mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5483
mod_vvisit_counterHôm Qua5337
mod_vvisit_counterTuần Này5483
mod_vvisit_counterTuần Trước55320
mod_vvisit_counterTháng Này158727
mod_vvisit_counterTháng Trước198792
mod_vvisit_counterTất cả9421821

We have: 158 guests online
Your IP: 54.81.131.189
 , 
Today: Oct 22, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)The News
VAN HOA VA GIA DINH # 157 = ANH HUONG TOT DEP PDF Print E-mail


Ảnh hưởng tốt đẹp của Công Giáo
Theo số liệu của Tòa án nhân dân tối cao, những năm 1977-1982, mỗi năm trung bình cả nước có 5.672 vụ ly hôn. Nhưng đến năm 1991 tăng lên 22.049 vụ. Năm 1994 tăng lên 34.376 vụ. Năm 1995 là 35.684 vụ. Như vậy mỗi năm số vụ ly hôn đã tăng từ 10-12%. Tại Hà Nội, năm 2005 có 4.100 vụ ra tòa ly dị. 6 tháng đầu năm 2006 có 2.068 đôi ly hôn.
Vậy mà tại làng Trung Thành (xã Hải Vân, Nam Định) nơi có 6.000 giáo dân sinh sống suốt 8 năm (1982-2000) chỉ có 2 cặp bỏ nhau. Ở xứ Hạ Hồi (Thanh Trì, Hà Nội) có 1.500 nhân danh Công giáo nhưng từ năm 1945 đến nay chỉ có 2 đôi ly thân. Điều này là quý giá và hấp dẫn của hôn nhân Công giáo.

Các gia đình Công giáo được dạy dỗ phải yêu thương nhau nên tình trạng đạo đức ở các thành viên tương đối tốt. Không có tình trạng con cái ngược đãi cha mẹ, hay cha mẹ ruồng bỏ con cái. Nếu có xích mích, bất hòa thì cả cộng đồng sẽ đến khuyên bảo và tìm cách giúp đỡ vì mọi người coi đó là nhiệm vụ của mình. Các chức sắc khi thấy trong cộng đồng có nguy cơ tôi phạm cũng lập tức cảnh báo, ngăn chặn như việc uống rượu ở Tây Nguyên hay nạn nghiện ma túy ngày nay. Hồng y Phạm Đình Tụng, trong Thư chung ngày 22-10-1996 đã mời gọi:
"Tôi khẩn thiết kêu gọi mọi người hãy chung tay, góp sức chặn đứng và tẩy sạch tệ nạn này ra khỏi gia đình và làng xóm chúng ta. Tôi đề nghị các Cha rao giảng về tác hại của tệ nạn này để mọi người hiểu rõ. Mỗi xứ họ cần có kế hoạch điều tra và phát hiện kịp thời số người nghiện hút. Các bậc cha mẹ phải thường xuyên theo dõi con em, không để chúng đi lại những nơi có nguy cơ bị lôi cuốn hay giao tiếp với những con nghiện.
Đối với những người đã trót nghiện, chúng ta hãy lấy tinh thần bác ái khuyên bảo và làm mọi cách giúp đỡ họ cai nghiện càng sớm càng tốt, nếu không bệnh của họ sẽ lây sang người khác một cách nhanh chóng như vết dầu loang".
Được hấp thụ giáo lý Công giáo, mà nhiều tín hữu có lối sống khiến người ngoại đạo cảm phục. Bác sĩ Trần Hữu Ngoạn- Giám đốc trại phong Quy Hòa, người đã chứng minh rằng, bệnh phong cùi không lây trực tiếp khi tiếp xúc, giúp xóa đi mặc cảm của cả người bệnh và cộng đồng lúc gặp gỡ với nhau.
Ông được đề nghị làm hồ sơ để được phong anh hùng lao động và nhận giải Ghandi với số tiền khá lớn, nhưng ông từ chối vì cho rằng, mình là Giám đốc, lại là đảng viên nên phục vụ là trách nhiệm, trong khi đó các nữ tu dòng Phaolô ở trại không lương, mà họ còn tận tụy hơn ông, nên họ xứng đáng được khen thưởng hơn ông.
Ông nói: "Họ chấp nhận cuộc sống khổ hạnh, tự nguyện làm những việc thiện một cách âm thầm để phục vụ những người bất hạnh. Họ không muốn những lời ngợi ca tụng. Cuộc sống của họ tuân theo một nguyên tắc thật đơn giản: bàn tay trái không được biết việc làm của bàn tay phải và ngược lại. Nhiều tấm gương của các nữ tu này được bệnh nhân truyền tụng. Họ kể về soeur Charles Antoine, nguyên là Giám đốc trại có lần đến thăm nơi ăn ở của bệnh nhân, thấy hố xí tắc mà không ai dám dọn. Bà liền thọc tay xuống và moi lên những mảnh giẻ mà họ đã vô ý vứt xuống".

Sau khi nghỉ hưu, bác sĩ Ngoạn do cảm phục lối sống của các nữ tu mà đã âm thầm trở lại đạo vào năm 2012. Cũng theo giáo huấn của đạo nên người Công giáo cũng có cách ứng xử khác với những người bình thường. Trường hợp Nam Phương hoàng hậu là một ví dụ. Bà đã sinh cho vua Bảo Đại 5 người con nhưng vua quen kiểu sống đế vương phóng túng nên vẫn đi lại với những người phụ nữ khác. Bà sống ly thân với cựu vua nhưng vẫn luôn quan tâm đến nhà vua. Bà viết thư cho cô Lý Lệ Hà- một hoa khôi xứ Bắc đang chung sống với vua với lời lẽ rất tôn trọng chứ không hề ghen tuông. Thư viết: "Chị ở xa Đức Cựu hoàng hàng mấy vạn dặm trường, nhưng chị biết em hết sức chăm sóc Cựu hoàng đế ở Hồng Kông. Chị cầu mong lịch sử mai đây không buông Cựu hoàng. Đức Từ cung Thái hậu và chị trọn kiếp nhớ thương em" .
Có lẽ cảm kích về hành động này của Nam Phương Hoàng hậu mà về cuối đời, Bảo Đại đã gia nhập đạo Công giáo với tên thánh là Jean Robert.

Do hôn nhân và gia đình Công giáo có những ưu thế là bền vững trong khi hôn nhân, gia đình bên ngoài xã hội mỏng giòn dễ vỡ nên có một xu hướng là không ít gia đình bên ngoài Công giáo tìm kiếm người Công giáo để kết hôn mặc dù thủ tục để kết hôn với người có đạo khá phiền hà và mất nhiều thời gian phải kiên trì như học hỏi về đạo (lớp tân tòng), học về giáo lý hôn nhân và gia đình (lớp chuẩn bị kết hôn). Đấy là chưa kể đến sự phản đối của gia đình những người trở lại. Giáo sư Nguyễn Khắc Dương, xuất thân từ dòng dõi Nho gia ở Nghệ Tĩnh, đã kể lại việc mình sau khi gia nhập đạo về quê năm 1948 như sau:
" Vừa trông thấy tôi, bà gần như chồm tới và gần như ngã quỵ ôm lấy chân tôi khóc nức nở mà than rằng: Cháu ơi, cô hỏi cháu, cha ông cháu có tội tình chi, mà cháu cúi đầu cho họ dội nước để rửa sạch tội Tổ tông. Thật là nhục mạ đến tổ tiên họ Nguyễn Khắc nhà ta. Chớ cái tội cháu bỏ đạo ông bà, không thờ cúng tổ tiên, thì nói thật, lấy cát chà, dao cạo cũng không sạch, nói gì đến dội nước".

[[Sự kiện đáng tiếc này là do hiểu lầm. Sự thật, người Công giáo tôn thờ Thiên Chúa và yêu thương cả kẻ thù, thì không có lý nào người Công giáo chối bỏ Ông Bà, Cha Mẹ. Người Công giáo được dạy phải tôn kính, chăm sóc chu đáo và cầu nguyện cho Ông Bà, Cha Mẹ hằng ngày, dù Ông Bà Cha Mẹ còn sống hay đã qua đời, vì điều này làm đẹp lòng Thiên Chúa.]]

Một trường hợp khác mà Giám mục Allys ở Huế đã kể lại, đó là sự phản ứng của gia đình cô Nguyễn Thị Ngọc năm 1916.
Ông viết: "Khó mà tưởng tượng được sự tức giận của người cha và sự đau khổ của bà mẹ, khi biết rằng con mình đã bỏ trốn. Họ liền cùng với bạn bè đi tìm con. Trong nhiều ngày, họ chạy hỏi nơi này nơi khác và nhất là rình quanh các tu viện mà họ nghi là có con mình đang lẩn trốn. Cuối cùng, họ được thư của Nguyễn Thị Ngọc cho biết mình đang ở trong dòng kín Huế và sẽ không ra khỏi đó cho đến khi thành Kitô hữu...Trước lời tuyên bố đó, bà mẹ nổi giận, gào thét và đe dọa khi thấy con mình không lay chuyển, bà chồm tới, nắm lấy tóc con lôi ra khỏi nhà khách của đan viện. Để chống lại, Nguyễn Thị Ngọc liền nằm xuống đất và làm cho tất cả mọi nỗ lực của người mẹ nóng giận trở thành vô ích".

[[ Được gia nhập hàng ngũ con cái của Thiên Chúa là một đại ân huệ, mà chỉ người nhận đại ân huệ của Thiên Chúa mới hiểu. Thật là sai lầm khi lấy trí khôn hạn hẹp của phàm nhân để phê phán việc làm của Thiên Chúa Toàn Năng. Phàm nhân phê phán việc làm của Thiên Chúa, thì cũng gần giống như một người lấy một cái vỏ sò, và muốn tát cạn nước của đại dương. Khi không thể làm được điều đó, thì hắn không muốn theo Thiên Chúa, hoặc trách Thiên Chúa, tại sao Ngài không làm theo trí óc hạn hẹp của hắn!! ]]

Số liệu của giáo hội Công giáo cho biết, năm 2006, cả nước có 147.716 người gia nhập đạo thì có 31.576 người lớn xin gia nhập đạo để kết hôn với người Công giáo, chiếm 1/5. Năm 2000 có 30.096 người lớn rửa tội thì đến năm 2010 số xin nhập đạo là 42.272 người. Tại các giáo xứ, nhất là các nhà thờ ở thành phố, do lượng người di dân đi học tập, công tác, lao động từ nông thôn về đông nên liên tục phải mở các lớp tân tòng và số thanh niên theo học rất đông.
Hà Nội, tháng 9-2015
TS. Phạm Huy Thông
* Chữ màu xanh là do Vô Danh Khách thêm vào để người ngoài Công giáo dễ hiểu.

----------------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH # 154 = CHUC XUAN 2O16 PDF Print E-mail

Feb 13 at 10:05 PM

Chúc Xuân 2016

Lẳng lặng mà nghe nó chúc nhau:
Chúc nhau trăm tuổi bạc đầu râu.
Phen này ông quyết đi buôn cối
Thiên hạ bao nhiêu đứa giã trầu.

Lẳng lặng mà nghe nó chúc giàu:
Trăm, nghìn, vạn mớ để vào đâu ?
Phen này, ắt hẳn gà ăn bạc
Đồng rụng, đồng rơi, lọ phải cầu.

Lẳng lặng mà nghe nó chúc sang:
Đứa thì mua tước; đứa mua quan.
Phen này ông quyết đi buôn lọng,
Vừa bán vừa la cũng đắt hàng.

Lẳng lặng mà nghe nó chúc con:
Sinh năm đẻ bảy được vuông tròn.
Phố phường chật hẹp, người đông đúc
Bồng bế nhau lên nó ở non.

Bắt chước ai ta chúc mấy lời
Chúc cho khắp hết ở trong đời
Vua, quan, sĩ, thứ, người muôn nước
Sao được cho ra cái giống người.
TTX

---------------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH # 156 = CONG AN VIEC LAM PDF Print E-mail

Công Lao và Trách Nhiệm

(Mồng 3 Tết – Thánh Hóa Công Việc)

Mồng Ba Tết, ngày thánh hóa công ăn việc làm. Năm nay lại là Thứ Tư Lễ Tro, ngày khởi đầu Mùa Chay. Cầu xin cho công việc phần xác được tốt đẹp thì chúng ta cũng cần cầu xin cho công việc tâm linh được tốt lành hợp Tháy Ý Chúa.

Công lao và trách nhiệm không thể tách rời. Phần thưởng và bổn phận luôn có mối liên quan lẫn nhau. Có công mới được thưởng, được thưởng vì có trách nhiệm, biết làm tròn bổn phận.

Mồng Ba Tết là ngày cầu mùa, vì Việt Nam là nước nông nghiệp, cần thời tiết tốt, cần mưa thuận gió hòa. Ngày nay, Việt Nam đã công ngiệp hóa, nhân dân làm nhiều ngành nghề, thế nên không chỉ "cầu mùa" mà còn xin ơn "thánh hóa cả công ăn lẫn việc làm". Tại sao xin cho công việc xuôi xắn? Để mà an tâm tôn thờ Thiên Chúa.

Ngày xưa, đa số dân Việt làm nghề nông, ngày ngày bán lưng cho trời, bán mặt cho đất, đầu tắt mặt tối suốt tháng quanh năm, chưa qua nỗi gian nan này đã gặp nỗi cực nhọc khác, thế mà vẫn nghèo khổ. Tuy vậy, dân Việt vẫn giữ lòng tin và dâng trào "máu" văn chương, thế nên văn học bình dân rất phổ biến câu vè chứa đầy chất tâm linh:

Lạy trời mưa xuống

Lấy nước tôi uống

Lấy ruộng tôi cày

Lấy đầy bát cơm

Chỉ có Ông Trời mới cứu giúp được chúng ta, chứ chẳng phàm nhân nào làm được gì. Không có mưa từ trời thì lấy gì mà "vắt đất ra nước"? Có thể "thay trời làm mưa" được mấy phút trong một vùng nhỏ bé? Ảo tưởng quá, đúng ra là kiêu ngạo quá!

Ngày qua tháng lại, người ta thường ví von: "Nhất sĩ nhì nông, hết gạo chạy rông, nhất nông nhì sĩ". Theo cách phân chia gia cấp thời xưa là: sĩ, nông, công, thương, binh. Kẻ sĩ coi mình là giới trí thức nên phải "ưu tiên" đứng đầu. Nhưng Việt Nam là nước nông nghiệp, thế nên nhà nông lại quyết coi mình trọng hơn nên mình phải là nhất. "Nhất sĩ" nhưng khi bụng đói thì còn "sĩ khí" được hay là phải "chạy rông" mà cầu mong nhà nông cho mượn gạo? Thế là lại "nhất nông, nhì sĩ". Phải chăng kinh tế vẫn quyết định cuộc sống? Không ăn làm sao sống mà học hành để trở thành "kẻ sĩ" chứ? Có thể lắm, vì người ta nói: "Có thực mới vực được đạo". Đạo còn phải nhờ kinh tế, huống chi đời! Cuộc sống như một vòng lẩn quẩn, khó xác định rạch ròi cái nào nhất hay nhì. Mỗi người và mỗi thứ đều có một vị trí riêng biệt, không thể tự mãn mà cho mình hơn người khác!

Thánh Phaolô nói rạch ròi: "Mỗi người chúng ta đã nhận được ân sủng tuỳ theo mức độ Đức Kitô ban cho" (Ep 4:7). Thứ tự hoặc cấp bậc do con người đặt ra, chứ đối với Chúa thì ai cũng như ai: "Kẻ trồng hay người tưới chẳng là gì cả, nhưng Thiên Chúa, Đấng làm cho lớn lên, mới đáng kể. Kẻ trồng người tưới đều như nhau, nhưng ai nấy sẽ được thù lao theo công khó của mình" 1 Cr 3:7-8). Rõ ràng, không ai có thể ảo tưởng hoặc "chảnh", nhưng ai cũng phải có TRÁCH NHIỆM (riêng và chung).

--------------------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH # 155 = LE TAN NIEN PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ: Lễ Tân Niên

Ngày thứ hai sau Chúa Nhật thứ V thường niên, năm C

Lời Chúa : Mc 6, 53-56

Chỉ vài câu ngắn gọn, thánh Maccô cho thấy sự phấn khởi của dân chúng khi nghe Chúa Giêsu đến. Họ mang đến cho Ngài tất cả những bệnh nhân của họ. Và mọi người đều được chữa lành. Thánh Luca nói : " Đi đến đâu, Chúa mang ơn lành của Ngài cho họ".

Hôm nay, ngày đầu năm âm lịch, chúng ta có thói quen mừng ngày đầu năm, cầu chúc cho nhau mọi ơn lành cho năm mới. Đây là những ngày nghỉ để vui mừng với nhau. Từ khắp nơi người ta về nhà, đoàn tụ gia đình. Có thể nói đây là ngày của tình yêu. Vì sinh kế, chúng ta không có giờ để đoàn tụ gia đình. Hôm nay, ngày đầu năm là dịp may cho mỗi người, buông bỏ tất cả mọi lo toan để sum họp, vui mừng gặp gỡ. Hãy biến những ngày nầy thành những ngày yêu thương tràn đầy.

Người tín hữu, những người con của Chúa, hãy trở về trong gia đình lớn của chúng ta, vầy quanh bên Người Cha duy nhất của chúng ta, cám tạ ơn Cha, tỏ lòng yêu mến của chúng ta. Hãy cầu chúc cho Cha trên trời của chúng ta những điều thật đẹp, thật tốt là danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Ít nữa chúng ta có một lời cầu chúc đẹp lòng Cha. Chúng ta có xem đó là trái mùa hay thích hợp ? Mọi niềm vui của chúng ta phải bắt nguồn từ tình yêu của Cha mới có thể tươi sáng và bền vững. Những niềm vui giả tạo và mong manh và không thể làm chúng ta thỏa mãn.

Lm Trầm Phúc

---------------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH # 154 = CHUCUNG NAM MOI PDF Print E-mail

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Chúng con cùng thành tâm cầu chúc, cầu nguyện dựa vào và với Lời Chúa cho nhau, những điều tốt đẹp nhất trong Năm Lòng Chúa Thương Xót :

"Xin Đấng giữ gìn bạn đừng để bạn lỡ chân trật bước, xin Người chớ ngủ quên... - -Ngày sáu khắc, vâng ô không tác họa, đêm năm canh vòng nguyệt chẳng hại chi. -Chúa giữ gìn bạn khỏi mọi điều bất hạnh, giữ gìn cho sinh mệnh an toàn. -Chúa giữ gìn bạn lúc ra vào lui tới, từ giờ đây cho đến mãi muôn đời" (Tv 121:3-8)

******

"Nguyện Đức Chúa chúc lành và gin giữ anh em! 

Nguyện Đức Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh em và dủ lòng thương anh em!

Nguyện Đức Chúa ghé mắt nhìn và ban bình an cho anh em!". (Dân số 6: 24-26)

 ******

Đầu xuân năm mới chúc BÌNH AN,
Chúc luôn TUỔI TRẺ chúc AN KHANG.
Chúc sang năm mới nhiều TÀI LỘC,
Công thành danh toại chúc VINH QUANG.

Cung chúc tân niên,
Sức khỏe vô biên,
thành công liên miên,
hạnh phúc triền miên,
túi luôn đầy tiền,
sung sướng như tiên.

www.ChiaseLoiChua.com

------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 24