mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3456
mod_vvisit_counterHôm Qua6347
mod_vvisit_counterTuần Này50790
mod_vvisit_counterTuần Trước32859
mod_vvisit_counterTháng Này106805
mod_vvisit_counterTháng Trước195176
mod_vvisit_counterTất cả12501749

We have: 105 guests, 1 members online
Your IP: 52.87.253.202
 , 
Today: Jan 19, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Những Bài Về Đức Mẹ
NHUNG BAI VE DUC ME # 27 = ME TUYET MY/DAY LA ME CON PDF Print E-mail

 

MẸ TUYỆT MỸ - 6. ĐÂY LÀ MẸ CON - Đài Phát Thanh Chân Lý á Châu


6. Ðây Là Mẹ Con

Năm 1898, tại vịnh Manille xảy ra một cuộc hải chiến khốc liệt. Giữa lúc giao tranh đầy cam go, một chàng thủy thủ đánh rơi cái áo của mình xuống biển. Chàng vội vàng chạy đến xin vị sĩ quan chỉ huy cho nhảy xuống biển để vớt lên, nhưng chàng đã bị từ chối. Lập tức, cho tàu quay trở lại và từ trên boong, chàng phóng xuống biển, lấy lại cái áo.

Khi cuộc chiến kết thúc, chàng bị truy tố. Tòa án quân sự đã kết tội chàng một cách nặng nề: khổ sai chung thân vì dám đào ngũ, rời bỏ phòng tuyến trong lúc chiến trận đang hồi khốc liệt.

Trước khi đẩy chàng vào ngục tối, viên chánh án hỏi chàng:

- Bị can có muốn biện hộ hay nói lên điều gì không?

Lúc bấy giờ, chàng thủy thủ mới rút ra trong túi áo một vật nhỏ và nói:

- Ðây là tấm hình của mẹ tôi, không một sự gì trên thế gian này có thể làm tôi xa cách.

Nghe lời biện bạch đơn sơ ấy, viên chánh án đứng dậy, dõng dạc tuyên bố:

- Thưa quý vị, đây mới thật là người lính can đảm, một vị anh hùng bởi vì khi người ta dám liều mạng sống để bảo vệ tấm hình của người mẹ, thì người ta cũng có đủ can đảm để chiến đấu bảo vệ quê hương. Vì thế tòa tuyên bố tha bổng cho anh. Kể từ giây phút này, anh được tự do.

* * *

Trong văn chương, âm nhạc, hội họa và điêu khắc, sẽ không bao giờ múc cạn đề tài về người mẹ. Từ trong đáy thẳm sâu của lòng người, ai cũng luôn cất giữ những hình ảnh thân thương trìu mến, những tình cảm âu yếm đậm đà của người mẹ. Trong cuộc sống đức tin, người Kitô cũng được mời gọi nuôi dưỡng trong tâm tư những tình cảm đậm như thế đối với Mẹ Maria, Mẹ của Chúa Giêsu, cũng là Mẹ của tất cả những môn đệ Người.

Dưới chân thập giá, trước khi gục đầu tắt thở, Chúa Giêsu đã trối Mẹ cho Gioan và trao Gioan lại cho Mẹ: "Ðây là Mẹ con... Ðây là con Mẹ" (Gio 19,26-27). "Từ lúc ấy Gioan đem Mẹ về nhà mình". Gioan đại diện nhận Mẹ Maria làm Mẹ loài người, để yêu mến và phụng dưỡng.

"Nhân loại mới" được Chúa tái sinh trong máu của Người chính là Giáo Hội, từ nay được nuôi dưỡng bằng tình yêu của một bà Mẹ.

Mẹ là cộng sự viên quảng đại và tôi tớ khiêm nhu của Chúa. Nhờ lòng vâng phục, nhờ đức tin, đức cậy, đức mến, nhờ sự đau khổ Mẹ chịu, Mẹ đã hợp tác với công cuộc của Ðấng Cứu Thế. Vì thế, trên bình diện ân sủng Mẹ thật là Mẹ chúng ta.

Mẹ là của gia bảo mà Chúa để lại cho chúng ta, là ánh sáng soi lòng, là lửa hồng sưởi ấm, là tình thương ấp ủ chúng ta.

Mẹ là Mẹ nhân loại nhưng cũng là Mẹ riêng của mỗi người. Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II nói: "Khi ban Ðức Mẹ làm Mẹ trong chiều hướng cá nhân (Gioan), Chúa Giêsu muốn bày tỏ ý chí đặt Mẹ, không những làm Mẹ toàn thể môn đệ, mà còn là Mẹ của từng cá nhân, như họ chính là người con duy nhất để thay thế con của Mẹ". (Observator Romano, 17-5-1983).

Lạy Mẹ Maria, Mẹ thật là Mẹ chúng con.

Xin Mẹ luôn ở bên cạnh để giúp chúng con khỏi vấp ngã, nhưng nếu chúng con vấp ngã, xin Mẹ hãy đỡ nâng chúng con dậy trong vòng tay từ mẫu của Mẹ.

Xin Mẹ giúp chúng con luôn tiếp tục thưa "Xin vâng" với Chúa, và bước đi theo Chúa Giêsu, con yêu dấu của Mẹ, là anh cả của chúng con. Amen.

Kính chuyển,

Hồng

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 26 = TINH YEU CAC THANH VOI KINH MAN COI PDF Print E-mail

 

Tình yêu của các Thánh đối với Kinh Mân Côi

§ Linh Tiến Khải

Khi dọc cuộc đời các Thánh, chúng ta nhận thấy các vị rất hiểu biết, yêu thích và sùng mộ Kinh Mân Côi như là "ơn của Đức Maria". Trong tám thế kỷ qua, các Thánh đã yêu mến Kinh Mân Côi với tình yêu đặc biệt, bằng cách để Tràng Chuỗi vào chỗ danh dự cạnh Nhà Tạm, cạnh Thánh Giá Chúa, cạnh Sách Lễ và sách Kinh Thần Vụ.

Từ thánh Đaminh cho tới thánh nữ Maria Goretti, từ thánh nữ Catarina cho tới thánh Massimiliano Kolbe, thánh Pio Năm Dấu thành Pietrelcina, cho tới các vị Tôi tớ Chúa như Giacomino Gaglione, Don Dolindo Ruotolo, tất cả làm thành một chuỗi các vị đươc tuyển chọn đã coi Tràng Hạt Mân Côi được làm phép như một khí giới chinh phục, một cầu thang bác lên Trời, một vòng hoa tình yêu, một dây chuyền công nghiệp, một vòng ơn thánh cho chính mình và cho tha nhân.

Nếu quý vị muốn yêu mến Chuỗi Mân Côi trong kiểu tinh tuyền nhất và đẹp lòng Đức Mẹ nhất, chúng ta phải theo học trường của các Thánh, là các người con ưu tuyển của Mẹ. Các vị đã yêu mến Chuỗi Mân Côi rất nhiều, và cùng với thánh nữ Têrêxa các vị bảo đảm với chúng ta rằng không có lời kinh nào đẹp lòng Thiên Chúa hơn Kinh Mân Côi.

Tự nó Kinh Mân Côi đã có sức thiêng phi thường kéo đổ ơn lành xuống trên tâm hồn và cuộc sống tín hữu, nhưng khi được đọc trước Mình Thánh Chúa nó trở thành một vũ khí vô cùng hữu hiệu trong cuộc sống kitô. Trong biết bao nhiêu năm trời tín hữu và khách hành hương đã chứng kiến cảnh cha Pio thành Pietrelcina qùy cầu nguyện hàng giờ với Tràng Hạt trong tay nơi bàn thờ Thánh Thể và chiêm ngắm Đức Mẹ Ban Ơn Thánh dịu ngọt, gương mặt đắm chìm không mỏi mệt, như một Môshê mới khẩn cầu cho các anh chị em khác còn đang sống trên trần gian này.

Kinh Mân Côi đọc trước Thánh Thể khiến cho tín hữu được ơn toàn xá, nếu họ cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng và xưng tội rước lễ sau đó. Đây là một ơn thánh đặc biệt, mà Chúa Giêsu muốn để khiến cho Kinh Mân Côi, là nữ vương của các lời kinh dâng lên Đức Mẹ, trở thành qúy báu hơn nữa. Vì thế khi có thể, cần phải luôn luôn ưa thích lần hạt Mân Côi trước Thánh Thể hơn: làm sao Chúa Giêsu lại không vô cùng sung sướng, khi nghe tín hữu cầu khẩn Mẹ rất dịu hiền của Người như vậy.

Nhưng Đức Giáo Hoàng Phaolô VI còn dậy cho chúng ta biết rằng Kinh Mân Côi còn làm được nhiều hơn nữa. Nó đưa chúng ta tới ngưỡng cửa của Phụng Vụ, hay tới cửa của lời cầu nguyện vĩ đại nhất của Giáo Hội là việc cử hành bí tích Thánh Thể. Kinh Mân Côi là lời kinh tuyệt hảo nhất chuẩn bị và cám ơn cho Thánh Lễ, cho việc Hiệp lễ và Chầu phép lành Mình Thánh Chúa.

Vị tôi tớ Chúa Giunio Tinarelli, nạn nhân tự nguyện của khổ đau, trên gường bệnh đau đớn đã luôn muốn có bên cạnh mình cuốn sách lễ và Tràng Hạt Mân Côi, và trong các giờ khổ đau chao đảo nhất người đã nắm chặt hai thứ đó trong tay. Sách lễ và Tràng Hạt, Nhà Tạm và Tràng Hạt, Bàn thờ và Tràng Hạt: xem ra chúng luôn lập đi lập tại tên Giêsu và Maria, không tách rời nhau và không thể nào phân ly được.

Cha Anselmo Treves và cha Pio thành Pietrelcina thường dâng thánh lễ vào lúc 4 giờ sáng. Và hai vị chuẩn bị Thánh Lễ bằng các tràng hạt dài. Cha Pio thành Pietrelcina bắt đầu việc chuẩn bị dâng Thánh Lễ bằng cách dậy lúc một giờ sáng, đọc Kinh Thần Vụ và lần nhiều Tràng Hạt, hơn 20 chuỗi; cho tới lúc 4 giờ kém mười sáng, để xin Mẹ Maria giúp ngài chuẩn bị dâng Thánh Lễ, và ngài tiết lộ rằng đôi khi chính Mẹ Maria cùng đi với ngài lên bàn thờ, với sự dịu dàng hiền mẫu vô biên.

Kinh Mân Côi là lời cầu nguyện đầy đủ nhất giúp chuẩn bị cho Thánh Lễ, bởi vì, như Đức Giáo Hoàng Phaolô VI giải thích, nếu Thánh Lễ "khiến cho các mầu nhiệm cứu độ vĩ đại nhất của chúng ta hiện diện dưới tấm khăn che của các dấu chỉ hoạt động một cách cao cả", thì Kinh Mân Côi "với lòng yêu thương sùng mộ của việc chiêm niệm, gợi lại chính các mầu nhiệm ấy nơi tâm trí người cầu nguyện và kích thích ý muốn của nó, bởi vì nó kín múc các điều luật sự sống từ đó" (Marialis cultus, 48).

Chẳng hạn hãy nghĩ tới việc đọc các mầu nhiệm thương của Kinh Mân Côi trước Thánh Lễ. Việc chiêm ngưỡng cuộc Khổ Nạn và cái Chết của Chúa Giêsu là cách chuẩn bị lý tưởng nhất cho việc tham dự sống động nhất vào Hiến Tế của Đồi Canvê, được csnh tân trên bàn thờ trong tay vị Linh Mục.

Hãy nghĩ tới việc đọc các mầu nhiệm mừng của Kinh Mân Côi sau khi rước lễ: như Đức Mẹ tiếp nhận và gìn giữ Chúa Giêsu trong lòng, thờ lậy Người và yêu mến Người như Thiên Chúa, cũng thế việc rước lễ khiến cho chúng ta chiếm hữu được trong con tim và trong thân xác chúng ta chính Chúa Giêsu phải thờ lậy với chính sự thờ lậy yêu thương của Đức Mẹ.

Chính vì thế thánh Giuseppe thành Copertino, thánh Alfonso de Liguori và cha Pio thành Pietrelcina có lý, khi sốt sắng lần hạt Mân Côi để cám ơn sau Thánh Lễ và sau khi Hiệp lễ. Đức Mẹ là Đấng gìn giữ kho tàng làm cho con cái Mẹ chiếm được và thu tích các ơn thánh này trên ơn thánh khác.

Chân phước Alain de la Rupe, con cái của thành Đaminh, và là người đã để lại cho chúng ta cấu trúc hiện nay của Kinh Mân Côi, đã viết lại cho chúng ta các lời hứa mà người đã nhận được từ Đức Mẹ đối với những ai sùng mộ Kinh Mân Côi Thánh.

Đó là những lời hứa ban ơn cứu rỗi vĩnh cửu, các ân sủng đặc biệt, sự nâng đỡ và che chở trong các hiểm nguy, sự tấn tới thiêng liêng, và vinh quang đặc biệt trên trời.

Tuy nhiên, chính chúng ta phải khiến cho các lời hứa ấy của Đức Mẹ có giá trị với sự đáp trả và lòng biết ơn con thảo của chúng ta. Các lời hứa ấy còn chứng minh cho chúng ta thấy hơn nữa Kinh Mân Côi qúy báu đối với Đức Mẹ và Mẹ lưu tâm tới nó chừng nào. Chân phước Bartolo Longo đã có lý, khi khẳng định rằng Kinh Mân Côi là "lời cầu thân thiết nhất đối với Mẹ Maria, được các Thánh ưu ái nhất, thường được đọc nhất giữa các dân tộc, được Thiên Chúa minh giải với các điềm thiêng tuyệt diệu nhất, được minh xác bởi lời hứa lớn lao mà Đức Trinh Nữ Diễm Phúc đã hứa.

Sau cùng xem ra không thể nghi ngờ được rằng ngày nay Đức Mẹ muốn dùng chính Kinh Mân Côi để cứu chúng ta, và đổ tràn đầy ơn thánh cho chúng ta. Thật thế, chúng ta hãy nghĩ xem, không phải tình cờ mà Mẹ Maria Rất Thánh muốn tự giới thiệu mình ở Fatima với tước hiệu "Đức Bà Mân Côi". Chúng ta thấy các điều quan trọng nhất đối với thời đại chúng ta được gắn liến với Kinh Mân Côi. Có ai hỏi tại sao mỗi ngày lần nhiều tràng hạt Mân Côi như vậy thì cha Pio thành Pietrelcina trả lời: "Nếu Trinh Nữ Thánh đã luôn luôn nồng nhiệt xin chúng ta lần hạt Mân Côi ở bất cứ nơi đâu Mẹ hiện ra, thì con lại không nhận thấy là có một lý do đặc biệt hay sao?" Và chị Lucia thành Fatima bảo đảm với chúng ta rằng trong thế giới khốn khổ này "nếu tất cả mọi người lần hạt Mân Côi mỗi ngày, thì Đức Mẹ sẽ có được các phép lạ".

Quý vị được tất cả và được nhiều, khi vây chặt quanh Mẹ là Nữ Vương thân yêu của chúng ta, bằng cách cột buộc chúng ta vào Mẹ với tràng hạt được chúc phúc. Chúng ta hãy tìm làm điều đó. Chúng ta hãy cố gắng làm điều đó mỗi ngày, không phải trong bất cứ cách thức nào, nhưng theo các mẫu gương duy nhất và thân yêu nhất của chúng ta là các Thánh. Chúng ta hãy xin các ngài ơn được hiểu giá trị của Kinh Mân Côi; Chúng ta hãy xin các ngài ơn sức mạnh trung thành lần hạt Mân Côi mỗi ngày, với trái tim con thảo.

(Thánh Mẫu Học bài số 364)

Linh Tiến Khải

Kính chuyển.

Hồng

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 26 = ME GIU LOI THIEN CHUA PDF Print E-mail

 

CatBuiPhuVan

chuyển

Học hỏi nơi Đức Maria cách giữ Lời Thiên Chúa

(Đài Vatican) Giống như Đức Maria, chúng ta phải học cách đón nhận và giữ lấy Lời Thiên Chúa trong tâm hồn.

Để đánh dấu ngày lễ Trái Tim Vẹn Sạch Đức Trinh Nữ Maria trong Thánh lễ sáng Thứ Bảy, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng Đức Maria thấm nhuần Lời Thiên Chúa trong cuộc sống của Mẹ, bằng cách suy niệm và tự hỏi đâu là sứ điệp mà Chúa gởi đến cho Mẹ qua Lời Người. Đức Thánh Cha nói, đây là ý nghĩa của việc "gìn giữ".

Đức Thánh Cha Phanxicô triển khai bài giảng xung quanh 2 chủ đề là ngạc nhiên và gìn giữ, khởi đi từ đoạn Tin Mừng trong ngày theo thánh Luca chương II. Đoạn tin mừng kể lại thái độ ngạc nhiên của các kinh sư khi nghe Đức Giêsu giảng dạy trong đền thờ và việc Đức Maria gìn giữ Lời Thiên Chúa trong lòng. Sự ngạc nhiên – Đức Thánh Cha nhận xét- "còn hơn cả niềm vui: nó là khoảnh khắc mà Lời Thiên Chúa đến, gieo vào trong lòng chúng ta." Tuy nhiên – Đức Thánh Cha căn dặn- "chúng ta không thể cứ mãi sống trong sự kinh ngạc", điều đó phải được "gìn giữ trong lòng" suốt cả cuộc đời. Và đây chính xác là điều mà Đức Maria đã làm, khi Mẹ "ngạc nhiên" và giữ lấy "Lời Thiên Chúa" trong lòng:

"Giữ lấy Lời Thiên Chúa trong lòng: điều này có nghĩa là gì? Tôi có đón nhận Lời, rồi sau đó lấy một cái bình, đặt Lời vào trong bình và giữ nó ở đó không? Không. Giữ Lời Thiên Chúa có nghĩa là lòng chúng ta mở ra, mở ra cho Lời tựa như đất mở ra để đón lấy hạt giống. Lời Thiên Chúa là hạt giống và được gieo trồng. Và Đức Giêsu nói cho chúng ta biết điều gì xảy ra đối với các hạt giống: một số hạt rơi xuống vệ đường, và chim bay đến ăn mất; Lời này không được giữ gìn, những tâm hồn này không biết cách đón nhận nó".

Những hạt khác, ngài nói, rơi vào đất sỏi đá và chết đi. Đức Giêsu nói rằng "họ không biết cách giữ gìn Lời Thiên Chúa bởi vì họ không kiên định. Khi đau khổ đến, họ quên mất." Đức Thánh Cha nói rằng Lời Thiên Chúa có thể thường rơi vào mảnh đất chưa được chuẩn bị, bị bỏ hoang, đầy những gai góc. Và Đức Thánh Cha hỏi: gai góc đây có ý nghĩa gì? Đức Giêsu giải thích khi Ngài nói đến "sự bám víu vào của cải vật chất, các thói hư tật xấu". Đức Thánh Cha Phanxicô nói "giữ lấy Lời Thiên Chúa nghĩa là thường xuyên suy niệm về những điều mà Lời này nói với chúng ta và những gì xảy ra trong cuộc sống của quí vị". Và "đây là điều Đức Maria đã làm", mẹ đã "tự hỏi và thấm nhuần lời". Đức Thánh Cha nói: "Đây là một công trình tâm linh thực sự vĩ đại ".

MỜI XEM TIẾP: http://www.cungmedonghanh.com/hoc-hoi-theo-duc-maria-dtc-phanxico/

--

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 25 = TRÁI TIM VO NHIEM ME PDF Print E-mail

 

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it


Pope Francis: Cherishing God's Word

by vatican

Marking the Feast of the Immaculate Heart of the Blessed Virgin Mary at morning Mass Saturday, Pope Francis said we must learn from Mary to receive and safeguard the Word of God and ask ourselves what it is saying to us "right now" in our lives. In his homily, the Pope spoke of two elements that help us to meditate on and assimilate God's Word. Referring to the Gospel of the day, Luke Chapter 2, he spoke of the "astonishment" of the teachers in the Temple at hearing Jesus words and Mary's keeping all of this in her heart. To keep the Word of God and understand its meaning to our lives, we must first of all have an open heart, he said. Comparing the God's Word to a seed, the Pope said we must be pre ...


Đức Thánh Cha Phanxicô : Ấp ủ Lời Chúa trong tâm hồn

Sáng hôm nay thứ bẩy, Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ mừng kính Trái Tim Vô nhiễm Đức Mẹ Maria, Người nói : chúng ta phải học tập từ Đức Maria để đón nhận và bảo vệ Lời Thiên Chúa và hãy tự hỏi mình cái gì đang kể lại cho chúng tôi "ngay bay giờ" trong đời sống cửa chúng tôi. Trong bài giảng của Đức Thánh Cha, Ngài nói có hai yếu tố giúp ta suy gẫm, suy niệm và hấp thụ Lời Thiên Chúa. Sự tham khảo Phúc âm ngày hôm nay, của Thánh Luca, chương 2, Người nói về "Sự ngạc nhiên" của các thầy dậy ở trong đền thờ khi nghe những lời của Đức Giêsu và Đức Maria giữ tất cả điều ấy ở trong lòng. Sự lưu giữ Lời Thiên Chúa và hiểu biết ý nghĩa của những lời ấy cho cuộc sống mình, Trước nhất phải mở rộng tâm hồn, Đức Thánh Cha nói :So sánh Lời Thiến Chúa như một hạt giống,....

__._,_.___

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 24 = NGƯỜI NỮ THÁNH THỂ PDF Print E-mail

NGƯỜI NỮ THÁNH THỂ

53. Nếu chúng ta muốn tái nhận thức mối liên hệ sâu xa giữa Giáo Hội và Thánh Thể nơi tất cả nguồn phong phú của nó thì chúng ta không thể bỏ qua Mẹ Maria, là Mẹ và là mô phạm của Giáo Hội. Trong Tông Thư Rosarium Virginis Mariae, Tôi đã cho thấy Ðức Trinh Nữ Maria là vị tôn sư của chúng ta trong việc chiêm ngưỡng dung nhan Chúa Kitô, và trong các mầu nhiệm ánh sáng, Tôi đã bao gồm cả việc thiết lập Thánh Thể (102). Mẹ Maria có thể hướng dẫn chúng ta đến bí tích chí thánh này, vì chính Mẹ có một liên hệ sâu xa với bí tích ấy.

Thoạt nhìn thì hình như Phúc Âm không nói gì đến vấn đề này. Trình thuật về việc thiết lập Thánh Thể vào đêm Thứ Năm Tuần Thánh không hề đề cập đến Mẹ Maria. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng Mẹ đã hiện diện giữa các vị Tông Ðồ, những vị "đồng tâm nhất trí" (cf Acts 1:14) nguyện cầu nơi một cộng đồng tiên khởi qui tụ lại với nhau sau khi Chúa Kitô Thăng Thiên để mong chờ Thánh Thần Hiện Xuống. Mẹ Maria chắc chắn phải có mặt ở những lần cử hành Thánh Thể của thế hệ Kitô hữu tiên khởi, thành phần sốt sắng "với việc bẻ bánh" (Acts 2:42).

Thế nhưng, ngoài việc Mẹ thông phần vào bữa tiệc Thánh Thể, một hình ảnh gián tiếp khả dĩ về mối liên hệ giữa Mẹ với Thánh Thể, bắt đầu bằng việc sửa soạn nội tâm của Mẹ, Mẹ Maria còn là một "người nữ của Thánh Thể" suốt cuộc đời của Mẹ. Giáo Hội, nhìn lên Mẹ Maria như mô phạm của mình, cũng được kêu gọi để bắt chước Mẹ trong mối liên hệ giữa Mẹ và mầu nhiệm chí thánh này.

54. Mysterium fidei! Nếu Thánh Thể là một mầu nhiệm đức tin hoàn toàn vượt trên sự hiểu biết của chúng ta, đến nỗi đòi chúng ta phải hoàn toàn tin tưởng vào lời Chúa, thì không còn ai như Mẹ Maria đã tác hành để nâng đỡ và hướng dẫn chúng ta trong việc dọn mình này. Khi lập lại những gì Chúa Kitô đã làm ở Bữa Tiệc Ly theo lệnh truyền của Người: "Hãy làm việc này mà nhớ đến Thày!", chúng ta cũng chấp nhận lời mời gọi của Mẹ Maria trong việc mau mắn vâng lời Người: "Hãy làm theo những gì Người bảo" (Jn 2:5). Bằng cùng một mối quan tâm từ mẫu được Mẹ tỏ ra ở tiệc cưới Cana, Mẹ Maria dường như muốn nói với chúng ta rằng: "Ðừng ngần ngại; hãy tin tưởng vào những lời nói của Con Mẹ. Nếu Người có thể biến nước thành rượu thì Người cũng có thể biến bánh và rượu thành mình và máu của Người, để rồi, qua mầu nhiệm này, Người trao tặng cho các tín hữu việc tưởng niệm sống động về cuộc vượt qua của Người, hầu trở thành 'bánh sự sống'".

55. Ở một nghĩa nào đó, Mẹ Maria đã sống đức tin Thánh Thể của Mẹ thậm chí ngay cả trước việc thiết lập Thánh Thể, ở chính sự kiện là Mẹ đã cống hiến cung long trinh nguyên của Mẹ cho việc Nhập Thể của Lời Thiên Chúa. Thánh Thể, dù là việc tưởng niệm cuộc khổ nạn và phục sinh, còn tiếp nối cả việc nhập thể nữa. Trong biến cố Truyền Tin, Mẹ Maria đã thụ thai Con Thiên Chúa về thể lý mình máu của Người, nhờ đó nơi Mẹ mới thể hiện trước những gì, ở một mức độ nào đó, cũng xẩy ra một cách bí tích nơi hết mọi tín hữu khi họ lãnh nhận mình máu Chúa dưới hình bánh rượu.

Do đó mới có một sự tương tự sâu xa giữa tiếng Fiat được Mẹ Maria thưa cùng vị thiên thần và tiếng Amen được mọi tín hữu tuyên xưng khi lãnh nhận mình Chúa. Mẹ Maria cần phải tin rằng Ðấng Mẹ thụ thai "bởi Thánh Linh" là "Con Thiên Chúa" (Lk 1:30-35). Tiếp nối đức tin của Vị Trinh Nữ này, nơi mầu nhiệm Thánh Thể, chúng ta cũng cần phải tin rằng cùng một Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa và là Con Mẹ Maria ấy đã hiện diện nơi hình bánh và rượu với tất cả nhân tính và thần tính của Người.

"Phúc cho em vì đã tin" (Lk 1:45). Mẹ Maria cũng mong đợi, nơi mầu nhiệm nhập thể, đức tin của Giáo Hội nơi Thánh Thể. Ở biến cố Viếng Thăm, khi cưu mang nơi cung lòng của mình Lời nhập thể, một cách nào đó, Mẹ đã trở thành một "nhà tạm", "nhà tạm" đầu tiên trong lịch sử, ở đó, Con Thiên Chúa, vẫn vô hình trước con mắt trần gian, để cho mình được bà Isave tôn thờ, khi thực sự chiếu tỏa ánh sáng của Người ra qua ánh mắt và giọng nói của Mẹ Maria. Ánh mắt ngất ngây của Mẹ Maria khi Mẹ chiêm ngưỡng dung nhan của hài nhi Kitô và khi Mẹ ôm ẵm Người trong tay của mình này không phải là một mô thức yêu thương khôn sánh tác động chúng ta mỗi lần chúng ta lãnh nhận Thánh Thể hay sao?

56. Mẹ Maria, trong suốt cuộc sống của Mẹ ở bên Chúa Kitô chứ không phải chỉ ở trên đồi Canvê, đã sống chiều kích hiến tế của Thánh Thể. Khi Mẹ mang con trẻ Giêsu lên Ðền Thờ Giêrusalem "để hiến dâng Người cho Chúa" (Lk 2:22), Mẹ đã nghe vị lão thành Simêon loan báo rằng con trẻ của Mẹ sẽ trở thành "một dấu hiệu xung khắc" và lòng Mẹ sẽ bị một lưỡi gươm đâm thâu (x Lk 2:34-35). Thảm trạng về cuộc tử giá của Con Mẹ như thế đã được nói trước, và ở một nghĩa nào đó việc Mẹ Maria đứng dưới chân Thập Giá Mater Stabat đã được tiên báo. Trong cuộc sửa soạn hằng ngày đứng dưới chân thập giá ở đồi Canvê, Mẹ Maria đã cảm nghiệm được một thứ "ngưỡng vọng Thánh Thể", có thể nói là "một cuộc hiệp thông thiêng liêng" của ước muốn cũng như của việc tế thần là những gì sẽ đạt đến tuyệt đỉnh trong việc Mẹ hiệp với Con Mẹ nơi cuộc khổ nạn của Người, và rồi sau khi Con Mẹ Phục Sinh còn được thể hiện qua việc Mẹ tham dự Thánh Thể do các vị Tông Ðồ cử hành để tưởng nhớ đến cuộc khổ nạn ấy.

Mẹ Maria thật sự cảm thấy ra sao khi Mẹ nghe phát ra từ môi miệng của Thánh Phêrô, Gioan, Giacôbê cũng như các vị Tông Ðồ khác những lời đã được thốt lên trong Bữa Tiệc Ly: "Này là mình Thày sẽ hy hiến vì các con" (Lk 22:19)? Thân mình được hiến ban cho chúng ta và hiện thực dưới các hình thể bí tích cũng là chính thân mình đã được Mẹ thụ thai trong cung lòng của Mẹ! Ðối với Mẹ Maria, việc lãnh nhận Thánh Thể cần phải có một nghĩa nào đó là việc đón nhận một lần nữa vào lòng Mẹ trái tim đã từng đập cùng một nhịp với trái tim của Mẹ và là việc sống lại những gì Mẹ đã cảm thấy dưới chân Thập Tự Giá.

57. "Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thày" (Lk 22:19). Trong việc "tưởng niệm" biến cố đồi Canvê tất cả những gì Chúa Kitô đã hoàn thành bằng cuộc khổ nạn và tử giá của Người đều được hiện thực. Bởi thế, tất cả những gì Chúa Kitô đã làm với Mẹ của Người vì chúng ta cũng được hiện thực nữa. Người đã trao phó cho Mẹ người môn đệ yêu dấu, và nơi người môn đệ này, mỗi một người chúng ta: "Này là con Bà!". Người còn nói với mỗi một người chúng ta rằng: "Này là Mẹ của con!" (cf Jn 19:26-27).

Vấn đề cảm nghiệm được việc tưởng niệm cuộc tử nạn của Chúa Kitô nơi Thánh Thể cũng có nghĩa là tiếp tục lãnh nhận tặng ân này. Nó có nghĩa là, như Thánh Gioan, chấp nhận vị được ban cho chúng ta một lần nữa như Người Mẹ của chúng ta. Nó còn có nghĩa là dấn thân cố gắng trở nên giống Chúa Kitô, nhập trường học của Mẹ Người và để Mẹ hỗ trợ chúng ta. Mẹ Maria hiện diện, cùng với Giáo Hội và như Người Mẹ của Giáo Hội, ở mỗi cuộc cử hành Thánh Thể. Ðó là lý do tại sao, từ thời xa xưa, việc tưởng nhớ đến Mẹ Maria vốn được bao gồm trong các cuộc cử hành Thánh Thể của Giáo Hội ở cả Ðông lẫn Tây.

58. Nơi Thánh Thể, Giáo Hội hoàn toàn liên kết với Chúa Kitô cùng hiến tế của Người, và có cùng một tinh thần như Mẹ Maria. Sự thật này có thể hiểu được sâu xa hơn khi đọc lại Ca Vịnh Ngợi Khen theo yếu tố Thánh Thể. Thánh Thể, như bài Ca Vịnh Mẹ Maria, là lời chúc tụng và tạ ơn đệ nhất và trên hết. Khi Mẹ Maria than lên: "Linh hồn tôi chúc tụng Chúa và thần trí tôi hân hoan trong Thiên Chúa Ðấng cứu độ tôi", là lúc Mẹ đã cưu mang Chúa Giêsu trong lòng của Mẹ rồi. Mẹ chúc tụng Thiên Chúa "nhờ" Chúa Giêsu, nhưng Mẹ cũng chúc tụng Ngài "trong" Chúa Giêsu và "với" Chúa Giêsu. Ðó chính là "thái độ Thánh Thể" thực sự vậy.

Mẹ Maria đồng thời cũng nhắc lại những kỳ công Thiên Chúa đã thực hiện trong lịch sử cứu độ để hoàn tất lời Ngài đã hứa với các vị tổ phụ (x Lk 1:55), và loan báo một kỳ công vượt trên tất cả mọi kỳ công đó là việc nhập thể cứu chuộc. Sau hết, Ca Vịnh Ngợi Khen còn phản ảnh cả chiều kích cánh chung của Thánh Thể nữa. Mỗi lần Con Thiên Chúa lại đến với chúng ta nơi "cảnh bần cùng" của các hình thể bí tích là bánh và rượu thì các hạt giống của một giòng lịch sử mới lại được đâm rễ vào thế giới này, một lịch sử mà kẻ quyền năng "bị hạ xuống khỏi ngai tòa của mình" và "những ai thấp hèn được nâng lên" (cf. Lk 1:52). Mẹ Maria hát lên bài ca vịnh về "trời mới" và "đất mới" là những gì thể hiện nơi Thánh Thể việc trông ngóng của chúng, và ở một nghĩa nào đó, cả chương trình và dự án của chúng nữa. Ca Vịnh Ngợi Khen cho thấy linh đạo của Mẹ Maria, một linh đạo giúp chúng ta hơn hết trong việc cảm nghiệm thấy mầu nhiệm Thánh Thể. Thánh Thể được hiến ban cho chúng ta để cuộc sống của chúng ta, như cuộc sống của Mẹ Maria, có thể hoàn toàn trở thành một bài Ca Vịnh Ngợi Khen!

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch từ mạng điện toán toàn cầu của Tòa Thánh http://www.vatican.va/holy_father/john_paul_ii/encyclicals/documents/hf_jp-ii_enc_20030417_eccl-de-euch_en.html

 

 
<< Start < Prev 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 Next > End >>

Page 27 of 30