mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5782
mod_vvisit_counterHôm Qua8051
mod_vvisit_counterTuần Này23984
mod_vvisit_counterTuần Trước52811
mod_vvisit_counterTháng Này123568
mod_vvisit_counterTháng Trước155737
mod_vvisit_counterTất cả12319801

We have: 62 guests online
Your IP: 54.236.180.104
 , 
Today: Dec 18, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Những Bài Về Đức Mẹ
NHUNG BAI VE DUC ME # 177= THANG MAN COI DUC ME PDF Print E-mail

Tháng 10, tháng Mân Côi Ðức Mẹ Maria

Kinh Mân Côi là hương hỏa tuyệt diệu thánh Ðaminh trối lại cho Dòng Thuyết Giáo. Các hiếu tử của Thánh Phụ đã luôn luôn làm cho di sản vô cùng thánh thiện đó ngày một tăng trưởng.

Ðể cổ động việc tôn sùng Mẹ Maria, một Linh mục dòng này đã biên soạn một tập sách nhỏ trình bày 15 Mầu nhiệm chuỗi Mân Côi giúp độc giả suy niệm trong lúc lần hạt đã đem lại nhiều thành tích tốt đẹp.

Giáo quyền nước Tây Ban Nha hưởng ứng và phổ biến nhanh mạnh khắp nước việc đạo đức đầy sáng tạo và linh ứng đó của vị tu sĩ nhà.

Ðức Piô IX tăng cường sự ủng hộ bằng nhiều ân xá ban cho những giáo dân tích cực tham gia việc tôn sùng Mẹ Maria bằng kinh Mân Côi trong tháng Mười.

Ðức Leô XIII phổ cập viêc đạo đức này khắp thế giới:

Bằng nhiều Thông Ðiệp đề cao việc tôn sùng Kinh Mân Côi
Bằng sắc lệnh dạy giáo dân lần hạt Mân Côi để ca ngợi, cảm mến và cầu xin với Mẹ Chúa Trời trong Tháng Mười.
Bằng nhiều ân xá và đại xá đặc biệt cho những ai sùng kính Kinh Mân Côi

Có thể nói Ðức Trinh Nữ đã long trọng và ân cần mặc nhiên minh nhận tháng Mười, tháng Mân Côi qua 6 lần xuất hiện ở Fatima năm 1917, mà cao điểm là ngày 13 tháng 10.

Sự tán đồng của Mẹ được minh hoa hết sức ngoạn mục và nhấn mạnh đậm nét bằng những phép lạ cả thể vô tiền khoáng hậu.

Trong lần hiện ra tháng Mười Ðức Mẹ đã xưng: "Ta là Ðức Bà Mân Côi và ban mệnh lệnh lần hạt mỗi ngày".
Tháng Mười đương nhiên thành Tháng Mân Côi Mẹ Maria.

Giai Thoại
Ðức Maria tìm thấy trọn niềm hoan lạc trong Tràng Hạt Mân Côi.

Thánh Ðaminh (Dominique De Guzaman 1170-1221) thuyết giáo cho ly phái Anbigioa, nhưng ngài thấy vẫn là công dã tràng.

Ngài chạy đến cùng Ðức Trinh Nữ, quyết van nài Mẹ nhậm lời mới thôi.
Từ Tulu (Toulouse) Ngài vào tận rừng sâu hẻo lánh, lưu lại đó ba ngày đêm để ăn chay cầu nguyện không ngừng.
Khi thánh nhân xuất thần, Mẹ Thiên Chúa hiện ra huy hoàng tuyệt mỹ, có ba nữ hoàng tháp tùng. Và mỗi nữ hoàng lại có 50 trinh nữ theo hầu phục dịch.

Nữ hoàng thứ nhất, cũng như đoàn tùy tùng mặc y phục trắng. Nữ hoàng thứ hai y phục đỏ. Nữ hoàng thứ ba vận một áo dệt bằng vàng sáng chói hơn hết. Ðức Trinh Nữ phán: "Ba nữ hoàng tiêu biểu cho ba Tràng Hạt; năm mươi trinh nữ tùy tùng mỗi nữ hoàng là 50 kinh Kính Mừng của mỗi Tràng Hạt; màu trắng nhắc lại các Mầu nhiệm Vui; màu đỏ, các Màu Nhiệm Thương; và màu vàng, các Mầu Nhiệm Mừng".

Các mầu nhiệm Nhập Thể, Giáng Sinh, Ðời Sống và Khổ Nạn của Con Mẹ, cũng như các mầu nhiệm Sống Lại và Lên Trời đều chứa đựng và như khéo léo lồng vào trong kinh Kính Mừng và kinh Lạy Cha.
"Ðó chính là Tràng Chuỗi Mân Côi, nghĩa là Triều Thiên trong đó Mẹ tìm thấy trọn niềm hoan lạc.
"Con hãy truyền bá khắp nơi kinh ấy, và các người lạc giáo sẽ trở lại, các tín hữu sẽ vững tin và sẽ được diễm phúc muôn đời".

Ðược phấn khởi, thánh Ðaminh vội lui về Tulu, đi ngay vào nhà thờ. Theo như lời truyền khẩu khi đó chuông tự dộng vang lên inh ỏi. Nhân dân bỡ ngỡ nghe chuông đánh vào giờ khác thường, ồ ạt kéo nhau đến nhà thờ.
Thánh Ðaminh lên diễn đàn nói đến phép công thẳng của Thiên Chúa ngày phán xét. Ðể tránh sự chí công đó, chỉ có phuơng thế chắc chắn là cầu khẩn với Mẹ nhân từ.
Thánh nhân giải thích Kinh Mân Côi và đọc to. Mọi người hưởng ứng lần hạt Mân Côi. Hiệu năng của việc tôn sùng nầy thật lạ lùng: Trên một trăm nghìn người lạc giáo qui chánh, vô số tội nhân trở về trong một thời gian ngắn ngủi.
Lời Nguyện
Lạy Mẹ yêu dấu, thế là chúng con có 2 tháng Mẹ trong 1 năm! Hai tháng vô vàn quí giá đối với con cái Mẹ. Trước hai tháng đó, thời gian như ngưng đọng trong đợi chờ của các con hiếu thảo Mẹ.
Bây giờ Tháng Mẹ về, lòng chúng con tràn ngập yêu mến, yêu mến Mẹ từng giây, từng phút, yêu mến Mẹ trong ý nghĩ, trong lời nói, trong việc làm.
Lòng trìu mến đó quyết thể hiện bằng:

Mỗi giây phút tận hiến cho Mẹ tâm hồn và thân xác.
Hằng ngày dâng Thánh Lễ và Rước Chúa sốt sắng hơn.
Hằng tuần dự các giờ Thánh và hành hương kính Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp.
Mỗi 3 phút kết hợp với Chúa như nữ thánh Têrêsa.
Hằng băn khoăn lo lắng cho phần rỗi tha nhân.
Và bất cứ lúc nào Ave Maria con dâng lời Chào Mẹ.

Tha thiết xin Mẹ Mân Côi cho chúng con thể hiện quyết tâm sắt son đó.

Kinh chuyen,
QP

God bless you!
www.tonghoimancoi.org

-----------------------------

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 176 = TAM THU THANG MAN COI PDF Print E-mail

DÒNG ĐA MINH VIỆT NAM

***

TÂM THƯ VỀ THÁNG MÂN CÔI

DÂNG KÍNH MẸ THIÊN CHÚA

Kính gửi: Quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu Sĩ Nam Nữ, quý Ông Bà và Anh Chị Em,

Tháng 10-Tháng Mân Côi bắt đầu trong khung cảnh của Năm Thánh Lòng Thương Xót và trong khung cảnh chuẩn bị bước vào dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima (1917-2017). Cứ mỗi khi Tháng 10-Tháng Mân Côi đến, Giáo Hội mời gọi người tín hữu hợp một lòng một ý để dâng lên Mẹ Maria những tràng chuỗi Mân Côi sốt sắng, để cùng với Mẹ mà tạ ơn Thiên Chúa, đồng thời nhờ Mẹ can thiệp cho các nhu cầu của con người cũng như của Giáo Hội.

Tất cả chúng ta dường như đang cảm thấy bất lực trước những gì đang xảy ra trên quê hương, trong khu vực cũng như trên phạm vi toàn thế giới; bất lực trước những gì đang xảy ra trong gia đình, ngoài xã hội cũng như trong cộng đồng của Hội Thánh. Sự dữ, bất công và giả dối ngày càng nhiều và ngày càng trầm trọng thêm.

Gia đình đang gặp khủng hoảng nghiêm trọng, các giá trị về hôn nhân và gia đình đang bị xuống cấp thê thảm. Cuộc khủng hoảng về đời sống và các giá trị về gia đình dẫn đến bao nhiêu hệ lụy khác cho con người và cho cộng đồng xã hội.

Tương lai của thế giới đang bị phủ kín bởi tình trạng bạo lực, sợ hãi, bấp bênh và nghi kỵ. Con người đang sống trong vòng xoáy và cơn lốc của tình trạng toàn cầu hóa: dửng dưng, khủng bố và tội ác...

Con người thời đại này đang rơi vào tình trạng sống vội vàng và sống hời hợt, sống chỉ vì các giá trị vật chất chóng qua. Con người đang tự cho mình là cái rốn của vũ trụ, tự cho mình có quyền khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách bừa bãi, coi thường môi trường sống. Những hành vi ngông cuồng và những ý thức ích kỷ của con người đang trở thành thỏa họa cho chính con người: tài nguyên cạn kiệt, trái đất nóng lên, môi trường sống bị ô nhiễm...

Xung đột, bạo lực và khủng bố hiện đang có dấu hiệu gia tăng tại nhiều nơi và nhiều khu vực trên thế giới. Hàng triệu người phải từ bỏ nhà cửa, quê hương và những gì thân thiết nhất để mong giữ lấy mạng sống; nhưng khi sống trong cảnh chạy trốn như thế, họ đã và đang rơi vào thảm cảnh bi đát: không nhà, thiếu thuốc men, thiếu thức ăn và đồ uống...

Lịch sử Giáo Hội cho chúng ta thấy là: nhờ sức mạnh của Kinh Mân Côi và qua sự can thiệp kỳ diệu của Mẹ Maria, Thiên Chúa đã đoái thương cứu nguy thế giới, nhân loại cũng như cộng đồng đức tin nhiều lần và nhiều phen. Quả thật, chỉ có Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót mới có thể làm thay đổi được cục diện của thế giới; chỉ có Chúa Giêsu là Vua Hòa Bình mới có thể ban bình an cho nhân loại; chỉ có Chúa Thánh Thần là mối dây hiệp thông mới có thể liên kết những khác con người lại với nhau để cùng sống trong yêu thương, bình an, tự do và hạnh phúc.

Truyền thống cũng cho chúng ta biết, mỗi một khi cộng đồng đức tin và nhân loại lâm nguy, Giáo Hội thường mời gọi người tín hữu đến kêu cầu Mẹ, dâng lên Mẹ những lời kinh Mân Côi sốt sắng, để nhờ Mẹ xin Thiên Chúa xót thương. Kinh Mân Côi là lời kinh để cầu nguyện cho bản thân, gia đình, thế giới và Giáo Hội... Kinh Mân Côi là lời cầu nguyện của gia đình và cho gia đình. Kinh Mân Côi là lời cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Kinh Mân Côi là lời cầu nguyện cho các sứ vụ truyền giáo cũng như các sứ vụ khác trong Giáo Hội. Kinh Mân Côi là một phương thế cầu nguyện rất hiệu quả để xin ơn trên.

Mẹ Maria, nhiều lần và nhiều nơi, khi hiện ra với một số người, đặt biệt tại Fatima năm 1917, mời gọi chúng ta SIÊNG NĂNG LẦN HẠT MÂN CÔI.

Vâng, lần hạt Mân Côi để góp phần thánh hóa cuộc đời, thăng tiến gia đình, củng cố đức tin, kiến tạo hòa bình, xây dựng tình liên đới, xoa dịu những sầu đau nơi các linh hồn; lần hạt Mân Côi để làm dịu sự công bình của Thiên Chúa đối với con người vô ơn và tội lỗi; lần hạt Mân Côi để đẩy xa ma quỷ và sự dữ; lần hạt Mân Côi để làm cho chân lý đức tin rạng ngời...

Với tấm lòng chân thành, con xin gửi tới quý Cha, quý Ông Bà và Anh Chị Em "tâm thư" này như một ước nguyện cho tình thương của Thiên Chúa được trải rộng nhờ sự ân cần từ ái của MẸ MÂN CÔI.

Từ Melbourne – Australia, đêm 30.09.2016

Lm. FX. Trần Kim Ngọc, OP.

Đặc trách Cổ võ Kinh Mân Côi

Dòng Đa Minh Việt Nam

*********************

 

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 175 = NGAY 13-10 NAM NAY PDF Print E-mail

CC Vp CTTTHNGĐ
Sep 27 at 10:31 PM
Đức Mẹ Nhắn Nhủ Tôi Về Ngày 13 Tháng 10 Năm Nay
Lần đầu Đức Mẹ hiện ra ở Fatima là ngày 13 tháng 5 năm 1917. Liên tiếp các tháng sau, cứ ngày 13, Đức Mẹ lại hiện ra ở đó. Ngày 13 tháng 10 cũng năm 1917, Đức Maria hiện ra, xưng mình là "Đức Mẹ Mân Côi".

1. Ngày 13 tháng 10 năm 2016 này là kỷ niệm 99 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima lần cuối.

Lần đầu Đức Mẹ hiện ra ở Fatima là ngày 13 tháng 5 năm 1917. Liên tiếp các tháng sau, cứ ngày 13, Đức Mẹ lại hiện ra ở đó. Ngày 13 tháng 10 cũng năm 1917, Đức Maria hiện ra, xưng mình là "Đức Mẹ Mân Côi".

2. Ba trẻ được Đức Mẹ hiện ra là Lucia, Franciscô và Jacinta. Ba trẻ đã qua đời rồi. Sự kiện Đức Mẹ hiện ra ở Fatima cũng đã qua rồi.

Nhưng mấy ngày nay, tôi nghe Đức Mẹ thôi thúc tôi hãy coi những gì Đức Mẹ đã nhắn nhủ ba trẻ ở Fatima cũng chính là những điều Đức Mẹ muốn nhắn nhủ tôi và chúng ta. Để rồi, ngày 13 tháng 10 năm nay, Đức Mẹ cũng gởi sứ điệp của Mẹ cho lịch sử hôm nay đầy những phức tạp và nguy hiểm.

Tôi xin vắn gọn.

3. Đức Mẹ cảnh báo là:

Nhân loại đang bị lôi cuốn vào đàng tội một cách khủng khiếp. Quá nhiều xúc phạm tới Chúa. Nhiều kẻ tội lỗi không ăn năn sẽ phải sa hoả ngục.

Hoả ngục là ngục tù rất kinh khiếp. Những ai bị đốt trong đó sẽ rất đau đớn, kêu la và tuyệt vọng.

Và trước đó, sẽ có chiến tranh và đói khát. Hội Thánh sẽ bị bắt bớ. Chết chóc tàn khốc sẽ xảy ra nhiều nơi.

4. Đức Mẹ khuyên nhủ là:

Hãy hối cải, đền tội.
Hãy cầu nguyện và hy sinh để cứu các linh hồn khỏi tội.
Hãy lần chuỗi Mân Côi.
Hãy tôn sùng Trái Tim vẹn sạch Đức Mẹ.

5. Tôi thấy những gì Đức Mẹ cảnh báo về tình hình lúc đó, thì cũng đang rất đúng cho tình hình hiện nay.

6. Tôi thấy cảnh xúc phạm đến Chúa hiện nay đang như một nhu cầu điên dại của nhiều người như đã mất tính người.

7. Tôi thấy cảnh hoả ngục không phải biển lửa còn xa, mà là rất gần, có thể là đang trong chính cuộc sống.

- Lửa hoả ngục là lửa kiêu căng,
- lửa ghen tương,
- lửa dâm ô,
- lửa ham hưởng thụ,
- lửa vị kỷ, lửa tham lam,
- lửa gian dối.

Các thứ lửa đó thiêu đốt tâm hồn con người, để rồi hoả ngục là trong chính mình, hoả ngục là trong gia đình, hoả ngục là trong cộng đoàn. Con người bị thiêu trong các thứ hoả ngục đó sẽ rất khổ ngay ở đời này.

8. Ra khỏi các thứ hoả ngục đó không là việc dễ.

Tôi có cảm tưởng này về tôi, đó là nếu tôi không được Hội Thánh và nhiều người cầu nguyện cho, chắc chắn tôi cũng sẽ rơi vào các thứ hoả ngục hãi hùng đó, và một khi đã rơi vào đó rồi, thì càng cần đến sự cầu nguyện và hy sinh của nhiều người, tôi mới được cứu thoát.

9. Nhận thức trên đây giúp tôi đón nhận những gì Đức Mẹ khuyên nhủ ở Fatima. Đó là hối cải, đền tội, lần chuỗi Mân Côi, tôn sùng Trái tim vẹn sạch Đức Mẹ, và cầu nguyện cho kẻ có tội được ơn ăn năn trở về với Chúa.

10. Tôi đón nhận, thì việc đầu tiên của đón nhận là khiêm nhường, xin Mẹ thương giúp tôi thực thi lời Mẹ dạy, từng bước, từng giây phút, từng hoàn cảnh.

Hiện giờ, tôi quá yếu về sức khoẻ thân xác. Đang ngồi mà muốn đứng dậy, tôi phải cố gắng lắm, rất nhiều khi phải nhờ người đỡ vực. Cũng vậy, bước một bước là cả một công trình phải nhờ người khác dắt đi một cách tế nhị.

Kinh nghiệm đó cho tôi thấy việc tôi đứng lên được và bước đi được trên đường đạo đức, không thể là chuyện của ý chí, mà chính là chuyện của ơn thánh.

11. Đón nhận ơn thánh và cộng tác vào ơn thánh là những việc của trái tim cầu nguyện. Trái tim cầu nguyện là trái tim hướng về Chúa, trong thái độ kết hợp lòng mình với Chúa Giêsu mà gặp gỡ Chúa Cha. Lúc đó Chúa Thánh Thần sẽ cho tôi phải cầu xin sự gì, cho hợp với ý Chúa Cha.

12. Ở Fatima, Đức Mẹ khuyên các con cái Mẹ hãy năng cầu nguyện kinh Mân Côi.

Tôi đã làm như Mẹ dạy. Và đây là một kinh nghiệm của tôi. Tôi đọc kinh Mân Côi như Mẹ dạy, và tôi đọc kinh Mân Côi theo cách, cũng do Mẹ dạy tôi.

Khi tôi đọc kinh Mân Côi, tôi dâng lên Mẹ những thánh giá của tôi, và tôi tin Mẹ hiện diện, Mẹ nghe và Mẹ thương tôi.

Khi tôi đọc kinh Mân Côi, tôi cũng dâng lên Mẹ những khổ đau của Hội Thánh, của đất nước, của đồng bào, và tôi tin Mẹ sẽ xin Chúa ban cho họ những ủi an cần thiết và ơn cứu độ.

Cách, mà Mẹ dạy tôi đọc kinh Mân Côi, như thế chính là một cách Mẹ đào tạo tôi, để tôi biết mến Chúa yêu người, theo gương của Mẹ, nhất là tôi được đào tạo về đức tin.

13. Ở Fatima, Đức Mẹ khuyên các con cái Mẹ hãy tôn sùng Trái tim vẹn sạch Đức Mẹ.

Tôi đã làm như Mẹ dạy: Khi tôn sùng Trái tim vẹn sạch Mẹ, tôi được Mẹ dạy là trong mọi thử thách, Mẹ luôn luôn kết hợp với Chúa Giêsu, để trong đau khổ vẫn có ủi an, trong thất vọng vẫn có hy vọng, trong cô đơn vẫn có khích lệ, trong yếu đuối vẫn có sức mạnh, trong thánh giá vẫn có phục sinh. Tất cả đều nhờ có Chúa Giêsu ở cùng.

14. Như vậy, Mẹ dạy tôi là tôi được trở nên đẹp ý Chúa, không phải vì tôi là người tốt, nhưng chính vì Chúa là Đấng tốt lành.

15. Những gì Mẹ Maria đang gợi ý cho tôi về ngày 13 tháng 10 năm ấy và năm nay là một món quà quý, Mẹ ban cho tôi, đứa con bé nhỏ của Mẹ. Xin hết lòng cảm tạ Mẹ.

Với món quà này, tôi nhìn những biến chuyển của thời sự trên đất nước và Hội Thánh dấu yêu một cách tin tưởng. Ơn cứu độ sẽ đến từ trên cao. Trái tim Mẹ sẽ thắng. Sự thắng thế của Trái tim người mẹ sẽ rất lạ lùng.

Với món quà này, tôi cũng được Mẹ dạy là phải hết sức tỉnh thức, nhất là tỉnh thức trước mưu kế của quỷ dữ satan. Thánh Phêrô quả quyết:

"Satan là thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi căn xé" (1Pr 5,5).

Những con cái Đức Mẹ sẽ bị satan như thú dữ mưu hại. Nhưng Mẹ Maria sẽ thắng nó (Kh 12,17).

Tôi tin chắc như vậy.

Long Xuyên, ngày 20.9.2016.

+ Gm. GB Bùi Tuần

-------

 

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 174 = UY DANH ME MARIA PDF Print E-mail

Uy danh của Đức Mẹ Maria
Truyện kể trong tác phẩm của cha Benet, dòng Tên, về những trọn lành siêu việt của Thánh Nữ đồng Trinh (Les souveraines perfections de la Sainte Vierge) phần III, chương XV, trang 406.

Có ba nhà tiến sĩ vừa lĩnh bằng ở viện Đại học Balê lên đường đi núi Mont-Cenis, giữa đường gặp cơn giông tố dữ dội. Sợ tai hoạ, ba ông cùng cho ngựa phi nước đại, cốt tìm một chỗ trú chân cho đỡ nguy hiểm. Nhưng giữa những luồng chớp xé mây, những tiếng sét rung trời, họ đều nghe thấy một tiếng thét ghê gớm: "Đánh xuống, đánh xuống, giết nó đi!"

Đồng thời, một tầm sét vung ra kinh hoàng, đánh ngã một người bọn họ xuống và phá tan thành tro bụi. Hai ông bạn kia hoảng hồn mất vía, ra roi cho ngựa phi cho kịp với tốc lực của sấm sét. Nhưng chớp vẫn loang loáng rạch trời, sét vẫn ầm ầm gieo kinh khủng. Lại một tiếng nữa xé mây: "Đánh xuống, đánh xuống, giết nó đi!"

Ghê gớm chưa, viết dòng này tay tôi run rẩy, tim tôi ngừng đập. Theo sau tiếng đó là một đòn sét giáng thẳng xuống đầu ông thứ hai, quật ông chết cứng ngay tại chỗ. Ông thứ ba tên là Âutinh, chết khiếp ngoi ngóp, hồi tâm lại, nhớ đến một kinh ông vốn có thói quen đọc kính Đức Mẹ. Hữu sự thì vái tứ phương, ông bèn sướt mướt khóc ròng, tâm hồn hối hận, ông cầm trí sốt sắng kêu lên: "Chúng tôi trông cậy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời..."

Ông vừa đọc vừa phóng ngựa rất mau, mặc dầu đứt cả cương, tuột cả khuyết đạp. Nhưng mới ghê làm sao! Tia hy vọng đó cũng không hòng gì nữa, mây vẫn ào ạt xô nhau với những tiếng ồn ào kinh rợn, chớp tai ác vẫn rồn rập chẻ trời, sét vẫn rầm rầm gầm thét. Thế là hết, còn hy vọng gì nữa! Khổ hơn cả là cái thứ tiếng đó lại nạt nộ: "Đánh xuống, đánh xuống!"

Trời! Âutinh đáng thương đó khiếp đảm chừng nào, số phận ông sẽ ra sao? Ông lại sốt sắng hơn, đọc lại lời kinh: "Chúng tôi trông cậy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời..."

Rồi ông phó mình cho Chúa, vì ông chắc ông không thoát chết. Nhưng rồi sấm chớp khuất sau mây, im lặng. Cái thứ tiếng tai quái lại rùng rợn thét lên, ai oán, đe doạ: "Đánh xuống, đánh xuống, giết nó đi!"

Có tiếng khác đáp lại: "Không đánh được, hắn đọc kinh Sub tuum Praesidium confugimus: Chúng tôi trông cậy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, và Đức Nữ hắn cầu xin đó đã trói tay ta, lại phá tan cả sấm sét nữa."

Thử tưởng tượng người hành khách đáng thương đã chết dở đó xúc động chừng nào. Nghe câu đối thoại đó, ông cầm trí đọc luôn kinh "Sub tuum, Chúng tôi trông cậy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời...."

Ông hết sức thành tâm cầu khẩn. Thế là, một phép lạ quá sự mong đợi đã xảy ra: giông tố im lặng; trời lại hiện ra thanh quang như chưa bao giờ. Ông tiến sĩ trẻ tuổi đó đã tới chân núi.

Kể xong truyện, cha dòng thêm rằng: "Điều tôi biết chắc chắn là ông tiến sĩ đó, sau vào tu dòng thánh Phanxicô, và không bỏ qua ngày nào mà không đọc rất sốt sắng kinh Sub tuum praesidium confugimus Sancta Dei Genitrix - Chúng tôi trông cậy rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời...
Vì nhờ kinh đó mà ông thoát nạn ./.

--------------------------------

 
NHUNG BAI V DUC ME # 174 = LE DUC ME SAU BI PDF Print E-mail

Lễ Đức Mẹ Sầu Bi

KINH THÁNH LÀ BỨC THƯ TÌNH - Bài đọc: I Cor 11:17-26, 33; Jn 19:25-27.

1/ Bài đọc I: Nhân lúc đưa ra các chỉ thị này, tôi chẳng khen anh em đâu, vì những buổi họp của anh em không đem lại lợi ích gì, mà chỉ gây hại. Thật thế, trước tiên tôi nghe rằng khi họp cộng đoàn, anh em chia rẽ nhau, và tôi tin là điều ấy có phần nào đúng. Những sự chia rẽ giữa anh em, thế nào cũng có, nhưng nhờ vậy mới rõ ai là người đạo đức chắc chắn. Khi anh em họp nhau, thì không phải là để ăn bữa tối của Chúa. Thật vậy, mỗi người lo ăn bữa riêng của mình trước, và như thế, kẻ thì đói, người lại say. Anh em không có nhà để ăn uống sao? Hay anh em khinh dể Hội Thánh của Thiên Chúa và làm nhục những người không có của? Tôi phải nói gì với anh em? Chẳng lẽ tôi khen anh em sao? Về điểm này, tôi chẳng khen đâu!

Thật vậy, điều tôi đã lãnh nhận từ nơi Chúa, tôi xin truyền lại cho anh em: trong đêm bị nộp, Chúa Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng tạ ơn, rồi bẻ ra và nói: "Anh em cầm lấy mà ăn, đây là Mình Thầy, hiến tế vì anh em; anh em hãy làm như Thầy vừa làm để tưởng nhớ đến Thầy." Cũng thế, cuối bữa ăn, Người nâng chén và nói: "Đây là chén Máu Thầy, Máu đổ ra để lập Giao Ước Mới; mỗi khi uống, anh em hãy làm như Thầy vừa làm để tưởng nhớ đến Thầy." Thật vậy, cho tới ngày Chúa đến, mỗi lần ăn Bánh và uống Chén này, là anh em loan truyền Chúa đã chịu chết. Cho nên, thưa anh em, khi họp nhau để dùng bữa, anh em hãy đợi nhau.

2/ Phúc Âm: 25Đứng gần thập giá Đức Giê-su, có thân mẫu Người, chị của thân mẫu, bà Ma-ri-a vợ ông Cơ-lô-pát, cùng với bà Ma-ri-a Mác-đa-la.26Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giê-su nói với thân mẫu rằng: "Thưa Bà, đây là con của Bà."27Rồi Người nói với môn đệ: "Đây là mẹ của anh." Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình.

GIỚI THIỆU CHỦ ĐỀ: Hiểu tình yêu Thiên Chúa qua các biến cố để rồi biết cử hành những biến cố này với tâm tình yêu thương..

Các bài đọc hôm nay tường thuật hai biến cố quan trọng nhất trong cuộc đời Chúa Cứu Thế. Trong bài đọc I, thánh Phaolô thẳng thắn phê bình cộng đoàn Corintô về cách họ cử hành bữa ăn huynh đệ và làm mất đi ý nghĩa đích thực của Bữa Tiệc Tình Yêu. Trong Phúc Âm, Chúa Giêsu đã chứng tỏ tình yêu vô biên của người cho nhân loại bằng việc hy sinh chết trên Thập Giá. Mẹ Maria, các người phụ nữ thân tín và người môn đệ Chúa Giêsu yêu mến đã can đảm đứng dưới chân Thập Giá để thông phần với cuộc khổ nạn của Chúa.

ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG:

- Bữa Tiệc Thánh Thể là mối dây liên kết mọi người trong Chúa, làm cho gia đình và cộng đoàn giáo xứ chúng ta ngày càng đòan kết, yêu thương, và giúp đỡ lẫn nhau hơn. Gia đình và cộng đòan chúng ta có còn tranh chấp, chia rẽ, ghen tương, thóa mạ nhau trong khi vẫn cử hành Bí-tích Tình Yêu này?

- Mỗi lần nhìn lên Thập Giá, chúng ta hãy nhớ cuộc trao đổi kỳ diệu của Chúa Giêsu để chúng ta biết sống yêu thương Thiên Chúa, Mẹ Maria và mọi người. Tất cả đã trở thành người nhà của Thiên Chúa. Chúng ta có bổn phận nâng đỡ nhau trong những lúc tối lửa tắt đèn.

Kính chuyển:

Hồng

---------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 29