mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1419
mod_vvisit_counterHôm Qua6638
mod_vvisit_counterTuần Này8057
mod_vvisit_counterTuần Trước60213
mod_vvisit_counterTháng Này159326
mod_vvisit_counterTháng Trước172895
mod_vvisit_counterTất cả10663582

We have: 61 guests online
Your IP: 54.80.103.120
 , 
Today: Apr 24, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Bánh Sự Sống
BANH SU SONG # 226 = CHIEN TOI NGHE TOI PDF Print E-mail

21/2/2015 (Thứ Bảy) : Thân Mệnh của thành phần "chiên của Tôi thì nghe tiếng Tôi" (Gioan 10:27)

Phụng vụ lời Chúa cho Thứ Bảy sau Lễ Tro hôm nay bao gồm bài Phúc Âm của Thánh ký Luca (5:27-32) liên quan đến biến cố viên thu thuế Mathêu đã nồng nhiệt đáp ứng lời kêu gọi của Chúa Giêsu, và bài Sách Tiên Tri Isaia (58:9b-14) liên quan đến thành quả của việc từ bỏ những gì là bất chính mà theo đường công chính.

Trước hết, tại sao Giáo Hội không chọn bài Phúc Âm của Thánh ký Mathêu, vị tông đồ đã thuật lại biến cố trở lại của chính mình (9:9-13), mà lại chọn bài của Thánh ký Luca. Xin thưa, có thể là vì chỉ ở Phúc Âm Thánh ký Luca mới có những đoạn hay truyện giữa Lòng Thương Xót Chúa với các hối nhân mà không có ở hai Phúc Âm trong bộ Phúc Âm Nhất Lãm.

Chẳng hạn, so hai đoạn Phúc Âm về biến cố lien quan đến bản thân của viên thu thuế được Chúa Giêsu bất ngờ kêu gọi, Mathêu, thì trong Phúc Âm Thánh ký Luca người ta thấy thêm được hai chi tiết này:

Chi tiết thứ nhất là tên của viên thu thuế này là Lêvi, một tên gọi gắn liền với cuộc đời tội lỗi hay nghề nghiệp bất chính của đương sự, trong khi trong Phúc Âm của chính đương sự thì tên của viên thu thuế này là Mathêu;

Chi tiết thứ hai đó là thái độ đáp ứng nồng nhiệt của đương sự (mà trong Phúc Âm Thánh Mathêu không có): "Lêvi đã dọn một bữa tiệc linh đình thiết đãi Người tại nhà ông. Có đông người thu thuế và nhiều người khác cùng ngồi bàn ăn với các ngài" (Luca 5:29).

Chính câu Phúc Âm này về thái độ đáp ứng nồng nhiệt của viên thu thuế Mathêu sau khi nghe lời mời gọi của Chúa Kitô: "Hãy đi theo Ta", đương sự chẳng những "liền bỏ mọi sự đứng dậy theo Người", mà còn "dọn một bữa tiệc linh đình thiết đãi Người tại nhà ông" nữa, là câu rất ăn khớp với bài đọc thứ nhất hôm nay, nhất là câu cuối cùng: "Nếu ngươi bỏ công ăn việc làm và những cuộc bàn tính mưu lợi mà ca tụng Chúa, thì người sẽ được hoan lạc nơi Thiên Chúa, và Ta sẽ đưa ngươi lên làm chủ các núi đồi, Ta cho ngươi thừa hưởng gia nghiệp của Giacóp, tổ phụ ngươi" (Isaia 58:13-14).

Thật vậy, viên thu thuế Lêvi, ngay sau khi nghe tiếng Chúa gọi, đã "bỏ công ăn việc làm" là nghề thu thuế của mình, một việc làm có tính chất vừa có vẻ phản quốc mà lại gian dối nữa. Bởi thế, đương sự một khi "bỏ công ăn việc làm" thu thuế của mình thì đồng thời cũng bỏ cả "những cuộc bàn tính mưu lợi" nữa, nhờ đó mới có thể "ca tụng Chúa".

Hành động từ "bỏ công ăn việc làm và những cuộc bàn tính mưu lợi" này của viên thu thuế Lêvi đã có một tác dụng ra sao nơi chính đương sự, nếu không phải là đương sự, như bài đọc một đã cho thấy: "được hoan lạc nơi Thiên Chúa" hay sao, khi "dọn một bữa tiệc linh đình thiết đãi Người tại nhà ông"?

Chưa hết, còn được "làm chủ các núi đồi", nghĩa là sống trọn lành hơn trần gian. Ý nghĩa của câu "làm chủ các núi đồi này" đã được ứng nghiệm nơi địa điểm của Bài Giảng Trên Núi được chính đương sự với tư cách là một Thánh ký sau này rõ ràng ghi lại: "Khi Người thấy đám đông dân chúng thì Người lên sườn núi. Sau đó Người đã ngồi xuống vây quanh là các môn đệ của Người, và Người bắt đầu giảng dạy các vị..." (Mathêu 5:1-2),

Đúng thế, trong bài giảng dài về các phúc đức trọn lành của mình, sau khi liệt kê các mối phúc đức trọn lành, Người đã ví chung Giáo Hội và riêng từng vị tông đồ, trong đó có viên thu thuế Lêvi được gọi là Mathêu, (ở Phúc Âm Thánh ký Luca thì đoạn Chúa gọi Lêvi - đoạn 5, xẩy ra trước Bài Giảng Trên Núi - đoạn 6) là: "Các con là ánh sáng thế gian. Một thành ở trên núi không thể che khuất được nữa" (Mathêu 5:14).

Sau hết, thành quả của việc "bỏ công ăn việc làm và những cuộc bàn tính mưu lợi" này của viên thu thuế Lêvi còn được "thừa hưởng gia nghiệp của Giacóp, tổ phụ ngươi" nữa, tức là, như Chúa Giêsu đã khẳng định cùng các tông đồ rằng: "Thày bảo thật cho các con biết rằng vào thời điểm mới là lúc Con Người đến ngự tòa vinh hiển của Người thì các con là những người đã theo Thày cũng sẽ ngồi trên 12 tòa là chỗ của các con để xét xử 12 chi tộc Israel" (Mathêu 19:28).

Nơi cả 3 bài phúc âm cho cả 3 ngày sau Lễ Tro trong Mùa Chay, Giáo Hội muốn cho con cái của mình thấy được cái viễn ảnh rạng ngời sự sống của chay tịnh và vinh quang của việc từ bỏ theo Người.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

-----------------

 
BANH SU SONG # # 225 = LOI CHUA 3 NGAY TET PDF Print E-mail

LE GIAO THUA 2015
This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
-------

Lễ Giao Thừa
Ngày Mồng 1 Tết Âm Lịch

Lễ Tạ Ơn Thiên Chúa

Bài Ðọc I: Hc 50, 24-26

"Thiên Chúa đã thực thi những việc vĩ đại trên khắp địa cầu".

Trích sách Huấn Ca.

Các ngươi hãy cầu nguyện cùng Thiên Chúa vũ trụ, Ðấng đã thực thi những việc vĩ đại trên khắp địa cầu, đã làm cho đời sống chúng ta phấn khởi từ khi chúng ta còn trong lòng mẹ và đã đối xử với chúng ta theo lòng từ bi của Người. Nguyện xin Người ban cho chúng ta niềm hân hoan tâm hồn và cho đời sống chúng ta ở Israel được an bình đến muôn đời. Israel tin tưởng rằng lòng từ bi của Thiên Chúa ở cùng chúng ta, để Người giải thoát chúng ta trong những ngày chúng ta đang sống.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: 1 Sb 29, 10bc. 11. 12

Ðáp: Lạy Chúa, chúng con chúc tụng thánh danh vinh hiển của Chúa (c. 13b).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Lạy Chúa là Thiên Chúa Israel cha ông chúng con, Chúa đáng chúc tụng tự đời đời tới muôn muôn thuở. - Ðáp.

2) Lạy Chúa, cao sang, quyền bính và vinh quang, chiến thắng, lời ca khen đều thuộc về Chúa, vì tất cả những gì trên trời dưới đất là của Chúa. Chúa ngự trên tất cả những đế vương. Giàu sang là của Chúa, và vinh quang là của Chúa. - Ðáp.

3) Chúa thống trị trên tất cả mọi loài, sức mạnh, quyền bính đều ở trong tay Chúa; ở trong tay Chúa, mọi uy phong và vững bền. - Ðáp.

Bài Ðọc II: 1 Cr 1, 3-9

"Tôi hằng cảm tạ Chúa thay cho anh em".

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, chúc cho anh em đầy ân sủng và bình an của Thiên Chúa là Cha chúng ta, và của Ðức Giêsu Kitô. Tôi hằng cảm tạ Chúa thay cho anh em, vì ơn đã ban cho anh em trong Chúa Giêsu Kitô. Vì chưng, trong Ngài, anh em được tràn đầy mọi ơn: ơn ngôn ngữ và ơn hiểu biết, đúng như Chúa Kitô đã minh chứng nơi anh em, khiến anh em không còn thiếu ơn nào nữa trong khi mong chờ Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta tỏ mình ra. Cũng chính Ngài sẽ ban cho anh em bền vững đến cùng, không có gì đáng khiển trách trong ngày Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta ngự đến. Thiên Chúa là Ðấng Trung Tín đã kêu mời anh em hiệp nhất với Con của Người là Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Ðó là lời Chúa.

Alleluia: 1. Ep 1, 3

Alleluia, alleluia! - Chúc tụng Thiên Chúa là Cha Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, Ðấng đã chúc lành cho chúng ta bằng mọi phúc lành thiêng liêng trong Ðức Kitô. - Alleluia.

Ngày Mồng 1 Tết Âm Lịch

A. Thánh Lễ Tất Niên

Phúc Âm: Lc 1, 39-55

"Linh hồn tôi ngợi khen Chúa".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Trong những ngày ấy, Maria chỗi dậy, Bà vào nhà ông Dacaria và chào bà Elisabeth. Và khi bà Elisabeth nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà, và bà Elisabeth được đầy Chúa Thánh Thần. Bà kêu lớn tiếng rằng: "Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm tôi? Vì này tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện".

Và Maria nói: "Linh hồn tôi ca ngợi Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Ðấng Cứu Ðộ tôi, vì Người đã nhìn đến phận hèn tôi tớ Người, thực từ đây thiên hạ muôn đời sẽ khen rằng tôi có phước, vì Ðấng đã làm cho tôi những điều trọng đại, Người quyền năng, và Danh Người là thánh. Ðức từ bi Người tự đời nọ tới đời kia dành cho những ai kính sợ Người. Người đã vung cánh tay ra oai thần lực, dẹp tan những ai lòng trí kiêu căng. Người lật đổ người quyền thế xuống khỏi ngai vàng, và nâng cao những người phận nhỏ; người đói khát, Người cho no đầy thiện hảo, bọn giàu sang, Người đuổi về tay không. Người đã nhận săn sóc Israel tôi tớ Người, bởi nhớ lại lòng từ bi của Người, như Người đã phán cùng tổ phụ chúng tôi, cho Abraham và miêu duệ ông tới muôn đời".

Ðó là lời Chúa.

- - - - - - - - - - - - - -

B. Thánh Lễ Giao Thừa

Phúc Âm: Mt 5,1-10

"Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng:

"Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.

Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an.

Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Ðất Nước làm cơ nghiệp.

Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả.

Phúc cho những ai hay thương xót người, vì họ sẽ được xót thương.

Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa.

Phúc cho những ai ăn ở thuận hòa, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.

Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ".

Ðó là lời Chúa.

- - - - - - - - - - - - - -

 

 
BANH SU SONG # 224 = BE BANH CHO NHAU PDF Print E-mail

SUY NIỆM TUẦN VI THƯỜNG NIÊN
THỨ BA 02/17/2015

Bài Ðọc I

St 6,5-8; 7,1-5.10

Thiên Chúa thấy tội ác loài người lan tràn trên mặt đất, mọi tư tưởng trong lòng đều luôn luôn hướng về đàng xấu, nên Chúa lấy làm tiếc vì đã tạo dựng loài người trên mặt đất, Người đau lòng mà nói: "Ta sẽ huỷ diệt khỏi mặt đất loài người mà Ta đã dựng nên, từ loài người đến loài vật, từ rắn rết đến chim trời, vì Ta lấy làm tiếc đã tạo dựng nên chúng". Nhưng ông Noe được ơn nghĩa trước mặt Chúa.

Chúa phán cùng Noe rằng: "Ngươi và cả nhà ngươi hãy vào trong tàu, vì trong thế hệ này, Ta chỉ thấy có ngươi là công chính trước mặt Ta. Trong các súc vật thanh sạch, ngươi hãy bắt mỗi thứ bảy con đực bảy con cái, còn trong các loài vật không thanh sạch, ngươi hãy bắt mỗi thứ hai con đực hai con cái. Nhưng các chim trời, ngươi hãy bắt mỗi thứ bảy con trống bảy con mái, để bảo tồn nòi giống các loài ấy trên mặt đất, vì còn bảy ngày nữa, Ta sẽ cho mưa trên mặt đất suốt bốn mươi đêm ngày, và Ta sẽ huỷ diệt khỏi mặt đất tất cả các loài Ta đã dựng nên". Vậy Noe thi hành mọi điều Chúa đã truyền dạy. Và sau bảy ngày, nước lụt đã xảy đến trên đất.

Phúc Âm : BẺ BÁNH/ CHIA SẺ CHO NHAU

Mc 8,14-21

Khi ấy, các môn đệ quên mang bánh và chỉ còn một chiếc bánh trong thuyền. Và Chúa Giêsu dặn bảo các ông rằng: "Các con hãy coi chừng và giữ mình cho khỏi men biệt phái và men Hêrôđê". Các môn đệ nghĩ ngợi và nói với nhau rằng: "Tại mình không có bánh". Chúa Giêsu biết ý liền bảo rằng: "Sao các con lại nghĩ tại các con không có bánh? Các con chưa hiểu, chưa biết ư? Sao các con tối dạ như thế, có mắt mà không xem, có tai mà không nghe? Khi Thầy bẻ năm chiếc bánh cho năm ngàn người ăn, các con đã thu được bao nhiêu thúng đầy miếng bánh dư, các con không nhớ sao?" Các ông thưa: "Mười hai thúng". - "Và khi Thầy bẻ bảy chiếc bánh cho bốn ngàn người ăn, các con đã thu được bao nhiêu thúng đầy miếng bánh dư?" Họ thưa: "Bảy thúng". Bấy giờ Người bảo các ông: "Vậy mà các con vẫn chưa hiểu sao?"

SUY NIỆM

Hai bài đọc của Phụng vụ Lời Chúa hôm nay đều nói tới tàu thuyền. Con tàu của ông Noe và con thuyền của Chúa Giêsu. Thời gian hai con tàu xuất hiện khác nhau, dù có lộn xộn vì đông đảo súc vật, hay mù tối vì môn đệ không hiểu lời Chúa dạy; nhưng có điểm chung là chúng chứa ơn cứu chuộc.

Con tàu của ông Noe chở cả gia đình ông, chở súc vật: "Trong các súc vật thanh sạch, ngươi hãy bắt mỗi thứ bảy con đực bảy con cái, còn trong các loài vật không thanh sạch, ngươi hãy bắt mỗi thứ hai con đực hai con cái. Nhưng các chim trời, ngươi hãy bắt mỗi thứ bảy con trống bảy con mái, để bảo tồn nòi giống các loài ấy trên mặt đất". Như vậy, con tàu của Noe là cứu cánh để gia đình ông và muôn vật cư ngụ trong đó được cứu thoát khỏi hồng thủy, nhờ đó mà loài thọ sinh được duy trì.

Chiếc thuyền của Chúa Giêsu có Chúa Giêsu là nguồn ơn cứu độ, và chở các môn đệ của Ngài, những người sẽ tiếp nối Ngài trong vai trò cứu nhân độ thế. Trong thuyền, ta thấy họ không hiểu Chúa Giêsu, nhưng Chúa uốn nắn, dạy dỗ họ từ từ để chuẩn bị thi hành sứ mạng.

Con tàu Noe, chiếc thuyền của Chúa ngày hôm nay là Giáo Hội. Chẳng hạn, Bí tích Rửa tội làm cho người ta được gia nhập Hội Thánh được ví như con tàu Noe, ai ở trong đó thì được cứu. Giáo Hội được ví như con thuyền chở tình yêu, chở Tin Mừng cứu độ đến cho khắp cùng thế giới.

Lạy Chúa là Đấng cứu độ chúng con. Xin cho chúng con biết đón nhận Tin Mừng cứu độ, và cho muôn nhân mau được hợp đoàn với chúng con trong con thuyền Hội Thánh, để cùng tuyên xưng một đức tin; cùng thực thi một đức ái và cùng sống một đức cậy trông vững vàng. Amen.

Kính chuyền:

Hồng
------------------

 
BANH SU SONG # 223 = CHUA CHUA BENH PHONG CUI PDF Print E-mail

Chúa Nhật VI Thường Niên B

CHÚA CHỮA LÀNH NGƯỜI BỊ PHONG CÙI/ĐÁNG SỢ NHẤT LÀ BỆNH PHONG CÙI TÂM HỒN
Lv 13,1-2.44-46; 1Cr 10,31 – 11,1; Mc 1,40-45

Tờ Washington Post, xuất bản tại Hoa Kỳ, trong số đề ngày 6 tháng 11 năm 2013, nữ ký giả Elizabeth Tenety đã viết bản tin có tựa đề Đức Giáo Hoàng Phanxicô ôm một người đàn ông có dị tướng tại quảng trường thánh Phêrô Đức Thánh Cha đã âu yếm ôm hôn người tật bệnh này vào cuối buổi triều yết chung, ngày thứ Tư 6 Tháng 11 năm 2013
Bệnh nhân có diện mạo và thân thể rất kỳ dị đáng thương đến nỗi nhiều người cho rằng ông ta không còn có hình dạng con người. Ký giả tờ Washington Post viết rằng Nếu phải dùng từ ngữ thì cần cả ngàn từ mới diễn tả được ý nghiã Đức Thánh Cha ôm hôn người dị tật. Hình ảnh Đức Thánh Cha ôm hôn người dị tật đã nhanh chóng được phổ biến trên các mạng lưới xã hội và nhiều cơ quan thông tấn quốc tế đã đưa bản tin đặc biệt này
Hình ảnh Đức Thánh Cha ôm hôn và cầu nguyện cho người dị tật làm nhiều người tưởng nhớ đến hình ảnh Chúa Giêsu đã chữa nhưng người phong cùi...
Bệnh phong cùi là một loại bệnh do vi trùng lây nhiễm nghiêm trọng. Đây là một trong các căn bệnh cổ xưa của nhân loại khiến cho con người rất sợ hãi và khinh rẻ những người bị bệnh. Mãi vào năm 1873, Bác sĩ Hansen khám phá ra vi trùng phong cùi, vì thế mà người ta đặt tên là vi trùng Hansen. Bệnh phong có thể bắt đầu bằng những mụn nhỏ và lở loét, những chỗ ung lở thì có mùi tanh hôi. Ở trên mặt thì lông mày rụng hết, mặt lộ ra, thanh quản bị lở, giọng nói trở nên khàn đặc, hơi thở khò khè... Vi trùng Hansen hủy hoại các dây thần kinh chung quanh nhiều phần trong cơ thể đặc biệt là chân tay, khiến cho chúng mất cảm giác, rồi gặm nhấm từ từ khiến cho chúng bị biến dạng rữa nát và rơi rụng. Trung bình bệnh này phát triển trong 9 năm, cuối cùng điên loạn, hôn mê và chết. Hiện nay bệnh phong cùi có thể chữa trị hữu hiệu bằng những loại y dược đặc trị . Tuy nhiên y khoa vẫn chưa có thuốc chủng ngừa chống bệnh phong, nhưng kiểm soát bằng cách chặn bệnh và chữa sớm. Hiện nay trên thế giới đã có khoảng 15 đến 20 triệu người bệnh phong cùi. Ở Việt nam có 21 trại phong, số bệnh nhân phong cùi tiềm tàng có khoảng từ 120.000 đến 150.000.
Trong xã hội của người Do Thái xưa, Người phong cùi phải sống tách biệt khỏi gia đình và bạn hữu, bị coi như đã chết, luật còn quy định: "Người mắc bệnh phung hủi phải mặc áo rách, xõa tóc, che râu và kêu lên:"Ô uế, ô uế". Bao lâu còn mắc bệnh, thì nó ô uế, nó ô uế: nó phải ở riêng ra, chỗ ở của nó là là một nơi bên ngoài trại" (Lv 13,45-46). Phải tránh xa mọi người, nếu gặp người mạnh khỏe ngoài đường, họ phải hô hoán lên cho người ta biết là mình mắc bệnh, như là dấu hiệu đề phòng cho người khác khỏi tiếp xúc vì đụng đến người phong cùi bị coi như là nhiễm dơ. Ngoài ra, người phong cùi không được phép đến nơi thờ phượng công cộng vì phong cùi bị coi là mắc trọng tội, bị nhơ bẩn và bị Chúa phạt. Cho nên người mắc bệnh phong cùi, đau đớn cả xác lẫn hồn, họ sống mà như chết.
Với bệnh phong cùi, Dân Do Thái qua mọi thời tin rằng chỉ có Thiên Chúa mới chữa được, bởi vì cũng giống như gọi một người chết về lại với cuộc sống hay chính Ngài ban quyền chữa bệnh phong cho những ngôn sứ lớn, như Môsê (x. Ds 12,9-14; Xh 4,6-8) và ngôn sứ Êlisa (x. 2 V 5,9-14). Vì vậy người ta còn có thể chờ đợi chờ đợi Đấng Mêsia (x. Mt 11,5) có thể đến cứu chữa căn bệnh khủng khiếp này.
Cho nên người phong cùi trong Tin Mừng (Mc 1,40-45) nghe danh tiếng Đức Giêsu là Đấng Mêsia thay vì tránh xa như luật quy định, anh lại gần và khẩn xin: "Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch" (Mc 1, 40), Anh cùi có một niềm tin tưởng phi thường vào Chúa Giêsu khi anh ta gán cho ý muốn của Đức Giêsu một quyền lực to lớn chỉ có nơi Đấng đến từ Thiên Chúa. Trông chờ Đấng có quyền năng từ Thiên Chúa, và Đức Giêsu hành động như Thiên Chúa: chỉ cần Người muốn điều ấy được thực hiện.
Trước tình trạng khốn khó của anh cùi, Người chạnh lòng thương (Mc 1, 41) (Hl. splanchnistheis, partic. aorist của động từ splanchnizomai do từ ta splanchna, lòng dạ) theo nghĩa chính xác hơn là: "bị rung động"; "bị chuyển động trong lòng". Thiên Chúa của chúng ta không phải là một Thiên Chúa xa cách, vô cảm, dửng dưng, nhưng là một Thiên Chúa dễ bị thương tổn bởi đau khổ với sự tín thác vào Ngài, một Thiên Chúa cùng chia sẻ với những người đau khổ, một Thiên Chúa mang trên mình những thương tích của chúng ta (x. Is 53,5).
Đức Giêsu giơ tay đụng vào anh ta – người cùi, Luật cũng đã cấm như thế. Ngay cả, khi một ai đó tiến lại sát kề bên người cùi, người bệnh cũng phải kêu to lên để người khác lánh xa: "Ô uế! Ô uế!". Đức Giêsu phá đổ một điều cấm kỵ nguy hiểm khi Ngài đụng chạm đến người phong hủi bởi chạnh lòng thương và muốn phá bỏ bức rào ngăn cách giữa người bệnh và người lành bằng tấm lòng bao dung trong yêu thương. Sau này Thánh Phanxicô Khó Khăn đã ôm hôn người cùi, Cha Đa Miêng giam mình trên đảo Molokai để săn sóc anh chị em phong cùi, Đức cha Caisaigne sống bên người như người cha đối với con cái. Đức bác ái yêu thương của Kitô giáo, mời gọi chúng ta vượt mọi bức tường ngăn cách để đến với người đau khổ, bị bỏ rơi...
Khi lành bệnh, bệnh nhân được giới thiệu đến các thầy tư tế để được chứng nhận lành bệnh và gia nhập lại vào xã hội,như mọi người khác và không bị mọi người xa tránh nữa...
Bệnh phong cùi cho đến hôm nay vẫn bị người đời cô lập phải sống tách biệt khỏi xã hội. Các nhà tu đức học và linh hướng luôn coi tội lỗi là một thứ bệnh cùi thiêng liêng, cũng khiến con người bị cô lập hoá về đời sống thiêng liêng. Tội làm cắt lìa khỏi Thiên Chúa, sự cắt lìa này làm họ trở nên như một cành nho khô héo lìa cây nho, thành một bàn tay đứt lìa khỏi cơ thể, làm sứt mẻ tình bạn với Thiên Chúa và người anh chị em. Vì sự cắt lìa không thể nhận sự sống thiêng liêng của Thiên Chúa. Thân phận của người sống trong tội còn tệ hơn cả thân phận người phong hủi...
Như người bệnh phong nhận biết rất rõ tình trạng bệnh tình của mình, khao khát được lành sạch và tìm đến với Chúa Giêsu – Đấng Messia mà anh tin là mang quyền năng và xin được tẩy sạch, chúng ta cũng chạy đến với Đức Kitô xin tẩy chúng ta khỏi mọi vết nhơ của tội lỗi vốn làm chúng ta phong cùi về tinh thần thiêng liêng... qua bí tích gỉai tội, người hối nhận được lành bệnh.
Mang tâm tình như anh cùi đến xin Chúa chữa lành, con vang lời ca vịnh:
"Con đã xưng tội ra với Ngài,
chẳng giấu Ngài lầm lỗi của con.
Con tự nhủ: "Nào ta đi thú tội với Chúa,"
và chính Ngài đã tha thứ tội vạ cho con"
(Tv 32,5).

Lm. Vinh Sơn scj, Sài Gòn

http://tinvui.info/index.php/vi/news/Audio-Thanh-le-Bai-Giang-Chuyen-de/Nghe-Thanh-le-Chua-Nhat-VI-Thuong-Nien-2-714/

 
BANH SU SONG 223 = AN-NHAI-NUOT LOI CHUA PDF Print E-mail

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN 5 TN
THỨ BẢY 02/14/2015

BÁNH SỰ SỐNG : St 3, 9-24 ; Mc 8, 1-10 - TÔI ĂN-NHAI- NUỐT LỜI CHÚA.

Sau khi con người sa ngã, phạm tội, vì không nhìn nhận tội lỗi của mình mà đổ thừa cho hoàn cảnh nên Thiên Chúa đã phạt tất cả. Đầu tiên là con rắn, vì mọi nguồn gốc tội lỗi đều từ nơi nó. Kế đến là con người vì đã mê muội nghe theo lời của ma quỷ, nhưng nhất là vì không biết nhìn nhận tội lỗi của mình.

Từ đó con người bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng. Cũng từ đó con người phải làm lụng vất vả mới có miếng ăn, phải chịu nhiều đau khổ và phải chết.

Tuy nhiên bài Tin Mừng cho chúng ta thấy Thiên Chúa sai Con của Ngài là Đức Giêsu xuống thế làm người, để Ngài rao giảng, mời gọi con người tin vào Tin Mừng để được ơn cứu độ. Không phải chỉ rao giảng, mà Ngài còn nâng đỡ con người một cách cụ thể. Con người phải làm lụng vất vả mới có miếng ăn, Ngài đã hóa bánh ra nhiều để cho họ được ăn no nê. Và những nơi khác, khi con người gặp đau khổ về bệnh tật và cả sự chết, Ngài đã chữa lành và cho sống lại. Khi con người tội lỗi, Ngài đã tha thứ...

Chúa luôn bên cạnh cuộc đời chúng ta, trong từng mọi biến cố buồn vui. Ngài không đứng phía trên để nhìn xuống, nhưng Ngài đến, ngồi bên cạnh chúng ta để chia sẻ, để thông cảm, và nhất là còn có thể làm thay đổi mọi sự.

Lạy Chúa, có những lúc con gặp đau khổ do chính bản thân con gây ra, xin cho con biết rằng Chúa sẵn sàng để con sửa sai nếu con chấp nhận điều đó. Có những đau khổ do hoàn cảnh. Nhờ ơn Chúa con biết rằng Chúa sẽ biến nó thành phương thế để đem đến ơn cứu độ cho con. Có những lúc con yếu đuối tội lỗi, xin cho con biết rằng Chúa không bỏ con, nhưng Ngài chờ đợi con.

Kính chuyển:

Hồng
---------------------

 
<< Start < Prev 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 Next > End >>

Page 82 of 111