mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4444
mod_vvisit_counterHôm Qua5412
mod_vvisit_counterTuần Này22035
mod_vvisit_counterTuần Trước42127
mod_vvisit_counterTháng Này76677
mod_vvisit_counterTháng Trước269154
mod_vvisit_counterTất cả9856436

We have: 62 guests online
Your IP: 54.227.127.109
 , 
Today: Dec 13, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)The News
VAN HOA VA GIA DINH # 159 = NGUOI CONG CHINH PDF Print E-mail

19 Tháng Ba

Người Công Chính

"Ông Giuse, bạn bà là kẻ công chính và không muốn làm ố danh bà, nên đã định bỏ bà cách kín đáo".

Ðây là câu chuyện duy nhất trong Tân Ước diễn tả trực tiếp về con người của vị thánh mà Giáo hội mừng kính hôm nay: Thánh Giuse, bạn Ðức Trinh Nữ Maria, bổn mạng Giáo Hội Việt Nam.

Ðược Tân Ước gọi là "công chính", Thánh Giuse không những là người đã giữ đức công bình và trung thành chu toàn mọi bổn phận của một người chồng và một người cha.

Ðược gọi là "công chính", theo ý nghĩa của Kinh Thánh, là được Thiên Chúa công chính hóa, được Thiên Chúa cho tham dự vào sự công chính, sự thánh thiện của Người. Vì thế, người được công chính hóa xứng đáng để Thiên Chúa yêu thương, thương yêu thật sự vì Thiên Chúa không bao giờ đóng kịch, giả vờ như người nào đó đáng được thương yêu nhưng trong thực tế không phải thế.

Trong chiều hướng tư tưởng này, gọi thánh Giuse là kẻ công chính, Kinh Thánh muốn nói là: Ngài được Thiên Chúa công chính hóa và được Thiên Chúa yêu thương vì thật sự Ngài xứng đáng. Lần giở lại những trang Tân Ước có liên quan đến Thánh Giuse, chúng ta có thể khám phá ngay những đặc tính làm cho Ngài xứng đáng được Thiên Chúa yêu thương.

Trước tiên, là đặc tính hoàn toàn vâng phục Thánh ý Chúa. Trong trường hợp cuộc đời Thánh Giuse, Tân Ước diễn tả Thiên Thần là người thông báo cho Ngài biết ý Chúa. Vì thế, nghe lời Thiên Thần truyền, Thánh Giuse đã bỏ ý định ly dị Ðức Maria cách kín đáo. Ngược lại, Giuse đã trỗi dậy ngay trong đêm khuya để đem Con Trẻ và Mẹ Người trốn sang Ai Cập cũng như đem Con Trẻ và Mẹ Người về nước Israel, đến sinh sống tại thành Nagiaréth và âm thầm nhưng ân cần lấy sức lao động nuôi sống gia đình trải qua những tháng năm dài sau đó.

Tiếp đến Tân Ước nhắc đến Thánh Giuse trong biến cố thất lạc và tìm gặp Ðức Giêsu trong đền thánh. Qua đó chúng ta khám phá ra một đặc tính khác của Ngài hay nói đúng hơn một đặc tính mà các thánh ký viết Phúc Âm chú ý nhấn mạnh nơi Thánh Giuse: Không một lời nói nào của Ngài được ghi lại trong Tân Ước. Nhưng Thánh Giuse đã hùng hồn nói trong hành động, những hành động xem ra vô lý và đầy nguy hiểm, nhưng Ngài đã khiêm tốn, can đảm và kiên trì làm để thực hiện hoàn toàn thánh ý của Thiên Chúa.

Qua đó, Thánh Giuse xứng đáng là chủ gia đình của Nagiaréth, một gia đình thánh thiện, vì gồm ba tâm hồn luôn sẵn sàng lắng nghe và thực hành những gì Thiên Chúa muốn. Và cũng qua đó, Thánh Giuse trở nên công chính, được Thiên Chúa thực sự yêu thương.

Chúng ta cùng dâng lời cảm tạ Chúa đã trao tặng Thánh Giuse cho gia đình Nagiaréth và đặc biệt cho Giáo Hội Việt Nam. Nhờ lời cầu bàu cho Thánh cả Giuse, xin Chúa chúc lành cho những người chồng, cho những người cha, giúp họ can đảm và kiên tâm chu toàn bổn phận trong gia đình. Xin Chúa cũng chúc lành cho mọi gia đình và Giáo Hội Việt Nam, giúp mọi người sống xứng đáng với ơn gọi làm chứng nhân cho tình yêu Chúa.

Trích sách Lẽ Sống

Chi Trần chuyển

------------------------

---------------------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH # 155= THANH GIUE HIEN PHU PDF Print E-mail

Lễ Trọng Mừng Kính Thánh Cả Yuse, Hiền Phu Của Đức Trinh Thái Maria.

Lk 2:41-51a. Matthew 1:16, 18-21,14a. 2 Samuel 7; 4-5a và 12-17a, và 16. Thánh Vịnh 89:2-3,4-5,27 và 29

Thuyết giảng Deacon Dominic Vu Quang Minh Canada.

Anh chị em hãy nhìn vào tiểu sử của Chúa Yêsu mà Thánh Lk 2:41-51a. kể hôm nay ta mới thấy tình trạng cực kỳ khó xử về câu chuyện mà hiền thê Maria, cô gái ngoan đạo mà mình yêu qúi thề thốt là cùng nhau sốngtrong sạch cho đến mãn phần, nay sao lại có bầu ngoài lời kết duyên với nhau. Vậy thì 36 kế của Tôn Tử, thì chạy là thượng sách, không kết án, không hiểu lầm, không nghĩ xa sôi nữa, chạy cho xa để hiền thê không bị chọi đá chết vì không có người chứng. Người ta có thể hiểu lầm như bị người yêu bỏ, hay chết mất xác như bị thủ tiêu, bị chó sói ăn thịt...nghĩa là không phải bị lôi ra toà án đấu tố theo luật Maisen, là thiên luật. Và như thế thì làm sao có được nguồn gốc chính để bảo rằng Chúa Yêsu là con thuộc giòng gà nòi, có tổ tiên là Vua Đavít. Do đó, tuy cuộc đời thánh Cả Yuse, không có nhiều câu chuyện viết mô tả về ngài, không có nghĩa là ngài thấp bé. Thưa không có đâu. chính cái ít biết về ngài. lại làm nổi lên tính công chính về ngài.

Thực thế, Trong quá khứ, người ta mỗi khi nhắc về ngài thường dùng ngụy thư, hay các câu chuyện bịa ra như; Khi trốn sang Ai-cập, dọc đàng khát nước, Chúa Yêsu bèn chỉ tay vào cây dừa hay cây chà là cong xuống cho Thánh Yuse lấy nước giải khát cho vợ con... Các câu chuyện ấy, ngày nay người ta vẫn còn tìm kiếm do lòng đạo hạnh, nhằm nuôi sống cái đói tinh thần. nhưng Giáo Hối Công Giáo ngày nay đã và đang cố gắng đi vào các bản văn hiện vốn có, để nói về hạnh thánh của ngài. Trong phần cầu nguyện trong thánh lễ, khi đề cập đến Mẹ Maria thì ngay lập tức, Giáo hội cũng lồng kinh nguyện cầu xin với người Cha nuôi ở trần thế của Chúa Yêsu là nguyện cầu với thánh cả Yuse, đấng khiêm tốn phụng sự Con Thiên Chúa cách hoàn hảo, và sống công chính với người vợ yêu qúi không từ chối lời nào trong định mệnh của gia đình thánh Gia Thất. (Matthew 1: 18-25)

Chẳng có ai mà niềm tin lớn như thánh Yuse, ngoại trừ Mẹ Maria Mẹ Thiên Chúa, hành động báo mộng cho ngài về nguồn gốc của Con Trẻ trong cung lòng Mẹ Maria là Thánh Tử, mà chính năng quyền của người cha là thánh Yuse mới cho phép đặt tên cho con mình được. Thánh Yuse đã chấp nhận tin vui này một cách tức khắc không chần chờ hay hỏi lại, hay tỏ ra một chút nghi ngừ gì cả, đi ngay đón vợ về nhà mình. Tin mừng là tin mừng của chúa mà ngài hằng tuân theo chỉ thị̣ không chối từ, thì chỉ một điều này thôi đã là công chính, tươi tốt như cây dừa được Cấy trồng nơi nhà chúa suốt cả đời ngài. Ngoài ra trong Phúc Âm Luca 2:41-51. Tin mừng còn xác thực thêm sự đưa Mẹ Maria đi tìm chúa Yêsu coi như thất lạc tại Yêrusalem. Chỉ có Mẹ Maria lên tiếng, vừa mừng, vừa tủi, vừa trách yêu; Sao con làm thế, để mẹ và Cha con đi tìm con. Ôi lời nói mà tình người mẹ thương con làm sao, khi mà đã đổ lạc con, nay tìm thấy đang ngồi giữa hành khanh tướng, là các bậc vị vọng trong hàng ngũ nắm mọi luật lệ trong tay. Gương Thánh Yuse ở đây ôi nó mát ruột làm sao, khi vợ mình long trọng nói trước hội đồng gồm các luật gia, không hé môi, và có lẽ thế một nụ cười, tuy không nói, mà nói lên tính nhân bản của người cha trong ánh mắt vượt trên luật là kỷ luật con bằng vài cái tát tai. Néu là chúng ta thì dám lắm chứ?Người ta chỉ thấy có tiếng trách yêu của bà mẹ Maria mà thôi: Sao con làm mẹ và cha con phải lo đi tìm con thế này. Vai trò người chồng gia trưởng đã là thượng thừa ở đây, và có lẽ các nhà làm luật đã thấy sự vô cùng khiêm tốn của một người cha ở đây, mà chúng ta phải nhớ luật đa thê ở Dothái thời nào cũng vậy, nhất là thời đó mà thánh Yuse đi bên cạnh vợ, là thiếu phụ hoạt bát, xinh sắn như là chủ của một gia đình lúc đó đó. Ôi nó tuyệt vời làm sao ấy nhỉ?

Như thế, Thánh Yuse là nhân vật chính luôn tỏ hiện là con của lòng khiêm cung tự hạ, và nhẫn nại sống trong một thôn trang nghèo khó, trốn chạy tối chết, di chuyển, dời đổi nơi ở bất cứ nơi nào mà vợ con của ngài có sự bị đe doạ đến cuộc sống an toàn thì ngài làm hết, không nệ gì cả. Một con người sống trong xóm lao động với nghề thấp hèn và cuối cùng chết năm nào cũng chẳng ai rõ. Tin mừng chỉ cho ta thấy một thiên chúa làm người nhưng vâng lời tuyệt đối, và lớn mau trong nhân đức, hà tất Thánh Cả Yuse phải là người vô cùng chừng mực và nhân đức vượt trội hơn người? Thánh Yuse đã hiểu rõ con của mình là Thiên Chúa và cũng hiểu thiên Chúa mới chính là Cha thật của Chúa Yêsu.

Tóm lại lịch sử ơn cứu độ trải dài từ một niềm tin tuyệt đối của tổ phụ Abraham, đã tạo nên vị cứu Chúa của lời hứa, mà triều đại vua Đavít được kéo dài trải qua muôn thế hệ, và nó tồn tại vô cùng tận, khi chúa Yêsu đặt để và làm cho triều đại này tính chất vua mà không triều đại nào có thể thay thế được. Vai trò vương giả ấy, há tín hữu Kitô như chúng ta không được thừa hưởng sao? Chắc qúa đi thôi anh chị em ạ. Thánh Phao-lô đã gọi chúng ta là con thừa tự nhờ máu cứu độ của người con trưởng tử là Chúa Yêsu chúa chúng ta, qua giếng rửa, dựa vào thần khí của sự thật, để ai tin vào người con ấy, thì Thánh Thần, sẽ thánh hiến họ làm Tiên Tri tức loan báo lời chúa; là Vương giả, tức là làm vua, làm khanh tướng của chúa trong nước của ngài ngay ở đời này, và làm tư tế tức là cùng với các Giáo Sĩ của Chúa tùy theo phẩm trật, mà dâng lên tòa cao ngài ngự, mọi ước nguyện buồn vui sướng khổ. Hiểu như vậy, ta mới thấy chức linh mục Phổ Quát, Và Chức Giáo Sĩ Phẩm trật, taọ nên một vườn hoa mang mọi màu sắc trong khu vườn thượng Uyển của Vua trời.

Đức Thánh Giáo Hoàng Yoan-Phaolô khi nói về Thánh Yuse, trong những phút trầm tư của mình, ngài bảo: Cái bay bổng vút lên trong tôi về kinh nguyện hình dung ra nét chính yếu để ngài là Đại Thánh, chính ở chỗ Đức TIN. Ngài chỉ là Phàm Nhân nhưng bởi vì cuộc sống của ngài là sống bởi Đức Tin, nên ngài là THÁNH, và là Đấng ANH HÙNG. Còn chúng ta, những kẻ thường cho mình là có đức tin thì như thế nào khi nhìn lại Đức Thánh Yuse thánh cà hôm nay? Trả lời được câu hỏi đó, là ta biết mình phải canh tân thết nào trong năm thánh này Amen.

----------------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH # 154=THANH CA GIUSE PDF Print E-mail

Mar 17 at 6:27 PM

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Lễ Thánh Cả Giuse

Lời Chúa : Mt 1,16.18-21.24a

Rất nhiều người tôn kính thánh Giuse một cách rất đặc biệt. Và hôm nay chắc vui mừng nhìn về Đấng thánh mình yêu thích. Và thực sự, thánh Giuse đáng yêu vô cùng. Ngài chiếm một chỗ rất nhỏ trong Tin Mừng, các thánh sử không nói nhiều về ngài. Nhưng khi nhìn về khuôn mặt của ngài, chúng ta thấy có một cái gì đó rất dễ mến. Ngài hoàn toàn âm thầm, kín đáo, chỉ biết lo cho Mẹ Maria và Chúa Giêsu trong thời tuổi nhỏ rồi biến mất, cũng âm thầm. Chính cái ân thầm đó là sự cao cả của ngài.

Ngài thuộc dòng tộc vua Đavít, nhưng chỉ là một anh thợ mộc vườn. Ngài được đính hôn với Maria và chuẩn bị đám cưới. Theo thông lệ thì từ ngày đính hôn đến thành hôn là một năm. Maria đi thăm người chị họ là bà Êlisabet và giúp chị mình suốt thời gian ba tháng. Khi trở về, Giuse đến thăm người vợ tương lai của mình và không biết sao, anh khám phá ra nàng đã mang thai. Chúng ta nghĩ thế nào khi một người thanh niên biết người vợ tương lai của mình có bầu trước khi về chung sống với nhau ? Thế nhưng Giuse đã phản ứng như thế nào ? Chàng lẳng lặng chọn một giải pháp tốt đẹp nhất là âm thầm biến đi. Hèn nhát ư ? Không, đó là can đảm và anh hùng. Chàng phải đau khổ lắm chứ, nhưng chàng chấp nhận thiệt thòi mà không đòi hỏi gì.

Thiên Chúa phải trực tiếp can thiệp và Giuse vâng phục. Chàng chỉ biết theo ý Chúa thôi. Thế là xong ! Chàng đã biết sứ mệnh của chàng, chàng biết phải làm gì. Chàng rước Maria về nhà.

Chuẩn bị cho đứa bé ra đời. Mọi sự đã sẵn sàng, nhưng một biến cố mới xảy ra. Phải đưa Maria về Bêlem để khai sổ kiểm tra. Phải về Bêlem vì chàng thuộc dòng tộc Đavít. Quê quán của vua Đavít là Bêlem. Maria lại gần ngày. Giuse phải đưa Maria về Bêlem. Con đường dài hơn một trăm cây số và phương tiện chỉ có một con lừa. Giuse phải đi bộ dắt con lừa băng đồi vượt núi suốt một thời gian dài... Giuse không lo cho bản thân mình vì chàng còn khỏe, nhưng Maria thì sao ? Ngồi trên lưng lừa suốt bao nhiêu ngày không phải là một việc nhỏ đối với một phụ nữ gần ngày. Maria chấp nhận mọi khó nhọc không than phiền.

Họ đến được Bêlem sau bao nhiêu vất vả nhọc mệt, tưởng rằng đó là quê hương của mình, sẽ tìm được một nơi nương nhờ vì đa số là bà con họ hàng. Nhưng khốn thay, không ai chấp nhận. Giuse đành đem Maria ra một hang đá. Chúng ta nghĩ Giuse phải đau khổ như thế nào không ? Chàng vẫn âm thầm chịu đựng.

Maria sinh con trong hang đá. Cảnh bần cùng không thể nói được. Giuse dọn cho con một máng rơm. Nhìn con, tuy không phải là con đẻ của mình, Giuse ngậm ngùi. Ông là người cha mà không tìm được một nơi tươm tất cho con ra đời ! Thật đau đớn ! Người cha nào thấy con mình nằm trong rơm cỏ mà không xót xa ! Giuse vẫn âm thầm chịu đựng.

Không được mấy ngày, chàng phải vội vả đưa con đi lánh nạn. Chàng không buồn cho thân phận mình mà đau xót cho Maria và con trẻ. Chàng sống gần như trong vô định, không biết ngày mai sẽ ra sao. Chàng đem hết sức mình phục vụ, kiếm sống cho gia đình.

Sau những ngày truân chuyên nơi đất khách, chàng đưa gia đình về Nadaret. Cuộc sống êm đềm trôi. Giuse vẫn là con người âm thầm tin tưởng, chàng chỉ biết vâng nghe theo lệnh Chúa, không thắc mắc. Và sau cùng, âm thầm biến mất.

Nhìn về thánh Giuse, chúng ta nhìn thấy một con người như chúng ta, nhưng rất khác. Chúng ta lao chao lo sợ, sợ cho ngày mai, sợ thiếu thốn, sợ cực khổ. Chúng ta không nhìn thấy bàn tay Chúa đang dìu dẫn chúng ta đi, chúng ta không dám tin vào lòng thương của Chúa. Gặp khó khăn, chúng ta rên siết, có người kêu trách Chúa. Hãy tin tưởng như Giuse, hãy âm thầm làm những gì Chúa muốn, bàn tay Chúa không bao giờ bỏ rơi những ai tin cậy vào Ngài, dù đôi khi Ngài để chúng ta gặp những thử thách cam go.

Thánh Matthêu gọi Giuse là người công chính. Người công chính theo tiếng Do thái là người thánh thiện. Ngài không làm gì lớn lao, Ngài không đi rao giảng như Phaolô, không ai biết đến, Ngài chỉ là một ông thợ mộc nghèo ở Nadaret, nhưng Ngài chính là con người đã mang một sứ mệnh lớn lao chưa từng thấy là nuôi dưỡng Đấng Cứu Thế. Cùng với Mẹ Maria, Ngài chỉ biết chăm sóc Chúa Giêsu thôi. Đó phải chăng là một vinh dự lớn lao, không ai hay, không ai biết. Chúng ta cũng được kêu gọi chăm sóc Chúa Giêsu, nhưng chúng ta có biết không ? Ngài muốn lớn lên trong chúng ta, lớn lên trong thế giới nhờ bàn tay miệt mài của chúng ta, chúng ta có biết không ? Chúng ta có chăm chú lo nuôi dưỡng Ngài trong ta không ? Làm bất cứ việc gì miễn là Chúa Giêsu được yêu thương hơn. Đó là điều Chúa đang mong mỏi BẠN VÀ TÔI.

 Chúa vẫn nuôi dưỡng BẠN VÀ TÔI bằng chính thịt máu mình. Hằng ngày, được hạnh phúc ăn lấy Chúa, hạnh phúc hơn cả thánh Giuse, thế nhưng TÔI đã làm gì để chăm sóc, nuôi dưỡng Đấng đã muốn nhờ đến chúng ta để lớn lên trong tâm hồn mọi người ?

Thánh Giuse chỉ được hạnh phúc bồng ẳm Chúa Giêsu khi Ngài còn nhỏ, lớn lên dạy nghề cho Chúa, BẠN được Chúa sống trong LÒNG, làm một với BẠN qua bí tích Thánh Thể, BẠN có cảm thấy liên kết với Ngài suốt cuộc sống trần gian, BẠN có yêu mến Chúa như thánh Giuse không ? TÔI có thân mật với Chúa từng lúc không ? Đó là con đường nên thánh của mọi người. Chúa không đòi buộc chúng ta làm những việc lớn lao, chỉ cần làm những việc nhỏ bé hằng ngày với lòng yêu mến chân thành. Hãy tiến bước âm thầm nhưng luôn gắn bó với Chúa, vững tin vào tình thương của Ngài. Con đường của thánh Giuse là con đường của mọi người. Nên thánh trong âm thầm và tin cậy.

Lm Trầm Phúc.

Kính chuyển:

Hồng
---------------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH # 158 = QUOC TE PHU NU PDF Print E-mail

GIÁ TRỊ của NHỮNG NGƯỜI MẸ

(chúc mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ, 8-3)

Tục ngữ Do Thái có câu: "Thiên Chúa không thể ở mọi nơi, nên Ngài đã tạo dựng những người mẹ" (God could not be everywhere, so He made mothers). Đây là tình cảm lâu dài và tốt đẹp. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng nhờ đảo ngược câu nói mà chúng ta đến gần chân lý hơn: "Thiên Chúa có thể ở mọi nơi và chứng tỏ điều đó bằng cách tạo dựng những người mẹ" (God could be everywhere and proved it by creating mothers). Hình ảnh này phù hợp với nhận xét của tiểu thuyết gia Hoa Kỳ William Makepeace Thackeray, trong cuốn Vanity Fair (Hội chợ Phù phiếm): "Mẹ là danh xưng đối với Thiên Chúa trên những đôi môi và trong những trái tim của những người con bé bỏng".

Người mẹ không thể thay thế Thiên Chúa, nhưng hành động như người trung gian chuyển lòng nhân từ của Thiên Chúa sang những người khác. Dĩ nhiên, người ta có thể phản bác rằng người cha cũng làm điều này. Điều này đủ mức thật. Nhưng có điều gì đó trong đặc quyền về cách thức mà người mẹ bộc lộ sự hiện hữu của Thiên Chúa. Theo cách mầu nhiệm nào đó, điều đó như thể người mẹ có được vậy, một kinh nghiệm đối diện của Thiên Chúa. Điều này có thể đáng hoan nghênh hơn nếu chúng ta hiểu vai trò của Đức Mẹ là nguyên mẫu tâm linh của mọi người mẹ.

ĐGH Bênêđictô XVI đã nhận xét về Đức Mẹ: "Mẹ giữ trong lòng bí mật làm Mẹ Thiên Chúa, là người đầu tiên được thấy Thiên-Chúa-làm-người, hoa trái của lòng mẹ". Khái niệm về việc Đức Mẹ là người trần tục đầu tiên Mary thấy Thiên Chúa vừa gây ngạc nhiên vừa soi sáng. Là mẫu gương của những người mẹ, kinh nghiệm này gồm cả bản chất làm mẹ và mẫu gương của các phụ nữ đã từng sinh con.

Nếu ông bà nguyên tổ coi Thiên Chúa là Cha nghiêm khắc theo cách nào đó, thì các thế hệ đều tôn kính Đức Mẹ là người hiền từ và dễ gần gũi. Nathaniel Hawthorne bày tỏ tình cảm này đẹp hơn trong cuốn Blithedale Romance khi ông viết: "Tôi luôn ganh tỵ với người Công giáo về đức tin của họ nơi Đức Trinh Nữ thánh thiện và ngọt ngào, Đức Mẹ đứng ở giữa họ và Thiên Chúa, che chắn sự chói lọi uy nghiêm của Ngài, nhưng cho phép Tình yêu Chúa tuôn đổ trên người thờ kính theo cách hiểu của con người qua vị trung gian của sự dịu dàng nữ tính".

Thánh Augustinô nói rằng sự dịu dàng từ mẫu đặc biệt này có thể thấy ngay ở những con thú hung dữ – như người Việt nói: "Cọp dữ không ăn thịt con". Ông nhận xét trong The City of God (Thành phố của Thiên Chúa): "Có con cọp cái nào không thương và không vuốt ve con nó?". Ngược với câu tục ngữ Do Thái nói ở trên, chúng ta có thể ám chỉ câu tục ngữ Tây Ban Nha: "An ounce of mother is worth a ton of priests" (Tạm dịch: "Một lạng người mẹ đáng một tấn linh mục").........

DONALD DEMARCO

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ IntegratedCatholicLife.org)

Kính chuyển:

Hồng
---------------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH # 157 = ANH HUONG TOT DEP PDF Print E-mail


Ảnh hưởng tốt đẹp của Công Giáo
Theo số liệu của Tòa án nhân dân tối cao, những năm 1977-1982, mỗi năm trung bình cả nước có 5.672 vụ ly hôn. Nhưng đến năm 1991 tăng lên 22.049 vụ. Năm 1994 tăng lên 34.376 vụ. Năm 1995 là 35.684 vụ. Như vậy mỗi năm số vụ ly hôn đã tăng từ 10-12%. Tại Hà Nội, năm 2005 có 4.100 vụ ra tòa ly dị. 6 tháng đầu năm 2006 có 2.068 đôi ly hôn.
Vậy mà tại làng Trung Thành (xã Hải Vân, Nam Định) nơi có 6.000 giáo dân sinh sống suốt 8 năm (1982-2000) chỉ có 2 cặp bỏ nhau. Ở xứ Hạ Hồi (Thanh Trì, Hà Nội) có 1.500 nhân danh Công giáo nhưng từ năm 1945 đến nay chỉ có 2 đôi ly thân. Điều này là quý giá và hấp dẫn của hôn nhân Công giáo.

Các gia đình Công giáo được dạy dỗ phải yêu thương nhau nên tình trạng đạo đức ở các thành viên tương đối tốt. Không có tình trạng con cái ngược đãi cha mẹ, hay cha mẹ ruồng bỏ con cái. Nếu có xích mích, bất hòa thì cả cộng đồng sẽ đến khuyên bảo và tìm cách giúp đỡ vì mọi người coi đó là nhiệm vụ của mình. Các chức sắc khi thấy trong cộng đồng có nguy cơ tôi phạm cũng lập tức cảnh báo, ngăn chặn như việc uống rượu ở Tây Nguyên hay nạn nghiện ma túy ngày nay. Hồng y Phạm Đình Tụng, trong Thư chung ngày 22-10-1996 đã mời gọi:
"Tôi khẩn thiết kêu gọi mọi người hãy chung tay, góp sức chặn đứng và tẩy sạch tệ nạn này ra khỏi gia đình và làng xóm chúng ta. Tôi đề nghị các Cha rao giảng về tác hại của tệ nạn này để mọi người hiểu rõ. Mỗi xứ họ cần có kế hoạch điều tra và phát hiện kịp thời số người nghiện hút. Các bậc cha mẹ phải thường xuyên theo dõi con em, không để chúng đi lại những nơi có nguy cơ bị lôi cuốn hay giao tiếp với những con nghiện.
Đối với những người đã trót nghiện, chúng ta hãy lấy tinh thần bác ái khuyên bảo và làm mọi cách giúp đỡ họ cai nghiện càng sớm càng tốt, nếu không bệnh của họ sẽ lây sang người khác một cách nhanh chóng như vết dầu loang".
Được hấp thụ giáo lý Công giáo, mà nhiều tín hữu có lối sống khiến người ngoại đạo cảm phục. Bác sĩ Trần Hữu Ngoạn- Giám đốc trại phong Quy Hòa, người đã chứng minh rằng, bệnh phong cùi không lây trực tiếp khi tiếp xúc, giúp xóa đi mặc cảm của cả người bệnh và cộng đồng lúc gặp gỡ với nhau.
Ông được đề nghị làm hồ sơ để được phong anh hùng lao động và nhận giải Ghandi với số tiền khá lớn, nhưng ông từ chối vì cho rằng, mình là Giám đốc, lại là đảng viên nên phục vụ là trách nhiệm, trong khi đó các nữ tu dòng Phaolô ở trại không lương, mà họ còn tận tụy hơn ông, nên họ xứng đáng được khen thưởng hơn ông.
Ông nói: "Họ chấp nhận cuộc sống khổ hạnh, tự nguyện làm những việc thiện một cách âm thầm để phục vụ những người bất hạnh. Họ không muốn những lời ngợi ca tụng. Cuộc sống của họ tuân theo một nguyên tắc thật đơn giản: bàn tay trái không được biết việc làm của bàn tay phải và ngược lại. Nhiều tấm gương của các nữ tu này được bệnh nhân truyền tụng. Họ kể về soeur Charles Antoine, nguyên là Giám đốc trại có lần đến thăm nơi ăn ở của bệnh nhân, thấy hố xí tắc mà không ai dám dọn. Bà liền thọc tay xuống và moi lên những mảnh giẻ mà họ đã vô ý vứt xuống".

Sau khi nghỉ hưu, bác sĩ Ngoạn do cảm phục lối sống của các nữ tu mà đã âm thầm trở lại đạo vào năm 2012. Cũng theo giáo huấn của đạo nên người Công giáo cũng có cách ứng xử khác với những người bình thường. Trường hợp Nam Phương hoàng hậu là một ví dụ. Bà đã sinh cho vua Bảo Đại 5 người con nhưng vua quen kiểu sống đế vương phóng túng nên vẫn đi lại với những người phụ nữ khác. Bà sống ly thân với cựu vua nhưng vẫn luôn quan tâm đến nhà vua. Bà viết thư cho cô Lý Lệ Hà- một hoa khôi xứ Bắc đang chung sống với vua với lời lẽ rất tôn trọng chứ không hề ghen tuông. Thư viết: "Chị ở xa Đức Cựu hoàng hàng mấy vạn dặm trường, nhưng chị biết em hết sức chăm sóc Cựu hoàng đế ở Hồng Kông. Chị cầu mong lịch sử mai đây không buông Cựu hoàng. Đức Từ cung Thái hậu và chị trọn kiếp nhớ thương em" .
Có lẽ cảm kích về hành động này của Nam Phương Hoàng hậu mà về cuối đời, Bảo Đại đã gia nhập đạo Công giáo với tên thánh là Jean Robert.

Do hôn nhân và gia đình Công giáo có những ưu thế là bền vững trong khi hôn nhân, gia đình bên ngoài xã hội mỏng giòn dễ vỡ nên có một xu hướng là không ít gia đình bên ngoài Công giáo tìm kiếm người Công giáo để kết hôn mặc dù thủ tục để kết hôn với người có đạo khá phiền hà và mất nhiều thời gian phải kiên trì như học hỏi về đạo (lớp tân tòng), học về giáo lý hôn nhân và gia đình (lớp chuẩn bị kết hôn). Đấy là chưa kể đến sự phản đối của gia đình những người trở lại. Giáo sư Nguyễn Khắc Dương, xuất thân từ dòng dõi Nho gia ở Nghệ Tĩnh, đã kể lại việc mình sau khi gia nhập đạo về quê năm 1948 như sau:
" Vừa trông thấy tôi, bà gần như chồm tới và gần như ngã quỵ ôm lấy chân tôi khóc nức nở mà than rằng: Cháu ơi, cô hỏi cháu, cha ông cháu có tội tình chi, mà cháu cúi đầu cho họ dội nước để rửa sạch tội Tổ tông. Thật là nhục mạ đến tổ tiên họ Nguyễn Khắc nhà ta. Chớ cái tội cháu bỏ đạo ông bà, không thờ cúng tổ tiên, thì nói thật, lấy cát chà, dao cạo cũng không sạch, nói gì đến dội nước".

[[Sự kiện đáng tiếc này là do hiểu lầm. Sự thật, người Công giáo tôn thờ Thiên Chúa và yêu thương cả kẻ thù, thì không có lý nào người Công giáo chối bỏ Ông Bà, Cha Mẹ. Người Công giáo được dạy phải tôn kính, chăm sóc chu đáo và cầu nguyện cho Ông Bà, Cha Mẹ hằng ngày, dù Ông Bà Cha Mẹ còn sống hay đã qua đời, vì điều này làm đẹp lòng Thiên Chúa.]]

Một trường hợp khác mà Giám mục Allys ở Huế đã kể lại, đó là sự phản ứng của gia đình cô Nguyễn Thị Ngọc năm 1916.
Ông viết: "Khó mà tưởng tượng được sự tức giận của người cha và sự đau khổ của bà mẹ, khi biết rằng con mình đã bỏ trốn. Họ liền cùng với bạn bè đi tìm con. Trong nhiều ngày, họ chạy hỏi nơi này nơi khác và nhất là rình quanh các tu viện mà họ nghi là có con mình đang lẩn trốn. Cuối cùng, họ được thư của Nguyễn Thị Ngọc cho biết mình đang ở trong dòng kín Huế và sẽ không ra khỏi đó cho đến khi thành Kitô hữu...Trước lời tuyên bố đó, bà mẹ nổi giận, gào thét và đe dọa khi thấy con mình không lay chuyển, bà chồm tới, nắm lấy tóc con lôi ra khỏi nhà khách của đan viện. Để chống lại, Nguyễn Thị Ngọc liền nằm xuống đất và làm cho tất cả mọi nỗ lực của người mẹ nóng giận trở thành vô ích".

[[ Được gia nhập hàng ngũ con cái của Thiên Chúa là một đại ân huệ, mà chỉ người nhận đại ân huệ của Thiên Chúa mới hiểu. Thật là sai lầm khi lấy trí khôn hạn hẹp của phàm nhân để phê phán việc làm của Thiên Chúa Toàn Năng. Phàm nhân phê phán việc làm của Thiên Chúa, thì cũng gần giống như một người lấy một cái vỏ sò, và muốn tát cạn nước của đại dương. Khi không thể làm được điều đó, thì hắn không muốn theo Thiên Chúa, hoặc trách Thiên Chúa, tại sao Ngài không làm theo trí óc hạn hẹp của hắn!! ]]

Số liệu của giáo hội Công giáo cho biết, năm 2006, cả nước có 147.716 người gia nhập đạo thì có 31.576 người lớn xin gia nhập đạo để kết hôn với người Công giáo, chiếm 1/5. Năm 2000 có 30.096 người lớn rửa tội thì đến năm 2010 số xin nhập đạo là 42.272 người. Tại các giáo xứ, nhất là các nhà thờ ở thành phố, do lượng người di dân đi học tập, công tác, lao động từ nông thôn về đông nên liên tục phải mở các lớp tân tòng và số thanh niên theo học rất đông.
Hà Nội, tháng 9-2015
TS. Phạm Huy Thông
* Chữ màu xanh là do Vô Danh Khách thêm vào để người ngoài Công giáo dễ hiểu.

----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 25