mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6339
mod_vvisit_counterHôm Qua8880
mod_vvisit_counterTuần Này39086
mod_vvisit_counterTuần Trước42709
mod_vvisit_counterTháng Này118939
mod_vvisit_counterTháng Trước214058
mod_vvisit_counterTất cả11792824

We have: 106 guests online
Your IP: 54.80.96.153
 , 
Today: Sep 22, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)The News
VAN HOA VA GIA DINH # 9= HAY CAM TA TRONG MOI LUC PDF Print E-mail

 

                           Văn Hóa và Gia đình # 9 :

                        HÃY CẢM TẠ TRONG MỌI LÚC

 

1-    Hãy cảm tạ, vì bạn chưa có đủ những gì bạn muốn. Vì nếu bạn có đủ rồi thì bạn còn có gì để trông chờ và hy vọng nữa đâu.!

 

2-    Hãy cảm tạ, những điều bạn chưa biết. Vì nếu bạn biết hết rồi thì bạn chẳng còn gì để học hỏi nữa sao ?

 

3-    Hãy cảm tạ, khi gặp lúc khó khăn. Vì không gặp khó khăn bạn sẽ thiếu kiên nhẫn và không trưởng thành.

 

4-    Hãy cảm tạ, khi bạn còn những nhược điểm. Vì nếu không còn nhược điểm, bạn sẽ dễ tự mãn và không chịu học hỏi để tiến bộ, và cải thiện bản thân tốt hơn.

 

5-    Hãy cảm tạ, khi gặp những thử thách. Vì nếu không có thử thách nào thì bạn không có kinh nghiệm sống, và nghị lực để thắng mọi khó khăn trong cuộc sống.

 

6-    Hãy cảm tạ, về những lỗi lầm bạn đang có. Vì nếu không có lỗi lầm thì bạn dễ tự mãn, và biết bình tâm lắng nghe để sống hài hòa, vui vẻ như hôm nay.

 

7-    Hãy cảm tạ, những khi bạn mệt mỏi. Vì nếu bạn mệt mỏi là đang phục vụ gia đình và tha nhân rất nhiều.

 

Thật là dễ dàng để cảm tạ và vui mừng những lúc gặp may mắn cũng như khi khó khăn, khổ cực. Vì nó tạo cho bạn thành con người có nghị lực và bản lãnh, để sống một cuộc đời thật bình an và hạnh phúc.

Thánh Phao-lô khuyên: “Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Ki-tô Giê-su. (1 Tx 5, 18)

 

Pt GB Định Nguyễn Sưu Tầm

                       

 
VAN HOA VA GIA DINH # 8 = Y NGHIA DOI SONG PDF Print E-mail

 

            Văn Hóa và Gia Đình # 8 =Ý NGHĨA ĐỜI SỐNG

                                                                     Pt Định Nguyễn Sưu Tầm

 

11- 1   Đời Sống là một Cơ hội – Hãy nắm lấy.

 

22-    Đời Sống là một Vẻ đẹp – Hãy chiêm ngưỡng.

 

33-    Đời Sống là một Giấc mơ – Hãy nhận ra.

 

44-    Đời Sống là một Thử thách – Hãy đương đầu.

 

55-    Đời Sống là Bổn phận – Hãy hoàn thành.

 

66-    Đời Sống là một Trò chơi – Hãy vui thích.

 

77-    Đời Sống là một Lời hứa – Hãy thực hiện.

 

88-    Đời Sống là một Nỗi buồn – Hãy vượt qua.

 

99-    Đời Sống là một Bản nhạc – Hãy hát lên.

 

10-Đời Sống là một Trận đấu – Hãy vững mạnh.

 

11-Đời Sống là một Thảm kịch – Hãy chiến đấu.

 

12- Đời Sống là cuộc Phiêu lưu – Hãy can đảm.

 

13- Đời Sống là một Dịp may – Hãy nắm lấy.

 

14- Đời Sống là một Ân huệ Trời cho - Hãy cảm tạ.

 

15- Đời Sống thật Quý giá – Hãy vui hưởng.


                               ---***---

 

 
VAN HOA VA GIA DINH # 7 = HOC SONG LAM NGUOI PDF Print E-mail

 

                        Văn Hóa và Gia đình # 7=

                        HỌC SỐNG LÀM NGƯỜI

                                                                                   Pt Định Nguyễn Sưu Tầm

Ca dao Việt Nam có câu : Người còn thì của cũng còn,

                                       Miễn là Nhân Nghĩa vuông tròn thì thôi.!

   Người đời quý trọng nhau ở hai chữ Nhân Nghĩa. Đối xử với nhau có nhân nghĩa thì đời này sang đời kia, không ai dám quên.

Chuyện kể : Đại sư Tinh Vân một người đệ tử, sau khi tốt nghiệp đại học, liền học Thạc sĩ, rồi lại học Tiến sĩ. Sau nhiều năm, cuối cùng cũng đã hoàn thành luận án Tiến sĩ, nên anh vô cùng vui mừng.

Một hôm người đồ đệ này trở về, thưa với ngài Tinh Vân: “Bạch Sư Phụ nay con đã có học vị Tiến sĩ rồi, sau này con còn phải học những gì nữa?” – Ngài Tinh Vân bảo: “Học Làm Người”. Học Làm Người là việc học suốt đời, chẳng thế nào tốt nghiệp được !

Ngài Tinh Vân cho rằng, bất luận là Sĩ, Nông, Công, Thương, người ở tầng lớp nào có học tập là có tiến bộ, nay tôi cùng chia sẻ với mọi người về những điều cần phải học :

1/ Học Nhận Lỗi : It ai chịu nhận lỗi về mình, cho mình là đúng và đổ lỗi cho người khác, không biết nhận mình sai sót là một lỗi lớn.

2/ Học Nhu Hòa: Răng ta rất cứng, mà lưỡi lại mềm, về già răng đã rụng hết; nhưng lưỡi thì vẫn còn nguyên, nên bạn cần học Nhu Hòa…

3/ Học nhẫn nhục: Nhẫn vạn sự được tiêu trừ. Nhẫn chính là biết xử sự, biết hòa giải. Quý vị muốn sống, muốn sinh tồn cần biết Nhẫn.

4/ Học Thấu Hiểu: Không hiểu lẫn nhau sẽ nẩy sinh những tranh chấp, chia rẽ. Mọi người nên thấu hiểu, thông cảm nhau sẽ có bình an.

5/ Học Buông Bỏ: Năm tháng cuộc đời có hạn, nên bao dung, tha thứ mới làm cho người khác mến mình, buông bỏ giúp mình tồn tại.

6/ Học Cảm Động: Cảm động là tâm thương yêu, thấy điều hay của người khác nên vui mừng, thấy người không may ta nên cảm động.

7/ Học Sinh Tồn: Để sinh tồn ta cần bảo vệ thân thể khỏe mạnh, có lợi cho bản thân, làm cho gia đình, bạn bè an vui và xã hội được tồn tại.

 

                                                            ---------***************----------

 

 

 
VAN HOA VA GIA DINH # 6 = CA DAO TUC NGU VE CON TRAU PDF Print E-mail

 

                        Văn Hoá Gia Đình Việt nam # 6:

            Ý NGHIÃ CA DAO TỤC NGỮ VN VỀ CON TRÂU

 

1/ Trâu bò ở với nhau, quen chuồng quen chỏi.

Người ở với nhau lâu, inh ỏi đủ điều.

   Trâu bò ở với nhau thì quen chuồng, nhớ đàn, còn người ta ở với nhau thỉ chẳng có êm thắm như trâu bò đâu! Họ ganh tị đủ điều, nói xấu nói hành đủ thứ, thật khó lòng ở chung với nhau lâu được !!

2/ Trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết.

   Câu này ngụ ý chỉ những người có quyền thế tranh giành lợi lộc, quyền thế với nhau, khiến kẻ khác bị hại lây, như chiến tranh các nước Trung Đông hiện nay; làm cho dân chúng hai bên đều khổ sở.

3/ Trâu chậm uống nước đục.

   Trâu lội xuống sông uống nước cả đàn, nên con nào tới sau là uống nước đục. Có ý nói là kẻ nào ở đời này nhanh chân lẹ tay thì được nhiều lợi lộc, còn ai chậm trễ là chịu thiệt thòi.!

4/ Trâu kia kén cỏ bờ ao,

Anh kia không vợ đòi nào có con.

   Theo luật sinh tồn thì loài người phải lấy vợ lấy chồng. Đàn ông không vợ cũng như đàn bà không chồng, cuộc sống lẻ loi, cô đơn buồn bã, dù giầu có cũng không được sung sướng hạnh phúc.

5/ Trâu lấm vẩy quàng.

Trâu hay ngâm mình xuống nước, nên dính bùn ngứa ngáy. Câu này ám chỉ những người có chuyện bực mình, nên vô cớ gây gổ với người chung quanh cho bõ cơn tức, theo lối giận cá chém thớt.

6- Trâu ta ăn cỏ đồng ta,

Tuy rằng cỏ cụt nhưng mà cỏ thơm.

   Cỏ đồng mình dù có ngắn chăng nữa vẫn được gặm tự do. Nghĩa bóng câu này khuyên rằng của mình dù không tốt, không ngon cũng quý, đừng dại dột mà mơ tưởng của người mà bị khinh chê.

7- Câu tìm cọc, cọc chẳng tìm trâu.

   Câu này ngụ ý mình cần người ta, thì mình đến tận nhà tìm nhờ cậy, chứ người ta dại gì mà đi tìm mình. Cũng như con trai mà muốn có vợ thì phải cậy mai mối mang trầu cau, rượu tới tận nhà con gái.

8- Trâu toi thì bò ngã.

   Trâu mà bị bệnh chết thì bò cũng qụy luôn, vì bò phải thay trâu làm việc. Câu này khuyên ta hễ nhà nào có người bệnh, thì công việc người đó kẻ khác phải làm thay., chứ đừng ì ra đấy mà bỏ việc.

9/ Trâu trắng đi đâu mất mùa đến đấy.

   Người mình ít nuôi trâu trắng, vì nó xui xẻo, mà cũng hiếm thấy có loại trâu này. Nơi nào có trâu trắng ra đời là nơi đó bị mất mùa, điều này là do mê tin dị đoan. Vì nhà nông sống được là nhờ ở con trâu.

10/ Trâu chết mặc trâu, bò chết mặc bò.

   Trâu bò rất đắt tiền, mà nó chết chẳng quan tâm là người chểnh mảng. Nghĩa bóng câu này chỉ những kẻ ích kỷ, chỉ biết đến mình, còn người khác đói khổ thế nào chẳng để ý tới hỏi han, săn sóc.

11/ Trâu bò được ngày phá đỗ,

Con cháu được ngày giỗ ông.

   Cây đậu hay đỗ là món ăn khoái khẩu của trâu bò vào mùa thu hoạch. Ngày giỗ ông bà con cháu cũng mừng như vậy, được ăn mặc đẹp trước là lễ ông bà, sau lại được ăn uống no nê thỏa thích.

 

12/ Trâu cày, ngựa cưỡi.

   Người ta nuôi trâu bò là để kéo cày, ngựa để cưỡi đi đó đây. Câu này khuyên bạn nếu có của thì cứ dùng, đứng tiếc. Vì của làm ra đâu phải để ngắm, cũng như nuôi trâu, ngựa đâu phải làm cảnh cho vui.

13/Trâu buộc ghét trâu ăn.

   Câu này ám chỉ đến người hay ganh tỵ. Hễ thấy ai làm ăn nổi hơn mình hay tài giỏi hơn mình, thì không mừng cho họ, lại ganh tị, còn muốn họ lụi bại hơn mình, người như vậy là người xấu, đáng ghét.

Phó tế: Nguyễn văn Định biên soạn * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 
VAN HOA VA GIA DINH # 4 = AN TET VIET NAM PDF Print E-mail

 

                          Văn Hóa Gia Đình # 5:

                        ĂN TẾT VIỆT NAM


                                                 ---***---

Mỗi năm vào tháng chạp, năm hết Tết đến, người Việt Nam ta thường nói tới “Ăn Tết”.

1- Ăn Tết là Mừng năm Mới: Tống cựu nghinh tân, người ta vui mừng vì một năm cũ đã qua, và chào đón một Năm Mới đang tới. Cho nên ai ai, nhà nhà nào cũng mua sắm tấp nập, ăn uống linh đình trong ngày lễ hội đầu năm của truyền thống văn hoá Việt Nam.

2- Định nghiã chữ “Tết”: là do chữ Tiết, từng tiết mục, là giai đoạn, từng lúc như tiết lập xuân, tiết lập hạ, lập thu, lâp đông. Ngày ngắn nhất trong tháng mười hai hay tháng chạp là ngày ngắn nhất trong năm. Có tổ chức lễ tiễn đưa ông Táo về Trời, làm bài sớ táo quân về trình Ngọc Hoàng là ông Trời để trình bày sự việc ở trần gian trong Năm cũ đã qua.

3- Định nghĩa chữ “Ăn Tết”: Với tấm lòng nhớ ơn Trời, người ta tổ chức những ngày đầu năm gọi là Ăn Tết, để Tạ ơn Trời đất lúc Giao thừa là giờ bước sang Năm Mới. Rồi là lễ cúng Tổ Tiên, Ông Bà, Cha mẹ, đi hái lộc, xuất hành đầu năm. Trên bàn thờ Gia Tiên có bánh dầy, bánh chưng, bánh tét, hoa trái… rồi cúng vái với nhang hương, toả khói nghi ngút .

4- Ăn ba ngày Tết: Người ta thường nói: “Ăn để mà sống chứ không phải sống để mà ăn”. Nhưng phải Sống như thế nào mới là quan trọng: “Ăn cho ra người” là ăn cho có ý nghĩa, biết ngon, biết dở. Nhất là không nên say sưa, bài bạc, tán gia bại sản, thì mất hết ý nghiã của Ngày Tết. Con người cần biết Sống mà cũng cần biết ăn : “Biết ăn biết nói”. Như vậy ăn nói trong cuộc sống rất cần liên kết với nhau.

5- Ăn quả nhớ kẻ trồng cây: Người Việt nam ta mỗi khi khi ăn uống thường nhớ đến Trời, nhờ Trời ban cho mưa gió thuận hoà, được mùa, lúa gạo đầy bồ, gia đình mạnh khỏe an vui. Sau đó nhớ ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã dầy công chăm sóc, dưỡng dục để có ngày hôm nay, trong cái Têt xum vầy gia tộc.

Tóm lại, truyền thống Ăn Tết của người Việt nam ta dù ở hải ngoại hay quê nhà, nhưng vẫn giữ được nếp sống văn hoá từ ngàn xưa ! Tuy nhiên, không nên kéo dài việc ăn uống, bày ra cờ bạc, xô bồ, mê tín dị đoan, tư đổ tường thì sẽ làm mất sự xum họp, trở về với gia đình, với văn hoá, và hoà đồng với Đất Trời.

Những câu Ca dao Việt nam hay :

 

   Trời cao lồng lộng, đất rộng thênh thênh,

   Đi ra bỏ mẹ sao đành,

   Công ơn cha mẹ sinh thành ra con.

 

   Trời cao cày cấy đầy đồng,

   Xứ nào xứ ấy trong lòng vui ghê.

   Một mai gặt lúa đem về,

   Thờ cha kính mẹ nhiều bề hiếu trung.

 

   Trời mưa cho ướt lá dừa,

   Cho tươi liếp cải cho vừa lòng em.

   Cho em hái đọt rau dền,

   Nấu tô canh nấm dâng lên mẹ già.

 

   Trời mưa thì mặc trời mưa,

   Chồng tôi đi bừa đã có áo tơi.

   Chồng tôi đi chơi đã có nón đội,

   Chồng tôi đi hội đã có dù che.

 

   Tiền buôn tiền bán thì để trong nhà,

   Tiền cờ tiền bạc thì ra ngoài đường.

 

   Tiền của là chúa trên đời,

   Người ta là khách vãng lai một thì.

 

   Tiền buộc dải yếm bo bo,

   Đưa cho thầy bói thêm lo vào mình.

 

   Tiền tài nay đổi mai dời,

   Ngãi nhân gìn giữ trọn đời với nhau.

 

   Tiền tài như phấn thổ,

   Nghĩa trọng tợ thiên kim.

   Con le le mấy thuở chết chìm,

   Người tình bạc nghiã kiếm tìm làm chi ?

 

Phó tế: Nguyễn văn Định Biên Soạn

 
<< Start < Prev 21 22 23 24 25 26 27 28 Next > End >>

Page 26 of 28