mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5316
mod_vvisit_counterHôm Qua6286
mod_vvisit_counterTuần Này11602
mod_vvisit_counterTuần Trước42127
mod_vvisit_counterTháng Này66244
mod_vvisit_counterTháng Trước269154
mod_vvisit_counterTất cả9846003

We have: 150 guests online
Your IP: 54.163.210.170
 , 
Today: Dec 11, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Những Bài Về Đức Mẹ
NHUNG BAI VE DUC ME # 30 = ME TUYET MY-DOI NOI TAM PDF Print E-mail

 

(Những câu chuyện gợi ý suy niệm về Ðức Maria

của Ðài Phát Thanh Chân Lý Á Châu - Veritas Asia)

Prepared for Internet by Vietnamese Missionaries in Asia

ducme9

12. Ðời Nội Tâm

Chuyện cổ tích Á Rập có kể lại một câu chuyện: Một hoàng tử được vua cha gởi vào sa mạc thụ huấn với một nhà hiền triết. Vị hoàng từ này kinh ngạc vì nhà hiền triết suốt ngày không thèm nói tiếng nào với mình. Sau một tháng im lặng như vậy hoàng tử bực mình hỏi:

- Thưa thầy, cha tôi gởi tôi đến đây để học cùng thầy, nhưng đã một tháng qua rồi mà tôi chưa được gì cả.

Nhà hiền triết ôn tồn trả lời:

- Này hoàng tử, nếu con không học quí trọng sự im lặng của ta, thì con sẽ không thể quí trọng những lời ta nói. Nếu con không học được bài học sống im lặng, con sẽ không học được gì nữa.

* * *

Pascal, triết gia người Pháp đã nhận định về thời đại của ông như sau: "Một trong những nguyên nhân gây phiền phức xáo trộn của con người, là vì con người không còn khả năng sống trong im lặng nữa".

Trong một thời đại mà con người luôn căng thẳng thất kinh vì tiếng động, thì im lặng là một giá trị rất được quý chuộng và đề cao như yếu tố cần thiết cho sức khỏe thể lý cũng như quân bình tâm lý, cho công việc trí óc và sinh hoạt tinh thần. Tuy nhiên, sự im lặng bên ngoài thôi chưa đủ, cần phải có sự im lặng bên trong - im lặng tâm linh - đó là một con đường để chúng ta đi tìm Chúa.

Nếu im lặng là con đường đi tìm Chúa, là bầu khí để cầu nguyện và yêu mến, thì chắc chắn đó không phải là thứ im lặng có đầy Chúa. Người Kitô không bao giờ sống trong im lặng của cô đơn, nhưng luôn sống với sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời mình, để nhìn thấy Chúa và lắng nghe tiếng nói của Ngài. Ðây là phần tốt nhất mà Maria đã chọn.

Có sống trong tinh thần im lặng đầy Chúa, chúng ta mới có đủ can đảm vác thập giá với Chúa, chia sẻ những đau khổ hy sinh của Chúa trong những hy sinh đau khổ chúng ta phải chịu hằng ngày. Còn tâm thức sống ồn ào là tâm thức trốn chạy khỏi cuộc sống.

Chính khi sống trong tinh thần im lặng đầy Chúa mà chúng ta có thể thắng vượt mọi gian nan thử thách và kiên vững trong đời sống đức tin của mình.

Mẹ Maria là tấm gương tuyệt vời về đời sống im lặng đầy Chúa. Từ khi thưa lời "XIn vâng" trong ngày Truyền Tin, Mẹ đã hoàn toàn sống trong tinh thần im lặng đầy Chúa cho đến lúc đứng im lặng dưới chân thập giá. Thật không có lời nào hay hơn để diễn tạ đời sống im lặng đầy Chúa của Mẹ Maria bằng câu Kinh Thánh bất hủ của Thánh Luca: "Maria cẩn thận ghi nhớ các điều ấy và suy niệm trong lòng". (Lc 2,19).

Lạy Mẹ Maria, sự bất lực của trí tuệ và giới hạn của ngôn ngữ không cho phép con hiểu hết về đời sống nội tâm của Mẹ, con chỉ xin Mẹ cho con được sống những giây phút im lặng với Chúa như Mẹ.

Xin cho con biết im lặng để được ở bên cạnh Chúa, lắng nghe được tiếng Chúa, và sống theo thánh ý Chúa.

Xin cho con có được sự im lặng đầy Chúa để con có thêm sức mạnh sống kiên vững trong đức tin, và trung thành với ơn gọi Kitô hữu của con. Amen.

Kính chuyển,

Hồng

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 29 = DUC ME APARECIDA PDF Print E-mail

 

Đức Mẹ Aparecida

HN ThaoNhi chuyển

Lịch sử Aparecida bắt đầu vào năm 1717 do một vụ đánh cá lạ lùng. Sau nhiều lần thử thả lưới không có kết qủa, ba bác thuyền chài Domingos Garcia, Filipe Pedroso và João Alves, kéo lưới lên và tìm thấy một bức tượng Đức Mẹ cụt mất đầu. Cả ba người thả lưới lần nữa và tìm thấy đầu Đức Mẹ, và khi họ thả lưới lần thứ ba thì lưới đầy cá. Bức tượng Đức Mẹ được đặt trong nhà ông Filipe Pedroso 15 năm, và hàng ngày đều có hàng xóm đến cùng lần hạt Mân Côi kính Đức Mẹ với gia đình ông. Các ơn lành Đức Mẹ ban đã được phổ biến trong mọi miền khắp nước Brasil.

Năm 1734 tín hữu xây một nhà nguyện để tượng Đức Mẹ. Vương cung thánh đường cũ được xây năm 1834 và từ năm 1894 mục vụ Dền Thánh được giao cho các tu sĩ dòng Chúa Cứu Thế đảm trách. Năm 1904 tượng Đức Mẹ được đội triều thiên và năm 1929 Đức Giáo Hoàng Pio XI tuyên bố Đức Mẹ Aparecida là "Nữ vương và là Bổn Mạng Brasil".

Năm 1955 các Giám Mục và tu sĩ thừa sai dòng Chúa Cứu Thế đã xây cất vương cung thành đường mới hiện nay. Đây là Đền Thánh Đức Mẹ lớn nhất thế giới.

Đức Gioan Phaolô II đã làm phép Đền Thánh trong chuyến viếng thăm Brasil lần đầu tiên hồi năm 1980. Năm 1984 Hội Đồng Giám Mục Brasil đã tuyên bố Trung Tâm Thánh Mẫu Aparecida lá "Đền Thánh quốc gia".

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 28 = ME TUYET MY PDF Print E-mail

 

Maria, Mẹ Tuyệt Mỹ

(Những câu chuyện gợi ý suy niệm về Ðức Maria

của Ðài Phát Thanh Chân Lý Á Châu - Veritas Asia)

Prepared for Internet by Vietnamese Missionaries in Asia

11. Im Lặng Của Lòng Tin

Ông Ga-ro-đi một nhà chính trị người Pháp có bà vợ rất nhan sắc lại thêm đức hạnh. Thế nhưng, ông lại quá hăng say con đường chính trị và hầu như quên cả vợ con. Rồi một hôm ông bỏ nhà ra đi không một lời từ giã vợ hiền.

Sau nhiều năm mải miết với công việc của đất nước. Cuối cùng, ông bị cách chức khỏi nghị viện. Thất vọng và chán nản, lúc bấy giờ ông mới tưởng nhớ tới người vợ đã ba mươi sáu năm xa cách. Ông quyết định trở lại với bà. Gõ cửa vào nhà, ông thấy trên bàn cơm dọn sẵn hai chỗ. Ông ngạc nhiên lịch sự hỏi:

- Xin lỗi, em đợi ai chăng?

Bà vợ âu yếm nhìn chồng trả lời:

- Vâng, đã từ lâu em vẫn chờ anh.

* * *

Trong lúc Ông Ga-ro-đi lặng lẽ bỏ nhà ra đi, thì bà Ga-ro-đi âm thầm ở nhà chờ đợi. Trước sự phụ bạc của chồng, bà Ga-ro-đi đã đáp lại bằng sự trung thành với tình yêu. Sự im lặng của bà là sự im lặng của chờ đợi, của hy vọng, bất chấp những năm tháng dài đằng đẵng. Và quả thật, hy vọng của bà đã trở thành hiện thực, đã chắp lại mối dây hạnh phúc gia đình.

Nhìn vào xã hội hiện nay, biết bao gia đình đang đi vào cảnh đổ vỡ hoang tàn. Phải chăng thiếu vắng những người vợ, những bà mẹ biết kiên nhẫn chờ đợi trong sự im lặng của tình thương và hy vọng.

Có thể nói cuộc đời của Mẹ Maria được bao phủ với cái màn của sự im lặng. Bắt đầu từ sự im lặng của nhà Nazareth trong ngày Truyền Tin, trải qua ba mươi năm âm thầm dưỡng dục Chúa Giêsu, ba năm lặng lẽ theo dõi bước chân truyền giáo của con, và cuối cùng im lặng đau khổ dưới chân thập giá trên đồi Canvê.

Tuy nhiên, sự im lặng của Mẹ Maria không phải là thứ im lặng trống rỗng, im lặng của buồn thảm hay thất vọng, nhưng là thứ im lặng phong phú, im lặng của lòng tin sắt đá, của hy vọng vững vàng, của tình thương có sức nảy sinh đời sống mới.

Mẹ đã tìn và chính trong im lặng của lòng tin, Ngôi Lời, Con Thiên Chúa đã nhập thể trong lòng Mẹ. Sự im lặng của Mẹ đã được lấp đầy bằng chính Lời Hằng Sống, Lời của Sự Sống, Sự Thật và Tình Yêu.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ hãy giúp chúng con giăng thẳng cánh buồm Ðức Tin trong cuộc sống.

Xin dọi chiếu ánh sáng Lời Chúa trong đời sống chúng con, để chúng con biết đến với anh em đang sống trong sự im lặng của thất vọng, của u mê, của lầm lạc bằng chính Lời Hằng Sống và Tình Thương của Chúa. Amen.

Kính chuyển,

Hồng

 
CAC BAI VE DUC ME # 28 = Giao hoang va KINH MAN COI PDF Print E-mail

 

Huấn quyền giáo hoàng và Kinh Mân Côi

§ Linh Tiến Khải

Đã có rất nhiều giáo huấn của các Giáo Hoàng liên quan tới Kinh Mân Côi. Sau đây là một tổng kết ngắn gọn liên quan tới các tài liệu chính và các nét đặc thù của chúng.

Với tự sắc "Consueverunt romani Pontifices" ban bố ngày 17 tháng Chín năm 1569 Đức Giáo Hoàng Pio V, thuộc dòng Đa Minh, đã được gọi là vị "Giáo Hoàng đầu tiên của Kinh Mân Côi". Tự sắc thánh hiến một hình thức lần hạt Mân Côi đã đạt thời điểm vàng son trong sự tiến triển của nó: trong nòng cốt đó là hình thức lần hạt mà các Kitô hữu thực hành cho tới ngày nay.

Tự sắc của Đức Pio V là "hiến chương" của Kinh Mân Côi. Đức Giáo Hoàng Pio V miêu tả nguồn gốc, tên gọi, các yếu tố nòng cốt, các hiệu qủa, mục đích và phương thế phổ biến Kinh Mân Côi. Tài liệu chứa đựng định nghĩa cổ điển của Kinh Mân Côi như sau: "Chuỗi Mân Côi, hay thánh vịnh của Đức Trinh Nữ Maria rất diễm phúc, là một kiểu cầu nguyện rất đạo đức và là lời cầu dâng lên Thiên Chúa, một kiểu dễ dàng trong tầm tay của tất cả mọi người, bao gồm việc ca ngợi chính Đức Trinh Nữ rất diễm phúc, bằng cách lập lại lời chào của sứ thần 50 lần, giống như 50 thánh vịnh của vua Đavít, trước mỗi chục có lời kinh Lậy Cha của Chúa, với các suy niệm xác định minh giải toàn cuộc đời của Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta".

Trong tài liệu này lần đầu tiên Đức Giáo Hoàng tuyên bố rằng để hưởng các ân xá của Kinh Mân Côi cần phải suy niệm các mầu nhiệm. Lời tuyên bố chính thức này góp phần phổ biến thói quen đã có là xen kẽ việc suy niệm các mầu nhiệm vào các lời kinh khi lần hạt.

Năm 1572 Đức Pio V công bố Tự sắc "Salvatoris Domini" thành lập lễ "Đức Bà Chiến Thắng", vì xác tín rằng chính nhờ Đức Mẹ Mân Côi phù giúp mà liên minh Kitô đã chiến thắng quân hồi của đế quốc Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ trong trận chiến tại vịnh Lepanto ngày mùng 7 tháng 10 năm 1571.

Năm 1573 vị kế nhiệm Đức Pio V là Đức Giáo Hoàng Gregorio XIII công bố tự sắc "Monet Apostolus" thành lập lễ trọng Đức Mẹ Mân Côi và đưa vào lịch phụng vụ, mừng vào ngày Chúa Nhật đầu tiên của tháng 10.

Có thể cô đọng giáo lý của Đức Giáo Hoàng Pio V về Kinh Mân Côi như sau: Thứ nhất, Kinh Mân Côi là lời kinh cần thiết giúp thắng vượt các khó khăn của chiến tranh và các tai ương khác; thứ hai, Kinh Mân Côi, do thánh Đa Minh sáng chế ra, là một phương thế đơn sơ hợp với tầm tay của tất cả mọi người ai cũng có thể đọc được; thứ ba, phương thế đó đã mạc khải cho thấy sự hữu hiệu lớn lao của nó giúp chống lại các lạc giáo và các hiểm nguy đối với đức tin và đã khiến cho nhiều người được ơn hoán cải; thứ bốn, Giáo Hội khuyên toàn dân Kitô siêng năng lần hạt Mân Côi.

Từ Đức Giáo Hoàng Gregorio XIII cho tới Đức Giáo Hoàng Leo XIII có rất nhiều tài liệu liên quan tới Kinh Mân Côi. Đa số các tài liệu này của các Giáo Hoàng liên quan tới việc thành lập các huynh đoàn mân côi, kỷ luật mà các thánh viên phải tuân hành trong các huynh đoàn, và các đặc ân các huynh đoàn được hưởng vv... Và các tài liệu này không luôn luôn đem lại các yếu tố mới mẻ. Tầm quan trọng của chúng hệ tại sự kiện chúng là các tài liệu chứng tích của một sự liên tục trong cái nhìn của các Giáo Hoàng đối với Kinh Mân Côi, và sự tin tưởng của các vị đối với Tràng hạt Mân Côi như là phương thế ca ngợi đức tin công giáo, Giáo Hội và để nhổ tận gốc rễ các lạc giáo, cũng như để duy trì hòa bình giữa các "ông hoàng Kitô", như Đức Giáo Hoàng Clemente VIII khẳng định trong tự sắc "Salvatoris et Domini" ban bố ngày 13 tháng Giêng năm 1593.

Trong Tông thư "Egregis suis" công bố ngày mùng 3 tháng Mười Hai năm 1869, Đức Giáo Hoàng Pio IX mời gọi tín hữu sốt sắng lần hạt Mân Côi cầu nguyện cho Công Đồng Chung Vaticăng I được thành công. Đức Giáo Hoàng Lêô XIII cũng có thể được coi như vị Giáo Hoàng của Kinh Mân Côi, giống như Đức Pio V. Ngài đã viết 12 Thông điệp và 2 Tông thư khai triển các đề tài của Kinh Mân Côi với giáo lý cao siêu. Và chính trong thời gian này nảy sinh ra việc coi tháng Mười là tháng Mân Côi, với mục đích diễn tả danh dự đặc biệt của lòng sùng mộ Kitô vối với Đức Mẹ và Kinh Mân Côi, là "lời kinh đẹp nhất trong các lời kinh". Ngoài ra, Kinh Mân Côi "giống như thể đức tin của chúng ta, và tóm tắt việc sùng mộ phải có đối với Đức Trinh Nữ."

Đức Lêô XIII coi Kinh Mân Côi như "một phương thế dễ dàng giúp đào sâu và khắc ghi trong tâm hồn tín hữu các tín điều nòng cốt của đức tin Kitô". Liên quan tới các sự dữ và tệ nạn của xã hội Đức Lêô XIII khích lệ và mời gọi tín hữu siêng năng sốt sắng đọc kinh Mân Côi để vượt thắng sự đối nghịch với hy sinh và khổ đau, bằng cách đặt để đức tin và hướng cái nhìn trên các nỗi khổ đau của Chúa Kitô. Khi lần hạt Mân Côi và suy niệm về sự khiêm tốn của Đấng Cứu Thế và Mẹ Maria, Kitô hữu vượt thắng được sự đối nghịch với cuộc sống khiêm hạ và cần mẫn. Khi lần hạt Mân Côi, suy niệm và chiêm ngắm các mầu nhiệm vinh quang của Chúa Kitô, của Mẹ Maria và các thánh, tín hữu thắng vượt được thái độ thờ ơ đối với các mầu nhiệm của cuộc sống tương lai, và chữa lành việc dính bén và bám víu vào các của cải vật chất. Đức Lêô XIII đã không ngừng dùng tiếng nói và ngòi bút để ca ngợi và gia tăng lòng qúy mến Kinh Mân Côi. Tổng cộng có tới 22 tài liệu lớn nhỏ liên quan tới Kinh Mân Côi.

Đức Giáo Hoàng Pio XI và Đức Giáo Hoàng Biển Đức XV cũng đề cập tới Kinh Mân Côi tuy với giọng điệu ít mạnh mẽ hơn. Với Thông điệp "Ingravescentibus malis" công bố ngày 20 tháng Chín năm 1937 Đức Giáo Hoàng Pio XI mời gọi tín hữu khẩn nài Mẹ Mria Nữ Vương thiên quốc, và lần hạt Mân Côi trong giờ nguy nan đè nặng trên thế giới. Trong các lời cầu dâng lên Đức Mẹ, Kinh Mân Côi "chiếm chỗ nhất và chính yếu", và là dụng cụ rất có gía trị giúp khơi dậy các nhân đức tin mừng, để dưỡng nuôi đức tin công giáo và để làm sống dậy niềm hy vọng và đức bác ái.

Đức Giáo Hoàng Pio XII cũng đã viết 1 thông điệp và 8 tông thư về Kinh Mân Côi, không kể rất nhiều diễn văn. Theo người Kinh Mân Côi là "tổng kết toàn Tin Mừng, là việc suy niệm các mầu nhiệm của Chúa, là hiến tế chiều hôm, là tràng hoa hồng, là thánh thi chúc tụng, là lời cầu nguyện của gia đình, là toát yếu của cuộc sống Kitô, là bảo chứng chắc chắn ơn thánh của trời cao, là việc chuẩn bị cho sự chờ đợi ơn cứu rỗi. Thông điệp "Ingruentium malorum" công bố năm 1951 khẳng định rằng: "Mặc dù không có kiểu cầu nguyện duy nhất để được sự trợ giúp ấy, nhưng chúng tôi nghĩ rằng Kinh Mân Côi thánh là phương thế thích hợp và hữu hiệu nhất: cũng như ngoài ra chúng tôi chứng minh một cách rõ ràng chính nguồn gốc, thiên linh hơn là nhân loại, của việc thực hành này, cũng như bản chất sâu xa của nó... Chúng tôi không ngần ngại tái khẳng định một cách công khai rằng chúng tôi đặt hy vọng lớn lao nơi Kinh Mân Côi để chữa lành các sự dữ đang gây đau khổ cho thời đại chúng ta. Không phải với sức lực, không phải với các vũ khí, không phải với sức mạnh của con người, nhưng với sự trợ giúp của Thiên Chúa có được nhờ lời kinh này, mạnh mẽ như Davít với dây phóng đá, Giáo hội sẽ có thể dũng cảm đương đầu với kẻ thù hỏa ngục..."

Đức chân phước Giáo Hoàng Gioan XXIII sùng kính Kinh Mân Côi không chỉ như là Chủ Chăn của Giáo Hội, mà đã vén mở cho thấy Kinh Mân Côi là yếu tố nòng cốt trong suốt cuộc đời người, như có thể đọc thấy trong "Nhật ký một tâm hồn" của người. Đức Gioan XXIII đã giải thích giáo huấn của người về Kinh Mân Côi với nhiều thông điệp và diễn văn. Trong số các thông điệp đầu tiên có thông điệp "Grata recordatio" công bố năm 1959, trong đó ngài nhắn nhủ tín hữu sùng kính tháng Mân Côi. Sau khi nhắc lại giáo huấn của các vị tiền nhiệm, nhất là của Đức Lêô XIII đối với Kinh Mân Côi, Đức Gioan XXIII làm tươi mát định nghĩa của Đức Pio V và viết: "Như tất cả đều biết, Kinh Mân Côi là một kiểu cầu nguyện suy niệm rất tuyệt vời, được cấu thành bởi tràng hạt thần bí, trong đó các lời kinh Lậy Cha, Kính Mừng, và Sáng Danh giao thoa nhau trong việc suy gẫm các mầu nhiệm cao cả nhất trong đức tin của chúng ta, qua đó chúng trình bầy trong biết bao bức tranh thảm cảnh của sự nhập thể và cứu chuộc của Chúa chúng ta". Thế rồi trong tông thư "Đại hội tôn giáo" công bố năm 1961 Đức Gioan XXIII diễn tả giá trị và sự hiệu nghiệm của Kinh Mân Côi với thứ ngôn ngữ mới mẻ đánh động tín hữu với lòng hiền phụ của người, và tông thư qủa là một "tổng hợp" về Kinh Mân Côi.

Khi đề cập tới mầu nhiệm của Mẹ Maria, Công Đồng Chung Vaticăng II nhấn mạnh các thực hành đạo đức diễn tả lòng sùng mộ Đức Mẹ và viết trong số 67 Hiến chế về Giáo Hội Lumen Gentium như sau: "... Giáo Hội cũng khuyến khích hết mọi con cái hãy nhiệt tâm phát huy lòng sùng kính Đức Trinh Nữ nhất là trong phụng vụ, hãy coi trọng những việc thực hành và các việc đạo đức nhằm suy tôn Mẹ và đã được Huấn Quyền Giáo Hội cổ võ qua các thế kỷ, cũng như hãy kính cẩn tuân giữ những quyết định của các thời đại trước liên quan tới việc tôn kính ảnh tượng Chúa Kitô, Đức Trinh Nữ và các Thánh" (LG 67).

Tiếp đến Công Đồng khích lệ các nhà thần học và những người rao giảng Lời Chúa cẩn thận tránh mọi tư tưởng phóng đại sai lầm cũng như hẹp hòi qúa đáng, khi xét đến phẩm chất phi thường của Đức Maria. Trái lại, phải làm sáng tỏ đúng mức những vai trò và đặc ân của Đức Trinh Nữ và tránh xa mọi lời nói hay việc làm, khiến cho tín hữu thuộc các Giáo Hội Kitô khác và bất cứ ai khác hiểu sai giáo lý đích thực của Giáo Hội. Số 67 viết tiếp: "Phần các tín hữu, hãy nhớ rằng lòng tôn sùng chân chính không hệ tại tình cảm chóng qua và vô bổ, cũng không hệ tại một sự dễ tin phù phiếm, nhưng phát sinh từ một đức tin chân thật. Đức tin dẫn chúng ta đến chỗ nhìn nhận địa vị cao cả của Mẹ Thiên Chúa và thúc đẩy chúng ta lấy tình con thảo yêu mến và noi gương các nhân đức của Mẹ chúng ta" (LG 67).

(Thánh Mẫu Học bài 349)

Linh Tiến Khải

Kính chuyển

Hồng

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 27 = ME TUYET MY/DAY LA ME CON PDF Print E-mail

 

MẸ TUYỆT MỸ - 6. ĐÂY LÀ MẸ CON - Đài Phát Thanh Chân Lý á Châu


6. Ðây Là Mẹ Con

Năm 1898, tại vịnh Manille xảy ra một cuộc hải chiến khốc liệt. Giữa lúc giao tranh đầy cam go, một chàng thủy thủ đánh rơi cái áo của mình xuống biển. Chàng vội vàng chạy đến xin vị sĩ quan chỉ huy cho nhảy xuống biển để vớt lên, nhưng chàng đã bị từ chối. Lập tức, cho tàu quay trở lại và từ trên boong, chàng phóng xuống biển, lấy lại cái áo.

Khi cuộc chiến kết thúc, chàng bị truy tố. Tòa án quân sự đã kết tội chàng một cách nặng nề: khổ sai chung thân vì dám đào ngũ, rời bỏ phòng tuyến trong lúc chiến trận đang hồi khốc liệt.

Trước khi đẩy chàng vào ngục tối, viên chánh án hỏi chàng:

- Bị can có muốn biện hộ hay nói lên điều gì không?

Lúc bấy giờ, chàng thủy thủ mới rút ra trong túi áo một vật nhỏ và nói:

- Ðây là tấm hình của mẹ tôi, không một sự gì trên thế gian này có thể làm tôi xa cách.

Nghe lời biện bạch đơn sơ ấy, viên chánh án đứng dậy, dõng dạc tuyên bố:

- Thưa quý vị, đây mới thật là người lính can đảm, một vị anh hùng bởi vì khi người ta dám liều mạng sống để bảo vệ tấm hình của người mẹ, thì người ta cũng có đủ can đảm để chiến đấu bảo vệ quê hương. Vì thế tòa tuyên bố tha bổng cho anh. Kể từ giây phút này, anh được tự do.

* * *

Trong văn chương, âm nhạc, hội họa và điêu khắc, sẽ không bao giờ múc cạn đề tài về người mẹ. Từ trong đáy thẳm sâu của lòng người, ai cũng luôn cất giữ những hình ảnh thân thương trìu mến, những tình cảm âu yếm đậm đà của người mẹ. Trong cuộc sống đức tin, người Kitô cũng được mời gọi nuôi dưỡng trong tâm tư những tình cảm đậm như thế đối với Mẹ Maria, Mẹ của Chúa Giêsu, cũng là Mẹ của tất cả những môn đệ Người.

Dưới chân thập giá, trước khi gục đầu tắt thở, Chúa Giêsu đã trối Mẹ cho Gioan và trao Gioan lại cho Mẹ: "Ðây là Mẹ con... Ðây là con Mẹ" (Gio 19,26-27). "Từ lúc ấy Gioan đem Mẹ về nhà mình". Gioan đại diện nhận Mẹ Maria làm Mẹ loài người, để yêu mến và phụng dưỡng.

"Nhân loại mới" được Chúa tái sinh trong máu của Người chính là Giáo Hội, từ nay được nuôi dưỡng bằng tình yêu của một bà Mẹ.

Mẹ là cộng sự viên quảng đại và tôi tớ khiêm nhu của Chúa. Nhờ lòng vâng phục, nhờ đức tin, đức cậy, đức mến, nhờ sự đau khổ Mẹ chịu, Mẹ đã hợp tác với công cuộc của Ðấng Cứu Thế. Vì thế, trên bình diện ân sủng Mẹ thật là Mẹ chúng ta.

Mẹ là của gia bảo mà Chúa để lại cho chúng ta, là ánh sáng soi lòng, là lửa hồng sưởi ấm, là tình thương ấp ủ chúng ta.

Mẹ là Mẹ nhân loại nhưng cũng là Mẹ riêng của mỗi người. Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II nói: "Khi ban Ðức Mẹ làm Mẹ trong chiều hướng cá nhân (Gioan), Chúa Giêsu muốn bày tỏ ý chí đặt Mẹ, không những làm Mẹ toàn thể môn đệ, mà còn là Mẹ của từng cá nhân, như họ chính là người con duy nhất để thay thế con của Mẹ". (Observator Romano, 17-5-1983).

Lạy Mẹ Maria, Mẹ thật là Mẹ chúng con.

Xin Mẹ luôn ở bên cạnh để giúp chúng con khỏi vấp ngã, nhưng nếu chúng con vấp ngã, xin Mẹ hãy đỡ nâng chúng con dậy trong vòng tay từ mẫu của Mẹ.

Xin Mẹ giúp chúng con luôn tiếp tục thưa "Xin vâng" với Chúa, và bước đi theo Chúa Giêsu, con yêu dấu của Mẹ, là anh cả của chúng con. Amen.

Kính chuyển,

Hồng

 
<< Start < Prev 21 22 23 24 25 26 Next > End >>

Page 23 of 26