mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2073
mod_vvisit_counterHôm Qua5693
mod_vvisit_counterTuần Này27734
mod_vvisit_counterTuần Trước36065
mod_vvisit_counterTháng Này86909
mod_vvisit_counterTháng Trước189436
mod_vvisit_counterTất cả8981989

We have: 89 guests online
Your IP: 54.81.157.56
 , 
Today: Aug 18, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA- THU NAM TUAN 19TN-A PDF Print E-mail

Chúng ta muốn lấy được vài đồng bạc nợ nần của nhau chẳng đáng là bao
để trả món nợ kếch sù cả tỉ bạc bất khả thanh toán với Thiên Chúa vị chủ nợ bao dung của chúng ta hay sao?

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG MAT 18, 21 --  19, 1

Thật vậy, bài Phúc Âm hôm nay bao gồm câu trả lời của Chúa Giêsu cho câu hỏi của Tông Đồ Phêrô: "'Lạy Thầy, khi anh em xúc phạm đến con, con phải tha thứ cho họ mấy lần? Có phải đến bảy lần không?' Chúa Giêsu đáp: 'Thầy không bảo con phải tha đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy'".

Nghĩa là bao giờ cũng tha, không bao giờ chấp nhất, dù có thế nào chăng nữa, dù có nhiều đến đâu chăng nữa, dù có nặng đến mấy chăng nữa, thậm chí dù có cố tình chăng nữa, chứ không phải chỉ tha khi đương sự vô tình, không có ý gì. Và còn phải tự động tha nữa, chứ không cần phải được xin lỗi mới tha, như Người đã dạy trong bài giảng Phúc Đức Trọn Lành đối với những ai phạm đến chúng ta trước khi chúng ta dâng của lễ cho Thiên Chúa (xem Mathêu 5:24).

Tất cả tinh thần nhân hậu và thái độ bao dung của chúng ta như thế mới trung thực phản ảnh Đấng được Chúa Giêsu kêu gọi "hãy thương xót như Cha là Đấng xót thương" (Luca 6:36), một Đấng được Người ám chỉ trong dụ ngôn về vị vương chủ tha nợ cho người bầy tôi của mình trong bài Phúc Âm hôm nay:

"Về vấn đề này, thì Nước Trời cũng giống như ông vua kia muốn tính sổ với các đầy tớ. Trước hết người ta dẫn đến vua một người mắc nợ mười ngàn nén bạc. Người này không có gì trả, nên chủ ra lệnh bán y, vợ con và tất cả tài sản của y để trả hết nợ. Người đầy tớ liền sấp mình dưới chân chủ và van lơn rằng: 'Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn, và tôi sẽ trả lại cho ngài tất cả'. Người chủ động lòng thương, trả tự do và tha nợ cho y".

Ở đây chúng ta thấy vị vương chủ này quảng đại bao dung đến độ chỉ cần người bầy tôi van xin ông, không phải là van xin tha nợ mà chỉ van xin khất nợ để rồi từ từ trả sau, cho dù không biết phải trả đến bao giờ mới hết món nợ kếch sù ấy và cũng chẳng biết có thể trả nổi món nợ ấy hay chăng, nhưng vị vương chủ vẫn "động lòng thương" tự tha hết món nợ khổng lồ ấy cho người bầy tôi khốn khổ van xin của mình.

Thế nhưng, cho dù được tha bổng món nợ khổng lồ ấy, đến độ giá trị của món nợ này bằng cả nhà của người bầy tôi mắc nợ: "Người này không có gì trả, nên chủ ra lệnh bán y, vợ con và tất cả tài sản của y để trả hết nợ", vẫn còn nguyên đó, chứ chưa hoàn toàn được xóa sổ, tùy theo thái độ của con nợ bầy tôi này với chính con nợ của hắn.

Thật vậy, con nợ bầy tôi này đã đối xử hoàn toàn ngược lại với những gì hắn được hưởng từ vị vương chủ của hắn, như dụ ngôn Chúa tiếp tục cho biết như sau:

"Khi ra về, tên đầy tớ gặp một người bạn mắc nợ y một trăm bạc: Y tóm lấy, bóp cổ mà nói rằng: 'Hãy trả nợ cho ta'. Bấy giờ người bạn sấp mình dưới chân và van lơn rằng: 'Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn, tôi sẽ trả hết nợ cho anh'. Y không nghe, bắt người bạn tống giam vào ngục, cho đến khi trả nợ xong".

Con nợ của người bầy tôi này cũng có cùng một cử chỉ và lời van xin khất nợ như hắn đã tỏ ra với vị vương chủ của hắn, nhưng hắn vẫn không tha cho con nợ của hắn là người chỉ nợ hắn chẳng là bao so với món nợ kếch sù của hắn với vị vương chủ của hắn, đến độ, trong khi hắn được vị vương chủ này tha hẳn cho cả món nợ, không phải trả nữa, thì hắn lại "bắt người bạn tống giam vào ngục, cho đến khi trả nợ xong", nghĩa là lòng của hắn vẫn thù hắn chấp nhất con nợ của hắn cho đến khi hắn trả thù cho bằng được, cho đến khi hắn lấy lại công bằng, "mắt đền mắt, răng đền răng" (Mathêu 5:38).

Chính vì thế, món nợ kếch sù của hắn với vị vương chủ của hắn vẫn chưa hoàn toàn xóa sổ là như thế. Tóm lại, vấn đề xóa sổ nợ của chúng ta với Thiên Chúa là ở chúng ta hơn là ở nơi Thiên Chúa, Đấng lúc nào cũng tha cho chúng ta và mong chúng ta cũng tha cho nhau như Ngài tha cho chúng ta, bằng không, tự chúng ta làm khổ mình, ở chỗ bị chính bản thân mình là "lý hình hành hạ, cho đến khi trả hết nợ".

Chúng ta không tha cho nhau nghĩa là chúng ta mặc nhiên không muốn được Thiên Chúa tha nợ cho chúng ta, không chấp nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa, ở chỗ chúng ta muốn lấy được vài đồng bạc nợ nần của nhau chẳng đáng là bao để trả nợ cả tỉ bạc với Thiên Chúa bao dung của chúng ta hay sao!? Tại sao chúng ta điên khùng đến như thế nhỉ?! Bài Phúc Âm hôm nay đã kết thúc dụ ngôn với những lời của chính vị vương chủ cũng là lời của Chúa Giêsu sau đó như thế này:

"Bấy giờ chủ đòi y đến và bảo rằng: 'Tên đầy tớ ác độc kia, ta đã tha hết nợ cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta; còn ngươi, sao ngươi không chịu thương bạn ngươi như ta đã thương ngươi?' Chủ nổi giận, trao y cho lý hình hành hạ, cho đến khi trả hết nợ. Vậy, Cha Thầy trên trời cũng xử với các con đúng như thế, nếu mỗi người trong các con không hết lòng tha thứ cho anh em mình".(x. Mat 18, 32-35)

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA- CN19TN-A PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA – CN19TN/A
  "CHÍNH THẦY ĐÂY, ĐỪNG SỢ"  (MT 14, 27-33)


Kỷ niệm 09 năm chuyến xe Bus định mệnh của 17 Tín hữu đi Đại Hội Thánh Mẫu ngày 7- 8-2008 thuộc CĐCGVN Houston., TX.
• Chuyển Gia đình-Nhóm-Qúy chức-Hội đoàn-Phong trào để ChiaseLoiChua

A- Cảm nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc sau: (Reflection&share)
Bài đọc 1: Sách 1 Vua (19:12). "Sau động đất là lửa. nhưng Chúa cũng không ở trong lửa. Sau lửa có tiếng gió hiu hiu. (câu.12)
1/ Để nhận ra được tiếng Chúa nói, bạn cần có một tâm hồn thế nào?
2/ Bạn có nghe được tiếng của Chúa nhẹ nhàng đụng chạm đến trái tim bạn không? Lúc này bạn đã có những quyết tâm nào?
Bài đọc 2 (Rôma 9: 1-5). "...được Người cho thấy vinh quang, ban tặng giao ước, lề luật, một nền phụng tự và các lời hứa." (câu 4)
1/ Tôi đã lãnh nhận Lời Chúa với hàng trăm bài giảng và các ơn lành. Tôi đã làm gì cụ thể cho Chúa trong môi trường chung quanh?
2/Bạn đã có tiếng là Tín hữu Kitô, khi bị khinh chê bạn làm gì ?
Tin Mừng: (Mt 14: 22-33). Đức Giêsu liền đưa tay nắm lấy ông và nói: "Hỡi kẻ kém lòng tin ! Sao lại hoài nghi ? (câu 31)
1/ Ông Phêro đã dám đi trên mặt nước để đến với Chúa Giêsu. Hôm nay bạn quyết tâm làm gì khi bị gian nan thử thách?
2/ Thế giới tràn ngập chiến tranh khủng bố, gian tham và tội ác. Bạn có hành động nào để xoa dịu, bớt căng thẳng, lo sợ từ gia đình?

B- Ý Chúa muốn nói gì với tôi: Chính Thầy đây, đừng sợ !
1/ Tỏ uy quyền của Thiên Chúa: Ngài gợi lại cho tôi hai việc trong Cựu Ước: Thiên Chúa tỏ uy quyền dựng lên trời đất, và khống chế Biển Đỏ để giải thoát dân Người. Chuyện hóa bánh ra nhiều ở tuần trước cũng thế. Các môn đệ ở trong thuyền lúc này thấy gió thổi thì đâm sợ, và họ la lên vì kém niềm tin. Khi nhận thấy quyền năng của Chúa Giêsu, họ bái lạy Người là con Thiên Chúa. (Mt 14, 31-33)
* Xăng dầu lên giá, thiên tai, nạn tham nhũng, hưởng thụ, gia đình bất hòa, con cái ly tan... tôi làm gì để chứng tỏ niềm tin nơi Chúa?

2/ Chúa ban quyền thắng sự dữ: Nhưng ông Phêrô không tin cho đủ, không hết niềm tin, ông rời xa Chúa, nên suýt nữa bị chìm.
Các môn đệ đã hoảng hốt, sợ hải, la lên, những thái độ đó đã làm các ông lúng túng, sợ sệt. Cuộc đời tôi cũng vậy, có nhiều lúc kể như thấy Chúa đã bỏ mình; nhưng Chúa vẫn nhắc nhở trong tôi: " Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ." (Mt 14, 27)
* Còn bạn xử sự thế nào trong biết bao khó khăn hiện tại? Những bất đồng ý kiến trong gia đình, bực tức ngoài xã hội...Bạn đã kêu cầu Chúa làm sao? Chán nản bỏ cuộc, hay kiên nhẫn đợi chờ?

3/ Cứ tin, mọi sự sẽ có: Với Chúa không có gì là khó ! Thế đức tin của tôi ở đâu? Tôi hãy bền gan và kiên trì, hãy nhẫn nhục và can đảm lên, Chúa sẽ đến và ban ơn an ủi. Chúa nói: Anh hãy kiên nhẫn chờ đợi, Cha sẽ đến và ban ơn yên ủi cho. Cái đang làm tôi xao xuyến là một cám dỗ; nhưng cái làm tôi kinh ngạc là sự sợ hãi đấy!
Việc gì tôi phải lo lắng đến những cái chuyện chưa chắc sẽ phải đến, để những cái buồn chồng chất lên những cái lo.? Chúa đã nói: "Ngày nào có cái khổ cho ngày đó mà !

C- Câu Kinh Thánh đánh động tôi Sống tuần này:(The Best God's Word)
NGƯỜI ĐÂU MÀ KÉM TIN VẬY ! SAO LẠI HOÀI NGHI? (C.31)
" O you of little faith, why did you doubt. "

D- Bạn và tôi thực hành Lời Chúa: (So what am I doing / For Action)
1/ Chọn lấy một việc làm tích cực bằng hành động khiêm tốn và cầu nguyện để thắng cơn khủng hoảng, lo âu về tâm hồn đang gặp phải.
2/ Bạn đọc đi đọc lại thư Rôma đoạn 8, tôi suy nghĩ, cầu nguyện và nói với Chúa Thánh Thần, vì Ngài là Thần Khí giúp bạn sống vững niềm tin.

E- Bạn và tôi cùng cầu nguyện và Sống Cầu nguyện: (Prayer and Practice)
Lạy Cha, Đức Giêsu đã đưa tay ra nắm lấy ông Phêrô và nói: Người đâu mà kém tin vậy ! Sao lại hoài nghi? Xin thêm đức tin cho con, để thắng tất cả những cám dỗ và mưu mô của Xatan, vì chúng luôn tìm cách đánh ngã niềm tin của con trong mọi sóng gió cuộc đời.

* Lời hay ý đẹp: CHỖ TA NGÃ, THƯỜNG LÀ CHỖ TA NGHĨ MÌNH MẠNH
Whenever we fall, it is usually at the oint where we think we are strong


Châm ngôn Sống: Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi (Ga 3, 30)
* Phó tế: GB. Maria Nguyễn văn Định-Huyền Đồng *

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN19TN-A PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG

Chúa Nhật thứ 19 Thường Niên

(13-8-2017)

Tại sao cầu nguyện lại cần thiết cho đời sống tâm linh?

ĐỌC LỜI CHÚA

• 1V 19,9a.11-13a: (11) (...) Đức Chúa không ở trong cơn gió bão. (...) Đức Chúa không ở trong trận động đất. (12) (...) Đức Chúa cũng không ở trong lửa. Sau lửa có tiếng gió hiu hiu. (13) Vừa nghe tiếng đó, ông Êlia lấy áo choàng che mặt, rồi ra ngoài đứng ở cửa hang.

• Rm 9,1-5: (3) Giả như vì anh em đồng bào của tôi theo huyết thống, mà tôi có bị nguyền rủa và xa lìa Đức Kitô, thì tôi cũng cam lòng.

• TIN MỪNG: Mt 14,22-33

Đức Giêsu đi trên mặt nước

Khi ấy, (22) Đức Giêsu yêu cầu các môn đệ xuống thuyền qua bờ bên kia trước, trong lúc Người giải tán dân chúng. (23) Giải tán họ xong, Người lên núi một mình mà cầu nguyện. Tối đến Người vẫn ở đó một mình. (24) Còn chiếc thuyền thì đã ra xa bờ đến cả mấy cây số, bị sóng đánh vì ngược gió. (25) Vào khoảng canh tư, Người đi trên mặt biển mà đến với các môn đệ. (26) Thấy Người đi trên mặt biển, các ông hoảng hốt bảo nhau: «Ma đấy!», và sợ hãi la lên. (27) Đức Giêsu liền bảo các ông: «Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!» (28) Ông Phêrô liền thưa với Người: «Thưa Ngài, nếu quả là Ngài, thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến với Ngài». (29) Đức Giêsu bảo ông: «Cứ đến!» Ông Phêrô từ thuyền bước xuống, đi trên mặt nước, và đến với Đức Giêsu. (30) Nhưng thấy gió thổi thì ông đâm sợ, và khi bắt đầu chìm, ông la lên: «Thưa Ngài, xin cứu con với!» (31) Đức Giêsu liền đưa tay nắm lấy ông và nói: «Người đâu mà kém tin vậy! Sao lại hoài nghi?» (32) Khi thầy trò đã lên thuyền, thì gió lặng ngay. (33) Những kẻ ở trong thuyền bái lạy Người và nói: «Quả thật Ngài là Con Thiên Chúa!»

CHIA SẺ

Câu hỏi gợi ý:

1. Khi cầu nguyện, ta có làm gì ích lợi cho ai đâu! Tại sao người Kitô hữu lại coi cầu nguyện là cần thiết?

2. Cầu nguyện thường xuyên một thời gian mà không thấy mình tiến bộ về tâm linh, không thấy mình nhận được sức mạnh, không thấy tâm hồn bình an, vui tươi, thì phải làm gì? Liệu mình đã thật sự gặp Chúa khi cầu nguyện chưa?

3. Niềm tin vào Thiên Chúa đóng vai trò gì khi cầu nguyện? Tại sao?

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ QUYẾT THỰC HÀNH LỜI TÔI CẦU XIN

Lạy Cha, xin dạy con biết cầu nguyện đích thực, NHỜ THÁNH THẦN dạy con tiếp xúc với Cha thật sự, để nhờ đó nhận được sức mạnh của Cha. Rất nhiều khi con đọc kinh, dâng lễ, rước lễ chẳng khác gì một cái máy, trí óc con không hề nghĩ đến Cha mà chỉ tập trung vào những nhu cầu mà con muốn xin Cha thỏa mãn. Con QUYẾT  cầu nguyện đích thực LÀ TÂM SỰ VỚI CHA NHƯ NGƯỜI BẠN, LÀ THAY ĐỔI  CACH NHÌN VÀ LỐI SỐNG CŨ HIỆN NAY.

Nguyễn Chính Kết

------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THANH CA TIN MUNG PDF Print E-mail

Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy

THÁNH CA TIN MỪNG  

Bài này được đoc trên đài Radio Saigon 900AM lúc 8 giờ 30 sáng Chúa Nhật

Anh chị em thân mến,
Vào cuối Hiến Chế về Giáo Hội [Ánh sáng muôn dân], Công đồng chung Vatican II dã để lại cho chúng ta một suy niệm tuyệt vời về Rất Thánh Maria. Tôi chỉ nhắc các kiểu nói liên hệ tới mầu nhiệm mà chúng ta cử hành hôm nay: Kiểu nói thứ nhất là: "Nên sau khi hoàn tất cuộc đời dưới thế, Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm đã được đưa lên hưởng vinh quang trên trời cả hồn lẫn xác, và được Chúa tôn vinh làm Nữ Vương hoàn vũ" (số 59).

Và rồi, về cuối, có một kiểu nói khác: "Nếu như Mẹ của Đức Giêsu được vinh hiển hồn xác trên trời là hình ảnh và khởi đầu của Giáo Hội phải được hoàn thành ở đời sau, thì ngay trên trần gian này, ngài cũng tỏa sáng như dấu chỉ của lòng cậy trông vững vàng và niềm an ủi cho Dân Chúa đang lữ hành cho tới ngày Chúa đến" (xem 2Pr 3, 10). Dưới ánh sáng của hình ảnh tuyệt vời này nơi Mẹ chúng ta, chúng ta có thể nhìn xem sứ điệp chứa đựng trong các Bài Sách Thánh mà chúng ta vừa mới nghe. Chúng ta cố tập trung vào 3 lời chính yếu – là lời chìa khóa: cuộc chiến đấu – sự sống lại – niềm hy vọng.
Bài sách Khải huyền trình bày cái nhìn về cuộc chiến đấu giữa người phụ nữ và con rồng. Hình ảnh của người phụ nữ, đại diện cho Giáo Hội, từ phía vinh quang, là chiến thắng, và từ phía khác, còn đang lầm than vất vả. Quả thực, như thế, đó là Giáo Hội: nếu ở trên Trời Giáo Hội liên kết với vinh quang của Chúa của mình, thì trong lịch sử, Giáo Hội còn tiếp tục sống các thử thách gian nan và các thách đố mà cuộc tranh chấp giữa Thiên Chúa và kẻ xấu, kẻ dữ liên miên, mang theo. Và trong cuộc chiến này, các môn đệ của Chúa Giêsu phải đương đầu với – tất cả chúng ta, chúng ta, – tất cả các môn đệ của Chúa Giêsu, chúng ta phải đương đầu với cuộc chiến đấu này – Đức Maria không bỏ chúng ta cô thân cô thế; Mẹ của Đức Kitô và Mẹ của Giáo Hội luôn ở với chúng ta. Luôn luôn, Mẹ đồng hành với chúng ta, Mẹ ở với chúng ta. Cả Mẹ Maria, theo một nghĩa nào đó, cũng chia sẻ điều kiện lưỡng đôi này.

Dĩ nhiên, Mẹ đã một lần cho mãi mãi đi vào trong vinh quang của Thiên Chúa. Nhưng điều này không có nghĩa là Mẹ ở xa, Mẹ tách rời khỏi chúng ta; trái lại, Đức Maria đồng hành với chúng ta, chiến đấu với chúng ta, nâng đỡ các Kitô hữu trong cuộc chiến đấu chống lại các sức lực của sự dữ. Lời cầu nguyện với Đức Maria, đặc biệt trong Kinh Mân Côi – anh chị em hãy nghe cho rõ: Kinh Mân Côi. Anh chị em có cầu nguyện với Kinh Mân Côi mỗi ngày không? Nhưng, Tôi không biết . . . [các người có mặt kêu lên: Có!]. Có chắc không? Này, lời cầu nguyện với Mẹ Maria, đặc biệt Kinh Mân Côi có cả trong chiều kích "chiến đấu" này, là một lời kinh nâng đỡ trong cuộc chiến chống lại kẻ dữ và các tay sai của nó. Cả Kinh Mân Côi cũng nâng đỡ chúng ta trong cuộc chiến đấu.
Bài đọc thứ hai, nói cho chúng ta về sự phục sinh. Thánh Phaolô, khi viết cho các tín hữu tại Corintô, nhấn mạnh về sự kiện này là người Kitô hữu có nghĩa là tin rằng Đức Kitô quả thực đã sống lại từ trong kẻ chết. Tất cả Đức Tin của chúng ta đặt nền tảng trên chân lý chính yếu là không phải là một ý tưởng, nhưng là một biến cố. Và cả mầu nhiệm về việc Đức Maria được đưa lên trời cả hồn lẫn xác, được viết ra tất cả trong việc Sống lại của Đức Kitô. Bản tính nhân loại của Mẹ đã được "lôi kéo" bởi Người Con trong việc đi qua sự chết. Chúa Giêsu đã một lần đi vào sự chết, để luôn luôn ở trong sự sống muôn đời, với bản tính nhân loại của mình, bản tính nhân loại mà Ngài đã lấy từ Mẹ Maria; như vậy, Mẹ, là Người đã theo Chúa Giêsu cách trung thành suốt cả đời Mẹ, Mẹ đã đi theo Chúa Giêsu với con tim, Mẹ đã đi vào với Chúa trong sự sống đời đời, mà chúng ta gọi là Trời, Thiên đàng, Nhà của Cha.
Cả Mẹ Maria đã biết tới cuộc tử đạo từ thánh giá: cuộc tử đạo của con tim, cuộc tử đạo của linh hồn. Mẹ đã chịu đau khổ biết bao, trong lòng của Mẹ, trong khi Chúa Giêsu đau khổ trên thập giá. Cuộc khổ nạn của Người Con, Mẹ đã sống cho tới tận cùng của tâm hồn Mẹ. Mẹ đã hoàn toàn kết hợp với Chúa trong sự chết, và vì thế, đã được ban cho Mẹ ơn phục sinh. Đức Kitô là khởi đầu của những người sống lại, và Đức Maria là khởi đầu của những người được cứu rỗi, là người đầu tiên giữa "những người thuộc về Đức Kitô". Đó là Mẹ của chúng ta, nhưng cả khi chúng ta có thể nói rằng Mẹ là Người Đại diện của chúng ta, Mẹ là người chị của chúng ta, là người chị cả của chúng ta, là người đầu tiên được cứu rỗi đã vào Trời.
Bài Phúc Âm gợi ra cho chúng ta lời thứ ba: Niềm Hy Vọng. Hy vọng là nhân đức của những ai, khi cảm nghiệm cuộc chiến đấu, tranh đấu giữa sự sống và sự chết, giữa sự thiện và sự ác, thì họ tin vào cuộc Sống Lại của Đức Kitô, trong chiến thắng của Tình yêu. Chúng ta đã nghe bài Thánh ca Magnificat: đó là Thánh Ca của niềm hy vọng, là thánh ca của Dân Thiên Chúa trên đường qua lịch sử. Đó là thánh ca của biết bao nhiêu Vị Thánh Nam và Thánh Nữ, một số Vị được biết tới, những người khác, rất đông, không ai biết tới, nhưng thực sự được Thiên Chúa biết tới: đó là các bà mẹ, các người cha, các vị truyền giáo, các giáo lý viên, các linh mục, các nữ tu, các người trẻ, ngay cả trẻ con, các ông bà nội ngoại: những người này đã có cuộc chiến đấu của sự sống khi mang theo trong con tim niềm hy vọng của những người bé mọn và những kẻ khiêm nhường.

Đức Maria nói: "Linh hồn tôi ngợi khen Thiên Chúa" – ngay cả hôm nay Giáo Hội đang hát bài này và hát trong mọi nơi trên thế giới. Bài thánh ca này thật sâu xa cho chúng ta, các Kitô hữu, có được niêm hy vọng, luôn luôn. Nếu không có niềm hy vọng, chúng ta không phải là người Kitô hữu. Vì thế Tôi thích nói: đừng để cho người ta đánh cắp niềm hy vọng của anh chị em. Chớ gì người ta không ăn cắp niềm hy vọng, bởi vì sức mạnh này là ơn sủng, là ơn huệ của Thiên Chúa, là điều đem chúng ta tiến về phía trước, khi nhìn lên Trời. Và Mẹ Maria luôn ở đó, gần kề các cộng đoàn này, gần kề người anh chị em của chúng ta, Mẹ đồng hành với họ, cùng đau khổ với họ, và cùng hát với họ Bài Magnificat của niềm hy vọng.


* SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG : Anh chị em thân mến, anh em hãy hiệp nhất với nhau, với tất cả con tim, hiệp nhất với bài thánh ca này, bài thánh ca của sự kiên nhẫn và của chiến thắng, của cuộc chiến đấu và của niềm hân hoan, là điều hợp nhất Giáo Hội chiến thắng với Giáo Hội lữ hành. hiệp nhất đất với Trời, hiệp nhất lịch sử  với cái đời đời, hướng về đó anh em đang bước đi. Chớ gì được như vậy. Amen! DGH. Phanxico.

-----------------------------

 
SAONG VÀ CHIA SE LOI CHUA - CN18TN-A PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA
              Chúa nhật 18 TN- A
CHÍNH ANH EM HÃY CHO HỌ ĂN
* Cứ đến mà dùng, không phải trả đồng nào *

A- Cảm nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc sau:(ReflectionS & share)

Bài đọc 1: Isaia (55:1-3). "Sao lại phí tiền bạc vào của không nuôi sống...Hãy chăm chú nghe Ta, thì các ngươi sẽ được ăn ngon...(câu 2)
a/ Chúa muốn tôi đừng tiêu xài phí phạm để kiếm những của cải chóng qua. Tôi đang dùng sức lực, tiền bạc để mua mhững gì cho sự sống vĩnh cửu?
b/ Thiên Chúa dọn sẵn cho con người một bữa tiệc Lời ban sự sống. Hàng ngày bạn đã dùng thì giờ để lắng nghe Lời Chúa và thực hành thế nào?

Bài đọc 2: Thư Rôma (8:35; 37-39). "Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đưc Kitô ? Phải chăng là gian chuân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo ? ( câu 35)
a/ Thư Rôma đoạn 8 là đỉnh cao của tình yêu Đức Kitô với mọi Tín hữu. Lâu nay tôi đã suy niệm và sống gắn bó với đọan Kinh Thánh này thế nào?
b/ Những gian chuân, khốn khổ, đói rách đã làm bạn nao núng? Tại sao?

Tin Mừng: Mat (14:13-21). "Đức Giêsu trông thấy một đám người đông đúc thì chạnh lòng thương, và chữa lành các bệnh nhân của họ."(c.14)
a/ Đức Giêsu thấy dân chúng theo Người giảng rất đông thì thương yêu họ. Là người có trách nhiệm , tôi đã quan tâm tới các Tín hữu như thế nào?
b/ Nhiều người đang bị bệnh thể xác và tâm hồn vì thiếu của ăn Lời Chúa. Bạn đang làm gì cho những người anh em đang đói khát sự sống này?

B- Ý Chúa muốn nói gì với tôi: (Theme: The Messianic Banquet)
1/ Một hình ảnh, một hành động: Đám người đông đúc theo Chúa Giêsu nói lên dân Ít-ra-en đã theo ông Môsê trong hoang địa Xi-nai xưa. Chúa tỏ lòng thương dân chúng và chữa lành các bệnh nhân, đó là thái độ và hành động của Mục tử lý tưởng rao giảng Lời Chúa hôm nay trong Giáo hội. Bạn và tôi đang làm gì cho sứ vụ hiện tại trong gia đình và xã hội ?

2/ Lời Ngôn sứ Ê-zê-ki-en nói làm tôi giật mình lo sợ: Lời Chúa phán với tôi: Hỡi con người, hãy tuyên sấm hạch tôị các mục tử chăn dắt Ít-ra-en, hãy tuyên sấm. Hãy nói với chúng, các mục tử đó: Đức Chúa là Chúa Thượng phán thế này: "Khốn cho các mục tử Ít-ra-en, những kẻ chỉ biết lo cho mình ! Nào mục tử không phải chăn dắt đoàn chiên sao ? Sữa các ngươi uống, len các ngươi mặc, chiên béo tốt thì các ngươi giết, còn đàn chiên lại không lo chăn dắt. Chiên đau yếu, các ngươi không làm cho mạnh, chiên bệnh tật, các ngươi không chữa cho lành; chiên bị thương các ngươi không băng bó; chiên đi lạc các ngươi không đưa về; chiên bị mất, các ngươi không chiụ đi tìm. Các ngươi thống trị chúng một cách tàn bạo và hà khắc. Chiên của ta chạy tán lọan vì thiếu mục tử..." (Êdêkien 34, 1-10)

2/ Cần quan tâm, lo lắng cho người khác: Chúa và môn đệ bàn thảo vắn tắt về: phải lo cho dân theo Chúa ăn vì đã chiều rồi. Chúa có thể làm phép lạ cho họ ăn được; nhưng Người muốn các môn đệ cộng tác, chính là bạn là tôi hôm nay: Hãy lo cho anh em ăn. Ăn đây chính là chia sẻ vật chất và tinh thần là Lời Chúa cho mọi Tín hữu chung quanh ta. Tôi đang chăm sóc những của ăn này thật cụ thể cho Gia đình, cho Giao xứ là...

3/ Chúa đòi hỏi bạn và tôi phục vụ, chia sẻ: Năm chiếc bánh và hai con cá chẳng giải quyết được gì; nhưng nó tượng trưng cho lòng thành của tôi cộng tác, để Chúa làm phép lạ từ cái đó. Ý chí của con người muốn hiến dâng, phục vụ, thì Chúa sẽ thực hiện theo ý muốn của Ngài. Tại sao gia đình tôi bị ly tan, đòan thể của bạn chia rẽ, phong trào kia bị khủng hoảng, giáo xứ nọ thiếu đoàn kết...Vì tôi không chịu chia sẻ, không khiêm tốn ngồi lại với nhau, gặp gỡ , vui vẻ trao đổi . Tôi đã không chịu Sống Mầu nhiệm Thánh Thể là Chia sẻ là chia sẻ cho anh em . Vì thế Chúa Giêsu dạy: "Họ không cần phải đi đâu xa, chính anh em hãy cho họ ăn." (câu 16)
Công Đồng dạy: Hiền thê của Đức Kitô Ngôi Lời Nhập Thể là Giáo hội được Chúa Thánh Thần hướng dẫn để hiểu biết kinh Thánh ngày càng sâu rộng hơn, hầu không ngừng lấy Lời Chúa nuôi dưỡng con cháu mình,... để cung ứng nhiều thừa tác viên Lời Chúa, cung cấp lương thực Thánh Kinh dồi dào cho dân Chúa qua những khóa học hỏi Kinh Thánh. (MK # 23)

D- Bạn và tôi cùng thực hành Lời Chúa: (Action)
a/ Thực hiện những việc bác ái từ trong gia đình, đòan thể, phong trào....
b/ Tổ chức các buôỉ học hỏi, chia sẻ Lời Chúa và kinh nghiệm Sống Đạo.
E-Bạn và tôi cùng cầu nguyện với Lời Chúa: (Prayer in Action)
Lạy Cha, Đức Kitô đã dạy: Họ không cần phải đi đâu xa, chính anh hãy cho họ ăn. Thế mà con chẳng quan tâm gì đến người chung quanh, chỉ đòi hỏi, ra lệnh mà không có tầm hồn chia sẻ, để họ đói khát về vật chất và Lời Chúa là sức sức sống, là ánh sáng cho họ. Xin giúp con mau thực hành những điều Chúa đã dạy trên.

Hoa thơm cỏ lạ: KIM CHỈ NAM TI-VI TỐT NHẤT LÀ KINH THÁNH
The Best Tivi guide is the Bible
Phó tế : GB. Nguyễn văn Định : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
Cùng gởi các Nhóm, Đoàn thể, Phong trào... học hỏi chia sẻ Lời Chúa toàn cầu

\------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 128