mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay11910
mod_vvisit_counterHôm Qua13039
mod_vvisit_counterTuần Này11910
mod_vvisit_counterTuần Trước53144
mod_vvisit_counterTháng Này47767
mod_vvisit_counterTháng Trước242152
mod_vvisit_counterTất cả3905676

We have: 411 guests, 4 bots online
Your IP: 54.167.213.22
 , 
Today: Jul 05, 2015

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN14TN-B PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM LỢI CHÚA
Chúa nhật XIV Thường niên-B
Lời Chúa cho mọi người hôm nay:
   "NGÔN SỨ BỊ COI RẺ RÚNG"

A- Cảm nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc sau: (Reflections/Share)
Bài đọc 1: Ê-dê-ki-en (2:2-5). "Những đứa con mặt dày mày dạn, lòng chai dạ đá, chính Ta sai ngươi đến với chúng." (câu 4)
a/ Rao giảng là một ân huệ, Chúa đang sai tôi đến với những ai?
b/ Khi bị chống đối, khinh chê, bạn cần sống và hành động thế nào?
Bài đọc 2: 2 Cô-rin-tô (12:7-10). "Ơn Thầy đã đủ cho anh, vì sức mạnh của Thầy đựợc biểu lộ trọn vẹn trong sự yếu đuối," (câu 9)
a/ Khi bị khó khăn trong lúc phục vụ, tôi đã nói với Chúa những gì?
b/ Sức mạnh của Chúa biểu lộ rõ nhất lúc bạn thấy yếu đuối. Tại sao?
Tin Mừng: Mác-cô (6:1-6). Đức Giêsu bảo họ: "Ngôn sứ có bị rẻ rúng, cũng chỉ là ở chính quê hương mình..." (câu 4)
a/ Nhiều lúc những người thân, quen lại bất đồng với tôi. Tại sao?
b/ Người ta thường nói: "Bụt nhà không thiêng" giúp ích gì cho bạn?
c/ Tôi xử sự cách nào với những người không muốn tiếp đón mình?
d/ Chúa tỏ quyền năng Ngài thế nào với những tâm hồn đóng kín?

B- Chúa có ý nói gì với tôi – Tôi lắng nghe và thưa với Chúa:
1- Cách nói về Chúa: Nói về Chúa là một ân huệ của sức mạnh Thánh Thần, chính là bạn phải sống và làm gương cho những người chưa đón nhận ơn Chúa hay chống lại Ngài . Đôi lúc bạn đã làm hết sức mình, nhưng vẫn bị hiểu lầm và không tiếp nhận, lúc này bạn cần cầu nguyện, và kiên trì nói Chúa để chờ Ngài trả lời. Vì không có Chúa nâng đỡ, các con không làm được gì.
Xin Chúa giúp con khiêm tốn xét mình và kiên nhẫn lắng nghe Chúa nói trong những việc làm ngay lành của con. Có thể con có những thiếu sót, lỗi lầm nào trong lúc hành động, còn một tật xấu nào, mà người đối diện nhận thấy như: hống hách, tự phụ, nóng nảy, áp đặt, nặng về giáo dục, thiên vị, nóng nảy v..v...
2- Đau khổ để khiêm tốn/Yếu đuổi để thêm sức mạnh: Hành trình theo Chúa Kitô chỉ được thực hiện qua đau khổ, tới sự chết và lãnh vinh quang. Đôi lúc bạn đã quá tự hào về ơn Chúa thương ban cho mình mà quên ở lòng nên xót của Ngài, nên dễ tụ phụ, vênh vang. Ngài sẽ hạ bạn xuống bằng những thất bại và đau khổ, để thử nghiêm, nếu bạn nhận thấy mình yếu đuối, Ngài sẽ ban sức mạnh để bạn đứng dậy, như Đức Maria đã ca ngợi trong kinh Ngợi khen.
Thật vậy, mỗi ngày tôi đọc kinh Magnificat khi vừa thức dậy, cùng với Đức Mẹ để có lòng khiêm nhường và sức sống mới để ra đi phục vụ gia đình, và tha nhân. Vì qua Lời Chúa dạy, tôi sẽ thấy vui mừng và can đảm bước vào cuộc sống nhiều yếu đuối, nhưng sẵn sàng chịu hiểu lầm, sỉ nhục, vu khống, mà không bực tức, giận hờn.
3- Ngôn sứ chấp nhận bị coi rẻ: Dân làng Na-da-ret xưa không nhận biết Chúa vì Ngài sống rất bình thường, ẩn dật, mặc dầu Thần Khí Chúa đang hoạt động trong Ngài qua các bài giảng hùng hồn cùng những phép lạ Ngài đã làm. Sự kiêu căng và lòng hẹp hòi đã dẫn họ đến chỗ không tin, Thiên Chúa để mặc họ, Ngài không muốn bày tỏ quyền năng cho những kẻ cứng lòng và khép kín tâm hồn.
Bạn hãy xin Chúa giúp mình bình tĩnh, nhẫn nhục và can đảm trước những người thân quen, để bạn cảm nhận tình yêu của Ngài qua những người thân gặp gỡ hàng ngày..Tuy nhiên những người bên cạnh hay coi thường và không chấp nhận việc những việc làm của bạn, vì thế bạn không chỉ đem Tin mừng cho người trong gia đình, giáo xứ, mà còn rao giảng cho những người ngoài nữa..

C- Câu Kinh Thánh thúc đẩy bạn và tôi chọn Sống tuần này:
NGÔN SỨ CÓ BỊ RẺ RÚNG, THÌ CŨNG CHỈ Ở QUÊ HƯƠNG MÌNH./ No prophet is without honor except in his native place. (Mc 6, 4)
* Ngay bây giờ bạn và tôi phải làm gì : (So what am I doing/For Action)
1/ Tôi cần sống khiêm tốn và nhẫn nhục với ngưòi thiếu niềm tin.
2/ Bạn luôn chấp nhận sự yếu đuối để Thần Khí Chúa ban sức mạnh .

D- Bạn và tôi dựa vào Lời Chúa để cầu nguyện : (Paryer in Action)
Lạy Cha, Đức Kitô đã nói: Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng là ở chính quê hương mình. Xin giúp con luôn bền chí, tin tưởng, biết mình và trông cậy vào ơn Chúa giúp trong mọi hoàn cảnh, để làm chứng cho Chúa.

Lời hay/ đẹp: NHỮNG AI SỐNG CHO THIÊN CHÚA, CÓ THỂ GẶP RẮC RỐI TRONG THẾ GIAN. / Those who live for God can expect trouble in the world.

CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI. (Ga 3, 30)
Phó tế: Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN14TN-B= THANH LIEN PDF Print E-mail

Chúa Nhật XIV Thường Niên B
THÀNH KIẾN
Ed 2,2-5; 2Cr 12,7-10; Mc 6,1-6

Sách Cổ học tinh hoa có thuật chuyện "Mất búa", như sau:
Một người thợ mộc làm việc trong vườn. Thằng bé con nhà hàng xóm sang ngồi xem. Mải làm, lúc cần đến búa, ông tìm mãi không thấy. Ông nghi thằng bé đã ăn cắp búa. Nhìn mặt nó đúng là mặt thằng ăn cắp búa. Nghe lời nó nói đúng là giọng điệu của thằng ăn cắp búa. Hỏi thì nó chối đúng là tâm địa gian manh. Được một lúc, ông lại thấy cái búa nằm khuất trong bụi. Nhìn lại mặt thằng bé thì thấy mặt mũi nó hiền lành dễ thương, khác với mặt thằng ăn cắp búa. Nghe lời nó nói, đúng là con nhà gia giáo, khác với lời ăn tiếng nói của thằng ăn cắp búa. Hỏi nó thì nó thưa, đúng là con nhà lương thiện, khác hẳn với thằng ăn cắp búa.
Câu chuyện trên nói lên thành kiến của con người. Thành kiến là ý kiến mình có sẵn về một người hay một vấn đề.
Thành kiến là ý kiến cố chấp không thể lay động được. Khi đã có ý kiến tốt hay xấu về một người hay một vật gì thì khó lòng có thể thay đổi. Thành kiến thay đổi sự thật của sự vật, không còn như nó có. Thành kiến đã bóp méo sự thật, giống như người đeo kính xanh thì vật gì cũng xanh, đeo kính đỏ thì vật gì cũng đỏ (Theo Đào Duy Anh). Cho nên, người có thành kiến xét người và vật theo suy nghĩ riêng chứ không dựa trên cơ sở khách quan trung thực.
Chúa Giêsu trở về Nagiarét quê hương, ngày Sabat Ngài vào hội đường, được mời lên đọc Sách Thánh và cắt nghĩa Thánh kinh một cách rành mạch, sự khôn ngoan của Ngài làm cho mọi người phải ngạc nhiên: bởi đâu ông Giêsu được khôn ngoan như vậy. Vì Ngài là người đồng hương với họ, cha Ngài là bác thợ mộc tầm thường và mẹ Ngài là bà nội trợ Maria như bao phụ nữ khác, và Ngài đã cùng chơi, cùng học và lớn lên giữa họ. Cho nên với họ, Ngài không thể là vị Ngôn sứ được, vì thế không tin phục Ngài.
Trước sự cố chấp, không tin vì thành kiến : Ngài cũng là người Nagiarét như họ. Vì vậy, Đức Giêsu kết luận: "Tiên tri có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình, hay giữa đám bà con thân thuộc, và trong gia đình mà thôi" (Mc 6,5). Chính vì thái độ cứng lòng ấy, nên ở Nagiarét Đức Giêsu không làm nhiều phép lạ....
Thật thế, như Gioan Thánh Sử đã nói:
« Người đã đến nhà mình,
nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận » (Ga 1,11)
Sự từ khước Chúa Giêsu ở Nagiarét là hình ảnh báo trước trong lịch sử vẫn tồn tại con người mọi thời đại, mọi nơi từ khước Thiên Chúa. Con người hôm nay là những người Nagiarét cứng lòng cố chấp mới, đang nghe, đang thấy Đức Giêsu qua Giáo hội là thân thể của Ngài, vẫn còn đó những cố chấp, cứng tin, khước từ... là một hiện tượng tiêu biểu của thế giới mọi thời, mọi nơi những người cố chấp không tin vào Chúa Giêsu. Sự từ khước của con người hôm nay, làm hoạt động cứu thế của Thiên Chúa như bị tắc nghẽn. Bị giam hãm trong các định kiến...
Như Chúa Giêsu bị từ chối, người môn đệ của Ngài trong sứ mạng gặp thử thách, thất bại hay chống đối không được nản chí. Nhưng nhìn vào Thầy Giêsu mà dấn thân tiến bước như chúng ta thấy Tin mừng nhấn mạnh : « Người đi rảo qua các làng chung quanh mà giảng dạy » (Mc 6, 6). Niềm vui người rao giảng Tin Mừng nhận được không phải do kết quả kiểm chứng được, nhưng là do biết rằng họ đã kiên trì thực hiện những điều Thiên Chúa muốn.
Thành kiến là một tật xấu nằm sâu trong tâm khảm con người, trong cái nhìn nhân bản, thành kiến làm con người trong quan hệ với tha nhân thiếu lòng nhân chân thật nhưng, « Yêu nên tốt, ghét nên xấu ». Khi yêu thì coi mọi cái đều đẹp đều tốt, khi ghét thì thấy mọi cái là xấu như ca dao có câu:
"Yêu ai yêu cà đường đi,
ghét ai ghét cả tông chi họ hàng".
Thành kiến làm xa rời chân lý, thiếu sáng suốt và làm chậm đà phát triển, kinh nghiệm lịch sử của ông cha ta đã cho chúng ta thấy rõ : Vào thế kỷ XIX, vì thực dân Pháp đang lăm le chiếm nước ta, Vua Tự Đức và triều đình nhà Nguyễn rất ghét người phương Tây và gọi người Tây là quỷ, người phương Tây da trắng nên gọi là Bạch quỷ, với thành kiến cho rằng cái gì của Tây Phương là của Bạch qủy đều xấu, nên bác bỏ nhiều đề nghị canh tân theo sự phát triển Tây Phương của chí sĩ Nguyễn Trường Tộ, khiến Việt Nam không canh tân, mở cửa giao thương... cho nên không theo kịp đà tiến văn minh của thế giới. Vì không nắm bắt thời cơ làm cho đất nước trì trệ dẫn tới mất nước khi thực dân Pháp xâm lược. Nguyễn Trường Tộ lúc lâm chung, khi nhìn tiền đồ dân tộc bị ngoại xâm chiếm, đất nước tan hoang, đã thốt lên:
Một bước sa cơ ngàn đời ôm hận
Quay đầu ngoảnh lại, cơ đồ bỗng hóa trăm năm.
Trong lúc Nhật Bản dưới tài lãnh đạo của Minh Trị Thiên Hoàng (1868) được đổi mới nhờ canh tân theo kỹ thuật tiến bộ của Tây Phương đã phát triển cho đến hôm nay... Quả là một bài học lịch sử đắt giá.
Chính vì thành kiến làm xa rời chân lý, vì thế con người thiếu hay không còn khả năng đón nhận Tin Mừng như dân làng Nagiarét, và nếu có nhận thì Lời Chúa bị giới hạn như hạt giống gieo vào bụi gai nảy mầm nhưng chết ghẹt ( x. Mt 13,1-9; Lc 8,4-8). Chúng ta cần học bài học sáng suốt của Thánh Phaolô: "vui khi thấy điều chân thật" (1Cr 13,6). Cho nên phải thay cặp kính màu thành kiến vốn thường có nơi chúng ta: trong đời sống nhân bản và trong đời sống đức tin.
Thật thế, hãy sống như Henry David Thoreau nói:
"Từ bỏ thành kiến không bao giờ quá muộn".

Lm. Vinh Sơn, Sài Gòn 04/07/2015.

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA # THU BAY- CN13TN-B PDF Print E-mail

THỨ BẢY TUẦN 13 TN - 04-7-2015

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG MC 9, 14-17 : CANH TÂN ĐỜI SỐNG

"Người ta không đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, bầu sẽ bị nứt: rượu chảy ra và bầu cũng hư. Nhưng rượu mới thì đổ vào bầu mới". (Mt 9,17)

Suy niệm: Từ 1/1995 Việt Nam bắt đầu nộp đơn gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) đến khi được chính thức kết nạp vào cuối năm 2006, đã diễn rất nhiều cuộc đàm phán gắt gao. Một thị trường lớn, một cuộc canh tranh lớn đòi hỏi các quốc gia thành viên phải thay đổi luật lệ và cung cách cho phù hợp, không có chọn lựa nào khác. Lời Chúa đề cập đến một cuộc gia nhập khác, gia nhập vào Ngài, gắn kết như cành gắn liền vào thân cây. Sự gia nhập này đòi hỏi mọi tín hữu triệt để thay đổi đời sống như bầu da cũ phải bị thay bỏ nhường chỗ cho bầu da mới, cuộc canh tân của Chúa Giê-su. Thay vì giữ luật vụ hình thức hay theo thói quen, nay Ki-tô hữu được mời gọi sống theo Thần Khí, với Lề Luật được ghi trong trái tim, biết làm những việc phải làm do đòi hỏi của tình yêu đối với Đức Ki-tô. Một tinh thần mới, lối sống mới theo Thần Khí mới có thể giúp Ki-tô hữu sống đúng tư cách Dân mới của Thiên Chúa.

Mời Bạn: Một số Ki-tô hữu có lối sống xa lạ với Tin Mừng khiến nhiều người không nhận biết Chúa. Lối sống của bạn có gây trở ngại cho ai tìm hiểu Chúa không? Lối sống ấy có diễn tả tình yêu của bạn với Chúa không?

Chia sẻ: Sinh hoạt trong nhóm của bạn có điều gì phải thay đổi trước hết cho phù hợp với đỏi hỏi của Tin Mừng?

Sống Lời Chúa: Xét mình, chọn một tội thường phạm và quyết tâm chừa bỏ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin Chúa biến đổi con, dù sự biến đổi đó có làm con đau đớn, để con có được tinh thần mới phù hợp với Tin Mừng của Chúa.

Lời Chúa hôm nay

--------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA -CN14TN-B PDF Print E-mail

14th Sunday in Ordinary Time

Reading I: Ezekiel 2:2-5 II: 2Cor 12:7-10; Mark 6:1-6

Chúa Nhật 14 Thường Niên

Bài Đọc I: Êzêkien 2:2-5 II: 2Cr 12:7-10; Matco 6:1-6 = NGÔN SỪ BỊ COI RẺ RÚNG

Interesting Details

· This passage concludes Jesus' period of teaching (chapter 4) and healing (chapter 5) in his hometown of Nazareth. Regardless of Jesus' powerful words and deeds, people in his hometown had multiple reasons to dislike Jesus:

- People in this small village worked hard at their trade to survive, and thought that everyone should do likewise. Jesus, a carpenter, should just do his carpentry. Instead, he went about preaching and healing. Thus his townfolks consider him pretentious.

- Even if Jesus did his carpentry, he would not be honored either. Craftsmen in such small towns have to travel to find enough work. Traveling means leaving the women alone, which is not an honorable thing. Jesus must have been such a lowly traveling carpenter.

- Another sign of dishonor and insult was that Jesus was identified as the son of a woman, "son of Mary," instead of a man, like "son of Joseph." This implies a doubt as to who the father was.

- Prophets are spokesmen for God, with two main methods: criticizing and energizing. They are also seers, and sometimes act out their message. There were female prophets, such as Miriam (in Exod 15) and Deborah (Judg 4).

Chi Tiết Hay

· Đoạn Phúc Âm hôm nay kết thúc giai đoạn Đức Giêsu rao giảng và chữa bệnh cho dân chúng tại Nazaret là quê nhà của Ngài. Mặc dù dân làng đã thấy quyền năng của Đức Giêsu qua các lời giảng dạy và các phép lạ, họ vẫn có nhiều lý do để không chấp nhận Ngài:

- Vì đã phải vất vả để kiếm sống nên họ quan niệm rằng ai cũng phải lao động, kể cả Đức Giêsu. Ngài là thợ mộc thì phải làm công việc của người thợ mộc. Nhưng Đức Giêsu đã không làm như vậy mà chỉ đi đây đi đó rao giảng và chữa bệnh vì thế dân làng cho rằng Ngài có tham vọng.

- Ngay cả khi Đức Giêsu làm công việc của một người thợ mộc, Ngài cũng không được kính trọng. Những người thợ mộc trong một ngôi làng nhỏ bé thì thường phải đi xa mới kiếm được việc làm. Mà đã đi xa thì phải để người phụ nữ ở nhà một mình. Người đàn ông đó chẳng có gì đáng nể phục. Đó là hình ảnh của Đức Giêsu dưới con mă t của dân làng Nazaret.

- Một dấu chỉ khác nữa cho thấy sự bất kính trọng: Đức Giêsu đã được gọi là con của một người phụ nữ, "con của bà Maria", thay vì là con của một người đàn ông, chẳng hạn như "con của Giuse". Điều này cũng nói lên một sự mỉa mai và nghi ngờ là: không biết cha của Đức Giêsu là ai?

· Ngôn sứ là người phát ngôn của Thiên Chúa bằng hai phương cách: chỉ trích và ban năng lực. Họ đoán trước những sự gì sẽ xảy đến và sống đúng theo những gì họ loan truyền. Có những ngôn sứ phái nữ như Miriam (trong sách Xuất Hành 15) và Deborah (Judg 4).

One Main Point

Jesus, the teacher and miracle worker, is misunderstood and rejected by his own people

Một Điểm Chính

Đức Giêsu là môt. bậc thầy, một người ban phát các phép lạ, dã b.i hiểu lầm và từ khước bởi chính dân của Ngài

Reflections

1. Who have been the prophets to me, speaking the words of God? Did I misunderstand and reject the prophets? What do God say to me through the prophets? How do I respond?

2. Through the sacrements of baptism and confirmation, we are also annointed to be prophets. What evil do we see and criticize in our own world? What hope do we see and encourage people with? Are we ready to be misunderstood and rejected by our own folks, like Jesus?

Suy Niệm

1. Ai đã là ngôn sứ cho tôi để nói với tôi lời của Thiên Chúa? Tôi có hiểu lầm, có khước từ người đó chăng? Chúa đã nói gì với tôi qua người đó? Tôi đã đáp trả như thế nào?

2. Qua các bí tích rửa tội và thêm sức, chúng ta cũng được ủy thác nhiệm vụ làm ngôn sứ. Chúng ta đã thấy và đã chỉ trích những sự dữ nào trong cuộc sống chúng ta? Chúng ta có những hy vọng gì mà nhờ đó khuyến khích tha nhân? Chúng ta có sẵn sàng để chịu hiểu lầm và bị chối từ bởi chính những anh chị em thân thuộc của mình, giống như Đức Giêsu đã từng bị?

LM QUANG LÊ

---------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU SAU CN13TN-B PDF Print E-mail

THỨ SÁU TUẦN 13 TN

Th. Tô-ma, tông đồ

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG -CẦN DẤU CHỨNG CHO NIỀM TIN

"Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh, không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin." (Ga 20,25)

Chia sẻ: Cứ mỗi lần nghe bài Tin Mừng này là Tô-ma lại bị "ném đá," bị lên án là kẻ cứng lòng tin. Xem ra Tô-ma là người rất thực tế. Nghe các bạn kể lại, hẳn Tô-ma không khỏi thắc mắc: 'Các anh đã thấy Chúa sống lại rồi, tại sao phải sợ hãi, đóng cửa kỹ lưỡng? Tại sao không mở cửa, bước ra ngoài để loan báo Tin Mừng Chúa sống lại cho mọi người nghe mà tin? Đâu là bằng chứng đức tin của các anh?' Tô-ma không thấy sự thay đổi đáng kể nào nơi các tông đồ, nên không tin. Con người ngày nay cũng thực tế như Tô-ma, cần bằng chứng nơi đời sống của người Ki-tô hữu. Nếu đức tin nơi ta không biểu lộ cách rõ ràng, thì làm sao con người thời đại hôm nay nhận biết Chúa được?

Mời Bạn: Dấu chứng cho thấy người Ki-tô hữu có Chúa là lòng sẵn sàng chia sẻ tiền bạc, thời giờ, công việc chung, cùng với khuôn mặt rạng rỡ, vui tươi, lời nói hiền từ ngay cả trong nghịch cảnh. Bạn đã thực hiện dấu chứng này chưa? Nếu chưa, bạn sẽ làm gì để có?

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ bày tỏ niềm vui có Chúa, được biết Tin Mừng Nước Trời của Ngài qua thái độ vui tươi trong mọi tình huống của cuộc sống, cũng như qua lòng quảng đại với mọi người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con thể hiện niềm tin vào Chúa nơi gương mặt tươi vui của con, vì buồn phiền, thất vọng là điều trái ngược với niềm tin. Xin cho con biết mạnh dạn dấn thân nói về Chúa cho người khác, vì không dấn thân, đức tin của con là đức tin chết. Xin cho cuộc đời con mang nhiều dấu chứng niềm tin của con. Amen.

--------------------------

* Sống Lời Chúa hôm nay : "NGƯỜI KHỎE MẠNH KHÔNG CẦN THẦY THUỐC, NGƯỜI ĐAU ỐM MỚI CẦN". (Mt 9, 12)

-------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 75