mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7140
mod_vvisit_counterHôm Qua7509
mod_vvisit_counterTuần Này51481
mod_vvisit_counterTuần Trước52699
mod_vvisit_counterTháng Này119469
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12713392

We have: 112 guests online
Your IP: 3.84.243.246
 , 
Today: Feb 15, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Thiên Chúa Là Cha Của Tôi
THIEN CHUA LA CHA CUA TOI # 239=SUY TU MON 7 PDF Print E-mail

SUY TƯ MỌN 7

TRÁI NGON...HAY TRÁI ĐẸP

Hôm nay mua xòai về ăn. Bên này nhập cảng trái cây xứ nóng nên hơi hiếm, vì phải theo mùa. Xòai ngọt lắm lắm, vừa ăn vừa xúyt xoa "ngon quá, cám ơn Chúa!".
Thương Chúa thật đấy chứ, Ngài đã "nêm nếm" mỗi cây trái khác mùi khác vị. Tất cả những gì Chúa tạo dựng đều tốt đẹp cho con người hưởng dùng.
Thế mà, ngày nay người ta chẳng dám mua trái cây về ăn, bởi vì trái ngon. Nhưng vì lòng dạ con người xấu xa và vì tư lợi mà họ làm đủ trò để lừa bịp người mua. Nghe đâu họ bom thuốc vào cho trái có màu bắt mắt hơn, nhưng bên trong lại là thuốc độc giết người. Bên ngòai bắt mắt, chỉ bên ngòai mà thôi. Thế là cây trái mà Chúa đã dựng nên trở thành độc dược giết chết bao người.
Con người cũng vậy thôi, Ngài tạo dựng nên giống hình ảnh Ngài, có linh hồn, thật đẹp... Thế mà con người ta đã bom độc dược của Satan vào tâm hồn mình để nó tiêu diệt linh hồn, người ta trở thành một cái xác bắt mắt nhưng tâm hồn bị Satan khống chế. Hành vi của họ đi ngược với hoa trái của Thánh Thần Thiên Chúa. Họ đi tới đâu thì gieo rắc chia rẽ, miệng phun nộc độc để hại người. Họ chẳng còn nghe lời khuyên của ai cả, một thảng nhiên để nộc satan tàn phá bên trong tâm hồn. Nộc của hận thù, ganh ghét. Miệng nói lạy Chúa mà hành động thì "lạy Satan".
Thật là tội nghiệp cho Chúa, ngay đến trái cây, thức ăn thức uống cũng bị con người biến thành độc dược. Còn chính con người thì không còn phản ảnh hình ảnh Thiên Chúa nữa bởi vì lòng dạ nó bị rữa nát bởi nộc Satan.
Làm sao bây giờ? Người ta phải đề phòng nhau, vì không phải ai nói "lạy Chúa" và dẫn chứng Lời Chúa là những người yêu Chúa, nếu lời đó bị chúng dùng để thóa mạ, xét đóan, cười ngạo, chế diễu tha nhân.
TÔI CẦU NGUYỆN VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH LỜI CHÚA: Lạy Chúa, xin đừng để chúng con làm Chúa phải bị sĩ nhục vì Lời Chúa bị lạm dụng, dùng để phạm tội. Xin cho chúng con đừng "kêu tên Đức Chúa Trời vô cớ", để che đậy dã tâm bởi những câu trích dẫn Kinh Thánh hầu xét đóan tha nhân.
Chúa là Đấng thông suốt mọi sự, "Chúa biết (chúng) con khi (chúng) con đứng chúng con ngồi". Không gì có thể qua mắt Chúa và mọi hành vi xấu sẽ phải trả cho đến đồng xu cuối cùng.
VỚI ƠN CHÚA chúng con ý thức điều này, đó là Chúa nghe, Chúa thấy tất cả lối ăn cách ở, lời nói việc làm của chúng con, hầu con người ta cố gắng sống tốt mỗi ngày một hơn để bên ngòai bên trong đều đẹp trước Thánh Nhan Chúa. Amen.

Lucia Thảo Nhi (Tri Ân)

Lucia Tri Ân

-----------------------------------

 
THIEN CHUA LA CHA CUA TOI # 238 =MUC TU NHAN LANH PDF Print E-mail

Người Mục Tử Nhân Lành

"Đừng khóc thương tôi, Sudan". Một cuốn phim tài liệu đã làm rung động hàng triệu trái tim về cuộc đời vị mục tử, đó là linh mục Gioan Lee Tae-seok (người Hàn Quốc), cha là người mục tử của những người nghèo tại Sudan, một nước nghèo nhất trên thế giới. Sau khi tốt nghiệp bác sĩ y khoa, cha đã bỏ tất cả công danh sự nghiệp, để đi theo tiếng gọi của Chúa, và trở thành một linh mục truyền giáo cho người phong cùi và người nghèo tại đây. Ngài được truyền chức linh mục tại Tòa Thánh Vatican, cha tình nguyện xin đi truyền giáo cho người nghèo và bệnh tật tại các làng Tonj thuộc miền Nam Sudan, Phi Châu trong suốt 8 năm trước khi ngài qua đời vì căn bệnh ung thư đường ruột, ở tuổi 48.
Sinh trưởng trong một gia đình nghèo khó gồm 10 anh chị em, Gioan Lee Tae Suk là người con thứ chín. Năm lên 9 tuổi, người cha qua đời. Người mẹ đã phải vất vả, tần tảo làm nghề may vá để nuôi 10 người con. Ngay từ khi còn bé, cậu Gioan Lee đã phải sống trong cảnh nghèo khó, có những ngày tháng cậu bé Gioan Lee đã phải lang thang với mẹ ngoài đường, sân chơi chính là ngôi Thánh đường. Một ngày nọ, khi chứng kiến cảnh một người ăn xin nghèo khó, rách rưới, Gioan Lee Tae Suk chạy về nhà và hỏi mượn người chị 1 cây kim và sợi chỉ để khâu lại chiếc quần cho người ăn xin.
Trong cuốn tự thuật: "Các con là những người bạn của cha", linh mục Gioan Lee đã nói rằng, động lực thúc đẩy ngài đến miền Nam Sudan. Vì trong thời thơ ấu, cha Lee đã cảm nhận được sự hy sinh, vất vả của người mẹ lo lắng cho 10 người con. Khi lớn lên, cha nhìn thấy những tấm gương hy sinh phục vụ của các linh mục, các sơ và chính người anh linh mục, và một người chị là nữ tu. Đặc biệt là sự hy sinh của người mẹ khi bà chấp nhận cho cha Gioan Lee từ bỏ con đường sự nghiệp bác sĩ để trở một thành linh mục cho Chúa. Người mẹ đã khước từ sự giàu sang để sẵn sàng nâng đỡ cha Gioan Lee đi theo tiếng gọi của Chúa. Đó là những tấm gương sáng và là động lực thúc đẩy cha đi đến Sudan để truyền giáo một nơi nghèo khổ, để phục vụ cho những người nghèo và bệnh tật. Tại nơi đây, cha đã xây dựng một ngôi trường mẫu giáo, một trường trung học, và một bệnh xá cho người nghèo và chính cha đã dạy môn toán cho các em.
Theo như lời cha Gioan Lee chia sẻ, trong công việc truyền giáo, ngài dùng âm nhạc để giúp cho những đứa trẻ tại Nam Sudan đã quen cầm súng đạn, thì chính âm nhạc làm cho tâm hồn các em có được niềm vui trong cuộc sống. (trích Đừng Khóc Thương Tôi, Sudan).
Đời sống chứng nhân của cha Gioan Lee vẻ lên bức tranh tuyệt đẹp của người mục tử trong thế kỷ 21 này. Ngài là hình ảnh chân dung mục tử nhân lành, chết cho đoàn chiên được Chúa Giêsu minh họa trong Tin Mừng hôm nay. Lời mời gọi đó chỉ có ý nghĩa và thiết thực hơn chính là bằng đời sống chứng nhân của các vị mục tử hy sinh vì đoàn chiên, chết cho đoàn chiên. Khi tìm hiểu về cuộc đời và ơn gọi của cha Gioan Lee, tôi rút ra được những bài học sau đây:
1/ Người mục tử chăm sóc đoàn chiên.
Cha Gioan Lee đã nhận ra được tình yêu Thiên Chúa rất mãnh liệt, ngài đã khước từ sự giàu có và danh vọng với cái bằng bác sỹ để bước đi theo Chúa. Chính sức mạnh tình yêu đó đã giúp cha sống trọn vẹn cho những người nghèo. Tôi thật sự xúc động khi nhìn thấy cha Lee đến quỳ xuống, để rửa vết thương cho những người phong cùi, băng bó những vết thương, làm những đôi dép bằng chính tay của ngài để cho họ có thể đi bằng đôi chân của mình. Cha Gioan Lee sống với họ bằng cả trái tim yêu thương, không phân biệt đối xử, hay có khoảng cách với những người bệnh tật, nhất là người bị phong cùi, hoặc sợ hãi trước bất cứ điều gì với những con người bất hạnh. Điều đó không phải dễ dàng đối với chúng ta khi ta đang sống trong một môi trường có quá nhiều tiện nghi và đầy đủ.

2/ Người mục tử sống và chết cho đoàn chiên
Người mục tử không chỉ nói bằng lời mà là sống thực hiện bằng hành động sống với đoàn chiên ngài dẫn dắt tới hơi thở cuối cùng. Cha Gioan Lee không chỉ rao giảng và là sống bằng đời sống đức tin của mình qua việc giúp đỡ những người phong cùi, chữa bệnh và dạy các em học. Sự hy sinh phục vụ của cha đẹp như là những lòai hoa biết nói, để tỏa hương sắc tình yêu đến cho mọi người chung quanh với thái độ tiếp đón ân cần với bệnh nhân. Mỗi lần cha đến thăm họ, ngài mang cho mỗi người chiếc áo để cho họ mặc, đôi dép tự tay ngài làm cho người có đôi bàn chân dị dạng, ngài cho nụ cười và mang lại niềm tin yêu. Lời Chúa không chỉ rao giảng trong thánh đường, mà là thực hành bằng cuộc sống đời thường. Cha John Lee cho họ có thêm nghị lực để vượt qua nghèo khổ và bệnh tật. Với người già nua và bệnh tật, ngài không bao giờ từ chối khi có bệnh nhân đến cần được chữa trị giữa đêm khuya. Đời sống chứng nhân của cha John Lee vẻ lại hình ảnh người mục tử nhân lành trong câu chuyện Tin Mừng hôm nay, và trở thành muối men cho đời. Người dân nơi đây gọi ngài bằng một tiếng thân thương người cha của dân tộc khi tưởng nhớ và vĩnh biệt ngài.
*SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG :Sau cùng, tất cả những gì cha John Lee làm cho người dân Sudan, chính là ngài muốn vẻ lại hình ảnh Mục Tử Nhân Lành Giêsu, Người đã yêu thương và chết cho tất cả chúng ta. Người mục tử nhân lành không chỉ hiểu biết về con chiên mà thôi chưa đủ, người mục tử ấy còn phải dám hiến thân cho đàn chiên. Ngài chấp nhận hy sinh mạng sống mình để bảo vệ và cứu chuộc chúng ta đến cùng:" Chính Tôi là Mục tử nhân lành. Mục tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. Mà chính Cha Gioan Lee đã sống và chết cho người nghèo khổ tại Sudan vì ngài muốn đáp lại tình yêu của Thiên Chúa. Ngài muốn đáp lại tiếng gọi đi theo Chúa bằng tình yêu.
*TÔI CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA VÀ QUYẾT THỰC HÀNH: Lạy Chúa Giêsu, Ngài là Mục Tử Nhân Lành, xin cho các vị mục tử của Chúa dám sống và chết cho đoàn chiên mình. Amen.

Lm. John Nguyễn.

--------------------------------

 
THIEN CHUA LA CHA CUA TOI # 237= 25 NHA KHOA HOC PDF Print E-mail

> 25 nhà khoa học lừng danh nói về Thiên Chúa

Sr. Ca Đỗ chuyển
>
> Dù ai nói rằng khoa học và tôn giáo không hòa hợp với nhau nhưng những người đoạt giải Nobel và các nhà khoa học này thì không.
> 25 nhà khoa học lừng danh nói về Thiên Chúa 25 nhà khoa học lừng danh nói về Thiên Chúa


> Johannes Kepler (1571–1630), Một trong những nhà thiên văn vĩ đại nhất:
>
> "Thiên Chúa thật vĩ đại. Quyền năng Ngài vĩ đại và sự khôn ngoan thì vô hạn. Hãy ca tụng Ngài bằng ngôn ngữ của mình, hỡi trời và đất, mặt trời và mặt trăng, các tinh tú. Lạy Thiên Chúa và là Đấng Tạo Dựng nên con! Với trí khôn giới hạn của con, con muốn loan báo sự kỳ diệu của các công trình Ngài cho mọi người hiểu được"
>
> Nicolaus Copernicus (1473–1543), nhà thiên văn học và là người đề xuất thuyết nhật tâm (heliocentrism):
>
> "Ai có thể sống cận kề với một trật tự hoàn bị nhất và trí năng siêu vượt của Thiên Chúa mà không cảm thấy dâng trào những cảm hứng cao quý? Nào ai không thán phục vị kiến trúc sư của tất cả các công trình này?"
>
> Isaac Newton (1643–1727), nhà sáng lập vật lý lý thuyết cổ điển:
>
> "Điều ta biết được chỉ là một giọt nước, điều ta chưa biết là cả một đại dương bao la. Những xếp đặt và hài hòa của vũ trụ chỉ có thể xuất phát từ bản vẽ của một Đấng toàn năng và toàn tri"
>
> Carl Linnaeus (1707–1778), nhà sáng lập môn thực vật học hệ thống:
>
> "Tôi đã thấy Thiên Chúa toàn năng, vô hạn và vĩnh cửu đi ngang qua rất gần, và tôi quỳ xuống bái lạy Ngài"
>
> Alessandro Volta (1745–1827), người khám phá ra các ý niệm cơ bản về điện:
>
> "Tôi tuyên xưng đức tin Công giáo Roma, thánh thiện và tông truyền. Tôi tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho tôi đức tin này, nhờ đó mà tôi có một ý hướng vững chắc để sống và chết"
>
> Andre-Marie Ampere (1775–1836), người khám phá ra các định luật cơ bản về điện:
>
> "Thiên Chúa vĩ đại biết bao và khoa học của chúng ta chỉ là chuyện vặt vãnh!"
>
> Augustin Louis Cauchy (1789–1857), nhà toán học kiệt xuất và nhà sáng lập môn Toán phân tích phức tạp (complex analysis):
>
> "Tôi là Kitô hữu, có nghĩa là tôi tin vào thần tính của Đức Kitô, giống như tất cả các nhà thiên văn vĩ đại khác cũng như các nhà toán học lớn trong quá khứ"
>
> Carl Friedrich Gauss (1777-1855), được cho là "Ông hoàng của các nhà toán học" vì đã đóng góp nhiều vào lãnh vực toán học và khoa học:
>
> "Khi giờ cuối cùng đã điểm, chúng ta vui sướng hân hoan vì sẽ nhìn thấy Đấng mà chúng ta chỉ có thể thấy lờ mờ trong tất cả những khám phá của chúng ta"
>
> Justus von Liebig (1803–1873), nhà hóa học lừng danh:
>
> "Sự vĩ đại và trí khôn vô tận của Đấng Tạo Hóa sẽ chỉ được nhận thấy bởi những người cố công rút ra những ý tưởng của mình từ cuốn sách vĩ đại mà chúng ta gọi là thiên nhiên"
>
> Robert Mayer (1814–1878), nhà khoa học tự nhiên (Định luật bảo tồn năng lượng):
>
> "Tôi đang dần kết thúc cuộc đời mình với sự quả quyết rằng: khoa học thật sự và triết học thật sự không là gì khác ngoài là môn dẫn nhập cho Kitô giáo"
>
> Angelo Secchi (1803–1895), nhà thiên văn học lừng danh:
>
> "Từ chiêm ngưỡng đất trời đến Thiên Chúa chỉ là một khoảng cách ngắn"
>
> Charles Darwin (1809–1882), Thuyết tiến hóa:
>
> "Tôi không bao giờ từ chối sự hiện hữu của Thiên Chúa. Tôi nghĩ thuyết tiến hóa phù hợp với niềm tin vào Thiên Chúa. Tôi cho rằng bằng chứng mạnh mẽ nhất về sự hiện hữu của Thiên Chúa đó là ta không thể giải thích hay hiểu được vũ trụ mênh mông vượt xa mọi phép tính toán và không thể giải thích được rằng con người là kết quả của ngẫu nhiên"
>
> Thomas A. Edison (1847–1931), nhà sáng chế nắm giữ 1200 bằng sáng chế:
>
> "Tôi tôn trọng và ngưỡng mộ tất cả các kỹ sư, đặc biệt là người kỹ sư vĩ đại nhất: Thiên Chúa"
>
> Carl Ludwig Schleich (1859–1922), nhà phẫu thuật nổi tiếng, người tiên phong của phương pháp gây tê tại chỗ (local anesthesia):
>
> "Tôi trở thành tín hữu qua kính hiển vi và quan sát thiên nhiên, và tôi muốn đóng góp theo khả năng mình vào sự hòa hợp giữa khoa học và tôn giáo"
>
> Guglielmo Marconi (1874–1937), nhà sáng chế vô tuyến điện thoại, giải Nobel 1909:
>
> "Tôi hãnh diện tuyên xưng rằng mình là một tín hữu. Tôi tin vào quyền năng của sự cầu nguyện, và tôi tin không chỉ như là người Công giáo mà còn là một nhà khoa học"
>
> Robert Millikan (1868–1953), Nhà vật lý Hoa Kỳ, giải Nobel 1923:
>
> "Tôi có thể khẳng định rằng việc từ chối đức tin là thiếu nền tảng khoa học. Theo quan điểm của tôi, không có bất kỳ sự mâu thuẫn nào giữa đức tin và khoa học"
>
> Arthur Eddingtong (1882–1946), Nhà thiên văn học người Anh, nhà toán học và vật lý thiên thể:
>
> "Trong số những người sáng tạo nên thuyết vô thần thì không có ai là nhà tự nhiên học. Tất cả họ đều là những triết gia tồi"
>
> Albert Einstein (1879–1955), người đặt nền cho vật lý hiện đại (Thuyết tương đối), giải Nobel 1921:
>
> "Những ai nghiêm túc nghiên cứu khoa học đều chắc một điều là trong tất cả những định luật của vũ trụ đều có bóng dáng của một thần linh siêu vượt lên trên con người và chúng ta phải cảm thấy mình thật thấp kém"
>
> Max Planck (1858–1947), người sáng tạo nên vật lý lượng tử (quantum physics), giải Nobel 1918:
>
> "Do xung lượng của kiến thức đòi hỏi, không gì ngăn cản chúng ta liên kết trật tự của vũ trụ với Thiên Chúa của tôn giáo. Đối với người tin, Thiên Chúa đứng ở đầu câu chuyện; đối với nhà vật lý, Thiên chúa ở cuối câu chuyện"
>
> Erwin Schrödinger (1887–1961), người khám phá ra cơ học sóng (wave mechanics), giải Nobel 1933:
>
> "Kiệt tác tinh vi nhất là tác phẩm của Thiên Chúa, theo các nguyên tắc cơ học lượng tử (quantum mechanics)..."
>
> Howard H. Aiken (1900-1973), người tiên phong trong lãnh vực máy tính:
>
> "Vật lý hiện đại dạy tôi rằng thiên nhiên không thể tự xếp đặt mình theo trật tự. Vũ trụ là một khối trật tự khổng lồ. Vì vậy, nó đòi hỏi một "Nguyên Nhân Đầu Tiên" thật vĩ đại và không phụ thuộc vào đinh luật biến đổi năng lượng hai và vì thế đó là Đấng Siêu Nhiên"
>
> Wernher von Braun (1912–1977), kỹ sư tên lửa và kiến trúc sư không gian:
>
> "Trên hết mọi sự là vinh quang Thiên Chúa, Đấng mà con người và khoa học khám phá và tìm kiếm mỗi ngày với sự tôn kính thẳm sâu"
>
> Charles Townes (1915), Nhà vật lý cùng nhận giải Nobel 1964 Nobel vì đã khám phá ra các nguyên tắc của tia laser:
>
> "Là người có tôn giáo, tôi cảm thấy được sự hiện diện và can thiệp của Đấng Sáng Tạo ở cách xa tôi nhưng luôn rất gần ... một trí năng góp phần sáng tạo nên các định luật của vũ trụ."
>
> Allan Sandage (1926-2010) Nhà thiên văn Hoa Kỳ, người tính toán tốc độ giãn nở của vũ trụ và tuổi của nó bằng cách quan sát các vì sao xa:
>
> "Thuở thiếu thời tôi là người vô thần. Khoa học đã đưa tôi đến kết luận rằng thế giới này phức tạp hơn tôi tưởng. Tôi chỉ có thể giải thích mầu nhiệm hiện hữu bằng cách nại vào một Đấng Siêu Nhiên"
>
> Tấm danh thiếp và sự ngạc nhiên:
>
> Một sinh viên trẻ ngồi cùng toa xe lửa với một ông già đang lần hạt. Anh mạnh dạn bắt chuyện với ông: "Thay vì lần hạt, tại sao ông không dành thời gian học hỏi và tự đào luyện bản thân đôi chút nhỉ? Tôi có thể gởi cho ông một cuốn sách hướng dẫn" Ông già đáp: "Anh làm ơn gởi cuốn sách đến địa chỉ này", và ông trao cho anh sinh viên tấm danh thiếp. Tấm danh thiếp ghi là: Luis Pasteur, Viện khoa học Paris. Anh sinh viên cảm thấy xấu hổ vô cùng. Ạnh định khuyên nhủ một học giả lừng danh nhất của thời đại mình, nhà sáng chế ra vaccines, được cả thế giới ca tụng và là một người siêng năng lần hạt
>
> Tác giả Javier Ordovás
> là nhà kinh tế học đã viết hơn 500 bài báo về các vấn đề Công giáo
>
> Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính chuyển ngữ
>-------------------------------

 
THIEN CHUA LA CHA CUA TOI # 235= CAN CAN TINH YEU PDF Print E-mail

CÁN CÂN TÌNH YÊU
Một linh mục thuộc giáo phận New York bên Hoa Kỳ chuyên lo mục vụ cho các tù nhân đã kể lại kinh nghiệm như sau:
Một hôm, ngài được mời đến thăm một thanh niên da đen sắp sửa bị đưa lên ghế điện vì đã giết người bạn gái của mình. Như thường lệ, mỗi khi gặp một tử tội sắp bị hành quyết, vị linh mục thường khuyên nhủ, giải tội và trao ban Mình Thánh Chúa.
Sau khi đã lãnh nhận các bí tích cuối cùng, người thanh niên da đen bỗng trầm ngâm suy nghĩ như muốn nói lên một điều gì rất quan trọng. Cuối cùng, với tất cả cố gắng của một người biết mình sắp lìa cõi đời này, anh mới thốt lên với tất cả chân thành:
- Thưa cha, con đã làm hư hỏng cả cuộc đời. Con chưa hề học được một điều gì hữu ích ngoài một điều duy nhất đó là đánh giày. Xin cha cho con được phép đánh bóng đôi giày của cha. Như thế, con sẽ hài lòng vì nhận được sự tha thứ của Chúa, bởi vì con không biết làm gì để tạ ơn Chúa trước khi con gặp lại người bạn gái của con trên thiên đàng
Và không đợi cho vị linh mục trả lời, người thanh niên đã cúi gập người xuống và bắt đầu đánh bóng đôi giày của vị linh mục... Cử chỉ ấy khiến cho vị linh mục nhớ lại hình ảnh của người đàn bà đã quỳ gối bên chân Chúa Giêsu, đổ dầu thơm trên đầu, trên chân của Ngài và dùng tóc của bà để lau chân Ngài. Chúa Giêsu đã nói với bà: "Tội của con dù có nhiều đến đâu cũng được tha, bởi vì con đã yêu nhiều".
***
Sám hối, ăn chay, đền tội, đó là những khẩu lệnh mà mỗi người TÍN HỮU đều nghe lặp đi lặp lại trong suốt Mùa Chay này. Theo quan niệm công bình và thưởng phạt của chúng ta, kẻ có tội ắt phải đền tội. Toà án của loài người thường cân lường tội trạng của người có tội để tìm ra một hình phạt cân xứng.
Chúng ta không thể áp dụng một thứ cán cân như thế vào trong mối tương quan giữa tội lỗi của chúng ta với sự công bình của Thiên Chúa.

Nơi Thiên Chúa chỉ có một trái tim duy nhất: đó là lòng nhân từ. Thiên Chúa yêu thương chúng ta và tha thứ tất cả tội lỗi của chúng ta bằng lòng nhân từ vô biên của Ngài.Do đó, khi nói đến ăn chay đền tội, TÔI không thể cân lường tội lỗi để rồi tìm ra một lượng đền tội cho cân xứng. Có hy sinh nào tương xứng được với tội trạng của TÔI? Có án phạt nào cân xứng với sự xúc phạm của TÔI?


SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Thiên Chúa không chờ đợi nơi TÔI điều gì khác hơn bằng chính tình yêu của TÔI. Với tình yêu, thì dù một cử chỉ nhỏ mọn cũng trở thành một lễ dâng đẹp lòng Chúa. Những gì TÔI dâng lên Chúa, không phải là của cải MÌNH có, những bố thí, làm cho người khác, những khổ chế TÔI tự áp đặt cho bản thân... mà chính là lòng yêu mến.
"Tội của con dù có nhiều đến đâu cũng được tha, bởi vì con đã yêu nhiều".
Ước gì lời của Chúa Giêsu nói với người đàn bà tội lỗi cũng là lời ngọt ngào mà chúng ta tiếp nhận trong suốt Mùa Chay này.
***
TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, Chúa nhân từ đối với ai khiêm tốn, và tha thứ cho kẻ biết hối cải ăn năn. Xin soi sáng cho mỗi người chúng con biết ăn năn hối cải và tăng cường việc bác ái yêu thương, hầu chế ngự mọi tính mê tật xấu. Nhờ đó, chúng con được sạch tội, và thêm lòng sốt sắng thông phần cuộc khổ nạn của Đức Kitô, Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen!
Lm. LG. Huỳnh Phước Lâm

---------------------------

 
THIEN CHUA LA CHA CUA TOI # 234= SUY TU MON PDF Print E-mail

CHIA SẺ PHÚC ÂM - THỨ BA 1MC - (07.03.2017)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu. Mt 6, 7-15

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Khi cầu nguyện, các con đừng nhiều lời như dân ngoại: họ nghĩ là phải nói nhiều mới được chấp nhận. Ðừng làm như họ, vì Cha các con biết rõ điều các con cần, ngay cả trước khi các con xin. Vậy các con hãy cầu nguyện như thế này:

"Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con, xin chớ đến chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.

"Vì nếu các con có tha thứ cho người ta những lầm lỗi của họ, thì Cha các con, Ðấng ngự trên trời, mới tha thứ cho các con. Nếu các con không tha thứ cho người ta, thì Cha các con cũng chẳng tha thứ lỗi lầm cho các con".

ĐÔI DÒNG SUY TƯ CHIA SẺ:

Kinh Lạy Cha là kinh duy nhất do chính Chúa Giêsu dạy, là kinh mà mỗi lời trong đó đòi hỏi chúng ta "sống" đạo. Tóm tắt lại tất cả đó là phải cầu nguyện với Thiên Chúa như Cha của mình, vì Chúa Giêsu đã bảo gọi Thiên Chúa là "Cha". Vậy nói với Chúa như nói với cha mẹ mình vậy, thì mối liên hệ mật thiết biết bao nhiêu! Không còn ngăn trở nào giữa Đấng Tạo Hóa và thụ tạo.

Ở đây, xin nêu ra chỉ vài khía cạnh, đó là vai trò của "Cha" và "con".

Nói với cha thì con trẻ chẳng ngần ngại nói những gì nó muốn tâm sự, nó đặt trọn niềm tin tưởng nơi người cha, cha chỉ có tình yêu và thương xót đứa con mình, dù cho nó hư hỏng hay là con ngoan ngoãn, cha vẫn yêu thương.

Một đứa con ngoan thì không phụ lòng cha của nó, nó cố gắng sống tốt để cha nó được hãnh diện ("Danh Cha cả sáng"). Con ngoan thì luôn vâng lời cha mình dạy dỗ, vâng lời tức là "làm theo Ý Cha".

Cha yêu thương con mình thì sẽ lo đầy đủ cho con, không cần đứa con phải lo lắng cho ngày mai "Cha cho con lương thực hằng ngày" vì yêu thương con; hãy xin cha nhưng xin vừa đủ mà thôi.

Ở thế gian này, có Ba Thù: thế gian, xác thịt và ma quỷ. Khong thể nào chúng ta chống trả được nếu không có ơn Chúa, vì vậy phải luôn cầu nguyện cùng Cha để Cha ban ơn thánh mà vượt qua mọi cám dỗ. Cám dỗ là nấc thang dẫn chúng ta đến gần Chúa nếu chúng ta vượt qua mà không chìu theo nó.

Chúa bảo " Anh em muốn người ta làm gì cho mình, thì cũng hãy làm cho người ta như vậy. (LC 6, 31) vậy trong vấn đề tha thứ cũng thế. Nếu chúng ta tha thứ cho anh em mình thì Chúa cũng tha thứ cho chúng ta như vậy.

SUY TƯ- CẦU NGUYỆN VÀ THỰC HÀNH LỜI TÔI CẦU XIN:

Lạy Chúa, biết bao lần con đọc Kinh Lạy Cha này, mà đọc như cái máy, vì con không cố gắng sống theo lời Chúa dạy, xin tha thứ cho con và ban ơn cho chúng con được luôn sống sao đẹp lòng Chúa, để Nước Trời ngự trị nơi trong lòng chúng con, để đem đến bình an cho những ai chúng con gặp gỡ. Vì Chúa chính là bình an và tình yêu.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ che chở chúng con khỏi cám dỗ của ba thù, và gìn giữ chúng con luôn sống trong ơn nghĩa Chúa, để mối liên hệ giữa "Cha, con" mỗi ngày một mật thiết hơn; để như lời Chúa Giêsu bảo "Thầy ở đâu thì chúng con cũng ở đấy". Amen

Lucia Tri Ân
​(HN Thảo Nhi)​

Nhóm (Group) MẸ MARIA LÀ CỬA THIÊN ĐÀNG
https://www.facebook.com/group s/MEMARIALACUATHIENDANG/

-----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 32