mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay704
mod_vvisit_counterHôm Qua7734
mod_vvisit_counterTuần Này38880
mod_vvisit_counterTuần Trước43672
mod_vvisit_counterTháng Này92600
mod_vvisit_counterTháng Trước155737
mod_vvisit_counterTất cả12288833

We have: 84 guests online
Your IP: 34.228.30.69
 , 
Today: Dec 15, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Những Bài Về Đức Mẹ
NHUNG BAI VE DUC ME - THANG MAN COI PDF Print E-mail

Cầu Nguyện Bằng Chuỗi Mân Côi
28/09/2018 Gm. JB. Bùi Tuần

Trong lịch phụng vụ, tháng 10 có tên là tháng Mân côi. Suốt tháng này, Hội Thánh khắp nơi hướng về Đức Mẹ một cách đặc biệt. Lòng sùng kính của dân Chúa đối với Đức Mẹ trong thời gian này mang một đặc điểm riêng. Đó là cầu nguyện bằng chuỗi Mân Côi.

Mân côi chính là hoa hồng. Như thể, bằng chuỗi Mân côi, Hội Thánh trở thành một vườn hồng mênh mông, hương thơm sắc đẹp, dâng lên Mẹ hiền.

Lịch sử chuỗi Mân côi là một hành trình dài. Hành trình đó mang nhiều gợi ý. Những gợi ý này có thể giúp chúng ta cầu nguyện bằng chuỗi Mân côi một cách sốt sắng, vừa hợp với truyền thống, vừa sát với thời sự.

Chuỗi Mân côi đốt lên lửa mến.

Lịch sử cho thấy kinh Mân côi được thành hình do động lực sùng kính Đức Mẹ. Người được nhắc tới nhiều trong lịch sử kinh Mân côi là thánh Đaminh, đấng sáng lập Dòng Giảng thuyết. Ngài qua đời năm 1221. Một số tài liệu quả quyết rằng chính Đức Mẹ đã trao cho thánh Đaminh chuỗi Mân côi. Xung quanh thánh Đaminh còn một số tu sĩ nhiệt thành, như tu sĩ Dominique dòng Chartreux thành Trèves, tu sĩ Alain de la Roche dòng Đaminh thành Lille.

Các vị này đã có những đóng góp quan trọng. Tất cả các ngài đều là những tông đồ của Đức Mẹ. Với lòng xác tín, hăng hái, nhiệt thành, các ngài rao giảng, truyền bá kinh Mân côi. Trước hết là trong các cơ sở Dòng, sau là tại các giáo xứ của nhiều giáo phận Âu Châu.

Phong trào đọc kinh Mân côi sau đó được tổ chức thành các hiệp hội. Các người trong hiệp hội liên đới với nhau bằng chia sẻ đời sống thiêng liêng. Nhận thấy phong trào kinh Mân côi đem lại nhiều kết quả lớn lao và mau lẹ cho đời sống đức tin, Toà Thánh đã công nhận, khuyến khích và ban nhiều ân xá.

Năm 1475, tại Cologne, chính hoàng đế nước Đức là Fredéric III, hoàng hậu và hoàng tử đã xin ghi tên vào hội kinh Mân côi. Nhờ vậy, chuỗi Mân côi có thêm uy tín.

Uy tín đó không phải là lý do để phong trào kinh Mân côi lan rộng. Lý do lan rộng chính là tính cách Kinh Thánh và bình dân của chuỗi Mân côi.

Các lời kinh của chuỗi Mân côi đều được đúc kết từ Kinh Thánh. Các mầu nhiệm suy gẫm trong chuỗi Mân côi cũng được rút ra từ Kinh Thánh. Số 150 kinh Kính Mừng cũng là để nhớ lại số 150 thánh vịnh của Cựu Ước.

Tuy nền tảng là Kinh Thánh, nhưng chuỗi Mân côi được sắp xếp một cách bình dị, dễ đọc, dễ hiểu, hợp với bình dân. Miệng đọc kinh, lòng suy gẫm, tay lần chuỗi hạt, đó là một hình thức đạo đức bình dân thấy có ở nhiều tôn giáo truyền thống như Phật giáo, Hồi giáo.

Với hình thức đạo đức này, kinh Mân côi đã đốt lên lửa mến trong các tâm hồn. Nhiều tâm hồn trước kia nguội lạnh đã được ơn trở về............

 

ĐBĐM CUYỂN

-----------------------------------------

 

 
NHUNG BAI VE DUC ME - MARIA TRINH NU VUONG PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
22/08 – Thứ Tư tuần 20 thường niên – Đức Maria Nữ Vương. Lễ nhớ.
"Này Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một Con trai".

* Vì cả thân xác cũng đã được biến đổi, Đức Maria trong vinh quang mông triệu đã trở nên thành công tối hậu của công trình cứu chuộc. Nhưng Đức Maria vô cùng diễm lệ đồng thời cũng rất quyền thế bởi vì Người là Thánh Mẫu của Đấng mà "triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận". Chính vì thế, từ bao thế kỷ, các tín hữu đã kính chào Mẹ là Đức Nữ Vương, Đấng Trung Gian tối cao của ân sủng.

Lời Chúa: Lc 1, 26-38 : NÀY TÔI LÀ TÔI TỚ CHÚA - XIN VÂNG
Khi ấy, thiên thần Gabriel được Chúa sai đến một thành xứ Galilêa, tên là Nadarét, đến với một Trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc chi họ Đavít, Trinh nữ ấy tên là Maria. Thiên thần vào nhà Trinh nữ và chào rằng:
"Kính chào Bà đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng Bà, Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ". Nghe lời đó, Bà bối rối và tự hỏi lời chào đó có ý nghĩa gì. Thiên thần liền thưa: "Maria đừng sợ, vì đã được nghĩa với Chúa. Này Bà sẽ thụ thai, sinh một Con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Đấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Đavít tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp, và triều đại Người sẽ vô tận". Nhưng Maria thưa với thiên thần: "Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?"
Thiên thần thưa: "Chúa Thánh Thần sẽ đến với Bà và uy quyền Đấng Tối Cao sẽ bao trùm Bà. Vì thế, Đấng Bà sinh ra sẽ là Đấng Thánh, và đưọc gọi là Con Thiên Chúa. Và này, Isave chị họ Bà cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già và nay đã mang thai được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẻ; vì không có việc gì mà Chúa không làm được".
Maria liền thưa: "Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời thiên thần truyền". Và thiên thần cáo biệt Bà.

SUY NIỆM: MARIA Trinh Nữ Vương


Giữa trào lưu có sự thay đổi quan trọng này trong hình thức chính trị và trong đời sống xã hội, những câu kinh: "Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy..." lượt dịch bài bình ca bất hủ bằng tiếng La Tinh: "Salve Regina..." vẫn còn được bao cửa miệng và tâm hồn dâng lên Mẹ Maria, diễn tả tấm lòng tôn kính, mến yêu của đoàn con cái đối với mẹ không mảy may bị lạnh nhạt, mặc cho thế sự đổi thay.


Trong tông huấn mang tựa đề: "Lòmg sùng kính Ðức Mẹ Maria", Ðức cố Giáo Hoàng Phaolô VI đã định nghĩa về Ðức Maria Trinh Nữ Vương mà Giáo Hội mừng kính hôm nay đại khái như sau: "Lễ này là tiếp diễn lễ Ðức Mẹ Hồn Xác lên trời. Thực vậy, vào lễ Ðức Mẹ Hồn Xác lên trời, chúng ta say đắm và hân hoan mừng kính Mẹ Maria như là hoa quả đầu mùa của công trình cứu rỗi của Chúa Giêsu, đã chiến thắng hai kẻ thù của nhân loại, đó là: tội lỗi và sự chết. Hôm nay, trong lễ Ðức Maria Trinh Nữ Vương, chúng ta chiêm ngắm Ðức Mẹ bên cạnh Vua Cao Cả trời đất, như là Nữ Vương và là người bầu cử cho chúng ta như một người mẹ nhân hiền".
Lời giải thích của Ðức cố Giáo Hoàng Phaolô VI trên đây giúp chúng ta hiểu đúng vai trò của Mẹ Maria theo tinh thần của cộng đồng Vatican II. Ðó là liên kết vai trò của Ðức Trinh Nữ Maria với Chúa Giêsu và công cuộc cứu rỗi của Ngài.


Theo dòng trào lưu đổi thay của quan niệm về tự do, dân chủ, vai trò Nữ Vương của Mẹ Maria vẫn đứng vững trong tâm trí và con tim của trăm triệu con cái Mẹ, vì Mẹ ngự bên cạnh Chúa Giêsu Vua. Một vị vua dùng thập giá làm ngai vàng, mão gai làm triều thiên và muôn thuở cạnh sườn ngài bị đâm thủng, để dòng máu tình yêu của Mẹ hòa chảy, hầu đồng lao cộng khổ và đồng thống trị với con Mẹ trong Nước Trời.

Trích trong Lẽ Sống

------------------------

*TÔI QUYẾT NOI GƯƠNG MẸ LUÔN KHIÊM NHƯỜNG XƯNG MÌNH LÀ NỮ TỲ, LÀ TÔI TỚ CỦA CHÚA.
------------------------------

 
NHUNG BAI VE DUC ME - LE ME HON XAC LEN TROI PDF Print E-mail

Ma-ri-a Diễm Phúc Hơn Mọi Người Nữ
14/08/2018 Lm. Đan Vinh

HIỆP SỐNG TIN MỪNG

LỄ ĐỨC MẸ LÊN TRỜI (15/08)

Kh 11,19a; 12,1-6a.10ab; 1 Cr 15,20-26; Lc 1,39-56

I. HỌC LỜI CHÚA

1. TIN MỪNG: Lc 1,39-56

(39) Hồi ấy, bà Ma-ri-a lên đường vội vã, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giuđa. (40) Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét. (41) Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được tràn đầy Thánh Thần, (42) liền kêu lớn tiếng và nói rằng: "Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. (43) Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này ? (44) Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. (45) Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em".(46) Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: "Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, (47) thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi (48) Phận tỳ nữ hèn mọn Người đoái thương nhìn tới. Từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc. (49) Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn ! (50). Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người. (51) Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng. (52) Chúa hạ bệ những ai quyền thế. Ngươi nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.(53) Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư. Người giàu có, lại đuổi về tay trắng. (54) Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người, (55) như đã hứa cùng cha ông chúng ta. Vì Người nhớ lại lòng thương xót, dành cho tổ phụ Áp-ra-ham và cho con cháu đến muôn đời". (56) Bà Ma-ri-a ở lại với bà Ê-li-sa-bét độ ba tháng, rồi trở về nhà.

2. Ý CHÍNH:

Bài Tin Mừng gồm ba phần như sau: Phần I (39-40): Đức Ma-ri-a vội vã lên đường thăm viếng bà chị họ Ê-li-sa-bét. Hai bà mẹ đều được chúc phúc vì đã quảng đại đáp lời mời cộng tác vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Phần II (41-46a): Thai nhi Gio-an trong dạ mẹ đã hân hoan nhảy mừng đón Thai Nhi Giê-su đến ban ơn cứu độ. Phần III (46b-56): Đức Ma-ri-a dâng lời kinh Ma-nhi-phi-cát ca ngợi tình thương cứu độ của Đức Chúa.

3. CHÚ THÍCH:

– C 39: + Lên đường vội vã: Chỉ một thời gian ngắn sau biến cố Truyền tin, Đức Ma-ri-a đã vội vã lên đường đến thăm bà chị họ Ê-li-sa-bét (hay cũng gọi là I-sa-ve), mà sứ thần đã cho biết bà mới có thai được 6 tháng. Bà này đã chịu tủi hổ trước mặt người đời, vì bị son sẻ không con. + Đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa: Thành mà Đức Ma-ri-a định tới là một trong mười một địa hạt miền Giu-đê. Nhiếu người nghĩ đó là A-in Ka-rim, cách thủ đô Giê-ru-sa-lem 6 cây số về phía Tây. Con đừong từ Na-da-rét đến A-in Ka-rim dài 150 cây số.

– C 40-41: + bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét: Cuộc gặp gỡ giữa hai bà mẹ chính là cơ hội để thai nhi Giê-su gặp gỡ thai nhi Gio-an là tiền hô của Người. + Đứa con trong bụng nhảy lên: Gio-an Tẩy Giả bắt đầu sứ vụ ngôn sứ bằng động tác nhảy mừng trước Đấng Thiên Sai (Mêsia) đang ẩn mình trong dạ mẹ, giống như vua Đa-vít xưa đã nhảy mừng khi ra đón Hòm Bia Giao Ước. Truyền thống coi sự kiện này là dấu hiệu Gio-an Tẩy Giả được khỏi tội tổ tông truyền. + Bà được đầy ơn Chúa Thánh Thần: Thánh Thần đã tác động khiến bà Ê-li-sa-bét nhận biết cô em họ Ma-ria đang mang Đấng Mê-si-a đến viếng thăm nhà mình.

– C 42-44: + Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc: Bà Ê-li-sa-bét ca tụng Ma-ri-a diễm phúc hơn mọi phụ nữ, vì thai nhi trong lòng Ma-ri-a là Đấng được Thiên Chúa chúc phúc. + Bởi đâu tôi được thân mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này ?: "Chúa tôi" ở đây là danh xưng của Đấng Mê-si-a. Nhờ được Thần Khí tác động mà bà Ê-li-sa-bét đã nhận ra Chúa của mình là Thai nhi mà cô em Ma-ri-a đang cưu mang. Danh xưng Đức Giê-su là "Chúa" được Tin Mừng Lu-ca sử dụng đến 40 lần. + Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng: Ê-li-sa-bét chia sẻ cho Ma-ri-a sự lạ mà bà vừa cảm nghiệm. Đó cũng là lý do khiến bà nhận biết Đức Ma-ri-a đang cưu mang Thai Nhi Cứu Thế.

– C 45: + Em thật có phúc, vì đã tin: Ma-ri-a đã tin vào những lời Chúa phán với mình khi sứ thần truyền tin sẽ được thực hiện, và trở thành người tín hữu đầu tiên của thời Tân Ước. Ngược lại với ông Da-ca-ri-a chồng bà vì không tin và đòi thấy dấu lạ, nên đã bị câm cho đến khi các điều sứ thần nói xảy ra (x. Lc 1,20).

– C 46-50: +"Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa: Sau khi nghe bà Ê-li-sa-bét khen là có phúc, Ma-ri-a đã quy hướng lời ca khen đó về cho Thiên Chúa trong bài kinh "Ngợi khen Thiên Chúa" (Magnificat). Bài này mô phỏng theo bài ca mà bà An-na là mẹ của ngôn sứ Sa-mu-en, sau khi được Đức Chúa cho sinh con trai và mang đứa trẻ lên Đền Thờ tại Si-lô thời Tư tế Ê-li, để thánh hiến dâng cho Đức Chúa (x. 1 Sm 2,1-10). Kinh này nhấn mạnh hai đìều: Một là người nghèo hèn bé mọn được Chúa bênh vực (x. Xp 2,3 ; Mt 5,3); Hai là dân Ít-ra-en được Chúa tuyển chọn và yêu thương (x. Đnl 7,6). Đức Ma-ri-a đã hát lên bài ca này để bày tỏ lòng tri ân của mình (cc 46-49) và của toàn dân It-ra-en (cc 50-55), vì nay đã đến thời điểm lời hứa cứu độ của Đức Chúa được thực hiện.

– C 51-55: + Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh: Chúa dùng quyền năng để can thiệp và bênh vực người hèn yếu (x. Tv 118,15-16). + Vì Người nhớ lại lòng thương xót: Cựu Ước thường ghi là "Thiên Chúa nhớ lại" để diễn tả việc Người luôn trung thành với lời hứa và thi hành những lời Ngừơi đã phán qua các ngôn sứ (x. St 8,1; 9,15; Xh 2,24). Lu-ca cũng không quên ghi lại lời chúc tụng như bài ca của Da-ca-ri-a trước đó: "Người nhớ lại lời xưa giao ước" (Lc 1,72).

– C 56: + Ở lại với bà Ê-li-sa-bét độ ba tháng: Ở lại để giúp đỡ bà chị Ê-li-sa-bét, làm các việc nhà thay cho bà trong thời kỳ cuối trước khi bà sinh con. Nhưng Đức Ma-ri-a chỉ phục vụ đúng mức mà thôi. + rồi trở về nhà: Một tuần sau ngày bà Ê-li-sa-bét sinh nở, sau khi con trẻ được đặt tên và chịu phép Cắt Bì để được gia nhập vào dân Ít-ra-en, thì Đức Ma-ri-a đã trở về quê nhà là thành Na-da-rét.

4. CÂU HỎI: 1) Lý do nào khiến Đức Ma-ri-a vội vã lên đường viếng thăm bà chị họ Ê-li-sa-bét ? 2) Truyền thống Công Giáo khẳng định Gio-an Tẩy Giả được khỏi tội tổ tông truyền từ lúc nào ? 3) Bà Ê-li-sa-bét được đầy Thánh Thần đã gọi Đức Ma-ri-a bằng tước hiệu gì ? 4) Tại sao bà Ê-li-sa-bét khen Đức Ma-ri-a diễm phúc, khác với ông Gia-ca-ri-a chồng bà ? 5) Bài kinh "Ngợi khen Thiên Chúa" (Magnificat) có nguồn gốc thế nào trong Cựu Ước và nội dung gồm những gì ? 6) Đức Ma-ri-a ở lại nhà bà Ê-li-sa-bét bao lâu và để làm gì ?

-----------------------------------

 

 
NHUNG BAI VE DUC ME - CHUOI MAN CO ME LAVANG PDF Print E-mail

nguyenthi leyen  CHUYỂN

Chuỗi hạt Mân Côi với giáo dân La Vang, Quảng Trị

Hầu hết người công giáo VN, ai cũng nghe nóí đến trung tâm hành hương La Vang ở Quảng Trị (VN), là nơi Đức Mẹ đã hiện ra năm xưa, để cứu giáo dân khòi bị bách hại dưới thời vua Quang Toản, con trai vua Quang Trung, vào thế kỷ 18. Đã có rất nhiều sách vở báo chí đề cập đến sự tích này.

Ngày nay trung tâm hành hương La Vang đã trở thành trung tâm hành hương quốc gia VN, đã được Hội Thánh công giáo chấp thuận. Ở đây chúng tôi chỉ tóm lược, nói lên sự vô cùng hiệu nghiệm của chuỗi hạt Mân Côi, mà giáo dân đã họp nhau, đọc kinh lần hạt, kêu cầu Đức Mẹ cho họ được thoát khỏi tay quân quan của nhà Tây Sơn, đang thời kỳ cấm đạo khốc liệt. Sự tích như sau: cách xa tỉnh Quảng trị về phía tây, khoảng 5 km, có 1 khu rừng toàn cấy lá vằng, loại cây được nhiều người ưa chuộng dùng làm thuốc .

Dân làng Cổ Vưu thường vào đây làm rẫy, kiếm củi. Vì ở xa, họ phải ở lại dựng trại để coi sóc hoa màu.. Trong số dân vào làm rừng, có nhiều người lương cũng như giáo, trà trộn lén lút, để tránh sự tò mò cửa quan quân vua Tây Sơn. Dân càng ngày càng đến ở đông, thành ra phường La Vang (tiếng nói trại của chữ lá vằng) . Đây là nơi rừng thiêng nước độc, có nhiều thú dữ, nên người dân phải canh gác đêm khuya bảo vệ hoa màu Khu vực này có cây đa cổ thụ rất to, toả bóng mát rộng lớn.

Dưới gốc cây có 1 miếu nhỏ thờ các thần rừng.Một số dân công giáo người làng Cổ Vưu và Thạch Hãn, cũng thường vào đây làm ăn, tập trung dưới gốc cây, ăn uống xong, thì họp nhau đọc kinh lần hạt, phó thác trong tay Đức Mẹ, xin Mẹ gìn giữ cho được sự may mắn yên ổn. Thói quen của giáo dân ở đây là đọc kinh lần chuỗi Mân Côi, suốt những lúc nhàn rỗi không phải làm gì. Họ khẩn khoản cầu xin Đức Mẹ che chở cho đoàn con của Mẹ, khỏi bị bắt bớ hành hạ, hoặc bị chém giết. Có 1 đêm nọ, đang lúc giáo dân đọc kinh lần hạt, thì họ thấy 1 Bà rất đẹp hiện ra, tay bồng chú bé, xuất hiện ở cây đa cổ thụ này, có 2 vị cầm đèn chầu.

Họ nhận ra đó là Đức Mẹ bồng Chúa Hài đồng Jesu, có 2 thiên thần chầu chực. Đức Mẹ hứa rằng: hễ ai đến cầu khẩn tại chốn này, sẽ được Đức Mẹ ban ơn như ý. Hễ ai tin tưởng vào quyền phép Mẹ, mà lấy "là vằng" đem về uống, thì cũng được Đức Mẹ chữa cho khỏi bệnh. Đức Mẹ còn hiện ra với họ nhiều lần nữa, và đã ban cho họ rất nhiều ơn lành, và chữa lành bệnh cho nhiều người lương, cững như giáo.

Đức Mẹ đã làm rất nhiều phép lạ tại đây, mà chính những người bên lương cũng đã nhận thấy như vậy. Họ đã làm chứng 1 chùa của Phật Giáo, sau được đổi thành nhà thờ kinh Đức Mẹ Chúa Trời, do sự quyết định của chức sắc bên giáp lương. Thật là 1 sự vô cùng kỳ lạ. Tin đồn ra, người ta kéo đến cầu khẩn, và được rất nhiều ơn lạ phần hồn phần xác.Ngày này khi nói đến Đức Mẹ La Vang, thì tất cả mọi người công giáo VN ở trong nước, cũng như ở hải ngoại, đều tỏ 1 lòng tôn kính, cầu khẩn cùng Đức Mẹ La Vang.


Lời bàn : Trên thế giới này đã có biết bao nhiêu nơi Đức Mẹ đã hiện ra như thế , mà còn hiện ra vĩ đại hơn rất nhiều như ở Fatima, Lộ Đức. Nhưng chủ trương Đức Mẹ là hiện ra với nhhũng nơi thôn dã nghèo nàn, hoặc hiện ra với các kẻ chăn chiên nghèo khó, như với Bernadetta, Lucia , Phanxico và Giaxinta.

Để người ta khỏi bảo là những người trí thức có thể bịa ra những câu truyện hiện ra, để đánh lừa dân chúng ngu ngốc. Nhưng đối với các con trẻ, thì các em thấy thế nào nói vậy, không thêm bớt. Các quan bắt phải nói sai, các em cũng không chịu. Đấy mới là chính xác. Do đó các trung tâm hành hương Fatima , Lộ Đức là chính xác 100%.
Cố Tác giả Thomas Trần Khắc Khoan

 
NHUNG BAI VE DUC ME - BAN HIEN # 37 - ME TIN HUU PDF Print E-mail

Tuyen Pham
Jul 9 at 8:18 PM

Năm Lý Do Tại Sao Ðức Mẹ Là Mẹ Các Tín Hữu

Thư Gởi Bạn Hiền 37

Atlanta ngày 7 tháng 7, năm 2018

Bạn thân mến,

#1. Chúa Giêsu phán, Gioan 15:5, "Thầy là cây nho, các con là ngành." Mẹ Maria là mẹ Chúa Giêsu thì tất nhiên mẹ cũng phải là mẹ của cây nho. Ðã là mẹ của cây nho thì Ðức Maria cũng phải là mẹ tất cả mọi ngành của cây nho, chứ Bà không thể chỉ là mẹ của thân cây nho mà thôi được. Vì vậy, không một Kitô hữu nào, không một giáo hội Thiên Chúa Giáo nào có thể kết hợp với Chúa Giêsu mà lại phủ nhận Ðức Maria là mẹ mình. Nói cách khác, ngành nho nào không phải là con của Mẹ Maria thì ngành nho ấy không kết hợp với cây nho là chính Chúa Giêsu được.

#2. Trong thư gởi Giáo Ðoàn Ephêsô, Thánh Phaolô viết, Eph 5:23, 32, (23) Vì chưng người chồng là đầu người vợ y như Chúa Giêsu là đầu Hội Thánh, là thân thể của Người, và chính Người là Ðấng Cứu Ðộ của nàng. (32) Mầu nhiệm này là một mầu nhiệm thâm sâu, vì tôi nói đến Ðấng Cứu Thế và hội thánh" Vậy theo Thánh Phaolô thì Chúa Giêsu là đầu Hội Thánh; mà Hội Thánh là chúng ta, là những ai tin vào Chúa Giêsu, và là thân thể Người. Mẹ Maria là mẹ Chúa Giêsu thì mẹ phải là mẹ của cả đầu lẫn thân thể, chứ Mẹ không thể chỉ là mẹ của chỉ có cái đầu mà thôi được. Như vậy, không một Kitô hữu nào, không một giáo hội Thiên Chúa Giáo nào có thể là một chi thể trong thân thể Chúa Giêsu mà lại không phải là con Ðức Maria. Thành ra, giáo dân nào, giáo hội nào không nhận Mẹ Maria là mẹ thì người ấy, giáo hội ấy cũng không thuộc về thân thể Chúa Kitô.

#3. Gioan 19:26, 27, (26) "Khi thấy mẹ mình và người môn đệ Người yêu đứng gần, Người phán, 'Hỡi bà, đây là, con của bà.' (27) Rồi Người nói với Thánh Gioan, 'Ðây là, mẹ của con.' Từ giây phút ấy người môn đệ đem Bà về nhà của mình." Vậy nếu bạn là môn đệ Chúa Giêsu, nhất là nếu bạn là môn đệ mà Người yêu quý; thì khi nói, 'Ðây là mẹ con.' là Chúa Giêsu nói với bạn. Nhờ vậy mà bạn đã trở thành con của Mẹ Maria, và nhất là đã làm cho bạn trở thành người môn đệ Chúa yêu. Là một Kitô hữu, chúng ta không thể nói, lời trăn trối trên là chỉ dành cho Thánh Gioan mà thôi được; vì nói như vậy là chúng ta tự nhận mình không phải là môn đệ Chúa Giêsu; không phải là người môn đệ Chúa yêu. Nếu bạn không phải là môn đệ Chúa Giêsu thì những gì tôi viết cho bạn chấm dứt ở đây. Còn nếu bạn là môn đệ Chúa Giêsu, thì bạn có phải là người môn đệ Chúa yêu không? Nếu không thì bạn cần tự hỏi, tại sao? Phải chăng là vì bạn đã từ chối không đón nhận Mẹ Maria làm mẹ của mình? Nếu bạn từ chối không đón nhận Mẹ Maria làm mẹ thì thật đáng tiếc cho bạn; vì ai chối từ Mẹ Maria là người ấy chối từ chính Chúa Giêsu, và nhất là vì không ai có thể đón nhận Chúa Kitô mà lại có thể từ chối người mẹ do chính Người trao ban – 'Ðây là mẹ của con.'

#4. Chúa Giêsu phán với Ông Ni-cô-đê-mô, Gioan 3:5, "Amen, Amen, ta nói cho ông biết, không ai có thể vào nước Thiên Chúa mà không phải sinh ra bởi nước và Thánh Thần." Một điều mà ai cũng biết, đó là không ai có thể được sinh ra mà không có mẹ. Nói cách khác, ai được sinh ra thì người ấy phải có mẹ. Vì thế mà ngoài người mẹ thân xác, Chúa Giêsu đã an bài để Mẹ Maria trở thành mẹ của chúng ta khi Người phán, 'Hỡi bà, đây là con bà.' Nhờ thế, qua Bí Tích Rửa Tội chúng ta được sinh ra bởi nước, và qua Mẹ Maria chúng ta được sinh ra bởi Thánh Thần. Ai không nhận Mẹ Maria làm mẹ thì người ấy không thể sinh ra bởi nước được; vì người được sinh ra bởi nước thì được kết hợp với Chúa Giêsu. Mà đã được kết hợp với Chúa Giêsu thì được trở nên chi thể trong thân thể của Người, tức là được trở nên chi thể trong thân thể người con của Mẹ Maria.

#5. Chúa Giêsu phán, Matthew 12:50, ' Hễ ai thi hành ý Cha Ta trên trời thì người đó là anh chị em, và là mẹ của Ta.' Trước hết, Mẹ Maria là thụ tạo duy nhất đã thi hành thánh ý Thiên Chúa cách tuyệt hảo và vẹn toàn nhất. Vì thế chỉ có Mẹ là Mẹ của Chúa Giêsu. Còn lại, mọi Kitô hữu là những người đi theo Chúa. Ði theo Chúa nhưng chúng ta có thi hành thánh ý Chúa không? Nếu có thì chúng ta là anh, chị, và em của Chúa Giêsu; mà đã là anh chị em với Chúa Giêsu thì cũng phải là con của Mẹ Maria. Không ai có thể là anh chị em với Chúa Giêsu mà không phải là con của Mẹ Maria được. Thành ra ai không nhận Mẹ Maria là mẹ, thì người ấy cũng không thể nhận mình là anh chị em với Chúa Giêsu được.

Ngoài năm lý do kể trên, Kitô hữu còn cần suy niệm những đoạn Kinh Thánh sau:

* Sách Các Vua quyển 1, 3:16-28 chép rằng, hai cô gái làng chơi kia ở chung một nhà và cùng sanh con trai cách nhau chỉ có 3 ngày. Một nàng không may nằm ngủ đè chết con mình, nhưng vốn là dân chơi nên nàng rất lanh trí. Vội vội vàng vàng nàng nhẹ nhàng tráo đứa con đã chết của mình lấy đứa con còn sống của người bạn. Thức dậy, người giữ đứa con đã chết nhận ra đứa bé đã chết không phải là con của mình, nhưng người bạn của cô đâu có chịu thua; cả hai đều nhận đứa con còn sống là con của mình. Rồi vì không ai chịu ai nên chuyện được đem đến xin Vua Solomon xử. Sau khi đã nghe hai bên trình bày, vua truyền đem cho ngài một thanh gươm. Cầm thanh gươm trong tay, Vua Solomon phán, vì cả hai đều nhận đứa bé này là con, ta sẽ xẻ nó làm hai, mỗi người lấy một nửa. Nghe vậy, người mẹ thật vội vàng chịu thiệt, xin vua đừng làm như vậy; bà sẵn sàng hy sinh nhường đứa con cho cô bạn để con mình được sống. Ngược lại, bà mẹ giả thì vui mừng; bà chúc tụng vua là người công bằng và sẵn lòng để vua xẻ đứa bé làm hai. Ðến đây thì Vua Solomon biết ngay ai là người mẹ thật của đứa bé, và sự khôn ngoan của nhà vua là ở chỗ ngài biết phân biệt ai là mẹ thật, ai là mẹ giả.

Chúng ta cũng vậy. Như Vua Solomon, chúng ta cũng phải khôn ngoan mà biết phân biệt ai là mẹ thật của mình. Người mẹ thật là người mẹ sẵn sàng hy sinh con mình để con mình được sống. Người mẹ thật của chúng ta cũng vậy; bà cũng đã hy sinh con mình là Chúa Giêsu, để con mình là chúng ta được sống. Bà mẹ này chính là Mẹ Maria. Còn bà mẹ giả..., bà mẹ giả là người vui mừng nếu chúng ta phải chết; bị xẻ làm đôi, làm trăm, làm ngàn mảnh. Bà mẹ giả này chính là Satan.

Tại sao bạn lại không tôn kính người mẹ thật của bạn?

* Thiên Chúa phán, STK 3:15, "Ta sẽ đặt hận thù giữa ngươi và người nữ, giữa con cháu ngươi và con cháu người nữ; con người nữ sẽ đạp đầu ngươi khi mà ngươi bất thình lình mổ gót chân con bà." Bạn có thấy là chỉ có hai phe trong đoạn Kinh Thánh này không? Ðúng như vậy; chỉ có hai phe mà thôi. Một phe là phe của Satan và con cháu hắn. Phe kia là phe của người nữ và con cháu Bà. Bạn thuộc về phe nào? Nếu bạn thuộc về phe Người Nữ thì sao bạn không tôn kính Bà?

* Thánh Vịnh 118:7 viết, 'Có Chúa ở cùng bên mà giúp đỡ tôi; tôi sẽ vinh thắng những kẻ ghét bỏ tôi.' (Ps 118:7, The LORD is on my side to help me; I shall look in triumph on those who hate me.) Vậy thưa bạn, nếu Chúa ở bên bạn mà giúp đỡ bạn, thì Chúa có ở bên Mẹ Maria mà giúp đỡ Mẹ không? Nếu Chúa giúp bạn để bạn vinh thắng những kẻ ghét bỏ bạn, thì bạn có thể vinh thắng Mẹ Maria nếu bạn ghét bỏ Mẹ hay sao?

Các anh em Thiên Chúa Giáo thân mến, Chúa Giêsu xuống thế làm người để cứu chuộc chúng ta. Mỗi việc Người làm, mỗi lời Người nói đều không ngoài mục đích là để cho chúng ta được rỗi, và Người ban cho chúng ta một người mẹ cũng không ngoài mục đích này. Bạn phải mau mau tìm đến với mẹ của mình, người mẹ mà bạn chỉ có thể tìm thấy khi bạn kết hợp với thân thể Chúa Kitô là con Mẹ Maria, là Hội Thánh mà Người thành lập, và là Hội Thánh Công Giáo. Xin Chúa chúc lành và dẫn dắt bạn.

Trong Chúa và Mẹ Maria

Giuse Phạm Văn Tuyến

-----------------------------------------------------------------

*TÔI NOI GƯƠNG MẸ MARIA: "CÒN MARIA THÌ HẰNG GHI NHỚ NHỮNG KỶ NIỆM ẤY, VÀ SUY ĐI NGHĨ LẠI TRONG LỎNG" (LUCA 2, 19) - Tín hữu

------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 29