mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4007
mod_vvisit_counterHôm Qua6243
mod_vvisit_counterTuần Này21058
mod_vvisit_counterTuần Trước49260
mod_vvisit_counterTháng Này197833
mod_vvisit_counterTháng Trước245784
mod_vvisit_counterTất cả8686876

We have: 102 guests online
Your IP: 54.198.139.134
 , 
Today: Jun 28, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Những Bài Về Đức Mẹ
NHUNG BAI VE DUC ME # 142 = DUC ME VO NHIEM PDF Print E-mail

Dec 4 at 1:18 PM

Đức Mẹ Vô Nhiễm

Năm 1858, tại Lộ Đức (Lourdes, Pháp quốc) là một thành phố nhỏ bé nhưng đẹp, khác hẳn với Paris hoa lệ, có thể vì Lộ Đức xa Paris. Lộ Đức gần biên giới Tây Ban Nha, nằm dưới chân dãy núi Pyrénées và bên sông Gave River chảy quanh núi, phong cảnh đẹp.

Ngày 11-2-1858, cô bé Bernadette 14 tuổi đang cố gắng qua sông Gave để đến với các bạn thì thấy một phụ nữ trẻ đẹp đứng trên một hang động gần đó và yêu cầu em hằng ngày đến đó trong vòng hai tuần. Bernadette vâng lời Đức Mẹ nhưng em bị gia đình và chính quyền ngăn cản.

Mới đầu, những gì Đức Mẹ muốn em làm có vẻ đơn giản lắm: Lần Chuỗi Mân Côi, đền tội, ăn cỏ và uống nước từ núi chảy ra. Lời hướng dẫn cuối cùng rắc rối quá, em đào đất và nước chảy ra thành suối.

Trong lần hiện ra thứ mười ba, Đức Mẹ yêu cầu thêm: Bernadette phải cho cha xứ biết việc xây một nhà nguyện ở đó và xin mọi người đến. Đến gặp cha xứ, Bernadette nhút nhát nên phải cố gắng lấy hết can đảm. Lm Peyramale nói với Bernadette rằng phụ nữ đó đã nói đùa thôi, và bảo Bernadette hỏi tên phụ nữ đó, đồng thời muốn thấy hoa hồng ở hang động đó nở hoa giữa mùa Đông. Điều này khiến chúng ta nhớ lại về Juan Diego, người được Đức Mẹ hiện ra ở Guadalupe. Đức Mẹ đã bảo Juan Diego thu gom hoa hồng trên đỉnh núi khi đang mùa Đông.

Sau khi Đức Mẹ hiện ra lần thứ mười ba, Bernadette vẫn không biết đó là ai. Khi người ta bảo có thể là Đức Mẹ, nhưng không ai dám chắc.

Khi Đức Mẹ hiện ra lần thứ mười bốn vào ngày 3 tháng Ba, sau khi lần Chuỗi Mân Côi, Bernadette thay mặt Lm Peyramale hỏi Đức Mẹ tên gì. Đức Mẹ chỉ tươi cười. Đến ngày 25 tháng Ba, lễ Truyền Tin, Bernadette cho biết: "Đã ba lần tôi hỏi bà là ai. Bà chỉ mỉm cười thôi. Tôi lại hỏi lần nữa. Lần này Bà ngước mắt lên trời, chắp tay như cầu nguyện, và nói: Ta là Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội".

Vô nhiễm Nguyên tội. Danh xưng tuyệt vời biết bao! Bernadette không thể biết rằng "Vô Nhiễm Nguyên Tội" là tín điều sẽ được ĐGH Piô IX tuyên bố vào 4 năm sau đó! Bernadette cố gắng ghi nhớ từ ngữ "Vô Nhiễm Nguyên Tôi" nên cứ lặp đi lặp lại để về nói với Lm Peyramale. Lần này, Lm Peyramale đã tin. Ngài xúc động vì sự giản dị và khiêm nhường của Bernadette. Lm Peyramale nói: "Bụi hoa hồng không trổ bông, nhưng nước đã vọt lên".

Thật vậy, nước từ dòng suối ở Lộ Đức đã tuôn trào để chữa lành bệnh thể lý và tâm linh của hàng triệu người trên khắp thế giới. Thành phố nhỏ Lộ Đức trở nên điểm đến của rất nhiều khách hành hương.

Khi Đức Mẹ nói: "Ta là Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội", Bernadette chẳng hiểu chi cả. Và rồi nhiều người cũng cố gắng tìm hiểu. Tín điều được công bố để tái xác định lời Đức Mẹ nói tại Lộ Đức. Thật là kỳ diệu!

Chúng ta hãy cùng nhau suy niệm về vẻ đẹp của Mẹ Vô Nhiễm bằng lời của Đức Mẹ nói với Lm Stefano Gobbi, người sáng lập Phong trào Đức Mẹ của các Linh mục, vào ngày 8-12-1978: "Ta là Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội! Con Yêu Dấu của Ta là Chúa Giêsu, Ta là Mẹ của Người Con đó. Hôm nay, Thiên Chúa Ba Ngôi cho ánh sáng tinh tuyền nhất phản ánh nơi Ta, qua Ta, cả Thiên Đàng với ca đoàn thiên thần và các thánh đều hát mừng Thiên Chúa vinh quang".

Đức Mẹ thực sự là Đấng Vô Nhiễm, là Kiệt Tác của Thiên Chúa, Mẹ không vết nhơ, Mẹ tuyệt mỹ. Ave Maria!

LOURDES POLICARPIO

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ all-about-the-virgin-mary.com)

Kính chuyển:

Hồng

-------------------------

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 141 = ME MARIA DEN THAM PDF Print E-mail

 Tue, 27 Oct 2015 16:07:41 +1100
Subject: FW: Đức Mẹ Maria đến thăm nhà bạn ! Notre Ste Marie parcourt le monde entier....

Đức Mẹ Maria đến thăm nhà bạn
để chúc lành cho gia đình bạn.

Tracy Nguyễn chuyển

Đức Mẹ Maria đến thăm .

Mời đọc để thêm lòng mến Mẹ và chuyển tiếp để làm rạng Danh Mẹ và cầu xin Mẹ cứu giúp Thế giới trong cơn đau buồn này,
nhờ lời Cầu bầu của Mẹ tới Con của Mẹ.
Xin tạm dịch như sau :
"Mẹ đã tới nhà chúng tôi, cửa mở rộng sẵn để đón Mẹ vào,
gia đình chúng tôi đã câu nguyên vo'i Mẹ , sau đó Me đã ra đi và tới nhà bạn đó."
(Hình Mẹ với câu Kính chào Mẹ Hiền dịu).
Câu dưới :"Tin hay không tùy bạn, nhưng hãy vì thân tình mà chuyển bức Hình này để Đức Maria đến từng mái ấm, từ nơi chốn và qua từng máy vi tính.
Mẹ sẽ tới những nơi đang cần Mẹ, Maria của chúng ta sẽ đi khắp mọi nơi và mang đi theo Mẹ mọi nỗi buồn.
Tôi xin chuyển bài này tới bạn, xin đừng giữ lai cho riêng mình mà hãy chuyển tiếp để Mẹ tiếp cuộc hành trình, mang ơn cứu giúp tới mọi người.
Con xin Ki'nh chúc Mẹ lên đường Bình An,
Kính xin Mẹ cứu giúp chúng con.

Xin Đức Mẹ bạn Sức Khoẻ, Bình an cho mọi gia đình.
Thương mến .

ELLE EST ARRIVÉE CHEZ MOI,
MA PORTE ÉTAIT GRANDE OUVERTE .
ELLE EST ENTRÉE. NOUS AVONS PRIÉ ENSEMBLE ET ELLE EST REPARTIE . ELLE ARRIVE CHEZ TOI .

Que vous y croyiez ou non,
Ce serait amical de faire suivre cette image afin que la Vierge Marie voyage de maison en maison, de foyer en foyer, de bureau en bureau, d' ordinateur à ordinateur.........
Elle finira bien par arriver chez quelqu'un qui aura besoin d' elle .....
Notre Sainte Marie parcourt le monde entier en emportant nos soucis avec elle.
Je te l' envoie, ne la retiens pas..Aide-la à continuer son chemin pour porter secours aux autres.
Bon Voyage, Sainte Vierge Marie.
Protège-nous...

--------------------------

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 140 = NGUOI CUA THIEN CHUA PDF Print E-mail

Người của Thiên Chúa

(Lễ Đức Mẹ Dâng Mình)

Dù chỉ mới 3 tuổi, Cô Bé Maria đã được Ông Bà Gioakim và Anna đưa lên Đền Thờ để kính dâng Thiên Chúa. Từ đó, Cô Bé Maria là người-của-Thiên-Chúa, thuộc về Thiên Chúa theo sự quan phòng và tiền định của Ngài. Lễ Đức Mẹ Dâng Mình nhắc các bậc cha mẹ về việc dâng con cái cho Thiên Chúa, và nhắc mỗi chúng ta về việc tận hiến cho Thiên Chúa và Đức Mẹ – vì mỗi chúng ta cũng là "người của Thiên Chúa" theo kế hoạch của Ngài.

Theo lịch sử, lễ Đức Mẹ Dâng Mình có xuất xứ từ Giáo hội Đông phương là dịp kỷ niệm Thánh hiến Thánh đường Đức Maria ngày 21 tháng 11 năm 543 tại Giêrusalem. Giáo hội Đông phương coi biến cố thánh hiến này như cuộc tiến vào Đền Thờ của Mẹ Thiên Chúa. Họ mừng lễ này từ ngày 20 đến 25 tháng 11, dựa vào Ngụy thư tiền Tin Mừng theo Thánh Giacôbê, được soạn vào giữa thế kỷ thứ II. Trong đó, tác giả kể lại câu chuyện về Đức Trinh Nữ Maria lúc còn thơ ấu đã được dâng hiến vào Đền thờ và ở lại đó cho đến lúc 12 tuổi: "Thầy tư tế đón tiếp con trẻ và chúc phúc: Thiên Chúa đã chúc tụng danh của con trong mọi thế hệ... Thiên Chúa ban ân sủng của Người cho con trẻ, nó đã nhảy mừng, mọi người trong nhà Ít-ra-en yêu mến con trẻ...".

Từ thế kỷ IX, lễ này được cử hành tại các đan viện ở Ý, sau đó lan tràn tới Anh. Năm 1373, ĐGH Grêgôriô XI (sống tại TP Avignon, Pháp) cho cử hành lễ này. Đây cũng là công lao của hiệp sĩ Philippe de Mézièrès, sau thời gian sống bên Đông phương, ông đã về phổ biến lễ Đức Mẹ Dâng Mình tại Tây phương, hy vọng nối kết lại với anh em Hy Lạp. Sau đó, ĐGH Sixtô IV ghi lễ này vào lịch phụng vụ từ năm 1472.

Mỗi người là một công trình vĩ đại của Thiên Chúa, và Ngài có kế hoạch riêng đối với mỗi người. Thật vậy, Ngài đã xác nhận: "Ta biết các kế hoạch Ta định làm cho các ngươi, kế hoạch thịnh vượng, chứ không phải tai ương, để các ngươi có tương lai và hy vọng" (Gr 29:11). Một trong các kế hoạch vĩ đại của Ngài là Ngài tiền định cho Đức Mẹ dâng mình vào Đền Thờ ngay từ thuở nhỏ. Cả cuộc đời Mẹ, không khoác trên mình chiếc áo dòng với các nghi thức khấn hứa "hoành tráng", Mẹ chỉ âm thầm khấn trọn đời đồng trinh nhưng Mẹ đã giữ trọn các lời khấn khác, đặc biệt là ba lời khấn: Thanh tuân, thanh khiết, thanh bần. Một nữ-tu-tại-gia nhưng là mẫu gương cho mọi người sống đời dâng hiến.

Ngày xưa, Thiên Chúa đã kêu gọi dân lưu đày: "Hỡi con gái Sion, hãy vui sướng reo hò, vì này Ta đang đến để ở lại giữa ngươi. Ngày ấy, nhiều dân tộc sẽ gắn bó cùng Đức Chúa: Chúng sẽ thành dân thánh của Ta, và Ta sẽ cư ngụ ở giữa ngươi. Bấy giờ, các người sẽ nhận biết rằng Đức Chúa các đạo binh đã phái tôi đến với các người" (Dcr 2:14-15). Thuộc về Chúa và được Ngài ở giữa thì còn hạnh phúc nào bằng! Không chỉ như vậy, lời hứa còn rất rạch ròi: "Đức Chúa sẽ lấy Giu-đa làm cơ nghiệp, đó là sở hữu của Người trên Đất Thánh và Người sẽ lại tuyển chọn Giêrusalem" (Dcr 2:16).

Kế hoạch của Thiên Chúa bí nhiệm, khôn dò đối với phàm nhân, thế nên phàm nhân vẫn như người ngái ngủ. Thiên Chúa lại tiếp tục đánh thức chúng ta: "Hỡi mọi xác phàm, hãy lặng thinh trước nhan Đức Chúa, bởi vì Người tỉnh giấc và ra khỏi Nơi Thánh của Người" (Dcr 2:17). Vậy mà chúng ta vẫn "leo lẻo" khấn hứa đủ điều, thế nhưng chúng ta chỉ "hứa nhiều chứ chẳng giữ được bao nhiêu". Thật là tồi tệ!

Chúng ta thực sự mắc cỡ khi biết được ngày xưa, Bà Anna đã vui mừng thân thưa với Thiên Chúa: "Tâm hồn con hoan hỷ vì Đức Chúa, nhờ Đức Chúa, con ngẩng đầu hiên ngang. Con mở miệng nhạo báng quân thù: Vâng, con vui sướng vì được Ngài cứu độ" (1 Sm 2:1). Còn chúng ta, ai dám ngẩng cao đầu trước mặt Thiên Chúa như Bà Anna?

Thiên Chúa luôn trái ngược với con người, chuyển bại thành thắng: "Cung nỏ người hùng bị bẻ tan, kẻ yếu sức lại trở nên hùng dũng. Người no phải làm mướn kiếm ăn, còn kẻ đói được an nhàn thư thái. Người hiếm hoi thì sinh năm đẻ bảy, mẹ nhiều con lại ủ rũ héo tàn" (1 Sm 2:4-5). Đức Mẹ cũng đã phấn khởi vang lời chúc tụng Thiên Chúa sau khi nhận lời truyền tin từ Sứ thần Gáp-ri-en: "Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người. Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng. Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường. Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư, người giàu có, lại đuổi về tay trắng" (Lc 1:50-53).

Bà Anna tiếp tục ca tụng: "Đức Chúa là Đấng cầm quyền sinh tử, đẩy xuống âm phủ rồi lại kéo lên. Đức Chúa bắt phải nghèo và cho giàu có, Người hạ xuống thấp, Người cũng nhắc lên cao. Kẻ mọn hèn, Chúa kéo ra khỏi nơi cát bụi, ai nghèo túng, Người cất nhắc từ đống phân tro, đặt ngồi chung với hàng quyền quý, tặng ngai vinh hiển làm sản nghiệp riêng. Vì nền móng địa cầu là của Đức Chúa, Người đặt cả hoàn vũ lên trên" (1 Sm 2:6-8). Với người đời, các động thái của Thiên Chúa hoàn toàn điên rồ, chỉ có những người-của-Thiên-Chúa, thuộc về Thiên Chúa, mới khả dĩ cảm nghiệm sâu sắc được hành động của Thiên Chúa và Thánh Ý Ngài.

Khi báo tin vui, Thiên sứ Gáp-ri-en đã chúc mừng Đức Maria: "Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng Chị" (Lc 1:28). Ước gì chúng ta cũng được chúc phúc như vậy!

Đức Maria là "Đệ Nhất Thụ Tạo", là người được đại phúc, vô cùng diễm phúc, nhưng có những người có thể diễm phúc hơn như vậy: Những người biết lắng nghe và tuân giữ lời của Thiên Chúa. Ui da! Thật vậy ư?

Hoàn toàn đúng như vậy, sự thật hiển nhiên. Trình thuật Mt 12:46-50 cho chúng ta biết rõ điều này. Một hôm, khi Chúa Giêsu còn đang nói với đám đông, có mẹ và anh em của Ngài đứng bên ngoài tìm cách nói chuyện với Ngài. Thấy vậy, có kẻ thưa Ngài: "Thưa Thầy, có mẹ và anh em Thầy đang đứng ngoài kia, tìm cách nói chuyện với Thầy". Chắc hẳn ai cũng vui mừng khi được mẹ tìm gặp, ai cũng thích khi có thân nhân muốn gặp mình. Vậy mà Chúa Giêsu vẫn thản nhiên như chẳng có vấn đề gì. Không phải là Ngài hờ hững và lạnh nhạt với thân nhân, nhưng Ngài muốn dạy người ta điều quan trọng hơn những gì thuộc về trần gian này. Ngài muốn chúng ta hướng thượng chứ không nên hướng hạ.

Nghe có người "báo cáo" như vậy, Ngài liền "hỏi ngược lại" kẻ ấy: "Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi?". Hỏi để mà hỏi, chứ Ngài biết chẳng ai trả lời được, ai cũng miệng chữ A và mắt chữ O, đứng "chết trân" như trời trồng, chẳng khác gì tượng đá hoặc giống như chú Tàu nghe kèn vậy thôi. Rồi Chúa Giêsu thản nhiên giơ tay chỉ các môn đệ và dõng dạc nói: "Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Vì phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi". Quá đỗi bất ngờ, nhưng đó là sự thật trăm phần trăm đấy!

Đức Mẹ được mọi người mọi thời ca tụng là người diễm phúc vì được cưu mang và cho Chúa Giêsu bú mớm. Tuy nhiên, điều diễm phúc hơn ở Đức Mẹ là "hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm và suy đi nghĩ lại trong lòng" (Lc 2:19). Vâng, diễm phúc của Đức Mẹ là "lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa" và vững đức tin, như Chị Ê-li-da-bét đã xác nhận với Cô Em Maria: "Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em" (Lc 1:45).

Lạy Thiên Chúa, xin giúp chúng con biết noi gương đức tin của Đức Mẹ và giúp chúng con trung thành với những gì khấn nguyện với Ngài, dù chung hay riêng. Lạy Thánh Mẫu Maria, xin dìu bước chúng con trên mọi nẻo đường trần gian, nhất là những quãng đường đời đầy bóng tối. Xin giúp chúng con trở nên "khí cụ bình an và yêu thương" của Thiên Chúa để chúng con thuộc trọn về Thiên Chúa. Chúng con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu, Đấng cứu độ chúng con. Amen.

TRẦM THIÊN THU

Kính chuyển:

Hồng

--------------------------

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 139= DAI RADIO MARIA PDF Print E-mail

Đức Thánh Cha khuyến khích Đài Radio Maria
29/10/2015 12:55

VATICAN. ĐTC Phanxicô khuyến khích Đài Radio Maria tiếp tục sứ mạng loan báo Tin Mừng và cổ võ lòng tôn sùng Đức Mẹ.

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 29-11-2015, dành cho 300 người gồm ban giám đốc, các ký giả và nhân viên của đài, nhân dịp họ tựu về Roma, để suy tư về đề tài "đoàn sủng của Radio Maria".

ĐTC ca ngợi sự kiện Radio Maria được thành lập tại Italia và nay đã đang hoạt động tại 70 nước trên thế giới với nhiều tiếng nói khác nhau, mỗi ngày có hơn 30 triệu thính giả. Đài hoàn toàn tín thác nơi Chúa Quan Phòng và cho đến nay không hề bị thiếu các phương tiện tài chánh để hoạt động, tân trang máy móc. Đài có sự cộng tác của hàng ngàn người thiệt nguyện.

ĐTC nói: "Tôi mời gọi anh chị em hãy kiên trì trong quyết tâm của mình, quyết tâm này trở thành một sứ vụ đích thực, trong niềm trung thành với Tin Mừng và huấn quyền của Hội Thánh, lắng nghe xã hội và con người, nhất là những người nghèo túng và bị gạt ra ngoài lề, để có thể trở thành một điểm tham chiếu và nâng đỡ cho các thính giả.

ĐTC cũng khích lệ các cộng tác viên của Radio Maria vun trồng mảnh vườn nội tâm của mình, là kinh nguyện, lắng nghe Lời Chúa, đọc những sách tốt để đào sâu đức tin, nói khác đi là làm sao để chính anh chị em trở thành điều mà anh chị em đề nghị với các thính giả qua các chương trìh của anh chị em". (SD 29-10-2015)

G. Trần Đức Anh OP

Radio Maria

------------------------------

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 138= LOI KINH CAB DAM PDF Print E-mail

Oct 13 at 9:14 PM
Magnificat – Lời Kinh Can Đảm!

Vui thay có Mẹ Chúa Trời

Hạnh phúc tuyệt vời rộn rã lòng con

Xin cho con biết hân hoan

Và luôn can đảm xin vâng Ý Trời

Kinh Magnificat là lời kinh ca ngợi được Đức Mẹ cầu nguyện sau sự kiện sứ thần truyền tin và sau lời khen của người chị họ Elizabeth. Chúng ta không xa lạ gì. Nhưng có thể chúng ta chưa biết có điều gì đó khác hẳn...

Trong văn hóa Tây phương, chúng ta có xu hướng nghĩ Đức Maria dịu dàng, cầu nguyện khiêm nhường, cúi đầu, lặng lẽ và hầu như rụt rè trong động thái của Đức Mẹ. Điều này có thể là thật. Nhưng khi tôi đọc lời kinh của Đức Mẹ, kinh Magnificat, ngày này qua ngày khác, tôi không thể không ngạc nhiên thấy lời kinh đó can đảm và lôi cuốn biết bao. Nhiều câu được trích dẫn từ Israel cổ và Đức Mẹ gắn kết chung với nhau một cách sáng tạo và kỳ lạ. Nhưng là lời cầu nguyện này, đây không là suy niệm nhẹ nhàng. Đó là lời kinh khiến chúng ta muốn nhảy cẫng lên.

Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hớn hở trong Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi!

Khi tôi cầu nguyện bằng lời kinh này hàng ngày suốt 25 năm qua, tôi có kinh nghiệm là tôi không thể thấy Đức Mẹ đọc lời cầu nguyện này với đôi tay chắp lại và đầu cúi xuống. Tôi thấy một phụ nữ trẻ vui mừng, đầy sự cởi mở, đầu ngước lên trong vẻ tự tin thanh thản và đôi tay giơ cao trong vẻ vui mừng hớn hở và lôi cuốn. Người Công giáo Mỹ gốc Phi cho tâm tính vui mừng này là "có Giáo hội" (havin' Church), và thường nói thế này: "Mẹ Maria và Bác Elizabeth đang gợi lên Giáo hội ở đó!"

Quang cảnh là Đức Maria vội vã lên đường đi thăm chị thánh Elizabeth. Mẹ Maria đến nơi và chào Bác Elizabeth, rồi thánh nhi Gioan Tẩy giả "đạp thai" vui mừng trong lòng người mẹ. Người ta có thể nói Gioan có những điều được khởi đầu. Trình thuật của thánh Luca nói rằng Bác Elizabeth kêu lớn tiếng và nói rằng: "Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em". Đức Mẹ tiếp tục phản ứng cách linh hồn mình vui mừng trong Thiên Chúa, Đấng cứu độ. Không có các thánh nhăn nhó ở đây, hai phụ nữ này rạng rỡ niềm vui và cởi mở bày tỏ niềm vui đó. Họ có Giáo hội hoàn toàn, vui mừng "hết cỡ thợ mộc".

Loại trao đổi này không bất thường trong một số phụ nữ Mỷ gốc Phi. Một cuộc đối thoại chính thức có thể diễn ra thế này:

A: Chị ơi, nhìn chị rạng rỡ quá!

B: Đúng vậy, lạy Chúa! Con của em được chúc phúc và đầy ân sủng! Thiên Chúa tốt với chị quá!

A: Thiên Chúa tốt lành!

B: Luôn luôn như vậy!

Vâng, có lẽ vậy, kinh Magnificat là lời cầu nguyện CAN ĐẢM và VUI MỪNG được tuyên xưng khi hai phụ nữ cùng cử hành. Một người vội vã lên đường khi đang mang Đấng cứu độ trong lòng, người kia đầy Chúa Thánh Thần và đứa con đang nhảy mừng trong lòng mình. Hai phụ nữ đều tràn đầy niềm vui của Thiên Chúa, họ cử hành điều mà Thiên Chúa đang thực hiện trong đời họ. Đức Mẹ vui mừng và nói:

Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới; từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc. Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn!

Lời kinh này không chỉ can đảm mà thậm chí là sắc bén trong sự phê phán trật tự xã hội:

Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường. Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư, người giàu có, lại đuổi về tay trắng.

Đức Mẹ thông báo một sự đảo lộn quan trọng sắp xảy ra. Chúa Giêsu cũng đã nói: "Nhiều kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót, và nhiều kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu" (Mt 19:30). Một số người có thể đề cao những từ này, và người khác chắc chắn có ý nghĩa tâm linh. Nhưng sự phê bình của họ về tính khoác lác của thế giới này (vainglory of this world) không thể được coi là sự trừu tượng hoặc sự tổng quát. Chúng có ý nghĩa thực tế đối với trật tự xã hội ngay tại đây và ngay bây giờ. Chắc chắn chúng có nghĩa là chúng ta phải học cách đánh giá người nghèo, người khuyết tật, người yếu kém. Trong thế giới này, có thể họ cần chúng ta, nhưng vào thời sắp tời, chúng ta sẽ cần họ và lời cầu nguyện của họ đạt được lối vào. Nếu họ có niềm tin, họ sẽ chiếm chỗ cao trọng. Sự đảo lộn đang đến, hãy cẩn thận với những gì chúng ta gọi là "phúc lành" và "bất hạnh". Hãy cẩn thận những con người và những gì bạn đánh giá, những con người và những gì chúng ta không kính trọng. Đúng, đây thực sự là lời cầu nguyện can đảm và sắc bén. Nó xoáy vào trái tim kiêu ngạo của thế giới.

Một lần nữa, tôi xin lỗi bạn. Tôi biết nhiều người có ý tưởng đặc biệt hơn về Đức Maria. Chân dung mà tôi giới thiệu ở đây không bình thường theo văn hóa Tây phương. Nhưng cuối cùng, ít là ở đây, tôi thấy một chân dung phụ nữ vui mừng và cởi mở, một phụ nữ can đảm, thậm chí là sắc bén khi thể hiện điều Thiên Chúa đang thực hiện nơi phụ nữ này, là Đức Mẹ, và cho toàn dân Israel.
Đức ông CHARLES POPE

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ Archdiocese of Washington)

Kính chuyển:

Hồng

--------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 24