mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay12407
mod_vvisit_counterHôm Qua29541
mod_vvisit_counterTuần Này76707
mod_vvisit_counterTuần Trước121802
mod_vvisit_counterTháng Này433574
mod_vvisit_counterTháng Trước514768
mod_vvisit_counterTất cả25215217

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - LM NGUYỄN VĂN ĐỘ - CN6PS-C PDF Print E-mail

Suy niệm/SỐNG VÀ CHIA SẺ Chúa Nhật 6 Phục Sinh – Năm C

Suy niệm của Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Muốn Được Bình An, Hãy Yêu Mến Và Tuân Giữ Lời Chúa

Khi đến "giờ Chúa Giêsu qua khỏi thế gian này để về cùng Đức Chúa Cha" (Ga 13,1), với trọn tình Thầy trò, Người đã dành cho các môn đệ những lời tâm huyết, cụ thể như truyền cho các môn đệ một Điều răn mới (x. Ga 15,12).

*Mới là vì Chúa Giêsu là người đầu tiên thực hiện bằng việc tự hiến nộp mình cho thế nhân. Mới là vì yêu đến thí mạng vì người mình yêu: "Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình" (Ga 15,13-14).

*Mới là vì tình yêu hướng đến người khác, khiến họ ra khỏi chính mình, đi đến với tha nhân. Kế đến Người bảo họ: "các con hãy yêu thương nhau" (Ga 13,34), vì đây là dấu chỉ để người ta "nhận biết các con là môn đệ của Thầy" (Ga 13,35).

Vẫn trong bầu khí tâm sự với các môn đệ, Chúa phán bảo họ rằng: "Ai yêu mến Thầy, sẽ giữ lời Thầy" (Ga 14,23). Thật không đơn giản, lời di chúc này có ý nói: các con yêu mến Thầy thế là đủ, vì nếu yêu mến tức khắc lời Thầy sẽ được tuân giữ, có nghĩa là: khi yêu mến Chúa Giêsu, các môn đệ sẽ tuân giữ lời Chúa truyền, cụ thể là thực hành các giới răn Chúa để lại. Có thể hiểu cách khác: nếu các con yêu mến Thầy, điều đó chứng tỏ rằng các con tôn trọng lời Thầy truyền, tôn trọng các lời Thầy là thể hiện lòng mến Thầy nên tuân giữ.

Một điều sẽ xẩy đến cho những ai tuân giữ lời Chúa Giêsu là sẽ được Chúa Cha và chính Người yêu mến, đồng thời chọn làm nơi ở như lời Chúa nói: "Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy, và Chúng Ta sẽ đến và ở trong người ấy", nghĩa là người ấy là đền thờ Thiên Chúa ngự. Thiên Chúa sẽ ở với người ấy. Thánh Tông Đồ Phaolô nói rõ: "Được Chúa Giêsu ngự trong lòng anh em nhờ bởi lòng tin" (Eph 3,17). Do vậy không có gì ngạc nhiên khi Chúa Giêsu bằng lòng đến ở nhà những người tin, yêu mến và tuân giữ lời Chúa. Đó là lý do tại sao, sau khi hoàn tất các công việc Chúa phán: "Đây là nơi Ta nghỉ ngơi đời đời mãi mãi, Ta sẽ ngự tại đó vì Ta muốn!" (Tv 131,14)...

Tiếp theo, Người mạc khải cho các ông về Chúa Thánh Thần: "Đấng Phù Trợ là Thánh Thần, mà Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, chính Người sẽ dạy các con mọi điều, và sẽ nhắc nhở cho các con tất cả những gì Thầy đã nói với các con" (Ga 14,26). Đồng thời hứa ban bình an cho các ông. "Bình an" là quà tặng cao quý của Thầy để lại cho các học trò trước lúc ra đi. Đó cũng là "Bình an" sau khi sống lại Chúa Giêsu sẽ tặng cho các môn đệ đang cửa đóng then cài vì sợ hãi.

"Bình an" là điều các ông đang cần đến hơn bao giờ hết. Bình an do Chúa tặng ban khác với bình an do thế gian ban tặng. "Bình an" của Chúa Giêsu ban không chỉ dừng lại ở việc an toàn về mặt thể xác, đây là thứ bình an trong sâu thẳm trong tâm hồn. Bình an này hướng các môn đệ về mầu nhiệm cách chung, nhiệm cục cứu độ. Chúa Giêsu chính là nội dung của bình an; hiểu cách khác: Người chính là nguồn bình an, Người ban cho các ông chính bình an của Người, bình an nội tâm, bình an tuyệt đối, bình an vượt xa lối hiểu của con người.

Chúa Giêsu trấn an các ông: "Lòng các con đừng xao xuyến và đừng sợ hãi" (Ga 14,26). Tại sao Chúa Giêsu nói những lời ấy? Thưa là vì trước sự ra đi của Thầy Chí Thánh, các môn đệ cảm thấy cô đơn, lo sợ và bất an. Các ông lo cho chính mình, sợ bị bỏ rơi, sợ phải sống cô đơn, và bằng một lời hứa Chúa Giêsu nâng đỡ các ông: "Thầy đi, rồi Thầy sẽ trở lại với các con" (Ga 14,2).

Chúng ta lắng nghe những lời của Chúa Giêsu: "Lòng các con đừng xao xuyến và đừng sợ hãi" (Ga 14, 26). Thử hỏi, cuộc sống của chúng ta sẽ ra như sao, nếu không có Chúa, nếu không thực hành và liên lỉ sống đức tin, củng cố bởi Đức Cậy, hướng về Trời Cao, nơi con người có thể gặp Chúa Kitô?

Vậy, đừng xao xuyến lo âu vì những bất ổn của địa cầu, của tình anh em hữu nghị đổi thay, hay con người thay lòng đổi dạ. Hãy phó thác hoàn toàn cho Thiên Chúa, như trẻ thơ trong vòng tay của mẹ. Vì thế giới này là tạm bợ, con người là thay đổi, không phải là chổ nương thân. Chỉ trong Thiên Chúa chúng ta mới tìm được nguồn vui tột đỉnh của tâm hồn.

Ước chi lời khuyên của Chúa Giêsu hôm nay thấm nhập vào trong tâm trí chúng ta, như là nguồn mạch của bình an, thanh thản và niềm vui. Nếu Chúa Giêsu Kitô là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống chúng ta còn lo sợ hãi gì? Tại sao không tin tưởng vào Thiên Chúa, là Cha Đức Giêsu, Cha chúng ta và tin vào Đức Giêsu, Chúa chúng ta? Còn hạnh phúc nào hơn khi có Thiên Chúa là sức mạnh thiêng liêng giúp chúng ta không bị gục ngã dưới sức nặng của khó nhọc, của tuyệt vọng và buồn phiền.

CẦU NGUY65N VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã nói với các tông đồ rằng: "Thầy để lại bình an cho các con, thầy ban bình an của thầy cho các con...". NHỜ CHÚA THÁNH THẦN THÚC ĐẨY, chúng con QUYẾT TÂM SỐNG hiệp nhất và bình an theo ý Chúa muốn, để ngay ở đời này chúng con đã được nếm hưởng hạnh phúc bất diệt Chúa giành cho chúng con nhờ sự chết và phục sinh của Chúa. Amen.
Kính chuyển:
Hồng

------------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - LM TRẦM PHUC - CN6PS-C PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM/SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA

Chúa Nhật 6 Phục Sinh năm C

Lời Chúa : Ga 14,23-29

"Ai yêu mến Thầy". Đó là ước muốn thâm sâu nhất của Chúa Giêsu. Không phải Ngài cần tình yêu của chúng ta, nhưng vì Ngài biết Ngài là nguồn suối tình yêu, Ngài là hạnh phúc cho mọi người. Ngài muốn chúng ta được hạnh phúc trong Ngài, với Ngài. Chỉ cần yêu mến Ngài. Chúng ta có yêu mến Ngài không ? Có lẽ chúng ta chưa yếu mến Ngài như Ngài mong muốn, nhưng chúng ta có nuôi ước muốn yêu mến Ngài không ?

Yêu mến Chúa như thế nào ? chỉ cần giữ lời Ngài. Chúa không bảo chúng ta yêu mến Ngài như yêu mến một người chúng ta thấy được hay gần gũi, yêu bằng tình cảm, nhưng Ngài muốn chúng ta yêu mến Ngài bằng việc làm. Chúng ta chứng tỏ tình yêu của chúng ta bằng những việc làm cụ thể là giữ lời Ngài.

Chúng ta thường nghĩ rằng tôi đã giữ đạo từ bao nhiêu năm nay, nhưng coi chừng ! Chúng ta chỉ giữ một thứ đạo hình thức : đọc kinh, dự lễ, xưng tội...Nhưng thực sự chúng ta chỉ làm như một hình thức quen thuộc và cho như thế là đủ, mà không có tình yêu.Yêu mến Thầy là giữ lời Thầy, nhưng phải giữ với tình yêu. Chúng ta sẽ được những gì ? Nhiều lắm !

Những hồng ân vô giá : đó là : Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở với người ấy. Nếu chúng ta có niềm tin, chúng ta sẽ vui mừng vì được trở thành Đền Thờ của Thiên Chúa. Còn gì hơn không ? Chúng ta có cho đó là một hồng ân quí giá không ? Chúng ta có cảm thấy vui mừng không ? Nếu chúng ta không vui là vì niềm tin của chúng ta còn quá xanh xao. Hãy cầu xin cho niềm tin chúng ta vững mạnh hơn để chúng ta nhận lấy niềm vui Chúa ban, để chúng ta thấy rằng chúng ta được Chúa thương vô bờ.

Hơn thế nữa, chúng ta còn nhận thêm một ơn tuyệt vời nữa là được Chúa Thánh Thần đến với chúng ta. Ngài là Tình Yêu. Ngài sẽ dạy chúng ta mọi điều. Mọi điều và điều quan trọng nhất là yêu mến Chúa. Chỉ có Ngài mới dạy chúng ta yêu mến Chúa đến tuyệt hảo mà thôi. Ngài sẽ làm cho chúng ta nhớ lại những lời Chúa Giêsu dạy chúng ta. Chúng ta dễ quên, cuộc sống cực nhọc đầy âu lo làm cho chúng ta không thể nhớ lời Chúa.

Nhớ lời Chúa dạy. Chúng ta xem là không quan trọng sao ? Vì là một việc quan trọng, vì thế Chúa ban cho chúng ta Thánh Thần Tình Yêu của Ngài. Nhớ lời Chúa, chúng ta mới có thể sống như Chúa muốn. Tại sao chúng ta phạm tội ? Vì chúng ta không nhớ lời Chúa, chúng ta theo ý riêng, theo dục vọng trần thế của chúng ta. Lời Chúa là sự sống. Thánh Thần Tình Yêu sẽ dạy chúng ta mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói cho anh em. Đó là điều chúng ta cần. Không có Thánh Thần, chúng ta sẽ như người đi trong đêm tối. Hãy lắng nghe Thánh Thần dạy bảo chúng ta. Chỉ có Ngài là bậc thầy dẫn dắt chúng ta đi tới với Chúa mà không lạc đường. Thế gian ồn ào náo nhiệt và đầy sự dối trá. Không có ơn Thánh Thần, chúng ta dễ bị mê hoặc bởi sự hào nhoáng hay lợi lộc trần gian. Chỉ có Thánh Thần mới giúp chúng ta phân biệt đâu là sự thật đâu là giả dối. Thánh Thần là Tình Yêu, sẽ dẫn chúng ta vào tình yêu, sẽ dạy chúng ta yêu mến Chúa, thực hiện lời Chúa như Chúa muốn.

Và cuối cùng, Chúa ban cho chúng ta sự bình an của Ngài. Không phải thứ bình an bấp bênh của thế gian. Lúc nầy là lúc chúng ta cần đến sự bình an nhất, vì chúng ta đang sống trong một thế giới đầy tội ác và chiến tranh, đầy sự dối trá và lừa lọc. Mọi sự thay đổi quá nhanh và chúng ta không biết cái gì sẽ xảy ra. Cuộc sống hôm nay làm chúng ta dễ bị chao đảo. Chúng ta cần sự bình an vững chắc của Chúa.

Các môn đệ đang lo lắng vì nghe Thầy nói sẽ ra đi. Chúa trấn an và bảo đảm cho họ rằng Ngài ra đi vì ích lợi cho họ. Thánh Thần của Ngài sẽ tiếp nối công việc của Ngài, hướng dẫn họ trong công việc rao giảng Tin Mừng và kiến tạo Giáo Hội. Chúa Giêsu nhấn mạnh đến vai trò của Chúa Thánh Thần đang lúc chúng ta dễ quên Ngài, làm như Ngài không quan trọng. Giáo Hội hôm nay tồn tại và phát triển không ngừng là do hồng ân của Thánh Thần.

"Ai yêu mến Ta". Chúa muốn chúng ta yêu mến Chúa, nhưng trước khi chúng ta biết yêu mến Chúa thì Chúa đã yêu chúng ta trước. Ngài yêu chúng ta đến nỗi dám làm điều không tưởng được là tự biến mình thành một tấm bánh để chúng ta ăn. Tình yêu của Ngài đã biến Ngài thành một của ăn cho chúng ta. Ai có thể hiểu được chiều sâu của tình yêu nầy ? Thánh Vianey đã nói : " Ai hiểu được phép Thánh Thể là gì, người đó sẽ chết ngay". Lạ lùng thay ! Sao lại chết ? Chết vì quá hạnh phúc.

Biết bao nhiêu lần chúng ta ăn lấy Chúa mà không biết yêu. Hãy cầu xin Chúa Thánh Thần soi sáng để chúng ta hiểu được hạnh phúc của chúng ta khi chúng ta được ăn lấy Chúa của mình, trở thành một xương một thịt với Ngài. Chúng ta trở thành đền thờ sống động của Chúa. Đó là hồng ân tuyệt vời Chúa dành cho những ai yêu mến Chúa.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

------------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC- LECTIO DIVINA - CN6PS-C PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - LECTIO DIVINA - CN6PS-C

TIN MỪNG GIOAN 14, 23-29.

Đọc lại Lời Chúa một lần nữa, sau đó suy nghĩ : Lời Chúa tôi nghe được
hôm nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào?
1. Chúa Giêsu nói : "Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy.
Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy.
Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy" (c.23)
Trước viễn ảnh phục sinh và lên trời về với Chúa Cha, Chúa Giêsu nói
đến cách hiện diện mới của Ngài, không phải ở bề ngoài, nhưng là ở bên
trong. Sự hiện diện mới này tùy thuộc ở "Yêu mến Thầy" và "Giữ lời
Thầy". Hai việc gắn liền với nhau, như là một. Cũng như nơi nào có
Chúa Con, thì Chúa Cha cũng "đến và ở lại với người ấy".
Tôi có ý thức và xác tín và nhớ lời này của Chúa Giêsu không? Nhìn vào
cuộc sống của mình hiện nay, tôi nhận ra mình yêu Chúa Giêsu, giữ lời
Ngài như thế nào ?Tôi nói gì để tạ ơn Chúa đây?
..............................................................................
..............................................................................
2. "Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân
danh Thầy, sẽ dạy anh em mọi điều, và làm cho anh em nhớ
lại mọi điều Thầy đã nói với anh em..." (c.26)
Chúa Giêsu ra đi, nhưng Chúa Cha sẽ sai Thánh Thần đến ở với môn đệ.
Ngài là Thầy dạy bên trong và "nhắc cho chúng ta nhớ lại mọi điều Thầy
đã nói". Chúa Giêsu về với Chúa Cha, nhưng vẫn "ở với anh em mọi
ngày cho đến tận thế" (Mt 28,20) qua Chúa Thánh Thần. Thật cao sâu
mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi ngự trong các Kitô hữu.
Có đọc đi đọc lại Tin Mừng để thấy Chúa Giêsu sống và hành động hiệp
nhất với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần thế nào thì tôi mới nhận ra
mình là Đền thờ của Thiên Chúa, theo lời T. Phaolô (1 Cô 3,16-17). Xin
Chúa ban thêm lòng tin vào Chúa Thánh Thần cho tôi và cho anh chị em.
..............................................................................
..............................................................................
3. "Nếu anh em yêu mến Thầy, thì hẳn anh em đã vui mừng, vì
Thầy đi về cùng Chúa Cha, bởi vì Chúa Cha cao trọng hơn
Thầy. Anh em đừng xao xuyến, cũng đừng sợ hãi" (c.28. 27).
Các môn đệ "xao xuyến và sợ hãi" khi nghe Chúa Giêsu báo trước "sẽ đi
về cùng Chúa Cha". Sự bình an, niềm vui đem lại hy vọng cho họ đến từ
Chúa Cha, là Đấng đã "ban Con Một" cho loài người "vì yêu thương" (x.
Ga 3,16). Chúa nói rõ anh em cần phải TIN (c.29).
Trong lặng thinh, đọc đi dọc lại Lời Chúa để suy ngẫm với ơn Thánh
Thần soi sáng, nhớ lại kinh nghiệm trong quá khứ để cầu nguyện.
..............................................................................
..............................................................................
4. CẦU NGUYỆN
Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.
Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình
hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.
* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.
Lời nguyện kết Thánh vịnh Đáp ca 66
Nguyện Chúa Trời dủ thương và chúc phúc,
xin toả ánh tôn nhan rạng ngời trên chúng con,
cho cả hoàn cầu biết đường lối Chúa,
và muôn nước biết ơn cứu độ của Ngài.
Ước gì chư dân cảm tạ Ngài, lạy Thiên Chúa,
chư dân phải đồng thanh cảm tạ Ngài!
Ước gì muôn nước reo hò mừng rỡ,
vì Chúa cai trị cả hoàn cầu theo lẽ công minh,
Người cai trị muôn nước theo đường chính trực
và lãnh đạo muôn dân trên mặt đất này.
Ước gì chư dân cảm tạ Ngài, lạy Thiên Chúa,
chư dân phải đồng thanh cảm tạ Ngài.
Nguyện Chúa Trời ban phúc lộc cho ta!
Ước chi toàn cõi đất kính sợ Người! Sáng danh...
5. NHÌN TỚI HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN

Tôi chọn 1 câu Tin Mừng để đọc đi đọc lại và suy ngẫm.
..............................................................................................

Đọc và suy ngẫm giáo huấn của Công đồng Vatican 2.
"Chúa Kitô luôn hiện diện trong Giáo Hội, nhất là trong các hoạt
động phụng vụ. Ngài hiện diện trong Hy tế Tạ Ơn / Bí tích
Thánh Thể, trong các bí tích...trong Lời của Người...khi Giáo
Hội cầu nguyện. "Nơi đâu có hai hoặc ba người họp lại nhân
danh Thầy, thì có Thầy ở giữa họ." (Mt 18,20) (HC.Phụng vu
thánh số 7)
CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC THÁNH CHA
Hãy nhấn mạnh đến tình yêu của Thiên Chúa, Cha chúng ta.
Thiên Chúa tìm kiếm bạn, ngay cả khi bạn không kiếm tìm Người.
Thiên Chúa yêu thương bạn, ngay cả khi bạn lãng quên Người.
Thiên Chúa nhìn thấy một vẻ đẹp trong bạn, ngay cả khi bạn nghĩ rằng
bạn đã phung phí tất cả tài năng của bạn một cách vô ích.
Thiên Chúa không chỉ là một người cha, Người giống như một người mẹ
không bao giờ ngừng yêu đứa con mình tạo nên.
Đàng khác, có một "sự thai nghén" tồn tại mãi mãi, vượt trên chín tháng
mang thai thể lý; đó là một sự thai nghén hình thành nên một mạch tình
yêu vô tận.
Đối với một Kitô hữu, cầu nguyện đơn giản là thưa "Abbà", thưa "ba",
thưa "bố", gọi Chúa là "Cha" nhưng với sự tin tưởng của một đứa trẻ.
Có thể là chúng ta cũng đang đi trên con đường xa cách Thiên Chúa, như
đã xảy ra với đứa con hoang đàng; hoặc là trong sự cô đơn, chúng ta cảm
thấy bị bỏ rơi trong thế giới; hay là chúng ta sai lỗi và bị tê liệt trong cảm
giác tội lỗi.
Trong những lúc này, chúng ta vẫn có thể tìm thấy sức mạnh để cầu
nguyện bằng cách bắt đầu với từ "Abbà". Thiên Chúa không dấu mặt đối
với chúng ta; Người sẽ không khép mình trong sự im lặng: Người sẽ nói
với chúng ta rằng Người không bao giờ ngừng dõi theo chúng ta, và
Người luôn ở đó, trung thành với tình yêu dành cho chúng ta.
(trích Giáo lý Abba,16.1.2019)
liên lạc : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

---------------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THÔNG BÁO TIN VUI # 318 PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI #318 - www,ChiaseLoiChua.com- P/tế Định Nguyễn

*NGƯỜI TÍN HỮU CẦN CÓ 9 HOA TRÁI CỦA CHÚA THÁNH THẦN

*LỜI CHÚA NÓI: "Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi..."

VÀ CUỐI CÙNG CHÚA NÓI:

"Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là: Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy." (TIN MỪNG GIOAN, CHƯƠNG 15, CÂU 1-2 VÀ CÂU 18)

 

***BẠN VÀ TÔI CÙNG SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA:

1/ Thời nay, từ các lớp mẫu giáo cho đến những cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực, đâu đâu cũng tràn ngập các loại bằng khen. Cơn khát được vinh danh của người này biến họ thành mồi ngon cho mưu đồ khai thác hưởng lợi của người khác. VỚI Thiên Chúa, Ngài KHÔNG cần con người tôn vinh, bởi vì "những lời ca tụng của chúng ta không thêm gì cho Chúa."

2/ Nhưng Chúa Giê-su dạy chúng ta làm những việc tốt đẹp để tôn vinh danh Chúa chính là tạo cơ hội cho chúng ta "sinh nhiều hoa trái" và người hưởng lợi lại là chính chúng ta, vì nhờ đó chúng ta "được hưởng niềm vui của Chúa và niềm vui đó được nên trọn vẹn" (TIN NỪNG GIOAN 15, CÂU 11).

3/ Đối với các tín hữu tiêu chuẩn đánh giá một việc tốt đẹp không phải là được người đời khen tặng mà là biết gắn kết đời mình với Chúa Giê-su, giống như "cành nho gắn liền với thân nho;" nhờ thế, trong mọi việc họ làm, dù là kín ẩn hay được người khác biết đến, họ vẫn làm với tất cả tâm nguyện là hoàn thành thánh ý Chúa Cha và chỉ để tôn vinh danh Chúa mà thôi.

4/ Để biết mình đã làm mọi việc chỉ để tôn vinh danh Chúa hay chưa, mời bạn xét mình xem bạn đã sống với Chúa thế nào khi chỉ có một mình bạn với Chúa hoặc bạn đã hành động thế nào khi không được ai nhận biết, khen tặng.

**BẠN VÀ TÔI CÙNG SỐNG LỜI CHÚA:

- VẬY NẾU ANH EM ĐỂ CHO THẦN KHÍ LÀ CHÚA THÁNH LINH HƯỚNG DẪN, THÌ ANH EM KHÔNG CÒN THUỘC LỀ LUẬT NỮA. VÌ HOA QUẢ CỦA THẦN KHÍ LÀ:

"BÁC ÁI - HOAN LẠC - BÌNH AN - NHẪN NHỤC - NHÂN HẬU - TỪ TÂM - TRUNG TÍN - HIỀN HÒA - TIẾT ĐỘ". KHÔNG CÓ LUẬT NÀO CHỐNG LẠI NHỮNG ĐIỀU NHƯ THẾ". (THƯ GALAT, CHƯƠNG 5, CÂU 18, 22-24)

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm www.ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa

--------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - TGM HANOI - CN5PS-C PDF Print E-mail

GIỚI RĂN MỚI

CHÚA NHẬT V PHỤC SINH – NĂM C

TIN MỪNG GIOAN 13, 31-33; 34-35

Nếu trong tuần Bát nhật Phục sinh, Phụng vụ trích dẫn những chứng từ của những người đã mắt thấy tai nghe về Đấng đã sống lại từ cõi chết, thì trong mùa Phục sinh, Phụng vụ lại giới thiệu cho chúng ta sự phát triển kỳ diệu của cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi.

Quả thật, chỉ hơn 40 năm sau cái chết của Đức Giêsu, Đức tin vào Người đã lan rộng khắp nơi vùng Địa Trung Hải. Giáo lý của các tông đồ thời đó không cao siêu mang tính thần học hay triết học. Lời chứng của các ông rất đơn sơ, đó là Chúa Giêsu là Đấng Thiên Sai. Người đã chịu chết trên thập giá và đã sống lại như lời Thánh Kinh, và chúng tôi sẵn sàng làm chứng về điều đó, dù có phải đánh đổi bằng chính mạng sống mình.

Khi bầu khí sôi động của ngày lễ Phục sinh và tuần Bát nhật đã lắng xuống, Giáo Hội mời gọi chúng ta lắng đọng tâm hồn để suy niệm lời giáo huấn của Chúa Giêsu, đồng thời cảm nhận Đấng Phục sinh đang hiện diện và tiếp tục giáo huấn chúng ta, để chuyên cần thực thi những lời dạy ấy. Bài Tin Mừng hôm nay nhấn mạnh đến hai chữ "yêu thương".

Yêu thương đã là một trong những điểm nhấn quan trọng trong giáo huấn của Cựu ước. Yêu thương là cốt lõi trong lời dạy của Chúa Giêsu, đến nỗi Chúa gọi đó là giới răn mới, và là giới răn của Người. Yêu thương không phải một mệnh lệnh. Vì tình yêu không bao giờ cưỡng ép và bó buộc, nếu không chẳng còn phải là tình yêu. Tình yêu luôn là tự nguyện, là sự gắn bó thật lòng, chứ không phải giả tạo hay nhẫn nhịn. Thiên Chúa không buộc chúng ta phải yêu Ngài. Nhiều người coi tình yêu như một điều ràng buộc, nên làm giảm bớt ý nghĩa của tình yêu.

Mẫu mực cho tình yêu mà Đức Giêsu đề nghị chính là bản thân Người. Hãy yêu như Thày đã yêu. Chúa Giêsu mời gọi tình yêu thương không giống như bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân, với điều kiện nếu mua và dùng thuốc này thì sẽ khỏi bệnh. Tình yêu Chúa đề nghị không kèm theo điều kiện nào. Đó là tình yêu cho đi, dựa trên mẫu mực là chính Chúa Giêsu. Quả vậy, Đức Giêsu là Thiên Chúa cao sang đã huỷ mình ra không, trút bỏ mọi danh sự vinh quang, đã hy sinh mạng sống vì yêu thương nhân loại. Yêu như Thày đã yêu chính là bài học từ cây thập giá.

Như vậy, theo Chúa Giêsu, đâu là người môn đệ đích thực: phải chăng là người đi tham dự thánh lễ thường xuyên? Phải chăng là người siêng năng cầu nguyện và rước lễ? Những thực hành này rất cần và rất tốt, nhưng còn thiếu nếu chúng ta chỉ dừng lại ở đó. Người môn đệ đích thực được Chúa Giêsu khẳng định: "Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau". Có thể nói, khi chuyên tâm thực hành giới răn mới của Chúa Giêsu là chúng ta chu toàn mọi lệnh truyền và giáo huấn của Cựu ước. Sau này, thánh Phaolô khẳng định: "Yêu thương là chu toàn lề luật" (Rm 13,10).

Chính tình yêu thương đã giúp cho Tin Mừng lan rộng nhanh chóng và cộng đoàn Đức tin cũng được thăng tiến phát triển. Bài trích sách Công vụ Tông đồ nhắc tới những địa danh khác nhau trong hành trình truyền giáo của thánh Phaolô và thánh Barnaba cho thấy hoa trái dồi dào của công cuộc truyền giáo thuở ban đầu. Với nỗ lực cố gắng của các tông đồ, rất đông những người ngoài Do Thái trở lại và đón nhận Đức tin. Một số tín hữu, vì tin vào Chúa Giêsu mà bị các kỳ mục Do Thái và nhà cầm quyền thù ghét, nên phải bỏ quê hương đến lánh nạn ở nơi khác. Điều kỳ lạ là đi đến đâu, họ tiếp tục loan báo Danh Đức Giêsu với niềm xác tín. Danh thơm tiếng tốt của các Kitô hữu đến từ việc thực thi những hành động yêu thương, như lời Chúa Giêsu mời gọi.

Tình yêu dành cho tha nhân diễn tả tình yêu ngàn đời của Thiên Chúa, và làm cho tình yêu Thiên Chúa hiện hữu nơi cuộc sống hằng ngày. Yêu thương cũng giúp người Kitô hữu trải nghiệm hạnh phúc thiên đàng ngay nơi trần thế. Thánh Gioan Tông đồ trong một thị kiến đã thấy thành Giêrusalem mới. Nơi đây không còn những đau khổ và nước mắt. Nơi đây, Thiên Chúa ở với con người. Đúng hơn, con người được hoà mình vào đại dương mênh mông của tình yêu Ba Ngôi.

Nhờ được kết hợp với Ba Ngôi Thiên Chúa, con người trở nên thần thiêng và bất tử. Đó chính là lý tưởng của đời sống Kitô hữu. Nhờ Đức Kitô, với Đức Kitô và trong Đức Kitô, những ai sống công chính sẽ được gia nghiệp muôn đời nơi Thiên Chúa. Hạnh phúc hôm nay khởi đầu cho hạnh phúc mai sau. Yêu thương như Thày Giêsu, đó là bí quyết giúp chúng ta đạt đến hạnh phúc ấy.

+TGM Giuse Vũ Văn Thiên
Kính chuyển:
Hồng

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 270