mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay834
mod_vvisit_counterHôm Qua7975
mod_vvisit_counterTuần Này31979
mod_vvisit_counterTuần Trước41075
mod_vvisit_counterTháng Này98415
mod_vvisit_counterTháng Trước182520
mod_vvisit_counterTất cả11961056

We have: 62 guests online
Your IP: 54.145.83.79
 , 
Today: Oct 19, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Bánh Sự Sống
BANH SU SONG # 104 = LOI CHUA TRONG GIA DINH PDF Print E-mail

2014 NĂM PHÚC ÂM HOÁ GIA ĐÌNH
THEO HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
* * *
LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH

TUẦN V PHỤC SINH NĂM A

Pt Phạm Văn Tuyền

Chúa Nhật 18/5 -- Thứ Bảy 24/5/2014
Trích đoạn Suy niệm của Cha Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ

CHÚA NHẬT 18/5/14
Lời Chúa: "Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha." (Ga 14:8)
Suy niệm: Lời nói và việc làm của Chúa Giêsu chính là lời nói và việc làm của Thiên Chúa. Toàn bộ cuộc đời của Chúa Giêsu được Thiên Chúa chiếm ngự. Ngài như tấm gương trong suốt, phản chiếu khuôn mặt và trái tim của Thiên Chúa, khuôn mặt đầy nhân ái và bao dung với hết mọi người và từng người.
Làm Kitô hữu là làm người như Chúa Giêsu Kitô, là trở nên một Giêsu khác cho con người hôm nay, là ao ước rằng ai biết tôi là biết Chúa Kitô, ai thấy tôi là thấy Chúa Kitô. Như thế cũng là biết và thấy Thiên Chúa.
Khi chiêm ngắm Chúa Giêsu trong Phúc Âm, chúng ta biết mình phải nghĩ gì, nói gì, và làm gì. Khi đi vào Con Đường Giêsu, chúng ta cũng trở nên nẻo đường cho con người hôm nay, nẻo đường dẫn đến Giêsu.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Lời Chúa bảo con rẽ phải hay rẽ trái. Con và mọi người trong gia đình con xin đi theo tiếng Chúa bảo.

THỨ HAI 19/5/14
Lời Chúa: "Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy." (Ga 14:23)
Suy Niệm: Thiên đàng là điểm đến tối hậu của đời người Kitô hữu. Nhưng mô tả Thiên Đàng lại là điều vượt sức con người.
Nếu coi Thiên đàng là nơi con người được hạnh phúc bên Thiên Chúa, trong tương quan tình yêu, mặt đối mặt và vĩnh viễn. Thì Thiên đàng ấy đã chớm nở ngay từ đời này rồi.
Nơi nào có Thiên Chúa ngự, nơi đó là Thiên đàng. Hạnh phúc đã được nếm cảm trong giây phút hiện tại rồi, trước khi được hưởng trọn vẹn trong Nước Thiên Chúa.
Muốn cho Thiên đàng ấy tồn tại, cần phải giữ các Giới răn của Thầy Giêsu với rất nhiều tình yêu. Hãy yêu bằng hành động hơn bằng cảm xúc và để cho Tình yêu Giêsu chi phối mọi chi tiết của đời ta.
Lời Chúa dẫn đưa chúng ta đến Thiên đàng, đến với Thiên Chúa. Hãy giữ lời Người.
Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, khi con rước Chúa, con chẳng là gì cả, mà Chúa là tất cả.

THỨ BA 20/5/14
Lời Chúa: "Thầy để lại bình an cho anh em" (Ga 14:27)
Suy niệm: Con người thời nay dường như có mọi sự. Nhưng tiếc thay nhiều người lại không có một điều rất quan trọng: đó là bình an trong tâm hồn. Chúa Giêsu đã nói câu mà chúng ta không ngừng lặp lại trong mỗi Thánh lễ: "Thầy để lại bình an cho anh em."
Bình an là quà tặng cao quý của Thầy Giêsu khi sắp trở về với Cha qua cái chết thập giá. Bình an cũng là quà tặng của Chúa Giêsu phục sinh khi Ngài hiện ra cho các môn đệ đang đóng cửa vì sợ hãi.
Đời sống Kitô hữu được bình an không phải vì không gặp sóng gió, nhưng là bình an giữa những sóng gió. Bình an của chúng ta dựa trên chiến thắng của Chúa Giêsu.
Bình an chúng ta nhận được trong mỗi Thánh lễ có thật sự gây âm vang trong cuộc sống đời thường của chúng ta không?
Lời nguyện: Lạy Chúa, làm sao con có được bình an, nếu không có Chúa. Vậy xin Chúa ở cùng con.

THỨ TƯ 21/5/14
Lời Chúa: "Thầy là cây nho, anh em là cành." (Ga 15:5)
Suy niệm: Chúa Giêsu đã từng thấy những cây nho với những cành nho trĩu quả. Người muốn dùng hình ảnh này để nói lên tương quan giữa Người với môn đệ.
Cành sống được, sinh trái được, là nhờ còn gắn liền với cây. Dòng nhựa nguyên từ cây sẽ nuôi sống cành. Cành không tự mình sinh trái được. Người môn đệ sẽ chẳng làm gì được nếu không ở lại với Thầy và trong Thầy.
Chúng ta không nên quên vai trò của Chúa Cha là Người trồng nho. Cây nho Giêsu được Cha vun trồng, chăm bón. Chính Chúa Cha đã cắt tỉa Cây Nho Giêsu qua khổ đau, nhục nhã và cái chết kinh hoàng.
Chúng ta có thể hiểu được những cắt tỉa đau đớn trong đời mình, vì đó là điều tốt hơn cho chính mình. Liệu chúng ta có dám chấp nhận hảo ý của Chủ Vườn Nho không?
Lời nguyện: Lạy Chúa, thời gian đang qua và vĩnh viễn đang đến. Xin Chúa ở lại với con.

THỨ NĂM 22/5/14
Lời Chúa: "Thầy đã nói với anh em để niềm vui của Thầy ở trong anh em." (Ga 15:11)
Suy niệm: Trong Tin Mừng Gioan, ba lần Thầy Giêsu nói đến niềm vui trọn vẹn. Rõ ràng Thầy Giêsu quan tâm đến niềm vui nơi tâm hồn người môn đệ. Niềm vui của họ bắt nguồn từ niềm vui sâu kín trong lòng Thầy.
Thầy Giêsu ban tặng cho họ niềm vui của chính Ngài. Ngài muốn niềm vui đó phải được trọn vẹn ngay từ đời này, bất chấp đe dọa, hiểm nguy, thống khổ, bách hại. Nỗi buồn và khóc than của thập giá rồi sẽ đến, "nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui" (Ga 16:20).
Con người thời nay khao khát niềm vui trọn vẹn, nhưng lại tìm kiếm trong lạc thú vô độ, nên chỉ gặt hái được buồn chán và lệ thuộc. Chỉ tình yêu biết trao đi nới đem lại niềm vui chân thật và lâu bền.
Lời nguyện: Lạy Thầy Giêsu, xin cho con biết yêu thương như Thầy đã yêu, để con nếm được niềm vui khôn tả của Thiên Quốc.

THỨ SÁU 23/5/14
Lời Chúa: "Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau." (Ga 15:17)
Suy Niệm: Thập giá là biểu hiện của tình yêu lớn nhất: tình yêu hiến mạng. Chúa Giêsu đòi buộc các môn đệ phải yêu nhau đến mức đó. Người Kitô hữu được mời gọi yêu nhau đến mức đó.
Có một dòng suối tình yêu chảy tràn từ Cha đến Thầy Giêsu, và từ Thầy Giêsu đến với các môn đệ. Dòng suối đó vẫn tiếp tục chảy qua tình yêu giữa các môn đệ với nhau.
Ngoài tình thầy trò, Thầy Giêsu và các môn đệ còn có tình bạn thân thiết. Tình bạn của chúng ta đối với nhau minh chứng về tình bạn ta đang có với Chúa Giêsu.
Chúng ta ít có cơ hội hy sinh mạng sống cho nhau, nhưng lại có rất nhiều cơ hội hy sinh những điều đáng quý khác như thời giờ, tiền bạc, sức khoẻ, quyền lợi. . . cho nhau.
Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con biết những hy sinh đó đụng đến cái TÔI của con làm con đau nhói, nhưng xin giúp con biết yêu như Chúa yêu.

THỨ BẢY 24/5/14
Lời Chúa: "Nếu thế gian ghét anh em, anh em hãy biết rằng nó đã ghét Thầy trước." (Ga 15:18)
Suy niệm: Thế gian là những thế lực âm mưu chống lại Chúa Giêsu. Chúng không muốn Ngài hiện diện, mà cũng không muốn có mặt môn đệ của Ngài, vì chúng không chịu nổi ánh sáng vạch trần những tăm tối của chúng.
Bị ghét bỏ, bị bắt bớ, bị giết hại: đó là thân phận của Thầy Giêsu, và của những học trò đi theo Ngài, mãi cho đến tận thế.
Chính cái thế giằng co thuộc về bản chất của người Kitô hữu: vừa ở trong thế gian, lại vừa không thuộc về nó, vừa được chọn ra khỏi thế gian, lại vừa được sai vào trong nó, đã đưa người môn đệ vào những thách đố khôn lường. Chỉ riêng trong thế kỷ 20, đã có hơn 45 triệu Kitô hữu chết vì đức tin.
Những cuộc bách hại Kitô hữu hiện vẫn đang xảy ra ở nhiều nơi. Nhưng thắng lợi sau cùng mới thực sự có ý nghĩa mà thôi.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin cho con thuộc trọn về Chúa dù phải lội ngược dòng với thế gian.

 
BANH SU SONG # 103 = THONG BAO TIN MUNG # 60 PDF Print E-mail

CHÍNH TÔI LÀ BÁNH TRƯỜNG SINH# 11
--------------
THÔNG BÁO TIN MỪNG # 60 – Website ChiaseLoiChua.com
Thần Khí mới làm cho Sống, chứ xác thịt chẳng có ích gì. Lời Thầy nói với anh em là Thần Khí và là Sự Sống.
(Tin Mừng Gioan 6: 63)

Giesu7

*Chuyện kể: Sau khi anh Ba tốt nghiệp Đại học, bỏ hai thập niên kế tiếp để lo kiếm tiền và thăng tiến Gia đình. Đã bốn lần, anh buộc vợ con phải rời bỏ nơi đang sinh sống vì sự nghiệp riêng của mình, mong kiếm được nhiều tiền hơn. Mỗi lần di chuyển đi như vậy, Gia đình phải bỏ lại những ban hữu, Cộng đoàn và Giáo xứ thân yêu.
Những lần thay đổi như vậy là anh lại biếng nhác đi nhà thờ, thiếu đi bạn hữu cùng Đòan thể, Nhóm để cầu nguyện, chia sẻ Lời Chúa với nhau. Vì sự xa lạ như vậy, nên anh cảm thấy cô đơn và phải làm lại cuộc đời. Tôi thấy bất mãn với cuộc sống, đời sống tâm hồn trống rỗng, dù có nhiều tiền bạc, nên anh nói: "Thôi thế là đủ rồi !"
Hiện nay anh Ba cảm thấy rằng Lời Chúa đã dạy anh thấy cuộc sống nên thu nhỏ lại: anh bớt theo đuổi tiền bạc,, bớt giờ làm việc, cắt giảm mua sắm, và tập sống với câu châm niệm là bằng lòng với điều mình có. Anh có giờ suy niệm Lời Chúa trong Gia đình, vào Nhóm Cầu nguyện, thăm hỏi, giúp đỡ người nghèo cuối tuần.

* Suy tư : Anh đọc Lời Chúa trong thư Gia-cô-bê về số phận người giầu như sau: "Người giầu có sẽ tự hào khi bị Chúa hạ xuống, vì họ sẽ qua đi như hoa cỏ. (Gia-cô-bê 1, 10). Họ tưởng của cải sẽ giúp họ bền bỉ lâu dài, nhưng: "...các ngươi chỉ là hơi nước xuất hiện trong giây lát rồi lại biến đi" Gia-cô-bê 4, 14). Người giầu có sẽ dễ gian tham, hà hiếp bóc lột, huởng lạc và sẽ nhận hậu quả: "Giờ đây, hỡi những kẻ giầu có, các ngươi hãy than van rên rỉ về những tai họa sắp đổ xuống trên đầu các ngươi." (Gia-cô-bê 5, 1)

Bạn thấy Lời Chúa có phải là Bánh Sự Sống cho mình không? Đã đến lúc bạn nói: "Chính Chúa có Lời ban Sự Sống đời đời."Vì thế mỗi Gia đình tôi phải là một cuốn sách Phúc Âm sống động.

*Đầy tớ Nguyễn Định * Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com

 
BANH SU SONG #102 = CN4PS-A =CUA CHUONG CHIEN PDF Print E-mail

Chúa Nhật IV Phục Sinh A

CỬA CHUỒNG CHIÊN

Cv 2,14a.36-41; 1Pr 20b-25; Ga 10,1-10

Ở Do Thái, tại các làng mạc và thị trấn, có những đàn chiên cộng đồng, tất cả các bầy chiên tại địa phương đó đều được nhốt chung khi chúng trở về buổi tối. Các chuồng chiên ấy được bảo vệ bằng một khung cửa thật chắc chắn mà chỉ có người canh cửa mới được giữ chìa khóa mà thôi. Đó là loại chuồng chiên mà Chúa đề cập: "Ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử. Người giữ cửa mở cho anh ta vào" (Ga 10, 2-3).
Nhưng đến mùa nắng ấm, khi chiên được thả trên núi, đêm đến không lùa về làng, thì chúng được nhốt trong các chuồng chiên ngoài sườn đồi. Các chuồng chiên trên sườn núi này chỉ là một khoảng đất trống có rào chung quanh, có một chỗ trống cho chiên ra vào, không có cửa rả gì cả. Đêm đến người chăn chiên nằm ngay tại khoảng đất trống làm chỗ ra vào, không có chiên nào ra vào được, trừ phi nó bước qua anh ta...
Người chăn chiên chính là cái cửa, không có lối nào để ra vào được chuồng chiên, ngoại trừ bước qua chính người chăn như Chúa Giêsu khẳng định: "Tôi là cửa chuồng chiên". Hình ảnh về cửa chuồng chiên và người mục tử đối với đối với người Do thái lại là hình ảnh rất quen thuộc....Giống như hình ảnh cậu bé chăn cừu, chăn trâu, chăn bò, canh bầy vịt ngoài đồng trong xã hội Việt Nam.
Ngay từ thời Cựu Ước, hình ảnh người mục tử xả thân cho đàn chiên là nguồn hứng khởi cho các văn sĩ Thánh Kinh mô tả Thiên Chúa như một vị Mục tử: Thiên Chúa đã xả thân cho Israel không khác gì người mục tử làm tất cả cho đoàn chiên, vì thế tác giả Thánh vịnh 23 đã hát lên bài ca tụng Mục tử nhân hậu: Chúa là Mục tử tôi, Tôi không còn thiếu gì. Dù phải đi qua thung lũng tối đen Tôi cũng không hề lo sợ (x.Tv 23)
Sang thời Tân Ước, Chúa Giêsu tiếp tục khai triển hình ảnh vị Mục tử nhân lành, đề nhấn mạnh sự yêu thương của Thiên Chúa dành cho chúng ta qua hình ảnh chiên được chăm sóc như Ngài đã khẳng định :"Ta đến để cho chiên được sống và sống dồi dào" (Ga 10,10). Người mục tử nhân lành, biết từng con chiên và gọi mỗi con theo tên của nó, săn sóc từng con chiên như hình ảnh thi vị mà Chúa Giêsu đã nói: "Ta là mục tử tốt lành. Mục tử tốt lành thí mạng sống vì chiên" (Ga 10,11). Người mục tử nhân lành biết lo liệu cho đàn chiên của mình vào ban đêm trước sự nguy hiểm của sói dữ, và ban ngày, sẽ dẫn chiên tới đồng cỏ xanh tươi với dòng suối mát như tác giả Thánh Vịnh 23 vẫn hát lên: "Trong đồng cỏ xanh tươi Người cho tôi nằm nghỉ, Người cho tôi dòng nước trong lành" (Tv 23,2). Chúng ta được săn sóc và sống an bình như chiên sống trong tay Đấng chăn chiên lành, tin tưởng vào Ngài trong mọi trạng huống của cuộc sống.
Người mục tử luôn đi tiên phong, đứng mũi chịu sào, mở đường an bình cho cả đòan chiên theo sau. Chiên nào nhận biết tiếng của người mục tử đi theo sự dẫn dắt của ngài. Mục Tử nhân lành gọi "tên từng con chiên một và "dẫn chúng đi ăn"!. Giave như là mục tử dẫn dắt cuộc xuất hành "dẫn đưa" Israel ra khỏi nhà nô lệ (x. Ex 3,10; 6,27; Lv 19,36). Cựu Ước còn loan báo trước: Đấng Thiên sai sẽ đến như một mục tử Người sẽ chăn dắt (x. Mk 5,3), Ngôn sứ Edêkien nhấn mạnh " Ta sẽ cho chỗi dậy một mục tử duy nhất, Người sẽ chăn dắt chúng" (Ed 34,23) .
Chúa Giêsu là Người mục tử nhân lành, Người Mục tử cũng chính là cửa của chuồng chiên. Cửa cho đàn chiên ra vào. Với hình ảnh đơn giản trong 3 câu ngắn ngủi, Ngài đã hai lần lặp lại: "Tôi là cửa", "Tôi là cửa chuồng chiên". Tất cả những kẻ đến trước đều là trộm cướp và chiên đã không nghe chúng. Tôi là cửa, ai qua Tôi mà vào thì sẽ được cứu rỗi" (Ga 10,8-9)...
Cửa là để mở ra hay đóng lại: Mở ra cho kẻ ở ngoài vào trong hay ở trong ra ngoài. Đóng lại để ngăn cản cả trong lẫn ngoài: Nội bất xuất, ngoại bất nhập.
Sách cổ có ghi: ''Thùy năng xuất tất do hộ" : Ai ra vào nhà cũng đều phải qua cửa.
Cửa xác định ai là kẻ trộm, kẻ cướp, và ai là mục tử chính danh như Chúa Giêsu đã khẳng định: ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử" (Ga 10,2). Ai không qua cửa mà vào, nhưng lại trèo vào lối khác, là không đến với đàn chiên một cách chính thức, thì kẻ ấy là kẻ trộm và kẻ cướp. Tác giả A. Marchadour suy niệm: "Cửa chuồng chiên" khi nói thế, Đức Giêsu muốn minh định mình là lối vào duy nhất để gặp được đoàn chiên: "để đến với đoàn chiên, hình ảnh của dân Thiên-Chúa, phải đi qua Đức Giêsu. Ngoài ngài ra, không còn cách nào để đến với dân Chúa và với sự sống" (A. Marchadour, "Tin Mừng theo thánh Gioan", Centturion, 1992,p.143).
Sách Giáo lý Công giáo nói về sứ mạng Giáo Hội trong tương quan với sứ mạng của Chúa Giêsu: "Giáo Hội là chuồng chiên với Chúa Kitô là cửa vào độc nhất và cần thiết. Giáo Hội cũng là đàn chiên mà chính Thiên Chúa đã công bố rằng Ngài sẽ là mục tử, và những con chiên, dầu có những mục tử loài người dẫn dắt, nhưng chúng luôn luôn có chính Chúa Kitô hướng dẫn và nuôi dưỡng, vì Ngài là chủ chăn tốt lành và là ông hoàng của các chủ chăn. Ngài đã thí mạng sống mình vì các chiên của Ngài".
Chúa Giêsu là cánh cửa mở rộng mời đón tất cả mọi người, Ngài là cửa biết đóng lại đúng lúc để bảo vệ những ai đã vào trong khỏi sói dữ, khỏi gió bão, và khỏi bất cứ sự dữ nào từ bên ngoài. Ngài là cửa dẫn tới sự sống: "Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu, người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ" (Ga 10,9). Ai đến với Đức Giêsu sẽ cảm thấy được tự do, được no thỏa trong nguồn mạch ân sủng và tình yêu của Ngài
Sống trong đoàn chiên của Giáo Hội, chúng ta được Chúa Giêsu mục tử luôn chăm sóc, bảo vệ, đi đến sự sống qua Cửa Chuồng Chiên. Ngài cũng gọi các linh mục tu sĩ trở nên mục tử đi qua Cửa là chính Ngài. Chúng ta xin cho những vị mục tử mang trái tim của Chúa Giêsu mục tử: Say mê Thiên Chúa và say mê con người, hy sinh đời mình để bảo vệ đoàn chiên và dẫn đưa chúng con đến với Chúa là Nguồn Sống thật. Các vị mục tử biết hăng say làm việc tông đồ, khao khát làm cho muôn dân trở thành môn đệ Chúa. Cho có nhiều ơn gọi nhìn vào Chúa Giêsu mục tử để tiến bước vào sứ vụ...
Như Chúa Giêsu là cửa chuồng chiên và là người mục tử: người mang sứ vụ mục tử hôm nay đi vào đoàn chiên và phục vụ đoàn chiên là người qua chính cửa mà vào. Thật thế, người mục tử chân chính mang cung cách phục vụ như Chúa Giêsu đã phục vụ, nghĩa là sẵn sàng hiến thân cho và vì tha nhân : Người mục tử sẵn sàng hy sinh vì đoàn chiên như Chúa Giêsu đã tuyên bố: "Tôi hy sinh mạng sống mình vì đàn chiên" (Ga 10,12b). Hy sinh mạng sống vì chiên, một tình yêu vĩ đại: "Không có tình yêu nào cao vời cho bằng tình yêu của người hiến mạng sống vì người mình yêu" (Ga 15, 13).
Ngày Chúa Nhật Chúa Chiên lành, ngày cầu nguyện cho ơn gọi linh mục tu sĩ, chúng ta luôn cầu xin trong Gíao Hội luôn có những Mục tử như lòng Chúa mong ước, mục tử đi qua cửa...
Tôi, bạn cũng trở nên người biết lắng nghe tiếng Chúa như chiên nghe và biết nhận tiếng mục tử đề đi trong sự an bình như Thánh vịnh gợi mở :
"Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì
...Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính
...dầu qua lũng âm u
con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng"
(Tv 23,1.3.4)
Thật thế,
Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi,
hồn tôi mới được nghỉ ngơi yên hàn
(Tv 62,2).

Lm. Vinh Sơn scj

 
BANH SU SONG # 101 = SONG LOI CHUA TRONG GIA DINH PDF Print E-mail

2014 NĂM PHÚC ÂM HOÁ GIA ĐÌNH
THEO HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
* * *
LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH

TUẦN IV PHỤC SINH NĂM A

Từ Chúa Nhật 11/5
đến Thứ Bảy 17/5/2014

CHÚA NHẬT 11/5/14
Lời Chúa: "Đức Kitô đã chịu đau khổ vì anh em." (1 Pr 2:21)
Suy niệm: Đau khổ có mặt trong mọi lãnh vực của đời người. Đau khổ có thể là bằng chứng của người môn đệ trung thành đi theo Chúa Giêsu. Đau khổ không phải là hình phạt, nhưng là một phần tất nhiên của đời sống một tạo vật.
Khi chúng ta chấp nhận mọi khó khăn mà không hề than van, là chúng ta đã làm giảm cường độ của đau khổ rồi. Tự đặt mình vào con đường một chiều sẽ bớt căng thẳng trong lựa chọn và dễ đi tới thành công.
Để cứu chuộc loài người và để phục sinh, Chúa Giêsu đã chỉ đi một con đường duy nhất: con đường lên đồi Sọ, với tràn ngập khổ đau cay đắng, để chết treo trên đó.
Để được phục sinh với Chúa Giêsu, chúng ta cũng chỉ có một con dường duy nhất là chấp nhận mọi gian truân mà đi theo Người.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con biết ôm lấy sức mạnh phục sinh của Chúa, để con đủ sức vác thập giá của con mà theo Chúa.

THỨ HAI 12/5/14
Lời Chúa: "Tôi chính là mục tử nhân lành." (Ga 10:11)
Suy Niệm: Mục tử và đoàn chiên trên đồng cỏ lả hình ảnh quen thuộc đối với người Palestin. Giữa người và chiên có một mối tương quan mật thiết.
Ở đây, Chúa Giêsu tự ví Mình như người mục tử. Mục tử nhân lành khác với người chăn thuê, vì dám hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên, chứ không bỏ chiên mà chạy trốn sói dữ. Hội thánh là đoàn chiên của Chúa Giêsu Kitô. Giữa Ngài và từng con chiên có mối dây gắn bó: "Tôi biết chiên của Tôi và chiên của Tôi biết Tôi, như Chúa Cha biết Tôi và Tôi biết Chúa Cha, và Tôi hy sinh mạng sống Mình cho đoàn chiên" (Ga 10:14-15). Đây là cái biết hai chiều, sâu xa và thân tình.
Ước gì các thành viên gia đình cũng biết nhau, trân trọng và quí mến nhau, để rồi biết lo cho nhau được sống và sống dồi dào.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin cho con trái tim đủ lớn để yêu tất cả và từng người trong gia đình con.

THỨ BA 13/5/14
Lời Chúa: "Không ai cướp được chúng khỏi tay Tôi." (Ga 10:28)
Suy niệm: Có những Kitô hữu mong tránh sóng gió của cuộc đời. Theo Chúa đâu phải để tránh bão, nhưng để vượt qua cơn bão. Theo Chúa đâu phải để khỏi bị cám dỗ, nhưng để thắng cơn cám dỗ.
Cuộc sống con người không tránh khỏi những khó khăn, nhưng phải đối mặt với bao khó khăn mỗi ngày. Người Kitô hữu còn gặp nhiều khó khăn hơn. Có những cơn bão ập đến bất ngờ chỉ vì họ là Kitô hữu.
Chúng ta phải làm gì để cộng tác với Chúa trong việc bảo vệ mình khỏi sói dữ? - Hãy tin tuyệt đối vào Chúa Giêsu để nhận ra giọng nói của Mục Tử Giêsu, để khỏi bị lừa. Hãy theo sát sự dẫn đường của Mục Tử Giêsu để khỏi lạc đường. Hãy khuyến khích mọi thành viên gia đình củng tin như vậy.
Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, nếu thế gian ghét chúng con, thì xin cho chúng con niềm vui của người được diễm phúc theo Chúa đến cùng.

THỨ TƯ 14/5/14
Lời Chúa: "Thầy truyền cho các con điều này là các con hãy yêu mến nhau." (Ga 15:17)
Suy niệm: Tình yêu của Kitô giáo, trong lòng các tín hữu, có một nguồn gốc cao sâu thầm kín và mãnh liệt, bắt nguồn từ Thiên Chúa là Tình Yêu. Đó là sức sống của Thiên Chúa trong chúng ta. Không có Thiên Chúa Tình Yêu ở trong chúng ta, chúng ta làm sao có thể yêu như Chúa Kitô yêu được.
Tình yêu thần linh mà chúng ta đón nhận từng giây phút, thì cũng phải ban phát, trao ban lại cho người khác từng giây phút, đặc biệt là những người trong gia đình mình.
Nếu cần chứng tá tình yêu, thì Phaolô phải là chứng tá đầu tiên. Tình yêu của ngài không đầu môi chóp lưỡi, mà là một tình yêu bằng hành động thiết thực cụ thể, vượt qua mọi thử thách để yêu.
Hãy yêu như Chúa Giêsu yêu.
Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con yêu Chúa như Chúa yêu con, và giúp con yêu mến mọi người như Chúa yêu con.

THỨ NĂM 15/5/14
Lời Chúa: "Tôi tớ không hơn chủ nhà, kẻ được sai đi không lớn hơn người sai đi." (Ga 13:16)
Suy niệm: Khi Thầy Giêsu chạm tay của mình vào chân các môn đệ để rửa, chắc hẳn các ông đã cảm được thứ ngôn ngữ không lời đó. Kinh nghiệm được Thầy rửa chân là kinh nghiệm chẳng thể nào quên. Thầy muốn các môn đệ làm điều Thầy đã làm: "Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em" (Ga 13:15).
Chúa Giêsu biến hành vi rửa chân thành mối phúc. Thầy Giêsu dạy chúng ta tìm hạnh phúc nơi việc cúi xuống khiêm hạ. Chúng ta sẽ tìm được hạnh phúc nơi việc phục vụ người khác ngay trước mắt là các người trong gia đình mình.
Hôm nay, Chúa Giêsu vẫn ở nơi những người cần được rửa vết thương, cả thể xác lẫn tâm hồn. Chúa chờ ta cúi xuống lo cho Người.
Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con thấy Chúa vẫn cúi xuống trên con, để nhờ đó con biết cúi xuống trên những ai đau khổ bất hạnh.

THỨ SÁU 16/5/14
Lời Chúa: "Không ai có thể đến với Cha mà không qua Thầy." (Ga 14:6)
Suy Niệm: Chúa Giêsu khẳng định: "Chính Thầy là con đường" (Ga 14:6a). Đối với Kitô hữu, theo Đạo chính là theo một Con Đường. Con đường ấy không phải chỉ là một số lễ nghi phải giữ, hay giáo lý, cũng không phải những minh triết khôn ngoan phải theo.
Con Đường ấy hiện thân nơi một Con Người. Theo Đạo là theo Con Đường mang tên Giêsu, là gắn bó sống chết với Giêsu, chia sẻ sứ mạng của Giêsu. Phải qua Con Đường Giêsu, Ta mới vào được thế giới của Thiên Chúa, bởi lẽ chỉ Đấng từ Trời xuống mới có thể đưa ta lên trời mà thôi.
Là người theo Đạo Giêsu, chúng ta biết mình từ đâu đến và sẽ đi đâu. Chúng ta không đi loanh quanh cho đời mỏi mệt. Nhưng nếu không thân thiết với Chúa Giêsu ở đời này, chúng ta vào Thiên Đàng để làm gì?
Lời nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã chạm đến con, nên giờ đây con nóng lòng đi tìm Chúa.

THỨ BẢY 17/5/14
Lời Chúa: "Anh em hãy tin Thầy." (Ga 14:11)
Suy niệm: Nếu chúng ta tin Chúa Giêsu và chứng tỏ niềm tin ấy bằng đời sống mới trong Người, chúng ta sẽ có được sự sống đời đời với Người. Nếu chúng ta từ chối không tin vào Người, chúng ta sẽ vĩnh viễn lìa xa Người, nghĩa là đời đời không thể có hạnh phúc.
Thánh Gioan liệt kê mấy lý do tại sao người ta không tin Chúa Giêsu:
- không đọc Kinh Thánh (Ga 5:38),
- không muốn xin Chúa giúp (Ga 5:39-40),
- thiếu tình yêu chân thực (Ga 5:42),
- thích người đời tán thưởng (Ga 5:43-44),
- không tin sứ giả của Chúa (Ga 20:25).
Sứ giả là đại diện trọn vẹn người sai mình. Chúa Giêsu là Sứ giả của Chúa Cha cách tuyệt vời. Ngài là một với Chúa Cha, Đấng sai Ngài: "Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy" (Ga 14:11).
Tin Chúa Giêsu là tin vào Thiên Chúa.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết Chúa, để con chỉ khao khát một mình Chúa mà thôi.

Pt Truyền

 
BANH SU SONG # 100 = LOI CHUA TRONG GIA DINH PDF Print E-mail

2014 NĂM PHÚC ÂM HOÁ GIA ĐÌNH
THEO HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
* * *
LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH -Tuần III -PS-A

Phó tế Phạm Văn Tuyền

Từ Chúa Nhật 4/5
đến Thứ Bảy 10/5/2014

CHÚA NHẬT 4/5/14
Lời Chúa: "Phải chăng lòng chúng ta đã chẳng sốt sắng lên?" (Lc 24:32)
Suy niệm: Biến cố Chúa Giêsu cùng đi Emmau với hai môn đệ và ở lại với các ông, rồi các ông trở lại loan tin vui cho các môn đệ khác, là mẫu mực cho Thánh lễ ngày nay: Phụng vụ Lời Chúa, Phụng vụ Thánh Thể, và "Sai đi" lúc kết lễ.
Thánh lễ không phải là một vở tuồng cho chúng ta chỉ thưởng ngoạn. Thánh lễ là cuộc gặp gỡ và trao đổi giữa chúng ta với Chúa. Chúa đem đến cho chúng ta trọn vẹn bản thân Người, cùng với tất cả những gì Người có.Khi có Chúa ở trong "nhà" mình, lòng chúng ta cảm nghiệm được ngay: bình an và niềm vui tràn ngập, đến nỗi chúng ta không thể không chia sẻ cho người khác.
Chúa cho chúng ta cả bản thân Người. Vậy chúng ta đem đến cho Người những gì?
Cầu nguyện: Lạy Chúa, con xin dâng trọn bản thân con với thân xác, linh hồn và cả cuộc đời con cho Chúa. Con xin thuộc về Chúa đời đời.

THỨ HAI 5/5/14
Lời Chúa: "Các ngươi tìm Ta . . . vì các ngươi đã được ăn bánh no nê." (Ga 6:26)
Suy Niệm: Điều ưu tiên Chúa muốn là muốn chúng ta yêu Chúa vì yêu Chúa, chứ không chỉ vì ân ban của Người. Nếu Người cần lấy đi tất cả những gì mình có, như đã xảy ra cho Thánh Gióp, thì chúng ta cũng hãy thưa với Người: "Chúa đã ban cho con, giờ Chúa lại lấy đi. Con xin chúc tụng Danh Người" (G 1:21).
Những gì chúng ta lấy được từ cuộc sống, từ cầu nguyện, từ Thánh lễ, tất cả đều không quan trọng bằng những gì Chúa lấy được từ nơi chúng ta. Bởi vì, thứ nhất, dâng cho Chúa là trả cho Người những gì là của Người. Thứ hai, dâng cho Chúa bao nhiêu là diễn tả tình yêu Chúa bấy nhiêu.
Chúng ta có yêu Chúa như Người yêu chúng ta không? Chúa không muốn một phần, dù phần ấy rất lớn. Chúa muốn toàn phần.
Lời nguyện: Lạy Chúa, con muốn con là chiến lợi phẩm muôn đời của Lòng Chúa Thương Xót và Chúa là gia nghiệp đời đời của con.

THỨ BA 6/5/14
Lời Chúa: "Nghe ông - Stephanô - nói, họ phát điên lên trong lòng." (Cv 7:54)
Suy niệm: Stêphanô là người dám nói thẳng thừng. Ngài gọi những thính giả Do thái là "những tên cứng cổ, không cắt bì cả tai lẫn tâm hồn" (Cv 7 51), "những kẻ phản bội và giết người" (Cv 7:32). Chẳng lạ gì mà Stêphanô đã trở thành vị tử đạo tiên khởi.
Tuy nhiên, ngài không chỉ dám nói thẳng, mà còn dám tha thứ. Như Chúa Giêsu, ngài đã yêu và tha thứ cho những kẻ giết ngài. Ngài cầu nguyện: "Lạy Chúa, xin đừng trách cứ họ về tội lỗi này" (Cv 7:60).
Yêu như Chúa yêu không chỉ tha thứ mà còn giúp cho kẻ phạm lỗi quay lại sống tình yêu đích thật. Tình yêu đích thật không loại trừ đau đớn. Người đời có nói "yêu là chết trong lòng một ít." Chúa Giêsu yêu chúng ta không chỉ chết một ít, mà là chết thật cho chúng ta.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con yêu như Chúa yêu, để con yêu Chúa và yêu mọi người, nhất là yêu những người trong gia đình con.

THỨ TƯ 7/5/14
Lời Chúa: "Những ai Cha đã ban cho Ta sẽ đến với Ta." (Ga 6:37)
Suy niệm: Chúng ta giả dụ thế này: ngay đầu lễ một Chúa Nhật nào đó, bất ngờ vị chủ tế thông báo rằng Thánh lễ hôm nay bị bãi bỏ, không cử hành được, vì Chúa Giêsu không đến. Người quá mệt mỏi vì bị bỏ rơi, không ai thực sự nhận biết có Người thực sự trong Thánh Lễ. Người ta chỉ dự lễ cho xong chuyện, thân xác thì ở nhà thờ, nhưng lòng trí bay lượn cùng khắp vũ trụ. Họ không đến để gặp Người.
Giả dụ ấy có thể có thật. Chúng ta có dự lễ chỉ vì thói quen, luật buộc, hay khoe khoang điều gì đó không? Chúng ta có chủ ý đến gặp Chúa không? Chúng ta có thực tình thờ phượng Chúa là Thiên Chúa, hay chỉ thờ Người khi Người làm theo đòi hỏi của mình?
Thiên Chúa là Tình yêu. Người không loại bỏ ai. Hãy thờ phượng Người xứng đáng.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin đổ tràn Tình yêu Chúa vào hồn con, để con không bao giờ lìa xa Chúa, nhưng tôn thờ Chúa không ngừng.

THỨ NĂM 8/5/14
Lời Chúa: "Đây là bánh bởi Trời xuống, để ai ăn bánh này thì khỏi chết." (Ga 6:50)
Suy niệm: Thánh Athanasiô gọi Mùa Phục sinh là "Chúa Nhật năm mươi ngày", có ý nói ngày nào cũng là ngày Chúa Nhật. Chúng ta vui mừng vì Chúa Giêsu đã sống lại từ cõi chết. Người hứa sẽ cho chúng ta sống lại như Người.
Khi chúng ta ăn "Bánh sự sống từ Trời xuống" (Ga 6:51) là chúng ta nhắc lại lời hứa của Chúa Phục Sinh: "Ai ăn bánh này sẽ sống muôn đời" (Ga 6:44). Chúng ta tin rằng, trong mỗi Thánh lễ, Chúa Giêsu biến bánh và rượu thành Mình và Máu Người. Chính Chúa Giêsu Thánh Thể sẽ biến đổi sự chết của chúng ta nên sự sống muôn đời như lời Người đã hứa.
Mỗi khi rước lễ, bất kỳ lễ nào, đều là đón Chúa trọn vẹn, nên cũng là ngày Chúa Nhật, và cũng như mọi ngày Phục Sinh là ngày cử hành việc Chúa Kitô sống lại.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin dẫn con, và mọi người trong gia đình con, đến với Thánh lễ và Chúa Giêsu Phục Sinh.

THỨ SÁU 9/5/14
Lời Chúa: "Làm sao Ông này có thể lấy thịt mình mà cho chúng ta ăn được?" (Ga 6:52)
Suy Niệm: Chúa Giêsu nói: "Thật, Ta bảo thật các ngươi: Nếu các ngươi không ăn thịt Con Người và uống Máu Ngài, các ngươi sẽ không có sự sống trong các ngươi" (Ga 6:53). Chúa muốn nói rằng rước lễ là điều thực sự rất cần cho sự sống đời đời của chúng ta. Rước lễ là đón nhận Chúa Giêsu là chính sự sống thật.
Vì thế, qua Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa dạy cho chúng ta những chân lý này:
- Không rước lễ thì không có sự sống thật.
- Có rước lễ mới có sống lại.
- Có rước lễ mới có của nuôi thiêng liêng.
- Có rước lễ mới nên một với Chúa Giêsu.
Nếu chúng ta tin điều Chúa Giêsu nói, thì chúng ta phải cố gắng rước lễ thường xuyên hàng ngày và khuyến khích mọi người trong gia đình mình cũng làm như vậy.
Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con tin rằng sự hiện diện của Chúa trong Phép Thánh Thể sẽ tái tạo cả cuộc đời con nên như Chúa muốn.

THỨ BẢY 10/5/14
Lời Chúa: "Lời này chối tai quá! Ai nghe được!"(Ga 6:60)
Suy niệm: Khi một người nào đó sống lại, chúng ta dễ tin vào những lời người ấy nói, dù không hiểu hay không đồng ý, vì chúng ta cho rằng người ấy biết những gì họ nói.
Vì Chúa Giêsu sống lại sau ba ngày đã chết, nên chúng ta tin mọi điều Người nói. Nếu Người nói bánh và rượu là Mình và Máu của Người, thì đó là Mình và Máu Người thật. Nếu Chúa Phục Sinh nói Người sẽ phục sinh chúng ta từ cõi chết, thì chắc chắn Người sẽ thực hiện được. Lời Người dẫn đưa chúng ta đến sự sống vĩnh cửu, nên chắc chắn chúng ta sẽ tới, nếu chúng ta thi hành Lời Người.
Vậy, chúng ta hãy điều chỉnh lại niềm tin của mình vào Chúa Giêsu Phục Sinh, để mừng trọng thể năm mươi ngày trong Mùa Phục Sinh và mọi ngày trong đời.
Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, việc Chúa sống lại bảo đảm cho mọi Lời Chúa dạy. Xin giúp con mạnh dạn vững tin vào Chúa đến cùng.

 
<< Start < Prev 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 Next > End >>

Page 117 of 130