mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5580
mod_vvisit_counterHôm Qua2804
mod_vvisit_counterTuần Này11231
mod_vvisit_counterTuần Trước36531
mod_vvisit_counterTháng Này106937
mod_vvisit_counterTháng Trước189436
mod_vvisit_counterTất cả9002017

We have: 112 guests online
Your IP: 54.146.59.51
 , 
Today: Aug 22, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Bánh Sự Sống
BÁNH SỰ SỐNG - THU NAM -TUAN 11-TN-A PDF Print E-mail

THỨ NĂM TUẦN XI THƯỜNG NIÊN A - NGÀY 22/06/2017

BÁNH SỰ SỐNG: Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 6: 7-15)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Khi cầu nguyện, các ngươi đừng nhiều lời như dân ngoại: họ nghĩ là phải nói nhiều mới được chấp nhận. Đừng làm như họ, vì Cha các ngươi biết rõ điều các ngươi cần, ngay cả trước khi các ngươi xin. Vậy các ngươi hãy cầu nguyện như thế này: Lạy Cha chúng tôi ở trên trời, chúng tôi nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng tôi hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng tôi, như chúng tôi cũng tha kẻ có nợ chúng tôi, xin chớ để chúng tôi sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng tôi cho khỏi sự dữ. Amen. Vì nếu các ngươi có tha thứ cho người ta những lầm lỗi của họ, thì Cha các ngươi, Đấng ngự trên trời, mới tha thứ cho các ngươi. Nếu các ngươi không tha thứ cho người ta, thì Cha các ngươi cũng chẳng tha thứ lỗi lầm cho các ngươi".

SUY NIỆM

Giữa đêm khuya, một căn nhà ở nơi hẻo lánh bỗng bốc cháy. Trong cơn hoảng hốt, vợ chồng con cái đều thoát ra ngoài và bất lực đứng nhìn ngọn lửa. Rồi mọi người sực nhớ đứa con trai út mới lên năm vẫn còn bị kẹt trên gác. Phải làm gì đây? Không ai có thể đi vào được. Giữa lúc mọi người đang bấn loạn thì từ cánh cửa sổ trên gác, cậu bé thò đầu ra và kêu la thất thanh. Từ phía dưới, người cha nói với cậu: Con hãy nhảy xuống đi. Nhưng làm sao cậu bé dám làm theo lời cha, bởi vì nhìn xuống, cậu chỉ thấy khói và lửa. Cậu bé thốt lên trong tuyệt vọng: Làm sao con dám nhảy xuống vì không thấy ba. Thế nhưng người cha đã trấn an: Con không thấy ba nhưng ba thấy con. Con cứ nhảy xuống đi. Thế là với tất cả tin tưởng, cậu bé nhảy từ trên gác xuống và nằm gọn trong cánh tay của người cha.

Là con cái của Thiên Chúa, cho dù chúng ta có phải đối diện với hoàn cảnh nào chăng nữa, chúng ta vẫn luôn được Thiên Chúa che chở trong vòng tay của Người. Đó là tất cả Tin Mừng Chúa Giêsu đã đem đến trong thế gian.

Đặc biệt, trong kinh Lạy Cha, với tiếng "Cha" trìu mến, Thiên Chúa càng thể hiện Người thật là Đấng luôn yêu thương, gìn giữ và quan phòng chăm sóc từng người chúng ta.

Thiên Chúa luôn yêu thương con người, dù con người không biết Thiên Chúa, dù con người có khước từ và phản bội tình yêu của Thiên Chúa. Đó là tất cả những gì Chúa Giêsu muốn nói với chúng ta qua cuộc sống của Người nơi trần thế. Cách cư xử và cái chết của Chúa Giêsu đã cho thấy Thiên Chúa là Cha yêu thương bằng một tình yêu mà ta không thể tìm thấy bất cứ nơi đâu, ngoài Thiên Chúa.

Đồng thời Chúa Giêsu cũng dạy cho ta cách đáp trả tình yêu của Thiên Chúa. Đó là hãy chu toàn thánh ý của Thiên Chúa.

Vậy chúng ta hãy sống lời dạy của Chúa Giêsu qua kinh Lạy Cha, để chỉ biết tìm sáng danh Chúa, tìm và sống thánh ý Chúa, biết tha thứ cho anh chị em mình, biết sống nghèo khó, tránh xa mọi chước cám dỗ, tránh xa tội lỗi.

TÔI CẦU NGUYỆN TRONG THÁNH THẦN: Lạy Cha, NHỜ THẦN KHÍ CHA DẪN DẮT chúng con luôn tin tưởng, tín thác cuộc đời chúng trong tay Chúa, bởi chỉ một mình Chúa là Cha thật, là Đấng bảo vệ và cho chúng con được sống mà thôi. Chúng con biết dành trọn cuộc đời, để thờ phượng và biết ơn Cha. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

-------------------------

 
BANH SU SONG - CHINH TOI LÀ BANH TRUONG SINH PDF Print E-mail

TÔI LÀ BÁNH

Cả các Kitô hữu cũng ngỡ ngàng trước bí tích Thánh Thể. Ăn thịt và uống máu người mình yêu là điều khủng khiếp chẳng ai dám nghĩ tới. Nhưng Đức Giêsu lại muốn nuôi cả nhân loại bằng Thịt và Máu Ngài. Và thực sự Ngài đã nuôi ta bằng cái chết thập giá - ở đó Ngài đã hy sinh Máu Thịt mình.

Đúng hơn, Ngài nuôi chúng ta bằng sự sống của Ngài:
Sự sống được trao đi qua cái chết tự nguyện, và sự sống được lấy lại qua phục sinh vinh quang.

Đức Giêsu ban cho ta Tấm Bánh (c.51). Ngài còn tự nhận mình là Tấm Bánh (cc.48.51): Tấm Bánh có sự sống và Tấm Bánh ban sự sống. Tôi là Tấm Bánh: đó là định nghĩa của Đức Giêsu về mình. Định nghĩa này có làm ta ngạc nhiên không? Bánh là cái gì ăn được và đem lại sự sống. Bánh không sống cho mình, nhưng cho người khác.

Chấp nhận là bánh có nghĩa là chấp nhận mất mình, mà chỉ khi mất mình như thế, bánh mới thật là bánh, mình mới thật là mình. Thật ra bánh vẫn hiện diện và nên một với người ăn.
Đức Giêsu là Tấm Bánh đặc biệt. Khi tôi ăn, Ngài thành tôi và biến tôi thành Ngài. Một sự ở lại hai chiều, một sự hiệp thông sâu thẳm...
"Ai ăn thịt tôi và uống máu tôi thì ở lại trong tôi và tôi ở lại trong người ấy" (c.56).

Rước lễ là đón lấy dòng sự sống, chấp nhận sống nhờ. Đức Giêsu sống nhờ Cha và chúng ta sống nhờ Đức Giêsu (c.57). Như cành nho sống nhờ thân cây nho, chúng ta cũng sống nhờ, nghĩa là sống trong và sống cho Chúa.

Trong nhiều thế kỷ, Hội Thánh đã từng có thái độ nhìn và thờ lạy Thánh Thể hơn là cầm lấy mà ăn. Động từ ăn được nhắc đến 8 lần trong bài Tin Mừng này, như một lời mời gọi tha thiết của Đức Giêsu.


Ngày nay, người ta rước lễ nhiều hơn trước. Tiếc thay lắm khi cuộc gặp gỡ này khá vội vã, thiếu chuẩn bị và cũng thiếu đối thoại thân tình.
Tôi lên rước lễ chỉ vì mọi người trong hàng ghế đã lên. Phút thinh lặng sau rước lễ cũng bị cắt ngắn. Tôi phải về ngay vì phải lấy xe, vì nhà thờ đóng cửa... Chính vì thế rước lễ chẳng gây được âm vang nào nơi tôi. Nó trở thành một thói quen, một nghi thức thuần tuý.
Tôi lên ăn một vật thánh, thay vì đón một người.
Ít khi có vị khách quý nào bị thường xuyên tiếp đón lạnh nhạt như thế! Rốt cuộc chẳng có cuộc gặp gỡ nào xảy ra, nên tôi vẫn cứ là tôi như trước.
Hãy dự lễ như người đi dự tiệc Lời Chúa, Mình Chúa.
Chỉ ai biết ăn, biết thưởng thức và nghiền ngẫm, người ấy mới gặp được sự sống và gặp được Giêsu.
**************
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Chúa đến với chúng con dưới dạng tấm bánh bình thường.
Tấm bánh chẳng nói gì, chỉ biết lặng lẽ chờ đợi.
Tấm bánh hiện diện là để phục vụ cho con người.
Tấm bánh quá đỗi mong manh, nhỏ bé, có thể bị ẩm mốc làm hư hoại, và tan rất mau sau khi được nhận lãnh.

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu (Trích trong 'Manna')

----------------------------------

 
BANH SU SONG - THU BA TUAN 11TN-A PDF Print E-mail

THỨ BA TUẦN XI THƯỜNG NIÊN A- NGÀY 20/06/2017

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 5,43-48)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các ngươi đã nghe dạy: Ngươi hãy yêu thân nhân, và hãy ghét địch thù. Còn Ta, Ta bảo các ngươi: Hãy yêu thương thù địch và làm ơn cho những kẻ ghét các ngươi, hãy cầu nguyện cho những ai bắt bớ và nguyền rủa các ngươi: để như vậy các ngươi nên con cái Cha các ngươi, Đấng ngự trên trời: Người khiến mặt trời mọc lên cho người lành kẻ dữ, và cho mưa xuống trên người liêm khiết và kẻ bất lương. Vì nếu các ngươi yêu thương những ai mến trọng các ngươi, thì các ngươi được công phúc gì? Các người thu thuế không làm thế ư? Nếu các ngươi chỉ chào hỏi anh em các ngươi thôi, thì các ngươi đâu có làm chi hơn? Những người ngoại giáo không làm thế ư? Vậy các ngươi hãy nên hoàn hảo như Cha các ngươi trên trời là Đấng hoàn hảo".

SUY NIỆM / TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

"Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em"

Chúa Giêsu kiện toàn lề luật, chẳng những khuyên chúng ta không được lấy oán báo oán mà còn đi xa hơn nữa, chúng ta phải yêu thương tha thứ cho kẻ thù: "Hãy yêu thương kẻ thù".

Thiên Chúa là Đấng nhân từ, yêu thương quảng đại, "Đấng cho mặt trời mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt". Là con cái của Chúa chúng ta hãy thực thi như vậy, để qua cuộc sống với những thể hiện yêu thương, chúng ta biến kẻ thù thành bạn và làm cho tình yêu của Thiên Chúa nên dấu chỉ rõ ràng bằng hành động sống. Hơn nữa, yêu kẻ thù vì kẻ thù cũng là đối tượng tình yêu của Thiên Chúa.

Như thế, Thiên Chúa yêu thương tội nhân, trong đó có mỗi người chúng ta. Yêu thương đến hy sinh Con Một để chết thay cho họ, thì tình yêu tha nhân của mỗi tín hữu phải vượt quá luật tự nhiên, đạt tới sự trọn hảo như Chúa muốn là nhìn thấy nơi mọi người hình anh người anh chị em mà Chúa yêu thương.

"Cầu nguyện cho những người ngược đãi anh em". Cầu nguyện cho ai là dấu chắc chắn của sự tha thứ. Vậy để chứng tỏ lòng tha thứ cho những ai là kẻ thù của mình, thì người Kitô hữu cần cầu nguyện cho họ, cũng như ước mong sự tốt lành cho họ. Điều đó nói lên rằng: tinh thần bác ái Kitô giáo đòi hỏi chúng ta chẳng những hòa thuận với kẻ thù mà còn đi lại với họ, chịu đựng họ, giúp đỡ và làm ơn cho họ nữa.

Chính Chúa Giêsu cũng hiểu rõ việc yêu thương kẻ thù là điều khó thực hành, nên Ngài đưa ra hai lý do để khuyến khích các môn đệ:

- Thứ nhất, đó là gương của Chúa Cha trên trời. Người hằng yêu thương và ban phát ơn lành cho mọi người, người ngay cũng như kẻ dự. Theo gương đó, người môn đệ Chúa phải vượt qua ranh giới gia đình để đi vào đại gia đình của Chúa, nơi đó mọi người là con cái Chúa, là anh chị em với nhau.

- Thứ hai, con cái Nước Trời có nhiệm vụ vươn mình lên cao hơn lương dân và tội nhân. Họ chỉ niềm nở ân cần với bạn hữu và người thân thuộc của mình thôi.

TÔI CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA: Lạy Chúa, NHỜ THÁNH THẦN DẪN DẮT chúng con biết tìm yêu mến người hơn được người mến yêu, và chính khi thứ tha là khi được tha thứ, để chúng con có được sự hiện diện của Chúa, được bình an nơi tâm hồn. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Kính chuyển:
Hồng

------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SE LOI CHUA - THU HIA TUAN 11-TN-A PDF Print E-mail

THỨ HAI TUẦN XI THƯỜNG NIÊN A

BÁNH SỰ SỐNG: Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 5: 38-42)

THA THỨ ĐẾN TẬN CÙNG

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đã nghe bảo: "Mắt đền mắt, răng đền răng". Còn Thầy, Thầy bảo các con: đừng chống cự lại với kẻ hung ác; trái lại, nếu ai vả má bên phải của con, thì hãy đưa má bên kia cho nó nữa. Và ai muốn kiện con để đoạt áo trong của con, thì hãy trao cho nó cả áo choàng nữa. Và ai bắt con đi một dặm, thì con hãy đi với nó hai dặm. Ai xin, thì con hãy cho. Ai muốn vay mượn, thì con đừng khước từ".

SUY NIỆM

"Mắt đền mắt, răng đền răng".

Nếu luật "Mắt đền mắt, răng đền răng" ngày nay còn áp dụng thì thế giới này toàn người khuyết tật! Chẳng những thân thể không toàn vẹn mà tâm hồn còn bị đổ vỡ bởi những thù hận.

Chúa Giêsu đến để kiện toàn lề luật, nhất là luật bác ái: không được báo thù. Chúa muốn dạy chúng ta đừng lấy oán báo oán khi chính mình bị xúc phạm. Lẽ dĩ nhiên ở đây Chúa không cấm chúng ta chống lại sự bất công; càng không cấm chúng ta bài trừ sự dữ, sự xấu ở trần gian.

Qua lời giáo huấn của Chúa, chúng ta tránh mọi ý tưởng, lời nói và hành vi chống lại kẻ dữ; nghĩa là đừng trả đũa hoặc tự mình, hoặc nhờ tòa án gây cho đối phương cùng một sự thiệt hại họ đã gây ra cho mình; nhưng hãy lấy lòng nhân từ mà chinh phục kẻ dữ, vì họ cũng có một linh hồn mà chúng ta phải ra công cứu vớt.

Khi dạy chúng ta đừng báo thù, Chúa Giêsu không có ý cổ võ sự nhu nhược, sự nhát đảm, nhưng là để nêu cao tinh thần khoan dung, hiền từ, quảng đại và tha thứ. Đồng thời, Chúa cũng khích lệ chúng ta tránh làm sự gian ác, vì khi báo thù chúng ta cũng trở thành ác như kẻ ác vậy!

Hơn nữa khi khoan nhân không báo thù thì tâm hồn chúng ta được bình an và thảnh thơi, sẽ giúp chúng ta dễ đến với Chúa và đón nhận ơn Chúa hơn.

Chúng ta hãy nhìn ngắm thái độ nhân từ quảng đại, bao dung và tha thứ của Chúa Giêsu đối với những người bách hại Chúa, giết Chúa, để chúng ta noi gương bắt chước cách xử thế đối với những kẻ bách hại và gây thiệt hại cho mình cả về vật chất cũng như tinh thần.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ THỰC HÀNH LỜI TÔI CẦU XIN: Lạy Chúa, NHỜ THẦN KHÍ CHÚA sự ác KHÔNG thắng được chúng con, nhưng nâng đỡ để chúng con biết lấy sự thiện mà hành động, để chúng con nên hoàn thiện như Cha trên trời. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Kính chuyển:
Hồng

--------------------------

 
BANH SU SONG - LOI CHUA LE MINH MAU THANH PDF Print E-mail

18-6: Chúa Nhật sau lễ Chúa Ba Ngôi - Mình và Máu Thánh Chúa Ki-tô

Đnl 8,2-3.14b-16a; Tv 147; 1 Cr 10,16-17; Ga 6,51-58

BÀI ĐỌC 1 Đnl 8,2-3.14b-16a

"Thiên Chúa đã cho anh em thức ăn mà anh em

cũng như cha ông anh em chưa từng biết."

Bài trích sách Đệ Nhị Luật.

2 Khi ấy, ông Mô-sê nói với dân Ít-ra-en rằng: "Anh em phải nhớ lại tất cả con đường mà Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em, đã dẫn anh em đi suốt bốn mươi năm nay trong sa mạc, để bắt anh em phải cùng cực; như vậy Người thử thách anh em cho biết lòng dạ anh em, xem anh em có giữ các mệnh lệnh của Người hay không. 3 Người đã bắt anh em phải cùng cực, phải đói, rồi đã cho anh em ăn man-na là của ăn anh em chưa từng biết và cha ông anh em cũng chưa từng biết, ngõ hầu làm cho anh em nhận biết rằng người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn sống nhờ mọi lời miệng Đức Chúa phán ra. 14b Anh em đừng quên Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em, Đấng đã đưa anh em ra khỏi đất Ai-cập, khỏi cảnh nô lệ. 15 Người đã dẫn anh em đi trong sa mạc mênh mông khủng khiếp, đầy rắn lửa và bọ cạp, trong miền đất khô cằn không giọt nước. Người đã khiến nước từ tảng đá hoa cương chảy ra cho anh em uống. 16a Trong sa mạc, Người đã cho anh em ăn man-na, thức ăn mà cha ông anh em chưa từng biết.

ĐÁP CA Tv 147,12-13.14-15.19-20 (Đ. c. 12a)

Đáp: Giê-ru-sa-lem hỡi, nào tôn vinh Chúa! (12)

Hoặc: Đáp: Ha-lê-lui-a.

12 Giê-ru-sa-lem hỡi, nào tôn vinh Chúa! Này Xi-on, hãy ca ngợi Thiên Chúa của ngươi! 13 Then cửa nhà ngươi, Chúa làm cho thêm chắc, con cái trong thành, Người giáng phúc thi ân. /Đ.

14 Cõi biên cương, Người thiết lập hoà bình, và cho ngươi no đầy lúa mì tinh hảo. 15 Người tống đạt lệnh truyền xuống đất, lời phán ra, hoả tốc chạy đi. /Đ.

19 Chúa bày tỏ lời Người cho nhà Gia-cóp, chiếu chỉ luật điều cho Ít-ra-en. 20 Chúa không đối xử với dân nào như vậy, không cho họ biết những điều luật của Người. /Đ.

BÀI ĐỌC 2 1 Cr 10,16-17

"Chỉ có một tấm Bánh, nên tuy nhiều người,

chúng ta cũng chỉ là một thân thể."

Bài trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Cô-rin-tô.

16 Thưa anh em, khi ta nâng chén chúc tụng mà cảm tạ Thiên Chúa, há chẳng phải là dự phần vào Máu Đức Ki-tô ư? Và khi ta cùng bẻ Bánh Thánh, đó chẳng phải là dự phần vào Thân Thể Người sao? 17 Bởi vì chỉ có một tấm Bánh, và tất cả chúng ta chia sẻ cùng một Bánh ấy, nên tuy nhiều người, chúng ta cũng chỉ là một thân thể.

Tung Hô Tin Mừng Ga 6,51

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a.

Chúa nói: Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống.

Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG Ga 6,51-58

"Thịt tôi thật là của ăn,

và máu tôi thật là của uống."

X Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gio-an.

51 Khi ấy, Đức Giê-su nói với người Do-thái rằng: "Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống." 52 Người Do-thái liền tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói: "Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được?" 53 Đức Giê-su nói với họ: "Thật, tôi bảo thật các ông: nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình. 54 Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, 55 vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống. 56 Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. 57 Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy. 58 Đây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời."

ĐỨC NGUYỄN CHUYỂN

=======

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 86