mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1067
mod_vvisit_counterHôm Qua6457
mod_vvisit_counterTuần Này26606
mod_vvisit_counterTuần Trước48712
mod_vvisit_counterTháng Này154569
mod_vvisit_counterTháng Trước176027
mod_vvisit_counterTất cả10295882

We have: 121 guests, 1 members online
Your IP: 54.159.30.26
 , 
Today: Feb 23, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)The News
VAN HOA VA GIA DINH # 29 = 9 CAU HOI RAT KHO PDF Print E-mail

        VĂN HÓA VÀ GIA ĐÌNH #29

9 Câu hỏi rất khó

9 câu trả lời tuyệt vời.

Một trí giả thích ngụy biện đến gặp Socrates nhà hiền triết xứ Hy Lạp và đặt nhiều câu hỏi khó với mục đích làm cho Ngài bối rối. Nhưng nhà hiền triết xứ Milet có thừa khả năng để trả lời. Sau đây là các câu hỏi:

1.- Trong các vật hiện hữu, cái gì xưa nhứt?

- Thượng Đế, vì ở thời đại nào, Ngài cũng hiện hữu.

2. - Trong các vật, vật nào đẹp nhứt?

- Vũ trụ, vì vũ trụ là công trình của Thượng Đế.

3. - Trong các vật, vật nào lớn nhứt?

- Không gian, vì nó chứa tất cả những gì sáng tạo.

4. - Trong các vật, vật gì vững bền nhứt?

- Hy vọng, vì khi con người mất hết, nó vẫn còn.

5. - Trong các vật, vật nào tốt nhứt?

- Đức hạnh, vì thiếu nó không có một việc gì tốt đẹp.

6. - Trong các vật, vật chi di chuyển mau nhứt?

- Tư tưởng, vì trong một giây nó có thể đến tận bên kia vũ trụ.

7. - Trong các vật, vật chi mạnh nhứt?

- Nhu cầu, vì nó giúp ta san bằng các khó khăn to lớn nhứt.

8. - Trong các việc, việc chi dễ làm nhứt?

- Khuyên bảo.

9. - Trong các việc, việc nào khó nhứt?

- Tự biết mình.

 

Trích Bản Tin Dũng Lạc 13-1-2013

 
VAN HOA VA GIA DINH # 28 = XIN THAY DAY CON TOI PDF Print E-mail


XIN THẦY DẠY CON TÔI

 

Trungly3 chuyễn

 

 

Con tôi sẽ học tất cả những điều nầy : Rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng, tất cả mọi người đều chân thật. Nhưng xin Thầy hãy dạy cho cháu biết : cứ mỗi một kẽ vô lại ta gặp trên đường phố, thì ở đâu đó, sẽ có một con người chính trực; bên cạnh một chính trị gia ích kỹ, sẽ xuất hiện một nhà lãnh đạo tận tâm.

Xin Thầy hãy dạy cho cháu biết rằng cứ mỗi một kẻ thù ta gặp ở nơi nầy thì ở nơi khác ta lại tìm thấy một người bạn. Bài học nầy sẽ mất nhiều thời gian, tôi biết; nhưng xin Thầy hãy dạy cho cháu hiễu rằng một đồng đôla kiếm đượcdo công sức của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với năm đôla nhặt được trên đường phố.

Xin Thầy hãy dạy cho cháu cách chấp nhận thất bại và cách tận hưỡng niềm vui chiến thắng.

Xin Thầy hãy dạy cho cháu tránh xa sự đố kỵ. Xin dạy cho cháu biết được bí quyết của niềm vui thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác là những kẽ dễ bị đánh bại nhất.

Xin Thầy hãy dạy cho cháu biết đến thế giới kỳ diệu của sách...

Nhưng cũng để cho cháu có đủ thời gian để lạng lẽ suy tư về sự bí ẫn muôn thuỏ của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong nắng, và những bong hoa nỡ ngát trên đồi xanh.

Ở trường, xin Thầy hãy dạy cho cháu biết chấp nhận thi rớt còn vinh dự hơn gian lận khi đi thi. Xin hãy tạo cho cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân, chho dù tất cã mọi người chung quanh đều cho rắng ý kiến đó là ngược ngạo...

Xin Thầy hãy dạy cho cháu biết cách đối xữ dịu dàng với những người hòa nhã và cứng rắng đối với những kẽ thô bạo. Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chạy theo thời thế.

Xin Thầy hãy dạy cho cháu biết phải lằng nghe tất cã mọi người nhưng xin Thầy cũng hãy dạy cho Cháu biết cần phải sang lọc những gì nghe được qua một tấm lưới Chân Lý để cháu chĩ đón nhận những gì tốt đẹp mà thôi.

Xin Thầy hãy dạy cho cháu biết cách mĩm cười khi buồn bã ..

Xin Thày hãy dạy cho cháu biết rằng không có sự xấu hỗ trong những giọt nước mắt. Xin Thầy hãy dạy cho cháu biết chế giễu những kẽ yếm thế và cẫn trọng trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.

Xin Thầy hãy dạy cho Cháu biết rằng có thể bán bắp thịt và trí tuệ cho người ra giá cao nhất, nhưng không bao giờ được để cho air a giá mua trái tim và tâm hồn mình.

Xin Thầy hãy dạy cho cháu biết ngoãnh tai làm ngơ trước một đám đông gào thét ... và biết đứng thẳng người bảo vệ lẽ phải.

Xin Thầy hãy đối xữ dịu dàng nhưng đừng vuốt ve nuôn chìều cháu bởi vì chĩ có sự thữ thách của lữa mới tôi luyện nên những thanh sắt cứng rắn. Xin Thầy hãy gíúp cháu có can đãm biễu lộ sự thiếu kiên nhẫn và có đủ kiên nhẫn để biểu lộ sự can đãm.

Xin Thầy hãy dạy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân vì khi đó cháu sẽ luôn có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.

Đây quả là một yêu cầu quá lớn, tôi biết, thưa Thầy, nhưng xin Thầy cố gắng hết sức mình ....

Con trai tôi sẽ là một cậu bé tuyệt vời!

Tổng Thống Abraham Lincoln gỡi cho Thầy của con mình.

__._,_.___

 
VAN HOA VA GIA DINH # 15 = GIAP MAT CUOC DOI PDF Print E-mail

 

> Giáp mặt cuộc đời

  Luu Quang Vu

 

> "Ngày bố mẹ già đi, con hãy cố gắng kiên nhẫn và hiểu cho bố mẹ". Nếu như bố mẹ ăn uống rớt vung vãi... Nếu như bố mẹ gặp khó khăn ngay cả đến cái ăn cái mặc... Xin con hãy bao dung!

> Con hãy nhớ những ngày, giờ mà bố mẹ đã trải qua với con, để dạy cho con bao điều lúc thuở bé.

> Nếu như bố mẹ cứ lập đi lập lại hàng trăm lần mãi một chuyện, thì đừng bao giờ cắt đứt lời bố mẹ... mà hãy lắng nghe!

> Khi con còn ấu thơ, con hay muốn bố mẹ đọc đi đọc lại mãi một câu truyện hằng đêm cho đến khi con đi vào trong giấc ngủ... và bố mẹ đã làm vì con.

> Nếu như bố mẹ không tự tắm rửa được thường xuyên, thì đừng quở trách bố mẹ và đừng nên cho đó là điều xấu hổ. Con hãy nhớ... lúc con còn nhỏ, bố mẹ đã phải viện cớ bao lần để vỗ về con trước khi tắm.

> Khi con thấy sự ít hiểu biết của bố mẹ trong đời sống văn minh hiện đại ngày hôm nay, đừng thất vọng mà hãy để bố mẹ thời gian để tìm hiểu.

> Bố mẹ đã dạy dỗ con bao điều... từ cái ăn, cái mặc cho đến bản thân và phải biết đương đầu với bao thử thách trong cuộc sống.

> Nếu như bố mẹ có đãng trí hay không nhớ hết những gì con nói... hãy để bố mẹ đôi chút thời gian để suy ngẫm lại và nhỡ như bố mẹ không tài nào nhớ nổi, đừng vì thế mà con bực mình mà tức giận... vì điều quan trọng nhất đối với bố mẹ là được nhìn con, đưọc gần bên con và được nghe con nói, thế thôi!

> Nếu như bố mẹ không muốn ăn, đừng ép bố mẹ!... vì bố mẹ biết khi nào bố mẹ đói hay không.

> Khi đôi chân của bố mẹ không còn đứng vững như xưa nữa... hãy giúp bố mẹ, nắm lấy tay bố mẹ như thể ngày nào bố mẹ đã tập tềnh con trẻ những bước đi đầu đời.

> Và một ngày như một ngày sẽ đến, bố mẹ sẽ nói với con rằng... bố mẹ không muốn sống, bố mẹ muốn từ biệt ra đi.

> Con đừng oán giận và buồn khổ... vì con sẽ hiểu và thông cảm cho bố mẹ khi thời gian sẽ tới với con.

> Hãy cố hiểu và chấp nhận, đến khi về già, sống mà không còn hữu ích cho xã hội mà chỉ là gánh nặng cho gia đình!... và sống chỉ là vỏn vẹn hai chữ "sinh tồn".

> Một ngày con lớn khôn, con sẽ hiểu rằng, với bao sai lầm ai chẳng vướng phải, bố mẹ vẫn bỏ công xây dựng cho con một con đường đi đầy an lành. http://image.phunuonline.com.vn/news/2012/20120722/fckimage/alzheimer.jpg

> Con đừng nên cảm thấy xót xa buồn đau, đừng cho rằng con bất lực trước sự già nua của bố mẹ.

> Con chỉ cần hiện diện bên bố mẹ để chia sẻ những gì bố mẹ đang sống và cảm thông cho bố mẹ, như bố mẹ đã làm cho con tự khi lúc con chào đời.

> Hãy giúp bố mẹ trong từng bước đi vào chiều...

> Hãy giúp bố mẹ trong phút sống còn lại trong yêu thương và nhẫn nại...

> Cách duy nhất còn lại mà bố mẹ muốn cảm ơn con là nụ cười và cả tình thương để lại trong con.

> Thương con thật nhiều...

> Bố mẹ..."

>-----------------

Thanh Nguyen chuyển

 
VAN HOA VA GIA DINH # 14 = CA DAO - TUC NGU PDF Print E-mail

 

            MỖI TUẦN MỘT CÂU CA DAO TỤC NGỮ # 2

 

  • Na Mô một bồ lấy bốn. ( Tục ngữ)

 

   Người tu hành là người đã diệt dục, nếu không thì lòng ham muốn cũng bị hạn chế ở mức thấp nhất.

   Hơn nữa Chúa dạy mến Chúa yêu người, Phật dạy sống vị tha, từ bi, bác ái. Vì vậy kẻ tu hành không nên ích kỷ mà để thiệt cho người. Thế mà tại sao miệng thì cứ đọc kinh, tụng cầu Na Mô, mà một bồ lại thèm lấy đến bốn ?

   Đây là những kẻ lưu manh, giả dối, đội lốt thầy tu để hại người, thu vén cho đầy túi tham lam của mình.

   Thành nhữ cũng có câu: “Cái áo không làm nên được thầy tu”.

Câu này khuyên ta đừng vội tin cái vẻ bên ngoài của người khác.

 

  • Nài hoa ép liễu. (Thành ngữ)

 

   Hoa là biểu tượng của sự mong manh yếu ớt cần được nâng niu. Liễu là loại cây kiểng có lá nhỏ cành mềm, rủ xuống đong đưa theo gió.

   Nói đến hoa, đến liễu là nói đến thân phận yếu đuối của đàn bà con gái. Thành ngữ “nài hoa ép liễu” ám chỉ đến ép uổng việc giao hoan của đàn ông, con trai.

   Đây là một hành động càn rỡ, đáng lên án của hạng đàn ông vũ phu trong thời nào, xã hội nào cũng có, cần phải đề phòng, giảm bớt.

Phó tế: Nguyễn Định biên soạn

 
VAN HOA VA GIA DINH # 13= CA DAO - TUC NGU PDF Print E-mail

 

            MỖI TUẦN MỘT CÂU CA DAO TỤC NGỮ # 1

 

* Ma cũ bắt nạt ma mới. (Tục ngữ)

 

   Người ta thường gọi người chết rồi là ma. Ma cũ là ma đã ở âm phủ nhiều năm rồi, còn ma mới là ma mới chết.

   Ma cũ dĩ nhiên sống lâu hơn, nên biết rõ mọi phong tục tập quán, chốn âm ty, nên ra mặt thầy đời với ma mới.

   Luật sống cũng vậy, người cũ bao giờ cũng ăn hiếp người mới. Trong một sở làm, người mới được tuyển vào bao giờ cũng thấy bỡ ngỡ, không quen người quen việc, thế là người vào làm trước có dịp bắt nạt, hiếp đáp. Tất nhiên trong trường hợp đó, người mới bao giờ cũng phải nhịn nhục, chiều ý, không dám làm gì.

Câu này khuyên ta: Nên đối xử hoà nhã với mọi người chung quanh. Đối với người từ xa mới đến nên tận tình chỉ bảo, giúp đỡ, chỉ dẫn. Đó là việc nghĩa, là tình người cần làm cho nhau, không nên hà hiếp, cậy quyền cậy thế, chẳng có chút đạo làm người.

 

Phó tế: Nguyễn văn Định biên soạn

 

 

 

 
<< Start < Prev 21 22 23 24 25 26 Next > End >>

Page 23 of 26