mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4555
mod_vvisit_counterHôm Qua9174
mod_vvisit_counterTuần Này4555
mod_vvisit_counterTuần Trước55111
mod_vvisit_counterTháng Này198745
mod_vvisit_counterTháng Trước231247
mod_vvisit_counterTất cả8235889

We have: 117 guests online
Your IP: 54.146.41.3
 , 
Today: Apr 30, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Bánh Sự Sống
BANH SU SONG- THU BAY CN3MC-A - LE TRUYEN TIN PDF Print E-mail

THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT III MÙA CHAY A - NGÀY 25-03-2017

LỄ TRUYỀN TIN

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 1: 26-38)

26 Bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét,27 gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a.28 Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: "Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà."29 Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì.30 Sứ thần liền nói: "Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa.31 Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su.32 Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người.33 Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận."34 Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần: "Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng! "35 Sứ thần đáp: "Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa.36 Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng.37 Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được." 38 Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói." Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

SUY NIỆM/ TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

"Bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, gặp một Trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giu-se, thuộc nhà Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Maria". Đây là tin vui trọng đại cho dân thánh của Thiên Chúa. Vì qua bao nhiêu thời gian mong đợi Đấng Thiên Sai đến cứu độ, nay Thiên Chúa đã thực hiện lời hứa là ban Thánh Tử nhập thể trong cung lòng trinh khiết của Đức Maria.

Tin vui Thiên Thần loan báo cho Đức Mẹ, sẽ khai mở tương lai tốt lành mà nhân loại được đón nhận muôn ơn phúc, do Đấng Cứu Thế tặng ban đó là: niềm vui, bình an, hiệp nhất, an ủi, hòa bình, sự sống...

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Hằng ngày TÍN HỮU được kêu gọi loan báo tin vui theo ý muốn của Thiên Chúa cho những người xung quanh. BẠN VÀ TÔI sẽ trở thành niềm vui thật sự, khi đời sống biết noi theo gương mẫu lời nói và việc làm của Đức Giêsu, Đấng ban niềm vui đích thực cho con người.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Lạy Mẹ Maria, chúng con luôn luôn THỰC HÀNH lời loan báo Tin Mừng cứu độ cho mọi người. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

--------------------------------------

"BẠN VÀ TÔI CẦN MANG KINH THANH BÊN MÌNH NHƯ MANG ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG, ĐỂ CHỐNG CÁM DỖ". (ĐTC PHANXICO)

 
BANH SU SONG - THU NAM-CN3MC-A PDF Print E-mail

THỨ NĂM SAU CHÚA NHẬT III MÙA CHAY A - NGÀY 23-03-2017

BÁNH SỰ SỐNG :Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 11: 14-23)

14 Bấy giờ Đức Giê-su trừ một tên quỷ, và nó là quỷ câm. Khi quỷ xuất rồi, thì người câm nói được. Đám đông lấy làm ngạc nhiên.15 Nhưng trong số đó có mấy người lại bảo: "Ông ấy dựa thế quỷ vương Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ."16 Kẻ khác lại muốn thử Người, nên đã đòi Người một dấu lạ từ trời.17 Nhưng Người biết tư tưởng của họ, nên nói: "Nước nào tự chia rẽ thì sẽ điêu tàn, nhà nọ đổ xuống nhà kia.18 Nếu Xa-tan cũng tự chia rẽ chống lại chính mình, thì nước nó tồn tại sao được? ... bởi lẽ các ông nói tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ.19 Nếu tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ, thì con cái các ông dựa thế ai mà trừ? Bởi vậy, chính họ sẽ xét xử các ông.20 Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông.21 Khi một người mạnh được vũ trang đầy đủ canh giữ lâu đài của mình, thì của cải người ấy được an toàn.22 Nhưng nếu có người mạnh thế hơn đột nhập và thắng được người ấy, thì sẽ tước lấy vũ khí mà người ấy vẫn tin tưởng và sẽ đem phân phát những gì đã lấy được. 23 "Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán.

SUY NIỆM/TÔI ĂN - NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

Người ta rất dễ sử dụng sự nói hành khi không thể chống đối đối bằng đường lối chính đáng. Gladston, một thủ tướng nổi danh, có lòng chăm lo cải tạo các phụ nữ hư hỏng của thành phố Luân đôn, nhưng kẻ thù của ông lại bảo rằng ông thích làm việc đó vì những lý do thấp hèn.

Không gì độc dữ bằng sự nói hành, vì sự nói hành thu hút được nhiều người nghe, vì trí óc con người có xu hướng nghĩ đến cái tệ hại nhất, và thường thích nghe những lời nói xấu hơn là nghe những lời lành tiếng tốt. một tờ báo của Mỹ chỉ đăng những tin tốt lành, tích cực, chỉ sau 30 ngày bị phá sản. Chúng ta đừng tưởng mình thanh sạch đối với thứ tội đặc biệt này. Biết bao lần chúng ta nghĩ xấu về người khác? Biết bao lần chúng ta cố ý ghép ý xấu cho kẻ mình không ưa? Biết bao lần bên chén trà ly rượu chúng ta lặp đi lặp lại những truyện xuyên tạc ác ý, những tiếng đồn tai hại? Mọi điều này không làm cho chúng ta vui thỏa, nhưng kêu gọi chúng ta tự xét mình.

- Chúng ta phải chú ý những chứng cớ mà Chúa Giêsu nói về nước trời đã đến, là các bệnh nhân đã được bình phục, sức khỏe thay thế cho bệnh tật. Mục đích của Chúa Giêsu không chỉ là cứu linh hồn, nhưng là cứu toàn vẹn con người.

Luca kết thúc phần này bằng lời Chúa Giêsu nói rằng ai không ở với Ngài là chống lại Ngài, và ai không giúp Ngài thâu góp bầy chiên tức là làm phân tán bầy chiên. Trong đời sống Kitô không có chỗ nào cho trung lập, kẻ nào đứng ngoài việc thiện, đương nhiên đã tiếp tay cho việc ác rồi. Chúng ta cần phải chọn lựa." Nhiều người cho mình là tín hữu nhưng lại sống như người ngoại đạo. Kitô hữu chân chính phải là người được Kitô hóa. Một người Kitô hữu đích thực phải giống Chúa Giêsu.

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: "Chúa Giêsu là đường đi, là sự thật và là ánh sáng cho cuộc sống TÍN HỮU. Cuộc đời của Ngài là mẫu mực cho TÔI noi theo. Nếu tín hữu sống theo mẫu mực đó, họ sẽ là những môn đệ trung thành của Phúc âm. Đời sống của họ sẽ nêu gương cho thấy có một vị Thiên Chúa yêu thương và chăm sóc dưỡng nuôi ta, đỡ nâng ta trong hết mọi sự.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa, xin giúp chúng con hiểu được sự tàn ác của việc nói hành, nói xấu, để chúng con biết mỗi ngày biết đem yêu thương trong cuộc sống.Amen

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

----------------------------

"BẠN HÃY MANG SACH KINH THÁNH BÊN MÌNH NHƯ MANG ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG". (ĐTC PHANXICO)

---------------------------

 
BANH SU SONG - THU TU-TUAN3TN-A PDF Print E-mail

THỨ TƯ SAU CHÚA NHẬT III MÙA CHAY ANGÀY 22-03-2017

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 5: 17-19)

17 "Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Mô-sê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn.18 Vì, Thầy bảo thật anh em, trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phết trong Lề Luật cũng sẽ không qua đi, cho đến khi mọi sự được hoàn thành.19 Vậy ai bãi bỏ dù chỉ là một trong những điều răn nhỏ nhất ấy, và dạy người ta làm như thế, thì sẽ bị gọi là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời. Còn ai tuân hành và dạy làm như thế, thì sẽ được gọi là lớn trong Nước Trời.

SUY NIỆM / TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA :

Trong bài giảng số 128. thánh augustinô có kể lại câu chuyện xảy ra vào lúc ngài sống tại milanô miền bắc italia như sau:

Ngày kia có một người nghèo nọ nhặt được cái ví, trong đó có 200 đồng vừa vàng vừa bạc. Nhớ lại luật chúa, người đó muốn trả lại cái ví cho khổ chủ, nhưng biết tìm đâu ra khổ chủ. người nghèo lương thiện đành viết một tấm bảng kêu gọi người bị mất ví đến nhà mình để nhận lại.

Đọc được tin trên, người mất ví liền tìm đến nhà người nghèo để xin nhận lại cái ví. Sau khi đã tra hỏi kỹ càng, người nghèo liền trao cái ví cho khổ chủ. Người giàu cám ơn rối rít và tặng cho người nghèo 20 đồng, tức là 10% số tiền theo như luật lệ của thời bấy giờ, nhưng người nghèo nhất quyết không nhận món quà, khổ chủ đàng trao cho ông 10 đồng, nhưng ông cũng từ chối, nhưng cuối cùng khổ chủ nài nỉ ông nhận cho 5 đồng, nhưng người nghèo cũng một mực không nhận.

Khổ tâm vì không nói lên lòng biết ơn, khổ chủ đành ném cái ví xuống đất rồi nói: bởi vì ông không chịu nhận cho một đồng nào cho nên tôi tuyên bố là tôi cũng không hề mất một đồng nào. Cuối cùng người nghèo đành nhận lấy một món quà của người giàu, nhưng tức khắc ông đem chia sẻ cho những người nghèo hơn ông.

Ý Thiên Chúa và sách thánh đã viết ra đều phải được kiện toàn. Cho nên Đức Giê-su nói: "Thầy đến không phải để bãi bỏ, nhưng để kiện toàn". Điều mới Đức Giê-su thực hiện, không hoàn toàn khác biệt, mà là kiện toàn luật đã có lề luật và lời các tiên tri viết về mặc khải của Thiên Chúa, không phải đã hoàn tất. Ý Thiên Chúa tỏ ra qua lề luật và lời tiên tri được bày tỏ trọn vẹn nơi Đức Giê-su.

TÔI QUYẾT TÂM THỰC HÀNH : TÔI phải giữ những điều răn nhỏ mọn nhất với quyết tâm  VỚI MỌI NGƯỜI, với tình yêu mến hảo hạng đối với Chúa và Giáo hội. Như vậy mới giải thoát khỏi mọi kiêu căng của lòng trí, khỏi thứ trí thức tôn giáo hay khỏi cái lối thuần túy giữ "đạo tại tâm", bỏ lơ, trễ nải với lối sống giữ đạo khiêm tốn hiện tại thường ngày.

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG : Cac bạn biết quan tâm giữ cặn kẽ những điều nhỏ mọn, được đánh giá để xếp hạng trong nước trời, không phải được đánh giá theo ý tưởng, hay theo khuynh hướng bản thân, theo tính tình mỗi người ... mà theo toàn bộ, toàn bộ trao phó cho BẠN tất cả những điều nhỏ nhất. Tất cả đều quan trọng đối với nước trời.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG LỜI TÔI CẦU XIN: Lạy Chúa, khi con có lòng yêu mến Chúa, mọi công việc đều là hạnh phúc và nhẹ nhàng. Khi con sống xa Chúa, tất cả trở thành gánh nặng. xin Chúa thúc đẩy long yêu mến Ngài trong trái tim con. Amen

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

------------------------------

"CÁC BẠN CẦN MANG SACH KINH THÁNH BÊN MÌNH NHƯ MANG CELL PHONE". ĐTC PHANXICO)

----------------------------------

 
BANH SU SONG - THU HAI TUAN 3MC-A- THANH GIUSE PDF Print E-mail

THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT III MÙA CHAY A

LỄ THÁNH CẢ GIUSE

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 1: 16. 18-21. 24a)

16 Gia-có18 Sau đây là gốc tích Đức Giê-su Ki-tô: bà Ma-ri-a, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giu-se. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần.19 Ông Giu-se, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo.20 Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: "Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần.21 Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ."22 Tất cả sự việc này đã xảy ra, là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ:23 Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là "Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta."2 4 Khi tỉnh giấc, ông Giu-se làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà.25 Ông không ăn ở với bà, cho đến khi bà sinh một con trai, và ông đặt tên cho con trẻ là Giê-su.p sinh Giu-se, chồng của bà Ma-ri-a, bà là mẹ Đức Giê-su cũng gọi là Đấng Ki-tô.

SUY NIỆM / TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

"Này ông Giuse, là con cháu Đavít, đừng ngại đón bà Maria về làm bạn mình, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội lỗi của họ".

Chúng ta mừng kính thánh Giuse như bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ Maria và là cha nuôi của Chúa Giêsu. Lòng sùng kính này đã có trong Giáo Hội từ thế kỷ thứ 15. Quả thật, sự cao trọng của thánh Giuse thật trổi vượt trong đời sống thiêng liêng của Giáo Hội nói chung và giáo hội Việt Nam nói riêng. Với lòng yêu mến thánh Giuse như người cha và là đấng bảo trợ của mình, giáo hội Việt Nam đã xin được thêm thánh Giuse vào lời nguyện Thánh Thể sau truyền phép như một biểu lộ sự chân thành và xin Người hằng bầu cử cho con cái mình.

Mừng lễ thánh Giuse hôm nay, chúng ta hướng về thánh Giuse với tâm tình:

Kính mến, vì thánh Giuse là bạn trăm năm Đức Maria, là cha nuôi của Chúa Giêsu.

Cảm tạ, vì thánh Giuse đã chăm sóc Chúa Giêsu nhập thể, và tiếp tục chăm sóc Giáo Hội chiến đấu nhờ thế giá của ngài trước mặt Thiên Chúa.

Ngưỡng mộ, vì thánh Giuse là gương mẫu về sự công chính, về sự khiêm nhường và về lòng nhiệt thành chu toàn bổn phận.

Chúng ta hãy noi gương thánh Giuse, người công chính, để chúng ta ngoan ngoãn tôn trọng thánh ý Chúa trong mọi việc, mọi hoàn cảnh và mọi lúc của cuộc đời. Như thánh Giuse đã hiến toàn thân phục vụ Con Thiên Chúa, thì chúng ta hãy dâng hiến Chúa cuộc sống và bản thân để phục vụ Chúa qua Giáo Hội trong việc tông đồ, nhiệt tâm bác ái.

*SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG TRONG GIA ĐÌNH GIÁO XỨ VÀ XÃ HỘI: Tâm tình của mỗi tín hữu chúng ta trong ngày lễ mừng kính thánh Giuse hôm nay là hãy bắt chước học đòi nơi đời thường của thánh Giuse như là một mẫu gương sống đạo cụ thể hằng ngày, không khoa chương, không ồn ào nhưng luôn thấm nhuần tinh thần công giáo như men, như muối và như ánh sáng cho trần gian. Và với tinh thần hiệp thông cầu nguyện, xin cho mỗi gia đình chúng ta trở thành một Hội Thánh thu nhỏ, luôn biết yêu thương, biết quên mình trong tinh thần phục vụ, để dù âm thầm nhưng hình ảnh Chúa vẫn luôn sáng ngời bằng tinh thần vâng phục và lắng nghe tiếng Chúa của mọi người.

*TÔI CẦU NGUYỆN VÀ QUYẾT SỐNG THEO GƯƠNG THÁNH GIUSE: Lạy thánh Giuse, xin bảo trợ Hội Thánh Chúa, xin củng cố niềm tin cho chúng con, xin trợ giúp những người cha trong gia đình, và nhất là xin hãy hướng dẫn họ, để họ biết sống, biết thể hiện niềm tin trong vai trò của mình bằng sự quả cảm và tình yêu Chúa, hầu giúp mọi người nhận ra Chúa đang hiện diện và hành động nơi họ. Amen

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

-------------------------------

"BẠN CẦN MANG SÁCH KINH THÁNH BÊN MÌNH NHƯ MANG CELL PHONE VẬY. KHI RA NGOÀI BẠN QUÊN ĐIỆN THOẠI THÌ BẠN TRỞ LẠI LẤY,. NẾU BẠN QUÊN KINH THÁNH, BẠN CŨNG TRỞ LẠI LẤY SACH KINH THÁNH MANG THEO".  (ĐTC PHANXICO)

------------------------------

 
BANH SU SONG -CN3MC-A -NUOC BAN SU SONG PDF Print E-mail

Chúa Nhật thứ 3 Mùa Chay năm A

BÁNH SỰ SỐNG - Lời Chúa : Ga 4,5-42

Chúa đi đường xa, trời trưa nắng, cái nắng thiêu người ở xứ Samari, Ngài ngồi nghỉ mệt bên bờ giếng Giacob – hữu ý hay vô tình ? Một người phụ nữ Samari đến múc nước. Ngài gợi chuyện bằng cách xin nàng chút nước uống =-"NƯỚC BAN SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI"

Nàng ngạc nhiên : " Ông là người Do thái mà xin tôi nước uống !" Chúng ta biết rằng, người Do thái khinh thường người Samari, xem họ như những người lạc đạo, và người Samari cũng không ưa thích gì người Do thái. Vì thế, khi Chúa ngỏ lời xin nước uống, người phụ nữ tỏ ra ngạc nhiên, vì người Do thái không bao giờ có thể hạ mình như thế. Thế là câu chuyện bắt đầu.

Chúa gây ngạc nhiên cho nàng khi bảo rằng nếu chị nhận ra ân huệ Thiên Chúa ban, và ai là người xin chị cho chút nước uống, thì hẳn chị đã xin, và người ấy đã ban cho chị nước hằng sống. Người phụ nữ càng ngạc nhiên hơn : " Ông không có gàu và giếng lại sâu. Vậy ông lấy đâu ra nước hằng sống?" Chúa bắt đầu mạc khải cho nàng chính bản thân Ngài là Đấng ban cho nước hằng sống, nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời.

Đối với người Do thái, nước tượng trưng cho Lề Luật. Lề Luật thanh tẩy con người và làm cho con người được sống nhưng không là sự sống đời đời.Thánh Gioan nói : "Lề Luật do Môsê ban ra, nhưng ân sủng và chân lý là do Chúa Giêsu Kitô". Chỉ có Chúa Kitô mới có những lời ban sự sống đời đời. Nghe nói đến nước mang lại sự sống đời đời, người phụ nữ mau mắn nài xin : " Xin cho tôi thứ nước đó để tôi khỏi khát và khỏi phải đến đây lấy nước". Chúa Giêsu đòi hỏi một điều kiện : " Hãy gọi chồng chị đến đây".Chúa biết người phụ nữ đó đang sống như thế nào, vì thế, Ngài buộc chị gọi chồng chị đến. Người phụ nữ đáp: " Tôi không có chồng". Chúa nói : "Chị nói tôi không có chồng là phải vì chị đã có năm đời chồng rồi và người hiện đang sống với chị cũng không phải là chồng của chị". Câu Chúa nói cho thấy, ai muốn nhận nước sự sống đời đời phải có một tâm hồn trong sạch, một đời sống chính trực. Chúa muốn cho người

phụ nữ thấy cuộc sống của nàng chưa phù hợp với ơn Chúa. Cần phải tẩy sạch những gì ngăn trở ơn Chúa. Chúng ta cũng phải sòng phẳng trước mặt Chúa để ơn Chúa không bị cản trở. Lắm lúc, nhiều người đòi hỏi Chúa phải ban ơn nầy ơn khác cho mình mà không chấp nhận dọn đường cho Chúa, không đủ điều kiện để đón nhận ơn Chúa. Tâm hồn chúng ta chứa đầy những mơ mộng trần gian, không còn chỗ cho Chúa.

Người phụ nữ, sau khi đã thấy được tình trạng thê thảm của tâm hồn mình, đã bắt đầu mở ra cho một ánh sáng mới, nàng nhìn nhận Chúa Giêsu là một vị ngôn sứ, nghĩ đến việc thờ phượng mà nàng luôn thắc mắc. Phải thờ phượng Chúa trên núi nầy hay ở Giêrusalem ? Chúa Giêsu chỉ cho nàng thấy, thờ phượng Chúa không phải ở một nơi nào mà trong thần khí và sự thật. Thánh Phaolô đã nói : " Thân xác anh em là đền thờ của Chúa Thánh Thần", và sách Khải Huyền cũng cho thấy, Con Chiên là Đền thờ của Thành Thánh trên trời. Việc tôn thờ không còn lệ thuộc vào một nơi nào, mà trong mỗi tâm hồn. Đền thờ vật chất chỉ là nơi tập hợp dân Chúa mà thôi. Nếu chúng ta đến nhà thờ mà tâm hồn chúng ta vắng mặt, thì việc thờ phượng sẽ không có giá trị gì.

Sau cùng, Chúa Giêsu đã mạc khải cho người phụ nữ kia biết Ngài không chỉ là một ngôn sứ mà là Đấng Cứu Thế mà muôn dân đang trông đợi. Ngài đến để dạy chúng ta thờ phượng Cha trên trời trong tinh thần và chân lý, Ngài đến để ban nước hằng sống cho chúng ta.

Chúa Giêsu làm cho các môn đệ ngạc nhiên : ngạc nhiên thứ nhất, Ngài công khai nói chuyện với một phụ nữ và là một phụ nữ Samari. Luật Do thái không cho phép người nam và người nữ nói chuyện với nhau nơi công cộng. Chúa Giêsu vượt hết mọi rào cản giữa người với người. Đối với Ngài, không còn phân biệt nam hay nữ, mỗi người là một linh hồn cần được cứu vớt. Thánh Phaolô cũng vậy, Ngài nói : trong Chúa Giêsu Kitô, không còn phân biệt,người Do thái hay dân ngoại, người tự do hay nô lệ, người nam hay người nữ mà chúng ta là một". Người phụ nữ kia phải được cứu vớt như mọi người. Ngài đã biến đổi nàng thành một người loan báo Đấng Cứu Thế cho người khác.

Ngạc nhiên thứ hai : khi các môn đệ mua đồ ăn về, mời Ngài dùng, Ngài bảo rằng Ngài có một thứ của ăn khác, đó là thánh ý của Cha Ngài. Một mạc khải cho các môn đệ ! Thánh ý của Cha Ngài quan trọng hơn của ăn. Nhiều lần, Ngài đã nói đến điều đó và sau nầy, trong cuộc tử nạn, khi mướt mồ hôi máu trong vườn Cây Dầu, Ngài vẫn một mực khẳng định : không theo ý Con mà theo ý

Cha. Ngài đã vâng phục cho đến chết và chết trên thập giá. Của ăn của Ngài là thánh ý Cha. Có câu nói nào mạnh mẽ hơn không ?

BẠN dám theo ý Chúa như Ngài không ? Trong những lúc bị thử thách cam go, chúng ta dám khẳng định như Ngài không : không theo ý con mà theo ý Cha?

Trong Mùa Chay nầy, chúng ta cần định hướng lại cuộc sống chúng ta. Chúng ta không thể nào là một dân tộc cứng đầu như dân Do thái, không thể nào làm nô lệ cho tội lỗi như thánh Phaolô đã nói. Phải trở về với Thiên Chúa là Cha nhân từ, là Thiên Chúa Tình Yêu. Qua lời các tiên tri, Thiên Chúa luôn mời gọi chúng ta trở về với Ngài để được hạnh phúc vì chỉ có Ngài mới thực sự là hạnh phúc của chúng ta. Đừng tưởng mình đã thánh thiện đủ rồi, đừng tưởng mình không có tội. Hãy nhìn lại tâm hồn của mình một cách khiêm tốn và nhìn nhận sự thật của chính mình. Chúng ta chưa tốt đẹp lắm đâu !

Hãy thật lòng lắng nghe lời Chúa, như người nữ Samari kia, và thờ phượng Chúa trong tinh thần và chân lý. Đừng ảo tưởng rằng tôi không cần phải hồi tâm ăn năn.

* SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Chúa Giêsu đến ban cho BẠN nguồn nước sự sống, chính Ngài là sự thật và là sự sống. Phải đến với Ngài thôi, vì chỉ có Ngài mới có những lời ban sự sống đời đời. Ngài còn ban một hồng ân quí báu hơn đó là Mình Thánh Ngài làm của ăn. Phải ăn lấy Ngài để sống trong Ngài, BẠN mới có can đảm vâng theo ý Cha như Ngài và đó là con đường hạnh phúc duy nhất.

Lm Trầm Phúc

--------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 4 of 75