Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5243
mod_vvisit_counterHôm Qua7843
mod_vvisit_counterTuần Này58066
mod_vvisit_counterTuần Trước49998
mod_vvisit_counterTháng Này197014
mod_vvisit_counterTháng Trước205194
mod_vvisit_counterTất cả10912516

We have: 146 guests online
Your IP: 54.224.91.58
 , 
Today: May 26, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SẺ LOI CHUA - THU HAI, SAU CN12TN-A PDF Print E-mail

THỨ HAI TUẦN 12 TN - A

SỬA MÌNH TRƯỚC ĐÃ = MT 7, 1-5

"Sao anh thấy cái rác trong mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của mình lại không để ý tới?... Lấy cái xà khỏi mắt anh trước đã, rồi anh sẽ thấy rõ, để lấy cái rác ra khỏi mắt người anh em." (Mt 7,3.5)

Suy niệm: Có ba cái nhìn về một người: cái nhìn khách quan của người khác về ta, cái nhìn chủ quan của ta về chính mình và cái nhìn của Thiên Chúa về ta. Người khác nhìn ta từ bên ngoài, nên không thấy rõ mọi ngóc ngách của tâm hồn ta. Cái nhìn chủ quan của ta về mình cũng có thể sai lạc vì mình thường nghĩ tốt về mình. Chỉ mình Thiên Chúa mới có cái nhìn chính xác về ta, vì vậy chỉ mình Ngài mới có đủ khả năng và thẩm quyền để xét đoán ta.

Chúa dạy ta đừng vội xét đoán người anh em. Lý do: thói thường nhìn người khác chỉ thấy điều xấu, còn nhìn chính mình thì chỉ thấy điều tốt. Vì thế, trước khi sửa lỗi người khác, hãy sửa lỗi mình trước. Có lẽ ai cũng thấy được ta chẳng bao giờ sửa cho hết các thói hư tật xấu của mình, do đó, ta chẳng khi nào dám sửa lỗi anh em, khi không cần thiết.

Mời Bạn: Kiểm điểm bản thân để tháo gỡ những cái xà to tướng đang che khuất mắt mình, nhờ đó có cái nhìn khách quan và bao dung hơn đối với những khuyết diểm của anh em.

Sống Lời Chúa: Lâu nay bạn hay chỉ trích ai? Theo lời Chúa mời gọi hôm nay, bạn sẽ chừa bỏ thói xấu này bằng một hành động tích cực: nhận ra một đức tính tốt nơi người anh em đó và cầu nguyện cho người đó.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, con thật bất công và lỗi bác ái khi xét đoán người anh em mà con không ưa thích. Xin Chúa tha thứ cho con. Xin giúp con nhớ rằng con không được quyền xét xử ai. Amen.

-----------------

* Sống Lời Chúa hôm nay : TÔI CẦN SỐNG MẦU NHIỆM THÁNH THẾ LÀ HY SINH VÌ ANH EM, TỪ VỢ CHỒNG ...ĐẾN THA NHÂN NGOÀI XÃ HỘI.

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - LE MINH MAU THANH- A PDF Print E-mail

The Body and Blood of Christ

R. I: Deut 8: 2-3, 14b-16a; II: 1Cor 10:16-17; John 6;51-58

Lễ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA

Bài Đ. I: Đnl 8: 2-3, 14b-16a; II: 1Cr 10:16-17; Gioan 6:51-58

Interesting Details

· The giving of Jesus' flesh (v.51) alludes to his death. From the death of Jesus and the bloodiness of his death by crucifixion suggests the inauguration of a new covenant through his sacrifice.

· The repetition of the words "eat - flesh, drink -blood" emphasizes the sacramental nourishment, the source of eternal life, provided by the heavenly Son of Man.

· "Bread from heaven" (Ex 16:4,15,32-34) is a gift of God, not from Moses. The manna came down from the sky; it was like coriander seed, but white and tasted like wafers made with honey (Ex 16:31). Perhaps it was similar to a natural substance that is still found in small quantities on the Sinai peninsula. The Israelites ate this mana for forty years (Ex 16:35).

· This passage is a homily that Jesus preached in a synagogue at Capernaum (v.59). Homilies explain biblical texts and apply them to life. The Jews quarrel because they take Jesus' words on the literal level, they had been taught that God did not want flesh in which there remained any blood, or even worse the thought of drinking blood.

· In John, the body of Christ is referred to with the word "flesh", not "body" as in the Synoptics and Paul.

Chi Tiết Hay

· Đức Giêsu ban tặng thịt của chính mình (c.51) ám chỉ sự chết của Ngài. Từ hy sinh qua cái chết đẫm máu trên thập giá khởi đầu một giao ước mới.

· Những chữ "ăn - thịt, uống - máu" lập đi lập lại nhấn mạnh sự bổ dưỡng của bí tích Thánh Thể, là nguồn lực sự sống đời đời mà Con Người đã ban cho.

· "Bánh từ trời" (Ex 16:4,15,32-34) là món quà của Chúa, chứ không phải của Môsê như người Do Thái vẫn tin. Bánh mana từ trời rơi xuống, giống như những hạt rau mùi màu trắng và mùi vị như bánh miến với mật ong (Ex 16:31). Có lẽ cũng tương tự như một khoáng chất thiên nhiên vẫn còn tìm thấy chút ít trên bán đảo Sinai. Người Do Thái đã dùng bánh mana này trong 40 năm trên đường về đất hứa (Ex 16:35).

· Đoạn Phúc Âm này là bài giảng của Chúa Giêsu trong hội đường của người Do Thái tại Capernaum. Bài giảng cắt nghĩa những đoạn kinh thánh để áp dụng trong đời sống. Người Do Thái cãi nhau bởi vì họ lấy nguyên văn từng câu của Chúa Giêsu bởi vì họ đã từng được dạy là Chúa không muốn thịt lẫn máu, huống hồ gì là ý tưởng uống cả máu.

· Phúc Âm theo Thánh Gioan dùng chữ "thịt" thay vì "mình" như trong Phúc Âm nhất lãm và trong thơ của Thánh Phaolô.

One Main Point

This passage clearly refers to Jesus' institution of the Eucharist. Eating his flesh and drinking his blood provides a salvation that has life (v.53), has eternal life (v.54), and unites with God (v.56).

Một Điểm Chính

Đoạn phúc âm này diễn đạt Chúa Giêsu thiết lập phép Thánh Thể. Ăn thịt và uống máu Người mang lại ơn cứu độ, nhờ đó chúng ta có sự sống hiện tại (c.53), có sự sống đời đời (c.54), và được liên kết với Chúa (c.56).

Reflections

1. When I receive the Holy Communion, is it the flesh and blood of Christ? What makes I believe so?

2. I eat and drink everyday to live. What do I consume to lead me to the eternal life?

3. Jesus was challenged by the Jews about this special food and drink. Have you ever been challenged by others about your faith in "Jesus the bread of life?" What is your reaction?

Suy Niệm

1. Khi tôi Rước Lễ, đó có phải là thịt và máu thánh Chúa không? Điều gì làm tôi tin như vậy?

2. Tôi vẫn thường ăn uống để sống, vậy tôi dùng gì để được sống đời đời?

3. Người Do Thái đã đặt câu hỏi với Chúa Giêsu về thức ăn thức uống đặc biệt này. Có bao giờ ai đã hỏi tôi về đức tin "Chúa là bánh hằng sống?" Tôi phản ứng và trả lời ra sao?

Romeo Và Juliet

Một trong các vở tuồng bất hủ trên sân khấu kịch nghệ quốc tế phải kể là vở kịch mang tựa đề "Romeo và Juliet" của nhà văn hào trứ danh người Anh, ông William Shakespeare. Vở kịch này được sáng tác vào năm 1595, nhưng mãi cho đến nay, khi vở kịch được phổ nhạc, được các ca sĩ nổi tiếng trình diễn, khán giả vẫn nối đuôi nhau chờ mua vé để vào theo dõi một câu chuyện tình cảm động giữa hai thanh niên nam nữ yêu nhau thắm thiết, nhưng đường tình duyên bị trắc trở không thể tiến đến hôn nhân, vì chàng và nàng thuộc về hai gia đình có mối thù truyền kiếp với nhau trong bối cảnh xã hội mang nặng đầu óc nuôi oán, báo thù tại Italia thời trung cổ.

Sau khi nàng Juliet đem câu chuyện tình ngang trái tỏ lộ cùng một vị linh mục và cho ngài biết ý định sẽ cùng với Romeo thoát ly gia đình để tìm đến một phương trời xa lạ xây tổ uyên ương, vị linh mục đề nghị nàng dùng phương thế uống một thứ thuốc mê để giả chết. Sau đó ngài sẽ cứu sống nàng và giao cho Romeo đem nàng đi. Kế hoạch này được giữ bí mật đến nỗi chính chàng Romeo cũng không hay biết. Khi thấy người yêu đã vì mình dùng độc dược quyên sinh, chàng Romeo cũng dùng gươm tự sát để đáp lại mối tình tuyệt vọng của người yêu. Khi thuốc mê đã hết hiệu nghiệm, nàng Juliet tỉnh dậy thấy người yêu đang thoi thóp bên vũng máu đào: tình yêu kêu gọi tình yêu, nàng cũng dùng gươm lết liễu phận bạc để cùng chết với chàng.

Hình như những câu chuyện tình thương tâm trong tuồng kịch hay tiểu thuyết nào cũng kết thúc bằng trắc trở, chia ly, chết chóc. Dù bi ai, nhưng các câu chuyện ấy cũng nói lên một phần nào sự thật. Ðó có lẽ là lý do tại sao trong các thiệp hồng báo tin hôn lễ, các đôi trai gái tính chuyện trăm năm thường chọn và cho in câu: "Tình yêu mạnh hơn sự chết".

Trong các cuộc giao tế thường ngày giữa người với người hoặc trong mối quan hệ láng giềng, bạn bè, kể cả cha mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình hay giữa tình thân, vợ chồng, chúng ta cần có những dấu chỉ biểu lộ ra bên ngoài để diễn tả tâm tình yêu mến chất chứa bên trong: Từ những dấu chỉ đơn sơ, thi vị "yêu nhau cởi áo cho nhau" đến chỗ hy sinh cả cuộc đời tận tụy, làm lụng vất vả, gánh chịu những nhọc nhằn, chịu đựng tha thứ cho nhau "Một câu nhịn, chín câu lành" đối với những người thân thương trong gia đình.

Tình yêu của Đức Kitô thúc đẩy Ngài hy sinh đến chết trên Thánh Giá để chúng ta được sống hạnh phúc đời đời (Gioan 15, 13). Và Ngài không dừng lại ở đó, Ngài còn lập bí tích Thánh Thể (Gioan 6) để Ngài yêu: là trao ban trọn vẹn 100% chính sự sống của Ngài cho chúng ta.

Đấng Mêsia (Đấng Cứu Thế)

Ngày kia, một người chủ trại giàu có đột ngột về nhà và la lớn với vẻ lo lắng, "Rebecca, chuyện thật kinh khủng cho thị trấn chúng ta. Đấng Mêsia đang ở đây".

Vợ ông hỏi, "Có gì mà kinh khủng? Tuyệt vời chứ. Sao ông hoảng hốt đến thế?".

Người đàn ông lại la lên, "Tôi hoảng hốt ư? Sau bao năm đổ mồ hôi sôi nước mắt, chúng ta mới có được như ngày hôm nay. Chúng ta có hàng ngàn bê bò, kho lẫm đầy ắp và cây cối trĩu quả. Giờ đây chúng ta phải bỏ hết và đi theo ngài".

Bà vợ ôn tồn bảo, "Thôi, bình tĩnh đi. Chúa là Thiên Chúa tốt lành. Ngài biết người Do Thái chúng ta luôn phải chịu đựng. Chúng ta phải đương đầu với Pharaon, Haman, Hitler - nghĩa là luôn luôn với một ai đó. Nhưng Thiên Chúa của chúng ta luôn có cách đối phó với họ, phải không? Ngài cũng có cách đối phó với Đấng Mêsia chứ?".

- Bạn đón nhận hay chối từ Đấng Cứu Thế Giêsu, vì sợ Ngài quấy rầy cuộc sống hiện tại của bạn.

Dân Chúa chọn

Goldstein, chín mươi hai tuổi, người đã trải qua những cuộc tàn sát ở Ba Lan, những trại tập trung ở Đức và hàng chục cuộc bách hại khác chống lại người Do Thái.

Ông nói, "Ôi lạy Chúa! Liệu chúng con có thật là dân Chúa chọn không?".

Có tiếng đáp lại từ trời, "Đúng thế, Goldstein, người Do Thái đúng là dân Ta tuyển chọn".

"Vậy thì chưa đến lúc Chúa chọn một ai khác hay sao?".

- Bạn có tin rằng bạn được chọn để xây dựng Vương Quốc Tình Yêu của Chúa không? – Khổ nổi thước đo của tình yêu chân thật là sự HY SINH. Bạn có dám hy sinh cuộc đời bạn không tìm những thú vui xác thịt, những danh vọng trần gian, để phục vụ và chứng nhân của tình yêu Chúa Kitô không?

Buông tay ra!

Một người vô thần rơi xuống từ một vách đá. Đang khi rơi xuống, ông víu được một cành cây nhỏ. Treo lơ lửng giữa trời và vực thẳm đầy những mỏm đá, ông biết chắc không thể nào níu lâu mãi như thế.

Rồi một ý tưởng chợt đến, ông kêu lớn tiếng, "Lạy Chúa". Im ắng! Không tiếng đáp lại.

Ông lại kêu lên, "Lạy Chúa! Nếu có Chúa thì xin cứu tôi. Tôi hứa sẽ tin Ngài và dạy cho người khác cùng tin". Vẫn im ắng!

Thế rồi khi sắp buông tay, ông nghe một tiếng oai nghi vang dội khắp vách núi, "Gặp gian truân, ai ai cũng thốt lên như thế".

"Không, lạy Ngài, không". Ông kêu lên với vẻ hy vọng hơn. "Tôi không như những người khác đâu. Tại sao Ngài không thấy, đó, tôi đã bắt đầu tin. Chính tôi đã nghe tiếng Ngài. Giờ đây, những gì Ngài cần làm là hãy cứu tôi, tôi sẽ loan truyền danh Ngài tới tận cùng trái đất".

Tiếng nói đáp lại, "Tốt, Ta sẽ cứu ngươi. Nào! Buông tay ra!".

Ông thất vọng kêu lớn, "Buông tay ra!". Chúa nghĩ tôi điên rồi sao?".

Người ta nói, khi Môisen ném gậy xuống Biển Đỏ, phép lạ đã không xảy ra. Chỉ khi người đầu tiên lao mình xuống biển thì sóng mới rút xuống và nước rẽ đôi, tạo nên một lối khô ráo cho người Do Thái đi qua.

_ Bạn tin, bạn có dám hành động theo lời Chúa dạy không? Bạn có dám cầu nguyện và làm điều tốt nhất cho kẻ thù không? Từ cái đầu hiểu biết đến trái tim tận hiến và đi đến tay chân hành động là những khoảng cách rất xa, xa đến nổi nhiều người đã không thể đi đến được. Bạn hãy cầu nguyện để thực hiện ý Chúa chứ không phải cầu nguyện để Chúa thực hiện ý riêng bạn (Luca 22, 42)

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - LE MINH MAU THANH- A PDF Print E-mail

 

 

 
THU SAU, SAU CN11TN-A = DSU TU DUNG CHO PDF Print E-mail

THỨ SÁU TUẦN 11 TN - A

ĐẦU TƯ ĐÚNG CHỖ - MT 6, 19-23

"Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, và kẻ trộm khoét vách lấy đi. Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không khoét vách lấy đi." (Mt 6,19-20)

Suy niệm: Bền-rẻ-đẹp là ba tiêu chuẩn của đa số chúng ta khi sắm đồ dùng. Có khi chúng ta sẵn sàng chi thêm chút tiền để có sản phẩm bền hơn. Còn khi đầu tư làm ăn cũng thế, ta thường nhắm vào những lãnh vực nào bền vững, và ít rủi ro hơn cả. Từ tâm lý chung đó, Đức Giê-su nói với ta rằng cần đầu tư cả cuộc đời mình cho những gì giá trị bền vững, không chỉ dăm ba năm hay vài ba chục năm, nhưng là có giá trị muôn đời, kéo dài vĩnh viễn. Dĩ nhiên, ta cần tiền bạc, tiện nghi, thú vui... nhưng đó không phải là tất cả, mà chỉ là một phần nhỏ của kiếp người. Đầu tư tất cả cuộc đời để chỉ có những thứ mau qua thì không gì sai lầm bằng.

Mời Bạn định hướng lại cuộc đời, để biết đầu tư cho những của cải không mối mọt nào đục nát được. Đó là sự quên mình, là biết giúp đỡ người khác, là sự từ tâm của con tim, là niềm vui, bình an của tâm hồn...

Chia sẻ: Tôi có quan tâm quá đến của cải vật chất, thú vui... mà chểnh mảng việc đầu tư của cải tinh thần không ?

Sống Lời Chúa: Tôi xét mình xem tôi đang nỗ lực đầu tư cho những thứ của cải nào, và điều chỉnh theo lời mời gọi của Chúa Giêsu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, giàu sang, danh vọng, khoái lạc là những điều hấp dẫn chúng con. Xin giải phóng chúng con khỏi sự mê hoặc của kho tàng dưới đất, nhờ được cảm nghiệm được phần nào sự phong phú của kho tàng trên trời. Amen. (Rabbouni)

------------------------

Lời Chúa hôm nay

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU NAM, SAU CN11TN=A PDF Print E-mail

Suy Niệm GKGĐ | Ngày 19/06/2014. Thứ Năm sau Chúa Nhật XI Thường Niên. Thán

Tâm Tình Cầu Nguyện.

Cầu nguyện, không phải là việc đạo đức của người có Đạo, nhưng là tâm tình, ý thức của con người trước Đấng Cao Cả. Vì thế, mọi tôn giáo đều có hình thức cầu nguyện. Nhưng tâm tình, nội dung cầu nguyện thì có thể rất khác nhau. Có khi người ta lầm lạc trong cầu nguyện.

Có những người cầu nguyện là con người trình bày với đấng cao cả mà họ thờ, nhu cầu của mình, rồi xin đấng cao cả làm cho toại nguyện ước mơ đó. Cầu nguyện như thế là mình đang sai khiến đấng cao cả theo ý mình.

Cầu nguyện với một số người lại là chỉ đọc máy móc một số kinh, hoặc dự một nghi thức nào đó. Đọc xong, dự xong là đủ, là an tâm vì mình đã chu toan bổn phận với niềm tin. Cầu nguyện như thế là một máy cầu nguyện không có trái tim. Vì thế ở Nhật, người ta đã chế ra những người máy để làm tụng kinh cầu siêu cho thân chủ. Tùy lâu hay mau mà trả tiền cho máy.

Cầu nguyện Kitô Giáo là một cuộc gặp gỡ, đối thoại tình yêu. Là sự gắn kết của con người giới hạn với Đấng vô hạn. Vì thế, phải có tâm tình phù hợp, để có thể đón nhận sức sống của Đấng Toàn Năng vào trong con người bé nhỏ của chúng ta, để chúng ta có thể biến đổi nên con Đấng Tối Cao.

Chúa Giêsu đã dạy chúng ta cách thế và tâm tình phải có khi cầu nguyện. Chúa chăm sóc dạy dỗ chúng ta từng chi tiết, không để chúng ta lầm lạc. Tạ ơn Chúa đã thương yêu chúng ta.

"Kinh Lạy Cha", chắc chắn chúng ta phải học nhiều hơn để hiểu được lời kinh tuyệt vời này. Ở đây, chúng ta chỉ học một điều cần cho lời cầu nguyện của chúng ta, để được đón nhận ân huệ của Thiên Chúa. Đó là lòng bao dung tha thứ lỗi lầm cho anh em. "Nếu anh em không tha thứ cho người ta thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em." Đây là tâm tình tiên quyết và tuyệt đối cần, để lời nguyện cầu của chúng ta được Chúa chấp nhận. Nếu không có tình yêu thương tha nhân, không có lòng vị tha, chính chúng ta không có khả năng đón nhận ơn Chúa ban. Muốn có nước chảy vào thửa ruộng mình, mà chúng ta lại xây đập, dựng đê chắn ngang dòng chảy, thì làm sao tiếp nhận được dòng nước?

Lạy Chúa Giêsu, nhờ cầu nguyện liên lỉ mà Chúa luôn kết hợp mật thiết với Chúa Cha. Nhờ kết hợp với Cha mọi lúc, mà Chúa đã hoàn thành chương trình Cứu Độ nhân loại. Xin giúp chúng con luôn biết liên kết với Chúa nhờ trung thành với đời sống cầu nguyện. Nhờ đó mà chúng con có thể chu toàn sứ mạng Chúa trao. Amen

Kính chuyển:
Hồng

 
<< Start < Prev 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 Next > End >>

Page 122 of 157