mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6961
mod_vvisit_counterHôm Qua8744
mod_vvisit_counterTuần Này41799
mod_vvisit_counterTuần Trước49998
mod_vvisit_counterTháng Này180747
mod_vvisit_counterTháng Trước205194
mod_vvisit_counterTất cả10896249

We have: 179 guests online
Your IP: 54.224.91.58
 , 
Today: May 24, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI HUA - CHUA NHAT LE THANG THIEN PDF Print E-mail

Sống và chia sẻ Lễ Chúa Lên Trời / Năm A-B-C
Giáo hội mừng LỄ THĂNG THIÊN hay Lễ Chúa Lên Trời
* Công vụ Tông Đồ 1, 1-11 – Êp 1, 17-23 – Do thái 9, 24-28.
* Tin Mừng : A/Mt 28, 16-20 – B/Mc 16-15-20 – C/Lc 24, 46-53.
Cả ba bài trên đều nhắc bạn và tôi đi làm môn đệ, là rao giảng Tin Mừng và cùng là làm chứng cho Chúa ở khắp mọi nơi.

Giesu10

A- Quê Trời ở đâu ? Có phải ở trên mây xanh ?.
1- Ai cũng mong về quê Trời: vì đời này là tạm gởi: Sinh qúy tử quy, sống gởi thác về. Người ta thường gọi ngày ta ra đi là ngày qua đời, từ trần, tạ thế, mệnh chung, từ giã cõi đời...Khi còn tại thế Chúa Giêsu nói: Lòng anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Chúa và tin vào Thầy, trong nhà cha Thầy có nhiều chỗ ở. (Ga 14, 1-4) Thánh Phaolô quả quyết: "Nếu chúng ta đã nên một với Đức Kitô, nhờ được chết như Người đã chết, thì chúng ta cũng sẽ nên một với Người, nhờ được sống lại như Người đã sống lại." (Rom 6, 5)
2- Ý nghĩa Lên trời: Không phải là Chúa xa ta về không gian và ta mất sự hiện diện của Ngài. Các thánh sử muốn tái xác nhận niềm tin Đức Kitô Phục sinh đã vinh thăng và nay đang Sống ngay trong ta.
Thánh Phaolô khẳng định: "Đối với tôi, sống là Đức Kitô và chết là một mối lợi...Tôi ước ao được ra đi để ở với Đức Kitô." (Pl 1, 21).
Phaolô tiếp : "Nếu chúng ta cùng chết với Đức Kitô, chúng ta cũng cùng sống với Người : đó là niềm tin của chúng ta. (Rom 6, 8)
3/ Thiên Chúa, hay Nước Trời không thu hẹp ở một nơi chốn nào, vì Thần vô phương: Vì thế ta được ở trong sự hiệp thông sống động với Thiên Chúa tình yêu. Chúa sống trong tôi.(1 Ga 4,7-21)
Thánh Gioan cũng chia sẻ niềm tin của mình như thế này: "Chúng ta biết rằng khi Đức Kitô xuất hiện, ta sẽ nên giống như Người, vì Người thế nào, chúng ta cũng giống Người như vậy.(1Ga 3, 2)
4- Sự ta trở về với Chúa thật kỳ diệu, lạ lùng và kín nhiệm: Thánh nữ Catarina đã xác nhận: "Đức Kitô là chiếc cầu duy nhất nối liền đất với trời, còn ngoài ra vực thẳm." Như vậy, chính Chúa Giêsu là người cấp giấy Passport về Trời cho ta, khi Ngài nói với Maria và Macta: "Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy thì có chết cũng sẽ được sống." (Ga 11, 25-26). Chỗ khác thánh Gioan nói thêm: "Phần anh em, anh em sẽ được thấy Thầy, vì Thầy sống, và anh em cũng sẽ được sống." (Ga 14, 19-20).
Những ai đã và đang tin yêu Chúa sẽ cảm nghiệm rằng: Hạnh phúc đích thật là sự gặp gỡ trực tiếp với Chúa trong từng giây phút ngay trong cuộc đời: Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng sẽ ở đó với con." (Ga 17, 24)
B- Bài Tin Mừng: Mt 28,16-20 là một sự điệp Chúa ra lệnh cho bạn: "Anh hãy di và làm cho muôn dân trở thành môn đệ/ làm phép rửa cho họ...Dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền : là tôi hãy bỏ con đường cũ, đi đường mới, sống theo tám mối phúc thật, thực hiện giáo huấn yêu thương qua những việc làm sau:
1/ Làm cho muôn dân trở thành môn đệ: Bạn thường mãn nguyện khi dẫn giải cho một số người học giáo lý để theo đạo, nhưng tôi có giúp cho họ thay đổi từ bên trong không?, là đón nhận sống Lời Chúa bằng phục vụ tha nhân. Chúa nói: "Ai muốn theo Thầy, hãy từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo." (Mt 26, 36, Lc 9, 23)
2/ Làm phép Rửa cho họ: Tôi cũng hài lòng về về số người chịu phép Rửa qua lễ nghi bên ngoài, để sinh ích bên trong. Nhưng thật thật sự tôi có tiếp tục giúp họ đổi mới từ bên trong không? Thánh Phaolô nói: Người Do thái chính hiệu không phải là cái thấy được bên ngoài, nơi thân xác, nhưng tận đáy lòng. Phép cắt bì chính hiệu là phép cắt bì trong tâm hồn theo tinh thần của Lề Luật, chứ không phải theo chữ viết của Lề Luật." (Rom 2, 28-29)
3/ Dạy bảo họ tuân giữ mọi điều: Sống thực hành Lời Chúa dạy là điều quan trọng nhất để trở thành Môn đệ. Chúa nói: "Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy là anh em có lòng thương nhau" (Ga 13, 35). Bạn không nên coi những gì chính yếu như Lời Chúa là phụ và coi những gì phụ thuộc bên ngoài lại là chính: "Khốn cho các ngươi, hỡi các kinh sư và và người Pharisêu giả hình! Các ngươi nộp thuế thập phân về bạc hà, thì là, rau húng, mà bỏ những điều quan trọng nhất trong Lề Luật là công lý, lòng nhân và thành tín. Các điều này vẫn cứ phải làm, mà các điều kia thì cũng không được bỏ. Quân dẫn đường mù quáng! Các ngươi lọc con muỗi, nhưng lại nuốt con lạc đà."(Mt 23, 23-24)
* Cầu nguyện: Lạy Cha, Đức Giêsu đã dạy con ba điều là : Lắng nghe tiếng Chúa Thánh thần – Đi khắp nơi rao giảng Tin Mừng và tin có Chúa hiện diện mọi lúc, mọi ngày. Nhờ ơn Chúa, con quyết tâm Sống và thực hành những điều trên cùng với Mẹ Maria. Amen !

Ptế : GBM Định Nguyễn - Mời thăm : www.ChiaseLoiChua.com

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN7PS-A-LE LEN TROI PDF Print E-mail

Giáo Hội với lệnh truyền về Sứ Mạng Lớn cho tương lai
Sat, 31/05/2014 - 14:08
Tác giả:
Lm Vũ Minh

Giáo Hội với lệnh truyền về Sứ Mạng Lớn cho tương lai

Sau 40 ngày dài đối diện với những huyền bí của sự sống lại – nửa tin nửa ngờ và một khúc mắc đi tìm một định hướng cho tương lai – các tông đồ đã họp lại với nhau trên ngọn núi Chúa Giêsu đã chỉ trước (Mt 28:17) theo như lời của các người nữ trong nhóm môn đệ thuật lại (Mt 28:7-10); và chính tại đây và giây phút này, Chúa Giêsu đã hiện ra cho họ và giao cho họ lệnh truyền về Sứ Mạng Lớn của họ cho tương lai. Phần sau đây là những quảng diễn căn bản của lệnh truyền về Sứ Mạng Lớn này.

"Mọi quyền năng trên trời và dưới đất đã được trao cho Thầy" (Mt 28:18): Chúa Giêsu đã chứng tỏ quyền năng của Ngài trong thời gian Ngài đi rao giảng Tin Mừng (Mt 21:23-27; Mc 11:27-33; Lc 20:1-8), dậy dỗ (Mt 7:29; Mc 1:22; Lc 4:32), tha tội (Mt 9:1-8; Mc 2:1-12; Lc 5:17-26), chữa lành bệnh tật cho dân chúng qua bao nhiêu phép lạ Ngài đã làm, và các môn đệ chứng kiến những điều đó; nhưng giờ đây, việc phục sinh vinh hiển đã chứng tỏ sự vạn năng của Ngài, và quyền năng này vượt qua mọi lãnh thổ, không gian và thời gian.

"Các con hãy ra đi" (Mt 28:19a): Đừng dậm chân tại chỗ nhưng hãy tiến bước, hãy dẹp đi những lối nghĩ hạn hẹp theo quan niệm cá nhân hay của người đời, và chớ tự tôn khi ỷ vào thế lực hay khả năng của mình, hay tự ti vì mình bất tài hay không xứng đáng, nhưng hãy dựa vào quyền phép vô song của Chúa vì Ngài đã chiến thắng khải hoàn trên sự chết và biến đổi sự tủi nhục thành vinh quang. Hãy ra đi vì các con có những công tác phải làm!

"Làm cho muôn dân trở thành môn đệ" (Mt 28:19b): Việc đầu tiên của các môn đệ là dẫn đưa người ta trở thành môn đệ của Chúa Giêsu để cho số người theo Chúa càng ngày càng gia tăng. Người theo Chúa không chỉ theo ý nghĩa hạn hẹp của sự trở lại nhưng họ phải là những môn đệ đích thực để họ cùng tiếp tay vào Sứ Mạng Lớn mà Chúa muốn các tông đồ phải làm. Sứ mạng này không chỉ nhấn mạnh sự tham dự cá nhân, nhưng là xây dựng cộng đồng, và vượt qua ranh giới của dân tộc, quốc gia hay tôn giáo vì chữ "muôn dân".

"Làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần" (Mt 28:19c): Phép rửa chỉ là một bước đầu để làm cho con người trở thành con cái của Chúa và thánh hóa cuộc sống. Được sinh ra trong một gia đình có đạo và được rửa tội theo truyền thống gia đình vẫn chưa mang hết ý nghĩa của trách nhiệm mà Chúa trao cho ta vì tất cả Kitô hữu phải biết sống trong tinh thần hiệp thông và cộng tác với nhau như Chúa Ba Ngôi trong chương trình cứu rỗi của Thiên Chúa.

"Dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền" (Mt 28:20a): Thiên Chúa đã ban Mười Điều Răn để giúp con người biết xa lánh tội lỗi, nhưng Chúa Giêsu còn dậy ta Tám Mối Phúc Thật để chúng ta sống cuộc đời lành thánh theo tiêu chuẩn Ngài đã muốn.

"Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế" (28:20b): Đấng Cứu Tinh đã đến trần gian để chu toàn sứ mệnh của Ngài, Ngài cũng được gọi là Emmanuel (Thiên Chúa ở cùng chúng ta) nên Ngài, tuy phải về trời, nhưng vẫn hiện diện với chúng ta cho đến ngày Ngài giáng lâm qua Thánh Kinh, Giáo Hội, các bí tích, và những diễn biến hiện thời trong đời ta.

LM JP Vũ Minh

************

The Church with the Great Commission for the future

After 40 days in dealing with the mystery of the resurrection - struggling between faith and doubt and the challenge of where to go in their future - the disciples gathered on a mountain to which Our Lord Jesus had ordered them (Mt 28:17) according to the words reported by the female followers (Mt 28:7-10); and right there and then, the Lord appeared to them and gave them the Great Commission for their future. Following are some exposition on this Great Commission.

"All power in heaven and on earth has been given to me" (Mt 28:18): Our Lord Jesus had shown His power during the time He proclaimed the Good News (Mt 21:23-27; Mk 11:27-33; Lk 20:1-8), preached (Mt 7:29; Mk 1:22; Lk 4:32), forgave sinners (Mt 9:1-8; Mk 2:1-12; Lk 5:17-26), performed many healing miracles, and His disciples were witnesses to these incidents; in this very moment, the glorious resurrection had demonstrated His universal power, and it would surpass all boundaries of territories, time and space.

"Go, therefore..." (Mt 28:19a): Don't get stuck where you are but march forward, let's dismiss the narrowing thoughts based on your opinion or the world's, and you must not optimistically count on your personal clouts or pessimistically discount yourself based on your fear or incapability, but must trust on the power of God because the Lord had victoriously triumphed over death and turned all of their sadness into gloriously joy. You must go forward because you have the missions to accomplish.

"Make disciples of all nations" (Mt 28:19b): the first and foremost task of Our Lord Jesus' disciples must be in the recruiting others in order to be the force multipliers. The Lord's followers were not simply the converts but they must be true disciples in order to collaborate in the Great Commission assigned to them. This mission would not base on individual tasks but on the building of communities which would be beyond the boundaries of race, nation or religions because of the word "all nation".

"Baptize them in the name of the Father, and of the Son, and of the Holy Spirit" (Mt 28:19c): Baptism was only the first step to make people God's children and to help them live in their sanctifying grace. People being born in a Catholic family and receiving traditional baptism would fulfill all our responsibilities; rather, all Christians must be able to live together in the community of faith and collaborate with one another as the Holy Trinity have done in the divine plan to save the world.

"Teach them to observe all that I have commanded you" (Mt 28:20a): God had given the Ten Commandments to help us avoid sins, but Our Lord Jesus also taught us to carry on our life according to standard of Christian conduct according to His will.

"And behold, I am with you always, until the end of the age" (Mt 28:20b): The Messiah had come to accomplish His mission - also known as the "Emmanuel" (God is with us); although He had to return to heaven, He had promised to remain with us until Hid Second Coming through the Bible, the Church, the sacraments, and all that are happening in our world.

Rev. JP Minh Vũ

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU BAY SAUCN6PS-A PDF Print E-mail

Suy Niệm Lời Chúa -THỨ BẢY TUẦN 6PS-A
31/05/2014 - Lc 1, 39-56

Đức Ma-ri-a thăm viếng bà Ê-li-sa-bét

LINH HỒN TÔI LUÔN NGỢI KHEN CHÚA

"Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi." (Lc 1,46)

Suy niệm: "Không ai chịu đau khổ với Chúa Giê-su đến mức như Đức Ma-ri-a, cũng không ai được tôn vinh bên Chúa Giê-su bằng Đức Ma-ri-a" (Cha R. Cantalamessa). Đức Ma-ri-a ngợi khen Thiên Chúa qua tiếng Amen vui tươi với sứ thần, tiếng Amen của ngài đi trước tiếng Amen của Con mình trong Vườn Cây Dầu. Ngài hớn hở vui mừng trong Đấng cứu độ qua thái độ vội vã lên đường đi về miền nam thăm viếng ông bà Da-ca-ri-a và Ê-li-sa-bét. Ngài ngợi khen Thiên Chúa khi chia vui với người chị họ lớn tuổi, trợ giúp bà trong thời gian thai nghén. Ngài ngợi khen Thiên Chúa khi ghi nhớ và suy niệm về những gì xảy ra ở Bê-lem, rồi lạc mất con ở Đền thờ. Đặc biệt ngài tiếp tục sống tâm tình ngợi khen, phó thác ấy trong đau khổ đứng dưới chân thánh giá.

Mời Bạn: Đức Ma-ri-a được tôn vinh hơn mọi người vì vai trò đặc biệt và thái độ yêu mến tin tưởng của ngài trong công trình cứu độ. Bạn hãy chạy đến để xin ngài chuyển cầu cùng Chúa cho bạn. Bạn hãy đến chiêm ngắm và sống theo mẫu gương ngợi khen Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh như ngài.

Sống Lời Chúa: Noi gương Đức Mẹ, tôi tập sống tâm tình ngợi khen Chúa trong mọi hoàn cảnh: dù vui, buồn, hay đang gặp nghịch cảnh, lúc nào tâm hồn cũng ngợi khen và tin tưởng vào Chúa.

Cầu nguyện và Sống Cầu nguyện: Lạy Mẹ Ma-ri-a, Mẹ vội vã lên đường đi thăm viếng bà Ê-li-sa-bét do lòng nhiệt thành yêu mến Chúa và người chị họ. Xin cho chúng con biết vội vã vui tươi khi đem Chúa đến cho người khác; vội vã loan báo Tin Mừng không chút chần chừ; vội vã trợ giúp nhau mà không chút tính toán. Amen.

-------------------

* Sống Lời Chúa hôm nay: SAU KHI TRÀN ĐẦY THÁNH LINH, MARIA ĐÃ VỘI VÃ LÊN ĐƯỜNG MIỀN NÚI THĂM BÀ CHỊ HỌ. - MẸ ĐÃ LỚN TIẾNG CA NGỢI LÒNG CHÚA THƯONG XÓT

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU SAU, SAU CN6PS-A PDF Print E-mail

Suy Niệm Lời Chúa

30-5-14 THỨ SÁU TUẦN 6 PS-A- TIN MỪNG GA 16, 20-23

VUI NIỀM VUI CỦA CHÚA

"Anh em sẽ khóc lóc và than van, còn thế gian sẽ vui mừng. Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui." (Ga 16,20)

Suy niệm: Có một thời những đứa trẻ tinh nghịch thích bày ra trò chơi quái ác là ném vỏ chuối ra lối đi khiến người qua đường đạp phải, trượt té để rồi vui cười với nhau. Trong thời đại "a-còng" ngày nay nhiều người thích vào mạng xã hội, tung xì-căng-đan của người khác lên "phây" để mọi người xúm vào "ném đá"... cho vui! Cái vui theo kiểu thế gian là vui trên đau khổ của người khác, cái vui thác loạn với những "cuộc say đầy tháng, trận cười thâu đêm"...

Chúa Giê-su mời gọi các môn đệ học cách vui niềm vui của Chúa. Đó là dám chấp nhận "khóc lóc than van" trong khi thế gian vui mừng. Nhưng Ngài cam đoan với họ rằng "nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui."

Mời Bạn: Niềm vui của Chúa là vui vì thánh ý Chúa Cha được thể hiện (Lc 10,21); vui vì người tội lỗi ăn năn hối cải (Lc 15,9); vui vì người con cái Chúa "đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy" (Lc 15,32). Để có được niềm vui ấy, Chúa đã sẵn sàng hy sinh chính thân mình, chấp nhận gánh lấy đau khổ để đền bù tội lỗi. Nếu bạn muốn được vui niềm vui của Chúa, bạn cũng hãy sẵn sàng cùng Chúa vác thập giá mình để đền bù thay cho tha nhân.

Chia sẻ: Mời bạn chia sẻ cảm nghiệm về niềm vui sâu lắng khi bạn có dịp hy sinh để phục vụ người khác.

Sống Lời Chúa: Sẵn sàng hy sinh chịu quấy rầy, phiền hà, hoặc thiệt thòi để phục vụ tha nhân, đặc biệt là người thân trong gia đình bạn và những người bé mọn, nghèo hèn trong xã hội.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con sống quảng đại để phục vụ tha nhân.

---------------------

Lời Chúa hôm nay

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU NĂM, SAU CN6PS-A PDF Print E-mail

Suy Niệm Lời Chúa
29/05/2014- THỨ NĂM TUẦN 6 PS-A

GA 16, 16-20 : NỖI BUỒN TRỞ THÀNH NIỀM VUI

"Ít lâu nữa, anh em sẽ không trông thấy Thầy, rồi ít lâu nữa, anh em sẽ lại thấy Thầy... Thật, Thầy bảo thật anh em, anh em sẽ khóc lóc than van, còn thế gian sẽ vui mừng. Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui." (Ga 16,16.20)

Suy niệm: Có một sự tương phản giữa những khoảnh khắc "một ít lâu nữa": tương phản giữa hiện tại và tương lai, giữa thế gian và những người môn đệ Chúa: "thế gian" thì "vui mừng" còn những môn đệ Chúa "khóc lóc"; một sự tương phản đầy kịch tính vì tính cách khẩn cấp, quyết liệt, một mất một còn vì đó là thời điểm chuyển tiếp, thời điểm "vượt qua" của Đức Ki-tô. Chúa Giê-su không dấu diếm các môn đệ về thời điểm "vượt qua" của Ngài, nhưng đồng thời Ngài cũng hé mở cho các ông niềm hy vọng đầy xác tín rằng chính tại thời điểm "nhạy cảm" này, tình thế sẽ đảo ngược: nước mắt sẽ biến thành nụ cười, nỗi buồn sẽ được chuyển thành niềm vui.

Mời Bạn: Điểm "nhạy cảm" để chuyển hoá nỗi buồn thành niềm vui mà Chúa hứa nằm tại chính thập giá của Đức Ki-tô, nơi Ngài thực hiện cuộc "vượt qua". Muốn đạt được niềm vui Chúa hứa đó, mời bạn hãy cùng Đức Ki-tô thực hiện cuộc "vượt qua" nơi thập giá.

Chia sẻ: Sự "tương phản đầy kịch tính" giữa thế gian và các môn đệ Chúa ngày nay là gì ?

Sống Lời Chúa: Cảm nhận được niềm vui thánh thiện khi làm một điều tốt: một việc hy sinh, phục vụ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa là nguồn vui đích thực của đời con, niềm vui không ai có thể cướp đi được. Xin cho con biết tìm thấy Chúa trong các công việc bổn phận hằng ngày và trong việc dấn thân phục vụ các anh chị em của con. Amen.

-----------------
Sống Lời Chúa hôm nay : NẾU BỊ XỈ NHỤC VÌ DANH ĐỨC KI-TÔ, ANH EM THẬT CÓ PHÚC, BỞI VÌ THẦN KHÍ VINH HIỂN VÀ UY QUYỀN LÀ THẦN KHÍ CỦA THIÊN CHÚa NGỰ TRÊN ANH EM." (1 Phê-rô 4, 14)

 
<< Start < Prev 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 Next > End >>

Page 124 of 157