mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1821
mod_vvisit_counterHôm Qua11796
mod_vvisit_counterTuần Này1821
mod_vvisit_counterTuần Trước23895
mod_vvisit_counterTháng Này137748
mod_vvisit_counterTháng Trước353437
mod_vvisit_counterTất cả16627540

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)The News
VAN HOA VA GIA DINH - NGUOI CHONG XAU XI PDF Print E-mail

vuisongtrendoi

NGƯỜI CHỒNG XẤU XÍ

Trần Mỹ Duyệt

Thưa bác,

Con có một chuyện muốn chú cho lời khuyên. Đó là anh chồng của con con thật sự túng từ để diễn tả về anh. Một người thô lỗ, cộc cằn, ngang ngược, ù lì không thích cầu tiến hay nói đúng hơn là sống trong tiêu cực.

Thật sự con rất rất mệt mỏi và không muốn nói gì với anh nữa vì có nói thì chỉ nói được câu một câu hai là anh nói tục chửi thề rồi. Đi lễ thì đứng đàng gốc cây tám rồi hút thuốc. Con phải làm gì bây giờ khi có một người chồng như thế ạ? Hồi đó Bố chồng con còn sống Ông hay nói mày ôm con về ngoài đi cái thằng này hết thuốc chữa rồi. Thưa bác! Chẳng lẽ con phải làm như thế thật sao?

Người vợ thiếu may mắn.

Mẫu Đơn

Đọc tên cháu khiến bác nhớ lại câu ca dao:

"Mẫu đơn nở cạnh nhà thờ

Đôi ta trinh tiết đợi chờ lấy nhau."

Nhưng căn cứ vào những gì cháu viết thì đường tình của cháu thật là bi đát, và cháu là một phụ nữ đáng thương vì lấy phải một người chồng "xấu xí" và "hết thuốc chữa". Bác có ý nói xấu đây là xấu về mặt tâm lý và tính cách theo cháu diễn tả.

Trở lại người chồng của cháu, một người đàn ông mà theo cháu, thì đúng là "cạn lời" thật. Người gì đâu mà "thô lỗ, cộc cằn, ngang ngược, ù lì không thích cầu tiến hay nói đúng hơn là sống trong tiêu cực, " lại còn thiếu tế nhị, thiếu thông cảm với vợ, và khô khan nguội lạnh nữa. Nhưng trong khi thương hại cho cháu, bác cũng thấy thương hại cho chồng cháu nữa. Chẳng lẽ trên đời này lại có một người xấu đến thế sao? Baden Powell, ông tổ của Hướng Đạo thế giới và cũng là một nhà giáo dục có nói một câu rất hay về con người như thế này: "Không ai tốt 100%, mà cũng không ai xấu 100%". Bác muốn cháu suy nghĩ về vế thứ hai của câu nói này.

Và câu hỏi của bác muốn hỏi cháu là "một người con trai như vậy thì ai bảo cháu lấy nó làm gì". Biết đâu chẳng là tại cháu đã mê nó trước. Cháu có nghĩ đến chuyện này bao giờ chưa. Theo kinh nghiệm, bác đã từng nghe rất nhiều những lời nhận xét hết sức tiêu cực mà bác cho là bất công của người chồng nói về người vợ, và ngược lại, người vợ nói về chồng mình. Những điều này chỉ xảy ra khi "cơm không lành, canh không ngọt", còn những lúc khác thì làm sao? Chỉ biết là họ có với nhau 3, 4, 5, hoặc 6 đứa con. Làm sao nói là họ không yêu nhau? Cái này thì phải hỏi trời mới biết. Bác cũng muốn kể cho cháu một câu chuyện, và từ đó, bác hy vọng cháu rút ra được những áp dụng tốt cho trường hợp của cháu:

Bác biết không phải một mà là ba, bốn người bạn, trước khi lập gia đình họ rất hoạt bát, nói năng giỏi, trí thức và dĩ nhiên là đẹp trai. Có những người là giáo sư, kỹ sư, phi công...Vậy mà không biết sao những báu vật như vậy chỉ sau 10, 15, 20 năm trong tay người vợ đã trở thành y như mẫu người cháu diễn tả về chồng của cháu: "cộc cằn, ngang ngược, ù lì không thích cầu tiến hay nói đúng hơn là sống trong tiêu cực, " chỉ còn một thứ không giống chồng của cháu là họ vẫn còn chút đạo đức, vẫn còn giữ được tư cách. Nhìn họ, bác lại nghĩ đến câu nói bất hủ của Socrates khi diễn tả về hôn nhân của ông: "Bạn cứ lấy vợ đi, nếu may mắn bạn sẽ được hạnh phúc. Nếu không, ít ra cũng trở thành một triết gia". Hy vọng là cháu đừng biến chồng cháu thành "triết gia", vì những dấu chỉ mà cháu diễn tả thì chồng cháu cũng đang gần giống một triết gia rồi đó.

Nhưng tình trạng hôn nhân của cháu vẫn không phải là "hết thuốc chữa". Và sau đây là toa thuốc mà bác muốn cháu uống mỗi ngày. Nhớ là phải uống trung thành cho đến khi cả hai vợ chồng "hết bệnh":

-Cầu nguyện mỗi tối trước khi đi ngủ. Cầu cho chồng ơn ăn năn trở lại một, nhưng cầu cho mình được ơn biết mình, biết cách ăn nói ngọt ngào và tử tế với chồng con mười. Còn việc khác cứ để Chúa lo.

-Dùng một cuốn sổ, mỗi ngày trước khi đi ngủ ghi lại 3 điều tốt mà chồng mình đã làm cho mình trong ngày. Thí dụ, hôm nay ông xã đã quét cho cái nhà, đưa con đi học, nấu sẵn bữa cơm. Hoặc hôm nay ông xã ít chửi thề, bớt nóng giận, có cái nhìn dịu dàng với vợ, dành giờ nói chuyện với con... và hãy cám ơn chồng về những lời nói hay hành động tốt đó.

Chúc cháu chăm chỉ uống thuốc và mau lành bệnh.

Trần Mỹ Duyệt

-----------------------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH - THAO KINH CHA ME PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

GIÁO HỘI HIỆN THẾ

2018

ĐTC Phanxicô - Buổi Triều Kiến Chung Thư Tư 19-9-2018

Các Giới Răn- Bài 9 về Giới Răn Thứ 4 Thảo Kính Cha Mẹ

Pope Francis at the general audience of September 19, 2018, at the Vatican.

"Việc tôn kính cha mẹ có nghĩa là nhận biết tầm quan trọng của các vị

là những gì còn được kèm theo bởi những hành động cụ thể,

cho thấy việc dấn thân, lòng cảm mến và việc chăm sóc"

Pope Francis at the general audience Sept. 19, 2018. Credit: Marina Testino/CNA.

"Giới Răn này không nói về những gì tốt lành của cha mẹ;

nó không đòi cha mẹ phải toàn hảo. Nó nói về tác động của con cái, bất kể công lao của cha mẹ"

"Các thương tích của chúng ta bắt đầu trở thành những tiềm năng, khi nhờ ân sủng chúng ta khám phá ra rằng

cái bí ẩn chân thực không còn là 'tại sao?' mà là 'vì ai?' mà điều ấy đã xẩy ra cho tôi".

Trong cuộc hành trình về Thập Ngôn (Thập Giới - phụ chú của người dịch), hôm nay chúng ta tiến đến Giới Răn về người cha và người mẹ. Giới răn này nói về việc tôn kính xứng với các vị. "Việc tôn kính" này ở chỗ nào? Tiếng Do Thái có nghĩa là sự vinh quang, là giá trị, theo nghĩa đen là "tầm quan trọng", là sự nhất trí của một thực tại. Nó không phải là một vấn đề về những đường lối bên ngoài mà là về sự thật. Trong Sách Thánh thì việc tôn kính Thiên Chúa có nghĩa là nhận biết Ngài, là nhận ra sự hiện diện của Ngài. Điều này cũng được thể hiện bằng các nghi thức, nhất là nó bao hàm việc giành cho Thiên Chúa một chỗ xứng đáng trong đời của mình. Bởi thế, việc tôn kính cha mẹ có nghĩa là nhận biết tầm quan trọng của các vị là những gì còn được kèm theo bởi những hành động cụ thể, cho thấy việc dấn thân, lòng cảm mến và việc chăm sóc. Tuy nhiên, không phải là chỉ có vậy mà thôi đâu.

Đệ Tứ Ngôn (Giới Răn Thứ 4 trong Thập Giới - người dịch tự phụ chú thêm) có một đặc điểm là ở chỗ nó là giới răn chất chứa một thành quả. Thật vậy, có lời chép rằng: "Hãy tôn kính người cha và người mẹ, như Chúa là Thiên Chúa của các ngươi đã truyền cho các ngươi; nhờ đó các ngày sống của các ngươi được dài lâu, và được gặp may lành, trong mảnh đất Chúa là Thiên Chúa của các ngươi ban cho các ngươi" (Đệ Nhị Luật 5:16). Việc tôn kính cha mẹ của mình dẫn đến một cuộc sống hạnh phúc dài lâu. Chữ "hạnh phúc" trong Bản Thập Giới chỉ xuất hiện ở mối liên hệ với cha mẹ mà thôi.

Sự khôn ngoan của thế hệ này nói rằng những gì các khoa học của con người đã có thể tỉ mỉ hơn thế kỷ trước một chút thôi, đó là những ghi dấu của thời thơ ấu đánh dấu cả cuộc đời. Điều này thường dễ hiểu khi con người ta lớn khôn ở một môi trường lành mạnh và quân bình, cũng thế, khi người ta có thể nhận thấy nơi một con người xuất thân từ những trải nghiệm bị bỏ rơi hay bị bạo hành. Thời thơ ấu của chúng ta giống như một thứ mực bất khả xóa nhòa; nó được thể hiện ở nơi các thứ thị hiếu, ở nơi các cách thức hiện hữu, cho dù ai đó có muốn che giấu đi những thương đau về nguồn gốc của mình.

Tuy nhiên, Giới Răn Thứ Bốn còn nói hơn thế nữa. Giới Răn này không nói về những gì tốt lành của cha mẹ; nó không đòi cha mẹ phải toàn hảo. Nó nói về tác động của con cái, bất kể công lao của cha mẹ, và nó nói một điều ngoại thường và giải phóng, ở chỗ cho dù không phải là tất cả mọi cha mẹ đều tốt lành và tất cả thời thơ ấu đều an lành, thì tất cả mọi người con vẫn có thể hạnh phúc, vì việc đạt được một đời sống viên trọn và hạnh phúc lệ thuộc vào sự nhận biết chính đáng về vị đã mang chúng ta vào trần gian này.

Chúng ta nghĩ đến việc làm sao Lời này (giới răn này) có thể trở thành những gì là xây dựng đối với rất nhiều giới trẻ trải qua những chuyện đau thương, cũng như đối với tất cả những giới trẻ đã phải chịu khổ trong thời tuổi trẻ của mình. Nhiều vị Thánh - và rất nhiều Kitô hữu - sau một thời thơ ấu đớn đau, đã sống một cuộc sống rạng ngời, nhờ Chúa Giêsu Kitô, họ đã giải hòa được với cuộc đời. Chúng ta nghĩ đến Sulprizio con người trẻ, hiện nay là Chân phước và tháng tới là Hiển thánh, vị mà ở vào tuổi 19 đã giải hòa được với rất nhiều sầu thương, với rất nhiều điều, vì lòng của ngài an bình và ngài không bao giờ loại bỏ cha mẹ của mình. Chúng ta nghĩ đến Thánh Camilus Lellis, vị đã xây dựng một cuộc đời yêu thương và phục vụ từ một thời thơ ấu hư hỏng; và Thánh Josephine Bakhita, vị đã lớn lên trong thân phận nô lệ ghê rợn; hoặc đến Chân phước Carlo Gnocchi, mồ côi và nghèo nàn, và đến Đức Gioan Phaolô II bị mất mẹ từ hồi còn trẻ.

Bất kể truyện gì xẩy ra cho con người thì nhờ Giới Răn này họ thấy được hướng đi dẫn họ tới với Đức Kitô: thật vậy, trong Người Ngôi Cha đích thật được tỏ hiện, Đấng cho chúng ta được "tái sinh từ trên cao" (xem Gioan 3:3-8). Những cái bí ẩn của cuộc đời chúng ta được sáng tỏ khi chúng ta khám phá ra rằng Thiên Chúa luôn sửa soạn cho chúng ta một cuộc sống là con cái của Ngài, một cuộc sống mà hết mọi tác hành đều là một sứ vụ được nhận lãnh từ Ngài.

Các thương tích của chúng ta bắt đầu trở thành những tiềm năng, khi nhờ ân sủng chúng ta khám phá ra rằng cái bí ẩn chân thực không còn là "tại sao?" mà là "vì ai?" mà điều ấy đã xẩy ra cho tôi. Thiên Chúa đã uốn nắn tôi qua truyện đời của tôi theo hướng thực hiện nào? Ở đây mọi sự đều được đảo ngược, mọi sự trở thành quí báu; mọi sự trở thành kiến tạo. Cảm nghiệm của tôi, cũng buồn sầu và đớn đau, nhưng theo chiều hướng yêu thương thì nó trở thành nguồn mạch cứu độ cho người khác biết bao? Bởi vậy, chúng ta có thể bắt đầu tôn kính cha mẹ của mình bằng cái tự do của thành phần con cái trưởng thành, cũng như bằng việc từ ái chấp nhận các giới hạn của các vị (1. - Cf. St. Augustine, Discourse on Matthew, 72, A, 4 - xin xem câu trích dẫn dưới cuối).

Hãy tôn kính cha mẹ: các vị đã cống hiến cho chúng ta sự sống! Nếu anh chị em tách mình xa cha mẹ của mình thì hãy cố gắng trở lại, trở lại với các vị, có lẽ các vị đã già rồi... Các vị đã cống hiến cho anh chị em sự sống. Thế rồi, trong số chúng ta, có thói quen nói những điều ghê gớm, cả thứ ngôn từ xấu xa ... Xin đừng bao giờ, đừng bao giờ xỉ nhục cha mẹ của người khác. Đừng bao giờ! Đừng bao giờ xỉ nhục người mẹ; đừng bao giờ xỉ nhục người cha. Đừng bao giờ! Đừng bao giờ! Hôm nay xin anh chị em hãy giữ lấy quyết định nội tâm này: bởi thế mà tôi sẽ không bao giờ xỉ nhục cha mẹ của ai. Các vị đã cống hiến cho họ sự sống! Không được xỉ nhục các vị.

Cuộc sống tuyệt vời này được cống hiến cho chúng ta chứ không áp đặt lên chúng ta: được tái sinh trong Chúa Kitô là một ân huệ tự do lãnh nhận (xem Gioan 1:11-13), và nó là một kho tàng của Phép Rửa chúng ta nhận lãnh, trong đó, bởi hoạt động của Thánh Linh, thì chỉ có một Cha chúng ta duy nhất, Cha ở Trên Trời (Cf. Matthew 23:9; 1 Corinthians 8:6; Ephesians 4:6). Xin cám ơn anh chị em.

https://zenit.org/articles/general-audience-on-the-fourth-commandment-to-honor-your-parents/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL.

----------------------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH - NGUOI PHU NU TRONG KINH THANH PDF Print E-mail

vuisongtrendoi - Sep 4 at 4:30 AM

--------------------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 150 - Website ChiaseLoiChua.com

    *NGƯỜI PHỤ NỮ TRONG KINH THÁNH - Chúa Giêsu với Phụ nữ*

CAC BÀI NÀY ĐƯỢC ĐỌC TRÊN ĐÀI TV 55.4 THỨ BẢY VÀ CHÚA NHẬT HÀNG TUẦN TRONG CAC GIỜ SAU:

6 GIỚ SÁNG   -- 9 GIỜ 30 SÁNG  --  12 GIỜ 45 TRƯA

4 GIỜ 30 CHIỀU VÀ 9 GIỜ 30 TỐI

Thời của Chúa Giêsu, người phụ nữ bị coi rẻ rúng, không có chỗ đứng trong xã hội như hôm nay. Quý vị nam nhi coi phụ nữ rất thấp. (sao mà giống xã hội Việt Nam, thập nữ viết vô). Xã hội Do Thái không bảo vệ các bà các chị vì bị coi là ô uế và lề luật không cho phép phụ nữ tham gia hoạt động tôn giáo hay xã hội.

1/Nhưng với Chúa Giêsu, Ngài dành cho giới phụ nữ một tình thương thật đẹp, thật trong sáng, ân cần, dịu dàng và lắng nghe. Ngài rất bén nhậy với những nỗi đau của họ, nhất là với các bà góa và những người già yếu.  Đó là Maria Mac-da-la, người đã được giải thoát khỏi bẩy quỷ, bà Gioanna, vợ ông Khu-gia quản lý của vua Hê-rô-đê , bà Su-sa-na và nhiều bà khác nữa. Các bà này lấy của cải mình mà giúp đỡ Đức Giêsu và các môn đệ.(Tin Mừng Luca  8,1-3)

2/ Bất cứ ai có mặt trên đời đều gắn bó với người phụ nữ sinh thành ra mình. Chúa Giêsu có một người mẹ trẻ, luôn sống đẹp lòng Chúa vì đầy ân sủng Chúa, đạo đức, hiền lành, thánh thiện, đảm đang đã cưu mang bé Giêsu từ ngày Chúa Thánh Thần ngự đến trong cung lòng. Mẹ khiêm nhu thân thưa: Tôi chỉ là nữ tỳ hèn mọn của Thiên Chúa và tôi hoàn toàn xin vâng theo lời Sứ Thần truyền".

3/ Chín tháng trong cung lòng một người nữ là Mẹ Maria, tràn đầy ân sủng Chúa. ( Mat-thêu 1,18. Bé Giêsu được nuôi dưỡng bằng tình yêu nồng nàn, dịu dàng, thanh sạch...Bé Giêsu được truyền thừa nhân tính của người Mẹ Maria từ lòng đạo đức, nhân cách hòa ái, lương tâm trong sáng, một nội tâm sâu xa và trầm lắng, luôn tuân giữ chu đáo lề luật Thiên Chúa ( Luca 2,41-52).

4/ Khi đã trưởng thành, Giêsu yêu thương mẹ nồng nàn, kín đáo và rất tế nhị, tình yêu ấy bộc lộ khi Ngài làm phép lạ hóa nước thành rượu trong tiệc cưới Cana, mẹ Ngài ngỏ ý xin Ngài giúp gia chủ, dù Giêsu đã nói, „giờ Tôi chưa đến" nhưng Giêsu cũng đã làm vừa lòng Mẹ: "Ngài bào gì cac anh cứ việc làm theo".( Gioan 2, 5)

 Tình yêu ấy còn được bộc lộ khi Ngài tử nạn trên thập giá. Ngài thương Mẹ sẽ côi cút một mình nên Ngài nghẹn ngào gởi gấm Mẹ mình cho người môn đệ thân yêu là ông Gioan: "Thưa Bà, đây là con Bà". Rồi Người nói với môn đệ: „Đây là Mẹ anh". Kể từ giờ đó, người môn đệ rước Bà về nhà mình" (Gioan 19, 26b-27).

Đẩy tớ: Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua. com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

------------------------

Ngài cũng rất nể trọng và ngợi ca Mẹ mình luôn can đảm đối diện mọi hoàn cảnh khó xử với Ngài trên đường thi hành sứ vụ của Ngài. Khi mẹ tìm gặp Ngài trong Đền Thánh lúc bé Giêsu 12 tuổi, tuổi trưởng thành của nam nhi Do Thái. Mẹ đã rất khéo léo cư xử với bà con họ hàng trong làng khi bà con chú bác coi Ngài là người mất trí và dân làng rẻ rúng Ngài, chối từ Ngài. Nhất là giờ phút Mẹ đau khổ theo Ngài trên đường vác thập giá, và bây giờ Mẹ vẫn mạnh mẽ đứng vững vàng, lặng lẽ thông hiệp với nỗi khổ đau của con yêu quý, khi Ngài bị treo lên cây gỗ. (Nỗi đau của người mẹ thường nhân lên nhiều lằn, khi nhìn thấy con mình bị hành hạ, bị đánh đập, bị vùi dâp, chửi rủa thật kinh khủng, thế mà Mẹ Maria vẫn vững vàng trong thinh lặng, không như chúng tôi sẽ gào thét, la khóc vật vã, chửi rủa hoặc đứng tim, ngất xỉu, v.v...)

4/· Chúa Giêsu thân thiết nhất với gia đình của Matta, Maria và Lazarô ở Betania. (Lc 10, 38-42) Đức Giêsu Kitô mến Martha cùng em gái bà và Lazarô (Ga 11,5). Khi hay tin Lazarô chết, Đức Kitô về Bethania, Ngài chỉ gặp Lazarô đã chết bốn ngày rồi. Ngài thấy Maria khóc nức nở khiến Ngài cũng xao xuyến trong lòng và rớm lệ (Ga 11,32)

Tình thương và thái độ chiều chuộng của Chúa Giêsu dành cho gia đình này thật nồng nàn, một tình thương của người anh cả dành cho các em, của một người cha dành cho con yêu, người bạn dành cho bạn chí thiết. Ngài đã ra lệnh cho Lazarô sống dậy, ra khỏi mồ.

Tình thân mật với gia đình này, Chúa Giêsu không tránh khỏi những con mắt nghi ngờ, rình mò, khó chịu của nhiều người. Họ không thể hiểu một vị tiên tri lại có thể thân mật với chị em Martha, Maria là những phụ nữ chưa chồng. Và chị em nhà Betania này cũng rất yêu thương Giêsu.

· Họ càng không hiểu được khi Chúa Giêsu lại để cho một phụ nữ tội lỗi trong thành mà mọi người đều biết, phụ nữ này mang một bình ngọc đựng dầu thơm, đứng sau Ngài, khóc nức nở, tha thiết hôn chân Ngài và lấy dầu thơm xức trên chân Ngài, tại nhà của một người biệt phái.

5/ Chủ nhà hậm hực suy nghĩ: „Nếu quả thực ông này là tiên tri, thì phải biết người đàn bà này là ai chứ!? (Lc 7, 36). Dạ vâng, dĩ nhiên Chúa biết chị là ai. Chị cũng biết Chúa Giêsu là ai. Và đây là dịp chị phải liều lĩnh để được gặp Ngài, tận mắt nhìn thấy Ngài, chạm vào Ngài và khóc với Ngài vì tội lỗi mình và khao khát được hưởng hương vị ngọt ngào của tình yêu chân thực trong trắng tinh ròng mà chỉ có Chúa Giêsu có thể ban cho chị. Lần gặp gỡ này chị được Chúa Giêsu yêu thương và tha thứ, đã biến đổi chị „ ai thương nhiều thì được tha nhiều"

6/· Chúa Giêsu đối với chị phụ nữ Samarie bên bờ giếng Jacob thật tế nhị, mềm mỏng và kính trọng. Ngài không có thái độ khinh chê, trịch thượng, dù giữa người Do Thái và người Samarie không đội trời chung với nhau. Ngài kiên nhẫn lắng nghe bà và đối đáp những lời chân lý giúp bà nhẹ đi nỗi lòng nặng trĩu từ bao lâu nay, bà khao khát một hạnh phúc đích thật. Nếu chị nhận ra ân huệ Thiên Chúa ban, và ai là người nói với chị: „Cho tôi chút nước uống, thì hẳn chị đã xin, và người ấy ban cho chị nước hằng sống (Ga 4,10)

7/ Đấng ấy chính là tôi, Người đang nói với chị đây. (Ga 4,26)

8/· Ngài chữa bệnh cho mẹ vợ ông Phêrô. Ngài lại gần, cầm tay bà mà đỡ dậy, cơn sốt dứt ngay (Mc1,31).

9/· Ngài làm phép lạ chữa người phụ nữ băng huyết. Có người đã đụng vào Thầy vì Thầy biết có một năng lực từ Thầy phát ra...... „Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. Con hãy đi bình an. (Lc 8, 43-48)

· Ngài cứu sống con trai bà góa nghèo ở thành phố Naim. Trông thấy bà, Chúa chạnh lòng thương và nói: „Bà đừng khóc nữa".... (Lc 7,11-17)

10/· Ngài chiều các bà mẹ, cho phép đem con trẻ đến với Ngài Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời thuộc về những ai giống như chúng. (Mt 19, 13-15)

11/· Ngài cứu vớt và tha thứ người đàn bà ngoại tình. ... Tôi không lên án chị đâu. Thôi chị cứ về đi và từ nay đừng phạm tội nữa! (Ga 8,3-11)

Còn rất nhiều phụ nữ dễ thương và đáng thương, đáng trân trọng như khi Ngài chữa bà còng lưng trong Hội Đường ngày thứ bảy. Ngài khen bà góa nghèo bỏ giỏ với đồng bạc cắc, vì bà đã trao tặng cả gia tài và cả tấm lòng của bà.

Tâm hồn Ngài như những phím đàn chùng, luôn cảm nghiệm được nỗi đau thương của các chị em phụ nữ, một cách tinh tế nhẹ nhàng và yêu thương họ với tâm tình hiền lành và khiêm nhường trong lòng. Ngài xử sự thật đẹp và thật trân trọng vì phụ nữ là hình ảnh đẹp của Chúa Cha dựng lên.

·12/ Trên đường rao giảng Tin Mừng, Thầy cũng được các bà ân cần theo giúp đỡ: Cùng đi với Người có Nhóm Mười Hai và mấy người phụ nữ đã được trừ quỷ và chữa bệnh. Đó là Maria Macdala , người đã được giải thoát khỏi bảy quỷ, bà Gioana, vợ ông Khugia, quản lý của vua Herode, bà Susana và nhiều bà khác nữa. Các bà đã lấy của cải mình mà giúp đỡ Đức Giêsu và các môn đệ. (Lc 8,1-3)

13/· Nhìn đám đông các bà theo Ngài trên đường khổ nạn, cùng với Mẹ Maria có các bà Veronica, người lau mặt cho Ngài, Maria Madalena (Lc 23,27). Ngài đã đi với họ suốt hành trình dài trong cuộc đời họ. Họ yêu thương kính trọng Ngài, có tình sâu nghĩa nặng, có những chia sẻ ân cần thương yêu, có những nụ cười cảm thông, và bây giờ cho nhau những giọt nước mắt khổ đau nhưng hạnh phúc bên nhau, nhìn thấy nhau trong đau khổ nghẹn ngào...

14/· Những phụ nữ anh hùng đứng dưới chân thánh giá „Có nhiều phụ nữ đứng xa xa ở đó mà nhìn. Chính họ đã theo giúp Chúa Giêsu từ Galilê. Trong nhóm họ có Maria, cũng gọi là Madalena và Maria, mẹ của Giacôbê và Xedêbê (Mt 27, 55-56) Theo Ngài lên Núi Sọ là đi để chết với Ngài, là chuốc vào thân bao nỗi nguy hiểm. Các bà đã để cho tình yêu Ngài trong lòng mình thắng vượt sự sợ hãi và sự chết.

· Sau khi phục sinh, Ngài từ trong ngôi mộ đá đã hiện ra cho các bà trước. Theo suy niệm của cá nhân, tôi chắc chắn Chúa Giêsu hiện ra trước nhất với Mẹ mình tuy trong bốn Phúc Ân không Thánh Sử nào tường thuật (Có lẽ vì Mẹ Maria luôn thầm lặng để suy niệm trong lòng, nên không ai biết).

15/· Các phụ nữ đã theo Đức Giêsu từ Galilê, (khi táng xác Chúa) các bà để ý nhìn ngôi mộ và xem xác Người đặt như thế nào, rồi các bà về nhà chuẩn bị dầu và thuốc thơm (Lc 23, 55-56). Đến ngày thứ ba, vào tảng sáng, lúc trời còn tối các bà đi ra mộ Chúa Giêsu đem theo dầu thơm đã chuẩn bị sẵn. Các bà vừa đi vừa lo lắng không biết làm sao lăn tảng đá nặng nề che cửa mộ... Nhưng khi đến gần ngôi mộ thì kìa, cửa mộ đã mở từ hồi nào.......

16/ Và kìa Đức Giêsu đến gặp các bà và nói: „Chào chị em!" Các bà tiến lại gần Người, ôm lấy chân và bái lạy Người. Bấy giờ Đức Giêsu nói với các bà: „Chị em đừng sợ. Về báo cho anh em của Thầy để họ đến Galilê. Họ sẽ được thấy Thầy ở đó" (Mt 28, 9-10)

Thay lời kết

Qua các thời đại, Giáo Hội hãnh diện vì đã làm vẻ vang và giải phóng người phụ nữ.....

1/... Bây giờ đã đến lúc sứ mệnh người phụ nữ được thể hiện hoàn toàn. Đây là lúc người phụ nữ có một ảnh hưởng, một sự phát huy và một quyền lực từ trước tới nay chưa từng có trong xã hội.....

2/... Hỡi các người vợ, người mẹ trong gia đình là những nhà giáo dục đầu tiên của nhân loại trong lòng tổ ấm gia đình, xin truyền thông cho con trai con gái của quý bà những truyền thống của cha ông chúng ta, đồng thời chuẩn bị cho chúng một tương lai xa vời

3/... Cả những chị em ở độc thân nữa, xin ý thức rằng chị em có thể chu toàn trọn vẹn sứ mệnh phục vụ của mình....

4/... Biết bao lần trong lịch sử, quý bà và chị em đã mang lại cho người đàn ông sức mạnh để chiến đấu tới cùng, đã giúp họ làm chứng nhân ngay cả tử vì đạo. Một lần nữa, xin hãy giúp họ can đảm làm những công cuộc lớn, đồng thời biết kiên nhẫn và biết bắt đầu bằng những việc nhỏ....

5/... Hỡi các phụ nữ trên toàn thế giới thuộc Kitô giáo hay vô tín ngưỡng. Sự sống đã được giao phó cho quý vị trong phút giây lịch sử nghiêm trọng này, quý bà và chị em có nhiệm vụ cứu vãn nền Hòa Bình Thế Giới.

(trích Sứ Điệp "Gửi Người Phụ Nữ" trong CD Vatican II)

Elisabeth Nguyễn

-------------------------------------

 
VN HOA VA GIA DINH -THANH MONICA PDF Print E-mail

Mẫu Gương Người Mẹ
26/08/2018 Bồ Câu Trắng

(MỪNG LỄ THÁNH MONICA 27/8/2018 )

MONICA mẫu gương một người mẹ

Hy sinh nhẫn nhục dịu nhẹ thắm êm

Khổ đau chấp nhận ngày đêm

Âm thầm cầu nguyện tình bền thủy chung

Đức Tin kiên vững anh hùng

Cậy trông vào Chúa không chùng thối lui

Thành tâm nước mắt đẫm mùi

Trái tim son sắt thắng cùi gông ma

Lòng mẹ năm tháng mặn mà

Chúa thương soi dục cải tà người con

Augustino hư hỏng sẽ chẳng còn

Giờ nên thánh thiện gót mòn bước lên

Vào miền ánh sáng cõi trên

Tin Mừng loan giảng có nền Đức Tin

Cảm ơn người mẹ muôn nghìn

Gương lành tỏa sáng xin gìn giữ con

Thời nay làm mẹ mỏi mòn

Gia đình khủng hoảng khó còn ấm êm

Hôn nhân lạc lối bên thềm

Nguyện xin Chúa giúp sống nền tảng xưa.

ĐBĐM CHUYỂN

---------------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH - BUI GIANG - DUNG TUONG PDF Print E-mail

>> ĐỪNG TƯỞNG
>> Thi sĩ Bùi Giáng
>>
>> Mời Quý vị xem bài thơ tuyệt hay: ĐỪNG TƯỞNG của Thi sĩ Bùi Giáng
>> (1926-1998)- là nhà thơ, dịch giả và là nhà nghiên cứu văn học xuất
>> sắc của Việt Nam. Các bút danh khác của ông là: Trung niên thi sĩ, Thi
>> sĩ, Bùi Bàn Dúi, Bùi Văn Bốn, Vân Mồng..... Ông Sinh tại Quảng Nam.
>>
>> Đừng tưởng cứ núi là cao
>> Cứ sông là chảy cứ ao là tù
>> Đừng tưởng cứ dưới là ngu
>> Cứ cao là sáng cứ tu là hiền.
>> Đừng tưởng cứ đẹp là tiên
>> Cứ nhiều là được cứ tiền là xong
>> Đừng tưởng không nói là câm
>> Không nghe là điếc không trông là mù
>>
>>
>> Đừng tưởng cứ trọc là sư.. Cứ vâng là chịu cứ ừ là ngoan
>> Đừng tưởng có của đã sang.. Cứ im lặng tưởng là vàng nguyên cây
>> Đừng tưởng cứ uống là say.. Cứ chân là bước cứ tay là sờ
>> Đừng tưởng cứ đợi là chờ.. Cứ âm là nhạc cứ thơ là vần
>> Đừng tưởng cứ mới là tân.. Cứ hứa là chắc cứ ân là tình
>> Đừng tưởng cứ thấp là khinh.. Cứ chùa là tĩnh cứ đình là to
>> Đừng tưởng cứ quyết là nên.. Cứ mạnh là thắng cứ mềm là thua
>> Đừng tưởng cứ lớn là khôn... Cứ bé là dại, cứ hôn... là chồng
>> Đừng tưởng giàu hết cô đơn.. Cao sang hết ốm, tham gian hết nghèo
>> Đừng tưởng cứ gió là mưa.. Bao nhiêu khô khát trong trưa nắng hè
>> Đừng tưởng cứ hạ là ve.. Sân trường vắng quá ai khe khẽ buồn...
>> Đừng tưởng thu lá sẽ tuôn.. Bao nhiêu khao khát con đường tình yêu.
>> Đừng tưởng cứ thích là yêu.. Nhiều khi nhầm tưởng bao điều chẳng hay
>> Đừng tưởng vua là anh minh.. Nhiều thằng khốn nạn, dân tình lầm than.
>> Đừng tưởng đời mãi êm đềm.. Nhiều khi dậy sóng, khó kềm bản thân.
>> Đừng tưởng cười nói ân cần.. Nhiều khi hiểm độc, dần người tan xương.
>> Đừng tưởng trong lưỡi có đường.. Nói lời ngon ngọt mười phương chết người
>> Đừng tưởng cứ chọc là cười.. Nhiều khi nói móc biết cười làm sao
>> Đừng tưởng khó nhọc gian lao.. Vượt qua thử thách tự hào lắm thay
>> Đừng tưởng cứ giỏi là hay.. Nhiều khi thất bại đắng cay muôn phần
>> Đừng tưởng nắng gió êm đềm.. Là đời tươi sáng hóa ra đường cùng
>> Đừng tưởng góp sức là chung.. Chỉ là lợi dụng lòng tin của người
>> Đừng tưởng cứ tiến là lên.. Cứ lui là xuống, cứ yên là nằm
>> Đừng tưởng rằm sẽ có trăng.. Trời giăng mây xám mà lên đỉnh đầu
>> Đừng tưởng cứ khóc là sầu.. Nhiều khi nhỏ lệ mà vui trong lòng
>> Đừng tưởng cứ nghèo là hèn.. Cứ sang là trọng, cứ tiền là xong.
>> Đừng tưởng quan chức là rồng
>> Đừng tưởng dân chúng là không biết gì.
>>
>> -------------------- ☆☆☆☆☆ --------------------
>>
>> Đời người lúc thịnh, lúc suy
>> Lúc khỏe, lúc yếu, lúc đi, lúc dừng.
>> Bên nhau chua ngọt đã từng
>> Gừng cay, muối mặn, xin đừng quên nhau.
>> Ở đời nhân nghĩa làm đầu
>> Thủy chung sau trước, tình sâu, nghĩa bền.
>> Ai ơi nhớ lấy đừng quên...!
>> Tác giả: Nhà thơ Bùi Giáng .

HUNG DAO CHUYỂN

-------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 33