Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5421
mod_vvisit_counterHôm Qua8347
mod_vvisit_counterTuần Này37772
mod_vvisit_counterTuần Trước52624
mod_vvisit_counterTháng Này140579
mod_vvisit_counterTháng Trước239272
mod_vvisit_counterTất cả11355268

We have: 73 guests online
Your IP: 54.196.31.117
 , 
Today: Jul 19, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - NGÀY 19-7-2018 PDF Print E-mail


19/07/18 THỨ NĂM TUẦN 15 TN

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG : Mt 11,28-30

           *ĐẠO CHÚA NẶNG NỀ HAY ÊM ÁI?*
"Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng." (Mt 11,28)


Suy niệm: Nghe lời này của Chúa mà chỉ nhìn thấy, nói chung, Chúa có lòng tốt thôi thì chưa đủ. Và nếu "những ai vất vả mang gánh nặng nề" chỉ làm ta liên tưởng đến giới lao động nghèo thì e rằng vẫn còn thiếu sót và hời hợt lắm. Cần phải tự hỏi Đức Giê-su nhắm đến những ai khi Ngài nói "những ai vất vả mang gánh nặng nề," thì ta mới mong rút ra được những ứng dụng thích đáng cho đời sống và sứ vụ của Giáo Hội.

Căn cứ vào bối cảnh, các nhà chú giải đồng thanh giải thích rằng "gánh nặng nề" Chúa nói ở đây trước hết là gánh nặng tôn giáo, gánh nặng lề luật. Cũng vậy, khi Chúa nói "ách tôi êm ái, gánh tôi nhẹ nhàng," thì Ngài muốn nói rằng luật của Ngài đưa ra là luật giải phóng chứ không đè bẹp người ta.


Mời Bạn: Thử xét về việc giữ ngày Chúa Nhật. Đây là một bổn phận tối thiểu của tín hữu, và nhắm đến ích lợi trước hết cho người tín hữu. Nhưng biết bao người, nhất là giới trẻ, còn xem đây như một gánh nặng phải mang. Vì thế, họ dễ bỏ lễ. Nhưng điều đáng nói là khi coi Thánh Lễ Chúa Nhật như gánh nặng, thì ngay cả nếu người ta đến dự lễ, họ cũng chỉ đến một cách máy móc thôi và không được bổ ích như kỳ vọng

.
Chia sẻ: Theo bạn, việc cố thúc đẩy người ta đi lễ đông, và việc giúp người ta cảm nhận niềm vui và sự bổ ích của Thánh Lễ – đàng nào cần hơn?


Sống Lời Chúa: NHỜ ƠN CHÚA, TÔI QUYẾT TÂM sống đạo với đầy yêu mến và vui tươi, để người chung quanh nhận ra đạo của tôi đích thực là nguồn năng lực giải phóng.


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, NHỜ THÁNH LINH DẪN DẮT CON cảm nhận sự êm ái và nhẹ nhàng của LỜI Chúa. Amen.

----------------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN16TN-B PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG

Chúa Nhật thứ 16 Thường Niên - (22-7-2018)

Người mục tử tốt lành biết «chạnh lòng thương»
và ra tay cứu giúp người đau khổ

ĐỌC LỜI CHÚA

• Gr 23,1-6: (1) Khốn thay những mục tử làm cho đoàn chiên Ta chăn dắt phải thất lạc và tan tác. (2) Các ngươi đã xua đuổi và chẳng lưu tâm gì đến chúng. Này Ta sẽ để ý đến các hành vi gian ác của các ngươi mà trừng phạt các ngươi.

• Ep 2,13-18: (14) Người là bình an của chúng ta: Người đã hy sinh thân mình để phá đổ bức tường ngăn cách là sự thù ghét; (15) Người đã hủy bỏ Luật cũ gồm các điều răn và giới luật.

• TIN MỪNG: Mc 6,30-34

Đức Giêsu chạnh lòng thương dân chúng

(30) Các Tông Đồ tụ họp chung quanh Đức Giêsu, và kể lại cho Người biết mọi việc các ông đã làm, và mọi điều các ông đã dạy. (31) Người bảo các ông: «Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút». Quả thế, kẻ lui người tới quá đông, nên các ông cũng chẳng có thì giờ ăn uống nữa. (32) Vậy, thầy trò xuống thuyền đi lánh riêng ra một nơi hoang vắng. (33) Thấy các ngài ra đi, nhiều người hiểu ý, nên từ khắp các thành, họ cùng nhau theo đường bộ chạy đến nơi, trước cả các ngài. (34) Ra khỏi thuyền, Đức Giêsu thấy một đám người rất đông thì chạnh lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn dắt. Và Người bắt đầu dạy dỗ họ nhiều điều.

Câu hỏi gợi ý:

1. Cảm xúc của Đức Giêsu ra sao khi thấy dân chúng «như bầy chiên không người chăn dắt»? Cảm xúc ấy có dẫn Ngài đến hành động không? Nếu ta đứng trước cảnh dân chúng như thế thì cảm xúc và phản ứng của ta thế nào? Ta có hành động như Ngài không?

2. Mục tử tốt và mục tử xấu khác nhau chỗ nào? Khác nhau ở lời nói hay ở hành động? Mục tử xấu có thể rao giảng thật hay, và tỏ ra thật hiền lành đạo mạo nhưng lại có thể sẵn sàng làm ngơ trước đau khổ của đồng loại không? Có thể căn cứ vào vẻ hiền lành đạo mạo để chắc chắn rằng đó là mục tử tốt không?

3. Người mục tử tốt lành có thể không cảm xúc trước những đau khổ của đàn chiên, sẵn sàng im lặng trước những bất công ngay trước mắt mình, hoặc khoanh tay đứng nhìn bất động trước những bàn tay giơ lên cầu cứu mình không?

Suy tư gợi ý:

. Khả năng «chạnh lòng thương» và hy sinh cho dân chúng

Bài đọc 1 nói về những mục tử xấu và về lời Thiên Chúa hứa hẹn sẽ ban cho dân những mục tử tốt. Vì thế, qua bài Tin Mừng được ghép với bài đọc I, Giáo Hội muốn nói tới khả năng yêu thương của người mục tử, đặc biệt khả năng «chạnh lòng thương» (Mc 6,34) như Đức Giêsu trước những đau khổ của dân chúng, khả năng hy sinh để cứu khổ và đem lại hạnh phúc cho họ.

Bài Tin Mừng cho thấy sự đói khát chân lý của dân chúng. Họ chẳng những nghèo về vật chất, mà còn nghèo về kiến thức, về khả năng suy nghĩ, về văn hóa, về tâm linh, vì không ai chỉ dẫn dạy bảo họ. Khi thấy Đức Giêsu giảng dạy «như một Đấng có thẩm quyền, chứ không như các kinh sư» (Mt 7,29), họ theo Ngài rất đông. Sau khi rao giảng và dạy dỗ họ đã lâu, Đức Giêsu và các môn đệ cảm thấy mệt và cần nghỉ ngơi, nên phải «lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút» (Mc 6,31a). Nhưng dân chúng vẫn còn ham muốn được nghe Ngài dạy bảo, nên không để cho Ngài và các môn đệ nghỉ ngơi, mà lại tiếp tục bám sát các ngài đến nỗi các ngài «chẳng có thì giờ ăn uống nữa» (Mc 6,31b).

Trước tình cảnh này, đáng lẽ Đức Giêsu từ chối họ vì Ngài và các môn đệ cần phải nghỉ ngơi và cầu nguyện, đó là những nhu cầu hết sức chính đáng của các ngài. Nhưng Ngài không làm như vậy mà lại «bắt đầu dạy dỗ họ nhiều điều» (Mc 6,34c). Tại sao? Vì Ngài luôn luôn «chạnh lòng thương» trước nỗi cùng khốn của họ, «họ như bầy chiên không người chăn dắt» (Mc 6,34b). Tình thương bao la đã khiến Ngài trở nên rất nhạy cảm trước nhu cầu cũng như nỗi thống khổ của mọi người. Tình thương ấy đòi buộc Ngài phải làm cho họ một cái gì.

CẦU NGUYỆN

Lạy Cha, trong xã hội và thế giới hiện nay có rất nhiều mục tử, nhiều nơi thậm chí dư thừa, nhưng mục tử tốt biết «chạnh lòng thương» và biết hy sinh cho đàn chiên thì vẫn luôn luôn thiếu. Dân chúng đau khổ không cần những mục tử vô tâm, họ chỉ cần và rất cần những mục tử biết «chạnh lòng thương». Xin Cha hãy ban cho chúng con những mục tử tốt ấy như Cha đã hứa qua miệng ngôn sứ Giêrêmia (Gr 23,4). Amen.

Nguyễn Chính Kết

Bấm vào đây để đọc bài đọc thêm:
Hai loại mục tử trong các thời đại
http://chiasethanhuu.blogspot.com/2018/07/tn16b.html

--------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU TU CN15TN-B PDF Print E-mail

18/07/18 THỨ TƯ TUẦN 15 TN-B
SỒNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA : Mt 11,25-27

MẠC KHẢI CHO NGƯỜI BÉ MỌN
"... Vì Cha đã dấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn." (Mt 11,25)


Suy niệm: Ai lại chẳng trải qua tuổi ấu thơ? Thế nhưng nơi trẻ nhỏ bạn thấy điều gì? Trước hết, các em bé bỏng, yếu ớt, đơn sơ, không tự vệ, không biết đi, không biết nói... bất lực. Chính vì biết mình bé nhỏ, yếu đuối, nghèo nàn, đơn sơ, mà các em biết sống tin tưởng, phó thác hoàn toàn trong vòng tay của cha mẹ. Chúa Giê-su dạy chúng ta phải có những đặc tính trẻ thơ đó trong mối tương quan với Thiên Chúa là Cha để trở nên người bé mọn ngõ hầu đón nhận mạc khải mầu nhiệm Nước Trời. Lòng tín cẩn đơn sơ, không tự phụ kiêu căng của những người bé mọn sẽ được Thiên Chúa yêu thương, chúc phúc và mạc khải cho biết về Thiên Chúa.


Mời Bạn: Không gì làm cho Thiên Chúa xa lánh loài người hơn là tính kiêu ngạo và tự mãn. Chúa muốn bạn và tôi cần phải có tâm tình đơn sơ, chân thành khao khát để đón nhận ý Chúa và được Chúa mạc khải mỗi khi học hỏi và tiếp xúc với Lời và Giáo Lý của Chúa. "Nếu các con không nên giống trẻ nhỏ, các con chẳng được vào Nước Trời."


Chia sẻ: Theo bạn những người hiền triết khôn ngoan đó là ai? Tại sao họ không được đón nhận mạc khải của Thiên Chúa? Bạn thuộc hạng người hiền triết hay là người bé mọn của Thiên Chúa?


Sống Lời Chúa: Dù bạn là nhân vật gì đi nữa, trước mặt Chúa bạn chỉ là bé nhỏ. Mời bạn luôn ý thức thân phận đó của mình để luôn sống như người con bé nhỏ đơn sơ phó thác vào Chúa.


Cầu nguyện: Lạy Chúa, NHỜ THẦN KHÍ CHÚA cho con sống suốt đời với tâm hồn khiêm nhường, bé mọn theo Lời Chúa dạy.

-----------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU BA -CN15TN-B PDF Print E-mail

Thứ Ba ngày 17 tháng 7-2018.

TIN MỪNG : Ma-thi-ơ 11, 20-24

Chúa Yêsu rao giảng về sự hủy diệt cuối cùng dành cho những người từ chối ăn năn.

Chia sẻ:  Deacon Dominic Vũ Minh St Alphonsus, Giáo phận Luân Đôn, Canada.

Khốn cho ngươi, Chorazin! Khốn cho ngươi Bethsaida! Chúa Yêsu bắt đầu trách cứ các thị trấn nơi mà hầu hết họ từng được chứng kiến các việc cả thể vĩ đại của Ngài đã được thực hiện ở giữa họ, nhưng họ đã không ăn năn.

Vâng, và rồi Chúa Yêsu phán về sự hủy diệt cuối cùng sẽ xảy đến cho những ai từ chối ăn năn thống hối lỗi tội mình.

Hôm nay trong lời truyền giảng, Chúa Yêsu đã không hài lòng và tỏ rõ thái độ khó chiụ của Ngài cho dân thành Capharnaum. Ngài muốn giúp mọi người trong những thị trấn này nhận ra tội lỗi và họ cần phải thanh lọc bản thân mình. Cho dù tội lỗi của họ là dâm bôn, họ phải ngừng bào chữa cho mình bằng những từ ngữ mang tính y học. Thay vào đó, họ cần phải thú nhận điều lỗi tội đó và phải cố hết sức chừa cải.

Chúng ta cần biết: Các thị trấn được đề cập trong trang Phúc âm mà chúng ta đọc ngày nay đều nằm trong cư thổ nhà Israel và là miền đất mà Chúa Yêsu rao giảng thống hối. Các thổ cư này nằm ở cuối phía bắc của Biển Hồ Ga-li-lê. Sự chống đối của họ đối với chức vụ và quyền giảng dạy của Chúa Yêsu rõ ràng làm cho Ngài bực bội, nên Chúa Yêsu cảnh báo họ về những hậu quả trong việc không ăn năn.

Ngài so sánh miền đất họ đang sinh sống với một lãnh thổ hiện của người ngoại giáo là Tyre và Sidon!

Thái độ họ là như thế, nhưng còn chúng ta thì sao? Thách thức trong thời đại này của chúng ta, chính là sự thờ ơ trước niềm tin tôn giáo bởi văn hóa của vùng Bắc Mỹ, và ngay cả đối với một số Kitô hữu Công giáo chúng ta nữa. Đức tin nơi từng tín hữu Kitô đã trở thành một tập hợp mang tính các nghi lễ bề ngoài như xem lễ cho vui, Các họ đạo phải đáp ứng hay cung cấp sự thoải mái mà họ đạo không thể chỉ cầu nguyện dự lễ đơn thuần, nhưng mọi nét phụng vụ phải có sự hấp dẫn như ca múa như Tin Lành, hay được phát biểu nói lên cảm nghĩ, được phỏng vấn, hay thi đua, hoặc nói lên các hoài bão có hiệu quả như được ơn, nhận được phép lạ chữa bệnh như thế nào thì mới năng nổ đi dự lễ. Nghĩa là được ăn được nó, được kể lể thì mới thú vị...còn việc thống hối tận căn nếu không được quan sát thì không màng đến thánh đường mà gia đình hằng sinh hoạt nữa.

Thế nên việc hực hành đức tin của chúng ta phải có chiều sâu, có nghĩa là chúng ta cần tham gia vào một cuộc chuyển tâm hàng ngày để vượt qua xu hướng tự nhiên của chúng ta, là khoe khoang, là thích nghĩ và làm để được hưởng những sự vỗ về thoải mái mang tính cá nhân cho các mục tiêu thế tục như ganh đua bác ái.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Chúng ta phải liên tục cân nhắc những gì là mối quan tâm hàng đầu, trong tương liên với Thiên Chúa, với tha nhân đang có nơi bản thân mình. Đức tin của BẠN VÀ TÔI trong Chúa cần đạt được ý hướng của Chính Chúa là tâm lòng thống hối thật. Amen

--------------------------------

 

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA -THU HAI-CN15TN-B PDF Print E-mail


16/07/18 THỨ HAI TUẦN 15 TN

Đức Mẹ Núi Cát-minh
SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG : Mt 10,34-11,1

CAN ĐẢM TRONG MỌI THỬ THÁCH
"Này, Thầy sai các con đi như chiên vào giữa bầy sói." (Mt 10,16)


Suy niệm: Chúa Giê-su đã có lần báo trước con đường thập giá Ngài phải trải qua. Và nay đã đến lúc Chúa thẳng thắn nói đến những đau khổ thử thách sẽ xảy đến với các môn đệ. Vâng, bách hại là số phận không thể tránh được của các môn đệ. Các ông phải đối diện nhiều thử thách khi đi theo Chúa Giê-su. Chẳng hạn: thánh Tê-pha-nô bị bách hại và ném đá chết tại Giê-ru-sa-lem, hoặc thánh Phao-lô bị cầm tù, rồi tử vì đạo.

Tuy nhiên, dù thử thách đến đâu và bị bách hại thế nào, các môn đệ vẫn luôn trung thành với Chúa cho đến cùng, như thánh Phao-lô đã nói: "Chúng tôi luôn mang nơi thân mình cuộc thương khó của Chúa Giê-su, để sự sống của Chúa Giê-su cũng được biểu lộ nơi thân mình chúng tôi" (2Cr 4,10).


Mời Bạn: Có cuộc sống nào mà không có thách đố? "Nếu có ai cho tôi một cuộc sống không gặp trở ngại nào thì hấp dẫn thật đấy, nhưng tôi sẽ khước từ vì khi ấy tôi sẽ không còn học được điều gì từ cuộc sống nữa" (Allyson Jones). Còn bạn, bạn có cảm thấy sợ hãi trước những đau khổ đang diễn ra trong cuộc sống mình không? Bạn có chắc là bạn đang đi theo Chúa Giê-su và cố gắng "vác" lấy những gánh nặng ấy với niềm xác tín: "Ơn Thầy đủ cho con"?


Chia sẻ: Phản ứng của bạn khi gặp đau khổ, thử thách: né tránh, oán trách Chúa, hay đón nhận như cái giá của người môn đệ của Đấng chịu đóng đinh?


Sống Lời Chúa: Đón nhận đau khổ của ngày hôm nay, như một cách sống tư thế môn đệ trung thành của Chúa.


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa báo trước ai theo Chúa sẽ gặp những đau khổ bách hại. NHỜ THÁNH THẦN giúp chúng con ghi nhớ để luôn trung thành với Chúa.

----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 163