mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6810
mod_vvisit_counterHôm Qua7323
mod_vvisit_counterTuần Này46840
mod_vvisit_counterTuần Trước45709
mod_vvisit_counterTháng Này174355
mod_vvisit_counterTháng Trước245784
mod_vvisit_counterTất cả8663398

We have: 179 guests, 1 members online
Your IP: 54.80.175.56
 , 
Today: Jun 24, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Bánh Sự Sống
BANH SU SONG # 25 = SU KHICH LE LUC DEM DEN PDF Print E-mail

 

                        Bánh Trường Sinh # 25:

                           SỰ KHÍCH LỆ LÚC ĐÊM ĐEN

 

* Câu chuyện: Một Cursillitas kể, từ 1991 tôi tạ ơn Chúa được viết suy niệm Lời Chúa hàng tuần. Tôi thấy mình không xứng đáng được Chúa thúc đẩy đi tìm Lời Ngài, nhìn vào đời sống mình với sự trợ giúp của Chúa Thánh Linh. Tôi lặp đi lặp lại câu Kinh Thánh trong Phúc Âm Gioan: Chính tôi là bánh Trường Sinh.” (Ga 6,35)

1- Nhưng vào ngày 14 tháng 5, 1996, một biến cố đến làm tôi bị khủng hoảng tinh thần. Ngày cuối của năm chót Trung học, cháu Melisa, con gái 17 tuổi của tôi đã bất ngờ bị tử nạn vì xe hơi.

2- Thật là một ngày kinh sợ và buồn thảm, những điều tôi học, viết về Chúa và Kinh Thánh đều được Chúa đều bị tản mạn, và chỉ biết im lặng, than thở, cầu nguyện và lắng nghe. Thỉnh thoảng nói được một câu: Lạy Chúa, con đây ! Chúa muốn con làm gì? Đay có phải là chương trình của Chúa thử nghiệm và muốn làm ích gì cho con?

3- Tôi phải liên lạc kêu gọi Nhóm, Đoàn thể, Cồng đồng Giáo xứ và bạn hữu, giúp đỡ mọi mặt cho tang lễ của người con đã vĩnh viễn ra đi, với nhiều đau thương và nước mắt.

4- Sau nhiều tuần lễ, tôi chẳng viết được lời nào cho Chúa. Làm sao tôi có thể tìm ra lời để giúp người khác, khi mà gia đình mình đang trong cơn khốn khó. Làm sao tôi có đủ bình tâm, nếu không để thì giờ trong đêm thanh vắng suy gẫm Lời Chúa và gặp gỡ, nói chuyện với Ngài về biến cố của gia đình mình.?

5- Bây giờ sau nhiều tháng trôi qua, tôi được Chúa thúc đẩy viết trở lại. Tôi vẫn tin rằng tình Chúa không bao giờ thay đổi, Ngài vẫn là Cha đầy nhân từ và thương xót với những kẻ hằng trông cậy Ngài qua thư gởi Côrintô như sau: “Chúc tụng Thiên Chúa là Thân phụ Đức Giêsu Kitô, Người là Cha giầu lòng nhân ái, và là Thiên Chúa hằng sẵn sàng nâng đỡ ủi an. Người luôn nâng đỡ ủi an chúng ta trong mọi cơn gian nan thử thách, để sau khi đã được Thiên Chúa nâng đỡ, chính chúng ta cũng biết ủi an…” (2 Côrintô 1:3-4)

* Thiên Chúa vẫn là nguồn hy vọng ngay trong nỗi gian chuân bất ngờ. Tôi viết về Ngài với ý thức mới mẻ và nhu cầu được Ngài đụng chạm đến, được Ngài yêu thương và ban sức mạnh của Thần Khí.

Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 
BANH SU SONG # 24 = BANG KIEM TRA TINH YEU PDF Print E-mail

 

                        Bánh Trường Sinh # 24:

                                    BẢNG KIỂM TRA TÌNH YÊU

 

   - Một phụ nữ tên là Thảo đã dùng mấy câu trong 1Corintô 13 để giúp mình đối phó với những xung khắc trong đời sống Gia đình.

- Chị gọi các câu từ 4 đến 7 là “Bảng Kiểm Tra Tình Yêu” và dùng nó để đối chiếu khi cơn giận hờn, nóng nẩy nổi dậy trong lòng.

   - Thảo cho thí dụ về cách chị dùng bảng kiểm tra này. Một sáng nọ chị đi chợ mua lặt vặt rồi thăm bố mẹ, trước khi cùng với Gia đình đi nghỉ mát. Chồng chị là anh Dũng ở nhà trông chừng các con và chuẩn bị sẵn hành lý để rời nhà vào sáng sớm. Lúc về đến nhà, chị thấy chồng đã bỏ nguyên buổi chiều để lo rửa và đánh bóng xe của anh, chứ không lo chuẩn bị đồ đạc cho chuyến đi.!

3- Thảo tức giận và nói năng nặng lời với Dũng, vài phút sau, những lời trong bảng Kiểm Tra Tình Yêu nhắc nhở tâm trí chị như sau:

   “Đức mến thì nhẫn nhục hiền hậu, không ghen tương, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác; nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức mến thì tha thứ tất cả,, tin tưởng tất cả, chịu đựng tất cả.   (1 Cor 13, 4-7)

   Sau đó vài phút, chị im lặng cầu nguyện, và gặp gỡ Chúa xong, chị liền xin lỗi chồng về cơn giận bộc phát vừa qua. Anh nói anh cũng có lỗi, rồi họ vui vẻ rời nhà đi nghỉ mát, tuy trễ giờ dăm phút.

   * Suy tư: Phần lớn chuyện bé xé ra to, nếu vợ chồng không có đạo đức nhân bản, bình tĩnh trước mọi trái ý, không có căn bản Lời Chúa để dẫn dắt mình trong mọi tư tưởng và hành động, bạn sẽ dễ phản ứng theo bản năng tự nhiên theo xác thịt con người. Anh chị Thảo và Dũng nhờ biết bình tâm cầu nguyện, nói năng với Chúa, xin lỗi và nhận lỗi nhau trong 5 phút như vậy là vì anh chị có tham gia Nhóm Cầu Nguyện và chia sẻ Kinh Thánh trong Giáo xứ rất đều đặn từ lâu.

Ngày nay, biết bao Gia đình tan nát vì những chuyện nhỏ, rồi dần dần ma quỉ cám dỗ, làm gia đình phải ly thân, ly di. Bạn và tôi quyết tâm không để những những lỗi lầm nhỏ làm tan vỡ gia đình, không giữ đạo hình thức, chiếu lệ, đi lễ ngày Chúa nhật cho qua lần, nhưng hàng tuần biết làm theo Lời Chúa và Cầu nguyện chung với nhau.

            Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
BANH SU SONG = NGUOI LON DOC KINH THANH PDF Print E-mail

* Suy niệm 2:

Tôi chú ý đến những câu nào đánh động tôi nhất.

Nếu cần, tôi có thể lướt mắt nhìn bản văn, đặc biệt những câu gây chú ý. Tôi nhận ra sứ điệp Lời Chúa hôm nay, nhưng qua những Lời cụ thể này, tôi tìm hiểu Chúa muốn nói gì với riêng tôi hôm nay.

- Để nhận ra ý Chúa, tôi phải đối chiếu Lời Chúa với cuộc sống cụ thể của tôi trong thời gian này.

- Tôi ghi nhớ một câu đánh động tôi nhất, diễn tả ý Chúa muốn tôi thực hiện hôm nay. Tôi đọc đi đọc lại câu này nhiều lần cho thuộc lòng. Nếu cần tôi ghi trên mảnh giấy nhỏ để giữ trong túi, thỉnh thoảng lấy ra đọc.

3. CẦU NGUYỆN: (Tôi xin ơn Chúa Thánh Thần)

- Cầu nguyện là đáp lại lời Chúa. Tôi đối thoại với Chúa về nội dung bài Kinh Thánh này.

- Tôi có thể lướt mắt nhìn bản văn, đọc lại những từ, những câu gây cho tôi chú ý nhất, dùng chính những từ những câu đó tạo nên lời cầu của tôi. Tôi quên những ưu tư riêng mà chỉ chú ý lắng nghe và đáp lời Chúa.

- Khi cầu nguyện, tôi không quên nói với Chúa điều tôi quyết tâm đem ra thực hành mà Chúa Thánh Thần vừa giúp tôi nhận ra khi tôi suy niệm.

4. CHIÊM NGƯỠNG (KẾT HIỆP):

(Tôi xin ơn Chúa Thánh Thần)

- Tôi cứ tiếp tục tâm tình với Chúa, qua việc lắng nghe Chúa, tâm sự với Chúa bằng những lời đơn sơ của tôi. Chúa đã nói, tôi đã nghe. Bây giờ tôi nói, Chúa nghe.

- Thinh lặng là giây phút tôi sống kết hiệp thân thương với Chúa. Tôi ở đó bên lòng Chúa. LỜI bao trùm lấy tôi. Tôi như bị cuốn hút, như bị biến mất trong LỜI. Không còn lời mà chỉ có LỜI.

- Tôi không tìm "cảm giác" sốt sắng. Quan trọng là tôi hiện diện với LỜI và ở lại trong LỜI. Đến một lúc tôi như hoàn toàn thụ động. Điều tích cực tôi cần làm là đón nhận chính Chúa, sống với Chúa, an bình tựa bên lòng Chúa.

5. HÀNH ĐỘNG (Tôi xin ơn Chúa Thánh Thần)

- Cuối giờ thực hành Lectio divina, tôi dâng lời tạ ơn Chúa qua một lời kinh tự phát hoặc Kinh Lạy Cha, bài "Magnificat" hoặc một câu hát tạ ơn v.v...

- Tôi đặc biệt tạ ơn Chúa Thánh Thần và tôi xin Người soi sáng, ban sức giúp tôi thực hành điều đã quyết định.

Việc thực hành Lectio divina là lắng nghe Chúa nói qua việc đọc Lời Chúa trong tâm tình cầu nguyện để nhận biết thánh ý Chúa và đem ra thực hành. "Cũng nên nhớ rằng Lectio divina không kết thúc trong năng động của nó bao lâu nó chưa mở ra với hành động (actio), thúc đẩy người tín hữu dâng hiến đời mình cho người khác trong tình bác ái" (Tông huấn Lời Chúa 87).

Tôi ghi nhớ:

- Câu Lời Chúa đã đánh động tôi và tôi đã thuộc lòng.

- Tôi đọc nhiều lần, rất nhiều lần trong ngày câu Lời Chúa đánh động tôi nhất. Nhờ thế càng ngày tôi càng tưởng nhớ đến Chúa và kết hiệp với Chúa hơn nữa nhờ được chính Lời của Chúa tác động mỗi ngày.

- Quyết tâm đáp lại lời Chúa mời gọi để đem ra thực hành

N.B:

Tôi ý thức rằng Lectio divina không phải chỉ là chuyện của thời gian ngồi trong nhà nguyện hay nơi nào đó hơn kém một giờ, mà phải trải dài trong suốt ngày sống. Câu "Lời Chúa" ngắn gọn thuộc lòng, tôi sẽ nhẩm đi nhắc lại trong suốt ngày, nhiều lần nhất có thể, qua đó tôi tiếp tục lắng nghe Chúa nói với tôi, tôi kết hiệp với Chúa và Lời này sẽ có tác động giúp tôi ý thức thực hành điều đã quyết định.

Vì khó nhớ câu Lời Chúa, tôi ghi câu này vào một mảnh giấy nhỏ, giữ trong túi áo. Thỉnh thoảng tôi lấy ra đọc. Tuy nhiên tôi cố gắng học thuộc lòng để làm giàu tâm trí tôi bằng Lời Chúa. Cũng nên tập thói quen viết nhật ký Lectio divina.

Fr. Marie Bảo Tịnh O.Cist

Đan viện Xitô Mỹ Ca

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

LECTIO DIVINA

ĐỌC KINH THÁNH

TRONG TÂM TÌNH CẦU NGUYỆN

... "Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp? Người đáp: "Trong Luật đã viết gì? Ông đọc thế nào"? Ông ấy thưa: "Ngươi phải yêu mến Đức Chúa... , và yêu mến người thân cận như chính mình". Đức Giê-su bảo ông ta: "Ông trả lời đúng lắm. Cứ làm như vậy là sẽ được sống"

(Lc 10, 25-28).

A. LỜI MỜI GỌI CỦA GIÁO HỘI

1- Công Đồng Vaticaô II:

"Thánh Công Ðồng cũng tha thiết và đặc biệt khuyến khích mọi kitô hữu hãy năng đọc Kinh Thánh để học biết khoa học siêu việt của Chúa Giêsu Kitô (x. Pl 3,8). "Vì không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô" (Th. Giêrônimô) ... Mọi người cũng nên nhớ rằng kinh nguyện phải đi đôi với việc đọc Kinh Thánh, để có sự đối thoại giữa Thiên Chúa và con người, vì "chúng ta ngỏ lời với Người khi cầu nguyện, và chúng ta nghe Người nói lúc chúng ta đọc các sâm ngôn thần linh" (Th. Amrôsiô) (MK 25).

2- Tông huấn Lời Chúa (Verbum Domini)

"Thượng Hội Đồng nhiều lần nhấn mạnh tới việc cần phải có một cách tiếp cận bản văn thánh trong tâm tình cầu nguyện, coi như là yếu tố căn bản cho đời sống thiêng liêng của mọi tín hữu, đang dấn thân vào các thừa tác vụ và các bậc sống khác nhau, và đặc biệt theo phương thức Lectio divina" (số 86).

3- Lời mời gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam:

"Giáo Hội tại Việt Nam phải "phát động chương trình mỗi gia đình một cuốn Kinh Thánh được đặt nơi xứng hợp, cổ võ đọc và cầu nguyện với Lời Chúa", khuyến khích học thuộc lòng những đoạn Kinh Thánh cốt yếu. Mọi thành phần Dân Chúa, giáo dân, chủng sinh, tu sĩ và các mục tử, cần tập thói quen đọc và suy niệm Lời Chúa hằng ngày, đặc biệt theo phương thức Lectio divina" (Thư chung của HĐGMVN ngày 1.5.2011 số 11) .

B. SÁCH KINH THÁNH

VÀ VIỆC THỰC HÀNH LECTIO DIVINA

Để thực hành Lectio divina, nhất thiết cần phải có Sách Kinh Thánh. Theo các Giáo Phụ, khi đọc Kinh Thánh, ta đối diện với Chúa Kitô là Đấng nói với ta qua Kinh Thánh chứ không phải ta chỉ đối diện với một cuốn sách. Do đấy, một cuốn sách Kinh Thánh trọn bộ là điều cần thiết, nếu không ít nhất phải có sách Tân Ước. Bạn đến nhà sách công giáo tìm mua một cuốn sách Kinh Thánh (bản dịch công giáo) trang trọng, in ấn và mẫu mã đẹp. Sách Kinh Thánh là bí tích Lời Chúa nên cần phải tôn kính và "để nơi xứng hợp". Rất nên làm bàn thờ Lời Chúa trong gia đình, không quá cao để có thể trong ngày dễ dàng lấy Sách mở đọc. Mỗi ngày trong giờ kinh gia đình nên đọc một đoạn Kinh Thánh (đọc liên tục một sách trong Tân Ước hoặc bài đọc lễ hôm sau).

C. THỰC HÀNH LECTIO DIVINA

QUA NĂM GIAI ĐOẠN

Lectio divina là một phương thế Đọc Lời Chúa trong tâm tình cầu nguyện. Tiến trình truyền thống của Lectio divina gồm năm giai đoạn, sau khi đã chuẩn bị.

CHUẨN BỊ: (Tôi xin ơn Chúa Thánh Thần)

Nếu muốn đời sống thiêng liêng phát triển, mỗi ngày ta phải ưu tiên dành cho Lectio divina tối thiểu 30 - 45 phút (15 phút cho giáo dân) để tiếp cận Lời Chúa, nhờ đó ta nhận ra thánh ý Chúa để thực hành.

- Tôi mở sách Kinh Thánh tìm bài (đề nghị đọc bài Tin Mừng của lễ trong ngày).

- Tôi đặt mình hiện diện với Chúa Ba Ngôi:

. Chúa Giê-su là Đấng nói với tôi

qua Lời Kinh Thánh

. Chúa Thánh Thần là Đấng dạy bảo tôi

. Chúa Cha là Đấng yêu thương nhìn tôi.

- Tôi cầu xin ơn Chúa Thánh Thần.

Xin Đức Mẹ đồng hành.

1. ĐỌC – LẮNG NGHE:

(Khi ở riêng, không làm phiền ai, tôi đọc hơi lớn tiếng)

(Tôi xin ơn Chúa Thánh Thần)

Đọc lúc này tức là lắng nghe, nên cần chú tâm.

- Đọc lần 1: - Tôi chú tâm chậm rãi đọc lần thứ nhất để biết nội dung bài đọc. Không suy nghĩ gì, tôi chỉ tiếp nhận nội dung.

- Đọc lần 2: Sau một phút thinh lặng, tôi đọc lần 2. Tôi chú tâm đến những từ, những động từ, câu văn, những hình ảnh nổi bật trong bài đọc.

2. SUY NIỆM: (Tôi xin ơn Chúa Thánh Thần)

- Đọc lần 3: Tôi chú tâm đến sứ điệp đức tin của bản văn vừa đọc.

* Suy niệm 1:

Tôi tìm hiểu sứ điệp nói chung của Lời Chúa trong bản văn. Nội dung bản văn muốn nói gì?

 
BANH SU SONG = EM DOC KINH THANH PDF Print E-mail

5. Thực hành:

Em đọc Kinh Thánh một cách chăm chú tức là lắng nghe Chúa nói. Khi em suy nghĩ, em hiểu Chúa muốn nói gì và nói gì với riêng em qua đoạn văn Kinh Thánh em đọc. Hiểu được điều Chúa nói với em rồi thì em thực hành điều Chúa muốn. Yêu mến Chúa thì phải thực hành điều Chúa muốn vì Chúa Giêsu đã nói: "Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy" (Ga 14, 15).

H. Đọc Kinh Thánh để cầu nguyện, em có cần phải học thuộc lòng các đoạn Kinh Thánh không?

Đ. Mỗi lần đọc Kinh Thánh để cầu nguyện, em rất nên học thuộc lòng một câu mà em cảm thấy qua câu này Chúa Giêsu muốn em đem ra thực hành.

Để dễ nhớ, em nên viết câu em cần học thuộc trên một tấm giấy nhỏ rồi cất giữ trong túi. Thỉnh thoảng em lấy ra đọc để nhớ và nhất là để cầu nguyện.

H. Em nên đọc sách nào trong Tân Ước?

Đ. Trước hết, em nên đọc các sách Tin Mừng, là 4 quyển sách đầu tiên của Tân Ước. Sau này em sẽ lần lượt đọc các sách khác. Hoặc em có thể đọc bài Phúc Âm của thánh lễ mỗi ngày và cầu nguyện theo hướng dẫn trên.

Linh mục Bảo Tịnh

Đan viện Xitô Thánh Mẫu Tâm Mỹ Ca

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Em đọc Kinh Thánh

Đọc Kinh Thánh là em lắng nghe Chúa nói với em qua những trang Sách Thánh. Do vậy, khi em mở Sách Thánh, Cựu Ước hoặc Tân Ước, đặc biệt là bốn sách Tin Mừng (còn gọi là Phúc Âm) để đọc, em phải có lòng cung kính và yêu mến như em gặp chính Chúa Giêsu, em nhìn thấy Chúa Giêsu là Đấng đang nói với em.

Hình trên đây diễn tả Chúa Giêsu âu yếm nhìn em khi em đọc Kinh Thánh để cầu nguyện. Vậy mỗi ngày em nên dành nhiều giờ gặp gỡ Chúa Giêsu bằng cách đọc Kinh Thánh hoặc ít ra đọc các sách Tin Mừng. Đó là một cách thế cầu nguyện tốt nhất.

Đọc Kinh Thánh

Trong Tâm Tình Cầu Nguyện

H. Để cầu nguyện bằng cách đọc Kinh Thánh,

em có cần chuẩn bị không?

Đ. Trước khi đọc và trong khi đọc Kinh Thánh, em cần phải cầu xin Chúa Thánh Thần mở lòng mở trí cho em hiểu điều em đọc, vì chính Chúa Thánh Thần là Đấng linh hứng cho các tác giả viết lại Lời Chúa trong Kinh Thánh. (Chim bồ câu trong hình trên đây là tượng trưng cho Chúa Thánh Thần).

H. Sau khi cầu xin Chúa Thánh Thần em làm gì?

Đ. Đức Giáo Hoàng Bênêđitô thứ 16 khuyên em đọc

Kinh Thánh trong tâm tình cầu nguyện qua 5 giai đoạn như sau:

1. Đọc:

Em chăm chú và đọc chậm rãi nhiều lần một đoạn Kinh Thánh. Em đọc ít là 3 lần. Và em chăm chú lắng nghe Chúa Giêsu nói với em qua đoạn Kinh Thánh em đang đọc. Vì đọc Kinh Thánh để cầu nguyện là lắng nghe Chúa nói rồi nói với Chúa.

2. Suy nghĩ:

Em suy nghĩ đoạn Kinh Thánh em đang đọc có ý nghĩa gì. Qua những câu Kinh Thánh em đọc, Chúa Giêsu nói gì với em.

3. Cầu nguyện:

Khi em đọc Kinh Thánh là em lắng nghe Chúa Giêsu nói với em và khi em cầu nguyện là em nói với Chúa Giêsu.

Do đấy em phải cung kính và yêu mến lắng nghe Chúa nói và em nói với Chúa những điều em muốn đáp lại lời Chúa.

4. Kết hiệp:

Lắng nghe Chúa nói và nói với Chúa dẫn em vào gặp gỡ Chúa Giêsu, yêu mến Chúa Giêsu, kết thân với Chúa Giêsu.

Cả ba thánh Mátthêu, Máccô và Luca đều viết:

"Cứ để trẻ em đến với Thầy"

(Mt 19,13-15; Mc 10,13-16; Lc 18,15-17).

Chúa Giêsu rất thích gặp gỡ nói chuyện với trẻ em. Đến với Chúa Giêsu, gặp gỡ Chúa Giêsu là khi em tham dự thánh lễ, hoặc đọc Kinh Thánh.

Em kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu qua việc em cầu nguyện, qua việc em siêng năng sốt sắng tham dự thánh lễ và chuyên chăm đọc Kinh Thánh.

Kết hiệp với Chúa Giêsu như thế, em sẽ trở nên bạn nghĩa thiết của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu mong muốn em siêng năng tham dự thánh lễ và đọc Kinh Thánh để cầu nguyện. (Vì em còn nhỏ nên em chỉ cần đọc bốn sách Tin Mừng, sau này lớn lên em sẽ đọc các sách khác trong Kinh Thánh).

 
BANH SU SONG # 23 = TAT CA BI DAP PHA TAN NAT PDF Print E-mail

 

                        Bánh Trường Sinh # 23:

                             TẤT CẢ BỊ ĐẬP PHÁ TAN NÁT

 

   * Cảm nghĩ: Ở Moscow có phòng triển lãm New Tretyakov Gallery, một bảo tàng viện trưng bày nghệ thuật cùng những tác phẩm nghệ thuật từ thời Liên Xô cũ.

   Rải rác dọc theo bờ sông Moscow gần bảo tàng viện có dựng những tượng cấp lãnh đạo, một thời quyền thế nay đã bị đập phá tan nát và biến dạng. Các tượng của Stalin và Lênin thì mũi đã bị đánh dẹp lép, còn đầu thì rơi xuống lơ lửng.!

   * Suy tư: Những cảnh tượng thê thảm này, khiến bạn và tôi nhớ lại giấc mơ của vua Na-bu-cô-đô-nô-xô trong Đa-ni-en 2: 31-35 như sau: Trong giấc chiêm bao, ông thấy một pho tượng lớn, sáng chói, coi thật dễ sợ. Đầu tượng bằng vàng ròng, ngực và hai cánh tay bằng bạc, bụng và hai bắp đùi bằng đồng, hai bắp chân bằng sắt, hai bàn chân nửa sắt nửa sành. Bỗng có một tảng đá đập vào pho tượng trúng hai bàn chân vỡ ra. Bấy giờ tất cả cùng vỡ tan: sắt, sành, đồng bạc, lẫn vàng ròng giống như rơm rác phơi trên sân lúa mùa hè, bị gió cuốn đi không để lại dấu vết gì. Còn tảng đá thì trở thành một một hòn núi lớn !

   Pho tượng này mô tả sự nối tiếp của bốn quốc gia lớn làm bá chủ thế giới. Qua lịch sử, chắc nhiều người biết, đó là Babylon, Međô Ba Tư, Hy lạp và La mã.

   Một ngày kia, Thiên Chúa sẽ đoán xét các nước trên trần gian, và những công trình của họ sẽ bị đổ nát. Cho dù quốc gia có hùng mạnh tới đâu, tất cả sẽ đổ xuống dưới cơn thịnh nộ ào ạt của Thượng Đế công bằng và chính trực. Vua Hêrôđê dù mưu mô và nham hiểm thế nào cũng sẽ qua đi. Tinh thần của ba nhà đạo sĩ đi tìm công lý và hoà bình, giúp bạn và tôi sống mãi trong tình yêu của Chúa Cứu Thế.

            Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 
<< Start < Prev 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 Next > End >>

Page 77 of 80