mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6519
mod_vvisit_counterHôm Qua7158
mod_vvisit_counterTuần Này6519
mod_vvisit_counterTuần Trước54492
mod_vvisit_counterTháng Này117026
mod_vvisit_counterTháng Trước195176
mod_vvisit_counterTất cả12511970

We have: 64 guests online
Your IP: 54.144.24.41
 , 
Today: Jan 20, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Bánh Sự Sống
BANH SU SONG # 30 = VAI Y KIEN VE CACH NOI NANG PDF Print E-mail

 

                        Bánh Sự Sống : 30    

                           VÀI Ý KIẾN VỀ CÁCH NÓI NĂNG

 

   Hãy canh giữ miệng con, lạy Chúa, và trông chừng lưỡi con

                                                                             (Tv 141, 3)

 

* Câu chuyện: Một người tham dự buổi họp nọ, gặp một diễn giả nói thật dài dòng. Khi thính giả này không chịu nổi được nữa, liền đứng lên lẻn ra cửa hông. Trong hành lang, anh gặp một ngưòi bạn hỏi: “Ông ta nói xong chưa vậy?”

   Anh đáp: “Rồi, ông ta nói xong từ lâu rồi ! Ông ta cứ nói mãi !”

   Cần thấu triệt vấn đề và nói điều đáng nói, là một lời khuyên rất hay cho tôi khi mình nói chuyện với người khác mỗi ngày. Nếu thành thật với chính mình, tôi phải công nhận rằng vài đối thoại của tôi không gì khác hơn là nói nhảm.

   * Tự kiểm điểm để Sống: Đức Giêsu cảnh cáo: “Tôi nói cho các người hay : đến ngày phán xét, người ta sẽ phải trả lời về mọi điều vô ích mình đã nói.” (Mt 12, 36). Bạn hãy dừng lại trong giây lát và nghĩ đến đối thoại hàng ngày của bạn ra sao? Đề tài trong hầu hết của bạn là gì? Bạn có nói quá nhiều và không cho người khác có cơ hội nói không? Lời nói của bạn có lợi ích cho người khác không? Và quan trọng nhất: lời nói của bạn có làm vinh danh Chúa không?

   Về phương diện tích cực, để đổi mới và sống lại với Đức Kitô là tập nết tốt, bỏ tật xấu, có Chúa chiếm đoạt hoàn toàn tư tưởng và hành động của bạn. Thí dụ: bạn có tính nói nhiều chiếm đoạt, hễ gặp ai là nói như cái máy. Nếu muốn Phục sinh với Chúa Kitô và lớn lên trong Thần Khí của Ngài, bạn phải bỏ tật nói nhiều đi !

   Thánh Thần Chúa có thể giúp bạn nói những lời gây dựng người khác, chứ không chỉ để lấp đầy khoảng không. Hôm nay tôi hãy biến lời của Vua Đavít thành lời cầu nguyện của tôi:

   “Hãy canh giữ miệng con, lạy Chúa ! và trông chừng lưỡi con.”

                                                                        (Thánh vịnh 141, 3)

Danh Ngôn: Nếu trí bạn trống rỗng, đừng quên tắt âm thanh đi !

       (If your mind goes blank, don’t forget to turn off the sound)

 

            Phó tế GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
BANH SU SONG # 29 = HIEP NHAT TRONG GIAO DUC GIA DINH PDF Print E-mail

 

                                    Bánh Sự Sống : 29

                        HIỆP NHẤT TRONG GIÁO DỤC GIA ĐÌNH

 

Phần con, con đã ban cho họ vinh quang mà Cha đã ban cho con, để họ được nên một như chúng ta là một.”   (Ga 17, 22 )

* Câu chuyện: Áp ngày Lễ Lá năm nay, ở Mỹ có xảy ra một sự bất đồng ý kiến trong việc Giáo dục con cháu, khi hai ông bà gần bẩy chục tuổi, có 10 mặt con và 17 cháu nội ngoại, đáng tiếc như sau:

   Vì bố mẹ nó đi làm ăn xa, nên ông bà có nhận nuôi một đứa cháu gái ngoại 12 tuổi. Vì ở Mỹ, nên nó được bố mẹ chiều chuộng và không biết cách dạy con, nên cứ cho coi Ti vi và ăn uống thả cửa. Ông ngoại là nhà giáo nên thấy cháu sống phóng túng thì muốn cháu vào kỷ luật như : coi TV có giờ, ăn uống có hạn, chơi game có lúc…

   Sáng nay, ông nghe thấy bà nói: cháu gái có muốn phụ bếp với bà không? (vì bà bà hay thương cháu). Ông thấy vậy, liền nói cháu tắt TV vì đã coi coi hơn hai giờ rồi! Cháu xuống bà nói gì đó…? Bà ngoại liền lên nhà la ó ông thậm tệ và đòi đuổi ông ra khỏi nhà, và nói sẽ gặp các con trong Gia đình về việc khó tính của ông ngoại.             Ông ngồi nín lặng suy tư, nhịn nhục bà vợ và suy nghĩ cầu nguyện, sẽ có biện pháp nào để làm hoà cho Gia đình mình tốt lành trong Mùa Chay này, và có tiếng là đạo đức từ trước tới nay.?

* Một phút cầu nguyện: Người mẹ nào Chúa cũng ban cho có một tình thương con cháu rất nhiều, thương trước mặt. Còn người cha nào Thiên Chúa cũng ban cho một tính tình nghiêm chỉnh , thương con sau lưng, ít khi thương trước mặt. Vì thế hai bên cha mẹ, vợ chồng cần để ý lắng nghe, bổ túc, và rất cần tôn trọng nhau.

 Lời Chúa trong thư Côlôxê day: “Anh em là những người được Thiên Chúa tuyển chọn, hiến thánh và yêu thương. Vì thế, anh em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hoà và nhẫn nại. Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau…” (Cl 3, 12-13)

Câu chuyện không có gì, nếu bà nói nhiều lời chút nữa, người ông sẽ không kìm được và có nhiều chuyện đáng tiếc xảy ra. Vì ông nói, tôi đang dằn lòng hết sức, cầu xin xem có một sự việc gì xảy ra cho Gia đình bớt căng thẳng,. Câu chuyện được làm hoà vui vẻ ngay, khi tôi tới thăm nhà ông, và có dẫn đứa cháu nội ở Cali sang chơi.

 

Phó tế : GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 
BANH TRUONG SINH # 28 = CHIA BÁNH CHO KE DOI PDF Print E-mail

 

                                    Bánh Sự Sống : 28

                                    CHIA BÁNH CHO KẺ ĐÓI (Ăn chay)

 

   * Suốt mùa chay, tức 40 ngày trước lễ Phục Sinh nhiều Tín hữu thường tập bỏ một vài tính mê tật xấu , và dành thì giờ suy gẫm về sự chết của Đức Kitô đã hy sinh chính thân Ngài vì chúng ta.

1- Một Nhóm Tín hữu trong một giáo xứ tại Việt Nam đã quyết định sống với đồng lương tối thiểu. Mục tiêu của họ là nhằm tự đồng hóa mình với những người sống bữa nay lo bữa mai, để xin Chúa giúp họ biết xử dụng tiền bạc, thay đổi cách sống với người nghèo, từ bỏ bất công và ước mong người khác cũng làm như vậy.

2- Nhóm của họ đã chọn sách Tiên tri I-sai-a đoạn 58: 3-5 để làm đề tài suy niệm, Sống và chia sẻ Mùa Chay như sau:

c. 3.“Chúng tôi ăn chay sao Ngài không thấy, chúng tôi hãm mình sao Ngài chẳng hay?” Này, ngày ăn chay, các ngươi vẫn lo kiếm lợi, vẫn áp bức mọi kẻ làm công cho mình. c 4. Này các ngươi ăn chay để mà đôi co cãi vã, để nắm tay đánh đấm thật bạo tàn…”

 

3- Điều họ học được thật hợp với ý của Chúa về ý nghiã của việc ăn chay kiêng thịt và sống hy sinh cho người khác. Chúa phán Ít-ra-en nhưa sau: c.6: “Cách ăn chay mà Ta ưa thích chẳng phải là thế này sao? Mở xiềng xích bạo tàn, tháo gông cùm trói buộc, trả tự do cho người bị áp bức, đập tan mọi gông cùm ? c.7: Chẳng phải là chia cơm cho người đói, rước vào nhà những người không nơi trú ngụ; thấy ai mình trần thì cho áo che thân, không ngoảnh mặt làm ngơ trước những người anh em cốt nhục ?” (Is 58, 6-7)

4- Thiên Chúa Chúa quở trách tôi về sự ăn chay kiêng thịt một cách giả hình máy móc, đã trở thành một nghi thức, luật lệ trống rỗng, không hề có sự quan tâm tới người khác, mà tôi cứ làm đi làm lại.

5- Bạn và tôi cùng cho tha nhân trong tinh thần ăn chay kiêng thịt, hy sinh thật sự, không phải chỉ trong Mùa Chay mà luôn suốt cuộc đời, với san bằng bất công cho người nghèo và từ bỏ gian ác.

Đức Giêsu luôn nhắc nhở tôi trong Thần Khí của ngài: “Lời Thầy nói với anh em là Thần Khí và là Sự Sống.”   (Ga 6, 63)

 

Phó tế : GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
BANH TRUONG SINH # 27 = SU KEU GOI THAT RO RANG PDF Print E-mail

 

                        Bánh Trường Sinh # 27:

                                    SỰ KÊU GỌI THẬT RÕ RÀNG

 

* Câu chuyện: Khi George Washington Caver còn là sinh viên tại Iowa Agricultural College (nay là Iowa State University), ông cùng một người bạn dự tính làm giáo sĩ để đi đến Phi châu.

   Nhưng trong quá trình học về nông nghiệp, Caver là một Kitô hữu sốt sắng, ông bắt đầu cảm nghiệm sự kêu gọi đặc biệt từ Thiên Chúa. Khi Booker T. Washington tham gia ban giảng huấn ở Tuskegee Institute tại Alabama, Caver đã tha thiết cầu nguyện xem Chúa muốn ông làm gì. Đến năm 1896, Caver viết cho Washington như sau: “Lý tưởng duy nhất của đời tôi là cố gắng mang lại lợi ích tối đa cho đại đa số dân tộc mình, và tôi đã chuẩn bị bản thân cho mục tiêu này suốt nhiều năm qua.”

Ông đã hứa làm mọi điều nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần trong Đức Giêsu Kitô, để cải thiện tình trạng của người Mỹ gốc Phi tại miền Nam đã chia rẽ vì chủng tộc.

* Suy tư: Tấm lòng nhạy bén này cùng sự vâng phục Lời Chúa của Caver, đã khiến tôi nhớ tới sự đáp trả của Tiên tri Sa-mu-en như sau:

Đức Chúa gọi Sa-mu-en. Cậu thưa: “Dạ con đây, thầy gọi con.” Ông bảo: “Thầy không gọi con đâu, con về ngủ đi.” Cậu bèn đi ngủ… Bấy giờ Sa-mu-en chưa biết Đức Chúa và Lời Chúa chưa được mặc khải cho cậu. Đức Chúa lại gọi Sa-mu-en lần thứ ba…Bấy giờ ông Ê-li hiểu là Đức Chúa gọi cậu bé. Ông Ê-li nói với Sa-mu-en: “Con về ngủ đi, và hễ có ai gọi con thì con thưa: “Lạy Đức Chúa, xin ngài phán, vì tôi tớ Ngài đang lắng nghe.” Sa-mu-en về ngủ ở chỗ của mình. Đức Chúa đến và gọi như những lần trước : “Sa-mu-en! Sa-mu-en!” Sa-mu-en thưa: “Xin Ngài phán, vì tôi tớ Ngài đang lắng nghe.” (x. 1 Sm 3: 2-10)

Suốt cuộc đời phục vụ, George Washington Carver, khoa học gia nổi tiếng người Mỹ gốc Phi, đã tôn vinh Đức Chúa bằng sự vâng theo tiếng kêu gọi của Ngài, ông đã lại một di sản thật phong phú.

Bạn và tôi trả lời với Chúa thế nào trong ơn gọi đích danh của người Tín hữu hôm nay? Hãy làm hết với sức khỏe, tuổi tác, gia đình, chức năng, tài đức, để phục vụ Lời Chúa và tha nhân.

Ptế GB Nguyễn Định Sưu tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
BANH SU SONG # 26 = HAY NOI CHO NHAU BAY GIO PDF Print E-mail

 

                                                Bánh Trường Sinh # 26:

                                    HÃY NÓI CHO NHAU BÂY GIỜ

 

   Một tác giả vô danh viết những lời nhắc nhở và kích thích, làm tôi suy tư thấy thật hay và đúng, từ mấy tháng nay như sau:

1-    Bông hoa hồng nhỏ từ vườn: Tôi thà có một bông hoa nhỏ từ vuờn của bạn bè, còn hơn những cánh hoa tuyển chọn khi đời tôi kết thúc trên mặt đất này.

2-    Được nghe một lời êm ái: Tôi thà được nghe một lời êm tai thân ái, còn hơn những lời tâng bốc khi tim ngừng đập…

3-    Chứng kiến nụ cười yêu thương: Tôi thà được nhận những nụ cười yêu thương và chân thành từ bạn bè, còn hơn những giọt nước mắt rơi quanh quan tài, khi từ giã cõi đời.

4-    Cho tôi cành hoa của bạn: Hãy mang đến cho tôi mọi cành hoa của bạn hôm nay, dù hồng, trắng, đỏ. Thà có một nụ hoa hôm nay, còn hơn một xe tải đầy hoa lúc lìa đời.

 

* Suy tư: Nhớ lại những đức tính của bạn bè hoặc người thân trong đám tang của họ là điều thích hợp; nhưng thành thật khen họ khi còn sống vẫn tốt hơn rất nhiều. Đó có thể là sự khích lệ họ vô cùng !.

   Khi kết thúc lá thư gởi cho Giáo đòan Rôma, thánh Phaolô đã công khai khen ngợi những người đã giúp và khích lệ ông trong sự nghiệp rao giảng Tin Mừng. Ông không chỉ chào thăm họ đích danh, mà còn bày tỏ lòng biết ơn về điều họ đã làm. Tôi xin trích dẫn vài câu Phaolô viết trong đoạn 16, thư gởi Rôma từ câu 3-5 như sau:

   “Tôi xin gởi thăm chị Pơrítca và anh Aquina, những người cộng tác với tôi để phục vụ Đức Giêsu Kitô…Không chỉ mình tôi mà còn các Hội thánh trong dân ngoại cũng phải mang ơn anh chị. Tôi cũng xin gởi lời thăm hỏi Hội thánh vẫn họp tại nhà anh chị ấy.”

   Bạn có mắc nợ ai đó một lời cám ơn hoặc tỏ lòng quí mến chăng? Đừng trì hoãn. Hãy nói ngay hôm nay. Ngày mai có thể là quá trễ !

   Một câu nói thật hay: “Nói lời thân ái không bao giờ là quá sớm, bởi lẽ bạn không bao giờ ngờ nó là quá trễ !”

 

Ptế Gioan B. Định Nguyễn Sưu Tầm *   This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
<< Start < Prev 131 132 133 134 135 136 Next > End >>

Page 132 of 136