mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay849
mod_vvisit_counterHôm Qua3757
mod_vvisit_counterTuần Này5704
mod_vvisit_counterTuần Trước2
mod_vvisit_counterTháng Này117736
mod_vvisit_counterTháng Trước353437
mod_vvisit_counterTất cả16607528

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Các Bài Độc Giả Gửi Tới
CAC BAI DOC GIA GOI TOI - TOI PHAI LAM GI ? PDF Print E-mail

TÔI PHẢI LÀM GÌ VÌ TRẢ THÙ CHỒNG MÀ ĐANG MANG THAI CON NGƯỜI KHÁC?

Trần Mỹ Duyệt

Chồng tôi là một người đàn ông trăng hoa không cần biết hậu quả như thế nào. Chúng tôi đã sống với nhau 10 năm và có 2 con gái rất xinh xắn, dễ thương. Trong thời gian chung sống tính đến nay anh đã ngoại tình với 3 người phụ nữ: đàn bà có chồng, đàn bà lớn tuổi, và con gái mới lớn. Mỗi lần bị lộ chuyện là anh thề sống thề chết sẽ từ bỏ, sẽ quay về con đường ngay chính. Nhưng gần đây thì anh lại đang liên lạc với một người phụ nữ thứ tư. Người này không ai khác là cô em họ hàng xa với anh ta.

Cộng thêm với thói trăng hoa là anh rất vô trách nhiệm với gia đình, với con cái. Ngoài thời gian đi làm, tất cả thời gian còn lại của anh là điện thoại, facebook, internet, và dĩ nhiên, là thời giờ dành cho gái gú.

Tôi rất kinh tởm hành động và lối sống của anh. Sau nhiều đắng cay, chịu đựng và tha thứ mà không có kết quả, để trả thù anh, gần đây tôi đã son phấn, áo quần trở lại như thời thanh xuân. Tôi vào internet, facebook, lục tìm tên những người đàn ông trên danh mục điện thoại. Và tôi chẳng khó khăn gì để kiếm được một người mà tôi cho là có khả năng qua mặt chồng tôi. Thế là chúng tôi mau chóng trở nên thân thiết, để rồi chuyện gì tới đã tới. Đêm hôm đó, nằm bên người đàn ông lạ, tôi cũng bị cắn rứt, và mặc cảm tội lội, nhưng vì quyết tâm trả thù chồng, tôi đã cho anh ta nếm cái mùi bị cắm sừng như thế nào. Tôi không biết việc làm của tôi có bị sự trừng phạt của Thượng Đế, hay đó là một tai họa, tuần trước tôi đi khám thai và biết mình đã có bầu.

Bây giờ nghĩ lại tôi thấy mình ngu, mình khờ, mình dại dột. Tôi muốn phi tang hành động ngoại tình của mình, nhưng tôi lại không nỡ giết chết một bào thai. Điều này đang là một án phạt kinh khủng đối với tôi lúc này. Tôi biết tôi có tội với mình, với hai con tôi, và nếu tôi phá thai thì lại có tội với đứa bé trong bụng, vậy trong hoàn cảnh của tôi, tôi phải làm gì bây giờ? Xin giúp tôi một ý kiến.

Người đàn bà khờ dại.

Hương

TRẢ LỜI GỢI Ý:

Trường hợp của cô có ba vấn đề mà vấn đề nào cũng rất nan giải, đòi hỏi phải có sự quyết tâm, thiện chí của cả người chồng lẫn người vợ:

-Người chồng:

Theo như cô diễn tả thì chồng cô mang hai khuyết điểm:

Thói trăng hoa: Đàn ông con trai thường mang tâm lý nhàm chán việc ái ân sau khi lấy nhau, hoặc tâm lý bị xỉ nhục, cấm đoán, từ chối hành động vợ chồng của vợ. Thêm vào đó, tâm lý muốn chinh phục, ưa khám phá cái mới lạ. Cả ba tâm lý này dễ làm nảy sinh sự ham muốn và dẫn đến hành động ngoại tình. Có hai thứ ngoại tình, ngoại tình trong tư tưởng và ngoại tình bằng hành động. Vẫn theo cô kể thì chồng cô rơi vào cả hai hình thức ngoại tình, vì nó được lập đi, lập lại với chủ ý. Hơn nữa, nó được thực hiện với bất cứ loại người nào.

Ngoài những lý do tâm lý ra, theo tôi, có thể anh còn mang tâm bệnh bất thường về sinh lý, bao gồm sự ham muốn thái quá, với một đòi hỏi liên tục. Nếu vậy, chồng cô phải có thiện chí tìm gặp một bác sỹ tâm sinh lý để được chẩn đoán và trị liệu. Chỉ có như vậy thì những lời hứa hẹn của chồng cô mới hy vọng được thực hành. Bởi vì nếu nhu cầu sinh lý bệnh hoạn kia không được trị liệu, kèm theo những thôi thúc về tâm lý như trên, thì không hy vọng chồng cô có thể thoát khỏi hành vi ngoại tình.

Lối sống vô trách nhiệm: Khuyết điểm này tương đối có thể chinh phục dễ một khi anh ta không còn bị hối thúc và ham muốn chạy theo những xu hướng dục vọng từ bên trong và bên ngoài.

-Người vợ:

Người xưa nói: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Cái tổ ấm hạnh phúc ít nhất là với hai đứa con xinh đẹp sao cô không lo vun xới lại tối ngày chỉ nghĩ đến hận thù, trả thù, phiền trách chồng con? Có bao giờ cô nghĩ rằng chính những suy nghĩ bi quan và lối sống tiêu cực cũng có thể là “thiếu sót việc phòng the” với chồng là lý do để đưa đến tình trạng ngoại tình của chồng không? Theo kinh nghiệm, trong những trường hợp này, người đàn bàn thiếu tự tin ngoài việc cãi vã, than van và giận hờn, thường dùng biện pháp ngăn cấm, giam hãm, từ chối hành động vợ chồng. Họ làm vậy vì nghĩ rằng chồng sẽ chừa, sẽ nghĩ đến mình, và sẽ không đi tìm của lạ. Nhưng quan niệm như vậy là lầm. Những người đàn ông như chồng cô nếu bị đẩy vào thế chẳng đặng đừng sẽ càng nghĩ đến chuyện đó, và thấy vui vì vợ mình không bằng tình nhân và cảm tưởng “Ăn vụng ngon hơn ăn thật!”.

Cắm sừng chồng: Điển hình những điều tôi vừa diễn giải trên là việc cô cắm sừng chồng. Ở đây cô đã thực hiện đúng câu: “Chồng ăn chả, vợ ăn nem”.

Có bầu vì cắm sừng chồng: Nhưng tội nghiệp nem của cô ăn vào chua chát quá. Một thứ nem độc hại, có nhiều vi khuẩn làm người ăn mang bệnh. Kết quả đã để lại một hậu quả mà bây giờ khiến cô phải hối hận suốt đời. Cô đã trả thù chồng không phải bằng những chinh phục tâm lý mà bằng những hành động đầy tiêu cực, lối trả thù thiếu suy nghĩ, không sáng suốt.

-Cuộc sống chung sau này:

Ca dao Việt nam có câu: “Bụng làm dạ chịu”. Bây giờ chuyện đi đến nước này, để hóa giải những điều mà cô cho là hối hận, ân hận và cắn rứt lương tâm kia, theo tôi cô phải quan tâm đến em bé trong bụng của mình.

Với đứa bé trong bụng: Tôi muốn ca ngợi và khuyến khích cô vì tấm lòng người mẹ cao cả mà đã không nghĩ đến việc phi tang, giết chết một bào thai mà cũng là con của mình. Nhưng cô phải im lặng, phải có một quyết tâm rất dứt khoát và can đảm “từ bỏ”. Cắt đứt hết mọi liên lạc, giao tiếp, qua lại dưới bất cứ hình thức nào với người đàn ông kia ngay từ bây giờ. Nhất là không cho người ấy biết là cô đã có bầu với anh ta. Bí mật này chỉ có mình cô biết, và dĩ nhiên, cô phải mang nó xuống đáy mồ cho lỗi lầm đáng trách của mình.

Với người chồng và trách nhiệm gia đình: Hãy coi đây là một kinh nghiệm để đời và âm thầm sống hiền hậu, nhân ái, chịu đựng hơn trong đời sống vợ chồng để chuộc lại lỗi lầm. Việc này có lợi cho cô và chồng cô. Chồng cô thấy cô thay đổi và quan tâm đến anh ta, anh ta cũng sẽ dễ dàng thay đổi.

Tóm lại, người phải chịu thiệt thòi lúc này là cô, và người mang lại hạnh phúc gia đình, hạnh phúc cho chồng, hạnh phúc cho hai đứa trẻ và đứa bé trong bụng cũng chính là cô. Nhưng sự hối hận ăn năn và hy sinh của cô, tôi tin chắc sẽ được đền bù.

Chúc cô trở thành một phụ nữ kiên cường, người mẹ dịu dàng, người vợ đảm đang, hiền thục. Hãy quên quá khứ mà hãy nhìn về phía trước, tương lai đang chờ cô.

Trần Mỹ Duyệt

------------------------------

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI - CON BUP BE TAT NGUYEN PDF Print E-mail

Truyên ngắn :Con búp bê tật nguyền
Nguyên Nhung

Khi gió mùa Đông Bắc phả hơi giá lạnh lùng vào mảnh vườn hiu hắt, đầu tháng Mười Hai của mỗi năm, là tôi lại chạnh nhớ đến những mùa Giáng Sinh ngày thơ ấu. Lạ một điều là trong đáy lòng tôi bỗng ấm lại, có phải chăng khi nhớ lại những kỷ niệm đẹp của thời thơ dại năm nào, khiến tôi quên mất là mình không còn trẻ nữa. Cảm giác mỗi mùa Giáng Sinh tuyệt vời đến nỗi, tôi tưởng như mỗi năm một lần, mình lại là đứa trẻ thơ mới lên tám tuổi, hình ảnh con búp bê tật nguyền lại chập chờn trở lại trong trí nhớ, y như năm nào tôi còn bế nó trên tay.

Chuyện quả thật không có gì đối với những con búp bê hằng hà sa số trong các tiệm buôn ở thành phố, món đồ chơi của hầu hết những đứa bé gái trạc tuổi tôi độ ấy, vậy mà chị em tôi thèm thuồng mơ ước mãi. Cho đến một chiều kia, mẹ tôi sau khi nấu xong mẻ cao hổ cốt, vừa khô mặt đã được cắt ra từng lạng vuông vức, gói trong giấy bóng kính là vội vã đi giao hàng cho các nhà quen ở xa. Chị em tôi thơ thẩn trước sân chờ mẹ, lòng nôn nao chờ đợi vì hôm đó là một chiều áp lễ Giáng Sinh. Tiếng chuông chiều ngân vang giục giã bóng chiều đổ xuống những mái tranh nghèo leo lét ánh đèn dầu, lúc ấy mẹ tôi mới tất tả trở về, tay xách cái giỏ mây đựng dăm thứ thức ăn mua vội ở chợ chiều phương xa.

Hai đứa trẻ con xán lại cái giỏ mây cuả mẹ đợi chờ. Bao giờ cũng thế, mỗi lần đi chợ xa về, mẹ tôi thường mua cho các con một ít kẹo lạc, giỏ trứng cá thu nướng để kho tương rất ngon, và đặc biệt là chị tôi dặn dò mẹ mua cho một ít kẹo bạc hà gói bóng kính để trang hoàng cây giáng sinh, thay cho những trái châu xanh đỏ. Cây giáng sinh cuả chúng tôi chỉ là một nhánh dương xỉ nhặt được ở khu nhà thờ, khi người ta đến đó trang hoàng cho hang đá, những cành nhỏ được chặt bớt đi, và đám trẻ con lại nhặt nhạnh đem về để làm cây Giáng Sinh.

Hôm ấy có lẽ là buổi chiều hạnh phúc nhất cuả chị em tôi, khi mẹ tôi lôi từ đáy giỏ mây ra một gói nhỏ được bọc cẩn thận bằng giấy báo, chúng tôi cùng hớn hở nhận món quà bất ngờ trong buổi chiều áp lễ Giáng Sinh. Đó là một con búp bê đã cũ, được thải ra từ đống đồ chơi ngồn ngộn cuả bé Lan, con gái cưng cuả cậu mợ tôi đang sống ở thành phố.

Trong niềm hân hoan vui sướng, khi đặt con búp bê đứng trên mặt bàn, tôi mới phát hiện ra đó là một con búp bê tật nguyền, một cái chân lỏng lẻo đung đưa không thể nào đứng được như con búp bê của con Nhuần , bạn tôi. Nó là đứa duy nhất có được một con búp bê trong đám bạn nghèo cùng lứa tuổi, vì thế nhà nó lúc nào cũng có mấy đứa trẻ con xúm xít mong đợi được bế con búp bê trên tay. Vì được làm chủ một món đồ chơi đắt giá như vậy, nên con Nhuần cũng chỉ cho đám bạn nhỏ chơi ké tùy theo sự vui, buồn của nó, tùy theo giá trị của những chiếc bánh hay cục kẹo, củ khoai mà bọn con nít như tôi đem đến tặng cho nó để lấy lòng.

Thấy mặt tôi tiu nghỉu buồn so vì con búp bê què chân, chị tôi an ủi:

“Cái chân nó què nhưng mặt nó xinh lắm em ạ, để chị rửa mặt cho nó nhé!”

Rồi chị mau mau đi lấy cái khăn ướt lau mặt cho con búp bê, trông làn da nó có vẻ sáng lên được một chút. Nghe chị nói tôi cũng thấy vui vui, nhoẻn miệng cười. Chị lại bảo:

“ Thôi vậy là em không phải lên nhà con Nhuần nữa , dù sao nó cũng là của mình, nếu nó không què chân thì bé Lan đâu có thải ra cho chúng mình đâu”

Thế là hai chị em quên cả ăn cơm, nghĩ đến cách chữa cái chân què cho con búp bê, bằng cách dùng một sợi dây thun cột cái chân què vào cái khớp của thân búp bê, bây giờ thì nó cũng tạm đứng được, nhưng dáng đứng lại cứng như que củi, vẫn xiêu vẹo trông rất tội nghiệp. Chị tôi nghiêng đầu nhìn con búp bê, rồi lại nói với tôi:

“Thế là đẹp chán rồi em ạ. Ngày mai mình sẽ đi xin vải vụn về may quần áo mới cho nó để mừng lễ.”

Ngày giáp lễ Giáng Sinh năm đó, chị em tôi suốt ngày bận rộn với con búp bê tật nguyền. Trước tiên tôi lân la sang nhà cô Xuân thợ may, xin được những mảnh vải vụn rất đẹp để may quần áo cho con búp bê, cái váy đầm cũ xì của nó lem luốc như váy của cô bé lọ lem. Khi được mặc bộ quần áo mới trông nó xinh hẳn ra, dù không đứng được ngay ngắn và chỉ nằm suốt ngày, nhưng nó có vẻ đẹp rất dễ thương, đôi mắt khép hờ với hàng mi cong, he hé mở như chưa ngủ say, và nhất là cái miệng thì hình như luôn mỉm cười kể cả trong giấc ngủ.

Ban đêm, hai chị em lại đem con búp bê tật nguyền lên giường để ngủ chung, tưởng tượng nó là một em bé vẫn thường được mẹ săn sóc suốt ngày ở những nhà có trẻ con. Khi thì giả bộ cho em ăn, lúc sờ đít để thay tã, con búp bê nằm giữa như một đứa em được che chở bởi hai bà chị rất chăm chỉ khi mẹ vắng nhà. Buổi tối khi mẹ tôi còn quanh quẩn dọn dẹp nhà cửa, tôi ôm con búp bê tật nguyền trên đôi tay măng non của mình, mơ mộng nghĩ đến một khung cảnh ấm cúng, thần tiên nào đó, chị tôi lấy sách ra đọc truyện cho em nghe:

“Ở một miền xa xôi nơi đồng quê nước Pháp, có một xứ đạo rất nghèo với một ông cha già và một con chó cũng già. Xứ đạo nghèo lắm nên cha xứ quanh năm cũng chỉ được ăn bánh mì đen quết bơ, với thứ “soup” nấu bằng bắp cải và hột đậu khô. Con chó cũng chỉ được ăn như thế, và nó suốt ngày luẩn quẩn đi theo gót chân ông cha xứ già như hình với bóng.

Muà Đông năm ấy trời rất lạnh, ngôi giáo đường với cái gác chuông xập xệ chìm khuất trong màn sương đục như sữa, im vắng không đèn nến vì các nhà giáo dân nằm rải rác trong thung lũng xa xa, đời sống của họ cũng không khấm khá bao nhiêu nên tuy là buổi chiều áp lễ Giáng Sinh, nhà nhà cửa nẻo đóng kín với ánh đèn âm u. Những căn nhà gỗ mốc thếch chắc chỉ còn người già và trẻ con, lớp người trẻ trong làng lâu nay đã túa đi tìm việc trên những đô thị xa, nơi ấy có những ngôi nhà thờ đông người đèn nến sáng trưng như sao sa, họ vui chơi cả đêm với rượu ngon thịt béo, nhân dịp kỷ niệm ngày Chúa sinh ra đời.

Ông cha xứ già sống hiu quạnh với một con chó già như một người bạn thân thiết nhất trong đời ông. Nhìn đất trời ảm đạm trong một chiều áp lễ Giáng Sinh, ông buột miệng than thở:

“Lạy Chúa! Người ta bỏ rơi Ngài và bỏ rơi con trong cái ngôi nhà thờ miền quê khốn khổ này, chỉ vì nơi đây không có đèn đuốc hoa đăng sáng trưng như những nơi khác. Người ta đi tìm Chúa trong cung điện nguy nga, vì nghĩ rằng chỉ có nơi đó mới là nơi Ngài ngự trị.”

Ông cha già thẫn thờ lẩm bẩm nói một mình, nhìn bóng tối âm u dần ập xuống ngôi nhà thờ quạnh vắng, lòng cha rưng rưng nhớ lại suốt quãng đời linh mục của mình. Đành rằng khi quyết định dâng hết cuộc đời cho lý tưởng để phục vụ Thiên Chúa, đem khả năng và yêu thương đến với tha nhân , nhưng đứng trước sự hững hờ cuả thế nhân, và sự đào thải cuả kiếp người, Cha vẫn cảm thấy nao nao buồn vì nỗi đơn côi của ông cha già bị bỏ rơi nơi xứ đạo nghèo. Nhưng đâu phải vì vậy mà đêm nay cha cũng bỏ buổi lễ đêm hằng năm để không đón mừng con Chúa đến với nhân loại, cho dù chỉ còn mình cha và con chó già nằm khoanh chân dưới gầm bàn trốn lạnh.

Ngoài trời gió rét căm căm, từ thung lũng gió luồn qua cây để hú lên những tiếng thở dài trong đêm tối với một bầu trời không trăng sao, nhìn ra xa xa là ánh lửa leo lét từ những chuồng nuôi gia súc, loài vật cũng không chịu nổi cái giá rét cuả đêm đông nếu không được sưởi ấm. Cuối cùng, vị linh mục già quyết định dù chỉ có một mình, cha vẫn phải dâng lễ để đón mừng Lễ Giáng Sinh như mọi năm.

Không còn ai kéo những hồi chuông báo giờ lễ đã đến, vì ông từ ngôi nhà thờ này cũng đã theo Chúa từ độ mới sang đông hồi tháng mười trong năm, cho nên tất cả việc lớn nhỏ trong ngôi nhà thờ làng cha đều kiêm nhiệm hết. Mặc thêm chiếc áo dạ cũ, cha run rẩy leo lên chiếc thang gỗ thấp của tháp chuông, con chó già cũng lẽo đẽo theo sau. Bằng tất cả sức lực còn lại trong tấm thân héo hắt cuả tuổi già, không hiểu có một sức mạnh thiêng liêng nào đến với ông, tiếng chuông cô đơn bắt đầu ngân lên giữa màn đêm thanh vắng.

Tiếng chuông đổ hồi rộn rã, dồn dập vang lên khắp thung lũng trong màn sương dầy đặc, như đánh thức trái tim những người giáo dân trong xứ nghèo khiến họ choàng tỉnh và lắng nghe. Rồi họ chợt nghĩ đến những muà Lễ Thánh hằng năm, tiếng hát tiếng chuông hòa vào nhau để vang xa đến các thôn làng, những ngôi nhà thiếp ngủ trong đêm đông lạnh giá. Họ cũng chợt nhớ ra rằng có một ông cha già bị lãng quên trong cái nhà xứ ẩm ướt thiếu thốn trăm bề, không hiểu sao đêm nay phép lạ nào mà hồi chuông giáo đường lại nhịp nhàng ngân lên từng hồi rộn rã, tiếng chuông càng lúc càng dồn dập một âm điệu vui tươi như muốn đem một niềm hy vọng, xoá tan bóng tối âm u cho những cảnh nghèo vạc mặt.

Ôi! Dù có thế nào chăng nữa cũng không thể bỏ rơi Chúa hài nhi bé nhỏ trong ngôi nhà thờ cũ kỹ dột nát, không thể bỏ rơi ông linh mục già ốm đau với con chó già cũng tang thương như chủ nó. Thế rồi khi cửa nhà thờ mở hé, những ngọn nến trắng bập bùng trên cung Thánh, ông cha xứ già thấy lác đác có những bóng người chằng đụp khăn áo quỳ dưới những hàng ghế, và khi cha vừa cất giọng khàn khàn bài ca Vinh Danh thì ngôi nhà thờ miền quê đã vang lên tiếng hát rộn ràng, nhiều âm điệu pha trộn vào nhau để trở thành một bản hoà tấu không cần tiếng đàn phong cầm phụ hoạ.

Ông cha già dâng lễ trên bàn thờ nghẹn ngào với đôi mắt đẫm lệ, ngỡ như Chúa đã làm phép lạ để tăng sức cho cha giựt nổi những hồi chuông cô đơn trong đêm tối. Ôi những hồi chuông cô đơn đã biến thành những hồi chuông reo vui , đã đem lại bầu sinh khí và niềm hy vọng trong những mái nhà gỗ xiêu vẹo, nằm rải rác trong khu thung lũng buồn hiu, nơi con người phải chống trả với bao nhiêu khắc nghiệt của thiên nhiên và thời tiết để đời sống được tồn tại. Những giọt nước mắt cứ thi nhau rơi trên đôi má nhăn nheo của ông linh mục già tội nghiệp.”

Câu chuyện về tiếng chuông cô đơn của ông cha xứ già mà chị tôi đọc trong mùa Giáng Sinh năm ấy, vẫn không bao giờ phai nhòa trong ký ức của tôi. Đêm đó ngọn nến trắng hắt ánh sáng lung linh bập bùng lên nhánh dương xỉ, có treo những chiếc kẹo bạc hà đủ màu thay thế cho những trái châu xanh đỏ, chị tôi chăm chỉ đọc sách, còn tôi thì im lặng lắng nghe, trên tay nâng niu con búp bê tật nguyền với tất cả tấm lòng trìu mến của một đứa trẻ thơ. Những giọt lệ long lanh rớt xuống đôi má bầu bĩnh của tôi, rồi rơi xuống khuôn mặt xinh đẹp của con búp bê đang say sưa ngủ, nhưng đôi môi kia vẫn hé nở một nụ cười. Chắc nó không bao giờ biết buồn mặc dù bị một cái chân què quặt không đứng vững trên mặt bàn. Rất thơ ngây tôi hỏi chị:

“Như vậy đâu phải chỉ có nhà mình mới nghèo phải không chị?”

Chị tôi gật đầu, mới hơn mười tuổi nhưng vì nhà nghèo nên trông chị có vẻ khôn ngoan trước tuổi, và cũng vì nghèo nên chúng tôi biết an phận với hoàn cảnh trong niềm vui của một gia đình đơn sơ nhưng êm ả vì có mẹ tôi đảm đang lo toan tất cả. Tôi nghĩ đến con búp bê tật nguyền đang thiếp ngủ, nó ngoan lắm và ngủ suốt ngày trên tay tôi, chỉ vì nó không đứng được bình thường như những con búp bê khác. Tôi ao ước:

“Giá như Chúa thương mà làm phép lạ cho con búp bê của mình đừng què nữa chị nhỉ?”

Chị tôi chỉ ngồi im lặng, trầm ngâm nhìn ánh nến lung linh tỏa sáng khuôn mặt xinh đẹp của con búp bê tật nguyền. Nghĩ sao, chị bảo tôi:

“Chắc là mai sau Chúa sẽ làm phép lạ cho chị em mình nhiều con búp bê thật xinh đẹp. Phải vâng lời mẹ, chịu khó học, mai mốt chị lớn lên đi làm có tiền, sẽ mua cho em con búp bê thật đẹp nhé!”

Đúng như lòng mơ ước của chị em tôi trong đêm Giáng Sinh hồi tôi lên tám tuổi, mẹ tôi đã thoát ra được cảnh đời gian nan, vất vả ấy vì có những may mắn bất ngờ đưa đẩy đến. Ngày chiến tranh bò vào thôn xóm quê mùa đó, anh tôi đón cả nhà về một thành phố phồn thịnh ở miền Tây, chị em tôi lớn lên trong tuổi thanh xuân với không khí của bao nhiêu mùa Giáng Sinh an bình nơi phố thị bình yên. Khi dời nhà đi nơi khác, chúng tôi đã lớn rồi, con búp bê tật nguyền được cho lại một đứa em họ nhà nghèo còn ở lại nơi đó. Vẫn “cũ người mới ta”, con bé lên năm tuổi với đôi mắt trong veo đã sung sướng ôm chặt con búp bê tật nguyền trong tay, thay cho vòng tay bé nhỏ của tôi ngày nào.

Mỗi năm đến mùa Giáng Sinh, chị em tôi dẫn nhau đi mua quà Giáng Sinh ở các tiệm bách hóa, có bao nhiêu con búp bê đủ loại rất xinh đẹp đứng, ngồi trong tủ kính sáng choang ánh đèn, lại gợi nhớ trong lòng chị em tôi hình ảnh con búp bê tật nguyền thuở còn thơ. Năm đó, người lính từ đơn vị được về phép đúng vào chiều Giáng Sinh, đã vội vã chạy ra tiệm buôn mua làm quà cho người yêu con búp bê rất xinh, trong hình ảnh cô bé mười bảy tuổi với nét nhí nhảnh dễ yêu của tuổi trẻ đấy sức sống.

Rất ngộ nghĩnh là gần bốn mươi năm sau, con búp bê xinh đẹp ấy cũng bị què chân, đứng nghiêng nghiêng trong cái tủ sách với cái chân khập khiễng. Hình như tiếng chuông ngân mỗi mùa Giáng Sinh không bao giờ thay đổi với thời gian . . .

Nguyên Nhung

-----------------------------

 
CAC BÀI ĐỘC GIA GỚI TỚI - VO THAN PHA THAI PDF Print E-mail

PHÁ THAI TỪ CHỦ TRƯƠNG VÔ THẦN

Có những người dùng vòi nước xịt để tránh làm cho ngọn lửa cháy lây lan, cũng có những người tiếp tay cứu sống những người đang gặp nạn. Còn bạn và tôi sẽ làm gì ?

Có thể nói, nền bóng đá của Việt Nam đang dần khẳng định đẳng cấp của mình khi đã đoạt được những giải cao khá uy tín tại các nước khu vực Đông Nam Á hay Châu Á. Dù sao, những bộ phận liên hệ cũng cần nỗ lực hơn nữa. Nhưng có một vấn đề mà không cần ai “đầu tư” cũng mưu toan dẫn ngôi “quán quân” trên thế giới là vấn đề phá thai.

Xét cho cùng, bóng đá cũng chỉ thuộc lãnh vực giải trí, chúng có thể mang lại một niềm vui thoáng qua và một niềm phấn khởi để Việt Nam có thể tự tin phần nào khi đối thoại với các nước khác. Còn tệ nạn này, chúng để lại hậu quả khủng khiếp cho những người trong cuộc và bao thế hệ sau nữa, đồng thời, quốc nạn này bị gán thêm cái nhãn do chủ trương vô thần. Điều này xem ra bất công chăng ?

Truyện kể rằng có một chú khỉ khá thông minh đã có một giấc mơ lạ, đúng hơn là một trực giác nào đó khi nhìn thấy tiền kiếp của mình chạy ngược lên đến tổ tiên loài người là một loại khỉ thông minh. Chú đã bắt tay vào việc thảo ra những cuốn sách nói về nguồn gốc của loài người từ tổ tiên đến thời của chú. Tuy nhiên, thay vì dùng cách nói của những khoa thần bí, chú lại viết với giọng điệu khoa học, từ đó, những kẻ đang đề cao khoa học đến mức tuyệt đối như một thứ tôn giáo lại lấy thế làm thích thú khi có chú khỉ thông minh làm cố vấn cho những thực hành theo chủ trương duy vật với một khẩu hiệu để đời: Mọi sự đều từ vật chất mà ra.

Như thế, những bào thai mà con người ngày nay đang mang trong mình cũng chỉ là một thứ thuần vật chất. Nếu con người từ khỉ mà ra, chắc bào thai ấy cũng chỉ là khỉ không hơn không kém. Thế nên, bỏ đi bào thai ấy cũng chỉ là cách tháo cởi một thứ gì đấy đang kéo ghì con người thôi ! Có người còn chế biến chúng như một loại tinh bột và có kẻ còn dùng chúng để đông cô thành cao khỉ gì đó khi biết rằng giá trị dinh dưỡng của nó rất cao. Nếu chúng ta vẫn thường nói ăn gì bổ nấy thì khi tiếp nhận nó vào sẽ giúp phần “con” trong con người được đánh thức và lớn mạnh. Nói cách khác, phần thú tính và ác tâm của con người càng được đề cao vì con người giết chết và ăn thịt con người nhưng vẫn biện minh cho những hành động của mình khi được chính các nhà cầm quyền cho hợp thức hóa phá thai cách nào đó.

Từ đây, bào thai ấy không còn được con người tôn trọng như một nhân phẩm nhưng là một “khỉ phẩm”. Hay nói cho văn vẻ theo hán tự là thân phẩm. “Thân” và nhân này tuy cùng một vần nhưng không hề có một sự liên hệ nào khả dĩ giúp thăng tiến đời sống con người chỉ trừ những kẻ chủ trương vô thần và tôn thờ vật chất mới chấp nhận khỉ là tổ tiên loài người.

Chúng ta đang sống trong một xã hội vô thần và với chính sách kế hoạch hóa sinh sản, bạn đừng ngạc nhiên khi đến khám thai và bác sĩ cho bạn biết thai của bạn có vấn đề. Thật ra, vấn đề không nằm ở bào thai nhưng nơi bác sĩ. Họ cũng chỉ là nạn nhân được chỉ định nói như thế, và sẽ can thiệp để triệt sản cách hiệu quả. Khi xưa người ta nói lương y như từ mẫu nhưng ngày nay người ta lại châm biếm bảo rằng lương y như bạo mẫu (khẳng định này không mang tính qui kết mọi lương y). Quả thật, thay vì chữa lành, các bác sĩ ấy lại giết chết và hủy diệt sự sống. Đây quả là một hành động độc ác nhằm phá sản mọi giá trị tinh thần và sự sống vốn thánh thiêng.

Một khi coi bào thai như một thứ vật chất nào đó, họ lại coi thường chính sự sống của mình. Nếu sự sống vốn không thánh thiêng thì việc họ kéo dài sự sống của mình cũng chỉ là phương tiện giúp cho những tay khát máu khác có cơ hội “no mồi”. Sống như thế thà chết còn hơn ! Mà nếu họ tin chết là hết thì sống tốt quả là dốt. Và một khi họ không chấp nhận mình dốt khi nhận thức sai lầm, cứ đà ấy, nền văn hóa sự chết được đề cao. Nơi sự chết có gì là tốt đẹp mà chúng ta lại nói là văn hóa như một di sản tinh thần. Đó chỉ là cách nói châm biếm để đối lại chúng với văn hóa sự sống và văn minh tình thương, nơi đó con người tôn trọng và yêu thương nhau. Nếu cố gắng tìm ra một di sản tinh thần trong nền văn hóa sự chết như thế thì chúng ta có thể ghi nhận việc tẩy não của một chủ trương duy vật vô thần sai lầm.

Họ chủ trương vô thần nhưng thực ra chính họ là thượng đế; họ lạm dụng tự do đến mức tuyệt đối và loại Thiên Chúa ra khỏi cuộc hiện sinh, đồng thời, họ làm lây nhiễm những tâm hồn thơ dại đi vào con đường lầm lạc bằng những khẩu hiệu đại loại như: điều hòa kinh nguyệt, mà phá thai bất cứ lúc nào tại các cơ sở kinh doanh công khai nhan nhản trên các đường phố. Đối với họ, thế mới là tự do được quyền quyết định mọi sự liên quan đến vận mạng đời mình.

Chưa hết, rút ra từ luận điểm duy vật trên, họ còn vẽ ra một thiên đàng trần thế, rằng mọi sự có thể lắp đầy và làm thỏa mãn trái tim con người. Cứ vui chơi hưởng thụ thoải mái với một tâm thức và giải pháp an toàn: chỉ cần một viên thuốc người ta có thể chủ động mọi sự. Và còn bao nhiêu biện pháp nhằm xoa dịu và đầu độc dân lành. Điều này chúng ta dễ hiểu khi theo dõi thống kê sau mỗi dịp lễ của dân tộc tại các thành phố lớn.

Việc Cha Quang Uy và các cha dòng Chúa Cứu Thế đã và đang chữa cháy trong vòng một năm không bằng người ta đốt sạch một ngày, như thế mới thấy tình trạng cấp cứu mang tính khẩn trương hơn lúc nào hết. Việc các nghĩa trang cho các thai nhi hay những mái ấm tiếp nhận những người mẹ bất đắc dĩ cũng chỉ là một cảnh báo và một giải pháp tạm thời mang tính địa phương. Nếu chúng ta ý thức tính trầm trọng của tệ nạn này, mỗi người cần ý thức vai trò trách nhiệm xây dựng môi trường trong một cộng đồng nhân loại khao khát tình thương. Dẫu biết rằng chúng ta đang sống trong môi trường “ô nhiễm”, nếu không đủ mạnh, không ai dám cho rằng mình sẽ miễn nhiễm.

Những nhận thức sai lầm mang tính toàn diện về chủ trương duy vật vô thần và thiên đàng trần gian ấy cần được mỗi người đối diện và tìm hướng giải quyết khởi đi từ ý thức cá nhân. Thật vậy, có những người dùng vòi nước xịt để tránh làm cho ngọn lửa cháy lây lan, cũng có những người tiếp tay cứu sống những người đang gặp nạn. Còn bạn và tôi sẽ làm gì ?

Bạn chớ nghe lời rỉ tai của Ông Tổ Vô thần rằng tôn giáo là thuốc phiện mê dân. Thật ra, chính khi không còn tôn giáo và Thiên Chúa nữa, xã hội sẽ sống trong cơn mê dài. Đó là câu trả lời cho vấn đề cụ thể về phá thai. Đức Bênêdictô XVI thật chí lý khi quả quyết trong thông điệp Caritas in Veritate số 78 rằng: “Chủ thuyết nhân bản loại Thiên Chúa là một chủ thuyết phi nhân bản”. Một lần nữa, điều này càng được chứng thực nơi các nước chủ trương vô thần.

Chúng ta đừng ngồi đó than phiền hay qui trách nhiệm cho ai. Họ cũng chỉ là nạn nhân của những chủ trương sai lầm. Ở đây, chúng ta cũng cần ghi nhận một phát biểu khá tích cực của chú khỉ thông minh kia về qui luật tiến hóa, rằng những gì cũ kỹ hay lỗi thời sẽ bị đào thải. Mọi sự thời gian sẽ trả lời. Việc hiện tại là cần sống tự trọng để được người khác tôn trọng chính mình khi luôn tìm mọi cách đề cao và sống xác tín với những giá trị tinh thần. Chính những giá trị này giúp nâng cao phẩm giá con người và làm cho cuộc sống con người có ý nghĩa và đáng sống.

EYMARD An Mai Đỗ O.Cist.

---------------------------------

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI - CHUYEN BA CON CA PDF Print E-mail

>> Câu Chuyện Ba Con Cá⁩
>>
>>>>>> 1. Con cá thứ nhất là cá hồi chó.
>>>>>>
>>>>>> Cá hồi chó sống ở vùng nước sâu trong đại dương bao la. Cá hồi chó mẹ sau khi đẻ trứng sẽ đợi ở một bên, trứng sau khi nở thành cá con vẫn chưa thể tự kiếm ăn, chỉ có thể dựa vào thịt của mẹ để lớn.
>>>>>> Cá mẹ nhịn đau đớn không hề kêu ca. Khi cá con lớn lên, cá mẹ chỉ còn lại một đống xương, đó là minh chứng đắt giá nhất cho tình mẹ vĩ đại trên thế giới này.
>>>>>> Cá hồi chó là con cá tượng trưng cho tình mẹ
>>>>>>
>>>>>> 2. Con cá thứ hai là cá lóc Tàu
>>>>>>
>>>>>> Nghe nói loài cá này sau khi sinh con sẽ bị mất đi khả năng nhìn, không thể kiếm mồi mà chỉ có thể nhịn đói. Khi trứng nở thành hàng ngàn con cá con, đàn cá con không nỡ nhìn mẹ chết nên từng con, từng con một chủ động bơi vào miệng mẹ để giúp mẹ đỡ đói.
>>>>>
>>>>>> Cá mẹ sống lại, lượng cá con còn tồn tại chẳng đáng là bao, chỉ còn chưa đến 1/10, số còn lại vì mẹ mà hy sinh tấm thân non nớt của mình.
>>>>>> Cá lóc tàu là con cá tượng trưng cho sự hiếu thảo của người làm con
>>>>>>
>>>>>> 3. Con cá thứ ba là cá hồi
>>>>>>
>>>>>> Mỗi năm cứ đến mùa sinh sản, cá hồi lại tính trăm phương ngàn kế để từ đại dương rộng lớn trở về dòng sông trong đất liền.
>>>>>> Bởi lẽ loài cá này không sinh nở ở các vùng biển nước mặn mà di cư bơi về dòng suối ngọt, nơi chúng được sinh ra để tiếp tục đẻ trứng.
>>>>>> Cuộc hành trình di cư thật sự vất vả và gian lao khi chúng phải bơi ngược dòng chảy của tự nhiên để trở về quê hương, trên đường trở về phải đối mặt với bao hiểm nguy thách thức, nào là vượt thác, nào là lo bị gấu xám ăn thịt.
>>>>>> Những con cá không vượt được thác phần lớn sẽ rơi vào bụng gấu. Những con vượt thác thành công cũng sức cùng lực kiệt, vừa phải tiếp tục bơi vừa phải đề phòng loài ó cá kiếm mồi.
>>>>>> Chỉ có một số ít những con cá may mắn vượt qua mọi khó khăn và sự bủa vây để trở về quê hương, hoàn thành việc quan trọng nhất đời mình, đó là tìm con đực, giao hợp, đẻ trứng và cuối cùng là chết một cách yên bình ở chính nơi mình sinh ra.
>>>>>> Và khi mùa xuân đến, đàn cá con lại trôi theo dòng nước ra biển, bắt đầu hành trình cuộc đời mình.
>>>>>> Cá hồi là loài cá tượng trưng cho tình yêu quê hương xứ sở
>>>>>>
>>>>>> Lời bình
>>>>>> Chúng ta hãy thường xuyên nghĩ rằng, trên đời này có ít nhất 3 con cá khiến chúng ta phải cảm động.
>>>>>> Con cá thứ nhất là cha mẹ, người đã cho chúng ta sinh mệnh, luôn dõi theo mọi bước chân ta đi, không trách cứ oán giận, sẵn sàng hi sinh tất cả cho con cái mà không hề đòi hỏi bất cứ điều gì.
>>>>>> Con cá thứ hai là con cái, từ khi oa oa cất tiếng khóc chào đời, con cái đã hoàn toàn tin cậy và ở bên cha mẹ cho đến già.
>>>>>> Con cá thứ ba là cố hương. Bất luận là đi xa đến đâu, cũng sẽ có một ngày chúng ta tìm cách trở về quê nhà

---------------------------------------

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI - CHUC MÙNG GS VA NAM MOI PDF Print E-mail

On Dec 22, 2018, at 8:27 AM, " This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it " wrote:


> Thưa tất cả các anh chị,
>
> Mừng ngày kỉ niệm Ngôi Hai Thiên Chúa giáng sinh, chúng ta cùng chiêm ngắm màu nhiệm Thiên Chúa làm người.
>
> Mùa Vọng đã đến, dẫn bước đưa đường để chúng ta khám phá,gặp gỡ Thiên Chúa, Đấng EMMANUEL. Đây là những ngày cuối của Mùa Vọng. Hành động mà chúng ta mong ước là cảm nghiệm được sự hiện diện của Thiên Chúa trong trái tim, trong lòng chúng ta.
> Những ngày quí giá của thời gian phụng tự này nhằm giúp chúng ta hiểu biết về sự yếu đuối của chúng ta qua cảm nghiệm sâu sa lòng thương xót của Thiên Chúa, cho dù chúng ta sai lỗi nặng nề. Chúng ta chưa cảm nghiệm được hay chưa hiểu sâu cho đủ, bởi vậy chúng ta chưa có thể tin được, nhưng chúng ta được khích lệ như người Do thái khi xưa là “ hãy bước đi trong ánh sáng Của Thiên Chúa”
> Trong sự mong đợi gặp gỡ ThiênChúa, chúng ta hãy cầu nguyện với sự mong muốn vươn lên: “Lạy Đấng EMMANUEL, xin hãy đến, chúng con mong đợi . Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến.
>
> " Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con
> Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi
> phải chết,... " Jn 3:16
>
> Trong hân hoan mừng ngày kỉ niệm
> Ngôi Hai Thiên Chúa Giáng Sinh,
> nguyện chúc Hội Thân Hữu Đồng Công:
>
> Anh Chị Chủ Tịch,
> Quí Anh Chị trong Ban Chấp Hành,
> Quí Anh Chị và gia đình:
>
> Vui hưởng một Mùa Giáng Sinh thật An
> Bình , Hạnh Phúc , và tràn đầy phúc lành
> của Chúa Hài Nhi và Mẹ Maria .
>
> Năm Mới 2019 được vui tươi , sức khoẻ
> và gặp nhiều may lành .
>
> Hân Hoan Mừng Lễ Giáng Sinh & Năm Mới ,
>
> (Lm.) Fx. M. Cao Tùng, CRM.

-------------------------------------
>

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 83