buy dapoxetine online dapoxetine dapoxetine online cheap dapoxetine buy cheap dapoxetine dapoxetine priligy priligy tablets dapoxetine at cvs dapoxetine effectiveness dapoxetine reviews side effects for dapoxetine dapoxetine for sale dapoxetine 100 mg priligy in the united states viagra with dapoxetine reviews dapoxetine without a doctors prescription dapoxetine without prescription The News
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7244
mod_vvisit_counterHôm Qua8682
mod_vvisit_counterTuần Này7244
mod_vvisit_counterTuần Trước41429
mod_vvisit_counterTháng Này128526
mod_vvisit_counterTháng Trước214058
mod_vvisit_counterTất cả11802411

We have: 172 guests, 1 members online
Your IP: 54.166.141.69
 , 
Today: Sep 23, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)The News
VAN HOA VA GIA DINH # 154 = CHUCUNG NAM MOI PDF Print E-mail

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Chúng con cùng thành tâm cầu chúc, cầu nguyện dựa vào và với Lời Chúa cho nhau, những điều tốt đẹp nhất trong Năm Lòng Chúa Thương Xót :

"Xin Đấng giữ gìn bạn đừng để bạn lỡ chân trật bước, xin Người chớ ngủ quên... - -Ngày sáu khắc, vâng ô không tác họa, đêm năm canh vòng nguyệt chẳng hại chi. -Chúa giữ gìn bạn khỏi mọi điều bất hạnh, giữ gìn cho sinh mệnh an toàn. -Chúa giữ gìn bạn lúc ra vào lui tới, từ giờ đây cho đến mãi muôn đời" (Tv 121:3-8)

******

"Nguyện Đức Chúa chúc lành và gin giữ anh em! 

Nguyện Đức Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh em và dủ lòng thương anh em!

Nguyện Đức Chúa ghé mắt nhìn và ban bình an cho anh em!". (Dân số 6: 24-26)

 ******

Đầu xuân năm mới chúc BÌNH AN,
Chúc luôn TUỔI TRẺ chúc AN KHANG.
Chúc sang năm mới nhiều TÀI LỘC,
Công thành danh toại chúc VINH QUANG.

Cung chúc tân niên,
Sức khỏe vô biên,
thành công liên miên,
hạnh phúc triền miên,
túi luôn đầy tiền,
sung sướng như tiên.

www.ChiaseLoiChua.com

------------------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH # 153 = GIAO THUA TAM LINH PDF Print E-mail

            THÔNG BÁO TIN MỪNG# 145

                *GIAO THỪA TÂM LINH"

       (Lễ GIAO THỪA – Tết Nguyên Đán Việt Nam)

Theo "Hán Việt Từ Điển Giản Yếu" của tác giả Ðào Duy Anh, "giao thừa" (Hán tự: 交 承) nghĩa là "cũ giao lại, mới tiếp lấy – thời điểm năm cũ qua, năm mới đến".

Giao thừa là khoảnh khắc rất đặc biệt, thời điểm chuyển giao năm cũ để đón nhận năm mới. Việc đón giao thừa được gọi là Lễ Giao Thừa hoặc Lễ Trừ Tịch. Thời khắc quan trọng này, người ngoại dành để cúng tổ tiên, bói Kiều,... Người Công giáo có thói quen tốt lành là tham dự Thánh lễ Giao thừa để kính thờ Thiên Chúa Ba Ngôi, kính mừng Đức Mẹ và Đức Thánh Giuse, cầu nguyện cho tiền nhân, xin Thiên Chúa thương xót và chúc lành cho năm mới.

Với các Kitô hữu thì không tin dị đoan, vì chỉ có Thiên Chúa mới chính là Chúa Xuân đích thực, không có chuyện "hên, xui" hoặc "may, rủi". Ngay từ đầu Thánh lễ, Giáo hội dùng lời Kinh Thánh để cầu chúc mọi người trong giây phút giao thừa linh thiêng: "Cúi xin Đấng tạo thành trời đất xuống cho bạn muôn vàn phúc cả từ Núi Thánh Sion" (Thánh vịnh 134:3).

Chúa Giêsu xác định: "Ngày sa-bát được tạo nên cho con người, chứ không phải con người cho ngày sa-bát" (Tin Mừng Mc 2:27). Luật vị nhân sinh, nhân sinh bất vị luật. Nghi thức nhằm phục vụ con người, cũng như luật là để phục vụ con người. Đừng câu nệ hình thức mà "bắt" con người phải phục vụ nghi thức hoặc luật lệ! Đức Chúa truyền cho ông Môsê phải nói với A-ha-ron và các con về "công thức" chúc lành cho con cái Ít-ra-en: "Nguyện Đức Chúa chúc lành và gìn giữ anh em! Nguyện Đức Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh em và dủ lòng thương anh em! Nguyện Đức Chúa ghé mắt nhìn và ban bình an cho anh em!" (Dân số 6:24-26). Sao lại phải chúc như vậy? Chính Thiên Chúa giải thích: "Chúc như thế là đặt con cái Ít-ra-en dưới quyền bảo trợ của danh Ta, và Ta, Ta sẽ chúc lành cho chúng" (Dân số 6:24-27).

Năm cũ vừa giã từ, năm mới vừa sang. Chúng ta hãy thành tâm cầu chúc nhau những điều tốt lành nhất: "Xin Đấng gìn giữ bạn đừng để bạn lỡ chân trật bước, xin Người chớ ngủ quên... Ngày sáu khắc, vầng ô không tác hoạ, đêm năm canh, vành nguyệt chẳng hại chi. Chúa giữ gìn bạn khỏi mọi điều bất hạnh, giữ gìn cho sinh mệnh an toàn. Chúa giữ gìn bạn lúc ra vào lui tới, từ giờ đây cho đến mãi muôn đời" (Thánh vịnh  121:3-8). Tất cả đều nhờ ơn Chúa, điều Quý bạn cho là "xui xẻo" vẫn khả dĩ là điều tốt lành. Đau khổ vẫn là Hồng ân của Thiên Chúa.

Giao thừa nhắc nhở chúng ta phải biết xin lỗi Chúa và tha nhân về những lỗi lầm trong năm cũ, đồng thời cũng phải biết tạ ơn về bao ơn lành mà Thiên Chúa đã trao ban suốt năm qua và cầu xin Ngài ban thêm ân phúc cho năm mới. Thánh Phaolô mời gọi khuyến khích: "Anh em hãy vui mừng luôn mãi và cầu nguyện không ngừng. Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Kitô Giêsu" (1 Tx 5:16-18). Và rồi thánh nhân cũng nhắc nhở: "Anh em đừng dập tắt Thần Khí. Chớ khinh thường ơn nói tiên tri. Hãy cân nhắc mọi sự: điều gì tốt thì giữ; còn điều xấu dưới bất cứ hình thức nào thì lánh cho xa" (1 Tx 5:19-22).

Thánh Phaolô tiếp theo cầu chúc: "Nguyện chính Thiên Chúa là nguồn mạch bình an, thánh hoá toàn diện con người anh em, để thần trí, tâm hồn và thân xác anh em được gìn giữ vẹn toàn, không gì đáng trách, trong ngày Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, quang lâm. Đấng kêu gọi anh em là Đấng trung thành: Người sẽ thực hiện điều đó. Chúc anh em được đầy ân sủng của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta" (1 Tx 5:23-24 và 28). Lời cầu chúc thật tốt lành, thánh đức

 Tuy nhiên, có một điều phúc thật mà đôi khi chúng ta hay quên hoặc chưa thực sự lưu tâm, đó chính là điều mà Chúa Giêsu đã mặc khải cho mọi người: "Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa" (Lc 11:28).

Tin Mừng đêm Giao thừa là trình thuật Mt 5:1-10, đoạn nói về Bát Phúc (Tám Mối Phúc Thật, Hiến Chương Nước Trời, Bài Giảng Trên Núi). Đây cũng là Bản Tuyên Ngôn Độc Lập đầu tiên trong lịch sử nhân loại, ngắn nhất mà súc tích, đầy đủ ý nghĩa nhất, với 8 điều khoản rất dễ thuộc lòng. Đệ Nhất Tuyên Ngôn này đã được chính Chúa Giêsu công bố:

1. Phúc thay ai có tâm hồn NGHÈO KHÓ, vì Nước Trời là của họ.

2. Phúc thay ai HIỀN LÀNH, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.

3. Phúc thay ai SẦU KHỔ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.

4. Phúc thay ai KHÁT KHAO nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.

5. Phúc thay ai XÓT THƯƠNG người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.

6. Phúc thay ai có tâm hồn TRONG SẠCH, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.

7. Phúc thay ai XÂY DỰNG HOÀ BÌNH, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.

8. Phúc thay ai BỊ BÁCH HẠI vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.

Những người không có niềm tin vào Thiên Chúa, chắc hẳn không thể nào "chịu nổi" vì cả 8 điều mà Chúa Giêsu cho là PHÚC như vậy thì lại "nghịch nhĩ" đối với họ. Sao mà "ngược đời" quá! Để có thể sống theo kiểu "ngược đời" của Chúa Giêsu thì phải cần đến ĐỨC TIN. Và chính ĐỨC TIN chắc chắn sẽ cứu thoát chúng ta nhờ Danh Đức Giêsu Kitô.

Được trở thành Kitô hữu là một ơn gọi, là vào đời làm NHÂN CHỨNG sống đông cho Tin Mừng của Đức Kitô. Tất nhiên chúng ta có thể bị ghen ghét và bị hại – đa dạng, lắm kiểu, nhiều dạng. Thật vậy, Ngài biết trước nên Ngài căn dặn: "Thầy sai anh em đi như chiên đi vào giữa bầy sói. Hãy khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu" (Mt 10:16). Con Rắn là loài vừa khôn ngoan vừa xảo quyệt nhất trong các loài động vật. Chính nó đã lừa được Bà Eva bằng lời đường mật, và rồi Ông Adam lại "chết" vì mỹ nhân kế của một phụ nữ "yếu đuối" là chính vợ mình. Chúa Giêsu muốn chúng ta học cái khôn ngoan của con Rắn chứ đừng nham hiểm như nó!

Xuân về, Tết đến, ai cũng "mới lạ" từ tinh thần đến thể lý, cả trong lẫn ngoài. "Khác" tức là đổi mới, là canh tân tích cực để tốt hơn chứ không "biến chất", và phải mãi mãi như Chúa Xuân: "Đức Giêsu Kitô vẫn là MỘT, hôm qua cũng như hôm nay, và như vậy mãi đến muôn đời" (Dt 13:8).

Năm mới đã khởi đầu, ước gì mỗi chúng ta có những điều quyết tâm mới. Không cần nhiều, hãy cố gắng thực hành 2 điều thôi:

1. Tâm nguyện như Chân phước Chiara Luce Badano (1971-1970): "Vì Ngài, lạy Chúa Giêsu, nếu Ngài muốn điều đó thì con cũng muốn". Chị nói "điều đó" là chứng ung thư xương mà chị chịu đựng vì muốn kết hiệp với cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

2. Lời khuyên của Bậc đáng kính Solanus Casey (1870-1957): "Đừng cầu xin có cuộc sống thoải mái, hãy cầu xin trở nên người mạnh mẽ. Đừng cầu xin cho trách nhiệm tương đương với năng lực, hãy cầu xin cho năng lực tương đương với trách nhiệm"..

Nguyện xin Đức Mẹ Maria, Đức Thánh Giuse, chư Thần và chư Thánh nguyện giúp cầu thay cho chúng con. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và ban cho mọi người đều được hưởng trọn vẹn niềm vui Xuân trong dịp Tết này. Chúng con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu Kitô, Thiên Chúa cứu độ của chúng con. Amen.

TRẦM THIÊN THU

---------------------------

---------------------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH # 152 = SO TU VI CUA BAN PDF Print E-mail

> Lá số tử vi của bạn năm nay

Phó tế Domimic
>
> Theo tử vi của người Việt Nam, tùy năm sinh, bạn mang mạng của một trong 12 con vật như chuột trâu cọp mèo rồng rắn ngựa dê khỉ gà chó heo.
> Theo tử vi Tây phương, tùy tháng sinh, bạn mang mạng cũng của một trong 12 vật khác nhau.
>
> Theo tử vi công giáo, nếu bạn sinh từ 1 tháng 1 đến 31 tháng 12, bạn mang mạng của một người con trai hay con gái của Thiên Chúa đấy(Mt 5:45; 48; 6:8).
>
> Tình yêu
> Bạn luôn được Chúa yêu thương. "Con là con yêu dấu của Ta" (Mt 3:17). Không cò gì ngăn cách bạn : "Cho dù sự chết hay sự sống ... không có gì tách được bạn ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa, trong Chúa Kitô" (Rm 8:38-39).
>
> Sức khỏe
> Chúa gìn giữ bạn khỏi mọi điều bất hạnh,
> Giữ gìn cho sinh mệnh an toàn.
> Chúa gìn giữ bạn lúc ra vào lui tới,
> Từ giờ đây cho đến mãi muôn đời (Tv 121:7-8).
>
> Tài lộc
> Bạn là người triệu triệu phú, vì Chúa đã nói với bạn "tất cả những gì của Cha đều là của con" (Lc 15:31).
> Thiên Chúa sẽ thỏa mãn mọi nhu cầu của bạn một cách tuyệt vời, theo sự giàu sang của Người, trong Đức Kitô (Ph 4:19).
>
> Tương lai
> Bạn đừng lo lắng gì cả, vì Thiên Chúa là nguồn bình an sẽ ở với bạn (Ph 4:6-9)
> Chúa quả quyết: Đừng lo cho mạng sống, đừng lo cho thân thể, đừng lo áo mặc, đừng lo ăn uống, Cha bạn thừa biết bạn cần những thứ đó. Người sẽ ban cho bạn và bạn sẽ được gấp bội ở đời này và sự sống vĩnh cửu đời sau (Lc 18:30)
>Đừng sợ - Tín thác "Có Thiên Chúa bênh đỡ bạn, ai còn chống được bạn" (Rm 8:31).
>
> Thế thì năm nay, lá sổ tử vi của bạn thật tuyệt vời.
> Vui vẻ khỏe mạnh an bình hạnh phúc nhé bạn.

-----------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH # 151= THANH KIEN QUE HUONG PDF Print E-mail

Chúa Nhật IV Thường Niên C
THÀNH KIẾN CỦA QUÊ HƯƠNG
Tin mừng Lc 4,21-30 tiếp theo bài Tin mừng Chúa nhật tuần trước (Lc 4,14-21) nói về
những hoạt động của Đức Giêsu tại quê hương Nazareth của mình: Ngày sabat, Đức Giêsu vào
hội đường Nazareth đọc Sách Thánh. Nhân dịp này, Ngài tuyện bố lời tiên tri Isaia cách đó 8 thế
kỷ mà Ngài mới đọc, công bố sứ mạng của Ngài là mang Tin mừng và ơn cứu độ cho những
người nghèo khổ.
Dựa trên lời đồn thổi về Ngài, những người đồng hương làng Nagiaret ban đầu cảm thấy
phấn khởi khi nghe bài giảng của Ngài. Họ nhiệt liệt khen ngợi : "Mọi người đều tán thành và
thán phục những lời hay ý đẹp thốt ra từ miệng Ngài". Với những điều kỳ lạ mà họ nghe về
Ngài, Họ hy vọng Ngài sẽ ưu tiên làm nhiều phép lạ tại quê hương như Ngài đã từng làm ở khắp
nơi... Nhưng đã Chúa Giêsu bị từ chối vì họ chỉ muốn phép lạ chứ chưa thực tâm để tin vào
Thiên Chúa và đi tìm chân lý...
Bị từ chối và vì nguồn gốc từ gia đình tầm thường của Chúa Giêsu nên họ bắt đầu hoài
nghi: "Người này không phải là con ông Giuse đó sao?". Dân làng Nagiarét, theo cắt nghĩa của
thánh Phêrô Kim Khẩu: "Ngưỡng mộ trí tuệ sự khôn ngoan, những việc làm và lời gỉang dạy
của Đức Giêsu, nhưng họ biết cha mẹ của Ngài, và sự gần gũi này ngăn cản họ nhìn nhận Thiên
Tính của Ngài. Một đám mây dày trước mặt trời, đêm đen không mang lại nhiều đêm tối trên bầu
trời do sự đỗ kị ghen ghét trong tâm hồn" (saint Pierre Chrysologue: sermon XLVIII), Ngài cũng
chỉ là một người Nazareth như ai, con bác thợ mộc Giuse...
Chúa Giêsu vạch trần thái độ sống vụ lợi và cố chấp, chỉ muốn xem những phép lạ, Ngài
nhấn mạnh thân phận chung của ngôn sứ tại quê hương : « Không tiên tri nào được kính trọng
nơi quê hương mình". Và chính Ngài cũng đang sống lại những khoản khắc đau khổ khi đối diện
với sự cứng tin cố chấp của những người đồng hương. Ngài nhấn mạnh để sứ mạng phổ quát cho
tất cả kể cả dân ngoại của Ngài khi dùng câu chuyện xa xưa của tiên tri Êlia đang bị đói và người
đàn bà góa đã giúp ông lại là một người dân xứ Siđon. Thời tiên tri Êlisê, những người cùi Do
thái đã không được chữa lành mà là một người cùi dân ngoại, ông Naaman, xứ Syria. Sự hoài
nghi được nuôi dưỡng cùng với sự cố chấp không tin làm bùng nổ sự giận dữ : "Mọi người trong
Hội đường đều căm phẫn, họ liền trỗi dậy và trục xuất Người ra khỏi thành. Họ dẫn Người lên
triền núi... để xô Người xuống vực thẳm".
Thật thế, từ thái độ lắng nghe chăm chú, đến sự hoài nghi đó biết rõ nguồn gốc gia đình
và khi cảm thấy bị đụng chạm vì Chúa Giêsu nói về sự thật cuộc sống hình thức vụ lợi, đụng
chạm đến "tim đen" của họ, họ đi đến chống đối một cách thô bạo, đi ngược lại với thái đô cảm
phục ban đầu.
Dân làng Nagiarét dù đã được cảnh báo, những tâm trí của họ vẫn không thức tỉnh, thoát
khỏi định kiện "đồng hương" mà trái lại cao trào định kiến bằng giận dữ dẫn tới toan tính lọai trừ
Ngài . Họ đưa Ngài lên đồi cao để xô xuống vực, hé mở cho chúng ta thấy bóng dáng ngọn đồi
Golgotha của tương lai: người ta sẽ giết Ngài, như cha ông họ đã từng giết các tiên tri...
Chúa Giêsu trước thái độ toan tính làm hại Ngài, ý định xô Ngài xuống vực thẳm, Ngài
đã vượt lên trên mọi suy nghĩ và việc làm giận giữ, độc ác của người Do Thái như Thánh Luca
đã diễn tả: "Nhưng Người băng qua giữa họ mà đi". Ðức Giêsu như vượt lên trên mọi suy nghĩ
và hành động của con người, Ngài vẫn tiếp tục bước đi theo kế hoạch cứu độ phổ quát của Thiên
Chúa. Kế hoạch ấy không gì có thể ngăn cản được, kể cả thành kiến, tính ích kỷ và tội ác của
những kẻ muốn giết Ngài. Đó cũng là hình ảnh báo trước cuộc chiến thắng oai hùng của Ðức
Giêsu trên cảm xúc sợ hãi trong Vườn Cây Dầu, muốn thoái lui khỏi kế hoạch cứu độ. Nhưng
Ngài vẫn vững bước với Thập Giá và tiến thẳng đến Phục sinh.
"Người băng qua họ mà bước đi" hình ảnh đó Ngài mời gọi tôi và bạn thẳng tiến với
niềm tin, đừng loay hoay quanh mình với cảm xúc, yếu đuối nhưng hãy luôn là một bước tiến...
Băng qua tội lỗi đêm trường
Đồng tâm đồng dạng đồng hương đồng bàn.
(Cát Vàng)
Hình ảnh Chúa Giêsu băng qua giữa họ mà đi (x. Lc 4,30), là hình ảnh gợi trong tâm trí
của chúng ta cố gắng vượt thẳng mọi định kiến và loại bỏ mọi sự lọai trừ để đi trong yêu thương.
"Băng qua" định kiến loại trừ
đường yêu thương hướng trọn lòng bước đi!
Lm. Vinh Sơn, Sài Gòn 30/01/2016

 
VAN HOA VA GIA DINH # 150 = LOI CHUC TET CUA ANH DANG PDF Print E-mail

Giao xu Thanh Da Minh ngày 1 . 2. 2016
Greetings from Vietnam
HAPPY NEW YEAR
Men gui anh DINH
Lau qua khong nhan tin amh. Cong viec pho te the nao ? Mong moi su deu tot dep.
May lan dinh gui thu cho anh nhung khong co dia chi
Van biet rang truoc day anh tang minh 3 cuon sach . trong do co Email cua anh. Nhung
tim khong thay.
The roi, minh toi nha cu cua anh de hoi tham va xin dia chi. Nhung nha khong co ai song
o do ca.
Khong con cach nao, minh cau nguyen xin Chua soi sang de tim dia chi cua anh. That bat
ngo, ngay cuoi nam minh tim thay 3 cuon sach cua anh. Do do lien lien he voi anh ngay.
Anh Dinh men,
Minh rat men anh vi anh co tinh that tha va tot bung. Minh con nho ngay minh gap anh
tai nha chu Tat o truong Ngo Quyen. Khong ngo chi mot lan gap go ma chung minh nen
quen.
Gio thi moi nguoi mot phuong troi. Gap nhau la kho nhung lien ket qua email thi qua de .
O Vietnam dao nay moi nguoi dang chuan bi don Tet. Chac gia dinh anh cung don dep
nha cua de don Tet phai khong ?
Tet nay chung minh minh khong the gap nhau,
vay minh phai chuc anh the nao day ? Tặng anh


Chúa Giêsu chúc tết
Tục mâm ngũ quả ngày Tết là một nét đẹp truyền thống, nhằm nhắc nhở con cháu luôn biết ơn
và tưởng nhớ ông bà tổ tiên, cũng như mong ước về một năm mới an khang, thịnh vượng.
Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả có 5 màu sắc khác nhau, thể hiện ước muốn của người Việt Nam
năm mới sẽ đạt ngũ phúc lâm môn: phú, quý, thọ, khang, ninh. (giàu, sang, sống lâu, khỏe và
bình an)
Trong mâm ngũ quả miền Nam thường thấy có mãng cầu, tức là cầu chúc cho mọi điều đều
như ý. Có dừa, vì lối phát âm "dừa" của người miền Nam đọc trại tương tự cho chữ "vừa", có
nghĩa là không thiếu. Có sung, vì gắn với
biểu tượng sung mãn về sức khỏe hay tiền bạc. Và đu đủ, vì đó có nghĩa mang
đến một năm mới được đầy đủ thịnh vượng. Ngoài ra còn có xoài, vì âm "xoài" na ná đọc trại
như là "xài", để cầu mong cho tiêu xài không thiếu thốn.
Do đó, ngày Tết mâm ngũ quả của người Nam thường có các loại quả mãng cầu, dừa, đu đủ,
xoài, sung (theo câu "cầu vừa đủ xài sung" hay "cầu sung vừa đủ xài"), thêm "chân đế" là ba
trái thơm (dứa) thể hiện sự vững vàng. Trong khi với người Bắc, hầu như tất cả các loại quả đều
có thể bày trên mâm ngũ quả, không kiêng cả quả ớt (cay), miễn sao đẹp mắt và xôm tụ là
được...
-oOo-
Tục lệ dân tộc là thế, nhưng Chúa Giêsu đến xông nhà, không chúc theo kiểu thế gian.
Trước hết, khi Chúa Giáng Sinh, các thiên thần đã chúc bình an cho người thiện tâm. Sau
cùng, khi Phục Sinh, Chúa cũng chúc bình an cho các môn đệ trung thành.
Hôm nay Mồng Một Tết Bính Thân, Chúa Giêsu chúc phúc cho những thân phận nhỏ
bé, bị thua thiệt hay bị áp bức đáng thương, cùng những tâm hồn biết hướng về Chúa, về
tha nhân và tự cải hóa .
Phúc cho kẻ nghèo khó, hiền lành và sầu khổ,
Giêsu không chúc phú quý thọ khang ninh mà chúc phúc Nước Trời cho những ai có
tâm hổn nghèo khó, không nô lệ đồng tiền, vật chất, tiện nghi, những người bé mọn, yếu
đuối và oan ức, đau buồn, khóc lóc. Khi có tấm lòng thanh thoát, vô ưu, sẵn sàng đón
nhận Lời Chúa gieo vào, bén rễ và sinh hoa kết trái, là phúc trường sinh sau này.
Nhưng tôi cứ muốn Chúa ban của cải phù vân, nhà cao cửa rộng, của ăn của để, dư
giả, sung túc, vinh thân phì gia, khỏi thua chị kém anh. Nhất là trong xã hội bất ổn, nạn
thất nghiệp rình rập, tôi càng lo toan, tính toán, chộp giật, gom góp để tích cốc phòng cơ,
tích y phòng hàn.
Tôi nào biết phó thác vào Tay Chúa Quan Phòng, vào lòng quảng đại của Thiên Chúa.
Tôi nào nhớ Người đã yêu thương dặn dò: Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và
đức công chính của Người, còn tất cả
những thứ kia, Người sẽ thêm cho " (Mt 6, 33) Thế sao tôi còn cứ mãi mê muội: "Anh em
đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày
ấy.(Mt 6, 34)
Tóm lại, phúc cho ai tin cậy vào Chúa Giêsu, thì nghèo khó, hèn mọn, sầu khổ chẳng phải là
bất hạnh, trái lại của cải, danh vọng, sung sướng là chướng ngại vật đến với Chúa. Nên Người
muốn con người phải chiến đấu vượt qua.
Phúc cho kẻ khao khát Chúa, nhân ái, trong sạch
Sau khi nói đến ba chặng thử thách đầu tiên, Chúa Giêsu chúc phúc cho những ai có nếp sống
xây dựng trên ba điều căn bản vững chãi: Thiên
Chúa: "Khao khát nên người công chính", tha nhân:"Xót thương người." và bản thân: "Tâm hồn
trong sạch."
Phúc cho ai xây dựng hòa bình
Kẻ tử thù của con người là ma quỷ, chúng chuyên gieo rắc chia rẽ, đố kỵ, ganh ghét. Do vậy
Kitô hữu lãnh trọng trách kết nối tình thân với mọi người.

Còn tôi lại hay thích cái trò phân hóa bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm láng giềng, thọc bị thóc,
đâm bị gạo, để gây chia rẽ, hòng dễ bề trị họ, dễ gây ảnh hưởng.

Rồi ai cũng cần đến tôi làm sứ giả hòa bình để hóa giải mâu thuẫn do chính tôi phát sinh. Như
thế, tôi tha hồ lũng đoạn mối quan hệ với tha nhân.
Phúc cho ai bị bách hại vì danh Chúa
Chúa Giêsu cũng chúc phúc Nước Trời cho những ai bị bách hại vì danh Chúa. Đây là tuyệt
đỉnh đời sống đạo, đồng hóa với Thầy Chí Thánh, trở nên đồng hình, đồng dạng với Thầy.
Còn tôi lại nhu nhược, sợ đòn vọt, tra tấn, tù đầy, mà chối bỏ Chúa, mà theo Phêrô chối Chúa
ba lần trước khi gà gáy. Tôi a dua sống theo thói đời, không dám lội ngược dòng, sợ bị cười nhạo,
sợ bị đối xử phân biệt, sợ mất bổng lộc chức tước.
Tôi còn tự dối lòng mình là theo đạo tại tâm, biết khôn ngoan thức thời, tránh tuyên xưng công
khai, mình là Kitô hữu, kẻo lợi bất cập hại. Chính tôi đã đánh mất Đức Tin, chính tôi đã mời
Chúa ra khỏi cuộc đời, khiến Chúa buồn bã đang ngóng chờ, mong đợi tôi ngày nào đó, hồi tâm trở về.
Con chỉ có một tuyên ngôn "Phúc Thật Tám Mối" mà Chúa Giêsu đã tuyên bố trên núi Bát
Phúc. Hãy sống như vậy, con sẽ nếm được hạnh phúc, rồi rao truyền cho mọi người con gặp.
(Đường Hy Vọng, số 998)
Lạy Chúa Giêsu rất nhân lành, xin cho con biết đón nhận lời chúc bát phúc, ghi nhớ và đem
thực hành, để được hưởng phúc viên mãn.
Lạy Mẹ Maria, xin luôn nhắc con biết rằng các lời chúc thế gian phù phiếm chóng qua, mà chỉ
một mực tuân theo bát phúc Chúa dạy. Amen.
AM Trần Bình An / Nguồn Internet
Đầu Xuân Giáo xứ Tạ ơn Thiên Chúa
Năm mới mọi người cầu Phúc Bình an
Nhân dịp Xuân về
Mến Chúc Anh Chị
MÔT NĂM MỚI
Bình an – Hạnh phúc -
Và tràn đầy hồng ân trong
Năm Thánh Lòng Thương Xót của Chúa
]
- Chúc Tết theo truyền thống xưa nay
của người Việt chúng ta.
Năm Bính Thân, xin cầu chúc mọi
người có được những tính tốt của loài
khỉ (thông minh, hoạt bát, khéo léo, bắt
chước cái tốt,...), và tránh được các
thói xấu của loài khỉ (ăn vụng, tinh
nghịch, bắt chước cái xấu,...).
Thân ái
Giuse Nguyễn – văn – Đảng .

Vẫn nhớ Anh Đảng - Người Luôn có chất Chúa- trong Lòng CTX-DAMINH-TAM HIEP

Dầy tớ : GB Maria Định Nguyễn-Huyền Đồng- TÂN MAI-BH

-------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 28