mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1046
mod_vvisit_counterHôm Qua13088
mod_vvisit_counterTuần Này23591
mod_vvisit_counterTuần Trước47682
mod_vvisit_counterTháng Này50689
mod_vvisit_counterTháng Trước161877
mod_vvisit_counterTất cả4658140

We have: 72 guests, 2 bots online
Your IP: 54.226.2.31
 , 
Today: Oct 07, 2015

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
HON NHAN VA GIA DINH - TINH YEU HON NHAN PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM/CHIA SẺ LỜI CHÚA VỀ GIA ĐÌNH
Chúa nhật XXVII-TN:B - 04-10-15)
Tin Mừng cho bạn: TÌNH YÊU HÔN NHÂN

ducme3

A- Cảm nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc sau: (Reflections&Share)
Bài đọc 1: Sáng thế (2:18-24). Con người nói: "Phen này, đây là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi." (câu 23)
a/ Vợ và chồng là xương thịt của nhau, tại sao tôi hay gây lộn xộn?
b/ Bạn làm gì để tình yêu giữa vợ chồng luôn được hoà hợp, vui vẻ?

Bài đọc 2: Do thái (2:9-11). Thiên Chúa, là nguồn gốc và cùng đích, ...muốn đưa muôn vàn con cái đến vinh quang." (câu 10)
a/ Tôi đã đáp lại lòng mong ước của Chúa để làm gì cho Gia đình?
b/ Trong mấy chục năm theo Chúa, bạn bắt chước Ngài những gì?

Tin Mừng: Mác-cô (10:2-16). Người đàn ông sẽ lìa bỏ cha mẹ mà gắn bó với vợ, và cả hai sẽ thành một xương một thịt." (câu 7-8)
a/ Hai câu Kinh Thánh trên, Đức Giêsu đã nói gì với tôi về hôn nhân?
b/ Nếu bạn ly dị để lấy người khác, bạn sẽ phạm tội nào ? Tại sao?
c/ Vì sao thời buổi sắp tàn này, người ta lại ly thân, ly dị quá nhiều?

B- Ý Chúa muốn dạy tôi – Tôi lắng nghe và nói với Chúa:
1- Người Bạn Đồng Hành: Đây là một hình ảnh tuyệt đẹp, mà Thiên Chúa cho con người trên các tạo vật, để họ thành một xương một thịt, làm bạn và yêu thương nhau: "Con người ở một mình không tốt. Ta sẽ làm cho nó một trợ tá tương xứng với nó."(St 2,18)
Thật là một tình yêu lạ lùng của Chúa cho nhân loại. Thế mà bấy lâu nay, con đã không nhận ra để yêu thương người bạn Chúa gởi cho con, trong tình yêu và hiệp nhất nên một. Từ nay, lúc nào con cũng sống mến yêu, vui mừng, đại lượng để biết ơn Chúa .

2- Tình yêu cụ thể: Thiên Chúa đã thực hiện tình yêu của Ngài qua Đức Kitô, để bạn và tôi cũng bắt chước Ngài mà quên mình vì nhau qua những sóng gió cuộc đời, được thánh hoá để trở nên vẹn toàn: "nên Người đã làm một việc thích đáng, là cho Đức Giêsu trải qua gian khổ mà trở thành vị lãnh đạo thập toàn." (Dt 2,10)
Từ nay con không theo bản năng, ích kỷ, ghen tương, hờn giận...để gia đình được êm ấm, giáo xứ và xã hội được hiệp nhất và bình an. Con sẽ không nói một đàng, làm một nẻo, làm mất lòng tín cẩn và chung thủy với nhau., gây nhiều gương xấu, gương mù cho nhau. Tục ngữ có câu: Một sự thất tín, vạn sự không tin.

3- Không được Ly dị: Vì Hôn nhân chính do Thiên Chúa thiết lập, và phối hợp, nên Ngài không muốn tôi ly dị, nếu tôi cố tình là do lòng ích kỷ và tham lam của tôi mà ra. Tôi không Sống Lời Ngài. Tôi đã phạm tôi ngoại tình với vợ hoặc chồng mình: "Ai rẫy vợ mà cưới vợ khác là phạm tội ngoại tình đối với vợ mình, và ai bỏ chồng để lấy chồng khác, thì cũng phạm tội ngoại tình." (Mc 10,10)
Con hứa sống xứng đáng là một Kitô hữu, con giữ đạo vì mến Chúa, đi lễ ngày Chúa nhật để dự bữa tiệc Lời Chúa, và Mình Máu Chúa. Con bẻ bánh và cầu nguyện chung gia đình. Con bớt nóng giận, tránh to tiếng, nóng giận, chửỉ bới, la rầy, kiêu căng. Con tránh bạo hành, làm người thân yêu của con phải tuyệt vọng, chán nản, bỏ nhà ra đi. Con luôn sống hoà nhã, vui vẻ và nhịn nhục ,tha thứ !

C- Câu Kinh Thánh thúc đẩy tôi chọn Sống tuần này:
AI RẪY VỢ MÀ CƯỚI VỢ KHÁC LÀ PHẠM TỘI NGOẠI TÌNH VỚI VỢ MÌNH. (Mc 10, 11)
1/ Tôi cầu nguyện nhiều để tránh những nguyên nhân đưa đến ly dị.
2/ Bạn tôn trọng khác biệt vợ,(ch), và nhìn Chúa hiện diện qua nhau.

D- Bạn và tôi cùng dựa vào Lời Chúa để Cầu nguyện:
Lạy Cha, Đức Kitô đã dạy: Ai rẫy vợ mà cưới vợ khác là phạm tội ngoại tình với vợ mình. Xin giúp con quyết tâm xa tránh những mưu chước của ma quỷ cám dỗ con qua tình tiền, xác thịt vật chất. Xin Thánh Thần Chúa mở lòng dẫn dắt con đến các Nhóm nhỏ, Hội đoàn
để cùng khuyến khích nhau học hỏi thăng tiến Gia đình.

Hoa thơm cỏ lạ: CÀNG GẦN CHÚA BẠN CÀNG NGHĨ TỚI NGƯỜI KHÁC.
The closer you are to God, the bigger your heart for people

CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI. (Ga 3, 30)
Phó tế: GB Nguyễn Văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU HAI CN27TN-B PDF Print E-mail

Thứ hai tuần 27 TN - 05-10-15

Trở thành người thân cận

"Nhưng ai là người thân cận của tôi?" (Lc 10,29)

Chia sẻ: Giám mục Myriel, nhân vật trong cuốn tiểu thuyết "Những người cùng khổ" của Victor Hugo, đã cứu anh J. Valjean khỏi rắc rối với cảnh sát khi anh ăn trộm bộ muỗng đĩa của toà giám mục, lại còn tặng anh thêm mấy chân đèn bạc và nhắn nhủ: "Thôi con đi, đừng bao giờ quên lời cha. Con hãy hứa với cha là con sẽ dùng số tiền bán các đồ vật này để làm lại cuộc đời, sống lương thiện giúp ích cho xã hội." Cảm kích trước tấm lòng nhân hậu như thế, Valjean đã được biến đổi từ một người tội phạm thành một thị trưởng gương mẫu. Lòng trắc ẩn của vị giám mục coi phạm nhân như người thân cận, minh hoạ hình ảnh người Sa-ma-ri coi nạn nhân bị cướp trên đường Giê-ri-khô như người thân cận của mình, không tiếc công sức, thời giờ, tiền bạc để cứu giúp nạn nhân trong tình huống cấp bách.

Mời Bạn: "Tránh sang bên kia đường" là cám dỗ không phải chỉ của thầy tư tế hay thầy Lê-vi, mà cũng có thể là cám dỗ cho chính bạn khi bạn dửng dưng trước những người lâm cảnh khốn cùng vì cho rằng mình không có bổn phận giúp người xa lạ hay không thân thiết với mình. Lời Chúa hôm nay mời gọi bạn đổi lại thái độ: khi giúp đỡ chia sẻ với ai đó bằng lời nói hay việc làm bác ái, bạn làm cho người ấy trở nên người thân cận với bạn.

Sống Lời Chúa: Luôn sẵn sàng trợ giúp người khác không phải vì người ấy có liên hệ thân cận với tôi, mà chỉ vì người ấy đang thực sự cần tôi trợ giúp.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, chúng con hay co cụm trong vòng những người thân quen. Xin giúp chúng con mở rộng vòng tay với mọi người nhất là những người bé mọn, khổ đau, nghèo đói.

-----------------------------

* Lời Chúa hôm nay: "AI Đà TỎ RA LÀ NGƯỜI THÂN CẬN VỚI NGƯỜI Đà BỊ RƠI VÀO TAY KẺ CƯỚP?...CHÍNH LÀ KẺ THỰC THI LÒNG THƯƠNG XÓT ĐỐI VỚI NGƯỜI ẤY".

(Luca 10, 36-37)

-------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHÚA - CN27TN-B PDF Print E-mail

04-10-2015 - CHÚA NHẬT TUẦN 27 TN – B

SONG VA CHIA SE LOI CHÚA MAC-CÔ 10, 13-16 : THIÊN ĐÀNG CHO TRẺ THƠ

"Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Thiên Chúa là của những ai giống như chúng." (Mc 10,14)

Chia sẻ: Có người nói: "Trẻ em là trường dạy người lớn." Tin Mừng hôm nay tán đồng câu nói có vẻ nghịch lý này. Thấy các môn đệ ngăn cản trẻ em đến với mình, Chúa Giê-su "bực mình" và dạy họ phải có tâm hồn trẻ thơ thì mới được vào Nước Thiên Chúa. Tâm hồn trẻ thơ là tinh thần khiêm tốn đơn sơ. Nếu lòng ham muốn địa vị quyền hành trong xã hội đã là căn cớ cho bao nhiêu bất an xáo trộn tranh chấp thì tinh thần trẻ thơ khiêm nhu hiền hoà đơn sơ là nguồn hạnh phúc bình an và đảm bảo sự tăng trưởng lành mạnh lâu bền. Chúa muốn chúng ta trở nên như trẻ thơ là mặc lấy tâm tình yêu thương tín thác nơi Thiên Chúa như Chúa Giê-su, để mặc cho Thiên Chúa yêu thương và làm cho chúng ta lớn lên với những ân huệ của Ngài.

Mời Bạn: Thành thật nhìn vào chính mình, chúng ta sẽ thấy rõ nhưng giới hạn yếu kém và nhất là tội lỗi của mình. Tinh thần trẻ thơ giúp chúng ta khiêm tốn chấp nhận thân phận con người thật của mình và sẵn sàng phó thác cho lòng từ bi và quyền năng Thiên Chúa, để cho ơn thánh biến đổi mình trở nên con cái Thiên Chúa.

Suy tư: Có những anh chị em tân tòng rất trưởng thành về đức tin, trong khi đó những người "đạo gốc" nhưng đức tin vẫn còn trong tình trạng ấu trĩ. Bạn đang ở trong tình trạng nào?

Sống Lời Chúa: Khiêm tốn là dám nhận lỗi mình bằng cách xét mình và chân thành nghe ý kiến của người khác.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su xin cho ơn khiêm tốn để con biết rõ con và con sống như trẻ thơ trong vòng tay yêu thương của Chúa. Amen.

------------------------
* Lời Chúa hôm nay: "AI KHÔNG ĐÓN NHẬN NƯỚC THIÊN CHÚA VỚI TÂM HỒN MỘT TRẺ EM, THÌ SẼ CHẲNG ĐƯỢC VÀO". (Mc 10, 15)

-----------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA- THU BAY-CN26TN-B PDF Print E-mail

03-10-15 - THỨ BẢY TUẦN 26 TN

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG LUCA 10, 17-24 : NÊN NGƯỜI HỮU ÍCH

"Anh em chớ mừng vì quỷ thần phải khuất phục anh em, nhưng hãy mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời." (Lc 10,20)

Suy niệm: Bill Gates đã thố lộ rằng Melinda, vợ ông đã giúp ông sử dụng tài sản của một "vua máy tính" cách hữu ích. Vợ chồng Bill Gates đã lập quỹ từ thiện giúp cho các tổ chức phòng chống bệnh HIV/AIDS, bệnh lao và mang nhiều phương tiện kỹ thuật đến cho những người thu nhập thấp hoặc vô gia cư. Đối với họ, người hữu ích còn là người có mối tình thân với tha nhân, điều thường bị lãng quên trong xã hội đề cao thu nhập này. Đối với Ki-tô hữu, mối tương quan với Thiên Chúa quyết định cuộc đời của họ có hữu ích hay không. Những thành công ở đời này, dù làm cho quỷ thần phải khuất phục, chưa hẳn đã có giá trị trước mắt của Thiên Chúa, bởi nó có thể được dùng để đánh bóng đương sự, để thu hút vinh quang cho mình. Điều phải đạt đến là qui hướng mọi sự về với Chúa, về sự trên trời. Ngay cả một việc đơn sơ nhất, mặc dù yếu đuối hay bị chia trí bởi trăm công nghìn việc, tay cầm tràng hạt Mân Côi với thiện chí muốn gặp Chúa cũng đã làm nên điều hữu ích rồi.

Mời Bạn: Ngày hôm nay bạn làm được điều gì hữu ích không? Hãy kiểm tra "cổng nối kết" của bạn với Chúa trong khi làm việc thì bạn sẽ có câu trả lời.

Chia sẻ: Làm thế nào cổ động nhiều người lần hạt Mân Côi?

Sống Lời Chúa: Siêng năng lần chuỗi Mân Côi để cầu nguyện cho việc loan báo Tin Mừng tại giáo phận bạn.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Ma-ri-a, xin dạy con biết sống tình thân với Chúa như Mẹ từng sống, một mối tình thân mọi lúc, mọi nơi. Xin cho tên con cuối cùng được ghi trên trời, như Mẹ được bây giờ.

-------------------------

*Lời Chúa hôm nay: "PHÚC THAY MẮT NÀO ĐƯỢC THẤY ĐIỀU ANH EM THẤY!" (Lc 10, 23)

---------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN27TN-B PDF Print E-mail

 

27th Sunday in Ordinary Time

Reading I: Genesis 2:18-24 II: Hebrews 2:9-11; Mark 10:2-16

Chúa Nhật 27 Thường Niên

Bài Đọc I: Sáng Thế 2:18-24 II: Do Thái 2:9-11; Máccô 10:2-16

Interesting Details

· (v.4) Jesus explains the intention of the law on divorce. Accepting that divorce was a common custom, Moses' law sought to protect the wife from abuse. The 'certificate of dismissal' was a public proof that the wife was free from obligations to her husband, and could remarry.

· (vv.6-9) Jesus goes beyond Moses and uses the Genesis passage "in the beginning of creation" to explain God's original intention. In creating male and female, God intended marriage to be for one man and one woman, an indissoluble union ("the two become one body"). This union is also unbreakable because God is the author (v. 9). In these few verses, Jesus challenges spouses to live faithfully and united until death.

· (v.11) In Jewish law, a man could only commit adultery against another man, i.e., if he has relations with the other man's wife. He could not commit adultery against his own wife. Jesus, revolutionary for his times, is explicit that a sin is committed "against her" when a man divorces his wife. He elevates the woman to the real equality of the man.

· (vv.13-14) Mark describes a lively scene here. Children are brought to Jesus, "to have him touch them," an act of blessing. The disciples argue against this, probably reflecting the ancient view of children as unimportant. Jesus, in turn, rebuffs his disciples. This passage points out how the disciples continue to misunderstand Jesus.

(vv.14-15) In asking us to receive his teaching like a child, Jesus invites us to look within and realize our own human helplessness. Like a child, we must recognize our lack of power, and thus with open hearts, receive God's teachings as a gift. Children accept the gift of the kingdom in a way adults do not--they receive with total trust.

Chi Tiết Hay

· (c.4) Chúa Giêsu giải thích về luật ly dị. Luật Môsê đựợc dùng để bảo vệ người đàn bàvào thời mà tục ly dị rất thịnh hành. Giấy phép ly thư là để chứng nhận người vợ không còn lệ thuộc vào người chồng, và có thể lấy chồng khác.

· (cc.6-9) Chúa Giêsu trích một đoạn trong sách Khởi Nguyên trước thời ông Môsê, "thuở ban đầu của trời đất", để giải thích ý định của Thiên Chúạ Khi tạo ra nam và nữ, Thiên Chúa muốn hôn nhân là một sự kết hợp không thể phân ly giữa một người đàn ông và một người đàn bà. Một sự kết hợp vững chắc vì chính Ngài tạo nên luật này (c. 9). Trong câu này, Chúa Giêsu khuyến khích các cặp vợ chồng sống kết hợp và chung thủy với nhau cho đến chết.

· (c.11) Trong luật Do Thái thời đó, người đàn ông phạm tội ngoại tình thì có lỗi với chồng của người đàn bà chứ không có lỗi với vợ mình. Điều này nói lên việc trọng nam, khinh nữ. Chúa Giêsu thì khẳng định rằng người đàn ông lỗi phạm khi ly dị vợ mình. Ngài đã nâng người nữ lên ngang hàng với người nam.

· (cc.13-14) Thánh Maccô tả một cách sống động cảnh những đứa nhỏ được mang tới cho Chúa Giêsu để Ngài đặt tay trên chúng và ban phép lành. Các môn đệ đã ngăn cản có lẽ vì thời đó trẻ nhỏ không được coi là quan trọng. Chúa Giêsu đã phải sửa dạy các ông. Đoạn này cho thấy các môn đệ vẫn còn hiểu lầm Chúa Giêsu.

(cc.14-15) Khi Chúa Giêsu dạy chúng ta hãy đón nhận lời Người với tâm tình của một trẻ nhỏ, Ngài kêu mời chúng ta hãy nhìn lại bản thân để thấy sự yếu đuối của mình. Khi nhìn nhận mình tầm thường, chúng ta sẽ có thể mở lòng mà đón nhận lời Chúa như món quà. Khác với những người lớn, các trẻ em đón nhận Nước Chúa với tất cả lòng tin.

One Main Point

God, who is Love, defines for us--created in His image--what love is. It is the giving up of one's self, as in a marriage, "so they are no longer two but one body." It is the trust and hope present in every child's heart.

Một Điểm Chính

Thiên Chúa, là Tình Yêu, đã giải thích cho chúng ta, những đứa con được dựng lên theo hình ảnh Ngài, thế nào là tình yêu. Tình yêu là cho đi chính mình, như trong hôn nhân, khi hai người không còn là hai mà là chỉ là một.

Reflections

1. What teachings of Christ am I struggling with right now? Can I trust Him enough to follow His way, even if , currently, I lack understanding?

2. Reflecting on my childhood, how happily dependent I was on my parents, and how I eagerly awaited their gifts, I ask God to restore that attitude to me. So that with open heart, I trust His teachings; I trust that they will lead me to my true and everlasting happiness.

Suy Niệm

1. Tôi đang gặp khó khăn với những lời dậy bảo, hay lề luật nào của Chúa Giêsu? Tôi có thể tin tưởng Ngài đủ để theo Ngài, mặc dù hiện nay tôi vẫn chưa hiểu?

2. Tôi nhớ lại thời thơ ấu của chính tôi, khi tôi vui sướng mà được lệ thuộc vào cha mẹ. Và lúc đó, tôi trông chờ những món quà từ cha mẹ biết bao. Tôi xin Chúa cho tôi được có cùng tâm trạng đó đối với Ngài. Xin cho tôi tin tưởng vào những dậy dỗ của Ngài: tin rằng những dậy dỗ ấy sẽ đưa tôi đến hạnh phúc thật và mãi mãi.

LM QUANG LÊ

----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 85