mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3652
mod_vvisit_counterHôm Qua7192
mod_vvisit_counterTuần Này10844
mod_vvisit_counterTuần Trước54956
mod_vvisit_counterTháng Này158975
mod_vvisit_counterTháng Trước242206
mod_vvisit_counterTất cả11123568

We have: 107 guests, 1 members online
Your IP: 54.224.85.115
 , 
Today: Jun 18, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)The News
VAN HOA VA GIA DINH # 156 = CONG AN VIEC LAM PDF Print E-mail

Công Lao và Trách Nhiệm

(Mồng 3 Tết – Thánh Hóa Công Việc)

Mồng Ba Tết, ngày thánh hóa công ăn việc làm. Năm nay lại là Thứ Tư Lễ Tro, ngày khởi đầu Mùa Chay. Cầu xin cho công việc phần xác được tốt đẹp thì chúng ta cũng cần cầu xin cho công việc tâm linh được tốt lành hợp Tháy Ý Chúa.

Công lao và trách nhiệm không thể tách rời. Phần thưởng và bổn phận luôn có mối liên quan lẫn nhau. Có công mới được thưởng, được thưởng vì có trách nhiệm, biết làm tròn bổn phận.

Mồng Ba Tết là ngày cầu mùa, vì Việt Nam là nước nông nghiệp, cần thời tiết tốt, cần mưa thuận gió hòa. Ngày nay, Việt Nam đã công ngiệp hóa, nhân dân làm nhiều ngành nghề, thế nên không chỉ "cầu mùa" mà còn xin ơn "thánh hóa cả công ăn lẫn việc làm". Tại sao xin cho công việc xuôi xắn? Để mà an tâm tôn thờ Thiên Chúa.

Ngày xưa, đa số dân Việt làm nghề nông, ngày ngày bán lưng cho trời, bán mặt cho đất, đầu tắt mặt tối suốt tháng quanh năm, chưa qua nỗi gian nan này đã gặp nỗi cực nhọc khác, thế mà vẫn nghèo khổ. Tuy vậy, dân Việt vẫn giữ lòng tin và dâng trào "máu" văn chương, thế nên văn học bình dân rất phổ biến câu vè chứa đầy chất tâm linh:

Lạy trời mưa xuống

Lấy nước tôi uống

Lấy ruộng tôi cày

Lấy đầy bát cơm

Chỉ có Ông Trời mới cứu giúp được chúng ta, chứ chẳng phàm nhân nào làm được gì. Không có mưa từ trời thì lấy gì mà "vắt đất ra nước"? Có thể "thay trời làm mưa" được mấy phút trong một vùng nhỏ bé? Ảo tưởng quá, đúng ra là kiêu ngạo quá!

Ngày qua tháng lại, người ta thường ví von: "Nhất sĩ nhì nông, hết gạo chạy rông, nhất nông nhì sĩ". Theo cách phân chia gia cấp thời xưa là: sĩ, nông, công, thương, binh. Kẻ sĩ coi mình là giới trí thức nên phải "ưu tiên" đứng đầu. Nhưng Việt Nam là nước nông nghiệp, thế nên nhà nông lại quyết coi mình trọng hơn nên mình phải là nhất. "Nhất sĩ" nhưng khi bụng đói thì còn "sĩ khí" được hay là phải "chạy rông" mà cầu mong nhà nông cho mượn gạo? Thế là lại "nhất nông, nhì sĩ". Phải chăng kinh tế vẫn quyết định cuộc sống? Không ăn làm sao sống mà học hành để trở thành "kẻ sĩ" chứ? Có thể lắm, vì người ta nói: "Có thực mới vực được đạo". Đạo còn phải nhờ kinh tế, huống chi đời! Cuộc sống như một vòng lẩn quẩn, khó xác định rạch ròi cái nào nhất hay nhì. Mỗi người và mỗi thứ đều có một vị trí riêng biệt, không thể tự mãn mà cho mình hơn người khác!

Thánh Phaolô nói rạch ròi: "Mỗi người chúng ta đã nhận được ân sủng tuỳ theo mức độ Đức Kitô ban cho" (Ep 4:7). Thứ tự hoặc cấp bậc do con người đặt ra, chứ đối với Chúa thì ai cũng như ai: "Kẻ trồng hay người tưới chẳng là gì cả, nhưng Thiên Chúa, Đấng làm cho lớn lên, mới đáng kể. Kẻ trồng người tưới đều như nhau, nhưng ai nấy sẽ được thù lao theo công khó của mình" 1 Cr 3:7-8). Rõ ràng, không ai có thể ảo tưởng hoặc "chảnh", nhưng ai cũng phải có TRÁCH NHIỆM (riêng và chung).

--------------------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH # 155 = LE TAN NIEN PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ: Lễ Tân Niên

Ngày thứ hai sau Chúa Nhật thứ V thường niên, năm C

Lời Chúa : Mc 6, 53-56

Chỉ vài câu ngắn gọn, thánh Maccô cho thấy sự phấn khởi của dân chúng khi nghe Chúa Giêsu đến. Họ mang đến cho Ngài tất cả những bệnh nhân của họ. Và mọi người đều được chữa lành. Thánh Luca nói : " Đi đến đâu, Chúa mang ơn lành của Ngài cho họ".

Hôm nay, ngày đầu năm âm lịch, chúng ta có thói quen mừng ngày đầu năm, cầu chúc cho nhau mọi ơn lành cho năm mới. Đây là những ngày nghỉ để vui mừng với nhau. Từ khắp nơi người ta về nhà, đoàn tụ gia đình. Có thể nói đây là ngày của tình yêu. Vì sinh kế, chúng ta không có giờ để đoàn tụ gia đình. Hôm nay, ngày đầu năm là dịp may cho mỗi người, buông bỏ tất cả mọi lo toan để sum họp, vui mừng gặp gỡ. Hãy biến những ngày nầy thành những ngày yêu thương tràn đầy.

Người tín hữu, những người con của Chúa, hãy trở về trong gia đình lớn của chúng ta, vầy quanh bên Người Cha duy nhất của chúng ta, cám tạ ơn Cha, tỏ lòng yêu mến của chúng ta. Hãy cầu chúc cho Cha trên trời của chúng ta những điều thật đẹp, thật tốt là danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Ít nữa chúng ta có một lời cầu chúc đẹp lòng Cha. Chúng ta có xem đó là trái mùa hay thích hợp ? Mọi niềm vui của chúng ta phải bắt nguồn từ tình yêu của Cha mới có thể tươi sáng và bền vững. Những niềm vui giả tạo và mong manh và không thể làm chúng ta thỏa mãn.

Lm Trầm Phúc

---------------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH # 154 = CHUCUNG NAM MOI PDF Print E-mail

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Chúng con cùng thành tâm cầu chúc, cầu nguyện dựa vào và với Lời Chúa cho nhau, những điều tốt đẹp nhất trong Năm Lòng Chúa Thương Xót :

"Xin Đấng giữ gìn bạn đừng để bạn lỡ chân trật bước, xin Người chớ ngủ quên... - -Ngày sáu khắc, vâng ô không tác họa, đêm năm canh vòng nguyệt chẳng hại chi. -Chúa giữ gìn bạn khỏi mọi điều bất hạnh, giữ gìn cho sinh mệnh an toàn. -Chúa giữ gìn bạn lúc ra vào lui tới, từ giờ đây cho đến mãi muôn đời" (Tv 121:3-8)

******

"Nguyện Đức Chúa chúc lành và gin giữ anh em! 

Nguyện Đức Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh em và dủ lòng thương anh em!

Nguyện Đức Chúa ghé mắt nhìn và ban bình an cho anh em!". (Dân số 6: 24-26)

 ******

Đầu xuân năm mới chúc BÌNH AN,
Chúc luôn TUỔI TRẺ chúc AN KHANG.
Chúc sang năm mới nhiều TÀI LỘC,
Công thành danh toại chúc VINH QUANG.

Cung chúc tân niên,
Sức khỏe vô biên,
thành công liên miên,
hạnh phúc triền miên,
túi luôn đầy tiền,
sung sướng như tiên.

www.ChiaseLoiChua.com

------------------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH # 153 = GIAO THUA TAM LINH PDF Print E-mail

            THÔNG BÁO TIN MỪNG# 145

                *GIAO THỪA TÂM LINH"

       (Lễ GIAO THỪA – Tết Nguyên Đán Việt Nam)

Theo "Hán Việt Từ Điển Giản Yếu" của tác giả Ðào Duy Anh, "giao thừa" (Hán tự: 交 承) nghĩa là "cũ giao lại, mới tiếp lấy – thời điểm năm cũ qua, năm mới đến".

Giao thừa là khoảnh khắc rất đặc biệt, thời điểm chuyển giao năm cũ để đón nhận năm mới. Việc đón giao thừa được gọi là Lễ Giao Thừa hoặc Lễ Trừ Tịch. Thời khắc quan trọng này, người ngoại dành để cúng tổ tiên, bói Kiều,... Người Công giáo có thói quen tốt lành là tham dự Thánh lễ Giao thừa để kính thờ Thiên Chúa Ba Ngôi, kính mừng Đức Mẹ và Đức Thánh Giuse, cầu nguyện cho tiền nhân, xin Thiên Chúa thương xót và chúc lành cho năm mới.

Với các Kitô hữu thì không tin dị đoan, vì chỉ có Thiên Chúa mới chính là Chúa Xuân đích thực, không có chuyện "hên, xui" hoặc "may, rủi". Ngay từ đầu Thánh lễ, Giáo hội dùng lời Kinh Thánh để cầu chúc mọi người trong giây phút giao thừa linh thiêng: "Cúi xin Đấng tạo thành trời đất xuống cho bạn muôn vàn phúc cả từ Núi Thánh Sion" (Thánh vịnh 134:3).

Chúa Giêsu xác định: "Ngày sa-bát được tạo nên cho con người, chứ không phải con người cho ngày sa-bát" (Tin Mừng Mc 2:27). Luật vị nhân sinh, nhân sinh bất vị luật. Nghi thức nhằm phục vụ con người, cũng như luật là để phục vụ con người. Đừng câu nệ hình thức mà "bắt" con người phải phục vụ nghi thức hoặc luật lệ! Đức Chúa truyền cho ông Môsê phải nói với A-ha-ron và các con về "công thức" chúc lành cho con cái Ít-ra-en: "Nguyện Đức Chúa chúc lành và gìn giữ anh em! Nguyện Đức Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh em và dủ lòng thương anh em! Nguyện Đức Chúa ghé mắt nhìn và ban bình an cho anh em!" (Dân số 6:24-26). Sao lại phải chúc như vậy? Chính Thiên Chúa giải thích: "Chúc như thế là đặt con cái Ít-ra-en dưới quyền bảo trợ của danh Ta, và Ta, Ta sẽ chúc lành cho chúng" (Dân số 6:24-27).

Năm cũ vừa giã từ, năm mới vừa sang. Chúng ta hãy thành tâm cầu chúc nhau những điều tốt lành nhất: "Xin Đấng gìn giữ bạn đừng để bạn lỡ chân trật bước, xin Người chớ ngủ quên... Ngày sáu khắc, vầng ô không tác hoạ, đêm năm canh, vành nguyệt chẳng hại chi. Chúa giữ gìn bạn khỏi mọi điều bất hạnh, giữ gìn cho sinh mệnh an toàn. Chúa giữ gìn bạn lúc ra vào lui tới, từ giờ đây cho đến mãi muôn đời" (Thánh vịnh  121:3-8). Tất cả đều nhờ ơn Chúa, điều Quý bạn cho là "xui xẻo" vẫn khả dĩ là điều tốt lành. Đau khổ vẫn là Hồng ân của Thiên Chúa.

Giao thừa nhắc nhở chúng ta phải biết xin lỗi Chúa và tha nhân về những lỗi lầm trong năm cũ, đồng thời cũng phải biết tạ ơn về bao ơn lành mà Thiên Chúa đã trao ban suốt năm qua và cầu xin Ngài ban thêm ân phúc cho năm mới. Thánh Phaolô mời gọi khuyến khích: "Anh em hãy vui mừng luôn mãi và cầu nguyện không ngừng. Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Kitô Giêsu" (1 Tx 5:16-18). Và rồi thánh nhân cũng nhắc nhở: "Anh em đừng dập tắt Thần Khí. Chớ khinh thường ơn nói tiên tri. Hãy cân nhắc mọi sự: điều gì tốt thì giữ; còn điều xấu dưới bất cứ hình thức nào thì lánh cho xa" (1 Tx 5:19-22).

Thánh Phaolô tiếp theo cầu chúc: "Nguyện chính Thiên Chúa là nguồn mạch bình an, thánh hoá toàn diện con người anh em, để thần trí, tâm hồn và thân xác anh em được gìn giữ vẹn toàn, không gì đáng trách, trong ngày Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, quang lâm. Đấng kêu gọi anh em là Đấng trung thành: Người sẽ thực hiện điều đó. Chúc anh em được đầy ân sủng của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta" (1 Tx 5:23-24 và 28). Lời cầu chúc thật tốt lành, thánh đức

 Tuy nhiên, có một điều phúc thật mà đôi khi chúng ta hay quên hoặc chưa thực sự lưu tâm, đó chính là điều mà Chúa Giêsu đã mặc khải cho mọi người: "Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa" (Lc 11:28).

Tin Mừng đêm Giao thừa là trình thuật Mt 5:1-10, đoạn nói về Bát Phúc (Tám Mối Phúc Thật, Hiến Chương Nước Trời, Bài Giảng Trên Núi). Đây cũng là Bản Tuyên Ngôn Độc Lập đầu tiên trong lịch sử nhân loại, ngắn nhất mà súc tích, đầy đủ ý nghĩa nhất, với 8 điều khoản rất dễ thuộc lòng. Đệ Nhất Tuyên Ngôn này đã được chính Chúa Giêsu công bố:

1. Phúc thay ai có tâm hồn NGHÈO KHÓ, vì Nước Trời là của họ.

2. Phúc thay ai HIỀN LÀNH, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.

3. Phúc thay ai SẦU KHỔ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.

4. Phúc thay ai KHÁT KHAO nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.

5. Phúc thay ai XÓT THƯƠNG người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.

6. Phúc thay ai có tâm hồn TRONG SẠCH, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.

7. Phúc thay ai XÂY DỰNG HOÀ BÌNH, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.

8. Phúc thay ai BỊ BÁCH HẠI vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.

Những người không có niềm tin vào Thiên Chúa, chắc hẳn không thể nào "chịu nổi" vì cả 8 điều mà Chúa Giêsu cho là PHÚC như vậy thì lại "nghịch nhĩ" đối với họ. Sao mà "ngược đời" quá! Để có thể sống theo kiểu "ngược đời" của Chúa Giêsu thì phải cần đến ĐỨC TIN. Và chính ĐỨC TIN chắc chắn sẽ cứu thoát chúng ta nhờ Danh Đức Giêsu Kitô.

Được trở thành Kitô hữu là một ơn gọi, là vào đời làm NHÂN CHỨNG sống đông cho Tin Mừng của Đức Kitô. Tất nhiên chúng ta có thể bị ghen ghét và bị hại – đa dạng, lắm kiểu, nhiều dạng. Thật vậy, Ngài biết trước nên Ngài căn dặn: "Thầy sai anh em đi như chiên đi vào giữa bầy sói. Hãy khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu" (Mt 10:16). Con Rắn là loài vừa khôn ngoan vừa xảo quyệt nhất trong các loài động vật. Chính nó đã lừa được Bà Eva bằng lời đường mật, và rồi Ông Adam lại "chết" vì mỹ nhân kế của một phụ nữ "yếu đuối" là chính vợ mình. Chúa Giêsu muốn chúng ta học cái khôn ngoan của con Rắn chứ đừng nham hiểm như nó!

Xuân về, Tết đến, ai cũng "mới lạ" từ tinh thần đến thể lý, cả trong lẫn ngoài. "Khác" tức là đổi mới, là canh tân tích cực để tốt hơn chứ không "biến chất", và phải mãi mãi như Chúa Xuân: "Đức Giêsu Kitô vẫn là MỘT, hôm qua cũng như hôm nay, và như vậy mãi đến muôn đời" (Dt 13:8).

Năm mới đã khởi đầu, ước gì mỗi chúng ta có những điều quyết tâm mới. Không cần nhiều, hãy cố gắng thực hành 2 điều thôi:

1. Tâm nguyện như Chân phước Chiara Luce Badano (1971-1970): "Vì Ngài, lạy Chúa Giêsu, nếu Ngài muốn điều đó thì con cũng muốn". Chị nói "điều đó" là chứng ung thư xương mà chị chịu đựng vì muốn kết hiệp với cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

2. Lời khuyên của Bậc đáng kính Solanus Casey (1870-1957): "Đừng cầu xin có cuộc sống thoải mái, hãy cầu xin trở nên người mạnh mẽ. Đừng cầu xin cho trách nhiệm tương đương với năng lực, hãy cầu xin cho năng lực tương đương với trách nhiệm"..

Nguyện xin Đức Mẹ Maria, Đức Thánh Giuse, chư Thần và chư Thánh nguyện giúp cầu thay cho chúng con. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và ban cho mọi người đều được hưởng trọn vẹn niềm vui Xuân trong dịp Tết này. Chúng con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu Kitô, Thiên Chúa cứu độ của chúng con. Amen.

TRẦM THIÊN THU

---------------------------

---------------------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH # 152 = SO TU VI CUA BAN PDF Print E-mail

> Lá số tử vi của bạn năm nay

Phó tế Domimic
>
> Theo tử vi của người Việt Nam, tùy năm sinh, bạn mang mạng của một trong 12 con vật như chuột trâu cọp mèo rồng rắn ngựa dê khỉ gà chó heo.
> Theo tử vi Tây phương, tùy tháng sinh, bạn mang mạng cũng của một trong 12 vật khác nhau.
>
> Theo tử vi công giáo, nếu bạn sinh từ 1 tháng 1 đến 31 tháng 12, bạn mang mạng của một người con trai hay con gái của Thiên Chúa đấy(Mt 5:45; 48; 6:8).
>
> Tình yêu
> Bạn luôn được Chúa yêu thương. "Con là con yêu dấu của Ta" (Mt 3:17). Không cò gì ngăn cách bạn : "Cho dù sự chết hay sự sống ... không có gì tách được bạn ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa, trong Chúa Kitô" (Rm 8:38-39).
>
> Sức khỏe
> Chúa gìn giữ bạn khỏi mọi điều bất hạnh,
> Giữ gìn cho sinh mệnh an toàn.
> Chúa gìn giữ bạn lúc ra vào lui tới,
> Từ giờ đây cho đến mãi muôn đời (Tv 121:7-8).
>
> Tài lộc
> Bạn là người triệu triệu phú, vì Chúa đã nói với bạn "tất cả những gì của Cha đều là của con" (Lc 15:31).
> Thiên Chúa sẽ thỏa mãn mọi nhu cầu của bạn một cách tuyệt vời, theo sự giàu sang của Người, trong Đức Kitô (Ph 4:19).
>
> Tương lai
> Bạn đừng lo lắng gì cả, vì Thiên Chúa là nguồn bình an sẽ ở với bạn (Ph 4:6-9)
> Chúa quả quyết: Đừng lo cho mạng sống, đừng lo cho thân thể, đừng lo áo mặc, đừng lo ăn uống, Cha bạn thừa biết bạn cần những thứ đó. Người sẽ ban cho bạn và bạn sẽ được gấp bội ở đời này và sự sống vĩnh cửu đời sau (Lc 18:30)
>Đừng sợ - Tín thác "Có Thiên Chúa bênh đỡ bạn, ai còn chống được bạn" (Rm 8:31).
>
> Thế thì năm nay, lá sổ tử vi của bạn thật tuyệt vời.
> Vui vẻ khỏe mạnh an bình hạnh phúc nhé bạn.

-----------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 27