mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay19004
mod_vvisit_counterHôm Qua14581
mod_vvisit_counterTuần Này19004
mod_vvisit_counterTuần Trước53442
mod_vvisit_counterTháng Này19004
mod_vvisit_counterTháng Trước203674
mod_vvisit_counterTất cả6243200

We have: 44 guests, 2 bots online
Your IP: 54.167.38.50
 , 
Today: May 01, 2016

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN5PS-C=YEU NHAU NHU CHUA PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA
Chúa nhật 5 Phục Sinh- Năm C
Dành cho Cá nhân, Nhóm, Gia đình, Hội Đoàn
Chúa nói với tôi: YÊU THƯƠNG NHƯ THẦY ĐÃ YÊU

Theo chủ đề hôm nay "Yêu thương như Thầy đã yêu", tôi nhớ lại bài hát mà nhiều người đều đã thuộc như sau:
Thầy yêu chúng con nào ai nói cho cùng, Thầy yêu chúng con Thầy sinh xuống gian trần, Thầy yêu chúng con, Thầy ban trót thân mình, để nuôi chúng con ngày lưu ký trần gian.
Yêu nhau chính là giới răn riêng Thầy, yêu nhau như Thầy yêu dấu các con, để cho thế gian hiểu biết rằng, các con chính là môn sinh của Thầy.

A- Gợi ý Sống và chia sẻ với sự thúc đẩy của Thánh Thần:
Tin Mừng: Gioan (13:31-33a;34-35). "Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em." (câu 34)
1/Trong bữa tiệc ly, Chúa Giêsu dạy tôi mấy điều để yêu thương ?
2/ Mỗi Gia đình, Cộng đoàn yêu thương sẽ tránh được những gì?
3/ Những điều cần tỏ yêu thương trong bài ca Đức Mến của Phaolô?

* Chuyện kể: Danh họa Leonado De Vinci khi vẽ bức tranh "Bữa Tịệc Ly" đã cố gắng thể hiện tính nết của từng môn đệ trên gương mặt của họ. Như Phêrô phải mạnh mẽ, ông Gioan phải trẻ trung và hiền hậu, Giuđa mặt phải đáng ghét. Sau cùng, ông vẽ đến dung nhan hiền lành của Chúa Giêsu.
Việc vẽ gương mặt của Chúa làm sao cho nhân từ, thánh thiện, tràn đầy tình thương và tha thứ. Ông đã trằn trọc mấy tuần lễ chưa vẽ được. Rồi một đêm kia, Leona De Vinci đang trở mình trên giường, bỗng ông nhảy xuống, bước vội đến phòng làm việc dùng cọ vẽ ngay khuôn mặt của Chúa thất tỏa sáng, hiền lành và đầy tình thương yêu. Ông đã vẽ thành công tác phẩm vĩ đại "Bữa Tiệc Ly" và hôm nay trở thành bức tranh nổi tiếng khắp thế giới.
* Trong bữa tiệc ly Chúa Đã dạy tôi phải rửa chân cho nhau là phục vụ, giúp đỡ nhau bằng mọi mọi cách...Đồng thời còn phải hy sinh cho nhau, chịu đựng, và hiến mạng sống mình cho nhau .

B- Bài Ca Đức Mến: Thánh Phaolô nhấn mạnh đến việc yêu thương anh em mình, tình yêu huynh đệ là rất quan trọng. Đây là sự linh hứng tuyệt vời do Chúa Thánh Linh chỉ dẫn, đã được nghiền ngẫm cân nhắc, với các điều cần làm và 8 điều không được làm. Tôi xin được tích dẫn tóm tắt đoạn thư như sau:
"Giả như tôi nói được các thứ tiếng của loài người và của thiên thần đi nữa...Giả như tôi được ơn nói tiên tri và được biết hết mọi điều bí nhiệm...Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt...mà không có Đức Mến thì chũng chẳng ích gì cho tôi.
Đức Mến thì nhẫn nhục hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác; nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, chịu đựng tất cả." (1 Cor 13, 1-7)

C- Câu Kinh Thánh nhắc nhở bạn và tôi chọn Sống tuần này:
ANH EM HÃY THƯƠNG YÊU NHAU NHƯ THẦY YÊU THƯƠNG ANH EM. (Ga 13, 34)
1/ Tôi thực hành bác ái qua Kinh Thương người có mười bốn mối.
2/ Bạn luôn nhớ là mến Chúa không phải chỉ đi lễ, bố thí... là đủ.
D- Bạn và tôi cùng dựa vào Lời Chúa để Cầu nguyện:
Lạy Cha, Thánh Thần đả thúc đẩy con hãy thực hành theo Lời Đức Kitô dạy là : Anh em hãy thương yêu nhau như Thầy yêu thương anh em. Thế nhưng con chỉ giữ đạo hình thức, mà không thực hành bác ái với anh em. Xin giúp con thực hành Đức Mến một cách tích cực là không ghen tương, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù. Không mừng khi thấy gian ác và thực hiện ý Cha bằng những việc làm cụ thể cho những người đau yếu, cùng khổ ngay chung quanh con. Con noi gương Mẹ Maria lắng nghe và thưa: Xin vâng Lời Chúa." Amen.

Lời hay ý đẹp: AI YÊU THIÊN CHÚA CŨNG YÊU NGƯỜI LÂN CẬN
"Those who love God will love their neighbor"

CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI. (Ga 3, 30)
Phó tế: GB. Maria Nguyễn văn Định * www.ChiaseLoiChua.com

---------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU BAY CN3PS-C PDF Print E-mail

THỨ BẢY TUẦN 3 PS - Ngày 16-4-16
Sống và Chia sẻ Tin Mừng : Ga 6,51.60-69

LUÔN GẮN BÓ VỚI THẦY GIÊ-SU

"Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời." (Ga 6,68)

Chia sẻ: Tục ngữ Việt Nam nói: "Sự thật mất lòng". Chúa Giê-su không sợ mất lòng mà sợ mất sự thật. Vì thế Ngài khẳng định sự thật: Ngài chính là Bánh đem lại sự sống đời đời, bất chấp cho lời đó chướng tai gây 'sốc' khiến các môn đệ rời bỏ Ngài. Trước tình huống phải chọn lựa một trong hai ấy, Phê-rô đã không 'a dua' theo đám đông mà bỏ Thầy; trái lại ông dám khảng khái tuyên xưng đức tin: "Bỏ Thầy chúng con biết đến với ai," dù cho ông không thấy, không hiểu hết nội dung điều ông vừa tuyên xưng. Ông chỉ biết một điều là luôn bám chặt vào con người Thầy Giê-su, Đấng mà ông tin tưởng ngay cả trong lúc tối tăm vô định nhất, tin tưởng ngay cả khi không có gì để kiểm chứng, để bám víu, ngay cả khi con người ông vẫn còn những yếu đuối khuyết điểm.

Mời Bạn: "Lửa thử vàng, gian nan thử đức". Đức tin cũng là một thứ vàng cần phải được thanh luyện. Những hoàn cảnh cụ thể trong cuộc sống đòi chúng ta phải chọn lựa dứt khoát theo Chúa hay là không theo Chúa; đó chính là hòn đá thử xem chất vàng đức tin của chúng ta đã 'đủ tuổi' hay chưa ngõ hầu 'trụ' được trước những thách đố của tinh thần thế tục, hưởng thụ lạc thú, quyền lực... đang làm xói mòn, hoen rỉ đức tin.

Chia sẻ: Bạn đã gặp tình huống cụ thể nào đòi bạn phải chọn lựa một cách quyết liệt theo Chúa hay là chối bỏ Ngài? Mời bạn chia sẻ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn vững tin vào Chúa, dù có nhiều thách đố đang chờ đón; cho con luôn bám chặt vào Chúa, vì chỉ mình Chúa mới có Lời ban sự sống đời đời.
Lời Chúa hôm nay
«---------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOICcHUA - CN4PS-C= TOI VA CHA LA MOT PDF Print E-mail

4th Sunday of Easter : CHIÊN CỦA TÔI THÌ NGHE TIẾNG TÔI

Reading I: Acts 13:14,43-52 II: Rev 7:9,14-17; John 10:27-30

Chúa Nhật 4 Phục Sinh : TÔI CẦN LÀ MỤC TỬ NHÂN LÀNH

Bài Đ I: Tông Đồ CV 5:27-32,40-41 II: Khải Huyền 5:11-14; Gioan 10:27-30

27 Jesus said:"My sheep hear my voice;
I know them, and they follow me.
28 I give them eternal life, and they shall never perish.
No one can take them out of my hand.
29 My Father, who has given them to me, is greater than all,
and no one can take them out of the Father's hand.
30 The Father and I are one."

27 Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi. 28 Tôi ban cho chúng sự sống đời đời; không bao giờ chúng phải diệt vong và không ai cướp được chúng khỏi tay tôi.

29 Cha tôi, Đấng đã ban chúng cho tôi, thì lớn hơn tất cả, và không ai cướp được chúng khỏi tay Chúa Cha.

30 Tôi và Chúa Cha là một".

Interesting Details

· The context. Jesus was at the temple in the winter, at the feast of Hanukkah, which celebrated the reconsecration of the temple in 164 BC after a Jewish revolt against the Syrian domination. In v. 24 of this chapter, the Jews asked whether Jesus was the Messiah, meaning whether he would deliver them from foreign dominion again. What Jesus said here did not satisfy them, so they wanted to stone him (v. 31).

· Shepherd was a title commonly used for the king or ruler of the people in ancient Mesopotamia and also in Israel. God Himself is called the Shepherd of Israel (Gen. 48:15, Ps. 28:9, etc.)

· "My sheep hear my voice" (v. 27). Few people had their own sheep-pen, so different shepherds put their sheep together in the same pen each evening. Next morning, each shepherd would call his own sheep.

· "I give them eternal life" (v. 28). Jesus is a special shepherd. Not only he knows and feeds his sheep, but he also gives them eternal life; not only a life, but "have [life] to the full" (Jn 10:10).

· "From my Father's hand no one can snatch away" (v. 29). This supreme power shows that the Father is God, because the souls are in God's hand (Wisdom 3:1) and no one can snatch them from God's hand (Isaiah 43:13). So Jesus is the Son of God. Furthermore, he is also God, and has the same power to protect souls.

· "The Father and I are one" (v. 30). This short verse expresses clearly he unity of power and operation, and led to the 4th-century Church doctrine of one divine nature in the Trinity.

· The unity in verse 30 also binds all people together: "that they may be one, even as we (Jn 17:11).

Chi Tiết Hay

· Bấy giờ là mùa đông, Đức Giêsu ở trong đền thờ vào dịp kỵ niệm lễ Cung Hiến Đền Thờ. Lễ này bắt nguồn từ cuộc nổi dậy chiến thắng của dân Do thái chống lại sự đô hộ của người Syria xảy ra hồi năm 164 trước Tây Lịch. Trong câu 24 của chương này, người Do Thái hỏi Đức Giêsu phải chăng Ngài là Đấng Mêsia, nghiã là Ngài có phải là người sẽ giải thoát họ khỏi ách nô lệ hay chăng. Lời giải đáp của Đức Giêsu ở đây không làm cho họ thoả mãn nên họ định ném đá Ngài (c.31).

· Người chăn chiên là một danh hiệu thường được dùng cho vua hoặc lãnh tụ của dân vùng Mesopotamia xưa kia và cả Do Thái nữa. Thiên Chúa cũng được gọi là Chủ chiên của dân Do Thái (Sáng Thế 48:15, TV 28:9, vv.)

· "Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi" (c.27). Ít người chăn chiên có một chuồng chiên riêng của mình, họ thường chung nhau nhốt chiên vào một chỗ vào buổi tối. Sáng hôm sau, mỗi người đến gọi riêng những con chiên của mình ra.

· "Tôi ban cho chúng sự sống đời đời" (c.28). Đức Giêsu là một người chăn chiên đặc biệt. Không những nuôi nấng và biết con chiên của mình, Ngài còn cho chúng sự sống đời đời; không phải chỉ một cuộc sống, nhưng là "cuộc sống dồi dào" (10:10).

· "Không ai cướp được chúng khỏi tay Chúa Cha" (c.29). Sức mạnh tuyệt đối này trong Kinh Thánh Cựu Ước dành riêng cho Thượng Đế, như trong câu mọi linh hồn đều ở trong bàn tay Chúa (Khôn Ngoan 3:1) và không ai cướp được chúng khỏi bàn tay Chúa (Isaia 43:13). Vậy Đức Giêsu là Con Thiên Chúa. Hơn nữa, Ngài cũng là Thiên Chúa, và cũng có sức mạnh như thế để bảo vệ mọi linh hồn.

· "Tôi và Chúa Cha là một" (c.30). Câu văn ngắn này nói một cách rõ ràng sự hiệp nhất trong quyền năng và hành động, và từ đó Giáo Hội đã ban bố tín điều Chúa Ba Ngôi.

· Sự hiệp nhất, trong câu 30, cũng nối kết mọi ngưòi lại với nhau: "để họ nên một như chúng ta" (17:11).

One Main Point

The Trinity binds us together in love and gives us a full, eternal life.

Một Điểm Chính

Chúa Ba Ngôi nối kết chúng ta lại trong tình thương và cho chúng ta sự sống dồi dào và vĩnh cửu.

Reflections

1. Do I listen to the Lord's call so that I can follow Him and he can feed me?

2. Looking at my life, do I see how the Lord has fed and led me?

3. Am I united with all people, rich and poor, in all nations? Why, or why not?

Suy Niệm /CHIA SẺ

1. Tôi có lắng nghe lời mời gọi của Chúa để có thể theo Ngài và nhờ đó được Ngài nuôi sống?

2. Nhìn lại cuộc sống của tôi, tôi có nhận ra Chúa đang nuô nấng và dẫn dắt tôi chăng?

3. Tôi có hiệp nhất được với mọi người, giàu cũng như nghèo, không phân biệt quốc gia? Lý do tại sao?

LM QUANG LÊ

---------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU SAU- CN3PS-C PDF Print E-mail

Ngày 15-4-2016 - THỨ SÁU TUẦN 3 PS
SỐNG VÀ  CHIA SẺ TIN MỪNG: Ga 6,52-59

NHÀ CỦA CHÚA

Khi ấy, người Do Thái liền tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói : "Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được?" (Ga 6,52)

Chia sẻ: Đâu có phải hễ ai ngồi dưới ánh trăng ngọc ngà cũng đều cảm được vẻ đẹp huyền ảo của trăng. Vẫn biết trăng là của muôn người, nhưng thưởng thức trăng chỉ dành cho những ai có tâm hồn như tâm hồn người nghệ sĩ. Con mắt và tâm hồn nghệ sĩ giúp họ khám phá dáng vẻ mượt mà, êm ả của trăng. Ấy cũng là lúc trăng đến trọ trong lòng và gợi hứng cho đời họ. Cũng vậy, trong khi việc ăn Mình Thánh Chúa là cớ vấp phạm cho nhiều người, thì đối với các môn đệ, họ khám phá tình yêu táo bạo của Thiên Chúa. Vì yêu thương, Thiên Chúa trở nên của ăn cho con người. Đón nhận Thánh Thể là đón nhận Chúa đến trú ngụ trong tâm hồn.

Mời Bạn: Chính các môn đệ đồng bàn với Chúa trong bữa ăn Tiệc Ly được chứng kiến tận mắt và nghe tận tai lời quả quyết của Ngài : "Này là Mình Ta... Này là Máu Ta... Các con hãy làm việc này để nhớ đến Ta." Trong thánh lễ qua lời linh mục đọc và nhờ quyền năng thánh hoá của Chúa Thánh Thần, lời Đức Giê-su lại một lần nữa phát sinh hiệu lực: bánh và rượu trở thành Mình Máu Thánh Ngài. Chính nhờ đó, bạn có thể tin nhận Đức Giê-su hiện diện thực sự trong Thánh Thể. Bạn có tin nhận như thế và mong muốn được Ngài đến cư ngụ trong lòng bạn không?

Sống Lời Chúa: Sau khi rước Mình Thánh Chúa, bạn nhớ cám ơn Chúa. Nếu vì ngăn trở không được rước Chúa, bạn nhớ khao khát rước lễ thiêng liêng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin hãy đến và chọn tâm hồn con làm nơi Chúa ngự. Lạy Chúa, xin hãy đến và xin hãy ở lại trong linh hồn con.

Lời Chúa hôm nay
«-----------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN3PS-C= PDF Print E-mail

THỨ NĂM TUẦN 3 PS - NGÀY 14-4-16
SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG : Ga 6,44-51 = TÔI LÀ BÁNH TRƯỜNG SINH

TIN VÀ NHẬN BÁNH HẰNG SỐNG : NHẬN LỜI CHÚA VÀ THÁNH THỂ

"Thật, tôi bảo thật các ông, ai tin thì được sự sống đời đời. Tôi là bánh trường sinh.... Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời." (Ga 6,47-48.51)

Chia sẻ: Trong tất cả những gì Thiên Chúa ban cho ta, đức tin là ân huệ cao quý nhất. Nhờ ân huệ này, Ngài lại ban cho chúng ta món quà quý giá vô song là chính Con Một Ngài, Đấng đã trở nên bánh trường sinh cho chúng ta. Quả vậy, Chúa Giê-su nói: "Ai tin thì được sống"; mà chỉ khi có lòng tin, chúng ta mới có thể thông phần sự sống đời đời nơi bánh trường sinh là chính thân thể của Ngài.

Mời Bạn: Khi lãnh nhận Bánh Thánh Thể, chúng ta trở nên chi thể của Chúa, chúng ta được kêu mời sống như Con Chúa: "Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Ki-tô sống trong tôi" (Gl 2,20). Tấm Bánh Thánh được bẻ ra như một dấu chỉ hiến thân quên mình. Từng mẩu bánh nhỏ trở thành sức sống mới. Từng việc làm vô danh âm thầm của ta cũng trở nên hơi ấm, đủ sức làm vươn dậy những cuộc đời khác. Khi lãnh nhận thân mình Đức Ki-tô, ta được cũng được mời gọi đón nhận cả tha nhân. Chỉ nhờ đức tin, ta mới khám phá và sẵn sàng đón tiếp mọi người như Thân Mình của Đức Ki-tô. Đã được Thiên Chúa tặng không muôn vàn ân, huệ chúng ta cũng phải tặng không cho anh chị em như vậy.

Sống Lời Chúa: Để sự sống mới của Đấng Phục Sinh được đâm rễ sâu và lớn mạnh trong tâm hồn, chúng ta phải thường xuyên lãnh nhận Bánh Hằng Sống. Muốn vậy, mỗi khi tham dự Thánh lễ, hãy dọn mình và rước lễ thật sốt sắng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin ban thêm đức tin để con luôn xác tín rằng: Đức Ki-tô chính là tấm bánh được bẻ ra cho một thế giới mới. Amen.

Lời Chúa hôm nay
«------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 107