mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2637
mod_vvisit_counterHôm Qua4629
mod_vvisit_counterTuần Này12041
mod_vvisit_counterTuần Trước60881
mod_vvisit_counterTháng Này194139
mod_vvisit_counterTháng Trước114752
mod_vvisit_counterTất cả7994537

We have: 60 guests online
Your IP: 54.157.226.227
 , 
Today: Mar 28, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)The News
VAN HOA VA GIA DINH # 124 = THONG DIEP ONG BA PDF Print E-mail

7 thông điệp của ĐGH Phanxicô trìu mến gửi đến các bậc ông bà
Trong thánh lễ ông bà của Chúa Giêsu năm nay, Thánh Joachim và Anne, Đức Thánh Cha Phanxicô đã yêu cầu một tràng pháo tay dâng tặng cho ông bà.
7 thông điệp của ĐGH Phanxicô trìu mến gửi đến các bậc ông bà

Trong thánh lễ ông bà của Chúa Giêsu năn nay, Thánh Joachim và Anne, Đức Thánh Cha Phanxicô đã yêu cầu một tràng pháo tay dâng tặng cho ông bà.

1. Tri ân

Đức Thánh Cha Phanxicô, Ngày 26 tháng bảy năm 2015:

"Tôi muốn chào hỏi đến tất cả những người bà và người ông để cảm ơn họ vì vị trí đặc biệt của họ trong gia đình và cho tầm quan trọng của họ đối với thế hệ hôm nay."

Ngay từ buổi đầu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã rất lưu tâm đến người già. Trong Thánh lễ vào đầu triều đại giáo hoàng của mình, ngài đã yêu cầu mọi người chăm sóc người già đặc biệt khi họ thường bị đẩy đến "bên lề tình cảm."

Một vài tháng sau đó, tại Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Ba Tây, ngài đã nói với những người trẻ về tầm quan trọng của việc lắng nghe những người lớn tuổi.

2. Văn hóa an tử

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 25 tháng 7 năm 2013:

"Nền văn minh toàn cầu này đã đi quá xa, quá xa ... bởi vì đó là sự sùng bái mà đã được xây dựng xung quanh các thần tiền để chúng ta đang phải chứng kiến ​​sự phát triển của một triết lý và một thực tiễn không bao hàm hai cực của cuộc sống đó là hy vọng của mọi cộng đồng. Những người lớn tuổi không được biểu hiện sự chăm sóc bởi vì không có ai quan tâm đến họ. Thì đó cũng là một cái chết êm ái văn hóa. Không ai cho phép họ nói năng hoặc hành động."

Đức Thánh Cha Phanxicô biết rằng ông bà đóng một vai trò thiết yếu trong cuộc sống của trẻ em. Và ngài biết điều này bởi kinh nghiệm nhờ vào tình yêu thương của bà ngoại Rosa. Đây là cách mà ngài giải thích trong một bài giáo lý dành riêng cho ông bà.

3. Gương đức

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 11 tháng 3 năm 2015:

"Những lời của ông bà chất chứa một cái gì đó đặc biệt cho những người trẻ tuổi. Và họ biết điều đó. Những lời mà bà tôi đã cho tôi, viết vào ngày chịu tôi được chịu chức linh mục, tôi vẫn mang theo bên đời, luôn luôn, trong lời kinh nhật tụng. Và tôi đọc thường xuyên và làm cho tôi trở nên tốt."

Đây là lý do tại sao ngài không bao giờ mệt mỏi trong việc lên án những hành vi xúc phạm danh dự đối với người cao tuổi, những người đang chịu thiệt thòi trong xã hội. Ngài thậm chí còn nói rằng đây là một tội lỗi.

4. Cách ly

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 4 tháng 3 năm 2015:

"Thật khủng khiếp khi thấy người già ném sang một bên. Nó xấu xa và đó là một tội lỗi."

Những người lớn tuổi có tầm quan trọng đặc biệt trong ánh mắt của Đức Thánh Cha là ký ức tập thể của cộng đồng, và trên hết, là của gia đình.

5. Những người truyền bá đức tin

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 11 Tháng 11 năm 2013:

"Chúng ta cầu nguyện cho những người ông của chúng ta, những người bà của chúng ta, những người quả luôn có vai trò anh hùng trong việc truyền bá đức tin trong thời gian bị bách hại. Khi cha mẹ vắng nhà hoặc khi họ có những ý tưởng kỳ lạ, những ý tưởng mà những nhà chính trị của thời đại giảng dạy họ, nó đã được những người bà truyền lại bằng đức tin."

Trong thực tế, Đức Thánh Cha cho rằng người già rất quan trọng mà ngài là người đầu tiên tổ chức một sự kiện ở Vatican dành riêng cho họ. Đó là một ngày rất đặc biệt, và với sự xuất hiện rất hiếm hoi của Đức Benedict XVI, người mà Đức Thánh Cha Phanxicô âu yếm gọi là "người ông khôn ngoan."

6. Sự khôn ngoan

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 28 tháng 9 năm 2014:

"Tôi đã nói nhiều lần rằng tôi thích sống ở đây, tại Vatican này, vì y như tôi có một người ông khôn ngoan ở nhà. Cảm ơn ngài."

Đức Thánh Cha đã ta thán trong sự lãng quên và bạo lực đối với người già và ngài giải thích rằng kinh nghiệm của ông bà là điều không thể thay thế.

7. Ân cần trìu mến

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 28 tháng 9 năm 2014:

"Một trong những điều tốt đẹp nhất trong đời sống, trong gia đình, trong cuộc sống của chúng ta, là vuốt ve một đứa trẻ và chính mình được ông hay bà vuốt ve chăm sóc."

Đức Thánh Cha cho thấy lời nói của mình bằng hành động. Trong những buổi triều yết chung, các cuộc họp, và các chuyến đi, Đức Thánh Cha không bao giờ bỏ lỡ một cơ hội nào để được chào đón những người già hoặc để lắng nghe họ.

Jos. Tú Nạc, NMS

------------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH # 123= CAC CAU DANH NGON PDF Print E-mail

các câu danh ngôn
vicky vu

1. Tiền xu luôn gây ra tiếng động... nhưng tiền giấy lại luôn im lặng. Vì thế khi giá trị của bạn tăng lên, hãy giữ cho mình luôn khiêm tốn...và nói ít đi!
2. Càng nói ít, càng nghe được nhiều. – Alexander Solshenitsen
3. Khi trưởng thành, tôi ngày càng ít quan tâm đến những gì mọi người nói. Tôi chỉ xem những gì họ làm được. – Andrew Carnegie
4. Khi người khác hỏi những điều mà bạn không muốn trả lời, xin hãy cười và nói "tại sao bạn lại muốn biết điều đó?"
5. Không ai cần đến một nụ cười nhiều như người không thể cho đi nụ cười.
6. Thành công lớn nhất là đứng dậy sau mỗi lần bị vấp ngã!
7. Rất nhiều người không dám nói lên những gì họ muốn. Đó là lý do tại sao họ không có được chúng. – Madonna
8. Kiên trì làm việc tốt sẽ mang lại nhiều thứ. Như mặt trời có thể làm tan băng, lòng tốt có thể làm bốc hơi sự hiểu lầm, hoài nghi và thù địch. – Albert Schweitzer
9. Cuộc sống giống như một cuốn sách. Một vài chương khá buồn, một số chương hạnh phúc và một số chương rất thú vị. Nhưng nếu bạn chưa bao giờ lật thử một trang bạn sẽ không bao giờ biết những gì ở chương tiếp theo!
10. Bạn có thể kết bạn được nhiều hơn trong vòng hai tháng bằng cách quan tâm đến người khác hơn là hai năm cố gắng bắt người khác quan tâm đến bạn. – Dale Carnegie
11. Tình bạn là một tâm hồn trú ngụ trong hai cơ thể. – Aristotle
12. Tôi tiến bộ bằng cách ở cạnh với những người tốt đẹp hơn mình và lắng nghe họ. Và tôi giả sử rằng mọi người đều tốt đẹp hơn tôi ở một mặt nào đó. – Henry J. Kaiser
13. Tranh cãi với một kẻ ngốc sẽ chứng minh rằng có hai kẻ ngốc. – Doris M. Smith
14. Những người làm việc cùng bạn phản ánh chính thái độ của bạn. – Beatrice Vincent
15. Đừng quá khắt khe với chính mình. Thậm chí những sai lầm cũng có nghĩa là bạn đang cố gắng!
16. Không có hành động tử tế nào, dù nhỏ, lại bị xem là lãng phí. – Aesop
17. Bất luận lúc nào khi bạn nghe điện thoại, khi nhấc điện thoại lên xin bạn hãy cười lên, vì đối phương sẽ cảm nhận được nụ cười của bạn!
18. Cuộc sống vốn không công bằng, hãy tập quen dần với điều đó! – Bill Gates
19. Lưỡi không xương nhưng đủ cứng để làm vỡ nát một trái tim... vì thế hãy cẩn thận với ngôn từ của bạn!
20. Đừng bao giờ cố giải thích con người bạn với bất cứ ai. Vì những người tin bạn không cần điều đó còn những người không thích bạn sẽ không tin lời bạn đâu!
21. Nhu cầu cơ bản nhất của con người là nhu cầu thấu hiểu ... và được thấu hiểu. – Ralph Nichols
22. Hãy ghi nhớ 3 điều:
CỐ GẮNG, KIÊN ĐỊNH, TIN TƯỞNG
CỐ GẮNG cho một tương lại tốt hơn
KIÊN ĐỊNH với công việc
------------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH# 122 = REN NHAN CACH PDF Print E-mail

Từ: "Phung Nguyet"
Ngày: 18-07-2015 20:34
Chủ đề: Fwd: Những bài học rèn nhân cách của người Việt xưa vẫn có giá trị tới thời na
> Những bài học rèn nhân cách của người Việt xưa vẫn có giá trị tới thời nay
>
> Đói cho sạch, rách cho thơm; Giấy rách phải giữ lấy lề:
>
> Nghèo, đói nhưng phải lấy lễ nghĩa, đạo đức làm trọng. Nhưng bây giờ thói hư tật xấu không những bắt nguồn từ nghèo đói mà kể cả từ sự giàu có nữa. Ví như tính tham lam, thiếu ý thức của một bộ phận người Việt, mua bán gian lận, sinh hoạt bê tha, xả rác bừa bãi ... đâu có kể giàu nghèo.
>
> Ăn trông nồi, ngồi trông hướng; Miếng ăn miếng nhục; Miếng ăn quá khẩu thành tàn...
>
> Các cụ dạy về văn hóa ăn uống rất sâu xa. "Ăn" là một bản năng nhưng cũng phải học, học hàng ngày. Ăn uống phải nhìn xung quanh, không chỉ biết có bản thân mình, phải biết giữ ý tứ, thể diện. Không thể để bị khinh, để mang nhục chỉ vì miếng ăn. Ra nước ngoài mới bộc lỗ rõ điều này.
>
> Học ăn, học nói, học gói, học mở:
>
> Từ việc ăn, cho đến việc nói và làm; đều phải học, không có gì tự nhiên mà đến. Đi nước ngoài lại càng phải học vì văn hóa, nếp sống, cách nghĩ khác nhau. Mà học thì không quá khó, chỉ cần mình có ý thức học hỏi và chịu khó quan sát thì mình có thể làm được như họ. Như ăn tiệc, như xếp hàng, như giao tiếp ứng xử với người nước ngoài, như giữ gìn trật tự, vệ sinh nơi công cộng...
>
> Uốn cây từ thuở cây non, dạy con từ thuở con còn thơ ngây:
>
> Đây là một bài học cho các bậc cha mẹ, nhà trường trong việc dạy dỗ con cái. Vậy để hình thành nếp sống văn hóa, thói quen tốt thì gia đình và nhà trường, xã hội phải dạy dỗ trẻ ngay khi còn nhỏ. Người lớn cũng thấy được sự ảnh hưởng của mình để làm gương cho trẻ em. Như vậy thì những thói hư tật xấu làm sao có đất để tồn tại?
>
> Tiên học lễ, hậu học văn:
>
> Đề cao lễ nghĩa, đạo đức của con người mà ta cần phải học trước khi học về kiến thức. Đây là cái gốc để hình thành nhân cách tốt của mỗi con người, và rộng ra của một xã hội văn minh. Đi một đàng học một sàng khôn: Càng được đi ra ngoài xã hội, ra thế giới càng có cơ hội để học tập, học những điều tốt, điều hay; để từ bỏ những thói hư, tật xấu như các bạn đã nói.
>
> Trên kính, dưới nhường; tôn sư trọng đạo:
>
> Đó là bài học về ứng xử với những người xung quanh, đó là một trật tự xã hội mà con người phải tuân thủ. Nó thật khác biệt với những gì diễn ra mà chúng ta thấy như cảnh cha con, anh em, thầy trò cãi cọ chửi bới, đối xử tệ bạc, thậm chí đâm chém lẫn nhau bất chấp đạo lý; cảnh chen lấn xô đẩy nơi công cộng bất chấp luật lệ...
>
> Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm:
>
> Dạy con cháu ý thức vệ sinh, gọn gàng ngăn nắp, hình thành thói quen tốt sẽ có tác động tốt đến đời sống của gia đình (rộng ra là xã hội).
>
> ---
> Còn rất nhiều quan niệm, cách răn dạy của ông bà ta đối với con cháu để mong muốn con cháu mình được học tập và áp dụng trong cuộc sống để cuộc sống đẹp hơn, tốt hơn. Như các câu:
> - Lá lành đùm lá rách;
> - Kim vàng ai nỡ uốn câu, người khôn ai nỡ nói nhau nặng lời;
> - Cá không ăn muối cá ươn, con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư;
> - Không thầy đố mày làm nên;
> - Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng...
>
> Các cụ xưa tuy nghèo thật nhưng luôn có lòng tự trọng: Đói cho sạch, rách cho thơm. Những quan niệm sống xưa cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Thiết nghĩ, văn hóa không phân biệt giàu nghèo. Thực tế cuộc sống đã chứng minh người giàu không có nghĩa là có văn hóa và ai bảo người nghèo thì không có văn hóa? Giữa người nghèo, hoặc ít tri thức xấu tính và người giàu hoặc trí thức đầy mình xấu tính thì ai đáng chê cười hơn? Nhiều ý kiến cho rằng trước đây người Việt ra nước ngoài không bị coi thường như bây giờ, vậy nguyên nhân do đâu?
>
> Tôi tự hào vì mình là người Việt với một truyền thống văn hóa, đạo lý tốt đẹp. Nhưng tôi thấy xấu hổ vì những tính xấu của người Việt. Bạn đừng tự ái vì những bài viết chê trách người Việt xấu tính vì liều "thuốc đắng" đó là sự thật. "Thuốc đắng dã tật sự thật mất lòng", thà rằng "mất lòng trước nhưng được lòng sau", người xưa nói thế quả không sai đâu.
>
> Việt Nam ta còn nghèo, về kinh tế còn phải phấn đấu nhiều. Nhưng văn hóa, văn minh thì không thể không học tập. Xã hội ta vẫn nhiều những con người, những hành vi, nghĩa cử đẹp; vẫn nhiều những cái hay cái đẹp. Biết hay để học biết nhục để sửa, vậy nên ta phải học, học người xưa, người nay, học thế giới xung quanh thì mới ngẩng cao đầu được.
>
> Độc giả: Chí Minh
> Nguồn: vietnamnet - Những bài học rèn nhân cách của người Việt xưa
---------------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH # 121= NIEM VUI TANG TUOI THO PDF Print E-mail

TH chuyển

Niềm vui kéo dài tuổi thọ

Câu chuyện đau thương trong muôn vàn câu chuyện của các trẻ em nghèo khổ trong một đất nước nghèo khổ như Peru thuộc Nam Mỹ. Xin nhường lời
cho anh Juan Carlos Huillca.

Năm lên 7 tuổi, tôi dứt khoát bỏ nhà ra đi. Lý do là vì không thể nào chịu nổi cái bầu khí ngột ngạt gia đình với một người cha nghiện ngập, ăn không ngồi rồi, suốt ngày lân-la đầu đường cuối chợ. Tôi ra đi không mang theo bất cứ vật dụng gì, ngoại trừ bộ áo đang mặc trên người.

Tôi đi bộ mãi đến Lucre, một làng nằm cách Cusco 25 cây số về hướng nam, gần biên giới với nước Bolivia. Nơi đây tôi gặp một người đàn bà tôi chưa quen biết. Tôi hỏi xin bà một chỗ trọ và bù lại tôi hứa sẽ làm tất cả những gì bà cần tôi làm. Người đàn bà chấp thuận và bảo tôi quét dọn nhà cửa cho bà. Mọi sự xem ra dễ dàng trôi chảy trong vòng vài tuần lễ.

Nhưng hạnh phúc - dầu chỉ đạt mức cỏn con tối thiểu - không kéo dài lâu. Mọi sự bỗng một sớm một chiều thay đổi tận gốc rễ. Bắt đầu với lương thực. Tôi chỉ nhận phần ăn nhỏ xíu kèm theo lời nhiếc mắng khinh-chê: "thằng vô-tích-sự / đứa ngu đần"! Mặc dầu mới 8 tuổi đời, tôi đã hiểu thấm thía thế nào là thân phận của kẻ nghèo hèn thất học bị giới giàu sang đối xử rẻ mạt! Con trai bà chủ - một thanh niên khoảng 25 tuổi - cư xử với tôi như loài cầm thú! Tôi nhớ như in ánh mắt khinh-khỉnh, giọng nói miệt-thị kèm theo cử chỉ khinh-bỉ mỗi khi anh đối diện với tôi.

Sau cùng gia đình bà chủ quyết định sai tôi đi chăn đàn súc vật gồm vài con chiên và mấy con cừu, mãi tận trên đồi Cordigliera. Có những ngày tôi đi chăn chiên với cái bụng đói meo. Trong những ngày dài đăng-đẳng ấy, một mình ngồi buồn-hiu dưới trời nắng gay-gắt hoặc ngồi thu mình chịu-trận dưới những cơn mưa tầm-tã, lòng tôi dâng lên niềm uất hận vô bờ. Tôi nguyền rủa cha mẹ và nguyền rủa chính tôi vì đã vô phúc sinh ra làm người trên cõi đời này! Tôi nhớ có những lần tôi khóc trọn ngày, khóc trong cô đơn buồn tủi. Thật vô cùng bất hạnh nếu ngày nào tôi trở về nhà mà thiếu một con chiên hay một con cừu! Tôi bị đánh đập tàn nhẫn, bị bỏ đói và bị đuổi trở lại đồi để tìm cho ra con vật bị lạc mất.

Bởi vì cuộc sống quá khốn khổ và đói khát như thế nên đôi lần tôi có ý định quay về làng cũ sum họp với gia đình. Nhưng tôi không thể thực hiện ý muốn vì trong túi không có một đồng xu. Rồi gia đình bà chủ lại gởi tôi đến trường với duy nhất một cuốn vở. Làm như thế để mọi người thấy rằng tôi chỉ là một thằng nhỏ vô-tích-sự!

Vào một lúc vì không thể chịu đựng được nữa tôi dứt khoát rời bỏ căn nhà bà chủ ác-độc và ra đi, dầu không biết phải đi đâu. Không biết đi đâu nhưng điều duy nhất tôi biết rõ lúc ấy chính là:

- Không thể có điều gì khốn khổ bi đát hơn sẽ xảy ra so với những gì tôi đã trải qua!

Tôi rời làng Lucre với con tim tan nát và với ý nghĩ đắng cay vì cho rằng cuộc đời tôi quả thật bất hạnh, không đáng sống! Tôi nghiêm chỉnh nghĩ đến việc kết liễu mạng sống cho xong. Năm ấy tôi độ 12 hay 13 tuổi.

Sau đó tôi tìm được việc làm nơi một tiệm bánh mì. Nhưng chỉ vỏn vẹn sau 3 ngày, bà chủ cũ lù-lù xuất hiện. Bà la ó om sòm. Bà vu-khống tôi ăn cắp tiền của, quần áo và chưa trả hết nợ trong thời gian tôi được ở nhà bà và được bà nuôi dưỡng. Chửi rủa hả-hê, bà đùng-đùng lôi tôi ra trạm cảnh sát. Rất may nhờ ơn Chúa, cảnh sát đoán biết tất cả thảm trạng cuộc đời tôi, nên quyết định giải thoát tôi khỏi nanh vuốt người phụ nữ dữ-dằn.

Thời gian này, tôi thành công trong việc vừa đi làm vừa đi học. Ban ngày tôi đến trường, ban tối tôi đến lò bánh mì. Đồng lương rẻ mạt đến độ đôi khi không đủ tiền trang trải mọi chi phí và mua thức ăn. Có những ngày tôi chỉ ăn toàn rau cỏ. Trong những ngày khốn khổ ấy tôi rất thương nhớ mẹ hiền và muốn quay về với gia đình. Nhưng lòng oán ghét thân phụ vẫn còn quá đậm đến độ tôi vẫn không muốn trông thấy mặt ông, người mà tôi cho là phải chịu trách nhiệm về mọi khốn khổ đau thương tôi đã trải qua.

Sau khi xong bậc trung học, tôi bắt đầu làm việc toàn phần. Mỗi ngày tôi đứng bán bánh mì và cà-rem. Thế rồi THIÊN CHÚA Quan Phòng cho tôi có dịp gặp và quen biết một trong những người làm việc với Phong Trào Thừa Sai Tôi Tớ Người Nghèo Thế Giới Thứ Ba. Ít lâu sau đó Phong Trào đề nghị cho tôi một công việc nơi trụ sở của Phong Trào tại Huacarpay, cách thành phố Cusco khoảng 20 cây số.

Bầu khí nơi tôi làm việc hoàn toàn mới lạ. Nơi đây tôi gặp những người cư xử với tôi như một chủ-thể có nhân phẩm, thật sự để ý đến tôi và hoàn toàn tín nhiệm nơi tôi. Tôi cảm thấy thật hạnh phúc và không dấu được nỗi sung sướng đến rơi lệ. Ngay chính lúc ấy tôi bỗng nhận ra cách rõ ràng rằng, suốt thời gian qua, THIÊN CHÚA luôn theo sát, chăm sóc và dẫn dắt tôi trong từng đường đi nước bước.

Hai năm sau, Phong Trào xây cất "Thành Phố Thanh Thiếu Niên" tại Andahuaylillas và khánh thành ngày 25-8-2007. Giờ đây Trung Tâm Giới Trẻ trở thành căn nhà thật sự của tôi. Tôi làm bất cứ việc gì người ta cần tôi phụ một tay, ngay cả việc giúp bếp, nơi phải dọn bữa ăn mỗi ngày cho khoảng 250 người. Một trong những ơn huệ trọng đại nhất là được theo học các khóa giáo lý do các Linh Mục phụ trách. Nhờ các buổi học hỏi này mà tâm lòng tôi hoàn toàn biến đổi. Tôi lớn mạnh trong Tình Yêu và trong Đức Tin Công Giáo.

Tôi quyết định quay về làng cũ để chào thăm cha mẹ và nhìn lại căn nhà nơi tôi chào đời. 15 năm xa cách giờ đây tôi là thanh niên 22 tuổi đời. Làng tôi cũng khác xưa: có điện và có nước uống trong lành. Căn nhà nghèo nàn lụp xụp xưa kia của gia đình bây giờ cũng khá hơn một chút. Cha Mẹ tôi đi vào tuổi già. Tôi biết mặt hai đứa em trai sinh ra sau khi tôi bỏ nhà đi lang thang. Đặc biệt thâm phụ tôi không còn say sưa rượu chè. Cuộc hội ngộ diễn ra vô cùng cảm động. Mọi người ôm hôn tôi và khóc nức nở. Mẹ tôi khóc ròng.

Muôn vàn cảm tạ hồng ân bao la của THIÊN CHÚA Quan Phòng. Tôi trở lại Trung Tâm Giới Trẻ tiếp tục làm việc và gởi một phần lương về giúp gia đình.

... "Chớ để tâm hồn con chìm đắm trong phiền muộn, cũng đừng để mình nặng trĩu những ưu tư. Tâm hồn sướng vui thì con người giàu sức sống, niềm vui sẽ kéo dài tuổi thọ. Hãy ru ngủ hồn con và trấn an cõi lòng, nỗi buồn chán, hãy đẩy xa con, vì nó đã làm cho nhiều kẻ vong mạng, chứ không hề đem lại lợi ích chi. Nóng nảy, bực bội khiến ngày đời bị rút ngắn, và lo lắng làm cho già trước tuổi. Lòng thơ thới thì miệng thấy ngon, thưởng thức được đồ ăn thức uống" (Sách Huấn Ca 30,21-25).

("Missionari Servi dei Poveri del Terzo Mondo", Opus Christi Salvatoris Mundi, Septembre 2008, Anno 21, 2o Quadrimestre 2008, trang 25-27)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

--------------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH # 120 = CAM ON EM PDF Print E-mail

Cám Ơn Em​

Tôi sinh ra tại một vùng quê hẻo lánh. Ngày qua ngày, cha mẹ tôi phải ra sức cày cấy trên mảnh ruộng khô cằn để nuôi hai chị em tôi ăn học. Một ngày kia tôi lén ăn cắp mười lăm đồng trong ngăn kéo của cha để mua một chiếc khăn tay mà những đứa con gái trong làng đều có. Cha tôi phát hiện, ông lấy chiếc roi tre treo trên vách xuống, bắt hai chị em tôi quỳ trước mặt và hỏi rằng ai đã lấy cắp. Vì sợ hãi, tôi đã không dám dứng lên nhận lỗi. Cha tức giận định đánh cả hai chị em, ông đưa chiếc roi lên. Em níu tay cha lại và nói:
- Thưa cha, con trót dại...
Em nói loanh quanh, không giải thích được đã dùng số tiền ấy vào việc gì. Cha giận đến tái mặt nghĩ rằng em đã ăn chơi lêu lổng và quất liên hồi chiếc roi dài vào lưng em cho đến khi cha gần như không thở được nũa. Đêm ấy, mẹ và tôi đã dỗ dành em. Nhìn thân hình đầy những lằn roi của em, tôi oà khóc. Em vội vàng nói:
- Chị ơi đừng khóc, kẻo cha nghe thấy cha sẽ đánh đòn chị đấy!
Năm ấy em vừa lên 8 và tôi 11 tuổi.
Năm em tôi được tuyển thẳng vào trường trung học thì tôi cũng trúng tuyển vào đại học. Chưa kịp vui với niềm mơ ước được chạm vào cánh cửa đại học thì tôi đã đối diện với nỗi lo lắng về học phí. Cha mẹ tôi không đủ tiền để cho hai chị em ăn học cùng một lúc. Em tôi quyết định bỏ học nhưng cha mẹ và cả tôi đều không đồng ý. Tôi nói:
- Em cần phải tiếp tục đi học để tìm cách thoát ra khỏi cảnh nghèo khó sau này. Chính chị mới là người không nên tiếp tục vào đại học.
Nhưng em đã bỏ nhà ra đi với vài bộ quần áo cũ và một ít muối mè trong chiếc túi sách nhỏ. Em đã lén đến bên giường tôi và để lại một mảnh giấy nhỏ bên gối tôi với lời nhắn nhủ: "Chị ơi, được vào đại học không phải là điều dễ dàng. Em sẽ tìm việc làm để gởi tiền về cho chị.".
Tôi trào nước mắt, chẳng nói lên lời. Năm ấy em mới 17 và tôi tròn 20.

Với số tiền ba tôi vay được trong làng cộng với số tiền gởi về của em, cuối cùng tôi cũng học xong năm thứ 3 đại học. Một hôm đang ngồi học trong phòng, một đứa bạn chạy vào gọi tôi và nói:
- Có người cùng làng đợi cậu ngoài kia.
Tôi chạy ra và thấy em đứng từ xa, quần áo lấm lem dầu nhớt. Tôi hỏi em:
- Sao em không nói với bạn của chị, em là em trai chị chứ?
Em cười đáp lại:
-Em sợ mọi người sẽ cười chị khi nhìn thấy bộ dạng nhếch nhác của em.
Tôi lặng người, nước mắt tuôn trào.
Em mỉm cười, đôi mắt ánh lên lấp lánh. Em đưa tay vào túi áo lấy ra một chiếc kẹp tóc hình con bướm và nói:
- Em thấy mọi cô gái đều cài nó trên tóc, vì thế em mua tặng chị!
Tôi không kìm được niềm xúc động, ôm chầm lấy em nức nở. Năm ấy tôi đã 23 và em mới 20.

Khi lần đầu tôi đưa bạn trai về nhà ra mắt cha mẹ, mọi thứ trong nhà đều rất sạch sẽ và ngăn nắp, ngay cả miếng cửa sổ bị bể cũng đã được lắp lại. Mẹ cho tôi biết trong khi dọn dẹp và thay khung cửa sổ, em đã bị miếng kính đâm vào tay chảy máu.
Tôi chạy vào tìm em. Nhìn vết thương trên tay em, tôi cảm thấy như có hàng ngàn mũi kim đâm vào tim mình. Tôi lấy thuốc và bông băng để băng lại vết thương cho em. Em cười:
- Em không muốn anh ấy chê nhà mình nghèo khổ!
Năm ấy em 23 và tôi 26.

Sau khi lập gia đình, tôi về sống với chồng ở thành phố. Vài năm sau, chồng tôi trở thành giám đốc của một xí nghiệp. Vợ chồng tôi muốn đưa em vào làm nhưng em từ chối vì sợ mọi người sẽ xì xầm bàn tán những lời không hay về chồng tôi.
30 tuổi, em lập gia đình với một cô gái trong thôn.
Năm tôi 40, cuộc hôn nhân tưởng chừng như mỹ mãn của tôi bị đỏ vỡ vì sự xuất hiện của một người đàn bà khác. Em vứt hết chuyện gia đình đến chăm lo cho các con tôi, vực tôi dậy sau những đắng cay nghiệt ngã. Rồi một ngày cả hai chúng tôi đều già nua, tóc bạc gần hết mái đầu. Em ngồi bên tôi nhắc lại chuyện xưa: Ngày ấy, chị em tôi mỗi ngày phải lội bộ hơn hai tiếng mới có thể đến trường. Một hôm, em làm mất chiếc giày. Một phần sợ cha đánh em, một phần biết mẹ không có tiền mua giày mới, tôi đã nhường cho em đôi giày của mình. Và cứ thế, mỗi ngày hơn bốn tiếng đi-về, chân tôi phồng rộp lên và rướm máu vì những viên đá nhọn trên mặt đường nóng bỏng. Từ đó em hứa với lòng phải chăm sóc và đối xử với tôi thật tốt.
Nước mắt tôi chợt ứa ra vì hạnh phúc. Năm ấy em chỉ vừa lên 5 !

Các bạn ơi,
Câu chuyện quá cảm động.
Đã có ngày của người cha và ngày của người mẹ.
Mình đề nghị phải có thêm một ngày của anh chị em, vào chúa nhật thứ Ba của tháng Bảy. Các bạn nghĩ sao?
Bạn hãy suy nghĩ để đóng góp một logo và những câu chuyện thời danh trong văn hóa đông tây về tình anh chị em trong gia đình.
Hãy chuyển thông điệp này qua facebook của các bạn nhé.

VÔ DANH

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 23