mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3206
mod_vvisit_counterHôm Qua5614
mod_vvisit_counterTuần Này26434
mod_vvisit_counterTuần Trước39065
mod_vvisit_counterTháng Này84964
mod_vvisit_counterTháng Trước163848
mod_vvisit_counterTất cả12118176

We have: 292 guests online
Your IP: 54.196.190.32
 , 
Today: Nov 15, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Bánh Sự Sống
BANH SU SONG HANG TUAN # 5= TAM DIEU KHONG LAM PDF Print E-mail

 

            BÁNH SỰ SỐNG HẰNG TUẦN # 5 = 1 Cor 13, 4-6

                           TÁM ĐIỀU KHÔNG LÀM

                                           -----*****-----

     Tôi Ăn-Nhai và Nuốt Lời Chúa : “Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác; nhưng vui khi thấy điều chân thật. “ (1Cor 13, 4-6)

Mỗi ngày tôi phải đối diện với 3 câu Kinh Thánh này nhiều nhất, gây nhiều đau khổ thật đau thương cho bản thân, gia đình và xã hội. Trong ba câu Kinh Thánh trên, tôi thấy có 8 chữ “không” mà thánh Phaolô muốn tôi thực hành, tôi xin đi vào tinh thần đạo đức Á Đông để dễ áp dụng vào đời sống hằng ngày trong cuộc sống của mình:

1- Nhẫn nhục, hiền hòa: Hãy kiên nhẫn với mọi nghịch cảnh và hài hòa với mọi người. Tức giận chỉ đi đến ngõ cụt không lối thóat. Tức giận không chỉ gây tổn thương cho người khác mà còn làm hại chính mình, vì nó gây xáo trộn cho đời sống tâm sinh lý của bạn và tôi.

2- Không để lòng óan hận: Thánh hiền khuyên: “Nó mắng chửi tôi, nó nhục mạ tôi, nó đánh đập tôi, nó cướp đọat của tôi”. Nếu để lòng hận thù, ghen ghét, thì chỉ ôm lấy óan nên không phải là khôn ngoan, lịch lãm, mà chỉ đón nhận những hậu qủa khổ đau không lường.

3- Ngạn ngữ có câu: “No mất ngon, giận mất khôn”. Đúng vậy, khi nóng giận tôi dễ trở thành mù quáng. Một hành động hay lời nói bất nhã không dằn đươc trong khi tức giận, chẳng khác một mũi tên đã bắn khỏi cung gây thương tích cho người khác thì khó ăn năn.

4- Kẻ thù là chính tôi: Vì thế kẻ thù cần chiến thắng không phải bên ngòai mà chính lòng tức giận của tôi. Cái tâm vừa là bạn tốt của mình, nhưng cũng là kẻ thù nội tại nguy hiểm nhất. Người xưa nói: “Hận thù không dập tắt được hận thù, mà chỉ có từ bi mới diệt được nó.”

  • Ca dao Tục ngữ: “Một sự nhịn là chín sự lành”. Nhiều người nghĩ rằng: có thù không trả không phải là nam nhi, bởi vì người quân tử phải ân oán phân minh. Bạn nên nhớ: “Lấy oán báo óan, oán kia chồng chất, lấy ân báo oán, oán ấy tiêu tan.”

                                                       5

 
BANH SU SONG HANG TUAN # 4= MOT XUONG MỘT THIT PDF Print E-mail

 

                 BÁNH SỰ SỐNG HẰNG TUẦN # 4 = Mt 19, 5-6

                               MỘT XƯƠNG MỘT THỊT

                                                ---***---

Tôi Ăn-Nhai và Nuốt Lời Chúa : “Vì thế, người ta sẽ lìa bỏ cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai thành một xương một thịt.” (c.5)

Sau ngày cưới, tôi chỉ đeo hai món nữ trang: chiếc nhẫn cưới trên ngón tay và một sợi dây chuyền có hình thánh giá quanh cổ.

1- Chiếc nhẫn cưới biểu hiện cho việc luôn trung thành lời thề hứa với vợ và cây thánh giá nhắc tôi tôi nhớ trong cuộc sống có nhiều hy sinh khi vợ chồng yêu nhau, vì noi gương Chúa Cứu Thế là mẫu gương.

2-Tôi nghĩ lời cam kết trong Thánh Lễ Hôn nhân không phải là một hợp đồng; nhưng mà là lời hứa quan trọng cho cả cuộc đời trước mặt Thiên Chúa và Hội Thánh : “Như vậy, họ không còn là hai; nhưng chỉ là một xương một thịt. Vậy, sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, lòai người không được phân ly. (Mt 19,6)

 

3-Câu nói: “Anh hay Em nhận A...hay E…làm vợ (chồng) và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với.., khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh họan cũng như lúc mạnh khỏe..”đã nói lên sự quyết tâm giữ lời hứa của bạn và tôi, chứ không phải nói suông cho qua lần.

4- Lời hứa trên là một bổn phận ràng buộc hai người nam nữ phải luôn tôn trọng, bình đẳng với nhau, tạo hạnh phúc cho nhau suốt đời, trong mọi lúc vui buồn, khổ cực, thử thách khi họ còn sống với nhau.

5-Vì thế, Chúa Giêu đã khẳng định rõ ràng cho bạn và tôi: “ Tôi nói cho các ông biết: Ngọai trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, ai rẫy vợ mình mà cưới vợ khác là phạm tôi ngọai tình.” (Mt 19, 9)

 

Thế mà hôm nay trong Hội Thánh có trên 50% đã ly thân, ly dị, bạn và tôi có thể có trong số này. Đức Giêsu quả quyết: “Nước Thiên Chúa, Người sẽ lấy đi không cho các ông nữa…(Mt 21, 43)

 

Lời hay ý đẹp: “ Tình yêu không là cảm giác, đó là sự cam kết trung thành.”   –  Love is more than a feeling; it’s a commitment.

                                                  

                                                   4

 
BANH SU SONG HANG TUAN # 3 PDF Print E-mail

catholic-orthodox 

                    BÁNH SỰ SỐNG HẰNG TUẦN # 3 = 1 Pr 2, 2

                        ĐÓI KHÁT SỮA TINH TUYỀN

                                                ---***---

   Tôi Ăn, Nhai và nuốt Lời Chúa : “Như trẻ sơ sinh, anh em hãy khao khát sữa tinh tuyền là Lời Chúa, nhờ đó anh em sẽ lớn lên, để hưởng ơn cứu độ. (1Phêrô 2, 2)

1-     Vào đầu mùa xuân, chúng tôi theo dỏi cảnh một đôi chim thật hấp dẫn, chúng ngậm những cọng rơm đi vào một khe hở trong căn nhà bếp kế bên.

 

2-     Hai tuần sau, chúng tôi thật thích thú thấy bốn con chim ló đầu ra khỏi khe hở đó, và cha mẹ nó thay phiên nhau mớm mồi ăn cho chúng. Nhìn những mỏ chim non mở lớn nhắc nhở tôi về người Tín hữu trong Hội Thánh hôm nay.

3- Trong thư 1 Phêrô 2, 2 nói trên đã nhắc tôi một hình ảnh về trẻ sơ sinh khao khát Lời Chúa như là sữa tinh tuyền, mà tôi it khi nghĩ tới, để nhờ đó tôi được lớn lên trong ân sủng.

4-Theo từ Hy lạp: “khao khát” ở đây chỉ sự mong muốn thật mãnh liệt. Đây là từ kép, ngụ ý “nôn nóng” hoặc “rất ước ao”, nhắc nhở tôi về của ăn cho đời sống tâm linh của mình là “Lời Chúa” mỗi ngày.

  • Dù bạn và tôi đã đi đạo từ lâu, nhưng cũng giống như lòai chim và trẻ sơ sinh, đói khát sữa tinh tuyền hàng ngày là cần được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa một cách liên tục, nếu không chúng ta sẽ suy yếu về đời sống tâm linh.

* Hoa thơm cỏ lạ: Lơ là đối với Lời Chúa, linh hồn bạn sẽ đói khát; suy gẫm Lời Chúa, linh hồn bạn sẽ được no thỏa. – Neglecting the Word will famish your soul; meditating on the Word will feed it.

                                                   3

 

 
BANH SU SONG HÀNG TUAN # 2 PDF Print E-mail

                              BÁNH S SỐNG HẰNG TUẦN # 2 = Ga 15, 15

                               TÔI LÀ BẠN HỮU VỚI CHÚA             

   *Tôi Ăn, Nhai và Nuốt Lời Chúa : “Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết.” (Gioan 15, 15)

1-     Có người định nghĩa tình bạn là “biết lòng của người kia và phơi bày lòng mình cho họ.” Tôi thổ lổ lòng mình với người mình tin cậy, và tin cậy người quan tâm tới tôi.

2-     Tôi tâm sự với bạn vì tin tưởng bạn sẽ dùng thông tin đó mà giúp, chứ không làm hại tôi. Về phần mình, bạn cũng tâm sự với tôi vì cùng một lý do như vậy.

3-     Câu Kinh Thánh Chúa Giêsu muốn trở nên bạn hữu với tôi, để cùng tâm sự với tôi, cả hai cùng tin cậy nhau, thế nhưng tôi ít dám nghĩ đến tấm lòng yêu mến bao la của Ngài với tôi.

4-     Chúa Giêsu đã gọi các Tông đồ là bạn, thay vì đầy tớ, vì Ngài đã giao phó cho họ mọi điều Ngài đã nghe từ Cha (Ga 15, 15). Chúa Giêsu tin các Tông đồ sẽ loan truyền những tin đó cho Vương Quốc của Cha Ngài .

5-     Chúa Giêsu muốn là bạn của tôi, tôi có tin nghe Ngài không ? Hay chỉ muốn Ngài nghe tôi? Tôi có biết trong lòng Ngài đang nghĩ gì không? Hay tôi chỉ muốn nói với Ngài những điều trong lòng mình? (Tôi ước mong câu Kinh Thánh này cần được chia sẻ nhiều trong đời sống đạo Trưởng Thành của mọi Tín hữu Kitô hôm nay. – (Xin đọc thêm Gioan 15, 9-17)

  • Để làm bạn với Chúa, tôi cần lắng nghe điều Ngài muốn nói với tôi, rồi đem Lời đó cho người khác đến làm bạn với Ngài.

Hoa thơm cỏ lạ: Làm bạn với Chúa Cứu Thế đòi hỏi chúng ta phải trung thành. (Christ’s friensdhip calls for our faithfulness

                                             2

                                                  

 
BANH SU SONG HANG THUAN # 1 PDF Print E-mail

 

                         BÁNH SỰ SỐNG HÀNG TUẦN # 1= Ep 5, 15

                        SỐNG NHƯ NGƯỜI KHÔN NGOAN

                                                ---***---

  • Tôi Ăn, Nhai và Nuốt Lời Chúa: “Anh em hãy cẩn thận xem xét cách ăn nết ở của mình, đừng sống như kẻ khờ dại; nhưng hãy sống như người khôn ngoan. ( Êphêsô 5, 15)

 

1-      Cháu gái tôi thường hỏi: “Ông đang làm gì đó, hả ông ?” Cháu hỏi rất nhiều lần trong ngày.

2-      Tôi trả lời: “Đóng tiền nước,” “đi ra tiệm”, “đọc báo” , “giúp bà”, quét nhà. Tôi phải có một suy nghĩ là cháu có một câu hỏi chính?

3-      Trả lời về một bé gái tò mò hỏi về mọi việc tôi làm là một chuyện; nhưng trả lời Chúa Thánh Thần về những hành động của tôi thì quan trọng hơn bội phần. Có thể Ngài ở ngay bên tôi hỏi: “Anh đang làm gì đó ?

4-      Tôi đã được Lời Chúa dạy phải xử dụng thì giờ cho cẩn thận, nghĩ tới Chúa hiện diện trong mọi lúc để hành động một cách khôn ngoan.

Vì vậy, đây là một câu hỏi hay. Thiên Chúa muốn biết: “Tôi đang làm gì”?      ( Đoạn Kinh Thánh đọc thêm : Côlôxê 3, 12-17)

 

   * Hoa Thơm Cỏ Lạ : Coi chừng, bạn đang tiêu xài quá nhiều thời gian cho những vấn đề quá nhỏ nhoi. (Beware of spending too much time on matters of too little importance)

 

---------------------------------

                                                                   1

 
<< Start < Prev 131 132 Next > End >>

Page 132 of 132