mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay9424
mod_vvisit_counterHôm Qua10602
mod_vvisit_counterTuần Này67056
mod_vvisit_counterTuần Trước122203
mod_vvisit_counterTháng Này339698
mod_vvisit_counterTháng Trước303578
mod_vvisit_counterTất cả21812156

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)The News
VĂN HÓA VÀ GIA ĐÌNH - TRẠNG THÁI THIẾU TỰ TIN PDF Print E-mail

DM Tran
Sun, Oct 10 at 6:52 PM

TRẠNG THÁI THIẾU TỰ TIN

Trần Mỹ Duyệt

Tự ty mặc cảm, sống khép kín, ngại ngùng hoặc lẩn trốn khi phải giao tiếp với những người chung quanh... Đó là một trong những dấu hiệu mà thường ngày chúng ta thấy đôi khi xảy ra với chính mình, với con cái, hoặc với những người mình quen biết.

Trạng thái này được gọi là thiếu tự tin (Low Self-Esteem). Tuy không phải là một hội chứng tâm lý hoặc tâm thần, nhưng nếu chúng kéo dài mà không kịp thời chữa trị, nó sẽ dẫn đến những bất ổn về tâm sinh lý như trầm cảm, giận hờn, bực tức, ăn uống bất thường (anorexia), hoặc trở thành nguyên nhân đưa đến những thói quen không lành mạnh như nghiện hút, rượu bia, hoặc xì ke, ma túy.[1]

A. TỰ TIN (SELF-ESTEEM) [2]

Thái độ sống và cách biểu lộ tình cảm của mỗi người đều có những nét đặc thù, riêng tư và hầu như không ai giống ai. Tuy nhiên, sự khác nhau chỉ là mức độ giữa thái quá hoặc bất cập của từng người, và sau đây là một số dấu hiệu chung của thái độ được cho là tự tin mạnh mẽ:

1.Những Dấu Hiệu Của Tự Tin

Người tự tin rất dễ nhận diện trong những giao tiếp xã hội. Họ thu hút được sự yêu mến và chú tâm của những người chung quanh. Họ là người:

*Biết sự khác biệt giữa thái độ tự tin và tính kiêu căng.

*Không sợ bị người khác nhận định hoặc phê phán.

*Không tìm làm hài lòng người khác hoặc tiếng khen.

*Không ngại sự xung đột.

*Có khả năng tự kiềm chế.

*Có khả năng tránh những ham muốn và phân tích những ý kiến.

*Xác quyết, nhưng không đòi hỏi.

*Không nô lệ cho sự toàn mỹ.

*Không ngại để bắt đầu một chuyện.

*Không sợ thất bại.

*Không cảm thấy thấp kém.

*Chấp nhận con người thật của mình.

2. Tự Tin Là Gì?

Tự Tin (Self-Esteem) là cách một người nhận thức và đánh giá về chính mình, dựa trên những quan niệm và niềm tin về mình. Điều này có thể giúp chúng ta mỗi khi:

*Lượng giá về bản thân.

*Quyết định và xác định một vấn đề.

*Nhận thức những điểm mạnh và tích cực.

*Thử thách những điều mới và khó khăn.

*Bình tĩnh trước những gì mình ham muốn.

Ngoài ra, nó cũng giúp chúng ta biết lạc quan, dễ dãi và biết cách đối đãi công bình với chính mình. Đặc biệt, biết bỏ qua những khuyết điểm quá khứ mà không nặng lòng, ôm ấp đau khổ, hoặc qui lỗi cho mình.

3.Nguyên Nhân Thiếu Tự Tin

Những điều làm ảnh hưởng đến thái độ tự tin khác nhau tùy từng mỗi cá nhân, chúng có thể thay đổi đột ngột; đặc biệt, khi một người bị rơi vào tình trạng căng thẳng, hoặc những vấn nạn liên quan đến sức khỏe tâm thần. Thí dụ:

*Bị bắt nạt hoặc bị lạm dụng.

*Kinh nghiệm bị kỳ thị, bị khinh thường hoặc bị xúc phạm.

*Mất việc hoặc khó khăn trong việc tìm kiếm công ăn việc làm.

*Khó khăn trong công việc hoặc việc học hành.

*Tiếp tục bị căng thẳng.

*Những vấn nạn về sức khỏe thể lý.

*Những vấn đề về sức khỏe tâm thần.

*Khó khăn trong việc giao tiếp, ly thân hoặc ly dị.

*Lo lắng về ngoại diện và hình hài thân thể.

*Khó khăn về tài chính hoặc nhà cửa.

Những kinh nghiệm trên và những khó khăn không có trong những điều vừa kể là lý do có thể dẫn đến thái độ thiếu tự tin. Nhưng trong bất cứ những gì ảnh hưởng đến lòng tự tin, điều quan trọng là chúng ta phải nhớ rằng mình có quyền để cảm thấy hạnh phúc về chính mình. Điều này có thể đem lại khó khăn trong thay đổi, nhưng không có nghĩa là ta phải hoàn toàn lệ thuộc vào những gì là tiêu cực.

4.Thiếu Tự Tin Là Bệnh Tâm Thần?

Theo tâm lý học, thiếu tự tin tự nó không phải là tâm bệnh, nhưng nó có liên quan rất gần gũi với tâm bệnh. Nếu những điều này ảnh hưởng đến lối sống và suy nghĩ thiếu tự tin kéo dài mà không được trị liệu, chúng có thể dẫn đến những vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm hoặc những hội chứng về tâm lý.

Trong số những kinh nghiệm về thiếu tự tin có thể được coi như những dấu hiệu của tâm thần, bao gồm:

*Cảm thấy vô vọng và vô dụng.

*Tự trách mình một cách vô cớ.

*Tự ghét chính mình.

*Lo lắng về những chuyện không hề xảy ra.

Mặt khác, một hội chứng tâm thần cũng có thể gây ra tình trạng thiếu tự tin, và nó có thể trở nên khó lòng hơn để phục hồi hoặc chữa trị.

B. PHỤC HỒI TỰ TIN [3]

Tâm lý học không gọi trạng thái thiếu tự tin là tâm bệnh, trừ khi tình trạng này kéo dài nhiều tháng, nhiều năm và dẫn đến những hội chứng tâm lý như depression (trầm cảm), anxiety (lo lắng, bực bội), hoặc hội chứng tự nhịn ăn hoặc ăn không kiểm soát ((anorexia).

Tóm lại, khi nhận thấy mình, con cái, hoặc bạn hữu có những thái độ và lối sống thiếu tự tin, việc làm trước hết là tự chữa trị, hoặc giúp người khác. Bằng cách:

1.Điều Chỉnh Suy Nghĩ Và Niềm Tin

-Suy nghĩ lạc quan. Đời đáng sống và cuộc sống mỗi người rất đáng quí. Cần phải trân trọng.

-Tập tha thứ cho mình. Con người ai cũng có khuyết điểm và sơ sót. Hãy tự tha thứ cho mình và can đảm đứng lên. Tha thứ cho mình là bước khởi đầu và cần thiết để tha thứ cho người khác.

-Không dùng những chữ "phải", hoặc "tại sao?" Đó là thứ ngôn ngữ đưa tới những suy nghĩ và phán đoán tiêu cực, một chiều và không lối thoát. Đứng trước một quyết định, ta nên hỏi mình: "Có lý do tích cực nào để tôi thực hiện việc này không?"

-Chú tâm vào những điều tích cực. Những việc làm, những lời nói, những suy nghĩ tích cực sẽ đem lại hạnh phúc, vui tươi, và yêu đời. Cuộc sống buồn là một cuộc sống đáng buồn.

-Quan tâm vào những gì cần học hỏi. Biển học bao la, đừng tự cho mình là đủ. "Cao nhân tất hữu cao nhân trị." Mình giỏi có người giỏi hơn.

-Khích lệ chính mình. Tự khích lệ mình qua những bước tiến và thành công dù nhỏ nhoi. Nhưng, "Nếu đời cho ta một trái chanh, hãy dùng nó để làm một ly chanh đường". Chuyện khó gì rồi cũng qua, điều cần là phải biết nhìn về phía trước.

2.Tự Quan Tâm Và Chăm Sóc

Nên nhớ rằng trong cuộc sống thường ngày, mình xứng đáng được nhận sự săn sóc đặc biệt. Cuộc sống có giới hạn, thế nên hãy:

-Tự săn sóc cho mình. Tuân theo những chỉ dẫn về sức khỏe. Ăn uống điều độ, thuốc thang khi đau yếu. Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. Ăn nhiều trái cây và rau, củ, quả. Giới hạn đồ ngọt, những thức ăn tạp và mỡ béo động vật.

-Làm điều mình ưa thích. Làm những gì mình thích, và thích những gì mình làm là tâm lý tích cực. Thí dụ, đọc sách, nghe nhạc, viết lách, hội họa, đi dạo, câu cá, xem phim, thưởng thức tách trà, ly cà phê, hoặc những sinh hoạt hội đoàn, xã hội. Hãy tự thưởng mình bằng những thú vui thanh tao, lành mạnh, và hãy tận hưởng những giây phút hạnh phúc, chứ đừng ngồi một mình để "nhìn đời hưu quạnh", và "không biết đêm nay vì sao tôi buồn!" [4]

-Giao tiếp xã hội. Xã hội tính là một đặc tính bẩm sinh. Con người ai cũng cần có bạn. "Có được một người bạn quí như sở hữu một kho tàng". [5] Ca dao Việt Nam cũng có câu: "Giầu vì bạn, sang vì vợ". [6] Đặc biệt những người cho ta cảm giác dễ gần, dễ mến, dễ giao tiếp. Đừng quan tâm đến những người chỉ khiến ta cảm thấy khó chịu và đối xử thiếu tế nhị với mình để rồi tự đóng kín lòng mình bằng ý nghĩ tiêu cực như, "trên đời này không ai tốt với ta cả!"

__________________

Tài liệu tham khảo:

1. https://www.webmd.com/mental-health/signs-low-self-esteem

2. Self-esteem. www. Mind.org.uk

3. Self-esteem: Take steps to feel better about yourself. By Mayo Clinic Staff

4. Đèn Khuya - Lam Phương.

5."A faithful friend is a sure shelter, whoever finds one has found a rare treasure. A faithful friend is something beyond price, there is no measuring his worth." (Sirach 6:14-16).

6. Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc. Tục Ngữ Ca Dao Việt Nam.

------------------------------------------------------------

 
VĂN HÓA VÀ GIA ĐÌNH - PDF Print E-mail

DM Tran

CHA MẸ SINH CON, AI SINH TÍNH?

Tâm lý giáo dục theo Ca dao, tục ngữ

Trần Mỹ Duyệt

Trên những chương trình, những diễn đàn xã hội, thỉnh thoảng chúng ta vẫn thấy đề cập đến các đề tài như thai giáo, dưỡng nhi, sinh con ra và nuôi con làm sao cho hợp với khoa học. Thí dụ, cho con bú mấy lần trong ngày, sữa mẹ tốt hay không tốt, thay tã lót, và cách chọn lựa dinh dưỡng làm sao cho con chóng lớn, phát triển, và khỏe mạnh.

Nhưng ít thấy những đề tài đề cập đến giáo dục dựa trên ảnh hưởng tâm lý phát triển nơi các em. Hậu quả là tuổi thơ, tuổi trẻ được lớn lên, phát triển theo một chiều hướng tích cực về thể lý, trí óc, mà thiếu những hướng dẫn về tâm lý, đặc biệt, tâm lý giáo dục.

Trong văn chương bình dân của người Việt có những câu bao gồm kinh nghiệm sống của những người đi trước rất tâm lý, rất hay và ý nghĩa. Thí dụ, trong lãnh vực giáo dục chẳng hạn, mỗi khi ngụ ý so sánh con cái giống cha hoặc mẹ, người ta thường ví: "Cha nào con nấy." Người Mỹ cũng có câu: "Like father like son." "Like mother like daughter." Hoặc khi muốn nhấn mạnh đến những thành đạt, những kết quả mà con cái gặt hái đem lại vinh dự cho cha mẹ, thì người ta bảo: "Hổ phụ sinh hổ tử." Trong những trường hợp như vậy, người làm cho cha mẹ thường cảm thấy mát lòng, hãnh diện.

Nhưng nếu ngược lại thì sao? Có những trường hợp mà con cái làm cho cha mẹ ăn không ngon, ngủ không yên, phải bán nhà, bán đất để chạy chữa, lo lót cho chúng tránh ngồi tù vì những việc làm phạm pháp, vì cờ bạc, ma túy, và vì những thói hư, tật xấu khác. Đối với những đứa con này, để làm giảm bớt sự phiền muộn đang xét nát tim can, phần đông cha mẹ hoặc phụ huynh phải tự an ủi: "Cha mẹ sinh con, trời sinh tính."

Còn trong những trường hợp mà cha mẹ ăn ngay, ở lành, làm nhiều điều đức hạnh mà con cái vẫn hư thân mất nết, vẫn đem lại những phiền toái, buồn khổ, bất hạnh cho cha mẹ thì sao? Ông trời có sinh ra cái "tính" của những đứa con này không? Tuyệt đối là không. Trong niềm tin dân gian, Ông Trời vẫn là Đấng thiện hảo, tốt lành tuyệt đối, nên không thể làm ra cái xấu, tội lỗi, hoặc khuyết điểm.

Như vậy, nếu một đứa trẻ sau này lớn lên có những hành vi vô đạo, thiếu giáo dục, hoặc đi vào con đường hư hỏng thì cha mẹ liệu có vô can, hoặc hoàn toàn là người không có một phần trách nhiệm? Tiếp theo đây là một số hình ảnh mà người xưa đã kinh nghiệm trong ứng dụng thực hành việc giáo dục, tạm gọi là tâm lý giáo dục nhân gian.

"Rau nào sâu nấy": Người xưa khi nói câu: "Rau nào sâu nấy," mục đích ám chỉ mối liên quan huyết thống giữa cha mẹ và con cái. Câu nói này nếu hiểu theo khía cạnh khoa học, là hậu quả di truyền. Theo đó, đứa trẻ sinh ra thừa hưởng một số những yếu tố di truyền về thể lý, tâm lý, và trí khôn ngoan của cha mẹ. Nhưng những yếu tố này cần được hướng dẫn để chúng phát triển nhờ vào giáo dục gia đình, học đường, cũng như xã hội, trong đó cha mẹ, phụ huynh là người giữ nhiệm vụ chính yếu và quan trọng nhất.

Giống như hầu hết các lãnh vực khác, tư cách, nhận thức, và trí thông minh của con người là một cấu trúc phức tạp bị ảnh hưởng bởi di truyền và những yếu tố của môi trường.

Nhưng theo các nhà khảo cứu thì di truyền của người mẹ xác định sự khôn ngoan của một đứa trẻ chứ không phải là do người cha. Điều này xảy ra vì người mẹ mang hai X chromosome, trong khi người cha chỉ có duy nhất một X chromosome. Khám phá này có thể làm cho những người cha không vui. Bù lại ông trời lại cho họ được quyền quyết định về việc sinh con trai hay con gái.

Tuy nhiên, khảo cứu cũng chỉ rõ rằng di truyền không chỉ là xác định sự khôn ngoan - chỉ có 40-60% trí thông minh đến từ di truyền, còn lại tùy thuộc ở môi trường. [1]

"Gieo gì gặt nấy": Nếu trí thông minh của người con không thừa hưởng bởi di truyền từ người cha, thì những việc làm của họ lại ảnh hưởng rất lớn trên đời sống của con cái, vì vai trò và tiếng nói của họ trong gia đình. Một người cha nhậu nhẹt, say sưa, bài bạc, ngoại tình, thì không thể đòi hỏi người con là người đàng hoàng, lương thiện, có tư cách và trách nhiệm. Đứa trẻ học chửi thề, văng tục từ trong gia đình trước khi chúng bắt chước bạn bè ngoài xã hội. Những thói xấu khác cũng nảy sinh tương tự như vậy. Về phía người mẹ, những hành động như bừa bãi, lười lĩnh, keo kiệt, chanh chua, bốp chát với chồng, ghen tỵ, cũng rất ảnh hưởng đến lối sống của con cái sau này.

Trong tâm lý giáo dục có một nguyên tắc tuy khó thực hiện, nhưng rất hữu hiệu: "Giáo dục đứa trẻ 20 năm trước khi nó chào đời". Tại sao? Điều này được giải thích rằng người cha, người mẹ phải tự giáo dục mình trước để có khả năng giáo dục con mình khi chúng được sinh ra.

"Dạy con từ thuở lên ba": Kinh nghiệm giáo dục của người xưa, nếu đem vào ứng dụng theo tâm lý giáo dục thời nay thì rất hợp thời, và rất đúng. Theo các nhà tâm lý giáo dục, thời gian tốt nhất để giáo dục một đứa trẻ là khi nó lên ba. Ở thời điểm này trí óc đứa trẻ bắt đầu hoạt động như một chiếc máy ghi âm cực tốt, có khả năng ghi lại tất cả những gì chúng thấy, chúng nghe từ chung quanh cuộc sống. Các em bắt đầu:

-Tò mò, khám phá qua sách vở.

-Thích nghe đọc sách.

-Kể lại một câu truyện quen thuộc.

-Hát một bài hát bằng chữ cái.

-Làm những dấu hiệu như chữ viết.

-Nhận ra chữ cái đầu của tên mình.

-Biết là viết thì khác với vẽ.

-Bắt chước đọc to tiếng một cuốn sách. [2]

Kinh nghiệm thực tế đã chứng minh điều này. Khi lên 3, đứa trẻ có thể hành động và nói năng, cũng như có những câu hỏi khiến bố mẹ phải ngỡ ngàng. Nhưng nếu để ý suy nghĩ, thì hầu hết những ngôn ngữ và hành động đó, chúng đã nghe, đã thấy cha mẹ nói hoặc làm trước đó.

Nếu thời gian từ lúc đứa trẻ sinh ra đến khi lên ba là thời gian chúng quan sát, ghi nhận và cảm nghiệm được tình thương, sự âu yếm, chiều chuộng của cha mẹ, thì lúc này khi lên ba cũng là thời gian chúng phát triển về con người tự nhiên bằng những gì mà người thân nhất của chúng đã cho chúng. Cha mẹ đừng tưởng mình có thể hành động, cãi vã, hoặc nói năng bừa bãi trước mặt con cái ở tuổi này mà nghĩ rằng chúng không biết gì.

Đây là tuổi mà học đường là cái đầu gối của người mẹ.

"Bé không vin cả gẫy cành": Kinh nghiệm giáo dục này ứng dụng với kinh nghiệm thực tế trong việc trồng và chăm một cây cảnh. Nếu muốn uốn cây phải uốn khi còn mềm, còn non. Khi cây hoặc cành đã lớn, đã ươn xa, vươn cao mà uốn chắc chắn sẽ bị gẫy. Trong tâm lý giáo dục, đây là thời gian cây non của những đứa trẻ.

7 tuổi, em bé có thể nói dối, và nói dối rất chuyên nghiệp. Nếu cha mẹ là người ưa hứa mà không làm đối với con cái, hoặc nếu cha mẹ dùng roi vọt mà áp chế đứa trẻ, nó sẽ cho cha mẹ biết cái tài nói dối của nó.

10 tuổi, em bé không còn thích được vuốt ve, âu yếm, ôm ấp nữa. Chúng muốn chứng tỏ rằng chúng đã lớn hoặc bắt đầu lớn. Điều này đồng nghĩa với cá tính và con người tự nhiên của chúng bắt đầu phát triển. Cành cây đã bắt đầu vươn dài và cứng cáp. Những gì cha mẹ làm, hoặc chúng học được khi còn bé sẽ từ từ thành tập quán và trở thành cá tính. Do đó, đây cũng chính là thời điểm giáo dục mà cha mẹ phải đầu tư và bỏ nhiều thời gian.

13 tuổi, tuổi bước vào thời gian nổi loạn, và ngương ngạnh. Thời gian đứa bé muốn thách thức cha mẹ, thách thức luật lệ của gia đình, và muốn chứng tỏ cái tôi của mình. Lúc này cha mẹ, phụ huynh không còn dùng việc chửi mắng, đánh đòn, la lối, ngay cả khóc lóc để giáo dục một đứa trẻ. Tất cả là do gương sáng, tình yêu thương, và sự gần gũi của cha mẹ để ảnh hưởng đến một thời điểm quan trọng trước khi cái tôi và cá tính của đứa trẻ thành hình.

"Gái 17 bẻ gẫy sừng trâu": Thời điểm của một cành cây đã khó lòng uốn, và khó lòng bẻ. Nếu người làm vườn - cha mẹ hay phụ huynh - mạnh tay hoặc thiếu kiên nhẫn sẽ làm gẫy cành cây.

Nhưng đây cũng là thời điểm mà cha mẹ hay phụ huynh bắt đầu nhìn thấy hậu quả giáo dục của mình bằng cách quan sát cách đứa trẻ sống, nói năng, và đối xử với mình, cũng như với những người chung quanh. Nếu bình tâm, cha mẹ sẽ nhìn thấy hình ảnh của mình, sẽ nghe được tiếng mình, và sẽ nhận ra cung cách sống của mình.

Đứa trẻ bẻ gẫy sừng trâu cũng có nghĩa là nó bắt đầu thoát ra khỏi sự kiểm soát của cha mẹ, mặc dù chúng còn ở chung một mái nhà, nhưng thế giới suy nghĩ, và hành động của chúng là thế giới riêng biệt. Nếu cha mẹ đợi đến lúc này mới giáo dục, mới la mắng, mới khóc lóc, mới than thở thì e là đã muộn.

Nhiều phụ huynh đã thấy sợ hãi, lo lắng và buồn bã khi con cái ở tuổi này bắt đầu vướng vào những tệ nạn xã hội như rượu, bia, xè ke, ma túy, cờ bạc, băng đảng, hoặc bỏ đạo. Không cha mẹ nào muốn những điều này xảy ra cho con cái, nhưng đó cũng là kết quả do những thiếu sót trong việc giáo dục khi con cái còn trẻ, cộng thêm những gì mà các chúng đã học được từ môi trường gia đình, môi trường học đường, và xã hội.

"Tam thập nhi lập": Về học vấn và kiến thức, con người có thể học đến già, nhưng giáo dục thì phải tùy thuộc vào thời gian được dành riêng cho việc này. Bàn về sự trưởng thành tâm sinh lý, kinh nghiệm người xưa đã nói: "Tam thập nhi lập". Như vậy, ở tuổi này con người đã được coi là thành nhân và trưởng thành đủ. Và theo tâm lý, các tính nết, bản chất một người coi như đã thành nếp.

Nhưng trong thực tế có mấy người con ở với cha mẹ đến 30 tuổi? Xã hội hôm nay, con cái chỉ mong sao đến 18 tuổi là ra ở riêng, tự tạo cho mình một cuộc sống riêng tư. Do đó, có thể nói giáo dục gì, giáo dục như thế nào, cha mẹ hay phụ huynh cũng chỉ có 18 năm để hoàn tất công việc này. Đây là những năm con cái còn ở với mình, hoặc gần gũi thân mật với mình.

Tóm lại, cũng theo kinh nghiệm của tiền nhân, thì tuổi thơ, "Nhân chi sơ, tính bản thiện." Tuổi trước vị thành niên, hoặc muộn lắm bước vào tuổi thành niên, là thời gian thuận tiện cho việc giáo dục đức tính và tư cách của một đứa trẻ. Ít nhất, trong thời gian này đứa trẻ còn trong trắng, ngây thơ, và dễ uốn nắn. Phụ huynh đừng để thời gian này vượt quá khỏi tầm tay, rồi nhìn lại đổ thừa cho ông trời!

_________

1. https://www.independent.co.uk › Science

2. Reading Milestones (for parents). Duyệt lại do Cynthia M. Zettler-Greeley, Ph.D.

 
BÁNH SỰ SỐNG LC - TĨNH CAO - CN26TN-B PDF Print E-mail

Tinh Cao
Chúa Nhật 26TN-B

BÁNH SỰ SỐNG LỜI CHÚA

Bài Ðọc I: Ds 11, 25-29

"Ngươi phân bì giùm ta làm chi? Ước gì toàn dân được nói tiên tri".

Trích sách Dân Số.

Trong những ngày ấy, Chúa ngự xuống trong đám mây, và phán cùng Môsê, đồng thời lấy thần trí trong Môsê mà phân phát cho bảy mươi vị bô lão. Khi Thần Trí ngự trên các ông, các ông liền nói tiên tri, và về sau các ông không mất ơn ấy.

Vậy có hai vị ở lại trong lều trại, một người tên là El-đad, và người kia tên là Mê-đad. Thần Trí đã ngự trên hai ông: vì hai ông được ghi tên vào sổ, nhưng không đến ở trong nhà xếp. Khi hai ông nói tiên tri trong lều trại, thì có đứa trẻ chạy đến báo tin cho ông Môsê rằng: "El-đad và Mê-đad đang nói tiên tri trong lều trại". Tức thì Giosuê, con ông Nun, tuỳ tùng của ông Môsê, và là kẻ được chọn trong số đông người, liền thưa rằng: "Hỡi ông Môsê, xin hãy cấm chỉ các ông ấy đi". Ông Môsê đáp lại rằng: "Ngươi phân bì giùm ta làm chi? Chớ gì toàn dân được nói tiên tri và Chúa ban Thần Trí Người cho họ".

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 18, 8. 10. 12-13. 14

Ðáp: Giới răn Chúa chính trực, làm hoan lạc tâm can (c. 9a).

Xướng: 1) Luật pháp Chúa toàn thiện, bồi bổ tâm linh; chỉ thị Chúa cố định, phá ngu kẻ dốt. - Ðáp.

2) Lòng tôn sợ Chúa thuần khiết, còn mãi muôn đời; phán quyết của Chúa chân thật, công minh hết thảy. - Ðáp.

3) Dù tôi tớ Chúa quan tâm về những điều luật đó, lại hết sức ân cần tuân giữ, nhưng có nhiều chuyện lầm lỗi, nào ai hay? Xin rửa con sạch những lỗi lầm không nhận thấy. - Ðáp.

4) Cũng xin ngăn ngừa tôi tớ Chúa khỏi tính kiêu căng, đừng để tính đó làm chủ trong mình con. Lúc đó con sẽ được tinh toàn và thanh khiết, khỏi điều tội lỗi lớn lao. - Ðáp.

Bài Ðọc II: Gc 5, 1-6

"Của cải các ngươi bị mục nát".

Trích thư của Thánh Giacôbê Tông đồ.

Này đây, hỡi những người giàu có, các ngươi hãy than khóc kêu la, vì các tai hoạ sắp giáng xuống trên các ngươi. Của cải các ngươi bị mục nát, áo quần các ngươi đã bị mối mọt gặm. Vàng bạc của các ngươi đã bị ten sét, và ten sét sẽ là bằng chứng tố cáo các ngươi, và sẽ ăn thịt các ngươi như lửa đốt. Các ngươi đã tích trữ cho các ngươi cơn thịnh nộ trong ngày sau hết. Này tiền công thợ gặt ruộng cho các ngươi mà các ngươi đã gian lận, tiền đó đang kêu gào và tiếng kêu gào của người thợ gặt đã lọt thấu đến tai Chúa các đạo binh. Các ngươi đã ăn uống say sưa ở đời này, lòng các ngươi đã tận hưởng khoái lạc trong ngày sát hại. Các ngươi đã lên án và giết chết người công chính, vì họ đã không kháng cự lại các ngươi.

Ðó là lời Chúa.

Alleluia: Ga 15, 15b

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: " Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết". - Alleluia.

Phúc Âm: Mc 9, 37-42. 44. 46-47

"Ai chẳng chống đối các con, là ủng hộ các con. Nếu tay con nên dịp tội cho con, hãy chặt tay đó đi".

Tin Mừng Thánh Marcô: CƯƠNG QUYẾT CHẶT TAY, CHẶT CHÂN, MÓC MẮT NẾU NÓ PHẠM TỘI.

Khi ấy, Gioan thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, chúng con thấy có kẻ nhân danh Thầy mà trừ quỷ, kẻ đó không theo chúng ta, và chúng con đã ngăn cấm y". Nhưng Chúa Giêsu phán: "Ðừng ngăn cấm y, vì chẳng ai có thể nhân danh Thầy mà làm phép lạ, rồi liền đó lại nói xấu Thầy. Ai chẳng chống đối các con, là ủng hộ các con. Ai nhân danh Thầy mà cho các con một ly nước vì lẽ các con thuộc về Ðấng Kitô, Thầy bảo thật các con: kẻ đó sẽ không mất phần thưởng đâu. Nhưng nếu kẻ nào làm cớ vấp phạm cho một trong những kẻ bé mọn có lòng tin Thầy, thà buộc thớt cối xay vào cổ người ấy mà xô xuống biển thì hơn.

"Nếu tay con nên dịp tội cho con, hãy chặt tay đó đi: thà con mất một tay mà được vào cõi sống, còn hơn là có đủ hai tay mà phải vào hoả ngục, trong lửa không hề tắt. Và nếu chân con làm dịp tội cho con, hãy chặt chân đó đi: thà con mất một chân mà được vào cõi sống, còn hơn là có đủ hai chân mà phải ném xuống hoả ngục. Và nếu mắt con làm dịp tội cho con, hãy móc mắt đó đi, thà con còn một mắt mà vào nước Thiên Chúa, còn hơn là có đủ hai mắt mà phải ném xuống hoả ngục, nơi mà dòi bọ rúc rỉa nó không hề chết và lửa không hề tắt".

Ðó là lời Chúa.

-----------------------------------------

 

 
BÁNH SỰ SỐNG LC - TĨNH CAO - THỨ HAI CN25TN-B PDF Print E-mail

Tinh Cao

Thứ Hai CN25TN-B

BÁNH SỰ SỐNG LỜI CHÚA

Bài Ðọc I: (Năm I) Esd 1, 1-6

"Ai thuộc dân Chúa, hãy lên Giêrusalem và xây cất nhà Chúa".

Khởi đầu sách Esdra.

Năm thứ nhất triều đại Kyrô vua nước Ba-tư, để ứng nghiệm lời Chúa đã phán bởi miệng Giêrêmia, Chúa giục lòng Kyrô vua nước Ba-tư, và ông truyền công bố bằng lời rao và sắc chỉ trong khắp nước rằng: "Ðây là lệnh của Kyrô vua nước Ba-tư: Chúa là Chúa Trời đã ban cho ta mọi nước trên mặt đất, chính Người truyền dạy ta phải xây cất cho Người một đền thờ ở Giêrusalem trong nước Giuđêa. Ai trong các ngươi thuộc về dân Người? Xin Thiên Chúa của nó ở cùng nó. Nó hãy lên Giêrusalem trong xứ Giuđêa, và xây cất nhà của Chúa là Thiên Chúa Israel, chính Người là Thiên Chúa ngự ở Giêrusalem. Và tất cả những người khác đang cư ngụ bất kỳ nơi nào, thì từ nơi mình ở, hãy giúp họ bằng vàng bạc, của cải và súc vật, đừng kể những gì tình nguyện dâng cho đền thờ Thiên Chúa ở Giêrusalem.

Các trưởng tộc thuộc chi họ Giuđa, Bêngiamin, các tư tế, các thầy Lêvi và mọi người được Chúa thúc giục trong lòng, đều vùng dậy tiến lên, để xây cất đền thờ Chúa ở Giêrusalem. Toàn thể dân chúng sống trong vùng lân cận cũng tiếp tay giúp họ vàng bạc, của cải, súc vật, những đồ quý, không kể những gì họ tự ý dâng cúng.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 125, 1-2ab. 2cd-3. 4-5. 6

Ðáp: Chúa đã đối xử đại lượng với chúng tôi (c. 3a).

Xướng: 1) Khi Chúa đem những người Sion bị bắt trở về, chúng tôi dường như người đang mơ; bấy giờ miệng chúng tôi vui cười, lưỡi chúng tôi thốt lên những tiếng hân hoan. - Ðáp.

2) Bấy giờ dân thiên hạ nói với nhau rằng: Chúa đã đối xử với họ cách đại lượng. Chúa đã đối xử đại lượng với chúng tôi, nên chúng tôi mừng rỡ hân hoan. - Ðáp.

3) Lạy Chúa, xin hãy đổi số phận của con, như những dòng suối ở miền nam. Ai gieo trong lệ sầu, sẽ gặt trong hân hoan. - Ðáp.

4) Thiên hạ vừa đi vừa khóc, tay mang thóc đi gieo; họ trở về trong hân hoan, vai mang những bó lúa. - Ðáp.

Alleluia: Gc 1, 21

Alleluia, alleluia! - Anh em hãy khiêm nhu nhận lãnh lời giao ước trong lòng; lời đó có thể cứu thoát linh hồn anh em. - Alleluia.

Phúc Âm: Lc 8, 16-18

"Ðặt đèn trên giá đèn, để những ai đi vào đều thấy sự sáng".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Không ai thắp đèn rồi lấy hũ che lại, hay đặt dưới gầm giường: nhưng đặt nó trên giá đèn, để những ai đi vào đều thấy ánh sáng. Vì chẳng có gì kín nhiệm mà không bị tỏ ra, và không có gì ẩn giấu mà không bị lộ ra cho người ta biết. Vậy các ngươi hãy ý tứ xem các ngươi nghe thế nào! Vì ai có, sẽ được cho thêm; còn ai không có, cả điều mình tưởng có cũng sẽ bị lấy đi".

Ðó là lời Chúa.

--------------------------------------

 

 
BÁNH SỰ SỐNG LC - THỨ BẢY CN22TN-B PDF Print E-mail

Tinh Cao

Thứ Bảy CN22TN-B

BÁNH SỰ SỐNG LỜI CHÚA

Bài Ðọc I: (Năm I) Cl 1, 21-23

"Người đã giao hoà anh em, để làm cho anh em nên thánh thiện và tinh tuyền".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côlôxê.

Anh em thân mến, xưa kia anh em là những kẻ xa lạ và thù nghịch trong tư tưởng và trong hành động xấu xa. Nhưng hiện nay, Thiên Chúa đã giao hoà anh em trong xác thịt của Ðức Kitô, nhờ cái chết của Người, làm cho anh em nên thánh thiện, tinh tuyền, không có gì đáng trách trước mặt Người, miễn là anh em được xây dựng, kiên trì trong đức tin, bền vững và không lay chuyển khỏi lòng trông cậy vào Tin Mừng, mà anh em đã được nghe biết và đã được loan báo cho mọi tạo vật dưới bầu trời, là Tin Mừng mà chính tôi, Phaolô, là người phục vụ.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 53, 3-4. 6 và 8

Ðáp: Kìa, Thiên Chúa phù trợ tôi (c. 6a).

Xướng: 1) Ôi Thiên Chúa, xin cứu sống con nhân danh Ngài, và xin sử dụng uy quyền phán quyết cho con! Ôi Thiên Chúa, xin nghe tiếng con cầu, xin lắng tai nghe lời miệng con xin. - Ðáp.

2) Kìa, Thiên Chúa phù trợ tôi, Chúa đang nâng đỡ tâm hồn tôi. Con sẽ tự nguyện hiến dâng lễ vật lên Chúa, lạy Chúa, con sẽ ca tụng danh Ngài, vì danh Ngài thiện hảo. - Ðáp.

Alleluia: Tv 110, 8ab

Alleluia, alleluia! - Lạy Chúa, mọi giới răn Chúa được lập ra cho tới muôn ngàn đời. - Alleluia.

Phúc Âm: Lc 6, 1-5

"Tại sao các ông làm điều không được phép làm trong ngày Sabbat?"

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca: CON NGƯỜI LÀM CHỦ NGÀY SA-BAT

Trong một ngày Sabbat, khi Chúa Giêsu đi qua đồng lúa, thì các môn đệ bứt bông lúa miến, vò xát trong tay, rồi ăn. Có mấy người biệt phái nói với các ông rằng: "Tại sao các ông làm điều không được phép làm trong ngày Sabbat?" Chúa Giêsu trả lời họ rằng: "Các ông chưa đọc điều Ðavit đã làm khi ông và các người tuỳ tùng bị đói sao? Ngài đã vào đền thờ Thiên Chúa, lấy bánh dâng hiến mà ăn và cho các người bạn tuỳ tùng ăn, bánh đó họ không được phép ăn, nhưng chỉ dành cho các trưởng tế mà thôi". Và Người bảo họ rằng: "Con Người làm chủ cả ngày Sabbat".

Ðó là lời Chúa.

------------------------------

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 37