mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay455
mod_vvisit_counterHôm Qua5173
mod_vvisit_counterTuần Này14323
mod_vvisit_counterTuần Trước34438
mod_vvisit_counterTháng Này112876
mod_vvisit_counterTháng Trước189436
mod_vvisit_counterTất cả9007956

We have: 56 guests online
Your IP: 54.198.0.187
 , 
Today: Aug 24, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)The News
VAN HOA VA GIA DINH # 125 =THUYET LUAN HOI PDF Print E-mail

>>> THUYẾT LUÂN HỒI

Thanh Nguyễn chuyển
>>>
>>> Trên thế giới ngày nay, càng ngày càng có nhiều người tin vào sự Luân-Hồi. Một điều rất đáng ngạc nhiên là trong giới trí thức Tây phương, những người nổi tiếng, những danh nhân, những nhà khoa học ... rất nhiều người đã hiểu và tin vào Thuyết Luân-Hồi của Phật-Giáo, như một quy luật tất-yếu của sự sống, quy luật ấy có ý nghĩa rất sâu xa.
>>>
>>> Henry Ford: "Tôi biết thuyết Luân Hồi từ khi tôi 26 tuổi. Thiên tài chính là kinh nghiệm. Một số người nghĩ rằng nó là một món quà hay là tài năng, nhưng thực ra là kết quả của kinh nghiệm lâu dài trong nhiều kiếp sống".
>>>
>>> (30/7/1863 – 7/4/1947)
>>> là người sáng lập Công ty Ford Motor, là một trong những người giàu nhất thế giới
>>>
>>>
>>> Benjamin Franklin: "Tôi nhìn nhận cái chết cũng cần thiết đối với chúng ta như giấc ngủ vậy. Chúng ta sẽ sống dậy khỏe khoắn vào buổi sáng ..." "Tôi tin rằng tôi sẽ luôn luôn tồn tại, ở dạng này hay dạng khác".
>>>
>>>
>>> (17/01/1706 – 17/ 4/1790)
>>> là một trong những nhà lập quốc của Hoa Kỳ, Ông là một chính trị gia, một nhà khoa học, một tác giả, một thợ in,
>>> một triết gia, một nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội, một nhà ngoại giao hàng đầu.
>>>
>>>
>>> Jack London: "Tôi không bắt đầu khi tôi được sinh ra, cũng không phải khi được thụ thai. Tôi lớn lên, phát triển, qua hàng vạn thiên niên kỷ không thể tính đếm. Tất cả bản ngã trước đây của tôi đều có tiếng nói, tiếng vọng của họ, đang thúc giục trong tôi. Ồ, tôi sẽ lại được sinh ra vô số lần nữa".
>>>
>>> (12/1/1876 – 22/11/1916)
>>> là nhà văn, nhà báo, nhà hoạt động xã hội Hoa Kỳ nổi tiếng thế giới
>>>
>>>
>>> Napoléon: Napoléon thích nói với các tướng lĩnh của mình rằng ông tin vào Luật Luân Hồi và thậm chí còn kể họ nghe ông tin mình đã từng là những ai trong các tiền kiếp của mình.
>>>
>>> (15/8/1769 – 5/5/1821)
>>> Hoàng đế của nước Pháp
>>>
>>>
>>> Mark Twain: "Tôi đã được sinh ra nhiều lần hơn bất kỳ ai, ngoại trừ Krishna"
>>>
>>>
>>> (được biết đến với bút hiệu Mark Twain,
>>> 30/11/1835 – 21/4/1910)
>>> là một nhà văn, nhà diễn thuyết nổi tiếng Hoa Kỳ
>>>
>>>
>>> Leo Tolstoy, tác giả bộ "Chiến tranh và hòa bình": "Cũng như chúng ta trải qua hàng ngàn giấc mơ trong cuộc đời hiện tại của mình, cuộc đời hiện tại của chúng ta chỉ là một trong hàng ngàn cuộc đời mà chúng ta tiến nhập vào, từ cuộc đời khác thực hơn rồi quay trở về sau khi chết. Cuộc đời của chúng ta chỉ là một trong những giấc mơ của cuộc đời thực hơn ấy, và do đó nó là vô tận, cho đến tận cuộc đời cuối cùng, cuộc đời rất thực của Thần".
>>>
>>>
>>> (9/9/1828 – 20/11/1910)
>>> Nhà văn Nga vĩ đại còn là nhà viết kịch và nhà cải cách giáo dục có ảnh hưởng rất lớn
>>>
>>>
>>> Johann Wolfgang von Goethe: "Chừng nào bạn chưa biết định luật liên miên của Sự chết và Tái sinh, bạn chỉ là một vị khách mơ màng trên Trái đất tối tăm".
>>>
>>>
>>> (28/8/1749 – 22/3/1832)
>>> là nhà văn và học giả Đức hết sức nổi tiếng.
>>> Ông được xem là một thiên tài kiệt xuất của văn học Đức.
>>> Ông làm việc trong lãnh vực thơ ca, kịch nghệ, văn học, triết học và khoa học
>>>
>>>
>>> Mahatma Ghandi: "Tôi chẳng thể nghĩ về sự thù địch lâu dài giữa người với người, và tôi tin ở thuyết Luân Hồi, tôi sống trong hy vọng rằng nếu không phải trong kiếp này, thì trong kiếp nào đó khác, tôi sẽ có thể ôm tất cả nhân loại trong vòng tay thân ái".
>>>
>>> (2/10/1869 – 30/1/1948)
>>> là nhà lãnh đạo kiệt xuất, anh hùng của dân tộc Ấn Độ
>>>
>>>
>>> Đại tướng George S. Patton: "Như khi tôi nhìn xuyên qua một tấm gương, tôi thấy mờ mịt cuộc xung đột trường kỳ, khi tôi chiến đấu trong nhiều cái vỏ, nhiều cái tên, nhưng luôn luôn là tôi".
>>>
>>> (11 tháng 11, 1885 – 21 tháng 12, 1945),
>>> còn được gọi là George Patton III, là một tướng lĩnh, nhà chỉ huy quân sự nổi tiếng của Lục quân Hoa Kỳ
>>>
>>>
>>> Ralph Waldo Emerson: "Linh hồn từ bên ngoài đi vào trong thân thể, như là vào trong một nơi trú ngụ tạm thời, và nó đi ra khỏi đó, nó lại chuyển vào những nơi cư trú khác, bởi vì linh hồn là bất tử".
>>> "Đó là bí mật của thế giới, rằng mọi thứ tồn tại và không chết đi, mà chỉ ra khỏi tầm nhìn đôi chút và sau đó quay trở lại. Không gì chết cả; người ta tưởng mình chết, và bắt chước nhau chịu đựng những đám ma..."
>>>
>>>
>>> (25/5/1803 –27/4/1882)
>>> là một giảng viên, nhà văn, nhà thơ lớn của Hoa Kỳ thế kỷ 19
>>>
>>>
>>> Walt Whitman: "Tôi biết mình bất tử. Tôi không hề nghi ngờ rằng mình đã chết cả chục ngàn lần trước đây. Tôi cười vào cái mà bạn gọi là cái chết ..."
>>>
>>> (31/5/1819 – 26/3/1892)
>>> nhà thơ, nhà báo, nhà nhân văn lớn của Hoa Kỳ và thế giới
>>>
>>>
>>> Jalalu Rumi: "Tôi đã chết khi là một khoáng vật và trở thành cây, tôi đã chết khi là một cái cây và trỗi dậy thành động vật, tôi đã chết khi là động vật và tôi thành người".
>>>
>>> (30 /12/1207 – 17/12/1273)
>>> là nhà thơ Ba Tư nổi tiếng thế kỷ 13
>>>
>>>
>>> Carl Jung: "Cuộc đời tôi đối với tôi thường giống như một câu chuyện mà không có khởi đầu và không có kết thúc. Tôi có cảm giác rằng mình là một mảnh lịch sử, là một đoạn trích mà phần văn bản phía trước và phía sau đang thiếu vắng. Tôi có thể đoán được một cách hợp lý rằng mình đã từng sống trong những thế kỷ trước đây và ở đó tôi đã gặp phải những câu hỏi mà tôi chưa thể trả lời được; rằng tôi đã được sinh ra lần nữa bởi vì tôi chưa hoàn thành sứ mệnh được trao".
>>>
>>>
>>> là một nhà khoa học rất có tên tuổi, là cha đẻ của khoa Phân tâm học,
>>> là một nhà tư tưởng tiên phong, và còn giỏi về nhiều ngành khoa học khác nữa.
>>> Ông tin tưởng sâu sắc vào sự Luân Hồi.
>>>
>>>
>>> Socrates: "Tôi tin chắc chắn rằng thực sự có một điều như là sống lại lần nữa, rằng cái sống xuất hiện từ cái chết, và rằng linh hồn của người chết đang tồn tại".
>>>
>>>
>>> (469 TCN –399 TCN)
>>> là triết gia vĩ đại của Hy Lạp và thế giới
>>>
>>>
>>> Voltaire: "Được sinh ra 2 lần chẳng có gì đáng ngạc nhiên hơn 1 lần; mọi thứ trong tự nhiên đều phục sinh".
>>>
>>>
>>> (21/11/1694 – 30/5/1778),
>>> nổi tiếng dưới bút danh Voltaire, là một nhà văn, nhà sử học và triết gia lừng danh người Pháp,
>>> và cũng là một nhà ủng hộ tích cực cho tự do và dân chủ.
>>>
>>>
>>> Honoré Balzac: "Tất cả loài người đều phải trải qua tiền kiếp ... Ai biết được bao nhiêu thể xác thịt mà người kế thừa thiên đường chiếm giữ trước khi ông ta có thể hiểu được giá trị của sự im lặng tĩnh mịch của các thế giới thần thánh?"
>>>
>>> (1799–1850)
>>> nhà văn hiện thực Pháp lớn nhất nửa đầu thế kỷ 19, bậc thầy của tiểu thuyết văn học hiện thực.
>>> Ông là tác giả của bộ tiểu thuyết đồ sộ "Tấn trò đời"
>>>
>>>
>>> Paul Gauguin: "Khi cơ thể vật lý vỡ tan, linh hồn vẫn sống sót. Nó sẽ chiếm lấy một thân thể khác".
>>>
>>> Fichier:Paul Gauguin 1891.png
>>> 1848 - 1903 danh họa người Pháp
>>>
>>>
>>> George Harrison: "Bạn bè tất cả đều là những linh hồn mà chúng ta đã biết ở các kiếp khác. Chúng ta đã được kéo lại gần nhau. Thậm chí nếu tôi chỉ biết họ một ngày, cũng không sao cả. Tôi sẽ không chờ cho đến khi tôi biết họ được 2 năm, bởi vì dù sao đi nữa, chúng ta phải đã gặp nhau đâu đó trước kia rồi, bạn biết đấy".
>>>
>>> Description de cette image, € ¢également comment€ ¢ée ci-apr€ ¢ès
>>> 1943 - 2001
>>> Nhạc sĩ, ca sĩ, và nhà sản xuất phim người Anh.
>>>
>>>
>>> Pythagoras: Ở Hy Lạp cổ đại, Luân Hồi là một học thuyết liên hệ gần gũi với các môn đệ của nhà toán học – triết gia Pythagoras. Theo Pythagoras, linh hồn sống sót sau cái chết vật lý và luân hồi có hạn. Có lẽ câu hỏi "Luân Hồi có thật hay không?" đã lỗi thời, và câu hỏi "Trước khi rơi vào vòng xoáy luân hồi, chúng ta là ai? Sau khi ra khỏi vòng xoáy ấy, chúng ta về đâu?" quan trọng và thực tế hơn. Đối với nhân loại đó là một cánh cửa bí ẩn mà chỉ khi chịu khó đi tìm người ta mới có thể mở ra được.
>>>
>>> (Khoảng 570 TCN – 495 TCN)
>>> là nhà toán học và triết gia lỗi lạc của nhân loại
>>>-------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH # 124 = THONG DIEP ONG BA PDF Print E-mail

7 thông điệp của ĐGH Phanxicô trìu mến gửi đến các bậc ông bà
Trong thánh lễ ông bà của Chúa Giêsu năm nay, Thánh Joachim và Anne, Đức Thánh Cha Phanxicô đã yêu cầu một tràng pháo tay dâng tặng cho ông bà.
7 thông điệp của ĐGH Phanxicô trìu mến gửi đến các bậc ông bà

Trong thánh lễ ông bà của Chúa Giêsu năn nay, Thánh Joachim và Anne, Đức Thánh Cha Phanxicô đã yêu cầu một tràng pháo tay dâng tặng cho ông bà.

1. Tri ân

Đức Thánh Cha Phanxicô, Ngày 26 tháng bảy năm 2015:

"Tôi muốn chào hỏi đến tất cả những người bà và người ông để cảm ơn họ vì vị trí đặc biệt của họ trong gia đình và cho tầm quan trọng của họ đối với thế hệ hôm nay."

Ngay từ buổi đầu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã rất lưu tâm đến người già. Trong Thánh lễ vào đầu triều đại giáo hoàng của mình, ngài đã yêu cầu mọi người chăm sóc người già đặc biệt khi họ thường bị đẩy đến "bên lề tình cảm."

Một vài tháng sau đó, tại Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Ba Tây, ngài đã nói với những người trẻ về tầm quan trọng của việc lắng nghe những người lớn tuổi.

2. Văn hóa an tử

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 25 tháng 7 năm 2013:

"Nền văn minh toàn cầu này đã đi quá xa, quá xa ... bởi vì đó là sự sùng bái mà đã được xây dựng xung quanh các thần tiền để chúng ta đang phải chứng kiến ​​sự phát triển của một triết lý và một thực tiễn không bao hàm hai cực của cuộc sống đó là hy vọng của mọi cộng đồng. Những người lớn tuổi không được biểu hiện sự chăm sóc bởi vì không có ai quan tâm đến họ. Thì đó cũng là một cái chết êm ái văn hóa. Không ai cho phép họ nói năng hoặc hành động."

Đức Thánh Cha Phanxicô biết rằng ông bà đóng một vai trò thiết yếu trong cuộc sống của trẻ em. Và ngài biết điều này bởi kinh nghiệm nhờ vào tình yêu thương của bà ngoại Rosa. Đây là cách mà ngài giải thích trong một bài giáo lý dành riêng cho ông bà.

3. Gương đức

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 11 tháng 3 năm 2015:

"Những lời của ông bà chất chứa một cái gì đó đặc biệt cho những người trẻ tuổi. Và họ biết điều đó. Những lời mà bà tôi đã cho tôi, viết vào ngày chịu tôi được chịu chức linh mục, tôi vẫn mang theo bên đời, luôn luôn, trong lời kinh nhật tụng. Và tôi đọc thường xuyên và làm cho tôi trở nên tốt."

Đây là lý do tại sao ngài không bao giờ mệt mỏi trong việc lên án những hành vi xúc phạm danh dự đối với người cao tuổi, những người đang chịu thiệt thòi trong xã hội. Ngài thậm chí còn nói rằng đây là một tội lỗi.

4. Cách ly

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 4 tháng 3 năm 2015:

"Thật khủng khiếp khi thấy người già ném sang một bên. Nó xấu xa và đó là một tội lỗi."

Những người lớn tuổi có tầm quan trọng đặc biệt trong ánh mắt của Đức Thánh Cha là ký ức tập thể của cộng đồng, và trên hết, là của gia đình.

5. Những người truyền bá đức tin

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 11 Tháng 11 năm 2013:

"Chúng ta cầu nguyện cho những người ông của chúng ta, những người bà của chúng ta, những người quả luôn có vai trò anh hùng trong việc truyền bá đức tin trong thời gian bị bách hại. Khi cha mẹ vắng nhà hoặc khi họ có những ý tưởng kỳ lạ, những ý tưởng mà những nhà chính trị của thời đại giảng dạy họ, nó đã được những người bà truyền lại bằng đức tin."

Trong thực tế, Đức Thánh Cha cho rằng người già rất quan trọng mà ngài là người đầu tiên tổ chức một sự kiện ở Vatican dành riêng cho họ. Đó là một ngày rất đặc biệt, và với sự xuất hiện rất hiếm hoi của Đức Benedict XVI, người mà Đức Thánh Cha Phanxicô âu yếm gọi là "người ông khôn ngoan."

6. Sự khôn ngoan

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 28 tháng 9 năm 2014:

"Tôi đã nói nhiều lần rằng tôi thích sống ở đây, tại Vatican này, vì y như tôi có một người ông khôn ngoan ở nhà. Cảm ơn ngài."

Đức Thánh Cha đã ta thán trong sự lãng quên và bạo lực đối với người già và ngài giải thích rằng kinh nghiệm của ông bà là điều không thể thay thế.

7. Ân cần trìu mến

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 28 tháng 9 năm 2014:

"Một trong những điều tốt đẹp nhất trong đời sống, trong gia đình, trong cuộc sống của chúng ta, là vuốt ve một đứa trẻ và chính mình được ông hay bà vuốt ve chăm sóc."

Đức Thánh Cha cho thấy lời nói của mình bằng hành động. Trong những buổi triều yết chung, các cuộc họp, và các chuyến đi, Đức Thánh Cha không bao giờ bỏ lỡ một cơ hội nào để được chào đón những người già hoặc để lắng nghe họ.

Jos. Tú Nạc, NMS

------------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH # 123= CAC CAU DANH NGON PDF Print E-mail

các câu danh ngôn
vicky vu

1. Tiền xu luôn gây ra tiếng động... nhưng tiền giấy lại luôn im lặng. Vì thế khi giá trị của bạn tăng lên, hãy giữ cho mình luôn khiêm tốn...và nói ít đi!
2. Càng nói ít, càng nghe được nhiều. – Alexander Solshenitsen
3. Khi trưởng thành, tôi ngày càng ít quan tâm đến những gì mọi người nói. Tôi chỉ xem những gì họ làm được. – Andrew Carnegie
4. Khi người khác hỏi những điều mà bạn không muốn trả lời, xin hãy cười và nói "tại sao bạn lại muốn biết điều đó?"
5. Không ai cần đến một nụ cười nhiều như người không thể cho đi nụ cười.
6. Thành công lớn nhất là đứng dậy sau mỗi lần bị vấp ngã!
7. Rất nhiều người không dám nói lên những gì họ muốn. Đó là lý do tại sao họ không có được chúng. – Madonna
8. Kiên trì làm việc tốt sẽ mang lại nhiều thứ. Như mặt trời có thể làm tan băng, lòng tốt có thể làm bốc hơi sự hiểu lầm, hoài nghi và thù địch. – Albert Schweitzer
9. Cuộc sống giống như một cuốn sách. Một vài chương khá buồn, một số chương hạnh phúc và một số chương rất thú vị. Nhưng nếu bạn chưa bao giờ lật thử một trang bạn sẽ không bao giờ biết những gì ở chương tiếp theo!
10. Bạn có thể kết bạn được nhiều hơn trong vòng hai tháng bằng cách quan tâm đến người khác hơn là hai năm cố gắng bắt người khác quan tâm đến bạn. – Dale Carnegie
11. Tình bạn là một tâm hồn trú ngụ trong hai cơ thể. – Aristotle
12. Tôi tiến bộ bằng cách ở cạnh với những người tốt đẹp hơn mình và lắng nghe họ. Và tôi giả sử rằng mọi người đều tốt đẹp hơn tôi ở một mặt nào đó. – Henry J. Kaiser
13. Tranh cãi với một kẻ ngốc sẽ chứng minh rằng có hai kẻ ngốc. – Doris M. Smith
14. Những người làm việc cùng bạn phản ánh chính thái độ của bạn. – Beatrice Vincent
15. Đừng quá khắt khe với chính mình. Thậm chí những sai lầm cũng có nghĩa là bạn đang cố gắng!
16. Không có hành động tử tế nào, dù nhỏ, lại bị xem là lãng phí. – Aesop
17. Bất luận lúc nào khi bạn nghe điện thoại, khi nhấc điện thoại lên xin bạn hãy cười lên, vì đối phương sẽ cảm nhận được nụ cười của bạn!
18. Cuộc sống vốn không công bằng, hãy tập quen dần với điều đó! – Bill Gates
19. Lưỡi không xương nhưng đủ cứng để làm vỡ nát một trái tim... vì thế hãy cẩn thận với ngôn từ của bạn!
20. Đừng bao giờ cố giải thích con người bạn với bất cứ ai. Vì những người tin bạn không cần điều đó còn những người không thích bạn sẽ không tin lời bạn đâu!
21. Nhu cầu cơ bản nhất của con người là nhu cầu thấu hiểu ... và được thấu hiểu. – Ralph Nichols
22. Hãy ghi nhớ 3 điều:
CỐ GẮNG, KIÊN ĐỊNH, TIN TƯỞNG
CỐ GẮNG cho một tương lại tốt hơn
KIÊN ĐỊNH với công việc
------------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH# 122 = REN NHAN CACH PDF Print E-mail

Từ: "Phung Nguyet"
Ngày: 18-07-2015 20:34
Chủ đề: Fwd: Những bài học rèn nhân cách của người Việt xưa vẫn có giá trị tới thời na
> Những bài học rèn nhân cách của người Việt xưa vẫn có giá trị tới thời nay
>
> Đói cho sạch, rách cho thơm; Giấy rách phải giữ lấy lề:
>
> Nghèo, đói nhưng phải lấy lễ nghĩa, đạo đức làm trọng. Nhưng bây giờ thói hư tật xấu không những bắt nguồn từ nghèo đói mà kể cả từ sự giàu có nữa. Ví như tính tham lam, thiếu ý thức của một bộ phận người Việt, mua bán gian lận, sinh hoạt bê tha, xả rác bừa bãi ... đâu có kể giàu nghèo.
>
> Ăn trông nồi, ngồi trông hướng; Miếng ăn miếng nhục; Miếng ăn quá khẩu thành tàn...
>
> Các cụ dạy về văn hóa ăn uống rất sâu xa. "Ăn" là một bản năng nhưng cũng phải học, học hàng ngày. Ăn uống phải nhìn xung quanh, không chỉ biết có bản thân mình, phải biết giữ ý tứ, thể diện. Không thể để bị khinh, để mang nhục chỉ vì miếng ăn. Ra nước ngoài mới bộc lỗ rõ điều này.
>
> Học ăn, học nói, học gói, học mở:
>
> Từ việc ăn, cho đến việc nói và làm; đều phải học, không có gì tự nhiên mà đến. Đi nước ngoài lại càng phải học vì văn hóa, nếp sống, cách nghĩ khác nhau. Mà học thì không quá khó, chỉ cần mình có ý thức học hỏi và chịu khó quan sát thì mình có thể làm được như họ. Như ăn tiệc, như xếp hàng, như giao tiếp ứng xử với người nước ngoài, như giữ gìn trật tự, vệ sinh nơi công cộng...
>
> Uốn cây từ thuở cây non, dạy con từ thuở con còn thơ ngây:
>
> Đây là một bài học cho các bậc cha mẹ, nhà trường trong việc dạy dỗ con cái. Vậy để hình thành nếp sống văn hóa, thói quen tốt thì gia đình và nhà trường, xã hội phải dạy dỗ trẻ ngay khi còn nhỏ. Người lớn cũng thấy được sự ảnh hưởng của mình để làm gương cho trẻ em. Như vậy thì những thói hư tật xấu làm sao có đất để tồn tại?
>
> Tiên học lễ, hậu học văn:
>
> Đề cao lễ nghĩa, đạo đức của con người mà ta cần phải học trước khi học về kiến thức. Đây là cái gốc để hình thành nhân cách tốt của mỗi con người, và rộng ra của một xã hội văn minh. Đi một đàng học một sàng khôn: Càng được đi ra ngoài xã hội, ra thế giới càng có cơ hội để học tập, học những điều tốt, điều hay; để từ bỏ những thói hư, tật xấu như các bạn đã nói.
>
> Trên kính, dưới nhường; tôn sư trọng đạo:
>
> Đó là bài học về ứng xử với những người xung quanh, đó là một trật tự xã hội mà con người phải tuân thủ. Nó thật khác biệt với những gì diễn ra mà chúng ta thấy như cảnh cha con, anh em, thầy trò cãi cọ chửi bới, đối xử tệ bạc, thậm chí đâm chém lẫn nhau bất chấp đạo lý; cảnh chen lấn xô đẩy nơi công cộng bất chấp luật lệ...
>
> Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm:
>
> Dạy con cháu ý thức vệ sinh, gọn gàng ngăn nắp, hình thành thói quen tốt sẽ có tác động tốt đến đời sống của gia đình (rộng ra là xã hội).
>
> ---
> Còn rất nhiều quan niệm, cách răn dạy của ông bà ta đối với con cháu để mong muốn con cháu mình được học tập và áp dụng trong cuộc sống để cuộc sống đẹp hơn, tốt hơn. Như các câu:
> - Lá lành đùm lá rách;
> - Kim vàng ai nỡ uốn câu, người khôn ai nỡ nói nhau nặng lời;
> - Cá không ăn muối cá ươn, con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư;
> - Không thầy đố mày làm nên;
> - Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng...
>
> Các cụ xưa tuy nghèo thật nhưng luôn có lòng tự trọng: Đói cho sạch, rách cho thơm. Những quan niệm sống xưa cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Thiết nghĩ, văn hóa không phân biệt giàu nghèo. Thực tế cuộc sống đã chứng minh người giàu không có nghĩa là có văn hóa và ai bảo người nghèo thì không có văn hóa? Giữa người nghèo, hoặc ít tri thức xấu tính và người giàu hoặc trí thức đầy mình xấu tính thì ai đáng chê cười hơn? Nhiều ý kiến cho rằng trước đây người Việt ra nước ngoài không bị coi thường như bây giờ, vậy nguyên nhân do đâu?
>
> Tôi tự hào vì mình là người Việt với một truyền thống văn hóa, đạo lý tốt đẹp. Nhưng tôi thấy xấu hổ vì những tính xấu của người Việt. Bạn đừng tự ái vì những bài viết chê trách người Việt xấu tính vì liều "thuốc đắng" đó là sự thật. "Thuốc đắng dã tật sự thật mất lòng", thà rằng "mất lòng trước nhưng được lòng sau", người xưa nói thế quả không sai đâu.
>
> Việt Nam ta còn nghèo, về kinh tế còn phải phấn đấu nhiều. Nhưng văn hóa, văn minh thì không thể không học tập. Xã hội ta vẫn nhiều những con người, những hành vi, nghĩa cử đẹp; vẫn nhiều những cái hay cái đẹp. Biết hay để học biết nhục để sửa, vậy nên ta phải học, học người xưa, người nay, học thế giới xung quanh thì mới ngẩng cao đầu được.
>
> Độc giả: Chí Minh
> Nguồn: vietnamnet - Những bài học rèn nhân cách của người Việt xưa
---------------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH # 121= NIEM VUI TANG TUOI THO PDF Print E-mail

TH chuyển

Niềm vui kéo dài tuổi thọ

Câu chuyện đau thương trong muôn vàn câu chuyện của các trẻ em nghèo khổ trong một đất nước nghèo khổ như Peru thuộc Nam Mỹ. Xin nhường lời
cho anh Juan Carlos Huillca.

Năm lên 7 tuổi, tôi dứt khoát bỏ nhà ra đi. Lý do là vì không thể nào chịu nổi cái bầu khí ngột ngạt gia đình với một người cha nghiện ngập, ăn không ngồi rồi, suốt ngày lân-la đầu đường cuối chợ. Tôi ra đi không mang theo bất cứ vật dụng gì, ngoại trừ bộ áo đang mặc trên người.

Tôi đi bộ mãi đến Lucre, một làng nằm cách Cusco 25 cây số về hướng nam, gần biên giới với nước Bolivia. Nơi đây tôi gặp một người đàn bà tôi chưa quen biết. Tôi hỏi xin bà một chỗ trọ và bù lại tôi hứa sẽ làm tất cả những gì bà cần tôi làm. Người đàn bà chấp thuận và bảo tôi quét dọn nhà cửa cho bà. Mọi sự xem ra dễ dàng trôi chảy trong vòng vài tuần lễ.

Nhưng hạnh phúc - dầu chỉ đạt mức cỏn con tối thiểu - không kéo dài lâu. Mọi sự bỗng một sớm một chiều thay đổi tận gốc rễ. Bắt đầu với lương thực. Tôi chỉ nhận phần ăn nhỏ xíu kèm theo lời nhiếc mắng khinh-chê: "thằng vô-tích-sự / đứa ngu đần"! Mặc dầu mới 8 tuổi đời, tôi đã hiểu thấm thía thế nào là thân phận của kẻ nghèo hèn thất học bị giới giàu sang đối xử rẻ mạt! Con trai bà chủ - một thanh niên khoảng 25 tuổi - cư xử với tôi như loài cầm thú! Tôi nhớ như in ánh mắt khinh-khỉnh, giọng nói miệt-thị kèm theo cử chỉ khinh-bỉ mỗi khi anh đối diện với tôi.

Sau cùng gia đình bà chủ quyết định sai tôi đi chăn đàn súc vật gồm vài con chiên và mấy con cừu, mãi tận trên đồi Cordigliera. Có những ngày tôi đi chăn chiên với cái bụng đói meo. Trong những ngày dài đăng-đẳng ấy, một mình ngồi buồn-hiu dưới trời nắng gay-gắt hoặc ngồi thu mình chịu-trận dưới những cơn mưa tầm-tã, lòng tôi dâng lên niềm uất hận vô bờ. Tôi nguyền rủa cha mẹ và nguyền rủa chính tôi vì đã vô phúc sinh ra làm người trên cõi đời này! Tôi nhớ có những lần tôi khóc trọn ngày, khóc trong cô đơn buồn tủi. Thật vô cùng bất hạnh nếu ngày nào tôi trở về nhà mà thiếu một con chiên hay một con cừu! Tôi bị đánh đập tàn nhẫn, bị bỏ đói và bị đuổi trở lại đồi để tìm cho ra con vật bị lạc mất.

Bởi vì cuộc sống quá khốn khổ và đói khát như thế nên đôi lần tôi có ý định quay về làng cũ sum họp với gia đình. Nhưng tôi không thể thực hiện ý muốn vì trong túi không có một đồng xu. Rồi gia đình bà chủ lại gởi tôi đến trường với duy nhất một cuốn vở. Làm như thế để mọi người thấy rằng tôi chỉ là một thằng nhỏ vô-tích-sự!

Vào một lúc vì không thể chịu đựng được nữa tôi dứt khoát rời bỏ căn nhà bà chủ ác-độc và ra đi, dầu không biết phải đi đâu. Không biết đi đâu nhưng điều duy nhất tôi biết rõ lúc ấy chính là:

- Không thể có điều gì khốn khổ bi đát hơn sẽ xảy ra so với những gì tôi đã trải qua!

Tôi rời làng Lucre với con tim tan nát và với ý nghĩ đắng cay vì cho rằng cuộc đời tôi quả thật bất hạnh, không đáng sống! Tôi nghiêm chỉnh nghĩ đến việc kết liễu mạng sống cho xong. Năm ấy tôi độ 12 hay 13 tuổi.

Sau đó tôi tìm được việc làm nơi một tiệm bánh mì. Nhưng chỉ vỏn vẹn sau 3 ngày, bà chủ cũ lù-lù xuất hiện. Bà la ó om sòm. Bà vu-khống tôi ăn cắp tiền của, quần áo và chưa trả hết nợ trong thời gian tôi được ở nhà bà và được bà nuôi dưỡng. Chửi rủa hả-hê, bà đùng-đùng lôi tôi ra trạm cảnh sát. Rất may nhờ ơn Chúa, cảnh sát đoán biết tất cả thảm trạng cuộc đời tôi, nên quyết định giải thoát tôi khỏi nanh vuốt người phụ nữ dữ-dằn.

Thời gian này, tôi thành công trong việc vừa đi làm vừa đi học. Ban ngày tôi đến trường, ban tối tôi đến lò bánh mì. Đồng lương rẻ mạt đến độ đôi khi không đủ tiền trang trải mọi chi phí và mua thức ăn. Có những ngày tôi chỉ ăn toàn rau cỏ. Trong những ngày khốn khổ ấy tôi rất thương nhớ mẹ hiền và muốn quay về với gia đình. Nhưng lòng oán ghét thân phụ vẫn còn quá đậm đến độ tôi vẫn không muốn trông thấy mặt ông, người mà tôi cho là phải chịu trách nhiệm về mọi khốn khổ đau thương tôi đã trải qua.

Sau khi xong bậc trung học, tôi bắt đầu làm việc toàn phần. Mỗi ngày tôi đứng bán bánh mì và cà-rem. Thế rồi THIÊN CHÚA Quan Phòng cho tôi có dịp gặp và quen biết một trong những người làm việc với Phong Trào Thừa Sai Tôi Tớ Người Nghèo Thế Giới Thứ Ba. Ít lâu sau đó Phong Trào đề nghị cho tôi một công việc nơi trụ sở của Phong Trào tại Huacarpay, cách thành phố Cusco khoảng 20 cây số.

Bầu khí nơi tôi làm việc hoàn toàn mới lạ. Nơi đây tôi gặp những người cư xử với tôi như một chủ-thể có nhân phẩm, thật sự để ý đến tôi và hoàn toàn tín nhiệm nơi tôi. Tôi cảm thấy thật hạnh phúc và không dấu được nỗi sung sướng đến rơi lệ. Ngay chính lúc ấy tôi bỗng nhận ra cách rõ ràng rằng, suốt thời gian qua, THIÊN CHÚA luôn theo sát, chăm sóc và dẫn dắt tôi trong từng đường đi nước bước.

Hai năm sau, Phong Trào xây cất "Thành Phố Thanh Thiếu Niên" tại Andahuaylillas và khánh thành ngày 25-8-2007. Giờ đây Trung Tâm Giới Trẻ trở thành căn nhà thật sự của tôi. Tôi làm bất cứ việc gì người ta cần tôi phụ một tay, ngay cả việc giúp bếp, nơi phải dọn bữa ăn mỗi ngày cho khoảng 250 người. Một trong những ơn huệ trọng đại nhất là được theo học các khóa giáo lý do các Linh Mục phụ trách. Nhờ các buổi học hỏi này mà tâm lòng tôi hoàn toàn biến đổi. Tôi lớn mạnh trong Tình Yêu và trong Đức Tin Công Giáo.

Tôi quyết định quay về làng cũ để chào thăm cha mẹ và nhìn lại căn nhà nơi tôi chào đời. 15 năm xa cách giờ đây tôi là thanh niên 22 tuổi đời. Làng tôi cũng khác xưa: có điện và có nước uống trong lành. Căn nhà nghèo nàn lụp xụp xưa kia của gia đình bây giờ cũng khá hơn một chút. Cha Mẹ tôi đi vào tuổi già. Tôi biết mặt hai đứa em trai sinh ra sau khi tôi bỏ nhà đi lang thang. Đặc biệt thâm phụ tôi không còn say sưa rượu chè. Cuộc hội ngộ diễn ra vô cùng cảm động. Mọi người ôm hôn tôi và khóc nức nở. Mẹ tôi khóc ròng.

Muôn vàn cảm tạ hồng ân bao la của THIÊN CHÚA Quan Phòng. Tôi trở lại Trung Tâm Giới Trẻ tiếp tục làm việc và gởi một phần lương về giúp gia đình.

... "Chớ để tâm hồn con chìm đắm trong phiền muộn, cũng đừng để mình nặng trĩu những ưu tư. Tâm hồn sướng vui thì con người giàu sức sống, niềm vui sẽ kéo dài tuổi thọ. Hãy ru ngủ hồn con và trấn an cõi lòng, nỗi buồn chán, hãy đẩy xa con, vì nó đã làm cho nhiều kẻ vong mạng, chứ không hề đem lại lợi ích chi. Nóng nảy, bực bội khiến ngày đời bị rút ngắn, và lo lắng làm cho già trước tuổi. Lòng thơ thới thì miệng thấy ngon, thưởng thức được đồ ăn thức uống" (Sách Huấn Ca 30,21-25).

("Missionari Servi dei Poveri del Terzo Mondo", Opus Christi Salvatoris Mundi, Septembre 2008, Anno 21, 2o Quadrimestre 2008, trang 25-27)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

--------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 24