mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay324
mod_vvisit_counterHôm Qua5412
mod_vvisit_counterTuần Này11629
mod_vvisit_counterTuần Trước42988
mod_vvisit_counterTháng Này72557
mod_vvisit_counterTháng Trước269154
mod_vvisit_counterTất cả9852316

We have: 107 guests online
Your IP: 54.234.247.118
 , 
Today: Dec 13, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Bánh Sự Sống
BANH SU SONG - THU BA - CN26TN-A PDF Print E-mail

CHÉN CƠM HÀNG NGÀY- THỨ BA TUẦN XXVI THƯỜNG NIÊN A

BÁNH SỰ SỐNG: Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 9: 51-56)

   *CHÚA GIÊ-SU ĐẾN ĐỂ CỨU CHỮA NGƯỜI TA*

Khi gần tới thời gian Chúa Giêsu phải cất khỏi đời này, Người cương quyết lên đường đi Giêrusalem, và sai những người đưa tin đi trước Người. Những người này lên đường vào một làng Samaria để chuẩn bị mọi sự cho Người. Nhưng ở đó người ta không đón tiếp Người, bởi Người đi lên Giêrusalem. Thấy vậy, hai môn đệ Giacôbê và Gioan thưa Người rằng: "Lạy Thầy, Thầy muốn chúng con khiến lửa bởi trời xuống thiêu hủy chúng không?". Nhưng Người quay lại, quở trách các ông rằng: "Các con không biết thần trí nào xúi giục mình, Con Người đến không phải để giết, nhưng để cứu chữa người ta". Và các ngài đi tới một làng khác.

Suy niệm /TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

Theo dòng lịch sử, người Do Thái và người Samria có một mối tương quan đối nghịch, không lấy gì làm tốt đẹp. Đối với người Do Thái, thì Samaria là những người ly giáo. Họ xây đền thờ trên núi Gorizim làm đối trọng với Giêrusalem. Điều này phản ánh rõ nét qua não trạng của các môn đệ Chúa Giêsu khi Ngài đi qua vùng này mà không được tiếp đón. Vì chưng, người Samaria thường đề phòng người Do Thái mỗi khi đi qua đất của họ, bởi vì, mỗi khi qua vùng đất này, nhiều người Do Thái hay gây rối, từ đó càng đào hố sâu ngăn cách giữa người với người.

Chúa Giêsu không như thế. Trước phản ứng nóng nảy và gay gắt của các môn đệ đòi lửa từ trời xuống tiêu diệt họ, Người trách mắng các ông, rồi đi sang thành khác. Đó không phải là thái độ phớt lờ, nhưng là sự thấu hiểu. Không phải châm thêm dầu vào lửa để gây thêm xung đột nhưng là thái độ khoan dung, biết nhìn lại vấn đề một cách cẩn trọng và sâu sắc. Không phải là sự nóng nảy kết án nhưng là biết kiên nhẫn nhìn lại lịch sử.

Nhìn vào đời sống hằng ngày, chúng ta cùng xem lại, thực sự mình đang sống theo cách phản ứng của các môn đệ Chúa Giêsu hay là phản ứng theo cung cách của Chúa Giêsu. Cách thường, chúng ta hay vội vàng và gay gắt với người khác nhưng không đủ dũng khí để nhìn lại chính mình. Chúng ta nói theo một thứ thần khí nào đó chứ không theo thần khí của Chúa, nên càng gây thêm chia rẽ, càng đào thêm hố sâu ngăn cách giữa người với người, càng tạo thêm thù hận. Chúng ta không đủ sâu sắc để suy nghĩ, không đủ thời gian để nghiền ngẫm, không có hiểu biết để sửa đổi lịch sử của riêng mình, khi có những sai trái trong đó. Nhìn lại trong gia đình, nhìn rộng ra ngoài xã hội, nhìn vào những tương quan giữa người với người xem, nếu có được suy nghĩ và phản ứng khoan dung của Chúa Giêsu, cảm thấu được như Người, có lẽ mọi điều sẽ tốt đẹp hơn!

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giêsu, NHỜ THÁNH THẦN CHỈ BẢO cho chúng con suy nghĩ với Người, làm việc Với người và sống như Người, để cho người khác nhận ra sự bình an khi có Người hiện diện. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

------------------------------------

 
BANH SU SONG THU HAI -CN26TN-A PDF Print E-mail

CHÉN CƠM HÀNG NGÀY - THỨ HAI TUẦN XXVI THƯỜNG NIÊN A - LỄ CÁC THIÊN THẦN BẢN MỆNH

BÁNH SỰ SỐNG : Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 9: 46-50)

46 Một câu hỏi chợt đến với các ông: trong các ông, ai là người lớn nhất?47 Đức Giêsu biết điều các ông đang tự hỏi trong lòng, liền đem một em nhỏ đặt bên cạnh mình48 và nói với các ông: "Ai tiếp đón em nhỏ này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy; và ai tiếp đón Thầy, là tiếp đón Đấng đã sai Thầy. Thật vậy, ai là người nhỏ nhất trong tất cả anh em, thì kẻ ấy là người lớn nhất".49 Ông Gioan lên tiếng nói: "Thưa Thầy, chúng con thấy có người nhân danh Thầy mà trừ quỷ. Chúng con đã cố ngăn cản, vì người ấy không cùng với chúng con đi theo Thầy".50 Đức Giêsu bảo ông: "Đừng ngăn cản người ta. Quả thật, ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta!"

Suy niệm / TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

Chúa Giêsu nhiều lần dạy các môn đệ cung cách phục vụ. Phục vụ vô vị lợi, phục vụ khiêm tốn. Phục vụ như Chúa cúi xuống phục vụ, rửa chân cho các môn đệ. Chúa Giêsu yêu thương phục vụ các môn đệ như người tôi tớ.

Ngày hôm nay, ngôn từ phục vụ ấy vẫn còn nguyên ý nghĩa, nhưng cách thực hành nó đã dường như trở nên biến dạng. Có khi nhân danh sự phục vụ, nghe thì hay lắm nhưng làm như là quan quyền, một cung cách hành chính, nặng nề, hạch xách và trịch thượng như kẻ bề trên! Người làm lớn phải trở nên bé nhỏ, khiêm tốn, biết phục vụ mới là người làm lớn.

Đức Giáo hoàng Phanxicô, những năm qua trong triều đại Giáo hoàng của mình, không ngừng sống và kêu gọi các giám mục, linh mục, hàng giáo sĩ nói chung phải mặc lấy tâm tình và giáo huấn của Chúa Kitô. Không thể khoác lên mình chiếc áo phục vụ như một tu phục, mà còn phải có trong mình dòng máu xả thân phục vụ nên giống Chúa Giêsu. Ngài cho thế giới thấy điều đó qua cách sống giản dị nhưng đầy sung mãn của ơn gọi tận hiến trong tư cách người mục tử nhân hậu. Qua cách sống, làm việc và giảng dạy ấy, ngài muốn Hội Thánh của Chúa, nơi mà mỗi chúng ta trong tư cách phục vụ Hội Thánh, phục vụ anh chị em mình, phải diễn tả được nguyên nghĩa của từ phục vụ này. Phục vụ phải đúng nghĩa của nó, không chỉ là một chức vụ qua chức thánh được Hội Thánh trao ban, mà còn phải gắn liền với trách nhiệm, với sự dấn thân không ngừng nghỉ cho những đòi buộc nên giống Chúa Kitô. Mỗi Kitô hữu phải nên như một Đức Kitô khác giữa lòng nhân loại.

*SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Trong việc khắc hoạ lại hình ảnh sống động của Chúa Kitô, người phục vụ đích thực, tròn đầy ý nghĩa, thì những vị thánh đương đại như mẹ Têrêsa Calcuta, hay thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, là những gương mẫu được ưa chuộng và rất được mến mộ giữa lòng thế giới hôm nay.

*TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG LỜI TÔI CẦU XIN: Lạy Chúa, ước chi mỗi lần chúng con chiêm ngắm Chúa là mỗi lần chúng con mặc lấy tâm tình của Ngài. NHỜ THÁNH THÀN DẪ NẮT CON biết khiêm tốn hết mực mà phục vụ anh chị em chúng con. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển: HỒNG

-------------------------------------------

 
BANH SU SONG - CN26TN-A - LUONG THỰC HANG NGÀY PDF Print E-mail

CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN, NĂM A
Twenty-sixth Sunday in Ordinary Time

BÁNH SỰ SỐNG - LƯỢNG THỰC HÀNG NGÀY

GOSPEL : MT 21:28-32

Jesus said to the chief priests and elders of the people:
"What is your opinion?
A man had two sons.
He came to the first and said,
'Son, go out and work in the vineyard today.'
He said in reply, 'I will not, '
but afterwards changed his mind and went.
The man came to the other son and gave the same order.
He said in reply, 'Yes, sir, 'but did not go.
Which of the two did his father's will?"
They answered, "The first."
Jesus said to them, "Amen, I say to you,
tax collectors and prostitutes
are entering the kingdom of God before you.
When John came to you in the way of righteousness,
you did not believe him;
but tax collectors and prostitutes did.
Yet even when you saw that,
you did not later change your minds and believe him."

TIN MỪNG : Mt 21,28-32

Nó hối hận, nên lại đi. Những người thu thuế và những cô gái điếm vào Nước Thiên Chúa trước các ông.

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các thượng tế và kỳ mục trong dân rằng : "Các ông nghĩ sao ? Một người kia có hai con trai. Ông ta đến nói với người thứ nhất : 'Này con, hôm nay con hãy đi làm vườn nho.' Nó đáp : 'Con không muốn !' Nhưng sau đó, nó hối hận, nên lại đi. Ông đến gặp người thứ hai, và cũng bảo như vậy. Nó đáp : 'Thưa ngài, con đây !' nhưng rồi lại không đi. Trong hai người con đó, ai đã thi hành ý muốn của người cha ?" Họ trả lời : "Người thứ nhất." Đức Giê-su nói với họ : "Tôi bảo thật các ông : những người thu thuế và những cô gái điếm vào Nước Thiên Chúa trước các ông. Vì ông Gio-an đã đến chỉ đường công chính cho các ông, mà các ông không tin ông ấy ; còn những người thu thuế và những cô gái điếm lại tin. Phần các ông, khi đã thấy vậy rồi, các ông vẫn không chịu hối hận mà tin ông ấy."

SUY NIỆM

SÁM HỐI - CON ĐƯỜNG ĐẾN ƠN CỨU ĐỘ

Trong một bài chia sẻ, Đức Giáo hoàng Phan-xi-cô đã nhắc lại điều thánh Phao-lô từng nói: Tôi tự hào về điều gì nếu không phải là sự yếu đuối của tôi, sự nghèo hèn của tôi? Rõ ràng, chỉ khi chúng ta nhận thức được tình trạng tội lỗi của mình, nhìn thấy được sự xấu xa nơi mình, chúng ta mới có thể nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa để chạy đến với Người mà đón nhận ơn tha thứ.

Trong câu chuyện hôm nay, Đức Giê-su nêu lên hai lối hành xử trái ngược nhau. Người con thứ nhất tượng trưng cho những người tội lỗi, vì bất tuân với Thiên Chúa nên đã phá vỡ mối tương quan với Người. Tuy nhiên, sau đó, anh đã nhận thức được cách hành xử sai trái của mình. Vì thế, anh ăn năn, quay trở về với Thiên Chúa.

Người con thứ hai đại diện cho những người lắng nghe lời Chúa, nhưng lại không đem ra thực hành. Anh chỉ đón nhận và thề hứa với Người bằng môi miệng, chứ lòng trí đã lìa xa Thiên Chúa. Bởi thế, anh càng trượt dài trên con đường thất tín và bất trung của mình.

Thiên Chúa ban cho con người sự tự do để chọn lựa hành động. Song nhiều lúc, sự lựa chọn của ta lại đối nghịch với Thiên Chúa, nhưng Người luôn tôn trọng quyết định tự do của ta. Người vẫn đợi chờ chúng ta nhận ra lỗi lầm của bản thân mà thành tâm quay trở về.

Việc nhìn nhận, xưng thú và can đảm sửa chữa lỗi lầm không hề làm mất phẩm giá của chúng ta. Trái lại, hành động đó càng giúp chúng ta trưởng thành hơn trong nhân cách, gắn bó mật thiết hơn trong tương quan với Chúa; đồng thời quảng đại và yêu mến hơn đối với tha nhân.

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH

Lạy Chúa, NHỜ THÁNH THẦN DẪN DẮT giúp chúng con luôn QUYẾT nhìn lại và siêng năng kiểm thảo đời sống, để nhanh chóng nhận ra lỗi lầm và mau mắn quay về với Ngài. Amen.

--------------------------------------

 
BANH SU SONG - THU BAY CN25TN-A PDF Print E-mail

THỨ BẢY TUẦN XXV THƯỜNG NIÊN A -NGÀY 30/09/2017

BÁNH SỰ SỐNG: Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 9: 43b-45)

Đang lúc mọi người thán phục về tất cả những việc Chúa Giêsu làm, thì Người phán cùng các môn đệ rằng: "Phần các con, các con hãy ghi vào lòng những lời này là: Con Người sẽ phải bị nộp vào tay người đời". Nhưng các ông không hiểu lời đó, vì nó còn bị che khuất, nên các ông không lĩnh hội được ý nghĩa, và các ông không dám hỏi Người về lời ấy.

Suy niệm /TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

"Phần anh em, hãy lắng tai nghe cho kỹ những lời sau đây: Con Người sắp bị nộp vào tay người đời".

Chúa Giêsu biết rõ cuộc thương khó của Người là một huyền nhiệm! Quả thật, đối với các môn đệ khi nghe Chúa Giêsu tiên báo rằng Người sẽ chịu đau khổ và chịu chết, họ hoang mang và rất khó chấp nhận. Đó không phải là điều họ mong muốn và kỳ vọng. Họ trông chờ một Đấng Messia vinh thắng, Đấng không bao giờ thất bại và có thể giải thoát họ khỏi sự áp bức của đế quốc La Mã. Thế nhưng, Chúa Giêsu, Đấng giải thoát đích thực, đã có một con đường khác: con đường thương khó, hy sinh cả mạng sống mình và rồi phục sinh. Chính bằng con đường đó mà Người đã giải thoát nhân loại khỏi tội lỗi và mang lại cho chúng ta sự sống vĩnh cửu.

Chúa Giêsu đã không giấu diếm các môn đệ về con đường cứu độ huyền nhiệm của Người. Trái lại, Chúa Giêsu còn chuẩn bị cho các ông và mong muốn họ đón nhận với lòng tự do và yêu mến chân thành. Có như thế, các môn đệ mới vững tin và kiên trung bước theo Thầy của mình đến cùng.

Tin Mừng ngày hôm nay một lần nữa giúp chúng ta khám phá tình yêu bao la của Thiên Chúa nơi chương trình cứu độ của Đức Giêsu Kitô. Đồng thời, cũng mang lại niềm hy vọng cho chúng ta, nhất là khi phải đối diện với khó khăn, đau khổ của cuộc đời.

Lạy Chúa Giêsu, nếu như cuộc đời chúng con không thể tránh khỏi những thử thách, gian truân, thì xin cho Lời Chúa trở nên nguồn sức mạnh và hy vọng, để chúng con có thể trung thành và can đảm bước theo Chúa đến cùng. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
KÍnh chuyển: Hồng

------------------------------------

 
BANH SU SONG - THU SAU-CN25TN-A PDF Print E-mail

THỨ 6 – TUẦN 25 - THƯỜNG NIÊN A - NGÀY 29/09/2017

BÁNH SỰ SỐNG: Tin mừng Ga 1: 47-51
Giáo phận Nha Trang - Chú Giải

Lễ Kính Các Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, Gabrie, Raphae

Ý NGHĨA CÁC TỔNG LÃNH THIÊN THẦN:

"Giáo huấn của giáo hội về thế giới thần thiêng rất giản dị và không thay đổi là có một thế giới như vậy, trong đó gồm có cả thần lành lẫn thần dữ (thiên thần và ma quỷ) và ảnh hưởng đến thế giới chúng ta.

Trong kinh tin kính, chúng ta vẫn tuyên xưng rằng việc taọ dựng được thể hiện gồm có "muôn vật hữu và vô hình"

Còn về ảnh hưởng của thế giới vô hình của các thần thiêng đối với chúng ta, chỉ cần nhớ lại biến cỗ cám dỗ Eva tại vườn địa đàng và biến cố truyền tin cho Đức Mẹ. Trong lịch sử như thánh Kinh trình bày, thế giới thần thiêng được tỏ lộ trong bối cảnh những thiên thần đến thế giớ này để thi hành ý Chúa hay để truyền đạt lời Chúa cho loài người.

Thiên thần theo nguyên ngữ là "sứ giả". Theo thư Do Thái (1,14), các thiên thần là những thần linh phục vụ thiên Chúa, và Thiên Chúa sai họ đến với những người cần được giúp. Thánh Grêgôriô thu nhặt nhiều đoạn thánh kinh khác nhau để xếp các thiên thần thành chín phẩm. Riêng phần Tổng Lãnh đã được 1 Tx 4,16 nhắc đến. Nhưng Thánh Kinh chỉ nêu tên ba vị tổng Lãnh là Micae, Gabrie và Raphae. Nhắc đến tên các ngài chúng ta cần phải ghi nhớ lời nhặn dò của thánh gregôriô Cả:" tên các Thiên Thần là danh xưng chỉ các chức phận chứ không chỉ bản tính".

Micae có nghĩa là "Ai bằng Thiên Chúa"

Gabrie có nghĩa là " Uy lực của Thiên Chúa"

Raphe có nghĩa là "Thiên Chúa cứu giúp"

Lần dở lại kinh Thánh, chúng ta sẽ thấy rõ phận vụ mỗi đấng thực hiện và dĩ nhiên các phận vụ ấy liên quan đặc biệt với loài người chúng ta

1. Micae: Người Do Thái vẫn coi tổng lãnh thiên thần Micae là Đấng bảo trợ đặc biệt Hội Thánh. Chúng ta coi Ngài là thống soái đạo binh trên trời dựa theo lời kể của thánh gioan: "Một cuộc chiến dữ dội xẩy ra trên trời, tổng lãnh thiên thần Micae cùng với các đồng bạn giao chiến cùng con rồng... "(Kh 12,7-9)

2. Gabrie: tổng lãnh thiên thần Gabrie được sai đến trinh nữ Maria ở Nadarét để nói cho Mẹ biết rõ định mệnh của Mẹ (Lc 1.11-19). Chính ngài đã tiên báo cho Đanien biết việc đấng thiên sai đến (Đn 9,21). Nay Ngài được nhận làm Đấng bảo trợ các nhân viên bưu điện và điện thoại

3. Raphae: tổng lãnh thiên thần Raphae là một trong bảy vị tổng lãnh hầu cận trước nhan Thiên Chúa. Ngài đã thực hiện phận vụ này trong câu chuyện Tobia. Sau khi Ngài gìn giữ trẻ Tobia trong cuộc hành trìng xa và khi chữa bệnh cho Tôbia cha được sáng mắt. Trong Tân Ước tổng lãnh thiên thần Raphae được đồng hóa với vị thiên thần đã khuấy nước trong hồ gần Giêrusalem và "ai xuống hồ trước khi động thì bất cứ ai mắc bệnh gì đều được khỏi cả"(Ga 5,1-4) (xem theo vết chân Người tháng 7,8,9)

Bài tin mừng Ga 1,47-51

Bài tin mừng này ghi lại cuộc đối thọai giữa Chúa Giêsu và Natanaen để trình bày về thân thế và sứ vụ của Chúa Giêsu:" Thầy là Con Thiên Chúa, là Vua Ítraen"

Bài này được đọc trong thánh lễ mừng kính các tổng lãnh thiên thần vì có nói đến các thiên thần Chúa phục vụ Con Người:" các ngươi sẽ thấy trời mở ra và các thiên thần Chúa lên xuống trên Con Người"

NHẬN THỨC VÀ ÁP DỤNG:

Phụng vụ ở dưới thế làm cho chúng ta hợp nhất với phụng vụ mà các thiên thần cử hành trên trời: không những "chúng ta hợp tiếng với thánh ca tạ ơn chúc tụng của các ngài mà ca hát tung hô "rằng "Chúa là Đấng Thánh"song còn lấy lễ hy sinh dâng lên mà nài xin Thiên Chúa đem lên trước vinh quang Chúa trên bàn thờ Thiên quốc " (kinh nguyệntạ ơn 1 và lời nguyện hiến tế)

Mừng lễ kính các tổng lãnh thiên thần hôm nay, chúng ta hướng về các Ngài:

Tổng lãnh thiên thần Micae:"Ai bằng Thiên Chúa" chúng ta giục lòng tin Thiên Chúa là Chúa duy nhất để nhờ đó chúng ta biết quy hướng mọi sự về Chúa

Tổng lãnh thiên thần Gabrie: "Uy lực của Thiên Chúa"chúng ta giục lòng tin cậy vào Thiên Chúa quyền năng để nhờ đó chúng ta biết lệ thuộc vào Chúa trong mọi sự

Tổng lãnh thiên thần Rphae:" Thiên Chúa cứu giúp" chúng ta giục lòng mến Chúa hằng yêu thương cứu giúp ta để nhờ đó chúng ta biết sống gắn bó với Chúa trong mọi nơi, mọi lúc và mọi việc chúng ta làm

Hành Trang Mục Vụ Khóa 10 - ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn

KÍnh chuyển: Hồng

------------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 96