mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay14385
mod_vvisit_counterHôm Qua6859
mod_vvisit_counterTuần Này41761
mod_vvisit_counterTuần Trước45907
mod_vvisit_counterTháng Này213517
mod_vvisit_counterTháng Trước192249
mod_vvisit_counterTất cả8450068

We have: 62 guests online
Your IP: 54.80.16.75
 , 
Today: May 25, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Các Bài Độc Giả Gửi Tới
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # 298=TAM TU CUA 1 LM PDF Print E-mail


TÂM TƯ CỦA MỘT LINH MỤC TRƯỚC THỜI SỰ CỦA GIÁO HỘI
Lời người dịch: Đọc trong tập san S.J.M. tôi thấy bài của một linh mục viết về thời sự Giáo hội rất thiết thực và sâu sắc, rất đáng cho các Kitô hữu dù là giáo sĩ, tu sĩ, giáo dân cùng suy tư. Xin chia sẻ với độc giả.
Linh mục Antôn Nguyễn Mạnh Đồng Nhà Hưu Dưỡng linh mục Cần Thơ

Người ta thích dán nhãn hiệu.

1.1 Cho Chúa Kitô.
Ôi Chúa Kitô, Chúa đẹp nhất trong con cái loài người, con yêu Chúa!
Ôi Chúa Kitô, Chúa là nạn nhân đến nỗi không còn hình tượng là người nữa và mình đầy thương tích, con yêu Chúa, ôi, con càng yêu hơn biết bao!
1.2 Cho Giáo hội.
Ôi Giáo hội trong sạch và vô nhiễm tội, Giáo hội là Hiền thê của Con chiên không tì vết, con yêu Giáo hội.
Ôi Giáo hội bị chia rẽ và bệnh tật, Giáo hội là Hiền thê của Đấng vô tội bị xé xác, con yêu Giáo hội, ôi, con càng yêu hơn biết bao!
1.3 Cho linh mục.

Người ta thấy tôi mặc áo dòng vải thô và họ thường hỏi tôi: Cha là người bảo thủ (toàn vẹn) phải không? Hoặc đơn giản họ nghĩ như thế.
Người ta biết tôi có viết trong tập san "Lửa và ánh sáng" và họ hỏi tôi: Cha là người nhóm đặc sủng phải không? Hoặc đơn giản họ nghĩ như thế.
Người ta biết tôi làm việc trong các khu ổ chuột ở Mỹ Latinh và ở đó họ hỏi tôi: cha là nhà thần học giải phóng phải không? Hoặc đơn giản họ nghĩ như thế. Còn tôi chỉ có một câu đáp: "Tôi cố gắng là người công giáo!" Và đó là tham vọng duy nhất của tôi.
Người ta tìm cách dán nhãn hiệu cho tôi, đó là họ giới hạn tôi, nhốt tôi lại, xếp loại tôi. Và dán cho cả nhiều người khác nữa với tôi.
Người ta đặt tôi vào một cái hộp, điều này làm đau lòng Chúa, và khi họ đặt tôi vào một cái hộp là họ đặt Thiên Chúa vào một cái hộp và họ xếp cái hộp trong tủ nếu gặp nguy khó, gặp chiến tranh, hoặc phải đói kém.
Thiên Chúa của tôi không phải để được bỏ vào các hộp, không phải để được dán cho các nhãn hiệu, không phải để được xây những bức tường, không phải để được xếp loại, không phải để được giới hạn!
Thiên Chúa của Phúc Âm mà tôi yêu là Thiên Chúa không nhãn hiệu, không tường, không giới hạn.
Thiên Chúa của Phúc Âm mà tôi yêu, là Thiên Chúa của tự do, Thiên Chúa sai truyền tôi luôn đi xa hơn, nâng tôi luôn lên cao hơn, yêu tôi luôn nhiều hơn.
Người ta mất biết bao thời giờ để nghi kị, để xét đoán, để loại trừ.

Ôi đúng vậy! đã mất đi bao thời giờ, lạy Chúa!

"Những điều trông thấy ..."

2.1 Ngoài kia có bao nhiều kẻ trần truồng....

Những bức tường của Giáo hội chúng ta có phải là những bức tường sẽ sụp xuống sau cùng không? (tường Bá Linh đã sụp năm 1989)

"Lạy cha, Con van xin Cha để chúng nên một, như Cha và Con là một ..."

Cái áo đỏ của Chúa tôi ở đâu? Người ta đã làm cho nó thành cái áo vá chằng vá đụp!
Cái áo dệt liền từ trên xuống dưới của Chúa tôi ở đâu? Đó là một cái áo rách bươm, đầy những miếng vá chằng chịt!
Với cái tên của tôi, người ta nói với tôi: "Cha sẽ là linh mục của giới không muốn lệ thuộc!" Không đâu! Tôi muốn là linh mục của tất cả những ai muốn lệ thuộc vào Chúa Kitô.
Với cấp bằng của tôi, người ta nói với tôi: "Cha sẽ là linh mục của giới trí thức!" Không đâu! Tôi muốn là linh mục của Chúa Giêsu Kitô, muốn hiến thân cho mọi người!

2.2 Ngoài kia mọi người đang đói!
Tất cả anh em hãy cầm lấy mà ăn!
Tất cả anh em hãy cầm lấy mà uống!

Lúc bình minh, Tôi là Giêsu thích đến lối vào các công xưởng và nói với các bạn thợ: "Các bạn có biết Cha tôi luôn luôn làm việc không? Có biết Cha tôi đang làm việc với các bạn không?"
Buổi sáng, Tôi thích ra chợ và nói với các phụ nữ: "Các chị có biết một thứ lương thực không hư nát, một thứ lương thực ban sự sống và sự sống đời đời không?"
Buổi chiều, Tôi thích đến các nhà tù và nói với các tù nhân: "Các bạn có biết rằng các bạn có tự do không? Tình yêu của tôi đã đến đem các bạn ra khỏi tù đấy!"
Buổi chiều, Tôi còn thích đến các trường học, ở đó có các cháu gái đi dép hài và mặc áo dễ thương và Tôi nói với chúng: "Ôi, các bé gái mà Thiên Chúa yêu thương, các con có biết hạnh phúc thật là cho đi tất cả và cho đi chính bản thân không?"
Đêm đến, Tôi thích đi đó đây trong các điểm khiêu vũ và nói với người đến ngồi bàn với Tôi: "Bạn có biết, có gì còn hay hơn nhạc rock không? Bạn có biết rằng trái tim và thân xác được tạo dựng cho một cuộc khiêu vũ khác không?"

2.3 Ngoài kia có những trái tim đang chết.
A! Tôi yêu Giáo hội có muôn ngàn gương mặt biết chừng nào, Giáo hội là mẹ tôi có muôn mặt! Tôi yêu Giáo hội được xây móng trên Phêrô và nghiêng mình trên Gioan. Tôi yêu Giáo hội chú mắt vào Đức Maria như ánh sao và nhận ra mình rất đúng nơi Tôma.

Tôi nghe nói rằng giám mục của tôi theo truyền thống và giám mục giáo phận bên cạnh thuộc loại tiên tiến. Thật là kỳ cục: Tôi tưởng rằng cả hai đều là những đấng kế vị các tông đồ! Mọi điều khác còn lại chỉ có lợi cho chia rẽ.
Tôi nghe nói rằng báo chí Kitô giáo kích động những căng thẳng và những chia cắt. Thật là kỳ cục: tôi tin rằng một tờ báo Kitô giáo là để làm cho hiệp nhất, giống như cây thánh giá hợp nhất chiều đứng với chiều ngang.
Tôi nghe nói rằng có những chồi còn rất non bị đè bẹp vì nó mọc nghiêng. Thật là kỳ cục: Phải chăng chỉ cần một cọc đỡ thẳng cũng đủ? Nếu không, từ lâu vườn của tôi sẽ là sa mạc. Không còn một cây liễu, không còn một cây cẩm chướng, không còn một cây hoa hồng. Dường như các cây già cảm thấy bị đe dọa bởi các cây mới được trồng. Trong Phúc Âm của tôi, người ta gọi là sự tàn sát các trẻ con vô tội.

"Chúa sẽ không bẻ gẫy cây sậy bị giập, Chúa sẽ không dập tắt tim đèn còn leo lét, mà sẽ xét xử trong tất cả sự trung trực".

Tôi nghe nói rằng các cộng đoàn tu dòng lấy trộm ơn gọi ở các giáo phận. Tôi nghe nói rằng có các giáo phận quay hướng các ơn gọi tu dòng cho lợi ích giáo phận. Tôi nghe nói rằng có những cộng đoàn lấy trộm ơn gọi của nhau và các giáo phận cũng lấy trộm ơn gọi của nhau. Thật là kỳ cục: Tôi tưởng rằng tất cả mọi người đều làm cho cùng một vườn nho!
Tôi nghe nói về Giáo hội của người nghèo và Giáo hội của người giàu, Giáo hội của thợ thuyền và Giáo hội của chủ nhân. Thật là kỳ cục: tôi tưởng rằng Giáo hội là cái gì khác với một nghiệp đoàn. Tôi tưởng rằng Giáo hội là nơi duy nhất mà tiền bạc không phải là một tiêu chuẩn để đánh giá, Giáo hội là nơi mà mọi người có thể nhận ra mình là anh em.
A! Người ta dán vào mình những nhãn hiệu....

Đó là trò chơi độc ác đối với những ai khám phá rằng cuộc sống không phải là một trò chơi! Tốt hơn là người ta xóa bỏ những cách gọi tên không được kiểm tra. Và ban đêm, người ta xây tường – Ô, đúng vậy, đúng là việc làm của ban đêm! – Đáng lẽ là khắp nơi người ta phải xây các cây cầu.
2.4 Ngoài kia có những người đang chết đuối.

Người ta bảo tôi: "Giáo hội phải lo cho người nghèo!" Trúng lắm: tôi khám phá rằng mọi người đều nghèo – mà tôi là người nghèo nhất.
Người ta bảo tôi: "Ưu tiên cho những ai khóc!" Trúng lắm: Tôi khám phá ra rằng mọi trái tim đều khóc!
Người ta bảo tôi: "Đừng quên những kẻ làm điều xấu!" Trúng lắm: mọi người đều là tội nhân – mà tôi là tội nhân số một.

Chúa chẳng cho mưa xuống trên người lành và trên cả người dữ sao?

Tâm tư của tôi đối với Giáo hội.

3.1 Tôi yêu Giáo hội không có các giai cấp và không có các nhãn hiệu. Nhưng t��i cũng yêu Giáo hội như Giáo hội hiện đang là: có các bức tường và các nhãn hiệu. Phải chăng đó là cách tốt nhất để chữa lành Giáo hội?
3.2 Tôi yêu Giáo hội cởi mở toàn vẹn, không đe dọa, không ngờ vực, không lãnh đạm. Nhưng tôi yêu Giáo hội như Giáo hội hiện đang là: với những mánh lới và loại bỏ những sợ hãi và những chuyện gây hiếu kỳ. Phải chăng đó là cách tốt nhất để làm cho Giáo hội đẹp hơn?
3.3 Tôi yêu Giáo hội biết cảm thương đang đứng dưới chân mọi người bị đóng đinh vào thập giá. Nhưng tôi cũng yêu Giáo hội còn cứng cỏi, Giáo hội loại trừ mà không lắng nghe và không còn biết khóc với kẻ khóc nữa. Phải chăng đó là cách tốt nhất để làm cho Giáo hội mềm mỏng hơn?
Tóm lại, tôi không yêu một người mẹ mà tôi mơ, tôi mơ một người mẹ mà tôi yêu.

Kristie Phan chuyển

---------------------------------

 

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # 297 =TOI CHANG SO AI ! PDF Print E-mail

TÔI CHẲNG SỢ AI...!!!
Thế giới đều sợ đàn bà Mỹ,
Vì đàn bà Mỹ hể nói là làm.
Dan bà Mỹ sợ đàn bà Nhật,...
Vì đàn bà Nhật làm xong mới nói.
Dàn bà Nhật lại sợ đàn bà Trung Quốc,
Vì đàn bà Trung Quốc không nói mà làm.
Nhưng đàn bà Trung Quốc lại sợ đàn bà Việt Nam,
Vì đàn bà Việt Nam nói một đàng mà làm một nẻo.
Nhưng người xưa vẫn nói rằng " Vỏ quít dầy có móng tay nhọn".
Bằng chứng :
Đàn bà Việt Nam lại sợ đàn ông Việt Nam,
vì đàn ông Việt Nam không nói..... thì không làm...,
Mà khi làm .....thì lại..... làm chuyện không nói......!!!
( Ai ngu sao nói...??? )

DINH QUANG CHUYỂN

--------------------------------

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # 295=THANG QUY VA KINH KINH MUNG PDF Print E-mail

Jul 10 at 12:37 AM
TRUYỆN NGẮN CÓ THỰC :
Thằng Quỷ và kinh Kính Mừng
Trước đây chừng 7 chục năm, hồi còn học ở trường Trung Học Hồ-ngọc-Cẩn ở Bùi Chu tôi đã đọc được ở đâu đó câu chuyện này và viết thành Truyện Ngắn trong một Giải Thi Văn Chương toàn trường và đã được chấm giải nhất. Sau năm 1975, tôi được tới định cư ở San Jose, California, vào khoảng năm 1976, tình cờ tôi được đọc trên tờ Tuần Báo bằng Anh ngữ của Giáo Phận Công Giáo San Jose cũng câu chuyện này và tác giả cũng quả quyết rằng đây là chuyện có thật. Câu chuyện như sau:
Tại thành phố Napoli nước Ý, vào hồi cuối thế kỷ 18, có một gia đình đại phú gia có nuôi được một con khỉ rất có tài. Nó có thể đi hai chân như người. Nó có thể bưng đồ, bưng thực phẩm và hầu bàn cho khách ăn uống như một đứa đầy tớ của chủ nhà. Ông này đã mời biết bao người khách tới ăn tiệc để khoe con khỉ tài tình. Linh Mục chánh sở trong khu phố nghe chuyện con khỉ lạ, ngỏ ý muốn ghé thăm để coi. Nhưng ông chủ nhà không ưa các linh mục, đúng hơn là ông ghét Nhà thờ, ghét các linh mục , nên ông không muốn các linh mục đến nhà mình. Ông cha sở tìm ra được một người bạn thân của chủ nhà có con khỉ. Linh mục nhờ ông bạn này tìm cách làm sao để linh mục có thể tới được nhà để coi con khỉ. Và linh mục đã thành công, đã được mời dự một bữa tiệc tại nhà ông đại phú gia. Chuyện lạ đã xảy ra là trong khi mọi người ăn tiệc thì không thấy con khỉ đâu cả. Chính chủ nhà cũng ngạc nhiên, không hiểu vì lý do gì, xưa nay chưa bao giờ thấy như thế. Mọi người đổ xô đi tìm con khỉ. Sau cùng thì chủ nhà đã dọi đèn và tìm thấy con khỉ đang núp dưới gầm giường ở phòng bên cạnh phòng ăn.Ông gọi nó ra, nhưng nó không chịu ra. Ông dụ nó, kêu la nó. Nó vẫn không chịu ra. Ông cha sở đâm ra nghi ngờ. Ông tới, cúi đầu xuống gầm giường, làm dấu Thánh Giá và nói: "Nhân danh Chúa Giê-su Ki-tô, ta truyền cho ngươi phải ra khỏi gầm giường". Con khỉ run rẩy chui ra. Linh mục nói tiếp: "Nhân danh Thiên Chúa Ba Ngôi, ta truyền cho ngươi phải nói, ngươi là ai". Lập tức, con khỉ hiện hình ra thành một thằng Quỷ và nó lớn tiếng tuyên bố rằng "Tao là thằng quỷ được lệnh của Lucifer mai phục trong nhà này, chờ ngày giờ thằng chủ nhà chết để lôi nó xuống hoả ngục, Nhưng tối nào nó cũng đọc 3 Kinh Kính Mừng nên tao chưa thể nào bắt nó được".        Nói xong, thằng Quỷ hét lên một tiếng rối biến mất. Mọi người hết hồn khi chứng kiến chuyện vừa xảy ra. Riêng ông chủ nhà thì chạy tới quỳ sụp xuống dưới chân Linh Mục, vừa khóc vừa nói rằng: "Xin cha tha lỗi cho con. Mẹ con, trên giường lúc hấp hối, đã bắt con thề hứa với mẹ rằng mỗi tối trước khi đi ngủ, phải đọc 3 Kinh Kính Mừng. Con đã thề hứa với mẹ như thế và rồi từ đó, không tối nào con không đọc 3 Kinh Kính Mừng, và nhờ đó con còn sống tới ngày nay để chứng kiến câu chuyện kỳ lạ này.
Nguồn Maria.org

------------------------------

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # 294 =AI LA KE TA DAO PDF Print E-mail

AI LÀ KẺ TÀ ĐẠO ???

Lập Phan chuyển

CON NGƯỜI ĐI THEO THIÊN CHÚA LÀ THƯỢNG ĐẾ TOÀN NĂNG, ĐẤNG SÁNG TẠO, HAY ĐI THEO TÔN GIÁO, CÁC GIÁO CHỦ , CÁC LẢNH TỤ TÔN GIÁO HAY CHÍNH TRỊ ĐỜI NẦY, ĐÓ LÀ QUYỀN LỰA CHỌN ( free will ) MÀ THIÊN CHÚA DÀNH CHO CON NGƯỜI TỪ BUỔI SÁNG THẾ...

TUY NHIÊN, TÔN GIÁO ĐEM CON NGƯỜI ĐẾN SỰ MÊ TÍN, TÔN THỜ TẠO VẬT, SỰ PHÂN RẼ , ĐOÁN XÉT, VÀ

TRỪNG PHẠT NHỮNG AI KHÔNG ĐI THEO ĐƯỜNG LỐI CỦA MÌNH.

BẠN ĐANG ĐI THEO THIÊN CHÚA ( JESUS - followers) HAY ĐANG ĐI THEO TÔN GIÁO
CỦA THẾ GIAN ( Church- followers, or many world Religions) ???

THƯỢNG ĐẾ TOÀN NĂNG QUA CHÚA JESUS, THÌ ĐEM SỰ NHÂN TỪ VÀ LÒNG THƯƠNG XÓT KÊU GỌI

THẾ GIAN TỘI LỖI HÃY SỚM ĂN NĂN VÀ QUAY TRỞ LẠI NHÀ NGÀI ĐỂ TRÁNH SỰ ĐOÁN PHẠT MÀ MỌI

CON NGƯỜI ĐÊÙ PHẢI ĐỐI DIỆN TRONG NGÀY ĐOÁN XÉT. (KT Khải Huyền 20:11-15)

ĐƯỜNG LỐI CỦA NGÀI LÀ LÒNG THƯƠNG XÓT, KHOAN DUNG, NHỊN NHỤC VÀ SỰ YÊU THƯƠNG; LUÔN

TRIỂN HẠN DÀNH CHO NHỮNG TỘI NHÂN MỘT CƠ HỘI ĂN NĂN TRONG KIẾP NẦY TRƯỚC KHI QUÁ TRỂ

CHO MỘT HÌNH PHẠT ĐỜI ĐỜI TRONG LỬA ĐỊA NGỤC Ở ĐỜI SAU.

" Đấng xử đoán tội, ấy là Chúa. Vậy chớ xét đoán quá sớm, hãy đợi Chúa đến; chính Chúa sẽ bày tỏ những sự giấu trong nơi tối ra nơi sáng, và bày ra những sự mưu định trong lòng người; bấy giờ. ai nấy sẽ bởi Đức Chúa Trời mà lảnh sự khen ngợi hay đoán phạt mà mình đáng lảnh..." 1Cô-rin-tô 4:5

" Chúa Jesus nghe điều đó, bèn phán rằng: Chẳng phải là người khỏe mạnh cần thầy thuốc đâu, song là người có bệnh. Hãy đi và học cho biết câu nầy nghĩa là gì; Ta muốn sự thương xót, nhưng chẳng muốn của lể. Vì Ta đến thế gian không phải để kêu kẻ công bình, song kêu kẻ có tội ăn năn " Mathiơ 8:12-13

Nhưng chớ khinh lờn sự nhơn từ của Ngài vì trong ngày phán xét sau cùng, đây là điều Chúa báo trước với thế gian :

"Ngài sẽ ngồi trên ngai vinh hiển của Ngài. Muôn dân nhóm lại trước mặt Ngài, rồi Ngài sẽ chia người nầy với người khác, như kẻ chăn chiên chia chiên với dê ra; để chiên ở bên hữu và dê ở bên tả."
" Bấy giờ Ngài sẽ phán cùng những kẻ ở bên hữu rằng : Hỡi các người được Cha ta ban phước, hãy đến mà nhận lấy nước Thiên Đàng đã sắm sẳn cho các ngươi từ khi dựng nên trời đất. Kế đó, Ngài sẽ phán cùng những người ở bên tả rằng : Hởi kẻ bị rủa xã, hãy lui ra khỏi ta; đi vào lửa địa ngục đời đời đã sắm sẳn cho ma quỷ và những quỷ sứ của nó..." Mathiơ 25: 31-34,41.

----------------------------

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # 293 -VIET VE TU BO PDF Print E-mail

Cảm nhận về một bài viết về Từ Bỏ, Theo Chúa

Kristie Phan chuyển

Lang thang trên mạng, chúng tôi đọc được bài này nói về Từ Bỏ
Tác giả quan niệm rằng
Muốn theo Chúa Giêsu thì phải chấp nhận đồng số phận với Ngài:
Nghèo khó, trần trụi,
không nhà riêng, không trụ sở,
không có gì bảo đảm cho mình ở trần gian nầy;
phải coi nhiệm vụ rao giảng Nước Trời là nhiệm vụ trên hết.
Có lẽ chẳng ai làm nổi...linh mục, tu sĩ, giám mục đều có trụ sở hầu như tốt nhất trong nhiệm sở của mình. Và muốn đập, xây tùy ý...
Như vậy chỉ có người vô gia cư mới hy vọng có thể theo Chúa...!!!!
Đó là lý thuyết...mà lý thuyết đã không có trụ sở thi làm sao thực hiện cho được

Tuy nhiên tác giả vẫn cứ anh dũng nêu lên những lời khuyên sáo mòn.
Theo Chúa thì có nhiều người muốn theo.
Nhưng lại chỉ muốn theo Chúa như quan niệm và ý muốn của mình, chứ không theo Chúa như Chúa muốn.
Vì thế, có khi mắc phải ảo tưởng là mình đang theo Chúa, nhưng thật ra họ đang theo mình và bắt Chúa theo mình.
Theo Chúa đúng nghĩa là phải chấp nhận rủi ro, mạo hiểm, mất gốc;
phải từ bỏ tất cả những gì không phù hợp với ý Chúa,
hoặc không phù hợp với sự thánh thiện của Ngài,
phải từ bỏ những gì là nguy cơ làm cho ta xa Chúa
phải từ bỏ những gì cản trở ta kết hợp mật thiết với Chúa.
Theo Chúa là phải hoàn toàn tín nhiệm vào Chúa và thuộc trọn về Chúa.

3 lời khuyên căn bản, nghe rất có lý
Theo Chúa đúng nghĩa là phải chấp nhận rủi ro, mạo hiểm, mất gốc;
phải từ bỏ tất cả những gì không phù hợp với ý Chúa,
hoặc không phù hợp với sự thánh thiện của Ngài,
Nhưng thế nào là mất gốc?? chắc là cái tôi bị mất tiêu !!! mất sao nổi !!!
Thế nào là ý Chúa? Chúng tôi bảo đảm ít là có thể tới hàng chục, hàng trăm quan niệm khác nhau về ý Chúa ...tùy mỗi người....
Còn sự thánh thiện của Ngài !!!!
Ôi thân tôi vốn đầy những tội lỗi, phàm hèn làm sao noi gương bậc chí thánh chí thiện !!!!
3 điều trên không thể thực hiện đuợc...
Thì chắc chắn mơ ước kết hợp mật thiết với Chúa. thuộc trọn về Chúa.
Chỉ là những bánh vẽ tô màu sặc sỡ...không mùi vị...
Chỉ là hoa đốm giữa hư không...
Chỉ là những thanh la phèng phèng, chũm choẹ xoang xoảng.

---------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 61