mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5140
mod_vvisit_counterHôm Qua11420
mod_vvisit_counterTuần Này48549
mod_vvisit_counterTuần Trước40695
mod_vvisit_counterTháng Này146473
mod_vvisit_counterTháng Trước198792
mod_vvisit_counterTất cả9409567

We have: 68 guests online
Your IP: 54.166.203.76
 , 
Today: Oct 20, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Bánh Sự Sống
BANH SU SONG-THU NAM CN24TN-A PDF Print E-mail

CHÉN CƠM HÀNG NGÀY - THỨ NĂM TUẦN XXIV THƯỜNG NIÊN A -THÁNH MATTHÊU TÔNG ĐỒ - LỄ KÍNH

BÁNH SỤ SỐNG : Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 9: 9-13)

Khi ấy, Đức Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mátthêu đang ngồi tại trạm. Người bảo ông: "Anh hãy theo tôi!" Ông đứng dậy đi theo Người. Khi Đức Giêsu đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ. Thấy vậy, những người Pharisêu nói với các môn đệ Người rằng: "Sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế, và quân tội lỗi như vậy?" Nghe thấy thế, Đức Giêsu nói: "Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này: Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi".

Suy niệm / TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

Chúa Giêsu đi ngang qua, thấy một người ngồi ở bàn thu thuế, tên là Matthêu. Người phán bảo ông: "Hãy theo Ta". Ông ấy đứng dậy đi theo Người.

Matthêu là một người thu thuế tội lỗi. Bỏ một quá khứ đã ăn sâu trong cuộc sống, là một điều vô cùng khó khăn. Để đi theo một tiếng gọi của Chúa và thay đổi toàn bộ cuộc đời, từ bỏ tất cả những gì đã từng làm nên thành công, lại là một quyết tâm phải phát xuất từ trái tim. Matthêu đã thực hiện cuộc đổi đời đầy khó khăn đó trước tiếng gọi của tình yêu Chúa. Nhờ ơn Chúa, ngài đứng dậy và đi theo Chúa và đã trở thành vị tông đồ của Chúa, không chỉ rao giảng Tin Mừng, làm chứng tá, mà còn viết ra chính Tin Mừng mà ngài đã lãnh nhận trong đời của mình. Tin Mừng Thánh Matthêu.

Vì thế, chúng ta cũng cần có hành động như Matthêu, đứng lên và đi theo Chúa. Đứng lên khỏi những đam mê; đứng lên và đi ra khỏi những tư tưởng ô uế, bất chính; đứng lên và đi ra khỏi những mặc cảm buồn phiền xâm chiếm lòng mình bao năm qua, đứng lên và đi ra khỏi những lười biếng, say sưa .... để bước theo Chúa trong trách nhiệm Chúa trao ban. Luôn tin chắc rằng, với ơn Chúa dù mình có tội lỗi sai lầm đến đâu, thất bại gục ngã đến đâu Thiên Chua vẫn gọi mời và ban ơn. Đừng chán nản về bản thân và cuộc đời. Hãy quyết tâm trở về.

Giakêu, thủ lãnh của những người thu thuế, Chúa đã đến tận nhà viếng thăm. Với người đàn bà phạm tội ngoại tình, Chúa đã nói với tất cả trìu mến: Chị hãy về, và đừng phạm tội nữa. Với Phêrô, người môn đệ thân tín phản bội, Chúa Giêsu đưa mắt nhìn với tất cả cảm thông và thương mến.

*TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, xin ban cho chúng con một quả tim rộng lớn, một tấm lòng quảng đại, để chúng con luôn biết noi gương Chúa, luôn biết tha thứ và cảm thông với những người chung quang chúng con và nỗ lực trở về với Chúa mỗi ngày. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Kính chuyển: Hồng

-------------------------------------------

 
BANH SU SONG- THU TU-CN24TN-A PDF Print E-mail

CHÉN CƠM HÀNG NGÀY - THỨ TƯ TUẦN XXIV THƯỜNG NIÊN A - NGÀY 20/09/2017

BÁNH SỰ SỐNG : Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 7: 31-35)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: "Ta sẽ phải nói những người của thế hệ này giống ai đây? Họ giống ai? Họ giống như những đứa trẻ ngồi ngoài đường phố gọi và nói với nhau rằng: "Chúng tôi đã thổi sáo cho các anh mà các anh không nhảy múa. Chúng tôi đã hát những bài bi ai mà các anh không khóc". Bởi vì khi Gioan Tẩy Giả đến, không ăn bánh, không uống rượu, thì các ngươi bảo: "Người bị quỷ ám". Khi Con Người đến có ăn có uống, thì các ngươi lại nói: "Kìa con người mê ăn tham uống, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi". Nhưng sự khôn ngoan đã được minh chính bởi tất cả con cái mình".

Suy niệm / TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA ĐỂ SỐNG

"Đức khôn Ngoan đã được tất cả con cái mình biện minh cho".

Bài Tin Mừng hôm nay ghi lại Lời Chúa Giêsu phê phán thế hệ của Người, cụ thể là thái độ lãnh đạm và chống đối của các luật sĩ và biệt phái đối với Gioan Tiền Hô và đối với chính Người.

Thánh Gioan Tiền Hô và Chúa Giêsu có hai đường lối khác nhau: một đàng khổ chế không ăn uống để tỏ bày tâm tình sám hối; một đàng cùng ăn cùng uống với những người thu thuế và tội lỗi để thể hiện tình thương cứu độ. Nhưng cả hai đều cùng chung một mục đích là loan báo thời kỳ cứu độ đã đến.

Trong Hội Thánh, trong một cộng đoàn hay trong một công việc... tuy chúng ta có những hình thức khác nhau, nhưng cùng chung một lý tưởng là phục vụ nước Chúa trị đến. Vì thế, chúng ta cần phải biết thống nhất trong đa dạng và hiệp nhất trong khác biệt của đời sống chung và của việc chung.

Qua bài Tin Mừng này, dựa vào Lời Chúa Giêsu than trách, chúng ta nhận ra rằng: dầu ta làm gì đi nữa, thì sẽ luôn luôn gặp một số người chê bai, chỉ trích và cản trở. Bởi vì phán đoán của những người ấy không căn cứ vào chân lý của sự việc, nhưng dựa vào cảm tính riêng của họ. Chúng ta cần bình tĩnh và can đảm chịu đựng khi gặp như vậy trong khi làm việc tông đồ.

Hơn nữa, chúng ta thường có thái độ làm hỏng những công việc chung khi chúng ta thiếu đồng tình, khó cộng tác và không hiệp thông để tương trợ lẫn nhau.

Nếu không tỉnh thức và khiêm nhường, chúng ta dễ coi mình là trung tâm, là thước đo, là tiêu chuẩn để phê phán người khác; và đồng thời, cố chấp trước những cái hay, cái tốt và thành công của người khác.

*TÔI CẦU NGUYỆN VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH: Lạy Chúa, xin soi sáng cho chúng con biết việc phải tránh và việc phải làm, để chúng con loan truyền nước Chúa trị đến. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Kính chuyển: Hồng

--------------------------------

 
BANH SU SONG-THU TU CN24TN-A PDF Print E-mail

CHÉN CƠM HÀNG NGÀY - THỨ BA TUẦN XXIV THƯỜNG NIÊN A - NGÀY 19/09/2017

BÁNH SỰ SỐNG: Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 7: 11-17)

Khi ấy, Chúa Giêsu đến một thành gọi là Naim. Các môn đệ và đám đông dân chúng cùng đi với Người. Khi Người đến gần cửa thành, thì gặp người ta đang khiêng đi chôn người con trai duy nhất của một bà góa kia và có đám đông dân thành đi đưa xác với mẹ nó. Trông thấy bà, Chúa động lòng thương và bảo và rằng: "Đừng khóc nữa". Đoạn tiến lại gần, Người chạm đến quan tài và những người khiêng đứng lại. Bấy giờ Người phán: "Hỡi người thanh niên, Ta truyền cho ngươi hãy chỗi dậy". Người chết liền ngồi lên và bắt đầu nói. Rồi Người trao lại cho mẹ nó. Mọi người đều sợ hãi và ngợi khen Thiên Chúa rằng: "Một tiên tri cao cả đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã thăm viếng dân Người". Và việc này đã loan truyền danh tiếng Người trong toàn cõi Giuđêa và khắp vùng lân cận.

Suy niệm

"Bà đừng khóc nữa!".

Bài Tin Mừng hôm nay trình bày cho chúng ta biết về sứ vụ cứu thế của Đức Giêsu khi Người phục sinh chàng thanh niên con bà góa thành Naim.

Giữa một đám đông, Chúa Giêsu chú ý đến bà góa đang đau khổ vì đứa con trai duy nhất của bà đã chết. Điều này nói lên tình thương cứu độ của Thiên Chúa qua Đức Giêsu đối với loài người nói chung và với từng người chúng ta đang sống trong cảnh đau khổ, nô lệ cho tội lỗi nói riêng. Chúa tỏ tình thương cứu độ bằng tâm tình "chạnh lòng thương"; đến an ủi bà góa: "Bà đừng khóc nữa!", để trấn an và khơi dậy niềm tin vào ơn cứu độ; Chúa thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến gần và sờ vào quan tài...

Chúa không muốn cho bà góa này đau khổ, vì thế Người giải thoát bà bằng việc phục sinh chàng thanh niên, người con trai duy nhất của bà qua lời phán: "Này người thanh niên, ta bảo anh, hãy trỗi dậy".

Như vậy, qua câu chuyện phục sinh chàng thanh niên hôm nay, Chúa cũng nhắn nhủ mỗi người chúng ta: Trong đời sống, đừng gây đau khổ cho ai, cũng đừng muốn cho người khác phải đau khổ, và khi thấy họ đau khổ, chúng ta hãy tìm cách giúp đỡ để xoa dịu và cứu vãn.

"Bà đừng khóc nữa!". Sự thinh lặng của người đàn bà góa khi Chúa phục sinh con trai của bà đã nói lên rằng: Bà bất lực nên đã hoàn toàn phó thác vào Chúa, bằng sự vâng phục vào những Lời Chúa nói và những việc Chúa làm, mặc dù bà chưa biết Chúa cách rõ ràng, cũng như chưa hiểu việc Chúa làm. Cũng vậy, đức tin của chúng ta được biểu lộ qua sự vâng phục thánh ý Chúa và phó thác vào Chúa mọi sự, dù chưa hiểu, chưa thấy và chưa biết rõ việc Chúa làm.

"Bà đừng khóc nữa!". Xin Chúa cũng an ủi linh hồn chúng con như xưa Chúa đã an ủi bà góa thành Naim, để chúng con cũng biết an ủi anh chị em chúng con, nhất là những ai đang đau khổ. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

------------------------------------

 
BANH SU SONG - THU HAI-CN24TN-A PDF Print E-mail

CHÉN COM HANG NGAY - THỨ HAI TUẦN XXIV THƯỜNG NIÊN A - NGÀY 18/09/2017

BÁNH SỰ SỐNG: Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 7: 1-10)

Khi ấy, lúc Chúa Giêsu đã nói với dân chúng xong, Người vào Capharnaum. Bấy giờ, một viên sĩ quan có tên đầy tớ thân tín bị bệnh gần chết. Nghe nói về Chúa Giêsu, ông sai vài người kỳ lão Do Thái đi xin Người đến cứu chữa đầy tớ ông. Họ đến gần Chúa Giêsu và van xin Người rằng: "Ông ta đáng được Thầy ban cho ơn đó, vì thật ông yêu mến dân ta, và chính ông đã xây cất hội đường cho chúng ta". Chúa Giêsu đi với họ, và khi Người còn cách nhà viên sĩ quan không bao xa, thì ông này sai mấy người bạn đến thưa Người rằng: "Lạy Thầy, không dám phiền Thầy hơn nữa, vì tôi không xứng đáng được Thầy vào nhà tôi, cũng như tôi nghĩ tôi không xứng đáng đi mời Thầy, nhưng xin Thầy phán một lời, thì đầy tớ tôi được lành mạnh. Vì tôi cũng chỉ là một sĩ quan cấp dưới, tôi có những người lính dưới quyền tôi, tôi bảo người này đi, thì nó đi, bảo người khác lại, thì nó lại, và bảo đầy tớ tôi làm cái này thì nó làm". Nghe nói thế, Chúa Giêsu ngạc nhiên và quay lại nói với đám đông theo Người rằng: "Ta nói thật các ngươi, cả trong dân Israel, Ta cũng chẳng thấy lòng tin mạnh mẽ như vậy". Và những người được sai đi, khi về tới nhà, thấy tên đầy tớ lành mạnh.

Suy niệm / TÔI ĂN - NHAI  VÀ NUỐT LỜI CHÚA

"Xin Ngài cứ nói một lời, thì đầy tớ của tôi được khỏi bệnh". Đó là lời của một người ngoại giáo thưa với Chúa Giêsu. Lời này chúng ta vẫn lặp lại hằng ngày trước khi lên rước lễ: "Lạy Chúa, con chẳng đáng Chúa ngự vào nhà con, nhưng xin Chúa phán một lời thì linh hồn con được lành mạnh".

Không ai bị ép buộc phải yêu quý nô lệ của mình. Nhưng viên đại đội trưởng đã yêu quý người nô lệ đang đau bệnh gần chết. Đặt vào hoàn cảnh xã hội bấy giờ: nô lệ là hạng người bị khinh bỉ, là một thành phần bị tách lìa khỏi xã hội, nhất là đối với giới làm chủ. Thế nhưng ở đây, viên đại đội trưởng này đã có lòng yêu mến khác thường. Điều này chứng tỏ tuy là lương dân, nhưng ông đã sống tinh thần Kitô giáo, đó là tinh thần của Hiến chương nước Trời: "Phúc thay ai có lòng yêu thương người".

Hành vi của viên đại đội trưởng khi cho người đến thỉnh cầu Chúa Giêsu đã nói lên rằng:

* Tình thương và lòng bác ái của viên đại đội trưởng này không bị tập tục con người chi phối và cản trở. Bởi luật không cho phép người Do Thái tiếp xúc với lương dân.

* Tình thương và lòng bác ái của viên đại đội trưởng đối với nô lệ của mình được thể hiện cách cụ thể và thiết thực bằng cách ông đã sai mấy kỳ mục của người Do Thái đến xin Đức Giêsu cứu sống người nô lệ của ông.

* Tình thương và lòng bác ái của ông ở đây biểu lộ tính cách vị tha, vì chỉ muốn cho người nô lệ của mình được cứu sống; tính cách vô vị lợi: không tìm mối lợi cho mình, nhưng sẵn sàng quên mình.

Như vậy tình thương và lòng bác ái của viên đại đội trưởng này rất gần với tinh thần Kitô giáo, phù hợp với giáo huấn của Chúa Giêsu là yêu tha nhân như chính mình.

Và với lời cầu xin: "Xin Ngài cứ nói một lời, thì đầy tớ của tôi được khỏi bệnh", diễn tả tính cách của lời cầu xin đẹp lòng Thiên Chúa và lời cầu xin này có hiệu nghiệm.

Lòng tin mạnh mẽ của viên đại đội trưởng được thể hiện ở chỗ chấp nhận vô điều kiện uy quyền của Chúa Kitô, là tin vào Chúa hơn là tin vào ơn ban, hoặc những việc Chúa làm.

* TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết yêu thương mọi người, NHỜ THÁNH THẦN cho chúng con biết thể hiện một niềm tin mạnh mẽ, một tình mến thiết tha khi đến với Chúa và đến với anh chị em của chúng con. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

---------------------------

 
BANH SU SONG- THU BAY CN23TN-A PDF Print E-mail

THỨ BẢY TUẦN XXIII THƯỜNG NIÊN A - NGÀY 16/09/2017

BÁNH SỰ SỐNG: Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 6: 43-49)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Không có cây nào tốt mà sinh trái xấu, và cũng không có cây nào xấu mà sinh trái tốt. Thật vậy, cứ xem trái thì biết cây; người ta không hái trái vả nơi bụi gai, và người ta cũng không hái trái nho nơi cây dâu đất. Người tốt phát ra điều tốt, từ kho tàng tốt của lòng mình, và kẻ xấu phát ra điều xấu từ kho tàng xấu của nó, vì lòng đầy thì miệng mới nói ra. Tại sao các con gọi Thầy: "Lạy Chúa, lạy Chúa", mà các con không thi hành điều Thầy dạy bảo? Ai đến cùng Thầy, thì nghe lời Thầy và đem ra thực hành. Thầy sẽ chỉ cho các con biết người ấy giống ai. Người ấy giống như người xây nhà: ông ta đào sâu và đặt nền móng trên đá. Khi có trận lụt, dù nước ùa vào nhà, cũng không làm cho nó lay chuyển, vì nhà đó được đặt nền trên đá. Trái lại, kẻ nghe mà không đem ra thực hành thì giống như người xây nhà ngay trên mặt đất mà không có nền móng. Khi sóng nước ùa vào nhà, nó liền sụp đổ; và nhà đó bị hư hại nặng nề".

Suy niệm

Một trong những nguyên nhân của những công trình xây dựng bị lún, bị nứt, bị nghiêng thì thường là do nó được xây dựng trên nền đất yếu, kỹ thuật làm móng không tốt, hoặc chất lượng công trình bị cắt xén, rút ruột... Còn một ngôi nhà kiên cố thường được xây dựng trên nền móng vững chắc.

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng kể cho các môn đệ về chuyện xây nhà; nhưng ngôi nhà mà Chúa kể không phải là ngôi nhà vật chất mà là ngôi nhà đức tin: Ai nghe và làm theo Lời Chúa thì như người khôn xây nhà trên nền đá vững chắc. Ngôi nhà sẽ bền vững dù có bị phong ba bão táp. Trái lại, kẻ chỉ nghe nhưng không thực hành thì như người dại xây nhà trên cát. Khi sóng gió nổi lên, bão táp ập đến, nhà sẽ sụp đổ tan tành.

Cũng vậy, trong đời sống thường ngày, chúng ta thường thán phục những người làm nhiều hơn là những kẻ nói nhiều. Theo đó, đời sống đức tin của con người chỉ kiên vững và bền bỉ khi đức tin ấy được đặt trên nền tảng Lời Chúa. Nghĩa là, Lời Chúa không chỉ để nghe rồi bỏ đó, mà trái lại, Lời Chúa là lời không những được nghe mà còn phải đem ra thực hành.

Lời Chúa phải được suy đi nghĩ lại trong lòng và đem ra thực hành niềm tin như Đức Maria và các thánh. Như hai thánh Conêliô và thánh Siprianô không chỉ lắng nghe và giảng dạy Lời Chúa, các ngài còn sống Lời Chúa trong cuộc đời. Nhờ thế, các ngài đã vượt qua những khó khăn, chống đối. Thậm chí, các ngài còn can đảm hy sinh mạng sống để làm chứng cho Chúa. Đức tin của các ngài kiên vững và tỏa sáng cho con cháu.

Là những người bước theo Chúa Kitô, mỗi người chúng ta được mời gọi không những chỉ nghe Lời Chúa, mà còn phải thực hành Lời Chúa trong đời sống đạo. Đó là cách chúng ta đang làm cho đức tin của chúng ta được kiên vững, bám chắc, bám sâu vào Chúa. Có như thế, chúng ta mới có thể tiến bước trước ba thù để đến gần vinh quang Thiên Chúa mỗi ngày một hơn

Lạy Chúa, chúng con có một kho báu là Lời Hằng Sống để xây dựng tâm hồn chúng con, xin cho chúng con ý thức kho tàng quí báu đó để ngày đêm lắng nghe, suy gẫm và đem ra thực hành, hầu Lời Chúa nên nguồn suối hạnh phúc cho chúng con ngay trong cuộc đời này và nhất là trong cuộc sống mai sau. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

-----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 4 of 91