mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay399
mod_vvisit_counterHôm Qua5412
mod_vvisit_counterTuần Này11704
mod_vvisit_counterTuần Trước42988
mod_vvisit_counterTháng Này72632
mod_vvisit_counterTháng Trước269154
mod_vvisit_counterTất cả9852391

We have: 128 guests online
Your IP: 54.234.247.118
 , 
Today: Dec 13, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Các Bài Độc Giả Gửi Tới
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # 333 = CAU HOI CUA BA CU PDF Print E-mail

Câu hỏi của một bà cụ
Sau Thế chiến I, một nước nọ muốn dùng phương pháp khoa học để tuyên truyền người dân không tin vào Thần Thánh, họ mong muốn cả dân tộc thoát ly khỏi tín ngưỡng. Vậy là trong một buổi hội thảo, chính quyền mời ba vị Tiến sĩ lên thuyết giảng.

Vị thứ nhất là Tiến sĩ về Thiên văn, sau khi ông bước lên sân khấu lý giải vô số lý do về thuyết vô thần, cuối cùng ông hô to: "Tôi đã dùng kính viễn vọng quan sát vũ trụ hơn 20 năm nhưng chưa bao giờ trông thấy Thần, vì thế chắc chắn không có thần thánh". Sau câu nói ông nhận được tràng pháo tay của số đông công chúng.

Vị thứ hai là Tiến sĩ Y học, sau khi nói rất nhiều đạo lý cho rằng con người tuyệt nhiên không có linh hồn, ông kết luận: "Tôi từng giải phẫu hàng trăm thi thể, quan sát tỉ mỉ các bộ phận, thế nhưng không phát hiện có nơi nào để linh hồn gửi gắm. Trong tim à? Trong đầu à? Trong máu à? Tôi đều giải phẫu nhiều lần rồi nhưng không thấy gì, vì thế chắc chắn không có linh hồn". Nói xong lại nhận được tràng pháo tay vang dội.

Vị thứ ba là một nữ Tiến sĩ, một nhà luận lý học. Cô từ từ bước lên sân khấu rồi phát biểu: "Người chết giống như cái đèn bị tắt. Chết là hết, tuyệt đối không có cái gọi là Thiên đàng hay Địa ngục để phán xét. Tôi từng đọc qua các sách cổ kim đông tây nhưng không thấy ghi chép gì về chuyện này".

Sau khi ba vị tiến sĩ thuyết giảng xong, người chủ trì hướng về phía công chúng nói: "Nếu trong tất cả mọi người có ai không thỏa mãn, hoặc muốn tranh luận, đều có quyền lên thảo luận công khai".

Sau một lúc lâu nhưng không có ai lên tiếng phản bác, buổi tuyên truyền chuẩn bị kết thúc trong sự đắc thắng. Bỗng một bà cụ bước lên sân khấu, nói với người chủ trì: "Tôi có thể hỏi thêm vài câu hỏi được không?"
Vị chủ trì nói: "Rất hoan ngênh cụ!"

Thế rồi bà cụ nhìn vị tiến sĩ đầu tiên, hỏi: "Anh dùng kính viễn vọng nhìn được hơn 20 năm, thế anh có nhìn thấy gió không? Nó có hình dạng thế nào?"
Vị tiến sĩ trả lời: "Kính viễn vọng sao có thể trông thấy gió được thưa cụ?"
Bà cụ nói: "Trên thế giới có gió không? Anh dùng kính viễn vọng nhìn không thấy gió, lẽ nào anh có thể dùng kính viễn vọng nhìn thấy Thần? Anh dùng kính viễn vọng nhìn không thấy Thần thì có nghĩa là không có Thần sao?". Vị Tiến sĩ chỉ biết im lặng không thể nói lại được.

Thế rồi bà cụ lại nhìn sang vị Tiến sĩ thứ hai, hỏi: "Anh có yêu vợ anh không?"
Vị Tiến sĩ kia thưa: "Dạ, có yêu thưa cụ".
Bà cụ tiếp lời: "Vậy anh đưa con dao giải phẫu cho tôi, tôi thử mổ bụng anh xem thử cái gọi là 'yêu' đó nằm ở bộ phận nào? Trong gan? Trong dạ dày? Hay trong ruột?". Bên dưới mọi người cười vang dội.

Tiếp tục, bà cụ lại nhìn sang nữ Tiến sĩ hỏi: "Cô đã đọc quyển sách này chưa? Nó gọi là «Kinh thánh». Chẳng phải rõ ràng quyển sách này có nói mọi người sau khi chết đều chịu phán quyết sao? Cô đừng tưởng chết là hết, phải biết rằng việc sau khi chết còn nhiều và dài hơn lúc còn sống rất nhiều! Khi cô còn trong bụng mẹ, nếu có người nói với cô rằng 'không lâu nữa cô sẽ có mặt trên trái đất, có trời trăng sơn thủy, phải ăn cơm mặc quần áo', cô có tin không? Thế nhưng hôm nay cô không chỉ tin mà còn thực sự đã đang sống trong thế giới này. Thế giới vĩnh hằng cũng là như thế!"
.....(khoảng lặng dài)......
Theo daikynguyenvn.com

------------------------------------------

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # 332 = DO YOU SEE THE LIGHT? PDF Print E-mail

Your weekly Journey of Faith reflection.

"Arise, shine, for your Light has come, and the glory of the LORD rises upon you. See, darkness covers the earth and thick darkness is over the peoples, but the LORD rises upon you and his glory appears over you. Nations will come to your Light, and kings to the brightness of your dawn."​

Isaiah 60:1-3
Dear Deacon Nguyen,

Do you see the Light?
It is brighter than the sun or moon, and it will never be snuffed out. I find great hope in the Book of Revelations, which corresponds directly to Isaiah's, prophesies. The New Creation that John foresaw in Revelations 21 does not need a sun or a moon, because God Himself is the Light.

The people of ancient Israel had waited centuries for the Messiah, but some could not hear the good news that was proclaimed to the poor and they could not understand the freedom granted to prisoners, nor what God was about in restoring sight to the blind and setting the oppressed free.

Yet the Magi—strangers, foreigners, and even some non-believers— saw the Light. They acknowledged God acting in history at Jesus' birth. A people living in darkness had seen a great Light.

During His ministry, Jesus unequivocally manifested who He was and why He had come, echoing Isaiah's prophesy once again, that God is about saving His people. "Rolling up the scroll, he handed it back to the attendant and sat down, and the eyes of all in the synagogue looked intently at him. He said to them, 'Today this scripture passage is fulfilled in your hearing.'" (Luke 4:20-21)

The Feast of the Epiphany​

Lord Jesus Christ,
may Your Word rise like a guiding star
in our hearts and minds
to lead us through the darkest nights
and show us the way
when we seem lost or far from You.

May we always follow Your star
even to foreign lands and unfamiliar peoples
to seek and find You in unlikely places
rejoicing in Your truth no matter
in what language and regardless of
who speaks it.

Like the holy Magi of old
we cross borders that divide us
and break down barriers of division
that our gifts may show we understand
the great gift You are to us
as king, both human and divine.

Amen.

~ Father Joseph R. Veneroso, M.M.
Friend, the good news is this: we are now entering God's Reign. At Mass every Sunday we celebrate Christ present in our midst by opening the Scriptures for us and in the "breaking the bread." May God open our eyes to the Light present among us! May we all become more fully alive during this Epiphany, and may we become, in Christ, a light for all peoples.

Sincerely yours in Christ,
Father Raymond J. Finch, M.M.

-------------------------------

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # 331 = LOI NOI PDF Print E-mail

SUY TƯ MỌN 42

LỜI NÓI

Hồng Nguyễn chuyển

Ông bà mình thường nói "lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Câu này coi vậy mà không dễ hiểu; vì phải chăng "lựa lời" đồng nghĩa với nói không đúng với sự thật?; phải chăng là lựa sao cho thành lời bóng gió, bóp méo, xa sự thật? lời nói sao cho hấp dẫn, thô thiển, tục tằn, thiếu tôn trọng sự thật, chỉ cốt làm sao nói "cho vừa lòng nhau"?

Có những điều cần phải nói lên sự thật, dẫu phũ phàng, chói tai, khó nghe nhưng vẫn cần phải "lựa lời", nhưng hễ nói lên chính xác sự thật thì thường "làm mất lòng nhau," hơn là "làm vừa lòng nhau".

Tôi thiết nghĩ, những gì liên quan đến phần rỗi linh hồn, thì cần thiết phải nói lên chính xác, đúng sự thật, cho dù có thể làm mất lòng người nghe. Bởi vì linh hồn vô giá, được chuộc lại bởi cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Giêsu trên đồi Calvê. Ngoài ra, những chuyện nho nhỏ, không mấy quan trọng, thì cũng có thể giữ thinh lặng.

Nhiều người hỏi tôi nghĩ sao về bài giảng của một Linh mục, với đề tài "Tình Dục Thì Rất Sướng". Và sau đây là những suy tư riêng của tôi sau khi nghe cha giảng tĩnh tâm Mùa Vọng ở nhà thờ Saigon, qua một Youtube.

Tôi biết được có nhiều giáo dân phẫn nộ vì "lời nói" cha giảng dạy. Chính tôi cũng nghe rất rõ và chẳng muốn nghe thêm, vì những từ ngữ rất thiếu nhã nhặn, và không đúng với phong cách của một vị Mục tử .

Có thể quý vị nghĩ rằng tôi "chỉ trích" linh mục, nhưng xin thưa, chính vì tôi rất kính trọng chức thánh của linh mục, mới thấy cần phải lên tiếng, để cực lực bảo vệ thiên chức khỏi bị hoen ố.

Đứng trên bục giảng, Linh mục dĩ nhiên là một Alter Christus, thay mặt Chúa Giêsu ban cho tín hữu Lời Hằng Sống. Vì thế, lời nói các ngài không phải lời trần tục, mà là thánh thiêng. Mong các ngài cẩn thận lựa lời mà nói, sao cho đúng với Lời Chúa thanh tao, cao quý, đoan trang; chứ không phải lời thế gian, thô lỗ, tục tĩu, xằng bậy; bởi vì đó là lời giáo huấn của Chúa Giêsu ảnh hưởng rất mạnh đối với giáo dân và những người ngoài giáo.

Đây là điều cần phải suy xét lại thật kỹ lưỡng khi giảng dạy, vì nó sẽ ảnh hưởng tốt, xấu cho linh hồn, và Giáo Hội có thể bị ngộ nhận mang tiếng xấu.

Khi nói về đề tài tình dục, thì có cần phải nói thật chi tiết không nhỉ? Cần phải nói trắng trợn như một lớp giáo lý hôn nhân, hay lớp chuyên về sinh lý không nhỉ? Tôi thiết nghĩ là không, bởi vì thính giả đa dạng, khác biệt, có cả người chưa kết hôn, lẫn đã kết hôn, và các tu sĩ, các sơ nữa. Vậy phải nói làm sao để không làm dịp tội cho người nghe, nói làm sao để không làm dịp cho "trí tưởng tượng" của họ thêm phong phú sức cám dỗ.

Hơn nữa, muốn thân mật gần gũi với giới trẻ thì không cần phải có những thái độ quá phóng túng, tùy tiện; không cần phải xưng hô "mày tao" với các bạn trẻ, lại còn không nên có những cử chỉ xuồng xã, thô kệch ngay trong nhà thờ, nơi luôn đòi hỏi sự đoan trang từ ý nghĩ, lời nói đến hành động.

Tôi đọc sách các thánh giảng, như thánh Gioan Vianney (cha sở xứ Ars), và nhận thấy có một sự khác biệt rất chênh lệch giữa cách giảng "thời xưa" và "thời nay". Ngài cũng giảng về đề tài tình dục, nhưng chỉ nói đến sự tác hại của nó gây ra cho linh hồn, khi con người trở thành nô lệ của tình dục; ngài không cần phải nói những ngôn từ đi sâu vào hành động của tình dục, hoặc cảm nghĩ của con người đối với những hành động này...

Có những lời nói cần phải kềm chế và lựa sao để không khiến người khác phạm tội. Thí dụ như khi đi xưng tội phạm đến điều răn thứ 6, hối nhân không cần phải nói rõ chi tiết với cha giải tội, vì sẽ làm dịp tội cho linh mục; vì linh mục cũng là con người, cũng bị cám dỗ như giáo dân.

Cũng vậy, khi giảng cho giáo dân thì linh mục cũng cần khéo léo lựa lời mà nói, để không bị "ảnh hưởng" ngược.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ THỰCC HÀNH LỜI TÔI CẦU XIN : Lạy Chúa, xin thánh hóa chúng con, trong tư tưởng, lời nói, và việc làm để những gì chúng con làm đều đem lợi ích cho các linh hồn. Xin đừng để con làm gương xấu, làm Chúa phải hổ ngươi.

Con xin mượn lời của Thánh Têrêsa Calcutta mà thưa lên cùng Chúa: "Lạy Chúa xin cho con rao giảng Tin Mừng không những chỉ bằng lời nói nhưng nhất là bằng gương sáng."

Lạy Mẹ Maria là Đấng Đồng Trinh trên các kẻ đồng trinh, xin gìn giữ chúng con luôn trong sạch từ ý tưởng, lời nói, việc làm, để được "nhìn thấy Mặt Đức Chúa Trời". Amen

Lucia Tri Ân

-----------------------------------

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # 330=SINH NHAT DTC PHANXICO PDF Print E-mail

Không được phục vụ nhưng để phục vụ

TINH CAO CHUYỂN

Quí AC THĐC rất thân mến,

Theo Lịch Sinh Hoạt của chúng ta có ghi rõ về ngày Sinh Nhật của ĐTC Phanxicô.

Vâng, Ngày 17/12/1936, cách đây đúng 80 năm, theo quan phòng thần linh, một bé nam đã được sinh vào trần gian ở Á Căn Đình, một em bé không ngờ vào năm 87 tuổi đã trở thành vị giáo hoàng của Giáo Hội Công Giáo Roma, được tuyển chọn và sai "đến từ tận cùng trái đất" vào ngày 13/3/2013, như một dấu chỉ thời đại cho thấy quả thực "đây là thời điểm của Lòng Thương Xót", một thời điểm ngài được sai đến để lèo lái Giáo Hội như là "một bệnh viện lưu động hay bệnh viện dã chiến - a field hospital" xông pha đi khắp nơi để chữa lành cho riêng con cái Kitô hữu Công giáo của mình cũng như cho chung một nhân loại đang bị đầy những thương tích về đủ mọi phương diện, gây ra bởi cuộc khủng bố tấn công kinh hoàng của quả bom "văn hóa tận số - terminal culture".

Là phần tử của Dòng Đồng Công một thời, một hội dòng theo tinh thần của Đấng Sáng Lập cần phải tỏ ra tôn sùng Đức Thánh Cha một cách hết sức đặc biệt, bằng tinh thần trung thành hiệp thông với Giáo Hội qua Vị Đại Diện Chúa Kitô trên trần gian hiện nay là ĐTC Phanxicô, Vị Giáo Hoàng Thương Xót, Vị được dòng hằng ngày cầu nguyện trong giờ kinh sau ngủ trưa, chúng ta hãy cùng nhau dâng ngài lên LTXC để đời sống của ngài và thừa tác vụ mục tử của ngài thực sự trở thành Niềm Vui Thương Xót cho "các linh hồn cần đến LTXC hơn" Amen.

em tâm phương

----------------------------

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI #329=COME O LITTLE CHILD PDF Print E-mail

Come O Little Child of Bethlehem
Emmanuel < This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

to Dinh Nguyen

"I am the Lord, there is no other.
I form the light, and create the darkness, I make well being and create woe; I, the Lord, do all these things." (Isaiah 45: 6 - 8 NABRE)

The Bible is the Text Book of God who teaches us what is good for us. (Isaiah 48: 17)

Many places in the Bible, Abba Father reveals Himself as in Isaiah 45: 8) above. In Exodus 34: 6, He describes Himself thus: "The Lord, the Lord, a God gracious and merciful, slow to anger and abound in love and fidelity." And in Psalm 145: 8, "The Lord is gracious and merciful, slow to anger and abounding in mercy." In Psalm 103: 8, "Merciful and gracious is the Lord, slow to anger, abounding in mercy."

The self-revelation of Abba Father goes on and on throughout Scripture. Why? He wants His children to know Him well and stop fearing Him. God created us to know Him, to love Him and to serve Him so that we can live with Him forever.

Come O Little One of Bethlehem.

Seekfirst.blogspot.com
++++++++++++++++++++++++++++
"Seek first the kingdom of God and
his righteousness, all these things

will be given you besides."
(Matthew 6:33)
++++++++++++++++++++++++++++

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 66