mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4325
mod_vvisit_counterHôm Qua10914
mod_vvisit_counterTuần Này15239
mod_vvisit_counterTuần Trước39261
mod_vvisit_counterTháng Này144023
mod_vvisit_counterTháng Trước158442
mod_vvisit_counterTất cả7064579

We have: 9 guests online
Your IP: 54.221.81.125
 , 
Today: Sep 26, 2016

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - BIET CHIA SE -CN26TN-C PDF Print E-mail

CHIA SẺ LỜI CHÚA CHÚA NHẬT 26 THƯỜNG NIÊN NĂM C 2016
Lời Chúa: Am 6, 1a.4-7; 1Tm 6,11-16; Lc 16, 19-31
Lc 16, 19-31: "...Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng những người biệt phái rằng: "Có một nhà phú hộ kia vận toàn gấm vóc, lụa là, ngày ngày yến tiệc linh đình. Lại có một người hành khất tên là Ladarô, nằm bên cổng nhà ông đó, mình đầy ghẻ chốc, ước được những mụn bánh từ bàn ăn rớt xuống để ăn cho đỡ đói, nhưng không ai thèm cho. Những con chó đến liếm ghẻ chốc của người ấy. Nhưng xảy ra là người hành khất đó chết và được các Thiên Thần đem lên nơi lòng Abraham. Còn nhà phú hộ kia cũng chết và được đem chôn. Trong hoả ngục, phải chịu cực hình, nhà phú hộ ngước mắt lên thì thấy đàng xa có Abraham và Ladarô trong lòng Ngài, liền cất tiếng kêu la rằng:" 'Lạy Cha Abraham, xin thương xót tôi và sai Ladarô nhúng đầu ngón tay vào nước để làm mát lưỡi tôi, vì tôi phải quằn quại trong ngọn lửa này'. Abraham nói lại: 'Hỡi con, suốt đời con, con được toàn sự lành, còn Ladarô gặp toàn sự khốn khổ. Vậy bây giờ Ladarô được an ủi ở chốn này, còn con thì chịu khốn khổ. Vả chăng, giữa các ngươi và chúng tôi đây đã có sẵn một vực thẳm, khiến những kẻ muốn từ đây qua đó, không thể qua được, cũng như không thể từ bên đó qua đây được'."Người đó lại nói: 'Đã vậy, tôi nài xin cha sai Ladarô đến nhà cha tôi, vì tôi còn năm người anh em nữa, để ông bảo họ, kẻo họ cũng phải sa vào chốn cực hình này'. Abraham đáp rằng: 'Chúng đã có Môsê và các tiên tri, chúng hãy nghe các ngài'. Người đó thưa: 'Không đâu, lạy cha Abraham, nhưng nếu có ai trong cõi chết hiện về với họ, thì ắt họ sẽ hối cải'. Nhưng Abraham bảo người ấy: 'Nếu chúng không chịu nghe Môsê và các tiên tri, thì cho dù kẻ chết sống lại đi nữa, chúng cũng chẳng chịu nghe đâu...". Đó là lời Chúa.

+/Các Gợi ý CHIA SE:
1. Hai người ở cách nhau có ít bước chân, thế mà dường như không gặp nhau. Ladarô cứ việc nằm vất vưởng đau bệnh trước cửa; ông nhà giàu biết anh, nhưng sống như không hề có Ladarô. Nghĩa là Khi người ta tin tưởng vào tiện nghi, vào của cải, vào "phát triển", người ta có thể trở thành đui mù, không thấy người khác với các nhu cầu của họ. Sau này, ông nhà giàu không hề biện minh rằng: Tôi không gây rắc rối gì cho Ladarô. Tôi tôn trọng quyền tự do của anh. Anh ta đâu có hề xin tôi điều gì! Ông biết ông đã sai khi không sống những điều Lời Chúa dạy.
2. Ông nhà giàu có tất cả mọi sự trên đời và dường như ông đã đạt được mục tiêu của cuộc đời. Nhưng chính cái chết cho hiểu rằng cuộc sống trần gian không phải là tất cả. Phải sống cuộc sống trần gian, phải sử dụng của cải vật chất thế nào, để sau khi chết, người ta đạt được cuộc sống viên mãn. Dĩ nhiên Đức Giêsu không muốn nói đến một vài sai lỗi nhất thời; Người dạy chúng ta về giá trị của chọn lựa căn bản: Có những chọn lựa trong cuộc sống hôm nay rất hệ trọng, bởi vì liên hệ đến cuộc sống vĩnh cửu sau cái chết.
3. Ông nhà giàu chết, và phải chịu cực hình. Điều này không có nghĩa là chỉ nguyên vì ông có của cải trong cuộc sống trần gian, mà dứt khoát ông bị hành hạ trong thế giới bên kia. Nếu ông bị đau đớn là vì ông đã không biết sử dụng của cải cho khôn khéo, như đã được nói đến ở các câu 9,14-15. Hôm nay chúng ta cũng được mời gọi xét lại xem chúng ta có chăng khả năng thấy nơi mỗi con người và nơi các nhóm người, một Ladarô nghèo khó đang ở trước cửa nhà chúng ta.
4. Sau khi chết, không còn có thể thay đổi được số phận nữa. Chính vì thế Đức Giêsu đã ra sức thúc bách người ta phải "thay đổi ngay bây giờ". Không có một giáo huấn nào của Tân Ước cho thấy là ta còn có thể hoán cải sau khi chết. Lời Chúa luôn có đó để hướng dẫn chúng ta đạt được cứu cánh của cuộc đời chúng ta. Muốn lắng nghe Lời Chúa, ta phải có con tim sẵn sàng và rộng mở. Nếu con tim đã trở nên đui mù và chai cứng vì ích kỷ, không quan tâm đến Thiên Chúa và người thân cận, thì các phép lạ và các sứ giả từ bên kia thế giới trở về cũng chẳng giúp lay tỉnh được.
5. Điều mà bài dụ ngôn hôm nay lên án, đó là không biết nhận ra tình trạng của bản thân để thay đổi,để thoát khỏi hỏa ngục. Có một cuộc đời để đáp lại các tiếng gọi, và có một lúc/dịp thuận lợi, vẫn còn có thể làm được điều đó.Ví dụ như Người gian phi tại đồi Sọ đã có sự khôn ngoan đúng lúc. Trong một thoáng chốc, anh đã biết sử dụng Lời Chúa như một cái kềm để nhổ các cây đinh của cuộc sống gian ác của anh và nắm bắt được thiên đàng,khi nói rằng: "ông Giêsu ơi, xin nhớ đến tôi".Amen
L.M G.B Nguyễn Ngọc Nga
Nhà Thờ Giáo Xứ Tân Sơn,
Xóm Con Phượng-Khối 3,
Thị Trấn Nghèn-Huyện Can Lộc-Tỉnh Hà Tĩnh-Việt Nam
Di động :0912487646
This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Kinh chuyen,
QP

God bless you!
www.tonghoimancoi.org

-----------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - LAZARO - CN26TN-C PDF Print E-mail

 

26th Sunday in Ordinary Time : 25-9-2016

Reading I: Amos 6:1,4-7 II: 1 Timothy 6:11-16; Luke 16:19-31

Chúa Nhật 26 Thường Niên

Bài Đọc I: Amốt 6:1,4-7 II: 1 Timôthê 6:11-16; Luca 16:19-31

Interesting Details

· In last Sunday's Gospel, Jesus told the parable of the unjust manager and drew the conclusion from it that one cannot serve both God and money. "The Pharisees, who loved money, heard all these things and laughed at Him" (16:14). They seem to think that their possessions are a sure sign of God's favor. So, here Jesus tells another parable of the rich man and Lazarus to condemn the pride of these people and gives them the answer.

· (v.19) The rich man is nameless while the poor man's name is given as if to reverse the world's opinion. The parable is rather a conventional reversal of fortune. Those who are well off in this life trade places with the poor in the next life. It echoes the blessings and woes in the Sermon on the Plain (6:20,24).

· (v.24) "father Abraham": Mere words do not make one a child of Abraham and an assurance of salvation. John the Baptizer had already indicated that it was not enough to claim "we have Abraham as our father" (Lk 3:8); but one must "produce deeds appropriate to conversion".

· "have mercy on me": The irony of the story is that the rich man now requests "mercy" who did not show mercy in almsgiving to the poor man.

· (v.29) The word of God revealed through Moses and the Prophets makes God's will clear to anyone who seeks it. Jesus has not abolished the Law (16:17), thus the Law about almsgiving is still valid. The rich are not privileged in God's sight. They have the obligation to care for the needy.

· (v.31) Even something as astounding as the resurrection from the dead will not convince those whose minds are closed to God's truth. Addressed to the Pharisees, Jesus' parable is a message of rejection. The obstinate Pharisees would continue on their merry way to perdition, as did the rich man in this story. If the teachings of the Law are shrugged off as unimportant, even the teachings of the risen Lord will have no impact.

Chi Tiết Hay

· Trong Phúc Âm Chúa Nhật tuần trước, Đức Giêsu đã kể dụ ngôn người quản gia bất lương và kết luận rằng không ai được làm tôi hai chủ. "Người Pharisêu vốn ham hố tiền bạc, nên nghe các điều ấy thì cười nhạo Đức Giêsu" (16:14). Họ nghĩ rằng của cải là dấu chỉ được Chúa đặc biệt hậu đãi. Vì thế, Đức Giêsu đã kể thêm một dụ ngôn khác về người giầu có và Lazarô để lên án thái độ tự mãn của họ.

· (c.19) Người giầu có thì không được nêu danh tính trong khi người ăn xin thì được nêu rõ tên như có ý muốn đảo ngược lại quan niệm thông thường. Người giầu có ở đời này đổi ngược lại số phận với người ăn xin ở đời sau. Sự kiện này như nhắc lại những điều được chúc phúc và bị nguyền rủa ở trong bài giảng Các Mối Phúc Thật (6:20,24).

· (c.24) Không phải cứ kêu lên: "cha Abraham", là đủ để làm cho người ta trở nên con cái của ông và được hưởng ơn cứu chuộc. Gioan Tẩy Giả đã nói "Đừng vội nghĩ bụng rằng 'Chúng ta đã có tổ phụ Abraham' thì đã đủ để được cứu chuộc" (Lk 3:8); nhưng phải "sinh những hoa quả xứng với lòng sám hối".

· "Xin thương xót tôi": Điều oái ăm là bây giờ người giầu có lại trở thành kẻ ăn xin.

· (c.29) Lời của Thiên Chúa qua Môi sen và các ngôn sứ chính là thánh ý của Thiên Chúa cho những ai tìm kiếm. Đức Giêsu đã cho hiểu rằng Ngài không phá hủy Lề Luật (16:17), vì thế luật buộc phải bố thí cho người nghèo vẫn có giá trị. Người giầu có không phải là người được Thiên Chúa đặc biệt hậu đãi. Nhưng họ có bổn phận phải chia sẻ cho người nghèo theo luật buộc.

· (c.31) Đối với những người đã có lòng chai đá thì dù cho có người về từ cõi chết cũng sẽ không thuyết phục được họ. Dụ ngôn Chúa kể cho những người Pharisêu, đã như là một sự khước từ. Họ cứng đầu tiếp tục con đường hư vong giống như người giầu có đã đi. Nếu họ đã coi thường Lề Luật, thì lời giáo huấn của Chúa chẳng thay đổi gì được họ.

One Main Point

Use our possessions wisely, they are on loan from God and have to be used to help the poor.

Một Điểm Chính

Hãy dùng của cải một cách khôn ngoan, vì của cải chỉ là những gì Thiên Chúa cho chúng ta tạm giữ để giúp đỡ người nghèo khổ.

Reflections

1. How do you feel when you see a street person?

2. How is the Gospel situation true of the present time? In what ways do you identify with the rich person? In what ways do you identify with the poor person in the Gospel?

Suy Niệm

1. Bạn cảm thấy thế nào mỗi khi gặp người hành khất ngoài đường?

2. Những điều kể trong Phúc Âm có vẫn còn đang xảy ra ngày hôm nay chăng? Bạn thấy mình có những điều gì giống người giầu có?, và có những gì giống người nghèo khó trong đoạn Phúc Âm hôm nay?

LM QUANG LÊ

--------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN26TN-C PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - CN Thuong Nien 26 Nam C (2)

PHÚC ÂM: Lc 16, 19-31
"Ngươi đã được sự lành, còn Lagiarô gặp toàn sự khốn khổ".
.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng những người biệt phái rằng: "Có một nhà phú hộ kia vận toàn gấm vóc, lụa là, ngày ngày yến tiệc linh đình. Lại có một người hành khất tên là Lagiarô, nằm bên cổng nhà ông đó, mình đầy ghẻ chốc, ước được những mụn bánh từ bàn ăn rớt xuống để ăn cho đỡ đói, nhưng không ai thèm cho. Những con chó đến liếm ghẻ chốc của người ấy. Nhưng xảy ra là người hành khất đó chết và được các Thiên Thần đem lên nơi lòng Abraham. Còn nhà phú hộ kia cũng chết và được đem chôn. Trong hoả ngục, phải chịu cực hình, nhà phú hộ ngước mắt lên thì thấy đàng xa có Abraham và Lagiarô trong lòng Ngài, liền cất tiếng kêu la rằng:
" Lạy Cha Abraham, xin thương xót tôi và sai Lagiarô nhúng đầu ngón tay vào nước để làm mát lưỡi tôi, vì tôi phải quằn quại trong ngọn lửa này. Abraham nói lại: Hỡi con, suốt đời con, con được toàn sự lành, còn Lagiarô gặp toàn sự khốn khổ. Vậy bây giờ Lagiarô được an ủi ở chốn này, còn con thì chịu khốn khổ. Vả chăng, giữa các ngươi và chúng tôi đây đã có sẵn một vực thẳm, khiến những kẻ muốn từ đây qua đó, không thể qua được, cũng như không thể từ bên đó qua đây được.
"Người đó lại nói: Đã vậy, tôi nài xin cha sai Lagiarô đến nhà cha tôi, vì tôi còn năm người anh em nữa, để ông bảo họ, kẻo họ cũng phải sa vào chốn cực hình này. Abraham đáp rằng: Chúng đã có Maisen và các tiên tri, chúng hãy nghe các ngài. Người đó thưa: Không đâu, lạy cha Abraham, nhưng nếu có ai trong cõi chết hiện về với họ, thì ắt họ sẽ hối cải. Nhưng Abraham bảo người ấy: Nếu chúng không chịu nghe Maisen và các tiên tri, thì cho dù kẻ chết sống lại đi nữa, chúng cũng chẳng chịu nghe đâu ".

2. Gợi ý để sống và chia sẻ Tin Mừng (của Linh Muc Augustine, SJ.)
http://www.catholic.org.tw/vntaiwan/homily/010930bg.htm

Không thể mến Thiên Chúa nếu không yêu đồng loại

Bài Tin Mừng hôm nay nói về cuộc phán xét cuối cùng như trong Mt 25,31-45. Mục đích là vạch cho thấy con đường cứu độ. Ta được cứu nhờ kết hợp với Thiên Chúa.

Nội dung của Tin Mừng hôm nay dạy ta về điều kết hợp ta với Thiên Chúa ngược lại với điều tách rời ta ra khỏi vòng tay của Người. Ðiều kết hợp ta với Thiên Chúa chính là tình yêu: Bài học cơ bản cần được lãnh hội là: Không thể kết hợp với Thiên Chúa nếu tách rời khỏi anh chị em đồng loại. Không thể yêu mến Thiên Chúa nếu không yêu thương đồng loại. Hai điều quan trọng mà Lời Chúa muốn ta ghi lòng tạc dạ là: 1) Mối tương quan liên hệ giữa ơn cứu độ và tình yêu đối với đồng loại. 2) Vai trò của Lời Chúa trong việc hoán cải ta.
3. Cau Nguyen:
Lạy Chúa, xin cho chúng con biết kếp hiệp cùng Chúa bằng cách quan tâm đén những người chung quanh chúng con, quan tâm đến những nhu cầu của những người kém may mắn hơn chúng con. Từ đó, chúng con biết chia sẻ cơm áo cho những ai đang đói rách, an ủi những ai đang bệnh hoạn, chăm sóc những ngưởi già yếu, cô đơn. Xin cho con nhận biết Chúa qua những nguoi chúng con giúp đỡ và những việc chúng con làm. Để từ đó, chúng con làm rạng danh Chúa trên trần gian. Chúng con cầu xin nhờ danh thánh Chúa Giesu Kitô Chúa chúng con. Amen.

Chuc ACE mot weekend vui ve voi gia dinh va mot tuan le an binh trong Chua.

Than,

Huong

----------------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU BA-CN25TN-C PDF Print E-mail

SUY NIỆM LỜI CHÚA HÔM NAY 20-9-2016

Thứ Ba tuần 25 thường niên
Thánh Anrê Kim Têgon, Phaolô Chung Hasan và các bạn, tử đạo. Lễ nhớ.

"Mẹ và anh em Ta là những người nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành".

Lời Chúa: Lc 8, 19-21
Khi ấy, mẹ và anh em Chúa Giêsu đến tìm Người, nhưng vì đám đông, nên không thể đến gần Người được. Người ta báo tin cho Người rằng: "Có mẹ và anh em Thầy đứng ở ngoài muốn gặp Thầy". Người trả lời với họ rằng: "Mẹ và anh em Ta là những người nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành".

Suy niệm: Ai thật là mẹ và là anh chị em tôi.

Đức Giêsu nói: "Mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành". (Lc. 8, 21)
Theo Thánh Mar-cô, khi gia đình Đức Giêsu định chặn bắt Thầy, chính vì họ xét thấy "Người đã mất trí" (Mc. 3, 21). Người ngột ngạt vì họ. Họ không để Người yên.

Thánh Lu-ca không nói đến chuyện khó chịu đó. Nếu Đức Maria và thân nhân không tới được Đức Giêsu, chính là kết quả lạ lùng của Đức Giêsu. Đông đảo dân chúng chen lấn tứ phía làm các Ngài không tới gần Người. Vượt qua hàng rào người xiết chặt chung quang là vô phương. Người ta chỉ có thể gợi lại cảnh đó bằng nhìn thấy những kẻ lãnh đạo vĩ đại thế giới thời nay được quần chúng ngưỡng mộ. Dân chúng vây quanh bắt tay gặp gỡ, ngó nhìn tận mắt, mỉm cười với các ông lớn đó. Đức Kitô không tránh khỏi cảnh vây quanh đó. Đó là lý do tại sao Mẹ Người và anh em chú bác không tới thăm và gặp được Người để có thể thông cảm với Người.

Khi người ta báo có thân nhân Người muốn gặp Người, lợi dụng lúc đó để lưu ý mọi người Đức Giêsu nhìn trừng trừng chung quanh, kêu lên như từ chối gia đình trần gian để nhấn mạnh đến tình nghĩa gia đình thiên quốc, Người nói: "Mẹ Tôi và anh em Tôi chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành", như Người đã nhấn mạnh: Ai nghe lời Thiên Chúa là đất tốt sinh ra nhiều hoa trái, họ cũng là đèn sáng đặt trên đế đèn soi sáng cho tất cả chung quanh, và hơn hết họ thật là anh em bà con của Người.

Cố gắng thực hiện đầy đủ lời Chúa, chính là gia nhập vào gia đình Chúa thật sự, chính là ước muốn, suy niệm, hành động và thực hiện như Đức Kitô, chính là đón nhận hiến chương nước trời Người đã rao giảng trên núi, chính là đón nhận những đòi hỏi khó khăn của ơn tái sinh, chính là bước theo đường thánh giá tới đỉnh vinh quang phục sinh.

Anh em bà con của Đức Giêsu Kitô thực sự là thế! Người không chối bỏ thân nhân về ruột thịt, nhưng vượt lên cao hơn. Đức Maria là mẹ của Đức Kitô về cả hai phương diện, mẹ thân xác và mẹ theo Đức Kitô tới đỉnh Can-vê. Mẹ cưu mang sinh thành và mẹ cưu mang thực thi lời Chúa.

Thuở còn sinh thời, thánh giáo hoàng Gio-an Phao-lô II được một tờ báo Ý viết dí dỏm rằng Chúa Giê-su chỉ có một bài giảng trên núi, còn ngài thì có cả một 'núi' bài giảng. Thật ra, không riêng chi Đức Gio-an Phao-lô II, các giáo sĩ, tu sĩ, và giáo dân ngày nay cũng viết lách, sáng tác rất nhiều. Tình hình xuất bản sách báo Công giáo 'trăm hoa đua nở' đến nỗi nhiều tác phẩm mới trình làng thì đã sớm chìm vào quên lãng. Văn kiện này chưa kịp triển khai, văn kiện khác đã xuất hiện. Về khả năng ăn nói và viết lách, Giáo Hội ngày nay chẳng nghèo chút nào. Tạ ơn Chúa! Thế nhưng, để trở thành "mẹ và anh em" của Chúa Giê-su, giàu phần 'lý thuyết' mà thôi thì chưa đủ, còn phải biết "đem ra thực hành" nữa.
Thánh Gia-cô-bê nhắc chúng ta rằng đức tin không có việc làm là đức tin chết! Đạo Ki-tô giáo là đạo thực hành, chứ không phải là lý thuyết.

Có người nói rằng niềm tin Ki-tô giáo không chỉ được gói ghém trong kinh Tin Kính, nhưng cả trong kinh Hòa Bình; cũng như không chỉ nguyên nơi việc đọc hai kinh đó, mà nhất là thực hành chúng nữa. Bạn nghĩ sao?

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, con muốn được Chúa coi như anh em, chị em của Chúa. Xin cho con không chỉ bằng lòng với việc đọc suông, nhưng còn biết suy niệm Lời Chúa; và nhất là tìm mọi cách áp dụng Lời ấy vào đời sống của con. Amen.

VMS: Nguyễn Việt Nam
--------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA-CN25TN-C -BIET DUNG CUA CAI PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA-CN25TN/C
Cần cho Quý chức-Gia đình-Nhóm-Hội đoàn-Phong trào...
Chủ đề : " KHÔNG THỂ LÀM NÔ LỆ TIỀN CỦA"
*Lời Chúa là Lời của Sự Sống Vĩnh Cửu, khi ta đem Lời Chúa trong mình là đem Đấng Vĩnh Cửu, Sự Sống Vĩnh Cửu. (ĐTC Benedict XVI)

Mời Quý vị và các Bạn chuyển các Nhóm để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm Sống Lời Chúa tuần này :

A- Cảm nghiệm Sống và chia sẻ với sự dẫn dắt của Thánh Linh:
Bài đọc 1: Sách A-mốt (8:4-7). Đức Chúa đã lấy thánh danh là niềm hãnh diện của Gia-cóp mà thề, Ta sẽ chẳng bao giờ quên một hành vi nào của chúng. (câu 7)
* Hậu qủa của sự tham nhũng hiện nay ở khắp nơi hiện nay làm con người và xã hội thoái hoá, và các tại họa là động đất, lụt lội khủng bố...lan tràn khắp nơi. Đức Chúa không bao giờ quên một dân tộc đã cho phép lực lượng kinh tế nắm quyền thao túng mọi quyết định, để người dân phải đói khổ trên mọi Quốc gia hiện nay.
1/ Cách bạn và tôi xử dụng tiền của cho công bằng bác ái thế nào?
2/ Nói nguyên nhân gia đình xã hội chia rẽ, khủng hoảng hiện nay?

Bài đọc 2: 1 Tm (2:1-8). Tôi khuyên ai nấy dâng lời cầu xin,... cho vua chúa và tất cả những người cầm quyền, để chúng ta được an cư lạc nghiệp mà sống thật đạo đức và nghiêm chỉnh. (câu 1-2)
* Lời cầu nguyện này Hội thánh thường dùng trong các Đại lễ, và Thánh Lễ Chúa nhật hôm nay, gọi là Lời nguyện Giáo dân. Xin cho mọi người trong Giáo hội và các nhà cầm quyền sống tốt lành.
1/Ước mong của bạn và tôi cho người lãnh đạo đổi mới những gì?
2/ Những việc làm tích cực của tôi, trước khi cầu mong Chúa giúp?

Tin Mừng: Luca (16:1-13). ... Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi tiền của được. (câu 13)
* Tiền có thể làm cho bạn ra bất chính, bất lương. Nếu ta biết dùng, nó sẽ trở nên trung tín, hạnh phúc, giúp cho ta được ơn cứu độ. Tiền của cũng dùng để thử nghiệm lòng trung tín của tôi. Chữ "làm tôi" ở đây có nghĩa là tôn thờ, nô lệ nó. Vì tiền là một tà thần, làm bạn quên mất Chúa, tiền của cũng là một hiểm họa trầm trọng hiện nay.
1- Tôi dùng tiền bạc cho hạnh phúc gia đình qua việc những việc gì?
2- Các lý do nào bạn đã gây nhiều bất tín cho cộng đoàn và xã hội?
3- Chia sẻ vì tiền của đã gây tan nát gia đình và lũng đoạn xã hội?
4- Những quyết tâm của bạn trong việc tiêu dùng tiền của hiện nay?

* Hãy lấy làm đủ - Đừng ham làm giầu - Huỷ diệt tiêu vọng:
" Vậy nếu có có cơm ăn áo mặc hãy lấy làm đủ. Còn những kẻ muốn làm giầu, thì sa chước cám dỗ, sa vào cạm bẫy và nhiều ước muốn ngu xuẩn độc hại ; đó là những thứ làm cho con người chìm đám trong cảnh huỷ diệt tiêu vong. Thật thế, cội rễ sinh ra mọi điều ác là lòng ham muốn tiền bạc, vì buông theo lòng ham muốn đó, nhiều người đã lạc xa đức tin và chuốc lấy bao nỗi đớn đau xâu xé." (1 Tm 6, 8-10)

B- Câu Kinh Thánh thúc đẩy bạn và tôi chọn Sống tuần này:
KHÔNG AI CÓ THỂ LÀM TÔI HAI CHỦ... (Lc 16:13)
*Ngay bây giờ tôi phải làm gì? (So what am I doing ? For Action)
1-Tôi dùng tiền của là phương tiện để tìm gặp Chúa là cùng đích.
2-Bạn không dùng tài năng, địa vị để vơ vét tiền bạc của người khác.

C- Bạn và tôi cùng dựa vào Lời Chúa để gặp gỡ, tâm sự với Chúa như người bạn, tỏ thiện chí thực hành, đổi mới, không nặng về xin ơn, nhưng dốc lòng thay đổi làm theo Lời Thầy Chí Thánh:
Lạy Cha, Đức Kitô đã dạy: Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi tiền của được.! Thế mà chúng con vẫn phục vụ nhà thờ, đọc kinh dâng lễ, nhưng sau về thì đâu hoàn đấy, không thay đổi, sửa mình. Thay vì đi về đem bình an cho mọi người, lại bất công tham lam, gian lận của người khác, làm nô lệ cho tiền của. Nhờ ơn Cha giúp con biết làm chủ mình khi dùng tiền của, để phục vụ Chúa và tha nhân . Con cùng Mẹ Maria ca ngợi Chúa là Đấng cho kẻ đói khó no đầy phần phúc, và để kẻ giầu có trở về tay không.

* Lời hay ý đẹp: ĐỪNG ĐỂ CỦA CẢI-- HOẶC SỰ THEO ĐUỔI GIẦU SANG—LÀM BẠN LẠC HƯỚNG TRÊN ĐƯỜNG THEO CHÚA GIÊSU. / Don't let rich or the pursuit of riches—detrail your pursuit of Jesus.


Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi. (Ga 3, 30)
Đầy tớ: GB. Maria Nguyễn Định -  Mời thăm: www.ChiaseLoiChua.com

--------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 113