mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5389
mod_vvisit_counterHôm Qua3463
mod_vvisit_counterTuần Này5389
mod_vvisit_counterTuần Trước31171
mod_vvisit_counterTháng Này119354
mod_vvisit_counterTháng Trước148738
mod_vvisit_counterTất cả2921698

We have: 3 guests, 11 bots online
Your IP: 54.147.250.33
 , 
Today: Jan 25, 2015

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - BO LUOI - CN3TN-B PDF Print E-mail

CHÚA NHẬT TUẦN 3 TN – B

Kết thúc tuần lễ hiệp nhất Ki-tô hữu Mc 1,14-20

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG MC 1, 14-20 : THEO THẦY GIÊ-SU

* Họ liền bỏ lưới và đi theo Người. (Mc 1,18)

Suy niệm: Ca dao Việt Nam có câu: "Muốn sang thì bắc cầu kiều - Muốn cho hay chữ thì yêu lấy thầy." Nền văn hoá Việt Nam vốn trọng đạo thì tất nhiên nó đòi hỏi phải tôn sư. Người học trò phải yêu mến kính trọng thầy giáo vì thầy là người dẫn đưa trò vào con đường đạo đức để sống cho đúng phẩm cách người công dân trong xã hội. Lời Chúa hôm nay đề cao thái độ tôn sư của các môn đệ đầu tiên đối với Chúa Giê-su. Nước Thiên Chúa mà Đức Giê-su rao giảng không phải là một lý thuyết đạo đức nhưng là ơn cứu độ của Thiên Chúa ban nơi Đức Giê-su Ki-tô. Bởi thế muốn am hiểu và đón nhận Hồng Ân Nước Thiên Chúa thì phải hoán cải tâm hồn, đi theo Thầy Giê-su sống cuộc sống thân mật gắn bó với Ngài, noi gương các môn đệ tiên khởi này.

Mời Bạn: Cơn lốc của nền kinh tế thị truờng hiện nay làm cho xã hội mất đi những chuẩn mực đạo đức; và thậm chí các nhà mô phạm đạo đức cũng bị tác hại để đánh mất phẩm cách cao quí của mình. Người Ki-tô hữu luôn tin tưởng mến yêu theo chân Thầy Giê-su để luôn kiên vững trong cuộc sống đầy thử thách cam go giữa đời.

Chia sẻ: Chia sẻ cho nhau kinh nghiệm cá nhân về ơn hoán cải tâm hồn qua sự gặp gỡ thân mật với Chúa Giê-su.

Sống Lời Chúa: Trong việc dạy và học giáo lý, chúng ta sẽ cố gắng phát huy lòng hiểu biết và yêu mến Chúa Giê-su. Nếu chỉ học thuộc lòng các câu hỏi-thưa mà không có lòng yêu mến Chúa Giê-su, thì còn thiếu sót nhiều lắm !

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa là con đường là sự thật và là sự sống. Xin cho chúng con luôn kết hiệp với Chúa để được sống mãi trong tình thân với Ngài.

-----------------------

* SỐNG Lời Chúa hôm nay: "CÁC ANH HÃY ĐI THEO TÔI, TÔI SẼ LÀM CHO CÁC ANH TRỞ THÀNH NHỮNG KẺ LƯỚI NGƯỜI NHƯ LƯỚI CÁ". (Mc 1, 17)

---------------------

----------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU BAY CN2TN-B PDF Print E-mail

THỨ BẢY TUẦN 2 TN

Th. Phan-xi-cô Sa-lê-si-ô, linh mục, tiến sĩ HT Mc 3,20-21

CHIA SẺ LỜI CHÚA : MC 3, 20-21 - CHÚA BẬN RỘN

Người trở về nhà và đám đông lại kéo đến, do đó Người và các môn đệ không sao ăn uống được. (Mc 3,20)

Suy niệm: Bài Tin Mừng hôm nay chỉ gồm bốn dòng, đúng hai câu, nhưng rất hàm súc thông tin. Một đạo diễn lành nghề có thể dựng nên các cảnh phim sống động, trong đó nhân vật chính là chính Đức Giê-su với đầy những nét khắc họa sự bận rộn của Ngài: nào là rao giảng cho dân, nào là chữa lành bệnh nhân, xua đuổi thần ô uế (x. Mc 3,1-12); bận rộn với việc tuyển chọn các tông đồ để hỗ trợ Ngài trong sứ vụ (cc. 13-19); vẫn không hết bận rộn vì đám đông vẫn bám riết lấy Ngài khiến Ngài và các môn đệ thậm chí không có giờ để ăn uống! Có lẽ vì thế mà thân nhân Ngài cho rằng Ngài mất trí!

Mời Bạn: Điều gì đã thôi thúc Chúa Giê-su tất bật như thế nếu không phải là vì Ngài "chạnh lòng thương" như các tác giả Tin Mừng vẫn thường ghi nhận? Chúa bận rộn, không phải để tìm kiếm tiền bạc, danh vọng hay quyền lực... hay điều gì cho Ngài; Ngài bận rộn chỉ vì yêu thương và để cứu độ cách riêng những người bé mọn khốn cùng. Trong sự bận rộn ấy của Chúa Giê-su, chúng ta thấy nguyên mẫu của điều mà ngày nay chúng ta gọi là đức ái mục tử.

Mời Bạn chiêm ngắm Chúa để biết chạnh lòng trước tấm lòng của Chúa. Chúa Giêsu yêu thương chúng ta quá đỗi. Làm sao ta có thể ghẻ lạnh với Ngài? Chiêm ngắm Chúa, ta sẽ học với Chúa cung cách yêu thương và phục vụ, đến mức chấp nhận bị quấy rầy, bị xáo trộn trong đời sống riêng tư, chấp nhận quên mình.

Sống Lời Chúa: Vui vẻ đón nhận hy sinh và sẵn sàng phục vụ tha nhân.

Cầu nguyện: Lạy Chúa xin giúp con luôn sẵn sàng phục vụ anh chị em con.

Lời Chúa hôm nay

-----------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN3TN-B PDF Print E-mail

Chúa Nhật thứ 3 Thường Niên
(Năm B − Ngày 25-01-2015)

• CHIA SẺ TIN MỪNG: Mc 1,14-20

Đức Giêsu khai mạc công việc rao giảng − Đức Giêsu kêu gọi bốn môn đệ đầu tiên

Triều đại Thiên Chúa hay Nước Thiên Chúa là gì?

      Triều đại Thiên Chúa mà Đức Giêsu muốn thiết lập là một kỷ nguyên mới, trong đó nhân loại được sống trong an bình hạnh phúc, nhờ biết yêu thương nhau, hy sinh cho nhau, sống cho nhau. Ngài đã đưa ra một «điều răn mới» cho kỷ nguyên mới này: «Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em» (Ga 13,34; x. 15,12.17)

.     Yêu thương phải trở thành dấu hiệu đặc trưng của những ai theo Ngài, đặc trưng đến nỗi chỉ việc nhìn vào tình thương họ dành cho nhau, mà mọi người nhận ra họ là người theo Ngài: «Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau» (Ga 13,35). Ngài đã thiết lập Giáo Hội như một cộng đoàn đặc biệt của Ngài nhằm thực hiện Nước Thiên Chúa, trong đó, tình thương thống trị trong lòng mọi người, khiến mọi người trong cộng đoàn đó yêu thương và hy sinh cho nhau, coi nhau như anh chị em, nhờ đó họ luôn luôn đầy đủ và hạnh phúc. Và nhờ sự hấp dẫn luôn luôn có của tình thương, Giáo Hội ấy ngày càng mở rộng, và lan tràn khắp thế giới. Lúc ấy, thế giới sẽ trở thành Nước Thiên Chúa, ngay tại trần gian này. Ngài đã ban cho Giáo Hội những phương tiện rất hữu hiệu là các bí tích để thông ban sức mạnh thiêng liêng để con người thực hiện điều ấy.

Một lý do khiến Giáo Hội chưa thực hiện được Nước Thiên Chúa

Thế nhưng cho đến nay, nhìn vào Giáo Hội và thế giới, người ta không khỏi nghi ngờ: liệu việc xây dựng «Triều đại Thiên Chúa» hay «Nước Trời» của Đức Giêsu có thành tựu được không? Xem ra lý tưởng của Đức Giêsu vẫn còn xa vời lắm, mặc dù Giáo Hội đã nỗ lực thực hiện lý tưởng ấy suốt 2000 năm nay. Có thể một trong những lý do khiến chúng ta không thành công là chúng ta chưa quan tâm đủ đến sứ điệp trọng tâm của Đức Giêsu là tinh thần yêu thương, mà quá quan tâm đến những phương tiện – là việc cầu nguyện, các bí tích – để đạt được tinh thần ấy.

Quả thật, những phương tiện mà Đức Giêsu đặt ra rất cần thiết và hữu ích, nhưng dù thế nào chăng nữa, chúng vẫn chỉ là những phương tiện. Biến những phương tiện ấy thành mục đích hay cứu cánh là vô hiệu hóa chúng, thậm chí làm chúng biến chất, làm chúng trở nên có hại thay vì có lợi. Nếu «đồng tiền là một đầy tớ rất tốt, nhưng lại là một ông chủ rất xấu» (ngạn ngữ Pháp), thì tương tự như vậy: các phương tiện Đức Giêsu lập ra như các bí tích, việc cầu nguyện, v.v... là những phương tiện rất tốt, nhưng lại là những mục đích rất xấu. Nghĩa là nếu chúng ta nhắm mục đích rõ ràng là sống yêu thương nhau, và quyết tâm thực hiện sự yêu thương ấy, thì việc cầu nguyện và các bí tích sẽ là những phương tiện hết sức hữu hiệu để đạt được mục đích ấy. Còn nếu chúng ta coi chúng là mục đích, thì chúng sẽ trở thành những yếu tố phá hoại sự yêu thương ấy, cũng là phá hoại tôn giáo.

Tiếc thay rất nhiều Kitô hữu không hề ý thức sứ điệp căn bản của Đức Giêsu là tình yêu thương, nên không mấy quan tâm tới điều chính yếu ấy. Họ chỉ chủ yếu quan tâm tới việc thực hành những phương tiện mà Đức Giêsu lập ra để đạt mục đích ấy, và coi việc thực hành những phương tiện ấy chính là bản chất việc sống đạo Kitô giáo. Họ đã biến phương tiện thành mục đích, vì thế, những phương tiện ấy chẳng những chẳng đạt được mục đích mà Đức Giêsu muốn chúng đạt được, mà chúng lại trở thành một thế lực ngăn cản con người đạt đến mục đích ấy.                                            Thật vậy, biết bao Kitô hữu cảm thấy mình đạo đức chỉ vì đã đi lễ hằng ngày, rất siêng năng lãnh nhận các bí tích, rất chuyên cần đọc kinh cầu nguyện... đang khi họ đối xử với tha nhân, thậm chí với cả những người trong gia đình mình, chẳng mấy tốt đẹp. Như thế họ đã quan niệm sai lầm về việc sống đạo, nhất là về bản chất của Kitô giáo. Điều này thiết tưởng những người có nhiệm vụ rao giảng, dạy dỗ trong Giáo Hội phải chịu trách nhiệm phần nào!

(Nguyễn Chính Kết)

----------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU SAU CN3TN-B PDF Print E-mail

THỨ SÁU TUẦN 2 TN

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - Mc 3,13-19 : HỒNG ÂN VÀ SỨ MẠNG

* Đức Giêsu gọi những kẻ Người muốn, để các ông đến với Người. (Mc 3,13)

Suy niệm: Ta thường tìm cách giải thích vì sao người này người kia có ơn gọi này hay ơn gọi nọ; nhưng ta không bao giờ lý giải được rốt ráo, vì tiên vàn đó là một hồng ân. Chúa gọi những ai Chúa muốn. Ơn gọi là một ân huệ vì đó là quà tặng của Thiên Chúa do ý định nhiệm mầu của Ngài chứ không phải do chúng ta có quyền đòi hỏi. Ơn gọi luôn gắn liền với sứ mạng: Chúa gọi các môn đệ để sai họ đi rao giảng. Điều này dễ nhận ra vì sứ mạng rao giảng có thể thấy được qua những hoạt động bên ngoài. Nhưng cũng đừng quên rằng nhịp cầu nối liền ơn gọi với sứ mạng chính là ở lại với Đức Ki-tô bằng đời sống cầu nguyện kết hiệp. Được ơn Chúa kêu gọi thì phải đến ở với Chúa Giê-su thì mới được Ngài sai đi.

Mời Bạn: Ý thức rằng qua bí tích Rửa Tội mọi người đều được kêu gọi và được sai đi, chứ không riêng gì những người được ơn gọi chuyên biệt trong Giáo Hội. Và không chỉ những tu sĩ chiêm niệm mà mọi Ki-tô hữu đều phải có đời sống cầu nguyện để nuôi dưỡng và thống nhất các hoạt động tông đồ của mình. Có những ơn gọi có vẻ như gãy đổ hay mất 'chất', ta sẽ không oán trách gièm pha, nhưng tìm cách giúp đỡ trong khả năng mình (nhất là bằng cầu nguyện) để người anh chị em ấy tìm lại được "tình yêu thuở ban đầu" (cf. Kh 2,4).

Chia sẻ: Kinh nghiệm của bạn về mối tương tác chặt chẽ giữa cầu nguyện và hoạt động.

Sống Lời Chúa: Sống tâm tình tạ ơn vì mình đã được gọi, và tổ chức lại đời sống, nếu cần, để tạo đựơc sự hài hoà giữa cầu nguyện và hoạt động tông đồ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con xin tạ ơn Chúa vì ơn gọi Chúa dành cho con.

-----------------

*SỐNG Lời Chúa hôm nay : NGƯỜI LẬP NHÓM MƯỜI HAI, ĐỂ CÁC ÔNG Ở VỚI NGƯỜI, VÀ ĐỂ NGƯỜI SAI CÁC ÔNG ĐI RAO GIẢNG". (MC 3, 14)

------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN3TN-B PDF Print E-mail

3rd Sunday in Ordinary Time
Reading I: Jonah 3:1-5,10 II: 1 Cor 7:29-31
Chúa Nhật 3 Thường Niên
Bài Đọc I: Giôna 3:1-5,10 II: 1 Cr 7:29-31

Gospel
Mark 1:14-20
14 After John was arrested, Jesus went into Galilee and began preaching the Good News of God.
15 He said, "This is the time of fulfillment; the kingdom of God is at hand. Change your ways and believe the Good News".
16 As Jesus was walking along the shore of Lake Galilee, he saw Simon and his brother Andrew casting a net in the lake, for they were fishermen.
17 And Jesus said to them, "Follow me, and I will make you fishers of men".
18 At once, they left their nets and followed him.
19 Jesus went a little farther on and saw James and John, the sons of Zebedee; they were in their boat mending their nets.
20 Immediately, Jesus called them and they followed him, leaving their father Zebedee in the boat with the hired men
Phúc Âm
Maccô 1:14-20
14 Sau khi ông Gioan bị bắt, Chúa Giêsu trở về xứ Ga-li-lêa. Người rao giảng Phúc Âm về nước Thiên Chúa như sau:
15 "Thời giờ đã hoàn tất, nước Thiên Chúa đã gần đến, anh em hãy ăn năn tội và hãy tin Phúc Âm".
16 Đi dọc theo bờ biển Ga-li-lêa, Chúa thấy ông Simon và em ông là An-rê đang thả lưới ngoài biển, vì họ làm nghề đánh cá.
17 Chúa bảo các ông: "Anh em hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho anh em nên những kẻ đánh lưới người".
18 Hai ông liền bỏ chài lưới và theo Chúa.
19 Đi một quãng nữa, Chúa thấy ông Gia-cô-bê, con ông Giê-bê-đê cùng với em là Gio-an, đang vá lưới dưới thuyền.
20 Chúa liền gọi hai ông. Hai ông đi theo Chúa, để lại dưới thuyền cha mình là ông Giê-bê-đê và những người làm thuê.

Interesting Details
• (v.14) Jesus starts his public preaching "after John was arrested". Jesus would soon suffer a similar fate. Even at the beginning of the Gospel, Mark does not let us lose sight of the cross.
• (v.15) Jesus's first public words are: "This is the time of fulfillment". The time of waiting is over. God's reign of power, his Good News, has come in the person of Jesus. But Jesus links this good news with a required response from us: "Change your ways".
• (v.17) Mark's account of Jesus calling his first disciples is very brief. This suggests the hurriedness and urgency of the call. "Fishers of men" is alluded to in the Old Testament, where God's judgment is described as his fishing with a net or hook (Jer 16:16; Ez 29:4-5).. The disciples will gather men for God's judgment, a judgment of salvation (Mk 6:15).
• (vv.17-20) Several lessons about discipleship are introduced here.
1. To learn from Jesus is to live with him. It is a lived experience.
2. Jesus does not say where he will be going. Discipleship is to give Jesus the control of the journey.
3. The disciple cannot take with him anything but himself. Not the nets, not the family.
4. In being with Jesus, the disciple finds himself in the company of those not of his own choosing. It is Jesus' choosing. It is Jesus' wisdom. The disciples are asked simply to be servants to each other (Mk 10:35-45).
Chi Tiết Hay
• (c.14) Chúa bắt đầu đi rao giảng "sau khi ông Gioan bị bắt" Chúa Giê-su cũng sẽ phải chịu một số phận tương tự. Ngay từ đầu của Phúc Âm, thánh Mac-cô đã nhắc nhở chúng ta về hình bóng của Thập Giá.
• (c.15) Chúa Giêsu mở đầu cuộc rao giảng bằng lời này: "thời giờ đã hoàn tất". Những chuỗi ngày chờ đợi đã chấm dứt, Tin Mừng đã đến trong con người của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu gắn liền Tin Mừng này với cách đáp trả cần thiết từ chúng ta: "Hãy ăn năn tội", hãy thay đổi cách sống.
• (c.17) Thánh Mac-cô thuật lại chuyện Chúa Giêsu gọi các môn đệ một cách ngắn gọn, khiến cho người đọc cảm được sự gấp rút của tiếng gọi. "Những kẻ đánh lưới người" đã được đề cập tới trong Cựu Ước. Sách Jer16:16 và Ez 29:4-5 tả ngày Chúa phán xét như là một cảnh đánh lưới. Các môn đệ sẽ gom dân chúng lại, mà sự phán xét của Chúa là ơn cứu chuộc
• (cc.17-20) Ở đoạn này, chúng ta rút ra được một vài đặc điểm về cách làm môn đệ.
1. Học ở Chúa Giêsu là sống với Người là một kinh nghiệm sống chứ không phải một kinh nghiệm thuyết lý.
2. Chúa Giêsu chẳng tỏ cho các môn đệ biết mình đang đi đâu. Theo Chúa là để Chúa dẫn đường.
3. Hành trang của người môn đệ chẳng có gì ngoài chính mình. Chẳng thể mang theo lưới, chẳng thể mang theo người thân quen.
4. Người môn đệ đi theo Chúa Giêsu là đi với những người anh em không phải do mình chọn lựa. Họ là sự chọn lựa của Chúa. Một chọn lựa do sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Người môn đệ được mời gọi làm đầy tớ cho nhau (Mc 10:35-45).

One Main Point
A new world (the Kingdom of God) has arrived. That new world comes in the person of Jesus. We are asked to respond by changing our way of life, and to follow Him.
Một Điểm Chính
Một thế giới mới đã đến thế giới này là nước Thiên Chúa, và đến trong con người của Chúa Kitô. Chúng ta được mời gọi đáp trả bằng cách thay đổi cuộc sống của mình , và theo Chúa.

Reflections
1. To receive God's Kingdom requires a change in my outlook, my way of life. How is my way of life different from God's teachings?
2. To follow Jesus means to take nothing with me except myself. Looking at my past and present way of life, what are the things I have difficulty letting go of? Suy Niệm
1. Để nhận được nước Thiên Chúa, tôi cần phải thay đổi cách nhìn của tôi, cách sống của tôi. Nhìn lại cuộc sống hiện tại của tôi, tôi thấy nó khác với lời khuyên dạy của Chúa ở chỗ nào?
2. Đi theo Chúa Giêsu có nghĩa là không mang theo gì cả trừ chính mình. Tôi đang gặp khó khăn loại bỏ những "hành trang" nào trong cuộc hành trình này?

---------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 59