mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3568
mod_vvisit_counterHôm Qua6681
mod_vvisit_counterTuần Này27436
mod_vvisit_counterTuần Trước41264
mod_vvisit_counterTháng Này117376
mod_vvisit_counterTháng Trước181251
mod_vvisit_counterTất cả10446204

We have: 101 guests online
Your IP: 54.198.151.201
 , 
Today: Mar 22, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Bánh Sự Sống
BANH SU SONG # 219 = KIEU NGAO VA BAT TRUNG PDF Print E-mail

SUY NIỆM TUẦN IV MÙA CHAY
Thứ Năm 03/19/2015

TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA : Bài Ðọc I: Xh 32, 7-14

Trong những ngày ấy, Chúa phán cùng Môsê rằng: "Ngươi hãy đi xuống; dân mà ngươi dẫn ra khỏi đất Ai-cập đã phạm tội. Chúng đã sớm bỏ đường lối Ta đã chỉ dạy cho chúng, chúng đã đúc tượng bò con và sấp mình thờ lạy nó; chúng đã dâng lên nó của lễ hiến tế và nói rằng: "Hỡi Israel, này là Thiên Chúa ngươi, Ðấng đã đưa ngươi ra khỏi đất Ai-cập". Chúa phán cùng Môsê: "Ta thấy rõ dân này là một dân cứng cổ. Ngươi hãy để Ta làm, Ta sẽ nổi cơn thịnh nộ với chúng và sẽ huỷ diệt chúng, rồi Ta sẽ làm cho ngươi trở nên tổ phụ một dân tộc vĩ đại".

Môsê van xin Chúa là Thiên Chúa của ông rằng: "Lạy Chúa, tại sao Chúa nổi cơn thịnh nộ với dân mà Chúa đã dùng quyền lực và cánh tay hùng mạnh đưa ra khỏi đất Ai-cập? Xin Chúa đừng để cho người Ai-cập nói rằng: "Người đã khéo dẫn họ đến đây, để giết họ trên núi và huỷ diệt họ khỏi mặt đất". Xin Chúa nguôi cơn giận và tỏ lòng khoan dung đối với tội lỗi dân Chúa. Xin Chúa nhớ đến Abraham, Isaac, và Israel tôi tớ Chúa, vì chính Chúa đã thề hứa rằng: "Ta sẽ làm cho con cháu các ngươi sinh sản ra nhiều như sao trên trời, Ta sẽ ban cho con cháu các ngươi toàn cõi xứ này như lời Ta đã hứa, và các ngươi sẽ chiếm hữu xứ này mãi mãi". Chúa đã nguôi cơn giận, không thực hiện điều dữ mà Người đe doạ phạt dân Người.

Phúc Âm: Ga 5, 31-47

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với dân Do-thái rằng: "Nếu chính Ta làm chứng về Mình, thì chứng của Ta sẽ không xác thực. Có một Ðấng khác làm chứng về Ta, và Ta biết chứng Người làm về Ta thì xác thực. Các ngươi đã sai người đi hỏi Gioan, và Gioan đã làm chứng cho sự thật. Phần Ta, Ta không cần chứng của loài người, nhưng Ta nói những điều này để các ngươi được cứu thoát. Gioan là cây đèn cháy sáng. Các ngươi cũng muốn vui hưởng ánh sáng đó một thời gian. Nhưng Ta có một bằng chứng hơn chứng của Gioan: vì công việc Chúa Cha đã giao cho Ta hoàn thành, là chính công việc Ta đang làm. Các việc đó làm chứng về Ta rằng Chúa Cha đã sai Ta. Và Chúa Cha, Ðấng đã sai Ta, chính Người cũng làm chứng về Ta. Nhưng chưa bao giờ các ngươi được nghe tiếng Người, chưa bao giờ nhìn thấy mặt Người, và lời Người, các ngươi cũng chẳng giữ lại được, vì các ngươi không tin Ðấng Người đã sai đến. Các ngươi tra cứu Sách Thánh, vì tưởng rằng trong đó các ngươi sẽ tìm thấy sự sống muôn đời; chính Sách Thánh lại làm chứng về Ta, vậy mà các ngươi vẫn không chịu đến với Ta để được sống.

Ta không tìm vinh quang nơi loài người. Nhưng Ta biết các ngươi không có lòng yêu mến Thiên Chúa. Ta đến nhân danh Chúa Cha, nhưng các ngươi không chịu đón nhận. Nếu có một người nào khác nhân danh mình mà đến, các ngươi sẽ đón nhận nó. Các ngươi là những người nhận vinh quang lẫn nhau mà không tìm vinh quang do một Thiên Chúa, thì làm sao các ngươi có thể tin được? Các ngươi đừng tưởng rằng Ta sẽ tố cáo các ngươi với Chúa Cha. Kẻ tố cáo các ngươi là Môsê, tức là người mà các ngươi vẫn tin tưởng. Vì nếu các ngươi tin Môsê, thì có lẽ các ngươi cũng đã tin Ta, bởi vì chính Môsê đã viết về Ta. Nhưng mà nếu các ngươi không tin điều Môsê đã viết, thì làm sao các ngươi tin lời Ta được?"

SUY NIỆM

KIÊU NGẠO VÀ BẤT TRUNG

Lời Chúa trích trong sách Xuất hành kể về việc dân chúng đã bất trung với Chúa. Họ đã thể hiện sự bất trung qua việc không sống như Chúa dạy và không sống theo sự hướng dẫn của Môisê. Thiên Chúa đã không hài lòng với cách sống của dân. May thay, Môisê đã cầu nguyện với Chúa cho dân Israel và nhờ lời cầu nguyện của Môisê, Chúa đã nguôi giận và tha thứ cho dân.

Trong bài Tin mừng một lần nữa Chúa Giêsu lên án thái độ kiêu ngạo này khi dân chúng không tin Ngài là Thiên Chúa và không đón nhận Thiên Chúa.

Dường như bản tính kiêu ngạo luôn tiềm ẩn trong con người. Sự kiêu ngạo ấy thể hiện qua việc tự cho mình là đúng và làm những gì mình muốn để rồi từ đó đi đến việc chối bỏ Thiên Chúa và không đón nhận tha nhân.

Trong cuộc sống thường ngày, nhiều khi tôi cũng kiêu ngạo tự cho mình là đúng để rồi chối bỏ ý Chúa và không đón nhận ý tốt của tha nhân. Là một Kitô hữu, một người con của Chúa và là dân của Chúa, tôi cũng rất nhiều lần bất trung với Chúa. Đó là những lúc tôi không sống như Chúa dạy, không chu toàn bổn phận thờ phượng Chúa và không đối xử tốt với tha nhân.

Kiêu ngạo làm cho tôi xa Chúa và loại trừ anh em. Ngược lại, khi tôi tin tưởng vào Chúa và khiêm tốn cầu nguyện với Chúa như Môisê, tôi trở nên hữu ích cho tôi và cho người khác.

Lạy Chúa, xin cho con biết khiêm tốn đón nhận ý Chúa để mỗi ngày con dấn thân theo thánh ý Ngài và để con thuộc về Chúa trong mọi lúc. Amen.

Kính chuyển:

Hồng
------------------

 
BANH SU SONG # CN5MC-B= CÁI CHET CỦA CHUA PDF Print E-mail

CHIA SẺ TIN MỪNG
Chúa Nhật thứ 5 Mùa Chay
(Năm B − 22-03-2015)

TIN MỪNG: Ga 12,20-33 : NHƯ HAT LÚA CHẾT ĐI
Đức Giêsu loan báo Người sẽ được tôn vinh nhờ cái chết của Người
CHIA SẺ
A. Đau khổ và hạnh phúc luôn đi đôi và hoán chuyển lẫn nhau
Trong bài Tin Mừng có những câu «Thầy bảo thật anh em, nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác» (Ga 12,24), «Ai yêu quý mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai coi thường mạng sống mình ở đời này, thì sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời» (Ga 12,25). 

  Qua những lời ấy, Đức Giêsu cho thấy sự song đôi tất yếu và chuyển đổi lẫn nhau của từng cặp yếu tố trái ngược nhau: chết đi và sinh ra, hạnh phúc và đau khổ, v.v... Hạt lúa có chết đi mới sinh ra những hạt khác. Con người có đau khổ mới làm cho mình và người khác hạnh phúc. Trên đời, có hạnh phúc nào mà không được xây dựng trên đau khổ, hoặc của chính mình, hoặc của người khác? Đúng thế, hạnh phúc và sự no ấm của con cái chính là thành quả của những vất vả, cực nhọc của cha mẹ. Vinh quang của một học sinh thi đậu xây dựng trên những ngày vất vả cắp sách đến trường, những đêm thức khuya cặm cụi với bài vở.
B- Nhiều câu Kinh Thánh khác nói lên sự đi đôi và chuyển hoán giữa sống và chết, giữa đau khổ và hạnh phúc, trong đó một vài câu ta thường nghe như: «Người đi trong nước mắt, đem hạt giống gieo trên ruộng đồng. Người về miệng vui ca, tay ôm bó lúa ngào ngạt hương» (Tv 126,6). «Nếu ta cùng chết với Ngài, ta sẽ sống với Ngài; nếu ta cùng đau khổ với Ngài, ta sẽ thống trị với Ngài» (2Tm 2,11-12; x. Rm 6,8; 8,17).
B. Sẵn sàng chấp nhận đau khổ hoặc chết (vì Chúa, vì lương tâm) là bí quyết để giải thoát khỏi nỗi sợ chết, sợ đau khổ, hầu sống thanh thản, bình an và hạnh phúc
     Về câu nói của Đức Giêsu: «Ai yêu quý mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai coi thường mạng sống mình ở đời này, thì sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời», người viết bài này có kinh nghiệm sau. Tôi cũng như mọi người, rất ham sống sợ chết. Trong mọi trường hợp, tôi luôn luôn nghĩ đến sự an toàn của bản thân tôi trước tiên. Vì thế, mỗi khi thấy chuyện gì nguy hiểm xảy đến cho tôi là tôi run sợ, lo lắng. Tình trạng bất an ấy có thể kéo dài nhiều ngày tháng, khiến tôi không còn cảm thấy hạnh phúc nữa. Nhưng cách đây mười năm có xảy ra một trường hợp: tôi phải chọn lựa dứt khoát giữa sự an toàn bản thân và tiếng lương tâm. Phải dứt khoát, vì chọn làm theo sự thúc đẩy của lương tâm thì thật là nguy hiểm cho bản thân, và chắc chắn còn liên lụy đến gia đình: cha mẹ, anh em, vợ con; còn chọn an toàn cho bản thân thì bị lương tâm cắn rứt, chịu không nổi.   

      Sau khi bị lương tâm dằn vặt nhiều ngày chịu không nổi vì chưa làm theo sự đòi hỏi của nó, tôi quyết định làm theo tiếng lương tâm, bất chấp mọi sự. Thà chấp nhận nguy hiểm còn hơn để lương tâm bất an! Thế rồi những khó khăn xảy đến... trong nhiều ngày tháng... Như một phản ứng tự vệ, tôi phó thác mạng sống và sự an nguy của tôi trong tay Chúa. Khi hồi hộp lo âu, tôi lẩm nhẩm hát trong trí: «Chúa khoan nhân là mục tử tôi, tôi không còn thiếu gì, tôi không còn e sợ nỗi gì (...) Dầu tôi đi qua trong thung lũng tối đen hiểm nguy, lòng tôi không lo ngại tai họa gì: vì Chúa ở cùng tôi, cây trượng và cây gậy Chúa khiến tôi an lòng» (Tv 23). Thế rồi mọi khó khăn đều qua!


Nhiều lần phải tìm hiểu tương tự như vậy, lần nào tôi cũng làm theo sự đòi hỏi của lương tâm. Dần dần tôi cảm thấy nhu cầu đòi hỏi an toàn, thuận lợi cho bản thân giảm đi, khiến hiện nay, khi gặp nguy hiểm hay bất lợi cho bản thân, tôi cảm thấy an tâm hơn trước rất nhiều. Giữa những nguy hiểm, tôi tập sẵn sàng chấp nhận mất tất cả, kể cả mạng sống. Lạ lùng thay, dần dần tôi cảm nghiệm được một sự thanh thản, bình an sâu thẳm trong tâm hồn. Và tôi khám phá ra thật sự có bàn tay quan phòng của Thiên Chúa luôn bảo vệ tôi, luôn lo lắng cho tôi tất cả những nhu cầu cần thiết.


Qua kinh nghiệm trên, tôi khám phá ra rằng: lúc nào cũng nghĩ trước hết đến sự an toàn bản thân chỉ tạo cho ta một thói quen sợ sệt, lo lắng, mất bình an. Còn tập buông bỏ tất cả những gì mình vẫn thường bám víu như: sự sống, sự an toàn, các tham vọng, tiền bạc, nhà cửa, danh dự... sẵn sàng chấp nhận mất tất cả, chỉ bám víu vào một mình Thiên Chúa, thì sự bình an và hạnh phúc sẽ đến. Hiện nay, tôi cảm thấy tâm hồn bình an và hạnh phúc hơn trước rất nhiều: một thứ bình an hạnh phúc thường hằng và bền vững, khác với thứ bình an trước đó. Bình an và hạnh phúc của tôi bây giờ phát xuất từ bên trong, từ Thiên Chúa, không bị chao đảo khi những điều kiện bên ngoài thay đổi nữa.

     Qua kinh nghiệm này, tôi thấy chính lúc mình chấp nhận đau khổ, thì đau khổ không còn ảnh hưởng tới mình nhiều như trước nữa. Chính lúc mình sẵn sàng chấp nhận chết bất kỳ lúc nào, thì mình lại sống thanh thản và trọn vẹn hơn bao giờ hết. Điều Đức Giêsu nói trong bài Tin Mừng hôm nay quả rất đúng!
(Nguyễn Chính Kết)

----------------------

 
BANH SU SONG # CHA TA LAM VIEC LIEN LI PDF Print E-mail

SUY NIỆM TUẦN IV MÙA CHAY
Thứ Tư 03/18/2015

TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA : Bài Ðọc I: Is 49, 8-15 - TIN MỪNG GIOAN 5, 17-30

Ðây Chúa phán: "Trong thời thuận tiện, Ta đã nghe lời ngươi; trong ngày cứu độ, Ta đã cứu giúp ngươi; Ta đã gìn giữ ngươi và đã đặt ngươi nên giao ước của dân, để ngươi phục hưng xứ sở, và thu hồi các tài sản bị phân tán, để ngươi nói với tù nhân rằng: "Các ngươi hãy ra", và nói với những kẻ ở trong tối tăm rằng: "Các ngươi hãy ra ngoài sáng". Họ được nuôi dưỡng trên các nẻo đường, và các đồi trọc sẽ trở thành đồng cỏ. Họ sẽ không còn đói khát nữa, gió nóng và mặt trời không làm khổ họ, vì Ðấng thương xót họ sẽ là người hướng dẫn họ và đưa họ đến uống ở suối nước. Ta sẽ biến đổi tất cả các núi của Ta thành đường đi, và các lối đi của Ta sẽ được bồi đắp cho cao. Này đoàn người từ xa đến. Kìa những kẻ từ hướng bắc và hướng tây lại, và những người từ miền nam lên.

Trời hãy ca ngợi, đất hãy nhảy mừng, núi đồi hãy hân hoan chúc tụng! Vì Chúa đã an ủi dân Người và sẽ xót thương những người cùng khổ.

Nhưng Sion nói: "Chúa bỏ rơi tôi, Chúa đã quên tôi rồi". Nào người mẹ có thể quên con mình mà không thương xót chính đứa con mình đã cưu mang ư? Cho dù người mẹ đó có quên, nhưng Ta sẽ không quên ngươi đâu".

Phúc Âm: Ga 5, 17-30

Khi ấy, Chúa Giêsu trả lời dân Do-thái rằng: "Cha Ta làm việc liên lỉ, Ta cũng làm việc như vậy". Bởi thế, người Do-thái càng tìm cách giết Người, vì không những Người đã phạm luật nghỉ ngày Sabbat, lại còn gọi Thiên Chúa là Cha mình, coi mình ngang hàng với Thiên Chúa. Vì thế, Chúa Giêsu trả lời họ rằng:

"Quả thật, quả thật, Ta nói cho các ngươi biết: Chúa Con không thể tự mình làm gì nếu không thấy Chúa Cha làm. Ðiều gì Chúa Cha làm, thì Chúa Con cũng làm y như vậy. Vì chưng, Chúa Cha yêu Chúa Con và bày tỏ cho Chúa Con biết mọi việc mình làm, và sẽ còn bày tỏ những việc lớn lao hơn thế nữa, đến nỗi các ngươi sẽ phải thán phục. Bởi vì, cũng như Chúa Cha cho người chết sống lại và làm cho họ sống thế nào, thì Chúa Con cũng vậy, Ngài làm cho ai sống là tuỳ ý Ngài. Vì hơn nữa, Chúa Cha không xét xử ai cả, mà trao cho Chúa Con trọn quyền xét xử, để cho mọi người tôn trọng Chúa Con cũng như tôn trọng Chúa Cha: ai không tôn trọng Chúa Con thì không tôn trọng Chúa Cha, Ðấng đã sai Ngài. Quả thật, quả thật, Ta bảo các ngươi: Ai nghe lời Ta và tin Ðấng đã sai Ta, thì được sống đời đời và khỏi bị xét xử, nhưng được từ cõi chết mà qua cõi sống. Quả thật, quả thật, Ta bảo các ngươi, vì đến giờ và ngay bây giờ, kẻ chết nghe tiếng Con Thiên Chúa, và ai đã nghe thì sẽ được sống. Cũng như Chúa Cha có sự sống nơi chính mình thế nào, thì Người cũng cho Chúa Con có sự sống nơi mình như vậy, và Người đã ban cho Chúa Con quyền xét xử, vì Ngài là Con Người. Các ngươi đừng ngạc nhiên về điều này, vì đến giờ mọi kẻ trong mồ sẽ nghe tiếng Con Thiên Chúa và ra khỏi mồ; kẻ đã làm việc lành thì sống lại để được sống, còn kẻ đã làm việc dữ thì sống lại để bị xét xử. Ta không thể tự mình làm điều gì. Nghe sao, Ta xét xử vậy. Và án Ta xử thì công minh, vì Ta không tìm ý riêng Ta, mà tìm ý Ðấng đã sai Ta".

SUY NIỆM

THAY ĐỔI

Đoạn trích sách Tiên tri Isaia hôm nay nói đến một sự thay đổi, mọi sự trở nên tốt đẹp. Người đói khát thì được no đầy, người bị giam cầm thì được tự do, người ở trong tối tăm thì được ở trong ánh sáng. Tất cả những điều tốt đẹp này là do Thiên Chúa phục hồi ban phúc cho con người. Và đoạn Tin mừng hôm nay như là một điều giải thích cho tôi biết rõ hơn về việc làm của Thiên Chúa. Thiên Chúa luôn quan phòng, tái tạo, nhất là qua Chúa Giêsu, để đem đến cho con người những điều tốt đẹp.

Tôi cũng vậy, Chúa cũng đã ban cho tôi nhiều ơn lành và nhiều điều tốt đẹp. Nhưng, trong cuộc sống thường ngày, nhiều lúc tôi đã thờ ơ và thậm chí đánh mất những ơn lành Chúa ban. Đó là khi tôi chạy theo những cám dỗ và những đam mê xấu. Đó là khi đời sống của tôi sống trong bóng tối và bị giam cầm vì tội lỗi.

Mùa chay là thời gian nhắc nhở tôi củng cố và phục hồi lại đời sống của mình theo ý Chúa muốn và trong ơn lành Chúa ban.

Lạy Chúa, xin cho con biết nỗ lực chiến đấu chống trả trước cám dỗ bất chính. Xin cho con biết củng cố đức tin và đời sống thiêng liêng mỗi ngày, để con sống trong ánh sáng và niềm vui bình an của Chúa.

Kính chuyển:

Hồng

---------------------

 
BANH SU SONG # 233 = NUOC BAN SU SONG PDF Print E-mail

SUY NIỆM TUẦN IV MÙA CHAY
Thứ Ba 03/17/2015

TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI  CHÚA : Bài Ðọc I: Ed 47, 1-9. 12

Trong những ngày ấy, thiên thần dẫn tôi đến cửa nhà Chúa, và đây nước chảy dưới thềm nhà phía hướng đông, vì mặt tiền nhà Chúa hướng về phía đông, còn nước thì chảy từ bên phải đền thờ, về phía nam bàn thờ. Thiên thần dẫn tôi qua cửa phía bắc, đưa đi phía ngoài, đến cửa ngoài nhìn về hướng đông, và đây nước chảy từ bên phải. Khi đó có người đàn ông đi ra về hướng đông, tay cầm sợi dây, ông đo một ngàn thước tay và dẫn tôi đi qua dưới nước tới mắt cá chân. Ông đo một ngàn thước tay nữa và dẫn tôi đi qua dưới nước đến đầu gối. Ông còn đo một ngàn thước tay và dẫn tôi đi qua dưới nước đến ngang lưng. Ông lại đo thêm một ngàn thước tay nữa, và đây là suối nước, tôi không thể đi qua được, vì nước suối dâng lên cao quá, phải lội mới đi qua được, nên người ta không thể đi qua được. Người ấy nói với tôi: "Hỡi người, hẳn ngươi đã xem thấy". Rồi ông dẫn tôi đi, rồi dẫn trở lại trên bờ suối. Khi trở lại, tôi thấy hai bên suối có nhiều cây cối. Người ấy lại nói với tôi: "Nước này chảy về phía cồn cát, phía đông, chảy xuống đồng bằng hoang địa, rồi chảy ra biển, biến mất trong biển và trở nên nước trong sạch. Tất cả những sinh vật sống động, nhờ suối nước chảy qua, đều được sống. Sẽ có rất nhiều cá và nơi nào nước này chảy đến, nơi đó sẽ trở nên trong lành, và sự sống sẽ được phát triển ở nơi mà suối nước chảy đến.

Gần suối nước, hai bên bờ ở mỗi phía, mọi thứ cây ăn trái sẽ mọc lên; lá của nó sẽ không khô héo, và trái của nó sẽ không bao giờ hết; mỗi tháng nó có trái mới, vì dòng nước này phát xuất từ đền thờ; trái của nó dùng làm thức ăn, và lá của nó dùng làm thuốc uống.

Phúc Âm: Ga 5, 1-3a. 5-16

Hôm đó là ngày lễ của người Do-thái, Chúa Giêsu lên Giêrusalem. Tại Giêrusalem, gần cửa "Chiên", có một cái hồ, tiếng Do-thái gọi là Bếtsaiđa, chung quanh có năm hành lang. Trong các hành lang này, có rất nhiều người đau yếu, mù loà, què quặt, bất toại nằm la liệt. Trong số đó, có một người nằm đau liệt đã ba mươi tám năm. Khi Chúa Giêsu thấy người ấy nằm đó và biết anh đã đau từ lâu, liền hỏi: "Anh muốn được lành bệnh không?" Người đó thưa: "Thưa Ngài, tôi không được ai đem xuống hồ, mỗi khi nước động. Khi tôi lết tới, thì có người xuống trước tôi rồi". Chúa Giêsu nói: "Anh hãy đứng dậy vác chõng mà về". Tức khắc người ấy được lành bệnh. Anh ta vác chõng và đi. Nhưng hôm đó lại là ngày Sabbat, nên người Do-thái bảo người vừa được khỏi bệnh rằng: "Hôm nay là ngày Sabbat, anh không được phép vác chõng". Anh ta trả lời: "Chính người chữa tôi lành bệnh bảo tôi: "Vác chõng mà đi". Họ hỏi: "Ai là người đã bảo anh "Vác chõng mà đi?" Nhưng kẻ đã được chữa lành không biết Người là ai, vì Chúa Giêsu đã lánh vào đám đông tụ tập nơi đó.

Sau đó, Chúa Giêsu gặp anh ta trong đền thờ, Người nói: "Này, anh đã được lành bệnh, đừng phạm tội nữa, kẻo phải khốn khổ hơn trước". Anh ta đi nói cho người Do-thái biết chính Chúa Giêsu là người đã chữa anh ta lành bệnh.

Vì thế người Do-thái gây sự với Chúa Giêsu, vì Người đã làm như thế trong ngày Sabbat.

SUY NIỆM

DÒNG NƯỚC MANG SỰ SỐNG

Lời Chúa trích sách Tiên tri Edekiel nói đến một dòng nước chảy ra từ đền thờ. Có một điều đặc biệt là dòng nước này chảy đến đâu thì đem lại sự tươi mát cho sinh vật ở đó. Và cũng vậy, dòng nước này chảy tới đâu thì đất đai màu mỡ, vạn vật đơm bông kết trái.

Bài Tin mừng hôm nay giới thiệu Chúa Giêsu chính là dòng nước mang lại sự sống, mang ơn cứu độ cho con người. Thật vậy, khi đi đến đâu, mỗi khi gặp người đau khổ bệnh tật, Chúa Giêsu đã chữa lành và đem đến cho con người ở đó niềm vui và bình an. Hôm nay cũng vậy, khi thấy người bất toại nằm bên bờ hồ không ai giúp đỡ, Chúa Giêsu đã đến chữa lành cho anh. Chúa Giêsu đã ban cho anh niềm vui và sự sống.

Tôi cũng có những khuyết điểm, giới hạn, thiếu xót, lỗi lầm làm cho đời sống của tôi trở nên cằn cỗi và bất toại trong tương quan với Chúa và tha nhân. Chúa Giêsu cũng chính là dòng nước mang đến cho tôi niềm vui và sự sống.

Mong sao, với những việc làm trong đời sống, tôi cũng đem lại niềm vui cho tha nhân.

Lạy Chúa, xin cho con biết đến với Chúa Giêsu, như dòng nước ban sự sống, trong thánh lễ, trong các bí tích và trong cầu nguyện để đời sống của con được chữa lành, tâm hồn của con trở nên tươi mát và sinh hoa kết quả tốt lành. Amen.

Kính chuyển:

Hồng

------------------

 
BANH SU SONG # TON TRONGTAI QUE HUONG PDF Print E-mail

SUY NIỆM TUẦN IV MÙA CHAY
Thứ Hai 03/16/2015

TÔI ĂN-NHAI VA NUỐT LỜI CHÚA : Bài Ðọc I: Is 65, 17-21

Ðây Thiên Chúa phán: "Này Ta tác tạo trời mới, đất mới; người ta sẽ không còn nhớ lại dĩ vãng, và cũng sẽ không bận tâm đến dĩ vãng nữa. Nhưng các ngươi hãy hân hoan và nhảy mừng cho đến muôn đời trong các việc Ta tác tạo, vì đây Ta tác tạo một Giêrusalem hân hoan và một dân tộc vui mừng. Ta sẽ hân hoan ở Giêrusalem, sẽ vui mừng nơi dân Ta, và từ đây người ta sẽ không còn nghe tiếng khóc lóc và than van nữa. Ở đó sẽ không còn trẻ nhỏ chết yểu, không còn người già chết sớm nữa, vì người chết trăm tuổi cũng còn gọi là chết trẻ, người không sống đến trăm tuổi, kể là bị chúc dữ. Họ sẽ xây cất nhà cửa và cư ngụ ở đó, sẽ trồng nho và ăn trái nho".

Phúc Âm: Ga 4, 43-54

Khi ấy, Chúa Giêsu bỏ Samaria mà đến Galilêa. Chính Người đã nói: "Không vị tiên tri nào được kính nể nơi quê hương mình". Khi Người đến Galilêa, dân chúng ra đón tiếp Người: Họ đã chứng kiến tất cả các việc Người làm ở Giêrusalem trong dịp lễ; vì họ cũng đi dự lễ.

Người trở lại Cana xứ Galilêa, nơi Người đã biến nước thành rượu. Bấy giờ có một quan chức nhà vua ở Capharnaum có người con trai đang đau liệt. Ðược tin Chúa Giêsu đã bỏ Giuđêa đến Galilêa, ông đến tìm Người và xin Người xuống chữa con ông sắp chết. Chúa Giêsu bảo ông: "Nếu các ông không thấy những phép lạ và những việc phi thường, hẳn các ông sẽ không tin". Viên quan chức trình lại Người: "Thưa Ngài, xin Ngài xuống trước khi con tôi chết". Chúa Giêsu bảo ông: "Ông hãy về đi, con ông mạnh rồi". Ông tin lời Chúa Giêsu nói và trở về.

Khi xuống đến sườn đồi thì gặp gia nhân đến đón, báo tin cho ông biết con ông đã mạnh. Ông hỏi giờ con ông được khỏi. Họ thưa: "Hôm qua lúc bảy giờ cậu hết sốt". Người cha nhận ra là đúng giờ đó Chúa Giêsu bảo ông: "Con ông mạnh rồi", nên ông và toàn thể gia quyến ông đều tin. Ðó là phép lạ thứ hai Chúa Giêsu đã làm khi Người ở Giuđêa về Galilêa.

SUY NIỆM

ĐỜI SỐNG MỚI

Lời Chúa trong sách Tiên tri Isaia mở ra cho tôi một khung trời mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Cuộc sống mới này được tác tạo nơi Thiên Chúa. Câu chuyện Chúa Giêsu chữa lành bệnh cho người con của một viên quan chức trong đoạn Tin mừng là một minh họa về việc Thiên Chúa ban sự sống cho con người và ban cho con người niềm vui. Cuộc đời của tôi cũng được tươi vui mới mẻ khi tôi được sống trong ân huệ Chúa ban.

Chính vậy, trong cuộc sống thường ngày, dù cho công việc làm cho tôi mệt mỏi, thất bại làm cho tôi chán nản, trái ngang làm cho tôi thất vọng, yếu đuối tội lỗi làm cho tôi bất an. Nhưng tôi có thể vững vàng và chiến thắng trước những sợ hãi và bất an của cuộc sống khi tôi đến với Chúa. Với ơn Chúa và với phúc lành của Chúa, tôi sẽ vượt qua tất cả và sống trong niềm vui.

Lời Chúa còn nhắc nhở tôi rằng, cuộc sống mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc này cũng chính là cuộc sống đời sau, khi tôi kết thúc cuộc đời trần thế. Tôi sẽ vui mừng hân hoan khi được ở bên Chúa, khi tôi sống bên Chúa và sống trong ân sủng của Chúa.

Lạy Chúa, xin cho con một niềm tin vững mạnh vào Chúa và xin cho con ở bên Chúa trong mọi nơi mọi lúc để đời sống của con là một dấu chỉ của niềm vui và bình an của Chúa. Amen.

Kính chuyển:

Hồng

------------------

 
<< Start < Prev 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 Next > End >>

Page 77 of 108