mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay934
mod_vvisit_counterHôm Qua8355
mod_vvisit_counterTuần Này56586
mod_vvisit_counterTuần Trước61384
mod_vvisit_counterTháng Này190578
mod_vvisit_counterTháng Trước278668
mod_vvisit_counterTất cả13294409

We have: 57 guests online
Your IP: 52.200.130.163
 , 
Today: Apr 21, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Bánh Sự Sống
BANH SU SONG # 180 = HAY BUOC THEO CHUA PDF Print E-mail

HÃY BƯỚC ĐI ! Hãy có Chúa Jesus trong Bạn (2)
Vicky quy van vu
Oct 24 at 6:14 PM
" Vàng bạc ta chăng có, song đều ta có ta cho bạn: Nhơn danh Chúa Jesus ở Naxarest, hãy bước đi..." CV. 3: 6

Đây là tâm trí của Chúa, đây là bản chất thiết thực của phụng sự. Đó là bí quyết của sự TÍN THÁC . Nhưng nếu chúng ta luôn luôn tìm kiếm từ Chúa những gì chúng ta có thể ban cho, điều đó sẽ làm chúng ta phong phú và mở rộng. Đó là bí quyết của đời sống. Đó là bí quyết của phụng sự. Hãy xem, từ ngày con sông được mở ra tại Jerusalem-- Ngày Ngũ Tuần— . Phero và Gioan lên đền thờ, thấy một người què xin bố thí: "bạc và vàng ta không có, nhưng những gì ta có ta cho ngươi". Tâm tính ban phát ấy định rõ đặc điểm hội thánh ban đầu, vì cớ con sông đã lưu phát rồi.

Có một câu chuyện về nhà thần học Thomas Aquinas và giáo hoàng thời đại của ông, giáo hoàng Innocent II. Ngày kia Thomas vào thăm giáo hoàng, gặp ông đang đếm một số tiền lớn. Giáo hoàng nói: "Thomas, ngươi thấy, giáo hội không còn nói: "bạc và vàng ta không có". Thomas buồn bã đáp : "giáo hội cũng không có thể nói: "hãy chổi dậy và bước đi".
-----------------

 
BANH SU SONG # 160= BIET DUNG CUA CAI PDF Print E-mail

SUY NIỆM LỜI CHÚA CÁC NGÀY TRONG TUẦN 29 TN

THỨ HAI 10/20/2014

Lời Chúa / BÁNH SỰ SỐNG

TIN MỪNG Lc 12,13-21

Khi ấy, có người trong đám đông thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia gia tài cho tôi". Người bảo kẻ ấy rằng: "Hỡi người kia, ai đã đặt Ta làm quan xét, hoặc làm người chia gia tài cho các ngươi?" Rồi người bảo họ rằng: "Các ngươi hãy coi chừng, giữ mình tránh mọi thứ tham lam: vì chẳng phải sung túc mà đời sống được của cải bảo đảm cho đâu".

Người lại nói với họ thí dụ này rằng: "Một người phú hộ kia có ruộng đất sinh nhiều hoa lợi, nên suy tính trong lòng rằng: "Tôi sẽ làm gì đây, vì tôi còn chỗ đâu mà tích trữ hoa lợi?" Ðoạn người ấy nói: "Tôi sẽ làm thế này, là phá các kho lẫm của tôi, mà xây những cái lớn hơn, rồi chất tất cả lúa thóc và của cải tôi vào đó, và tôi sẽ bảo linh hồn tôi rằng: "Hỡi linh hồn, ngươi có nhiều của cải dự trữ cho nhiều năm: ngươi hãy nghỉ ngơi, ăn uống vui chơi đi!" Nhưng Thiên Chúa bảo nó rằng: "Hỡi kẻ ngu dại, đêm nay người ta sẽ đòi linh hồn ngươi, thế thì những của ngươi tích trữ sẽ để lại cho ai?" Vì kẻ tích trữ của cải cho mình, mà không làm giàu trước mặt Chúa, thì cũng vậy".

Suy niệm

Trong chương trình ca nhạc Paris By Night 111, Nguyễn Cao Kỳ Duyên vừa cho khán giả biết thông tin khá thú vị. Hiện nay dân số Mỹ có tới gần 70% không đủ tiền sống sáu tháng nếu mất việc hoặc không được hưởng tiền trợ cấp của chính phủ. Vì vậy, nếu chúng ta muốn có cuộc sống sung túc và không phải lo lắng nhiều về tuổi già chúng ta cần tích trữ ngay bây giờ.

Lời đề nghị của MC Kỳ Duyên được nhiều người tán thành. Lời đề nghị này có vẻ phù hợp với người phú hộ trong bài Tin Mừng hôm nay là ông ta tìm mọi cách để tích trữ của cải. Việc làm của ông ta đúng với hoàn cảnh xã hội. Tuy nhiên, nếu chúng ta có nhiều của cải mà không biết chia sẻ để có gia tài trên trời thì có tốt không? Trong Tin Mừng Chúa Giêsu nói: hãy dùng của cải để mua lấy nước trời (Lc 12,21). Làm thế nào để chúng ta dùng tiền của đời này làm hành trang cho cuộc sống mai sau? Có nhiều cách, tuy nhiên chúng ta hãy học hỏi những mẫu gương trong Thánh Kinh.

Trước hết, trong Tin Mừng Matthêu, Chúa mời gọi chúng ta làm việc bác ái giúp đỡ người nghèo. Tuy nhiên, khi bố thí chúng ta đừng để tay trái biết việc tay phải làm (Mt 6,3). Ngoài ra, chúng ta học gương Thánh Matthêu, trước khi gặp được Chúa Giêsu có thể nói ông là người thích tích lũy tiền của. Nhưng sau khi gặp Chúa, ông lo tích trữ 'kho tàng trên trời' và cuối cùng ông đạt được điều đó (Mt 9,9-13). Sau cùng chúng ta lắng nghe lời mời gọi của Chúa Giêsu: 'Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, và kẻ trộm khoét vách lấy đi. Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không khoét vách lấy đi. Vì kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó.' (Lc 12,33-34)

Lạy Chúa, xã hội ngày nay thay đổi rất nhiều và cuộc sống con người cũng đổi thay nhưng xin Chúa giúp chúng con đừng thay đổi về niềm tin và lòng trông cậy vào Chúa, đặc biệt là biết tích lũy của cải trời ngay bây giờ. Xin Chúa giúp và ban nhiều ơn lành cho chúng con.

Kính chuyển:

Hồng

-------------------

 
BANH SU SONG # 179 = CUA CHUA TRA CHUA PDF Print E-mail

Chúa Nhật XXIX Thường Niên A
CỦA THIÊN CHÚA TRẢ CHO THIÊN CHÚA
Is 45,1.4-6; 1Tx 1,1-5b; Mt. 22,15-21

Vào thời Chúa Giêsu - những năm 30, nước Israen bị đặt dưới ách thống trị của Đế Quốc Rôma - La Mã hoàng đế là César Tiberius, Dân Do thái phải nộp thuế cho chính quyền Rôma. Có ba thứ thuế: thuế điền thổ, thuế lợi tức và thuế thân. Luật thuế thân qui định mọi người nam nữ từ 14 đến 65 tuổi đều phải đóng một denier, tương đương với lương công nhật của một người. Đó là thuế mà nhóm Biệt Phái và Hêrôđê chất vấn Chúa Giêsu có nên nộp thuế cho hoàng đế không.
Nhóm Biệt phái chủ trương dân tộc ái quốc chống nhà cầm quyền Đế quốc không muốn nộp thuế và nhóm Hêrôđê thân chính quyền đô hộ để trục lợi ủng hộ việc nộp thuế. Bình thường, hai nhóm này chống đối nhau, nhưng hôm nay cùng nhau tìm phương thế án hại Chúa Giêsu với một câu hỏi hóc búa về vấn đề nộp thuế. Họ đưa Chúa Giêsu vào thế gọng kìm: một là bị nhà cầm quyền Roma bắt nếu nói không nộp thuế, hai là mất uy tín với dân chúng vì là người phản quốc nếu tuyên bố phải nộp thuế...
Trước gọng kìm tiến thoái lưỡng nan, Đức Giêsu truyền đưa đến đồng tiền nộp thuế. Đây là một đồng tiền bằng bạc, được lưu hành trong toàn đế quốc La mã từ năm 268 trước công nguyên đến năm 200 sau công nguyên vẫn còn được sử dụng. Trên mặt đồng tiền có hình bán thân của hoàng đế César Tiberius. Người hỏi họ:"Hình và danh hiệu này là của ai"? Họ đáp :"Của César". Bấy giờ, Người bảo họ :"Thế thì của César, trả về cho César ; của Thiên Chúa, trả về cho Thiên Chúa".
Đồng tiền mang hình César nên chúng ta phải trả cho César, còn con người chúng ta mang hình ảnh Thiên Chúa phải trả về Thiên Chúa hình hài xứng đáng, Sách Sáng Thế viết: "Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh Thiên Chúa" (St 1,27). Vì thế, con người là tác phẩm tuyệt vời mà Thiên Chúa nhìn thấy rất rõ hình ảnh của Người trong đó. "Của Thiên Chúa trả về cho Thiên Chúa". Nhưng buồn thay người ta phá vỡ hình ảnh xinh đẹp của Thiên Chúa, khi người ta ly dị phá vỡ tình yêu được Thiên Chúa Ba ngôi kết hợp, phá thai giết chết những sinh linh bé bỏng mang hình ảnh Thiên Chúa, một tội ác đang diễn ra hàng ngày.... Tiếng thét của những sinh linh bé bỏng mang hình ảnh của Thiên Chúa, không được lắng nghe.
Các qui luật của thiên nhiên, các định luật trong vũ trụ, đều được Thiên Chúa quan phòng sắp xếp: mọi vật đều có nhiệm vụ kể cả cỏ cây, để phục vụ đời sống tươi đẹp của con người. Cho nên, khi nghiên cứu vũ trụ vạn vật nhà bác học Newton đã nói: "Tôi nhìn thấy Thiên Chúa trên đầu viễn vọng kính của tôi". Khi con người tự mình phá vỡ những qui luật thiên nhiên và vũ trụ thì tai họa sẽ ập tới.
Chúng ta nhìn vào lịch sử phát triển của thế giới khi con người tự cho mình quyền định đoạt phá hủy thiên nhiên, thảm họa đã xảy ra cho chính con người, như chúng ta thấy con người phá hoại rừng, gây lụt lội, con người không tôn trọng thiên nhiên gây ô nhiễm đe dọa trực tiếp môi trường sống của chính mình ví dụ như thải khí carbonic lên bầu trời, cho lủng tầng Ozone.... Những thảm họa thiên nhiên như là sự nổi giận và tiếng thét kêu cứu của thiên nhiên vang vọng những con người vẫn cứ làm ngơ....
Thật thế, vũ trụ vạn vật tiềm tàng dấu ấn của Thiên Chúa: đất, rừng, sông biển, không khí, tài nguyên và muôn sinh vật. Hãy trả lại cho Thiên Chúa vũ trụ trong lành, hiền hậu, nghĩa là trả lại cho con người món quà Ngài đã tặng...
Cho nên trả về cho thiên nhiên và môi trường sống căn tính của vạn vật mà Thiên Chúa đã phú vào. Tôn trọng luật lệ thiên nhiên khi chăm sóc vũ trụ vạn vật tạo môi trường sống trong lành cho sức khỏe con người. Trồng cây gây rừng tạo khoảng không xanh, chống ô nhiễm, bảo tồn thiên nhiên - động vật .
Với hình ảnh César mà Chúa Giêsu nhắc tới: "Của César trả cho César" , con người cũng cần trân trọng quyền bính dân sự, để quản lý trật tự xã hội.., Chúa Giêsu không nói rõ ràng là phải nộp thuế cho César hay không, nhưng Chúa khẳng định: Hãy trả cho hoàng đế những gì thuộc về hoàng đế, mệnh lệnh diễn tả những đòi buộc của đời sống cộng đồng xã hội trong số những đòi buộc tự nhiên. Vì dù Kitô hữu là công dân của Nước Trời (x. Pl 3,19-20), chúng ta cũng là công dân của một quê hương trần thế mà chúng ta mang trách nhiệm, đòi chúng ta phải dấn thân phục vụ (x. Cv 21,39: Phaolô, công dân thành Tarsê; Cv 16,37-39 và 22,25-29; Phaolô, công dân Rôma). Cho nên người Kitô hữu không thể nào tự miễn cho mình những bổn phận của người công dân đối với quốc gia và xã hội với điều kiện quyền bính dân sự phục vụ công ích cho người dân, Thánh Phaolô đã dạy: "Những gì ta nợ ai, thì phải trả cho người ấy. Hãy nộp thuế cho kẻ có quyền thu thuế hay trả công cho kẻ có quyền lấy công, hãy sợ kẻ đang sợ, hãy kính kẻ đáng kính" (Rm 13,7). Cho nên đối với quyền bính dân sự phục vụ ích lợi chung (không là quyền bính phục vụ cho cá nhân hay lợi ích một nhóm nhỏ), thánh Phaolô nói: "Mỗi người phải phục tùng chính quyền, vì không có quyền bính nào mà không bởi Thiên Chúa, và những quyền bính hiện hữu là do Thiên Chúa thiết lập. Như vậy, ai chống đối quyền bính là chống lại trật tự Thiên Chúa đặt ra, và kẻ nào chống lại sẽ chuốc lấy án phạt" (Rm 13,1-2).
Tuy nhiên, nếu bạn đóng góp vì nghĩa vụ công dân thì cũng đừng quên rằng mình thuộc về Thiên Chúa, và chỉ mình Ngài mới có quyền tối thượng vi: Mọi quyền bính đều bắt nguồn từ Thiên Chúa (x.Ga 19,11; Rm 13,1), là Đấng chúng ta phải yêu mến và tuân phục trên hết mọi sự.
Trong đời sống hằng ngày, có thể xảy ra những tranh chấp, xung đột giữa quyền bính Thiên Chúa và quyền bính xã hội như chúng ta thấy thời các tông đồ bị Hòang đế bất công bắt chối bỏ niềm tin vào Thiên Chúa và vâng phục quyền bính của Ngài. Người Kitô hữu, phải chọn lựa giữa việc vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người ta (x. Cv 4,18-20). Sách Giáo lý Công giáo số 2242 đã khẳng định: "Người công dân có nghĩa vụ, theo lương tâm, không tuân theo những luật lệ của chính quyền dân sự, khi các luật lệ này nghịch với những đòi hỏi của trật tự luân lý, nghịch với những quyền căn bản của con người hoặc với những lời dạy của Phúc âm. Sự từ chối vâng phục các uy quyền dân sự khi họ đòi hỏi những điều nghịch với lương tâm ngay chính, được biện minh bởi sự phân biệt giữa việc phục vụ Thiên Chúa và việc phục vụ cộng đồng chính trị. "Trả về César cái gì của César, và trả về Thiên Chúa cái gì của Thiên Chúa". "Phải vâng phục Thiên Chúa hơn là vâng phục người ta".
Vua Henry VIII nước Anh đã kết hôn hợp thức với bà Catherine d'Aragon, nhưng ông muốn ly dị để cưới vợ mới và nại đến tòa thánh Rôma xin hủy bỏ cuộc hôn nhân đó. Toà thánh đã từ chối. Henry liền tự phong mình là giáo chủ của Nước Anh, tự mình giải quyết vấn đề và tái kết hôn. Thế là ông ta ra lệnh cho bạn bè và các chức sắc ký vào một văn bản tuyên bố đồng ý nhìn nhận hành động của ông là đứng đắn. Thomas More lúc đó là thủ tướng đã từ chối, trong lúc nhiều bạn bè của More đã ký vào, nhưng. Vua Henry yêu cầu More ký vào, nếu không sẽ bị bắt giam và xử tội tạo phản theo luật nhà nước. More vẫn can đảm từ chối. Ngài bị giằng co giữa hai bổn phận: một đối với Chúa, một đối với Tổ quốc. Khi chúng xung đột nhau, thì More không còn chọn lựa nào ngoài sự trung tín với luật Chúa (M. Link, Giảng lễ Chúa nhật, năm A, tr. 305).
Bạn và tôi cần trở nên người công dân tốt trong một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, và người tín hữu công dân nước Trời tin tưởng, tín thác và vâng phục Thiên Chúa trên hết...
Vâng,
Con có một tổ quốc,
một Quê hương Việt Nam,
Con yêu quí ngàn đời....
Con có Chúa là Cha,
Con yêu, con tín thác,
Con tín trung...

Lm. Vinh Sơn scj, Sài Gòn

 
BANH SU SONG # 178 = NHAI NUOT LOI CHUA CN29TN-A PDF Print E-mail

On Oct 17, 2014 1:26 AM, "Quang Le" wrote:

29th Sunday in Ordinary Time

Reading I: Isaiah 45:1,4-6 II:1 Thessalonians 1:1-5; Matthew 22:15-21

ĂN - NHAI- NUỐT LỜI CHÚA - Chúa Nhật 29 Thường Niên-A

Bài Đọc I: Isaia 45:1,4-6 II: 1 Thêxalônica 1:1-5; Matthêu 22:15-21

Interesting Details

· During that period of time, the Palestine has not been an independent state since the time of the Roman Empire headed by Caesar.

· According to Roman law, all males from age 14 to 65 and females from 12 to 65 years old to pay taxes.

· The Herodians were pro-Romans while the Pharisees were pro-Jews.

· The Jews did not accept the Romans's tax laws. These zealots resented the fact that they have to pay taxes to the Roman ruler and they used violence against the tax collectors.

· The Pharisees and the Herodians are two opposing forces. However, they joined force to trap Jesus.

· (v.25) Jesus did not reply directly but challenged with a wise comment.

Chi Tiết Hay

· Vào thời ấy, Pa lét tin là một lãnh thổ cai trị bởi đế quốc La Mã với Xê da là hoàng đế.

· Theo luật La Mã, mổi người nam từ 14 đến 65 tuổi và nữ từ 12 đến 65 tuổi đều phải đóng thuế.

· Phe Hêrôđê thân chính quyền La Mã, còn phe Pharisêu thân giáo quyền Do thái.

· Dân Do thái không chấp nhận luật thuế má của La Mã. Nhóm quá khích cấm thành viên của họ đóng thuế, chống đối chính quyền thuộc địa và dùng bạo lực đối với người đi thu thuế.

· Hai phe Pharisêu và Hêrôđê chống đối nhau, nhưng họ rủ nhau đi đến chất vấn Chúa Giêsu để gài bẫy Ngài.

· (c.17) Câu hỏi về xã hội chính trị được cố tình đặt ra để chờ một câu trả lời "có hay không".

One Main Point

In responding to the question "Is it lawful to pay the census tax to Caesar or not?", Jesus has wisely answered in according to the social justice and God's law.

Một Điểm Chính

Để trả lời câu hỏi, "Có được phép trả thuế cho Xê da hay không?", Chúa Giêsu đã trả lời khôn khéo theo luật công bằng và nhất là theo quyền uy tối thượng của Thiên Chúa.

Reflections

1. In my daily life, what do I do to make wise decisions in difficult situations?

2. I usually think about being just and fair in relation with others. How do I respond to His love and His graces to me?

3. What priorities do I give to God in my life?

4. God creates me in His image. How do I reflect this image to others?

Suy Niệm :

1.Trong đời sống, khi đứng trước một hoàn cảnh khó xử, tôi phải làm gì để có được một quyết định khôn ngoan?

2. Tôi thường nghĩ đến sự công bằng đối với mọi người, còn đối với Chúa, tôi đã đáp trả lại tình yêu và ân sủng của Ngài như thế nào?

3. Tôi đặt Chúa trong cái tầm quan trọng nào trong đời sống của tôi?

4. Thiên Chúa tao dựng tôi theo hình ảnh Ngài. Tôi cảm nghiệm như thế nào về tình yêu sâu xa đó?

---------------------

 
BANH SU SONG # 177 - THU NAM TUAN 27TNA PDF Print E-mail

SUY NIỆM LỜI CHÚA NGÀY THƯỜNG TUẦN 27 TN

THỨ NĂM 10/09/2014
Lời Chúa
Lc 11,5-13 : Cầu nguyện - Xin ơn
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Nếu ai trong các con có người bạn, giữa đêm khuya đến nói với người ấy rằng: "Anh ơi, xin cho tôi vay ba chiếc bánh, vì tôi có anh bạn đi đường ghé lại nhà tôi, mà tôi không có gì thết đãi anh ấy". Và từ trong nhà có tiếng người ấy đáp: "Xin đừng quấy rầy tôi, vì cửa đã đóng, các con tôi và tôi đã lên giường nằm rồi, tôi không thể chỗi dậy lấy bánh cho anh được". Thầy bảo các con, dù người đó không dậy vì tình bạn để lấy bánh cho người bạn, người đó cũng sẽ dậy, ít nữa là vì sự quấy rầy của người kia mà cho anh ta tất cả những gì anh ta cần.
"Và Thầy bảo các con: Các con hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì sẽ được, ai tìm thì sẽ gặp, ai gõ thì sẽ mở cho. Người cha nào trong các con có đứa con xin bánh mà lại cho nó hòn đá ư? Hay nó xin cá lại cho nó con rắn thay vì cá sao? Hay nó xin quả trứng, lại cho nó con bọ cạp ư? Vậy nếu các con là những kẻ gian ác, còn biết cho con cái mình những của tốt, phương chi Cha các con trên trời sẽ ban Thánh Thần cho những kẻ xin Người".

Suy niệm
Trong Tin Mừng hôm nay Chúa dạy khi cầu nguyện, anh em phải có sự kiên trì và tin tưởng cầu xin.
"Thế nên, Thầy bảo anh em: Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho". Chúa Giêsu nói đến công hiệu của lời cầu nguyện.
Trước nhất Ngài nhắn nhủ rằng lời cầu nguyện rất cần thiết. Phải cầu nguyện để Chúa ban ơn, vì "ai xin thì sẽ được...".
Tiếp đến Ngài cho biết việc Chúa ban ơn, chấp nhận lời cầu nguyện của chúng ta là do lòng nhân hậu của Chúa. Để diễn tả điều này, Chúa Giêsu đã so sánh: Người đời là những kẻ gian ác còn biết đối xử tốt với con cái mình, phương chi Thiên Chúa, Cha chúng ta ở trên trời, chắc chắn, Người sẽ ban những điều tốt đẹp cho chúng ta.
Qua những gì Chúa dạy chúng ta cần ý thức rằng:
- Khi cầu nguyện phải có niềm tin, cầu xin theo như ý Chúa muốn, chứ không phải bắt Chúa làm theo ý mình.
- Phải kiên trì và tin tưởng cầu nguyện là hai yều tố quan trọng để giúp chúng ta cầu nguyện luôn và không thất vọng.
- Cầu nguyện là con đường giúp chúng ta đến sự kết hiệp mật thiết hơn với Chúa Giêsu, chứ không phải chỉ là xin ơn.
Lạy Chúa xin dạy chúng con biết cầu nguyện đúng cách. Chúng con lòng tin và sự kiên trì trong cầu nguyện. Và con luôn nhớ lời Chúa dạy hôm nay "các con hãy xin thì sẽ được.
Kính chuyển:
Hồng

----------------

 
<< Start < Prev 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 Next > End >>

Page 115 of 139