mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1640
mod_vvisit_counterHôm Qua11016
mod_vvisit_counterTuần Này12656
mod_vvisit_counterTuần Trước62493
mod_vvisit_counterTháng Này192251
mod_vvisit_counterTháng Trước256467
mod_vvisit_counterTất cả13562428

We have: 106 guests online
Your IP: 54.234.227.202
 , 
Today: May 21, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Những Bài Về Đức Mẹ
NHUNG BAI VE DUC ME # 189 =ME VO NHIEM PDF Print E-mail

> MẸ MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI
>
> Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, người độc nhất vô nhị khi bước vào cuộc đời trần thế nầy, không phải như tất cả chúng ta, là nạn nhân của tội nặng tổ tông truyền; không phải như chúng ta, là nạn nhân mang án lệnh phải chết trên vừng trán công khai; không phải như chúng ta, là nạn nhân bị dìm mình trong vũng bùn nhơ của các tình tư dục; không phải như chúng ta, là nạn nhân bị vây hãm bởi mọi mùi xú uế của bảy mối tội đầu.

Nhưng..., nhưng khi bắt đầu vào đời, trong ngay tích tắc đầu tiên được thụ thai trong lòng mẹ, Người Nữ Do Thái thành Nadarét nầy đã được trang hoàng rực rỡ bằng muôn vạn ân sủng vô cùng quý giá, để xứng đáng làm Mẹ của Con Thiên Chúa cao sang vinh hiển, để xứng đáng làm Nữ Vương mọi loài trên trời dưới đất, ngay cả các quỷ dữ trong hỏa ngục, Đức Trinh Nữ Maria cũng đạp dập đầu dưới chân mình.
>
> Tất cả những ai sinh ra bởi Ađam, đều mắc tội tổ tông truyền. Chỉ trừ một mình Đức Mẹ Maria không mắc tội nầy. Vì thế, Giáo Hội tôn kính Đức Mẹ Maria là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội.
> Đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội chỉ dành riêng cho một mình Đức Mẹ Maria để Ngài xứng đáng làm Mẹ Đức Chúa Trời, xứng đáng làm Mẹ của Con Thiên Chúa.
>
> Tội đầu tiên, ông Ađam và bà Eva phạm, gọi là Tội Tổ Tông, đã truyền lại cho tất cả con cháu loài người theo con đường sinh sản tự nhiên. Thánh Phaolô nhấn mạnh điểm tín lý nầy trong thư gởi cho giáo đoàn Rôma: "một người đã đem tội vào thế gian, và theo sau sự tội, là sự chết, vì thế, mọi người phải chết vì mọi người đã phạm tội."... "vì tội một người mà sự chết do người ấy gây nên, đã thống trị loài người"....."vì một người không vâng lời, nên đã làm cho mọi người mắc tội." (x. Rôma 5,12-19).
>
> Đó là tín điều về Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội mà hôm nay chúng ta tuyên xưng và dâng thánh lễ mừng Đức Mẹ Maria. Tín điều nầy đã được Đức Giáo Hoàng Piô IX long trọng tuyên bố năm 1854, cho toàn thể Giáo Hội Công Giáo phải tin để cho được rỗi linh hồn: "Được đầy Ơn Cứu Chuộc của Đấng Cứu Thế là Con mình một cách đặc biệt, Đức Trinh Nữ Maria, ngay từ giây phút đầu tiên trong lòng mẹ mình, không mắc tội tổ tông truyền."
>
> Ôi! Sung sướng biết bao cho chúng ta, vì Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ của chúng ta, là Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Mẹ đẹp tuyệt vời, Mẹ không chút bợn nhơ. Thiên Chúa đã trang điểm cho Mẹ đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội để Mẹ xứng đáng làm Mẹ của Con Thiên, xứng đáng làm Nữ Vương các thánh thiên thần và các thánh nam nữ ở trên trời, xứng đáng làm Nữ Vương mọi loài ở dưới đất.
>
> Trong Kinh Thánh, có hai đoạn liên quan đến đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Trinh Nữ Maria.
>
> Đoạn thứ nhất, trong Cựu-Ước: sách Sáng-Thế (3,15). Sau khi hai ông bà tổ tông loài người phạm tội, Thiên Chúa liền hứa ban Đấng Cứu Thế để cứu chuộc loài người khỏi tay ma quỷ. Thiên Chúa nói cho ma quỷ biết về một Người Nữ Đặc Biệt: "Ta sẽ đặt oán thù giữa ngươi và Người Nữ, giữa dòng dõi ngươi và Dòng Dõi Người Nữ. Người Nữ sẽ đạp dập đầu ngươi, còn ngươi thì rình cắn gót chân Người." Người Nữ đặc biệt mà Thiên Chúa nói đây, chính là Đức Trinh Nữ Maria sau nầy.
>

> Đoạn thứ hai, trong Tân Ước: bài tường thuật Truyền Tin của thánh sử Luca mà chúng ta nhắc đi nhắc lại mỗi ngày ba lần qua kinh Nhựt Một. Theo lời thiên sứ Gabirie khi truyền tin Đấng Cứu Thế, chúng ta thấy có ba điều nói lên đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Trinh Nữ Maria. Một là, Đức Mẹ được đầy ơn Chúa ban (Kính Mừng Maria đầy ơn phước!): nếu Đức Mẹ mắc tội tổ tông truyền, thì Đức Mẹ không thể nào được đầy ơn phước được. Hai là, Đức Mẹ luôn được Chúa ở cùng (Đức Chúa Trời ở cùng Bà): Đức Chúa Trời là Đấng vô cùng thánh thiện, hằng ở với Đức Mẹ, thì Đức Mẹ làm sao mắc tội tổ tông truyền được. Ba là, Đức Mẹ là Người Nữ diễm phúc hơn hết trong loài người (Bà có phước lạ hơn mọi người nữ): phước lạ hơn tất cả mọi người, ở đây, là phước lạ đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội.
>
> Năm 1854, Đức Trinh Nữ Maria đã hiện ra tại Lộ Đức, nước Pháp, cho trẻ gái nhỏ Bênêđétta và xưng rằng: "Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội!"
>
>TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN :  Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, xin cho chúng con biết sống xa lánh tội lỗi, Xin cho lòng tin của chúng con vào Chúa được luôn luôn mạnh mẽ. Xin cho chúng con biết noi gương Mẹ, luôn trung thành theo Chúa cho đến cùng.
>
> Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, xin cầu cho chúng con. Amen!
>
> Lm. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang
>-----------------------------

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 188=HOA HONG MAU NHIEM PDF Print E-mail

PostPosted: Fri 30 Nov - 22:13 (2012)  ĐỨC MẸ HIỆN RA VỚI TƯỚC HIỆU HOA HỒNG MẦU NHIỆM.
ĐỨC MẸ HIỆN RA VỚI TƯỚC HIỆU HOA HỒNG MẦU NHIỆM
GIỜ ÂN HUỆ: NGÀY 8/12

Trần Vinh chuyển

*Tôi noi gương Mẹ: "Còn Maria thì gi nhớ những kỷ niệm ấy và suy đi nghĩ lại trong lòng". (Luca 2, 19)

Đức Mẹ hiện ra tại vùng Montichiari, nước Ý với một nữ y tá độc thân là bà Pierina Gillio (1911-1991). Bà làm việc tại một bịnh viện. Đức Mẹ Maria phán với bà Pierina rằng:

"Bằng việc hiện ra ở Montichiari, Mẹ mong muốn được tôn kính với tước hiệu Hoa Hồng Mầu Nhiệm (Rosa Mystica). Mẹ mong muốn có một giờ của Lòng Thương Xót cho toàn thế giới vào lúc 12 giờ trưa mỗi ngày 8 tháng 12 hàng năm (Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội).........

Trong một tài liệu khác nói về thị kiến của bà Pierina Gillio thì Đức Mẹ Maria nói thêm rằng:

"Nếu người nào quỳ gối giang tay đọc Thánh Vịnh 51 ba lần vào lúc 12 giờ trưa mỗi ngày 8 tháng 12 hàng năm thì sẽ nhận được nhiều ơn tha thứ".

Sau đây là lời Thánh Vịnh 51:

"Tv 51- Lạy Thiên Chúa, xin xót thương con (xin quỳ đọc):

(Tôi cầu nguyện và sống thực hành lời tôi cầu xun)

ÐC: Xương cốt con, Chúa đã nghiền nát,
nay nhảy múa mừng Ngài.

Lạy Thiên Chúa xin thương xót con
theo lòng nhân nghĩa của Người,
vì đức từ tâm hải hà,
xin hãy tẩy xóa tội ác con đi!
Lòng tà này, xin cọ trắng tinh,
lỗi lầm của con, xin Người luyện sạch.

Bởi chưng tội ác con, con xin nhận,
lỗi lầm của con luôn luôn trước mắt con.
Con đã xúc phạm đến Người, đến một mình Người,
điều ác trước mắt Người, con đã dám làm,
ngõ hầu Người thật chí công, khi Người tuyên án,
Người sạch trong khi Người xét xử.
Này trong tà ác con đã sinh ra,
và đã là tội lỗi khi mới là thai bụng mẹ*.

Này Người muốn sự thật nơi tâm khảm*,
và trong bí mật Người dạy con cho biết khôn ngoan.
Xin lấy bài hương xá tội con, cho con nên sạch,
xin phiếu giặt con, cho con nên trắng hơn cả tuyết băng!

Xin cho vang dội tai con mừng vui hoan lạc,
cho nắm xương Người đã nghiền tán lại được reo lên.
Xin hãy ngoảnh mặt đừng bắt lỗi con,
và mọi tà ác nơi con, xin Người tẩy xóa.

Xin hãy tạo dựng* cho con tấm lòng trong sạch,
lạy Thiên Chúa,
một khí phách mới, xin đặt vào lòng con.
Xin chớ xua đuổi con xa cách Nhan Người,
thánh khí* của Người, xin chớ cất khỏi con,

Xin ban lại cho con nguồn vui cứu độ,
và ứng thêm tiết khí mà chống đỡ con!
Con sẽ dạy cho phường ngỗ nghịch, lối của Người,
để tội nhân trở lại với Người.

Vạ đổ máu*, xin Người miễn cho,
lạy Thiên Chúa, thần tế độ cho con,
đức công chính của Người, lưỡi con sẽ reo lên!
Lạy Chúa, xin mở môi con,
cho miệng con cao rao lời ngợi khen Người.

Vì Người chẳng màng đến của tế lễ,
và toàn thiêu, con có dâng lên, Người cũng chẳng nhận.
Lễ tế cho Thiên Chúa: tâm thần bầm tím,
tấm lòng bầm tím và nghiền tán, lạy Thiên Chúa,
Người sẽ chẳng khinh!

Theo lượng khoan nhân, xin Người giáng phúc xuống Sion,
tường Giêrusalem, xin Người xây lại!*
Bấy giờ Người sẽ vui nhận lễ tế thập thành,
- lễ thượng hiến và của toàn thiêu -
bấy giờ trên bàn thờ Người, bò tơ sẽ nghi ngút lên hương.

_________________
Bao la tinh Chua thuong con!

----------------------------

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 187= DUC ME VO NHIEM PDF Print E-mail

Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm, Năm ABC

BỨC TÂM THƯ CHÚA GỞI - Bài đọc: Gen 3:9-15, 20; Eph 1:3-6, 11-12; Lc 1:26-38.

1/ Bài đọc I: 9 ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa gọi con người và hỏi: "Ngươi ở đâu?" 10 Con người thưa: "Con nghe thấy tiếng Ngài trong vườn, con sợ hãi vì con trần truồng, nên con lẩn trốn."

11 ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa hỏi: "Ai đã cho ngươi biết là ngươi trần truồng? Có phải ngươi đã ăn trái cây mà Ta đã cấm ngươi ăn không?"

12 Con người thưa: "Người đàn bà Ngài cho ở với con, đã cho con trái cây ấy, nên con ăn."

13 ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa hỏi người đàn bà: "Ngươi đã làm gì thế?" Người đàn bà thưa: "Con rắn đã lừa dối con, nên con ăn." 14 ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa phán với con rắn: "Mi đã làm điều đó, nên mi đáng bị nguyền rủa nhất trong mọi loài súc vật và mọi loài dã thú. Mi phải bò bằng bụng, phải ăn bụi đất mọi ngày trong đời mi. 15 Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy; dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó." 20 Con người đặt tên cho vợ là E-và, vì bà là mẹ của chúng sinh.

2/ Bài đọc II: 3 Chúc tụng Thiên Chúa là Thân Phụ Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta. Trong Đức Ki-tô, từ cõi trời, Người đã thi ân giáng phúc cho ta hưởng muôn vàn ơn phúc của Thánh Thần.

4 Trong Đức Ki-tô, Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người,
ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, nhờ tình thương của Người. 5 Theo ý muốn và lòng nhân ái của Người, Người đã tiền định cho ta làm nghĩa tử nhờ Đức Giê-su Ki-tô, 6 để ta hằng ngợi khen ân sủng rạng ngời, ân sủng Người ban tặng cho ta trong Thánh Tử yêu dấu.

11 Thiên Chúa là Đấng làm nên mọi sự theo quyết định và ý muốn của Người, đã tiền định cho chúng tôi đây làm cơ nghiệp riêng theo kế hoạch của Người, 12 để chúng tôi là những người đầu tiên đặt hy vọng vào Đức Ki-tô, chúng tôi ngợi khen vinh quang Người.

3/ Phúc Âm: 26 Bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, 27 gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a. 28 Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: "Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà." 29 Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì. 30 Sứ thần liền nói: "Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. 31 Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. 32 Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. 33 Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận."

34 Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần: "Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!" 35 Sứ thần đáp: "Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. 36 Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. 37 Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được."

38 Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói." Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

GIỚI THIỆU CHỦ ĐỀ: Khiêm nhường và vâng phục Thiên Chúa là hai chìa khóa chiến thắng tội lỗi và sự chết.

Các Bài Đọc hôm nay muốn chúng ta học hỏi cẩn thận hai mẫu gương chiến bại và chiến thắng của các tiền nhân. Trong Bài Đọc I, ông Adong và bà Evà đã bị thảm bại vì những lời cám dỗ điêu ngoa của con rắn. Nó khơi dậy tính kiêu ngạo để ông bà bất tuân lệnh của Thiên Chúa. Hậu quả là ông bà phải xa cách và lẩn trốn Thiên Chúa. Trong Bài Đọc II, nhờ sự khiêm nhường và vâng phục Thiên Chúa của Đức Kitô qua biến cố Nhập Thể, con người đã nhận được hết ơn này đến ơn khác: được tha tội, được trở thành nghĩa tử của Thiên Chúa, và được hưởng đầy tràn ơn phúc của Thánh Thần. Trong Phúc Âm, nhờ sự khiêm cung và vâng phục Thiên Chúa của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ được Vô Nhiễm Nguyên Tội, được làm Mẹ Thiên Chúa, và qua Mẹ, lời hứa ban Đấng Cứu Độ của Thiên Chúa được thành tựu.

ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG:

- Hậu quả của tội lỗi là do lòng kiêu ngạo và sự bất tuân lệnh Thiên Chúa của ông Adong và bà Evà. Chúng ta phải cố gắng hết sức khử trừ hai tội nguy hiểm này.

- Hiệu quả của ơn phúc tuôn tràn trên con người là do tình thương của Thiên Chúa, sự khiêm nhường và làm theo thánh ý Thiên Chúa của Đức Kitô và Mẹ Maria.

- Bạn và tôi cần sống khiêm nhường và làm theo thánh ý Thiên Chúa như Đức Kitô và Mẹ Maria.

Kính chuyển:

Hồng

---------------------------------

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 186 = DAC AN VO NHIEM PDF Print E-mail

ĐỨC MARIA và ĐẶC ÂN VÔ NHIỄM

Khi Đức Mẹ hiện ra lần thứ mười bốn vào ngày 3-3-1858, sau khi lần Chuỗi Mân Côi, Bernadette thay mặt Lm Peyramale hỏi Đức Mẹ tên gì. Đức Mẹ chỉ tươi cười. Đến ngày 25 tháng Ba, lễ Truyền Tin, Bernadette cho biết: "Đã ba lần tôi hỏi bà là ai. Bà chỉ mỉm cười thôi. Tôi lại hỏi lần nữa. Lần này Bà ngước mắt lên trời, chắp tay như cầu nguyện, và nói: Ta là Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội".

Vô nhiễm Nguyên tội. Danh xưng tuyệt vời biết bao! Bernadette không thể biết rằng "Vô Nhiễm Nguyên Tội" là tín điều sẽ được ĐGH Piô IX tuyên bố vào 4 năm sau đó! Bernadette cố gắng ghi nhớ từ ngữ "Vô Nhiễm Nguyên Tôi" nên cứ lặp đi lặp lại để về nói với Lm Peyramale. Lần này, Lm Peyramale đã tin. Ngài xúc động vì sự giản dị và khiêm nhường của Bernadette. Lm Peyramale nói: "Bụi hoa hồng không trổ bông, nhưng nước đã vọt lên".

VÔ NHIỄM LÀ GÌ?

Một số học thuyết của Giáo hội Công giáo bị hiểu lầm là tín điều Vô Nhiễm Nguyên Tội. Nhiều người, kể cả người Công giáo, nghĩ rằng học thuyết đó nói đến việc thụ thai Đức Kitô qua tác động của Chúa Thánh Thần trong cung lòng Trinh Nữ Maria. Sự kiện đó được mừng kính trong lễ Truyền Tin (ngày 25-3, trước lễ Giáng Sinh 9 tháng).

Vô Nhiễm nói đến tình trạng Đức Mẹ không mắc Nguyên Tội ngay từ lúc Đức Mẹ được thụ thai trong lòng người mẹ, thánh Anna. Chúng ta mừng lễ Sinh Nhật Đức Mẹ vào ngày 8-9, nghĩa là 9 tháng trước ngày 8-12 (lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm).

LM John Hardon, S.J. (Dòng Tên), trong cuốn Từ điển Công giáo Hiện đại (Modern Catholic Dictionary), ngài nói: "Không phải các Giáo phụ Hy Lạp hoặc Latin dạy rõ ràng về Vô Nhiễm Nguyên Tội, mà các ngài bày tỏ điều đó một cách mặc nhiên". Phải mất nhiều thế kỷ để Giáo hội Công giáo nhận biết đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội là tín điều, và mãi đến ngày 8-12-1854 ĐGH Piô IX mới tuyên bố đó là tín điều.

Trong Hiến chế "Ineffabilis Deus" (Thiên Chúa bất khả ngộ), ĐGH Piô IX viết: "Chúng tôi công bố và xác nhận rằng tín điều về Đức Maria, ngay lúc được thụ thai, nhờ đặc ân và đặc quyền của Thiên Chúa Toàn năng, vì công nghiệp của Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ nhân loại, được giữ không mắc Nguyên Tội, là tín điều được Thiên Chúa mạc khải, và vì thế mỗi tín hữu phải luôn tin vững vàng".

LM Hardon viết thêm: "Đức Mẹ không mắc Nguyên Tội là một tặng phẩm hoặc một đặc ân của Thiên Chúa, một ngoại trừ hoặc một đặc ân, điều mà không một thụ tạo nào có được".

KHÁI NIỆM SAI LẦM VỀ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

Một khái niệm sai lầm khác là ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Maria cần thiết để bảo đảm rằng Nguyên Tội không bị truyền qua Đức Kitô. Điều này không là một phần trong giáo huấn về Vô Nhiễm Nguyên Tội. Hơn nữa, ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội thể hiện Ơn Cứu Độ của Đức Kitô hoạt động nơi Mẹ Maria khi đồng công cứu chuộc nhân loại và trong sự tiên liệu của Thiên Chúa đối với sự chấp nhận Ý Chúa nơi Đức Mẹ.

Nói cách khác, Vô Nhiễm Nguyên Tội không là điều kiện tiên quyết để công cuộc cứu độ của Đức Kitô mà là kết quả của Ơn Cứu Độ. Đó là cách giải thích cụ thể về Tình Yêu Thiên Chúa dành cho Đức Maria, vì Đức Mẹ hiến dâng trọn vẹn, đầy đủ, không chút do dự khi tuân phục Thánh Ý Chúa.

LỊCH SỬ

Lễ Vô Nhiễm Nguyên Tội có dạng cổ xưa nhất, trở lại từ thế kỷ VII, khi các Giáo hội Đông phương bắt đầu mừng lễ Sinh Nhật Đức Mẹ. Nói cách khác, lễ này mừng Đức Mẹ được thụ thai trong lòng Thánh Anna.

Tuy nhiên, lễ Sinh Nhật Đức Mẹ không được hiểu như lễ Vô Nhiễm Nguyên Tội trong Giáo hội Công giáo ngày nay, dù Giáo hội Chính thống Đông phương vẫn mừng. Lễ này đến Tây phương có lẽ từ thế kỷ XI, lúc đó bắt đầu liên quan việc tranh luận về thần học. Cả Giáo hội Đông phương và Tây phương vẫn cho rằng Đức Mẹ không mắc Nguyên Tội, nhưng có những cách hiểu khác nhau về ý nghĩa.

Đối với giáo lý về Nguyên Tội, một số người ở Tây phương bắt đầu tin rằng Đức Maria không thể vô tội nếu Đức Mẹ không được cứu thoát khỏi Nguyên Tội vào lúc được thụ thai (như vậy làm cho việc thụ thai thành "Vô Nhiễm"). Tuy nhiên, một số thần học gia, kể cả Thánh tiến sĩ Thomas Aquinas, cho rằng Đức Maria không được cứu độ nếu Đức Mẹ không mắc tội – ít nhất là Nguyên Tội.

Để trả lời cách phản đối của Thánh Thomas Aquinas, như Chân phước John Duns Scotus (qua đời năm 1308) đã bày tỏ, đó là Thiên Chúa đã thánh hóa Đức Mẹ ngay lúc Đức Mẹ thụ thai trong sự tiên liệu của Thiên Chúa về việc Đức Mẹ vui nhận mang thai Đức Kitô. Nói cách khác, Đức Mẹ cũng được cứu độ – ơn cứu độ của Đức Mẹ được hoàn tất ngay lúc Đức Mẹ thụ thai, còn các Kitô hữu là lúc lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy.

PHÁT TRIỂN LỄ Ở TÂY PHƯƠNG

Sau khi Chân phước John Duns Scotus phản đối về Vô Nhiễm Nguyên Tội, lễ này phát triển khắp Tây phương, dù lễ này vẫn thường cử hành vào lễ Thụ Thai của Thánh Anna (tức là Sinh Nhật Đức Mẹ). Tuy nhiên, ngày 28-1-1476, ĐGH Sixtô IV mở rộng lễ này cho toàn Giáo hội Tây phương, và năm 1483 ngài ra VẠ TUYỆT THÔNG CHO NHỮNG NGƯỜI CHỐNG LẠI TÍN ĐIỀU VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI.

Khoảng giữa thế kỷ XVII, mọi sự chống đối tín điều này đều không còn trong Giáo hội Công giáo. Tạ ơn Chúa!

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Catholicism.about.com)

Kính chuyển:
Hồng

---------------------------

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 185 =DANG MINH TRONG DEN THO PDF Print E-mail

SUY NIỆM CHIA SẺ LỜI CHÚA - THỨ HAI 34TN
ĐỨC MẸ DÂNG MÌNH TRONG ĐỀN THỜ

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu. [Mt 12, 46-50]
Khi ấy, Chúa Giêsu còn đang nói với dân chúng, thì mẹ Người và anh em Người đứng ngoài tìm cách nói chuyện với Người. Có kẻ thưa rằng: "Kìa, mẹ Ngài và anh em Ngài đang đứng tìm Ngài ngoài kia". Nhưng Người trả lời kẻ ấy rằng: "Ai là mẹ Ta, ai là anh em Ta?" Rồi Người giơ tay chỉ các môn đệ mà nói: "Đây là mẹ Ta và là anh em Ta, vì hễ ai làm theo ý Cha Ta trên trời, thì người ấy là anh em, chị em và là mẹ Ta vậy".
Đó là lời Chúa.

ĐÔI DÒNG SUY TƯ CHIA SẺ:

Lời Chúa Giêsu phán "Đây là mẹ Ta và là anh em Ta, vì hễ ai làm theo ý Cha Ta trên trời, thì người ấy là anh em, chị em và là mẹ Ta vậy", nói lên tất cả những gì mà trong Kinh Lạy Cha Chúa dạy chúng ta "Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên Trời¬". Trong vườn Cây Dầu Chúa cũng thưa cùng Chúa Cha như vậy. Vì sao? vì cho dù ¬dưới ở trong nghịch cảnh, trong thử thách gian nan, con người phải vượt qua cái nhìn trần tục, đó là nhìn bằng cặp mắt đức tin, để hiểu rằng Chúa luôn yêu thương con cái ngài. Và những thử thách này là để đem lợi ích cho linh hồn, cho tha nhân, nhất là về phần rỗi tất cả chúng ta.

Mẹ được dâng mình trong đền thánh cũng cùng một mục đích này, đó là giao phó trọn vẹn cuộc đời Mẹ trong tay Chúa Quan Phòng. Chúa định sao thì vâng theo như vậy.

Chỉ khi nào ở trên nước Thiên Đàng, con người mới hiểu rõ tình yêu Chúa đối với họ trong gian nan thử thách, nước mắt đau buồn sẽ thành niềm vui mai sau.

Các bạn thường làm theo ý riêng mình nên cuộc đời gặp nhiều khốn đốn, nếu Chúa không ban cho sự sung túc giàu có, là vì có lẽ Chúa biết nó sẽ làm cho linh hồn xa dần Chúa, "con lạc đã khó mà qua lỗ kim" là thế đấy. Nếu Chúa để bạn trong bệnh tật, có thể là vì Chúa muốn thánh hóa nó để đem lợi ích cho tha nhân và cho chính chúng ta. Bệnh tật được đón nhận trong vâng phục, chịu khó bằng lòng, đem lại vinh quang Nước Trời. Nếu Chúa để cho chúng ta bị mất mát của cải, có thể Ngài muốn con người hiểu rằng tất cả đều là phù vân, chỉ cần có một điều duy nhất, đó là gom góp của cải Thiên đàng. Nếu Chúa để cho người ta tin tưởng phản bội, để bạn hiểu rằng chỉ có Chúa là đấng Tín Trung.

Tôi Cầu nguyện và Thực hành lời tôi cầu xin:

Lạy Chúa Giêsu, vâng theo ý Chúa thật khó biết bao, vì nó đòi hỏi chúng con phải tự bỏ ý riêng, từ bỏ những hoạt định trong đời chúng con, xin Chúa ban cho chúng con ơn phân định điều tốt điều xấu để thi hành hầu Chúa được vinh quang.

Lạy Mẹ Maria, xin dạy chúng con biết dâng cả cuộc đời mình trong tay Thiên Chúa Tình Yêu, với một lòng phó thác vô biên như con trẻ đối với cha mình; hầu được Chúa nói "các con không là đầy tớ, nhưng là bạn hữu Thầy". Amen

Lucia Tri Ân

MẸ MARIA LÀ CỬA THIÊN ĐÀNG
https://www.facebook.com/group s/MEMARIALACUATHIENDANG/

------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 30