mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay10717
mod_vvisit_counterHôm Qua11369
mod_vvisit_counterTuần Này42706
mod_vvisit_counterTuần Trước40695
mod_vvisit_counterTháng Này140630
mod_vvisit_counterTháng Trước198792
mod_vvisit_counterTất cả9403724

We have: 149 guests, 1 members online
Your IP: 54.225.47.94
 , 
Today: Oct 19, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Bánh Sự Sống
BANH SU SONG # 108 = LOI CHUA TRONG GIA DINH PDF Print E-mail

2014 NĂM PHÚC ÂM HOÁ GIA ĐÌNH
THEO HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
* * *
LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH

TUẦN VII PHỤC SINH NĂM A

Từ Chúa Nhật 1/6 đến Thứ Bảy 7/6/2014

Trích đoạn suy niệm của Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ

CHÚA NHẬT 1/6/14
Lời Chúa: "Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế." (Mt 28:20)
Suy niệm: Nếu Trời là nơi Chúa ngự thì chẳng có gì gần ta bằng trời. Trời ở quanh ta, trời ở trong ta... Trời vượt xa đất muôn trùng, nhưng nếu đất trở thành nơi Chúa ngự thì đất cũng mang dáng dấp của Trời. Đức Giêsu Con Thiên Chúa đã đặt chân lên trái đất. Đất đã bắt đầu thành Trời từ khi Con Thiên Chúa đến dựng lều ở đó. Cho nên đất luôn thuộc về Trời, vì Đức Giêsu luôn ở với ta cho đến tận thế.
Trời là mẫu mực của đất: "Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên Trời." Chỗ nào vâng theo ý Cha, chỗ đó thành Trời. Trái tim chúng ta cũng phải trở thành Trời, phải đầy ắp yêu thương, đầy ắp Thiên Chúa. Thiên Đàng mai sau chớm nở từ bây giờ. Tôi chỉ được hạnh phúc sống đời sau với Chúa, nếu tôi đã bắt đầu sống với Chúa từ đời này.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết đường lên Trời. Ước gì qua cuộc sống hằng ngày của con, mọi người thấy Nước Trời đang tỏ hiện.

THỨ HAI 2/6/14
Lời Chúa: "Thầy không cô độc đâu, vì Chúa Cha ở với Thầy." (Ga 19:32)
Suy Niệm: Cô đơn trên đời là điều ai cũng sợ. Phải chăng người ta không được dựng nên để sống một mình? Chẳng phải chỉ người trẻ mới sợ cô đơn. Người già cũng sợ không kém. Người ta sợ đi về thế giới bên kia một mình.
Trong thân phận làm người, Đức Giêsu cũng phải đối diện với nỗi cô đơn. Ngay cả cha mẹ Ngài, môn đệ Ngài cũng không hiểu hết được Ngài. Đối với Đức Giêsu, tìm được một sự đồng cảm trọn vẹn nơi con người vẫn là điều khó. Nhưng Chúa Giêsu không ở một mình, vì Chúa Cha luôn ở với Ngài. Chẳng bao giờ Cha bỏ Ngài và Ngài cũng chẳng bao giờ bỏ Cha. Cho nên Ngài không cô đơn khi sống, cũng chẳng cô đơn trên thập giá.
Chúng ta hãy dám chịu cô đơn trước đam mê tội lỗi, để được ở một mình với Chúa.
Lời nguyện: Lạy Chúa, giữa lúc con bơ vơ đi trong đêm mênh mông, chẳng thấy có ai để cậy dựa, xin cho con ở một mình với Chúa mà thôi.

THỨ BA 3/6/14
Lời Chúa: "Con cầu nguyện cho họ... cho những kẻ Cha đã ban cho Con." (Ga 17:9)
Suy niệm: Hôm nay, trong Bữa Tiệc ly, Chúa Giêsu đã dâng lời cầu nguyện lên Chúa Cha. Ngài vẫn bắt đầu lời nguyện bằng tiếng Abba quen thuộc. Lời nguyện của Chúa Giêsu đặc biệt hướng về các môn đệ mà Ngài coi là quà tặng quý giá của Cha cho đời Mình.
Chúa Giêsu dâng lời cầu nguyện cho họ, những người còn phải chịu nhiều gian nan thử thách ở đời. Khi còn sống với họ, Ngài đã cho họ biết Danh Cha, Ngài còn ban cho họ lời mà Ngài đã nhận từ Cha. Khi đón nhận những lời ấy, họ biết Ngài từ Cha mà đến và tin Ngài là Người Cha sai đến.
Chúng ta hãy đi vào tâm tình yêu thương của Thầy với các môn đệ. Hãy nghe lời cầu nguyện của Ngài cho chúng ta. Chúa Giêsu vẫn tiếp tục lời cầu nguyện tha thiết ấy mãi.
Lời nguyện: Lạy Cha, xin nhìn đến hàng tỉ người chưa nhận biết Đức Giêsu, họ cũng là những người đã được Con Cha cứu chuộc.

THỨ TƯ 4/6/14
Lời Chúa: "Xin Cha gìn giữ họ khỏi ác thần." (Ga 17:15)
Suy niệm: Gìn giữ các môn đệ là việc của Đức Giêsu đã làm trong suốt sứ vụ. Sói dữ bao giờ cũng có. Chúng luôn quấy phá đoàn chiên.
Bây giở, trước khi về Trời, ngài xin Cha tiếp tục gìn giữ các môn đệ là đoàn chiên mà Cha đã ban cho Ngài chăm sóc. Đức Giêsu xin Cha thánh hoá các môn đệ nhờ Thánh Thần mà Cha sắp ban xuống trên họ.
Thánh hoá các môn đệ là làm cho họ nên thánh, là tách họ ra khỏi thế gian, không thuộc về thế gian nữa, để như Chúa Giêsu, họ thuộc về Cha trọn vẹn.
Tách biệt họ khỏi thế gian không có nghĩa là cất họ khỏi đó, nhưng dưới sự bảo trợ của Thánh Thần, họ được sai vào thế gian, là nơi đầy bóng tối, gian trá, hận thù, để biến nó thành ánh sáng, sự thật và tình yêu.
Lời nguyện: Lạy Cha, thế giới luôn vẫn có những người bơ vơ lạc hướng. Xin Cha cho con nhìn thấy họ và biết chạnh lòng thương.

THỨ NĂM 5/6/14
Lời Chúa: "Để tất cả nên một như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha." (Ga 17:21)
Suy niệm: Cha và Con ở trong nhau, đó là mẫu mực cho sự hiệp nhất. Chúng ta được mời gọi ở trong nhau khắng khít như Cha và Con. Các Kitô hữu chỉ hiệp nhất khi họ được sống trong nguồn hiệp nhất, là sự ở trong nhau giữa Cha và Con. Trong lời nguyện của Đức Giêsu, ta thấy có một tương quan ba chiều giữa Cha, Con và các môn đệ.
Tương quan này sâu lắng đến mức ở trong nhau thực sự giữa Cha, Con và các môn đệ là chính chúng ta. Nhưng ít khi chúng ta dám nghĩ mình có tương quan gần gũi đến thế. Chúng ta hãy cầu cho sự hiệp nhất yêu thương giữa các Kitô hữu trên trế giới.
Nếu hơn một tỉ dân số thế giới sống nên một trong yêu thương, thì sáu tỉ còn lại sẽ sống trong hạnh phúc và bình an.
Lời nguyện: Lạy Chúa Ba Ngôi, xin giúp chúng con quên mình hoàn toàn, để ở lại trong Chúa và ở lại trong nhau và để thế giới bình an.

THỨ SÁU 6/5/14
Lời Chúa: "Hãy theo Thầy." (Ga 21:19)
Suy Niệm: Thầy Giêsu đã cho Phêrô cơ hội công khai bày tỏ tình yêu của mình với Thầy. Rồi Người bảo ông: "Hãy theo Thầy."
Theo Thầy là tiếp nối công việc mục tử của Thầy, là sẵn sàng chấp nhận chết như Thầy, chết cho đoàn chiên. "Hãy theo Thầy" là lời mời được lặp lại bây giờ. "Hãy theo Thầy" sau những vấp ngã, yếu đuối và chối Thầy. "Hãy theo Thầy" sau những giấc mơ trần tục bị phá vỡ. "Hãy theo Thầy" sau những hăng hái thuở ban đầu. "Hãy theo Thầy" để giang tay ra và đến nơi mình không muốn đến. "Hãy theo Thầy" để củng cố anh em và chăn dắt chiên của Thầy.
Hôm nay, Chúa Giêsu Phục sinh cũng hỏi từng người Kitô hữu có mến Người không, và cũng mời gọi từng người mỗi ngày "Hãy theo Thầy". Chúng ta đáp lại Người thế nào?
Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, giữa những thách đố của cuộc sống, xin cho con vẫn nghe được tiếng Chúa và dám dấn thân đi theo Người.

THỨ BẢY 7/6/14
Lời Chúa: "Cả thế giới cũng không đủ chỗ chứa các sách viết ra." (Ga 21:25)
Suy niệm: Chúa Giêsu là Thiên Chúa, nên Người vô biên. Vũ trụ hữu hình, cho dù bao la vĩ đại đến đâu, cũng có hạn, có biên giới và không thấm vào đâu so với sự vô biên của Thiên Chúa.
Kinh Thánh nói về Thiên Chúa, nhưng chỉ vén mở được ít nét sơ sài về Thiên Chúa mà thôi. Kinh Thánh chỉ là một phần nhỏ, được nhìn thấy, của một kho tàng vô biên vô tận của Thiên Chúa.
Thánh Tông đồ Gioan đã ghi lại các điều Chúa Giêsu làm, nhưng thú nhận rằng ngài chỉ ghi được một ít thôi, nếu ghi ra hết thì toàn trái đất cũng không đủ chỗ chứa sách.
Vì Chúa Giêsu vô biên và vì chúng ta ở trong Người, nên dù gặp bao giới hạn, dù phải đối phó với bao trở ngại, chúng ta sẽ vượt qua.
Lời nguyện: Lạy Chúa, những việc con làm được cho Chúa và cho anh em, tuy nhỏ, nhưng giá trị vĩnh cửu, vì con làm trong Chúa vô biên.

 
BANH SU SONG 107 = THÔNG BAO TIN MUNG # 61 PDF Print E-mail

Bánh Trường Sinh # 12
--------
THÔNG BÁO TIN MỪNG # 61 –Website ChiaseLoiChua.com
BẢN CHẤT CỦA XÁC THỊT (Galat 5, 19-21)

Trước đây, tôi có một con gấu trúc làm vật cưng trong nhà. Mới lúc nãy nó hiền lành như một em bé, nhưng bây giờ nó đã nổi lên hung hăng lố bịch rồi. Nếu tôi không hiềm chế, nó sẽ phá phách đủ chỗ.

Tuy là con vật cưng đem lại niềm vui cho gia đình, nhưng mỗi ngày tôi càng thấy nó có những hành động do bản năng loài thú điều khiển. Nó luôn mang bản chất gấu trúc, tôi luôn phải canh chừng nó.

Một phút suy tư: Sau khi đã quan sát hành vi của con gấu, tôi nghĩ tới con người yếu đuối mà thánh Phaolô gọi là "xác thịt" chính là người Tín hữu vẫn phải luôn chiến đấu, dù đã lãnh nhận phép Rửa tội: "Vẫn biết rằng Lề Luật là bởi Thần Khí, nhưng tôi thì lại mang tính xác thịt...." (Rom 7,14-20). Nếu tôi để cho Chúa làm chủ mỗi ngày, thì "cái tôi xác thịt" sẽ không bị chi phối, phá hoại : "Nhưng anh không bị tính xác thịt chi phối, mà được Thần Khí chi phối, bởi vì Thần Khí của Thiên Chúa ngự trong anh. Ai không có Thần Khí của Đức Kitô, thì không thuộc về Ngài." ( Rom 8,9-13)
Vì vậy, khi tôi thực sự sống Lời Chúa, tôi sẽ được đổi mới mổi ngày để nên giống Ngài: "phàm ai ở trong Đức Kitô đều là thọ tạo mới . Cái cũ đã qua và cái mới đã có đây rồi." ( 2 Corinto 5, 17)

Nhìn lại, từ khi tôi được tái sinh qua phép Rửa tội để lãnh nhận ba chức vụ Tư tế -Ngôn sứ- Vương đế và ơn khác của Hội thánh để phục Thiên Chúa và tha nhân. Tôi đã quyết tâm thay đổi, noi gương Chúa dạy để nên giống Người chưa, hay cứ để tính xác thịt càng ngày càng ham mê địa vị, tiền tài, vật chất, làm ô danh Chúa và Giáo hội?

Lời Chúa tôi ghi nhớ: THẦN KHÍ MỚI LÀM CHO SỐNG, CHỨ XÁC THỊ CHẲNG CÓ ÍCH GÌ. LỜI THẦY NÓI VỚI ANH EM LÀ THẦN KHÍ VÀ LÀ SỰ SỐNG. (Ga 6, 63)

*Đầy tớ : Nguyễn Định * Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com

 
BANH SU SONG # 106 = LOI CHUA TRONG GIA DINH PDF Print E-mail

                                                                       2014 NĂM PHÚC ÂM HOÁ GIA ĐÌNH

                                                                             THEO HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM

                                                                           * * *

                                             LỜICHÚA TRONG GIA ĐÌNH

 

                                                                   TUẦN VI PHỤC SINH NĂM A

 

                                                                   Từ Chúa Nhật 25/5 đến Thứ Bảy31/5/2014

     Trích đoạn suy niệm theo Cha Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ

 

           

CHÚA NHẬT 25/5/14

Lời Chúa: “Anh em sẽ được thấy Thầy vì Thầy sống và anh em cũng sẽ được sống.” (Ga 14:19)

Suy niệm: Hẳn có những Kitô hữu đã trải qua kinh nghiệm thấy mình được sống lại nhờ biết ra khỏi nỗi đau của mình để cúi xuống trên nỗi đau của người khác, kinh nghiệm tìm lại được chính mình khi không còn bận tâm lo cho mình nữa, kinh nghiệm thấy sự sống được nhân lên gấp bội khi được đem chia sẻ tận tình.

            Mùa Phục sinh nhắc chúng ta nhìn lại sự sống nơi mình. Lắm khi chúng ta sống èo uột chỉ vì không dám yêu thương. Nhưng khi bắt đầu yêu thương là bắt đầu thấy Chúa tỏ Mình, thấy sự sống Chúa bùng lên mạnh mẽ.

            Thế giới đói khát sự sống đích thực. Nếu chúng ta thật sự là người đang sống trong Đức Kitô, chúng ta có thể trao cho thế giới sự sống đó qua việc phục vụ trong yêu thương.

Cầu nguyện: Lạy Chúa phục sinh, xin ban cho con sự sống của Chúa để đời con mãi mãi xanh tươi. Xin ban cho con Thánh Thần của Chúa để Người làm mới lại đời con mỗi ngày.

 

THỨ HAI 26/5/14

Lời Chúa: “Người là Thần Khí sự thật, . . . Người sẽ làm chứng về Thầy.” (Ga 15:26)

Suy Niệm: Thánh Thần cho ta ánh sáng để quyết định. Người cũng là Đấng ban sức mạnh đỡ nâng khi ta gặp gian nan thử thách. Thánh Thần từ từ tỏ mình ra như một Đấng, một Ngôi vị có thực, đang hiện diện trong lòng từng tín hữu và trong cộng đoàn. Thánh Thần là Đấng ở với anh em, ở giữa anh em, và ở trong anh em.

            Như thế, Chúa Giêsu thực sự chẳng lìa xa chúng ta. Ngài hiện diện liên tục bên chúng ta, nhờ Thánh Thần Ngài sai đến.

            Giáo hội sơ khai đã có kinh nghiệm sâu xa vể Thánh Thần, Đấng Bảo Trợ này, đặc biệt trong giai đoạn bị bách hại.

            Chẳng bao giờ các Kitô hữu hết gặp khó khăn khi còn sống ở đời này, chẳng bao giờ hết làm chứng cho Chúa Giêsu trước mặt một thế giới thù nghịch.

Lời nguyện: Lạy Chúa là Sự Sống và Tình Yêu, xin cho con được sống trong tình yêu Chúa và thêm sức cho con khi con phải lội ngược dòng.

 

THỨ BA 27/5/14

 Lời Chúa: “Khi Người đến, Người sẽ chứng minh rằng thế giới sai lầm.” (Ga 16:8)

Suy niệm: Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ. Người vĩ đại, nên Người có những chương trình vĩ đại: Người muốn mọi người được cứu rỗi. Người truyền chúng ta làm môn đệ loan Tin Mừng cho mọi dân tộc. Người mời gọi chúng ta vào Thiên đàng sống với Người đời đời.

            Mỗi chúng ta đều rất bé nhỏ, nhỏ không bằng một chấm li ti trên quả cầu, có dùng kính hiển vi cũng không hy vọng nhìn thấy. Đời sống chúng ta không bằng phần ngàn của một giây đồng hồ so với vĩnh cửu.

            Nhưng chúng ta không nhỏ bé chút nào khi được Chúa Thánh Linh mở tầm nhìn của chúng ta. Nhỏ đến đâu, chúng ta cũng là hình ảnh Thiên Chúa tạo dựng cực đại. Nhỏ đến đâu, chúng ta cũng được mua bằng giá Máu Ngôi Hai Thiên Chúa. Chúng ta thật vĩ đại! 

Lời nguyện: Lạy Chúa Thánh Thần, xin Người mở mắt con, cho con biết nhìn như Chúa nhìn để con nhìn thấy bao người bé mọn quanh con.

 

THỨ TƯ 28/5/14

Lời Chúa: “Khi Thần Khí Sự Thật đến, Người sẽ dẫn anh em đến sự thật toàn vẹn.” (Ga 16:13)

Suy niệm: Chúa Giêsu chấp nhận ra đi khi việc huấn luyện còn dang dở. Ngài chấp nhận Mình không phải là vị Thầy duy nhất, vì còn Đấng Bảo Trợ khác đến sau Ngài. Ngài đã vén mở cho các môn đệ thấy sự thật về Cha, về bản thân Mình và về con người. Nhưng cần có Thánh Thần từ từ dẫn dắt thì môn đệ mới hiểu thấu và đi vào toàn bộ sự thật.

            Thiên Chúa là Tình Yêu, là cộng đoàn yêu thương gồm Ba Ngôi Thiên Chúa. Thế giớ của Chúa Ba Ngôi ấy vươn gMình ra ngoài mình, để cho hạnh phúc tuôn đổ trên toàn bộ công trình tạo dựng. Thiên Chúa Ba Ngôi là Tình Yêu mở ra, chia sẻ, mời gọi.

            Chúng ta tự hỏi mình xem có sẵn sàng mở lòng ra để Chúa đi vào thế giới của mình và để mình đi vào thế giới của Chúa không???

Lời nguyện: Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết yêu như Chúa, biết sống nhờ và sống cho tha nhân, biết cho đi và biết nhận lãnh.

 

THỨ NĂM 29/5/14

Lời Chúa: “Anh em sẽ buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui.” (Ga 16:20)

Suy niệm: Mất Thầy là một thử thách lớn trong đời người môn đệ. Cái chết của Thầy trên thập giá là đại tang cho họ. Bây giờ mất Thầy, họ sẽ đi với ai? Khi tảng đá đã khép kín ngôi mộ, liệu các môn đệ có vượt qua được nước mắt đau đớn này không?

            “Ít lâu nữa, anh em sẽ lại thấy Thầy ... và nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui” (Ga 16:16, 20). Anh em sẽ lại thấy Thầy lúc Thầy hiện ra gặp anh em sau phục sinh, lúc Thầy sai Thánh Thần đến ở với và nâng đỡ anh em, và nhất là lúc Thầy đồng bàn vớ anh em trong bữa tiệc Thiên quốc.

            Đời sống người tín hữu đan xen giữa vui với buồn. Chúng ta phải chia sẻ cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa mỗi ngày. Xin đừng bỏ đi khi thấy Chúa vắng bóng và thấy thất bại.

Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con thấy con cần Chúa trong mỗi giây phút cuộc đời. Ước gì ai gặp con cũng gặp được sự hiện diện của Chúa.

 

THỨ SÁU 30/5/14

Lời Chúa: “Thầy sẽ gặp lại anh em, lòng anh em sẽ vui mừng.” (Ga 16:22)

Suy Niệm: Niềm vui là một trong những nét đặc trưng của Kitô giáo, bởi lẽ Chúa Kitô đã sống lại. Người là niềm vui đang ở giữa cộng đoàn và trong lòng mỗi tín hữu. Không thể hình dung một Kitô giáo không có niềm vui. Kitô giáo buồn thì chẳng phải là Kitô giáo nữa.

            Người ta tưởng niềm vui có thể mua được bằng tiền. Cho nên người ta nghĩ càng sở hữu nhiều, càng hưởng thụ nhiều, thì càng vui. Nhưng chính lúc đó người ta lại rơi vào buồn chán. Thế giới hôm nay là một thế giới buồn.

            Kitô giáo phải có khả năng đem lại niềm vui cho thế giới, không phải thứ niềm vui rẻ tiền vì mua được một trận cười thâu đêm, nhưng là thứ niềm vui của người tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống. Chúng ta không tránh né đau khổ, nhưng đón lấy đau khổ trong tình yêu.

Lời nguyện: Lạy Chúa, ước gì con cảm thấy hạnh phúc vì biết mình được Chúa yêu thương và được sai đi thông truyền tình thương ấy.

 

THỨ BẢY 31/5/14

Lời Chúa: “Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến vớ tôi thế này?” (Lc 1:43)

Suy niệm: Chúng ta không rõ Maria đã chào như thế nào, nhưng lời chào của Maria đã làm bật dậy nơi bà Êlisabeth một chuỗi những âm vang mạnh mẽ và bất ngờ, khiến thai nhi trong lòng Êlisabeth nhảy lên vui sướng.

            Thánh Thần đã khiến bà nhận ra mầu nhiệm lớn lao đang diễn ra trong cuộc hạnh ngộ ở đây. Ngỡ ngàng và ngây ngất trong hạnh phúc, Êlisabeth thốt lên: “Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôo thế này?”

            Mọi cuộc gặp gỡ của chúng ta hằng ngày đều có tính linh thánh. Trong niềm vui của Thánh Thần, chúng ta vừa cho đi, vừa nhận lãnh, vừa ngợi khen Chúa, vừa phục vụn con người.

            Ước gì chúng ta thấy mình lớn lên, nhờ dám mở lòng ra mỗi khi gặp gỡ một người nào.

Lời nguyện: Lạy Mẹ Maria, xin dắt con luôn đi trên Đường-Giêsu, để con trở thành nẻo đường đưa người khác đến gặp gỡ Thiên Chúa.

 
BANH SU SONG # 105 = CN5PS-A = DUONG LEN THUONG GIOI PDF Print E-mail

Suy Niệm Lời Chúa
18/05/2014 - CHÚA NHẬ 5 PS-A

ĐƯỜNG LÊN THƯỢNG GIỚI - GA 14, 1- 12

Ông Tô-ma nói với Đức Giê-su: "Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết được đường?" Đức Giê-su đáp: "Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy." (Ga 14,5-6)

Suy niệm: Nếu bạn lạc vào một khu rừng rậm không tìm thấy lối ra, hay đứng giữa một thành phố lớn xa lạ mà không có tấm bản đồ trong tay, hẳn bạn sẽ hiểu được nỗi lo lắng của Tô-ma cũng như của các môn đệ khi Chúa Giê-su nói về sự ra đi của Ngài: Thầy đi về nhà Cha Thầy mà chúng con không biết Cha Thầy ở đâu thì "làm sao chúng con biết được đường đi?" Chúa Giê-su cho biết Ngài chính là con đường vĩnh cửu dẫn đến "điểm hẹn nhà Cha". Nơi Ngài, chúng ta sẽ gặp Chúa Cha vì: "Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha." Chỉ cần bám chặt lấy Đức Ki-tô, kết hiệp nên một với Ngài là chắc chắn Ngài sẽ dẫn chúng ta đến với Thiên Chúa.

Mời Bạn: Có khi nào bạn dừng lại một giây thôi để tự hỏi bạn đang đi về đâu, bạn đang đi đúng đường hay đang lạc lối trong cuộc hành trình vĩnh cửu của bạn không? Mời bạn đến với Đức Ki-tô trong Bí tích Thánh Thể, bạn sẽ có Đấng là Con Đường ngay trong lòng bạn. Và bạn nhớ cầm theo tấm bản đồ là cuốn Thánh Kinh để mỗi ngày bạn biết Chúa muốn dẫn bạn đi trên nẻo đường nào để đến với Cha của Ngài.

Sống Lời Chúa: Dành 5 phút mở sách Phúc Âm đọc một đoạn, suy gẫm và xin Chúa chỉ cho bạn con đường của Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, con đường thập giá Chúa đã đi qua cũng là con đường Chúa muốn con đi theo. Xin Chúa giúp con đi đến cùng con đường thập giá để cuối đường đó, con sẽ gặp được Chúa sự sống vĩnh cửu của con.

--------------

* Lời Chúa hôm nay : " ANH EM LÀ GIÒNG GIỐNG ĐƯỢC TUYỂN CHỌN, LÀ HÀNG TƯ TẾ VƯƠNG GIẢ, LÀ DÂN THÁNH, DÂN RIÊNG CỦA CHÚA, ĐỂ LOAN TRUYỀN NHỮNG KỲ CÔNG CỦA NGƯỜI...". (Ga 1 Pr 2, 9)

 
BANH SU SONG # 104 = LOI CHUA TRONG GIA DINH PDF Print E-mail

2014 NĂM PHÚC ÂM HOÁ GIA ĐÌNH
THEO HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
* * *
LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH

TUẦN V PHỤC SINH NĂM A

Pt Phạm Văn Tuyền

Chúa Nhật 18/5 -- Thứ Bảy 24/5/2014
Trích đoạn Suy niệm của Cha Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ

CHÚA NHẬT 18/5/14
Lời Chúa: "Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha." (Ga 14:8)
Suy niệm: Lời nói và việc làm của Chúa Giêsu chính là lời nói và việc làm của Thiên Chúa. Toàn bộ cuộc đời của Chúa Giêsu được Thiên Chúa chiếm ngự. Ngài như tấm gương trong suốt, phản chiếu khuôn mặt và trái tim của Thiên Chúa, khuôn mặt đầy nhân ái và bao dung với hết mọi người và từng người.
Làm Kitô hữu là làm người như Chúa Giêsu Kitô, là trở nên một Giêsu khác cho con người hôm nay, là ao ước rằng ai biết tôi là biết Chúa Kitô, ai thấy tôi là thấy Chúa Kitô. Như thế cũng là biết và thấy Thiên Chúa.
Khi chiêm ngắm Chúa Giêsu trong Phúc Âm, chúng ta biết mình phải nghĩ gì, nói gì, và làm gì. Khi đi vào Con Đường Giêsu, chúng ta cũng trở nên nẻo đường cho con người hôm nay, nẻo đường dẫn đến Giêsu.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Lời Chúa bảo con rẽ phải hay rẽ trái. Con và mọi người trong gia đình con xin đi theo tiếng Chúa bảo.

THỨ HAI 19/5/14
Lời Chúa: "Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy." (Ga 14:23)
Suy Niệm: Thiên đàng là điểm đến tối hậu của đời người Kitô hữu. Nhưng mô tả Thiên Đàng lại là điều vượt sức con người.
Nếu coi Thiên đàng là nơi con người được hạnh phúc bên Thiên Chúa, trong tương quan tình yêu, mặt đối mặt và vĩnh viễn. Thì Thiên đàng ấy đã chớm nở ngay từ đời này rồi.
Nơi nào có Thiên Chúa ngự, nơi đó là Thiên đàng. Hạnh phúc đã được nếm cảm trong giây phút hiện tại rồi, trước khi được hưởng trọn vẹn trong Nước Thiên Chúa.
Muốn cho Thiên đàng ấy tồn tại, cần phải giữ các Giới răn của Thầy Giêsu với rất nhiều tình yêu. Hãy yêu bằng hành động hơn bằng cảm xúc và để cho Tình yêu Giêsu chi phối mọi chi tiết của đời ta.
Lời Chúa dẫn đưa chúng ta đến Thiên đàng, đến với Thiên Chúa. Hãy giữ lời Người.
Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, khi con rước Chúa, con chẳng là gì cả, mà Chúa là tất cả.

THỨ BA 20/5/14
Lời Chúa: "Thầy để lại bình an cho anh em" (Ga 14:27)
Suy niệm: Con người thời nay dường như có mọi sự. Nhưng tiếc thay nhiều người lại không có một điều rất quan trọng: đó là bình an trong tâm hồn. Chúa Giêsu đã nói câu mà chúng ta không ngừng lặp lại trong mỗi Thánh lễ: "Thầy để lại bình an cho anh em."
Bình an là quà tặng cao quý của Thầy Giêsu khi sắp trở về với Cha qua cái chết thập giá. Bình an cũng là quà tặng của Chúa Giêsu phục sinh khi Ngài hiện ra cho các môn đệ đang đóng cửa vì sợ hãi.
Đời sống Kitô hữu được bình an không phải vì không gặp sóng gió, nhưng là bình an giữa những sóng gió. Bình an của chúng ta dựa trên chiến thắng của Chúa Giêsu.
Bình an chúng ta nhận được trong mỗi Thánh lễ có thật sự gây âm vang trong cuộc sống đời thường của chúng ta không?
Lời nguyện: Lạy Chúa, làm sao con có được bình an, nếu không có Chúa. Vậy xin Chúa ở cùng con.

THỨ TƯ 21/5/14
Lời Chúa: "Thầy là cây nho, anh em là cành." (Ga 15:5)
Suy niệm: Chúa Giêsu đã từng thấy những cây nho với những cành nho trĩu quả. Người muốn dùng hình ảnh này để nói lên tương quan giữa Người với môn đệ.
Cành sống được, sinh trái được, là nhờ còn gắn liền với cây. Dòng nhựa nguyên từ cây sẽ nuôi sống cành. Cành không tự mình sinh trái được. Người môn đệ sẽ chẳng làm gì được nếu không ở lại với Thầy và trong Thầy.
Chúng ta không nên quên vai trò của Chúa Cha là Người trồng nho. Cây nho Giêsu được Cha vun trồng, chăm bón. Chính Chúa Cha đã cắt tỉa Cây Nho Giêsu qua khổ đau, nhục nhã và cái chết kinh hoàng.
Chúng ta có thể hiểu được những cắt tỉa đau đớn trong đời mình, vì đó là điều tốt hơn cho chính mình. Liệu chúng ta có dám chấp nhận hảo ý của Chủ Vườn Nho không?
Lời nguyện: Lạy Chúa, thời gian đang qua và vĩnh viễn đang đến. Xin Chúa ở lại với con.

THỨ NĂM 22/5/14
Lời Chúa: "Thầy đã nói với anh em để niềm vui của Thầy ở trong anh em." (Ga 15:11)
Suy niệm: Trong Tin Mừng Gioan, ba lần Thầy Giêsu nói đến niềm vui trọn vẹn. Rõ ràng Thầy Giêsu quan tâm đến niềm vui nơi tâm hồn người môn đệ. Niềm vui của họ bắt nguồn từ niềm vui sâu kín trong lòng Thầy.
Thầy Giêsu ban tặng cho họ niềm vui của chính Ngài. Ngài muốn niềm vui đó phải được trọn vẹn ngay từ đời này, bất chấp đe dọa, hiểm nguy, thống khổ, bách hại. Nỗi buồn và khóc than của thập giá rồi sẽ đến, "nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui" (Ga 16:20).
Con người thời nay khao khát niềm vui trọn vẹn, nhưng lại tìm kiếm trong lạc thú vô độ, nên chỉ gặt hái được buồn chán và lệ thuộc. Chỉ tình yêu biết trao đi nới đem lại niềm vui chân thật và lâu bền.
Lời nguyện: Lạy Thầy Giêsu, xin cho con biết yêu thương như Thầy đã yêu, để con nếm được niềm vui khôn tả của Thiên Quốc.

THỨ SÁU 23/5/14
Lời Chúa: "Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau." (Ga 15:17)
Suy Niệm: Thập giá là biểu hiện của tình yêu lớn nhất: tình yêu hiến mạng. Chúa Giêsu đòi buộc các môn đệ phải yêu nhau đến mức đó. Người Kitô hữu được mời gọi yêu nhau đến mức đó.
Có một dòng suối tình yêu chảy tràn từ Cha đến Thầy Giêsu, và từ Thầy Giêsu đến với các môn đệ. Dòng suối đó vẫn tiếp tục chảy qua tình yêu giữa các môn đệ với nhau.
Ngoài tình thầy trò, Thầy Giêsu và các môn đệ còn có tình bạn thân thiết. Tình bạn của chúng ta đối với nhau minh chứng về tình bạn ta đang có với Chúa Giêsu.
Chúng ta ít có cơ hội hy sinh mạng sống cho nhau, nhưng lại có rất nhiều cơ hội hy sinh những điều đáng quý khác như thời giờ, tiền bạc, sức khoẻ, quyền lợi. . . cho nhau.
Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con biết những hy sinh đó đụng đến cái TÔI của con làm con đau nhói, nhưng xin giúp con biết yêu như Chúa yêu.

THỨ BẢY 24/5/14
Lời Chúa: "Nếu thế gian ghét anh em, anh em hãy biết rằng nó đã ghét Thầy trước." (Ga 15:18)
Suy niệm: Thế gian là những thế lực âm mưu chống lại Chúa Giêsu. Chúng không muốn Ngài hiện diện, mà cũng không muốn có mặt môn đệ của Ngài, vì chúng không chịu nổi ánh sáng vạch trần những tăm tối của chúng.
Bị ghét bỏ, bị bắt bớ, bị giết hại: đó là thân phận của Thầy Giêsu, và của những học trò đi theo Ngài, mãi cho đến tận thế.
Chính cái thế giằng co thuộc về bản chất của người Kitô hữu: vừa ở trong thế gian, lại vừa không thuộc về nó, vừa được chọn ra khỏi thế gian, lại vừa được sai vào trong nó, đã đưa người môn đệ vào những thách đố khôn lường. Chỉ riêng trong thế kỷ 20, đã có hơn 45 triệu Kitô hữu chết vì đức tin.
Những cuộc bách hại Kitô hữu hiện vẫn đang xảy ra ở nhiều nơi. Nhưng thắng lợi sau cùng mới thực sự có ý nghĩa mà thôi.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin cho con thuộc trọn về Chúa dù phải lội ngược dòng với thế gian.

 
<< Start < Prev 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 Next > End >>

Page 77 of 91