mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4464
mod_vvisit_counterHôm Qua5634
mod_vvisit_counterTuần Này16299
mod_vvisit_counterTuần Trước41264
mod_vvisit_counterTháng Này106239
mod_vvisit_counterTháng Trước181251
mod_vvisit_counterTất cả10435067

We have: 73 guests online
Your IP: 107.22.2.109
 , 
Today: Mar 20, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN7TN-A = CHUNG TU YEU THUONG PDF Print E-mail

CN.VII.TN.A
Mắt đền mắt, răng đền răng... (Mt 5, 38-48)

Nếu nói mức độ của tình yêu là yêu không mức độ, thì mức độ yêu thương đó lại phụ thuộc vào đối tượng tình cảm đón nhận. Bởi vì, cảm xúc tự nhiên như luôn đồng hành từng cặp trái ngược : thương - ghét, vui - buồn, hạnh phúc - đau khổ... để rồi không thể làm chủ được mình :
Yêu nhau củ ấu cũng tròn,
ghét nhau củ bồ hòn cũng vuông
Yêu nhau yêu cả đường đi
ghét nhau ghét cả tông chi họ hàng
Yêu nhau cau bảy bổ ba
ghét nhau cau sáu bổ ra làm mười.
Yêu - ghét là thế và, nếu càng thương yêu nhiều mà không được đáp ứng thì hận thù lại càng nhân lên bóp méo đi suy nghĩ, lý trí. Đối với người thương mến còn như thế, đối với người dưng và thù địch mức độ tăng đến thế nào. Nguy hiểm hơn nữa là không thể quên đi thù địch, trong lòng luôn nung nấu ý chí quyết tâm trả thù 10 năm chưa muộn để rồi rơi vào vòng xoáy cảm xúc trả thù không bao giờ dứt với bản năng ăn sâu vào tâm khảm nợ một trả mười, đền trăm.
« Mắt đền mắt, răng đền răng... » (Xh 21, 23ss), luật công bằng được áp dụng để ổn định và thiết lập công lý, khơi dậy bản tính thiện lương trong cung lòng mỗi người cũng như đè nén, kềm hãm lòng hận thù tàn ác. Là nền tảng thiết đặt trên tự nguyện từng cá nhân, « mắt đền mắt, răng đền răng » giải thoát con người thoát khỏi hằn thù.
Chưa đủ, « nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa » (Mt 5, 30). Một điểm nhấn đầu tiên đi ngược lại bản tính tự nhiên con người, để rồi dẫn đến những đòi hỏi cao hơn : « nếu có người bắt anh đi một dặm, thì hãy đi với người ấy hai dặm » (Mt 5, 41) ; và đạt tới tuyệt đỉnh, chấp nhận chịu thua thiệt đã khó nhưng trên nữa là « hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em » (Mt 44). Tình yêu này không chỉ đi ngược lại bản năng tự nhiên, nhưng còn đi ngược lại và nằm ngoài cả lý trí, khôn ngoan và logic con người.
Con đường đi đến tuyệt hảo của tình yêu này nằm ngoài sức bình thường con người, nhưng « anh em là đền thờ của Thiên Chúa, và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em » (1 Co 3, 16). Chỉ khi nào xác tín mạnh mẽ như thế mới có thể kín múc suối nguồn hồng ân : giúp bản thân vượt qua được giới hạn yêu thương của mình, giới hạn của tình cảm ; và thay đổi cách nhìn về người khác trong đôi mắt yêu thương, trân trọng. Mọi con đường đã được khai thông rộng mở, nhưng đi theo con đường nào, bước theo hướng nào, tất cả đều do chọn lựa của bản thân : « dù cả thế gian này, sự sống, sự chết, hiện tại hay tương lai, tất cả đều thuộc về anh em » (1 Co 3, 21).
Hận thù thì hủy diệt, yêu thương thì phát triển và xây dựng. Chỉ có tình yêu mới là phép màu biến ai oán thành niềm vui, biến khóc than thành an ủi, biến đau khổ thành hạnh phúc và biến thù thành bạn...
Mắt đền mắt, răng đền răng.... hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em...
Lm. Joseph PHẠM, SCJ

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA -CN7TN-A = HAY YEU KE THU PDF Print E-mail

THI CA THEO PHÚC ÂM

Huỳnh Điệp - Long Xuyên

23/02/14 CHÚA NHẬT TUẦN 7 TN – A

Mt 5,38-48 # 155

HÃY YÊU KẺ THÙ

"Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho

những kẻ ngược đãi anh em...

Anh em hãy nên hoàn thiện,

như Cha anh em trên trời

là Đấng hoàn thiện." (Mt 5,44.48)

Chúa dạy: "Hãy yêu kẻ thù"

Không thù còn khó cho dù muốn yêu

Kẻ ngược đãi ác lắm điều

Nay còn phải cứ thương yêu như thường ?!

Kitô hữu "buộc" phải thương

Đó là CỐT LÕI đạo đường Chúa đi

Đòi hỏi cao thượng yêu vì

Vượt qua bản ngã ngạo khi khinh người

Ghét người bỏ CHÍN làm MƯỜI

Đó là dấu chỉ của người đức nhân

Thêm nữa cầu nguyện rất cần

Chúc họ điều tốt không phân dữ lành

Dã nhân làm mất thanh danh

Ganh hiền ghét ngõ tranh giành lợi riêng

Cũng có những kẻ tự nhiên

Hễ gặp là ghét lụy phiền trí tâm

Tin Mừng gieo giống nẫy mầm

Bao dung, nhân hậu thiện tâm an bình

Hoàn thiện mặc lấy tâm linh

Noi gường theo Chúa tâm tình như CHA

Sốt sắng cầu nguyện mới là

Con cái Thiên Chúa, Chúa là TÌNH YÊU

Chúc cho vạn sự mọi điều

Kẻ thù kẻ xấu đồng đều yêu thương

H.Đ

 

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN7TN-A = YEU KE THU PDF Print E-mail

Sống và chia sẻ Lời Chúa CN7TN/A
YÊU KẺ THÙ – YÊU ĐỒNG LOẠI NHƯ MÌNH
KHÔNG GHÉT / KHÔNG TRẢ THÙ - OÁN HẬN

Giesu9
( Bài này rất cần chia sẻ kỹ, sâu trong các Gia đình, Qúy chức, Nhóm, Hội đoàn, Phong trào, Hội thánh...trong thời buổi này.)

A- Cảm nghiệm và chia sẻ dưới sự dẫn dắt của Thánh Linh :
* Bài đọc 1: Sách Lê-vi 19 = Ngươi không được trả thù, không được oán hận những người thuộc về dân ngươi. Ngươi phải yêu thương đồng loại như chính mình. Ta là Đức Chúa. (Lv 19, 18)
1/ Tại sao hàng ngày, tuần tôi phải dành thì giờ để đọc Lời Chúa?
2/ Bạn áp dụng những Lời Kinh thánh dạy vào đời sống thế nào?
3/ Tín hữu đạo đức, hay đi lễ, đọc kinh... có được trả thù không ?

* Bài đọc 2: Thư 1 Côrintô 3 = Thưa anh em, nào anh em chẳng biết rằng anh em là Đền Thờ của Thiên Chúa và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao ? (1 Cor. 3, 16)
1/ Khi chịu phép Rửa tội, tôi đã được tham dự những chức vụ nào?
2/ Bạn đang làm việc gì để xứng đáng là Đền Thờ của Thánh thần?
3/ Nếu có Chúa, tôi có để lòng oán giận người khác không ? Taị sao?

* Tin Mừng: Mat-thêu 5= Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo : Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. (Mt 5, 43-44)
1/ Tôi đi lễ để giữ luật, ít khi nghe Lời Chúa để thực hành. Tại sao ?
2/ Bạn có giữ luật kỹ như các kinh sư và Pharisêu không? Cho lý do?
3/ Cho biết, kẻ thù có muốn trở lại làm bạn với tôi không.Tại sao?
4/ Kẻ thù đáng sợ nhất có phải là tôi không ? Tại sao kẻ thù là tôi?
5/ Lý do nào bạn phải cầu nguyện và tha thứ cho kẻ ngược đãi mình?

B- Câu Kinh Thánh thúc đẩy tôi chọn làm Châm ngôn Sống:
HÃY YÊU KẺ THÙ VÀ CẦU NGUYỆN CHO KẺ NGƯỢC ĐÃI ANH EM (c. 44) - Love your ennemies and pray for those who persecute you.
C-Ngay bây giờ bạn và tôi phải làm gì: ( So what am I doing ?)
1/ Sống thánh thiện như Chúa dạy. 2/ Không để lòng thù ghét ai. 3/ Mạnh dạn cảnh cáo người có tội. 4/ Không tìm cách trả thù oán hận.
5/ Sống có Chúa hiện diện trong lòng. 6/ Đừng lừa dối nhau theo kiểu thế gian. 7/ Đừng chống cự người ác. 8/ Giúp người cần đến tôi.
D- Hãy tự hỏi lại tôi: 1/ Kinh lạy Cha tôi thường đọc, tôi nguyện, tôi xin...; nhưng tôi có thực hành những điều tôi nguyện xin không ? Phúc Âm thánh Matthêu nói: "Thật vậy, nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em. Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em." (Mt 6, 14-15). * Suy niệm thêm Mt 18, 23-35= Dụ ngôn tên mắc nợ không biết thương xót.
2/ Tôi và anh em bị chia cắt thì tôi và Chúa có kết hợp không? Tôi không liên kết với ngưòi khác thì tôi có nối kết với Chúa được không ? – Dù tôi có đi lễ, đọc kinh, nhà thờ...? Phúc Âm dạy: "Nếu anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. (Mt 5, 23-24) Câu này Chúa có dạy tôi phải nhất quyết tỏ thái độ, quyết tâm mở rộng lòng tha thứ cho tha nhân bằng việc làm.

E- Bạn và tôi cùng cầu nguyện là nói với Chúa như người bạn bằng thái độ quyết tâm, tích cực, theo lời Chúa dạy, không nặng về xin ơn, tiêu cực, khoán trắng cho Chúa, còn mình ngồi chờ:
Lạy Cha, Đức Kitô đã dạy: Đừng chống cự kẻ ác, nếu ai xin sẽ cho, ai muốn vay mượn thì đừng ngoảnh mặt đi, hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. Con thấy yếu đuối quá và bất lực; nhưng tin Chúa nói: con là Đền Thờ của Chúa, có Thánh Thần ngự trong con. Con quyết đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hoà vào nơi tranh chấp... Con cùng Mẹ Maria thưa "xin vâng" để thực hành Lời Chúa.

* Lời hay ý đẹp: BẠN SẼ KHÔNG VẤP NGÃ TRONG BÓNG TỐI, NẾU BƯỚC ĐI TRONG ÁNH SÁNG CỦA LỜI CHÚA. (You woun't stumble in the dark, if you walk in the light of God's Word.)

Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi (Gc 3, 30)
Ptế: JBM Định Nguyễn * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN7TN-A = CON DUONG THANH THIEN PDF Print E-mail

Con đường thánh thiện
PT Phêrô Đặng Phi Hùng

CHIA SẺ CN 7 TN - : TIN MỪNG MT 5, 38-48

Giesu12


Bài Đọc I và Tin Mừng hôm nay nhắc nhở mỗi Kitô hữu chúng ta hãy trở nên thánh thiện. Nhiều người trong chúng ta quan niệm"trở nên thánh" là sở hữu của một số ít người được Chúa chọn hoặcban ơn đặc biệt như các thánh chẳng hạn. Nhưngqua BĐI trích sách Lê-vi, Chúa sai ông Môsê dạy tất cả mọi thành phần trong Cộng đồng Israel: "Các ngươi hãy trở nên thánh vì Ta là Đấng Thánh, là Thiên Chúa các ngươi." Bài TM Chúa Giêsu lặp lại: "Các con hãy nên trọn lành như Cha các con ở trên trời là Đấng trọn lành."Chúa không chỉ nói riêng cho những vị lãnh đạo trong Giáo hội, cũng không dành riêng cho giới giáo sĩ, tu sĩ, mà cho toàn thể mọi người thuộc Hội Thánh. Trong "Hiến Chế về Giáo Hội," Công đồng Vatican II tái xác định: "Tất cả mọi thành phần trong Giáo Hội, dù ở đấng bậc nào, đều được kêu gọi để nên thánh cả đời nầy lẫn đời sau." (số #40, năm1964)
Nhưng làm thế nào để trở nên thánh thiện trước mặt Thiên Chúa và người đời?
Có người quan niệm tuân giữ mọi điều răn Chúa, có người cho rằng siêng năng tham dự Thánh lễ và đọc kinh cầu nguyện. Kẻ nầy bảo phải ăn chay hãm mình và san sẻ cho người thiếu thốn, người khác lại bảo phải thực hành con đường linh đạo của các Thánh dạy như Thánh Ignatio, Thánh Phanxicô khó khăn, Thánh Đaminh, Thánh Têresa Hài đồng v.v... là con đường dẫn đến trọn lành.
Tuy nhiên, hai tác giả của BĐI và TM hôm nay kêu gọi người đọc hoăc người nghe là chúng ta một điểm. Đó là con đường thánh thiện tự nó không nằm trong tư tưởng hay việc làmcủa mỗi chúng ta, mà là từ Thiên Chúa. Mỗi cá nhân chúng ta được tạo dựng bởi Thiên Chúa, Đấng là sự thật, là yêu thương và là thánh thiện. Sau khi được rửa tội, chúng ta được mời gọi để sống đúng với hình ảnh đó trong lời nói cũng như trong việc làm. Cụm từ "thánh thiện" từ tiếng La tinh có nghĩa "tách rời ra" (setapart). Người tín hữu được gọi tách rời ra khỏi não trạng người đời. Sống giữa thế gian mà không thuộc vềthế gian. Tâm hồn chúng ta là đền thờ của Chúa Thánh Thần như Thánh Phaolo nói trong Bài đọc II. Hiểu theo cách nầy, chúng ta được mời gọi trở nên thánh thiện để nhờ đó có thể tha thứ và yêu thương mọi người chung quanh như chính mình.
Chúa Giêsu thực sự đã đi xa luật Lê Vi của người Do Thái một bậc cao hơn. Thay vì chỉ "ăn miếng trả miếng" hay "hòn đất ném đi, hòn chì ném lại" như tục ngữ Việt-Nam, Chúa còn muốn chúng ta bày tỏ cho thế gian biết sự thánh thiện khi chúng ta nhường nhịn, tha thứ cho kẻ làm mất lòng ta. Ai vả má phải, đưa luôn má trái; ai muốn lấy áo ngoài, cho luôn áo trong và ai bắt đi một dặm, tình nguyện đi luôn hai dặm. Yêu luôn cả kẻ thù và những kẻ bắt bớ chúng ta. Chúa Kitô tuy là Thiên Chúa đã tự hạ mình cho đến chết. Và trên Thập giá trước khi tắt thở, Chúa đã xin Cha Ngài tha cho những kẻ đã nhục mạ, phỉ báng và đóng đinh Ngài. Đây thực là một giáo điều vô lý và khó có thể thực hành. Quả vậy, thưa quí vị và các bạn, yêu thương kẻ thù mà không có Ơn Chúa thì chúng ta là những người điên!
Lời Chúa hôm nay thách đố Quí vị và tôi thực hành một việc khó làm trong thực tế. BĐI mời chúng ta hãy yêu thương mọi người như chính mình đã thấy khó. Bài TM Chúa còn đòi buộc khó hơn là yêu thương kẻ thù của mình. Nhưng với Ơn Chúa chúng ta có thể làm được, ngay cả ngoài sức tưởng tượng của con người.


Để kết thúc bài chia sẻ, tôi xin kể lại gương can đảm của một vài người trong lịch sử gần đây. Đức Thánh Cha Gioan Phaolo Đệ Nhị đã đích thân vào nhà tù để an ủi và tha thứ cho kẻ đã dùng súng bắn gục Ngài suýt chết năm 1981; Cộng đồng người Amish ở Pennsylvania đã công khai tha thứ và tham dự đám tang của kẻ đã nả hàng loạt đạn vào 10 con cái của họ vàgiết chết 5 em vào năm 2007 khi chúng đang ngồi học ở trường;Năm 1948, thủ tướng Gandhi của Ấn Độđể lại bút tích trước khi bị giết, hiện nay được người đời coi như lời tiên tri: "Nếu tôi có bị ai đó ám sát, và tôi chết trong khi môi miệng đang cầu nguyện cho người giết tôi, và Chúa là Đấng ngự trị trong tâm hồn tôi chứng giám cho tôi điều nầy, lúc đó tôi mới xứng đáng với danh hiệu là người can đảm bất bạo động (A nonviolence of the brave)."Thời gian ngắn sau đó, một người đàn ông Ấn độ giáo vì không đồng ý với Gandhi khi ông chủ trương bất bạo động với những người Hồi giáo, nên một buổi chiều kiađã đột nhập vào phòng trong khi ông cầu nguyện và bắn 3 phát súng vào ngực Thủ tướng. Trước khi chết, ông Gandhi đã giơ tay lên trong tư thế tha thứ và miệng thều thào:"Rama, rama, rama" nghĩa là "Tôi tha thứ, Tôi yêu thương, Tôi chúc phúc cho anh."Những hành động đáp trả của Đức Thánh Cha, của Cộng đoàn Amish và của Thủ tướng Gandhi chỉ có thể có được với ân sủng của Chúa. Nói cách khác, nhờ Chúa Thánh Thần ở trong chúng ta, sẽ can đảm làm được.
Cùng cầu nguyện cho nhau rồi Chúa Thánh Thần sẽ biến đổi mỗi chúng ta thành thân thể sống động của Đức Kitô. Cũng xin Ngài ơn can đảm để làm chứng cho Chúa Ba Ngôi giữa đời, ngay cả khi người đời cho ta là điên dại, là vô lý và ngay cả trong những trường hợp khó thực hành. Amen.

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN6TN-A = DUONG VAO TINH YEU PDF Print E-mail

On Saturday, February 15, 2014 7:36 PM, thohuynhdiep wrote:
THI CA CẦU NGUYỆN HÔM NAY

16/02/14 CHÚA NHẬT TUẦN 6 TN – A
Mt 5,17-37

ĐƯỜNG VÀO TÌNH YÊU

"Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Mô-sê
hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ,
nhưng là để kiện toàn." (Mt 5,17)

Các kinh sư, "Pha-sêu" kết án
Ngày sabát sao Chúa còn làm ?!
Chi li bắt lỗi nói sàm
Giả hình thánh thiện còn làm ta đây !

Chúng còn cho đó là tiêu chuẩn
Là "thành tích" rất đáng tự hào ?!
Nhưng lòng xa Chúa tự nào
Sách thì không đọc ào ào móc moi !

Nặng lời, Chúa mắng cho một trận
"Thầy đến không bãi Luật Mô-sê"
Hoặc lời ngôn sứ – Prô-phê (Prophet)
Mà để củng cố luật lề xưa nay" (Mt 5,17-37)

Hãy nghe đây kẻ đạo đức giả
Mười Điều Răn là Luật Chúa ban
"Hai điều tóm lại" nhớ mang
Ai tuân giữ luật vô vàn phúc ân

Thầy dạy các ngươi ngày sabát
Được tạo nên là để cho người
Làm chủ cuộc sống vui tươi
Không phải sabát mà cười mỉa mai (Mc 2,23-28)

Kiện toàn Luật không là chữ viết
Mà là phải được khắc vào tim
Như tình con thảo ngập chìm
Tuân theo Thánh Ý lặng im phục tùng

Kiện toàn nội tâm hóa giữ Luật
Lỉ liên sống đạo tốt không ngơi
Chúa dạy : "muốn được nước trời
Phải giữ công chính hơn người "Pha-sêu" (Mt 5,20)

Từ nay khi tham dự Thánh Lễ
Quyết tâm hơn, lòng mến yêu Cha
Tha nhân bác ái mặn mà
Cầu ơn soi sáng thiết tha Thiên Đàng

H.Đ

============

Ghi Chú:

Các kitô hữu gốc Do Thái của Giáo Hội sơ khai thường bị chê trách vì đã lơ là trễ nải trong việc giữ ngày sabát.

Giữ ngày sabát là điều hết sức quan trọng đối với người theo Do Thái giáo Ai vi phạm ngày này có thể bị xử tử (Xh 31, 14), bị ném đá (Ds 15, 32-36).

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu hẳn đã soi sáng cho vấn đề này.
Câu chuyện xảy ra vào một ngày sabát.

 
<< Start < Prev 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 Next > End >>

Page 124 of 148