mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1011
mod_vvisit_counterHôm Qua9925
mod_vvisit_counterTuần Này39028
mod_vvisit_counterTuần Trước47282
mod_vvisit_counterTháng Này186027
mod_vvisit_counterTháng Trước231247
mod_vvisit_counterTất cả8223171

We have: 142 guests online
Your IP: 54.162.4.139
 , 
Today: Apr 29, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Những Bài Về Đức Mẹ
NHUNG BAI VE DUC ME # 153 = CHUOI MAN COI PDF Print E-mail

Thanh Tran
February 16 at 8:25am

CHUỖI MÂN CÔI CỨU GIA ĐÌNH TÔI

Một ngày, đứa em gái mà tôi thương mến nhất, bị đau mắt. Sau khi khám nghiệm kỹ lưỡng, vị bác sĩ nhãn khoa cho biết chứng bệnh có dấu hiệu trầm trọng có thể đưa đến mù lòa.. Ông ra toa cho thuốc và hẹn sẽ tái khám. Ba Má tôi và 5 anh chị em chúng tôi, nghĩa là cả gia đình chúng tôi, bắt đầu làm Tuần Cửu Nhật khấn Đức Mẹ Lộ Đức. Riêng tôi, tôi hứa với Đức Mẹ MARIA là mỗi ngày sẽ lần một chục hạt, nếu em gái tôi được khỏi bệnh..

Lần khám bệnh tiếp theo đó vị bác sĩ nhãn khoa vô cùng kinh ngạc vì thấy chứng bệnh của em gái tôi đã hoàn toàn biến mất.. Kể từ ngày hôm đó, giữ lời đã hứa, mỗi ngày, tôi đều lần một chục hạt để tạ ơn Đức Mẹ MARIA.

Lớn lên, tôi lập gia đình. Mỗi tối, chồng tôi và tôi, cả hai cùng lần hạt Mân Côi kính Đức Mẹ. Rồi đệ nhị thế chiến 1939-1945 diễn ra. Năm 1940, chồng tôi bị động viên. Ở lại nhà một mình, tôi theo cha mẹ tôi chạy giặc từ miền Bắc nước Pháp di cư xuống sinh sống tại Nantes, miền Trung nước Pháp, nơi gia đình người chị cả của tôi.

Những tin tức nhận được từ chiến trường sôi động miền Bắc, "miền hỏa ngục Dunkerque", khiến tôi vô cùng lo âu. Một ngày, tôi đến nhà thờ cầu nguyện và hứa với Đức Mẹ MARIA là sẽ lần mỗi ngày trọn Chuỗi Mân Côi, nếu chồng tôi trở lại gia đình bằng an, khi chiến tranh chấm dứt..

Cầu nguyện xong, tôi ra về. Vừa bước vào nhà, chị tôi nói ngay với tôi: "Có thư cho em kìa". Tôi vội vàng mở thư ra đọc. Đó là thư của chị dâu tôi, vẫn còn ở lại miền Bắc, viết cho tôi. Chị báo tin là trong thời gian qua chồng tôi bị bắt làm tù binh nhưng sau đó đã được thả ra. Hiện chồng tôi đã về lại nhà và đang mong đợi tôi trở về. Đọc xong thư, tôi vô cùng sung sướng và hết lòng cảm tạ Đức Mẹ.

Sau này, khi gặp lại chồng, tôi mới biết là anh đã ba lần thoát chết.

Lần thứ nhất, khi anh lái chiếc xe cam-nhông chạy dưới những lằn đạn bắn như mưa của quân Đức. Đạn xuyên qua cạnh anh nhưng anh vẫn bằng an vô sự.

Lần thứ hai, đáng lý đơn vị của anh phải lên tàu sang Anh quốc nhưng vào phút chót, có lệnh thay đổi. Các binh sĩ Anh phải lên tàu thay vì binh sĩ Pháp. Và chiếc tàu này đã bị quân Đức bắn chìm ngay trước mắt các binh sĩ Pháp.

Lần thứ ba, vào một đêm, khi nghe còi báo động, anh liền ra khỏi giường, chạy ra ngoài, nằm rạp xuống nơi hành lang, thì cũng vừa lúc đó, đạn pháo kích bắn rơi vào phòng. Riêng anh thì không bị vết thương nào..

Kể từ ngày chúng tôi đoàn tụ gia đình sau chiến tranh, mỗi ngày tôi đều lần Chuỗi Mân Côi và càng ngày tôi càng yêu thích lần chuỗi Mân Côi. Tôi thâm tín rằng khi chúng ta cầu nguyện bằng chuỗi Mân Côi thì chúng ta nhận được rất nhiều ơn lành của Chúa nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Rất Thánh MARIA và nhất là được Đức Mẹ thương yêu gìn giữ cách riêng.

Ước gì câu chuyện tôi kể lại đây khuyến khích nhiều tín hữu Công Giáo yêu chuộng và sốt sắng lần hạt Mân Côi, dâng kính Mẹ THIÊN CHÚA.

(Albert Pfleger, "FIORETTI DE LA VIERGE MARIE", Mambré Editeur Diffuseur, 1992, trang 114-115)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Kinh chuyen,
QP

God bless you!
www.tonghoimancoi.org

-------------------------

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 152 = MARIA, ME CHUA TROI PDF Print E-mail

Dec 31 at 12:40 PM

NGÀY 31-12  -  SUY NIỆM LỜI CHÚA : Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời.

Lời Chúa : Lc 2,22-27

Những người chăn chiên được thiên thần báo đã đến hang Bêlem, họ đã thấy gì ? Họ thấy Maria, Giuse và em bé nằm trong máng cỏ. Maria đó là Mẹ của em bé. Và trẻ em nằm trong máng cỏ là con của Mẹ, nhưng em bé đó là Con Thiên Chúa. Hình ảnh đó nói gì với chúng ta?

Đó là một bà mẹ nghèo nàn khốn khổ, nhưng là Mẹ Thiên Chúa. Vì chính thiên thần Chúa từ trời đến báo cho mẹ biết : "Bà sẽ sinh hạ một con trai...là Con Đấng Tối Cao". Khi đến thăm bà Êlisabet, bà đầy tràn Thánh Thần và thốt lên vui mừng : " Em có phúc lạ hơn mọi người phụ nữ và con lòng em cũng được chúc phúc. Bởi đâu Mẹ Thiên Chúa đến thăm tôi thế nầy !" Và khi Mẹ sinh em bé nơi máng cỏ, thiên thần Chúa đã báo cho các mục đồng : " Nầy tôi báo cho anh em một tin mừng vĩ đại, cũng là niềm vui cho toàn dân : hôm nay một Đấng Cứu Đội đã sinh ra cho anh em...Người là Đấng Cứu Độ, là Đức Chúa". Người phụ nữ nghèo nàn đó, sinh con trong một hang đá bần cùng, chính là Mẹ của Con Đấng Tối Cao, là Mẹ Thiên Chúa.

Trong sách Tin Mừng theo thánh Gioan chỉ nói đến Đức Mẹ hai lần và gọi Mẹ là "Mẹ của Chúa Giêsu".

Bao nhiêu dấu hiệu đó không đủ cho chúng ta tin rằng Maria là Mẹ Thiên Chúa sao? Thiên Chúa là Đấng toàn năng, không có gì là không có thể được, đã muốn chọn Mẹ làm Mẹ Chúa Giêsu, thì đó là một hồng ân nhưng không do lòng thương của Chúa mà thôi. Mẹ Maria đã được chọn, không phải cho riêng Mẹ mà cho cả chúng ta. Nhờ Mẹ mà Chúa Giêsu có thể nhập thể và làm người. Thiên Chúa cũng tôn trọng những định luật mà Ngài đã thiết lập. Ngài muốn cứu chúng ta, Ngài không muốn Chúa Con xuống trần gian như một vì sao băng, nhưng Ngài muốn Con của Ngài phải như chúng ta để cứu chúng ta, vì thế Ngài đã tìm một người Mẹ nhân loại.

Ơn làm mẹ Thiên Chúa là hồng ân cao quí nhất của Mẹ Maria, từ đó Mẹ lãnh nhận tất cả những hồng ân khác là Vô nhiễm nguyên tội, Hồn xác lên trời...Nhờ đó Mẹ trở thành nguồn suối ơn lành cho chúng ta.

Mẹ Maria đã cho Chúa Giêsu tất cả những gì một bà mẹ trần thế có thể trao ban cho con mình. Chúa Giêsu lãnh nhận từ nơi Mẹ tất cả những gì cần thiết để sống. Mối liên hệ giữa Chúa Giêsu với Mẹ là mối liên hệ sâu xa nhất. Sau khi ra đời, Chúa Giêsu hoàn toàn là một đứa bé yếu ớt cần phải có mẹ mới tồn tại. Nhưng chúng ta vẫn tin rằng Ngài là Thiên Chúa thật. Ngài không do con người tạo ra. Như thế chúng ta có lý để nhìn nhận Mẹ là Mẹ Thiên Chúa.

Vào thế kỷ thứ năm, ông Nestorius đã không chấp nhận Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa, chỉ nhìn nhận Mẹ là mẹ của ông Giêsu mà thôi. Công Đồng Êphêsô năm 431 đã lên án ông Nestorius và chấp nhận gọi Mẹ là Mẹ Thiên Chúa vì Chúa Giêsu không chỉ là con người mà là Con Thiên Chúa như chúng ta vẫn tuyên xưng trong kinh Tin Kính : Bởi phép Đức Chúa Thánh Thần mà người xuống thai trong lòng trinh nữ Maria và đã làm người.

Chúa Giêsu hoàn toàn vâng phục Mẹ Maria và Mẹ đã gọi Ngài bằng tiếng con: " Con ơi, sao con làm cho mẹ và cha con như thế?" Mẹ có quyền dạy dỗ con, vì con là con của Mẹ, vì con là xương thịt của Mẹ. Tuy Mẹ không biết con thành hình trong lòng mẹ như thế nào, nhưng Mẹ đã cho con tất cả những gì Mẹ có, những gì Mẹ là. Và ngược lại, Con đã cho Mẹ tất cả những gì con có. Mẹ là tuyệt tác của Chúa Cha toàn năng. Mẹ là bông hoa duy nhất mà trần gian có được là nhờ vinh quang con đã có từ trước khi tạo thành vũ trụ. Con của Mẹ là Ngôi Lời hằng hữu, là con của Chúa Cha. Vì Mẹ là Mẹ của Chúa Con, nên Mẹ đầy ơn phúc, và Chúa đã làm cho Mẹ những việc trong đại mà không một ai trên đời có được.

Mẹ là Mẹ của Chúa Con làm người, vì thế Mẹ vẫn phải lãnh nhận tất cả gánh nặng của một người mẹ trần thế. Mẹ phải sống cho đứa con thần linh của Mẹ, Mẹ phải cùng với Con Mẹ cứu chuộc thế gian. Ngày nào đó, Mẹ chứng kiến Con Mẹ vác thập giá trên con đường Canvê thống khổ, mẹ đứng nhìn Con Mẹ chịu treo trên thập giá, thông phần đau khổ với Con Mẹ: "một lưỡi gươm sẽ đâm thâu lòng Bà". Và chính trong giờ phút đau đớn tột cùng đó, Mẹ nhận lấy đàn con khốn khổ nầy là tất cả chúng con : " Thưa Bà, nầy là con Bà, nầy là Mẹ con".

Mẹ cao cả trên hết mọi người, nhưng Mẹ lại là người đau khổ hơn ai hết, vì Mẹ là Mẹ Đấng Cứu Thế, Mẹ cùng với Chúa Giêsu Con Mẹ đã đi vào cuộc hành trình dài là hành trình cứu chuộc. Chúa Giêsu gánh lấy tội trần gian, thì Mẹ cũng cùng với con Mẹ gánh lấy cái gánh nặng kinh khủng đó. Sự cao cả của Mẹ là cùng với con mình gánh lấy kiếp người và cả cuộc khổ nạn đau đớn của Chúa Giêsu. Và khi cùng Con Mẹ chịu đau khổ cho mọi người thì chính lúc đau đớn tột đỉnh trên núi Canvê, Mẹ đã sinh ra đoàn con khốn khổ là chúng ta. Mẹ là Mẹ của Đầu thì Mẹ của toàn thân. Chúa Giêsu là Đầu của chúng ta, chúng ta là chi thể của Ngài, thì Mẹ Ngài cũng là Mẹ chúng ta.

Khi nhìn về Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, chúng ta cũng nhìn thấy tình thương của Mẹ đối với chúng ta, vì Mẹ đã sinh chúng ta trong đau đớn tột cùng khi đứa con Thần linh của Mẹ đang quằn quại trên thập giá. Chúa Giêsu khi chết cho chúng ta trên thập giá, đã trao chúng ta cho bà mẹ yêu quí của Ngài : " Thưa Bà, nầy là con Bà"..." Nầy là Mẹ con".

Vậy Mẹ là Mẹ Chúa Giêsu thì cũng là Mẹ chúng ta. Giáo Hội luôn nhìn Mẹ như là Mẹ của Giáo Hội và luôn khuyến khích chúng ta tin cậy vào tình thương của Mẹ, yêu mến Mẹ như Chúa Giêsu.

Các thánh từ xa xưa vẫn tôn kính và yêu mến Mẹ. Và chúng ta có thể nói, không đấng thánh nào mà không yêu mến Mẹ. Công Đồng Vatican II đã dành một chỗ đặc biệt cho Mẹ trong Hiến Chế về Giáo Hội, và xem Mẹ như mẫu gương tuyệt hảo của Giáo Hội về đức tin, đức ái và sự kết hiệp hoàn hảo với Đức Kitô, Con Mẹ.

Chúng ta hãy đến với Mẹ như những đứa con được Mẹ luôn che chở, ủi an và yêu thương. Tin cậy vào Mẹ trong những ngày sống khó nhọc của chúng ta. Không ai đến với Mẹ mà bị thất vọng.

Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã đặt lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa ngay ngày đầu năm dương lịch, là muốn cho Tín hữu thấy Mẹ là nguồn sống . Xin Mẹ che chở mọi người trong suốt năm dài, giúp chúng con trung thành yêu mến Chúa, và làm cho Chúa được yêu thương hơn.

Chúng ta luôn sống dưới bàn tay che chở của Mẹ, chúng ta vững tin rằng Mẹ sẽ không bao giờ để chúng ta phải tuyệt vọng.

Hôm nay, ngày đầu năm dương lịch, chúng ta hãy hiến dâng năm mới cho Mẹ và xin Mẹ giúp chúng ta sống kề cận với Chúa Giêsu, Con Mẹ, gắn bó với Ngài trong mọi tình huống. Và cũng xin Mẹ luôn dẫn dắt ta trên con đường lữ hành để chỉ sống cho Chúa và yêu mến Chúa tha thiết hơn, vì chỉ có tình yêu Chúa mới thực sự là hạnh phúc của chúng con.

Lm Trầm Phúc.

Kính chuyển:

Hồng
-----------------------------

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 151= ME LA ME THIEN CHUA PDF Print E-mail

> MẸ THIÊN CHÚA
> (Lc 2, 16-21)

SN Thự Nguyệt chuyển


> Ma-ri-a Mẹ Chúa Trời,
> Hồng ân phúc lộc, tuyệt vời Thiên ban.
> Con người thụ tạo bụi tan,
> Phận hèn tớ nữ, tỏa lan sáng ngời.
> Xin vâng, làm mẹ Con Trời,
> Ngợi khen chúc phúc, ngàn đời quang vinh.
> Mẹ sinh Con Chúa huyền linh,
> Nằm trong máng cỏ, thân mình trẻ thơ.
> Mục đồng chầu lạy kính thờ,
> Loan tin khắp chốn, vọng chờ đêm thâu.
> Con dân mong đợi bấy lâu,
> Giê-su tên gọi, kính tâu Vua Trời.
> Cung lòng Trinh Nữ cao vời,
> Hạ sinh Con Chúa, làm người thế nhân.
> Ma-ri-a Mẹ thần dân,
> Xứng danh Mẹ Chúa, nhân trần kính tôn.
>
> Ngày đầu năm Dương Lịch, ngày dành riêng để Trọng Kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa. Thiên Chúa đã yêu thương chọn gọi Đức Maria cộng tác vào công trình cứu độ. Maria đã đáp lời Xin Vâng. Qua hiệu qủa công trình cứu độ của Chúa Giêsu, Đức Maria đã được Thiên Chúa gìn giữ vẹn toàn và thánh thiện.
>
> Đức Maria đã sống phó thác hoàn toàn trong sự quan phòng của Thiên Chúa. Mỗi ngày, Maria sống trong ân sủng vì có Chúa ở cùng. Maria đã trải qua bao gian khó giữa trần đời. Đức Maria không khoe khoang ơn phúc lạ và không than van kêu trách số phận. Maria âm thầm đón nhận thánh ý nhiệm mầu của Thiên Chúa với niềm tin tuyệt đối. Đức Maria xứng đáng với danh hiệu là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ của Giáo Hội và là Mẹ của chúng sinh.
> Giáo Hội kính dâng Mẹ ngày đầu tiên của Năm mới. Chúng ta biết nhà có mẹ là nhà có mái ấm và có tình thương. Có mẹ chúng ta có tất cả. Giáo Hội Công Giáo có Mẹ. Giáo Hội mừng kính Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa, đây là tín điều đã được tuyên tín. Qua lời xin vâng khi thiên thần truyền tin, Mẹ Maria đã trở thành Mẹ của Con Chúa. Khi Mẹ đến viếng thăm chị họ Isave, bà đã lên tiếng ngợi khen: Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm.
> Mẹ Maria đã sinh hạ con trai và đặt tên là Emmanuel nghĩa là Chúa ở cùng chúng ta. Người Con có hai bản tính không thể tách rời: Bản tính Thiên Chúa và bản tính loài người. Đức Maria là Mẹ của Chúa Giêsu bao gồm trọn vẹn cả hai bản tính. Chúa Giêsu vừa là người, vừa là Chúa, nên Đức Mẹ là Mẹ của Con Chúa.
> Ơn làm Mẹ hoàn toàn là hồng ân Thiên Chúa ban cho Mẹ. Không do công lênh của con người, mà do tình yêu của Chúa ban cho con người. Mẹ đã xin vâng theo thánh ý Chúa mọi lúc trong cuộc đời. Thái độ khiêm tốn nơi Mẹ đã trở nên nguồn ân sủng cho mọi người. Mẹ đã trải qua muôn vàn khó khăn từ khi nói lời Xin Vâng cho đến khi đứng dưới chân thập giá nhìn con mình đớn đau trút hơn thở cuối cùng. Mẹ giữ kín và suy niệm tất cả những gì xảy ra trong đời và vâng theo thánh ý Chúa.
> Giáo Hội đã biệt kính Đức Mẹ qua các danh hiệu: Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Mẹ Đồng Trinh Trọn Đời, Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời và Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. Mỗi năm Giáo Hội dành riêng hai tháng, tháng 5 và tháng10, để dâng kính Đức Mẹ. Trong năm có 18 lễ kính Đức Mẹ, ngoài ra còn kính nhớ vào các thứ bảy đầu tháng và các việc sùng kính riêng. Giáo Hội đã tôn vinh danh Mẹ qua rất nhiều tước hiệu khác nhau.
> Chúng ta có Kinh Cầu Đức Bà và tôn vinh Mẹ trên 70 danh hiệu khác nhau. Đức Mẹ hiện ra nhiều lần với con cái loài người, 39 lần hiện ra chính thức được Giáo Hội chuẩn nhận. Ngoài ra còn rất nhiều lần Đức Mẹ hiện ra riêng tư và ban phát muôn ơn lành qua việc chữa bệnh cả hồn lẫn xác.
> Không có đau khổ nào của các bà mẹ trần thế có thể sánh ví được với những khổ đau của Mẹ. Mẹ đã chịu đựng tất cả và mẹ đã trở thành Đấng Đồng Công Cứu Chuộc. Chúng ta hãy chạy đến với Mẹ, Mẹ sẽ cầu bầu cho chúng ta.
> Bạn và tôi cùng Mẹ dâng lời chúc tụng ngợi khen lòng Chúa bao dung. Vì có Mẹ ở bên. Chúng con đến gần Chúa, để cùng chia xẻ niềm vui ơn Chúa Cứu Độ.
> Lm Giuse Trần Việt Hùng

--------------------------------

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 150 = BAI CA NGOI KHEN PDF Print E-mail

Lc 1,46-56 Bài ca "Ng i Khen" (Magnifcat) ngay 22-12-2012ợ
46
Bấy giờ bà Ma-ri-a nói:
"Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,
47
thần trí tôi hớn hở vui mừng
vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.
48
Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nhìn tới;
từ nay, hết mọi đời
sẽ khen tôi diễm phúc.
49
Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
biết bao điều cao cả,
danh Người thật chí thánh chí tôn!

50
Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót
những ai kính sợ Người.
51
Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,
dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.
52
Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.
53
Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
người giàu có, lại đuổi về tay trắng.
54
Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
55
như đã hứa cùng cha ông chúng ta,
vì Người nhớ lại lòng thương xót
dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
và cho con cháu đến muôn đời."
56
Bà Ma-ri-a ở lại
với bà Ê-li-sa-bét độ ba tháng,
rồi trở về nhà.
50
Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót
những ai kính sợ Người.
51
Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,
dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.
52
Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.
53
Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
người giàu có, lại đuổi về tay trắng.
54
Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
55
như đã hứa cùng cha ông chúng ta,
vì Người nhớ lại lòng thương xót
dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
và cho con cháu đến muôn đời."
56
Bà Ma-ri-a ở lại
với bà Ê-li-sa-bét độ ba tháng,
rồi trở về nhà.

CHI TRAN CHUYỂN

------------------------

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 149 = SUY NIEM GIANG SINH PDF Print E-mail

SUY NIỆM GIÁNG SINH
Vũ Công Chính
SUY NIỆM 1
Lạy Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa,
Người ta đả quên lãng hay cố tình hạ giảm uy thế và tước vị vai trò làm Mẹ Thiên Chúa của Mẹ - Ðức
Maria - mà không hiểu rằng, chính Mẹ đã được tiền định tiên khởi làm trung gian tái tạo trong nhiệm cục
cứu chuộc nhân loại ngay từ khởi thủy sáng tạo loài người - như có lời chép : "Sẽ có người Nữ chiến
thắng" [St 3, 15]...
Qua dòng Thiên Thánh Sử - và đúng như Lời diễn biến xẩy đến, Người Nữ đó chính là Mẹ Maria đang
cùng Chúa Hài Nhi trong cảnh cơ hàn, bần cùng gía buốt nơi : hang đá máng cỏ - Chính Mẹ - Ðức
Maria là vai trò chủ yếu trong sáng kiến, kế đồ, cứu chuộc nhân loại của Thiên Chúa. Mẹ vừa là nguyên
nhân tác sinh tái tạo trong nhiệm cực giải cứu nhân loại của Thiên Chúa, lại vừa là trung gian bảo trợ,
biện lý cho nhân loại. Mẹ chính là tâm điểm đồng công tác sinh ơn cứu độ.
Vì thế, Mẹ đã được ca rao hết lời : "Vui lên! Hỡi đầy ơn phúc! Chúa ở cùng Mẹ" [Lc 1,28]. Thật là một
cảm nghiệm xúc tác khôn lường, huyền nhiệm, bao phủ tâm hồn con, đang âm thầm qùy trước máng cỏ,
ngưỡng mộ, cung kính tôn thờ Con Thiên Chúa giáng trần. Chiêm ngắm toàn cảnh Chúa sinh ra, đã làm
con chao-động-nội-tâm, biến-động-tâm-hồn, trào dâng niềm hân hoan ngây ngất, lâng lâng lắng đọng,
vừa cảm mến xúc động ơn cao cả đó, vừa ngây ngất nhãn tiền ơn cứu độ đang đổ xuống, tác động hòa
cảm cùng Mẹ với hai hàng lệ lung linh tuân trào tự phát không e dè giấu diếm, lại vừa với lòng rộn ràng
thổn thức hân hoan đầy ơn thánh.
Do diễm phúc tuyệt diệu cao vời, với sự đồng công cứu chuộc của Mẹ, con xin dâng lên Mẹ lời chúc tụng:
"Lạy Mẹ, Maria, Thần Nữ Trinh Vương trên trời dưới đất và còn hơn thế nữa"! Con chúc chúc tụng Mẹ.
Con chúc tụng Mẹ là Thần Nữ, vì trên thế gian này không có một người nữ nào đáng gọi là Thần. Con
chúc tụng Mẹ là Trinh Vương, vì không có vị vương nào trên trời dưới đất Trinh Nguyên Vô Nhiễm Tuyệt
Hảo như Mẹ". Lời chúc tụng như một cảm kích đã tác động, cảm hóa, bao che kẻ yếu hèn tội lỗi này
"con đây" với tâm tình tha thiết đón nhận ơn cứu độ như một diễm phúc tuyệt đỉnh.
Với tiếng lòng rạo rực, cao cung hát hen mừng Chúa sinh ra trong đêm thánh vô cùng, mà lòng mở rộng,
rộn ràng, nao nức cho tôn vinh chúc tụng Ðấng từ trời xuống thế, và cho hồn trí say sưa ngây ngất, vi vu
ngút ngàn vì ơn thánh.
Qủa thật, có bao nhiêu niềm vui diễm phúc, ơn lộc và yêu thương của Ngôi Lời Nhập Thể đang tràn đổ
trên khắp cùng thế giới, đến tận cùng ngõ ngách dương gian. Xin cho con say đắm, chiêm niệm niềm hân
hoan kính tôn này. Ðấng vì con mà Ngài đã từ bỏ Ngôi vị Thiên Chúa mang lấy thân phận phàm nhân vì
con.
Xin cho mầu nhiệm tuyệt đỉnh cao vời này, là ơn lộc tuân trào, lưu ngụ trong suốt cuộc đời con và
Emmanuel ở cùng những người thân yêu của con. Amen. Halleluia!!!
SUY NIỆM 2
Thưa Mẹ,
Vào ngày giờ linh ứng đã đến, Mẹ cùng với thánh Giuse đang lận đận long đong đi tìm chỗ tạm trú,
nhưng tất cả dân làng Be-lem đã không dành cho Mẹ và Thánh Giuse một chỗ nào qua đêm. Sư coi
thường, rẻ rúng, thờ ơ lãnh đạm của họ, đã chiếm hết chỗ trong tâm trí họ. Mọi cửa đã đóng kín, mọi lời
khẩn khoản đã bị từ chối. Trong cảnh canh khuya, bơ vơ, ngậm ngùi, gía lạnh. Không một hy vọng trông
đợi ngóng chờ nào còn có thể nghĩ tới. Mẹ và Thánh Giuse ngậm ngùi tiếp tục, đi tim một chỗ tạm trú
qua đêm. Đến một khu hoang vắng, tịch liêu vắng lặng, lởm chởm những hốc đá, hang ổ mà chỉ có bò
lừa, dê cừu chui rúc, nằm ngủ sau một ngày đàn vật lang thang gậm nhấm cỏ cụi trên triền đồi.
Thế là, tất cả sự trông chờ, mong đợi và hy vọng nơi lòng người, tình bác ái nơi con người, sự tương trợ
nơi dân làng chốn quê nhà đã bị khước từ, mọi ngõ ngách đã đóng kín, mọi cửa nhà đã cài then khóa
chặt. Vì thế, không còn cách nào khác hơn, Mẹ và Thánh Giuse đành chọn nơi triền đồi, hốc đá, chỗ của
hang bò, lừa, dê cừu làm nơi trú ngụ.
Chỉ vì, từ nguyên thủy, sau khi ông bà A-dam E-và phạm tội, Thiên Chúa vì yêu thương nhân loại, và qua
nhiệm cục cứu chuộc nhân loại. Thiên Chúa đã chọn Mẹ Maria và Thánh Giuse giữ vai trung gian
chuyển tiếp ơn cứu rỗi qua sự sinh hạ Chúa Giêsu Con Thiên Chúa làm người. Chương trình cứu rỗi
nhân loại do chính Con Thiên Chúa nhập thể làm người được nối tiếp từ đây. Mẹ đã sinh hạ Chúa Giêsu
tại nơi này, nơi chuồng bò, lừa, chiên, cừu. Một cảnh nghèo hèn, hạ cấp cùng cực, mà không một hoàn
cảnh người phàm nào gặp phải, thế mà một ngôi vị Thiên Chúa mang kiếp phàm nhân lại được sinh ra tại
nơi này.
Chiêm ngắm cảnh Chúa Sinh ra trong hang đá, nằm trong máng cỏ. Nơi đây lại là tâm điểm mầu nhiệm
Ngôi Lời nhập thể trong nhiệm cực cứu chuộc nhân loại của Thiên Chúa.
Lạy Chúa,
Chúa đã sinh ra để yêu thương chúng con, để đem bình an cho chúng con. Chúa đến thế gian này để giao
hòa đất với trời, để giao hòa con người với Thiên Chúa, để cứu rỗi và ban sự sống đời đời cho chúng
con, để ở với chúng con mọi ngày cho đến tận thế.
Ôi đêm hồng phúc, đêm bình an, đêm nhiệm mầu.
Vinh Danh Thiên Chúa trên trời
Bình An dưới thề cho người thân yêu.
-------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 23