mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay9010
mod_vvisit_counterHôm Qua7928
mod_vvisit_counterTuần Này31253
mod_vvisit_counterTuần Trước44541
mod_vvisit_counterTháng Này172993
mod_vvisit_counterTháng Trước153623
mod_vvisit_counterTất cả7256467

We have: 167 guests, 2 bots online
Your IP: 54.161.229.220
 , 
Today: Oct 28, 2016

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA -THU NAM-CN30TN-C PDF Print E-mail

SUY NIỆM LỜI CHÚA NGÀY 27-10-2016- THỨ NĂM TUAN30TN-C

GIỜ CỦA CHÚA

"Không lẽ một tiên tri phải giết chết ngoài thành Giêrusalem?"

SỐNG VÀ CHIA SẺ Lời Chúa: Lc 13, 31-35
Trong ngày ấy, có mấy người biệt phái đến gần thưa Chúa Giêsu rằng: "Xin Thầy lên đường và đi khỏi đây, vì Hêrôđê toan giết Thầy". Người trả lời: "Các ông hãy đi nói với con cáo đó rằng: "Đây Ta trừ quỷ và chữa lành bệnh tật hôm nay và ngày mai, rồi ngày thứ ba Ta hoàn tất cuộc đời. Nhưng hôm nay, ngày mai và ngày hôm sau nữa, Ta còn phải đi đường, vì không lẽ một tiên tri bị giết chết ngoài thành Giêrusalem". "Ôi Giêrusalem, Giêrusalem! Ngươi giết hại các tiên tri và ném đá những người đã được sai đến cùng ngươi. Đã bao lần Ta muốn tụ họp con cái ngươi, như gà mẹ ấp ủ gà con dưới cánh, thế mà ngươi đã không muốn. Thì đây, nhà các ngươi sẽ bị bỏ hoang vu. Nhưng Ta bảo cho các ngươi hay: Các ngươi sẽ không còn xem thấy Ta, cho đến khi các ngươi sẽ nói rằng: "Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến!"

Suy niệm: Giờ Chúa Viếng Thăm.

Một diễn giả thuyết trình cho các bậc phụ huynh về thái độ phải luôn thông cảm với con cái, nhất là khi chúng còn nhỏ. Diễn giả vừa dứt lời, thì có một người mẹ phát biểu ý kiến: "Trong bài thuyết trình, ông đã nhiều lần nhắc đến những sai sót của cha mẹ không đủ kiên nhẫn để tỏ ra thông cảm với con cái. Phần tôi thì có kinh nghiệm ngược lại: tôi luôn luôn tìm cách thông cảm với con cái, nhưng chẳng những chúng không nghe lời tôi, mà còn chống lại tôi. Xin ông vui lòng cho chúng tôi biết phải làm gì nữa để con cái nghe lời chúng tôi".

Kinh nghiệm của người mẹ trên đây có thể giúp chúng ta hiểu thêm phần nào tâm tình của Chúa Giêsu đối với người Do thái và, đối với thành Giêrusalem như được ghi lại trong Tin Mừng hôm nay. Ðó là tâm tình yêu thương của Chúa trước sự khước từ của dân Chúa. Tác giả Gioan đã đưa ra nhận định chung về cuộc đời của Chúa Giêsu: "Ngài đã đến nơi nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận". Con người là tạo vật của Thiên Chúa, nhưng lại có quyền tự do từ chối Ngài, đó là cái bi thảm của cuộc đời....

Tuy nhiên, sự độc ác của con người không thể làm cho Thiên Chúa không yêu thương con người. Trái lại, Thiên Chúa đã chấp nhận trở nên yếu hèn, bị khinh chê, Ngài vẫn yêu thương con người và yêu thương cho đến chết trên Thập giá. Tuy nhiên, cái chết của Chúa Giêsu không phải là một chiến bại vĩnh viễn, bởi vì rồi đây con người sẽ trở lại nhìn nhận Thiên Chúa. Lời tiên báo của Chúa Giêsu hé mở cho chúng ta thấy viễn tượng hy vọng: "Các ngươi sẽ không còn thấy Ta nữa, cho đến lúc các ngươi nói: chúc tụng Ðấng ngự đến nhân danh Chúa". Ðây không chỉ là lời tiên tri về cuộc khải hoàn của Ngài vào thành Giêrusalem, nhưng còn là lời tiên tri về cuộc chiến thắng cuối cùng của Ngài vào thời cánh chung, khi Thiên Chúa là tất cả trong mọi sự.

Chúng ta hãy khiêm tốn nhận ra những giờ phút của ân sủng Chúa đến viếng thăm chúng ta. Ước gì chúng ta cảm nghiệm được tình yêu dịu dàng của Chúa để có thể nói lên lời tri ân chúc tụng Chúa.


Còn chưa đầy một tháng nữa  kết thúc Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa. Mời cac bạn cần suy nghĩ xem Đức Ki-tô và Giáo hội đau khổ thế nào để tín hữu sống theo qui luật Chúa và Giáo Hội dạy dỗ... Bạn và tôi đã và sẽ phải làm gì để tình Chúa yêu ta và ta yêu Chúa không bị suy suyển vì sự ngoan cố "không chịu" để cho Ngài liên kết ta dưới bóng cánh của Ngài.

Quyết tầm: Bạn hãy suy nghĩ lời ngôn sứ Mi-kha: "Ta đã làm gì khiến người phiền lòng?... Có chi phải làm mà Ta đã không làm cho ngươi?" Bạn dâng lên Chúa một lời tâm sự thống hối để đền bù, vì đã thờ ơ, vô tâm với Ngài.

Cầu nguyện và Sống thực hành lời tôi cầu xin : Lạy Chúa, xin cho con biết sống quảng đại hơn với Chúa và với tha nhân bằng những việc làm vô vị lợi như Chúa đối xử với con. Amen.

VMS: Nguyễn Việt Nam
-------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHAU - THU BA - CN30 TN-C PDF Print E-mail

THỨ BA SAU CHÚA NHẬT XXX THƯỜNG NIÊN : 25-10-2106

SỐNG VÀ CHIA SẺ Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 13: 18-21)

18 Vậy Người nói: "Nước Thiên Chúa giống cái gì đây? Tôi phải ví Nước ấy với cái gì?19 Nước Thiên Chúa giống như chuyện một hạt cải người nọ lấy gieo trong vườn mình. Nó lớn lên và trở thành cây, chim trời làm tổ trên cành được."20 Người lại nói: "Tôi phải ví Nước Thiên Chúa với cái gì?21 Nước Thiên Chúa giống như chuyện nắm men bà kia lấy vùi vào ba thúng bột, cho đến khi tất cả bột dậy men."

SUY NIỆM -SỐNG VÀ CHIA SẺ :

Nước Chúa là một mầu nhiệm. Nhỏ bé nhưng có một sức sống mãnh liệt. Hạt cải bé nhỏ kia phải trở thành cây cải lớn để chim trời có thể đến ẩn náu dưới bóng nó được. Tất cả khối bột trần gian sẽ được dậy lên nhờ tí men nhỏ bé là Giáo Hội. Sức sống mãnh liệt ấy là chính Chúa Giêsu sống trong Giáo Hội: Thầy sẽ ở với chúng con mãi cho đến tận thế. Người kitô hữu trở thành men thành muối cho đời khi có Chúa Kitô sống trong mình.

Ngày nay trong Giáo Hội, Thiên Chúa cũng đang dùng những tâm hồn bé nhỏ như men, như muối cho đời. Họ là những tâm hồn khiêm tốn nhưng siêng năng cầu nguyện. Họ là những người trong giáo xứ, trong gia đình, đang cùng nhau học hỏi và sống Lời Chúa; tập cầu nguyện, tập sống tốt, tập thương yêu nhau, nâng đỡ nhau, chia sẻ cho nhau từ tinh thần đến vật chất, cả niềm vui và nỗi buồn.

Chuyện quan trọng không phải là nhỏ hay là lớn, mà là sức sống. Đức Kitô dưới hình hài một em bé nghèo nhưng có sức sống của một vì Thiên Chúa, đến để lấy tình yêu mà biến đổi cả thế giới này. Bản chất sức sống ấy là tình yêu. Phải, chỉ có tình yêu mới thay đổi được con người, làm cho con người trở nên tốt được. Lý luận sắc bén thần học hay triết học chẳng thay đổi được ai. Hãy là hạt cải hay tí men cho xã hội hôm nay. Lịch sử Giáo Hội minh chứng rằng không phải các triết gia hay các nhà thần học đã làm thay đổi và phục hưng Giáo Hội, nhưng là các thánh, những người đã sống trong Đức Kitô, đã yêu mến Chúc cũng như yêu thương hết tình anh em mình.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa, nhờ ơn Chúa, chúng con biết noi gương Thánh nữ Teresa Calcutta, luôn biết sống bác ái, yêu thương, nhất là đối với những người nghèo khổ, cô đơn, trong từng công việc bé nhỏ của chúng con.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Kính chuyển:
Hồng
-------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN30TN-C- CAU NGUYEN PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA-CN30TN/C
Cần cho Gia đình-Nhóm-Quý chức-Hội đoàn-Phong trào
Tin Mừng cho người muốn đọc:
NGƯỜI KHIÊM TỐN CẦU NGUYỆN

     TIN MỪNG LUCA 18, 9-14
"LỜI NGUYỆN CỦA KẺ NGHÈO"
*Lời hay:Thiên Chúa phán với những ai dành thì giờ để lắng nghe -Và Người nghe những ai dành thì giờ để Cầu Nguyện.
-Không có chất độc nào tồi tệ hơn là quyền lực !!
-Giáo hội không nghèo, không phải là Giáo hội của Đức Giêsu.
-Kinh Hòa Bình chỉ hướng đi mới- Kim chỉ nam của Giáo hội.

A- Cảm nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc sau: (Reflections)
- Bài đọc 1: Huấn Ca 35: 12-14; 16-18= Lời nguyện của kẻ nghèo:
"Kẻ phục vụ Đức Chúa theo ý Người, sẽ được Người chấp nhận...
Lời nguyện của người nghèo vượt ngàn mây thẳm. Lời nguyện chưa tới đích, họ chưa an lòng". (câu 16-17)
* Thiên Chúa là Đấng công bình, Ngài không thiên vị ai. Ngài luôn tôn trọng những người khiêm tốn, đây là những kẻ nghèo, người bị áp bức, kẻ mồ côi, hay người goá bụa. Ngài luôn nâng đỡ những ai thành tâm phục vụ và thi hành công chính.
1/Tại sao người nghèo cầu nguyện lại được Thiên Chúa chấp nhận ?
2/ Bạn thực hiện điều gì để lời cầu nguyện được Chúa nâng đỡ ?

Bài đọc 2: 2 Timôthê 4: 6-8; 16-18= Cuộc thi đấu cao đẹp:
"Tôi đã đấu trong cuộc thi đấu cao đẹp, đã chạy hết chặng đường, đã giữ vững niềm tin." (câu 7)
* Phaolô đã kể lại cho ông Timôthê một bức thư tâm huyết về cuộc đời quyết tâm theo Chúa của mình, như là một thi lực sĩ chạy bộ Olympic, đã tới đích, chỉ chờ Chúa trao giải thưởng đời đời. Đây là thư cuối cùng trong loại thư mục vụ khi ông sắp từ giã cõi đời.
1/ Chia sẻ những kinh nghiệm tôi còn đứng vững niềm tin hôm nay?
2/ Phaolô đã gởi bạn một bài học nào trong hành trình theo Chúa?

Tin Mừng: Luca 18: 9-14= Cách cầu nguyện đúng nhất:
"Người thu thuế đứng đằng xa, thậm chí chẳng đáng ngước mặt lên trời, vừa đấm ngực vừa thưa rằng: "Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi." ( Câu 13).
*Trong bài dụ ngôn này Chúa đưa rõ thái độ hai nhân vật cầu nguyện, người Pharisêu thì cậy mình khoe khoang và khinh chê người khác, quên mất việc mình làm là bởi ơn Chúa. Còn người thu thuế thì tỏ lòng khiêm tốn thật sự, chẳng dám ngước mặt lên trời., chỉ trông chờ ơn Chúa có thể giúp mình., là càch cầu nguyện đúng nhất. Ý nói Nước Thiên Chúa là một đặc ân giành cho ai khiêm tốn.
1/ Cách sống đạo của tôi trong gia đình và ở xã hội như thế nào?
2/ Những gì đã giúp bạn có một tâm tình cầu nguyện thật khiêm tốn?
3/ Làm sao để lời cầu nguyện của tôi được Chúa nhậm lời ?

B- Những câu Kinh Thánh nói về quan tâm đến người nghèo:
1/ Phúc cho ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là... (Mt 5,3)
2/Ai bố thí cho kẻ nghèo sẽ chẳng hề túng thiếu, còn ai cứ nhắm mắt làm ngơ, sẽ phải chịu bao lời nguyền rủa. (Cn 28,27)
3/Thương xót kẻ nghèo là cho Đức Chúa vay mượn, Người sẽ đáp trả xứng việc đã làm. (Cn , 17)
4/ Kẻ bịt tai trước tiếng kêu của người cô thế, đến lúc nó kêu sẽ chẳng được đáp lời. (Cn 21, 13)

C- Câu Kinh Thánh đánh động bạn và tôi chọn sống tuần này:
AI TÔN MÌNH LÊN SẼ BỊ HẠ XUỐNG... (Lc 18, 14)
1/ Tôi luôn khiêm tốn, nhận mình tội lỗi trong khi cầu nguyện.
2/ Bạn không kể công trước mặt Chúa và khinh chê người khác.

D- Bạn và tôi cùng dựa vào Lời Chúa để cầu nguyện :
Lạy Cha, Đức Giêsu đã dạy: Ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống, còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên. Xin giúp con biết nhận thấy mình tội lỗi, không kể công và khinh chê người khác, vì không có ơn Chúa thì con không làm gì được. Con noi gương Đức Maria khiêm tốn thưa với sứ thần: "Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời ông truyền....Amen

* Hoa thơm cỏ lạ: NGHÈO MỤC ĐÍCH CÒN TỒI TỆ HƠN NGHÈO TIỀN./ Poverty of purpose is worse than poverty of purse.
* Mội Hội Thánh nghèo là Hội Thánh theo gương người Samari nhân hậu.
* Bạn hữu và những người thân tín quanh Chúa Giêsu là những người nghèo.

CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI. (Ga 3,30)
Phó tế : JB. Maria Nguyễn Định * Mơi thăm : www.ChiaseLoiChua.com

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU HAI TUAN 30 TN-C PDF Print E-mail

THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT XXX THƯỜNG NIÊN -24-20-2016

SỐNG VÀ CHIA SẺ : tỉnh thức đợi chúa đến

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 13: 10-17)

10 Ngày sa-bát kia, Đức Giê-su giảng dạy trong một hội đường.11 Ở đó, có một phụ nữ bị quỷ làm cho tàn tật đã mười tám năm. Lưng bà còng hẳn xuống và bà không thể nào đứng thẳng lên được.12 Trông thấy bà, Đức Giê-su gọi lại và bảo: "Này bà, bà đã được giải thoát khỏi tật nguyền! "13 Rồi Người đặt tay trên bà, tức khắc bà đứng thẳng lên được và tôn vinh Thiên Chúa.14 Ông trưởng hội đường tức tối vì Đức Giê-su đã chữa bệnh vào ngày sa-bát. Ông lên tiếng nói với đám đông rằng: "Đã có sáu ngày để làm việc, thì đến mà xin chữa bệnh những ngày đó, đừng có đến vào ngày sa-bát! "15 Chúa đáp: "Những kẻ đạo đức giả kia! Thế ngày sa-bát, ai trong các người lại không cởi dây, dắt bò lừa rời máng cỏ đi uống nước?16 Còn bà này, là con cháu ông Áp-ra-ham, bị Xa-tan trói buộc đã mười tám năm nay, thì chẳng lẽ lại không được cởi xiềng xích đó trong ngày sa-bát sao? "17 Nghe Người nói thế, tất cả những kẻ chống đối Người lấy làm xấu hổ, còn toàn thể đám đông thì vui mừng vì mọi việc hiển hách Người đã thực hiện.

SUY NIỆM

Hình ảnh tương phản của người phụ nữ trước và sau khi được Chúa Giêsu chữa lành, gợi cho bạn và tôi nhiều suy tư về  và những gì đang diễn ra trong cuộc đời này.

Trước khi gặp Chúa, bà mắc bệnh 18 năm, "lưng bà còng hẳn xuống, và không thể đứng lên". Tình trạng bệnh tật có sức nặng kéo con người xuống tận cùng của kiếp người. Quyền lực sự dữ làm cho bà không thể đứng lên, ngước mặt lên, đứng thẳng lên. Sau khi gặp Chúa, Chúa đặt tay trên bà, giải thoát khỏi tật nguyền, "Người đặt tay trên bà, tức khắc bà đứng thẳng lên và tạ ơn Thiên Chúa". Điều này có ý nghĩa gì với bạn?

Quyền lực sự dữ ngày một tinh vi, nó len lỏi vào trong từng nơ-ron não của chúng ta. Nó làm cho chúng ta bị tê liệt hoàn toàn trước lương tâm của chính mình và sư an nguy của người khác. Báo chí và truyền thông ngày hôm nay đang phơi bày cho chúng ta thấy sự nguy hại của các thực phẩm tiêu dùng, từ nước uống, thịt cá, mắm muối... Sự dữ ngoài những vụ giết người đến ghê rợn, còn là những cái chết ngọt ngào bằng các thực phẩm độc hại gây ra ung thư và nhiều chứng bệnh khác khiến người ta chết từ từ trong đau đớn. Vì cái gì mà con người người ngày hôm nay lại có thể tàn nhẫn với đồng loại mình như vậy? Khi chúng ta không thể dứng thẳng lên và ngước nhìn Thiên Chúa và nhìn vào mặt nhau và coi là anh em, thì người ta sẵn sàng vì cái lợi của mình mà gậy hại cho người khác. Chúa thì kéo con người chúng ta ra khỏi sự thập hèn, còn ma quỷ thì đẩy chúng ta xuống hố sâu. Chúa Giêsu làm chúng ta biết nhìn lên Thiên Chúa để tôn thờ Ngài, biết nhìn vào mặt nhau để nhận là anh em, vì thế mà không thể làm hại nhau, không thể chà đạp lên nhau mà sống. Biết được điều đó chỉ khi chúng ta thanh tẩy tâm trí mình khỏi sự vô minh, khỏi u tối của tội lỗi và sự vô thần của tôi.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG LỜI TÔI CẦU XIN: Lạy Chúa Giêsu, con tin Chúa và con cần Người. Nhờ ơn Chúa giúp, chúng con quyết không sống dưới sự đô hộ của ma quỷ và sự dữ. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Kính chuyển:
Hồng
-------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - CN30TN-C PDF Print E-mail

Chúa Nhật 30  Năm C

TIN MỪNG LUCA 18, 9-14 : Người Pharisêu và người thu thuế
23-10-2016 Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Chúa nhật tuần trước, hai nhân vật mang tính biểu tượng được Chúa Giêsu trình bày cho chúng ta : một bên là vị thẩm phán bất công, đại diện kẻ áp bức, bên kia là bà góa đi kiện, điển hình của kẻ bị áp bức. Qua dụ ngôn đầy tính hài ước, Chúa Giêsu khuyên chúng ta phải cầu nguyện luôn đừng ngã lòng và xác tín rằng, Thiên Chúa hằng nhận lời chúng ta (x.Lc 18,1-8).

Để xác định thái độ nội tâm và hình thức bề ngoài khi hướng về Thiên Chúa, Chúa nhật tuần này, Chúa Giêsu kể một dụ ngôn gồm hai nhân vật đại diện cho con người hôm nay : một bên là người pharisiêu tự cho mình là công chính tuân giữ Luật Chúa cách hoàn hảo và bên kia là người thu thuế, tội lỗi, tay sai cho bọn đế quốc, vơ vét tiền bạc trên lưng của đồng bào (x.Lc 18, 9-14).

Khi đọc lý do tại sao người Pharisiêu lại tạ ơn Chúa, chúng ta chiêm ngưỡng sự hào phóng của ông thực sự là một người " tốt ", không chê trách được gì. Điều này dường như không phải là quan điểm của Đức Giêsu, Người không kể dụ ngôn này cho những người công chính, nhưng "cho những ai hay tự hào mình là người công chính." (x.Lc 18,9-14)

Người Pharisêu

Người Pharisêu tiêu biểu cho người bảo thủ cảm thấy mình phù hợp với Thiên Chúa và tha nhân, khinh thường kẻ khác. Người thu thuế là kẻ đã phạm lầm lỗi, nhưng anh nhìn nhận lỗi lầm đó và khiêm tốn xin Chúa tha thứ. Anh nghĩ, mình không thể cứu được mình nhờ công nghiệp riêng mình, mà phải cậy nhờ vào lòng thương xót của Thiên Chúa. Câu cuối cùng của dụ ngôn minh chứng: Người này, khi trở về nhà, thì được nên công chính, nghĩa là, được tha và hoà giải với Chúa; người Pharisêu trở về nhà trong tình trạng y như hồi ra đi vẫn giữ cảm giác về sự công chính của mình, đương nhiên mất sự công chính của Chúa (x.Lc 18,14).

Trong thực tế, người Pharisiêu đã đặt ra cho mình chỉ tiêu công chính. Ông không như người khác : ăn chay, nộp thuế... Ông tự xây dựng hình ảnh người công chính cho mình, quên mất điều quan trọng nhất của lề Luật là tình yêu tha nhân.

Tệ hơn nữa là thái độ của ông. Ông "tạ ơn Thiên Chúa" ; nhưng không được, ông thích liệt kê những kẻ tội lỗi. Trong lời cầu nguyện, ông không cần đến Thiên Chúa. Như thế, ông không công chính với chính mình, sức mạnh nội tâm của ông cho phép ông vượt lên trên mức tầm thường, nhưng ông đã coi thường sự đáng kính của ông. Một người hài lòng với chính mình, làm sao có thể giao tiếp được với Thiên Chúa ?

Người thu thuế

Người thu thuế biết mình không có gì để khoe, và cũng chẳng có ai thấp kém hơn mình để đạp. Anh chỉ biết mình được xếp loại ngang hàng với gái điếm, nên đứng xa xa, không dám ngước lên trời, đấm ngực và nói lên điều mà lòng anh đang khao khát : "Lạy Chúa, xin thương con là kẻ có tội. " (Lc 18,13). Anh khao khát tình thương nên anh được Chúa đoái thương và lời anh cầu xin được chấp nhận. Một kẻ tội lỗi như anh, có thể chứa đựng lòng thương xót, bởi vì không giống như các pharisiêu đóng cửa lòng mình và thỏa mãn với sự đầy đủ của mình, anh mở rộng tâm hồn, sẵn sàng đón lấy ơn tha thứ của Thiên Chúa, Đấng mà anh đã đặt tất cả niềm tin và hy vọng của mình.

Bài học từ hai người trên

Giống như hầu hết các dụ ngôn, Đức Giêsu cho thấy hai nhân vật trái ngược nhau. Những người thu thuế hôm qua là những người Pharisêu mới của ngày nay! Ngày nay người thu thuế, kẻ phạm tội, nói với Chúa: "Lạy Chúa con tạ ơn Chúa, vì con không phải như những người Pharisêu có lòng tin kia, giả hình và bất bao dung, lo lắng về sự ăn chay, nhưng trên thực tế sống còn xấu hơn chúng con." Thật nghịch lý, xem ra dường như có những kẻ cầu nguyện như thế này: "Lạy Chúa, con tạ ơn Chúa, vì con là kẻ vô thần! "

Rochefoucauld nói rằng sự giả hình là đồ cống nạp nết xấu trả cho nhân đức. Ngày nay nó thường là đồ cống nạp nhân đức trả cho nết xấu. Đúng thế, điều này được bày tỏ ra, nhất là những kẻ tỏ ra mình xấu hơn và vô sỉ hơn mình, ngõ hầu không xuất hiện kém hơn những kẻ khác. Nhà triết học Tin Lành Soren Kierkegaard viết: "Ngược lại với tội lỗi không phải là nhân đức, nhưng đức tin. "

Một kết luận thực tế : Rất ít người vừa Pharisêu vừa là người thu thuế, tức là, công chính trong mọi sự hay là tội lỗi trong mọi sự. Phần đông chúng ta có một chút ít cả hai trong cuộc sống. Lúc tồi tệ nhất chúng ta ứng xử như quan thu thuế trong cuộc sống, kinh doanh vô đạo đức, và lúc khác chúng ta như người Pharisiêu trong đền thờ, được cho là hợp lý bởi hành vi tôn giáo của chúng ta. Điều tệ nhất có lẽ là hành động như người thu thuế trong đời sống thường ngày của chúng ta và như người Pharisêu trong nhà thờ. Những người thu thuế là những kẻ tội lỗi, không có áy náy lương tâm, coi tiền bạc và nghề nghiệp trên hết mọi sự. Những người Pharisêu, ngược lại, là rất khắc khe và chăm chú đến lề luật trong sự sống hằng ngày của mình.

Nếu đành cam chịu nên một ít của cả hai, bấy giờ  bạn hãy nên kẻ nghịch mới diễn tả: Pharisêu trong sự sống hằng ngày và thu thuế trong nhà thờ! Như người Pharisêu, bạn cần cố gắng trong sự sống hằng ngày không làm kẻ trộm và người bất chính, nhưng theo những điều răn của Chúa và trả những món nợ mình mắc; như người thu thuế, khi bạn ra trước mặt Chúa, quý bạn cần công nhận rằng chút ít gì đã làm là hoàn toàn ân huệ của Chúa, và hãy cầu xin cho chính mình và cho tất cả mọi người trong lòng thương xót Chúa. Amen.

ĐẠO BINH ĐỨC MẸ

-----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 115