mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay852
mod_vvisit_counterHôm Qua9655
mod_vvisit_counterTuần Này54707
mod_vvisit_counterTuần Trước45104
mod_vvisit_counterTháng Này145763
mod_vvisit_counterTháng Trước172895
mod_vvisit_counterTất cả10650019

We have: 105 guests online
Your IP: 54.162.173.119
 , 
Today: Apr 22, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Bánh Sự Sống
BANH SU SONG - THU BA CN6TN-B PDF Print E-mail

CHÉN CƠM HÀNG NGÀY - Ngày 13/02/2018 - Thứ Ba sau Chúa Nhật VI TN-B

BÁNH SỰ SỐNG: Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 8: 14-21)

   "TÔI LÀ BÁNH HẰNG SỐNG TỪ TRỜI XUỐNG". (GA 6, 51)

14 Các môn đệ quên đem bánh theo; trên thuyền, các ông chỉ có một chiếc bánh.15 Người răn bảo các ông: "Anh em phải coi chừng, phải đề phòng men Pha-ri-sêu và men Hê-rô-đê! "16 Và các ông bàn tán với nhau về chuyện các ông không có bánh.17 Biết thế, Người nói với các ông: "Sao anh em lại bàn tán về chuyện anh em không có bánh? Anh em chưa hiểu chưa thấu sao? Lòng anh em ngu muội thế!18 Anh em có mắt mà không thấy, có tai mà không nghe ư? Anh em không nhớ sao:19 khi Thầy bẻ năm chiếc bánh cho năm ngàn người ăn, anh em đã thu lại được bao nhiêu thúng đầy mẩu bánh?" Các ông đáp: "Thưa được mười hai".20 "Và khi Thầy bẻ bảy chiếc bánh cho bốn ngàn người ăn, anh em đã thu lại được bao nhiêu giỏ đầy mẩu bánh?" Các ông nói: "Thưa được bảy".21 Người bảo các ông: "Anh em chưa hiểu ư?"

Suy niệm / GẶP ĐƯỢC LỜI CHÚA CON ĐÃ NUỐT VÀO, LỜI NGÀI LÀM CHO CON HOAN HỈ (Gr 15: 16)

Tâm tình của những ngày cuối năm Âm lịch 2017 nhắc nhớ các tín hữu sống triệt để hơn tinh thần Đức Kitô, để loan truyền sự thật và tình yêu cho anh chị em.

Tinh thần này sẽ tiếp tục với trang Tin Mừng ý nghĩa hôm nay. Chúa Giêsu mời gọi các Tông tồ đừng bị nhiễm lối sống của phái Pharisêu, và phe Hêrôđê. Vốn dĩ Chúa Giêsu luôn thể hiện tinh thần sự thật và sự thống nhất đời sống giữa lời nói và hành động, cho nên Người khó chấp nhận lối sống giả hình và đầy mâu thuẫn nơi những con người này. Họ đến với Chúa Giêsu không bằng tinh thần thiện chí muốn được thăng tiến đời sống mà đến với óc toan tính, thiển cận và cục bộ. Thái độ sống thiếu tỉnh thức của họ đã khiến cho Chúa Giêsu cảm thấy khó chịu bởi vì họ nên cớ vấp phạm cho rất nhiều người.

Chỉ duy thái độ và cách ứng xử như thế thôi, khiến Chúa Giêsu đánh giá thấp và cho điểm kém. Nhưng điều này không hề quan trọng với Chúa Giêsu vì các môn đệ mới chính là những người Chúa Giêsu muốn triệt để ngăn ngừa lối sống hai mặt này. Chúa Giêsu khiển trách môn đệ cách nặng nề: "Các con vẫn chưa hiểu ư? Sao các con tối dạ như thế, có mắt mà không xem, có tai mà không nghe?". Thái độ dửng dưng, thiếu quan sát, thiếu lòng trắc ẩn, chai cứng, lười biếng trong tư duy, phản tỉnh là lối sống không hợp với tinh thần người môn đệ Chúa Giêsu và càng không phù hợp với tinh thần Nước Trời.

TÔI SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH: Tin Mừng hôm nay còn rất phù hợp với bầu khí của ngày cuối năm. Đây hẳn là lời nhắc nhở kịp thời để mỗi Kitô hữu có được thời gian nghĩ lễ ý nghĩa. Các ngày nghỉ lễ là cơ hội tốt để nghỉ ngơi về tinh thần, để gặp gỡ bạn bè, người thân, để hội họp và chia sẻ tình huynh đệ.

Tuy nhiên, nếu thiếu tinh thần chia sẻ của Đức Kitô, CAC BẠN dễ rơi vào lối sống ích kỷ và vô độ của Pharisêu và Hêrôđê, khiến TÔI thay vì vui vẻ, hạnh phúc và có ngày nghỉ ý nghĩa, thì nó lại trở nên nhạt nhoà và mệt mỏi sau kỳ nghỉ. Ước chi, mỗi Kitô hữu luôn thắm nhuần tinh thần Chúa Xuân để ngày xuân mang đến niềm vui và bình an đích thực.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
KÍnh chuyển: Hồng

-------------------------------------

 
BANH SU SONG - THU HAI TUAN 6 TN- B PDF Print E-mail

CHÉN CƠM HÀNG NGÀY - 12/02/2018 - Thứ Hai sau Chúa Nhật VI Thường niên

BÁNH SỰ SỐNG: Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 8: 11-13)

Những người Pha-ri-sêu kéo ra và bắt đầu tranh luận với Đức Giê-su, họ đòi Người một dấu lạ từ trời để thử Người. Người thở dài não nuột và nói: "Sao thế hệ này lại xin một dấu lạ? Tôi bảo thật cho các ông biết: thế hệ này sẽ không được một dấu lạ nào cả". Rồi bỏ họ đó, Người lại xuống thuyền qua bờ bên kia.

Suy niệm / TÔI ĂN - NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

Cuộc sống cho chúng ta nhiều điều thú vị, song cuộc sống cũng ẩn chứa nhiều vấn đề làm chúng ta phải lo âu, suy nghĩ.

Một vài năm trở lại đây, trên bình diện tự nhiên, nào là hạn hán, mất mùa, sóng thần, động đất... liên tục xảy đến, mức độ ngày một khinh hoàng hơn. Song song đó, lối sống của con người gọi là "văn minh hiện đại" cũng là vấn đề cần được quan tâm. Cảm thức về tội của con người hầu như không còn, lấy bạo lực để đàn áp khủng bố, lấy gian lận làm cứu cánh cho các kỳ thi, giới trẻ lao vào lối sống thác loạn, hưởng thụ, v.v.

Đó phải chẳng là những điềm lạ? Điềm lạ đó từ đâu: từ trời hay từ con người? Từ thế giới bên ngoài hay tự thẳm sâu tâm hồn con người? Và đâu là mối lo thực sự cho mỗi người chúng ta?

Giữa những trận cuồng phong từ thiên nhiên, từ trong tâm của con người, người Kitô hữu chúng ta được mời gọi sống niềm tin của mình, để tạo ra một "điềm lạ" trước mặt mọi người, và xóa bỏ những "cái lạ" trong tâm hồn mình trước mặt Thiên Chúa. Muốn như thế, chúng ta phải bơi ngược dòng đời. Điều đó rất khó trong thế giới này. Khó nhưng không phải là không thể.

Trong thế giới ngày nay, ngay việc nhận ra cái tốt, cái xấu đã không phải chuyện luôn luôn dễ dàng rồi, nói chi đến việc làm lành, lánh dữ! Ranh giới giữa tốt xấu trở nên mơ hồ, thậm chí lắm lúc thay đổi chỗ cho nhau! Có biết bao nhiêu chuyện sai trái, xấu xa về mặt đạo đức, nhưng vì được dung túng hay vì ai cũng làm cả nên dần dần trở nên bình thường (và như thế mặc nhiên được coi là đúng) và người can đảm làm ngược lại sẽ bị coi là lập dị, là... điềm lạ trong xã hội!

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: CAC BẠN không sợ "bị xem là lạ" nhưng thay đổi được con người và tâm hồn mình, thay đổi được con người và thế giới. Ai muốn tìm kiếm điềm lạ từ trời thì cứ tìm, còn cứ từ tâm mình thay đổi cuộc sống và tin chắc rằng đó là "điềm lạ" Chúa muốn thực hiện nơi TÍN HỮU. Đường sẽ rộng hơn với người chạy phía trước, nhưng sẽ hẹp đi với người ở đàng sau! Với ơn Chúa, với cố gắng bản thân, TÔI sẽ mau đạt đích.

Lạy Chúa, xin thực hiện nơi mỗi người chúng con điềm lạ Chúa muốn!

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Kính chuyển: Hồng

 
BANH SU SONG - THU BAY-CN5TN-B PDF Print E-mail

CHÉN CƠM HANG NGÀY - THỨ BẢY TRONG TUẦN V THƯỜNG NIÊN B - NGÀY 10/02/2018

BÁNH SỰ SỐNG: Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 8: 1-10)

 *TÔI CẦN QUAN TÂM TỚI NGƯỜI KHÁC-CHIA SẺ-CHẠNH LÒNG THƯƠNG*

1 Trong những ngày ấy, lại có một đám rất đông, và họ không có gì ăn, nên Đức Giê-su gọi các môn đệ lại mà nói:2 "Thầy chạnh lòng thương đám đông, vì họ ở luôn với Thầy đã ba ngày rồi mà không có gì ăn!3 Nếu Thầy giải tán, để họ nhịn đói mà về nhà, thì họ sẽ bị xỉu dọc đường. Trong số đó, lại có những người ở xa đến".4 Các môn đệ thưa Người: "Ở đây, trong nơi hoang vắng này, lấy đâu ra bánh cho họ ăn no? "5 Người hỏi các ông: "Anh em có mấy chiếc bánh?" Các ông đáp: "Thưa có bảy chiếc".6 Người truyền cho họ ngồi xuống đất. Rồi Người cầm lấy bảy chiếc bánh, dâng lời tạ ơn, và bẻ ra, trao cho các môn đệ để các ông dọn ra. Và các ông đã dọn ra cho đám đông.7 Các ông cũng có mấy con cá nhỏ. Người đọc lời chúc tụng, rồi bảo các ông dọn cả cá ra.8 Đám đông đã ăn và được no nê. Người ta nhặt lấy những mẩu bánh còn thừa: bảy giỏ!9 Mà đám đông có khoảng bốn ngàn người. Người giải tán họ.10 Lập tức, Đức Giê-su xuống thuyền với các môn đệ và đến miền Đan-ma-nu-tha.

Suy niệm / TÔI ĂN - NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

Chỉ bảy chiếc bánh và vài con cá nhỏ Chúa đã cho một đám đông khoảng bốn ngàn người ăn no nê. Phép lạ được Chúa thực hiện từ việc Chúa "chạnh lòng thương đám đông, vì đã ba ngày họ không có gì ăn". Vâng, điều kỳ diệu luôn bắt nguồn từ một tấm lòng biết "chạnh lòng thương", bởi có chạnh lòng thương, trái tim mới có nhịp đập cảm thông, trí khôn mới nảy sinh sang kiến, đôi tay mới mở rộng để hành động.

Con người được tạo thành giống hình ảnh Thiên Chúa, cũng có nghĩa con người không hiện hữu như một thụ tạo thụ động, nhưng luôn sống động giống như Thiên Chúa. Quả thật, con người được mời gọi cộng tác với Thiên Chúa để làm cho bộ mặt trái đất ngày càng xinh đẹp hơn. Khi nói đến cộng tác với Thiên Chúa cũng có nghĩa con người được mời gọi hành động như Thiên Chúa, hành động với toàn vẹn lý chí và ý chí được khởi động từ việc "chạnh lòng thương". Chỉ có như thế, những điều kỳ diệu vẫn còn xảy ra và bộ mặt trái đất mới thực sự trở nên xinh đẹp và hấp dẫn. Trái đất chỉ trở nên cạn kiệt và đời sống con người trở nên khô cằn khi không còn có yêu thương, trái tim đã chai cứng và khi sự ích kỷ tham lam trở thành châm ngôn của cuộc sống. Vâng, cuộc sống vẫn còn đó bao niềm vui và lộng lẫy muôn mầu nếu chúng ta thực sự biết sẻ chia. Sẻ chia không đơn thuần là tiền bạc, vật chất nhưng trên hết chính là tấm lòng biết "chạnh lòng thương" .

Nơi khu phố nọ, có một cậu bé 12 tuổi nghèo khổ, mồ côi mẹ từ sớm, sống với người cha là một công nhân lao động. Để có tiền học phí, cậu bé đã ngày ngày đạp xe đi giao hàng cho một ông chủ ở chợ. Một hôm, trời đã tối, cậu rất đói bụng nhưng trong túi chỉ còn một chút tiền lẻ không đủ để mua bất kỳ một món ăn nào giữa khu phố này. Bụng đói, hàng vẫn chưa giao hết, nhưng cậu vẫn phải cố gắng hoàn thành công việc.

Đến nhà khách hàng cuối cùng, cũng là đến giờ ăn cơm tối, cậu định bụng sẽ xin họ một chút cơm để ăn cho đỡ đói. Nhưng khi nhìn thấy một cô gái con của chủ nhà cũng trạc tuổi mình ra mở cổng thì cậu lại mất hết dũng khí để mở lời. Cậu không dám xin cái gì ăn chỉ nói với giọng vừa nhỏ vừa ngại ngùng: "Bạn có thể cho tôi xin một cốc nước được không?" Cô bé nhìn bộ dạng đói khát của cậu liền chạy vào nhà và mang ra cho cậu một cốc sữa bò to. Cậu bé không ngại ngùng gì mà uống một lúc hết cốc sữa bò rồi mới hỏi: "Vậy tính ra là tôi nợ bạn bao nhiêu tiền?" Cô bé ngạc nhiên rồi nhẹ nhàng nói: "Bạn không nợ tôi đồng nào cả, mẹ tôi dạy rằng đừng vì làm việc thiện mà đòi hỏi báo đáp!" Cậu bé trong lòng rất biết ơn và nói với cô bé một cách chân thành trước khi rời đi: "Như vậy, tôi chỉ có thể cảm ơn bạn từ tận đáy lòng mình!"

Trên đường đạp xe về nhà, cậu không chỉ cảm thấy khí lực của mình tăng lên rất nhiều mà niềm tin, niềm hy vọng đối với cuộc sống cũng dâng trào. Bởi vì, cuộc sống quá khó khăn trong những năm tháng qua thực sự đã khiến cậu muốn buông xuôi hết thảy. Cử chỉ đơn giản ấy đã giúp cậu bé khốn khó tin tưởng hơn vào sự tốt bụng của con người. Điều đó tiếp thêm cho cậu nghị lực và ý chí kiên cường, quyết không đầu hàng số phận, không từ bỏ ước mơ và vững tin trên đường đời.

Nhiều năm sau, cô gái tốt bụng mắc phải một chứng bệnh lạ nguy hiểm. Bác sĩ trong vùng đã cố gắng hết sức nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Không còn cách nào khác, họ đành chuyển cô lên bệnh viện trung tâm thành phố. Trong số các bác sĩ tham gia buổi hội chuẩn hôm ấy lại có mặt của cậu bé năm xưa, nay đã trở thành một bác sĩ tài giỏi, bác sĩ Howard Kelly. Khi nghe đến tên và địa chỉ của bệnh nhân, ánh mắt vị bác sĩ trẻ bừng sáng lên. Anh đi thẳng đến phòng bệnh và không mấy khó khăn để anh nhận ra cô bé tốt bụng ngày nào nay đã trưởng thành. Kể từ hôm đó, anh quyết tâm nghiên cứu tài liệu, hỏi kinh nghiệm từ những người thầy và những người đồng nghiệp để tìm cách cứu sống người phụ nữ kia. Sau 6 tháng tận tình cứu chữa, bệnh tình của cô đã hết nguy kịch và phục hồi.

Ngày cuối cùng trước khi người phụ nữ xuất viện, nhân viên bệnh viện đã mang hồ sơ bệnh và hóa đơn đến cho bác sĩ ký. Bác sĩ nhìn tờ hóa đơn, viết lên trên đó một dòng chữ rồi chuyển xuống phòng cho người phụ nữ kia. Người phụ nữ không dám mở hóa đơn ra xem, bởi cô nghĩ rằng số tiền viện phí chắc chắn sẽ là một số tiền lớn mà có thể cả đời cô không thể trả được. Nhưng khi cô mở ra thì một dòng chữ ghi trên tờ hóa đơn như đập vào mắt cô: "Một ly sữa bò năm xưa đã đủ để thanh toán toàn bộ tiền thuốc men! Bác sĩ Howard Kelly". Trong đôi mắt cô, hai hàng nước mắt trào ra và trong lòng vô cùng cảm động rồi cô cầu nguyện: "Thượng đế ơi! Con xin tạ ơn Ngài! Cảm ơn những trái tim rộng mở và đầy tình người!"

SUY TƯ VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Đây là một câu chuyện có thật của tiến sĩ Howard Kelly (1858 – 1943), một trong 4 sáng lập viên thành lập Học viện nghiên cứu Y khoa Ung thư và Đại học Johns Hopkins lừng danh của nước Mỹ.

Lạy Chúa, NHỜ THÁNH THẦN dạy chúng con biết chạnh lòng thương để chúng con luôn biết kiến tạo những điều kỳ diệu trong cuộc sống và nhờ đó chúng con làm cho cuộc sống vui hơn, lung linh hơn. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Kính chuyển: Hồng

------------------------------------

 
BANH SU SONG - THU SAU-CN5TN-B PDF Print E-mail

CHÉN CƠM HÀNG NGÀY - THỨ SÁU TRONG TUẦN V THƯỜNG NIÊN B - NGÀY 09/02/2018

BÁNH SỰ SỐNG: Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 7: 31 - 37)

                     *CÂM ĐIỆC TÂM LINH LÀ ĐÁNG SỢ NHẤT*

31 Đức Giê-su lại bỏ vùng Tia, đi qua ngả Xi-đôn, đến biển hồ Ga-li-lê vào miền Thập Tỉnh.32 Người ta đem một người vừa điếc vừa ngọng đến với Đức Giê-su, và xin Người đặt tay trên anh.33 Người kéo riêng anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào lỗ tai anh, và nhổ nước miếng mà bôi vào lưỡi anh.34 Rồi Người ngước mắt lên trời, rên một tiếng và nói: "Ép-pha-tha", nghĩa là: hãy mở ra!35 Lập tức tai anh ta mở ra, lưỡi như hết bị buộc lại. Anh ta nói được rõ ràng.36 Đức Giê-su truyền bảo họ không được kể chuyện đó với ai cả. Nhưng Người càng truyền bảo họ, họ lại càng đồn ra.37Họ hết sức kinh ngạc, và nói: "Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả: ông làm cho kẻ điếc nghe được, và kẻ câm nói được".

Suy niệm/ TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

Một người câm và điếc đã được Chúa Giêsu chữa lành. Chúa kéo riêng anh ta ra một nơi, thực hiện liên tục nhiều động tác: đặt ngón tay vào lỗ tai của anh, nhổ nước miếng, bôi vào lưỡi anh, ngước mắt lên trời, và phán: "Ephata! - Hãy mở ra!". Sau một chuỗi hành động của Chúa: "Lập tức tai anh ta mở ra, lưỡi như hết bị buộc lại. Anh nói được rõ ràng".

Câm và điếc là tật nguyền của lưỡi và tai. Lưỡi không thể nói và tai không thể nghe. Không nói được và không nghe được khiến cho người câm điếc không hiểu được thế giới chung quanh và thế giới chung quanh cũng bị ngăn cách với họ. Đó là câm điếc thể lý.

Nhưng đâu chỉ có điếc câm thể lý. Ở đời hình như vẫn tồn tại nhiều thứ điếc câm khác: Người ta trở nên câm điếc vì khác biệt ngôn ngữ, khác biệt văn hóa; câm điếc vì hiểu lầm, vì định kiến, câm điếc vì bịt tai không muốn nghe và ngậm môi vì giận dữ; câm điếc trước sự thật; giả câm giả điếc vì e ngại thiệt thân, mặc dù chứng kiến chân lý, quyền sống, quyền làm người của đồng loại bị chà đạp; câm điếc khi không nghe được những nỗi niềm ray rứt của người khác; câm điếc khi dửng dưng trước những đau khổ của những người bệnh hoạn, tật nguyền, của trẻ thơ bơ vơ, v.v.

Nhưng còn có một loại câm điếc khác lớn hơn, nguy hiểm hơn: câm điếc tâm linh. Ta không vâng nghe lời Chúa, không cố gắng sống lời Chúa; nặng hơn, ta bất chấp lời Chúa để sống tự do theo cách nghĩ, cách sống riêng tư của mình.

Câm điếc tâm linh còn là nguyên nhân khiến ta không dám mở miệng ngợi khen Chúa, không dám sống chứng tá cho danh Chúa. Câm điếc tâm linh khiến ta "đề kháng" mọi thứ nhạy cảm với lương tâm, cố tình phạm tội, ngoan cố ở lỳ trong tội.

Nếu câm điếc thể lý đáng buồn và đáng sợ, thì câm điếc tâm linh còn đáng buồn và đáng sợ gấp bội. Bởi nó có thể dẫn ta đến sự xa cách Thiên Chúa đời đời, dẫn ta vào con đường của sự chết đời đời.

Hôm nay, Chúa Giêsu cũng đến và mời gọi ta: "Ephata - Hãy mở ra". Hãy mở tai ra để lắng nghe lời Chúa, lắng nghe lời anh em. Hãy phá đi bức tường định kiến, hãy phá đi bức tường ích kỷ, hãy phá đi bức tường tâm hồn cứng cỏi để mở rộng tâm hồn đón nhận anh em và đón nhận lời Chúa.

*SUY TƯ-QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG VÀ CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHUA: Hãy mở miệng lưỡi ra để đi đến với anh chị em và đi đến với Chúa. Hãy cắt đứt sợi dây ích kỷ để ta quan tâm tới nhu cầu của anh em. Hãy cắt đứt sợi dây sợ sệt để ta mạnh dạn nói những lời sự thật. Hãy cắt đứt sợi dây lười biếng để ta nói lên những lời tốt đẹp, những lời ca ngợi tình thương và ân sủng của Chúa.

Lạy Chúa, khi con không nghe được lời của Chúa, con là kẻ điếc; khi con không nói được về Chúa, không làm chứng được cho Chúa, con là người câm. Đó là một hình thức câm điếc tâm linh. NHỜ THÁNH LINH Chúa chữa trị cho con khỏi câm, khỏi điếc. CON QUYẾT MỞ tai và miệng để con biết lắng nghe và hiểu lời Chúa, để cuộc đời con luôn là một lời tri ân và cảm tạ tình yêu và ân sủng của Chúa giữa thế giới hôm nay. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Kính chuyển: Hồng

------------------------------------

 
BANH SU SONG - THU NAM CN5TN-B PDF Print E-mail

CHÉN CƠM HÀNG NGÀY - THỨ NĂM TRONG TUẦN V THƯỜNG NIÊN B

BÁNH SỰ SỐNG : Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 7: 24-30)

   NGƯỜI PHỤ NỮ NGOẠI GIÁO TIN CHÚA MÃNH LIỆT NHẤT!

24 Đức Giê-su đứng dậy, rời nơi đó, đến địa hạt Tia. Người vào một nhà nọ mà không muốn cho ai biết, nhưng không thể giấu được.25 Thật vậy, một người đàn bà có đứa con gái nhỏ bị quỷ ám, vừa nghe nói đến Người, liền vào sấp mình dưới chân Người.26 Bà là người Hy-lạp, gốc Phê-ni-xi thuộc xứ Xy-ri. Bà xin Người trừ quỷ cho con gái bà.27 Người nói với bà: "Phải để cho con cái ăn no trước đã, vì không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho chó con".28 Bà ấy đáp: "Thưa Ngài, đúng thế, nhưng chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của đám trẻ con".29 Người nói với bà: "Vì bà nói thế, nên bà cứ về đi, quỷ đã xuất khỏi con gái bà rồi".30 Về đến nhà, bà thấy đứa trẻ nằm trên giường và quỷ đã xuất.

Suy niệm / TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

Trong nhật ký của mình, Mahatma Gandhi, nhà lãnh đạo lừng danh của Ấn Độ vào những buổi đầu của thế kỷ XX, cho biết: khi còn theo học ở Nam Phi, ông rất say mê đọc Kinh Thánh, nhất là Bài Giảng Trên Núi, đến nỗi ông xác tín rằng Kitô giáo chính là con đường giúp giải quyết nạn kỳ thị giai cấp đã từng hành hạ dân Ấn hàng thế kỷ.

Thậm chí, ông còn muốn trở thành Kitô hữu nữa. Thế nhưng, một ngày nọ, khi đến nhà thờ dự lễ, ông bị người giữ cửa chặn lại và bảo ông phải đi lễ ở nhà thờ dành cho người da đen. Kể từ đó, ông không bao giờ quay trở lại nhà thờ nữa.

Mời một người da đen ra khỏi nhà thờ dành cho người da trắng là một sự kỳ thị mà lẽ ra không bao giờ được phép xảy ra. Vậy mà trên thực tế nó đã từng xảy ra.

Chúa Giêsu không bao giờ kỳ thị con người. Tin Mừng hôm nay là một bằng chứng. Chúa Giêsu đã nghe lời kêu xin của người phụ nữ ngoại giáo và chữa lành cho con của bà.

Qua sự tiếp nhận người phụ nữ ngoại giáo, Chúa Giêsu đã hé mở cho thấy chiều kích phổ quát của giáo lý và ơn cứu độ mà Người mang lại. Ngoài những giáo huấn về tình huynh đệ đại đồng và thái độ không bài ngoại của Chúa Giêsu, Tin Mừng còn thuật lại các chuyến đi của Người tới vùng đất ngoại giáo, tại đây, Người cũng đã làm nhiều phép lạ, như trừ quỷ cho một thanh niên ở Gêrasa, cho một người câm ở miền Thập Tỉnh nói được, và lần này trừ quỷ cho con gái của một phụ nữ Hy Lạp gốc Phênixi.

Dựa vào những yếu tố trên, câu nói của Chúa Giêsu: "Không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho chó con", không thể giải thích đó là dấu biểu thị sự khinh miệt của Chúa đối với người khác đạo và khác tổ quốc. Đúng hơn, Chúa muốn mọi người đừng quên ưu thế của người Do Thái trong việc thừa hưởng ơn cứu độ. Bởi vì Thiên Chúa đã chọn cha ông họ và muốn tỏ lòng trung thành với cha ông họ.

Người Do Thái được ưu tiên, chứ không phải là những người duy nhất được hưởng ơn cứu độ. Vì thế, dù quan tâm săn sóc người Do Thái nhiều đến đâu, Chúa Giêsu cũng không trở thành sự sở hữu độc quyền của họ. Người vẫn có tự do bày tỏ tình thương đối với người khác.

Dù ý thức mình chẳng là gì, chúng ta hãy tin rằng, chúng ta và mọi người xung quanh chúng ta luôn là đối tượng yêu thương của Thiên Chúa. Chúa yêu tất cả, không trừ ai. Với một Ðấng vô biên như Thiên Chúa, thì bất cứ hành vi nào của Ngài cũng có chiều kích vô hạn và quà tặng của Người cũng tràn trề sung mãn.

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn cảm nhận được rằng, Chúa đang yêu thương chúng con, để mỗi giây phút sống, chúng con đều biết đặt mình trong tình yêu của Chúa mà sống thật nghiêm túc, thật thánh thiện như ý Chúa muốn. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Kính chuyển: Hồng

-----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 111