mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2183
mod_vvisit_counterHôm Qua7149
mod_vvisit_counterTuần Này27003
mod_vvisit_counterTuần Trước60185
mod_vvisit_counterTháng Này14189
mod_vvisit_counterTháng Trước297078
mod_vvisit_counterTất cả4454906

We have: 315 guests, 8 bots online
Your IP: 54.167.29.212
 , 
Today: Sep 03, 2015

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU TU-CN22TN-B PDF Print E-mail

THỨ TƯ TUẦN 22 TN - 02-9-2015

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA TIN MỪNG LUCA 4, 38-44 : ĐỪNG CỐ GIỮ ĐIỀU KHÔNG THỂ

Đức Giê-su nói với đám đông: "Tôi còn phải loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa cho các thành khác nữa, vì tôi được sai đi cốt để làm việc đó." (Lc 4,43)

Chia sẻ: Từ tờ mờ sáng, đám đông đã đi tìm Chúa Giê-su để níu kéo Ngài ở lại với họ (c.42). Sự quyến luyến ít nhiều mang tính vụ lợi, phát sinh từ chỗ Chúa đã chữa lành, trừ quỷ cho nhiều người trong số họ. Nhưng Chúa cho biết họ không thể giữ Ngài lại, vì Ngài còn phải loan báo Tin Mừng cho những nơi khác. Thật vậy, con người thường muốn 'chiếm hữu' Thiên Chúa, nhằm thoả mãn những tham vọng của họ nếu không thì họ sẽ tẩy chay hoặc đóng đinh Ngài vào thập giá... Nhưng với Đấng là Thiên Chúa thật, thì con người không bao giờ có thể cầm giữ được, mà trái lại họ được mời gọi để đi theo Ngài, tuân giữ huấn lệnh của Ngài để đạt tới Nước Thiên Chúa.

Mời Bạn: Chúa Giê-su loan báo Tin Mừng Nước Trời khi giới thiệu Ngài là con đường dẫn đến Thiên Chúa. Nhưng thay vì đến gặp gỡ và đi theo Ngài, người ta lại ôm giữ lấy những lề luật cách câu nệ hình thức, như các kinh sư và người Pha-ri-sêu. Để Đạo không phải là điểm dừng mà thật sự là con đường đi theo Đức Ki-tô, người ki-tô hữu không chỉ 'giữ đạo' mà được mời gọi 'sống đạo' nghĩa là thực sự hướng đến Thiên Chúa để kết hiệp mật thiết với Ngài.

Sống Lời Chúa: Nỗ lực sống Tám Mối Phúc để được thấy Thiên Chúa và thuộc về vương quốc của Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con yêu mến Chúa quá trễ: Ôi vẻ đẹp của ngàn xưa nhưng muôn thuở vẫn còn tươi mát, trẻ trung... Chúa ở bên trong tâm hồn, còn con, con sống hời hợt bên ngoài và chỉ chú tâm tìm kiếm Chúa ở đó.

(Thánh Augustinô)

Lời Chúa hôm nay

---------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA -THU BA TUAN 22TN-B PDF Print E-mail

Thứ Ba tuần 22TN - 01/09/2015

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG  LUCA 4, 31-37 = LỜI CHÚA LÀ SỰ SỐNG

"Lời ấy là thế nào? Ông ấy lấy uy quyền và thế lực và ra lệnh cho các thần ô uế, và chúng phải xuất." (Lc 4,36)

Chia sẻ: "Lời Chúa là cung cách Thiên Chúa bày tỏ chính mình. Nếu bạn bỏ qua Lời Chúa, bạn bỏ qua chính Ngài. Đức Giê-su là Lời Chúa ấy" (nhà văn I. Ayivor). Qua Lời Đức Giê-su trong Tin Mừng hôm nay, ta có thể nhận ra uy quyền, sự thánh thiện và sức mạnh quyền năng của một vị Thiên Chúa làm người. Ngài giảng dạy không phải dựa vào thế giá, uy tín của các thầy ráp-bi nổi tiếng, nhưng chỉ dựa vào thế giá, thẩm quyền của chính mình: "Còn tôi, tôi bảo anh em..." Rồi chỉ cần một lời nói ngắn gọn mang tính mệnh lệnh: "Câm đi, hãy xuất khỏi người này" lập tức quỷ ô uế hung hãn thế kia phải khiếp sợ, xuất khỏi và không làm hại gì nạn nhân.

Mời Bạn: "Ta phải để cho Lời Chúa đối mặt với mình, làm đảo lộn sự an toàn của ta, suy giảm sự tự mãn của ta và làm đổ nhào các khuôn mẫu suy nghĩ và hành xử của ta" (J. Stott). Lời Chúa mạnh mẽ, uy thế như vậy, nhưng sẽ không có tác dụng gì nếu bạn không đủ quảng đại và can đảm để Lời ấy thay đổi lối nghĩ, nếp sống cũ của mình.

Sống Lời Chúa: Từ nay tôi sẽ đặt Lời Chúa như nguyên tắc cho cách sống của mình: lối suy nghĩ, hành động, ứng xử... không còn dựa trên bản năng tự nhiên, nhưng dựa trên thế giá, uy quyền của Lời Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Lời Chúa phán dạy cho thấy uy quyền, sức mạnh của chính Chúa. Xin cho chúng con vững tin vào uy quyền, sức mạnh ấy của Lời Chúa. Xin cũng cho chúng con can đảm, quảng đại để Lời ấy tra vấn chúng con, làm đảo lộn vỏ bọc an toàn ích kỷ của chúng con. Amen.
Lời Chúa hôm nay

--------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU HAI-CN22TN-B PDF Print E-mail

THỨ HAI TUẦN 22 TN -31-8-15

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG LUCA 4, 16-30 = TÁC ĐỘNG CỦA TIN MỪNG

"Thần Khí Chúa ngự trên tôi (...) để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn." (Lc 4,18)

Chia sẻ: "Tin Mừng đem lại sự tha thứ cho quá khứ, đời sống mới cho hiện tại, và hy vọng cho tương lai" (J. Sentamu). Một kinh nghiệm ta có thể đã trải qua: quá khứ mình đầy những lỗi lầm; đời sống hiện tại thường là những bổn phận, việc làm đơn điệu, buồn tẻ; tương lai lại là những gì bấp bênh, mờ mịt, nằm ngoài tầm với của mình. Tin vào Đức Giê-su, đón nhận Tin Mừng của Ngài không làm thay đổi hoàn cảnh sống ngay lập tức, nhưng đem lại cho ta một cái nhìn mới mẻ về cuộc đời. Rồi từ cái nhìn mới mẻ ấy, đời sống ta sẽ dần dà chuyển biến tích cực. Máu Đức Giê-su đổ ra để tẩy xóa tội ta; sự sống lại của Ngài đem lại ý nghĩa cho cuộc sống hiện tại của ta; và sự sống vĩnh cửu là niềm hy vọng của ta.

Mời Bạn: "Xin các bạn ghi nhớ điều này: không thể loan báo Tin Mừng của Đức Giê-su nếu không là chứng tá có thể đụng chạm được trong cuộc sống" (ĐGH Phanxicô). Đời sống chứng tá ấy là sự vui tươi trên khuôn mặt, niềm thông cảm trong ánh mắt, sự sẵn sàng mở ra nơi đôi tay, thái độ hiền hòa trong lối cư xử, lòng kiên nhẫn trong yêu thương... Nếu bạn chưa là chứng nhân, đó là vì bạn thiếu yếu tố nào?

Sống Lời Chúa: Tôi cảm tạ Chúa vì hồng ân biết Tin Mừng của Ngài, và nỗ lực trở thành chứng tá tích cực khi thực hành những điểm trên đây.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, cả triệu người chưa biết Chúa. Nhưng biết Chúa thì được cái gì? Chúa đến để làm gì, nếu đời sống con cái Chúa cứ tiếp tục y như cũ... Ước gì sứ điệp của Chúa trở nên máu thịt, trở nên lẽ sống của cuộc đời chúng con. (TGM H. Camara)

--------------------

*Lời Chúa hôm nay : "HÔM NAY ĐÃ ÚNG NGHIỆM LỜI KINH THÁNH TAI QUÝ VỊ VỪA NGHE". ( Luca 4, 21)

-------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN22TN-B- DEM LOI THUC HANH PDF Print E-mail

GỢI Ý CHIA SẺ LỜI CHÚA
Chúa nhật XXII TN-B
Tin Mừng cho người muốn Sống:
"ĐEM LỜI RA THỰC HÀNH"
(Be doers of the Word)

A- Cảm nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc sau: (Reflection&Share)
Bài đọc 1: Đệ nhị luật (4:1-2;6-8). "hãy nghe những thánh chỉ và quyết định tôi dạy cho anh, để anh đem ra thực hành." (câu 1)
a/ Tôi đã nghe Lời Chúa dạy và đem ra thực hành được những gì?
a/ Kinh Thánh giúp ích gì cho bạn trước cuộc sống vất vả hôm nay?

Bài đọc 2: Gia-cô-bê (1:17-18;21-22;27). "Anh em hãy đem Lời ấy ra thực hành, chứ đừng nghe suông mà lừa dối mình," (câu 22)
a/ Nghe Lời Chúa đem ra thi hành là người xây nhà trên đá. Tại sao?
b/ Bạn cần dứt bỏ những gì để chứng tỏ là bạn không lừa dối mình?

Tin Mừng: Mác-cô (7:1-8;14-15;21-23). "Các ông gạt bỏ điều răn của Thiên Chúa, mà duy trì truyền thống của người phàm." (câu 8)
a/ Tại sao nhiều Tín hữu vẫn còn theo tập tục cũ hơn theo Lời Chúa?
b/ Thế nào là Giáo hội tại gia? Chức vụ Linh mục Gia đình là gì?
c/ Nhiều Tín hữu ngày nay quan niệm giữ đạo là đi lễ, bạn nghĩ sao?

B- Chúa muốn dạy tôi điều gì / Tôi lắng nghe và nói với Chúa:
1-Hãy nghe những Thánh chỉ: Ngay bây giờ Chúa đang nói với tôi hãy nghe Lời Ngài để đem ra thực hành. Như thế tôi là người khôn ngoan và thông minh, vì được sống đời đời, tôi đừng thêm thắt gì vào đó, vì sẽ làm sai ý của Chúa. Sự công bình chính là vâng lời bằng tấm lòng, chứ không phải giữ luật một cách máy móc, lạnh lùng.
Nếu tôi trung thành với Lời Chúa, Ngài sẽ dẫn tôi đến sự sống, còn làm sự gian ác sẽ nhận sự chết. Vì khi tôi tuân giữ Lời Ngài sẽ đem lại cho tôi sự tự do và vui thoả: "Con thảnh thơi tiến bước, vì huấn lệnh Ngài, con mải miết dõi theo...Mệnh lệnh Ngài con dơ tay đón nhận, thánh chỉ Ngài, con sẽ gẫm suy." (Tv 119,45; 47)
2- Hãy khiêm tốn đón Lời Ngài: Chúa muốn dùng Lời Chân Lý để dạy tôi trong Kinh Thánh, nên tôi dùng hết tâm hồn để khiêm tốn đón nhận, vì Lời này soi sáng và dẫn đưa mọi Tín hữu tới ơn cứu độ. Lời Chúa sẽ giúp tôi cởi bỏ mọi điều ô uế, độc ác đang lan tràn.
Việc học hỏi và chia sẻ Lời Chúa trong Gia đình, tại các Nhóm nhỏ và Cộng đoàn tôi cần xây dựng và phổ biến rộng rãi, là việc chính phải làm, bỏ bớt những những luật lệ rườm rà do mình bày ra, không đúng ý Chúa, chẳng giúp ích gì cho Tín hữu, mà còn lừa dối mình. Có vậy Lời Chúa mới giúp tôi sống đạo một cách đúng đắn và chân thật, là giúp đỡ những người nghèo khó như cô nhi, quả phụ.
3- Không giữ đạo hình thức: Đức Giêsu bác bỏ truyền thống này và Ngài dùng lời ngôn sứ I-sai-a để chống lại người Pharisêu: Dân này chỉ kính Ta bằng môi miệng, còn lòng chúng thì xa Ta. Ngài đả kích thứ tôn giáo chỉ giữ hình thức bên ngoài, coi thường điều răn cuả Chúa, không thực hành Lời Ngài; cho nên lòng họ đầy ắp: tà dâm, trộm cắp,tham lam, độc ác, xảo trá, ganh tỵ...
Tôi quyết bỏ dần những thủ tục rườm rà làm người khác bỏ cuộc, vì tôi quên Lời Chúa dạy, thậm chí không chịu đọc, lắng nghe người khác chia sẻ. Tôi đã có tình dập tắt Thánh Thần nhắc nhở qua anh em, để rồi hành động theo lòng dạ độc ác, làm chia rẽ trong gia đình và cộng đoàn, gây bao cảnh chia ly, tan nát và đau thương.!

C- Câu Kinh Thánh đánh động tôi chọn Sống tuần này:
DÂN NÀY TÔN KÍNH TA BẰNG MÔI BẰNG MIỆNG, CÒN LÒNG CHÚNG THÌ LẠI XA TA. (Mc 7, 6)
* Ngay bây giờ bạn bà tôi phải làm gì: (So what am I doing / For Action)
1/ Tôi không đòi người khác phải làm các tục lệ cũ sai với Lời Chúa.
2/ Bạn bỏ ngay những ý định xấu như ngoại tình, tham lam, ganh tỵ..

D- Bạn và tôi cùng dựa vào Lời Chúa để Cầu nguyện:
Lạy Cha, Đức Kitô đã nói: Các ông gạt bỏ điều răn của Chúa ra mà duy trì truyền thống của người phàm. Xin giúp con thực hành đúng Lời Chúa dạy, không thêm bớt. Thánh Phaolô cũng khuyên: Anh hãy đem Lời ấy ra thi hành, xin dạy con biết chia sẻ kinh nghiệm sống Lời Chúa trong gia đình và cộng đoàn để mọi người làm theo.

Hoa thơm cỏ lạ: NHỮNG ĐIỀU XẤU XA ĐỀU PHÁT TỪ LÒNG NGƯỜI.

Cùng chuyển đến các Gia đình, Nhóm nhỏ, Hội đòan CSLC
Phó tế GB Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

---------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA- CN22TN-B-30-8-15 PDF Print E-mail

Sunday in Ordinary Time

Reading I: Deuteronomy 4:1-2,6-8 II: James 1:17-18,21-22,27; Mark 7:1-8, 14-15, 21-23

Interesting Details

· For the Jewish people, the Law of Moses or Torah, even today, means two things: the Ten Commandments and the first five books of the Old Testament. What is under discussion here is not the Law but the moral principles or the unwritten rules to which the scribes and Pharisees gave equal force and observed rigorously.

· Mark adds the explanation in (v.3 and 4) for the benefit of Gentile readers unfamiliar with Jewish custom, thus giving evidence about the Gospel's audience and purpose.

· The issue was not hygiene but a ritual, ceremonial cleanness. The Pharisees wished to extend these rules applied to priests to all people, thus making the vision of a priestly people.

· Making explicit what was implicit in the quotation "This people honors me with their lips, but their heart is far from me," Jesus accuses the Pharisees and scribes of being "hypocrites," fulfilling the prophesied word of God written in Isaih 29:13.

· (v. 14) Like the opponents and the crowd, the disciples remain speachless, giving no indication that they have really "heard" and "understood" Jesus, resulting in Jesus' strong reaction to their question in v.18: "Then are you also without understanding?"

Chúa Nhật 22 Thường Niên - ĐỪNG BÀY RA LUẬT LỆ RIÊNG.

Bài Đọc I: Đệ Nhị Luật 4:1-2,6-8 II: Giacôbê 1:17-18,21-22,27; Máccô 7:1-8, 14-15, 21-23

Chi Tiết Hay

· Đối với người Do Thái xưa cũng như nay, Lề Luật Môisen gồm có Mười Điều Răn và năm cuốn sách đầu tiên của Cựu Ước. Điều được đem ra tranh luận ở đây không phải là Lề Luật nói trên nhưng là những nguyên tắc luân lý hoặc những luật bất thành văn mà người Pharisêu và Ký Lục coi trọng tương đương và tuân giữ một cách nghiêm chỉnh.

· Máccô dùng câu 3 và 4 có ý để giải thích cho người ngoại chưa quen biết phong tục tập quán của người Do Thái. Điều đó nói lên Máccô muốn viết cho đối tượng nào và với mục đích gì.

· Nguyên nhân để tranh cãi ở đây không phải là sự vệ sinh cá nhân nhưng chỉ là một nghi thức rửa tượng trưng. Người Pharisêu muốn bắt dân phải làm những lễ nghi này như các tư tế hay làm để chứng tỏ hình ảnh một dân tộc tư tế.

· Đối tượng mơ hồ mà Isaia nói trong câu "Dân này tôn kính ta bằng môi bằng miệng, còn lòng chúng thì lại xa ta", nay đã bị Đức Giêsu đem ra ánh sáng: các Biêt Phái và kinh sư chỉ là những kẻ đạo đức giả mà Isaia đã nói đến.

· (c.14) Giống như dân chúng và những kẻ chống đối Đức Giêsu, các môn đệ của Ngài đã yên lặng như tờ trong suốt bài giảng của Ngài, chứng tỏ họ cũng chẳng "nghe thấy" và cũng chẳng "hiểu" Thầy mình nói gì, làm cho Đức Giêsu đã phải tỏ ra bực mình khi Ngaì nói với các ông trong c.18: "Cả anh em nữa, anh em cũng ngu tối như thế sao?"

One Main Point

Jesus demonstrates that the Pharisees and scribes annul God's word with their human traditions.

Một Điểm Chính

Đức Giêsu đã chứng minh cho thấy những người Pharisêu và những kinh sư đã phá hỏng Lề Luật của Chúa bằng những tục lệ của họ

Reflections

1. What role do external observances play in our life of faith?

2. What do I like best and least about what comes from within me? How can I control what comes from within?

Suy Niệm

1. Những nghi thức tôn giáo của chúng ta đang đóng những vai trò nào? Và giúp ích cho đức tin của chúng ta ra saỏ

2. Điều gì xuất phát từ trong lòng tôi mà tôi thích và điều gì tôi không thích? Làm cách nào để tôi ý thức và kiểm soát chúng?

LM QUANG LÊ

--------------------------

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 81