mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay777
mod_vvisit_counterHôm Qua6098
mod_vvisit_counterTuần Này18239
mod_vvisit_counterTuần Trước50576
mod_vvisit_counterTháng Này200701
mod_vvisit_counterTháng Trước245784
mod_vvisit_counterTất cả8689744

We have: 151 guests online
Your IP: 54.146.18.105
 , 
Today: Jun 29, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Bánh Sự Sống
BANH SU SONG -CN3MC-A -NUOC BAN SU SONG PDF Print E-mail

Chúa Nhật thứ 3 Mùa Chay năm A

BÁNH SỰ SỐNG - Lời Chúa : Ga 4,5-42

Chúa đi đường xa, trời trưa nắng, cái nắng thiêu người ở xứ Samari, Ngài ngồi nghỉ mệt bên bờ giếng Giacob – hữu ý hay vô tình ? Một người phụ nữ Samari đến múc nước. Ngài gợi chuyện bằng cách xin nàng chút nước uống =-"NƯỚC BAN SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI"

Nàng ngạc nhiên : " Ông là người Do thái mà xin tôi nước uống !" Chúng ta biết rằng, người Do thái khinh thường người Samari, xem họ như những người lạc đạo, và người Samari cũng không ưa thích gì người Do thái. Vì thế, khi Chúa ngỏ lời xin nước uống, người phụ nữ tỏ ra ngạc nhiên, vì người Do thái không bao giờ có thể hạ mình như thế. Thế là câu chuyện bắt đầu.

Chúa gây ngạc nhiên cho nàng khi bảo rằng nếu chị nhận ra ân huệ Thiên Chúa ban, và ai là người xin chị cho chút nước uống, thì hẳn chị đã xin, và người ấy đã ban cho chị nước hằng sống. Người phụ nữ càng ngạc nhiên hơn : " Ông không có gàu và giếng lại sâu. Vậy ông lấy đâu ra nước hằng sống?" Chúa bắt đầu mạc khải cho nàng chính bản thân Ngài là Đấng ban cho nước hằng sống, nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời.

Đối với người Do thái, nước tượng trưng cho Lề Luật. Lề Luật thanh tẩy con người và làm cho con người được sống nhưng không là sự sống đời đời.Thánh Gioan nói : "Lề Luật do Môsê ban ra, nhưng ân sủng và chân lý là do Chúa Giêsu Kitô". Chỉ có Chúa Kitô mới có những lời ban sự sống đời đời. Nghe nói đến nước mang lại sự sống đời đời, người phụ nữ mau mắn nài xin : " Xin cho tôi thứ nước đó để tôi khỏi khát và khỏi phải đến đây lấy nước". Chúa Giêsu đòi hỏi một điều kiện : " Hãy gọi chồng chị đến đây".Chúa biết người phụ nữ đó đang sống như thế nào, vì thế, Ngài buộc chị gọi chồng chị đến. Người phụ nữ đáp: " Tôi không có chồng". Chúa nói : "Chị nói tôi không có chồng là phải vì chị đã có năm đời chồng rồi và người hiện đang sống với chị cũng không phải là chồng của chị". Câu Chúa nói cho thấy, ai muốn nhận nước sự sống đời đời phải có một tâm hồn trong sạch, một đời sống chính trực. Chúa muốn cho người

phụ nữ thấy cuộc sống của nàng chưa phù hợp với ơn Chúa. Cần phải tẩy sạch những gì ngăn trở ơn Chúa. Chúng ta cũng phải sòng phẳng trước mặt Chúa để ơn Chúa không bị cản trở. Lắm lúc, nhiều người đòi hỏi Chúa phải ban ơn nầy ơn khác cho mình mà không chấp nhận dọn đường cho Chúa, không đủ điều kiện để đón nhận ơn Chúa. Tâm hồn chúng ta chứa đầy những mơ mộng trần gian, không còn chỗ cho Chúa.

Người phụ nữ, sau khi đã thấy được tình trạng thê thảm của tâm hồn mình, đã bắt đầu mở ra cho một ánh sáng mới, nàng nhìn nhận Chúa Giêsu là một vị ngôn sứ, nghĩ đến việc thờ phượng mà nàng luôn thắc mắc. Phải thờ phượng Chúa trên núi nầy hay ở Giêrusalem ? Chúa Giêsu chỉ cho nàng thấy, thờ phượng Chúa không phải ở một nơi nào mà trong thần khí và sự thật. Thánh Phaolô đã nói : " Thân xác anh em là đền thờ của Chúa Thánh Thần", và sách Khải Huyền cũng cho thấy, Con Chiên là Đền thờ của Thành Thánh trên trời. Việc tôn thờ không còn lệ thuộc vào một nơi nào, mà trong mỗi tâm hồn. Đền thờ vật chất chỉ là nơi tập hợp dân Chúa mà thôi. Nếu chúng ta đến nhà thờ mà tâm hồn chúng ta vắng mặt, thì việc thờ phượng sẽ không có giá trị gì.

Sau cùng, Chúa Giêsu đã mạc khải cho người phụ nữ kia biết Ngài không chỉ là một ngôn sứ mà là Đấng Cứu Thế mà muôn dân đang trông đợi. Ngài đến để dạy chúng ta thờ phượng Cha trên trời trong tinh thần và chân lý, Ngài đến để ban nước hằng sống cho chúng ta.

Chúa Giêsu làm cho các môn đệ ngạc nhiên : ngạc nhiên thứ nhất, Ngài công khai nói chuyện với một phụ nữ và là một phụ nữ Samari. Luật Do thái không cho phép người nam và người nữ nói chuyện với nhau nơi công cộng. Chúa Giêsu vượt hết mọi rào cản giữa người với người. Đối với Ngài, không còn phân biệt nam hay nữ, mỗi người là một linh hồn cần được cứu vớt. Thánh Phaolô cũng vậy, Ngài nói : trong Chúa Giêsu Kitô, không còn phân biệt,người Do thái hay dân ngoại, người tự do hay nô lệ, người nam hay người nữ mà chúng ta là một". Người phụ nữ kia phải được cứu vớt như mọi người. Ngài đã biến đổi nàng thành một người loan báo Đấng Cứu Thế cho người khác.

Ngạc nhiên thứ hai : khi các môn đệ mua đồ ăn về, mời Ngài dùng, Ngài bảo rằng Ngài có một thứ của ăn khác, đó là thánh ý của Cha Ngài. Một mạc khải cho các môn đệ ! Thánh ý của Cha Ngài quan trọng hơn của ăn. Nhiều lần, Ngài đã nói đến điều đó và sau nầy, trong cuộc tử nạn, khi mướt mồ hôi máu trong vườn Cây Dầu, Ngài vẫn một mực khẳng định : không theo ý Con mà theo ý

Cha. Ngài đã vâng phục cho đến chết và chết trên thập giá. Của ăn của Ngài là thánh ý Cha. Có câu nói nào mạnh mẽ hơn không ?

BẠN dám theo ý Chúa như Ngài không ? Trong những lúc bị thử thách cam go, chúng ta dám khẳng định như Ngài không : không theo ý con mà theo ý Cha?

Trong Mùa Chay nầy, chúng ta cần định hướng lại cuộc sống chúng ta. Chúng ta không thể nào là một dân tộc cứng đầu như dân Do thái, không thể nào làm nô lệ cho tội lỗi như thánh Phaolô đã nói. Phải trở về với Thiên Chúa là Cha nhân từ, là Thiên Chúa Tình Yêu. Qua lời các tiên tri, Thiên Chúa luôn mời gọi chúng ta trở về với Ngài để được hạnh phúc vì chỉ có Ngài mới thực sự là hạnh phúc của chúng ta. Đừng tưởng mình đã thánh thiện đủ rồi, đừng tưởng mình không có tội. Hãy nhìn lại tâm hồn của mình một cách khiêm tốn và nhìn nhận sự thật của chính mình. Chúng ta chưa tốt đẹp lắm đâu !

Hãy thật lòng lắng nghe lời Chúa, như người nữ Samari kia, và thờ phượng Chúa trong tinh thần và chân lý. Đừng ảo tưởng rằng tôi không cần phải hồi tâm ăn năn.

* SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Chúa Giêsu đến ban cho BẠN nguồn nước sự sống, chính Ngài là sự thật và là sự sống. Phải đến với Ngài thôi, vì chỉ có Ngài mới có những lời ban sự sống đời đời. Ngài còn ban một hồng ân quí báu hơn đó là Mình Thánh Ngài làm của ăn. Phải ăn lấy Ngài để sống trong Ngài, BẠN mới có can đảm vâng theo ý Cha như Ngài và đó là con đường hạnh phúc duy nhất.

Lm Trầm Phúc

--------------------------------

 
BANH SU SONG - THU SAU-CN2MC-A PDF Print E-mail

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT II MÙA CHAY A

ĐỪNG NHƯ NHỮNG TÁ ĐIỀN SÁT NHÂN

BÁNH SỰ SỐNG :Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 21: 33-43.45-46)

33 Các ông hãy nghe một dụ ngôn khác: "Có gia chủ kia trồng được một vườn nho; chung quanh vườn, ông rào giậu; trong vườn, ông khoét bồn đạp nho, và xây một tháp canh. Ông cho tá điền canh tác, rồi trẩy đi xa.34 Gần đến mùa hái nho, ông sai đầy tớ đến gặp các tá điền để thu hoa lợi.35 Bọn tá điền bắt các đầy tớ ông: chúng đánh người này, giết người kia, ném đá người nọ.36 Ông lại sai một số đầy tớ khác đông hơn trước: nhưng bọn tá điền cũng xử với họ y như vậy.37 Sau cùng, ông sai chính con trai mình đến gặp chúng, vì nghĩ rằng: "Chúng sẽ nể con ta."38 Nhưng bọn tá điền vừa thấy người con, thì bảo nhau: "Đứa thừa tự đây rồi! Nào ta giết quách nó đi, và đoạt lấy gia tài nó! "39 Thế là chúng bắt lấy cậu, quăng ra bên ngoài vườn nho, và giết đi.40 Vậy xin hỏi: Khi ông chủ vườn nho đến, ông sẽ làm gì bọn tá điền kia? "41 Họ đáp: "Ác giả ác báo, ông sẽ tru diệt bọn chúng, và cho các tá điền khác canh tác vườn nho, để cứ đúng mùa, họ nộp hoa lợi cho ông."42 Đức Giê-su bảo họ: "Các ông chưa bao giờ đọc câu này trong Kinh Thánh sao? Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường. Đó chính là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta. 43 Bởi đó, tôi nói cho các ông hay: Nước Thiên Chúa, Thiên Chúa sẽ lấy đi không cho các ông nữa, mà ban cho một dân biết làm cho Nước ấy sinh hoa lợi.45 Nghe những dụ ngôn Người kể, các thượng tế và người Pha-ri-sêu hiểu là Người nói về họ.46 Họ tìm cách bắt Người, nhưng lại sợ dân chúng, vì dân chúng cho Người là một ngôn sứ.

SUY NIỆM / TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

Sự đáp trả của con người trước mầu nhiệm và lịch sử cứu độ của Thiên Chúa được Chúa Giêsu phác họa qua dụ ngôn chủ vườn nho và các tá điền trong bài Tin Mừng hôm nay. Lòng dạ con người độc ác và lộng quyền, hay con người không thấu hiểu nổi ý định nhiệm mầu của Thiên Chúa trong chương trình cứu độ của Ngài, nên đã "ngộ sát" hàng loạt? khởi đi từ cái chết của các ngôn sứ là những đầy tớ của Thiên Chúa được sai đến với dân Itraen, rồi đến chính Con một của Thiên Chúa là Chúa Giêsu, và hàng loạt những người khác nữa sau cái chết của Con Thiên Chúa...

Với một thế giới tự mãn, kiêu căng, tự cao, tự đại vẫn muốn tranh giành quyền lực với nhau, thậm chí cả với chính Thiên Chúa (Mt 21,37-39): chỉ Đức Giêsu Kitô mới mặc khải cho con người biết mình là ai, tha nhân là ai và Thiên Chúa là Ai...Và, ở nơi Thập giá của Đức Giêsu Kitô, con người và Thiên Chúa đã giải hòa với nhau cách tuyệt đối, và trở thành nguồn cội của tất cả mọi hành vi giao hòa khác, giữa con người với Thiên Chúa, và giữa con người với nhau (Mt 21,42-43)...Vì thế, chỉ có lối sống khiêm tốn, bác ái, hy sinh, tuyệt đối tin yêu và phó thác ở nơi Thiên Chúa mới là liều thuốc chữa hiệu nghiệm cho thế giới đang ngày càng bị tục hóa này (Mt 21,43)...

Thật vậy, đường lối Chúa quả thật rất kỳ diệu mà con người chúng ta không thể hiểu thấu được; và mỗi người chúng ta đây cũng vậy, chắc chắn Thiên Chúa đã và đang chuẩn bị một chương trình nào đó, mà chỉ Ngài mới biết. Lẽ dĩ nhiên, đứng trước những khó khăn thử thách, những trái ý cũng như những thất bại; tâm lý con người cảm thấy thất vọng và buồn bã; đó là vì chúng ta quên mất Chúa, vì chúng ta chưa tin vào sự quan phòng của Chúa. Lời Chúa hôm nay như một lời an ủi, một nguồn động lực to lớn cho chúng ta hăng hái hơn trong cuộc sống dù gặp biết bao khó khăn thử thách.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG LỜI TÔI CẦU XIN : Lạy Chúa, chúng con biết rằng đường lối Chúa thật kỳ diệu biết bao, tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa, chúng con không còn phải sợ hãi gì nữa. Xin cho chúng con xác tín và ngày càng xác tín hơn điều đó, để trao phó hết cuộc đời này trong vòng tay yêu thương của Chúa. Amen!

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

-------------------------------------

 
BANH SU SONG - THU NAM -CN2MC-A PDF Print E-mail

THỨ NĂM SAU CHÚA NHẬT II MÙA CHAY A - 16-3-2017

BÁNH SỰ SỐNG : Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 16: 19-31)

19 "Có một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình.20 Lại có một người nghèo khó tên là La-da-rô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giàu,21 thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. Lại thêm mấy con chó cứ đến liếm ghẻ chốc anh ta.22 Thế rồi người nghèo này chết, và được thiên thần đem vào lòng ông Áp-ra-ham. Ông nhà giàu cũng chết, và người ta đem chôn. 23 "Dưới âm phủ, đang khi chịu cực hình, ông ta ngước mắt lên, thấy tổ phụ Áp-ra-ham ở tận đàng xa, và thấy anh La-da-rô trong lòng tổ phụ.24 Bấy giờ ông ta kêu lên: "Lạy tổ phụ Áp-ra-ham, xin thương xót con, và sai anh La-da-rô nhúng đầu ngón tay vào nước, nhỏ trên lưỡi con cho mát; vì ở đây con bị lửa thiêu đốt khổ lắm!25 Ông Áp-ra-ham đáp: "Con ơi, hãy nhớ lại: suốt đời con, con đã nhận phần phước của con rồi; còn La-da-rô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bây giờ, La-da-rô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ.26 Hơn nữa, giữa chúng ta đây và các con đã có một vực thẳm lớn, đến nỗi bên này muốn qua bên các con cũng không được, mà bên đó có qua bên chúng ta đây cũng không được. 27 "Ông nhà giàu nói: "Lạy tổ phụ, vậy thì con xin tổ phụ sai anh La-da-rô đến nhà cha con,28 vì con hiện còn năm người anh em nữa. Xin sai anh đến cảnh cáo họ, kẻo họ lại cũng sa vào chốn cực hình này!29 Ông Áp-ra-ham đáp: "Chúng đã có Mô-sê và các Ngôn Sứ, thì chúng cứ nghe lời các vị đó.30 Ông nhà giàu nói: "Thưa tổ phụ Áp-ra-ham, họ không chịu nghe đâu, nhưng nếu có người từ cõi chết đến với họ, thì họ sẽ ăn năn sám hối.31 Ông Áp-ra-ham đáp: "Mô-sê và các Ngôn Sứ mà họ còn chẳng chịu nghe, thì người chết có sống lại, họ cũng chẳng chịu tin."

SUY NIỆM - TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

Trong tiếng Dothái, từ ngữ Lazarô có nghĩa là "Thiên Chúa cứu giúp". Tác giả Luca muốn nói rằng: những con người nghèo khó là những kẻ đang cần được và sẽ được Thiên Chúa cứu giúp; họ là thành phần được Người quan tâm, chiếu cố và yêu mến. Và Người sẽ bắt tất cả mọi sự phục vụ những con người này, nên ở đây ngay bầy chó hoang, thường chỉ đi xâu xé, thế mà đối với Lazarô chúng cũng dễ thương lạ lùng, đến liếm các ung nhọt cho ông. Và điều này càng nói lên ác tâm bất nhẫn của người phú hộ hơn nữa.

Ladarô không phải vì nghèo mà được vào thiên đàng, còn ông phú hộ không phải vì giàu mà bị sa hoả ngục. Đúng thế, Ladarô được hạnh phúc chắc hẳn là vì anh đã không oán trách và mất đi niềm tin của mình vào Thiên Chúa, dù phải sống trong cảnh khốn cùng. Còn ông phú hộ đã đánh mất ơn cứu độ chỉ vì ông ta đã sống ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến mình và ăn chơi hưởng thụ đến độ không còn nhìn thấy hay giả bộ không nhìn thấy để khỏi phải trợ giúp cho Ladarô.

Và như thế tư tưởng và đường lối của Thiên Chúa hoàn toàn khác xa với tư tưởng và đường lối của người đời, bởi vì người đời coi danh vọng, tiền bạc và thành công là bảo đảm của ơn cứu độ để rồi không cần và không trông đợi gì nơi Thiên Chúa nữa. Trong khi đó, đối với Thiên Chúa thì chỉ có người nghèo, người biết sống theo quan niệm của Ngài, người có được cái nhìn của Ngài mới là những cộng sự viên cần thiết mà thôi. Chỉ có người biết sống theo tinh thần nghèo khó, nghĩa là luôn ý thức những hạn hẹp và bất toàn của mình, không tự cứu rỗi được, nên phải mở rộng cõi lòng đón nhận ơn Chúa, cậy dựa vào lòng thương xót của Ngài. Và trong ý nghĩa đó, người có nhiều tiền của cũng có thể là người nghèo và được cứu độ vì đã biết sống theo tinh thần của Chúa, liêm chính trong công ăn việc làm, quảng đại chia sẻ tiền bạc vật chất cũng như tinh thần cho anh em. Đồng thời kẻ không có một đồng xu dính túi cũng vẫn có thể là người giàu vì tâm hồn bất chính, ích kỷ và kiêu căng, cậy dựa vào sức riêng của mình không cần đến Chúa và ơn thánh của Ngài. Bởi đó hãy hoán cải ngay từ bây giờ bởi vì giây phút hiện tại mới thực là quan trọng, nó chính là thời điểm duy nhất chúng ta có thể sống như chúng ta muốn và xây dựng cho tương lai vĩnh cửu một cách hữu hiện nhất, vì ngày mai phải được bắt đầu từ ngày hôm nay.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, xin cho con nhìn thấy những người nghèo ở quanh con, ở trong gia đình con, đang cần đến con. Bất cứ ai đang cần đến con đều là người nghèo, xin cho con thấy Chúa ở trong họ.

Cám ơn Chúa vì Chúa cũng nghèo, vì Chúa rất cần đến chúng con để hoàn thành công trình cứu độ. Xin cho con khiêm tốn nhận mình nghèo để nhận lãnh, can đảm nhận mình giàu để hiến trao. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Kính chuyển:
Hồng

---------------------------

 
BANH SU SONG - THU TU -TUAN 2MC-A PDF Print E-mail

THỨ TƯ SAU CHÚA NHẬT II MÙA CHAY A :15-3-2017 

BÁNH SỰ SỐNG: Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 20: 17-28)

17 Lúc sắp lên Giê-ru-sa-lem, Đức Giê-su đưa Nhóm Mười Hai đi riêng với mình, và dọc đường, Người nói với các ông:18 "Này chúng ta lên Giê-ru-sa-lem, và Con Người sẽ bị nộp cho các thượng tế và kinh sư. Họ sẽ kết án xử tử Người,19 sẽ nộp Người cho dân ngoại nhạo báng, đánh đòn và đóng đinh vào thập giá và, ngày thứ ba, Người sẽ trỗi dậy."20 Bấy giờ bà mẹ của các con ông Dê-bê-đê đến gặp Đức Giê-su, có các con bà đi theo; bà bái lạy và kêu xin Người một điều.21 Người hỏi bà: "Bà muốn gì? " Bà thưa: "Xin Thầy truyền cho hai con tôi đây, một người ngồi bên hữu, một người bên tả Thầy trong Nước Thầy."22 Đức Giê-su bảo: "Các người không biết các người xin gì! Các người có uống nổi chén Thầy sắp uống không? " Họ đáp: "Thưa uống nổi."23 Đức Giê-su bảo: "Chén của Thầy, các người sẽ uống; còn việc ngồi bên hữu hay bên tả Thầy, thì Thầy không có quyền cho, nhưng Cha Thầy đã chuẩn bị cho ai, thì kẻ ấy mới được."24 Nghe vậy, mười môn đệ kia tức tối với hai anh em đó.25 Nhưng Đức Giê-su gọi các ông lại và nói: "Anh em biết: thủ lãnh các dân thì dùng uy mà thống trị dân, những người làm lớn thì lấy quyền mà cai quản dân.26 Giữa anh em thì không được như vậy: Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em.27 Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em.28 Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người."

SUY NIỆM - TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

Qua đoạn Tin Mừng này, chúng ta có thể thấy những phản ứng ngược chiều của các tông đồ trước biến cố thập giá của Chúa Giêsu. Có tông đồ thì xin được ngồi bên hữu hay bên tả của Chúa, nhưng lại có những tông đồ thì ghen tị bất bình, vì cũng muốn có được phần vinh quang và quyền hành khi theo Chúa.

Có những người muốn chọn con đường theo Chúa, nhưng với điều kiện là không có thập giá; rồi cũng có những người lại chọn lấy thập giá mà không có Chúa Giêsu Kitô. Thế nhưng, sự đau khổ mà không có Chúa Kitô là sự đau khổ không có ý nghĩa cứu độ, đó chỉ là một sự đau khổ đè bẹp con người, giết chết con người.

Người môn đệ đích thực của Chúa Giêsu thì không thể và cũng không nên tách rời thập giá ra khỏi Chúa Giêsu. Bởi vì, những đau khổ và những hy sinh chỉ thật sự có ý nghĩa khi được liên kết với Chúa Giêsu.

Trong quyển sách “Đường hy vọng”, Đức Cố Hồng y FX. Nguyễn Văn Thuận có viết: “Ai cũng kính trọng những người được in năm dấu thánh, nhưng ai cũng sợ Chúa in năm dấu thánh trên mình bằng hy sinh”. Có thể nói, hy sinh là từ bỏ chính mình mà vác thập giá theo Chúa. Đó là điều kiện tiên quyết để đi theo Chúa. Sự hy sinh trong đời sống thường ngày được thể hiện, khi mà chúng ta có thể tươi cười với người nói móc họng, có thể im lặng trước một lời vu cáo bất công, làm hòa với kẻ bất hòa; hay có thể không nói một lời khó nghe, không trả đũa.

Có thể nói, mỗi giờ phút trong ngày sống đều là dịp để cho chúng ta hy sinh. Vì khi hy sinh là chính lúc chúng ta đáp lại lời chấp vấn của Chúa: con có uống nổi chén đắng của thầy không?

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG : Ước gì mỗi người trong chúng ta luôn thưa với Chúa rằng: con tình nguyện uống chén đắng đến giọt cuối cùng và là chén đắng của Chúa, bởi vì Chúa đã uống trước con. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Kính chuyển: HỒNG

----------------------------

"BẠN HÃY LUÔN MANG KINH THÁNH BÊN MÌNH NHƯ MANG CELL PHONE". ( ĐTC PHANXICO)

-----------------------------------------

 

 
BANH SU SONG - THU BA NGÀY 14-3-17-TUAN 2MC- A PDF Print E-mail

THỨ BA SAU CHÚA NHẬT II MÙA CHAY A -14-3-2017

BÁNH SỰ SỐNG : Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 23: 1-12)

"HÃY LUÔN MANG KINH THÁNH BÊN MÌNH BẠN NHƯ MANG DIỆN THOẠI DI ĐỘNG".  (ĐTC PHANXICO)

1 Bấy giờ, Đức Giê-su nói với dân chúng và các môn đệ Người rằng:2 "Các kinh sư và các người Pha-ri-sêu ngồi trên toà ông Mô-sê mà giảng dạy.3 Vậy, tất cả những gì họ nói, anh em hãy làm, hãy giữ, còn những việc họ làm, thì đừng có làm theo, vì họ nói mà không làm.4 Họ bó những gánh nặng mà chất lên vai người ta, nhưng chính họ thì lại không buồn động ngón tay vào.5 Họ làm mọi việc cốt để cho thiên hạ thấy. Quả vậy, họ đeo những hộp kinh thật lớn, mang những tua áo thật dài.6 Họ ưa ngồi cỗ nhất trong đám tiệc, chiếm hàng ghế đầu trong hội đường,7 ưa được người ta chào hỏi ở những nơi công cộng và được thiên hạ gọi là "ráp-bi". 8 "Phần anh em, thì đừng để ai gọi mình là "ráp-bi", vì anh em chỉ có một Thầy; còn tất cả anh em đều là anh em với nhau.9 Anh em cũng đừng gọi ai dưới đất này là cha của anh em, vì anh em chỉ có một Cha là Cha trên trời.10 Anh em cũng đừng để ai gọi mình là người lãnh đạo, vì anh em chỉ có một vị lãnh đạo, là Đức Ki-tô.11 Trong anh em, người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em.12 Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên.

SUY NIỆM / TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

Nội dung của đoạn Tin mừng cho thấy việc Chúa Giêsu đã vạch trần bộ mặt thật về lối sống giả hình của những người biệt phái và Pharisêu. Sự giả hình ở chỗ: họ nói nhưng không bao giờ làm; họ đặt trên vai người khác những gánh nặng của lề luật, còn chính bản thân thì không đụng tay đến.

Và chúng ta cũng thường cho rằng, những người biệt phái và Pharisêu là những con người giả hình, những người sống bằng hình thức bề ngoài. Thế nhưng trong thực tế, giả hình là cơn cám dỗ dai dẵng trong đời sống của Giáo Hội, của mỗi người chúng ta; và ai ai cũng rất có thể rơi vào cơn cám dỗ này. Mà một khi đã trở thành giả hình rồi, thì tất cả những lời nói cũng như việc làm của mình sẽ không có tác dụng tốt nữa, nhưng trái lại chúng trở nên những phản chứng.

Không ít người bề ngoài trông giữ luật rất tốt, nhưng việc giữ luật đó không có hồn, nghĩa là không có tâm tình gì bên trong. Họ ăn chay, kiêng thịt, sống đúng như luật Giáo Hội đòi buộc, như đi tham dự Thánh lễ Chúa Nhật, có khi còn đi tham dự Thánh lễ hằng ngày; Rồi cũng tham gia các hội đoàn, các hoạt động tông đồ trong giáo xứ, v.v. thế nhưng, điều cốt yếu trong cuộc sống của người Kitô hữu, điều được coi là linh hồn của đời sống niềm tin, đó là công bình bác ái thì lại chưa có đủ hoặc là không có.

Chính vì vậy, chúng ta cùng cầu xin Chúa cho cuộc sống của mọi Kitô hữu không chỉ được thể hiện bằng lời nói suông, nhưng phải được thể hiện bằng những việc làm cụ thể biểu lộ được tinh thần công bình và bác ái. Để nhờ đó, chúng ta biết để ý quan tâm hơn đến những người gặp hoạn nạn, những người đang đau khổ; cũng như biết lắng nghe tiếng lương thúc đẩy sống ngay chính thật thà trong công ăn việc làm và luôn có được thái độ tôn trọng người khác. Vì chỉ khi có được như thế chúng ta mới dám hy vọng thoát ra khỏi cơn cám dỗ sống giả hình, một cơn cám dỗ luôn bám sát chúng ta.

*TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Xin Chúa luôn nâng đỡ, hướng dẫn và chúc lành cho từng cố gắng của chúng CON. Amen.

---------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 80