mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5236
mod_vvisit_counterHôm Qua11420
mod_vvisit_counterTuần Này48645
mod_vvisit_counterTuần Trước40695
mod_vvisit_counterTháng Này146569
mod_vvisit_counterTháng Trước198792
mod_vvisit_counterTất cả9409663

We have: 123 guests online
Your IP: 54.166.203.76
 , 
Today: Oct 20, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Bánh Sự Sống
BANH SU SONG - THU BA CN27 TN- A PDF Print E-mail

CHÉN CƠM HÀNG NGÀY - THỨ BA TUẦN XXVII THƯỜNG NIÊN A -NGÀY 10/10/2017

BÁNH SỰ SỐNG : Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 10: 38-42)

Khi ấy, Chúa Giêsu vào một làng kia và có một phụ nữ tên là Martha rước Người vào nhà mình. Bà có người em gái tên là Maria ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người. Martha bận rộn với việc thết đãi khách. Bà đứng lại thưa Người rằng: "Lạy Thầy, em tôi để tôi hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em tôi giúp tôi với". Nhưng Chúa đáp: "Martha, Martha, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện. Chỉ có một sự cần thôi: Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất".

Suy niệm / TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

Trong các mối tương quan của Chúa Giêsu, chúng ta dễ dàng nhận ra chị em Matta, Maria và Lazarô chiếm vị trí đặc biệt với Người. Đơn giản, vì họ là những người đơn sơ nhiệt thành với đời sống đạo. Từ người chị cả cho đến em trai út đều dành cho Chúa Giêsu sự trân trọng và thân tình mà không hề so đo, tính toán hay dò xét Người. Nên Chúa Giêsu cũng cảm nhận hành trình rao giảng của mình luôn có sự ủng hộ, đồng hành và nâng đỡ của chị em họ.

Trong trình thuật của Tin Mừng này, chúng ta thấy cách Mátta sốt ruột và lo lắng vì sợ Chúa Giêsu phải chờ quá lâu cho bữa cơm thân mật của gia đình. Điều lo lắng đó khiến cho Mátta mất đi sự kiên nhẫn cần thiết của mình, bà trở nên vị kỷ trong suy nghĩ cũng như hành động: Bà ganh với Maria, vì sao em mình lại không giúp mình dọn bàn ăn mà để mình đơn độc một mình, trong khi bà cũng cần được giống như Maria? Nghe lời nhắc khéo của bà, Chúa Giêsu nói với bà: "Mátta, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện, chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi, Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất".

Phần cao quý Maria có được là: "Ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người". Phần tốt này ai cũng muốn nhận và muốn thủ đắc! Tuy nhiên, ngay cả một Mátta cũng bị lôi cuốn vào chuyện bên lề mà quên phần chính yếu của cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và gia đình bà. Chúa Giêsu không đến để mang cho bà sự âu lo, sự bối rối mà Người ban cho bà sự nhẹ nhàng, bình an và niềm vui. Như thế, bà nên "chế biến những chất liệu đó" nên cách phục vụ nhẹ nhàng, vui tươi và trọn vẹn tình yêu. Chúa Giêsu không chê Mátta, và cũng không khen Maria, nhưng Người mở lối cho Mátta thấy vai trò của người chủ gia đình; đồng thời, giúp bà nhận ra tài quán xuyến gia đình của bà là thế nào nên mới có một Maria khôn ngoan, khiêm nhượng và một Lazarô chân thành, công chính!

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG : Đây là hình ảnh đẹp về gia đình Kitô hữu hôm nay chăng? Thiết nghĩ, mỗi gia đình Công giáo hôm nay đừng chỉ lo bận tâm vào kế mưu sinh đến mức quên các giá trị đức tin, như giữ gìn hình ảnh đẹp của gia đình Công giáo trong lời nói và hành động, cũng như nỗ lực thi hành Lời Chúa dạy, để góp phần xây dựng nước Chúa ngày một rộng lớn hơn.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Kính chuyển: - Hồng

---------------------------

 
BANH SU SONG - THU HAI-TUAN27TN-A PDF Print E-mail

CHÉN CƠM HÀNG NGÀY - THỨ HAI TUẦN XXVII THƯỜNG NIÊN A - NGÀY 09/10/2017

BÁNH SỰ SỐNG : Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 10: 25-37)

                           "AI LÀ ANH EM  CỦA TÔI?"

Khi ấy, có một người thông luật đứng dậy hỏi thử Chúa Giêsu rằng: "Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sống đời đời?". Người nói với ông: "Trong Lề luật đã chép như thế nào? Ông đọc thấy gì trong đó?". Ông trả lời: "Ngươi hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết sức và hết trí khôn ngươi, và hãy thương mến anh em như chính mình". Chúa Giêsu nói: "Ông trả lời đúng, hãy làm như vậy và ông sẽ được sống". Nhưng người đó muốn bàu chữa mình, nên thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Nhưng ai là anh em của tôi?". Chúa Giêsu nói tiếp: "Một người đi từ Giêrusalem xuống Giêricô, và rơi vào tay bọn cướp; chúng bóc lột người ấy, đánh nhừ tử rồi bỏ đi, để người ấy nửa sống nửa chết. Tình cờ một tư tế cũng đi qua đường đó, trông thấy nạn nhân, ông liền đi qua. Cũng vậy, một trợ tế khi đi đến đó, trông thấy nạn nhân, cũng đi qua. Nhưng một người xứ Samaria đi đường đến gần người ấy, trông thấy và động lòng thương. Người đó lại gần, băng bó những vết thương, xức dầu và rượu, rồi đỡ nạn nhân lên lừa mình, đưa về quán trọ săn sóc. Hôm sau, lấy ra hai quan tiền, ông trao cho chủ quán mà bảo rằng: "Ông hãy săn sóc người ấy và ngoài ra, còn tốn phí bao nhiêu, khi trở về, tôi sẽ trả lại ông". Theo ông nghĩ, ai trong ba người đó là anh em của người bị rơi vào tay bọn cướp?". Người thông luật trả lời: "Kẻ đã tỏ lòng thương xót với người ấy". Và Chúa Giêsu bảo ông: "Ông cũng hãy đi và làm như vậy".

Suy niệm / TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA ĐỂ SỐNG:

Ai là anh em của tôi để tôi yêu họ? Câu trả lời chính xác nhất phải là: Tất cả mọi người. Họ là người tôi dễ mến hoặc khó mến. Họ là người yêu tôi hoặc thù oán với tôi. Họ là người giàu có hoặc nghèo khó. Họ là người có kiến thức hoặc dốt nát. Họ là người hạnh phúc hoặc bất hạnh. Họ là người quen biết hoặc xa lạ với tôi, v.v. Bởi tất cả mọi người là anh chị em của tôi, vì thế tôi yêu tất cả mọi người không trừ ai.

Với lời hỏi đơn sơ mộc mạc: "Ai là người anh em của tôi?", người thông luật trong Tin Mừng được Chúa dạy một bài học không những cụ thể, dễ hiểu mà còn rất xác đáng: Người anh em của tôi là bất cứ ai tôi gặp thấy.

TÔI UY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Tôi không được phép chỉ nhận anh chị em, khi họ có lợi cho tôi, còn tránh né khi thấy họ bất hạnh, hoặc bất lợi cho tôi. Tôi không được phép chỉ tìm an thân cho chính bản thân mình, như trường hợp các thầy tư tế, lêvi, làm ngơ trước những đau thương, mất mát của đồng loại xung quanh.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, NHỜ THẦN KHÍ DẪN DẮT cho con biết yêu mến Chúa để con sẵn sàng đón nhận và yêu mến anh chị em của con. CON NHẤT TÂM luôn hiểu thấu đáo rằng, khi cúi mình xuống nâng đỡ anh chị em của con, là chính lúc con tìm thấy mình, tìm thấy CHÚA LÀ bình an và niềm vui lan tỏa trong cuộc đời con. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Kính chuyển:- Hồng

------------------------------------

 
BANH SU SONG -CN27TN-A - THO LAM VUON NHO PDF Print E-mail

 Chúa Nhật 27TN - Năm A
Được và mất

ĐBĐM chuyển

Chuyện ngụ ngôn "Lừa và Sói" kể rằng: Một hôm, lừa đang gặm cỏ, bỗng thấy Sói phi nước đại phóng tới. Lừa giả bộ đi khập khiễng. Khi Sói đến gần, hỏi nó vì sao bị thọt chân, thì Lừa trả lời:

– Vừa nãy tôi nhảy qua hàng rào bị xóc gai.

Rồi Lừa đề nghị Sói trước khi ăn thịt mình hãy nhổ gai ra đã, để khỏi bị gai đâm.

Sói tin lời, Lừa giơ cao chân để Sói soi mói kỹ lưỡng các móng chân Lừa. Lừa thừa cơ đạp mạnh vào mõm Sói rồi bỏ chạy.

Sói bị gẫy hết răng ôm đầu kêu la.

– Đáng đời ta! Cha mẹ nuôi ta thành kẻ chuyên ăn thịt, chứ đâu dạy ta làm thày lang!

Nếu chuyện ngụ ngôn nào cũng cho chúng ta một bài học, thì chuyện ngụ ngôn "Lừa và Sói" muốn nói với chúng ta: Kẻ nào không làm đúng công việc của mình sẽ lãnh hậu quả bi thảm.

Tin Mừng hôm nay thuật lại dụ ngôn "Những người thợ làm vườn nho". Mỗi người chúng ta là một tá điền mà Thiên Chúa giao phó cho một vườn nho, là những tài năng tinh thần, của cải vật chất, để chúng ta đem hoa lợi về cho Người. Thiên Chúa còn tôn trọng chúng ta, Người để cho chúng ta hoàn toàn tự do sắp xếp công việc, theo sáng kiến riêng của mỗi người. Thánh Matthêu viết: "Ông cho tá điền canh tác, rồi trẩy đi xa". Người không ở đó để kiểm soát, canh chừng.

Khốn thay, có những tá điền đã không làm đúng công việc của mình, họ đã lạm dụng tự do chủ ban cho để tìm lợi lộc riêng. Họ đã phụ lòng tín nhiệm của ông. Những tá điền ấy đã ngược đãi và sát hại các đầy tớ mà chủ sai đến. Thậm chí, đến lần thứ ba chúng giết luôn cả con trai ông. Họ làm như thế là để chiếm lấy gia tài của chủ. Hậu quả là: "Ác giả ác báo, ông sẽ tru diệt bọn chúng, và cho các tá điền khác canh tác vườn nho, để cứ đúng mùa, họ nộp hoa lợi cho ông".

Thiên Chúa ban muôn hồng ân, là để chúng ta phục vụ Chúa và anh em, chứ không phải để chúng ta tìm tư lợi, danh vọng, và khoái lạc cho bản thân.

Thiên Chúa kiên nhẫn trước những xúc phạm, lầm lỗi của chúng ta, là để chúng ta có cơ hội hoán cải, chứ không phải để chúng ta ngày càng sa lầy trong tội lỗi.

Thiên Chúa trao phó cho chúng ta các tài năng là để chúng ta sinh lợi cho phần rỗi mình. Nếu chúng ta không biết sử dụng ơn lành Chúa ban, thì Người sẽ cất đi và trao cho kẻ khác. Nỗi bất hạnh ấy chỉ mình ta gánh chịu mà thôi!

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Sẽ đến ngày chúng ta phải tường trình về công việc vườn nho mà Chúa đã trao phó. Sẽ đến ngày chúng tôi phải dâng lên Chúa những thu hoạch hoa lợi mà Người trông đợi. Bội thu hay mất trắng là hoàn toàn do công việc chúng tôi đang làm hôm nay. Đức Hồng Y Suhard đã nói: "Chúng tôi chịu trách nhiệm về những điều chúng ta đã làm, đã không làm, hay đã cản trở không cho người khác làm".

Sưu tầm

-----------------------------

 
BANH SU SONG - THU BAY- CN26TN- A PDF Print E-mail

CHÉN CƠM HÀNG NGÀY - THỨ BẢY TUẦN XXVI THƯỜNG NIÊN A - LỄ MẸ MÂN CÔI

BÁNH SỰ SỐNG : Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 10: 17-24)

Khi ấy, bảy mươi hai ông trở về vui mừng và nói rằng: "Thưa Thầy, nhân danh Thầy thì cả ma quỷ cũng vâng phục chúng con". Người bảo: "Ta đã thấy Satan từ trời sa xuống như luồng chớp. Này Ta đã ban cho các con quyền giày đạp rắn rít, bọ cạp, mọi quyền phép của kẻ thù, và không có gì có thể làm hại được các con. Dù vậy, các con chớ vui mừng vì các thần phải vâng phục các con; nhưng hãy vui mừng vì tên các con đã được ghi trên trời". Lúc đó, Chúa Giêsu đầy hoan lạc trong Chúa Thánh Thần, Người nói: "Lạy Cha là Chúa trời đất, Con xưng tụng Cha, vì Cha đã giấu không cho những người thông thái khôn ngoan biết những điều này, nhưng đã tỏ cho những kẻ đơn sơ. Vâng, lạy Cha, đó là ý Cha đã muốn thế". Cha Ta đã trao cho Ta mọi sự. Không ai biết Chúa Con là ai, ngoài Chúa Cha; cũng không ai biết Chúa Cha là Đấng nào, ngoài Chúa Con, và những người được Chúa Con muốn tỏ cho biết". Rồi Chúa Giêsu quay lại phía các môn đệ mà phán: "Hạnh phúc cho những con mắt được xem những điều các con xem thấy, vì chưng Thầy bảo các con: có nhiều tiên tri và vua chúa đã muốn xem những điều các con thấy, mà chẳng được xem, muốn nghe những điều các con nghe, mà đã chẳng được nghe".

Suy niệm / TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA:

Trong thời đại hôm nay, trên các trang thông tin đại chúng, chúng ta thường được nghe những thông tin mang nặng nỗi thống khổ và thiếu vắng niềm vui. Ông Syed Khalid Waqar, một người Hồi giáo đã tỏ bày: "trong xã hội chúng ta, các tin tức về khủng bố được đưa lên hàng đầu. Không có nhiều tin tức về sự phát triển hay những điều tích cực được đăng tải.

Các tổ chức truyền thông tư nhân nhìn mọi sự dưới cái nhìn kinh doanh và đã kiếm được nhiều lợi nhuận khi đăng tải về các cuộc bỏ bom gần đây tại nước này. Loại báo chí giật gân này đã phá hủy các giá trị xã hội, sự tiêu cực đã làm tổn thương tâm lý của con người thời đại chúng ta". Và ông đề nghị: "người thời đại hôm nay cần lắng nghe các sứ điệp của Đức Phanxicô, vì các sứ điệp ấy chất chứa niềm vui và hy vọng".

Thật vậy, nơi Đức Phanxicô người ta đọc được một tâm hồn luôn tràn đầy niềm vui và hy vọng, niềm vui của các tông đồ trở về gặp Chúa và thân thưa: "Thưa Thầy, nhân danh Thầy thì cả ma quỷ cũng vâng phục chúng con". Đức Phanxicô đã không ngừng khích lệ: là người Kitô hữu đừng bao giờ u buồn và thất vọng, nhưng trái lại phải nở nụ cười hân hoan, nụ cười tràn ngập niềm hy vọng, niềm hy vọng này dựa trên lòng tin nơi Thiên Chúa là Cha, Đấng luôn luôn tạo dựng các sự mới mẻ trong cuộc sống con người, trong lịch sử và trong vũ trụ. Đấng luôn luôn lo lắng cho con người, muốn cho con người được hạnh phúc và khóc các giọt nước mắt của lòng thương xót, hiền dịu vô biên đối với các con cái mà Ngài giang tay chờ đón trong thành Giêrusalem thiên quốc. Ngài nói: "Một môn đệ của nước Thiên Chúa mà không tươi vui thì không thể rao giảng Tin Mừng cho thế giới. Ơn gọi là một khởi đầu của tình bạn với Chúa Giêsu dẫn đến chỗ chia sẻ cuộc sống và các đam mê với Người, trao ban niềm vui sâu thẳm và một niềm hy vọng mới mẻ và khiến cho chúng ta trở thành các nhà truyền giáo".

Quả thật Cha trên trời với tình yêu khôn tả đã mặc khải cho những kẻ yếu hèn nhận biết về Đức Kitô, Đấng là niềm vui và là hy vọng cho nhân loại, bởi Người được Cha sai đến trần gian là để cứu chuộc nhân loại, dẫn đưa nhân loại ra khỏi sự cai trị của Satan, khỏi thế lực của sự chết, để bước vào sự sống. Chính nơi Đức Kitô con người tìm được sức mạnh để vượt qua mọi nỗi sợi hãi, sự khổ đau và tìm thấy được niềm ủi an và hy vọng. Vì thế, tâm hồn người Kitô hữu chúng ta luôn hân hoan, và tràn ngập niềm vui vì chúng ta có Chúa Giêsu.

NOI GƯƠNG ĐỨC MẸ LUÔN CẢM TẠ CHÚA: Với niềm hân hoan như thế, chúng ta cùng Mẹ Maria cất tiếng ngợi khen "linh hồn tôi ngợi khen Chúa", để rồi với tiếng ngợi khen này chúng ta làm cho môi trường sống của mình tràn ngập niềm vui, lòng tràn đày tin tưởng vào Đức Kitô, không để cho sự sợ hãi làm khiếp đảm cuộc sống và thất vọng.

CẦU NGUYỆN TRONG THẦN KHÍ:  Lạy Chúa, nhờ Thánh Thần chúng con được mang lấy niềm vui của các tông đồ, niềm vui của những người có Chúa là niềm hy vọng, để chúng con luôn cất tiếng tụng ca Chúa, và những ai gặp chúng con họ cũng sẽ gặp được niềm hân hoan. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Kính chuyển: Hồng

------------------------------------

 
BANH SU SONG- THU SAU -CN26TN-A-NGHE CON-NGHE THAY PDF Print E-mail

CHÉN CƠM HÀNG NGÀY - THỨ SÁU TUẦN XXVI THƯỜNG NIÊN A - NGÀY 06/07/2017

BÁNH SỰ SỐNG: Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 10: 13-16)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: "Khốn cho ngươi, hỡi Corozai, khốn cho ngươi, hỡi Bethsaiđa: vì nếu tại Tyrô và Siđon đã xảy ra những phép lạ thực hiện nơi các ngươi, thì từ lâu, những nơi đó đã mặc áo vải thô và ngồi trên tro bụi mà sám hối. Cho nên trong ngày thẩm phán, Tyrô và Siđon sẽ được nhiêu dung hơn các ngươi. Còn ngươi nữa, hỡi Capharnaum, phải chăng ngươi sẽ được nâng cao đến tận trời? Ngươi sẽ phải hạ thấp xuống tới địa ngục. Ai nghe các con, tức là nghe Thầy, và ai khinh dể các con, là khinh dể Thầy. Mà ai khinh dể Thầy là khinh dể Đấng đã sai Thầy".

Suy niệm / TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

Trong đoạn Tin Mừng, chúng ta thấy Chúa Giêsu quở trách nặng lời: "Khốn cho ngươi hỡi Khoradin, khốn cho ngươi hỡi Bếtsaida... Còn ngươi nữa, hỡi Caphácnaum..., ngươi sẽ phải nhào xuống tận âm phủ".

Sở dĩ Chúa có những lời lẽ nặng nề như vậy do bởi họ không sám hối khi chứng kiến các dấu lạ Người thực hiện giữa họ.

Chúa còn nhấn mạnh đến việc cả một tập thể: Khoradin, Bếtsaida, Capharnaum từ chối những huấn lệnh, những lẽ sống mà Chúa trao cho.

Họ bịt tai, bịt mắt, không thèm nhận ra các dấu chỉ của nước Trời, của tình yêu cứu độ mà chính Chúa thực hiện ở giữa họ.

Họ cứng đầu không hoán cải, không thay đổi lối sống, không trở nên người đón nhận ơn cứu độ của Chúa. Nguy cơ mất linh hồn, xa cách sự sống đời đời là vô cùng lớn.

Chính vì ngăn cản họ lao xuống dốc trên con đường sống ơn thánh mà Chúa phải thổn thức, phải lên tiếng phản đối, phải quở trách nặng lời.

Ước gì sau khi nghe những lời quở trách này, chúng ta quan tâm nhiều hơn đến ơn gọi và đời sống đức tin của mình mà nỗ lực cộng tác với ơn thánh Chúa, sống Lời Chúa dạy, nghiêm túc tuân thủ luật Chúa, luật Hội Thánh, nâng cao tinh thần đạo đức, nâng cao các việc làm bác ái, đào tạo lương tâm mình thành chính tâm và luôn biết sợ tội lỗi, biết tránh xa những cám dỗ phạm tội, v.v.

CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, NHỜ THẦN KHÍ THÚC ĐẨY chúng con biết quan tâm đến đời sống phù hợp với ơn Chúa ngày một hơn, để chúng con chỉ sống theo đường lối của Chúa. Lạy Chúa, xin tha thứ tội lỗi chúng con, để chúng con không mất sự sống đời đời. Từ nay, NHỜ ƠN  Chúa giúp, chúng con QUYẾT TÂM mạnh mẽ thắng cám dỗ, thắng tội lỗi, để chúng con luôn thuộc về Chúa. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển: Hồng

--------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 91