mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1037
mod_vvisit_counterHôm Qua6457
mod_vvisit_counterTuần Này26576
mod_vvisit_counterTuần Trước48712
mod_vvisit_counterTháng Này154539
mod_vvisit_counterTháng Trước176027
mod_vvisit_counterTất cả10295852

We have: 92 guests, 1 members online
Your IP: 54.159.30.26
 , 
Today: Feb 23, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Bánh Sự Sống
BANH SU SONG # 241 = CON HAY THEO THẦY PDF Print E-mail

SUY NIỆM LỜI CHÚA NGÀY THƯỜNG TUẦN 7 PHỤC SINH
THỨ SÁU 05/22/2015

TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA: GA 21, 15-19 = HÃY CHĂN DẮT CHIÊN CỦA THẦY

Cv 25,13-21

Trong những ngày ấy, vua Agrippa và Berni xuống Cêsarêa chào Phestô. Vì hai người lưu lại đó nhiều ngày, nên Phestô đem chuyện Phaolô trình nhà vua rằng: "Ở đây có một người tù Phêlixê để lại. Lúc tôi ở Giêrusalem, các thượng tế và kỳ lão Do-thái đã đến xin tôi lên án hắn. Tôi đã trả lời với họ rằng: "Người Rôma không có thói quen lên án người nào trước khi bị cáo đối diện với nguyên cáo, và có cơ hội bào chữa để thanh minh tội mình". Vậy họ liền đến đây, ngày hôm sau tôi ngồi toà án, truyền điệu bị cáo đến. Các nguyên cáo đều có mặt, nhưng không đưa ra một tội trạng nào, như tôi đã ngờ trước; họ chỉ tố cáo hắn mấy điều về mê tín, về một Giêsu nào đó đã chết mà Phaolô quả quyết là vẫn sống. Ðang phân vân về vấn đề ấy, tôi hỏi hắn có muốn đi Giêrusalem để được xét xử tại đó về các điều ấy không. Nhưng Phaolô nại đến thẩm quyền của hoàng đế Augustô, nên tôi đã truyền giữ hắn lại để nạp cho hoàng đế".

Phúc Âm

Ga 21,15-19 = CON HÃY THEO THẦY

Khi Chúa Giêsu đã tỏ mình ra cho các môn đệ, Người dùng bữa với các ông, và hỏi Simon Phêrô rằng: "Simon, con ông Gioan, con có yêu mến Thầy hơn những người này không?" Ông đáp: "Thưa Thầy: Có, Thầy biết con yêu mến Thầy". Người bảo ông: "Con hãy chăn dắt các chiên con của Thầy".

Người lại hỏi: "Simon, con ông Gioan, con có yêu mến Thầy không?" Ông đáp: "Thưa Thầy: Có, Thầy biết con yêu mến Thầy". Người bảo ông: "Con hãy chăn dắt các chiên con của Thầy".

Người hỏi ông lần thứ ba: "Simon, con ông Gioan, con có yêu mến Thầy không?" Phêrô buồn phiền, vì thấy Thầy hỏi lần thứ ba "Con có yêu mến Thầy không?" Ông đáp: "Thưa Thầy, Thầy biết mọi sự: Thầy biết con yêu mến Thầy" Người bảo ông: "Con hãy chăn dắt các chiên mẹ của Thầy. Thật, Thầy bảo thật cho con biết: khi con còn trẻ, con tự thắt lưng lấy và đi đâu mặc ý, nhưng khi con già, con sẽ giang tay ra, người khác sẽ thắt lưng cho con và dẫn con đến nơi con không muốn đến". Chúa nói thế có ý ám chỉ Phêrô sẽ chết cách nào để làm sáng danh Thiên Chúa. Phán những lời ấy đoạn, Người bảo ông: "Con hãy theo Thầy".

SUY NIỆM

Những trang cuối sách Công Vụ Tông Đồ nói đến một số nhân vật lịch sử; hành trình của Giáo Hội qua cuộc tù đày của Phaolô, công dân Rôma. Trong đoạn này chúng ta để ý đến những lời báo cáo của quan tổng trấn Rôma : "Họ chỉ tố cáo hắn mấy điều về mê tín, về một Giêsu nào đó đã chết mà Phaolô quả quyết là vẫn sống".

Đối với quan tổng trấn Rôma, việc những người Do Thái tố cáo Phaolô chỉ là những tranh cãi tôn giáo và ông chỉ biết mông lung về một Giêsu nào đó. Nhưng đối với Phaolô, Giêsu không phải là một nhân vật nào đó. Giêsu là bạn đường, là lẽ sống của ngài. Phaolô sống và cùng đồng hành với một Giêsu đang sống. Ngài đã được Đức Giêsu đến thăm khi ở tù. Chính Giêsu đó đã cho ngài đứng vững trước những thử thách, chính vì Đức Giêsu mà Phaolô sẵn sàng chết nếu cần.

Còn đối với mỗi người chúng ta thì sao? Giêsu có phải là một nhân vật nào đó, hay chúng ta xem Giêsu như một Đấng đang sống và đồng hành với chúng ta? Chúng ta có sẵn sang lắng nghe lời Ngài nói. Chúng ta có để Ngài đồng hành với chúng ta. Chúng ta có sẵn sang chết vì Ngài?

Lạy Chúa xin ban thêm cho chúng con lòng tin cho chúng con. Amen.

Kính chuyển:

Hồng
-----------------

 
BANH SU SONG # 240 = THU TU -TUAN 7PS-B PDF Print E-mail

THỨ TƯ 05/20/2015 - TUAN 7PS-B

TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA : LỜI CHA LÀ SỰ THẬT

Cv 20,28-38

Trong những ngày ấy, Phaolô nói với các trưởng giáo đoàn Êphêxô rằng: "Các ông hãy thận trọng, và săn sóc đoàn chiên mà Thánh Thần đã đặt các ông làm giám quản điều khiển giáo đoàn của Chúa đã được Người cứu chuộc bằng máu. Phần tôi, tôi biết rằng sau khi tôi đi rồi, sẽ có những sói dữ đột nhập giữa các ông, chúng không dung tha đoàn chiên; và ngay giữa các ông sẽ có những kẻ ăn nói xảo trá nổi dậy để lôi kéo các môn đồ theo họ. Vì thế, các ông hãy tỉnh thức, và nhớ rằng trong ba năm trời, đêm ngày tôi không ngừng sa lệ mà khuyên bảo từng người. Và bây giờ, tôi xin ký thác các ông cho Thiên Chúa và cho lời ân sủng của Người, Người là Ðấng có quyền năng kiến tạo và ban cho các ông được dự phần gia nghiệp làm một với tất cả mọi người đã được thánh hoá. Tôi đã không ham muốn bạc, vàng, hay y phục của ai hết, như chính các ông đã biết. Những đồ gì tôi và những kẻ ở với tôi cần dùng, thì chính hai bàn tay này đã làm ra. Bằng mọi cách, tôi đã chỉ bảo cho các ông rằng phải làm việc như vậy, để nâng đỡ những người yếu đuối, và ghi nhớ lời Chúa Giêsu đã phán: "Cho thì có phúc hơn là nhận"."

Nói xong, ngài quỳ xuống cầu nguyện với mọi người. Ai nấy đều khóc lớn tiếng, và ôm cổ Phaolô mà hôn, họ đau buồn nhất là vì lời ngài vừa nói rằng họ sẽ không còn thấy mặt ngài nữa. Rồi họ tiễn đưa ngài xuống tàu.

Phúc Âm

Ga 17,11b-19

Khi ấy, Chúa Giêsu ngước mắt lên trời cầu nguyện rằng: "Lạy Cha chí thánh, xin hãy gìn giữ trong danh Cha những kẻ Cha đã ban cho Con, để chúng được nên một như Ta. Khi Con còn ở với chúng, Con đã gìn giữ chúng trong Cha. Con đã gìn giữ những kẻ Cha đã giao phó cho Con, không một ai trong chúng bị mất, trừ ra con người hư vong, để lời Kinh Thánh được nên trọn. Bây giờ Con về cùng Cha, và Con nói những điều này khi Con còn dưới thế, để chúng được đầy sự vui mừng của Con trong lòng.

"Con đã ban lời Cha cho chúng, và thế gian đã ghét chúng, vì chúng không thuộc về thế gian, cũng như Con không thuộc về thế gian. Con không xin Cha đem chúng ra khỏi thế gian, nhưng xin gìn giữ chúng cho khỏi sự dữ. Chúng không thuộc về thế gian, cũng như Con không thuộc về thế gian. Xin hãy thánh hoá chúng trong chân lý: lời Cha là chân lý. Cũng như Cha đã sai Con vào thế gian, thì Con cũng sai chúng vào thế gian. Và vì chúng, Con đã tự thánh hoá, để cả chúng cũng được thánh hoá trong chân lý".

SUY NIỆM

Bài đọc 1 hôm nay là phần tiếp tục của diễn từ vĩnh biệt của Phaolô với các kỳ lão ở Êphêsô. Trong đoạn này chúng ta thấy Phaolô đưa ra mệnh lệnh cho các kỳ lão, những người lãnh đạo cộng đoàn: Họ hãy thận trọng và săn sóc đoàn chiên mà Thánh Thần đã đặt cho các ông. Ngài còn căn dặn họ phải luôn tỉnh thức và cảnh báo những mối nguy hiểm đang rình rập đe dọa cộng đoàn.

Những lời căn dặn của Phaolô nhắc nhở tất cả chúng ta rằng, các linh mục phục vụ cộng đoàn nhưng họ cũng cần phải chú ý lưu tâm tới cách sống của mình. Và thêm vào đó linh mục không phải là do con người bầu chọn, cũng như cộng đoàn mà các ngài chăm sóc cũng không phải do các ngài chọn lựa mà là chính Thánh Thần đã chọn lựa đã cắt đặt. Vì thế mỗi người chúng ta phải biết trân trọng gìn giữ cũng như là cầu nguyện cho các ngài cũng như cho chính chúng ta để cùng với các ngài chúng ta xây dựng một cộng đoàn kitô hữu bền vững yêu thương nhau.

Lạy Chúa xin gìn giữ các linh mục mà Chúa đã chọn. Xin gìn giữ cộng đoàn, giáo xứ nơi mỗi người chúng con đang sinh sống. Amen.

Kính chuyển:

Hồng
------------------

 
BANH SU SONG - TUAN 5TN-B - THU SAU-TUAN GIỮ LỜI THẦY PDF Print E-mail

Suy Niệm Lời Chúa
08/05/2015
THỨ SÁU TUẦN 5 PS
TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA: GIOAN 15,12-17=ĐẠO YÊU THƯƠNG NHAU
"Đây là điều răn của Thầy: anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em." (Ga 15,12)

Chia sẻ: "Yêu nhau kéo áo đắp chung , ghét nhau nắng dãi mưa dầm mặc nhau. Yêu nhau con mắt liếc qua, ghét nhau ném đá vỡ đầu nhau ra." Chúa Giê-su dạy ta yêu thương không theo kiểu thói đời như vậy, nhưng yêu như Chúa đã yêu. Tình yêu cốt ở việc hy sinh tính mạng vì người mình yêu (c. 13). Một tình yêu đích thực luôn đòi hỏi sự chia sẻ, trao ban chính mình cho tha nhân. Tình yêu đích thực ấy luôn được bày tỏ trong cuộc đời Chúa Giê-su: chữa lành bệnh tật, xua trừ ma quỷ, dạy dỗ dân chúng, tha thứ cho tội nhân... Và rồi, đỉnh cao của tình yêu ấy là dâng hiến chính thân mình trên thập giá, sống lại vinh hiển để cho mọi người nên công chính và sống dồi dào.
Mời Bạn: Trong Năm Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ, bạn được mời gọi tích cực tham dự thánh lễ vì thánh lễ là nguồn lực thánh hóa bản thân, giúp bạn ra khỏi mình, đem Chúa đến cho người khác như sống thánh lễ nối dài. Các giáo xứ, cộng đoàn của bạn cũng được mời gọi vượt qua thói quen chỉ chăm chút, loay hoay với tập thể mình, để "đi ra" đến những vùng ngoại vi của giáo xứ và cộng đoàn mình, đem tinh thần Tin Mừng thấm vào xã hội, chăm sóc, phục vụ những người nghèo...
Sống Lời Chúa: Tôi sẽ tham gia một công tác cụ thể hay gia nhập một hội đoàn trong giáo xứ.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, con thật hạnh phúc được Chúa yêu thương hiến thân trên thập giá cho con. Xin cho con đừng quên mẫu gương yêu thương hy sinh ấy của Chúa. Xin giúp con biết noi gương Chúa mà thực hành điều răn yêu thương đối với tha nhân. Amen .

------------------

* LỜI CHÚA HÔM NAY: "Hãy nhớ Lời Thầy đã nói với anh em, tôi tớ không trọng hơn chủ nhà...Nếu họ tuân giữ Lời Thầy, họ cũng tuân giữ lời anh em.". (Gioan 15, 20)

 
BANH SU SONG # = TÔI VÀ CHA TÔI LA MÔT PDF Print E-mail

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN IV PHỤC SINH
THỨ BA 04/28/2015

TÔI ĂN-NHAI VA NUỐT LỜI CHÚA : "TÔI VÀ CHA TÔI LÀ MỘT

Ga 10,22-30

Khi ấy, người ta mừng lễ Cung Hiến tại Giêrusalem. Bấy giờ là mùa đông. Chúa Giêsu đi bách bộ tại đền thờ, dưới cửa Salômôn. Người Do-thái vây quanh Người và nói: "Ông còn để chúng tôi thắc mắc cho đến bao giờ? Nếu ông là Đức Kitô, thì xin ông nói rõ cho chúng tôi biết". Chúa Giêsu đáp: "Tôi đã nói với các ông mà các ông không tin. Những việc Tôi làm nhân danh Cha Tôi, làm chứng về Tôi. Nhưng các ông không tin, vì các ông không thuộc về đàn chiên tôi. Chiên Tôi thì nghe tiếng Tôi, Tôi biết chúng và chúng theo Tôi. Tôi cho chúng được sống đời đời, chúng sẽ không bao giờ hư mất, và không ai có thể cướp được chúng khỏi tay Tôi. Điều mà Cha Tôi ban cho Tôi, thì cao trọng hơn tất cả, và không ai có thể cướp được khỏi tay Cha Tôi. Tôi và Cha Tôi là một".

SUY NIỆM

Nghe đọc lại bài đọc trích sách Tông Đồ Công Vụ, thấy sự thành công của các môn đệ trong lúc rao giảng, làm cho lòng nhiệt thành của chúng ta tăng trưởng phần nào: sự hồ hỡi, sự vui mừng khi chứng kiến nhiều người tin theo Chúa, phải nói là "nhìn thấy ham". Những người coi như không thể nhưng nay lại nườm nượp tin theo Chúa. Vì thế, sao mà không vui, sao mà không phấn khởi được?

Ngày nay những hình tượng đó dường như không còn nữa, thậm chí ngược lại, đa số người ngoài Công giáo trở lại là qua Bí tích Hôn Phối, tức là theo đạo để được lấy vợ, lấy chồng. Hay có một số nơi, theo đạo để có miếng ăn, để có tiền,... theo đạo có điều kiện.

Tại sao lại có tình trạng như thế? Chắc hẳn là có nhiều nguyên do lắm, nhưng cái gốc vẫn là do chúng ta thiếu đi nhiều gương sống đạo. Cách đây không lâu, tôi có đến thăm nhà một người bạn. Trong lúc gặp gỡ, tôi được tiếp chuyện với cha của người bạn ấy. Ông vốn là người theo đạo ông bà, nhưng biết tôi là một người theo đạo công giáo và đang đi tu, ông muốn chia sẻ cái nhìn của mình về niềm tin tôn giáo nói chung. Ông kể khi còn nhỏ, mỗi lần đi học ngang qua những gia đình công giáo, ông đều nghe tiếng đọc kinh râm rang. Điều đó khiến cho ông có ấn tượng tốt với người công giáo. Nhưng giờ thì ông không còn nghe thấy nữa. Ông cho rằng người công giáo không còn sùng đạo như xưa?

Chia sẻ của ông rất thực tế. Thử nhìn lại đời sống đại đa số người Kitô hữu chúng ta trong thời gian gần đây, dường như có rất nhiều người "có" đạo nhưng không sống" đạo hoặc chỉ mang "cái mát" người công giáo qua việc "giữ" đạo hình thức. Giữ đạo tức là chỉ tuân thủ luật Chúa, luật Giáo Hội, chu toàn những việc đạo đức cách máy móc, vì sợ tội, sợ phạt chứ thật sự chẳng có tâm tình yêu mến.

Lạy Chúa, khi nhìn thấy thực trạng người theo đạo ngày càng giảm, tự bản thân chúng con thấy mình có một phần trách nhiệm, vì đời sống của mình chưa phản ánh đúng hình ảnh của Chúa. Xin Chúa khơi lên lại trong lòng chúng con lòng nhiệt thành, đặc biệt cho chúng con luôn biết sống là những chứng nhân thật sự, để qua đời sống chứng nhân mà nhiều người được biết Chúa. Amen!

Kính chuyển:

Hồng
---------------------

 
KINH THANH LA BUC THU TINH = TÔI LÀ CUA CHO CHIEN RA VAO PDF Print E-mail

Thứ Hai Tuần IV PS  -  Luyện Trường

TÂM THƯ CHÚA GỞI : Bài đọc: Acts 11:1-18; Jn 10:1-10 = TÔI LÀ CỬA

1/ Bài đọc I: 1 Các Tông Đồ và các anh em ở miền Giu-đê nghe tin là cả dân ngoại cũng đã đón nhận lời Thiên Chúa. 2 Khi ông Phê-rô lên Giê-ru-sa-lem, các người thuộc giới cắt bì chỉ trích ông,

3 họ nói: "Ông đã vào nhà những kẻ không cắt bì và cùng ăn uống với họ!"

4 Bấy giờ ông Phê-rô bắt đầu trình bày cho họ đầu đuôi sự việc, ông nói:

5 "Tôi đang cầu nguyện tại thành Gia-phô, thì trong lúc xuất thần, tôi thấy thị kiến này: có một vật gì sà xuống, trông như một tấm khăn lớn buộc bốn góc, từ trời thả xuống đến tận chỗ tôi.

6 Nhìn chăm chú và xem xét kỹ, tôi thấy các giống vật bốn chân sống trên đất, các thú rừng, rắn rết và chim trời. 7 Và tôi nghe có tiếng phán bảo tôi: "Phê-rô, đứng dậy, làm thịt mà ăn!

8 Tôi đáp: "Lạy Chúa, không thể được, vì những gì ô uế và không thanh sạch không bao giờ lọt vào miệng con! 9 Có tiếng từ trời phán lần thứ hai: "Những gì Thiên Chúa đã tuyên bố là thanh sạch, thì ngươi chớ gọi là ô uế! 10 Việc ấy xảy ra đến ba lần, rồi tất cả lại được kéo lên trời.

11 "Ngay lúc đó, có ba người đến nhà chúng tôi ở: họ được sai từ Xê-da-rê đến gặp tôi.

12 Thần Khí bảo tôi đi với họ, đừng ngần ngại gì. Có sáu anh em đây cùng đi với tôi. Chúng tôi đã vào nhà ông Co-nê-li-ô.

13 Ông này thuật lại cho chúng tôi nghe việc ông đã thấy thiên sứ đứng trong nhà ông và bảo: "Hãy sai người đi Gia-phô mời ông Si-môn, cũng gọi là Phê-rô.

14 Ông ấy sẽ nói với ông những lời nhờ đó ông và cả nhà ông sẽ được cứu độ.

15 "Tôi vừa mới bắt đầu nói, thì Thánh Thần đã ngự xuống trên họ, như đã ngự xuống trên chúng ta lúc ban đầu.

16 Tôi sực nhớ lại lời Chúa nói rằng: "Ông Gio-an thì làm phép rửa bằng nước, còn anh em thì sẽ được rửa trong Thánh Thần.

17 Vậy, nếu Thiên Chúa đã ban cho họ cùng một ân huệ như Người đã ban cho chúng ta, vì chúng ta tin vào Chúa Giê-su Ki-tô, thì tôi là ai mà dám ngăn cản Thiên Chúa? "

18 Nghe thế, họ mới chịu im, và họ tôn vinh Thiên Chúa mà nói: "Vậy ra Thiên Chúa cũng ban cho các dân ngoại ơn sám hối để được sự sống!"

2/ Phúc Âm: 1 "Thật, tôi bảo thật các ông: Ai không đi qua cửa mà vào ràn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp.

2 Còn ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử.

3 Người giữ cửa mở cho anh ta vào, và chiên nghe tiếng của anh; anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra. 4 Khi đã cho chiên ra hết, anh ta đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh. 5 Chúng sẽ không theo người lạ, nhưng sẽ chạy trốn, vì chúng không nhận biết tiếng người lạ." 6 Đức Giê-su kể cho họ nghe dụ ngôn đó. Nhưng họ không hiểu những điều Người nói với họ. 7 Vậy, Đức Giê-su lại nói: "Thật, tôi bảo thật các ông: Tôi là cửa cho chiên ra vào.

8 Mọi kẻ đến trước tôi đều là trộm cướp; nhưng chiên đã không nghe họ.

9 Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ.

10 Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá huỷ. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào.

GIỚI THIỆU CHỦ ĐỀ: Con người phải vâng theo Kế Hoạch của Thiên Chúa.

Có hai giai đọan trong Kế Hoạch Cứu Độ của Thiên Chúa: Trong giai đoạn thứ nhất, Ngài chọn dân Do-thái để chuẩn bị cho Đấng Thiên Sai tới; sau đó, đến giai đọan thứ hai, Tin Mừng Cứu Độ được loan báo cho tất cả mọi người. Nhiều người Do-thái chỉ dừng lại ở giai đọan thứ nhất. Họ tin chỉ có họ mới là con Thiên Chúa và xứng đáng được hưởng ơn Cứu Độ; Dân Ngoại không phải là con Thiên Chúa, họ xứng đáng để chịu hình phạt và bị hư mất.

Các Bài Đọc hôm nay xoay quanh tình thương Thiên Chúa và Kế Hoạch Cứu Độ dành cho mọi người. Trong Bài Đọc I, Sách CVTĐ mô tả sự xung đột giữa các môn đệ về việc giao tiếp và chấp nhận Dân Ngoại vào đạo thánh Chúa. Phêrô phải dùng thị kiến chiếc lưới từ trời và kinh nghiệm mục vụ để thuyết phục họ: Trong Kế Hoạch Cứu Độ của Thiên Chúa, Dân Ngoại cũng được lãnh nhận Thánh Thần và ơn sám hối để được sự sống đời đời. Loài người chúng ta không thể ngăn cản Kế Hoạch của Thiên Chúa. Trong Phúc Âm, Chúa Giêsu tuyên bố Ngài là Mục Tử Tốt Lành đến để qui tụ tất cả các chiên và cho chúng được sống dồi dào.

ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG:

- Tất cả mọi người đều có thể nhận được ơn Cứu Độ trong Kế Hoạch của Thiên Chúa, và Tin Mừng cần được loan báo cho mọi dân tộc.

- Để được hưởng ơn Cứu Độ, chúng ta cần biết lắng nghe và tin tưởng vào Đức Kitô, Người Mục Tử Tốt Lành mà Thiên Chúa gởi tới con người.

- Người mục tử tốt lành là người phải vào qua Cửa là Đức Kitô: họ phải nhân danh Đức Kitô giảng dạy, chữa lành; và bắt chước Đức Kitô để săn sóc và bảo vệ đòan chiên của mình.

Kính chuyển:

Hồng
-------------------

 
<< Start < Prev 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 Next > End >>

Page 71 of 105