mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay642
mod_vvisit_counterHôm Qua6290
mod_vvisit_counterTuần Này32471
mod_vvisit_counterTuần Trước48712
mod_vvisit_counterTháng Này160434
mod_vvisit_counterTháng Trước176027
mod_vvisit_counterTất cả10301747

We have: 110 guests online
Your IP: 54.196.215.69
 , 
Today: Feb 24, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN18TN-C=TRANH THAM LAM PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA

Chúa nhật 18 TN/ C – Ngày 04 tháng 8

VÌ THAM NÊN KHỔ - KHÔNG THAM KHÔNG KHỔ

"VÌ TÂT CẢ CHỈ LÀ PHÙ VÂN"

Giesu1

Ca dao Việt nam có câu: Tham giầu mà lấy thủ kho,

Ba năm hiệu lượng vua cho đeo vòng.

Câu này có ý nghiã như sau: Thủ kho là người có nhiệm vụ quản thủ tiền bạc hay kho lương thực, hàng hoá. Người được chọn làm thủ kho tất nhiên là người có hạnh kiểm rất tốt. Tuy nhiên có nhiều người thấy tiền thi của thì tối mắt lại, nên không dằn được lòng tham, Nay lấy một ít, mai lấy một ít, tưởng không ai thấy nên mừng. Nhưng cứ ba năm quan trên cho hiệu lượng (kiểm tra) một lần, mất bao nhiêu tức khắc biết rõ. Lúc bấy giờ thủ kho tham lam có hối hận thì đã quá muộn, vì phài vào tù. (đeo vòng là gông cùm, tù tội).

A- Cảm nghiệm Sống và chia sẻ với sự dẫn dắt của Thánh Thần:

Bài đọc 1: Giảng viên (1:2; 2:21-23). Đoạn 1, câu 2, ông Cô-he-lét dùng 5 lần chữ: "Phù vân" để nhắc nhở và cảnh tỉnh con người đứng có tham lam như sau: "Phù vân, quả là phù vân. Phù vân , qủa là phù vân. Tất cả chỉ là phù vân. Và đoạn 2, câu 23 cũng nói không nên tham lam: "Đối với con người ấy, trọn cuộc đời chỉ là đau khổ, bao công khó chỉ đem lại ưu phiền ! Ngay cả ban đêm, nó cũng không được yên lòng yên trí. Điều ấy cũng chỉ là "phù vân".

1/ Sách Giảng viên nói lòng tham lam, của cải là phù vân? Tại sao?

2/ Tôi có dùng của cải là phượng tiện tìm Chúa hay làm nô lệ chúng?

Bài đọc 2: Côlôxê (3:1-5; 9-11) Thư Phaolô nói rõ thêm về lòng tham của con người như: "Anh hãy giết chết những gì thuộc về hạ giới trong con người anh em: ấy là gian dâm, ô uế,... ước muốn xấu và tham lam, mà tham lam cũng là thờ ngẫu tượng." (câu 5)

1/ Làm cách nào để giết chết những đam mê trong con người của tôi?

2/ Muốn có đời sống mới trong Đức Kitô, bạn cần bỏ ngay những gì?

Tin Mừng: Luca (12:13-21) Đức Giêsu cảnh cáo: Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam... (câu 15)

1/ Tham là khổ, những phương cách nào để tránh mọi thứ tham lam?

2/ Tiền của có giúp cho bạn được bình an và hạnh phúc? Tại sao?

3/ Cho biết những đau khổ và chết chóc do lòng tham gây ra hiện ?

B/ Ý Chúa muốn dạy tôi: 1/ Qua câu chuyện dụ ngôn người phú hộ giầu có ruộng nương hoa màu (c.16-19), rồi ông ta còn muốn phá đi để làm kho khác lớn hơn, tích trử của cải vào đó để hưởng thụ hả hê, nên Phaolô khiển trách: Còn những kẻ ham muốn làm giầu, thì sa chước cám dỗ, sa vào cạm bẫy và nhiều ước muốn ngu xuẩn độc hại; đó là những thứ làm cho con người chìm đắm trong cảnh hủy diệt tiêu vong. Thật thế, cội rễ sinh ra mọi điều ác là lòng ham muốn tiền bạc. Vì buông theo lòng ham muốn đó, nhiều người đã lạc xa đức tin và chuốc lấy bao nỗi đau đớn xâu xé. ( 1 Tm 6, 9-10)

2/ Chắc bạn biết hiện giờ mình đang có bao nhiêu tiền trong ngân hàng, trong tủ, bao nhiêu tiền đang làm ăn hùn hạp? Vậy bạn có biết mình có bao nhiêu tài sản cho Nước Trời của mình không? Chúa cảnh cáo: "Đồ ngốc ! Nội đêm nay ta sẽ đòi mạng sống ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai? Ấy kẻ nào chỉ thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giầu trước mặt Thiên Chúa thì số phận họ cũng như thế đó." (Lc 12, 20-21) - Là lo làm việc lành.

Có nhiều Tín hữu trước thì rất hiền lành đạo đức, nhưng đến khi dính vao tiền bạc, vật chất thì sinh ra đủ thứ tật xấu, dần dần xa Chúa, nên họ bị nô lệ cho lòng tham rồi sa ngã thảm thương! Như tôi vẫn nghe, nhìn thấy trên đài, Tivi và Internet hàng ngày.

C- Câu Kinh Thánh tôi chọn làm Châm ngôn Sống tuần này:

ANH EM PHẢI COI CHỪNG, PHẢI GIỮ MÌNH KHỎI MỌI THỨ THAM LAM. (c. 15) -* Ngay bây giờ tôi phải làm gì?

1- Tôi giết chết những cái gì thuộc về hạ giới trong con người tôi.

2- Bạn bỏ ngay gian dâm, đam mê, tật xấu dễ làm đổ vỡ gia đình.

D- Bạn và tôi cùng Cầu nguyện với Lời Chúa: (Prayer in Action)

Lạy Cha, Đức Kitô đã cảnh cáo: Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam. Nhưng con người yếu đuối của con có nhiều tật xấu và tham lam. Nhờ ơn Chúa giúp, con quyết tâm chạy ra khỏi vũng lầy sự xấu đầy tham lam này, để hướng tâm hồn lên với Chúa; biết tỉnh thức dùng của cải Chúa ban làm phương tiện để làm việc lành phúc đức. Như lời Đức Mẹ ca ngợi: Chúa đã cho kẻ đói khó no đầy phần phúc, và để người giầu có trở về tay không.

CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI. (Ga 3, 30)

Phó tế: GB. Maria Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU BAY TUAN16TN-C PDF Print E-mail

 

27/07/13 THỨ BẢY TUẦN 16 TN

Mt 13,24-30

SỐNG CHUNG VỚI CỎ LÙNG

"Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt. Đến ngày mùa, tôi sẽ bảo thợ gặt: hãy gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lẫm cho tôi." (Mt 13,30)

Suy niệm: Không nhà nông nào muốn để cỏ lùng mọc xen lẫn lúa tốt, nhưng muốn nhổ bỏ cỏ lùng ra khỏi lúa thì thật khó khăn, bởi vì nhìn thoáng qua, trông chúng thật giống nhau, nhất là khi chúng còn non. Phải để ý quan sát mới nhận ra được cỏ lùng có thân rộng hơn, nhưng hạt lại nhỏ hơn cây lúa. Chúa Giêsu dùng hình ảnh này để nói đến một thực tại thiêng liêng tương tự. Cuộc sống đời này vàng thau lẫn lộn, người lành sống gần kề với kẻ ác, người công chính đan xen với kẻ bất lương. Ngay nơi bản thân mỗi người, có lúc ta suy nghĩ hành động như thiên thần, có lúc ta lại đứng về phe của quỉ dữ. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên. Đáng ngạc nhiên là thái độ của Chúa qua hình ảnh của ông chủ ruộng: dù biết tác hại của cỏ lùng nhưng ông vẫn để "cả hai mọc lên cho đến mùa gặt." Chúa không dung dưỡng điều xấu, nhưng Ngài khoan dung, nhẫn nại đợi chờ người tội lỗi hoán cải.

Mời Bạn: Thiên Chúa là Cha vô cùng nhân ái đã luôn cho ta cơ hội để hoán cải và luôn bắt đầu lại. Để nên giống Cha trên trời, chúng ta là con cái Ngài cũng phải có thái độ khoan dung nhẫn nại đó với những người xung quanh ta.

Sống Lời Chúa: Tập nhẫn nại khoan dung: Khi bị xúc phạm, bạn "trả đũa" lại bằng một việc bác ái.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chính Chúa đã cho con thời gian để nhận ra đâu là cỏ lùng trong con người của con. Xin cho con cảm nhận được lòng nhân từ của Chúa để con biết sống bao dung với anh chị em con.

--

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN 17 TN - C PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA – CN 17 TN - C

------------------

THÔNG BÁO TIN MỪNG – Website ChiaseLoiChua.com

"SỰ CẦN THIẾT CHIA SẺ VÀ CẦU NGUYỆN"

Giesu3

Phần lớn Tín hữu có thói quen giữ đạo như đi lễ, đi chầu, đọc kinh để giữ Luật, sợ tội, chứ ít lắng nghe, suy niệm Lời Chúa để thực hành, nên đời sống đạo chưa được trưởng thành.

Những gợi ý dưới đây giúp mọi người biết Chia sẻ Lời Chúa và Cầu nguyện trước và trong Thánh Lễ, để sau khi về sống biết nói năng, phản ứng, hành động, dần dần trở nên giống Chúa hơn:

A- Phương pháp chia sẻ Lời Chúa đạt nhiều kết quả trên:

1- Một Nhóm ngồi lại, không phân biệt tuổi tác, nam với nữ.

2- Vài người Cầu nguyện tự phát xin ơn Chúa Thánh Thần.

3- Phá bỏ mọi hàng rào ngăn cách để Thánh Linh làm việc.

4- Lắng nghe anh chị em nói về Chúa để sống sự hiệp nhất.

5- Khi ơn Chúa đánh động cho một người là cho cả Nhóm...

6- Lắng nghe nói về khó khăn vui buồn để nỗ lực và cảm thông.

7- Mỗi người nói lên những điều Chúa làm trong đời ( 2 phút).

8- Chỉ chia sẻ những kinh nghiệm riêng của mình đã sống (kể những việc hay, làm tốt của người khác, không tranh luận)

9-Nhóm viên không nên đối chất, tranh luận ý của bạn vừa chia sẻ. (Vì chia sẻ khác, nếu tranh luận ...sẽ khó nghe tiếng Chúa )

10-Mỗi người phải thật khiêm tốn lắng nghe anh chị em chia sẻ.

11-Nhóm viên luôn dùng chữ "Tôi" hay "Con", tránh dùng chữ "chúng ta". (Vì dùng chữ chúng ta là có ý dạy bảo, khuyên răn)

12-Trưởng Nhóm gợi ý thật khéo léo, khích lệ để các Nhóm viên thoải mái chia sẻ theo sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần.

B- Mọi người cùng chia sẻ với sự thúc đẩy của Thánh Linh:

Tin Mừng: Luca ((11:1-13). Thầy bảo anh em : Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ thì sẽ mở cho. (câu 9)

1/ Đọc kinh đã soạn sẵn, có phải là tôi cầu nguyện không? Tại sao?

2/ Xin chia sẻ các tâm tình khi bạn cầu nguyện chung hay riêng?

3/ Cho biết những ơn ích cụ thể khi tôi cầu nguyện với Lời Chúa ?

4/ Thầy Giêsu có phải là người bạn để tôi tâm sự, gặp gỡ? Tại sao?

5/ Chúa Giêsu cầu nguyện trước những khi nào? Cho dẫn chứng.?

* Chuyện kể: Tổng Thống Abraham Lincoln đêm ngày cầu nguyện cho đất nước Hoa kỳ. Anh Thư ký của ông đã kể lại: Đêm ấy tôi không ngủ được, tôi đã nghe thấy tiếng rầm rì trong phòng của ông. Để tâm nhìn sang khe cửa sổ, tôi thấy Tổng thống quì gối cầu nguyện với quyển Thánh Kinh, ông đưa lên cao với Thiên Chúa và nói:

" Lạy Cha, ngày xưa Cha đa đã nghe lời vua Salômon, thì hôm nay xin Ngài cũng nghe lời con cầu khẩn : Nếu Cha giúp con, con sẽ đủ sức mạnh và khôn ngoan để lãnh đạo dân tộc này...Con yếu đuối và đầy tội lỗi, xin Cha hãy nghe lời con van xin trong đêm nay..."

C- Câu Kinh Thành bạn và tôi chọn làm Châm ngôn Sống :

HỄ AI XIN THÌ NHẬN ĐƯỢC, AI TÌM THÌ THẤY, AI GÕ THĨ SẼ MỞ CHO. (c. 10)

* Mỗi người thay nhau cầu nguyện tự phát lớn tiếng là nói với Chúa, tậm sự với Ngài như người bạn...dựa vào một câu Lời Chúa vừa dạy trong bài Tin Mừng đang chia sẻ hôm nay:

D- Bạn và tôi cùng cầu nguyệnvới Lời Chúa và Sống cầu nguyện:

Lạy Cha, Đức Kitô đã dạy: Ai xin sẽ nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho. Con quyết tìm Thần Khí Khôn Ngoan trong Lời Chúa, gặp gỡ Chúa trong mọi người không phân biệt lương giáo, biết kêu cầu Chúa trong mọi lúc khổ cực. Vì Chúa luôn hiện diện trong mọi người và là nguồn sự sống vĩnh cửu của đời con. Bạn luôn lắng nghe và thưa "xin vâng" với Lời Chúa như Đức Maria.

Hoa thơm cỏ lạ: SỰ KHÔN NGOAN CỦA CHÚA BAN CHO KẺ KHIÊM NHƯỜNG XIN NGÀI./ God's Wisdom is given to those who humbly ask Him for it.

CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI. (Ga 3, 30) Phó tế: GB. Maria Nguyễn Văn Định * Mời thăm : www.ChiaseLoiChua.com

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU BA-CN16TN-C PDF Print E-mail

THỨ BA - CN16TN NĂM C

 TIN MỪNG MAT 12,46-50 = ĐÂY LÀ MẸ TÔI

1- Câu Kinh Thánh tôi thích nhất : "Ai thi hành ý muốn của Cha tôi...người ấy là anh chị em tôi , là mẹ tôi." (c. 50)

Vì khi tôi tin Lời Thiên Chúa và lắng nghe tiếng Chúa Thánh Thần nói trong tôi là cảm nhận được Nước Trời ngay hôm nay.

2- Ngay bây giờ tôi phải làm gì ? - Tôi nói và làm chứng bằng việc làm trong gia đình và bạn hữu như niềm nở, vui vẻ, nhịn nhục, tha thứ...

3- Tôi cầu nguyện và Sống lời tôi cầu xin : Lạy Cha, Đức Giesu đã nhấn mạnh thi hành ý muốn của Cha là rao giàng bằng việc làm. Con noi gương sự vâng phục của Đức Maria nhờ là lòng tin vào Lời Chúa phán cùng Mẹ sẽ được thực hiện.

Pte Hướng Dương

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU BA TUAN 16TN-C PDF Print E-mail

 

23/07/13 THỨ BA TUẦN 16 TN

Th. Bighítta, nữ tu

Mt 12,46-50

NÊN NGƯỜI THÂN CỦA CHÚA

"Người (Chúa Giêsu) còn đang nói với đám đông, thì có mẹ và anh em của Người đứng bên ngoài, tìm cách nói chuyện với Người." (Mt 12,46)

Suy niệm: Cho dầu là người thân của Chúa, mẹ và anh em của Ngài vẫn không dễ dàng vào gặp Ngài được. Có một hàng rào khó lòng vượt qua ngăn cách họ với Chúa, hàng rào của đám đông đang vây quanh Chúa. Những người này tự tách biệt mình khỏi mối liên hệ huyết thống với Chúa khi nói: "Thưa Thầy, có mẹ và anh em Thầy đang đứng ngoài kia, tìm cách nói chuyện với Thầy" (c.47). Chúa Giêsu cho thấy có một mối liên hệ còn cao cả hơn khiến họ trở thành thân thiết với Chúa hơn bà con họ hàng khi Ngài khẳng định: "Phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi" (Mt 12,50).

Mời Bạn: Chỉ những ai thi hành ý muốn của Chúa Cha thì mới trở nên người thân của Chúa Giêsu. Điều này thúc đẩy mỗi người chúng ta hành động theo ý Chúa, theo lời dạy của Ngài mỗi ngày để trở nên người nghĩa thiết với Chúa và với Mẹ Maria. Thánh Phêrô đã khẳng định: "Vì ý muốn của Thiên Chúa là anh em hãy làm điều thiện để bịt miệng những kẻ ngu xuẩn vô tri" (1Pr 2,15). Vì thế, khi làm điều thiện là ta thi hành ý muốn của Thiên Chúa, là trở nên người thân thích của Chúa Giêsu và Mẹ Maria.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày suy niệm Lời Chúa và quyết tâm làm một việc thiện cụ thể theo ơn soi sáng của Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã gọi chúng con là bạn hữu khi Chúa tỏ cho chúng con biết việc Chúa làm. Xin cho chúng con trở nên người thân thiết với Chúa khi chúng con sẵn sàng làm việc theo ý muốn của Cha trên trời.

(5 Phút Lời Chúa)

--

 
<< Start < Prev 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 Next > End >>

Page 127 of 144