mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7534
mod_vvisit_counterHôm Qua7509
mod_vvisit_counterTuần Này51875
mod_vvisit_counterTuần Trước52699
mod_vvisit_counterTháng Này119863
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12713786

We have: 115 guests, 1 members online
Your IP: 3.84.243.246
 , 
Today: Feb 15, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)The News
VAN HOA VA GIA DINH - THU GOI TET NGUYEN DAN PDF Print E-mail


THƯ GỬI CAC TÍN HỮU CÔNG GIÁO
 TẾT NGUYÊN ĐÁN MẬU TUẤT (Con Chó) - 2018

Các con rất thân mến,
Trong bầu khí hân hoan của ngày Xuân, Cha muốn gửi đến các con lời cầu chúc thân thương và tốt đẹp nhất trong năm mới Mậu Tuất này. Xin Chúa giúp các con cảm nghiệm được niềm vui khi sum họp với gia đình trong những ngày Xuân và xin Chúa ban cho các con sự bình an trong tâm hồn mà chỉ mình Chúa mới có thể tặng ban (x. Goan 14, 27).
Vì năm nay là năm Mậu Tuất, ngoài những lời cầu chúc truyền thống của Ngày Đầu Năm, Cha cũng muốn gửi đến các con vài suy tư để định hướng sống cho năm mới lấy từ câu chuyện CON CHÓ liên quan đến vị Thánh là thánh Đaminh và thánh Phanxicô Assisi.
Con chó, hình bóng của Thánh Đaminh
Theo tường thuật của Jordan thành Saxony, thì mẹ thánh Đaminh, trong thời kỳ đang mang thai ngài, đã đi hành hương đến Silos. Ở đó, bà mơ thấy mình đẻ ra một con chó ngậm bó đuốc đang cháy sáng, đi chiếu soi khắp thế giới. Con chó bà mẹ mơ thấy là hình bóng của chính thánh Đaminh. Qua lời giảng dạy và gương sáng đời sống, thánh Đaminh đã chiếu sáng lòng trí người thời đại.


Các con thân mến, các con có muốn giống thánh Đaminh không? Lời nói có thể chiếu sáng tâm trí trong cơn nghi nan, nâng dậy những tâm hồn nản chí, xoa dịu những vết thương sâu thẳm trong lòng, hòa giải những mâu thuẫn. Nhưng cũng có những lời nói làm nản chí, gây hận thù, chia rẽ, kích thích bạo động hoặc làm tủi nhục tha nhân. Sách Huấn Ca dạy: "Đòn vọt làm thân thể bầm tím, nhưng cái lưỡi làm dập gẫy cả xương. Có nhiều kẻ gục ngã vì lưỡi kiếm, nhưng làm sao sánh được với những kẻ gục ngã vì lưỡi người?" (Hc 28,17-18). Nếu các con muốn giống thánh Đaminh, các con hãy nói những lời tế nhị, dịu hiền, toát ra từ một tấm lòng khiêm nhường, yêu thương, cảm thông, tha thứ, kính trọng...


Trong thời đại truyền thông, với những phương tiện đại chúng, chẳng hạn Facebook, Zalo, Viber, Tango, Yahoo..., vừa tầm tay mọi người, các con còn phải cẩn trọng trong việc chuyển tải các thông tin. Mới đây Cha đọc trên báo "Tuoitreonline" bài "Thế giới đáng sợ hơn trong những cơn Share" của tác giả Nguyễn Huỳnh Nhất Bảo. Theo tác giả, người ta "share" cho nhau những tin dữ một cách vô tội vạ: "Có thể họ không để ý, họ đọc để giải trí, họ share để cảnh báo, để chỉ trích, để xuýt xoa 'sao mà ác vậy nè'...". Do những cơn "share", mà một tội ác, một điều sai trái có thể được nhân lên nhiều ngàn lần, làm cho bóng tối tràn lan trong môi trường sống, thâm nhập lòng người và phá đổ các tương quan ngay cả trong gia đình.


Để lời nói chiếu sáng lòng người, các con cần trau dồi lòng cho trong sáng và chất chứa tình thương yêu mọi người, nhất là những người xấu số, bệnh tật, khổ đau và cô đơn. Khi đó, không chỉ lời nói mà cả hành động, cử chỉ của các con cũng chiếu sáng lòng người.

Cuối cùng, Cha xin các con chuyển đến Ông Bà Cha Mẹ, quý Cha Xứ, Cha Phó, quý Thầy Cô : Xin cho mọi người, mọi gia đình, trong năm mới Mậu Tuất này, được Chúa chúc lành và được Đức Maria chở che dưới cánh tay Hiền Mẫu của Ngài, để luôn sống trong an vui, yêu thương và hy vọng.

Ngày 13 tháng 02 năm 2018

+ Giuse Đinh Đức Đạo
Chủ tịch Ủy Ban Giáo dục Công Giáo
Giám mục Gp. Xuân Lộc

---------------------------------

 

 
VAN HOA VA GIA DINH - LOI TA ON DAU NAM PDF Print E-mail

Lời Tạ Ơn Đầu Năm

Tết Nguyên đán đã trở thành một nếp văn hoá của người Việt. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ nguồn gốc của Tết Nguyên đán cũng như sự kiện này. Chữ "tết" chính là "tiết". Văn hóa Việt thuộc văn minh nông nghiệp lúa nước, do nhu cầu canh tác nông nghiệp đã "phân chia" thời gian trong một năm thành 24 tiết khác nhau. Mỗi tiết này có một thời khắc gọi là "giao thời". Tiết quan trọng nhất trong năm là tiết khởi đầu của một chu kỳ canh tác, gieo trồng. Tức là chữ Tiết được đọc thành Tết. Ngày nay ta gọi là Tết Nguyên đán."Nguyên" có nghĩa là khởi đầu, còn "đán" có nghĩa là trọn vẹn. "Nguyên Đán" có nghĩa là sự khởi đầu trọn vẹn.

Theo quan niệm của người Việt, những ngày đầu năm mới nếu gặp nhiều điều tốt, thì sẽ may mắn cả năm, và ngược lại. Xuất phát từ quan niệm đó, từ xưa trong dân gian có rất nhiều kiêng kỵ trong năm mới. Ngày mồng Một: không được quét nhà, các gia đình đều kiêng quét nhà bởi theo quan niệm nếu quét nhà là sẽ bỏ tài lộc ra khỏi cửa; không cho lửa đầu năm, lửa tượng trưng cho đỏ, cho sự may mắn, nên những đầu năm, mọi người đều kiêng kỵ cho lửa người khác; không đi xông đất nhà người khác sớm, người Việt Nam người xông đất rất quan trọng, ảnh hưởng đến cả gia đình trong một năm. Ngày mồng một Tết người Việt Nam thường chỉ đi thăm họ hàng, người thân; không tranh cãi, bất hòa vào những ngày Tết, mọi người thường cố giữ hòa khí thuận hoà. Người lớn hay cha mẹ có thể tha lỗi cho con cái vào dịp này. tránh la mắng, trẻ con không khóc lóc. Đặc biệt là không được vay mượn tiền đầu năm. Ngày đầu năm đều tránh cho vay, đi vay, đòi nợ hay trả nợ.

Trái ngược với những điều kiêng cữ trong ngày Tết, mọi người thường có những lời chúc tốt đẹp cho nhau. Chúc tuổi ông bà cha mẹ, như là: Năm cũ vừa qua, bước sang năm mới. Hôm nay con tới. Kính chúc Ông Bà. Sống lâu sức khỏe,Trẻ mãi không già.Yêu thương thuận hòa. Hạnh phúc khang an. Ơn trên thương ban. Suốt năm may mắn.Làm ăn phấn chấn. Phúc, lộc, thọ, tài. Ông bà hưởng trọn. Đôi lời con mọn. Xin kính dâng lên. Ông Bà đừng quên. Lì xì cho con. Năm mới lấy hên. Con xin cám ơn ông bà. Lời chúc cho bạn bè và người thân. Chúc năm mới phát tài, phát lộc. Tiền vô như nước. Tiền ra từ từ. Sức khỏe có dư. Công danh tấn tới. Tình duyên phơi phới. Hạnh phúc thăng hoa. Chúc mừng năm mới. Vạn sự như ý. Tỷ sự như mơ. Triệu sự bất ngờ, không chờ cũng đến.................

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Hôm nay là ngày đầu năm mới, chúng ta cần có một định hướng cụ thể cho đời sống đức tin của mình, Chúa Giêsu nói, "Chính niềm tin sẽ cứu chữa con." Nếu chúng ta không có niềm tin đủ mạnh, thì chúng ta sẽ không biết nói lời tạ ơn Thiên Chúa. Lời tạ ơn được thể hiện khi ta biết mình đang nhận ơn và chịu ơn từ Thiên Chúa. Ngày đầu xuân là dịp tốt nhất để chúng ta thể hiện lòng biết ơn Thiên Chúa và cầu chúc cho nhau lời bình an, yêu thương và hạnh phúc, đó không phải là lời phát biểu trên môi miệng mà là tình cảm tự đáy lòng ta. Điều chúng ta có thể làm trong năm nay, đó là tâm tình đơn sơ, nghèo khó, hiền từ, xót thương, và sẵn sàng yêu thương, giúp đỡ nhau vì Chúa, vì anh em đồng loại.

Lời cầu chúc đầy ý nghĩa nhất đối với người Kitô hữu, đó là cầu chúc cho nhau biết lắng nghe và thực thi Lời Chúa, đó chính là chiếc chìa khoá đem lại cho mỗi người hạnh phúc đích thực. Amen.
Lm. John Nguyễn.

 
VAN HOA VÀ GIA DINH - NU CUOI XUAN PDF Print E-mail

>> Nụ cười đầu xuân

>> Tết Là Gì?
>>
>> Một câu hỏi xưa như trái đất những cũng luôn mới như trái đất. Đời người trải qua biết bao nhiêu cái tết, nhưng mỗi lần tết đến vẫn thấy nguyên vẹn cảm xúc hồi hộp. Tết là:
>> – Là dịp để một số kẻ cơ hội "hối lộ hợp pháp" bằng "quà Tết"!
>> – Tết là mua hàng nhiều nhất, ăn uống nhiều nhất, vui nhất... Chẳng thế mà dân gian gọi là "Tết nhất"!
>> – Tết là ngày mà người ta đến nhà thăm nhau để rồi... rất ít khi gặp nhau!
>> – Tết là ngày để người ta ăn xả láng, uống vượt khả năng để rồi nếu vợ nhắc nhở thì cười khì: Tết mà!
>> – Tết là những ngày nghỉ đích thực của cu Tí vì chắc chắn nó không phải đi học... hè!
>> – Trong "Tết" có chữ "tế", giống như cúng nên ngày Tết là ngày cúng tổ tiên!
>> – "Tết" có chữ "ế" vì nhiều người ham Tết đắt hàng nên đầu cơ đến mức... ế hàng!
>> – Trong "Tết" còn có chữ "ết", bởi ba ngày Xuân nhiều "gà ngứa cựa" uống rượu rồi đi tìm "gà móng đỏ" để mà... mắc AIDS!
>> (Khuyet Danh)
>>
--------------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH - GIAO HOANG CHUC TETE PDF Print E-mail

Đức Thánh Cha gửi lời Chúc Tết Nguyên Đán
(Mậu Tuất – 2018) đến các gia đình
Vatican. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin tại Quảng trường Thánh Phêrô trưa Chúa nhật 11.02.2018, Đức Thánh Cha Phanxico đã gửi lời Chúc Tết đến các gia đình thuộc thuộc miền Viễn Đông và tại nhiều nơi trên thế giới đang chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán. Đức Thánh Cha nói:
Anh chị em thân mến!
Ngày 15 tháng Hai sắp tới, tại vùng Viễn Đông và nhiều nơi trên thế giới, hàng triệu triệu người sẽ ăn mừng Tết Nguyên Đán. Tôi xin gửi lời chào trân trọng tới tất cả các gia đình. Tôi cầu chúc mọi người luôn sống đoàn kết, giàu tình huynh đệ và đầy những ước mơ tốt đẹp, để góp phần xây dựng một xã hội mà trong đó tất cả mọi người được đón nhận, được bảo vệ, được thăng tiến và được hội nhập. Tôi xin gửi tới mọi người lời cầu nguyện cho hòa bình, vì hòa bình là món quà, là kho tàng quý giá cần luôn được theo đuổi với lòng từ bi, khôn ngoan và can đảm. Tôi đồng hành với quý vị và cầu chúc phúc lành cho quý vị.
BÀI VIẾT LIÊN QUANĐức Thánh Cha gửi lời Chúc Tết Âm Lịch (Mậu Tuất – 2018) đến các gia đình | Phong Trào Cursillo Xuân Lộc Việt Nam

Đức Thánh Cha gửi lời Chúc Tết Âm Lịch (Mậu Tuất – 2018) đến các gia đình |...

----------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH - MAM COM NGAY TET PDF Print E-mail

Mâm cơm ngày Tết
Bên này Tết đến giữa mùa Đông
Xuân ấm quê xưa vẫn ngập lòng

Đứng trong khung cửa nhìn ngắm khoảng sân cỏ xanh mướt còn óng ánh sương đêm, tận hưởng chút hơi ấm của vạt nắng yếu ớt hiếm hoi xuyên qua khung kính rộng lớn vào một sáng đầu mùa Đông nơi xứ người, gợi nhớ khoảng trời Xuân Dalat êm đềm thân yêu. Gió ngoài trời lạnh buốt thổi lên từ lòng sông phía xa, tiếng gió vi vu lọt qua khe cửa khiến lòng người tha hương thấm thía nỗi cô đơn của kẻ xa nhà.

nhớ những ngày Tết đầm ấm trong gia đình với đầy đủ ông bà, cha mẹ, anh chị em trong căn nhà từ đường của gia đình Nguyễn Phượng tại Dalat. Hồi ấy anh chị em chúng tôi là những đứa cháu nội cưng của ông bà nội, tuổi đang lớn chỉ biết ăn ngủ chơi đùa và học hành cùng phá làng phá xóm... thế mà nay đã hơn 40 năm xa quê hương, gia đình tứ tán khắp năm châu.
Tết đến nơi đây âm thầm lặng lẽ, không pháo nổ, không áo dàitha thướt đến từng nhà nhau thăm viếng chúc mừng, không có cái háo hức nhận được tiền mừng tuổi trong phong bao lì xì màu giấy đỏ, thơm mùi nhang in hình những con rồng, con phượng hay cành trúc từ những bàn tay yêu thương của các bác, các chú, cô dì... Cũng không còn bao giờ được cùng chị em và bạn bè hàng xóm thưởng thức cái cảnh ngồi quây quần canh thức nồi bánh chưng, (phải nói thùng bánh chưng thì đúng hơn) quanh bếp lửa bập bùng ngoài khoảng sân sau nhà, bếp lửa là ba cục đá to đùng chỉ dùng nấu bánh chưng vào dịp Tết, hay thỉnh thoảng vào mùa làm mứt mận, vừa chuyện trò thân mật, tâm sự dông dài...vừa ôm đàn ca hát... rôm rả cả một góc trời, vừa tí tách cắn hạt dưa...nhâm nhi vái lát mứt gừng cay cay...
Từ ngày mẹ tôi đoàn tụ gia đình ở Đức Quốc, năm nào chúng tôi cũng được thưởng thức lại cảnh Tết quê nhà. Một cành đào cắm trong chiếc bình sành màu xanh dương thật lớn,in hình ba ông Phúc Lộc Thọ râu dài, mặt tươi cười có ông cười híp cả mắt lại,cành đào chỉ là một cành cây khô, dáng thật đẹp, khéo vừa vặn với góc nhà nơi nó được trang trọng ngạo nghễ đứng sừng sững, cành khô nở những đóa hoa hồng đàobằng vải thật đẹp. Những phong bao giấy đỏ treo toòng teng trên cành, chắc chắn bên trong có những câu chúc mừng năm mới và tiền lì xì. Chúng tôi, bầy con và các cháu của ông bà đều phải ăn mặc chỉnh tề áo dài tha thướt, con trai có thêm khăn đóng, từng đứa đến vòng tay chúc tết ông bà thì đuọc tự tay hái một phong bao phúc lộc màu đỏ trên cây đào. Chúng tôi sung sướng và luôn cảm nhận được hạnh phúc tràn trề trong những ngày họp mặt đầm ấm này, nhất là nhìn những đứa cháu vui sướng cười toe toét khi mở phong bao nhận được tiền lì xì và ngọng nghịu đánh vần đọc những lời chúc bằng tiếng Việt thân yêu.
Để gợi cho các con sống tha hương không quên tục lệ quê nhà nên những ngày giỗ ba mẹ tôi đều lập bàn thờ tổ tiên rồi cả gia đình, các con cháu cầu nguyện cho linh hồn người qua đời và cùng quây quần bên mâm cơm vừa kể về lịch sử người qua đời, ba mẹ tôi dài dòng kể tất cả những chuyện vui buồn, những cái tốt và cả những cái xấu để cho con cháu biết mà học thêm, cái gì tốt thì nên học, cái gì xấu không nên theo. Ngày Tết ba tôi cũng lập bàn thờ, soạn bài cầu nguyện cho quê hương.... Sau đó cùng nhìn lại một năm vừa qua từng tháng một để rút ưu khuyết điểm và những dự định chung cho cả đại gia đình trong năm sắp đến.......

Xong xuôi thì cả nhà ra sân đốt thêm một phong pháo cuộn tròn to lắm treo toòng teng trên cây nêu dựng trước sân nhà.Người hân hạnh được cầm cây nhang đang cháy đỏ, leo lên chiếc ghế đẩu đã để sẵn, châm ngòi đốt phong pháo này là cháu đích tôn của ông bà, (là ông anh của chúng tôi tên Nguyễn Phượng Hỷ, anh đã tử trận tại một trận đụng độ khốc liệt với việt cộng tại Pleku) tiếng nổ dòn tan, xác pháo bắn tung tóe rải đầy sân là niềm hy vọng trong năm sẽ may mắn tốt đẹp của mọi người.....


Elisabeth Nguyễn (những ngày giáp Tết Đinh Dậu cuối tháng.2016)

-----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 4 of 29