mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5142
mod_vvisit_counterHôm Qua11420
mod_vvisit_counterTuần Này48551
mod_vvisit_counterTuần Trước40695
mod_vvisit_counterTháng Này146475
mod_vvisit_counterTháng Trước198792
mod_vvisit_counterTất cả9409569

We have: 70 guests online
Your IP: 54.166.203.76
 , 
Today: Oct 20, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Bánh Sự Sống
BANH SU SỐNG - THU SAU TUAN 14 TN- A PDF Print E-mail

THỨ SÁU TUẦN XIV THƯỜNG NIÊN A

ĐỨC TÍNH NGƯỜI MÔN ĐỆ

BÁNH SỰ SỐNG : Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 10: 16-23)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các tông đồ rằng: "Này, Thầy sai các con đi như những con chiên ở giữa sói rừng: Vậy, các con hãy ở khôn ngoan như con rắn và đơn sơ như bồ câu. Các con hãy coi chừng người đời vì họ sẽ nộp các con cho công nghị, và sẽ đánh đập các con nơi hội đường của họ. Các con sẽ bị điệu đến nhà cầm quyền và vua chúa vì Thầy, để làm chứng cho họ và cho dân ngoại được biết. Nhưng khi người ta bắt nộp các con, thì các con đừng lo nghĩ phải nói thế nào và nói gì? Vì trong giờ ấy, Thiên Chúa sẽ cho các con biết phải nói gì; vì chưng, không phải chính các con nói, nhưng là Thánh Thần của Cha các con nói trong các con. Anh sẽ đem nộp giết em, cha sẽ nộp con, các con sẽ chống lại với cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết: vì danh Thầy, các con sẽ bị mọi người ghen ghét, nhưng ai bền đỗ đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu độ. Khi người ta bắt bớ các con trong thành này, thì hãy trốn sang thành khác. Thầy bảo thật các con: Các con sẽ không đi khắp hết các thành Israel cho đến khi Con Người đến".

SUY NIỆM / TÔI ĂN NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

Qua đoạn Tin Mừng này, chúng ta nghe Chúa Giêsu khuyên các môn đệ một lời khuyên mà trông có vẻ đầy lo lắng: "hãy khôn ngoan như con rắn và đơn sơ như chim bồ câu".

Khi nói tới rắn có thể làm chúng ta nghĩ ngay đến con vật đã khôn khéo cám dỗ được ông bà nguyên tổ chúng ta (Stk 3,1-14), hay nghĩ đến cái gậy của Môsê biến thành rắn cắn ở đền vua Pharaon (Xac 7,9-12). Hoặc là nhớ đến con rắn đồng ở sa mạc để chữa bệnh rắn cắn (Ds 21,8-9).

Hình như con rắn nào càng độc thì càng tinh khôn. Chúng thường đi ăn và săn mồi vào ban đêm. Chúng trườn mình rất nghề và đi lại êm đềm như gió, rồi biết cách ẩn mình trong bóng đêm để rình mồi. Chúng biết cách sợ sệt và chạy trốn một cách rất tài tình. Chúng có thể leo cây hay chui luồn dưới nước đều được. Khoa học đã nghiêng cứu và thấy rằng rắn rất thích nghe nhạc, nhất là với tiếng đàn Violon và Sáo (mà biết nghe nhạc đó là dấu hiệu của sự khôn ngoan nơi loài vật).

Chúa Giêsu muốn dùng hình ảnh con rắn để dạy các môn đệ bài học của sự khôn ngoan cẩn trọng trong đời tông đồ. Nhưng ở đây là sự khôn ngoan không lèo lái thâm độc, mà là sự khôn ngoan đi đôi với tấm lòng chân thành, với tinh thần đơn sơ trong trắng như chim bồ câu.

Khi nói đến chim bồ, chắc hẳn chúng ta thấy sự dễ thương của nó. Và khi nói đến bồ câu, cho chúng ta liên tưởng tới ngày tạo dựng vũ trụ, có Thánh Thần Chúa bay lượn là là trên nước (St 1,2) hay con chim câu đã bay về tàu Noe, sau trận lụt đại hồng thủy. Đồng thời, cũng nhắc tới hình chim bồ câu đậu xuống trên đầu Chúa Giêsu ở bờ sông Giodan (Mt 3,16). Và trong Sách Diễm tình ca thì người ta đã diễn tả chim câu là biểu tượng của tình yêu (2,14).

Nói chung, chim bồ câu là biểu tượng của bình an, trong trắng, đơn sơ. Chúng không biết làm tổ để ở. Chúng sống nương tựa vào người ta. Nhưng đặc biệt, chúng có một trí nhớ rất tốt đến nỗi người xưa đã dùng nó để đưa thư cả hàng chục cây số mà chúng vẫn trung thành hoàn tất sứ mệnh. Chúa Giêsu đã mượn hình ảnh chim câu để cầu chúc các tông đồ sống thành thật, sống trung tín và thật sự hữu ích.

Chúa Giêsu đã chúc các môn đệ hãy sắm cho mình lấy hai đặc tính đó, ngoài ra mọi sự khác thì Chúa Thánh Thần sẽ bù đắp cho. Các môn đệ cần phải biết mở rộng cửa lòng mình ra để đón gió Thánh Thần mà làm dịu mát những u uẩn lo âu của cuộc đời. Còn Chúa Giêsu, thì Ngài đã khích lệ họ "Đừng sợ, Thày đây" (Lc 24,39). "Thầy ở lại với họ mọi ngày..." (Mt 28,20). Các con hãy bình an mà thi hành sứ vụ của mình: "Vì ơn ta đủ cho các con" (Lc 24,36).

SUY TƯ VÀ QUẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Hàng tư tế của Chúa là những con người rất cần được những ơn thiêng ấy, bởi vì mỗi quyết định, mỗi việc làm của họ đều là của cả cộng đoàn dân Chúa. Vì thế, trong tinh thần hiệp nhất, chúng ta cùng nhau cầu xin Chúa luôn ban ơn nâng đỡ những tư tế của Chúa, để họ đủ sức mà lèo lái, gồng gánh cho xong cái gánh êm ái nhẹ nhàng mà Chúa đã muốn trao ban họ. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

---------------------------------------

 
BANH SU SONG - THU NAM-TUAN 14 TN-A PDF Print E-mail

THỨ NĂM TUẦN XIV THƯỜNG NIÊN A - NGÀY 13/07/2017

BÁNH SỰ SỐNG : Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 10: 7-15)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các tông đồ rằng: "Các con hãy đi rao giảng rằng: Nước Trời đã gần đến. Hãy chữa những bệnh nhân, hãy làm cho kẻ chết sống lại, hãy làm cho những kẻ phong cùi được sạch và hãy trừ quỷ: Các con đã lãnh nhận nhưng không thì hãy cho nhưng không. Các con chớ mang vàng, bạc, tiền nong trong đai lưng, chớ mang bị khi đi đường, chớ đem theo hai áo choàng, chớ mang giày dép và gậy gộc: vì thợ thì đáng được nuôi ăn. Khi các con vào thành hay làng nào, hãy hỏi ở nơi đó ai là người xứng đáng, thì ở lại đó cho tới lúc ra đi. Khi vào nhà nào, các con hãy chào rằng: "Bình an cho nhà này". Nếu nhà ấy xứng đáng thì sự bình an của các con sẽ đến với nhà ấy. Nhưng nếu ai không tiếp rước các con và không nghe lời các con, thì hãy ra khỏi nhà hay thành ấy và giũ bụi chân các con lại. Thật, Thầy bảo các con: Trong ngày phán xét, đất Sôđôma và Gômôra sẽ được xét xử khoan dung hơn thành ấy".

SUY NIỆM / TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

Qua đoạn Tin Mừng này, CAC BẠN thấy được nội dung rao giảng của những người được Chúa Giêsu sai đi đó là Nước Chúa. Cùng với nội dung đó là những dấu chỉ kèm theo như việc cứu chữa con người khỏi bệnh tật, giải thoát con người khỏi sự dữ và khỏi chết.

Khi Chúa Giêsu cho phép những người được sai đi thực hiện những dấu chỉ này, Chúa muốn cho các môn đệ hiểu rằng họ được sai đi là để thực hiện cùng một công việc như Chúa Giêsu đã làm.

Rồi bên cạnh đó, cũng trong đoạn Tin Mừng này, Chúa Giêsu đã nói đến tinh thần của những người được sai đi: "Đừng sắm vàng bạc, hay tiền thắt lưng. Và đi đường, đừng mang bao bị, đừng mặc hai áo, cũng đừng đi giầy hay cầm gậy". Quả thật, khi nghe điều này, chúng ta thấy khó hiểu, nhưng đó lại là điều Chúa muốn nơi các môn đệ, những người được sai đi biết sống tinh thần khó nghèo. Vì chính trong tinh thần đó sẽ giúp cho họ biết khám phá ra đâu là sự giàu có đích thực. Nhưng chúng ta hiểu rằng: người môn đệ nghèo, không phải là vì họ không có khả năng làm giàu hoặc không được phép hưởng dùng của cải. Nhưng trong tinh thần nghèo khó, họ sẽ khám phá ra ý nghĩa đích thực của tình yêu quan phòng của Thiên Chúa. Và cũng nhờ đó họ sẽ an tâm dồn hết nỗ lực cho việc rao giảng Tin Mừng.

* SUY TƯ VÀ CÓ HÀNH ĐỘNG NGAY: Đồng thời, khi sai các môn đệ ra đi với tinh thần như thế là Chúa Giêsu muốn nhắc nhở cho họ biết rằng công việc rao giảng Tin Mừng không dựa vào phương tiện vật chất nhưng dựa lòng tin tưởng tín thác vào Chúa. Chính với niềm tin này sẽ giúp cho người được sai đi biết sống khó nghèo hơn đối với bản thân và quảng đại với anh chị em xung quanh mình. Bởi vì, rao giảng Tin Mừng không phải là cơ hội để hưởng lợi lộc vật chất, nhưng đó là một sứ mệnh cần được chu toàn với lòng quảng đại để cho đi và cho đi không ngừng.

*TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Vì thế, BẠN VÀ TÔI cùng cầu xin Chúa giúp cho mỗi người luôn có được tinh thần siêu thoát với những của cải vật chất. Để nhờ đó mà chúng ta biết sống tín thác vào Chúa hơn và quảng đại với anh chị em xung quanh của mình hơn. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

----------------------------

 
BANH SU SONG - THU TU NGÀY 12--7-2017 PDF Print E-mail

THỨ TƯ TUẦN XIV THƯỜNG NIÊN A - NGÀY 12/07/2017

BÁNH SỰ SỐNG : Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 10: 1-7)

Khi ấy, Chúa Giêsu gọi mười hai môn đệ Người lại, và ban cho các ông quyền hành trên các thần ô uế để các ông xua đuổi chúng và chữa lành mọi bệnh hoạn, tật nguyền.Đây là tên của mười hai tông đồ: Trước hết là Simon cũng gọi là Phêrô, rồi đến Anrê em của ông, Giacôbê con ông Giêbêđê và Gioan em của ông, Philipphê, Bartôlômêô, Tôma và Matthêô người thu thuế, Giacôbê con ông Alphê và Tađêô, Simon nhiệt tâm và Giuđa Iscariô là kẻ nộp Người. Chúa Giêsu đã sai mười hai vị này đi và truyền rằng: "Các con đừng đi về phía đường các dân ngoại, và đừng vào thành của người Samaria. Tốt hơn, các con hãy đến cùng các chiên lạc nhà Israel. Các con hãy đi rao giảng rằng: "Nước Trời đã gần đến".

SUY NIỆM

Trong sứ vụ đầu đời tông đồ, Chúa Giêsu muốn các ông ưu tiên cho những con chiên lạc chứ không phải cho dân ngoại. Điều này không có nghĩa lãng quên việc truyền giáo cho dân ngoại mà trong những chọn lựa của mình, trước hết, các ông cần phải lưu tâm đến những người bị lầm lạc đức tin. Đối với dân ngoại hay những người chưa nhận biết Chúa, Thiên Chúa có những người phù hợp để làm công việc của Ngài.

Mười hai tông đồ là mười hai công việc khác nhau, theo những khả năng được phú bẩm cho các ông, nhưng lại cùng chung một sứ vụ là thăng tiến niềm tin, hướng đến việc hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa, quy tụ muôn người về một mối. Các ông mang trong mình lời dặn dò và hình ảnh chân thực của Thầy mình hơn nữa, các ông được mời gọi loan truyền tình thương và lòng thương xót cho thế giới. Chữa lành thể lý để đưa người ta đến sự thật niềm tin vào Thiên Chúa. Làm sao điều cốt yếu được thực hiện và thấm nhuần cách chính xác: "Nước Trời đã gần đến". Nước Trời ở đây được hiện thực hoá nơi chính việc các ông làm cho người khác có khả năng đón nhận niềm tin vào Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ duy nhất.

Trong thần thoại Hy Lạp có đề cập đến ánh sáng của các thần chính là người ta trở nên các vị thần. Vì thế, Thiên Chúa là Nước Trời với con người tin vào Ngài; còn nếu không rõ điều này, chúng ta dễ bị lạc vào tình trạng mù mờ về niềm tin mà không biết những nỗ lực và hy sinh để cuối cùng được những gì? Nếu chỉ là ở đời này, người ta có cần làm sống làm chết đến mức quên ăn, quên ngủ không? Nếu không vì hạnh phúc đời sau, mắc chi đời này phải cực đến vậy? Có nhiều người làm cả đời chưa kịp hưởng thành quả do mình làm ra đã phải nhắm mắt xuôi tay. Thử hỏi, của cải, danh vọng, quyền bính đó có ý nghĩa gì, có mang lại bình an, có giúp giải phóng khỏi những sự tù đày của lương tâm hay có mua được cái chết an lành không? Giàu có, quyền lực, danh vọng nhiều thì nguy cơ đối diện với những bấp bênh nhiều hơn!

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH : Không thể phủ nhận của cải, danh vọng, quyền thế luôn là thước đo sự thành công của cuốc sống, nhưng cái thành công nhất vẫn là tất cả phục vụ cho hạnh phúc CỦA THA NHÂN LÀ CHO CHÚA. Nếu làm được vậy, ắt hẳn sự giàu có sẽ là món quà quý giá vì nó mang đến cơ hội thuận lợi giúp BẠN VÀ TÔI đến gần Chúa và anh chị em.

Ước chi người có của đời này như thế nào thì cùng có của đời sau như vậy!

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

-------------------------------------------------

 
BANH SU SONG - THU BA TUAN 14 TN - A PDF Print E-mail

THỨ BA TUẦN XIV THƯỜNG NIÊN A - NGÀY 11/07/2017

BÁNH SỰ SỐNG : Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 9: 32-38)

Khi ấy, người ta đem đến Chúa Giêsu một người câm bị quỷ ám. Khi đã trừ quỷ, thì người câm nói được, đám đông dân chúng kinh ngạc và nói rằng: "Chưa bao giờ thấy xảy ra như vậy trong dân Israel". Nhưng các người biệt phái nói rằng: "Ông ta đã nhờ tướng quỷ mà trừ quỷ". Và Chúa Giêsu đi rảo khắp các thành phố làng mạc, dạy dỗ trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời, và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. Thấy đoàn lũ dân chúng, Người động lòng xót thương họ: vì họ tất tưởi bơ vơ như những con chiên không có người chăn. Người liền bảo môn đệ rằng: "Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít. Các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa".

SUY NIỆM / TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

Trong bối cảnh dân chúng còn đang hiện diện với Chúa Giêsu đông đảo, những người làm phước đưa người bị quỷ câm ám đến cho Người, để xin được chữa lành. Chúa Giêsu không chần chừ mà thực hiện việc cứu giúp người ta khỏi sự dữ.

Nhưng có nhiều người lại phản đối bằng cách gây chia rẽ: "Ông ta nhờ tướng quỷ mà trừ quỷ". Tin Mừng không thuật lại sự đáp trả nào từ Chúa Giêsu, nhưng các tác giả khác cho chúng ta biết Chúa Giêsu hỏi ngược lại: "Nếu tôi nhờ Bêelgiêbul mà trừ quỷ thì con cái các ông nhờ ai mà trừ?"

Chúa Giêsu rời khỏi họ mà đến những nơi khác để tiếp tục tìm kiếm các con chiên lạc. Còn các tông đồ thì không khỏi thắc mắc về sự việc vừa xảy ra. Chúa Giêsu hướng các ông đến sứ vụ chính yếu được Thiên Chúa uỷ thác hơn là những gì phải đến trong sứ vụ. Việc chữa lành bệnh tật, việc trừ quỷ nằm trong sứ vụ của Chúa Giêsu, mà chính các ông sau này sẽ tiếp nhận. Thế nên, vấn đề là không phải các ông có thể trừ quỷ hay không mà có sẵn sàng trở thành thợ gặt trên cánh đồng lúa chín hay không? Chúa Giêsu nói: "Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít, vậy các con hãy chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa". Các tông đồ có hiểu điều Người muốn nhắn gởi hay không?

SUY TƯ VÀ QUYẾT HÀNH DỘNG : Nhiều khi, TÔI không thể làm việc Chúa cách hiệu quả hoặc không chịu áp lực vì sự thất bại hay kết quả không như mình muốn vì KHÔNG HỢP Ý Chúa. BẠN VÀ TÔI CẦN nhận ra việc mình đang làm là cho ai? Việc chúng ta làm có phù hợp với căn tính sứ vụ của mình không? Việc của Chúa rất nhiều, chúng ta có thể chọn lựa để thi hành. BẠN VÀ TÔI  cần hiểu điều mình MUỐN có phải là Chúa chọn cho mình không?

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

----------------------------

 
BANH SU SONG - THU HAI TUAN 14TN -A PDF Print E-mail

THỨ HAI TUẦN XIV THƯỜNG NIÊN A - NGÀY 10/07/2017

BÁNH SỰ SỐNG : Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 9: 18-26)

Khi ấy, Chúa Giêsu đang nói, thì có một vị kỳ mục kia đến lạy Người mà thưa rằng: "Lạy Ngài, con gái tôi vừa mới chết, nhưng xin Ngài đến đặt tay trên nó, thì nó sẽ sống lại". Chúa Giêsu chỗi dậy, và cùng với các môn đệ đi theo ông ấy. Và này có người đàn bà bị bệnh loạn huyết đã mười hai năm, tiến lại đàng sau Người và chạm đến gấu áo Người. Vì bà nghĩ thầm rằng: Nếu tôi được chạm đến áo Người thôi, thì tôi sẽ được khỏi. Chúa Giêsu ngoảnh lại, trông thấy bà ta, liền phán rằng: "Này con hãy vững lòng. Đức tin của con đã cứu thoát con". Và người đàn bà được khỏi bệnh. Khi Chúa Giêsu đến nhà vị kỳ mục và thấy những người thổi kèn và đám đông đang xôn xao, thì bảo rằng: "Các ngươi hãy lui ra, con bé không có chết đâu, nó ngủ đó thôi". Họ liền nhạo cười Người. Và khi đã xua đám đông ra ngoài, Người vào cầm tay đứa bé và nó liền chỗi dậy. Tin này đồn đi khắp cả miền ấy.

SUY NIỆM

Biến cố hai trong một... một chuyến đi hai việc nghĩa: Thi ân cho người bị loạn huyết 12 năm và phục sinh bé gái con của vị kỳ mục.

Trên bình diện nhân sinh, Chúa Giêsu xứng đáng là thần y của dân chúng Israel; còn trên bình diện thần linh, Chúa Giêsu đích thật là Đấng Cứu Thế muôn dân đợi chờ.

Chúa Giêsu chẳng quen biết người phụ nữ gặp trên đường, lại cũng không thân thiết gì với vị kỳ mục kia. Rõ ràng Chúa Giêsu thi ân chứ không hề có chuyện giá cả, tiền nong hay đòi phải tạ lễ – mang ơn. Người chọn lựa những việc cần làm để minh chứng căn tính, sứ vụ Chúa Cha trao phó. Như vậy, Chúa Giêsu chưa bao giờ nghĩ mình phải được ưu ái và chăm sóc như vị hoàng đế của muôn dân mà ngược lại, Người đến chăm sóc và dưỡng dục cho con dân được an cư lạc nghiệp, được bình an, hạnh phúc. Đúng như Ngài phát biểu: "Con Người đến không phải để được kẻ hầu, người hạ mà đến để hiến dâng mạng sống làm giá cứu chuộc cho nhiều người". Qua hai việc trong Tin Mừng, chúng ta chắc chắn Chúa Giêsu đang cần tình yêu, lòng tin và tín thác của mỗi người cho Thiên Chúa, chứ không cần danh vọng, quyền lực và tiền bạc của con người.

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG : Ước mong, mỗi Kitô hữu hãy hạ mình xuống và khiêm tốn phục vụ vô vị lợi như Chúa Giêsu, để hiểu tấm lòng Thiên Chúa dành cho mình. Và hạnh phúc thay, nếu mỗi Kitô hữu phấn đấu cho đời mình nên như của lễ hiến dâng cho Thiên Chúa như Chúa Giêsu. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

---------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 91