mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1408
mod_vvisit_counterHôm Qua8281
mod_vvisit_counterTuần Này46335
mod_vvisit_counterTuần Trước57178
mod_vvisit_counterTháng Này153770
mod_vvisit_counterTháng Trước157742
mod_vvisit_counterTất cả9212077

We have: 76 guests online
Your IP: 54.162.181.75
 , 
Today: Sep 23, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)



Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA # LE BA VUA HAY LỄ HIỂN LINH PDF Print E-mail

 

MỘT VÌ SAO VÀ MỘT TRÁI TIM TINH TUYỀN

(LỄ BA VUA HAY LỄ HIỂN LINH)

(Is 60:1-6; Ephesians 3:2-3a,5-6; Mathew 2:1-12)

________________________________________________

Nguyễn Tiến Cảnh, MD

LỄ BA VUA HAY LỄ HIỂN LINH

Danh từ Epiphany có nghĩa là "bày tỏ", "làm cho mọi người biết đến" hoặc "tiết lộ, thổ lộ". Vì ý nghĩa đó mà ban dịch thuật gọi là Lễ Hiển Linh, nghĩa là Thiên Chúa thể hiện cho mọi người biết. Hồi xưa lúc còn nhỏ tôi thường nghe nói Lễ Ba Vua thì chỉ đơn giản hiểu là lễ kính ba ông vua ở phương Đông đến thờ lạy Chúa Hài Đồng ở hang đá Bethlehem .

Lễ Hiển Linh bắt đầu ở Giáo Hội phương Đông. Tại Jerusalem, nơi gần Bethlehem thì lễ này lại có ý nghĩa đặc biệt ám chỉ lễ Chúa Sinh Ra. Ngày nay nơi các giáo hội chính thống/Orthodox, lễ này nhấn mạnh đến việc Chúa Giêsu Kito biểu lộ cho muôn dân biết Người là đấng Thiên Sai và là Ngôi Hai Thiên Chúa lúc Chúa chịu phép thánh tẫy ở sông Jordan bởi thánh Gioan Tiền Hô. Cũng vì vậy mà có danh từ Theophany, từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là "Thiên Chúa chiếu sáng". Đây là một trong những lễ trọng của năm phụng vụ.

Ý NGHĨA LỄ HIỂN LINH

Tây Phương đã lấy ngày lễ của phương Đông và giữ lại tất cả những đặc

tính chính của nó mặc dù thời gian phôi pha qua đi đã lâu nhưng vẫn không quên những mấu chốt quan trọng như ba vua đến viếng chúa Hài Đồng và tặng lễ vật, chứng tỏ Chúa Giêsu đã "biểu lộ" cho thế giới biết Ngài là Thiên Chúa và là Vua. Lễ này được mừng có mục đích nói lên sứ mệnh của Giáo Hội là hoành dương cho thế giới biết Chúa Giêsu là đấng Cứu Chuộc muôn dân. Quang cảnh dân Do Thái sau này chối bỏ chúa Giêsu mà dân ngoại lại chấp nhận Người đã đảo ngược lại tình thế như trong câu chuyện Tin Mừng thánh Mathiêu kể.

CHI TIẾT CÂU CHUYỆN

Vua Herod trị vì từ năm 37 đến năm 4BC. Ba vị đi tìm hài nhi Giêsu lúc đó gọi là Ba Vua hay ba nhà thông thái, thuộc hàng đạo sĩ / tư tế ở xứ Ba Tư. Danh xưng đó ám chỉ những người có tầm hiều biết hơn người. Thánh sử Mathiêu gọi họ là những nhà thiên văn học. Ngôi sao lạ hiện ra trên trời như trong câu chuyện thánh sử kể, là điềm lạ mà dân chúng thời đó tin rằng có đấng cầm quyền cao trọng, hoặc đấng vua sinh ra. Thánh Mathiêu cũng nhắc lại câu chuyện trong Cựu Ước mà tiên tri Balaam đã nói tới "một ngôi sao sẽ mọc lên từ Jacob" (Ds 24:17). Ngôi sao này không phải là hiện tượng thiên văn mà ám chỉ một vị vua.

Cử chỉ thờ kính của ba vua tương đương với sự chúc phúc của Simeon, có nghĩa là hài nhi Giêsu sẽ là "Ánh sáng dẫn đường cho dân ngoại" (Lc 2:32), một trong những dấu chỉ đầu tiên là Chúa Giêsu đã đến với muôn dân, ở mọi quốc gia, mọi sắc tộc. Việc Thiên Chúa làm cho thế giới thì không giới hạn, riêng biệt cho bất cứ ai hoặc bất cứ nơi nào.

Tại quê hương của các ngài, nơi miền đất ngoại xa xôi, ba vị đang sống trong khung cảnh ấm cúng huy hoàng, đấy đủ tiện nghi, nhưng các ngài cảm thấy bồn chồn, đứng ngồi không yên như thiếu thốn và mất mát cái gì. Các ngài đã bất chấp khó khăn hiểm nguy, liều mình đi tìm kiếm cho ra sự thật như đã chiêm nghiệm thấy.

Không giống như những mục đồng, ba vua đã làm một cuộc hành trình dài, phải đối dầu với biết bao khó nhọc hiểm nguy mới đạt được mục đích. Các mục đồng cũng gặp những nghịch cảnh, nhưng được chuẩn bị để nhận biết chúa Hài Đồng nhờ thiên thần loan báo.

Khi đã vượt qua mọi sợ hãi, các mục đồng chỉ việc đi bộ qua cánh đồng là tới Bethlehem gặp được hài nhi Giêsu, không phải lặn lội đường xá xa xôi. Quả là một cuộc hành hương tình cảm, đầy thơ mộng mà chúng ta thường thấy nơi máng cỏ chúng ta làm mỗi năm.

Đối với ba nhà thông thái từ phương Đông là những người ngoại quốc đúng nghĩa của nó, đã được hướng dẫn không phải chỉ do sự khôn ngoan và hiểu biết của mình về ngôi sao lạ, mà còn được soi sáng bởi Kinh Thánh của người Do Thái, bây giờ gọi là Cựu Ước.

Ý nghĩa này rất quan trọng. Chúa Kitô kêu gọi tất cà mọi dân tộc trên khắp thế giới, dân ngoại cũng như dân Do Thái, hãy bước theo Người. Chúng ta có thể nói rằng Jerusalem và Cựu Ước là điểm khởi đầu cuộc hành hương của dân ngoại đi tìm đức tin nơi Chúa Giêsu. Dân chúng trong thị trấn này, ngay cả chính vua Herod, đã là dụng cụ dẫn đường cho ba vua đến gặp Chúa Kito !

CÂU CHUYỆN BI THƯƠNG CỦA MỘT NGƯỜI LỚN

Tin Mừng Thánh Mathiêu cho chúng ta thấy ngay từ lúc khởi đầu câu chuyện, chúa Giêsu hài đồng là vua dân Israel đã được một số người hân hoan chào mừng, nhưng đồng thời lại có một số người khác lo sợ. Bởi vì khi biết tin có vua Do Thái sinh ra, Herod đã cho triệu tập tất cả thân hào nhân sĩ trong dân lại để tham khảo ý kiến, tìm hiểu xem hài nhi sinh ra ở đâu. Thánh Mathiêu đã gọi "tất cả các thầy cả thượng thẩm và các luật sĩ trong dân lúc đó" là những cố vấn của ông vua thâm hiểm Herod.

Có thể là họ đã hành động nhiều hơn là trả lời những câu hỏi của vua thắc mắc về thần học. Thánh Mathiêu chắc chắn đã có ám chỉ điều gì đó. Lúc đầu, họ tỏ ra bối rối vì lời ba nhà thông thái nói về biến cố đấng thiên sai sinh ra. Dù biết Herod bắt đầu nghi ngại về ngai vàng của mình, ba vua cũng nhận ra là ông vua này xem ra cũng chẳng tử tế gì với con trẻ là "Vua dân Do Thái" vừa mới sinh ra.

Tiết lộ cho Herod nơi đấng thiên sai sinh ra, các cố vấn đã tỏ ra là những cộng sự viên rất tích cực trong ý đồ gây tội ác. Chính họ, không phải là Herod, đã đưa ý kiến giết "Vua dân Do Thái". Chính "các thầy cả thượng thẩm và các bô lão trong dân" là những người đã âm mưu bắt và giết Chúa Giêsu (Mt 26:3-5,47; 27:1-2,12,20); Các luật sĩ thì nêu ra luật để có lý do bắt giết Chúa (26:57; 27:41). "Hắn là tên rất nguy hiểm cho ngôi vị của hoàng đế Herod và cho chúng tôi", một đế quốc tôn giáo của nhiều người..

Hành động tiêu cực của Herod và các thầy cả thượng thẩm và luật sĩ đã biến câu chuyện Hài Nhi thành một pho sách Tin Mừng thực sự như chúng ta thấy. Nếu chăm chú, để ý đọc, chúng ta sẽ thấy câu chuyện chúa hài đồng Giêsu không còn là câu chuyện thần tiên về trẻ nít mà quả là câu chuyện bi thương của một người lớn. Quan sát khung cảnh ngày Lễ Giáng Sinh, chúng ta đã thấy một dấu hiệu chết chóc, như ít ngày sau khi Chúa sinh ra thánh Giuse đã phải vội vàng mang chúa Giêsu và mẹ Maria trốn sang Ai Cập để tránh cái chết do vua Herod âm mưu, và lúc cuối đời về cái chết hy sinh khó có thể tránh của "vua mới sinh ra này" do chính các kỳ mục, thượng thẩm, luật sĩ và dân Do Thái giết treo trên thập giá.

Theo thánh Mathiêu, chúng ta thấy ngay từ lúc khởi đầu câu chuyện, đức Giêsu đã được chào đón nồng nhiệt bởi một số người nhưng cũng làm một số người phải lo sợ. Đối với những người lúc nào cũng để ý đến những dấu chỉ thời gian và không gian, thì sự xuất hiện của chúa Giêsu là bước đầu của cuộc hành trình đầy mạo hiểm đi tìm đức tin và sự sống.

TÌM KIẾM CHÚA KITO NGÀY NAY: SỰ VUI MỪNG

Một con trẻ vừa sinh ra thì cũng là lúc quyền lực của tử thần xuất hiện. Vua Herod đã làm bộ cộng tác với ba nhà thông thái nhưng trong lòng đầy ác ý phản bội, muốn kết thúc cuộc hành trình đi tìm sự sống vĩnh cửu của họ. Trọng tâm của câu chuyện đầy vẻ trái nghịch này là Hài Nhi, biểu tượng của Vui Mừng. Nhưng Herod lại sợ hãi nỗi "vui mừng của muôn dân".

Xã hội hiện nay với nền văn hóa sự chết đang càng ngày càng sợ sự sống con người, mà đáng lẽ phải là nỗi vui mừng của mọi người. Chúng tôi phải tái cam kết giữ và bảo tồn sự sống, khuyến khích, chúc phúc nó và cám ơn Chúa vì đã cho chúng tôi quà tặng quí giá này.

Một số chúng ta chỉ cố gắng đi tìm Hài Nhi Giêsu sau một cuộc hành trình dài gian khổ giống như ba vị vua trong Tin Mừng thánh Mathiêu. Những khôn ngoan của người đời và vẻ hào nhoáng bề ngoài của giáo hội cũng nên dẹp bỏ đi. Chúng ta cần phải chấp nhận hy sinh để tìm cho ra ý nghĩa thâm sâu nhất và bằng an thực là Chúa Kitô. Đa số những vị khôn ngoan đã làm những cuộc hành trình đặc biệt gian khổ để tìm kiếm cho ra một ý nghĩa vĩnh cửu nào đó.

Người dân bình thưòng đi tìm Chúa bằng cách vượt qua cánh đồng như những kẻ chăn chiên làm. Họ mang theo cái nghèo nàn, lòng khiêm tốn và sự cởi mở đơn sơ của họ. Nhưng sự thông thái, khôn ngoan, quyền lực, uy tín và kiêu căng thường đưa tới tuyệt vọng. Những kẻ dựa vào thế quyền và đi theo thế quyền để được yên thân, thoải mái, được trọng vọng vì nghĩ rằng họ khôn ngoan, thông minh, có khi lại nói 'họ có Chúa Thánh Thần soi sáng', nhưng có biết đâu họ đã tự dối lòng mình, nghe theo lời đường mật, lừa phỉnh của Herod đã giết Chúa. Những người như vậy, họ tin tưởng mình có thể có ngay lập tức sự thật cuối cùng và có thể làm sáng tỏ về bất cứ điều gì thì lại thường đi vào con đường cùng trống vắng hoặc sẽ bị lạc trong sa mạc hoang vu cô quạnh, ích kỷ, thiếu thốn đủ thứ và tuyệt vọng.

Cuối cùng, ba vua đã đi theo con đường riêng của họ, vì họ đã từ chối không để cho dối trá mê hoặc. Họ sửng sốt vui mừng vì ngôi sao trên trời mà họ đã tin tưởng lại xuất hiện. Đây không phải chỉ là tả cảnh lúc Chúa sinh ra mà là thời đại của chúng ta. Khi chúng ta tìm ra được sự vui mừng thực sự ở giữa bóng tối ghê rợn bao quanh, giữa thất vọng, dửng dưng và vô nghĩa thì chỉ còn cách duy nhất là "quì gối và thờ lạy".

Nếu chúng ta khôn ngoan đủ, chúng ta hãy hành sử như ba vua khôn ngoan. Khi chúng ta nghe thấy tiếng nói của tử thần, của sợ hãi và của dối trá, chúng ta hãy bình tâm, lấy can đảm đi theo con đường của mình là Vui Mừng. Ngôi sao trên trời và cuộc hành trình sẽ dẫn đưa chúng ta tiến bước, bằng con đường mới, con đường thật của Chúa để tới gặp Hài Nhi Ánh Sáng và Hoàng Tử Hòa Bình, là đấng hoàn thành niềm hy vọng sâu xa nhất của loài người và ước vọng ánh sáng, công lý, hòa bình và tình thương yêu..

ĐÔI LỜI KẾT: TIẾP TỤC CUỘC HÀNH TRÌNH

Để kết luận bài suy niệm, chúng tôi xin mượn lời của một đại văn hào Công Giáo, người Pháp Georges Bernanos (1888-1948) đã nói rất bay bướm về ngày đại lễ này ở thời đại chúng ta:

"Từ khởi đầu, Giáo Hội của Ta đã là Giáo Hội ngày nay, và nó sẽ như vậy cho đến tận thế, là một gương xấu cho những kẻ mạnh mẽ, một thất vọng cho những kẻ yếu đuối, là thử thách và an ủi cho những ai có đời sống nội tâm dồi dào, biết tìm kiếm nơi mình không gì khác ngoài chính TA.

" Đúng vậy (....) bất cứ ai muốn tìm TA ở đâu thì sẽ thấy TA ở đó; nhưng họ sẽ phải tìm, và Ta sẽ ẩn tránh kỹ hơn là người ta tưởng, hơn cả một vài linh mục của ta đã chỉ dạy cho bạn biết. Cũng còn khó khăn mới khám phá ra Ta hơn là Ta đã ở trong hang bò lừa nhỏ bé ở Bethlehem đối với những ai sẽ không đến với Ta một cách khiêm tốn theo bước chân của các mục đồng và của ba nhà thông thái.

" Thực sự là những lầu đài đã được xây vì Vinh Dự Ta với những bao lơn và hàng cột bao quanh vô số kể, được chiếu sáng huy hoàng chói lọi suốt ngày đêm, có lính đứng nghiêm chào canh gác. Nhưng nếu bạn muốn tìm Ta ở đó thì việc khôn khéo là phải làm như họ đã làm trên con đường xưa phủ đầy tuyết ở Judea, và chỉ hỏi điều mà bạn cần: Một vì sao và một trái tim tinh tuyền."

Fleming Island, Florida

Dec. 3, 2013

NTC

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA # CN LỄ HIỂN LINH PDF Print E-mail

 

                         SỐNG VÀ CHIA SẺ LỄ CHÚA HIỂN LINH / LỄ BA VUA

                                                       ducme9

               CHÚA TỎ MÌNH CHO DÂN NGOẠI – BA VUA ĐI TÌM KIẾM CHÚA

                           TÔI TÌM GẶP CHÚA NGAY TỪ TRONG GIA ĐÌNH ”

* Chúa đã đến gặp con người trong một chuồng bò lừa hôi tanh, nằm trên máng cỏ rơm lạnh giá.

*Ba Vua là dân ngoại đã tìm kiếm Chúa trong hang đá, một Gia đình nghèo hèn, làm tôi nhớ bài hát:

   * Giuse trong xóm nhỏ điêu tàn thuở xưa, miền Nazaret Thánh Gia Người vui sống, nêu gương cho tất cả gia đình cần lao, tình yêu tha thiết Thánh gia Người sống nghèo… 

    * Chuyện vui có thật: Một nhạc sĩ kia chsẻ : Tôi năm nay trên 80 tuổi, vẫn còn khỏe mạnh, đi đây đi đó vui vẻ để sinh hoạt; nhưng bà xã tôi niềm nở dặn tôi là : “ông đi đâu thì thì đi; nhưng tối nhớ về với Gia đình là được rồi !!!”

   Vậy hôm nay tôi cần tìm Chúa từ trong Gia đình, vì là nơi Thiên Chúa gặp gỡ và ớ với con người.

  • BÀI ĐỌC 1: Isaia 60, 3= Vua chúa hướng về ánh bình minh của ngươi mà tiến bước.
  • BÀI ĐỌC 2: Êphêxô 3, 6= Các dân ngoại được cùng thừa kế gia nghiệp với người Do thái,
  • TIN MƯNG: Mat 2, 11= Thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Maria, liền sấp mình thờ lạy Người.

 

A-   Vài Cảm nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc trên: (Some points of Reflections, live out and share)

1/ Bài Tin Mừng : Mt 2, 2: Chúa kêu gọi dân ngoại: Chúa Kitô là Ngôi sao sáng để dân ngoại là ba vua đi tìm Ngài: “Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.” . Các vị chiêm tinh và dân ngoại đã nhìn nhận Đấng Mê-si-a, họ là lớp người trí thức của thời đại, thuộc hàng tư tế và làm cố vấn cho các vua. Lòng trí tôi u tối không nhận ra Chúa đến trong biến cố cuộc đời, ánh sáng Chúa đã dẫn tôi qua người khác. Tôi đã tỏ ra quyết tâm tìm Chúa bằng cách nào?

  ** Bằng cách khám phá và chấp nhận ý Chúa ngay trong hoàn cảnh sống hiện tại của mình, một cách kiên nhẫn và trung tín như làm cho chính Chúa. (x. Cl 3, 23)

  * Mt 2, 10-11: Ba vua tìm Chúa trong gia đình nghèo hèn: Họ được Sao Sáng của Chúa dẫn đường đến gặp được Ngài: “Trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng. Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là Bà Maria, liền sấp mình bái lạy Người…” Ba nhà đạo sĩ đã cho bạn thấy sự thờ ơ của dân Do thái với Hài nhi Giêsu và lòng tin mau mắn của dân ngoại. Các thượng tế và kinh sư đã không nhận ra Chúa, trong khi người ngoại sống đạo tốt hơn bạn. Chia sẻ những yếu kém về Sống Đức tin của bạn?

   ** Với cặp mắt đức tin, bạn cần tỉnh táo một cách bén nhậy để nhận ra Chúa hiện diện qua anh chị em mình, người nghèo khổ, bất hạnh cũng như bản thân mình, đang sống chung quanh ta.

2/ Bài đọc 2 : Thư Êp 3, 6: Dân ngoại cùng thừa kế: Thánh Phaolô đã ví mình như người tù của Chúa để phục vụ anh em dân ngoại nhờ Thánh Thần: “Các dân ngoại được cùng thừa kế gia nghiệp với người Do thái, cùng làm thành một thân thể và cùng chia sẻ điều Thiên Chúa hứa.” Kế hoạch đã có từ trước, nay được Chúa mạc khải và thực hiện, đó là dân ngoại được đón nhận ơn cứu độ. Nhiệm vụ của tôi là hòa giải với người khác, để làm thành một thân thể. Cho biết sự hòa hợp của tôi về anh em dân ngoại?

 Những người ngoại chứa biết Chúa tôi cần tôn trọng họ , vì họ cũng là con Chúa, được Chúa mạc khải và cứu độ, tôi cần sống hòa hợp và bao dung, không nên tìm cách xa lánh cách biệt họ.

3/ Bài đọc 1 :Isaia 60, 6: Mọi dân tộc tìm về Ánh sáng: Tiên tri Iasia cho biết: mây và bóng tối đã bao trùm mặt đất, Đức Chúa như bình minh chiếu tỏa: “Chư dân đi về phía Ánh sáng của ngươi, vua chúa hướng về ánh bình minh của ngươi mà tiến bước”. (Is 6, 3) - Các nhà chiêm tinh đã đến “bái lạy Chúa” danh từ này được Mát-thêu dùng 13 lần (cả Tân ước 57 lần). Điểm cao nhất của các tông đồ là bái lạy Chúa phục sinh. Đời sống là tìm kiếm và gặp Chúa ở mọi người. Bạn đã được gặp Chúa cụ thể qua những ai?

 **  Mỗi người cần tìm dấu ấn của Chúa, khám phá ra những cơ hội để gặp Chúa trong những khoảnh khắc hiện tại  của cuộc sống như những việc vặt trong nhà, chia sẻ vui buồn với vợ chồng, con cháu...

B- Câu Kinh Thánh thúc đẩy tôi chọn làm Châm ngôn Sống tuần này: (The Best God’s Word)

  "HỌ VÀO NHÀ, THẤY HÀI NHI VỚI THÂN MẪU LÀ BÀ MARIA, LIỀN SẤP MÌNH BÁI LẠY NGƯỜI"        (Mt 2, 11)    * Thực hành: Tôi tìm gặp Chúa trong Kinh Thánh- Trong Gia đình- Qua người ngoại v..v…

C- Bạn và tôi cùng cầu nguyện với và Sống Cầu nguyện :(Pray and practice) Lạy Cha, các nhà đạo sĩ đã tìm gặp và bái lạy Chúa Hài Nhi với vàng, nhũ hương và mộ dược; các dân ngoại đã cùng thừa kế gia nghiệp, làm thành một thân thể. Con quyết tìm đến Chúa trong mọi người từ trong  Gia đình, nghèo, kẻ bất hạnh, không phân biệt tôn giáo, chủng tộc…Con luôn sống khiếm tốn, nghèo khó để lúc nào cũng nhìn thấy Thánh Gia hiện diện. Amen.

 

Lời hay ý đẹp: TÌNH YÊU BẠN DÀNH CHO NGƯỜI LÂN CẬN LÀ CHỨNG CỚ TÌNH YÊU BẠN DÀNH CHO CHÚA – Your love for your neighbor is proof of your love for God.                                          

Phó tế: JB. Maria Nguyễn Định/ Huyền Đồng *    

 
SONG VA CHIA SE # LE THANH GIA - NAM C = THANH GIA NGUON AN UI PDF Print E-mail

 

            Sống và chia sẻ Lời Chúa – CN Lễ Thánh Gia –Năm C

                                               ducme7

                 THÁNH GIA - NGUỒN AN ỦI GIA ĐÌNH

                                                            Ptế: GB.Maria Định Nguyễn

A/Mời các Gia đình, Con cháu, Ông bà, Cha mẹ cùng ngồi lại chia sẻ Lời Chúa CN Lễ Thánh Gia –Năm C hôm nay:

*Bài đọc 1: “Người chồng là En-ca-na lên với cả Gia đình để đăng lễ thường niên cho Đức Chúa và để giữ trọn lời khấn hứa của mình.” (Sách 1 Sa-muen 1, câu 21)

 

*Bài đọc 2: “Đây là điều răn của Người : chúng ta phải tin vào danh Đức Giêsu Kitô , Con của Người và phải yêu thương nhau. (Thư 1 Gioan 3, câu 23)

 

*Bài Tin Mừng: “Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-za-ret và hằng vâng phục các Ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ những điều ấy trong lòng.” (Luca 2, câu 51)

 

B/ Những câu hỏi nhắc bạn và tôi Sống Lời Chúa trong Gia đình :

1-Tôi cần quan luôn tâm đến mọi người trong Gia đình , Tại sao ?

2-Lý do nào Bạn lại muốn thoát ra khỏi Gia đình để sống tự do?

3-Tôi cảm thấy đời sống thế nào, nều thiếu tình yêu tại Gia đình ?

4- Tại sao những bạn trẻ vấp ngã trước những cám dỗ hiện nay?

5- Nếu yếu mến Thánh Gia, tôi thực hiện cho Gia đình những gì?

6- Thề nào là đưa Lời Chúa vào đời sống Gia đình và Xã hội ?

7- Giờ Kinh tối Gia đình của tôi có cần thiết không ? Tại sao ?

8- Nói kinh nghiệm chia sẻ Lời Chúa của bạn trong giờ kinh tối?

8- Là con cháu, hằng ngày bạn làm gì để ông bà cha mẹ vui lòng ?

9- Tại sao Gia đình tôi cần làm chứng Tin Mừng cho khu xóm? 10- Nguyên nhân làm Gia đình tôi hay xào xáo, lục đục, đổ vỡ ?

11-Muốn Gia đình luôn êm ấm, bạn có kinh nghiệm sống thế nào ?

12-Chia sẻ Gia đình tôi đã vượt qua sóng gió và tồn tại đến nay ?

 

C/ Bạn và tôi cùng cầu nguyện và thực hành lời tôi cầu xin :

Các thánh đã nói: “Khi cầu nguyện có tấm lòng mà thiếu lời thì vẫn tốT hơn là có lời mà không có tấm lòng thay đổi.” Con xin mời Thánh Gia đến làm chủ và thánh hóa Gia đình con trong mọi lúc vui buồn, biết tôn trọng và hy sinh, biết nhường nhịn và tha thứ, biết lắng nghe tiếng Chúa trong cuộc sống hằng ngày. Amen.

 

 

 

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA = NIEM VUI GIANG SINH PDF Print E-mail

NIỀM VUI GIÁNG SINH

Lm. Giuse Trần Đình Long

Dòng Thánh Thể

Lễ Giáng Sinh ngày nay đã trở thành một lễ quốc tế. Từ bên kia bờ biển Thái Bình Dương nơi Châu Mỹ xa xôi đến miền Matcơva lạnh buốt, người ta đều đón mừng lễ Giáng Sinh.

Còn bên Âu Châu thì việc ăn mừng lễ Giáng sinh đã trở thành một truyền thống lâu đời. Và từ Âu Châu, Mỹ Châu, lễ Giáng Sinh đã lan sang đến Châu Á : Nhật Bản, Singapore, Thái Lan. Mấy năm nay ánh sáng cây thông Giáng Sinh còn lấp lánh ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc nữa.

Cả thế giới mừng lễ Giáng Sinh, nhưng cả thế giới có đón Đức Giêsu không ?

Ở bên Âu Châu, lễ Giáng Sinh là một lễ lớn nhất trong năm, vì ngay sau đó là Tết Dương Lịch. Đường phố, cửa tiệm cũng như tư gia đều có cây thông Noel gắn đèn hoa đủ màu. Tiệc Giáng Sinh phải có gà tây quay và bánh Pudding cổ truyền. Trẻ em thì rất quen thuộc với ông già Noel : một cụ già áo đỏ rộng thùng thình, râu tóc bạc trắng, lưng đeo một cái túi đầy ắp đồ chơi bánh kẹo.

Đêm Giáng Sinh, mỗi gia đình cùng nhau đi lễ nhà thờ. Lễ xong hội tụ quanh bàn tiệc tiệc vui, ca hát khiêu vũ. Phố xá thì áo quần xe cộ đủ màu đủ mốt. Thiệp Giáng sinh là một thứ không thể thiếu vắng được trong dịp Noel. Những nhà xuất bản lớn người ta thu hàng triệu Mỹ kim tiền in thiệp Giáng Sinh.

Cả thế giới mừng lễ Giáng Sinh, nhưng cả thế giới có đón Đức Giêsu không ? Niềm vui Giáng Sinh có đích thực không? Hay cũng mau qua như những lễ hội đình đám khác?

Câu hỏi thật kỳ cục, nhưng câu trả lời cũng thật là bi đát.

Cả Âu Châu và cả thế giới hôm nay, trong đó có Việt Nam, người ta vẫn đón mừng Noel một cách xa xỉ và cũng rất tưng bừng. Nhưng cả Âu Châu và Mỹ Châu nữa, người ta không còn thích đến nhà thờ nữa. Có rất nhiều chủng viện, dòng tu, nhà thờ phải bỏ trống vì không có người đi tu và người đi lễ. Người ta giàu rồi, người ta không cần Chúa nữa. Ấn một cái nút là có bánh mì, có gà quay, có nước ngọt. Không cần Chúa mà các nhu cầu của người ta vẫn có đầy đủ. Nhưng người ta lại rất cần những dịp lễ Giáng Sinh, hay bất cứ dịp lễ nào khác, vì đó là một ngày để nghỉ ngơi và giải trí, sau những ngày làm việc quá vất vả và cũng kiếm được rất nhiều tiền. Vì thế ngày Giáng Sinh không cần có Đức Giêsu, người ta vẫn vui chơi thỏa thích. Còn trẻ em phương Tây thì quen thuộc với ông già Noel hơn là yêu mến Hài Nhi Giêsu trong máng cỏ.

Khoa học kỹ thuật làm con người ta hết tôn thờ Thiên Chúa, vì người ta đã có Chúa khác để thờ, máy móc điện tử, tiền bạc và mọi tiện nghi vật chất.

Tôn giáo cũng chạy theo thế gian, cho nên nghi thức nhiều quá, đến nỗi hang đá máng cỏ đã trở thành một cái mốt trang trí cho gia đình. Nhưng rồi cái mốt ấy cũng sắp làm người ta chán, vì thế gian sẽ còn bày ra nhiều cái hấp dẫn mới mẻ hơn trong những ngày Giáng Sinh thế tục sắp tới.

Khi bước chân vào thế gian, Đức Giêsu đã thấy rõ tấm lòng của từng người mà Ngài sắp cứu nó, nên mỗi lần thế gian kỷ niệm lễ Giáng Sinh là mỗi lần trái tim Chúa Giêsu lại xót xa thổn thức. Ngài thổn thức không phải với những kẻ không tin Chúa, nhưng với chính những kẻ tin mà Ngài hằng ấp ủ nó trong trái tim yêu thương của Ngài.

Lời Chúa trong Tin Mừng thánh Gioan cho ta thấy sự thực phũ phàng đó : "Người ở giữa thế gian, và thế gian đã nhờ Người mà có, nhưng lại không nhận biết Người. Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận." (Ga 1,10-11).

Việt Nam cũng đang vào mùa Giáng Sinh. Chúng ta phải tạ ơn Thiên Chúa biết bao nhiêu, vì hãy còn nhiều người đến nhà thờ. Chúng ta cũng phải tạ ơn Thiên Chúa biết bao nhiêu vì của cải vật chất ở đây chưa đủ nhiều để làm cho người ta nghênh ngang kiêu hãnh với Đấng Tạo Hóa, hoặc làm cho người ta say mê thụ hưởng mà quên mất Đấng Thiên Chúa tạo thành ra mình.

Chúng ta cũng phải tạ ơn Thiên Chúa nhiều hơn nữa vì trong khi có biết bao Kitô hữu ở những nước giàu sang đã quay lưng lại với Đức Giêsu để ôm lấy tiền của và tiện nghi vật chất, thì ở xứ sở nghèo nàn này của chúng ta, biết bao nhiêu người đã được ơn quay về đón nhận Lòng Thương Xót của Chúa Giêsu, và nhận Ngài làm lẽ sống và lẽ chết cho đời mình.

Phải xác tín rằng : đây là một ơn vô cùng lớn lao, chứ không phải do công của chúng ta, hay ơn truyền thống tốt đẹp đạo đức của cha ông chúng ta. Những việc lạ lùng này là ơn do lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa. Đức Giêsu đã tự trời cao xuống đất thấp làm người, để trao ban sự sống của Ngài cho chúng ta bằng sự chết của Ngài.

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta trong lễ Giáng sinh năm nay, gặp và đón nhận được Lòng Thương Xót của Chúa qua Hài Nhi Giêsu. Không phải đón nhận Giêsu như một bức tượng xinh đẹp dễ thương trưng bày trong hang đá máng cỏ, nhưng là gặp được Đấng Thiên Chúa vô hình quyền năng vô song, phải cậy nhờ một người mẹ trần thế để có được cuộc sống hữu hình thân xác, cho tôi có thể dễ dàng gặp được Ngài. Một khi đối diện với Ngài tôi mới nhận ra được rằng : dù tôi có nhiều tiền của, có nhiều chức tước, có nhiều tài năng, thì tôi cũng chỉ là một tạo vật tối tăm đang phải làm nô lệ cho tội lỗi, mà chỉ có Ngài mới cứu được tôi. Và hạnh phúc cho tôi là Ngài đã có mặt trong thế gian và đang ở bên cạnh cuộc đời tôi.

Lời Chúa quả quyết rằng, hôm nay Đức Giêsu Kitô sự sáng và sự sống của Thiên Chúa đã đến trong tối tăm u buồn mù mịt của nhân loại chúng ta. Ai tiếp nhận Ngài thì cuộc đời phải sáng ra. Không phải sáng ra là ăn nên làm ra, có tiền có của, mát mày mát mặt. Nhưng sáng ra là được kéo ra khỏi vòng tối tăm đầy những lo âu, bất trắc, bon chen tiền của, mê đắm xác thịt của thế gian mà đưa vào trong ánh sáng đích thực là sự sống của Thiên Chúa. Đó là sự sống no đủ, dư thừa hoan lạc và an bình của Thánh Thần ở ngay giữa trần gian này, hôm nay và ngày mai mãi mãi không bao giờ vơi cạn.

Khi có Đức Giêsu ở trong tôi thì tất cả những nghi thức hội hè đình đám bên ngoài chỉ hết sức tuỳ phụ, có cũng được mà không cũng chẳng sao. Tâm hồn tôi vẫn an bình tràn ngập niềm vui, vì lễ Giáng sinh thật sự đang ở trong tôi. Anh sáng Đức Kitô chiếm ngự lòng tôi. Chính Đức Giêsu, chứ không phải tôi, làm cho niềm hoan lạc của Ngài tràn sang gia đình tôi, lối xóm của tôi và tất cả mọi người xung quanh mà tôi gặp gỡ.

Lễ Giáng sinh đích thực là lễ mà Thiên Chúa muốn đến để cư ngụ với người ta, và con người trần thế mở lòng ra đón nhận Đấng yêu thương cứu độ mình. Ai đón nhận được Đức Giêsu Kitô thì người đó đã có một lễ Noel đầy đủ.

Ai không để Đức Giêsu chiếm ngự linh hồn và thân xác mình, thì dù có ăn mừng lễ Noel bằng cây thông sáng rực đèn màu, máng cỏ đầy đủ các Đấng, nhạc Giáng Sinh réo rắt đêm ngày, thì tất cả chỉ là phù vân, và sau cái phù vân ấy là sự chán nản vô vị.

Xin hài nhi Giêsu lúc nào cũng tươi cười, cho ta một nụ cười của Thiên Chúa. "Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân" (Lc 2,10). Từ khi Adam cúi đầu dắt vợ ra khỏi vườn địa đàng, thế giới u sầu này chưa hề có một quang cảnh nào rộn rã, tấp nập, cuống quýt của lớp lớp thiên sứ ngợp trời vì một niềm vui đang bao quanh lấy chính họ như vậy: "Bỗng có muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa rằng :Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương" (Lc 2,13-14). Đức Maria thì bàng hoàng ngây ngất, giữ kỹ mọi niềm vui trong lòng mình, không để rơi rớt dù một mảnh nhỏ, và suy đi nghĩ lại trong lòng mình (Lc 2,19). Đức Mẹ đầy Đức Giêsu Kitô là như thế. Còn lũ xác xơ nghèo khổ mục đồng, suốt năm theo sau đàn cừu hôi hám, chẳng có gì vui hơn là nghĩ đến cơm bánh cho cái bụng, thì lúc này nhảy lên, hát lên trên đường về không phải Giêrusalem, mà vui ca trên đường về với lũ cừu hôi hám và với thân phận (y nguyên như cũ) nghèo khổ của mình "Rồi các người chăn cừu ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa, vì mọi điều họ đã được mắt thấy tai nghe, đúng như đã được nói với họ" (Lc 2,20).

Niềm vui Giáng Sinh đích thực phải là niềm vui có Giêsu, đón nhận Giêsu vào trong cuộc đời mình, để Giêsu làm chủ mọi suy nghĩ hành động của mình, nhất là để cho lòng thương xót Chúa biến đổi đời mình. Khi mừng Lễ Giáng Sinh với tâm trạng đó, ta sẽ cảm nghiệm được niềm vui sâu lắng an bình và như Chúa nói "Niềm vui của các con không ai cướp mất được"

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con được vào số những người Chúa thương, như lời chúc vinh của các Thiên Thần. Chỉ một mình Ngài là niềm vui Giáng Sinh cho con, là đủ cho lễ Giáng Sinh đời con. Amen.

 
SONG VA CHIA SE # LE THANH GIA - NAM C =MAI AM GIA DINH PDF Print E-mail

Bài viết

Trân trọng mái ấm gia đình

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

Nói đến Thánh Gia là nói đến một gia đình hạnh phúc. Một gia đình luôn đồng cảm với nhau, chia sẻ vui buồn với nhau và cùng dìu nhau đi qua những thăng trầm của dòng đời. Nơi Thánh Gia Thất có Thánh Giuse, một người cha luôn là lá chắn chở che cho gia đình; nơi Thánh Gia Thất có Mẹ Maria luôn sống âm thầm, tận tuỵ trong công việc của mình; và nhất là có Chúa Giêsu luôn kính trọng và vâng lời cha mẹ. Chính các Ngài đã tạo nên một mái ấm gia đình. Các ngài đã làm cho gia đình trở thành thiên đường tại thế khi mỗi thành viên đều sống có trách nhiệm với gia đình và cùng nhau vun trồng hạnh phúc cho gia đình. Nhất là các ngài luôn tìm kiếm ý Chúa và thực thi trong cuộc đời.

Là người ai trong chúng ta cũng có một gia đình. Gia đình là chỗ chúng ta tựa nương. Gia đình là thành trì vững chãi cho cuộc đời chúng ta. Gia đình mang lại cho chúng ta niềm vui, tiếng cười. Gia đình là chiếc nôi êm ái cho cuộc đời chúng ta. Thế nên, khi xa gia đình, chúng ta vẫn luôn cảm thấy mất mát, trống vắng trong cõi lòng.

Có một lời bộc bạch của một người con vừa chập chững bước chân vào đời đã tâm sự:

"Em nghĩ tới mẹ em lúc em đi học về, lúc em đói bụng. Nghĩ hồi trước về nhà, đi học về, có mẹ nấu đồ ăn, có cơm sẵn cho mình ăn. Bây giờ, đi học về, ngồi gặm bánh mì thui thủi một mình hay nấu mì gói.

Em nhớ mẹ trong lúc đi làm, khi bị người ta nói này nói kia. Mình nghĩ lúc ở nhà, ba mẹ la mình thì mình giận, nghĩ là không thương mình. Rồi bây giờ, đi ra ngoài đi làm, người ta khó khăn với mình thì mình cũng phải chịu thôi, không nói lại được. Nên nghĩ lại thấy thương nhớ cha mẹ."

Lời tâm tình này cũng là tâm sự của nhiều bạn trẻ – những chú chim non vừa bay ra khỏi tổ – tự một thân một bóng phải vật lộn, chống chọi lại mọi thứ để tồn tại trong khoảng không gian bao la vô tận mà trước đây bầu trời xanh trong với những ước mơ bay bổng từng thu hút và đầy quyến rũ để các chú chim luôn khao khát mau được bay ra khỏi tổ một cách tự do, độc lập.

Chính vì thế mà có nhiều bạn trẻ khi va vấp những khó khăn trong cuộc sống mới giật mình xót xa:

"Có đôi lúc,

Mải mê quay với dòng đời ồn ã

Những đô hội thị thành

Những phương trời lạ

Chợi giật mình tỉnh giấc nhớ mẹ cha."

Có một sự thật là khi còn trong mái ấm gia đình chúng ta lại sống dửng dưng. Chúng ta luôn muốn thoát ra khỏi sự ràng buộc của gia đình. Chúng ta muốn tự do, tự tại, tự hành xử theo ý mình. Nhưng, đường đời đâu mấy khi bằng phẳng, dòng đời đâu mấy khi bình yên, đã giúp chúng ta nhận ra không ở đâu bình yên cho bằng gia đình, không ở đâu có tình yêu chân thành cho bằng tình cha mẹ yêu con. Lúc này, kẻ xa quê mới cảm thấy xót xa:

"Giữa bể đời, bao la rộng lớn.

Con bơ vơ, phố xá đông người.

Tìm lối về, mênh mông bóng tối.

Con khóc nhiều, số phận thương đau.

Cuộc đời con, cần một hạnh phúc.

Mái ấm gia đình, buổi cơm chung.

Cùng nhau sum vầy, ba ngày tết.

Mười bảy năm rồi. Có được đâu!"

Hôm nay là Lễ Thánh Gia, ngày thánh hoá các gia đình. Chúng ta xin ơn Chúa thánh hoá từng gia đình chúng ta và ban cho chúng ta một mái ấm gia đình hạnh phúc yêu thương. Xin cho mỗi thành viên trong gia đình biết trân trọng những ngày tháng bên những người thân yêu nơi gia đình, biết hy sinh, biết sống nhường nhịn và thân ái với nhau. Xin cho chúng ta cũng biết xây dựng gia đình mình hạnh phúc bằng việc chu toàn bổn phận và sống có trách nhiệm với gia đình. Xin đừng xúc phạm đến nhau khi đang được cùng sum họp trong một mái ấm gia đình. Và xin cho mỗi thành viên biết lắng nghe tiếng Chúa và đáp lại thánh ý trong cuộc sống hằng ngày. Amen.

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

 
<< Start < Prev 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 Next > End >>

Page 123 of 130