mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3229
mod_vvisit_counterHôm Qua4539
mod_vvisit_counterTuần Này3229
mod_vvisit_counterTuần Trước35564
mod_vvisit_counterTháng Này54162
mod_vvisit_counterTháng Trước134139
mod_vvisit_counterTất cả7467990

We have: 44 guests, 3 bots online
Your IP: 23.23.50.247
 , 
Today: Dec 11, 2016

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG CA CHIA SE LOI CHUA - CN3MVONG-A PDF Print E-mail

CHIA SẺ TIN MỪNG

Chúa Nhật thứ 3 Mùa Vọng

Ðức Giêsu đến để thực hiện
một cuộc cách mạng tôn giáo

ĐỌC LỜI CHÚA

• Is 35,1-6a.10: (5) Bấy giờ mắt người mù mở ra, tai người điếc nghe được, (6) kẻ què sẽ nhảy nhót như nai, miệng lưỡi người câm sẽ reo hò.

• Gc 5,7-10: (8) Anh em cũng vậy, hãy kiên nhẫn và bền tâm vững chí, vì ngày Chúa quang lâm đã gần tới.

• TIN MỪNG: Mt 11,2-11

Đức Giêsu trả lời câu hỏi của ông Gioan Tẩy Giả

(2) Ông Gioan lúc ấy đang ngồi tù, nghe biết những việc Đức Giêsu làm, liền sai môn đệ đến hỏi Người rằng: (3) «Thưa Thầy, Thầy có thật là Đấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác?» (4) Đức Giêsu trả lời: «Các anh cứ về thuật lại cho ông Gioan những điều mắt thấy tai nghe: (5) Người mù xem thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng, (6) và phúc thay người nào không vấp ngã vì tôi».

(7) Họ đi rồi, Đức Giêsu bắt đầu nói với đám đông về ông Gioan rằng: «Anh em ra xem gì trong hoang địa? Một cây sậy phất phơ trước gió chăng? (8) Thế thì anh em ra xem gì? Một người mặc gấm vóc lụa là chăng? Kìa những kẻ mặc gấm vóc lụa là thì ở trong cung điện nhà vua. (9) Thế thì anh em ra xem gì? Một vị ngôn sứ chăng? Đúng thế đó; mà tôi nói cho anh em biết, đây còn hơn cả ngôn sứ nữa. (10) Chính ông là người Kinh Thánh đã nói tới khi chép rằng: Này Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con, người sẽ dọn đường cho Con đến.

(11) «Tôi nói thật với anh em: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả. Tuy nhiên, kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông».

Câu hỏi gợi ý CHIA SẺ::

1. Tại sao Gioan Tẩy Giả lại sai môn đệ mình tới hỏi Ðức Giêsu xem Ngài có phải là Ðấng Cứu Thế không? Theo ông nghĩ, nếu Ðức Giêsu là Ðấng Cứu Thế, là Vua Do Thái, thì ông sẽ đóng vai trò gì bên cạnh Ngài?

2. Ðức Giêsu đến có đúng theo sự suy nghĩ và lòng mong ước của Gioan Tẩy Giả và của những người Do Thái thời đó không? Nếu Ngài đến lần thứ hai thì liệu có đúng theo sự suy nghĩ và lòng mong ước của chúng ta không?

3.Tại sao khi Ðức Giêsu đến lại có biết bao người vấp phạm vì Ngài? Vì họ thiếu thiện chí, hay vì họ chấp nhất vào nguyên tắc? Có thể rút kinh nghiệm lần Ngài đến trước để khi Ngài đến lần thứ hai ta khỏi vấp phạm vì Ngài không

 

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG LỜI TÔI CẦU XIN:

Lạy Cha, lần trước Ðức Giêsu đến đã có biết bao người vấp phạm vì Ngài. Xin cho con rút ra được những kinh nghiệm và bài học quí báu từ những sự kiện trong Tin Mừng để khi Ngài đến lần thứ hai, chính con nhờ đó sẽ không vấp phạm vì Ngài. Xin giúp con sáng suốt nhận ra kinh nghiệm và bài học ấy. Amen.

Nguyễn Chính Kết

-----------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - SAM HOI VIEC LAM - CN2MV-A PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG - CN2MV/A
Cần cho Cá nhân-Gia đình-Nhóm-Hội đoàn-Phong trào
"HÃY SÁM HỐI BẰNG VIỆC LÀM"
CÁC ANH ĐỪNG TRỐN CƠN THỊNH NỘ CỦA CHÚA

Trước khi chia sẻ Lời Chúa, xin mời quý vị cùng tôi tìm hiểu 2 ý nghĩa về Mùa Vọng như sau: Thứ nhất: chuẩn bị mừng Chúa Giáng sinh, kính nhớ Con Chúa là Ngôi Lời Nhập Thể đến lần thứ nhất để cứu chuộc nhân loại. Thứ hai: Các Tín hữu trông đợi Chúa Cứu Thế đến lần thứ hai trong ngày Cánh chung, ngày Tận thế.
Bốn cây : 3 nến màu tím, 1 nến màu hồng của vòng Trường sinh, đốt để bên cung thánh cho 4 tuần Mùa vọng : Nến một là nến Ngôn sứ, nến hai là nến bánh hằng sống, nến ba là nến mục tử, nến bốn là nến Thiên Thần. Còn nến trắng ở giữa chỉ về Đức Giêsu Kitô là 5.
Mời quý bạn cùng suy niệm và chia sẻ ba bài đọc sau đây:
* Bài đọc 1: Trích sách I-sai-a: 11:1-10= Ý nói: Chúa không xét xử theo bên ngoài; mà công minh cho người thấp cổ bé miệng.
* Bài đọc 2: Trích thư gởi Rôma: 15: 4-9= Ý nói: Đức Kitô Giêsu đến phục vụ và cứu độ hết mọi người., không trừ ai.
* Bài Tin Mừng Mat-thêu : 3: 1-12= Ý nói: Hãy dọn đường, dọn lòng cho Chúa. Anh em hãy sám hối vì Nước Trời đã đến gần.

A- Sống và chia sẻ: Câu chuyện Phúc Âm hôm nay được kể về Ông Gioan Tẩy Giả đến rao giảng Nước Trời cho dân chúng ở trong miền hoang địa Giu-đê, có các câu đánh động nhất là: Qúy vị hãy sám hối sửa mình, vì Nước Thiên Chúa đã đến gần ( x. câu 2). Ông cũng là người đã được tiên tri Isaia loan báo trước là : Quý vị hãy dọn sẵn đường cho Đức Chúa và sửa lối cho thẳng để Người đi. Miền hoang điạ là miền đồi núi thuộc châu thổ sông Gio-đan chạy dài tới Biển Chết... Sám hối đây là thay đổi hoàn toàn con người 180 độ, từ bề ngoài đến bề trong, từ nội tâm, đến cách nói năng, phản ứng, hành động, dần dần trở nên giống hình ảnh như Chúa Giêsu..
1- Nước Trời đã đến gần: (c. 2) Có ý nói tránh đọc tên Thiên Chúa, nhưng nói là Nước Thiên Chúa. Trong Cựu Ước người Do Thái xưa lại nóng lòng sai lạc là chờ Đấng Mê-si-a đến trong một nước chính trị tổ chức theo kiểu thế gian. Cho nên ông Gioan ra sức kêu gọi họ hãy đổi cách suy nghĩ là Nước Trời đây là do chính Đức Giêsu đến thiết lập cho một Nước vĩnh cửu, thiêng liêng và bình an..
2- Tiếng nói Gioan Tẩy Giả : Có tiếng hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn cho con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi. (Is 40, 3) Câu này áp dụng lời sấm vào lời giảng của ông Gioan Tẩy giả và công việc của Chúa Giêsu sắp khởi sự, cuộc xuất hành mới sắp bắt đầu, cuộc xuất hành thiêng liêng đi vào Nước Trời.
3- Công việc của Đức Giêsu Con Thiên Chúa : Bài đọc 1, Isaia
đoạn 11, từ câu 2-4 nhấn mạnh như sau: Thần Khí Đức Chúa sẽ ngự trên vị này, Thần Khí khôn ngoan và minh mẫn, Thần Khí mưu lược và dũng mãnh, Thần Khí hiểu biết và kính sợ Đức Chúa...Người sẽ không xét xử theo dáng bên ngoài, cũng không phán quyết theo lời nói kẻ khác, nhưng xét xử công minh cho người thấp cổ bé miệng và phán quyết vô tư bênh kẻ nghèo...Đây là quyền năng Thánh Thần đòi quý vị và tôi cần thay đổi cách sống với mọi người ta gặp hàng ngày, để dọn đường cho Chúa đi.
4- Đừng có giả hình:Thấy nhiều người phái Pharisêu và Xa-đốc cũng làm bộ đóng kịch, giả bộ đến xin ông Gioan làm phép rửa để tỏ lòng sám hối, ông biết và nói với họ: Hỡi nòi rắn độc kia ! Ai chỉ cho các anh trốn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuống vậy ?! Các anh hãy sinh hoa qua để chứng tỏ lòng sám hối đó nhé! (Mt 3, 7-8). Nghe tới lời nói này của Gioan, tôi rùng mình vì đã nhiều lần cũng hành động như vậy, cứ tưởng che mắt được Chúa. Tôi vẫn dùng quyền hành và địa vị để đàn áp bóc lột người khác, để hưởng lợi nhuận vinh thân phì da, chứng nào tật ấy vẫn còn, làm ô danh Chúa và Giáo hội. Vì thế ông Gioan nói tiếp: Các anh đừng nghĩ bụng rằng: Chúng ta đã có tổ phụ Ap-ra-ham....Thiên Chúa có thể làm cho những hòn đá này trở nên con cháu ông Ap-ra-ham. (Câu 9). Câu này cũng dạy ta đừng ỷ vào quyền thế nào để bám lấy địa vị , ăn trên ngồi trốc đè bẹp, uy hiếp người khác.
5- Tôi đừng ngoan cố: ù lì không chịu sửa mình, thì sẽ bị tiêu diệt trong lửa không hề tắt, nên ông Gioan cảnh cáo gắt gao để tôi cần tỉnh thức: Cái rìu đã đặt sát gốc cây, bất cứ cây nào không sinh qủa tốt, đều bị chặt đi và quăng vào lửa. (Mt 3, 10)
Ngày tận thế, ngày cánh chung, hay là ngày quang lâm, Đức Kitô, Ngài sẽ uy nghi xét xử tôi theo sự công bình, mà thánh Gioan đã mô tả hình ảnh như người nông dân sàng sẩy lúa như sau: Tay Người cầm nia, Người sẽ rê sạch lúa trong sân: thóc mẩy thì thu vào kho lẫm, còn thóc lép thì bỏ vào lửa không hề tắt. (Mt 3, 12).
6- Ý nghĩa thóc mẩy, lúa lép (câu 12):Thóc mẩy thì thu vào kho lẫm những người Tín hữu tốt lành sẽ được thu vào kho lẫm là tiếp nhận Nước Trời, còn lúa lép là những kẻ gian ác sẽ bị bỏ vào hoả ngục thiêu đốt trong lửa đời đời. Hay nói cách khác, Ông Gioan mong mỏi Đấng sẽ đến là một vị thẩm phán đầy nghiêm minh, Ngài sẽ thẳng tay trừng trị, thi hành công lý để triệt hạ hết những kẻ bất trị, lợi dụng danh nghĩa Chúa để làm điều phi pháp, bất công !!!

B- Câu Kinh Thánh đánh động bạn và tôi cùng chọn làm châm ngôn sống thực hành Lời Chúa trong Mùa Vọng này là:
Cái riù đã đặt sát gốc cây, bất cứ cây nào không sinh quả tốt, đều bị chặt đi và quăng vào lửa. (Mt 3, 10) Cụm từ: "bất cứ cây nào" Chúa muốn nói mọi địa vị, chức vụ lớn nhỏ đang trách nhiệmđều phải sinh hoa kết quả là những việc tốt, nếu không sẽ phải chặt đi.
Vì thế, tôi sẽ quyết tâm sửa một tật xấu về lời nói là CÁI LƯỠI:
Người ta nói: Lời nói như là một con dao hai lưỡi (nói tốt và nói xấu). Thánh Giacôbê nói: Cái lưỡi là một ngọn lửa, là cả một thế giới của sự ác...nó có thể làm cho toàn thân bị ô nhiễm, đốt cháy bánh xe cuộc đời, vì chính nó mà bị lửa hoả ngục đốt cháy (Gc 3, 6) . Nên tôi rất cẩn thận trước khi nói , kềm cái lưỡi như sau:
1/ Luôn nói tốt về người khác, người thứ ba. Không nói về mình.
2/ Luôn nói năng khiêm tốn, nói sự thật, hoà nhã và vui vẻ.
3/ Nên nói những lời xây dựng, nhủ bảo nhau sống tốt làm lành.
4/ Biết nói bằng sự im lặng, tức là suy nghĩ trước khi nói.
5/ Không nói lời chua cay, bực tức, chống đối, nói chỉ trích ai.
Và còn nhiều nhiều nữa. Nhớ cụm từ: "IM LĂNG LÀ VÀNG".
* Để thực hành những quyết tâm trên, xin bạn và tôi cùng lắng tâm hồn một phút thưa truyện với Chúa và Sống Lời Ngài:
Lạy Cha, Ông Gioan đã nói thẳng với những người Pharisêu và phái Xađốc: Các anh hãy sinh hoa trái xứng với lòng sám hối. Thế mà biết bao lần chúng con đã sa đi ngã lại, không thật lòng hối cải để sinh hoa qủa tốt là giữ miệng lưỡi, cách nói năng. Xin dạy con không nói suông, hình thức bên ngoài, che dấu lỗi lầm của mình; nhưng bằng những việc làm cụ thể để chứng tỏ lòng sám hối ăn năn. Con cùng Mẹ Maria ca ngợi lòng thương xót từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những người kính sợ Chúa. Amen.

Phó tế: GBM Nguyễn Định /Huyền Đồng * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

--------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CHUA NHAT2M VONG - A PDF Print E-mail

CHIA SẺ TIN MỪNG -CN2MV-A

Sám hối đòi hỏi phải thay đổi

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA

• Is 11,1-10: (3) Người sẽ không xét xử theo dáng vẻ bên ngoài, cũng không phán quyết theo lời kẻ khác nói, (4) nhưng xét xử công minh cho người thấp cổ bé miệng, và phán quyết vô tư bênh kẻ nghèo hèn.

• Rm 15,4-9: (4) Mọi lời xưa đã chép trong Kinh Thánh, đều được chép để dạy dỗ chúng ta. Những lời ấy làm cho chúng ta nên kiên nhẫn, và an ủi, để nhờ đó chúng ta vững lòng trông cậy.

• TIN MỪNG: Mt 3,1-12

Ông Gioan Tẩy Giả rao giảng

(1) Hồi ấy, ông Gioan Tẩy Giả đến rao giảng trong hoang địa miền Giuđê rằng: (2) «Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần». (3) Ông chính là người đã được ngôn sứ Isaia nói tới: Có tiếng người hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.

(4) Ông Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, lấy châu chấu và mật ong rừng làm thức ăn. (5) Bấy giờ, người ta từ Giêrusalem và khắp miền Giuđê, cùng khắp vùng ven sông Giođan, kéo đến với ông. (6) Họ thú tội, và ông làm phép rửa cho họ trong sông Giođan. (7) Thấy nhiều người thuộc phái Pharisêu và phái Xađốc đến chịu phép rửa, ông nói với họ rằng: «Nòi rắn độc kia, ai đã chỉ cho các anh cách trốn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuống vậy? (8) Các anh hãy sinh hoa quả để chứng tỏ lòng sám hối. (9) Đừng tưởng có thể bảo mình rằng: "Chúng ta đã có tổ phụ Ápraham". Vì, tôi nói cho các anh hay, Thiên Chúa có thể làm cho những hòn đá này trở nên con cháu ông Ápraham. (10) Cái rìu đã đặt sát gốc cây: bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa. (11) Tôi, tôi làm phép rửa cho các anh trong nước để giục lòng các anh sám hối. Còn Đấng đến sau tôi thì quyền thế hơn tôi, tôi không đáng xách dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho các anh trong Thánh Thần và lửa. (12) Tay Người cầm nia, Người sẽ rê sạch lúa trong sân: thóc mẩy thì thu vào kho lẫm, còn thóc lép thì bỏ vào lửa không hề tắt mà đốt đi».

Câu hỏi gợi ý chia sẻ :

1. Sứ điệp chính của Gioan Tẩy giả là gì? Là sám hối? Nhưng phải hiểu sám hối thế nào? Dựa trên điều gì để biết được một người thật lòng sám hối?

2. Người Pharisêu và Xađốc là những người nắm giềng mối của tôn giáo, được dân chúng coi là gương mẫu về đạo đức, tại sao Gioan Tẩy giả lại gọi họ là «nòi rắn độc»? Ông có quá đáng không?

3. Cách đánh giá của Đức Giêsu và Gioan Tẩy giả về đạo đức và thánh thiện có khác cách thường tình của chúng ta không? Các Ngài đánh giá dựa trên tiêu chuẩn nào? Bạn thường dựa trên tiêu chuẩn nào?

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG THỰC HÀNH LỜI TÔI CẦU XIN:

Lạy Cha, nhiều khi con cầu nguyện nhiều hơn người khác, nhưng chính trong khi cầu nguyện, con lại tỏ ra ích kỷ, kiêu ngạo và thiếu tình yêu hơn lúc nào hết, khiến việc cầu nguyện của con làm cho Cha chán ngán. Nhiều khi chúng con giống như những người Pharisêu, cầu nguyện nhiều để được mọi người coi là đạo đức (x. Mt 6,5*), hoặc tự hào về mình trước mặt Cha khi cầu nguyện (x. Lc 18,11-12). Xin cho con hiểu rằng chỉ có tình yêu chứ không phải bất cứ điều gì khác làm cho con trở nên giống Cha, nghĩa là nên thánh thiện thật sự.

Nguyễn Chính Kết

---------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN2MV-A PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Chúa Nhật 2 Mùa Vọng năm A

Lời Chúa : Mt 3,1-12

Chúng ta đang trông đợi Chúa đến trong mầu nhiệm giáng sinh. Chúng ta sẽ đợi Chúa cách nào ? Chúng ta sẽ làm gì ? Dân Do thái cũng trông đợi như chúng ta, họ đợi chờ một vị cứu tinh sẽ đến cứu họ khỏi mọi sự khốn khổ, làm cho dân tộc của họ trở thành một dân tộc hùng mạnh, bá chủ hoàn cầu. Trong bối cảnh đó, một người đã xuất hiện bên bờ sông Giođan , đó là ông Gioan Tẩy Giả. Ông đến rao giảng cho dân, kêu gọi dân chúng ăn năn sám hối để đón nhận Nước Trời vì Nước Trời đã đến gần.

Gioan là ai ? Thánh Matthêu xác minh rằng là người của Thiên Chúa vì chính tiên tri Isaia đã nói đến, là tiếng kêu trong hoang địa : hãy dọn đường cho Đức Chúa...Chúng ta cũng đã biết Gioan được loan báo và sinh ra như thế nào. Hôm nay ngài xuất hiện trong dáng vẻ của một nhà ẩn tu khắc khổ : mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú,lấy châu chấu và mật ong làm thức ăn. Dáng vẻ khắc khổ đó đã làm cho dân chúng tin tưởng đến với ông thú tội và xin ông làm phép rửa cho.

Tuy nhiên, Gioan không muốn dân chúng chú ý đến mình vì sứ mệnh của ông là loan báo một người khác, một Đấng Cứu Tinh quan trọng hơn, quyền phép hơn :" Tôi chỉ rửa anh em trong nước để giục lòng anh em sám hối. Còn Đấng đến sau tôi, thì quyền thế hơn tôi...sẽ rửa anh em bằng Thánh Thần và bằng lửa". Gioan khiêm tốn nhìn nhận sự nhỏ hèn của mình trước Đấng sẽ đến : " Tôi không xứng đáng xách dép cho Ngài". Ông chỉ muốn là một tiếng gọi trong hoang địa thôi.

Chúng ta hãy lắng nghe tiếng gọi của Gioan trong thời gian chờ đợi nầy. Hãy thật lòng sám hối. Ai trong chúng ta không cần sám hối ? Ai trong chúng ta hoàn toàn trong trắng ? Chúng ta cần cảm thấy rằng, chúng ta đã nhiều phen lạc xa đường Chúa, dám làm điều dữ trước mắt Chúa. Tiên tri Hôsê khi xưa đã trách dân Do thái : " Nó đã không nhìn nhận rằng chính Ta đã cho nó lúa mì, lúa mạch và dầu tươi, đã cho nó vàng bạc , nhưng nó đã dùng để đúc tượng thần...". Hãy lắng nghe tiếng Chúa và đừng cứng lòng. Chúng ta đã làm gì với cuộc đời chúng ta, với tất cả những gì Chúa ban cho chúng ta ? Chúng ta đã mang lại những hoa quả nào đáng giá ? Hay chúng ta chỉ đeo đuổi những mộng ước trần gian ? Cuộc đời chúng ta chỉ còn là hư vô trống rỗng. Chúng ta quên rằng hạnh phúc, quê hương của chúng ta không là mãnh đất khổ lụy nầy mà là quê trời vinh sáng. Chúa Giêsu đã từng dạy chúng ta thu tích những kho tàng không mối mọt, không mục nát, nhưng chúng ta đã thu được gì ? Đừng ngủ mê trong những thú vui trần thế, nhưng hãy tỉnh thức, chú tâm đến tình yêu của Chúa đang đến với chúng ta trong mầu nhiệm nhập thể, giáng sinh. Thiên Chúa vẫn yêu thương chúng ta. Ngài luôn chờ đợi nâng đỡ chúng ta, mời gọi chúng ta đến với Ngài để được hạnh phúc với Ngài.

Gioan rao giảng cho dân chúng, và họ đã lắng nghe. Họ đã sám hối và chịu phép rửa. Chúa không chỉ rửa cho chúng ta trong nước mà rửa chúng ta trong Thánh Thần.

Chúng ta đã được rửa sạch, chúng ta được lãnh nhận Thánh Thần, đã trở nên con Thiên Chúa. Hãy sống như những người con rất yêu quí của Chúa, như thánh Phaolô luôn khuyên bảo.

Gioan thấy những người Pharisêu đến, ông đã khiển trách họ nặng nề, đã gọi họ là nòi rắn độc. Họ là những người am hiểu lề luật, đã giữ luật một cách hết sức tỉ mỉ, nhưng tại sao Gioan là nòi rắn độc ? Vì họ tôn thờ chính họ. Họ tự mãn là con cái của Abraham và lấy làm thỏa mãn vì đã giữ Luật một cách nghiêm minh, nhưng họ chỉ thờ Chúa bằng môi bằng miệng, nhưng lòng họ xa Chúa muôn trùng. Chúa không cần những con người ham đứng ở các ngã dường đọc kinh cho người ta thấy để ca tụng họ, những người giả hình giả bộ, khoe khoan tự mãn. Chúa chỉ cần những tâm hồn giập nát khiêm cung.

Gioan tỏ ra nghiêm khắc với những người Pharisêu vì họ ngoan cố trong sự tự mãn của họ. để thức tỉnh họ, kéo họ ra khỏi giấc mơ êm đềm của họ, tưởng mình không cần phải sám hối. Chúng ta cũng cần lắng nghe tiếng Chúa hơn nghe chính mình, vì chúng ta cũng dễ ru ngủ mình bằng những việc đạo đức của chúng ta: " Hãy sinh hoa quả để chứng tỏ lòng sám hối". Đối với Gioan, việc Chúa đến là để xét xử trần gian, như truyền thống các tiên tri trước kia : " Cái rìu đã đặt sát gốc cây, bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa". Nhưng Thiên Chúa chúng ta là Thiên Chúa Tình Yêu, Ngài chậm giận và hay thương xót . Ngài không muốn kẻ tội lỗi phải chết, nhưng mong nó ăn năn và được sống".

Thời gian nầy chính là thời gian ân sủng. Chúa vẫn thương chúng ta dù chúng ta phản bội. Khi xưa Chúa đã tha thứ cho dân Itraen, thì nay Chúa vẫn tha thứ cho chúng ta nếu chúng ta thật tâm trở về với Ngài.

Mùa Vọng chính là lúc chúng ta nhìn thẳng vào Chúa, vì lòng thương của Chúa được tỏ hiện bằng cách ban cho chúng ta Người Con Một. Có hồng ân nào cao quí hơn không ? Thánh Phaolô đã ngỡ ngàng trước hồng ân lạ lùng đó : " Đến Người Một Chúa còn ban cho chúng ta, thì còn gì mà Chúa lại không ban cho chúng ta ?" Đây chính là môt hồng ân nhưng không. Chúng ta chỉ lãnh nhận. Chúng ta có vui mừng không ? Chúng ta có làm mọi cách dể đón nhận xứng đáng hồng ân tuyệt diệu nầy không ?

Mùa Vọng chính là thời gian của niềm trông cậy và trông cậy luôn là niềm vui. Hãy tạ ơn Chúa vì tình thương vô bờ của Chúa. Dù cuộc sống của chúng ta hôm nay vẫn khó khăn nhọc mệt, chúng ta không nản chí, vì ở đâu có tình yêu, ở đó có hạnh phúc. Hãy dọn đường cho Chúa bằng tình yêu khiêm tốn của chúng ta. " Hãy đón nhận nhau như Chúa đã đón nhận chúng ta", thánh Phaolô đã căn dặn như thế. Anh em chúng ta đang khốn khổ trong nghèo đói cô đơn. Những người anh em đó chính là con đường dẫn chúng ta đến với Chúa dễ dàng nhất, vì họ chính là hình ảnh của Chúa chúng ta,Đấng đã đến mang thân nghèo khổ để mang lại cho chúng ta sự giàu có sung mãn của Ngài.

Hôm nay cũng như mọi ngày, Chúa vẫn đến với chúng ta trong khiêm tốn, qua hình thức một tấm bánh. tấm bánh của tình yêu. Ăn lấy tấm bánh thần linh đó, chúng ta mới đủ can đảm bước đi giữa bóng tối trần gian mà vẫn tràn đầy hy vọng, không hỗ thẹn vì được mang danh Chúa. Chúa mãi mãi là niềm hy vọng của chúng ta, là nguồn bình an như tiên tri Isaia đã nói : " Bấy giờ sói sẽ ở với chiên con, beo nằm bên dê nhỏ...Sẽ không còn ai tác hại và tàn phá trên khắp núi thánh của Ta vì sự hiểu biết Đức Chúa sẽ tràn ngập đất nầy..." Đêm sắp tàn, ngày gần đến, vậy chúng ta hãy mặc lấy khí giới của sự sáng... Chúng ta hãy mặc lấy Chúa Kitô..." Đó là tiếng gọi hôm nay, tiếng gọi của niềm hy vọng. Hãy vững tin vì Chúa đang đến gần.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN2MV-A PDF Print E-mail

GỢI Ý SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA

Chúa Nhật 2 Mùa Vọng năm A

TIN MỪNG : Mt 3,1-12

Tin hữu đang trông đợi Chúa đến trong mầu nhiệm giáng sinh. sẽ đợi Chúa cách nào ? Ccác bạn sẽ làm gì ? Dân Do thái cũng trông đợi, họ đợi chờ một vị cứu tinh sẽ đến cứu họ khỏi mọi sự khốn khổ, làm cho dân tộc của họ trở thành một dân tộc hùng mạnh, bá chủ hoàn cầu. Trong bối cảnh đó, một người đã xuất hiện bên bờ sông Giođan , đó là ông Gioan Tẩy Giả. Ông đến rao giảng cho dân, kêu gọi dân chúng ăn năn sám hối để đón nhận Nước Trời vì Nước Trời đã đến gần.

Gioan là ai ? Thánh Matthêu xác minh rằng là người của Thiên Chúa vì chính tiên tri Isaia đã nói đến, là tiếng kêu trong hoang địa : hãy dọn đường cho Đức Chúa...Chúng ta cũng đã biết Gioan được loan báo và sinh ra như thế nào. Hôm nay ngài xuất hiện trong dáng vẻ của một nhà ẩn tu khắc khổ : mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú,lấy châu chấu và mật ong làm thức ăn. Dáng vẻ khắc khổ đó đã làm cho dân chúng tin tưởng đến với ông thú tội và xin ông làm phép rửa cho.

Tuy nhiên, Gioan không muốn dân chúng chú ý đến mình vì sứ mệnh của ông là loan báo một người khác, một Đấng Cứu Tinh quan trọng hơn, quyền phép hơn :" Tôi chỉ rửa anh em trong nước để giục lòng anh em sám hối. Còn Đấng đến sau tôi, thì quyền thế hơn tôi...sẽ rửa anh em bằng Thánh Thần và bằng lửa". Gioan khiêm tốn nhìn nhận sự nhỏ hèn của mình trước Đấng sẽ đến : " Tôi không xứng đáng xách dép cho Ngài". Ông chỉ muốn là một tiếng gọi trong hoang địa thôi.

Chúng ta hãy lắng nghe tiếng gọi của Gioan trong thời gian chờ đợi nầy. Hãy thật lòng sám hối. Ai trong chúng ta không cần sám hối ? Ai trong chúng ta hoàn toàn trong trắng ? Chúng ta cần cảm thấy rằng, chúng ta đã nhiều phen lạc xa đường Chúa, dám làm điều dữ trước mắt Chúa. Tiên tri Hôsê khi xưa đã trách dân Do thái : " Nó đã không nhìn nhận rằng chính Ta đã cho nó lúa mì, lúa mạch và dầu tươi, đã cho nó vàng bạc , nhưng nó đã dùng để đúc tượng thần...". Hãy lắng nghe tiếng Chúa và đừng cứng lòng. Chúng ta đã làm gì với cuộc đời chúng ta, với tất cả những gì Chúa ban cho chúng ta ? Chúng ta đã mang lại những hoa quả nào đáng giá ? Hay chúng ta chỉ đeo đuổi những mộng ước trần gian ? Cuộc đời chúng ta chỉ còn là hư vô trống rỗng. Chúng ta quên rằng hạnh phúc, quê hương của chúng ta không là mãnh đất khổ lụy nầy mà là quê trời vinh sáng. Chúa Giêsu đã từng dạy chúng ta thu tích những kho tàng không mối mọt, không mục nát, nhưng chúng ta đã thu được gì ? Đừng ngủ mê trong những thú vui trần thế, nhưng hãy tỉnh thức, chú tâm đến tình yêu của Chúa đang đến với chúng ta trong mầu nhiệm nhập thể, giáng sinh. Thiên Chúa vẫn yêu thương chúng ta. Ngài luôn chờ đợi nâng đỡ chúng ta, mời gọi chúng ta đến với Ngài để được hạnh phúc với Ngài.

Gioan rao giảng cho dân chúng, và họ đã lắng nghe. Họ đã sám hối và chịu phép rửa. Chúa không chỉ rửa cho chúng ta trong nước mà còn rửa trong Thánh Thần.

Cac bạn đã được rửa sạch,  được lãnh nhận Thánh Thần, đã trở nên con Thiên Chúa. Hãy sống như những người con rất yêu quí của Chúa, như thánh Phaolô luôn khuyên bảo.

Gioan thấy những người Pharisêu đến, ông đã khiển trách họ nặng nề, đã gọi họ là nòi rắn độc. Họ là những người am hiểu lề luật, đã giữ luật một cách hết sức tỉ mỉ, nhưng tại sao Gioan là nòi rắn độc ? Vì họ tôn thờ chính họ. Họ tự mãn là con cái của Abraham và lấy làm thỏa mãn vì đã giữ Luật một cách nghiêm minh, nhưng họ chỉ thờ Chúa bằng môi bằng miệng, nhưng lòng họ xa Chúa muôn trùng. Chúa không cần những con người ham đứng ở các ngã dường đọc kinh cho người ta thấy để ca tụng họ, những người giả hình giả bộ, khoe khoan tự mãn. Chúa chỉ cần những tâm hồn giập nát khiêm cung.

Gioan tỏ ra nghiêm khắc với những người Pharisêu vì họ ngoan cố trong sự tự mãn của họ. để thức tỉnh họ, kéo họ ra khỏi giấc mơ êm đềm của họ, tưởng mình không cần phải sám hối. Chúng ta cũng cần lắng nghe tiếng Chúa hơn nghe chính mình, vì chúng ta cũng dễ ru ngủ mình bằng những việc đạo đức của chúng ta: " Hãy sinh hoa quả để chứng tỏ lòng sám hối". Đối với Gioan, việc Chúa đến là để xét xử trần gian, như truyền thống các tiên tri trước kia : " Cái rìu đã đặt sát gốc cây, bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa". Nhưng Thiên Chúa chúng ta là Thiên Chúa Tình Yêu, Ngài chậm giận và hay thương xót . Ngài không muốn kẻ tội lỗi phải chết, nhưng mong nó ăn năn và được sống".

Thời gian nầy chính là thời gian ân sủng. Chúa vẫn thương chúng ta dù chúng ta phản bội. Khi xưa Chúa đã tha thứ cho dân Itraen, thì nay Chúa vẫn tha thứ cho chúng ta nếu chúng ta thật tâm trở về với Ngài.

Mùa Vọng chính là lúc chúng ta nhìn thẳng vào Chúa, vì lòng thương của Chúa được tỏ hiện bằng cách ban cho chúng ta Người Con Một. Có hồng ân nào cao quí hơn không ? Thánh Phaolô đã ngỡ ngàng trước hồng ân lạ lùng đó : " Đến Người Một Chúa còn ban cho chúng ta, thì còn gì mà Chúa lại không ban cho chúng ta ?" Đây chính là môt hồng ân nhưng không. Chúng ta chỉ lãnh nhận. Chúng ta có vui mừng không ? Chúng ta có làm mọi cách dể đón nhận xứng đáng hồng ân tuyệt diệu nầy không ?

Mùa Vọng chính là thời gian của niềm trông cậy và trông cậy luôn là niềm vui. Hãy tạ ơn Chúa vì tình thương vô bờ của Chúa. Dù cuộc sống của chúng ta hôm nay vẫn khó khăn nhọc mệt, chúng ta không nản chí, vì ở đâu có tình yêu, ở đó có hạnh phúc. Hãy dọn đường cho Chúa bằng tình yêu khiêm tốn của chúng ta. " Hãy đón nhận nhau như Chúa đã đón nhận chúng ta", thánh Phaolô đã căn dặn như thế. Anh em chúng ta đang khốn khổ trong nghèo đói cô đơn. Những người anh em đó chính là con đường dẫn chúng ta đến với Chúa dễ dàng nhất, vì họ chính là hình ảnh của Chúa chúng ta,Đấng đã đến mang thân nghèo khổ để mang lại cho chúng ta sự giàu có sung mãn của Ngài.

Hôm nay cũng như mọi ngày, Chúa vẫn đến với TÍN HỮU trong khiêm tốn, qua hình thức một tấm bánh. tấm bánh của tình yêu. Ăn lấy tấm bánh thần linh đó, QUÝ VỊ mới đủ can đảm bước đi giữa bóng tối trần gian mà vẫn tràn đầy hy vọng, không hỗ thẹn vì được mang danh Chúa. Chúa mãi mãi là niềm hy vọng  và là nguồn bình an như tiên tri Isaia đã nói : " Bấy giờ sói sẽ ở với chiên con, beo nằm bên dê nhỏ...Sẽ không còn ai tác hại và tàn phá trên khắp núi thánh của Ta vì sự hiểu biết Đức Chúa sẽ tràn ngập đất nầy..." Đêm sắp tàn, ngày gần đến, vậy chúng ta hãy mặc lấy khí giới của sự sáng...  hãy mặc lấy Chúa Kitô..." Đó là tiếng gọi hôm nay, tiếng gọi của niềm hy vọng. Hãy vững tin vì Chúa đang đến gần.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 118