mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay12197
mod_vvisit_counterHôm Qua10096
mod_vvisit_counterTuần Này65627
mod_vvisit_counterTuần Trước57635
mod_vvisit_counterTháng Này234332
mod_vvisit_counterTháng Trước256467
mod_vvisit_counterTất cả13604509

We have: 152 guests online
Your IP: 34.204.0.181
 , 
Today: May 25, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)The News
VAN HOA VA GIA ĐINH - THE XAC LAN LINH HON PDF Print E-mail

Phương pháp phát triển của Công giáo 'xem xét cả thể xác lẫn linh hồn'
Đức Thánh cha kêu gọi các cá nhân sử dụng tài năng của mình phục vụ lợi ích chung
Tags: linh hồn, phương pháp phát triển, thể xác

April 7, 2017

Tin từ Vatican

Phương pháp phát triển của Công giáo nhắm giúp người dân khỏe mạnh cả thể xác lẫn tinh thần và nâng cao tinh thần trách nhiệm cá nhân và đẩy mạnh các mối quan hệ cộng đồng, Đức Thánh cha Phanxicô phát biểu.

Sự phát triển mang tính "hoàn toàn nhân văn" thừa nhận con người phải có mối quan hệ; nó khẳng định "sự hội nhập chứ không phải loại trừ", đề cao phẩm giá của con người, phản đối mọi hình thức khai thác bóc lột, và đấu tranh cho quyền tự do, Đức Thánh cha phát biểu hôm 4-4 tại hội nghị kỷ niệm 50 năm thông điệp "Populorum Progressio" do Chân phước Phaolô VI ban hành nói về phát triển con người toàn diện.

Đức Thánh cha Phanxicô giải thích phát triển toàn bộ hay toàn diện là nói đến "hội nhập" tất cả mọi người vào cùng một gia đình nhân loại, hội nhập cá thể vào cộng đồng, hội nhập các chiều kích của cuộc sống cá thể và cộng đồng và hội nhập thể xác và linh hồn, tờ Catholic News Service đưa tin.

"Nghĩa vụ liên đới đòi buộc chúng ta tìm kiếm những cách chia sẻ phù hợp để không còn tình trạng quá khác biệt giữa người có quá nhiều và người không có gì, giữa người vứt bỏ và người bị vứt bỏ", ngài nói.

Hội nhập xã hội thừa nhận mỗi cá thể có "quyền và nghĩa vụ" tham gia cuộc sống của cộng đồng, mang tài năng của mình ra phục vụ lợi ích chung, Đức Thánh cha nói, nhưng cũng cần phải thừa nhận hạnh phúc không phải là thứ gì đó có thể được cải thiện hay đo lường chỉ bằng các chỉ số kinh tế; nó bao gồm "việc làm, văn hóa, cuộc sống gia đình và tôn giáo".

"Không có gì trong số này có thể được xem là hoàn hảo và tất cả đều không thể bị loại bỏ trong khái niệm phát triển con người toàn diện", vì "cuộc sống con người giống như một ban nhạc chơi hay nếu tất cả các nhạc cụ phối hợp với nhau và chơi theo bản tổng phổ dành cho dàn nhạc.

UCAN VN

----------------------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH # 185 = HAY VE THAM CHA ME PDF Print E-mail

Suy tư nhân ngày của Mẹ 14-5-2017

---------------------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 80 - Website ChiaseLoiChua.com

ĐÃ BAO LÂU TÔI CHƯA VỀ NHÀ THĂM CHA MẸ ?

Khi ta còn bé, ta được bảo bọc và nuôi dưỡng trong vòng tay của cha mẹ, lúc đó gia đình là cả thế giới của chúng ta. Nhưng khi ta lớn lên, cuộc sống mở ra những con đường khác nhau, ta phải rời xa gia đình, cha mẹ, quê hương. Cuộc sống bận rộn ở những vùng đất mới đôi lúc khiến cho chúng ta quên mất việc phải trở về mái nhà thăm cha mẹ mình, ta không biết rằng mỗi ngày ở nơi gọi là nhà ấy, mẹ cha vẫn luôn dõi theo và mong đợi ta trở về.

Đã bao giờ ta lãng quên cha mẹ?

1- Bạn có bao giờ tự hỏi đã bao lâu bạn chưa trở về nhà? Nếu như bạn không nhớ được rằng mình về nhà gần nhất là ngày nào thì bạn nên dừng tất cả những bận rộn và mối quan tâm của mình lại, dành ít phút để suy nghĩ xem có lý do nào khiến bạn không thể trở về nhà thăm cha mẹ mình? Bạn bận rộn với công việc, với gia đình riêng, với các mối quan hệ xã hội khác? Hay bạn nghĩ rằng việc về nhà không quan trọng?

2- Bạn có biết, với mỗi người cha, người mẹ trên thế giới này, điều quý giá nhất chính là những đứa con. Với cha mẹ, của cải có nhiều đến đâu, nhà cửa có rộng lớn đến đâu thì cũng không quan trọng bằng những đứa con. Khi con còn nhỏ, được nhìn thấy con dần dần khôn lớn, trưởng thành, ngoan ngoãn và giỏi giang ấy là hạnh phúc. Khi con lớn, con thành gia lập thất, sự nghiệp vững vàng là điều khiến cha mẹ an tâm. Cho dù con có bao nhiêu tuổi, với mẹ cha vẫn luôn luôn bé bỏng như ngày thơ ấu.

3- Vì hạnh phúc của cha mẹ luôn là con. Với tất cả những người cha, người mẹ thì điều hạnh phúc nhất chính là được sống cùng những đứa con của mình. Chúng ta đừng nghĩ rằng mang về cho bố mẹ thật nhiều tiền, xây cho bố mẹ những nhà cao cửa rộng là đã làm tròn bổn phận, làm tròn chữ hiếu của người con.Điều mẹ cha cần đâu chỉ thế. Một bữa cơm quây quần bên con cháu, được nghe những câu chuyện hàng ngày mà chúng đã trải qua, được con cháu hỏi han, chăm sóc ân cần, đó là điều mà mỗi người cha, người mẹ đều mong muốn.

LỜI KẾT : Khi con cái đi xa, không cha mẹ nào là không mong nhớ. Dù cho hôm nay các phương tiện liên lạc đã trở nên phổ biến, cac bạn có thể dễ dàng gọi điện thoại về để hỏi thăm cha mẹ mình, nhưng vẫn không thể nào bỏ quên việc trở về thăm nhà.

MỜI CÁC BẠN CÙNG HÁT VÀ CẦU NGUYỆN: Xin cho cha mẹ con thắm mãi tình son của Chúa Trời. Cho con giữa Gia đình luôn sống theo tình người con ngoan.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com

***************

Cám ơn nhạc sĩ Phanxicô đã viết trong nhạc phẩm Cầu Cho Cha Mẹ 9:

"Rồi lớn lên con vào đời gặp biết bao nhiêu ngưỡi thương, dù có ai hy sinh cho con, dù được ai cho mâm cơm ngon, đi gần về xa, thấy đâu một mái nhà như nhà mẹ cha thiết tha từ ấy. Rồi lớn lên con xây non cao, vượt biển khơi bay lên trăng sao. Khi về nhà xưa với cha và với mẹ, vẫn là trẻ thơ bé như ngày nào."

Bạn có nhận ra rằng chỉ có cha mẹ luôn sẵn sàng hi sinh vô điều kiện vì con cái của mình. Cuộc sống thật khó tìm được ai có thể hy sinh tất cả để dành hạnh phúc cho ta nhưng cha mẹ thì luôn luôn như vậy. Bao vất vả nhọc nhằn để nuôi ta khôn lớn, nhận hết những nặng nhọc để dành cho ta sự an nhàn, để cho ta có được những điều tốt đẹp nhất.
Dù ta là người thành công hay là kẻ khốn khó, bất cứ lúc nào bạn trở về, cha mẹ vẫn luôn mở rộng vòng tay để chào đón chúng ta. Về nhà, sẽ không ai phán xét, không ai ghét bỏ, không ai đố kỵ với ta, mà chỉ có tình yêu thương là duy nhất.

Thế nhưng, đã có lúc mải mê với những công việc thường ngày mà quên mất mẹ cha vẫn đang thường ngày mong ngóng ta trở về, chỉ để nhìn thấy ta vẫn bình an, mạnh khỏe. Cũng có thể hiện tại chúng ta vẫn đang còn cha mẹ khỏe mạnh và chưa biết trân trọng điều đó. Nhưng có những người bất hạnh đã mất cha, mất mẹ thì mới thấu hiểu ai còn cha mẹ hạnh phúc đến nhường nào.
Vì khi con đi xa, cha mẹ sẽ cô đơn lắm.

Chẳng có từ ngữ nào có thể diễn tả được tình thương của cha mẹ cho chúng ta từ khi lọt lòng tới lúc trưởng thành. Chăm chút cho con từng ly từng tý, nên khi phải rời xa, chắc chắn là mẹ cha sẽ nhớ chúng ta nhiều lắm. Bạn hãy hiểu cảm giác lo lắng khi không được chăm sóc, không được tận mắt nhìn thấy con mỗi ngày. Hiểu sự cô đơn và trống vắng khi đã quen có chúng ta mấy chục năm qua mà giờ đây không được ở bên cạnh. Chúng ta hiểu rằng, cha mẹ sẽ rất cô đơn nếu không được ở cạnh những đứa con.

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG :

Hãy trở về nhà với cha mẹ ngay khi có thể. Bởi vì cha mẹ luôn nhớ mong ta, nên bất cứ khi nào có thể, hãy về nhà. Dù bạn có ở xa đến như thế nào đi nữa, về nhà không có gì là khó khăn cả.

Hãy dừng ngay những công việc không cần thiết, những mối quan hệ xã giao, những thú vui hiện đại kia lại để trở về nhà, về nơi có người yêu thương ta nhất, nơi ấy là nhà, nơi ấy có mẹ cha. Hãy trân trọng những ngày tháng mà ta còn cha mẹ, không phải là điều gì quá to tát, đôi lúc chữ hiếu chỉ là một chuyến về thăm nhà để biết cha mẹ vẫn đang khỏe mà thôi.

Bạn hãy cùng tôi bắt đầu hành trình trở về nhà, trở về nơi bình yên nhất, có người yêu thương ta nhất. Bạn hãy lựa chọn cho mình một chuyến xe nhanh nhất và tốt nhất để về nhà. Cha mẹ chắc hẳn đang đợi bạn ở nhà.

Hôm nay ngày CỦA MẸ là dịp thuận tiện để chúc mừng và nói với Mẹ: " Con thương Mẹ nhất trên đời..."

-----------------------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH # 184 = CẢM NGHIỆM PDF Print E-mail

Cảm Nghiệm

Hôn nhân, theo lời Chúa Giêsu trong bài Phúc Âm hôm nay và mạc khải Thánh Kinh, là do Thiên Chúa thiết lập và xe duyên kết nghĩa cho từng cặp, vì con người được Ngài dựng nên "có nam có nữ", nhờ đó họ có khả năng hiệp thông như Ngài bằng yêu thương, một yếu tố bất khả thiếu khiến họ nhận biết nhau và hiệp nhất nên một với nhau như vợ chồng.

Chính mối hiệp nhất nên một xác thịt này giữa con người nam nữ phối ngẫu với nhau là thực tại đòi tình yêu phối ngẫu phải là một tình yêu vĩnh viễn, tình yêu trọn đời, bất chấp tất cả những gì khác biệt nơi nhau (như sở thích hay văn hóa hoặc tôn giáo), tất cả những gì nghịch lại với nhau (như tính nết hay chủ trương hoặc chọn lựa), thậm chí bất chấp tất cả những gì xúc phạm đến nhau (như khinh bỉ nhau hay nguyền rủa nhau hoặc phản bội nhau).

Thế nhưng, sống với bản tính đã bị hư đi theo nguyên tội, ơn gọi và đời sống hôn nhân không dễ dàng bền vững cho đến cùng, nhất là trong thế giới đang tôn thờ cái tôi, chỉ biết quyền làm người hơn tình làm người, thì động một tí là họ có thể bỏ nhau, có thể "phân ly những gì Thiên Chúa đã liên kết".

Kinh nghiệm phũ phàng cho thấy, chính lúc con người sống đời vợ chồng có thể chứng tỏ tình yêu thương nhau một cách chân thực nhất và hoàn hảo nhất thì họ lại ly dị nhau, đó là khi họ xúc phạm đến nhau, khi họ chịu đau khổ bởi nhau. Và sở dĩ họ bỏ nhau là vì họ yêu nhau theo sắc dục và lợi lộc hơn là trong Chúa là Đấng đã xe duyên kết nghĩa cho họ. Cho dù ngay từ đầu tình yêu của họ là một tình yêu đầy ý thức và có tính cách siêu nhiên, nhưng khi va chạm với những gian nan khốn khó và thử thách tình yêu chân thành ấy để nó trở thành tình yêu trọn hảo như tình yêu của Thiên Chúa thì họ lại không thể tiếp tục chấp nhận nhau được nữa, không thể sống với nhau được nữa, bất chấp lợi ích của con cái v.v.

Đó là lý do vấn đề chọn lựa bạn hữu nói chung và nhất là người bạn tình uôn thuở sống đời với mình nói riêng là những gì rất quan trọng ngay từ ban đầu, cần phải thực hiện bằng lý trí hơn là chỉ duy bằng tình cảm, một tác động lý trí bất khả thiếu để khôn ngoan sáng suốt chọn lựa trong cầu nguyện và được tác động bởi đức tin. Một khi đã chọn lựa và chấp nhận nhau thật sự bằng đức tin ngay từ ban đầu thì chắc chắn sẽ trung thành với nhau đến cùng, bất chấp giá nào, đúng như Sách Huấn Ca trong Bài Đọc 1 hôm nay đã khôn ngoan chỉ dẫn con người chẳng những trong việc tìm bạn (1) mà còn cả cái phúc khi có được một người bạn tốt (2), cùng với điều kiện tối yếu để được người bạn ấy (3), như sau:

"Ngươi nên có nhiều bạn hữu, nhưng chỉ nên chọn một trong ngàn người làm cố vấn. Nếu ngươi có được người bạn hữu, hãy thử thách rồi hãy nhận, và đừng dễ dàng tin tưởng người đó. Vì có thứ bạn hữu chỉ thân trong lúc vận hên và không trung thành trong cơn khốn khó.... (1) Người bạn trung thành là chỗ dung thân vững chắc. Ai gặp được người bạn hữu như thế, là gặp được kho báu. Không có gì sánh được với người bạn trung thành, không số lượng vàng bạc nào có thể cân nặng hơn lòng trung tín tốt lành của người bạn đó. Người bạn hữu trung thành là liều thuốc trường sinh bất tử. (2) Những ai kính sợ Chúa, sẽ gặp được người bạn đó. Ai kính sợ Chúa, người đó cũng có tình bạn tốt, vì người bạn hữu của người đó sẽ giống như người đó".

Bởi vậy, nếu "những ai kính sợ Chúa, sẽ gặp được người bạn đó. Ai kính sợ Chúa, người đó cũng có tình bạn tốt, vì người bạn hữu của người đó sẽ giống như người đó" thì "người đó" nói chung (áp dụng vào đủ mọi ơn gọi và trường hợp) và thành phần sống đời hôn nhân gia đình, cả trước và trong thời gian sống với nhau như vợ chồng, cần phải sống theo tâm nguyện của Bài Đáp Ca hôm nay: "Lạy Chúa, xin hướng dẫn con vào đường lối chỉ thị Ngài" (TV 118: 35):

1) Thân lạy Chúa, Ngài muôn phúc đức, xin dạy con các thánh chỉ của Ngài.

2) Con lấy thánh chỉ Ngài làm hoan lạc, và lời Ngài dạy, con chẳng dám quên.

3) Xin mở rộng tầm con mắt của con, để quan chiêm những điều kỳ diệu trong luật Chúa.

4) Xin cho con am hiểu đường lối huấn lệnh của Chúa, để con suy gẫm các điều kỳ diệu của Ngài.

5) Xin dạy con, để con vâng theo luật pháp Ngài, và để con hết lòng tuân giữ luật đó.

6) Xin hướng dẫn con vào đường lối chỉ thị Ngài, vì chính trong đường lối này con sung sướng.

Đaminh Maria Cao tấn Tĩnh, BVL

------------------------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH # 183 = CHA ME LAM GUONG SÁNG PDF Print E-mail

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với các phụ huynh: Hãy dạy con em đức tin bằng chính gương sống của mình.
Giuse Thẩm Nguyễn1/9/2017

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với các phụ huynh: Hãy dạy con em đức tin bằng chính gương sống của mình.

(EWTN News/VNA) Trong thánh lễ Chúa Nhật hôm nay, ngày 8 tháng Giêng, tại nguyên đường Sistine, ĐGH đã rửa tội cho 28 em bé và nhắc nhở các phụ huynh của các em rằng món quà đức tin mà họ dành cho con em mình là trách nhiệm chăm sóc và làm cho đức tin ấy bén rễ sâu hơn.

"Đức tin là tin vào sự thật. Thiên Chúa Cha đã sai con của mình xuống trần gian và Thánh Thần Đấng ban sự sống. Nhưng đức tin cũng là tín thác vào Thiên Chúa và quý phụ huynh phải dạy con em mình bằng chính gương sống của mình."

Thánh Giáo Hoàng John Phaolô II đã khởi đầu tập tục ĐGH rửa tội cho các em tại nguyện đường Sistine vào Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa.

Ở Hoa Kỳ, Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa được cử hành vào ngày thứ Hai sau Chúa Nhật Mừng Lễ Chúa Hiển Linh. ( hay còn gọi là Lễ Ba Vua)

Trong bài giảng, ĐGH nói rằng "đức tin phải là chính cuộc sống, một hành trình phải trải qua và phải là nhân chứng. Đức tin là ánh sáng: trong nghi thức rửa tội, phụ huynh được trao cho một cây nến thắp sáng như thuở ban đầu của Giáo Hội. Vì thế mà ngày xưa Bí Tích Rửa Tội được gọi là "thắp sáng", bởi vì đức tin soi sáng con tim, làm cho mọi vật được nhìn thấy qua một luồng sáng khác."

Trong khi ĐGH ban phép rửa tội cho 15 bé trai và 13 bé gái, có những bé cất tiếng khóc thì ĐGH lại gọi đó là "buổi hòa nhạc" bắt đầu trong nguyện đường và ngài rất thích khi nghĩ đến bài giảng đầu tiên của Chúa Giêsu chính là tiếng khóc chào đời nơi máng cỏ tại Belem.

Ngài cũng muốn các bà mẹ cứ tự nhiên cho con mình uống hay bú sữa nếu các bé cần uống, không có gì e ngại cả, cứ hoàn toàn tự nhiên như Mẹ Maria chăm nuôi Chúa Giêsu vậy.

Khi làm phép rửa, tới phần "các con xin đức tin," Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhắc nhở các phụ huynh rằng "Giáo Hội ban đức tin cho con em của các con qua Phép Rửa Tội và các con có nhiệm vụ phải làm cho đức tin ấy lớn lên, duy trì và đức tin ấy phải trở thành một minh chứng cho những người khác. Đây chính là ý nghĩa của nghi thức này.

ĐGH kết luận rằng bổn phận của phụ huynh trong việc phát triển và chăm nom đức tin nơi con cái mình là "một minh chứng cho tất cả chúng ta: kể cả các tu sĩ, linh mục, giám mục và tất cả mọi người."

Giuse Thẩm Nguyễn
---------------------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH # 182 =HOI DONG GM A CHAU PDF Print E-mail

Kinh dâng các gia đình Công giáo Á châu cho Thánh Gia...

Vp CTTTHNGĐ

Bế mạc Đại hội lần thứ XI Liên Hội đồng Giám mục Á Châu

Sau năm ngày nhóm họp, Đại hội lần thứ XI của Liên Hội đồng Giám mục Á Châu đã kết thúc vào sáng Chúa nhật 4-12-2016 với Thánh lễ cử hành trọng thể lúc 9g30 tại Nhà thờ chính toà Tổng giáo phận Colombo. Ngôi nhà thờ cổ kính này được xây dựng từ năm 1887 đến 1912 mới hoàn thành, và là niềm hãnh diện của người Công giáo Sri Lanka. Thánh lễ do Đức hồng yOscar Gracias, Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á Châu, chủ sự và giảng lễ. Đông đảo các linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo dân Sri Lanka đã đến hiệp dâng Thánh lễ cùng với các giám mục dâng lời tạ ơn Thiên Chúa.

Cuối Thánh lễ, Đức hồng y Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á Châu đã công bố Sứ điệp kết thúc của Đại hội gửi toàn thể Dân Chúa tại châu Á. Trong Sứ điệp này, các giám mục bày tỏ lòng biết ơn đối với Hội Thánh Sri Lanka cũng như với Chính phủ Sri Lanka đã tạo những điều kiện tốt nhất cho Đại hội. Tiếp theo, các giám mục nói lên mối quan tâm và sự đồng hành, chia sẻ với các gia đình Công giáo trong nỗ lực sống ơn gọi và sứ mạng cao quý của gia đình giữa biết bao thử thách và khó khăn của đời sống. Mối quan tâm và sự đồng hành này được thể hiện cụ thể trong Tài liệu kết thúc Đại hội, và các giám mục mong muốn các Hội Thánh địa phương đón nhận như một món quà và khai triển trong đời sống.

Trước khi Đức hồng y Chủ tịch ban phép lành cuối lễ, tất cả các giám mục đã cùng đọc chung Kinh dâng các gia đình Công giáo Á châu cho Thánh Gia. Lời kinh này cũng tóm tắt tất cả tâm tình, suy tư, ước muốn và định hướng mục vụ gia đình tại châu Á

(KINH DÂNG CÁC GIA ĐÌNH CG. Ở ND # 1)

---------------------------

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 30