mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6306
mod_vvisit_counterHôm Qua12284
mod_vvisit_counterTuần Này48282
mod_vvisit_counterTuần Trước53544
mod_vvisit_counterTháng Này169499
mod_vvisit_counterTháng Trước114752
mod_vvisit_counterTất cả7969897

We have: 314 guests online
Your IP: 54.204.129.35
 , 
Today: Mar 24, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Những Bài Về Đức Mẹ
NHUNG BAI VE DUC ME # 120 = LOI NGUYEN THANG HOA PDF Print E-mail

 Tháng Hoa - Mỗi Ngày Một Lời Nguyện - Đinh Quảng chuyển

Ngày 15 Tháng Năm 

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ giúp chúng con noi gương bắt chước Mẹ, sống khiêm nhu, dịu dàng, siêng năng suy niệm tràng chuỗi Mân Côi, đời sống tâm linh mỗi ngày một thăng tiến, đức tin mỗi ngày một vững mạnh, đức cậy bền bỉ, đức mến vẹn toàn. Nơi Mẹ là muôn vàn hy vọng của đời con.

Ngày 16 Tháng Năm

Khi bị bao vây bởi dòng đời chen chúc, xin cho con tìm được những giây phút trầm lắng yên hàn bên Mẹ.

Khi bị rã rời bởi trăm công ngàn việc vì cuộc sống, xin Mẹ chỉ dạy, dắt dìu con sống theo gương Mẹ và thánh hóa đời con.

Khi bi giao động bởi những lo âu xao xuyến, xin Mẹ ở bên con và cho con được bày tỏ tâm tình cùng Mẹ.

Khi bị lôi kéo bởi mưu chước cám dỗ và mê mải thế gian, xin cho con biết vượt thoát lên cao, bằng tràng chuỗi Mân Côi kỳ diệu.

Lạy Mẹ, chớ gì tinh thần chiêm ngưỡng Mầu Nhiệm Mân Côi rất thánh thấm nhuần vào suốt đời con, và nhờ đó, xin Mẹ dẫn con đi theo con đường của Chúa, và gìn giữ con trong tay Mẹ để không một thứ cám dỗ hoặc lôi cuốn trần gian nào có thể làm lung lạc hư hỏng đời con. Amen.

Ngày 17 Tháng Năm

 Xin cho nhân loại và mọi người biết dâng cõi lòng cho Chúa, cho Mẹ để thế giới này luôn được tô điểm bằng những đóa hoa tươi xinh là linh hồn trinh trong tận hiến cho Mẹ .

Ngày 18 Tháng Năm

Trong nơi khổ ải chon von,

Cách xa mặt Mẹ hãy còn lầm than.

Chúa Con xưa xuống thế gian,

Chẳng từ bỏ kẻ gian ngoan tội tình.

Lại cam chịu khổ chịu hình,

Vì loài người thế liều mình đền xong.

Mẹ thương cũng hợp một lòng,

Vâng theo ý Chúa thông công như vầy.

Con xin Mẹ rất nhân thay,

Chớ bao ngoảnh mặt làm khuây chẳng nhìn.

Xin hằng dạy dỗ con liên,

Cùng hằng yên ủi giữ gìn thương yêu.

Con trông Mẹ có phép nhiều,

Muôn vàn thần thánh cũng đều ngửa trông

Chúng con còn chốn long đong

Như người vượt bể mênh mông giữa vời.

Mẹ như sao ngự giữa trời,

Chính bên phương bắc các ngôi sao chầu.

Xin soi dẫn để con theo,

Kẻo con lạc lối sa vào trầm luân.

Đến sau qua khỏi cõi trần,

Con trông cậy Me rộng phần lòng thương.

Liền đem vào cửa thiên đàng,

Được xem thấy Chúa cực sang cực lành.

Cùng xem thấy Mẹ đồng trinh

Hưởng muôn muôn phúc thần hình thảnh thơi.

Gồm đầy mọi sự tốt vui,

Chẳng cùng chẳng hết đời đời. Amen.

(Trích trong Vãn Hoa Dâng Mẹ)

Ngày 19 Tháng Năm

Lạy Mẹ Maria Trinh Nữ Vương! Mẹ đã được Thiên Chúa tuyển chọn cách đặc biệt hơn mọi người trên thế gian, để thực hiện ý Chúa. Chúng con cảm nghiệm tình thương vô biên của Mẹ đã dành cho chúng con. Xin Mẹ gìn giữ Hội Thánh và thế giới luôn bình an. Và xin Mẹ dạy chúng con biết biến mọi biến cố trong mọi giây phút cuộc đời thành những nghĩa cử yêu thương, để cùng Mẹ, chúng con biết đem Chúa đến với cuộc đời hôm nay. Amen.

Ngày 20 Tháng Năm

- Xin dâng lên Mẹ hoa hồng của lòng yêu mến, xin Mẹ dạy chúng con biết yêu Chúa hết lòng và yêu anh chị em mình như Chúa đã yêu chúng con.

- Xin dâng lên Mẹ hoa vàng của niềm tin sắt đá, xin Mẹ dạy chúng con sống phó thác và tin tưởng vào tình thương và sự quan phòng của Chúa như Mẹ.

- Xin dâng lên Mẹ hoa xanh của niềm cậy trông và hy vọng, xin đừng để chúng con thất vọng chùn bước trước bất cứ khó khăn nghịch cảnh nào của cuộc sống.

- Xin dâng lên Mẹ hoa trắng của sự trinh trong, xin Mẹ giúp chúng con gìn giữ tâm hồn luôn trong trắng, sạch tội.

- Xin dâng lên Mẹ hoa tím của những đau thương, bệnh tật, tang tóc, cô đơn, xin Mẹ dạy chúng con biết vui lòng chấp nhận Thánh Giá Chúa gởi đến để trung thành bước theo Đức Kitô, Con của Mẹ.
------------------

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 119= LAN CHUOI MAN COI PDF Print E-mail

Tuần cửu nhật lần chuỗi Mân Côi đã có hiệu quả: gần 500 phụ nữ được giải thoát khỏi tay quân khủng bố Hồi Giáo
Đặng Tự Do5/3/2015
Đức Cha Oliver Dashe Doeme của giáo phận Maiduguri tin rằng tuần cửu nhật lần chuỗi Mân Côi do ngài phát động trong toàn giáo phận đã có hiệu quả.

Giáo phận Maiduguri được xem là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong cuộc chiến do quân khủng bố Hồi Giáo Boko Haram gây ra tại Nigeria. Chỉ riêng trong hai tháng 8 và 9 năm 2014, 185 nhà thờ đã bị đốt cháy và gần 200,000 tín hữu đã phải bỏ nhà cửa chạy giặc Hồi Giáo.

Từ đầu tháng Tư, cuộc sống của giáo phận đang dần hồi sinh sau khi quân đội Nigeria phối hợp với liên quân Chad và Niger tái chiếm được nhiều làng mạc và thị trấn.

Hôm 14 tháng Tư vừa qua, nhân kỷ niệm đúng một năm ngày bọn khủng bố Hồi Giáo Boko Haram bắt cóc hơn 300 nữ sinh tại một trường nội trú ở thị trấn Chibok, Đức Cha Oliver Dashe Doeme đã phát động tuần cửu nhật lần chuỗi Mân Côi cho 276 nữ sinh vẫn còn biệt vô âm tín và nhiều người khác vẫn đang bị bọn khủng bố giam cầm.

Giờ đây, Đức Cha Oliver Dashe Doeme tin rằng những lời cầu nguyện này đã được nhận lời.

Hôm thứ Năm 30 tháng Tư, trong cuộc họp báo ở Abuja, Tướng Chris Olukolade, phát ngôn viên quân đội Nigeria cho biết:

"Các hoạt động được phối hợp rất tốt giữa các lực lượng quân đội đã có kết quả. Hôm thứ Ba 28 tháng Tư, sư đoàn 7 bộ binh đã bất ngờ tấn công vào rừng Sambisa giải thoát hơn 200 thiếu nữ và 93 phụ nữ. Toàn bộ bọn khủng bố trú đóng trong 13 trại đã bị giết và bị bắt sống, bao gồm cả trại Tokumbere nơi bọn khủng bố đã kháng cự rất mãnh liệt".

Ông cho biết thêm:

"Theo những tin tức mới nhận được trong ngày hôm nay [30 tháng Tư], 160 con tin nữa vừa được giải thoát".

Hơn 2000 thiếu nữ và phụ nữ Nigeria đã bị bọn khủng bố Hồi Giáo Boko Haram bắt cóc từ tháng Giêng năm 2014 đến nay. Tướng Chris Olukolade tin rằng việc lục soát kỹ lưỡng vùng rừng núi này sẽ giúp tìm ra thêm các con tin khác.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Aleteia, Đức Cha Emmanuel Badejo của giáo phận Oyo ủng hộ xác tín của Đức Cha Oliver Dashe Doeme. Ngài nói:

"Xuyên suốt lịch sử Giáo Hội, Kinh Mân Côi đã đóng một vai trò rất lớn không chỉ đưa con người đến gần với Thiên Chúa, nhưng cũng ban cho họ sức mạnh để giữ vững niềm tin của họ trong thời chiến và chiến thắng nhiều cuộc chiến tranh."
------------------

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 118 =SUC MANH K. MAN COI PDF Print E-mail

Sức mạnh cứu rỗi của tràng chuỗi Mân Côi

JUDY Q-PHUONG NGUYEN
May 3 at 11:50 PM

Sức mạnh cứu rỗi của tràng chuỗi Mân Côi
.. Trích sử liệu cuộc đời thánh Giuseppe Cafasso, người Ý.
Vào một sáng tinh sương, thánh Giuseppe Cafasso ra khỏi nhà thật sớm. Đường phố Torino, Bắc Ý, vắng lặng trống trơn. Bỗng thánh nhân gặp một cụ bà, ăn mặc nghèo nàn, dáng điệu lòm khòm, vừa đi vừa chậm rãi lần hạt Mân Côi. Ngạc nhiên, thánh nhân cất tiếng hỏi:
– "Có chuyện gì vội mà cụ phải ra khỏi nhà sớm thế?". Bà cụ trả lời:
– Ô, thưa ngài, con đi dọn sạch các đường phố.
Không hiểu, thánh Giuseppe Cafasso hỏi lại:
– "Dọn sạch các đường phố? Cụ ngụ ý nói gì thế?". Bà cụ thong thả đáp:
– Cha không thấy sao? Đêm vừa qua, diễn ra cuộc vui chơi trá hình ('carnavale') và dân chúng phạm không biết bao nhiêu thứ tội. Vì thế, giờ đây, con muốn đi trở lại tất cả các nẻo đường ghi dấu vết tội lỗi, vừa đi vừa lần hạt Mân Côi. Các lời kinh 'Kính Mừng Maria' sẽ trở thành hương thơm ngào ngạt tỏa ra thấm vào các nơi chốn tội lỗi!.
Thật vậy, lời Kinh Mân Côi có sức mạnh tẩy luyện linh hồn khỏi các vết nhơ tội lỗi và ướp đượm ơn lành. Kinh Mân Côi cứu thoát các linh hồn. Thánh Massimiliano-Maria Kolbe từng nói: "Bao nhiêu tràng chuỗi Mân Côi là bấy nhiêu linh hồn được cứu rỗi!". Kinh Mân Côi mang lại sự lành cho tất cả mọi người: từ kẻ tội lỗi đến người tốt lành cũng như các bậc thánh nhân.
Khi được hỏi ý kiến phải chọn lời kinh nào, thánh Filippo Neri không do dự trả lời ngay: "Hãy lần hạt Mân Côi và lần hạt nhiều bao nhiêu có thể". Đức Giáo Hoàng Phaolo VI cũng quả quyết rằng: "Tràng Kinh Mân côi là tràng xích cứu rỗi, rơi từ đôi tay chí thánh của Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ con người và của Đức Maria, Hiền Mẫu Ngài. Tràng chuỗi Mân Côi tuôn đổ xuống trên chúng ta muôn vạn ơn lành. Và cũng từ tràng chuỗi Mân Côi, chúng ta dâng lên Các Ngài mọi ước muốn cùng trọn niềm hy vọng của chúng ta".
Tràng chuỗi Mân Côi còn có sức mạnh lớn lao cứu thoát các Linh Hồn nơi Lửa Luyện Ngục. Thánh Alfonso de Liguori nhắn nhủ con cái ngài rằng: "Nếu muốn cứu giúp các linh hồn nơi Luyện Hình, hãy lần hạt Mân Côi cầu nguyện cho các vị ấy". Thánh Pio da Pietrelcina, mỗi lần trao tặng ai tràng chuỗi Mân Côi, ngài thường nói: "Hãy đưa các Linh Hồn ra khỏi Luyện Ngục bằng việc lần hạt Mân Côi kính Đức Mẹ".. Vị thánh người Ý có lòng nhiệt thành an ủi các Linh Hồn nơi Lửa Luyện Tội bằng tràng kinh Mân Côi là thánh Pompilio Pirrotti. Thánh nhân được đặc ân lần hạt hạt chung với các đẳng Linh Hồn. Các đẳng Linh Hồn thưa lớn tiếng lời kinh Kính Mừng Maria với giọng trầm tĩnh và an bình, suốt trong buổi lần hạt Mân Côi chung với thánh Pompilio Pirrotti.
Chị Lucia dos Santos, một trong ba trẻ mục đồng Fatima còn sống và là nữ tu dòng Kín Cát-Minh cũng nhấn mạnh: "Kể từ khi Đức Trinh Nữ Rất Thánh Maria ban cho Tràng Kinh Mân Côi có một hiệu lực mênh mông, không còn vấn đề nào thuộc bất cứ phạm vi tinh thần hay vật chất, quốc gia hay quốc tế, mà lại không giải quyết được với Kinh Mân Côi và với những hy sinh quảng đại của chúng ta".
Kinh Mân Côi và Trái Tim Vẹn Sạch Đức Maria (Khiết Tâm Đức Mẹ) sẽ ghi dấu chứng chiến thắng sau cùng của Nước Thiên Chúa nơi thời đại chúng ta đang sống.
Lòng hâm mộ lần hạt Mân Côi và lòng sùng kính Khiết Tâm Đức Mẹ là những bảo chứng chắc chắn cho ơn cứu rỗi loài người. Chính Đức Mẹ đã hứa với chị Lucia dos Santos rằng: "Những ai siêng năng lần hạt Mân Côi và yêu mến Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ, sẽ được Thiên Chúa yêu dấu cách riêng và sẽ trở thành bông hoa được Mẹ kết lại và dâng lên trước tòa Chúa".
(P. Stefano Maria Manelli, "MAGGIO, mese di MARIA", Casa Mariana Editrice, 1999, trang 192-197).
********
Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt

Kinh chuyen,
QP

God bless you!
www.tonghoimancoi.org
HAIL MARY, full of grace, the Lord is with thee. Blessed art thou among women, and blessed is the fruit of thy womb, Jesus. Holy Mary, Mother of God, pray for us sinners, now and at the hour of our death, Amen.

GLORY BE to the Father, and to the Son, and to the Holy Spirit. As it was in the beginning is now, and ever shall be, world without end. Amen

-----------------------

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 117= THANG DANG HOA PDF Print E-mail

Tháng Hoa Kính Mẹ!
02-05-2015 | P. Trần Đình Phan Tiến

Tháng Hoa về làm thơ kính Mẹ

Đấng nhân từ hạ sinh cứu thế

Đặc ân Vô Nhiễm chỉ duy Mẹ

Lòng Trung Trinh hơn mọi nhân thế

Lời cầu bàu như thể trạng sư

Maria Thánh Mẫu thật nhân từ

Cung chúc Mẹ giữa ngai tòa hồng phúc

Xin Mẹ cầu bàu đức tin thật trung kiên

Noi bước Mẹ, ôi diệu hiền Thánh Mẫu

Mẹ tuyệt thế , không phải sắc – tài

Mẹ tuyệt thế vì Đức Tin tỏa sáng

Ôi , Maria ! Mẹ cung vàng thánh khiết

Mẹ đồng hành cùng sứ vụ Thiên Sai

Mẹ cộng tác không một chút e ngại

Mẹ âm thầm dâng " CON "của Trời cao

Mẹ nhân ái cùng Đồng Công Cứu Chuộc

Nỗi thương đau , Mẹ cam chịu với " Con Người "

Mẹ, kiệt tác Chúa Trời đã ban thưởng

Cho thế trần để làm Mẹ chúng sinh

Ôi , tuyệt diệu thay ! Mẹ, Đấng Đồng Trinh

Xin dâng lên Mẹ lời hợp cùng nhân thế

Xin chúc ngợi Mẹ, Người Nữ Thánh Thể

Đã sinh ra Đấng cứu chuộc loài người

Nhân tháng Hoa về, xin chúc ngợi

Đấng Mẫu Tâm , Mẹ rất đỗi nhân từ

Xin dẫn đường con thơ dại tăm tối

Mẹ sáng soi muôn dặm nẻo con đi

Khi về bến , con sẽ khắc ghi

Lòng lành Mẹ sáng trong hơn ngọc thể

Tháng năm về, con thơ bé

Ngước trông Mẹ, xin tạ ơn Thiên Chúa Tình Yêu

Cùng sớm chiều, xin Mẹ đừng quên nhé./. Amen

Đầu Tháng Hoa 2015

P.Trân Đình Phan Tiến

--------------------

 
NHUNG BAI VE DUC ME #116= TONG DO KINH MAN COI PDF Print E-mail

 Thursday, April 30, 2015 9:00 AM  - jUDY Q-PHUONG NGUYEN

 Tông đồ Kinh Mân Côi - Chân Phước Alan de la Roch

Chân Phước Alan de la Roch - Cổ võ Kinh mân Côi
BBT: Alan de la Roch (tiếng Anh) hay Alain de la Roche (tiếng Pháp) hay Alanô(được phiên âm từ tiếng Latin), tu sĩ Dòng Đa Minh, là vị tông đồ lỗi lạc về việc cổ võ và phổ biến Kinh Mân Côi. Dưới đây, thánh Louis Marie Grignion sẽ cho biết rõ hơn những công việc mà chân phước Alan đã làm.


Louis Marie Grignion de Montfort
Tất cả mọi sự, ngay cả điều thiện hảo nhất, cũng đều thay đổi, nhất là khi nó lệ thuộc vào ý muốn tự do của con người. Thế mà, không thể nào không lấy làm lạ khi Hiệp Hội Mân Côi do thánh Đa Minh thành lập qua một thế kỷ mà vẫn giữ được lòng sốt sắng ban đầu. Sau đó, hiệp hội giống như một thứ đồ bị vùi chôn trong quên lãng.
Làm cho người ta bỏ bê kinh Mân Côi và từ đó ngăn cản ơn Chúa đổ xuống trên thế giới, chắc chắn là do ý đồ xấu xa và ghen hờn của ma qủi mà ra. Vào năm 1349, Thiên Chúa đã trừng phạt cả Âu Châu bằng một cơn bệnh dịch khủng khiếp nhất chưa từng thấy. Nó phát xuất từ phía đông, rồi tràn qua Ý, Đức, Pháp, Ba-Lan, Hung Gia Lợi, đi đến đâu tàn phá đến đấy, cả trăm người họa may mới có một người sống sót để kể lại sự tích này. Thành lớn, phố nhỏ, làng xóm và viện tu hầu như hoàn toàn bỏ hoang trong ba năm hoành hành của cơn dịch này.
Ngay sau thảm họa này là hai thảm họa khác, đó là lạc thuyết của bè Flagellante và một cuộc ly giáo đáng buồn vào năm 1376.
Sau khi các cơn thử thách này qua đi, tạ ơn Chúa, Đức Mẹ đã truyền dạy chân phước Alan tái lập Hiệp Hội Mân Côi. Chân phước Alan là một linh mục dòng Đa Minh ở tu viện Dinan, Anh Quốc. Ngài là một nhà thần học lỗi lạc và nổi tiếng về giảng thuyết. Đức Mẹ chọn ngài là vì, Hiệp Hội Mân Côi được khởi xướng từ địa hạt này, thì cũng rất thích hợp để một tu sĩ dòng Đa Minh ở ngay trong địa hạt ấy được vinh dự tái lập Hiệp Hội ấy.
Chân phước Alan bắt đầu công việc cao cả này vào năm 1460 sau khi nhận được cáo trạng của Chúa. Đây là câu chuyện mà thánh nhân đã nhận được sứ điệp khẩn trương của Chúa, như ngài tự thuật. Một lần kia, khi ngài đang dâng lễ, Chúa là Đấng muốn cho ngài rao giảng về kinh Mân Côi, từ Bánh Thánh, đã nói với ngài: "Sao con lại có thể đóng đanh Ta một lần nữa quá sớm như vậy?" Chân phước Alan hốt hoảng hỏi Chúa: "Lạy Chúa, Chúa phán như thế nghĩa là gì?" Chúa Giêsu trả lời: "Con đã đóng đanh Ta một lần rồi, bởi tội lỗi của con, và Ta vẫn sẵn lòng bị đóng đanh lại lần nữa, để Cha Ta khỏi bị xúc phạm bởi những tội mà con thường phạm. Con đang đóng đanh Ta một lần nữa vào lúc này đây, là bởi vì con đã có đủ hiểu biết để giảng về kinh Mân Côi của Mẹ Ta mà con lại không làm. Nếu con chuyên tâm làm điều này, con đã dạy cho các linh hồn đường ngay nẻo chính và giúp họ tránh cho khỏi sa ngã phạm tội rồi, song con lại không làm, do đó, chính con cũng có lỗi về các tội mà họ vấp phạm."
Sự kiện kinh hoàng này đã làm cho chân phước Alan dứt khoát rao giảng kinh Mân Côi không ngừng. Một lần kia, Đức Mẹ còn tăng thêm hứng khởi hơn nữa cho ngài trong việc rao giảng kinh Mân Côi: "Con là một đại tội nhân khi còn trẻ tuổi, Mẹ nói, nhưng Mẹ đã xin với Con Mẹ cho con ơn ăn năn cải hối. Nếu có thể, Mẹ sẵn lòng chịu mọi đau khổ để cứu con, bởi vì tội nhân hối cải là vinh quang cho Mẹ. Mẹ cũng đã thực hiện điều này để làm cho con xứng đáng rao giảng kinh Mân Côi rộng rãi hơn nữa. "Thánh Đa Minh cũng hiện ra với chân phước Alan và nói với ngài về kết quả lớn lao của việc mục vụ mà thánh nhân đã làm: thánh nhân không ngừng rao giảng kinh Mân Côi, nên những bài giảng của thánh nhân sinh nhiều hoa trái, làm cho nhiều người trở lại trong khi thánh nhân thực hiện sứ mệnh của thánh nhân.
Thánh nhân nói với chân phước Alan: "Đó con thấy các thành quả lạ lùng mà cha đã gặt hái được bằng kinh Mân Côi không! Con và tất cả các kẻ nào yêu mến Đức Mẹ cũng phải làm y như vậy, để nhờ thực hành điều thiện hảo với kinh Mân Côi như thế, con có thể lôi kéo tất cả mọi người đến với khoa học thực sự của các nhân đức."
Đó là lịch sử về việc thánh Đa Minh hình thành kinh Mân Côi và chân phước Alan de la Roche phục hồi kinh Mân Côi được tóm lược là như thế.
(BBT giới thiệu và trích từ Thánh Louis Marie Grignion de Montfort, Bí Mật Kinh Mân Côi - Bông Hồng 4 - Chân Phước Alan de la Roche, bản dịch tiếng Việt của Lm Đa Minh Maria    -   Cao Tấn Tĩnh,

God bless you!
www.tonghoimancoi.org
HAIL MARY, full of grace, the Lord is with thee. Blessed art thou among women, and blessed is the fruit of thy womb, Jesus. Holy Mary, Mother of God, pray for us sinners, now and at the hour of our death, Amen.

GLORY BE to the Father, and to the Son, and to the Holy Spirit. As it was in the beginning is now, and ever shall be, world without end. Amen

-------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 23