mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay10708
mod_vvisit_counterHôm Qua11369
mod_vvisit_counterTuần Này42697
mod_vvisit_counterTuần Trước40695
mod_vvisit_counterTháng Này140621
mod_vvisit_counterTháng Trước198792
mod_vvisit_counterTất cả9403715

We have: 144 guests, 1 members online
Your IP: 54.225.47.94
 , 
Today: Oct 19, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VÀ CHIA SE LOI CHUA -THU BA TUAN 1 TN PDF Print E-mail

 

15/01/13 THỨ BA TUẦN 1 TN

Mc 1,21-28

LỜI NÓI ĐI ĐÔI VỚI CUỘC SỐNG

  Lời Chúa : "Đức Giêsu và các môn đệ đi vào thành Capharnaum. Ngay ngày Sabat, Nguòi vào Hội đường giảng dạy. Thiên hạ sửng sốt về lời giảng dạy của Người, vì Người giảng dạy như một Đấng có thẩm quyền, chứ không như các kinh sư." (Mc 1,21-22)

Suy niệm: Ngày Sabat Chúa Giêsu vào hội đường giảng dạy... đuổi trừ ma quỷ... chữa lành bệnh nhân. Ngài đã làm tất cả các công việc ấy trước mặt và cùng với 4 môn đệ tiên khởi Ngài mới chọn gọi, không cần chờ đợi cho đến khi chọn đủ số 12! Thiên hạ sửng sốt về lời giảng dạy của Người, vì Người giảng dạy như một Đấng có quyền chứ không như các kinh sư: Các ông này có giảng dạy thì cũng chỉ nhắc lại các công thức đã học thuộc lòng, nhưng Đức Giêsu, khi giảng dạy là Người nói những điều từ nội tâm Người đã sống, cho nên có một uy thế hấp dẫn khác và nhất là có hiệu lực đối với các thính giả của Người.

Bạn nghĩ sao? Chúa Giêsu vào hội đường ngày Sabat, chẳng khác chi chúng ta đi lễ Chúa Nhật, Chúa cũng theo Lề Luật như mọi người. Có khi nào bạn cảm thấy giữ Lề Luật Giáo Hội như đi lễ, đi xưng tội... là nặng nề không nhỉ ?... Vậy mà chính Chúa Giêsu đã không nề hà việc sống theo Lề Luật!

Rồi Chúa Giêsu giảng dạy, gây ngạc nhiên cho người nghe, còn chúng ta, khi phải nhắc nhở con cái, em út, bạn bè về Chúa hay về Đức Kitô, chúng ta dạy dỗ nhắc nhở cách nào nhỉ? Bạn giống ai? Giống các kinh sư: lo dạy như kẻ làm thầy, kẻ cả, nhắc các công thức học thuộc lòng rỗng tuếch? Hay bạn giống Chúa Giêsu, như một "đầy tớ–chứng nhân" của Lời Chúa? Khác lắm bạn ạ!

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho lời nói của con luôn đi đôi với cuộc sống của con, để con có thể nên chưng nhân đích thực của Chúa!

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA- LE CHUA CHIU PHEP RUA-NAM C PDF Print E-mail

 

            Sống và Chia sẻ Lễ Chúa chịu Phép Rửa-Năm C

               “ PHÉP RỬA BẰNG THÁNH THẦN VÀ LỬA”

A-Mời các Gia đình, Nhóm, Quý chức, Hội đoàn, Phong trào…cùng dành thì giờ ngồi xuống chia sẻ Lời Chúa trước hoặc sau Thánh Lễ.

                                                                                                                                           * Ptế:GB Maria Định Nguyễn

Bài đọc 1 : Sách Isaia 40, 1-5;9-11: Có tiếng hô : “Trong sa mạc, hãy mở một con đường cho Đức Chúa, giữa đồng hoang hãy vạch một con lộ thẳng băng cho Thiên Chúa chúng ta.” (Isai 40. 3)

1/ Muốn Chúa hiện diện trong đời sống, tôi cần có tầm hồn thế nào ?

2/ Trong sinh hoạt gia đình, cộng đòan bạn làm gì đổi mới cách sống ?

Bài đọc 2 : Thư Titô 2, 12: “Ân sủng đó dạy chúng ta phải từ bỏ lối sống vô luân và những đam mê trần tục, mà sống chừng mực, công chính và đạo đức ở thế gian này”. (Tito 2. 12)

1/ Cho biết lối sống vô luân lý và những đam mê trần tục hiện nay?

2/ Sống có điều độ, ngay thẳng và văn hóa đạo đức đây là những gì ?

“Người đã cứu chúng ta, không phải vì chúng ta đã làm những việc công chính, mà là vì Người thương xót. Nhờ phép Rửa, Người ban ơn tái sinh và đổi mới do Thánh Thần thực hiện.” (Tt 3, 5)

1/ Khi chịu phép Rửa, tôi được chết đi cho tội và tái sinh là thế nào ?

2/ Kể những tội bạn được tha và bạn còn phải chiến đấu với những gì?

*Chia sẻ= Khi chịu phép Rửa bạn chết đi cho tội là không phạm tội nữa để sống cho Chúa là sinh lại trong Chúa Thánh Thần.- Mọi tội đều được tha cũng như mọi hình phạt do tội.- Tôi còn phải chiến đấu cam go với đau khổ, bệnh tật sự và hướng chiều về tội.

Bài Tin Mừng: “…Đấng có quyền thế hơn tôi đang đến, tôi không đáng cởi quai dép cho Người. Người sẽ làm phép Rửa cho anh em trong Thánh Thần và lửa.” (Lc 3,16)

1/ Nói về quyền thế của Đức Giê-su, Đấng Mêsia mạnh như thế nào ?

2/Phép Rửa trong Thánh Thần và lửa là tượng trưng cho ngày lễ nào ?

*Chia sẻ= Đặc tính dũng mãnh của Thiên Chúa –Người giúp việc được Chúa chọn. -Phép Rửa bằng nước của ông Gioan, -phép Rửa trong ngày Chúa Thánh Thần hiện xuống. -Lửa tượng trưng cho tác động thanh luyện mà Chúa thực hiện trong tâm hồn của bạn và tôi.

B- Bạn và tôi dâng lời Cảm tạ :

Lạy Cha, nhờ phép Rửa của Đức Giê-su mà chúng con đã trở thành một con người mới, thành nghĩa tử của Cha, là Đền Thờ của Chúa Thánh Thần, được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa. Con có bổn phận xây dựng Hội Thánh bằng tình hiệp thông và phục vụ anh em . Amen.

 

      ********************  

 

            Cảm nghiệm Sống : SÔNG GIO-ĐAN VÀ PHÉP RỬA

                                                        ------******------

Câu chuyện một dòng sông, nơi con Thiên Chúa, Đức Giêsu bước xuống để xin ông Gioan Tiền hô làm phép Rửa.

So với sông Cửu Long mênh mông thuyền bé qua lại,

Sông Giođan có thể chỉ là một con sông đào nhỏ.

Sánh với sông Hồng Hà cuồn cuộn nước mênh mông,

Sông Giođan không kém một con rạch.

Ví với dòng sông Hương bập bùng những mộng mơ.

Giođan có thể được gọi là con như con sông đào nhỏ.

Dòng sông ấy hẹp, đứng bên này có thể ném hòn đá nhỏ sang bờ bên kia. Thế mà, Đức Giêsu đã chọn cho mình dòng nước ấy !

1- Ngài không vung gậy ra oai xé đội lòng biển cả như một Maisen, cũng không dũng mãnh như một Giosuê trực chiến Giêhicô khiến nước Giođan dựng đứng như bức tường thành; nhưng như bao người khác, Ngài lặng lẽ sắp hàng đợi đến phiên mình chịu phép Rửa, đánh dấu những chuỗi ngày được thi hành sứ vụ Chúa Cha trao.

2- Dòng sông Giodan có thể gọi là dòng sông đi xuống, ở độ cao 520m đi xuống 220 km, dừng ở Biên Hồ Huleh, rồi Galilê, cuối cùng đổ ra Biển Chết, với độ thấp mặt nước là 394m so với mực nước biển.

3- Ôi diệu huyền thay ! Con Chúa thật khiêm nhường, đã cùng ở với người phàm phu, Ngài muốn nói với bạn và tôi, những con người yếu hèn đừng sợ : “Đấng đã sai tôi vẫn ở với tôi; Người không để tôi một mình, vì tôi hằng làm những điều đẹp ý Người.” (Ga 8, 29)

4- Ngài không đứng tách riêng một mình hay trên những tội nhân; nhưng hòa mình với họ. Một sự liên kết tới mức bị coi như một tội nhân, chịu hành xử như một người gây nên tội ác, và cuối cùng Ngài lãnh lấy án tử hình như một tội phạm, phàm nhân.

5- Để từ nay tôi dù có bất xứng đến đâu, yếu hèn đến mấy, vẫn tin có Ngài đứng bên cạnh, đồng hành, cảm thông và tha thứ. Bạn và tôi có quyền hy vọng vào lòng thương xót đầy quyền năng của Ngài: “Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con.” (Ga 3, 22)

   Cũng từ đây, mọi người trên thế giới, không phân biệt thành phần nào, sắc tộc, mầu da, giọng nói, trung nam hay bắc…qua phép Rửa cũng nên một trong Đức Giêsu Kitô cùng một Thánh Thần, cùng nghe một tiếng nói : “Đây là con yêu dấu của Ta…”

                                                                                                                                                                                                         ST

 

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA # LE BA VUA HAY LỄ HIỂN LINH PDF Print E-mail

 

MỘT VÌ SAO VÀ MỘT TRÁI TIM TINH TUYỀN

(LỄ BA VUA HAY LỄ HIỂN LINH)

(Is 60:1-6; Ephesians 3:2-3a,5-6; Mathew 2:1-12)

________________________________________________

Nguyễn Tiến Cảnh, MD

LỄ BA VUA HAY LỄ HIỂN LINH

Danh từ Epiphany có nghĩa là "bày tỏ", "làm cho mọi người biết đến" hoặc "tiết lộ, thổ lộ". Vì ý nghĩa đó mà ban dịch thuật gọi là Lễ Hiển Linh, nghĩa là Thiên Chúa thể hiện cho mọi người biết. Hồi xưa lúc còn nhỏ tôi thường nghe nói Lễ Ba Vua thì chỉ đơn giản hiểu là lễ kính ba ông vua ở phương Đông đến thờ lạy Chúa Hài Đồng ở hang đá Bethlehem .

Lễ Hiển Linh bắt đầu ở Giáo Hội phương Đông. Tại Jerusalem, nơi gần Bethlehem thì lễ này lại có ý nghĩa đặc biệt ám chỉ lễ Chúa Sinh Ra. Ngày nay nơi các giáo hội chính thống/Orthodox, lễ này nhấn mạnh đến việc Chúa Giêsu Kito biểu lộ cho muôn dân biết Người là đấng Thiên Sai và là Ngôi Hai Thiên Chúa lúc Chúa chịu phép thánh tẫy ở sông Jordan bởi thánh Gioan Tiền Hô. Cũng vì vậy mà có danh từ Theophany, từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là "Thiên Chúa chiếu sáng". Đây là một trong những lễ trọng của năm phụng vụ.

Ý NGHĨA LỄ HIỂN LINH

Tây Phương đã lấy ngày lễ của phương Đông và giữ lại tất cả những đặc

tính chính của nó mặc dù thời gian phôi pha qua đi đã lâu nhưng vẫn không quên những mấu chốt quan trọng như ba vua đến viếng chúa Hài Đồng và tặng lễ vật, chứng tỏ Chúa Giêsu đã "biểu lộ" cho thế giới biết Ngài là Thiên Chúa và là Vua. Lễ này được mừng có mục đích nói lên sứ mệnh của Giáo Hội là hoành dương cho thế giới biết Chúa Giêsu là đấng Cứu Chuộc muôn dân. Quang cảnh dân Do Thái sau này chối bỏ chúa Giêsu mà dân ngoại lại chấp nhận Người đã đảo ngược lại tình thế như trong câu chuyện Tin Mừng thánh Mathiêu kể.

CHI TIẾT CÂU CHUYỆN

Vua Herod trị vì từ năm 37 đến năm 4BC. Ba vị đi tìm hài nhi Giêsu lúc đó gọi là Ba Vua hay ba nhà thông thái, thuộc hàng đạo sĩ / tư tế ở xứ Ba Tư. Danh xưng đó ám chỉ những người có tầm hiều biết hơn người. Thánh sử Mathiêu gọi họ là những nhà thiên văn học. Ngôi sao lạ hiện ra trên trời như trong câu chuyện thánh sử kể, là điềm lạ mà dân chúng thời đó tin rằng có đấng cầm quyền cao trọng, hoặc đấng vua sinh ra. Thánh Mathiêu cũng nhắc lại câu chuyện trong Cựu Ước mà tiên tri Balaam đã nói tới "một ngôi sao sẽ mọc lên từ Jacob" (Ds 24:17). Ngôi sao này không phải là hiện tượng thiên văn mà ám chỉ một vị vua.

Cử chỉ thờ kính của ba vua tương đương với sự chúc phúc của Simeon, có nghĩa là hài nhi Giêsu sẽ là "Ánh sáng dẫn đường cho dân ngoại" (Lc 2:32), một trong những dấu chỉ đầu tiên là Chúa Giêsu đã đến với muôn dân, ở mọi quốc gia, mọi sắc tộc. Việc Thiên Chúa làm cho thế giới thì không giới hạn, riêng biệt cho bất cứ ai hoặc bất cứ nơi nào.

Tại quê hương của các ngài, nơi miền đất ngoại xa xôi, ba vị đang sống trong khung cảnh ấm cúng huy hoàng, đấy đủ tiện nghi, nhưng các ngài cảm thấy bồn chồn, đứng ngồi không yên như thiếu thốn và mất mát cái gì. Các ngài đã bất chấp khó khăn hiểm nguy, liều mình đi tìm kiếm cho ra sự thật như đã chiêm nghiệm thấy.

Không giống như những mục đồng, ba vua đã làm một cuộc hành trình dài, phải đối dầu với biết bao khó nhọc hiểm nguy mới đạt được mục đích. Các mục đồng cũng gặp những nghịch cảnh, nhưng được chuẩn bị để nhận biết chúa Hài Đồng nhờ thiên thần loan báo.

Khi đã vượt qua mọi sợ hãi, các mục đồng chỉ việc đi bộ qua cánh đồng là tới Bethlehem gặp được hài nhi Giêsu, không phải lặn lội đường xá xa xôi. Quả là một cuộc hành hương tình cảm, đầy thơ mộng mà chúng ta thường thấy nơi máng cỏ chúng ta làm mỗi năm.

Đối với ba nhà thông thái từ phương Đông là những người ngoại quốc đúng nghĩa của nó, đã được hướng dẫn không phải chỉ do sự khôn ngoan và hiểu biết của mình về ngôi sao lạ, mà còn được soi sáng bởi Kinh Thánh của người Do Thái, bây giờ gọi là Cựu Ước.

Ý nghĩa này rất quan trọng. Chúa Kitô kêu gọi tất cà mọi dân tộc trên khắp thế giới, dân ngoại cũng như dân Do Thái, hãy bước theo Người. Chúng ta có thể nói rằng Jerusalem và Cựu Ước là điểm khởi đầu cuộc hành hương của dân ngoại đi tìm đức tin nơi Chúa Giêsu. Dân chúng trong thị trấn này, ngay cả chính vua Herod, đã là dụng cụ dẫn đường cho ba vua đến gặp Chúa Kito !

CÂU CHUYỆN BI THƯƠNG CỦA MỘT NGƯỜI LỚN

Tin Mừng Thánh Mathiêu cho chúng ta thấy ngay từ lúc khởi đầu câu chuyện, chúa Giêsu hài đồng là vua dân Israel đã được một số người hân hoan chào mừng, nhưng đồng thời lại có một số người khác lo sợ. Bởi vì khi biết tin có vua Do Thái sinh ra, Herod đã cho triệu tập tất cả thân hào nhân sĩ trong dân lại để tham khảo ý kiến, tìm hiểu xem hài nhi sinh ra ở đâu. Thánh Mathiêu đã gọi "tất cả các thầy cả thượng thẩm và các luật sĩ trong dân lúc đó" là những cố vấn của ông vua thâm hiểm Herod.

Có thể là họ đã hành động nhiều hơn là trả lời những câu hỏi của vua thắc mắc về thần học. Thánh Mathiêu chắc chắn đã có ám chỉ điều gì đó. Lúc đầu, họ tỏ ra bối rối vì lời ba nhà thông thái nói về biến cố đấng thiên sai sinh ra. Dù biết Herod bắt đầu nghi ngại về ngai vàng của mình, ba vua cũng nhận ra là ông vua này xem ra cũng chẳng tử tế gì với con trẻ là "Vua dân Do Thái" vừa mới sinh ra.

Tiết lộ cho Herod nơi đấng thiên sai sinh ra, các cố vấn đã tỏ ra là những cộng sự viên rất tích cực trong ý đồ gây tội ác. Chính họ, không phải là Herod, đã đưa ý kiến giết "Vua dân Do Thái". Chính "các thầy cả thượng thẩm và các bô lão trong dân" là những người đã âm mưu bắt và giết Chúa Giêsu (Mt 26:3-5,47; 27:1-2,12,20); Các luật sĩ thì nêu ra luật để có lý do bắt giết Chúa (26:57; 27:41). "Hắn là tên rất nguy hiểm cho ngôi vị của hoàng đế Herod và cho chúng tôi", một đế quốc tôn giáo của nhiều người..

Hành động tiêu cực của Herod và các thầy cả thượng thẩm và luật sĩ đã biến câu chuyện Hài Nhi thành một pho sách Tin Mừng thực sự như chúng ta thấy. Nếu chăm chú, để ý đọc, chúng ta sẽ thấy câu chuyện chúa hài đồng Giêsu không còn là câu chuyện thần tiên về trẻ nít mà quả là câu chuyện bi thương của một người lớn. Quan sát khung cảnh ngày Lễ Giáng Sinh, chúng ta đã thấy một dấu hiệu chết chóc, như ít ngày sau khi Chúa sinh ra thánh Giuse đã phải vội vàng mang chúa Giêsu và mẹ Maria trốn sang Ai Cập để tránh cái chết do vua Herod âm mưu, và lúc cuối đời về cái chết hy sinh khó có thể tránh của "vua mới sinh ra này" do chính các kỳ mục, thượng thẩm, luật sĩ và dân Do Thái giết treo trên thập giá.

Theo thánh Mathiêu, chúng ta thấy ngay từ lúc khởi đầu câu chuyện, đức Giêsu đã được chào đón nồng nhiệt bởi một số người nhưng cũng làm một số người phải lo sợ. Đối với những người lúc nào cũng để ý đến những dấu chỉ thời gian và không gian, thì sự xuất hiện của chúa Giêsu là bước đầu của cuộc hành trình đầy mạo hiểm đi tìm đức tin và sự sống.

TÌM KIẾM CHÚA KITO NGÀY NAY: SỰ VUI MỪNG

Một con trẻ vừa sinh ra thì cũng là lúc quyền lực của tử thần xuất hiện. Vua Herod đã làm bộ cộng tác với ba nhà thông thái nhưng trong lòng đầy ác ý phản bội, muốn kết thúc cuộc hành trình đi tìm sự sống vĩnh cửu của họ. Trọng tâm của câu chuyện đầy vẻ trái nghịch này là Hài Nhi, biểu tượng của Vui Mừng. Nhưng Herod lại sợ hãi nỗi "vui mừng của muôn dân".

Xã hội hiện nay với nền văn hóa sự chết đang càng ngày càng sợ sự sống con người, mà đáng lẽ phải là nỗi vui mừng của mọi người. Chúng tôi phải tái cam kết giữ và bảo tồn sự sống, khuyến khích, chúc phúc nó và cám ơn Chúa vì đã cho chúng tôi quà tặng quí giá này.

Một số chúng ta chỉ cố gắng đi tìm Hài Nhi Giêsu sau một cuộc hành trình dài gian khổ giống như ba vị vua trong Tin Mừng thánh Mathiêu. Những khôn ngoan của người đời và vẻ hào nhoáng bề ngoài của giáo hội cũng nên dẹp bỏ đi. Chúng ta cần phải chấp nhận hy sinh để tìm cho ra ý nghĩa thâm sâu nhất và bằng an thực là Chúa Kitô. Đa số những vị khôn ngoan đã làm những cuộc hành trình đặc biệt gian khổ để tìm kiếm cho ra một ý nghĩa vĩnh cửu nào đó.

Người dân bình thưòng đi tìm Chúa bằng cách vượt qua cánh đồng như những kẻ chăn chiên làm. Họ mang theo cái nghèo nàn, lòng khiêm tốn và sự cởi mở đơn sơ của họ. Nhưng sự thông thái, khôn ngoan, quyền lực, uy tín và kiêu căng thường đưa tới tuyệt vọng. Những kẻ dựa vào thế quyền và đi theo thế quyền để được yên thân, thoải mái, được trọng vọng vì nghĩ rằng họ khôn ngoan, thông minh, có khi lại nói 'họ có Chúa Thánh Thần soi sáng', nhưng có biết đâu họ đã tự dối lòng mình, nghe theo lời đường mật, lừa phỉnh của Herod đã giết Chúa. Những người như vậy, họ tin tưởng mình có thể có ngay lập tức sự thật cuối cùng và có thể làm sáng tỏ về bất cứ điều gì thì lại thường đi vào con đường cùng trống vắng hoặc sẽ bị lạc trong sa mạc hoang vu cô quạnh, ích kỷ, thiếu thốn đủ thứ và tuyệt vọng.

Cuối cùng, ba vua đã đi theo con đường riêng của họ, vì họ đã từ chối không để cho dối trá mê hoặc. Họ sửng sốt vui mừng vì ngôi sao trên trời mà họ đã tin tưởng lại xuất hiện. Đây không phải chỉ là tả cảnh lúc Chúa sinh ra mà là thời đại của chúng ta. Khi chúng ta tìm ra được sự vui mừng thực sự ở giữa bóng tối ghê rợn bao quanh, giữa thất vọng, dửng dưng và vô nghĩa thì chỉ còn cách duy nhất là "quì gối và thờ lạy".

Nếu chúng ta khôn ngoan đủ, chúng ta hãy hành sử như ba vua khôn ngoan. Khi chúng ta nghe thấy tiếng nói của tử thần, của sợ hãi và của dối trá, chúng ta hãy bình tâm, lấy can đảm đi theo con đường của mình là Vui Mừng. Ngôi sao trên trời và cuộc hành trình sẽ dẫn đưa chúng ta tiến bước, bằng con đường mới, con đường thật của Chúa để tới gặp Hài Nhi Ánh Sáng và Hoàng Tử Hòa Bình, là đấng hoàn thành niềm hy vọng sâu xa nhất của loài người và ước vọng ánh sáng, công lý, hòa bình và tình thương yêu..

ĐÔI LỜI KẾT: TIẾP TỤC CUỘC HÀNH TRÌNH

Để kết luận bài suy niệm, chúng tôi xin mượn lời của một đại văn hào Công Giáo, người Pháp Georges Bernanos (1888-1948) đã nói rất bay bướm về ngày đại lễ này ở thời đại chúng ta:

"Từ khởi đầu, Giáo Hội của Ta đã là Giáo Hội ngày nay, và nó sẽ như vậy cho đến tận thế, là một gương xấu cho những kẻ mạnh mẽ, một thất vọng cho những kẻ yếu đuối, là thử thách và an ủi cho những ai có đời sống nội tâm dồi dào, biết tìm kiếm nơi mình không gì khác ngoài chính TA.

" Đúng vậy (....) bất cứ ai muốn tìm TA ở đâu thì sẽ thấy TA ở đó; nhưng họ sẽ phải tìm, và Ta sẽ ẩn tránh kỹ hơn là người ta tưởng, hơn cả một vài linh mục của ta đã chỉ dạy cho bạn biết. Cũng còn khó khăn mới khám phá ra Ta hơn là Ta đã ở trong hang bò lừa nhỏ bé ở Bethlehem đối với những ai sẽ không đến với Ta một cách khiêm tốn theo bước chân của các mục đồng và của ba nhà thông thái.

" Thực sự là những lầu đài đã được xây vì Vinh Dự Ta với những bao lơn và hàng cột bao quanh vô số kể, được chiếu sáng huy hoàng chói lọi suốt ngày đêm, có lính đứng nghiêm chào canh gác. Nhưng nếu bạn muốn tìm Ta ở đó thì việc khôn khéo là phải làm như họ đã làm trên con đường xưa phủ đầy tuyết ở Judea, và chỉ hỏi điều mà bạn cần: Một vì sao và một trái tim tinh tuyền."

Fleming Island, Florida

Dec. 3, 2013

NTC

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA # CN LỄ HIỂN LINH PDF Print E-mail

 

                         SỐNG VÀ CHIA SẺ LỄ CHÚA HIỂN LINH / LỄ BA VUA

                                                       ducme9

               CHÚA TỎ MÌNH CHO DÂN NGOẠI – BA VUA ĐI TÌM KIẾM CHÚA

                           TÔI TÌM GẶP CHÚA NGAY TỪ TRONG GIA ĐÌNH ”

* Chúa đã đến gặp con người trong một chuồng bò lừa hôi tanh, nằm trên máng cỏ rơm lạnh giá.

*Ba Vua là dân ngoại đã tìm kiếm Chúa trong hang đá, một Gia đình nghèo hèn, làm tôi nhớ bài hát:

   * Giuse trong xóm nhỏ điêu tàn thuở xưa, miền Nazaret Thánh Gia Người vui sống, nêu gương cho tất cả gia đình cần lao, tình yêu tha thiết Thánh gia Người sống nghèo… 

    * Chuyện vui có thật: Một nhạc sĩ kia chsẻ : Tôi năm nay trên 80 tuổi, vẫn còn khỏe mạnh, đi đây đi đó vui vẻ để sinh hoạt; nhưng bà xã tôi niềm nở dặn tôi là : “ông đi đâu thì thì đi; nhưng tối nhớ về với Gia đình là được rồi !!!”

   Vậy hôm nay tôi cần tìm Chúa từ trong Gia đình, vì là nơi Thiên Chúa gặp gỡ và ớ với con người.

  • BÀI ĐỌC 1: Isaia 60, 3= Vua chúa hướng về ánh bình minh của ngươi mà tiến bước.
  • BÀI ĐỌC 2: Êphêxô 3, 6= Các dân ngoại được cùng thừa kế gia nghiệp với người Do thái,
  • TIN MƯNG: Mat 2, 11= Thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Maria, liền sấp mình thờ lạy Người.

 

A-   Vài Cảm nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc trên: (Some points of Reflections, live out and share)

1/ Bài Tin Mừng : Mt 2, 2: Chúa kêu gọi dân ngoại: Chúa Kitô là Ngôi sao sáng để dân ngoại là ba vua đi tìm Ngài: “Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.” . Các vị chiêm tinh và dân ngoại đã nhìn nhận Đấng Mê-si-a, họ là lớp người trí thức của thời đại, thuộc hàng tư tế và làm cố vấn cho các vua. Lòng trí tôi u tối không nhận ra Chúa đến trong biến cố cuộc đời, ánh sáng Chúa đã dẫn tôi qua người khác. Tôi đã tỏ ra quyết tâm tìm Chúa bằng cách nào?

  ** Bằng cách khám phá và chấp nhận ý Chúa ngay trong hoàn cảnh sống hiện tại của mình, một cách kiên nhẫn và trung tín như làm cho chính Chúa. (x. Cl 3, 23)

  * Mt 2, 10-11: Ba vua tìm Chúa trong gia đình nghèo hèn: Họ được Sao Sáng của Chúa dẫn đường đến gặp được Ngài: “Trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng. Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là Bà Maria, liền sấp mình bái lạy Người…” Ba nhà đạo sĩ đã cho bạn thấy sự thờ ơ của dân Do thái với Hài nhi Giêsu và lòng tin mau mắn của dân ngoại. Các thượng tế và kinh sư đã không nhận ra Chúa, trong khi người ngoại sống đạo tốt hơn bạn. Chia sẻ những yếu kém về Sống Đức tin của bạn?

   ** Với cặp mắt đức tin, bạn cần tỉnh táo một cách bén nhậy để nhận ra Chúa hiện diện qua anh chị em mình, người nghèo khổ, bất hạnh cũng như bản thân mình, đang sống chung quanh ta.

2/ Bài đọc 2 : Thư Êp 3, 6: Dân ngoại cùng thừa kế: Thánh Phaolô đã ví mình như người tù của Chúa để phục vụ anh em dân ngoại nhờ Thánh Thần: “Các dân ngoại được cùng thừa kế gia nghiệp với người Do thái, cùng làm thành một thân thể và cùng chia sẻ điều Thiên Chúa hứa.” Kế hoạch đã có từ trước, nay được Chúa mạc khải và thực hiện, đó là dân ngoại được đón nhận ơn cứu độ. Nhiệm vụ của tôi là hòa giải với người khác, để làm thành một thân thể. Cho biết sự hòa hợp của tôi về anh em dân ngoại?

 Những người ngoại chứa biết Chúa tôi cần tôn trọng họ , vì họ cũng là con Chúa, được Chúa mạc khải và cứu độ, tôi cần sống hòa hợp và bao dung, không nên tìm cách xa lánh cách biệt họ.

3/ Bài đọc 1 :Isaia 60, 6: Mọi dân tộc tìm về Ánh sáng: Tiên tri Iasia cho biết: mây và bóng tối đã bao trùm mặt đất, Đức Chúa như bình minh chiếu tỏa: “Chư dân đi về phía Ánh sáng của ngươi, vua chúa hướng về ánh bình minh của ngươi mà tiến bước”. (Is 6, 3) - Các nhà chiêm tinh đã đến “bái lạy Chúa” danh từ này được Mát-thêu dùng 13 lần (cả Tân ước 57 lần). Điểm cao nhất của các tông đồ là bái lạy Chúa phục sinh. Đời sống là tìm kiếm và gặp Chúa ở mọi người. Bạn đã được gặp Chúa cụ thể qua những ai?

 **  Mỗi người cần tìm dấu ấn của Chúa, khám phá ra những cơ hội để gặp Chúa trong những khoảnh khắc hiện tại  của cuộc sống như những việc vặt trong nhà, chia sẻ vui buồn với vợ chồng, con cháu...

B- Câu Kinh Thánh thúc đẩy tôi chọn làm Châm ngôn Sống tuần này: (The Best God’s Word)

  "HỌ VÀO NHÀ, THẤY HÀI NHI VỚI THÂN MẪU LÀ BÀ MARIA, LIỀN SẤP MÌNH BÁI LẠY NGƯỜI"        (Mt 2, 11)    * Thực hành: Tôi tìm gặp Chúa trong Kinh Thánh- Trong Gia đình- Qua người ngoại v..v…

C- Bạn và tôi cùng cầu nguyện với và Sống Cầu nguyện :(Pray and practice) Lạy Cha, các nhà đạo sĩ đã tìm gặp và bái lạy Chúa Hài Nhi với vàng, nhũ hương và mộ dược; các dân ngoại đã cùng thừa kế gia nghiệp, làm thành một thân thể. Con quyết tìm đến Chúa trong mọi người từ trong  Gia đình, nghèo, kẻ bất hạnh, không phân biệt tôn giáo, chủng tộc…Con luôn sống khiếm tốn, nghèo khó để lúc nào cũng nhìn thấy Thánh Gia hiện diện. Amen.

 

Lời hay ý đẹp: TÌNH YÊU BẠN DÀNH CHO NGƯỜI LÂN CẬN LÀ CHỨNG CỚ TÌNH YÊU BẠN DÀNH CHO CHÚA – Your love for your neighbor is proof of your love for God.                                          

Phó tế: JB. Maria Nguyễn Định/ Huyền Đồng *    

 
SONG VA CHIA SE # LE THANH GIA - NAM C = THANH GIA NGUON AN UI PDF Print E-mail

 

            Sống và chia sẻ Lời Chúa – CN Lễ Thánh Gia –Năm C

                                               ducme7

                 THÁNH GIA - NGUỒN AN ỦI GIA ĐÌNH

                                                            Ptế: GB.Maria Định Nguyễn

A/Mời các Gia đình, Con cháu, Ông bà, Cha mẹ cùng ngồi lại chia sẻ Lời Chúa CN Lễ Thánh Gia –Năm C hôm nay:

*Bài đọc 1: “Người chồng là En-ca-na lên với cả Gia đình để đăng lễ thường niên cho Đức Chúa và để giữ trọn lời khấn hứa của mình.” (Sách 1 Sa-muen 1, câu 21)

 

*Bài đọc 2: “Đây là điều răn của Người : chúng ta phải tin vào danh Đức Giêsu Kitô , Con của Người và phải yêu thương nhau. (Thư 1 Gioan 3, câu 23)

 

*Bài Tin Mừng: “Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-za-ret và hằng vâng phục các Ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ những điều ấy trong lòng.” (Luca 2, câu 51)

 

B/ Những câu hỏi nhắc bạn và tôi Sống Lời Chúa trong Gia đình :

1-Tôi cần quan luôn tâm đến mọi người trong Gia đình , Tại sao ?

2-Lý do nào Bạn lại muốn thoát ra khỏi Gia đình để sống tự do?

3-Tôi cảm thấy đời sống thế nào, nều thiếu tình yêu tại Gia đình ?

4- Tại sao những bạn trẻ vấp ngã trước những cám dỗ hiện nay?

5- Nếu yếu mến Thánh Gia, tôi thực hiện cho Gia đình những gì?

6- Thề nào là đưa Lời Chúa vào đời sống Gia đình và Xã hội ?

7- Giờ Kinh tối Gia đình của tôi có cần thiết không ? Tại sao ?

8- Nói kinh nghiệm chia sẻ Lời Chúa của bạn trong giờ kinh tối?

8- Là con cháu, hằng ngày bạn làm gì để ông bà cha mẹ vui lòng ?

9- Tại sao Gia đình tôi cần làm chứng Tin Mừng cho khu xóm? 10- Nguyên nhân làm Gia đình tôi hay xào xáo, lục đục, đổ vỡ ?

11-Muốn Gia đình luôn êm ấm, bạn có kinh nghiệm sống thế nào ?

12-Chia sẻ Gia đình tôi đã vượt qua sóng gió và tồn tại đến nay ?

 

C/ Bạn và tôi cùng cầu nguyện và thực hành lời tôi cầu xin :

Các thánh đã nói: “Khi cầu nguyện có tấm lòng mà thiếu lời thì vẫn tốT hơn là có lời mà không có tấm lòng thay đổi.” Con xin mời Thánh Gia đến làm chủ và thánh hóa Gia đình con trong mọi lúc vui buồn, biết tôn trọng và hy sinh, biết nhường nhịn và tha thứ, biết lắng nghe tiếng Chúa trong cuộc sống hằng ngày. Amen.

 

 

 

 
<< Start < Prev 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 Next > End >>

Page 124 of 132