mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2113
mod_vvisit_counterHôm Qua9844
mod_vvisit_counterTuần Này45019
mod_vvisit_counterTuần Trước79228
mod_vvisit_counterTháng Này134228
mod_vvisit_counterTháng Trước339420
mod_vvisit_counterTất cả17354020

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Những Bài Về Đức Mẹ
NHỮNG BÀI VỀ ĐỨC MẸ - KINH MÂN CÔI-BÀI HỌC THÁNG MƯỜI PDF Print E-mail

BÀI HỌC FATIMA CHO THÁNG MƯỜI

KINH MÂN CÔI LÀ SÁCH PHÚC ÂM NGẮN GỌN

KINH MÂN CÔI GỒM 4 MẦU NHIỆM : VUI -SÁNG- THƯƠNG-MỪNG

KINH MÂN CÔI LÀ NHỮNG ĐOẠN KINH THÁNH

KINH MÂN CÔI GIÚP TÔI NHỚ CHÚA SINH RA-CHẾT VÀ SỐNG LẠI

KINH MÂN CÔI LÀM TÔI VUI SỐNG LỜI CHÚA

Chúng ta đang sống trong Tháng Mười, tháng biệt kính Đức Mẹ Mân Côi, chúng ta có thể nhớ lại những lần Đức Mẹ hiện ra và nói về Chuỗi Mân Côi.

Năm 1917, ba trẻ mục đồng ở Fatima, Bồ Đào Nha, đã được gặp Đức Mẹ tại Cova da Iria, nơi chúng đang chăn đàn chiên gần những ngọn núi gần nhà. Lucia, Francisco và Jacinta đã đi vào lịch sử về lòng sùng kính các em dành cho Đức Mẹ vì sứ điệp mà các em có thể trao cho thế giới để cảm ơn Mẹ Thiên Chúa đã ưu tiên thăm viếng các em. Đây là 10 bài học Đức Mẹ Fatima dạy về việc cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi.

1. Cầu nguyện có chủ tâm

Khi Đức Mẹ gặp các em, chúng có thể nhận biết sức mạnh của lời cầu nguyện của chúng. Khi người ta biết chuyện lạ, họ xin các em chuyển ý nguyện với Bà Đẹp mà các em gặp mỗi tháng vào ngày 13 tại Cova da Iria – từ tháng Năm tới tháng Mười. Người ta trĩu nặng vì các vấn nạn của thế giới này, và luôn có nhiều ý nguyện để cầu xin. Ba trẻ trở thành những chiến binh cầu nguyện thực sự, quyết tâm cầu nguyện cho người khác, kể cả các nhu cầu lớn lao của thế giới này. Các em đặc biệt cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng, cho các linh hồn và xin hòa bình cho thế giới.

2. Kinh Mân Côi là cách tốt để suy niệm cuộc đời Đức Kitô

Mỗi ngày, một Kitô hữu có thể đọc Kinh Mân Côi và suy niệm về cuộc đời Đức Giêsu Kitô. Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng, Kinh Sáng Danh và Lời Nguyện Fatima là nền tảng các mầu nhiệm về Sự Sống và Sự Chết của Đức Giêsu Kitô. Bắt đầu mỗi chục kinh, một mầu nhiệm được chú ý để suy niệm, và chúng ta cùng sống mầu nhiệm của Đức Giêsu Kitô.

3. Bình thường nên đọc Năm Chục Kinh

Đức Mẹ yêu cầu các em đọc trọn terço – tiếng Bồ Đào Nha nghĩa là cả năm chục kinh Mân Côi. Cảm ơn Thánh Gioan Phaolô II, vì chúng ta ngày nay có thêm Năm Sự Sáng, và cảm ơn Chân phước Bartolo Longo, tổng cộng có 20 mầu nhiệm Mân Côi. Có thể người ta không đủ kiên nhẫn đọc 15 chục kinh hoặc 20 chục kinh, nhưng 5 chục kinh là mức trung bình mà đa số chúng ta có thể thực hiện.

4. Kinh Mân Côi là cách tốt để chống chiến tranh

Ba trẻ được gặp Đức Mẹ trong thời gian chịu nỗi thống khổ của Thế Chiến I. Mặc dù các em không tiếp xúc với chiến tranh, nhưng các em được động viên cầu xin cho chấm dứt chiến tranh. Các em nhận Chuỗi Mân Côi như một loại vũ khí khác để chấm dứt chiến tranh.

5. Kinh Mân Côi là cách tốt để xin hòa bình

Ngoài việc cầu xin cho chiến tranh chấm dứt, Kinh Mân Côi còn là phương cách để đạt được sự bình an riêng mỗi cá nhân. Ba trẻ trở nên những tông đồ đích thực của Kinh Mân Côi và có thể đạt được bình an nội tâm, mặc dù các em phải chịu nhiều đau khổ vì ý kiến của người khác – xã hội và gia đình.

6. Kinh Mân Vôi là cách tốt để cứu các linh hồn

Lời nguyện Fatima sau Kinh Sáng Danh là lời nguyện cầu cho các linh hồn, lời nguyện này do chính Đức Mẹ dạy các em. Lời cầu xin này thấm vào việc đọc Kinh Mân Côi thường xuyên, người ta trở nên quen cầu xin theo ý nguyện tốt lành: cầu xin Ơn Cứu Độ cho các linh hồn.

7. Kinh Mân Côi là cách đối thoại riêng

Kinh Mân Côi có ảnh hưởng sâu sắc tới ba trẻ. Các em lãnh nhận nhiều ơn lành nhờ được gặp Đức Mẹ, nhưng các em cũng cũng được giới thiệu cách sống đời sống cầu nguyện thực sự để giúp các em bước đi trên con đường đối thoại riêng. Việc cầu nguyện thường xuyên làm thay đổi thái độ và ước muốn trong cuộc sống.

8. Kinh Mân Côi là cách tốt để học cầu nguyện

Kinh Mân Côi ngắn gọn và dễ cầu nguyện. Đó là cách tốt để học cầu nguyện. Đó cũng là lời cầu nguyện vừa bằng lời nói vừa bằng tâm trí. Sự lặp đi lặp lại các từ ngữ là lời cầu bằng lời nói và là cách cầu nguyện dễ dàng nhất. Sự kết hợp với việc suy niệm các mầu nhiệm là lời nguyện tâm trí. Như vậy, người đọc Kinh Mân Côi đi vào lời cầu nguyện, bắt đầu bằng những gì quen thuộc và chuyển tới những gì khó khăn hơn.

9. Kinh Mân Côi là cách tốt để cầu nguyện liên lỉ

Kinh Mân Côi có thể trở nên thói quen tốt trong cuộc sống hằng ngày, giúp các Kitô hữu đáp lại lời động viên của Thánh Phaolô về việc cầu nguyện không ngừng: "Anh em hãy vui mừng luôn mãi và cầu nguyện không ngừng. Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Kitô Giêsu" (1 Tx 5:16-18). Đức Mẹ không yêu cầu ba trẻ đọc Kinh Mân Côi hằng ngày, nhưng cầu nguyện luôn luôn.

10. Sự lặp đi lặp lại trong Kinh Mân Côi là tặng phẩm

Một số người cho rằng sự lặp đi lặp lại trong Kinh Mân Côi gây nhàm chán. Tuy nhiên, sự lặp lại này làm cho người ta suy niệm ý nghĩa của các câu chữ và có thời gian để cầu nguyện. Trong một thế giới tìm cách xâm chiếm cả các ý tưởng riêng, sự lặp lại trong Kinh Mân Côi giúp tạo nên khiên thuẫn để bảo vệ đời sống nội tâm của chúng ta. Điều quan trọng nhất khi đọc Kinh Mân Côi là chúng ta đối xử với Đức Maria là Mẹ Hiền của chính chúng ta.

Lạy Đức Mẹ Fatima, xin cầu cho chúng con. Lạy Hiền Mẫu của chúng con, xin nguyện giúp cầu thay.

Lm. Nicholas Sheehy, L.C (Legionaries of Christ – Dòng Đạo Binh Chúa Kitô)

Trầm Thiên Thu (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

------------------------------

 
NHỮNG BÀI VỀ ĐỨC MẸ - TÔI LÀ NỮ TỲ CỦA CHÚA PDF Print E-mail


LỜI CHÚA: Lc 1, 26-38 : NỮ TỲ CỦA CHÚA

Khi ấy, Thiên Thần Gabriel được Chúa sai đến một thành xứ Galilêa, tên là Nadarét, đến với một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc chi họ Ðavít, trinh nữ ấy tên là Maria. Thiên thần vào nhà trinh nữ và chào rằng: "Kính chào Trinh Nữ đầy ơn phước, Thiên Chúa ở cùng Trinh Nữ".

Nghe lời đó, Trinh Nữ bối rối và tự hỏi lời chào đó có ý nghĩa gì. Thiên thần liền thưa: "Maria đừng sợ, vì đã được ơn nghĩa với Chúa. Này Trinh Nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Ðấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Ðavít tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp, và triều đại Người sẽ vô tận. Nhưng Maria thưa với thiên thần: "Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?" Thiên thần thưa: "Chúa Thánh Thần sẽ đến với trinh nữ và uy quyền Ðấng Tối Cao sẽ bao trùm trinh nữ. Vì thế, Ðấng trinh nữ sinh ra sẽ là Ðấng Thánh và được gọi là Con Thiên Chúa. Và này, Isave chị họ trinh nữ cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già và nay đã mang thai được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẻ; vì không có việc gì mà Chúa không làm được".

Maria liền thưa: "Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền". Và thiên thần cáo biệt trinh nữ.


SUY NIỆM 2: Tôi là nữ tỳ của Chúa.

('Manna')

Nhân vật chủ yếu mà thánh Luca muốn trình bày trong bài Tin Mừng trên đây là chính Đức Giêsu. Ngài là Con Đấng Tối Cao, là Vua Mêsia (c.32-33). Ngài là Đấng Thánh, là Con Thiên Chúa (c.35). Thiên Chúa muốn Con Ngài vào đời làm người, nên đã chuẩn bị cho Con một người mẹ tuyệt hảo. Maria là người được Thiên Chúa đặc biệt mến thương. Thiên thần gọi cô là Đấng đầy ân sủng, là người được Đức Chúa ở cùng (c.28), là người đẹp lòng Thiên Chúa (c.30). Maria đã là một thụ tạo tuyệt vời ngay từ trước khi làm mẹ Đức Giêsu. Nhưng Thiên Chúa vẫn tôn trọng tự do của cô Maria. Ngài cần sự ưng thuận của một thụ tạo nhỏ bé trước khi trao cho Maria chức vụ làm Mẹ Đấng Cứu Thế. "Thánh Thần sẽ ngự xuống trên cô và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên cô" (c.35). Maria hẳn đã phải suy nghĩ trước khi chấp nhận làm mẹ theo một cách thức lạ lùng đến thế.

Lời mời gọi nào của Thiên Chúa cũng gây xáo trộn những dự định và tính toán riêng tư. Nếu Maria đã khấn sống khiết tịnh, thì nay Thiên Chúa lại muốn cô làm mẹ và sinh con. Nếu Maria đã muốn sống bậc hôn nhân một cách bình thường với ông Giuse, thì nay Thiên Chúa lại muốn cô có một người con, không phải với Giuse, và tương quan giữa cô với Giuse hẳn phải thay đổi.

Maria không hiểu hết con đường mình sắp đi. Có biết bao trắc trở, khó khăn, mờ tối. Nhưng cô tin vào Thiên Chúa đang mời gọi. Cô buông mình để tay Chúa dẫn đưa, vì xác tín rằng chẳng có gì Ngài không làm được. Maria đã xin vâng trong niềm tin yêu phó thác. Tiếng xin vâng này mở đầu cho một chuỗi xin vâng làm nên cuộc đời người nữ tỳ của Chúa.

Lắm khi chúng ta thấy Đức Maria quá cao xa vì tràn đầy những ơn chúng ta không hề có. Chúng ta quên rằng Mẹ cũng là một tín hữu bước những bước gập ghềnh qua sa mạc cuộc đời. Nói tiếng xin vâng khi mọi sự dường như sụp đổ, chuyện đó cần đến lòng tin. "Phúc cho em là kẻ đã tin..." (Lc 1,45).

Tiếng xin vâng khó khăn nhất của Mẹ Maria là tiếng xin vâng dưới chân thập giá. Những lời thiên thần nói ngày xưa có còn đáng tin không? Chỉ khi Đức Giêsu Phục Sinh hiện ra với Mẹ tất cả những tiếng xin vâng trong đời mới bừng sáng trọn vẹn và rực rỡ ý nghĩa.

Chúng ta có dám liều xin vâng như Mẹ không?

Gợi Ý SỐNG VÀ CHIA SẺ :

1/ Thiên Chúa đã nói với Đức Maria qua vị thiên sứ. Còn bạn, có khi nào Chúa nói với bạn và mời bạn cộng tác không?

2/ Bạn có khi nào nghe Chúa nói qua giờ cầu nguyện, qua một người hay một biến cố trong cuộc sống không?

3/ Để xin vâng, cần phải tin. Để tin, cần phải liều. Có khi nào bạn dám bỏ mọi chỗ dựa nơi người đời để dựa vào Chúa không?

Cầu Nguyện VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN:

Lạy Mẹ Maria, khi đọc Phúc Âm, lúc nào chúng con cũng thấy Mẹ lên đường.

Mẹ đi giúp bà Isave, rồi đi Bêlem sinh Đức Giêsu. Mẹ đưa Con đi trốn, rồi dâng Con trong đền thờ. Mẹ tìm Con bị lạc và đi dự tiệc cưới ở Cana. Mẹ đi thăm Đức Giêsu khi Ngài đang rao giảng. Và cuối cùng Mẹ đã theo Ngài đến tận Núi Sọ.

Mẹ lên đường để đáp lại một tiếng gọi âm thầm hay rõ ràng, từ ngoài hay từ trong, từ con người hay từ Thiên Chúa.

Chúng con thấy Mẹ luôn đi với Đức Giêsu trong mọi bước đường của cuộc sống.

Chẳng phải con đường nào cũng là thảm hoa. Có những con đường đầy máu và nước mắt.

Xin Mẹ dạy chúng con đừng sợ lên đường mỗi ngày, đừng sợ đáp lại những tiếng gọi mới của Chúa dù phải chấp nhận đoạn tuyệt chia ly.

Xin giữ chúng con luôn đi trên Đường-Giêsu để chúng con trở thành nẻo đường khiêm hạ đưa con người hôm nay đến gặp gỡ Thiên Chúa

---------------------------

 
NHỮNG BÀI VỀ ĐỨC MẸ - NỮ VƯƠNG TRỜI ĐẤT PDF Print E-mail

Đức Maria Nữ Vương TRỜI ĐẤT

Thánh vịnh 44, 10 viết rằng: "Lạy Chúa, bên hữu Ngài, Hoàng Hậu sánh vai, mặc xiêm y dệt gấm thêu vàng, và trang điểm huy hoàng rực rỡ". Thánh lễ mừng kính Đức Maria Trinh Nữ Vương đã có từ lâu, nhưng phải đợi đến năm 1944, Đức Giáo Hoàng Piô XII buộc toàn thể Giáo Hội mừng kính lễ này trọng thể trong toàn thể Giáo Hội.

KHÁI NIỆM VƯƠNG QUYỀN CỦA ĐỨC TRINH NỮ MARIA:

Với muôn vàn tước hiệu Giáo Hội và nhân loại cung kính dâng lên Đức Trinh Nữ Maria, tước hiệu Nữ Vương Vũ Trụ Trời Đất bao gồm mọi tước hiệu Nữ Vương khác, và tước hiệu này có nền tảng trong Sách Khải Huyền: "Một điềm lạ vĩ đại xuất hiện trên trời: một người nữ mặc mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao" (Kh 12,1) hoặc "Người mang Danh viết trên áo, trên tà áo của Người: Vua các vua và Chúa các chúa" (Kh 19,16). Chúa là vua trên hết các vua. Vương quyền của Ngài vượt trên mọi vương quyền.

Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ của Chúa Giêsu cũng phải được tôn vinh như vậy, và nhân loại phải tung hô vương quyền, tôn nhận Mẹ là Nữ Vương trên hết mọi Nữ Vương. Cha thánh Giám Mục Anphongsô đệ Liguori đã viết: "Chúng ta hãy cám tạ Nữ Vương rất dấu yêu của chúng ta, bởi vì mọi ơn chúng ta được lãnh nhận đều từ tay Mẹ và nhờ lời cầu bầu của Mẹ" (Vinh Quang Đức Mẹ, II). Trong kinh lạy Nữ Vương ta đọc thấy: "Kính chào Đức Nữ Vương, Bà là Mẹ xót thương, Ngọt ngào cho cuộc sống, Kính chào lẽ cậy trông » (Salve Regina). Mẹ Maria được tôn nhận làm Nữ Vương trên thiên quốc. Đức Giáo Hoàng Piô XII đã thiết lập lễ Đức Maria Trinh Vương và công bố tông thư Coeli Reginam nói về Vương Quyền của Đức Trinh Nữ Maria: vương quyền của Mẹ Maria là vương quyền của yêu thương và phục vụ.

MẸ MARIA LÀ NỮ VƯƠNG TRỜI ĐẤT:

Trong kinh lạy Nữ Vương chúng ta xưng tụng "Thân lạy Nữ Vương, lạy Mẹ từ bi, Mẹ là sự sống, sự ngọt ngào và hy vọng của chúng con". Mẹ Maria được xưng tụng như Esther trong Cựu Ước đã cứu dân ra khỏi hoạ diệt vong, Nữ Vương có mọi quyền hành bên Đức Vua và là Đấng bầu cử linh thiêng nhứt bên cạnh Đức Vua.

Ngày nay, những lời ca tụng Đức Mẹ hướng về vẻ đẹp tuyệt mỹ của Đức Mẹ và uy quyền của Mẹ bên ngai toà Chúa Giêsu. Mẹ là hoa quả tuyệt vời của ơn cứu độ và là hoa trái tuyệt mỹ của thập giá Chúa Giêsu: "Một người nữ mình mặc áo mặt trụi, chân đạp vầng trăng, đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao" (Kh 12, 1). Mẹ Maria là người Mẹ đầy uy quyền trước mặt Chúa: "Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo" (Ga 2, 5).

Lạy Chúa, Chúa đã đặt Thánh Mẫu của Đức Kitô Con Chúa làm Thánh Mẫu và Nữ Vương chúng con. Xin nhận lời Đức Nữ Vương chuyển cầu mà cho chúng con đạt tới phúc vinh quang Chúa dành sẵn trên trời cho con cái Chúa" (Lời nguyện nhập lễ, lễ Đức Maria Nữ Vương).

(Lm Nguyễn Hưng Lợi DCCT)

----------------------------

 

 
NHỮNG BÀI VỀ ĐƯC MẸ - ĐỨC MARIA NỮ VƯƠNG- PDF Print E-mail

ĐỨC MARIA NỮ VƯƠNG

Trần Mỹ Duyệt

"Một điềm lạ vĩ đại đã xuất hiện trên trời, một Người Nữ mặc áo mặt trời, chân đạp vừng trăng. Đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao." (Khải Huyền 12:1

Hình ảnh người nữ mà Sách Khải Huyền vừa diễn tả trên đã được các nhà chú giải Thánh Kinh dùng để ám chi về Đức Maria, Nữ Vương trời đất. Một vị Nữ Vương tuyệt vời, uy nghi, cao cả và lộng lẫy. Một hình ảnh về một nữ vương mà không có một hoàng hậu, vương phi nào trên cõi trần gian có thể sánh ví bằng.

Từ những ngày đầu trong sinh hoạt của Giáo Hội, các tín hữu tiên khởi đã nhìn nhận và tuyên xưng vai trò nữ vương của Mẹ, và đã xác tín vai trò đó đến từ tư cách mẹ Thiên Chúa của Mẹ như Công Đồng Ephesus (431) đã tuyên tín "Mẹ là Mẹ Thiên Chúa". Công Đồng Chalcedon (451) sau đó cũng đã xác nhận vai trò mẹ Thiên Chúa này của Mẹ. Do thiên chức Nữ Vương ấy, và vì Mẹ là mẹ Thiên Chúa nên Mẹ xứng đáng được Chúa cất về trời cả hồn lẫn xác sau khi cuộc hành trình dương thế của Mẹ chấm đứt. Niềm xác tín này đã trở thành tín điều "Mẹ Hồn Xác Lên Trời" do Đức Thánh Cha Piô XII tuyên tín ngày 1 tháng 11 năm 1950.

Áo choàng Mẹ là mặt trời, Mẹ đứng trên mặt trăng, và đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao. Hình ảnh này đã nói lên rằng mọi vẻ đẹp, mọi nét huy hoàng, lộng lẫy trên trời, dưới đất được dùng để trang điểm cho Mẹ, như hình ảnh của Shulamite được diễn tả trong Diễm Tình Ca của Salomon: "Kìa bà nào xuất hiện như rạng đông, diễm kiều như vầng nguyệt, lộng lẫy tựa thái dương, oai hung như đạo binh chỉnh tề hàng ngũ". (6:10). Ngoài ra, thánh Gioan trong lúc xuất thần còn thấy lúc đó Mẹ đang mang thai và chuẩn bị sinh con (12:1-2). Điều này có nghĩa là áo mặt trời Mẹ mặc cũng là ánh hào quang của người Con Mẹ đang sắp sửa sinh là Chúa Giêsu, mặt trời công chính. Như vậy, ánh hào quang trên áo Mẹ là phản chiếu ánh vinh quang Thiên Chúa. Mười hai ngôi sao trên đầu Mẹ được mô tả tượng trưng cho mười hai nhân đức, dấu chỉ Mẹ thánh đức, và cũng là triều thiên vinh hiển mà Chúa Giêsu con Mẹ sẽ đội cho Mẹ ngày Mẹ được rước về trời cả hồn lẫn xác.

Theo truyền thống Giáo Hội, mười hai nhân đức nổi vượt Mẹ hằng suy ngắm và thực hành suốt đời Mẹ bao gồm:

- 3 nhân đức đối thần: Tin - Cậy - Mến. Vì Mẹ là người đã tin rằng lời Chúa sẽ được thực hiện: "Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng Lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện. (Luc 1:45). Mẹ còn là người luôn luôn đặt hết lòng cậy trông vào Thiên Chúa dù trong những lúc tuyệt cùng của đau khổ, của thất vọng: "Đứng dưới chân thánh giá Chúa Giêsu có mẹ Ngài" (Gioan 19:25), và dĩ nhiên không ai yêu mến Thiên Chúa bằng Mẹ.

- 4 nhân đức luân lý: Còn gọi là những đức tính căn bản - GL số 1805): Khôn ngoan - Công bình - Can đảm - Tiết độ. Đây là những nhân đức trực tiếp giúp Mẹ vượt qua các chướng ngại trong hành trình dương thế, để Mẹ luôn luôn quy hướng về Chúa, gián tiếp đưa Mẹ đến kết hiệp với Ngài.

- 3 nhân đức Phúc Âm: Khiết tịnh - Khó nghèo - Vâng phục. Không ai có thể nghi ngờ về sự đồng trinh của Mẹ. Mẹ là đấng đầu thai vô nhiễm tội, là đấng trọn đời đồng trinh. Công Đồng Lateran (649) tuyên tín, Mẹ đồng trinh trước, đang và sau khi sinh con. Dựa vào niềm tin ấy, Đức Thánh Cha Piô IX đã tuyên tín ngày 8 tháng 12 năm 1854, Mẹ là đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội. Khó nghèo và luôn vâng lời Thiên Chúa: "Này tôi lả nữ tỳ Ngài, xin hãy thực hiện nơi tôi những điều ngài nói." (Luca 1:38) Thánh Isave cũng đã ca tụng Mẹ: "Phúc cho bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa sẽ được thực hiện." (Luca 1:45)

- 2 nhân đức theo gương Chúa Giêsu: Chúa Giêsu là Thiên Chúa, nên Ngài gồm muôn phúc đức. Nhưng xét về bản tính nhân loại, Ngài đã để lại 2 nhân đức trong cuộc sống trần thế. Đó là: Hiền lành và Khiêm nhường. Ngài đã bảo chúng ta: "Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường" (Mat 11:29). Và đây cũng là những nhân đức nổi bật trong cuộc đời trần thế của Mẹ. Trong kinh Ngợi Khen (Magnificat), Mẹ đã khiêm nhường xướng lên: "Chúa đã làm cho tôi những việc trọng đại, danh Ngài chí thánh", khi nhìn nhận ơn phúc cao cả Thiên Chúa đã thương chọn Mẹ làm mẹ Con Chúa.

Danh xưng Nữ Vương của Đức Mẹ là tước hiệu bao trùm trời đất. Trên trời thần thánh tung hô, dưới thế nhân loại vui mừng. Con cái dưới trần hân hoan hát ca khen Mẹ:

Tung hô Nữ vương cao sáng hiển vinh. Ôi Mẹ khiết trinh, tình lân ái hằng thương khắp người thế. Xin cho chúng con xa chốn trùng khơi, an bình sáng tươi, lời hoan hỉ còn vang khắp muôn đời.

1. Nơi huy hoàng thiều quang các Thánh Thần ca hát, hòa kính Nữ Vương chín tầng lưu luyến. Cao ngự tòa cực sang xuống phúc lành lai láng, hùng vĩ sắc hương lẫy lừng uy quyền.

2. Xưa bởi ngành Giét sê thắm nở màu xinh tốt, lưu tiếng vẻ vang chúc Mẹ Thiên Chúa. Muôn điệu nhạc hỷ hoan xướng kính Mẹ không ngớt, trông đến chúng dân hãy còn lưu đày.

(Tung Hô Nữ Vương. Lm. Nguyễn Duy)

Và Giáo Hội cũng không ngừng ca tụng, kêu khấn Mẹ:

Nữ vương các thánh thiên thần

Nữ vương các thánh tổ tông

Nữ vương các thánh tiên tri

Nữ vương các thánh tông đồ

Nữ vương các thánh tử đạo

Nữ vương các thánh hiển tu

Nữ vương các thánh đồng trinh

Nữ vương các thánh nam nữ

Nữ vương chẳng hề mắc tội tổ tông

Nữ vương linh hồn và xác lên trời

Nữ vương rất thánh mân côi

Nữ vương ban sự bằng an

Từ trên thập giá, trước khi tắt thở, Chúa Giêsu đã trao nhân loại cho Mẹ "Đây là con bà" (Gioan 19:26). Mẹ ơi, chúng con con cháu Evà lang thang trong thung lũng châu lệ, ngước nhìn lên Mẹ. Xin Mẹ ghé mắt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đời này, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu con lòng Mẹ gồm phúc lạ. Ôi khoan thay, nhân thay, dịu thay, Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.

Lễ kính Mẹ Nữ Vương

22 tháng 8 năm 2019

-----------------------------------

 
NHỮNG BÀI VỀ ĐỨC MẸ - MẸ MARIA TRONG KINH THÁNH PDF Print E-mail

*Trên Thánh giá, trước khi qua đời, Chúa Giêsu nói với môn đệ Gioan: "Đây là Mẹ con, và từ giờ ấy ông đem Mẹ về nhà mình" (Ga 19,27)

1. MẸ MARIA TRONG KINH THÁNH

1. Cựu ước-Tiền Phúc âm St 3,15

2. Lời tiên tri về Mẹ Đấng Thiên sai Mich 5,2-5

3. Lời tiên tri về Mẹ Đồng trinh Is 7,14

4. Truyền tin Lc 1,26-38

5. Thăm bà Isave Lc 1,39-56

6. Ô Giuse muốn bỏ Mẹ Maria Mt 1,18-24

7. Sinh Chúa bởi Mẹ Mt 1,16-25 và Lc 2,1-7

8. Những người chăn chiên thờ lạy Lc 2,8-20

9. Các nhà Bác học Đông phương Mt 2,1-12

10. Dâng con trong đền thánh Lc 2, 22-38

11. Trốn sang Aicập, trở về Nagiaret Mt 2,13-23 Lc 2,39

12. Chúa trong đền Thánh Lc 2,41-50

13. Mẹ Maria và Chúa ở Nagiaret Lc 2,41

14. Mẹ tại Cana Ga 2,1-11

15. Mẹ Maria xuống Caphanaum Ga 2,12

16. Mẹ Maria đến gặp CGiêsu Mt 12,46-50;Mc 3,31-35;Lc 8,19-21

17. Chúa Giêsu được gọi là con Mẹ Mt 13,54-58; Mc 6,1-6

18. Mẹ Maria được ca ngợi là có phúc Lc 11,27-28

19. Mẹ Maria bên Thánh giá Chúa Giêsu Ga 19,25-27

20. Mẹ Maria cùng các Tông đồ sau Chúa về trời TđCv 1,14

21. Mẹ Maria, điềm lạ trên trời Kh 12

(Drexel SJ, Thánh Mẫu học, tr.17)

2. MẸ MARIA ĐƯỢC NHIỀU ƠN CHÚA

Vị trí Mẹ Maria trong chương trình cứu rỗi và thánh hóa

1/ Suốt 4 ngàn năm, dù các thánh Tổ phụ, các tiên tri kêu van, nhưng sau cùng chỉ có Mẹ Maria đáng được Chúa nhận lời ban Đấng Cứu thế. Thế trần không đáng trực tiếp nhận Đấng Cứu Thế, nhưng phải nhờ Mẹ. (Thánh Mônpho,Thành thực sùng kính Mẹ Maria, số 16)

2/ Chúa Thánh thần thấy Mẹ Maria ở trong linh hồn nào bao nhiêu, sẽ ban ơn thánh, ban Giêsu cho linh hồn ấy và linh hồn ấy trong Giêsu bấy nhiêu. (Sách dẫn trên số 20)

3/ Chúa Thánh thần đã thông cho Mẹ mọi ơn cao cả để tùy ý Mẹ ban phát cho ai, bao giờ, bao nhiêu tùy ý Mẹ.(Thành thực Sùng Kính Mẹ)

Lời cầu xin của tội nhân

*Nếu những việc làm khi mắc tội trọng không có công gì, thì ít là nó cũng sửa soạn dể được ơn thánh hóa nhờ công nghiệp của Mẹ Thiên Chúa. (Hồng y Bellarmino)

*Chúa đoái nghe tội nhân kêu cầu không phải do công bằng nhưng do tình thương. (Th. Toma Aquino)

Mẹ Maria đào tạo Các đại Thánh.

*Việc tác tạo nhiều thánh đại danh trước ngày tận thế là công tác dành riêng cho Đức Mẹ, vì chỉ có Đức Trinh Nữ phi thường này mới có thể cộng tác với Chúa Thánh Thần mới thực hiện những kỳ công kiệt tác mà thôi.

Khi thấy Mẹ ngự trị trong linh hồn nào lập tức Thánh Thần thân đến ngự trong linh hồn ấy để thông cho mọi ơn lành nhiều ít tùy linh hồn ấy có lòng mến Mẹ thiết tha đến mức nào.

Sở dĩ ngày nay Chúa Thánh Thần không thực hiện nhiều việc lạ lùng trong nhân loại, vì nhân loại không liên kết mật thiết với Maria bạn trăm năm của Ngài. (Thành thực sùng kính số 35-36)

Mẹ Maria là hi vọng của tội nhân.

* Thánh Gioan Damas kính chào và tung hô Mẹ là hi vọng của những người vô vọng.

* Thánh Laurenso Justitiano tuyên xưng Mẹ là hi vọng của những tội nhân trọng phạm.

* Thánh Augustinh tung hô Mẹ là khu an toàn duy nhất của tội nhân.

* Thánh Ephrem: Mẹ là cửa bể vững vàng cứu vớt những người đắm đuối. Mẹ là Đấng bang trợ những người trầm đọa.

Nhờ Mẹ đến với Chúa (CẦN CHÚ Ý)

*Sự tôn sùng Mẹ Maria chỉ là 1 phương pháp thuận lợi và hữu hiệu để loài người tìm đến với Chúa Giêsu và tôn thờ Người cách hoàn hảo hơn. Nếu sự tôn sùng Mẹ làm ngăn trở đường đến với Chúa, thì chúng ta phải cương quyết tẩy chay lập tức. Nhưng đâu phải thế. Chúng ta cần phải tôn sùng Mẹ Maria, để có thể dễ dàng tìm đến với Chúa, thiết tha yêu mến và phụng sự Ngài hơn.

(Thánh Mônpho, Thành Thực sùng kính Mẹ Maria, số 62)

Hạnh phúc những ai yêu mến Mẹ Maria

* Hạnh phúc cho những ai hiến dâng tâm hồn mình cho Mẹ, hạnh phúc những ai thật biết phụng sự Mẹ, định mệnh của họ rất đáng mơ ước, vì không bao giờ Mẹ Maria lại chịu để các con Mẹ yêu mến Mẹ hơn Mẹ yêu thương họ. Trong cuộc đua tranh này, phần thắng bao giờ cũng về tay Mẹ. Mẹ phung phí tình yêu để đáp lại tình yêu, Mẹ không ngừng thêm những tặng ân vào những ân huệ mà Mẹ đã ban. (Thánh Alphongsô)

* Ai tìm được Mẹ là tìm được sự sống, và được Chúa ban cho vĩnh phúc mai ngày. (Pro. 8,35)

* Hạnh phúc cho những ai nghe lời Mẹ, hạnh phúc cho ai ngày nay đến canh thức trước cửa nhà Mẹ và hạnh phúc cho ai đứng quan sát lối vào nhà Mẹ. (Pro. 8,34)

Cốt yếu việc Tôn sùng Mẹ Maria

*Cốt yếu việc tôn sùng Mẹ ở tại những tâm tình chung mà người thánh thiện cũng như người tội lỗi đều có được, vì tội lỗi cũng như thánh thiện đều có thể xúc cảm vì yêu mến tôn kính và trông cậy vị Nữ trạng sư chí thánh này. Kinh nghiệm hằng ngày không cho phép chúng ta hoài nghi điều đó.

Nếu ít sáng suốt mà cứ quả quyết rằng sùng kính Mẹ là noi gương nhân đức Mẹ, không biết còn việc tôn sùng nào khác, tức là giết chết lòng sùng kính đó. Chủ trương này sẽ đưa lại kết quả nào, nếu không phải là làm cho các tội nhân bỏ mất những việc làm tôn kính Mẹ, bỏ mất lòng cậy trông họ vẫn có ở tình thương Mẹ. Thật ra có tội nhân nào lại không biết rằng muốn được rỗi thì phải từ bỏ tội lỗi và ăn năn thống hối ? Mà lòng tôn sùng Mẹ là 1 phương tiện có uy thế để xin Chúa ban ơn quí trọng ấy. Đó là điều phải rao giảng ở mọi nơi cho mọi người. (Lm. Gay SMS, Mẹ Ơn Cứu Rỗi, trg. 14)

Tôn sùng Mẹ Maria sẽ không hư mất đời đời

*Cha muốn ban cho Mẹ Maria đặc ân này vì lòng nhân từ của Cha, và để tôn kính Ngôi Hai đã nhập thể: đó là bất cứ ai dù tội lỗi đến đâu mà kính cẩn tin tưởng chạy đến với Mẹ Maria, sẽ không rơi vào quyền lực của Hỏa ngục". (Chúa phán với Thánh Nữ Catarina Sienna)

*Người sống xa Mẹ và Mẹ không nhìn đến, khó được cứu độ thế nào, thì người chạy đến cùng Mẹ và được Mẹ yêu dấu đoái nhìn cũng không thể hư mất được như vậy" (Th. Anselmo)

*Những người mà Mẹ không ghé mắt tình thương nhìn đến không thể nào vào được nơi vĩnh phúc, những người đã kéo được ánh mắt dịu dàng của Mẹ và được Mẹ cầu bầu cho, thế nào cũng được cứu độ, và một ngày kia sẽ được hưởng vinh quang nước trời". (Th. Antonin)

*Những tôi tá của Mẹ Maria nhất định sẽ được cứu rỗi. (Th. Anphongso)

*Ai không kêu cầu Mẹ trong cuộc sống, sẽ không bao giờ được nước trời. (Th. Bonaven)

*Nếu có tâm tình kính ái Mẹ Đồng trinh Maria, thì dầu cho tội lỗi ngập trời lụt đất cũng không thể hư mất đời đời được. (Th. Hilario)

Hãy bền lòng mến Mẹ

*Bạn ơi, dầu là ai đi nữa, bạn lại chẳng biết rằng ở thế gian lúc nào bạn cũng bị xô dạy giữa những cơn giông tố của đại dương gầm sóng. Bạn không muốn bị sóng gió vùi giập ư ? Bạn hãy dán mắt nhìn lên Sao biển mà kêu gọi Mẹ Maria. Được Mẹ hướng dẫn, bạn không phải mệt mã trên đường. Được Mẹ đưa giúp bạn sẽ tới đích ngắm trông. (Thánh Benado)

Mẹ Maria trong giờ con hấp hối

*Những sầu muộn hấp hối trên giường là các những sầu muộn ghê hồn: nào là tội lỗi cắn rứt, nào những kinh hoàng trước tòa Phán xét gần kề, nào nỗi lo âu phấp phỏng về số phận đời đời. Nhất là trong giờ phút dó Hỏa ngục vùng lên mong cướp đoạt linh hồn sắp bước về đời sau. "Ma quỉ căm hờn hồng hộc vì nó biết nó còn rất ít thời giờ" (Ap. 12,12). Lúc đó không cám dỗ linh hồn như thường làm lúc họ còn bình sinh, không hài lòng với những lực lượng đơn độc, nó kêu gọi các lực lượng bạn đến trợ giúp. Lúc đó, "Đầy nhà rầm rập rồng ma" (Is 13,21) Chung quanh giường người hấp hối vô số quỉ chen chúc nhau kết đoàn lũ lung lạc linh hồn . . Nhưng vừa thấy bóng Nữ Vương lũ phản thần mất vía trốn chạy. Nếu trong giờ hấp hối Mẹ Maria bênh đỡ thì Hỏa ngục làm sao khủng bố ta được. (Thánh Anphongsô, Vinh Quang Đức Mẹ, tr.100

*Mẹ Maria rất vội vã đến cấp cứu các tôi tớ dấu yêu của Mẹ trong giờ hấp hối. Mẹ đến tiếp xúc với họ, làm thuận tiện lối họ đi về đời sau, khuyến khích họ và theo họ tới Tòa phán xét. (Th. Anphongsô)

(còn nữa)

--------------------------

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 32