Những Bài Về Đức Mẹ
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3491
mod_vvisit_counterHôm Qua8254
mod_vvisit_counterTuần Này26647
mod_vvisit_counterTuần Trước50260
mod_vvisit_counterTháng Này104129
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11556215

We have: 119 guests online
Your IP: 54.196.73.22
 , 
Today: Aug 15, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Những Bài Về Đức Mẹ
NHUNG BAI VE DUC ME - LICH SU LE TRUYEN TIN PDF Print E-mail

Lịch sử và ý nghĩa ngày lễ Truyền Tin

Lễ Ðức Mẹ Nhận Tin (hay lễ Truyền Tin) được mừng đầu tiên tại Giáo hội Ðông phương vào Chúa nhật I mùa Vọng từ thế kỷ IV hay thế kỷ V để kính nhớ mầu nhiệm Nhập Thể. Ðến thế kỷ VII, lễ này lan sang Giáo hội Tây phương để kỷ niệm Ðức Trinh Nữ Maria chịu thai Ngôi Lời Nhập Thể, đồng thời kỷ niệm Chúa Kitô được xức dầu làm Thượng Tế và làm Trung Gian giữa Thiên Chúa và loài người.
Ðức Sergiô (657-701) lập bốn lễ: Lễ Ðức Mẹ tịnh tẩy, dâng Con vào đền thờ, lễ Truyền tin, lễ Sinh nhật Ðức Mẹ, và lễ Ðức Mẹ lên trời. Mỗi dịp lễ này, ngài truyền dạy tổ chức cuộc rước Ðức Mẹ từ nhà thờ Thánh Adrianô về đền thờ Ðức Bà Cả tại Rôma. Thánh Phêrô kim ngôn đã giảng nhiều trong lễ Truyền tin.
Thánh Augustinô đã đề nghị mừng lễ Truyền tin vào ngày 25 tháng 3 cho đúng chín tháng trước lễ Giáng sinh, nhưng Giáo hội Tây-ban-nha không đồng ý, nên công đồng Toledo năm 650 ấn định mừng tám ngày trước lễ Giáng sinh rồi đổi sang ngày 18 tháng Giêng để tránh mùa Chay. Ðức Beneđictô XIV ra sắc lệnh ấn định khắp Giáo hội mừng lễ Truyền tin vào ngày 25 tháng 3 theo Thánh Augustinô đã đề nghị và vẫn giữ cho đến ngày nay.
Ý nghĩa chính của lễ là sự Nhập Thể: Thiên Chúa trở nên một người trong chúng ta. Tự đời đời Thiên Chúa đã quyết định để Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người. Giờ đây, như Thánh Luca 1:26-38 kể cho chúng ta biết, quyết định ấy được thể hiện. Thần-Nhân ấy đã ôm lấy toàn thể nhân loại, đúng hơn toàn thể tạo vật, để đưa đến Thiên Chúa trong một nghĩa cử bác ái cao cả. Vì loài người đã chối từ Thiên Chúa, Ðức Giêsu chấp nhận sự thống khổ và cái chết đau đớn: "Không ai có tình yêu cao quý hơn tình yêu của người hy sinh mạng sống mình vì bạn hữu" (Gioan 15:13).
Ðức Maria có vai trò quan trọng trong hoạch định của Thiên Chúa. Từ thuở đời đời, Thiên Chúa đã tiền định ngài làm mẹ của Ðức Giêsu và có liên hệ mật thiết với Người trong sự tạo dựng và cứu chuộc nhân loại. Chúng ta có thể nói quyết định tạo dựng và cứu chuộc của Thiên Chúa được tiếp nối trong quyết định Nhập Thể. Vì Ðức Maria là một công cụ của Thiên Chúa trong sự Nhập Thể, nên cùng với Ðức Giêsu ngài có một vai trò trong sự tạo dựng và cứu chuộc. Ðó là vai trò mà Thiên Chúa đã ban. Ðó là ơn sủng của Thiên Chúa từ khởi thủy cho đến tận cùng. Chính nhờ ơn Thiên Chúa mà Ðức Maria trở nên một nhân vật cao trọng.
Ngài là người mẹ-đồng-trinh đã hoàn tất lời tiên tri Isaiah 7:14 trong một phương cách mà tiên tri Isaiah không thể ngờ. Ngài được kết hợp với Con của ngài để thể hiện thánh ý Thiên Chúa (TV 40:8-9; Do Thái 10:7-9; Luca 1:38).
Cùng với Ðức Giêsu, Ðức Maria đầy ơn phúc là sợi dây liên kết giữa trời và đất. Sau Ðức Giêsu, ngài là một con người tuyệt hảo tiêu biểu cho mọi tiềm năng của loài người. Ngài đón nhận tình yêu vô cùng của Thiên Chúa vào sự hèn mọn của mình. Ngài chỉ cho chúng ta thấy phương cách mà một con người bình thường có thể phản ánh Thiên Chúa trong những hoàn cảnh bình thường của đời sống. Ngài là một gương mẫu mà Giáo Hội cũng như mọi phần tử của Giáo Hội phải noi theo. Ngài là sản phẩm đích thực của quyền năng tạo dựng và cứu chuộc của Thiên Chúa. Ngài biểu lộ những gì mà sự Nhập Thể phải hoàn tất cho tất cả mọi người chúng ta.
Ðôi khi người ta kết án Giáo Hội là đã nâng Ðức Maria lên bệ cao và như thế không khuyến khích loài người bắt chước ngài. Có lẽ nhận xét như vậy là lầm. Chính Thiên Chúa đã nâng Ðức Maria lên và Người đang đưa tất cả mọi người chúng ta lên. Ít khi chúng ta nhận ra sự cao trọng của ơn Chúa, sự kỳ diệu của tình yêu cho không của Người. Sự kỳ diệu của Ðức Maria (ngay cả giữa những bình thường của đời ngài) là lời Thiên Chúa thức tỉnh chúng ta về thân phận cao trọng của tạo vật mà tất cả chúng ta đều được hưởng trong hoạch định của Thiên Chúa.
"Ðược phong phú hoá với sự thánh thiện cực kỳ độc đáo ngay từ giây phút thụ thai đầu tiên, người trinh nữ Nagiarét được thiên sứ, theo mệnh lệnh của Thiên Chúa, ca tụng là 'đầy ơn phước' (x. Luca 1:28). Trinh nữ đã trả lời thiên sứ ấy: 'Này tôi là tôi tớ Chúa; xin hãy thể hiện nơi tôi những gì ngài nói' (Luca 1:38). Do đó, người con gái của Adong, Ðức Maria, chấp nhận lời của Thiên Chúa, trở nên Mẹ Ðức Giêsu. Hoàn toàn phó thác cho ý định cứu chuộc của Thiên Chúa mà không tội lỗi nào có thể ngăn cản được, và như một nữ tì của Thiên Chúa, ngài đã tự hiến hoàn toàn cho con người và công trình của Con ngài, mà nhờ ơn sủng của Thiên Chúa Toàn Năng, ngài phục vụ mầu nhiệm cứu chuộc với Ðức Giêsu và dưới quyền Người" (Hiến Chương về Giáo Hội, 56).
ĐCV Vinh Thanh
(sưu tầm)

---------------------------------

 
NHUNG BÀI VE DUC ME - 12 NHAN DUC CUA ME PDF Print E-mail

12 NHÂN ĐỨC CỦA MẸ MARIA


Ba nhân đức đối thần: Tin, Cậy, Mến.
Bốn nhân đức trụ: Khôn ngoan, Công bằng, Can đảm, Tiết độ.
Ba nhân đức theo lời khuyên Phúc âm: Khiết tịnh, Khó nghèo, Tuân phục.
Hai nhân đức theo gương Chúa Giêsu: Hiền từ và Khiêm nhượng.

Lạy Mẹ Maria, 12 nhân đức của Mẹ đã kết thành Triều Thiên 12 ngôi sao toả sáng để Mẹ dẫn đường chỉ lối cho chúng con đi. Xin cho chúng con luôn biết học nơi Mẹ các Nhân Đức để chúng con xứng đáng là con của Mẹ. Amen.

- HTKĐ -

------------------

 
NHUNG BAI VE DUC ME - ME VỚI CHUA PHUC SINH PDF Print E-mail


Đức Maria Với Chúa Kitô Phục sinh

Tại sao các Phúc âm không kể lại những lần Chúa hiện ra với Đức Mẹ? Bởi vì các thánh sử chỉ ghi lại những lần hiện ra với các người được ủy thác làm chứng nhân cho Hội thánh. Chắc chắn là các Phúc âm không liệt kê hết các lần Chúa hiện ra. Mặt khác, nếu Mẹ Maria là kẻ đã tham dự sâu xa hơn hết vào cuộc tử nạn Thập giá, thì ắt là Người cũng là kẻ đầu tiên được tham dự vào mầu nhiệm Phục sinh. Ngay từ thế kỷ V, ông Sedulius đã nghĩ rằng Mẹ Maria là người đầu tiên được Chúa gặp gỡ sau khi sống lại.
1.- Sau khi đã an táng Chúa Giêsu trong mồ, Mẹ Maria là người duy nhất duy trì ngọn lửa đức tin được cháy sáng, để chuẩn bị đón tiếp sự loan báo vui mừng và bất ngờ của việc phục sinh. Niềm mong đợi của ngày thứ bảy tuần thánh tạo nên một trong những thời điểm cao nhất của đức tin của Thân mẫu Chúa Cứu thế: trong cảnh tối tăm bao trùm vũ trụ, Đức Maria hoàn toàn phó mình cho Thiên Chúa của sự sống và, khi suy gẫm những lời của Con mình, Mẹ trông chờ sự thực hiện của những lời hứa của Chúa.
Các Phúc âm đã kể lại nhiều lần Chúa Phục sinh hiện ra, nhưng không nói đến những cuộc gặp gỡ của Chúa với người mẹ của mình. Sự im lặng này không cho phép kết luận rằng sau khi Phục sinh, Chúa Kitô không hiện ra với Đức Maria. Ngược lại, sự thinh lặng đó thúc đẩy chúng ta hãy đi tìm những lý do vì sao các thánh sử đã chọn lựa lối trình bày như vậy.
Nếu giả thiết rằng đây là một chuyện bị "bỏ sót", thì điều này có thể được giải thích theo chiều hướng là những gì cần được biết về phần rỗi thì đã được ủy thác cho những "chứng nhân được Chúa chọn" (Cv 10,41), nghĩa là các Tông đồ, những kẻ đã làm chứng cho cuộc Phục sinh của Chúa Giêsu (x.Cv.4,33). Trước các Tông đồ, Chúa phục sinh đã hiện ra với một vài phụ nữ trung tín bởi vì họ mang một chức vụ trong Hội thánh: "Các bà hãy đi loan báo cho anh em của tôi để họ đi về Galilê, và ở đó họ sẽ gặp tôi" (Mt 28,10).
Sở dĩ các tác giả của Tân ước không nói tới cuộc gặp gỡ giữa Đức Maria với Chúa Phục sinh, thì điều này có thể được giải thích theo nghĩa là lời chứng của một bà mẹ có lẽ ít giá trị xét về phía những ai phủ nhận sự Phục sinh của Chúa, bởi vì họ sẽ nghĩ rằng chứng tá của những người thân thuộc thì quá chủ quan nên không có giá trị.
2.- Ngoài ra Phúc âm chỉ thuật lại một ít lần hiện ra của Chúa Giêsu Phục sinh, và chắc hẳn đó không phải là một bản liệt kê đầy đủ của tất cả những gì xảy ra trong vòng 40 ngày sau lễ Vượt qua. Thánh Phaolô có nói tới một cuộc hiện ra với hơn 500 anh em một lúc" (1Cor 15,6). Làm thế nào mà giải thích được một sự kiện được rất nhiều người biết đến như vậy, nhưng lại không được các Thánh sử nói tới? Đó là một dấu hiệu cho thấy rằng nhiều lần hiện ra của Chúa Giêsu Phục sinh, tuy đã được nhiều người biết tới, nhưng không được thuật lại.
Thử hỏi: Đức Trinh nữ Maria, người đã hiện diện trong lòng cộng đoàn của các môn đệ sơ khởi (Cv 1,14), thì làm sao lại có thể bị loại khỏi số những người được gặp lại Con của mình sống lại từ cõi chết?
3.- Thật là có lý khi nghĩ rằng Mẹ Maria là người đầu tiên mà Chúa Giêsu Phục sinh đã hiện ra. Sự vắng mặt của Đức Maria trong số những phụ nữ đi ra mồ từ sáng sớm (Mc 16,1; Mt 28,1), phải chăng là một dấu chỉ cho thấy rằng Mẹ đã gặp Chúa Giêsu rồi? Sự suy luận này được củng cố thêm qua dữ kiện là những chứng nhân đầu tiên của sự Phục sinh, theo ý muốn của Chúa Giêsu, là những phụ nữ đã trung thành ở lại dưới chân Thập giá, và do đó là những kẻ có đức tin can trường.
Thực vậy, Chúa Phục sinh đã ủy thác cho một phụ nữ, bà Maria Magdala, sứ điệp cần phải truyền lại cho các Tông đồ (Ga 20.17-18). Chi tiết này cũng cho phép chúng ta nghĩ rằng Đức Giêsu trước đó đã hiện ra với Thân mẫu của Người, Đấng là kẻ trung thành nhất với Người và đã duy trì đức tin nguyên tuyền kể cả lúc bị thử thách.
Sau cùng, sự hiện diện độc đáo của Đức Trinh nữ trên núi Calvariô và việc kết hiệp hoàn hảo với Thánh tử đang đau khổ trên Thập giá, cả hai điều đều đòi hỏi một sự tham dự hết sức đặc biệt vào mầu nhiệm Phục sinh.
Một tác giả sống vào thế kỷ thứ V, ông Sedulius, chủ trương rằng Chúa Kitô đã tỏ ra trong ánh vinh quang của sự phục sinh cho Thân mẫu của mình trước tiên. Thực vậy, Đấng mà vào lúc Truyền tin đã là con đường đưa Chúa gia nhập vào thế giới thì cũng đã được kêu gọi để loan truyền Tin Mừng của sự Phục sinh, ngõ hầu trở thành kẻ loan báo việc trở lại vinh quang của Chúa. Được tràn ngập vinh quang của Đấng Phục sinh như vậy, Đức Maria đã tiên báo vẻ huy hoàng của Hội thánh (xc, Sedulius, Carmen Pascale, 5, 354-364) .
4.- Vì Đức Maria là hình ảnh và khuôn mẫu của Hội thánh, một Hội thánh mong chờ Chúa Phục sinh, và một Hội thánh qua các môn đệ, đã gặp Người, cho nên xem ra thật là hữu lý khi nghĩ tới Đức Maria đã có một cuộc tiếp xúc cá nhân với Chúa Con Phục sinh, ngõ hầu Mẹ cũng được hưởng sự sung mãn của niềm vui Phục sinh.
Đức Maria đã hiện diện trên núi Calvariô vào ngày thứ sáu tuần thánh (Ga19,25) và trong nhà Tiệc ly vào dịp lễ Ngũ tuần (Cv1,14), thì chắc hẳn Mẹ cũng là một chứng nhân ưu tuyển của Chúa Kitô Phục sinh; như vậy là hoàn tất việc tham dự vào hết các giai đoạn chính yếu của mầu nhiệm Vượt qua. Ngoài ra, khi đón tiếp Đức Kitô Phục sinh, Đức Maria là dấu hiệu và điểm chỉ tiên báo cho một nhân loại đang hy vọng vào sự hoàn thành sung mãn của mình với việc kẻ chết được sống lại.
Trong mùa Phục sinh, cộng đoàn Kitô hữu khi hướng về Thân mẫu của Thiên Chúa, đã mời Người hãy vui mừng: "Lạy Nữ Vương Thiên đàng, hãy vui mừng, alleluia!". Họ nhắc lại niềm vui của Đức Maria vì cuộc Phục sinh của Đức Giêsu, kéo dài qua lời mời gọi của thiên sứ vào lúc Truyền tin "hãy vui lên", ngõ hầu Mẹ trở thành "nguyên nhân vui mừng" cho toàn thể nhân loại.
Nguồn: Trích sách "Những Bài Giáo Huấn Về Đức Maria" của Chân Phước Gioan Phaolô II,

-----------------------------

 
NHUNG BAI VE DUC ME - KINH MAN COI CO SUC SMANH PDF Print E-mail

---------- Forwarded message ----------
From: C Nguyen
Date: 2018-03-21 20:12 GMT-04:00
Subject: Bài viết hay về Kinh Mân Côi
To:

Cám ơn bác Định đã chia sẻ,
cháu Cúc

Chuỗi Kinh Mân Côi có thể tiêu diệt tội lỗi của bạn
Charlie Johnson
Ngày 10 tháng 3 năm 2016

Khi nhớ tới hiện thực về sự sa ngã của chính tôi và gánh nặng xiềng xích tội lỗi, tôi nhớ tới một vũ khí huyền bí – mà một người đã cho tôi như một món quà đầy yêu thương của Chúa. Đó là một vũ khí cỗ xưa và mạnh mẽ được rèn trong lò lửa cầu nguyện.
Vũ khí này là chuỗi kinh rất thánh Mân Côi của Đức Trinh Nữ Maria. Đây là vũ khí tinh thần cần thiết trong thời đại chúng ta.
Kinh Mân Côi như vũ khi Thiên Đàng. Khi Đức Trinh Nữ Khiết Tịnh đoái nhìn tức thì "thói hư tật xấu bị tiêu diệt" và "dị giáo bị đánh bạn." Đó là vũ khí tiêu diệt tội lỗi. Đó là áo giáp chống lại hỏa ngục và tất cả mọi sức mạnh quỷ quyệt của hỏa ngục. Và đó là sự chấm dứt và tận diệt thói hư tội lỗi của chúng ta.

Các bạn phải đọc kinh Mân Côi mỗi ngày
Bạn hỏi làm sao tôi kết nối với sức mạnh cỗ xưa này? Đơn giản thôi. Hãy đọc kinh Mân Côi. Hãy đọc kinh Mân Côi mỗi ngày! Kinh Mân Côi sẽ tiêu diệt tội lỗi của bạn vì nó sẽ lôi kéo bạn chiêm ngắm sự hiện diện thánh thiện của Chúa Giêsu nơi mà tội lỗi không thể ở lại được. Khi tâm trí bước vào cơn cám dỗ là khi tâm trí nhanh chóng bị chinh phục bởi vẻ đẹp của tình yêu Chúa.Và trong mọi sự kinh Mân Côi là sự cố gắng của tình yêu Thiên Chúa. Trong khi tội lỗi của chúng ta làm mờ lý trí và cảm xúc ương ngạnh bệnh hoạn tăm tối làm mất đi bản tính con người, thì kinh Mân Côi là cuộc hành trình thoát ra khỏi bóng tối đó.
Hãy đọc kinh Mân Côi. Phúc thay vì những Kinh kính Mừng đơn điệu rửa sạch sự đơn điệu của tội lỗi của chúng ta! Thánh Josemaria Escriva nói.
Mỗi hạt kinh Lạy Cha và mỗi hạt kinh Kính Mừng, sự đơn điệu của chuỗi kinh biến thành triều cường chống lại sự đơn điệu của tội lỗi của chúng ta và ánh sáng rực rỡ bắt đầu cháy lên xua tan bóng tối trong linh hồn chúng ta.

Chuỗi Kinh Mân Côi là một lời hứa trung thành... mà không kiêu hãnh
Theo truyền thống của những người sùng mộ, có mười lăm lời hứa của Đức Mẹ ban khi ban tặng cho chúng ta chuỗi kinh Mân Côi: những ơn sủng đáng kể, ơn bảo vệ đặc biệt, sự trổ sinh nhân đức, áo giáp chống lại hỏa ngục, sự tiêu diệt thói hư nết xấu và đánh bại dị giáo. Một linh hồn có những ơn trên không thể hư mất! Những ơn này dư dật. Nhưng trên hết, chuỗi kinh Mân Côi là lời hứa lôi kéo chúng ta đến gần Trái Tim Chúa Kitô, khi chiêm ngắm đời sống Chúa Kitô dưới cái nhìn của Mẹ yêu dấu Người. Khi ban những lời hứa, thiên đàng không xem nhẹ việc này. Những lời hứa từ trời luôn luôn được thực hiện. Điều này đặt để sức mạnh từ trời để bạn xếp đặt hầu tiêu diệt kẻ thù của linh hồn bạn.
Tính kiêu ngạo giết đi ước muốn đọc kinh Mâm Côi. Nhiều người nói rằng họ không cần kinh Mân Côi. Kinh Mân Côi quá nhàm chán, mất nhiều thì giờ; công cụ đơn giản và hữu hiệu của Chúa cho những người sùng mộ và bé mọn. Đúng thế! Nếu kinh Mân Côi là kinh nguyện của các em nhỏ, thì bạn hãy trở nên đứa trẻ. Như thế bạn sẽ thuộc về vương quốc của Chúa.
Những Mầu Nhiệm trong Chuỗi Kinh Mân Côi sẽ uốn nắn linh hồn bạn
Nếu bạn gánh nặng và xao xuyến vì những đau buồn của riêng bạn hay vì những gì bạn chứng kiến trên thế giới, hãy suy gẫm cuộc khổ nạn của Chúa chúng ta trong những Mầu Nhiệm Năm Sự Thương. Nếu bạn lo âu về tương lai và không bảo đảm về sức mạnh của Chúa trong đời sống của bạn, hãy suy gẫm về sức mạnh của sự phục sinh trong những mầu nhiệm Năm Sự Mừng. Nếu bạn cảm nghiệm về ơn gọi của Chúa để trung thành theo Chúa, mà bạn quá sợ bước vào cuộc hành trình vô định, hãy nói "xin vâng" với Chúa và Đức Trinh Nữ Maria trong Năm Sự Vui. Nếu bạn thấy thiếu sức mạnh nội tâm để tin vào lời Chúa và sức mạnh biến đổi của Con Người, hãy chiêm ngắm cuộc đời Chúa Giêsu trong Năm Sự Sáng. Linh hồn bạn sẽ học biết hân hoan trong những quang cảnh tuyệt vời và linh hồn bạn sẽ bắt đầu được hình thành trong đó. Đây là công việc của Chúa chúng ta vả Mẹ rất yêu dấu của Người trong đời sống của những ai đến với Chúa bằng việc đọc chuỗi kinh Mân Côi.
Kinh Mân Côi là cuốn sách cho người mù, để các linh hồn nhìn thấy và là nơi diễn ra những bi kịch lớn lao về tình yêu mà thế giới chưa bao giờ biết tới; đó là cuốn sách cho những người đơn giản, dẫn người ta lần đầu tiên đi vào những mầu nhiệm và kiến thức của nó làm hài lòng người ta hơn những giáo huấn khác của loài người; đó là cuốn sách của những người có tuổi, những người mà mắt của họ nhắm lại dưới bóng của thế gian, và mở ra cho cho thực thể của đời sau. Sức mạnh của kinh Mân Côi không thể diễn tả được - Đức Tổng Giám Mục Fulton Sheen
Kinh Mân Côi thường được đọc khi đắm chìm trong tư tưởng. Khó là giữ cho trí óc tránh khỏi những quang cảnh trong kinh thánh khi một người đọc kinh Mân Côi. Trong thời gian cầu nguyện sự lo âu và niềm vui của chúng ta nỗi lên bề mặt, dựa vào nền tảng của sự suy gẫm thánh thiện. Đó là một nền tảng ngọt ngào là âm nhạc của đời sống chúng ta, an ủi chúng ta trong thời gian đau buồn cùng cực và nhắc nhỡ chúng ta trong thời gian bị bỏ rơi rằng chúng ta không bao giờ đơn độc. Kinh Mân Côi là của lễ của chúng ta dâng lên cho sự thánh thiện.
Kinh Mân Côi là đường đi đến chiến thắng
Nếu một tội cá biệt nào đó làm cho bạn khó chịu và lấy đi niềm vui của bạn, hãy giáng một đòn quyết định chống lại nó bằng việc đọc kinh Mân Côi. Ngay cả khi bạn hoài nghi, hãy làm một bước nhảy với đức tin! Cam kết đọc kinh Mân Côi mỗi ngày. Nếu làm như vậy, bạn sẽ chứng kiến sức mạnh đa dạng của Chúa biến hóa trong đời bạn. Đừng lo rằng kinh Mân Côi có phải là con đường duy nhất để bạn đi đến chiến thắng hay không: Có nhiều con đường và nhiều khí cụ Chúa ban cho chúng ta. Nhưng kinh Mân Côi là một đường sâu và rộng. Nó sẽ dẫn dắt bạn trên con đường khiến cho những nhu cầu lớn lao nhất của bạn được thực hiện. Nó là một con thuyền mang bạn đến bất cứ mầu nhiệm nào mà bạn cần để linh hồn bạn tìm được ơn chữa lành.


Đây là một ví dụ giúp bạn hiểu được hiệu quả của kinh Mân Côi. Bạn có nhớ câu chuyện vua Đavít đánh bại Gôliát không? Người Do Thái trẻ này đã làm những bước nào để lật nhào ông khổng lồ? Anh ta đã bắn ngay giữa tam tinh ông không lồ bằng một hòn sỏi từ cái ná. Nếu chúng ta xem người Philitinh này tượng trưng cho ma quỷ và tất cả sức mạnh của hắn: dị giáo, không trong sạch, kiêu căng, chúng ta có thể xem hòn đá nhỏ từ cái ná có khả năng lật nhào kẻ thù tượng trưng cho những Kinh Kính Mừng trong chuỗi kinh Mân Côi. - Dom Columba Marmion, Chúa Kitô, Gương mẫu lý tưởng của các linh mục

HỒNG NGUYỄN- CÚC NGUYỄN CHUYỂN  -

MỜI QUÝ VỊ VÀ CAC BẠN TÌM ĐOC: CHUỖI MÂN CÔI THEO KINH THÁNH - Liên lạc Email : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

------------------------------

 
NHUNG BAI VE DUC ME - CAU NGUYEN VOI CHUA PDF Print E-mail


CẦU NGUYỆN VỚI CHÚA THEO TINH THẦN MẸ FATIMA
nguyenthi leyen chuyển
1.
Dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, tôi cầu nguyện rất nhiều.
Lời kinh tôi dùng nhiều nhất để cầu nguyện là kinh sau đây được phổ biến từ Fatima:
"Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội chúng con. Xin cứu chúng con khỏi lửa hỏa ngục. Xin đưa các linh hồn lên thiên đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng thương xót Chúa hơn".
2.
Khi đọc kinh trên đây, Đức Mẹ dạy tôi ba tâm tình này:
Một là phải rất khiêm nhường.
Hai là phải rất khó nghèo.
Ba là phải tín thác vào lòng Chúa xót thương.
3.
Tâm tình khiêm tốn được Mẹ dạy tôi, khi Mẹ dắt tôi đứng vào hàng ngũ những kẻ tội lỗi. Đứng trong hàng ngũ những kẻ tội lỗi, tôi cảm thấy mình có liên đới với tất cả những ai tội lỗi, để cùng với họ, tôi nài xin Chúa: "Xin tha tội chúng con. Xin cứu chúng con khỏi lửa hỏa ngục".
Thái độ khiêm nhường đó phát xuất từ thẳm sâu con người của tôi. Lạy Chúa, này con đây, con là kẻ tội lỗi, như bao nhiêu kẻ tội lỗi khác, có khi còn tội lỗi hơn những kẻ tội lỗi trên đời này. Tâm tình khiêm tốn đem lại cho tôi sự bình an.
4.
Tâm tình khiêm tốn đó được tăng cường hơn bằng tâm tình nghèo khó.
Khi Đức Mẹ dắt tôi đứng vào hàng ngũ những kẻ có tội, Đức Mẹ lại dạy tôi là đừng dại tự hào với những công việc mình sẽ làm để đền tội. Trái lại, Mẹ dạy tôi là hãy cứ làm những việc đền tội, nhưng căn bản là không được coi đó là những của cải để làm giàu một cách thiêng liêng, mà căn bản là phải cậy tin vào lòng thương xót Chúa.
Tinh thần nghèo khó là rất cần trong cầu nguyện. Cầu nguyện mà kể công phúc của mình, thì sẽ bị Chúa từ bỏ, như trường hợp người Pharisêu xưa, trong dụ ngôn người Pharisêu và người thu thuế cùng cầu nguyện trong đền thờ (x. Lc 18,9-14).
5.
Phải tín thác vào lòng thương xót Chúa.
Khi Mẹ dắt tôi đứng vào hàng ngũ những kẻ tội lỗi, thì Mẹ cũng dạy tôi là hãy coi mình là kẻ cần đến lòng thương xót Chúa hơn hết mọi người tội lỗi khác.
Từ đó, tôi nhìn mọi ơn Chúa ban cho tôi đều là ơn ban nhưng không, chỉ vì Chúa đoái nhìn đến phận hèn kẻ tội lỗi này mà thôi (Lc 1,48).
6.
Với ba tâm tình trên đây, tôi cảm thấy mình hiện diện trước Chúa như người con bé nhỏ yếu đuối, để luôn sẵn sàng vâng phục thánh ý Chúa với tâm tình cảm tạ. Tôi rất ý thức tôi là kẻ tội lỗi, nhưng được Chúa đoái thương.
7.
Do những gì tôi vừa chia sẻ trên đây, tôi được Đức Mẹ dạy tôi là kỷ niệm 100 năm Mẹ hiện ra ở Fatima đang là một biến cố Chúa dùng, để đánh thức lương tâm chúng ta. Chúng ta nên coi đây là một sự đánh thức lương tâm rất hữu ích, rất cần thiết.
Bởi vì lương tâm nhiều người chúng ta đã và đang bị chi phối rất nhiều bởi những tinh thần sai Phúc Âm.
8.
Thực vậy, thay vì nói: "Xin tha tội chúng con, xin cứu chúng con khỏi lửa hỏa ngục" thì nhiều khi chúng ta nói: "Xin tha tội cho họ, xin cứu họ khỏi lửa hỏa ngục". Còn bản thân mình chúng ta thì xem ra không cần được tha tội, không cần phải cứu khỏi lửa hỏa ngục. Xin ý tứ kẻo kiêu ngạo.
9.
Hơn nữa, chúng ta tự coi mình là những kẻ giàu có nhiều nhân đức, để tự hào là kẻ phân phát nhân đức cho kẻ khác. Chúng ta tự đeo vào mình nhiều thứ hào quang. Xin ý tứ, kẻo mất sự khó nghèo.
10.
Lại nữa, chúng ta đôi khi chủ trương phải cứng rắn đối với những kẻ tội lỗi, không nên xót thương họ. Vô tình thái độ đó của chúng ta lại bị Chúa áp dụng cho chính chúng ta. "Anh em xét đoán thế nào, thì anh em cũng bị Chúa xét đoán như vậy. Anh em đong đấu nào cho kẻ khác, thì Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em" (Mt 7,2). Xin ý tứ, kẻo xúc phạm đến lòng thương xót của Chúa.
11.
Mấy ngày nay, Chúa đánh thức lương tâm tôi một cách mạnh mẽ, qua những gì Đức Mẹ dạy ở Fatima.
Lương tâm được đánh thức không phải chỉ cho mấy ngày này, mà cho một chuyến đi dài trước mắt.
Trước mắt là một tình hình rất bất ổn. Cuộc chiến giữa thiện và ác, giữa Satan và Thiên Chúa, đang trở thành cam go, phức tạp.
12.
Chúng ta hãy dứt khoát thuộc về Chúa. Thuộc về Chúa qua những gì Đức Mẹ dạy ở Fatima.
Ở Fatima, Đức Mẹ nhấn mạnh đến việc sám hối, ăn năn. Tôi thấy sám hối ăn năn là việc cần thực hiện hằng ngày.
Sống khiêm nhường, sống khó nghèo, sống tín thác vào lòng thương xót của Chúa, tất cả đều đòi phải tỉnh thức và chiến đấu nội tâm.
Dù vậy, tôi thấy rất vui và đầy hy vọng. Bởi vì tôi tin chắc chắn: Tôi là kẻ tội lỗi, nhưng được Chúa thương nhờ Mẹ Maria, Mẹ rất nhân ái, dịu hiền.

GB. Bùi Tuần
Long Xuyên, ngày 14.5.2017

------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 28