mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4583
mod_vvisit_counterHôm Qua8281
mod_vvisit_counterTuần Này49510
mod_vvisit_counterTuần Trước57178
mod_vvisit_counterTháng Này156945
mod_vvisit_counterTháng Trước157742
mod_vvisit_counterTất cả9215252

We have: 30 guests online
Your IP: 54.198.58.62
 , 
Today: Sep 23, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA -CN25TN-A PDF Print E-mail

CHIA SẺ TIN MỪNG

Chúa Nhật thứ 25 Thường Niên -A (24-9-2017)

Hai thứ công bằng:
công bằng kiểu trần gian
và công bằng kiểu Nước Trời

ĐỌC LỜI CHÚA

• Is 55, 6-9: (6) Hãy tìm Ðức Chúa khi Người còn cho gặp, kêu cầu Người lúc Người ở kề bên. (7) Kẻ gian ác, hãy bỏ đường lối mình đang theo, người bất lương, hãy bỏ tư tưởng mình đang có mà trở về với Ðức Chúa - và Người sẽ xót thương -, về với Thiên Chúa chúng ta, vì Người sẽ rộng lòng tha thứ.

• Pl 1, 20c-24. 27a: (20c) Ðức Kitô sẽ tỏ bày quyền uy cao cả của Người nơi thân xác tôi, dù tôi sống hay tôi chết: (21) vì đối với tôi, sống là Ðức Kitô, và chết là một mối lợi.

• TIN MỪNG: Mt 20, 1-16a

Dụ ngôn thợ làm vườn nho

(1) Nước Trời giống như chuyện gia chủ kia, vừa tảng sáng đã ra mướn thợ vào làm việc trong vườn nho của mình. (2) Sau khi đã thoả thuận với thợ là mỗi ngày một quan tiền, ông sai họ vào vườn nho làm việc. (3) Khoảng giờ thứ ba, ông lại trở ra, thấy có những người khác ở không, đang đứng ngoài chợ. (4) Ông cũng bảo họ: Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho, tôi sẽ trả cho các anh hợp lẽ công bằng. (5) Họ liền đi. Khoảng giờ thứ sáu, rồi giờ thứ chín, ông lại trở ra và cũng làm y như vậy. (6) Khoảng giờ mười một, ông trở ra và thấy còn có những người khác đứng đó, ông nói với họ: Sao các anh đứng đây suốt ngày không làm gì hết? (7) Họ đáp: Vì không ai mướn chúng tôi. Ông bảo họ: Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho!

(8) Chiều đến, ông chủ vườn nho bảo người quản lý: Anh gọi thợ lại mà trả công cho họ, bắt đầu từ những người vào làm sau chót tới những người vào làm trước nhất. (9) Vậy những người mới vào làm lúc giờ mười một tiến lại, và lãnh được mỗi người một quan tiền. (10) Khi đến lượt những người vào làm trước nhất, họ tưởng sẽ được lãnh nhiều hơn, thế nhưng cũng chỉ lãnh được mỗi người một quan tiền. (11) Họ vừa lãnh vừa cằn nhằn gia chủ: (12) Mấy người sau chót này chỉ làm có một giờ, thế mà ông lại coi họ ngang hàng với chúng tôi là những người đã phải làm việc nặng nhọc cả ngày, lại còn bị nắng nôi thiêu đốt.

(13) Ông chủ trả lời cho một người trong bọn họ: Này bạn, tôi đâu có xử bất công với bạn. Bạn đã chẳng thoả thuận với tôi là một quan tiền sao? (14) Cầm lấy phần của bạn mà đi đi. Còn tôi, tôi muốn cho người vào làm sau chót này cũng được bằng bạn đó. (15) Chẳng lẽ tôi lại không có quyền tuỳ ý định đoạt về những gì là của tôi sao? Hay vì thấy tôi tốt bụng, mà bạn đâm ra ghen tức?

(16) Thế là những kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu, còn những kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót (Vì kẻ được gọi thì nhiều, mà người được chọn thì ít).

CHIA SẺ

Câu hỏi gợi ý:

1. Bạn có đồng ý với cách xử sự của ông chủ vườn nho không? Tại sao? Lý do khiến bạn đồng ý hay không đồng ý dựa trên lòng ích kỷ của con người hay dựa trên lòng yêu thương?

2. Bạn nghĩ sao về chủ trương Làm theo khả năng, nhưng hưởng thụ theo nhu cầu ? Bạn có áp dụng chủ trương này trong gia đình bạn không?

3. Bạn có phân biệt 2 thứ công bằng: công bằng có tình thương, và công bằng không có tình thương không? Bạn thích thứ công bằng nào?

Suy tư gợi ý:

Theo cách giải thích truyền thống, bài Tin Mừng này muốn nói tới tính nhưng không của Nước Trời: người ta được vào Nước Trời hoàn toàn do ân sủng của Thiên Chúa ban nhưng không, chứ không phải do công lao của họ, mặc dù người ta vẫn phải có sự cộng tác của riêng mình. Vì thế, sẽ có những người theo Chúa từ khi vừa chào đời, những người này được cứu rỗi là một điều dễ hiểu.

Nhưng cũng sẽ có những người đã sống suốt cả một cuộc đời tội lỗi hoặc không biết Chúa, mãi tới cuối đời mới giác ngộ, mới biết Chúa và theo Chúa. Cuộc đời họ chỉ theo Chúa vào những giây phút cuối cùng, có thể một vài năm, mà cũng có thể chỉ một vài phút trước khi chết (như trường hợp người trộm lành cùng chịu đóng đinh với Ðức Giêsu trong Lc 23,39-43). Những người này cũng được ơn cứu rỗi y như những người đã theo Chúa suốt cuộc đời. Rất có thể những người sống đạo tốt đẹp suốt cả đời sẽ ganh tỵ với những người ấy. Dụ ngôn này trả lời cho những người ganh tỵ ấy.

Tuy nhiên, ta có thể giải thích dụ ngôn này theo một kiểu khác, để áp dụng tinh thần yêu thương một cách vô vị lợi, ít vị kỷ và bớt tính toán, so đo, hơn thiệt với mọi người. Nhất là để tập quan niệm, suy nghĩ theo cách của Thiên Chúa, cách vị tha, khách quan, không qui về mình.

Ðương nhiên sự công bằng ấy chưa thể áp dụng một cách phổ biến trong một xã hội mà các thành viên còn quá ít tình thương. Nhưng ít ra nó có thể áp dụng và cần phải áp dụng trong các gia đình Kitô hữu, trong các cộng đoàn Kitô giáo, nhất là trong các cộng đoàn cơ bản. Gia đình bạn, cộng đoàn Kitô hữu nhỏ bé của bạn đã nỗ lực trở thành một nước trời nho nhỏ chưa? Sự công bằng được áp dụng trong đó là thứ công bằng nào? Của thế gian hay của Nước Trời?

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ QUYẾT TÂM SỐNG LỜI TÔI CẦU XIN

Lạy Cha, thế giới này chưa thể áp dụng một cách đại trà thứ công bằng có tình thương theo kiểu Nước Trời được. Nhưng trong những cộng đoàn Kitô hữu nhỏ bé như gia đình Kitô hữu của con, trong cộng đoàn cơ bản của con, trong đó mọi người coi nhau như anh chị em ruột thịt, con sẽ cố gắng cổ võ việc áp dụng sự công bằng ấy, để mọi người trong đó phần nào hưởng nếm trước hạnh phúc của Thiên Ðàng, một thứ hạnh phúc được xây dựng trên tình thương và do tình thương tạo nên. Amen.

Nguyễn Chính Kết

--------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA -CN24TN-A PDF Print E-mail

VAN DANG NGUYEN
To:Nguyen Dinh
Sep 16 at 9:17 PM
ĐẦY TỚ MẮC NỢ CN 24 TN - 17/9

Được vua miễn nợ thứ tha

Lại đòi nợ nhỏ người ta vay mình

Dụ ngôn Chúa dậy phân minh

Chúa đòi ta phải rộng tình thứ tha

Như là Chúa đã thương ta. Mt 18. 21-35

VÌ CHÍNH KHI THỨ THA LÀ KHI ĐƯỢC THA THỨ

Trong cuộc sống, không ai có thể tránh va chạm. Khi bị người khác xúc
phạm, có người thì lồng lên dữ dội, có người cho rằng thà chết còn hơn
chịu nhục và trả thù ' mắt phải đền mắt...'

Trong khi đó, Chúa Giêsu trong thân phận con người, đã bình thản đón
nhận nhạo cười, phỉ nhổ, chịu đánh đòn, chịu chết trần truồng tủi nhục
trên thập giá. Vậy mà Chúa cảm thông với ngưòi tội lỗi và xin Chúa Cha
tha tội cho họ vì họ mù quáng "KHÔNG BIẾT VIỆC HỌ LÀM " Lc 23, 24

+ THA THỨ là điều kiên, là bổn phân để được Chúa thứ tha. Chúng ta đã
nhiều lần lớn tiếng đọc Kinh Lạy Cha" xin tha nợ chúng con như chúng
con cũng tha kẻ có nợ chúng con". Nếu chúng ta không tha thứ cho người
khác là chúng ta nói dối Chúa.

+ THA THỨ là yêu thương và yêu thương là tha thứ. Nhiều người miệng
nói tha nhưng lòng không thể quên được. Người Kitô hữu phải khác: tha
là tha hẳn, và mỗi lần nhớ đến, họ laị tha (forgive) và quên đi
(forget).

+ THA THỨ là một niềm vui. người tha thứ cởi bỏ được gánh nặng đắng
cay, giận hờn trong tâm hồn. Người được tha thứ cũng vui vì được sống
tự do trong Thiên Chúa và tình đồng loại.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG : Theo tâm lý, tha thứ cho người khác thì khó thực hiên, Nhưng nhờ ơn
Chúa giúp, chúng ta, theo gương Chúa Giêsu va các thánh, có thể thực
hịên được.

Bạn ơi, Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta và sẵn sàng tha thứ mọi
lỗi lầm của BẠN VÀ TÔI. Còn CAC BẠN là anh em bạn hữu với nhau, lỗi của
anh em đối với ta không là gì so với tội lỗi của BẠN VÀ ÔI đối với
Thiên Chúa, thế mà chúng ta nhiều khi không tha thứ cho anh em mình.
Nếu đúng vậy, chúng ta thật đáng nguyền rủa biêt bao !

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ  SỐNG CẦU NGUYỆN: NHỜ Chúa THÁNH THẦN CHỈ BẢO cho CAC BẠN trái tim yêu thương quảng đại để sẵn
sàng tha thứ cho anh em mình như chinh Chúa tha thứ cho chúng ta, bạn
nhé !

*******

( Ảnh: Pope John Paul II was shot four times by Mehmet Ali Agca. The
pope told his attendants that he had forgiven whoever his assailant
was. And then, two years later, he met Agca in his prison cell.

Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô 2 bị Ali Agca bắn 4 phát vào người.

Sau đó Ngài nói với những người săn sóc Ngài rằng Ngài tha thứ cho kẻ
giết ngài . Và 2 năm sau, chính Ngài vào thăm Agca trong trại giam nhà
tù.)

---------------------------------

 

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA -CN24TN-A PDF Print E-mail

CHIA SẺ TIN MỪNG

Chúa Nhật thứ 24 Thường Niên - A

TIN MỪNG MT 18, 21-35

Tha thứ vô điều kiện cho tha nhân
khiến Thiên Chúa cũng sẽ tha thứ như thế cho ta

ĐỌC LỜI CHÚA

• HUẤN CA 27,33-28,9: (1) Kẻ báo thù sẽ chuốc lấy báo thù của Ðức Chúa, tội lỗi nó, Người xem xét từng ly. (2) Hãy bỏ qua điều sai trái cho kẻ khác, thì khi bạn cầu khẩn, tội lỗi bạn sẽ được tha. (3) Người với người cứ nuôi lòng hờn giận, thế mà lại xin Ðức Chúa chữa lành! (4) Nó chẳng biết thương người đồng loại, mà lại dám xin tha tội cho mình! (5) Nó chỉ là người phàm mà để tâm thù hận, thì ai sẽ xin tha tội cho nó?

• 1 ROMA 14,7-9: (7) Thật vậy, không ai trong chúng ta sống cho chính mình, cũng như không ai chết cho chính mình. (8) Chúng ta có sống là sống cho Chúa, mà có chết cũng là chết cho Chúa.

• TIN MỪNG: Mt 18,21-35

Anh em tha thứ cho nhau

(21) Bấy giờ, ông Phêrô đến gần Ðức Giêsu mà hỏi rằng: Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không? (22) Ðức Giêsu đáp: Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy.

Dụ ngôn tên mắc nợ không biết thương xót

(23) Vì thế, Nước Trời cũng giống như chuyện một ông vua kia muốn đòi các đầy tớ của mình thanh toán sổ sách. (24) Khi nhà vua vừa bắt đầu, thì người ta dẫn đến một kẻ mắc nợ vua mười ngàn yến vàng. (25) Y không có gì để trả, nên tôn chủ ra lệnh bán y cùng tất cả vợ con, tài sản mà trả nợ. (26) Bấy giờ, tên đầy tớ ấy sấp mình xuống bái lạy: Thưa Ngài, xin rộng lònghoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả hết. (27) Tôn chủ của tên đầy tớ ấy liền chạnh lòng thương, cho y về và tha luôn món nợ.

(28) Nhưng vừa ra đến ngoài, tên đầy tớ ấy gặp một người đồng bạn, mắc nợ y một trăm quan tiền. Y liền túm lấy, bóp cổ mà bảo: Trả nợ cho tao! (29) Bấy giờ, người đồng bạn sấp mình xuống năn nỉ: Thưa anh, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả anh. (30) Nhưng y không chịu, cứ tống anh ta vào ngục cho đến khi trả xong nợ.

(31) Thấy sự việc xảy ra như vậy, các đồng bạn của y buồn lắm, mới đi trình bày với tôn chủ đầu đuôi câu chuyện. (32) Bấy giờ, tôn chủ cho đòi y đến và bảo: Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta, (33) thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao? (34) Rồi tôn chủ nổi cơn thịnh nộ, trao y cho lính hành hạ, cho đến ngày y trả hết nợ cho ông.

(35) Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình.

CHIA SẺ

Câu hỏi gợi ý:

1. Nếu bạn chợt nhận ra mình cũng yếu đuối và dễ lầm lỗi như người mà bạn đang kết án, thì bạn có còn muốn kết án họ không?

2. Bạn có dễ dàng tha thứ lần nữa cho người mà bạn đã từng tha cho một món nợ lớn, nhưng chính người ấy lại không chịu tha cho con cái bạn một món nợ rất nhỏ không?

3. Khi bạn mang trong mình một nỗi hờn giận, tâm hồn bạn có bình an không? Cách tốt nhất và khôn ngoan nhất để giải quyết nỗi hờn giận ấy là gì?.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH LỜI TÔI CẦU XIN:

Tôi nghe Chúa nói với tôi: «Nếu con tha thứ cho mọi người vô điều kiện dù họ lỗi nặng đến đâu, thì làm sao Cha có thể kết án con được? Chẳng lẽ lòng bao dung của Cha lại thua con sao? Vả lại, con vẫn thường xin Cha: "Xin tha nợ cho con giống như con tha nợ cho người khác". Con tha nợ cho người khác vô điều kiện, Cha cũng phải "như con" mà tha cho con vô điều kiện, dù con lỗi nặng đến đâu. Ai cầu xin như con mà không chịu tha thứ là tự họ bắt Cha kết án họ, vì họ xin Cha làm "như họ"».

Nguyễn Chính Kết

------------------------------

 

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA -- THU TƯ CN23TN-A PDF Print E-mail

Thứ Tư Tuần XXIII TN-A

Phúc Âm: Lc 6, 20-26

"Phúc cho những kẻ nghèo khó. Khốn cho các ngươi là kẻ giàu có".à nói:

"Phúc cho các ngươi là những kẻ nghèo khó, vì nước Thiên Chúa là của các ngươi. Phúc cho các ngươi là những kẻ bây giờ đói khát, vì các ngươi sẽ được no đầy. Phúc cho các ngươi là những kẻ bây giờ phải khóc lóc, vì các ngươi sẽ được vui cười. Phúc cho các ngươi, nếu vì Con Người mà người ta thù ghét, trục xuất và phỉ báng các ngươi, và loại trừ các ngươi như kẻ bất lương, ngày ấy các ngươi hãy hân hoan và reo mừng, vì như thế, phần thưởng các ngươi sẽ bội hậu trên trời. Chính cha ông họ cũng đã đối xử với các tiên tri y như thế.

"Nhưng khốn cho các ngươi là kẻ giàu có, vì các ngươi hiện đã được phần an ủi rồi. Khốn cho các ngươi là kẻ đã được no nê đầy đủ, vì các ngươi sẽ phải đói khát. Khốn cho các ngươi là kẻ hiện đang vui cười, vì các ngươi sẽ ưu sầu khóc lóc. Khốn cho các ngươi khi mọi người đều ca tụng các ngươi, vì chính cha ông họ cũng từng đối xử như vậy với các tiên tri giả".

Ðó là lời Chúa.

Suy Niệm:

Ðức Giêsu nêu lên bốn mối phúc và bốn mối họa như một lời báo trước những duyệt xét của Ngài trong ngày cánh chung. Bốn mối phúc như là những đòi buộc của Chúa đối với các môn đệ chân chính. Bốn mối họa không phải là lời nguyền rủa nhưng là lời khuyến cáo và tha thiết kêu gọi thống hối ăn năn. Chúng ta đã sống thế nào trước lời nhắn nhủ chân chính của Chúa?

Cầu Nguyện:

Cuộc sống đời này là chuẩn bị tiến bước vào cuộc sống vĩnh cửu. Vũ trụ vạn vật được trao cho chúng con để chúng con quy về cùng đích là Thiên Chúa. Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sử dụng chúng đúng cách để đạt được hạnh phúc đời sau. Xin giúp chúng con biết tháp nhập đời sống của chúng con vào công cuộc cứu độ của Thiên Chúa, bằng đời sống yêu thương, quan tâm và chia sẻ với anh chị em, để cuộc sống của chúng con luôn là bài ca tôn vinh Thiên Chúa. Amen.
http://tinmung.net/THIENCHUA/S uyniemmoingay/SuyniemmoingayIN DEX.htm


CHÚA ĐẶT LẠI THANG GIÁ TRỊ
"Phúc cho anh em khi vì Con Người mà bị người ta oán ghét." (Lc 6,22)

Suy niệm: Nghèo, đói, khóc, bị oán ghét... với người đời là tai họa, cần phải loại trừ khỏi cuộc sống trần gian. Thế nhưng, những thứ đó lại được Chúa dùng như phương thế để ta được cứu độ và đạt tới cuộc sống vĩnh phúc đời sau. Đó chính là thang giá trị mới mà Chúa Giê-su đưa ra để ta chọn lựa nếu ta muốn đến được với Ngài. Tại sao lại phải chọn những giá trị có vẻ nghịch lý này? – Câu trả lời ở nơi Chúa Giê-su: Chính Ngài "đã phải trải qua đau khổ" rồi mới "trở nên nguồn ơn cứu độ cho tất cả những ai tùng phục Ngài" (Dt 4,8-9). Con đường dẫn tới quê trời là con đường của thập giá. Không thể hình dung một Giáo Hội xa hoa, danh vọng và quyền lực mà không phản bội lại chính gương sống của Đấng sáng lập.

Mời Bạn: Quyền lực, danh vọng, sung túc... là thứ mồi nhử hấp dẫn Sa-tan đưa ra cám dỗ Chúa Giê-su, và ta biết Ngài đã khước từ chúng thế nào (Mt 4,1-11). Ngài làm tất cả để bảo vệ các giá trị thiên linh, vì Ngài từ trời xuống thế. Ngài biết công dân Nước Trời cần những gì để đạt hạnh phúc muôn đời.

Sống Lời Chúa: Sống trong một xã hội đề cao thực dụng và khoái lạc, thích hưởng thụ hơn là hy sinh, muốn thu vén cho mình thật nhiều nhưng lại sẻn so khi phải cho đi... người tín hữu càng phải tỉnh táo đón nhận Lời Chúa, để có thể vượt qua thử thách, hay búa rìu dư luận luôn nghịch với các giá trị của Tin Mừng.

Tôi Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Nhờ Thánh Thần dẫn dắt cho con luôn theo Chúa dù phải nghe những lời chói tai từ miệng Ngài. Bỏ Chúa thì con biết theo ai trong cuộc đời này, vì chỉ có Chúa mới có những lời đem lại sự sống đời đời. Amen.

http://www.dongcong.net/LoiChu a-SuyNiem/BaiDocHangNgay/Nam1/ tn23-4.htm

-----------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA-SUA LOI VI YEU - CN23TN-A PDF Print E-mail

Sống và Chia sẻ Lời Chúa/CN23TN-A
SỬA LỖI ANH EM VÌ YÊU THƯƠNG
Ca dao Việt nam: Yêu em tâm trí hao mòn,
Yêu anh đến thác vẫn còn yêu anh.
Hay là: Yêu nhau cau sáu bổ ba,
Ghét nhau cau sáu bổ ra làm mười.


A- Cảm nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc sau: (Reflection & Share)
Bài 1: Êdêkien 33:7-9. Trong Cựu Ước việc sửa lỗi rất khắt khe: Nếu Ta phán với kẻ gian ác rằng: "Hỡi tên gian ác, chắc chắn ngươi phải chết, mà ngươi không chịu nói để cảnh cáo nó từ bỏ con đường xấu, thì chính kẻ gian ác ấy phải chết vì tội của nó; nhưng Ta đòi ngươi đền nợ máu nó". Ngược lại"Nếu ngươi đã báo cho kẻ gian phải từ bỏ con đường của nó mà trở lại, nhưng nó không trở lại, nó sẽ phải chết vì tội của nó; còn ngươi sẽ cứu được mạng sống mình."(c.8-9)
- Khi thấy người có tội, nếu không chịu nói để cảnh cáo họ, tôi sẽ mắc tội thế nào? – Tôi sẽ mắc lỗi nặng trước mặt Chúa ? Vì biết mà không dám làm. Còn dám nói là đã có công trước mặt Chúa.
Bài 2: Rôma 13:8-10. Thánh Phaolô nói trong Tân Ước"Anh đừng mắc nợ gì ai, ngoài món nợ tương thân tương ái; vì ai yêu thương thì đã chu toàn Lề Luật."(c.8)
a/ Yêu thương là món nợ lớn nhất tôi phải trả là gì? Là không ngoại tình, không giết giết người, không trộm cắp, ham muốn..v..v...
b/ Phaolô nói: Yêu thương là chu toàn Lề Luật, thế nhưng tôi cứ giữ Luật theo chữ viết, hình thức., mà quên thực hiện vì yêu thương.
Tin Mừng: Mát-thêu 18:15-20. "Nếu người anh em của anh trót phạm tội, thì anh hãy đi sửa lỗi nó, một mình với nó mà thôi."(c.15)
a/ Tôi đã cầu nguyện và tìm gặp riêng người có lỗi để sửa chưa ?
b/ Khi phải sửa lỗi công khai, cần một hay hai ba người làm chứng, có phải là dùng pháp lý không? Bạn có làm vì Đức Ái không?
c/ Nếu cần phải loại trừ một người phần tử khó trị trong Gia đình hay xã hội ra trước tập thể, thì cũng cần dùng Yêu Thương như thế nào?


B- Lời Chúa muốn nói gì với tôi Hôm nay:
1/ Sửa lỗi anh em vì Đức Ái: Giúp người khác thay đổi đời sống hơn là áp dụng kỷ luật, Chúa muốn tôi kín đáo, dùng phương thức hay nhất là yêu thương, tìm gặp riêng, đừng vội đưa ra công khai.
2/ Khi nào đưa ra công khai: Khi nào cần lắm sẽ mời vài người làm chứng; nhưng cũng vì Đức Ái chứ không phải đem ra pháp lý. Mục đích là khuyên nhủ nhau theo tình bạn hữu, mong người có lỗi đó chấp nhận và vui vẻ, mạnh dạn trở về đường ngay.(Mt 18, 16)
3/ Nếu họ không nghe: Hãy dùng mọi cách vì Đức Ái, để chinh phục đương sự trở về. Tôi cần phải khai trừ một thành phần cố chấp, bất hảo cũng vì yêu thương để họ biết hồi tâm hối cải, tránh người khác hiểu sai về Chúa, rồi sinh nghi kỵ chia rẽ :
Yêu nhau trăm sự chẳng nề
Một trăm chỗ lệch cũng kê cho bằng.
4/ Sửa lỗi hay nhất là CÙNG NGỒI LẠI Cầu nguyện: Chúa Giêsu dạy: Thầy bảo thật anh em, nếu ở dưới đất anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì thì Cha Thầy sẽ ban cho. Vì ở đâu có hai ba người đồng tâm nhất trí nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ..(Mt 19-20). Vì thế cần ngồi lại với nhau suy niệm Lời Chúa, cầu nguyện để nhắc bảo nhau là tốt nhất, lúc này người có lỗi lầm dễ lắng nghe và sửa chữa.
Như Ca dao VN : Yêu anh (em) gánh gạch về đây
Chẳng đắp lên núi cũng xây nên thành.

C- Câu Kinh Thánh thúc đẩy tôi chọn Sống tuần này:
NẾU NGƯỜI ANH EM CỦA ANH TRÓT PHẠM TỘI, THÌ ANH SẼ ĐI SỬA LỖI NÓ, MỘT MÌNH ANH VỚI NÓ MÀ THÔI. (Mt 18, 15)
If your brother sins against you, go and tell him... between you and him alone.


D- Bạn và tôi thực hành Lời Chúa: (So what am I doing / For Action)
1/ Người ta nhận lỗi đã khó, sửa cho họ còn khó hơn nhiều., nên tôi cần cầu nguyện, khiêm tốn, nhẹ nhàng khi muốn sửa bảo người khác.
2/ Trong gia đình, nhóm ...cần ngồi lại với nhau chia sẻ Lời Chúa, cầu nguyện, nhắc bảo nhau trong giờ đó là thuận tiện và tốt nhất.


E- Bạn và tôi cùng cầu nguyện và Sống câù nguyện: (Pray in Action)
Lạy Cha, Đức Giêsu đã dạy: Nếu anh em của anh trót phạm tội, anh hãy đi sửa lỗi nó, một mình nó với anh mà thôi. NHỜ THÁNH THẦN giúp con có đời sống đời sống tốt để sửa dạy anh em một cách khiêm tốn và khôn ngoan, vì yêu thương, để nhận ra lỗi lầm của mình. Con noi gương Mẹ Maria khiêm tốn dùng đời sống mình để để giúp nhau sống đạo.

Hoa thơm cỏ lạ: ĐỨC GIÊSU KHÔNG CẦN LUẬT SƯ, NGÀI CẦN CHỨNG NHÂN. / * Jesus doesn't need lawyers, He needs witnesses.


Người phải nổi bật lên, còn Thầy phải lu mờ đi (Gioan 3, 30)
* Phó tế: GB. Maria Nguyễn văn Định (Huyền Đồng)

-----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 131