mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3150
mod_vvisit_counterHôm Qua7843
mod_vvisit_counterTuần Này46122
mod_vvisit_counterTuần Trước52550
mod_vvisit_counterTháng Này194921
mod_vvisit_counterTháng Trước205194
mod_vvisit_counterTất cả10910423

We have: 135 guests online
Your IP: 54.159.94.253
 , 
Today: May 26, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Bánh Sự Sống
BANH SU SONG # 15 = NGAM DA TRONG MIENG PDF Print E-mail

 

                      Bánh Sự Sống /Bánh Trường Sinh # 15:

                                 NGẬM ĐÁ TRONG MIỆNG

* Câu chuyện: Chắc bạn khó chịu khi nghĩ tới một miệng ngậm đầy đá sỏi; nhưng viên đá ở trong miệng có thể cũng là điều mong muốn, có thể đúng với loài chim sếu sống ở vùng núi Taurus miền nam Thổ Nhĩ kỳ.

   Những con sếu này hay kêu ba hoa ầm ĩ, nhất là khi đang bay. Tiếng ồn ào đó làm chim ưng chú ý, sà xuống bắt lấy chúng để ăn thịt. Những con sếu kinh nghiệm thì tránh mối đe doạ này, bằng cách nhặt đá lớn đủ để ngậm vào miệng. Nhờ vậy chúng không ba hoa ầm ĩ, và không trở thành bữa ăn trưa cho loài chim ưng.

* Suy tư : Đọc câu chuyện này làm tôi thấy mình hay bị sai lỗi và ân hận vì cái miệng : “Giữ mồm miệng là bảo toàn mạng sống, khua môi múa mép ắt phải thiệt thân. (Cn 13,3) Ai lắm mồm hay ăn nói lung tung sẽ gây nhiều đau khổ: “Môi người ngu gây ra tranh cãi, miệng của nó khiến nó chịu đòn. Miệng kẻ ngu làm cho nó tàn tạ, mội của nó là cạm bẫy cho mình.” (Cn 18,6-7)

   Biết bao hiểu lầm và rắc rối của tôi có thể được ngăn chặn, nếu tôi biết kiềm chế miệng lưỡi! Biết bao cảnh đau lòng trong gia đình và ngoài xã hội, tôi gây ra có thể tránh được; nếu tôi biết giữ gìn miệng lưỡi của mình. Thánh Giacôbê nói: “Cái lưỡi là một ngọn lửa, là cả một thế giới của sự ác. Cái lưỡi có một vị trí giữa các bộ phận của thân thể ta, nó làm cho toàn thân bị ô nhiễm, đốt cháy bánh xe cuộc đời, vì chính nó bị lửa hỏa ngục thiêu đốt.” (Gc 3,6)

Bạn và tôi có hay sai lỗi trong miệng lưỡi mình không? Nếu thấy lời mình nói ra gây thiệt hại vật chất tinh thần cho người khác, làm họ bực tức khó chịu, hận thù, âm thầm phải chịu, không muốn nhìn vào mặt mình. Lúc này bạn phải cảnh giác, khiêm tốn cầu nguyện, xin lỗi, sửa chữa, làm hoà ngay, để lâu, sẽ có hại cho mình đấy!

   Nên nói ít thôi và cẩn thận trong lời nói! Hãy làm theo loài chim sếu bỏ đá sỏi vào miệng, hay bằng một cách nào đó để giữ miệng.

   Lời Chúa tôi ghi nhớ: “GIỮ MỒM MIỆNG LÀ BẢO TOÀN MẠNG SỐNG…”     (Châm ngôn 13, 3)

           Phó tế : GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
BANH SU SONG # 14= DUNG HAM ME DUOI DAT PDF Print E-mail

 

                         Bánh Sự Sống / Bánh Trường Sinh # 14:

                          ĐỪNG HAM MÊ NHỮNG SỰ DƯỚI ĐẤT

 

* Câu chuyện: Một phi công huấn luyện nói : “Một trong những bài học khó nhất để dạy cho những phi công mới về việc đáp xuống các phi đạo ngắn, là nhìn vào phần tốt của phi đạo thay vì phần nguy hiểm.”

   Khuynh hướng tự nhiên là tập trung vào chướng ngại vật, vào mối nguy hiểm, vào điều phi công cố tránh. Những kinh nghiệm dạy cho bạn biết rằng: Phi công nào nhìn chăm chú vào chỗ nguy hiểm, sẽ chẳng sớm thì muộn sẽ đâm ngay vào tâm điểm đó.

   Điều này khiến tôi suy nghĩ đến Chúa Thánh Linh tác động trong Kinh Thánh như sau: Thay vì tập trung vào những tội mà tôi muốn tránh, tôi được dạy phải chú tâm vào những hành động tích cực mà Lời Chúa muốn dạy : “Anh hãy hướng lòng trí về những sự trên trời, chứ đừng chú tâm vào những điều dưới đất.” (Col 3, 2). Hãy loại bỏ những lối suy nghĩ và hành động xấu xưa: Anh hãy giết chết những gì thuộc về hạ giới trong con người anh: ấy là gian dâm, ô uế, đam mê, ước muốn xấu và tham lam…hãy từ bỏ tất cả những cái đó: nào là giận dữ, nóng nảy, độc ác..” (câu 5-10)

 

* Suy tư : Như vậy, tôi cần phải tập các nết tốt, bỏ dần các tật xấu, trong đó đức bác ái là quan trọng nhất. Con người mới đã được thanh tẩy nhờ phép Rửa để bạn có một đời sống mới. Tuy nhiên bạn và tôi vẫn phải tu luyện, thanh tẩy mỗi ngày cho tới khi Đức Kitô trở lại.

   Người phi công giầu kinh nghiệm là người hết sức chú tâm vào đường bay mà họ muốn cho phi cơ phải theo, còn những chỗ nguy hiểm thì ở ngoài tầm nhìn, quan sát của họ.

   Cũng vậy, Lời Đức Kitô là đích điểm để bạn và tôi cùng nhắm đi tới, còn sự quyến rũ của đời sống chỉ trong khóe mắt. Trong khi bạn và tôi cùng nhìn vào mục tiêu, để phi cơ đời mình đáp trúng ý muốn của Lời Chúa nhắc bảo trong Thánh Kinh.

   Lời Chúa tôi ghi nhớ: HAỸ TỪ BỎ TẤT CẢ NHỮNG CÁI ĐÓ: NÀO LÀ GIẬN DỮ, NÓNG NẢY, ĐỘC ÁC… (Col 3, 8)

 

            Phó tế: Nguyễn Định Sưu Tầm* This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 
BANH SU SONG # 13= KHO LUONG THUC DU TRU PDF Print E-mail

 

         Bánh Sự Sống /Bánh Trường Sinh # 13:

                    KHO LƯƠNG THỰC DỰ TRỮ

 

   * Câu chuyện: Loài kiến hút mật dự trữ để sống sót trong những lúc thiếu lương thực cho tập đoàn của chúng, gọi là hũ mật.

   Những hũ mật này chứa nhiều mật hoa, khiến bụng chúng phình ra thật to trông giống những quả dâu tròn bé tý, khó di chuyển nổi. Khi thức ăn và nước khan hiếm, những con kiến này đóng chức vụ: Kho lương thực dự trữ, để nuôi sống cho cả tập đoàn là ban phát những lương thực dự trữ trong thân thể của mình.

* Suy tư: Tôi nhớ Lời Đức Giêsu nói khi có nhiều người theo Chúa, đã đến lúc xế chiều, các môn đệ đòi giải tán họ để đi mua thức ăn; nhưng Đức Giêsu bảo: “Chính anh em hãy cho họ ăn.” (Mc 6,37). Bạn và tôi đã nghe, đọc và suy niệm là ăn và nuốt Lời Chúa mỗi ngày, được Thánh Thần đổ tràn đầy vào lòng trí mình những chân lý trong Thánh Kinh. Nếu bạn và tôi đem ra áp dụng Lời Chúa vào đời sống của mình là chia sẻ những lời khích lệ, giúp đỡ người khác sống đạo, thì chính là lúc bạn và tôi cho họ ăn Bánh Sự Sống đấy!

   Trong Tin Mừng Gioan, Đức Giêsu nói rõ: “Tôi là bánh Trường Sinh. Tổ tiên các ông đã ăn man-na trong sa mạc và đã chết. Tôi là bánh từ trời xuống, đế ai ăn thì khỏi phải chết.” (Ga 6, 49-50)

 

   Là người Tín hữu mang Chúa Kitô trong mình, bạn và tôi cần tích lũy một kho Lương Thực Dự Trữ, bằng cách nhai nuốt những Lời Kinh Thánh vào tâm hồn, để Chúa Thánh Linh biến đổi ta thành chất Chúa trong đời sống của mình. Như thế, sau khi tiếp nhận Tiệc Thánh Thể, bạn và tôi sẽ sống phục vụ cho anh em trọn vẹn hơn.

Khi có tràn đầy Lời Chúa và Thánh Thần, bạn và tôi mới có thể chia sẻ và làm chứng những lời nói với quyền năng, đến tha nhân và những tâm hồn đang khao khát sự sống tâm linh hôm nay.

Lời Chúa tôi ghi nhớ: “Tôi là Bánh Hằng Sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời.”   (Ga 6, 51)

 

Ptế : GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
CHINH TOI LA BANH # 12 =BANH TRUONG SINH PDF Print E-mail

 

                    Bánh Trường Sinh # 12

                       BẢN CHẤT CỦA XÁC THỊT

                                                            (Galát 5,19-21)

 

   Trước đây, tôi có một con gấu trúc làm vật cưng trong nhà. Mới lúc nãy nó hiền lành như một em bé, nhưng bây giờ nó đã nổi lên hung hăng lố bịch rồi. Nếu tôi không hiềm chế, nó sẽ phá phách đủ chỗ.

   Tuy là con vật cưng đem lại niềm vui cho gia đình, nhưng mỗi ngày tôi càng thấy nó có những hành động do bản năng loài thú điều khiển. Nó luôn mang bản chất gấu trúc, tôi luôn phải canh chừng nó.

   Sau khi đã quan sát hành vi của con gấu, tôi nghĩ tới con người yếu đuối mà thánh Phaolô gọi là “xác thịt” chính là người Tín hữu vẫn phải luôn chiến đấu, dù đã lãnh nhận phép Rửa tội: “Vẫn biết rằng Lề Luật là bởi Thần Khí, nhưng tôi thì lại mang tính xác thịt….”(x. Rom 7,14-20). Nếu tôi để cho Chúa làm chủ mỗi ngày, thì “cái tôi xác thịt” sẽ không bị chi phối, phá hoại : “Nhưng anh không bị tính xác thịt chi phối, mà được Thần Khí chi phối, bởi vì Thần Khí của Thiên Chúa ngự trong anh. Ai không có Thần Khí của Đức Kitô, thì không thuộc về Ngài.” (x. Rom 8,9-13)

   Vậy tính xác thịt đây là gì? - Những việc do tính xác thịt gây ra thì ai cũng rõ là: “dâm bôn, ô uế, phóng đãng, thờ quấy, phù phép, hận thù, bất hoà, ghen tương, nóng giận, tranh chấp, chia rẽ, bè phái,, ganh tỵ, say sưa, chè chén, và những điều khác giống như vậy. Tôi bảo trước mà biết như tôi đã từng bảo: những kẻ làm các các điều đó sẽ không được thừa hưởng Nước Thiên Chúa.” (Gal 5,19-21)

      Vì vậy, nếu tôi thực sự để Chúa làm chủ, và sống trong Ngài, tôi sẽ được đổi mới mỗi ngày để nên giống Ngài như lời thánh Phaolô nói sau đây: “phàm ai ở trong Đức Kitô, đều là thọ tạo mới. Cái cũ đã qua đi và cái mới đã có đây rồi.” (2 Cor 5, 17)

 

Lời Chúa tôi ghi nhớ: THẦN KHÍ MỚI LÀM CHO SỐNG, CHỨ XÁC THỊT CHẲNG CÓ ÍCH GÌ. LỜI THẦY NÓI VỚI ANH EM LÀ THẦN KHÍ VÀ LÀ SỰ SỐNG.   (Ga 6, 63)

 

            Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
BANH SU SONG HANG NGAY # 11= BANH TRUONG SINH PDF Print E-mail

            CHÍNH TÔI LÀ BÁNH TRƯỜNG SINH# 11

    (Từ bài #01 đến bài #09 vì viết từ lâu nên bị thất lạc Files)

                    Họ sẽ qua đi như hoa cỏ (Gc 1: 9)

 

Thần Khí mới làm cho Sống, chứ xác thịt chẳng có ích gì. Lời Thầy nói với anh em là Thần Khí và là Sự Sống.

                                                                      (Gioan 6: 63)

 

   Chuyện kể : Sau khi H. tốt nghiệp Đại học, anh bỏ hai thập niên kế tiếp để lo kiếm tiền và thăng tiến Gia đình. Đã bốn lần, anh buộc vợ con phải rời bỏ nơi đang sinh sống vì sự nghiệp riêng của mình, mong kiếm được nhiều tiền hơn. Mỗi lần di chuyển đi như vậy, Gia đình phải bỏ lại những ban hữu, Cộng đoàn và Giáo xứ thân yêu.

   Những lần thay đổi như vậy là anh lại biếng nhác đi nhà thờ, thiếu đi bạn hữu cùng Đòan thể, Nhóm để cầu nguyện, chia sẻ Lời Chúa với nhau. Vì sự xa lạ như vậy, nên anh cảm thấy cô đơn và phải làm lại cuộc đời. Anh thấy bất mãn với cuộc sống, đời sống tâm hồn trống rỗng, dù có nhiều tiền bạc, nên anh nói: “Thôi thế là đủ rồi !”

   Hiện nay anh H. cảm thấy rằng Lời Chúa đã dạy anh thấy cuộc sống nên thu nhỏ lại: anh bớt theo đuổi tiền bạc,, bớt giờ làm việc, cắt giảm mua sắm, và tập sống với câu châm niệm là bằng lòng với điều mình có. Anh có giờ suy niệm Lời Chúa trong Gia đình, vào Nhóm Cầu nguyện, thăm hỏi, giúp đỡ người nghèo cuối tuần.

   Anh đọc Lời Chúa trong thư Gia-cô-bê về số phận người giầu như sau: “Người giầu có sẽ tự hào khi bị Chúa hạ xuống, vì họ sẽ qua đi như hoa cỏ. (Gc 1, 10). Họ tưởng của cải sẽ giúp họ bền bỉ lâu dài, nhưng: “…các ngươi chỉ là hơi nước xuất hiện trong giây lát rồi lại biến đi” Gc 4,14). Người giầu có sẽ dễ gian tham, hà hiếp bóc lột, huởng lạc và sẽ nhận hậu quả: “Giờ đây, hỡi những kẻ giầu có, các ngươi hãy than van rên rỉ về những tai họa sắp đổ xuống trên đầu các ngươi.” (Gc 5, 1)

 

Bạn thấy Lời Chúa có phải là Bánh Sự Sống cho anh H. không? Đã đến lúc bạn nói: “Chính Chúa có Lời ban Sự Sống đời đời.”

 

Phó tế: GB Nguyễn Văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
<< Start < Prev 111 112 113 114 115 Next > End >>

Page 114 of 115