mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2253
mod_vvisit_counterHôm Qua7908
mod_vvisit_counterTuần Này33048
mod_vvisit_counterTuần Trước54108
mod_vvisit_counterTháng Này188371
mod_vvisit_counterTháng Trước242206
mod_vvisit_counterTất cả11152964

We have: 142 guests online
Your IP: 54.198.86.28
 , 
Today: Jun 22, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Những Bài Về Đức Mẹ
NHUNG BAI VE DUC ME # 173 = LE ME SAU BI PDF Print E-mail

THỨ NĂM TUẦN 24 THƯỜNG NIÊN LỄ ĐỨC MẸ SẦU BI.

CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - Hebrews 5:7-9. Luca 7: 1-10. Yoan 19,25-27

"Thưa Bà, này là Con Bà". Rồi nói với môn đệ: "Này là Mẹ con".

Mặc dù là Con, Ngài đã vâng lời...Ngài là nguồn suối hy vọng của ơn cứu độ cho tất cả những ai vâng lời Ngài. Hebrews 5: 9

Suy niệm Deacon Vũ quang Minh Canada.

Qua Phúc Âm và Hội Thánh truyền dạy về Đức Maria, thì một câu hỏi được đặt ra là: thực sự Mẹ Maria có bi ai khổ sầu không? câu trả lời hẳn là Có. Đơn giản thôi, một bà mẹ có con bị tử hình thì dù con của bà chết oan, hay đáng tội xử chết thì không cần phải hỏi, mà nhìn gương mặt âu sầu ủ dột của bà là biết ngay.

Thật thế, một người lính chiến vừa ngã xuống, cho dù là đich quân hay chết trong vinh dự, được phủ bằng lá cờ tổ quốc, thì người mẹ nào lại cầm được nước mắt, cho dù có bắn hàng trăm phát đại bác được tổ quốc ghi ơn đi nữa. Thế nhưng, khi ta hỏi một người mẹ hay nhiều người mẹ rằng: bà có hãnh diện con bà chết để bảo vệ hoà bình cho thế giới không? thì họ hân hoan tỏ bày nỗi vinh hạnh vì con họ đã xả thân cho đại nghĩa...Mẹ Maria cũng vậy và còn hơn thế nữa, vì Mẹ dâng Con lại cho Thiên Chúa để chiụ tử hình trên cây gỗ giá.

Lễ kính Mẹ Maria sầu bi là gì? nếu chẳng phải Mẹ Chúa đã chấp nhận cái lo, cái sợ trong vui mừng như lời Cụ Simêon trong Antiphon mở đầu trích từ Tin mừng Luca Chương 2 đã bảo: Một lưỡi gíao sẽ đâm thấu tâm can Bà...và rồi đây Đứa Trẻ sẽ là cớ vấp phạm cho nhiều người, mà cũng vực dậy nhiều người. Cái nghĩa của Sầu Bi tức là đau khổ có thể chết vì buồn thương của Mẹ Maria, là ở Lòng Mến, lẫn Niềm Tin vào Thiên Chúa, Đấng cầm trịch nhằm hoán cải và cứu độ thế nhân. Bi sầu là điều ai cũng muốn tránh xa nỗi sợ này. Nhưng tiếng Xin Vâng của Mẹ trước Sứ Thần của Thiên Chúa khi truyền tin, nên hôm nay lời trối của con mình là lời trối Mẹ nhận ra ngay, tuy không còn nước mặt để mà khóc nữa...Nhưng là Đức Tin của sự chấp nhận để cho môn đệ trẻ dấu yêu của Chúa Yêsu có dịp học, từ Niềm Vui trong cái sầu thảm mà tạo một hướng đi mới cho các môn đệ của Chúa Yêsu. Lời trối đầy bi ai: "này là Con Bà, Này là Mẹ con"đã trở thành sứ vụ rao giảng và sống tin mừng của Chúa Yêsu, Đấng đã Chết, Sống Lại, rồi Lên Trời, để cho mọi tín hữu Chúa thực thi sứ vụ chuyển giao quyền lực, là đón nhận bài học Phúc Âm Hóa. Phúc âm hóa từ phạm vi bản thân rồi tề gia, để đi đến trị quốc mà Bình Thiên Hạ.

Qua phần thuật trình trên, nhân lễ kính Mẹ Sầu Bi, ta có thể thấy: đường lối của Thiên Chúa kỳ diệu và nghịch thường biết bao. Ngài có thể dùng nhiều cách để Loan Báo Tin Mừng Cứu Độ, mà hôm nay Phúc Âm của Hai thánh Tông đồ, một là đại diện cho Do-thái giáo bởi Yoan Thánh Sử qua giới răn yêu thương, và một cho dân ngoại bởi Phúc Âm Luca Thánh Sử qua việc trải rộng tình yêu đến cùng bờ cõi của trái đất . Cứu độ tuy sầu trong lòng qua biến cố thập giá, nhưng rồi can đảm đứng lên với khuôn diện lộ ra bên ngoài: là trải rộng niềm vui trở nên thực tại sống động. Vui cái vui với người vui, buồn với cái buồn khổ của người bất hạnh, rơi lệ với người đang rơi luỵ khổ buồn vì chạy loạn không cửa không nhà, và xót thương với những kẻ sống bị đày đoạ vì bị khinh rẻ như loài Cẩu thú...

Chặng đường thương khó Chúa Yêsu đi qua, và mũi giáo xuyên thấu tim Mẹ. Sầu Bi liên kết, xe kết thành một Liên Khúc đồng mệnh: Đồng Công Cứu Độ. Cho nên, đã có Chúa Thánh Thể thì Ngài cũngđã tạo nên có một Người Mẹ Thánh Thể. Có một Giáo Hội Chiến Đấu thì cũng có một giáo hội khải hoàn. Chúa Yêsu và Mẹ Maria cùng các Tín Hữu Kitô luôn là chứng tá của Niềm Tin trong việc Phúc Âm Hóa, khởi đi từ đời sống hàng ngày, ngay giữa lòng thế giới: cùng vui nhận những cơn sốt run rẩy nóng lạnh, những hàm oan, những ưu phiền, cùng tất cả những đau khổ khác Chúa gửi đến, để có thể hiệp thông với sự đau khổ của Chúa mà đem lại ơn cứu rỗi cho mình và cho người khác.

Một Adong mới trong cung lòng người Nữ, rồi lớn lên mang tin lành để thọ nạn giang tay chân trên thập giá, còn Mẹ sầu bi ôm lấy chân thánh giá. Evà mới Maria chính là người học trò xuất sắc trong việc đón nhận đau khổ và hiệp thông sâu xa với nỗi đau khổ của Chúa Yêsu con mình, để mang lại ơn cứu rỗi cho nhân loại. Khi đề cao đau khổ để vào trong vinh quang, không nhằm quảng bá về đạo lấy sầu thảm thay niềm vui. Nhưng trái lại như Thánh Phaolô tự cho mình là Điên rồ vì thập giá Đức Kitô khể phổ quạ́t ơn cứu độ. Ma qủi không làm được điều đó, nên nó lầm lẫn có một điều là: đánh mất vai trò thần ánh sáng của mình qua sự kiêu căng vô lối, là kẻ thụ tạo mà phản nghịch tự coi mình là Chúa của mình.

Ước gì chúng ta tránh xa được cạm bẫy của satan tên dối trá dụ khị. Nhân năm kính Lòng Chúa Thương Xót. Hãy noi gương Mẹ Maria,Tin tưởng vào Lòng Chúa Xót Thương, và nhờ ơn sủng của Thiên Chúa, tôi và qúi bạn quyết sống tích cực trong mối tương quan liên vị với Thiên Chúa và Loài Người qua lời thỉnh cầu của Nữ Vương Sầu Bi Maria như Mẹ đã làm khi tại thế là: bi sầu, nhưng hiến cái sầu thảm làm bản đàn kỳ diệu dâng lên Thiên Chúa để cải đổi thế giới. Amen.

------------------------------------

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 172 = SINH NHAT CAU NGUYEN PDF Print E-mail

SINH NHẬT CẦU NGUYỆN

Hôm nay sinh nhật Mẹ
Ngày Mẹ được làm người
Làm con của Chúa Trời
Rồi làm Mẹ Thiên Chúa

Nếu cuộc đời vắng Mẹ
Chúng con sẽ thế nào?
Giữa cuộc đời bể dâu
Vai đau và vai khổ!

Cầu xin Mẹ bảo vệ
Che chở các thai nhi
Hoán cải lòng người ta
Biết bảo vệ sự sống

Xin ban đức anh dũng
Cho các mẹ mọi nơi
Cho con mình chào đời
Dẫu phải chịu gian khổ

Hôm nay sinh nhật Mẹ
Ngày Mẹ được chào đời
Ông Bà Ngoại tuyệt vời
Xin cảm tạ Thiên Chúa!

TRẦM THIÊN THU
Sáng Saigon, 8-9-2016

Kính chuyển:
Hồng
-------------------------------

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 171 = LE SINH NAHT DUC ME PDF Print E-mail

KÍNH MỪNG MẪU NGHI

(Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ, ngày 8-9)

Câu hát "Happy Birthday to You" là Anh ngữ nhưng chắc hẳn câu hát này đã quen thuộc với mọi người, không chỉ riêng ai – nhất là vào những dịp sinh nhật của ai đó.

Khi chúc mừng sinh nhật ai đó, chúng ta thường tặng thiệp hoặc quà, và nói lời "Chúc Mừng Sinh Nhật – Happy Birthday". Kính mừng sinh nhật Đức Mẫu Nghi – Mẹ Thiên Chúa, chúng ta biết làm gì đây? Chắc hẳn không gì làm Đức Mẹ vui bằng cách sống lời "xin vâng" như Đức Mẹ, nghĩa là chúng ta phải làm theo lời dạy của Chúa Giêsu. Thật vậy, tại tiệc cưới Ca-na, Đức Mẹ đã dặn các gia nhân: "Người [Đức Giêsu Kitô] bảo gì, các anh cứ việc làm theo" (Ga 2:5). Chắc hẳn Đức Mẹ cũng đang bảo mỗi chúng ta như vậy. Thực hành theo lời dạy của Đức Kitô là món quà sinh nhật quý giá và thánh đức để chúng ta kính tặng Đức Mẹ, không chỉ vào dịp này mà là suốt cả đời.

Thánh Anrê (đảo Crêta) cho biết về ngày lễ Sinh Nhật Đức Mẹ: "Lễ sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria là ngày mà Đấng tạo dựng vũ trụ đã xây Đền Thờ của Ngài bởi một dự án tuyệt vời, thụ tạo trở thành nơi ở được tuyển chọn trước của Đấng Tạo Hóa" (Discorsi, 1, PG 97, 810). Đức Maria là thụ tạo đặc biệt của Thiên Chúa, đầy ân phúc, nhưng Mẹ luôn khiêm nhường, chỉ nhận mình là "nữ tỳ của Thiên Chúa" (Lc 1:38)..

Chúng ta không biết Đức Mẹ sinh ngày nào, tháng nào và năm nào, chúng ta chỉ biết song thân của Đức Mẹ là Thánh Gioakim và Thánh Anna – Ông Bà Ngoại của Chúa Giêsu. Có lẽ vì vậy mà Phúc Âm ngày lễ Sinh Nhật Đức Mẹ nói về gia phả và hoàn cảnh sinh của Chúa Giêsu, tất nhiên vẫn có Đức Mẹ, vì Đức Mẹ là Mẹ của Chúa Giêsu. Theo Kinh Thánh, tính tới khi Đức Giêsu Kitô nhập thể và nhập thế, có 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn 14 đời: (1) từ tổ phụ Áp-ra-ham đến vua Đa-vít có 14 đời; (2) từ vua Đa-vít đến thời lưu đày ở Babylon có 14 đời; và (3) từ thời lưu đày ở Babylon đến Đức Kitô có 14 đời.

Trình thuật Mt 1:18-23 cho biết gốc tích Đức Giêsu Kitô: Bà Maria, mẹ Hài Nhi Giêsu, đã thành hôn với ông Giuse. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Ông Giuse, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. Ông đang toan tính như vậy, sứ thần Chúa hiện đến báo mộng: "Này ông Giuse, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ".

Tất cả sự việc này đã xảy ra để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ: "Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta". Đức Mẹ là nhân vật đặc biệt, nhưng Đấng Cứu Thế còn đặc biệt hơn. Vì thế, không gì lạ khi Kinh Thánh thuật lại hoàn cảnh giáng sinh của Chúa Giêsu, chứ không đề cập nguồn gốc Đức Maria.

Nói về Đức Maria, Thánh GM Denis xác định: "Đức Mẹ là nơi nương náu của những người đã hòng hư mất, là hy vọng của những người không còn hy vọng". Và Thánh Phanxicô Salê mời gọi: "Hãy chạy đến với Đức Maria, ngã vào vòng tay Mẹ với lòng tin tưởng hoàn toàn". Quả thật, "được sống dưới sự che chở của Đức Mẹ là một hạnh phúc lớn lao" (Thánh Ðamianô).

Kính mừng Sinh Nhật Đức Mẫu Nghi Maria là dịp tốt để chúng ta cùng nhau nhớ lại ba mệnh lệnh Đức Mẹ truyền dạy qua ba trẻ nhỏ tại Fátima (Bồ Đào Nha) vào năm 1917: (1) Cải Thiện Đời Sống, (2) Tôn Sùng Mẫu Tâm, (3) Lần Chuỗi Mai Côi. Đặc biệt là hôm nay, chúng ta cùng nhau hân hoan kính mừng Sinh Nhật Đức Mẹ bằng lời chúc của Sứ Thần Gabriel: "Kính mừng Maria đầy ơn phúc...".

Thực thi mệnh lệnh của Đức Mẹ cũng là hoàn thiện theo lệnh truyền của Đức Giêsu Kitô (Mt 5:48), chắc hẳn đó là Món Quà quý giá nhất để chúng ta kính mừng Sinh Nhật Đức Mẹ. Với món quà này, chúng ta không chỉ được Đức Mẹ làm trạng sư cho chúng ta mà còn được Thiên Chúa chúc lành.

Lạy Thiên Chúa toàn năng và hằng hữu, xin ban ơn hoán cải chúng con, xin thương xót cả thế giới và quốc gia Việt Nam nhỏ bé của chúng con, vì bầu trời Việt Nam lúc nào cũng u ám quá. Xin ban cho chúng con được hưởng nền hòa bình đích thực trong hồng ân thương xót của Ngài.

Lạy Đức Mẫu Nghi Maria, Trinh Nữ Vương, Mẹ là người diễm phúc và xứng đáng với mọi lời ca tụng, vì Mẹ đã sinh ra Mặt Trời Công Chính là Đức Kitô, Thiên Tử hằng sinh, Thiên Chúa của chúng con. Cúi xin Mẹ thương nguyện giúp cầu thay cho chúng con, bây giờ và trong giờ lâm tử, nhất là những người còn phải chịu áp bức và bất công ở khắp nơi trên thế giới này.

Chúng con cầu xin nhân Danh Thánh Tử Giêsu Kitô, Thiên Chúa Cứu Độ giàu lòng thương xót của chúng con. Amen.

TRẦM THIÊN THU

Kính chuyển:

Hồng

--------------------------------

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 170 = LE SINH NHAT DUC ME PDF Print E-mail

Cám ơn Mẹ
05-09-2016 Lm. Nguyễn Hữu An

Lễ Sinh nhật Đức Mẹ, ngày 08 tháng 9; đúng 9 tháng sau lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, ngày 08 tháng 12. Ngày Đức Trinh Nữ Maria chào đời là khởi đầu cho mùa cứu rỗi, như bình minh báo hiệu một ngày tươi sáng cho nhân loại. Mẹ như "sao mai" dẫn lối loài người, như "rạng đông" báo hiệu mặt trời.

Ngay từ thế kỷ VI, cả Giáo Hội Đông phương cũng như Tây Phương đã cử hành lễ mừng kính sinh nhật Đức Mẹ. Đến thế kỷ X, lễ mừng được phổ biến phắp nơi và trở thành một trong các lễ chính mừng kính Đức Mẹ. Vào thế kỷ XII, lễ này còn kéo dài thành tuần bát nhật, theo lời hứa của các Đức Hồng Y họp mật nghị để bầu giáo hoàng. Các ngài hứa sẽ thiết lập tuần bát nhật để tạ ơn Đức Mẹ nếu có thể vượt qua được các chia rẽ vì cuộc vận động của vua Frédéric và sự bất mãn của dân chúng. Đức Giáo hoàng Célestinô V đắc cử, cai quản có 18 ngày, nên chưa thực hiện được lời hứa. Giữa thế kỷ XIII, Đức Innocentê đã hoàn thành lời hứa này.

Giáo Hội hân hoan mừng ngày sinh nhật của Đức Trinh Nữ Maria. Chúc tụng, cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho nhân loai một người Mẹ tuyệt mỹ, là Đức Maria. "Ngày hôm nay bà Anna hiếm muộn vỗ tay reo mừng, trái đất bừng sáng, các vua hát mừng, các tư tế hân hoan chúc lành, toàn thể vũ trụ vui mừng, vì ngài là hoàng hậu và là nàng dâu tinh khiết của Chúa Cha đã nẩy sinh từ gốc Jesse" (phỏng theo Kinh Nhật Tụng của Ðông Phương).

Đức Maria " là con ông thánh Gioakim và bà thánh Anna. Cả hai ông bà đều bởi dòng dõi vua Đavít, và gia đình thầy cả thượng phẩm Aaron. Thiên Chúa đã cho hai ông bà sinh được một người con quý báu trên đời là để thưởng công đức của hai ông bà. Nếu việc Đức Maria sinh ra làm cho thế gian vui mừng, thì cũng biết là gia đình ông thánh Gioakim vui sướng biết chừng nào. Sau khi sinh con được tám ngày, theo thông lệ, ông bà song thân đã đặt tên con gái là MARIA, nghĩa là Sao Biển " (Sách hạnh các thánh).

Một bé gái được sinh ra ở ngôi làng Nadarét, thuộc vùng Galilê, nước Do Thái, cách đây hơn hai mươi thế kỷ. Trong một xã hội trọng nam khinh nữ, điều ấy đâu có gì là quan trọng! Nhưng dưới mắt Thiên Chúa, em bé này thật là một kiệt tác, bởi lẽ tất cả những gì tốt đẹp nhất làm được thì Ngài đã làm cho em.

Ngay từ khi em còn trong bụng mẹ, Thiên Chúa đã chuẩn bị em cho một sứ mạng hết sức lớn lao, sứ mạng trở nên Mẹ của Đấng Cứu Thế, Mẹ của Ngôi Lời nhập thể. Em bé ấy tên là Maria. Ngày bé gái Maria chào đời, Thiên Chúa chan chứa mừng vui và hy vọng. Maria vừa là quà tặng tuyệt vời của Thiên Chúa cho nhân loại, vừa là đại diện của nhân loại để đón nhận ơn cứu độ từ trời cao. Thiên Chúa cần một người mẹ xứng đáng cho Con Một của mình. Ngài muốn Con của mình được sinh ra từ cung lòng của một phụ nữ, để Người Con chí thánh ấy thực sự là người trọn vẹn. Maria được chọn để làm người mẹ ấy, dù chẳng có công chi. Vì thế ngay từ giây phút đầu tiên, khi thai nhi Maria còn trong bụng mẹ, Thiên Chúa đã ưu ái ban dồi dào ơn thánh, đã bao bọc em trong tình yêu. Em được gìn giữ khỏi những vết nhơ của tội nguyên tổ. Nhưng những ơn siêu phàm của Thiên Chúa không bóp chết tự do, không cưỡng ép Maria phải chấp nhận một định mệnh có sẵn, dù Thiên Chúa đã dành cho Maria một chỗ trong chương trình cứu độ.

Bé gái Maria đã lớn lên, đã thành một thiếu nữ, đã đính hôn với Giuse. Maria đã đi con đường tự nhiên của các thiếu nữ Do Thái. Ơn Chúa tuy không làm cho Maria mang bề ngoài khác hẳn mọi người, nhưng vẫn âm thầm hoạt động mãnh liệt nơi tâm hồn. Maria đã mềm mại để Thiên Chúa thì thầm với mình về dự định của Ngài. Dự định ấy có thể làm đảo lộn những gì Maria ước mơ. Khác với bà Evà, Maria tự nguyện buông đời mình để Chúa sử dụng. Cả tình yêu và hôn nhân với Giuse, bây giờ cũng mang ý nghĩa mới. 

Maria tin tưởng để Thiên Chúa dắt mình đi vào những lối chưa tường. (Mana). Cuộc đời của Mẹ như một bài ca bất tận: "Phần con đây,con tin cậy vào tình thương Chúa,được Ngài cứu độ, lòng con sẽ vui mừng.Con sẽ hát bài ca dâng Chúa,vì phúc lộc Ngài ban" (Tv 12). Mẹ được Thiên Chúa yêu thương với muôn vàn ân lộc: "Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả..." (Lc 1,49).

------------------------------------

 
NHUNG BÀI VE DUC ME # 170=TRUNG NU VUONG PDF Print E-mail

SUY NIỆM LỜI CHÚA HÔM NAY

XIN VÂNG

Ngày 22 tháng 08 năm 2016
Thứ hai tuần 21 thường niên – Đức Maria Trinh Nữ Vương. Lễ nhớ.

"Này Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một Con trai".

* Vì cả thân xác cũng đã được biến đổi, Đức Maria trong vinh quang mông triệu đã trở nên thành công tối hậu của công trình cứu chuộc. Nhưng Đức Maria vô cùng diễm lệ đồng thời cũng rất quyền thế bởi vì Người là Thánh Mẫu của Đấng mà "triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận". Chính vì thế, từ bao thế kỷ, các tín hữu đã kính chào Mẹ là Đức Nữ Vương, Đấng Trung Gian tối cao của ân sủng.

Lời Chúa: Lc 1, 26-38
Khi ấy, thiên thần Gabriel được Chúa sai đến một thành xứ Galilêa, tên là Nadarét, đến với một Trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc chi họ Đavít, Trinh nữ ấy tên là Maria. Thiên thần vào nhà Trinh nữ và chào rằng:
"Kính chào Bà đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng Bà, Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ". Nghe lời đó, Bà bối rối và tự hỏi lời chào đó có ý nghĩa gì. Thiên thần liền thưa: "Maria đừng sợ, vì đã được nghĩa với Chúa. Này Bà sẽ thụ thai, sinh một Con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Đấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Đavít tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp, và triều đại Người sẽ vô tận". Nhưng Maria thưa với thiên thần: "Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?"
Thiên thần thưa: "Chúa Thánh Thần sẽ đến với Bà và uy quyền Đấng Tối Cao sẽ bao trùm Bà. Vì thế, Đấng Bà sinh ra sẽ là Đấng Thánh, và đưọc gọi là Con Thiên Chúa. Và này, Isave chị họ Bà cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già và nay đã mang thai được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẻ; vì không có việc gì mà Chúa không làm được".
Maria liền thưa: "Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời thiên thần truyền". Và thiên thần cáo biệt Bà.

Suy niệm: Trinh Nữ Vương

Hiện nay, tại một số ít quốc gia trên thế giới như Anh Quốc, Hòa Lan, Thụy Ðiển, Thái Lan, chức nữ hoàng và quốc vương vẫn còn tồn tại, nhưng họ chỉ đóng vai trò tượng trưng, chứ không có thực quyền.

Giữa trào lưu có sự thay đổi quan trọng này trong hình thức chính trị và trong đời sống xã hội, những câu kinh: "Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy..." lượt dịch bài bình ca bất hủ bằng tiếng La Tinh: "Salve Regina..." vẫn còn được bao cửa miệng và tâm hồn dâng lên Mẹ Maria, diễn tả tấm lòng tôn kính, mến yêu của đoàn con cái đối với mẹ không mảy may bị lạnh nhạt, mặc cho thế sự đổi thay.

Trong tông huấn mang tựa đề: "Lòmg sùng kính Ðức Mẹ Maria", Ðức cố Giáo Hoàng Phaolô VI đã định nghĩa về Ðức Maria Trinh Nữ Vương mà Giáo Hội mừng kính hôm nay đại khái như sau: "Lễ này là tiếp diễn lễ Ðức Mẹ Hồn Xác lên trời. Thực vậy, vào lễ Ðức Mẹ Hồn Xác lên trời, chúng ta say đắm và hân hoan mừng kính Mẹ Maria như là hoa quả đầu mùa của công trình cứu rỗi của Chúa Giêsu, đã chiến thắng hai kẻ thù của nhân loại, đó là: tội lỗi và sự chết. Hôm nay, trong lễ Ðức Maria Trinh Nữ Vương, chúng ta chiêm ngắm Ðức Mẹ bên cạnh Vua Cao Cả trời đất, như là Nữ Vương và là người bầu cử cho chúng ta như một người mẹ nhân hiền".

Lời giải thích của Ðức cố Giáo Hoàng Phaolô VI trên đây giúp chúng ta hiểu đúng vai trò của Mẹ Maria theo tinh thần của cộng đồng Vatican II. Ðó là liên kết vai trò của Ðức Trinh Nữ Maria với Chúa Giêsu và công cuộc cứu rỗi của Ngài.

Theo dòng trào lưu đổi thay của quan niệm về tự do, dân chủ, vai trò Nữ Vương của Mẹ Maria vẫn đứng vững trong tâm trí và con tim của trăm triệu con cái Mẹ, vì Mẹ ngự bên cạnh Chúa Giêsu Vua. Một vị vua dùng thập giá làm ngai vàng, mão gai làm triều thiên và muôn thuở cạnh sườn ngài bị đâm thủng, để nguồn suối của tình yêu Thiên Chúa luôn chảy tràn, giải lao cho nhân loại đang khao khát tình yêu chân thật, làm động lực để biến xã hội loài người thành Nước Trời, với Chúa Giêsu là Vua. Mẹ Maria đứng cạnh ngai vàng thập giá, trái tim bị gươm đâm thâu, để dòng máu tình yêu của Mẹ hòa chảy, hầu đồng lao cộng khổ và đồng thống trị với con Mẹ trong Nước Trời.

Theo định nghĩa của Chúa Ki-tô, làm vua hay làm lớn không phải để cai trị mà là để phục vụ: "Ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em" (Mc 10,43). Chính Ngài, Đấng nắm vương quyền vua Đa-vít và trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, cũng khẳng định sứ mạng của Ngài là "đến để phục vụ chứ không phải để được phục vụ" (x. Mc 10,45). Vì thế, khi đội vương miện lên tượng Đức Trinh Nữ Ma-ri-a, Đức Giáo hoàng Pi-ô XII đã muốn đặt Giáo Hội và thế giới dưới sự che chở và cầu bầu của Mẹ, bởi xét về phương diện nhân loại, thì không một miệng lưỡi nào chuyển cầu cùng Chúa hiệu lực hơn Đức Ma-ri-a. Mẹ xứng đáng là Nữ Vương, không chỉ vì Mẹ được yêu mến, mà còn vì Mẹ là nữ tỳ của Chúa luôn đồng hành và chuyển cầu cho Giáo Hội và toàn thế giới.
Con đường đạt đến triều thiên Nữ Vương của Đức Ma-ri-a không phải là đánh Đông dẹp Bắc, mà là sống vâng phục ở địa vị nữ tỳ hèn mọn để rồi được Chúa nâng lên. Nếu muốn làm lớn trong Nước Trời, chúng ta hãy học nơi Đức Ma-ri-a, vì tiêu chuẩn của Vương quốc vĩnh cửu ấy vẫn luôn là: "Ai làm lớn phải làm người phục vụ".

Quyết tâm: Tôi không để một ngày trôi qua mà không có làm một việc gì để phục vụ tha nhân, bắt đầu từ những người thân trong gia đình mình.

Cầu nguyện: Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, Mẹ hằng làm đẹp lòng Chúa luôn. Xin cứu giúp con mỗi khi lâm cơn túng ngặt biết chạy đến cùng Mẹ. Amen.

VMS: Nguyễn Việt Nam
-----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 28