mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay8417
mod_vvisit_counterHôm Qua7192
mod_vvisit_counterTuần Này15609
mod_vvisit_counterTuần Trước54956
mod_vvisit_counterTháng Này163740
mod_vvisit_counterTháng Trước242206
mod_vvisit_counterTất cả11128333

We have: 191 guests, 1 members online
Your IP: 54.224.133.152
 , 
Today: Jun 18, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU HAI TUAN BAT NHAT PS PDF Print E-mail

Suy Niệm Lời Chúa
21/04/2014 - THỨ HAI TUAN BAT NHAT PHUC SINH

Mt 28,8-15 = TIN MỪNG CHO MỌI NGƯỜI

Đức Giê-su nói với các bà: "Chị em đừng sợ! Về báo cho anh em của Thầy để họ đến Ga-li-lê. Họ sẽ được thấy Thầy ở đó." (Mt 28,10)

Suy niệm: Các phụ nữ bị coi là thua kém trong xã hội Do-thái lại đóng vai trò quan trọng trong việc loan báo Chúa Giê-su sống lại. Họ được chính Đấng Phục Sinh hiện ra và trao sứ mệnh loan Tin Vui phục sinh cho các tông đồ; họ trở thành tông đồ của các tông đồ. Trong khi những người đàn ông như lính canh mồ, giới lãnh đạo ra sức đánh tráo dư luận, các môn đệ thân tín tỏ ra bị động, nghi ngờ thì các bà lại lên tiếng. Việc Đấng Phục Sinh ưu ái hiện ra và trao sứ vụ cho các bà là phần thưởng Ngài dành cho những tâm hồn yêu mến Ngài. Tin Mừng Phục Sinh không là của riêng ai mà là của mọi người, nam lẫn nữ, biết thao thức tìm kiếm, tin tưởng và sống niềm tin này.

Mời Bạn: Đỉnh điểm của công cuộc Phúc Âm Hóa là tin vào Đức Giê-su đã chết và sống lại để cứu độ con người, rồi trở nên đồng hình đồng dạng với Đấng Phục Sinh ấy trong suy tư, lời nói và cách hành xử hằng ngày của mình. Bổn phận này không của riêng ai: bạn, tôi, trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi...

Chia sẻ: Hãy nói về Chúa cho con cái, cho giáo dân, cho dự tòng... "như mẹ nói chuyện với con" (Tông huấn "Niềm Vui Tin Mừng, số 138).

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ chú ý lắng nghe và làm theo những điều Chúa dạy trong Thánh Kinh và qua các giáo huấn của Giáo Hội, vì đó là tiếng của Chúa Thánh Thần.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su Phục Sinh, xin giúp con biết cách và can đảm nói về Chúa cho mọi người, nhất là cho những ai mà con có bổn phận phải loan báo cách đặc biệt. Amen.

---------

Lời Chúa hôm nay : BỖNG ĐỨC GIÊ-SU ĐÓN GẶP CÁC BÀ VÀ NÓI : "CHÀO CHỊ EM !" CÁC BÀ TIẾN LẠI GẦN, ÔM LẤY CHÂN, VÀ BÁI LẠY NGƯỜI. (Ga 28, 9) - Ý nói hãy vui lên như lời thiên thần Gap-ri-en chào Đức Mẹ, niềm vui ơn cứu độ do Chúa Phục sinh mang lại.

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA = ÁNH SANG PHUC SINH PDF Print E-mail

Chúa Nhật Phục Sinh.

TRONG ÁNH SÁNG PHỤC SINH
Mt 28, 1-10; Ga 20, 1-9
Một dòng suối mát rơi từ ngọn núi, chảy qua một đồng bằng cho đến khi chạm đến một sa mạc. Tại đây, với ánh sáng và sức nóng của mặt trới, nó chợt nhận ra nước của mình bắt đầu bốc hơi và khô dần... Dù vậy, dòng nước vẫn quyết tâm băng qua sa mạc. Nó nghe có tiếng thì thầm :
- Nếu ngươi muốn, ngươi có thể băng qua sa mạc được, bởi vì gió vẫn làm được điều đó.
Dòng suối giận dữ:
- Nhưng ta có phải là gió đâu ?
Nó thấy gợi ý của tiếng thì thầm là điều ngu xuẩn, nhưng tiếng nói vẫn tỏ ra kiên nhẫn:
- Gió sẽ mang ngươi đi. Dĩ nhiên với điều kiện là ngươi phải tan biến đi trong gió.
Dòng suối suy nghĩ miên man và vẫn chưa hiểu được tại sao mình phải tan biến đi, phải chăng phải đánh mất chính mình ? Điều gì bảo đảm được rằng khi băng qua hết sa mạc, mình sẽ tìm lại được bản thân một cách nguyên vẹn ? Đọc được ý nghĩ của nước, gió mới lên tiếng:
- Ngươi chỉ cần tin tưởng nơi ta, không còn cách nào khác nữa đâu.
Dòng suối vẫn tiếp tục giữ giọng kiêu hãnh:
- Đồng ý, nhưng ta không thể chấp nhận tan biến được.
Tiếng nói thì thầm giải thích:
- Ngươi không thể băng qua sa mạc mà vẫn giữ nguyên hình nguyên trạng được. Làm thế ngươi chẳng khác nào một con rắn xấu xí, nhưng nếu ngươi để cho gió mang ngươi đi xuyên qua sa mạc, thì bên kia sa mạc, ngươi sẽ hiện nguyên hình là một dòng suối xinh đẹp.
Dòng suối thắc mắc:
- Vẫn một dòng suối như cũ ư ?
Giọng nói giải thích:
- Dĩ nhiên, ngươi sẽ tìm gặp lại bản thân, tóm lại nếu ngươi cứ chần chừ đứng ở đây, ngươi cũng sẽ đánh mất chính mình ngươi mà thôi.
Thế là dòng suối chấp nhận biến thành hơi nước và để cho gió mang đi. Nó cùng với gió băng qua sa mạc. Và khi cả hai đến đầu ngọn núi bên kia sa mạc, gió để cho nó rơi từ từ như mưa. Không mấy chốc, dòng suối gặp lại chính nó ở đầu nguồn nước mới, đẹp hơn, trong suốt hơn... ( theo R. Veritas, Mạch nước trường sinh, tr 96-97)
Dòng suối chấp nhận tan biến trong gió nên gặp lại bản thân, nhưng trong vắt và trinh khiết hơn. Hình ảnh này gợi cho chúng ta Hạt lúa mà Chúa Giêsu nói về thân phận chính mình: lúa có được gieo vào lòng đất để thối làm một với đất, từ đó có thể ra sức sống mới sinh nhiều hoa trái. Dòng nước tưởng như là biến mất trong gió khi thành hơi, nhưng rồi sẽ thành những hạt mưa trong vắt tạo thành dòng suối trinh khiết ở bên kia vách núi... Chúa Kitô đã đi vào cái chết, nhưng không phải chết mà từ trong cõi chết Ngài đã phục sinh, Thánh Phaolo xác tín: "Đức Kitô đã chết vì tội lỗi chúng ta, đúng như lời Kinh Thánh, rồi Người đã được mai táng, và ngày thứ ba đã trỗi dậy, đúng như lời Kinh Thánh"(1 Cr 15, 1-4). Ngài Phục sinh mang sức sống mới cho cả nhân loại. Từ nay ai tin là đi vào mầu nhiệm sự chết và tiến bước trong sự sống phục sinh của Chúa Kitô, như Thánh Phêro xác tín Đức Kitô chịu chết để "kẻ chết sẽ nghe tiếng của Con Thiên Chúa, và ai nghe thì được sống" (x. 1 Pr 4,6). Chúa Giêsu, "tác giả của sự sống", bằng cái chết, Ngài đã hủy diệt sức mạnh của tử thần, nghĩa là ma quỷ, và những người qua nỗi sợ của sự chết được phải khuất phục mãi mãi" (x. Ga 5, 25; Mt 12, 40; Rm 10,7; Ep 4,9).
Tham dự vào mầu nhiệm Chúa chết và phục sinh, con người cũng được mang sức sống mới, Thánh Phaolô so sánh thân xác trước khi phục sinh như hạt lúa gieo xuống đất. Còn thân xác sau phục sinh khác với thân xác trước phục sinh tự căn bản, giống như hạt lúa khác với cây lúa,thân xác sau phục sinh mang sức sống mới tràn ngập thần khí (x.1 Cr 15, 36-38,42-44).
Mầu nhiệm Vượt Qua: chết và Phục Sinh là trung tâm điểm của cuộc sống Kitô hữu và là cao điểm của năm Phụng Vụ. Cho nên, Thánh Phaolo nói: "Nếu Chúa Kitô đã không sống lại, thì sự rao giảng của chúng tôi trống rỗng và lòng tin của anh chị em cũng trống rỗng" (1 Cr 15,14). Cuộc sống của người Ki-tô hữu là tham gia vào mầu nhiệm Vượt Qua của Đức Kitô : Vượt qua cái chết đến sự sống. Thật thế, trong phép Rửa Tội, người Kitô hữu đang chết với Chúa Kitô cho tất cả những gì bất toàn, khuyến khuyết, tội lỗi làm tách ta xa Thiên Chúa, và sống lại với Đức Kitô Phục Sinh bằng con người mới.
Tin vào mầu nhiệm Chúa Phục sinh và tuyên xưng sẽ mang lại ơn cứu độ, cho nên tín hữu Kitô phải rao truyền niềm tin như Thánh Phaolô khẳng định: "Nếu miệng bạn tuyên xưng rằng Đức Giêsu là Chúa và con tim bạn tin rằng Thiên Chúa đã cho Người sống lại từ cõi chết thì bạn sẽ được cứu rỗi" (Rm 10,9).
Mầu nhiệm Phục Sinh mời gọi chúng ta gặp gỡ với Chúa Kitô Phục Sinh và nhận biết hoạt động trao ban sự sống của Ngài trong các biến cố của cuộc sống thường ngày:
• Hãy yêu thương hơn dù tình yêu bị chối từ, hay chúng ta đang bị cám dỗ hay ghen ghét người khác.
• Hãy luôn hy vọng hơn, dù chúng ta đang tan nát thất vọng ê chề vì bị thử thách trăm chiều.
• Hãy tin mạnh, dù đức tin của chúng ta đã lung lay, đang bị cám dỗ nghi ngờ.
• Hãy nhặt lại từng mảnh vỡ trong cuộc đời mà tái thiết với tất cà sức lực khả nặng cùng tinh thần phó thác, dù chúng ta đã từng bị thất vọng, đã bi đè bẹp, làm chúng ta nhìn thấy đời là một màu đen, bóng tối khiến chúng ta sắp sửa buông xuôi, bỏ cuộc... Nhưng kìa sự sáng của Chúa Kitô đang chiếu tỏ...
Trong Chúa Phục sinh không gì có thể hủy diệt chúng ta được, dù đau khổ, ưu phiền, dù là chối bỏ, dù là tội lỗi, và ngay cả đến cái chết. Thật thế, sự Phục sinh của Đức Giêsu chia sẻ với chúng ta sức sống và quyền năng của Ngài. Chính nhờ Ngài và trong Ngài chúng ta cũng được như Ngài. Cho nên, vinh quang được chiến thắng và khát vọng được sống đời đời của người tin vào Chúa Phục sinh, không còn là một điều viển vông, nhưng trở nên hiện thực.
Đức Giêsu phục sinh đang sống và hiện diện trong thế giới chúng ta, sẵn sàng thực hiện những phép lạ của sự sống mới giữa chúng ta, qua chúng ta và cho chúng ta – nếu chúng ta tin vào Ngài.
Mong rằng như Thánh Theresa Avila, hướng đi cho cuộc sống là mở lòng cho: "ước muốn làm vinh danh Thiên Chúa và cho mầu nhiệm Phục Sinh".
Vâng,
... Ôi phục sinh như nắng nồng soi tòa
Đến hồng hoang, hồn công chính xưa xa
Thấm vào dòng Hy Bá lẫn Rôma
Đông sang Tây, ngàn sau Lễ Giao Hòa.
(NPH, Sự Chết Và Phục Sinh).

Lm. Vinh Sơn scj

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN PHUC SINH PDF Print E-mail

Gặp Đấng Phục Sinh ở chốn đời thường
Sat, 19/04/2014 - 01:10
Lm Nguyễn Văn Nghĩa

GẶP ĐẤNG PHỤC SINH Ở CHỐN ĐỜI THƯỜNG
(Lễ Phục Sinh năm A)

Đã biết bao lần mừng mầu nhiệm Chúa Phục sinh thế mà một cách nào đó theo cái nhìn của quảng đại Kitô hữu dường như tâm tình phục sinh không mấy đượm tình và sốt sắng cho bằng mầu nhiệm tử nạn của Chúa Kitô được suy ngắm trong suốt mùa Chay thánh. Dẫu cho hai mầu nhiệm tử nạn và phục sinh của Đấng Cứu Độ luôn gắn liền với nhau, thế nhưng theo chiều kích thần học thì Phục sinh chính là mầu nhiệm nền tảng của Kitô giáo. Chính sự phục sinh của Chúa Kitô mới thực sự khẳng định căn tính Thiên Chúa của Đấng làm người và đồng thời đem lại cho mầu nhiệm Khổ nạn của Người đủ đầy ý nghĩa. Nói như thánh tông đồ Phaolô vì nếu Chúa Kitô không phục sinh thì niềm tin của chúng ta ra vô ích và Kitô hữu chúng ta là những người khốn khổ nhất trần gian.

Vậy thử hỏi vì nguyên cớ nào mà tâm tình Kitô hữu sống mầu nhiệm Phục sinh xem ra không bằng mùa Chay hay mầu nhiệm Giáng sinh? Câu trả lời có thể nằm ở hạn từ sống. Vào mùa Chay Kitô hữu thường được mời gọi nhìn nhận thân phận tội lỗi, yếu đuối, bất toàn của mình để sám hối ăn năn. Cái thực trạng bất toàn yếu đuối, tội lỗi của bản thân thì dường như dễ thấy vì nó như là tình trạng hiện sinh của kiếp người vốn dĩ bất thập toàn. Dù là bậc thánh nhân hay người vai cao vị trọng trong giáo hội, tất thảy đều là những con người mỏng dòn. Có thể khẳng định rằng ngoại trừ Mẹ Maria thì khi đã đến tuổi khôn, loài người chúng ta không một ai là đã không từng phạm tội. Mặc dầu được chỉ dạy rằng sám hối ăn năn là để canh tân thay đổi, tuy nhiên một cách nào đó việc ăn năn sám hối rất dễ dừng lại ở bản thân mình hơn và thực tế Kitô hữu nói chung cũng dễ hài lòng với việc lãnh nhận bí tích hòa giải và làm một vài việc đền tội cách tượng trưng do linh mục giải tội đề ra hoặc làm một vài việc bác ái trong giới hạn nào đó hoặc một đôi lần đi đàng Thánh Giá hay một vài hy sinh hãm mình chay tịnh. Đến đây chúng ta mới hiểu được phần nào tâm tình sống mùa Chay xem ra sốt sắng vì nó quy hướng về mình nhiều hơn.

Trái lại mầu nhiệm Phục sinh thì đòi hỏi Kitô hữu chúng ta phải lên đường và ra đi. Tuyên xưng Chúa Kitô đã phục sinh trước hết là tuyên xưng niềm tin vào Đấng tử nạn chính là Thiên Chúa thật, vì chỉ có một mình Thiên Chúa mới có thể chiến thắng sự chết. Khi đã tin nhận Đức Giêsu là Thiên Chúa thật tức là nhìn nhận sự sống sự chết của chúng ta và cả hạnh phúc đích thật của chúng ta lệ thuộc vào Người. Và như thế điều tất yếu phải đến đó là để được trường sinh, để được hạnh phúc thì chúng ta phải thực thi lời Người truyền dạy, phải dõi theo chân Người để sống như Người đã sống.

Tuyên xưng Chúa Kitô đã phục sinh là nhìn nhận rằng sự thật đã chiến thắng sự gian dối, tình yêu đã chiến thắng sự hiểm ác, bạo tàn. "Chị em đừng sợ! Hãy về báo cho anh em của Thầy để họ đến Galilê. Họ sẽ được thấy Thầy ở đó" (Mt 28,10). Không phải ở đền thờ Giêrusalem, cũng không phải ở trên núi Taborê, nhưng là ở Galilê là nơi mà các môn đệ đang sống với những chuyện đời thường, cơm áo gạo tiền, chuyện gia đình, chuyện xóm thôn... các môn đệ sẽ gặp gỡ Đấng Phục sinh.

Qua lời của Đấng Phục sinh ngõ với các bà ở trên thì chúng ta nhận ra hiện thực này: sống niềm tin vào mầu nhiệm Phục sinh không hệ tại ở những câu Hallêluia Chúa đã sống lại được cất lên theo cung điệu hoành tráng ở các thánh đường, cũng không hệ tại ở các nghi thức Phụng vụ trang trọng của đêm Lễ canh thức vọng mừng Chúa sống lại...mà hệ tại ở việc nỗ lực làm cho công lý và sự thật, làm cho tình yêu và sự tương thân tương ái được bừng sáng trong những chuyện của đời thường. Như thế sống mầu nhiệm Phục sinh đòi hỏi chúng ta phải biết sống liên đới với tha nhân đến cùng, nhất là với những người đang bị kìm hãm bởi sự gian tham, dối trá và ác độc. Sống mầu nhiệm Phục sinh là tích cực dệt xây một môi sinh an bình trong công lý và tình huynh đệ. Như thế có thể nói rằng một điểm tới không thể thiếu của mầu nhiệm Phục sinh mà chúng ta cần phải sống đó là tha nhân và xã hội.

Cần thú nhận rằng quá trình đi ra khỏi cái bản ngã để đến với tha nhân trong tình liên đới thật không mấy dễ dàng. Chính vì thế mà chúng ta chưa thật sự cảm nhận hiệu quả của tin mừng Phục sinh. Rất có thể đối với nhiều Kitô hữu, ngay sau Thánh Lễ vọng Phục sinh và ngày Chúa Nhật mừng chính thức tiếp liền sáng hôm sau thì mùa Phục sinh xem như là chấm dứt. Tất thảy vì lý do này: họ đã quên rằng Đấng Phục sinh đã trở về Galilê, nghĩa là đang ở giữa cảnh đời thường để đón đợi chúng ta. Ước gì một mùa Phục sinh đang đến và sẽ không qua đi cách vô hiệu đối với bản thân tôi cũng như với nhiều người trong chúng ta. Ước gì câu từ Alleluia thúc bách chúng ta lên đường, ra đi thực thi nội hàm của sứ điệp Phục sinh: Sự thật phải ngự trị, công lý phải bừng sáng, tình yêu phải tỏa lan ngay trong chuyện cơm áo gạo tiền, cả trong lãnh vực giáo dục và y tế, trong lãnh vực kinh tế và chính tri, cả trong lãnh vực văn hóa và thể thao, an ninh và quốc phòng...

Lm Giuse Nguyễn Văn Nghĩa – Ban Mê Thuột

 

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA-THU SAU TUAN THANH PDF Print E-mail

Suy Niệm Lời Chúa
18/04/2014

THỨ SÁU TUẦN THÁNH - TIN MỪNG GIOAN 18,1-19, 42

NGÀI ĐÃ CHẾT VÌ TÔI

Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là cái Sọ, tiếng Híp-ri là Gôn-gô-tha; tại đó, họ đóng đinh Người vào thập giá, đồng thời cũng đóng đinh hai người khác nữa, mỗi người một bên, còn Đức Giê-su thì ở giữa. (Ga 19,17-18)

Suy niệm: Giáo Hội mời gọi con cái mình đặc biệt chiêm ngắm sự việc Chúa Giê-su chịu khổ nhục thập giá để chuộc tội cho con người. Chính Người đã tự nguyện vác lấy thập giá. Người tự hiến mình cho những thụ tạo mà Người yêu. Người chịu đóng đinh cùng với tên cướp để nói lên sự tự hạ tột cùng của Người, như có lời chép: "Người bị liệt vào hàng tội nhân" (Is 53,12). Những tên trộm không ai khác hơn là chính mỗi người chúng ta. Chẳng phải khi chúng ta phạm tội, khi chúng ta lỗi nghĩa cùng Chúa và anh em, chúng ta đã tự tay lên án và đóng đinh Người vào thập giá đó sao? Ai đã từng biết yêu, ắt hiểu rằng tình yêu là cho đi, là dâng hiến trọn vẹn cho người mình yêu. Thế mà đã có nhiều lần chúng ta nói chúng ta yêu mến Chúa, chúng ta chưa thực sự nói bằng cả con tim của chính mình.

Mời Bạn: Thánh Bê-na-đô đã nói: "Chúa Ki-tô đã kích thích tình yêu nhân loại bằng cái chết của mình". Bạn có cảm thấy mình được rung động bởi tình yêu thập giá Chúa hôm nay không?

Chia sẻ: Chúng ta cần có điều kiện gì, biện pháp gì để sống chấp nhận thập giá của mình như Chúa?

Sống Lời Chúa: Tôi quyết tâm cùng vác thánh giá với Chúa bằng một việc từ bỏ mình nào đó khi phục vụ anh em.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, con còn có thể nói gì trước tình thương bao la của Chúa dành cho con? Con chỉ biết cúi đầu xin Chúa ơn tha thứ và xin Chúa gia tăng tình yêu của Chúa trong con mỗi ngày một hơn. Amen.

--------

* Sống Lời Chúa hôm nay : MỘT NGƯỜI ĐÃ CHẾT CHO TÔI, KHI TÔI CÒN XA CÁCH VỚI NGƯỜI - MỘT NGƯỜI ĐÃ MẾN THƯƠNG TÔI, KHI TÔI CÒN LÀ NGƯỜI DƯNG NƯỚC LÃ - MỘT NGƯỜI ĐÃ CHẾT CHO TÔI, VÌ NGÀI YÊU MẾN THƯƠNG TÔI, NGƯỜI CÒN ĐÓ NHẮC TÔI NHỚ LUÔN TÌNH YÊU BIẾU KHÔNG CỦA KIẾP CON NGƯỜI !

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - TUAN CHUA PHUC SINH PDF Print E-mail

2014 NĂM PHÚC ÂM HOÁ GIA ĐÌNH
THEO HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
* * *
LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH - TUẦN LỄ CHÚA PHỤC SINH -A

Từ Chúa Nhật 20/4 Lễ Phục Sinh đến thứ Bảy 26-4-14 - KÍNH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

CHÚA NHẬT 20/4/14 - LỄ PHỤC SINH
Lời Chúa: "Theo Kinh Thánh, thì Người phải sống lại từ cõi chết." (Ga 20:9)
Suy niệm: Alleluia! Chúa Giêsu đã sống lại! Người vẫn sống! Người hằng sống! "Đây là ngày Chúa đã dựng lên. Chúng ta hãy mừng rỡ hân hoan về ngày ấy" (Tv 118:24)
Hôm nay là ngày vĩ đại nhất trong năm phụng vụ. Kitô hữu khắp nơi sẽ tuyên lại lời hứa Phép Rửa của mình. Lập lại lời hứa Phép Rửa là hứa làm cho đời sống, sự chết và sự sống lại của Chúa Giêsu thể hiện trong đời sống cá nhân của chính mình. Ba lời "Thưa con tin" và ba lời "Thưa con từ bỏ" đáp lại sáu câu hỏi về lời hứa Phép Rửa, diễn tả quyết tâm dứt khoát nhất của một người.
Quyết tâm hứa như vậy làm nên được sự sống lại không chỉ trong quá khứ, mà ngay trong hiện tại. Đó là một biến đổi đời người và biến đổi cả thế giới.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu phục sinh, con quyết sống cho Chúa. Con quyết chết cho Chúa. Con quyết sống với Chúa đến muôn đời.

THỨ HAI 21/4/14
Lời Chúa: "Ban đêm chúng tôi đang ngủ, thì môn đệ đến lấy trộm xác ông." (Mt 28:13)
Suy Niệm: Quyền lực Hỏa ngục không thể cản ngăn sự sống lại của Chúa Giêsu. Nó không thể chặn bước tiến của Lời Chúa. Nhưng nó có thể dụ hoặc nhiều người không tin vào Chúa phục sinh và không làm chứng nhân cho Người. Satan là cha của gian dối. Nó đã cố cám dỗ Chúa, nhưng đã bị Chúa đánh bại. Tuy nhiên Satan lại thành công với một số người. Nó đã mua được một nụ hôn giả trá. Nó đã mua được lời chứng lừa dối của lính canh mồ.
Dù sao cũng có một số người không để Satan mua chuộc họ. Họ quyết làm chứng cho Chúa phục sinh với bất cứ giá nào. Giá gì? Chúng ta có thể bị Satan mua chuộc không? Satan có mua được sự gian dối của chúng ta không? Nó có mua được sự phản bội của chúng ta không? Nó có mua được linh hồn chúng ta không?
Lời nguyện: Lạy Chúa phục sinh, con quyết phụng sự Chúa, chứ không để tiền của mua chuộc con.

THỨ BA 22/4/14
Lời Chúa: "Tôi đã trông thấy Chúa." (Ga 20:18)
Suy niệm: Maria Mađalêna đã được Chúa Giêsu trừ bảy quỉ, và từ đó Bà rất trung thành với Người. Bà là người đầu tiên được nhìn thấy Chúa phục sinh. Ngay sau đó, Bà vồn vã chạy đi loan báo Chúa phục sinh cho các môn đệ.
Hôm nay là ngày thứ ba sau khi chúng ta tuyên lại lời hứa Phép Rửa, nghĩa là ngày thứ ba chúng ta phải là nhân chứng của Chúa Phục Sinh rồi. Không biết chúng ta đã thực sự có một chút hăm hở nào cho việc loan tin Phục Sinh cho những người trong gia đình mình và những người thân của mình chưa?
Nếu chúng ta chưa chịu đóng đinh xác thịt và đam mê của mình vào thập giá, thì đương nhiên chúng ta thờ ơ với việc làm chứng cho Chúa Phục Sinh. Nếu như vậy, chúng ta cần tuyên lại lời hứa Phép Rửa của mình lần nữa, và cần lập đi lập lại nhiều lần, cho đến khi chính mình trở thành niềm vui cho mọi người.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con quên khoe khoang, mà chỉ loan tin mừng của Chúa thôi.

THỨ TƯ 23/4/14
Lời Chúa: "Mắt họ bị che phủ nên không nhận ra Người." (Lc 24:16)

Suy niệm: Hai môn đệ buồn rầu bỏ cuộc, rủ nhau cuốc bộ về Emmaus ở ẩn, vì Thầy Giêsu đã chết nằm yên trong mồ đã ba ngày rồi. Họ không biết Chúa đã sống lại. Họ không thể cảm nhận chút gì về chính Đấng Phục Sinh đang cùng đồng hành với họ.
Có lẽ chúng ta may mắn hơn hai môn đệ ấy. Chúng ta đã được nghe biết Chúa sống lại từ những chứng nhân đáng tin nhất, vì họ dám chết để xác quyết điều họ loan báo.
Nhưng chúng ta không hơn gì hai môn đệ kia. Chúng ta không nhận ra Chúa phục sinh luôn đồng hành với chính mình nơi mọi người chúng ta gặp gỡ, ngay cả nơi các thành viên của gia đình mình.
Khi nghĩ rằng Chúa là Đấng vô hình thì thấy Người ở rất xa. Nhưng khi biết nhìn Chúa trong thực tế trước mắt, Chúa luôn ở thật gần.
Lời nguyện: Lạy Chúa phục sinh, xin mở mắt con cho con nhìn thấy Chúa luôn rất gần con.

THỨ NĂM 24/4/14
Lời Chúa: "Họ tưởng mình thấy ma." (Lc 24:37)
Suy niệm: Vào chiều ngày Chúa Kitô phục sinh, khi các Tông đồ nhìn thấy Người đột nhiên xuất hiện trước mắt các Ông trong phòng họp đóng kín, các Ông tưởng là nhìn thấy ma. Chúa Giêsu đưa tay chân cho các Ông xem, bảo các Ông hãy đụng chạm vào Người. Người ăn bánh và cá cho các Ông xem. Nhưng hình như các Ông vẫn chưa hết sợ và đời các Ông vẫn chưa thay đổi.
Chúng ta cũng gặp khó khăn không ít trong việc đụng chạm tới Chúa phục sinh, bởi vì chúng ta khó sống thật với sự hiện diện của Người. Chúng ta dễ thờ ơ với sự có mặt của chân lý, tội lỗi và trách nhiệm. Nhiều người cố nghĩ rằng mình sẽ sống mãi và sẽ không bao giờ phải đối diện với Ngày Phán xét.
Nhưng chúng ta phải biết rằng Thiên Chúa có thật, bất kể chúng ta có tin hay không.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin mở mắt con để con nhìn thấy Chúa hiện diện trong đời con, để con không bao giờ thờ ơ với Chúa nữa.

THỨ SÁU 25/4/14
Lời Chúa: Simon Phêrô bảo: "Tôi đi đánh cá đây." (Ga 21:3)
Suy Niệm: Chúa Giêsu bảo Phêrô hãy bỏ việc bắt cá mà theo Người. Mặc dù Phêrô đã gặp Chúa Phục Sinh mấy lần rồi, mà Ông cứ quay về với nghề lưới cá, để rồi "đêm ấy các ông không bắt được con cá nào." Phêrô đã chối Chúa ba lần, đã bỏ nguồn sáng để chọn ý mình, và đã chọn ban đêm, để rồi chẳng được gì.
Chúa Giêsu tha thứ cho Phêrô và điều chỉnh Ông bằng ba lần Ông phải xác nhận là Ông yêu Chúa. Chúa làm lại điều Người đã làm lúc ban đầu là lệnh cho Ông: "Hãy theo Ta." (Ga 21:19). Mấy hôm sau, trong ngày Lễ Ngũ Tuần, Phêrô đón nhận Chúa Thánh Thần và đã Rửa tội cho ba ngàn người.
Nếu tội nhân thực tình hối cải, tội nhân sẽ nhận được ơn tha thứ, sẽ không còn là tội nhân mà là thánh nhân, và sẽ có nhiều cơ hội làm nên những công cuộc vĩ đại nhờ ơn Chúa.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin thương xót con và thương xót con luôn mãi.

THỨ BẢY 26/4/14
Lời Chúa: "Tôi sẽ sống và tôi sẽ loan truyền công cuộc của Chúa." (Tv 118:17)
Suy niệm: Làm chứng cho Chúa Kitô Phục Sinh, chúng ta sẽ bị chống đối bởi nền văn hoá sự chết. Nếu chúng ta cứ tiếp tục nói về sự sống lại, chúng ta sẽ bị trừng trị, sẽ bị thương tổn, và có thể sẽ bị giết chết.
Tuy nhiên, vì chúng ta không sợ đau khổ và không sợ chết, nên chúng ta có thể nói: "Chúng tôi phải vâng lời Chúa hơn vâng lời các người. Chắc chắn chúng tôi không thể không nói điều chúng tôi đã nghe và đã thấy" (Cv 5:20). Vì không sợ cái chết, nên lời rao giảng về sự sống lại của chúng ta sẽ có cơ hội làm cho nhiều người tin hơn. Pascal đã nói: "Tôi chỉ tin những ai dám chết cho lời họ rao giảng."
Nếu dám chết cái chết tạm bợ đời này vì Chúa, chúng ta sẽ được đưa lên sự sống đời đời.
Lời nguyện: Lạy Chúa, ước gì mọi người con gặp gỡ có thể nhìn thấy Chúa trong con và trong đời sống đầy khiếm khuyết của con.

 
<< Start < Prev 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 Next > End >>

Page 130 of 159