mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1485
mod_vvisit_counterHôm Qua6638
mod_vvisit_counterTuần Này8123
mod_vvisit_counterTuần Trước60213
mod_vvisit_counterTháng Này159392
mod_vvisit_counterTháng Trước172895
mod_vvisit_counterTất cả10663648

We have: 125 guests online
Your IP: 54.80.103.120
 , 
Today: Apr 24, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Những Bài Về Đức Mẹ
NHUNG BAI VE DUC ME # 41 = KINH MAN COI PDF Print E-mail

 

Kinh Mân Côi bảo vệ sự sống
02-10-2013 | Trầm Thiên Thu

"Mỗi thai nhi không được sinh ra, bị phá thai nhẫn tâm, đều có khuôn mặt của Đức Giêsu Kitô, khuôn mặt của Chúa" (ĐGH Phanxicô).

Tháng Mười là tháng Mân Côi, và Chiến dịch 40 Ngày Bảo Vệ Sự Sống bắt đầu từ ngày 25 tháng Chín. Tôi mời gọi mọi người Công giáo lần Chuỗi Mân Côi không chỉ để cầu xin chấm dứt sự phá thai mà còn xin ơn chữa lành và tha thứ cho những người đã phạm tội phá thai. Xin bạn cầu nguyện rằng cộng đồng bảo vệ sự sống sẽ thực hiện Ý Chúa để thay đổi những trái tim và những đầu óc qua tình yêu thương và lời cầu nguyện.

Tôi thường lần Chuỗi Mân Côi xin ơn bảo vệ sự sống, đặc biệt trong Chiến dịch 40 Ngày Bảo Vệ Sự Sống. Tôi thường lần Chuỗi Mân Côi Mùa Thương, có vẻ thích hợp hơn, nhưng mới đây tôi có linh cảm cầu nguyện bằng Chuỗi Mân Côi Mùa Vui. Khi tôi suy niệm, tôi nghĩ về cách mà mỗi mầu nhiệm đều có sứ điệp bảo vệ sự sống.

Khi Sứ thần truyền tin, Đức Maria là một cô gái trẻ, chưa kết hôn, và sẽ phải đối mặt với cái chết nếu người ta biết thôn nữ Maria có thai khi chưa chính thức tổ chức đám cưới. Nhưng Đức Mẹ vẫn vững tin vào Ý Chúa mặc dù cuộc đời sẽ hoàn toàn thay đổi. Có thai ngoài ý muốn là điều rất khủng khiếp. Chúng ta có thể cầu nguyện cho các phụ nữ ở vào tình trạng này sẽ mở lòng ra với kế hoạch của Thiên Chúa và tin tưởng vào vào sự trợ giúp của Ngài.

Khi đi thăm người Chị họ Êlidabét, Đức Mẹ đã đem Chúa Giêsu vào thế giới. Dù ở trong lòng Mẹ, Chúa Giêsu vẫn tác động đến người khác, làm cho Thánh Êlidabét được tràn đầy Thánh Thần và Thai nhi Gioan nhảy mừng. Chúng ta hãy cầu nguyện cho càng ngày càng có nhiều người nhận biết thai nhi là người duy nhất sẽ làm ảnh hưởng thế giới.

Lễ Giáng sinh cho chúng ta niềm vui của sự sống mới. Chúa Giêsu sinh ra trong cảnh nghèo khó, nhưng xung quanh Ngài đầy tình yêu và niềm vui. Đức Mẹ và Đức Thánh Giuse, các mục đồng, các thiên thần, các súc vật và các đạo sĩ từ phương xa tới thờ lạy Hài Nhi là Đấng Cứu Thế. Thiên Chúa chọn cảnh nghèo khó, bơ vơ, và hèn mọn. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các thai phụ nhận biết thai nhi là tặng phẩm của Thiên Chúa dù cho tình cảnh có khó khăn và thất vọng thế nào.

Khi Đức Mẹ và Đức Thánh Giuse đưa Con Trẻ Giêsu lên Đền Thờ Giêrusalem để dâng con theo luật dạy, trước tiên họ phải dâng lễ hy sinh. Nuôi dưỡng con cái liên quan nhiều sự hy sinh. Không may là trong thời đại chúng ta lại đề cao sự ích kỷ và tiện nghi, nhiều người không quen hy sinh và vị tha. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các bậc cha mẹ sẵn sàng hy sinh cho con cái, không cho chúng mọi thứ mà chúng muốn, nhưng biết dạy chúng nhân đức điều độ, biết kiềm chế bản thân.

Khi cha mẹ tìm thấy Con Trẻ trong Đền Thờ, Chúa Giêsu là một thiếu niên với đầy tư tưởng và ước muốn riêng, nhưng Con Trẻ Giêsu vẫn vâng lời cha mẹ. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các bậc cha mẹ biết khuyến khích những ước muốn và ước mơ của con cái khi giúp chúng nhận thức ơn gọi của chúng qua việc cầu nguyện thường xuyên.

Tác giả: PEGGY BOWES
Trầm Thiên Thu chuyển ngữ từ IntegratedCatholicLife.org
Tháng Mân Côi – 2013

 

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 40 = MOI TINH TRI KY PDF Print E-mail

 

Mối Tình Tri Âm Tri Kỷ

Ðể diễn tả mối đồng cảm sâu sắc hoàn hảo giữa hai tâm hồn, người ta nói đó là mối tương giao tri âm tri kỷ. Thành ngữ tri âm tri kỷ dựa trên điển tích tình bạn của hai nhân vật có quí danh là Bá Nha và Tử Kỳ.

Bá Nha có ngón đàn tuyệt kỷ, bộc lộ được những tâm tình uẩn khúc, những suy tư tinh tế về thế thái nhân tình. Song hình như chưa từng có ai cảm nhận được điều đó khi thưởng thức âm nhạc của nhà nghệ sĩ tài hoa.

Tới một đêm trăng sáng kia, lúc Bá Nha đang thả thuyền dọc theo dòng nước bạc và trao gởi tâm hồn mình theo tiếng nhạc du dương réo rắt, thì bỗng chiếc đàn ông đang gẩy bị đứt dây. Bá Nha vui mừng vì biết đã có ai đó cảm được tiếng tơ lòng của mình. Và thế là Bá Nha hội ngộ với Tử Kỳ, người bạn tri âm tri kỷ nghe âm thanh tiếng đàn mà hiểu thấu được lòng mình.

Ðiển tích còn thêm rằng, về sau khi hay tin bạn Tử Kỳ qua đời vì một cơn bệnh, Bá Nha đau đớn gẩy một bản nhạc tế vong linh bạn trong nước mắt rồi đập vỡ chiếc đàn than rằng:

Từ đây đâu còn ai trên đời này còn có thể cảm nhận được tiếng đàn của mình nữa!

Chúng ta biết biến cố nước hóa thành rượu ngon tại buổi tiệc cưới Cana, một chi tiết thật thú vị và đầy ngụ ý trong câu chuyện này, đó là mối đồng cảm sâu xa thâm trầm giữa Ðức Giêsu và Thánh Mẫu Người.

Khi Ðức Maria cho con trai yêu dấu của Người hay sự thể đang gây bối rối cho đôi tân hôn vì "họ hết rượu rồi", thì phản ứng của Ðức Giêsu sao mà thờ ơ, sao mà vô tình quá: "Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và con?" lại còn như vẻ muốn phủi tay: "Giờ của con chưa đến".

Thế nhưng đó là những gì kẻ ngoại cuộc có thể nhận xét và suy đoán được, mà hiển nhiên là không đúng với thực tế của điều đang diễn tiến sâu xa trong hai Trái Tim, hai Tâm Hồn của người trong cuộc, của Mẹ và Con. Bởi lẽ chỉ có một tâm hồn lúc nào cũng sắp sẵn trong suy niệm, trong khiêm nhu, kiên nhẫn và nồng nàn như Ðức Maria mới có thể cảm nhận với niềm tin và tình yêu thâm sâu Lời của Ðấng Thiên Chúa Hằng Sống và Trường Cửu.

Quả vậy, Ðức Maria đã cảm nhận được, đã thưởng thức được, đã tri âm được cung giọng du dương ngọt ngào qua Lời Con Mình nói. Ðức Mẹ đã vui mừng đón nhận và truyền đạt cho loài người sứ điệp của Ðấng Cứu Thế: "Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo".

Vâng, đây chính là cốt lõi của đức tin Kitô Giáo, là chỉ nam của đời sống đạo cho mỗi Kitô hữu, là chuẩn mực của việc Phụng Tự Hội Thánh đang cử hành: "Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo".

Trực diện với thực tại Linh Thánh, người phàm có nhiều thái độ khác nhau. Tổ phụ Abraham phải rào trước đón sau, mặc cả vòng vo để xin Chúa dung tha cho một nhóm bà con thân thích khỏi bị hủy diệt trong vụ Thành Sođom và Gomôra. Tổ Phụ Giacóp cố vật lộn với Thiên Chúa thâu đêm suốt sáng để nài cho được điều khẩn nguyện. Vua Acáp thì sợ hãi, vội vã khước từ lời gợi ý của Thiên Chúa: "Không dám đâu, con không dám xin như vậy, con không muốn thử sức Giavê Ðức Chúa".

Chìa khóa đời sống tôn giáo theo sứ điệp Tin Mừng chính là ở đây, không phải con người nỗ lực uốn nắn, lèo lái Thiên ý, hoạch định cho Thiên ý một đường hướng, một chương trình dựa theo sự khôn ngoan, tính toán của phàm nhân, nhưng phải là cố gắng thuận theo Thiên ý: "Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên Trời".

"Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo". Ðơn giản quá, dễ dàng quá, hồn nhiên quá, gần gũi quá, mà cũng kỳ diệu quá, quyền năng quá và hiệu nghiệm quá. Sự yếu đuối, giới hạn, mọn hèn vô thường của con người đã trở thành sức mạnh vạn năng, vô biên, thánh thiêng và trường cửu khi biết tựa nương vào quyền năng và tình thương của Thiên Chúa.

"Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo". Chúng ta hãy vũng tin và khiêm tốn đặt tất cả đời mình, số phận mình trong tay Thiên Chúa, Ðấng là chủ của lịch sử, của mọi sự vận hành vũ trụ.

Giữa mắt chúng ta như đang bị chìm ngập gần như không còn lối thoát trong bao lo âu toan tính, sợ hãi và tuyệt vọng khi cuộc sống cá nhân, gia đình, xã hội và kể cả đời sống tâm linh gần như ra nhạt nhẽo, vô vị, hết máu, hết cảm hứng. Ðôi khi lời cầu nguyện chậm được đáp ứng, không nên coi đó là sự thờ ơ hay khước từ của Thiên Chúa, song đúng hơn phải coi đó là dấu chỉ, là lời mời gọi để tâm và ý phàm nhân được tôi luyện và thanh tẩy: "Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo". Rồi điều kỳ diệu và phép lạ sẽ xảy ra như đã từng làm nước lã hoá thành rượu ngon.

Kính chuyển

Hồng
.

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 39 = KINH MUNG MARIA PDF Print E-mail

 

Kính Mừng Maria

Prepared for internet by Msgr. Peter Nguyen Van Tai

Radio Veritas Asia, Philippines

Mở đầu kinh Kính Mừng là lời chào của Thiên Thần Gabriel cho Mẹ Maria, trong biến cố truyền tin. Ðây là một lời chào cô đọng lại tất cả truyền thống Cựu Ước về sự chờ đợi Lời Hứa cứu rỗi được thực hiện.

Kính mừng Maria. Ave Maria.

Nguyên văn bằng tiếng Hy lạp nơi Phúc âm theo thánh Luca, chương 1, câu 28, là từ ngữ Kairê! Một lời chào, nhưng còn hơn là một lời chào tầm thường. Ðây là một loan báo và một mệnh lệnh: Hãy vui mừng lên! Hỡi Maria, hãy vui mừng lên! Hơn ai hết, Mẹ Maria hiểu lời chào và mệnh lệnh "Hãy Vui Mừng Lên" với trọn đầy đủ ý nghĩa của nó trong truyền thống thánh kinh.

Kairê! Ave Maria. Hãy vui lên, hỡi Maria!

Lời nầy nhắc đến những lời tiên tri trong Cựu Ước, mời gọi thiếu nữ Sion, hãy vui mừng lên vì Thiên Chúa ngự đến giữa dân Ngài và thực hiện lời hứa ban ơn cứu rỗi.

Chúng ta có thể đọc lại nơi đây đoạn tiêu biểu của sách tiên tri Sophonia, chương 3, câu 14-17, như sau:

"Hãy vui lên, hỡi thiếu nữ Sion, hãy nhảy mừng, hỡi Israel, hãy mừng lên hết tâm hồn, hỡi thiếu nữ Giêrusalem!... Thiên Chúa, Vua của Israel... đang ngự giữa ngươi. Vào ngày đó, người ta sẽ nói với Giêrusalem: Nầy Sion, đừng sợ, đừng ngã lòng xuôi tay; Chúa là Thiên Chúa ngự giữa ngươi. Ngài là Ðấng cứu rỗi quyền năng!"

Nghe lời Thiên Sứ chào bằng từ ngữ truyền thống kinh thánh "Hãy vui lên", Mẹ Maria hiểu rằng đã đến giờ Thiên Chúa ngự đến thực hiện ơn cứu rỗi, và thiếu nữ Sion được loan báo xa xưa kia, nay là chính Mẹ: mẹ được mời gọi chu toàn phần của mình, phần đặc biệt hơn mọi người khác trong chương trình thực hiện ơn cứu rỗi. Và mẹ đã khiêm tốn chấp nhận thưa vâng: "Nầy tôi là tôi tớ của Thiên Chúa, xin vâng như lời Ngài truyền!"

Ave Maria, Kairê! Hãy vui lên, hỡi Maria.

Niềm vui mà Mẹ Maria được mời gọi để chia sẻ là niềm vui của ơn cứu rỗi, niềm vui vì được Thiên Chúa ngự đến hiện diện trong cuộc đời mình!

Khi chúng ta đọc lên lời kinh Kính Mừng Maria, chúng ta vừa chúc tụng Mẹ vừa muốn chia sẻ niềm vui mừng với Mẹ; chúng ta khiêm tốn mong muốn được Thiên Chúa ngự đến trong cuộc đời, được Thiên Chúa ban ơn cứu rỗi như Mẹ Maria ngày xưa.

Kính mừng Maria, đầy ơn phước. Thiên Chúa ở cùng Bà!

Lời kinh nhắc chúng ta nhớ rằng, nếu không có Thiên Chúa hiện diện trong cuộc đời thì con người không thể nào có được niềm vui. Mẹ Maria đã được Thiên Chúa chọn bước vào hưởng niềm vui của ơn cứu rỗi. Giờ đây, đến phiên mỗi người Kitô chúng ta nhờ qua bí tích thánh tẩy, chúng ta cũng đã được Thiên Chúa chọn bước vào hưởng niềm vui ơn cứu rỗi.

Nguyện xin Mẹ Maria khẩn cầu cùng Chúa cho chúng ta được khiêm tốn trung thành với ơn cứu rỗi và như thế, hưởng được niềm vui ngay trong giây phút hiện tại mặc cho những khó khăn, thử thách.

Lạy Mẹ Maria, chúng con kính chào Mẹ, và mừng Mẹ đầy ơn phước. Xin Mẹ thương giúp chúng con đến với Chúa, nguồn mạch tình yêu và an bình thật. Amen.

Kính chuyển

Hồng

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 38 = CAC LE VE ME PDF Print E-mail

 

Le Me Nu Vuong va Lien He Cac Le Ve Me

Ngày 22/8, Giáo Hội hoàn vũ mừng lễ Đức Mẹ Nữ Vương. Trước Công Đồng Chung Vaticanô II (1962-1965), tức trước khi phụng vụ được canh tân theo công đồng này, kể từ đầu thập niên 1970, ngày 22/8 hằng năm là ngày Lễ Trái Tim Đức Mẹ. Lý do Giáo Hội chuyển đổi ngày 22/8 vốn mừng lễ Trái Tim Mẹ theo lịch phụng vụ cũ để mừng lễ Đức Mẹ Nữ Vương theo phụng vụ mới là vì ý nghĩa hợp tình hợp lý của nó. Ở chỗ, sau Lễ Trọng Buộc Mẹ Mông Triệu 15/8 thì phải tới lễ Đức Mẹ Nữ Vương, lễ kính vương quyền trời đất của Mẹ sau khi Mẹ được Thiên Chúa đưa cả hồn lẫn xác của Mẹ về trời.

Lễ Đức Mẹ Nữ Vương trước Công Đồng Chung Vaticanô II được cử hành vào ngày 31/5 cuối Tháng Hoa cũng có ý nghĩa đấy, nhưng ngày này sau công đồng đã được đổi thành Lễ Đức Mẹ Thăm Viếng, một lễ vốn được cử hành vào ngày 2/7 trước công đồng, không hợp với ý nghĩa với biến cố Mẹ Thăm Viếng là biến cố phải xẩy ra trước biến cố Sinh Nhật của Thánh Gioan Tẩy Giả vốn được mừng vào ngày 24/6 hằng năm, trước Lễ Giáng Sinh đúng 6 tháng, hợp với thời điểm theo Phúc Âm Thánh Luca (1:36).

Trong phụng niên Đức Mẹ được Giáo Hội cử hành tất cả là 17 lễ, thứ tự như sau: Tháng 1:1 - Lễ Mẹ Thiên Chúa ngày 1/1; Tháng 2:2 - Lễ Mẹ Dâng Con ngày 2/2 và Lễ Mẹ Lộ Đức 11/2; Tháng 3:1 - Lễ Mẹ Thai Lời 25/12; Tháng 4:0; Tháng 5:2 - Lễ Mẹ Fatima 13/5 và Lễ Mẹ Thăm Viếng 31/5; Tháng 6:1 - Lễ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ; Tháng 7:1 - Lễ Mẹ Carmelô 16/7; Tháng 8:3 - Lễ Cung Hiến Đền Thờ Đức Bà Cả cũng là Lễ Mẹ Xuống Tuyết 5/8, Lễ Mẹ Mông Triệu 15/8 và Lễ Mẹ Nữ Vương 22/8; Tháng 9:3 - Lễ Sinh Nhật Mẹ 8/9, Lễ Thánh Danh Mẹ 12/9 và Lễ Mẹ Đau Thương / Đồng Công 15/9; Tháng 10:1 - Lễ Mẹ mân Côi 7/10; Tháng 11:1 - Lễ Mẹ Dâng Mình 21/11; Tháng 12:1 - Lễ Mẹ Vô Nhiễm; Lễ Mẹ Guađalupê 12/12 chưa được cử hành chung Giáo Hội.

Nếu lưu ý, chúng ta thấy các Lễ về Mẹ được Giáo Hội sắp xếp rất kỹ lưỡng theo ý nghĩa liên hệ mật thiết của các lễ này. Chẳng hạn, Lễ Mẹ Dâng Con 2/2 sau lễ Giáng sinh 40 ngày. Lễ Mẹ Thai Lời (Mẹ thụ Thai Lời nhập thể hay Lễ Truyền Tin cho Đức Mẹ) bao giờ cũng trước Lễ Giáng sinh 25/12 chín tháng. Lễ Mẹ Vô Nhiễm 8/12 bao giờ cũng trước Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ ngày 8/9 đúng 9 tháng. Lễ Thánh Danh Mẹ ngày 12/9 bao giờ cũng sau Lễ Sinh Nhật Mẹ 8/9 nhưng trước Lễ Mẹ Đau Thương (vì một trong những ý nghĩa của tên Maria là "cay đắng"). Lễ Mẹ Nữ Vương 22/8 tất nhiên phải sau lễ Mẹ Mông Triệu 15/8. Lễ Trái Tim Đức Mẹ (trước công đồng là ngày 22/8 nhưng sau công đồng) bao giờ cũng phải gắn liền với Lễ Thánh Tâm Chúa thường trong Tháng 6: Lễ Thánh Tâm Chúa, theo yêu cầu của Chúa Giêsu với Chị Thánh Margarita Maria Alacoque, được cử hành vào Thứ Sáu sau tuần bát nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa (một lễ được cử hành vào Thứ Năm sau Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi) thì Lễ Trái Tim Mẹ được cử hành vào Thứ Bảy ngay hôm sau.

Chưa hết, nếu trong phụng niên có tất cả 5 Lễ Trọng Buộc (không rơi vào Chúa Nhật) thì có 1 Thánh, 2 Chúa và 3 Mẹ. 1 Thánh đó là Lễ Các Thánh 1/11. 2 Chúa đó là lễ Thăng Thiên, Thứ Năm trong Tuần Thứ 6 Phục Sinh, và Lễ Giáng Sinh 25/12. 3 Mẹ đó là Lễ Mẹ Thiên Chúa 1/1, Lễ Mẹ Mông Triệu 15/8 và Lễ Mẹ Vô Nhiễm 8/12. Sở dĩ Mẹ Maria có 3 Lễ Trọng Buộc là vì 3 lễ này có liên quan đến 3 Tín Điều Thánh Mẫu rất quan trọng liên quan đến phần rỗi của Kitô hữu, đó là Tín Điều Mẹ Thiên Chúa được Công Đồng Chung Êphêsô tuyên bố năm 431, Tín Điều Mẹ Vô Nhiễm được Chân Phước Giáo Hoàng Piô IX tuyên bố ngày 8/12/1854, và Tín Điều Mẹ Mông Triệu được ĐTC Piô XII tuyên bố ngày Lễ Các Thánh 1/11/1950.

Ngoài ra, còn một số Lễ Trọng trong phụng niên nhưng không buộc, trong đó cũng có 1 Lễ về Đức Mẹ. Chẳng hạn Lễ Thánh Giuse 19/3, Lễ Mẹ Thai Lời 25/3, Lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả 24/6, Lễ Thánh Phêrô Phaolô 29/6, Lễ Thánh Tâm Chúa (thường trong Tháng 6).

Nhân ngày Lễ Mẹ Nữ Vương 22/8/2013, chúng ta hãy cùng nhau nguyện Kinh Lạy Nữ Vương để xin Mẹ đồng hành với chúng ta trong cuộc hành trình đức tin của chúng ta qua "thung lũng châu lệ" là "chốn khách đầy" đầy chông gai thử thách này bằng tinh thần tôi tớ FIAT của Mẹ và bằng tâm tình MAGNIFICAT của Mẹ, nhờ đó, chúng ta "được sống, được vui, được cậy" cho đến khi "được thấy Đức Chúa Giêsu Con Lòng Bà gồm phúc lạ". Amen.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 37 = MARIA NIEM HY VONG PDF Print E-mail

 

MẸ MARIA, NIỀM HY VỌNG CỦA NHÂN LOẠI

Bài giảng lễ Đức Mẹ lên trời

Khi đọc kinh Mân Côi, chúng ta suy ngắm mầu nhiệm thứ bốn của Mùa mừng: "Đức Chúa Trời cho Đức Bà lên trời; ta hãy xin ơn chết lành trong tay Đức Mẹ". Như thế, nhắc đến sự kiện Đức Mẹ được cất về trời là nhắc đến việc Đức Mẹ kết thúc cuộc đời trần thế một cách thánh thiện, trong sự trung tín với Chúa, đồng thời là lời nhắc bảo chúng ta hãy sống tốt lành để chết thánh thiện trong tay Đức Mẹ.

Các tín hữu từ thuở Giáo Hội sơ khai vẫn tin rằng thân xác Đức Mẹ không hề hư nát trong huyệt mộ. Bởi lẽ thân xác ấy đã được chọn là ngai tòa cho Đấng Cứu thế. Hơn nữa, Đức Mẹ đã được Chúa yêu thương gìn giữ để khỏi vương tội tổ tông. Nhưng phải đợi 19 thế kỷ sau, điều các tín hữu vẫn tin này mới được chính thức định tín. Ngày 1-11-1950, Đức Giáo Hoàng Piô thứ XII long trọng tuyên bố tại Đền thờ Thánh Phêrô ở Rôma: "Chúng tôi công bố, tuyên xưng và định tín giáo lý đã được Thiên Chúa mạc khải này: Đức Maria trọn đời đồng trinh, Mẹ Vô nhiễm của Thiên Chúa, sau khi hoàn tất cuộc đời dương thế, đã được đưa lên trời hiển vinh cả hồn lẫn xác".

Trong lời tuyên tín long trọng trên đây, Đức Giáo Hoàng đã nhắc tới cả 4 đặc ân mà Thiên Chúa ban cho Đức Mẹ, tức là ơn vô nhiễm nguyên tội; ơn trọn đời đồng trinh, ơn làm Mẹ Thiên Chúa và ơn được về trời cả hồn và xác. Lời tuyên tín cũng nhấn mạnh đến khái niệm "cả hồn lẫn xác" để cho thấy việc Đức Mẹ được Chúa đưa về trời khác với việc các thánh được hưởng phúc thiên đàng. Bởi lẽ các thánh hay những người công chính, sau khi chấm dứt cuộc đời này thì thân xác bị hư nát trong lòng đất. Thỉnh thoảng ta thấy một số vị thánh sau nhiều chục năm an táng mà thân xác vẫn còn nguyên vẹn, nhưng thân xác ấy vẫn tồn tại trong huyệt mộ mà không được về trời. Việc khẳng định rõ "cả hồn lẫn xác" nhằm diễn tả đó là một ơn ban đặc biệt, vì theo Giáo lý Công giáo, chỉ mình Chúa Giêsu được lên trời kèm theo một thân xác trần thế, vì màu nhiệm nhập thể đã gắn liền thần tính với nhân tính nơi Đức Giêsu. Như thế, sau Chúa Giêsu, chỉ có Đức Mẹ được tiến vào vinh quang trong tình trạng có cả xác và hồn.

Lời Chúa trong ngày lễ Đức Mẹ lên trời diễn tả vai trò của Mẹ trong công cuộc cứu độ và vẻ đẹp mà Thiên Chúa trang điểm cho Mẹ. Phụng vụ thánh lễ Vọng của chiều ngày 14-8, nhắc lại việc di chuyển Hòm Bia Thiên Chúa từ nhà ông Ôvết Êđôm về Giêrusalem (Bài I) và lời khen ngợi của Chúa Giê-su dành cho ai "lắng nghe và tuân giữ Lời Thiên Chúa" (Tin Mừng). Khi đọc đoạn sách trích trong cuốn Sử biên niên, chúng ta liên hệ với lời tuyên xưng trong Kinh Cầu Đức Bà: "Đức Bà là Hòm Bia Thiên Chúa vậy". Hòm Bia trong Cựu Ước chứa đựng mười Điều Răn của Thiên Chúa, một chút Manna và cây gậy nở hoa của Ông Aaron. Đức Mẹ là Hòm Bia vì đã cưu mang Lời Chúa đã thành xác thịt và thành của ăn nuôi dưỡng muôn người. Vì thế, lời ca tụng của Chúa Giêsu như muốn nhắc những người hiện diện: "Đức Maria – người phụ nữ đã cưu mang và sinh hạ Chúa – rất vinh dự vì cưu mang Đấng Cứu Thế, nhưng còn vinh dự hơn vì Mẹ luôn biết lắng nghe và thực thi Lời Chúa trong cuộc đời.

Phụng vụ trong thánh lễ chính ngày giới thiệu vẻ đẹp của Đức Mẹ. Người phụ nữ được diễn tả trong sách Khải Huyền là hình ảnh Đức Maria. Mẹ được trang điểm bằng mặt trời, mặt trăng và muôn vì tinh tú. Mẹ được giới thiệu như Nữ Vương trời đất để cùng với Đức Giêsu cai trị vũ trụ. Bài ca tạ ơn mà Đức Mẹ cất lên như một lời tôn vinh quyền năng của Chúa, đồng thời cảm tạ tình thương của Ngài dành cho cả nhân loại. Đức Maria đã đại diện cho cả loài người để tạ ơn Chúa, đồng thời tuyên bố thời đại mới đã đến. Đó là thời của ân sủng và tình yêu thương. Đây cũng là thời mà Chúa thực hiện lời hứa đối với ông Abraham và hậu duệ của ông, tức là những ai tin tưởng và cậy trông nơi lòng từ bi của Chúa.

Đức Mẹ đã sống một cuộc đời thật đẹp. Trước hết, đó là ơn của Chúa, nhưng cũng là sự cộng tác của Mẹ. Trong muôn vàn phụ nữ, Chúa đã tuyển chọn Mẹ, một thiếu nữ đơn sơ và thánh thiện. Chúa đã mời gọi Mẹ cộng tác với Chúa để làm cho chương trình cứu độ được thực hiện. Lễ Đức Mẹ lên trời đem đến cho các tín hữu niềm hy vọng vào hạnh phúc vĩnh cửu. Chúa Giê-su đã lên trời để mở cánh cửa Nước Trời cho chúng ta. Đức Mẹ đã lên trời để khẳng định với chúng ta rằng, con người trần thế cũng có thể bước vào cánh cửa mà Chúa Giê-su đã mở, nếu biết lắng nghe và tuân giữ Lời Thiên Chúa. Việc chiêm ngắm Đức Mẹ lên trời "cả hồn lẫn xác" cũng nhắc nhở chúng ta phẩm giá của thân xác con người. Thiên Chúa cứu chuộc con người trọn vẹn, cả hồn và xác. Sau này, Thánh Phaolô khẳng định, thân xác là đền thờ Chúa Thánh Thần. Vì thế, mọi xúc phạm đến thân xác con người cũng là xúc phạm Đấng Tối cao.

Các nghệ nhân thường trình bày Đức Mẹ lên trời bằng những pho tượng hay hình ảnh Đức Mẹ có đông đảo thiên thần vây xung quanh trong làn mây trắng cuồn cuộn, như một cuộc cung nghinh long trọng từ đất lên trời. Hôm nay mừng lễ Đức Mẹ, mỗi tín hữu chúng ta cũng như đang tham dự vào đoàn rước ấy, và chúng ta thầm cầu mong, xin cho chúng ta khi kết thúc cõi đời, được an bình thanh thản. "Đức Chúa Trời cho Đức Bà lên trời; ta hãy xin ơn chết lành trong tay Đức Mẹ". "Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử". Ước gì những lời kinh đơn sơ ấy luôn được nhắc lại trong trái tim và môi miệng của mỗi người chúng ta. Amen

Gm. Vũ Văn Thiên

Kính chuyển

Hồng

 
<< Start < Prev 21 22 23 24 25 26 27 Next > End >>

Page 23 of 27