mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5119
mod_vvisit_counterHôm Qua6681
mod_vvisit_counterTuần Này28987
mod_vvisit_counterTuần Trước41264
mod_vvisit_counterTháng Này118927
mod_vvisit_counterTháng Trước181251
mod_vvisit_counterTất cả10447755

We have: 105 guests online
Your IP: 107.22.2.109
 , 
Today: Mar 22, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Thiên Chúa Là Cha Của Tôi
THIEN CHUA LA CHA CUA TOI # 51 = O TRONG DUC KITO PDF Print E-mail

Aug 8 at 10:57 PM
Ở TRONG CHÚA CỨU THẾ

"Phần anh em, chính nhờ Thiên  Chúa mà anh em được hiện hữu trong Đức Ki-tô, Đấng đã trở nên sự khôn ngoan của chúng ta, sự khôn ngoan phát xuất từ Thiên Chúa...")"Vả, ấy là nhờ Ngài mà anh em ở trong Ðức Chúa Jêsus Kito, là Ðấng mà Thiên Chúa đã làm nên sự khôn ngoan, sự công bình, sự nên thánh, và sự cứu chuộc cho chúng ta;"
I CÔ-RIN-TÔ 1:30
Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, y như tên gọi, là một nước hiệp chủng tộc và đa văn hóa. Có đến hàng trăm sắc dân hiện sống trên đất Mỹ. Tuy nhiên, trong hàng trăm sắc dân ấy, tựu trung vẫn thuộc hai diện: diện những người được sinh ra tại Mỹ và diện những người, vì nhiều lý do, đã nhập cư vào nước Mỹ.

Những người được sinh ra tại Mỹ, hoàn toàn không phải làm một việc gì cả, thậm chí không cần đến sự muốn được ở Mỹ nữa, thì vẫn đương nhiên được ở trong nước Mỹ. Còn những người không sinh ra tại Mỹ, để được ở trong nước Mỹ thì trước hết là họ phải muốn vào Mỹ, rồi sau đó là một quá trình hợp tác làm việc giữa chính quyền Mỹ và cá nhân người đó.

Để được ở trong A-dong chúng ta không cần làm gì hết, vừa ra đời, chúng ta đã đương nhiên ở trong Adong. Trái lại, để được ở trong Đức Kito hay nói đúng hơn là để đem chúng ta vào ở trong Đức Jêsus Kito, Đức Chúa đã phải làm nhiều việc lắm. Thật sự thì phải nói rằng Đức Chúa Trời phải vô cùng dày công.

Kế hoạch đó là sai Ngôi Hai Thiên Chúa đến thế gian để cứu rỗi con người.

Ngày nay, khi trả lời câu hỏi "Do đâu Anh hay Chị được vào Nước Mỹ", tôi thường nghe nhiều người nói đến phẩm chất, công phu và sự tốn kém của họ. Họa hoằn lắm mới nghe một người nói đến phẩm chất, công phu và sự tốn kém của nước Mỹ.

Quý Vân

 
THIEN CHUA LA CHA CUA TOI # 50= CHUA CHANH LONG THUONG PDF Print E-mail

Chúa Nhật XVIII Thường Niên A

CHÚA CHẠNH LÒNG THƯƠNG
Is 55,1-3; Rm 8,35.37-39; Mt 14,13-21

Năm 1960, bà Flo Howell sinh ra một người con là John Paul. Cậu bị bại não. Bất hạnh chồng chất khi chồng bà lại đòi ly dị với bà vì không muốn nhận đứa con tật bệnh. Nhưng bà Flo vì tình thương đã quyết định giữ lại đứa con tại nhà để chăm sóc thay vì gửi cậu vào một cơ sở từ thiện như có người đề nghị.
Thế mà John Paul lại nên người thành danh trong xã hội, và đã viết cho cuộc thi "Người mẹ vĩ đại nhất nước Mỹ năm 1996" như sau: "Mẹ tôi đã hy sinh cả đời cho tôi. Bà không bao giờ rời xa tôi... giữ tôi được sạch sẽ, tắm rửa, cạo râu, mặc quần áo cho tôi... Mẹ tôi nói với tôi rằng: tôi chính là món quà Tình yêu Thiên Chúa đã ban cho bà,và đó là tất cả những gì bà muốn. Thế nhưng tôi biết, đôi khi trong phòng riêng bà đã khóc vì cô đơn, buồn bã, mệt mỏi vì gặp quá nhiều khó khăn với một đứa con bại não như tôi. Vậy mà khi bước ra khỏi phòng, bà lại mỉm cười thật tươi... Mẹ tôi quả là người mẹ tốt nhất trong các bà mẹ".
Ban giám khảo bình chọn người mẹ vĩ đại xúc động khi đọc bức thư này, và đã nhất trí chọn bà Flo Howell là "Người mẹ vĩ đại nhất nước Mỹ năm 1996". Người Mẹ vĩ đại vì luôn thương con mình cho mình nó tật nguyền, bị xã hội bỏ đi...
Chúa chạnh lòng thương trước sự bơ vơ của đoàn người đi bộ trong hoang địa để tìm gặp Chúa: "Ra khỏi thuyền, Đức Giêsu trông thấy một đoàn người đông đảo thì chạnh lòng thương" (Mt 14,14).
Xa xưa, dân theo Chúa, lắng nghe giáo huấn, như Tin Mừng của thánh Mattheu ghi nhận lại, Chúa Giêsu đã dạy họ bằng giáo huấn : Người gieo giống (x. Mt 13,1-23), lúa và cỏ lùng, hạt cải lớn lên, nắm bột dậy men (x. Mt 13,24-43), Kho tàng, Viên Ngọc quý, Lưới cá (x. Mt 13,44-52)... Theo cấu trúc của Tin mừng Mattheu, giáo huấn bằng dụ ngôn (chương 13), trước phép lạ bánh hóa nhiều (chương 14).
Dân Chúa hết lòng hết tâm đến nghe Lời, dù giữa cảnh đói khát..."Người chạnh lòng thương". Theo các nhà chú giải : « chạnh lòng thương » chỉ thứ xúc động của tình yêu sâu xa, như bản năng, bắt nguồn từ trong tim hay trong "ruột gan" của một người mẹ: đó không phải chỉ là tình cảm thuần tuý, nhưng là lòng trắc ẩn có sức tác động. Trong Cựu Ước động từ "chạnh lòng thương" chỉ tình yêu của Đức Giavê đối với dân Người, một tình yêu thuộc bản tính của Thiên Chúa... Cho nên Truyền thống đã trình bày việc Chúa hoá bánh ra nhiều như một cử điệu chỉ thoát ra từ lòng trắc ẩn của Đức Giêsu... ( theo F. Prud'homme).
Trước những người thiện tâm đến với Chúa Giêsu, Ngài luôn chạnh lòng thương... như Tin Mừng có ghi nhận lại : Chúa chạnh lòng thương giơ tay đụng và chữa lành anh cùi xin ngài (x. Mc 1,41) Chúa chạnh lòng thương đoàn dân bơ vơ đến nghe ngài (x. Mc 6,34). Chúa chạnh lòng thương hoàn cảnh của bà góa thành Naim mất con (Lc 7,13) và cho con bà sống lại, Chúa thổn thức lòng trước cái chết của bạn hữu Lagiaro với lời than khóc của gia đình bạn hữu (x. Ga 11,33.38) và Lagiaro được Chúa cho sống lại.... Ngài chạnh lòng thương, vì dân Chúa lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt, nên truyền xin Thiên Chúa các mục tử chăn dắt, các thợ gặt lúa gặt lúa (x. Mt 9,36).
Chúa chạnh lòng thương trước dân đói khát Ngài làm bánh hóa nhiều từ năm chiếc bánh và hai con cá cho năm ngàn người không kể đàn bà và con trẻ là phép lạ duy nhất được cả bốn tác giả Tin Mừng cùng thuật lại (x. Mt 14,13-21; Mc 6,35-44; Lc 9,12-17; Ga 6,1-13). Riêng hai tác giả Matthêu và Marco còn ghi nhận thêm phép lạ bánh hóa nhiều lần hai (x.Mt 15,32-38; Mc 8,1-10). Như vậy, chắn chắn sự kiện Chúa làm phép lạ cho dân chúng mang nội dung hết sức quan trọng và Giáo Hội luôn xác tín đó là hình ảnh báo trước về Thánh Thể sẽ được dâng hiến cho muôn người.
Thật thế, Tin Mừng nhấn mạnh: "Người truyền cho đám đông ngả mình trên cỏ. Người cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra, trao cho môn đệ" (Mt 14,19) đây cũng là những động tác, cử chỉ Chúa đã làm trong bữa ăn sau hết với các môn đệ", "Cầm lấy bánh", "đọc lời chúc tụng" (hoặc "tạ ơn"), "bẻ ra và "trao cho" (Mt 26,26) và Ngài truyền cho các môn đệ làm việc này. Cho nên, những cử chỉ này chính là những cử chỉ của truyền thống phụng vụ về nghi lễ "Bẻ bánh" diễn ra trong các buổi họp hội của các tín hữu và luôn đi vào đời sống Giáo Hội là thánh lễ mỗi ngày: nghe Lời và cử hành Thánh Thể.
Trong Thánh lễ, Lời Chúa được giảng dạy và Thánh Thể nuôi dưỡng trong đời sống của các cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi, cho nên người ta không còn ngạc nhiên về vai trò đặc biệt nổi bật mà việc hóa bánh ra nhiều thể hiện trong đời sống của Đức Giêsu cùng với Giáo Huấn của Ngài.
Người cất bước tìm Nước Thiên Chúa và nghe Lời giảng dạy, được Ngài: "chạnh lòng thương" - chăm sóc đỡ nâng, chữa lành mọi vết thương, cho đủ thỏa tất cả. Hơn nữa Ngài trao ban Thánh Thể. Thật thế, chúng ta đến với Ngài, Tôi và bạn sẽ cảm nghiệm được tình yêu bao la của Thiên Chúa, một tình yêu khiến chúng ta luôn vững vàng bước đi, đó là tình yêu được Thiên Chúa ban phát.
Tuy nhiên, vấn đề luôn được đặt ra cho nhiều người Công Giáo là chúng ta tham dự Thánh Lễ: Nghe Lời Chúa giáo huấn và rước Thánh Thể thường xuyên mà tại sao không thấy con người mình thay đổi, không cạm thấy tình Chúa "chạnh lòng thương". Phần lớn chúng ta tham dự Thánh Lễ vì bị bắt buộc hay vì thói quen mà không thật sự ý thức về sự hiện diện thật của Chúa Giêsu đang dạy trong Lời Chúa, ngài chạnh lòng thương và trao ban trong Bí Tích Thánh Thể. Mỗi chúng ta như hờ hững với Lời và Thánh Thể nên Thánh Lễ và không đem lại sự thay đổi trong cuộc sống chúng ta.
Xin cho chúng con một lòng khao khát tìm đến bên Chúa, lắng nghe Lời giảng, được Ngài chạnh lòng thương và ban phát Thánh Thể hồng ân, như xưa Ngài ra tỏ tình thương qua phép lạ bánh hóa nhiều.
Và từ Lòng thương nơi Đức Giêsu, Đấng là nguồn mạch của Tình Yêu Thương. Chúng ta mở lòng lãnh nhận lòng yêu thương làm nên tính cách tình yêu nơi mỗi người chúng ta: Con tim biết rung động và chạnh lòng thương.
Vâng,
...Xin cho con có lòng nhân
Giữa bao trắc ẩn, hiến thân cho người
Con nên tấm bánh tình trời
Trao ban lương thực, trao Lời Tình Yêu
( Trích Chạnh lòng thương, Mic. Cao Danh Viện).

Lm. Vinh Sơn, Sài gòn...

 
THIEN CHUA LA CHA CUA TOI # 49 = TU THAP GIA DEN THANH GIA PDF Print E-mail

06/07/14 CHÚA NHẬT TUẦN 14 TN – A
Mt 11,25-30 174

Nghỉ Ngơi Với Chúa
*"Tất cả những ai đang vất vả
mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi,
tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng." (Mt 11,28)

Từ "THẬP GIÁ" đến "THÁNH GIÁ"

1) Kiếp trần:

Cuộc sống lắm nỗi đắng cay
Bất công vốn dĩ trải dài lo toan
*
Con thơ vợ yếu nặng mang
Cái ăn, cái mặc chẳng khoan đợi chờ
Còn cha mẹ ốm dật vờ
Làm con sao lại hững hờ mẹ cha
Đời người sao qua bôn ba
Tất tả xuôi ngược cố qua kiếp nghèo
Sáng lo lon gạo, hút heo
Chiều lon gạo khác, tối theo buổi chiều
*
Cũng có người khổ hơn nhiều
Nỗi đau tình phụ là điều tệ hơn
Đớn đau dễ trút căm hơn
Như tên đâm phải, như đờn đứt dây
*
Đã buồn, khổ tận cam lai
Nhiều sự phê phán đắng cay trăm bề
Soi mói, miệt thị khinh chê
Lòng đau như cắt cung mê tình người

2) An ủi :

Bạn ơi xin hãy vui tươi
Để tiếp tục sống, nụ cười trên môi
Tạm quẳng gánh nặng cõi đời
Xin giới thiệu bạn Ngôi Lời khuyên răn
*
Đầu tiên bạn phải nhớ rằng
Nhìn xuống mới thấy ai bằng mình đâu
Nhiều gia đình nọ không lâu
Sóng thần làm chết hết âu mệnh trời (a)
Ung thư sắp chết đến nơi
Nhưng luôn luôn nở trên môi nụ cười (b)
Có nhà gồm bảy con người
Ung thư hết bốn, ba ngưởi cô đơn
Cảnh nhà sau trước trống trơn
Thế nhưng luôn nhớ công ơn Chúa Trời
Giàu mà ác, hưởng một đời
Nghèo mà lương thiện cả đời vững an
Đời tôi cảm nghiệm rõ ràng

3) Chúa là Đấng Cứu Trợ tuyệt đối.

"Giê-su không hứa ơn ban sang giàu
Nhưng Ngài sẽ chỉ thế nào
Cất khỏi gánh nặng lao đao cuộc đời
Nhẹ nhàng giải thoát diệu vời
Tâm linh bổ dưỡng nghỉ ngơi trong Ngài"
Từ "cây thập giá" trên vai
Thành "cây thánh giá" tương lai vô ngằn
*
"Bạn đã có lòng khó khăn
Ấy là phúc, chớ băn khoăn Nước Trời
Bạn hiền lành, lại hiểu đời
Tất nhiên được "đất" Chúa Trời sẽ ban
Bạn buồn than khóc cổ khan
Cũng là phúc thật được an ủi liền
Bạn khao khát đức trọn hiền
Ấy là phúc thật triển miên no hoài
Bạn biết thương xót những ai
Cũng là phúc thật được hoài xót thương
Giữ lòng sạch sẽ miên trường
Chúa cho thấy mặt kẻ thương yêu Ngài
Còn ai hòa thuận mọi loài
Là HUYỀN ĐỐNG đó, con NGÀI phải thôi (c)
Ai chịu khốn nạn trên đời
Vì đạo mà bị nhục lời mỉa mai
Đó là phúc thât không hai
Vì được Nước Chúa mãi hoài thiên thu" (Mt 5, 1-12)
*
Đi tu có "khổ" đường tu
Thế gian là chuyện mùa thu dài buồn
Mách bạn rằng CHÚA TÌNH THƯƠNG
Kết thân với Chúa đạo đường an nhiên
Bạn sẽ chẳng thấy ưu phiền
Cam đoan rằng CHÚA yêu riêng bạn rồi
Thánh Âu-tinh nói xa xôi:
"Nơi có lòng mến cả đời thong dong
Cho dù vất vả cùng không"

4) Hãy tín thác vào Chúa

Vậy còn suy nghĩ nặng lòng làm chi
"Ăn Bánh TA chẳng đói gì"
Uống Máu TA hết khát đi đời đời" (Ga 6,51-58) (d)
Xác hồn khỏe mạnh diệu vời
Cậy-trông-tin một CHUA TRỜI BA NGÔI
Con nghèo tiền bạc mà thôi
Lòng kính mến Chua đời đời chẳng phai

5) Cầu nguyện

Khi con thoát kiếp trần ai
Đời sau xin Chúa đoái hoài phận con

Huỳnh Điệp

------------
(a): Năm 2010, một trận động đất 8,8 độ richter gây sóng thần tàn phá nhiều thị trấn bờ biển trung và nam Chile và khiến hàng trăm người thiệt mạng. http://news.zing.vn/Song-than-cao-2-m-lien-tiep-sau-dong-dat-5-nguoi-chet-post404681.html
(b): Bs Richard Teo Keng Siang http://www.nguoiduatin.vn/tam-su-cam-dong-cua-mot-bac-si-bi-ung-thu-phoi-a137807.html
+ http://dantri.com.vn/su-kien/bi-dat-canh-ca-nha-cung-mac-benh-ung-thu-622649.htm
(c): Huyền đồng: chan hòa, hòa thuận với muôn loài.
Lời Đức Giêsu nói về Tám mối Phúc hay còn gọi là Hiến Chương Nước Trời trong Tin Mừng Mat-thêu 5, 1-12 như sau:
(d): Ðức Giêsu phán:"Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống".

 
THIEN CHUA LA CHA CUA TOI # 48 = LE THANH TAM VA SU SONG PDF Print E-mail

 Lễ Thánh Tâm và Sự Sống
Tinh Cao
To GHVN GP Da NangGHVN GP My ThoGHVN GP PhanThiet and 117 More...
Jun 27 at 11:06 AM

Hôm nay, Thứ Sáu là ngày Lễ Trọng Kính Thánh Tâm Chúa của Giáo Hội hoàn vũ, và ngày mai, Thứ Bảy là Lễ Kính Nhớ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria. Tại sao 2 Lễ Thánh Tâm Chúa và Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria lại sát liền với nhau như thế?

Trước hết, nếu để ý, chúng ta thấy, Mùa Thường Niên Hậu Phục Sinh, từ Đại Lễ Thánh Thần Hiện Xuống đến hết tuần Lễ Chúa Kitô Vua, tức trước Chúa Nhật I Mùa Vọng, được mở màn bằng các lễ trọng liền nhau: 1- Đại Lễ Thánh Thần Hiện Xuống; 2- Lễ Trọng Chúa Ba Ngôi (Chúa Nhật sau Lễ Thánh Thần Hiện Xuống); 3- Lễ Mình Máu Thánh Chúa (Thứ Năm trong tuần lễ sau Lễ Chúa 3 Ngôi); 4- Lễ Thánh Tâm Chúa (Thứ Sáu trong tuần sau Chúa Nhật lễ Chúa Ba Ngôi và 5- Lễ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria (Thứ Bảy ngay sau Lễ Thánh Tâm).

Trong 5 lễ mở màn cho Mùa Thường Niên hậu Giáng Sinh này, có đến 3 lễ được xuất phát từ mạc khải tư, đó là Lễ Mình Máu Thánh Chúa liên quan đến Chị Thánh Juliana người Bỉ ở Liège vào năm 1208 và được cử hành chung Giáo Hội từ năm 1264; Lễ Thánh Tâm Chúa liên quan đến Chị Thánh Magarita à Lacoque người Pháp từ ngày 27/12/1673; và Lễ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria liên quan đến Nữ Tu Lucia, một trong 3 Thiếu Nhi Fatima năm 1917, được Tòa Thánh thiết lập năm 1944 để cử hành chung trong Giáo Hội hoàn vũ, (trước đó địa phương được phép mừng Lễ Khiết Tâm Mẹ Maria và vào ngày 22/8 hằng năm, cho đến sau Công Đồng Chung Vaticanô II canh tân phụng vụ từ đầu thập niên 1970 mới được mừng ngay sau Lễ Thánh Tâm Chúa).

Nếu Mùa Phục Sinh liên quan đến chủ đề "Thày là sự sống lại và là sự sống" (Gioan 11:25), thì Mùa Thường Niên Hậu Phục Sinh là mùa loan truyền Tin Mừng Sự Sống (xem 1Gioan 1:1-4). Bởi thế, các Lễ Trọng về Chúa mở màn cho Mùa Thường Niên Hậu Phục Sinh đều liên quan đến Tin Mừng Sự Sống hay Phúc Âm Sự Sống (The Gospel of Life / Evengelium Vitae - nhan đề Thông Điệp của ĐTC GPII ban hành ngày 25/3/1995).

Sự Sống đó được thông ban ra sao - bởi Thánh Thần Hiện Xuống là Đấng ban Sự Sống: Sự Sống đó xuất phát từ đâu - Từ Thiên Chúa Ba Ngôi là nguồn mạch Sự Sống (xem Mathêu 28:19); Sự Sống đó ở đâu - nơi Thánh Thể là Bánh Sự Sống (xem Gioan 6:48); Sự Sống đó tại sao được ban phát - vì Thánh Tâm Chúa Giêsu là biểu hiệu cho tình yêu vô cùng của Thiên Chúa đối với nhân loại; Sự Sống đó muốn được thông hưởng phải làm thế nào - phải như Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria tiêu biểu cho "đức tin tuân phục" (Rôma 1:5) nơi loài người trong việc chấp nhận và đáp ứng tình yêu Thiên Chúa.

Sau nữa, ngoài ý nghĩa liên kết mật thiết với nhau giữa 5 lễ về Sự Sống Thần Linh mở đầu cho Mùa Thường Niên hậu Phục Sinh này, riêng hai Lễ Thánh Tâm Chúa và Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria còn có một liên hệ bất khả phân ly thế này.

Nếu Thánh Tâm Chúa Giêsu là tiêu biểu cho tình yêu nhưng không vô đối của Thiên Chúa đối với nhân loại thì Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria là tiêu biểu cho tình yêu của loài người đối với tình yêu vô cùng của Thiên Chúa. Thế nhưng, cho dù Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Maria có thật sự "đầy ân phúc" (Luca 1:28) ngay từ khi vừa được hoài thai trong lòng thai mẫu, thì một tình yêu xuất phát từ con tim thuần túy nhân loại như Mẹ vẫn không thể nào yêu mến Thiên Chúa như Ngài toàn toàn, toàn ái vô cùng đáng yêu.

Bởi thế, vì chẳng những là Thiên Chúa thật mà còn là người thật, Thánh Tâm Chúa Giêsu không phải chỉ tiêu biểu cho tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân loại mà còn là chính trái tim của nhân loại đáp đền tình yêu của Thiên Chúa nữa trong việc nhận biết và đáp ứng tình yêu vô cùng của Thiên Chúa, cho đến độ "đã vâng lời cho đến chết và chết trên thập giá" (Philiphê 2:8), và Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria, tiêu biểu cho tình yêu của loài người và đại diện cho loài người, "dưới chân thập giá Chúa Giêsu" (Gioan 19:25), đã hiệp thông với Thánh Tâm Chúa Giêsu để có thể xứng đáng đáp đền tình yêu của Thiên Chúa.

Chưa hết, Thánh Tâm Chúa Giêsu đã bị lưỡi đòng đâm vào trên thập tự giá khiến "máu và nước chảy ra" (Gioan 19:34), khi thi thể đã "gục đầu xuống" (Gioan 19:30) của Người không còn cảm thấy đớn đau gì nữa, thì bấy giờ không còn ai đớn đau như Mẹ, Người Mẹ đã đau cái đau thay Con, đau cái đau của Con và đau cái đau với Con, một cơn đau đến cùng tận để nhờ đó có thể đồng công cùng Con Mẹ hạ sinh loài người và làm Mẹ Giáo Hội (xem Gioan 19:26-27 - Tước Hiệu Mẹ Giáo Hội đã được Đức Phaolô VI chính thức công nhận và tuyên bố ngày 21/6/1964 trước Công Đồng Chung Vaticanô II khi ban hành Hiến Chế Tín Lý về Giáo Hội 'Ánh Sáng Muôn Dân - Lumen Gentium).


Ở Fatima, vào lần hiện ra thứ 2 ngày 13/6/1917, Mẹ Maria đã nói với riêng với Lucia là một trong 3 Thiếu Nhi Fatima thụ khải bấy giờ rằng: "Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ sẽ là nơi cho con nương náu và là đường đưa con đến cùng Thiên Chúa", đúng như đường lối tận hiến "Per Mariam ad Jesum - Nhờ Mẹ Maria đến cùng Chúa Giêsu" được Thánh Long Mộng Phố (Louis Montfort) trình bày và phát động trong cuốn tiểu luận về "Lòng Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria" của ngài từ đầu thế kỷ 18, một tác phẩm đã ảnh hưởng sâu đậm đến Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, vị giáo hoàng đã lấy khẩu hiệu "tutus tuus" tác phẩm Thánh Mẫu thời danh này, khoản 233.

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhượng trong lòng, xin hoán cải con trở nên trẻ nhỏ của Lòng Thương Xót Chúa để con biết nhìn anh chị em con bằng ánh mắt của tình yêu vô cùng nhân hậu của Chúa như Mẹ Maria, cho tất cả được hiệp nhất nên một trong Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

 
THIEN CHUA LA CHA CUA TOI # 47 = THANH THE TÌNH YEU PDF Print E-mail

Lễ Mình Máu Thánh Chúa
THÁNH THỂ-TÌNH YÊU DÂNG HIẾN
Dnl 8, 2-3, 14b-16a; 1 Cr 10, 16-17; Ga 6, 51-59
Vào năm 1263, một vị linh mục người Đức là cha Peter thành Prague ghé lại Bolsena trên đường hành hương đến Rôma. Ngài có tiếng là một linh mục đạo đức, nhưng lại thấy khó tin việc Chúa Kitô thực sự hiện diện trong Thánh Thể. Lúc cử hành thánh lễ trên mồ thánh Christina (ngay trong nhà thờ mang tên của ngài), đang khi vị linh mục vừa đọc lời truyền phép, tức thì máu bắt đầu từ Bánh Thánh ứa ra và chảy lai láng trên bàn tay của vị linh mục, trên bàn thờ và khăn thánh.
Vị linh mục hết sức hoang mang sợ hãi. Lúc đầu, ngài định che giấu máu ấy, nhưng máu thánh lan khắp bàn thờ, nên ngài đã dừng ngang thánh lễ và xin được đưa đến thành phố Orvieto gần đó, nơi đức GH Urban IV đang cư ngự.
Đức Thánh Cha lắng nghe tự sự và xá tội vì tội cứng lòng tin cho vị linh mục. Ngài cũng gửi các đại diện xúc tiến cuộc điều tra lập tức. Khi mọi dữ kiện đã được xác minh, Đức Thánh Cha truyền cho đức giám mục giáo phận phải kiệu Bánh Thánh và khăn thánh đã dính các vệt máu về Orvieto. Cùng với các hồng y, tổng giám mục, và các bậc vị vọng khác trong Giáo Hội, Đức Thánh Cha ra tiếp đón đoàn rước, và bằng nghi lễ trang trọng, ngài đã đưa các thánh tích vào lưu giữ trong nhà thờ chính tòa. Tấm khăn thánh mang các vệt máu hiện nay vẫn được lưu giữ và trưng bày tại nhà thờ chính tòa giáo phận Orvieto.
Được biết nhờ phép lạ này soi động, đức Urban IV đã đặc ủy cho thánh Thomas Aquinô soạn bài lễ và bài kinh Thần Vụ để tôn kính Thánh Thể là Mình Thánh Chúa Kitô. Một năm sau phép lạ, vào tháng 8 năm 1264, đức Urban IV đã giới thiệu các công trình của thánh nhân, và bằng một bửu sắc, ngài đã thiết lập lễ kính Mình Máu Thánh Chúa Kitô
Đây là một trong muôn vàn những chứng tích Thánh Thể trong dòng lịch sử. Chính tích tồn tại xuyên qua các thời đại như là một bằng chứng về Thánh Thể : Mình và Máu Thánh Chúa sẽ luôn tồn tại giữa thế gian như là một dấu chỉ tình thương: "Thiên Chúa yêu thương thế gian đến ban con một của Ngài" (Ga 3, 16). Con Thiên Chúa lại dâng chính mình máu trở nên của ăn của uống cho nhân loại.
Để chuẩn bị cho sự dâng hiến tình yêu vĩ đại, Thiên Chúa đã có những chuẩn bị hàng ngàn năm bằng những hình ảnh, những lời giảng dạy và những phép lạ xuyên suốt dòng lịch sử cứu độ:
• Trong Cựu Ước: Hình ảnh báo trước về Thánh Thể bằng việc Thầy Thượng phẩm Tư tế của Thiên Chúa Men-ki-sê-đê, vua thành Sa-lem, mang bánh và rượu ra chúc phúc cho Tổ phụ Áp-ram (St 14,18-20), nổi bật nhất là Thiên Chúa đã cho bánh là manna và chim cút từ trời (Xh 16), nuôi dưỡng cho Dân Chúa trên hành trình về Đất Hứa, nước chảy từ tảng đá để ban cho Dân Chúa đang khốn khổ vì cơn khát giữa sa mạc hoang vu (Xh 17, 1- 7; Ds 2, 1-13).
• Trong Tân ước: diễn từ Thánh Thể ở Caphanaum báo trước sẽ một thứ lương thực vĩnh cửu được tặng hiến bằng chính Mình và Máu Ngài : « Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời... » (Ga 6, 54) làm bất ngờ mọi người nghe kể cả các môn đệ, một số đã không thể chấp nhận nên đã bỏ ra đi (x. Ga 6). Phép lạ bánh hóa nhiều như là dấu chỉ loan báo Mình Thánh sẽ nuôi cả nhân loại. Trình thuật phép lạ hoá bánh ra nhiều là trình thuật nền tảng và quen thuộc của Tin Mừng, vì bốn Tin Mừng đều thuật lại câu chuyện này (x. Mt 14, 13-21; Mc 6, 30-34; Lc 9,10-17; Ga 6,1-14).
Sau khi đã chuẩn bị bằng lời giảng dạy và các hình ảnh phép lạ bánh hóa nhiều, trước khi ra đi cứu độ trên Thập Giá và về cùng Cha, trong Bữa Tiệc ly, Chúa Giêsu đã chính thức lập cho nhân loại Bí Tích Thánh Thể: " Anh em hãy cầm lấy, đây là mình Thầy... Ðây là máu Thầy, máu Giao Ước, đổ ra vì muôn người " (Mc 14, 22.24). Tình yêu mà Ngài dâng hiến cho con người chính Mình và Máu Ngài. Thật thế, Dân Chúa kể từ thời điểm này sẽ được sống bằng sự sống chính Ngài như lương thực, vì thế Bí Tích Thánh Thể còn gọi là Bí Tích Tình yêu :Thánh Thể là sự dâng hiến, quà tặng của Con Thiên Chúa Đức Giê-su cho nhân loại như Ngài đã nói : "Anh em hãy cầm lấy mà ăn, đây là mình thầy, hiến tế vì anh em" (1Cr 11,24). Ngài truyền cho các môn đệ và những người kế vị là các thừa tác viên kể từ thời điểm do tiếp tục cử hành bí tích này cho anh em tin : « Anh em hãy làm như Thầy vừa làm, để tưởng nhớ đến Thầy... Đây là chén Máu Thầy, Máu đổ ra để lập Giao Ước mới, mỗi khi uống, anh em hãy làm như Thầy vừa làm, để tưởng nhớ đến Thầy" (1 Cr 11, 23-26). Tưởng nhớ đến Thầy cũng là trao ban cho nhân loại của ăn vĩnh cửu, đó là sự cần thiết nhất trên đường về Quê Trời như Phaolô đã nói: "Thiên Chúa sẽ tiếp trợ mọi sự cần dùng của anh em" (Pl 4,19).
Trong phép lạ bánh hóa nhiều dân Chúa được nuôi dưỡng "no thỏa" (x. Lc 9, 17). Hình ảnh nói về dân Chúa được no thỏa, dồi dào thực sự bằng Thánh Thể như Ngài nói : Đến để cho anh em sống và sống dồi dào (x. Ga 10, 10). Nhưng trong thực tế, chúng ta có no thỏa thật sự không, chúng ta có dồi dào như ước muốn của Đức Kitô ?. Chúng ta không cảm nghiệm sự no thỏa, vì chúng ta nghi ngờ Thánh Thể như vị linh mục thành Prague ở Bolsena. Những nghi ngờ của chúng ta không giống vì không bằng sự tưỏng tượng, suy nghĩ nhưng bằng thực tiễn đời sống: hững hờ, vô tâm với sự dâng hiến của Thánh Thể, như chúng ta thấy con người thời đại ngày hôm nay biểu lộ qua cách sống không quan tâm đến Thánh Thể. Cách sống hờ hững vô tâm củ chúng ta như lời tuyên bố hiến tế Tạ Ơn và sự dâng hiến Thánh Thể của con Thiên Chúa không còn cần thiết...
Trong các Thánh đường có một ngọn đèn nhỏ gần Nhà Tạm luôn lấp lánh, ngọn đèn nhỏ loan báo sự hiện diện của Thiên Chúa trong và qua Thánh Thể. Ngọn đèn cũng mời tôi và bạn dừng bước chân giữa những bước đi vội vã nơi thế gian, để suy nghĩ và ý thức về sự hiện diện của Con Chúa giữa nhân gian. Ánh đèn nhắc chúng ta về một tình yêu của Thiên Chúa trong bí tích Thánh thể, và sự "no thỏa" "dồi dào" chắc chắn khi được nuôi dưỡng bằng chính Thánh Thể, như xưa dân Chúa được nuôi dưỡng nơi hoang địa.
Sự "no thỏa " thật sự với Bí tích Thánh Thể nơi mỗi người chúng ta cũng trở nên mỗi ngọn đèn chầu, ngọn đèn chầu mời gọi thế giới: Thiên Chúa vẫn hiện diện ở nhân gian trong Thánh Thể - bí tích Tình yêu.
Xin cho con, cho người anh em con được "no thỏa" để trở nên mãi là ngọn đèn chầu được thắp trong ngôi nhà nhân loại, như ngọn đèn sáng bên nhà tạm- ngọn đèn loan báo Chúa Giêsu Thánh Thể luôn hiện diện với lời mời gọi:
"Hãy đến mà xem" (Ga 1,39).
Xem và cảm nghiệm Thánh Thể - Tình yêu dâng hiến của Thiên Chúa cho nhân gian...
Lm. Vinh Sơn

 
<< Start < Prev 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 Next > End >>

Page 27 of 31