mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4209
mod_vvisit_counterHôm Qua11016
mod_vvisit_counterTuần Này26115
mod_vvisit_counterTuần Trước57635
mod_vvisit_counterTháng Này194820
mod_vvisit_counterTháng Trước256467
mod_vvisit_counterTất cả13564997

We have: 84 guests online
Your IP: 3.88.156.58
 , 
Today: May 21, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)The News
VAN HOA VA GIA DINH # 6 = CA DAO TUC NGU VE CON TRAU PDF Print E-mail

 

                        Văn Hoá Gia Đình Việt nam # 6:

            Ý NGHIÃ CA DAO TỤC NGỮ VN VỀ CON TRÂU

 

1/ Trâu bò ở với nhau, quen chuồng quen chỏi.

Người ở với nhau lâu, inh ỏi đủ điều.

   Trâu bò ở với nhau thì quen chuồng, nhớ đàn, còn người ta ở với nhau thỉ chẳng có êm thắm như trâu bò đâu! Họ ganh tị đủ điều, nói xấu nói hành đủ thứ, thật khó lòng ở chung với nhau lâu được !!

2/ Trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết.

   Câu này ngụ ý chỉ những người có quyền thế tranh giành lợi lộc, quyền thế với nhau, khiến kẻ khác bị hại lây, như chiến tranh các nước Trung Đông hiện nay; làm cho dân chúng hai bên đều khổ sở.

3/ Trâu chậm uống nước đục.

   Trâu lội xuống sông uống nước cả đàn, nên con nào tới sau là uống nước đục. Có ý nói là kẻ nào ở đời này nhanh chân lẹ tay thì được nhiều lợi lộc, còn ai chậm trễ là chịu thiệt thòi.!

4/ Trâu kia kén cỏ bờ ao,

Anh kia không vợ đòi nào có con.

   Theo luật sinh tồn thì loài người phải lấy vợ lấy chồng. Đàn ông không vợ cũng như đàn bà không chồng, cuộc sống lẻ loi, cô đơn buồn bã, dù giầu có cũng không được sung sướng hạnh phúc.

5/ Trâu lấm vẩy quàng.

Trâu hay ngâm mình xuống nước, nên dính bùn ngứa ngáy. Câu này ám chỉ những người có chuyện bực mình, nên vô cớ gây gổ với người chung quanh cho bõ cơn tức, theo lối giận cá chém thớt.

6- Trâu ta ăn cỏ đồng ta,

Tuy rằng cỏ cụt nhưng mà cỏ thơm.

   Cỏ đồng mình dù có ngắn chăng nữa vẫn được gặm tự do. Nghĩa bóng câu này khuyên rằng của mình dù không tốt, không ngon cũng quý, đừng dại dột mà mơ tưởng của người mà bị khinh chê.

7- Câu tìm cọc, cọc chẳng tìm trâu.

   Câu này ngụ ý mình cần người ta, thì mình đến tận nhà tìm nhờ cậy, chứ người ta dại gì mà đi tìm mình. Cũng như con trai mà muốn có vợ thì phải cậy mai mối mang trầu cau, rượu tới tận nhà con gái.

8- Trâu toi thì bò ngã.

   Trâu mà bị bệnh chết thì bò cũng qụy luôn, vì bò phải thay trâu làm việc. Câu này khuyên ta hễ nhà nào có người bệnh, thì công việc người đó kẻ khác phải làm thay., chứ đừng ì ra đấy mà bỏ việc.

9/ Trâu trắng đi đâu mất mùa đến đấy.

   Người mình ít nuôi trâu trắng, vì nó xui xẻo, mà cũng hiếm thấy có loại trâu này. Nơi nào có trâu trắng ra đời là nơi đó bị mất mùa, điều này là do mê tin dị đoan. Vì nhà nông sống được là nhờ ở con trâu.

10/ Trâu chết mặc trâu, bò chết mặc bò.

   Trâu bò rất đắt tiền, mà nó chết chẳng quan tâm là người chểnh mảng. Nghĩa bóng câu này chỉ những kẻ ích kỷ, chỉ biết đến mình, còn người khác đói khổ thế nào chẳng để ý tới hỏi han, săn sóc.

11/ Trâu bò được ngày phá đỗ,

Con cháu được ngày giỗ ông.

   Cây đậu hay đỗ là món ăn khoái khẩu của trâu bò vào mùa thu hoạch. Ngày giỗ ông bà con cháu cũng mừng như vậy, được ăn mặc đẹp trước là lễ ông bà, sau lại được ăn uống no nê thỏa thích.

 

12/ Trâu cày, ngựa cưỡi.

   Người ta nuôi trâu bò là để kéo cày, ngựa để cưỡi đi đó đây. Câu này khuyên bạn nếu có của thì cứ dùng, đứng tiếc. Vì của làm ra đâu phải để ngắm, cũng như nuôi trâu, ngựa đâu phải làm cảnh cho vui.

13/Trâu buộc ghét trâu ăn.

   Câu này ám chỉ đến người hay ganh tỵ. Hễ thấy ai làm ăn nổi hơn mình hay tài giỏi hơn mình, thì không mừng cho họ, lại ganh tị, còn muốn họ lụi bại hơn mình, người như vậy là người xấu, đáng ghét.

Phó tế: Nguyễn văn Định biên soạn * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 
VAN HOA VA GIA DINH # 4 = AN TET VIET NAM PDF Print E-mail

 

                          Văn Hóa Gia Đình # 5:

                        ĂN TẾT VIỆT NAM


                                                 ---***---

Mỗi năm vào tháng chạp, năm hết Tết đến, người Việt Nam ta thường nói tới “Ăn Tết”.

1- Ăn Tết là Mừng năm Mới: Tống cựu nghinh tân, người ta vui mừng vì một năm cũ đã qua, và chào đón một Năm Mới đang tới. Cho nên ai ai, nhà nhà nào cũng mua sắm tấp nập, ăn uống linh đình trong ngày lễ hội đầu năm của truyền thống văn hoá Việt Nam.

2- Định nghiã chữ “Tết”: là do chữ Tiết, từng tiết mục, là giai đoạn, từng lúc như tiết lập xuân, tiết lập hạ, lập thu, lâp đông. Ngày ngắn nhất trong tháng mười hai hay tháng chạp là ngày ngắn nhất trong năm. Có tổ chức lễ tiễn đưa ông Táo về Trời, làm bài sớ táo quân về trình Ngọc Hoàng là ông Trời để trình bày sự việc ở trần gian trong Năm cũ đã qua.

3- Định nghĩa chữ “Ăn Tết”: Với tấm lòng nhớ ơn Trời, người ta tổ chức những ngày đầu năm gọi là Ăn Tết, để Tạ ơn Trời đất lúc Giao thừa là giờ bước sang Năm Mới. Rồi là lễ cúng Tổ Tiên, Ông Bà, Cha mẹ, đi hái lộc, xuất hành đầu năm. Trên bàn thờ Gia Tiên có bánh dầy, bánh chưng, bánh tét, hoa trái… rồi cúng vái với nhang hương, toả khói nghi ngút .

4- Ăn ba ngày Tết: Người ta thường nói: “Ăn để mà sống chứ không phải sống để mà ăn”. Nhưng phải Sống như thế nào mới là quan trọng: “Ăn cho ra người” là ăn cho có ý nghĩa, biết ngon, biết dở. Nhất là không nên say sưa, bài bạc, tán gia bại sản, thì mất hết ý nghiã của Ngày Tết. Con người cần biết Sống mà cũng cần biết ăn : “Biết ăn biết nói”. Như vậy ăn nói trong cuộc sống rất cần liên kết với nhau.

5- Ăn quả nhớ kẻ trồng cây: Người Việt nam ta mỗi khi khi ăn uống thường nhớ đến Trời, nhờ Trời ban cho mưa gió thuận hoà, được mùa, lúa gạo đầy bồ, gia đình mạnh khỏe an vui. Sau đó nhớ ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã dầy công chăm sóc, dưỡng dục để có ngày hôm nay, trong cái Têt xum vầy gia tộc.

Tóm lại, truyền thống Ăn Tết của người Việt nam ta dù ở hải ngoại hay quê nhà, nhưng vẫn giữ được nếp sống văn hoá từ ngàn xưa ! Tuy nhiên, không nên kéo dài việc ăn uống, bày ra cờ bạc, xô bồ, mê tín dị đoan, tư đổ tường thì sẽ làm mất sự xum họp, trở về với gia đình, với văn hoá, và hoà đồng với Đất Trời.

Những câu Ca dao Việt nam hay :

 

   Trời cao lồng lộng, đất rộng thênh thênh,

   Đi ra bỏ mẹ sao đành,

   Công ơn cha mẹ sinh thành ra con.

 

   Trời cao cày cấy đầy đồng,

   Xứ nào xứ ấy trong lòng vui ghê.

   Một mai gặt lúa đem về,

   Thờ cha kính mẹ nhiều bề hiếu trung.

 

   Trời mưa cho ướt lá dừa,

   Cho tươi liếp cải cho vừa lòng em.

   Cho em hái đọt rau dền,

   Nấu tô canh nấm dâng lên mẹ già.

 

   Trời mưa thì mặc trời mưa,

   Chồng tôi đi bừa đã có áo tơi.

   Chồng tôi đi chơi đã có nón đội,

   Chồng tôi đi hội đã có dù che.

 

   Tiền buôn tiền bán thì để trong nhà,

   Tiền cờ tiền bạc thì ra ngoài đường.

 

   Tiền của là chúa trên đời,

   Người ta là khách vãng lai một thì.

 

   Tiền buộc dải yếm bo bo,

   Đưa cho thầy bói thêm lo vào mình.

 

   Tiền tài nay đổi mai dời,

   Ngãi nhân gìn giữ trọn đời với nhau.

 

   Tiền tài như phấn thổ,

   Nghĩa trọng tợ thiên kim.

   Con le le mấy thuở chết chìm,

   Người tình bạc nghiã kiếm tìm làm chi ?

 

Phó tế: Nguyễn văn Định Biên Soạn

 
VAN HOA VA GIA DINH # 4 = PDF Print E-mail

 

                                    VĂN HÓA VÀ GIA ĐÌNH VIỆT NAM # 4

                                          Ca dao – Thành ngữ - Tục ngữ

 

Ca dao Tục ngữ luôn nói lên nền đạo đức căn bản, phong tục, tình yêu trai gái của dân tộc Việt nam từ hàng ngàn nay. Mỗi câu thường có bốn chữ, sáu chữ, bảy và tám chữ như sau:

Một chữ NGÓ thường nói lên nhiều tình cảm, dạy đời, răn người như dưới đây :

   1-     Ngó đâu ngó đó thì vui,

            Ngó về phụ mẫu ngùi ngùi nhớ thương.   (Ca dao)

Ngó đây cũng có nghiã là nhớ về, nhìn về Phụ mẫu là cha mẹ , dù khi mình đã thành nhân, con cái thường có nhiệm vụ như vậy đối với gia đình. Lúc con đã trưởng thành thì mẹ cha đã già yếu, cơm nước, thuốc thang rất cần sự chăm sóc của con. Do đó, khi đi xa con cái bao giờ cũng hướng về cha mẹ. Nếu là là con gái đi lấy chồng xa xứ, thì nỗi nhớ thương này lại càng day dứt tăng lên gấp bội, vì không biết ngày nào mới có dịp trở về quê cũ thăm cha mẹ mình.

2-     Ngó lên Châu đốc, ngó xuống Vàm Nao,

Anh thương em ruột thắt gan bào,

Biết em thương lại chút nào hay không?     (Ca dao)

Vàm Nao đây là tên khúc sông chảy giữa Châu đốc và Long xuyên thuộc vùng Hậu giang, nổi tiếng giầu lúa gạo và tôm cá. Các cô con gái ở đây cũng nổi tiếng trắng trẻo và dễ thương, nên các anh con trai trong câu ca dao này đã vội trồng cây si, mặc dầu không biết rõ người ta có thương lại mình chút nào hay không.? Yêu với tình yêu đơn phương mà đã “ruột thắt gan bào” thì quả là anh chàng này đa tình quá đỗi !

   3-      Ngó lên chót vót ngọn cây dầu,

            Thấy đôi diệc đậu em sầu phận em.     (Ca dao)

Diệc là loại chim chân cao, cổ và mỏ dài, lông xám hay hung nâu, thường kiếm ăn ở đồng lầy ruộng nước. Chim có đôi, cá có cặp, người con gái sống lẻ loi đơn chiếc làm sao vui cho được ! Cô ước ao có một mối tình lương duyên nồng thắm, bên cạnh một người chồng mộng tưởng. Nhưng phận gái “mười hai bến nước” đục trong đâu biết bến nào?

   Tiếc thay, trong vòng lễ giáo khắt khe, cam chịu cảnh “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” . Người con gái thời xưa cảm thấy mình như bị “kiếp đoạ thân đầy” mà không có quyền định đoạt.!

   4-     Ngó lên đám bắp trổ cờ,

            Biết em mấy tuổi mà chờ uổng công.     (Ca dao)

Bắp trổ cờ là bắp đã có hạt non và có râu, sao anh chàng này nóng tính thế? Từ lúc trái non cho tới lúc chắc hạt có còn bao lâu nữa? Cô em nào vào độ bắp trổ cờ là mười bốn, mười lăm. Sao anh không để vài năm tìm hiểu tính tình, rồi xây dựng hôn nhân càng thêm vững chắc, có hơn không? Đi đâu mà vội mà vàng, mà vấp phải đá mà quàng phải giây ?

Danh ngôn Tình yêu : * Không tình yêu, ta đè nặng lên mình, với tình yêu ta mang chở nhau đi.

  • Chính tình yêu làm trái đất xoay vòng, không tình yêu con người sẽ đến ngày tận thế.
  • Dù đã thuộc về mình, nhưng người yêu không phải mãi mãi là của mình.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

Phó tế: Định Sưu Tầm

 

 

 
VAN HOA VA GIA DINH = HIEU THAO VOI ME CHA PDF Print E-mail

 

                                    Văn Hóa Gia đình Việt Nam # 3

                                HIẾU THẢO VỚI CHA MẸ

 

1- Công lao của đấng sinh thành,

Làm con phải nhớ, chớ đành lòng quên!

Lễ phép là việc đầu tiên,

Phận con phải nhớ chớ quên việc này.

 

2- Tránh những lời nói chua cay,

Gắt gỏng với cha (mẹ) , tội này khó tha.

Nếu con ở với (mẹ) cha,

Đừng quên phụ giúp tiền nhà, tiền ga…

 

3- Nếu lập gia đình ở xa,

Bạn nên chịu khó về nhà thăm cha (bu).

Tặng quà, gởi thiệp, viết thư,

Hoặc phôn cho mẹ: Ba thời khỏe không?

 

4- Rể, dâu cùng những đứa con,

Đừng quên ghi nhớ công ơn bu, thầy.

Nếu cha mẹ chẳng đắp xây,

Làm sao con có cái ngày hôm nay.

 

5- Dù cha lú lẫn hay quên,

Rể, dâu vẫn phải đáp đền công ơn.

Con nào mà sống vô ơn,

Bất hiếu với cha (mẹ) liệu hồn nghe con!

 

6- Lo lắng, chăm sóc cho cha,

Để cho người sống an vui tuổi già.

Chớ nên giận mắng hay la,

Cha mẹ tủi hổ chắc là không hay !

 

Công cha, ơn mẹ cao dầy,

Phận con phải nhớ, ơn này đừng quên !

 

-----------------------------------------------------

Phó tế: Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 

 

 

 

 
VAN HOA VA GIA DINH = CAC BAI HAT SINH HOAT PDF Print E-mail

 

                    NHỮNG BÀI HÁT SINH HOẠT

                                        ----xxxxx----     Phó tế Định Sưu Tầm

 

1- CHÀO MỪNG ! CHÀO MỪNG:  Xin chào mừng, cháo mừng bằng nụ cười rất thân. Xin chào mừng chào mừng bằng một câu hát hay. Xin chào mừng chào mừng bằng một tràng pháo tay. Hay! Hay! Hay !   (Hát 2 lần)

 

2- NÀO CÙNG HÁT LÊN:   Nào cùng hát lên, nào cùng hát lên.

Cho quả tim nối tiếp quả tim, cho con người biết thương con người.   Nào cùng vỗ tay nào cùng vỗ tay, cho quả tim (như trên)

 

3- KHÔNG LẠ THÌ QUEN:   Hòn bi xanh trong đôi mắt anh,

Hòn bi xanh trong đôi em, Nếu chúng mình không quen thì lạ, Nếu chúng mình không lạ thì quen… (2 lần)

 

4- CÙNG QUÂY QUẦN:   Cùng quây quần ta vui vui . Ta hát với nhau chơi chơi chơi. Rồi lên tiếng reo cười cười cười.

   Làm vui thú bao người người người…(Lần 2   nhanh hơn)

 

5- HÁT TO HÁT NHỎ:  Ta hát to hát nhỏ nhò nhỏ,

Rồi mình ngồi kể chuyện cho nhau nghe, Ô ố ồ, ô ố ồ.

Ta vui ta hát, hát cho vui đời ta…/// (Lần 2 hát nhanh hơn)

 

6- CON TIM YÊU THƯƠNG: Con tim trên bàn tay,

Tôi trao cho em (anh) này,

Đong đưa trên bàn tay,

Tình yêu thương vơi đầy.

            Hò lờ, hò lơ, hó lơ. Hò lơ, ho lớ hò lơ /// (Hát 2 lần)

 

7- BỐN PHƯƠNG TRỜI:  

Bốn phương trời ta về đây chung vui,

Không phân chia giọng nói tiếng cười,

Cùng nắm tay ta kết tình thân ái,

Ta trao cho nhau những gì mến thương.   (Hát 2 lần)

 

8- ĐƯỜNG CÒN XA: Năm cây số đi chân rồi, đường còn xa lắm không? Mười cây số đi chân rồi, sao mà chưa tới nơi ?

1, 2, 3 ,4 , 5. - Năm cây số đi chân rồi….(Hát như trên)

 

9- SAO MÀ XA THẾ: Một cây số đi chân rồi, đường còn xa lắm không? Hai cây số đi chân rồi, tội nghiệp quá đôi giầy. Mười cây số đi xe rồi, đường còn xa lắm không? Trăm cây số đi xe rồi, sao mà chưa tới nơi? - 1, 2, 3, 4 - 4, 3, 3, 2, 1. (Hát 2 lần)

 

10- TẠM CHIA TAY:              Gặp nhau đây, rồi chia tay.

Ngày vàng như đã, vụt qua trong phút giây.

Niềm hăng say, còn chưa phai.

Lòng đầy lưu luyến, hẹn mai ta xum vầy. ( Hát 2 lần)

 

11- CÁM ƠN/KÍNH CHÀO:   Cám ơn, cám ơn, chúng ta cùng ca. A á a á a a à.

Kính nhào, kính chào, chúng ta cùng ca. A á a á a a à…( 2 lần)

 

12- HOAN HÔ ANH NÀY:   Hoan hô anh (em )này một cái,

Hoan hô anh (em) này. Nào chúng mình hoan hô, nào chúng…

mình hoan hô. Nào ta hoan hô.! (Hát 2 lần)

 

            Bài hát Tạ Ơn - Ngợi khen Chúa

 

1/ HÔM NAY TA TẠ ƠN, CÙNG NHAU TA VUI MỪNG,

HÔM NAY NGỢI KHEN, CÙNG NHAU TA LÊN ĐƯỜNG.

HÒ LỜ- HO LỜ - HÓ LƠ, HÒ LỜ, HÒ LƠ, HÓ LƠ !!!

 

2/ Chúng con xin ngợi khen Cha,

   Chúng con xin tạ ơn Ngài, bây giờ và mãi mãi. Alleluia !

   Vì những những hồng ân Chúa thương ban tràn lan,

   Vì những kỳ công Chúa ra tay oai hùng.

   Chúng con xin ngợi khen Cha !!!

 

                       -----------------------------------

Houston, Ngày 13-5-2006

Ptế:GB Định Nguyễn  * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 

 

 

 
<< Start < Prev 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 Next > End >>

Page 28 of 30