mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4150
mod_vvisit_counterHôm Qua8237
mod_vvisit_counterTuần Này48286
mod_vvisit_counterTuần Trước75465
mod_vvisit_counterTháng Này235893
mod_vvisit_counterTháng Trước227630
mod_vvisit_counterTất cả9735459

We have: 168 guests online
Your IP: 54.224.121.67
 , 
Today: Nov 24, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN 16 TN /B PDF Print E-mail

Giesu1

 

                        Sống và Chia Sẻ Lời Chúa - CN 16 TN / B

                           TRÁCH NHIỆM NGƯỜI MỤC TỬ

                               Tin Mừng Mac-cô 6, 30-34

 

Bài Tin Mừng hôm nay Đức Giêsu dạy tôi luôn quan tâm đến đời sống tâm linh của người khác, cụ thể là bằng lời nói và việc làm: “Ra khỏi thuyền, Đức Giê-su thấy một đám người rất đông thì chạnh lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn dắt. Và Người bắt đầu dạy họ nhiều điều.” (Mc 6, 34)

 

1- Chúa sẽ trừng phạt tôi, nếu là người chăn chiên giả, làm cho đoàn chiên Ta phải tan tác : “Khốn thay những mục tử làm cho đàn chiên Ta chăn dắt phải thất lạc và tan tác…(Giê-rê-mi-a 23, 1).

-Ta sẽ để ý trừng phạt những hành vi gian ác của các ngươi. Ta sẽ ủy quyền cho người khác lãnh đạo trung thành chăn dắt chúng.

-Làm cha mẹ tôi cần có trách nhiệm làm con cái vui sống, nơi cộng đoàn tôi luôn tạo sự đoàn kết, yêu thương giữa mọi người, không chê người này, ghét kẻ kia, gây mất niềm tin những người yếu đuối.

2- Chúa đã không phân biệt Do thái hay dân ngoại, Người liên kết mọi người thành một, Người đã chịu chết để mọi người lại gần nhau. Lời Chúa nói: “Người đã hy sinh thân mình để phá đổ bức tường ngăn cách là sự thù ghét…(Ep 2, 14)

-Tôi đã theo lòng tham của con người, bè phái, chia rẽ ghen ghét, tức giận, trả thù làm tan tác bao tâm hồn thiện chí.

-Bạn cần dành nhiều thì giờ, xoa dịu, bồi dưỡng tâm hồn cho nhau, bằng cách cầu nguyện chung trong giờ kinh tối gia đình, mời các Hội đoàn cùng ngồi lại chia sẻ bài Tin Mừng Chúa nhật hằng tuần.

3- Câu Kinh Thánh tôi chọn làm Châm ngôn Sống tuần này :

CHÚA GIÊ-SU THẤY MỘT ĐÁM NGUỜI RẤT ĐÔNG THÌ CHẠNH LÒNG THƯƠNG… (câu 34)

          Bạn và tôi cùng cầu nguyện với Lời Chúa :

   Lạy Cha, Đức Giê-su thấy một đám người rất đông thì chạnh lòng thương…Nhờ ơn Chúa, con luôn quan tâm đến mọi người trong gia đình và cộng đoàn, vì Chúa đã hy sinh để cứu chuộc chúng con.

 

Pt GBM Định Nguyễn

 

 

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN 15 TN - B PDF Print E-mail

                      Sống và Chia Sẻ Lời Chúa – CN 15 TN / B

     HÀNH TRANG/TƯ CÁCH NGƯỜI RAO GIẢNG-NGÔN SỨ

                           “Tin Mừng Mac-cô 6, 7-13”

Mời các Gia đình-Nhóm-Quý chức-Hội đoàn-phong trào cùng ngồi lại chia sẻ kinh nghiệm Sống Lời Chúa về tư cách người Ngôn sứ.

1/ Chúa mời bạn đi rao giảng: Là người Tín hữu Kitô, Chúa đã mời làm Ngôn sứ cho Ngài, nên Chúa đòi hỏi tôi không màng danh lợi, trút bỏ tiền bạc, của cải, để tôi có đủ tư cách và hành trang khi rao giảng :

“Người chỉ thị cho các ông không được mang gì đi đường , chỉ trừ cây gậy; không được mang lương thực, bao bị, tiền giắt lưng; được đi dép; nhưng không được mặc hai áo. (câu 9-10)

* Tục ngữ VN: Tham bữa giỗ, lỗ bữa cày. - Tham con giếc tiếc con rô.

* Trong Cựu Ước ông A-mat-gia khuyên ông A-mốt nên trở về Giu-đa, vì ông cho rằng ông A-mốt đang làm làm Ngôn sứ vì tiền lương, nếu ông về đó thì đồng lương sẽ cao, ông A-mốt cực lực phản đối ý này, ông chỉ chăn nuôi súc vật để đi rao giảng về Chúa. (Am 7,12-15)

2/ Chúa đã chọn tôi: Trong ân huệ của Thánh Thần, Chúa đã chọn bạn từ trước khi tạo thành vũ trụ nhờ lòng nhân ái của Người. Chúa đã kết hợp dân Do thái và dân ngoại thành một trong Hội thánh, là thân thể của Người. (x. Ep 1, 3-10)

*Những ân phúc : 1/ Ơn tuyển chọn. 2/ Ơn nghĩa tử. 3/ Ơn tha thứ. 4/ Ơn thông hiểu. 5/ Ơn hy vọng. 6/ Ơn cứu độ, 7/ Ơn Thánh Thần.

3/ Tư cách của tôi: Hành trang Chúa muốn bạn phải có là tinh thần đơn giản và đừng gắn bó với những vật chất không cần thiết, mau qua dễ làm bạn hư hỏng. Bạn cũng nên vui nhận lòng hiếu khách của người ta và sẵn sàng ra đi nếu họ không tiếp nhận và nghe lời bạn.

* Thành ngữ có câu: Tham sáu đồng lãi mất năm mươi tư đồng vốn.

* Lòng tham thì vô đáy, tôi rất dễ bị cuốn hút vào công danh, lợi lộc, dễ bị quyến rũ vào tiền tài, xác thịt làm hư hỏng chức vụ của mình.

4/ Ngay bây giờ tôi phải làm gì ? Sống giữa một xã hội mọi người đang chạy đua theo tiền tài, địa vị này làm tôi choáng cả mắt, không biết chọn đường nào. Nếu tôi “biết dứt khoát bỏ” những cái lồng cồng, lỉnh kỉnh ấy đi, tôi sẽ rao giảng cho Chúa một cách dễ dàng.

* Thứ nhất: Phục vụ ơn gọi : Tôi cần khiêm tốn, sống hòa thuận, đồng tâm nhất trí với nhau, không ganh tỵ, bè phái như lời thánh Phaolo khuyên: “Đức Kito chẳng sai tôi đi làm phép rửa; nhưng sai tôi đi rao giảng Tin Mừng. (1 Cor 1, 17)

* Thứ hai: Tìm kiếm sự công chính: Có một điều làm cho tôi thêm tin tưởng và vui mừng là nếu tôi tìm kiếm sự công chính thì chắc Chúa sẽ che chở trong ngày thịnh nộ. Đó là không làm chuyện gian ác, bất công, không ăn gian nói dối, không bè phài chia rẽ và miệng lưỡi không nói lời phỉnh gạt, lọc lừa nhau. (Sách Xô-phô-ni-a 3: 10)

*Thứ ba: Tôi nhớ lại lòng Chúa thương xót: Chính nhờ cái chết của Chúa mà tôi được giải thoát khỏi tội đè lên tôi như một gánh nặng. Hôm nay tôi được tái sinh trong Chúa Thánh Thần nhờ phép rửa, và được đổi mới mỗi ngày qua các phép bí tích, để nên giống Chúa hơn.

*Thứ tư: Tôi cần trung tín với ơn Chúa : Trong bài ca II tiên tri Isaia nói về Người Tôi Tớ trung tín như sau: “Này Ta đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân, để ngươi đem ơn cứu độ của Ta đến tận cùng trái đất”. (Is 49, 6). Vì thế, tôi cần can đảm chu toàn chữ “Trung” của mình trong chức vụ người Tín hữu mà Chúa và Giáo hội đã trao ban.

* Thứ năm: Đối xử công bằng: Tôi cần sống trung thực, cảm thông, tín trực, hòa đồng, không thiên vị theo đúng những điều mình đang rao giảng để làm chứng nhân cho Đức Giê-su: “Bất cứ ở đâu, khi anh em vào nhà nào, thì hãy ở lại đó cho đến lúc ra đi.” (Mc 6, 10)

* Chuyện kể trong Tinh hoa đạo đức VN: Nói về Thạch Chữ làm quan rất nổi tiếng là công minh chính trực, một hôm ông vì chữ hiếu đã không đuổi bắt người cha ruột của mình là kẻ giết người. Thấy không công bằng giữ phép Nước Nhà là tội bất trung. Nên ông đã tự sát đễ giữ chữ “trung- hiếu” cho vẹn toàn.

* Còn tôi hôm nay : Được Chúa sai đi rao giảng Tin Mừng cho mọi người trong một xã hội nhiều văn minh vật chất ; nhưng cũng đầy xa hoa và truy lạc này, tôi cần sống xứng đáng là người Tín hữu thánh như lời thánh Phao-lô nói: “ Những người đã được hiến thánh trong Đức Kitô Giêsu, được gọi là Thánh. (1 Cor 1, 2)

* Dựa vào Lời Chúa tôi cầu nguyện: Lạy Cha, Đức Giê-su đã chỉ thị cho các môn đệ không được gắn bó với những của cải mau qua. Nhờ ơn Chúa, con dùng đủ những phương tiện Chúa ban để phục vụ Tin Mừng và luôn gặp gỡ Chúa giúp thắng mọi cám dỗ hiện nay. Con cùng Mẹ Maria nhới lại ba chức vụ từ khi chịu phép rửa tội là Tư tế – Ngôn Sứ và Vương giả để rao giảng Lời Chúa trong đời sống. Amen .//

“Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi.” (Ga 3, 30)

                   Ptế GB Maria Định Nguyễn

 
SONG VA CHI SE LOI CHUA - CN14TN/B PDF Print E-mail

                        Sống và chia sẻ Lời Chúa CN14TN/B

                        TRÁCH NHIIỆM NGƯỜI NGÔN SỨ 

                Mời các Gia đình, Quý chức, Nhóm, Hội đoàn, Phong trào ngồi xuống chia sẻ Kinh nghiệm Sống Lời Chúa CN 14 TN/ B:

Bài đọc 1: Ê-dê-ki-en 2: 2-5 = “Những đứa con mặt dầy mày dạn, lòng chai dạ đá, chính Ta sai ngươi đến với chúng.” (câu 4)

1/ Rao giảng Lời Chúa là chức vụ Tiên tri/Ngôn sứ Chúa sai tôi đến với những người lì lợm, cứng lòng, khô khan, lười biếng v..v...

2/ Khi gặp chống đối, khinh chê tôi cần tỏ ra khiêm tốn và khôn ngoan trong lời nói và hành động với họ, không nóng giận, chán nản…

3/ Chia sẻ thêm kinh nghiệm đã sống thực hành khi bị chống đối.

 

Bài đọc 2: Thư 2 Corinto 12: 7-10 = “Ơn Thầy đã đủ cho anh, vì sức mạnh của Thầy được biểu lộ trọn vẹn trong sự yếu đuối.” (câu 9)

1/ Khi gặp khó khăn khi nói về Chúa, tôi cần lắng nghe, xét mình và nói với Chúa để Ngài chỉ dẫn, không tức bực, vội vã bỏ cuộc.

2/ Khi bạn thấy bất lực là lúc Chúa sẽ giúp bạn có sức mạnh thắng những trở ngại, để mạnh dạn nói về Chúa và làm chứng cho Ngài.

3/ Chia sẻ thêm kinh nghiệm khi tôi bất lực là lúc tôi đang mạnh.

 

Bài Tin Mừng: Mac-cô 6:1-6 = Đức Giê-su bảo họ: “Ngôn sứ có bị rẻ rúng, cũng chỉ là ở quê hương mình, hay giữa đám bà con thân thuộc, và trong gia đình mình mà thôi.” câu 4)

1/ Những người cùng quê, bà con thân thuộc, trong gia đình hay coi thường, vì họ quen biết rõ bạn từ lâu và chỉ nhìn theo bề ngoài.

2/ Người ta thường nói : “gần chùa gọi bụt bằng anh” càng quen ta càng bị coi thường, không dám thực hiện chức vụ Ngôn sứ của mình.

3/ Khi người ta không tiếp nhận mình, tôi cần khiêm tốn trong lời nói và thực hiện nhiều việc tốt như Kinh Hòa bình tôi vẫn thường hát.

 

   Câu Kinh Thánh thuc đẩy bạn và tôi chọn sống tuần này :

NGÔN SỨ CÓ BỊ RẺ RÚNG, THÌ CŨNG CHỈ LÀ Ở CHÍNH QUÊ HƯƠNG MÌNH…(câu 4)


Cầu nguyện với Lời Chúa : Lạy Cha, Đức Giêsu đã nói: “Ngôn sứ có bị coi rẻ rúng, thì cũng chỉ ở quê hương mình..”Con quyết trung thành với chức vụ Ngôn sứ của mình dù có bị công kích, hiểu lầm.

 

Pt GBM Định Nguyễn

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA = CN13TN/B PDF Print E-mail

 

                        Sống và Chia sẻ Lời Chúa - CN13TN/B

                             LO CHO ĐỜI SỐNG VĨNH CỮU

                               Tin Mừng Mác-cô 5, 21-43

   Mời các Gia đình-Quý chức-Nhóm-Hội đoàn-Phong trào... cùng ngồi lại chia sẻ kinh nghiệm Sống Lời Chúa CN13TN-Năm B :

   Sách Khôn Ngoan dạy như sau: Thiên Chúa không làm ra cái chết, chẳng vui gì khi sinh mạng tiêu vong. (Kn 1: 13). Nhưng chính vì quỷ dữ ganh tị mà cái chết đã xâm nhập thế gian. Những ai về phe nó đều phải nếm mùi cái chết”. (Kn 2: 24)

   Vậy ta phải làm gì để khỏi chết và chuẩn bị cuộc sống đời đời?

-Khi còn trẻ tôi nói: Tôi còn trẻ quá, để từ từ rồi hãy tính.

-Khi lớn lên thì viện cớ quá bận rộn, có nhiều việc phải làm.

-Khi đứng tuổi thì viện cớ quá lo lắng nhiều việc cho tương lai..

-Khi về già thì viện cớ bệnh tật, không còn sức để làm gì nữa.

* Chuyện chiếc quan tài nhỏ : Tại chùa Tô Châu bên tàu có một nhà sư tên là Viên Thủ Trung, nổi tiếng là tu hành đắc đạo.

   Nhà sư thường bày án thư trước chỗ ngồi một cái quan tài nhỏ bằng gỗ bạch đàn, có một cái nắp đạy mở được. Khách tới chơi trông thấy thường tò mò hỏi, nhà sư trả lời: “Người ta có sống tất phải có chết, mà chết thì vào ngay cái này. Tôi thật lấy làm lạ, người đời ai cũng chỉ biết phú quý, công danh, tài sắc, thị hiếu…mà chẳng biết đến cái chết là gì!...Mỗi khi có việc gì không được vừa ý, khó chịu, tôi cầm chiếc quan tài mà ngắm, tức khắc tôi cảm thấy yên ổn trong tâm hồn ngay.

   Nhà sư nói thêm : Con người sở dĩ chạy theo tiền tài, danh vọng đến độ chà đạp lên người khác, là vì họ không nghĩ đến cái chết đang rình rập sau lưng. Khi tử thần xuất hiện thì con người không kịp mang theo bất cứ tài sản nào! Cái chết chỉ trờ thành đáng sợ khi con người còn quá nhiều dính bén với trần thế này.

   Nếu mọi người đều suy gẫm mỗi ngày, cái chết sẽ trở thành một người bạn đồng hành, giúp con người vượt qua được mọi chán chường, bận tâm thái quá. Trong tất cả mọi sự, Người Khôn Ngoan đích thực thì luôn nghĩ đến cùng đích là sự sống đời đời.

 

Câu chuyện Tin Mừng Mac-cô kể như sau : Có một ông trưởng Hội đường tên là Gia-ia vừa thấy Đức Giêsu, ông ta vội sụp xuống chân Người và khẩn khoản nài xin : “Con bé nhà tôi gần chết, xin Ngài đặt tay lên cháu, để nó được cứu chữa và được sống”. (c.22-23)

 

1/ Cái gì đã làm cho bạn chết : Thiên Chúa muốn cho mọi người được sống trường sinh bất tử; nhưng chính vì ma quỷ đã ganh tị nhẩy vào trần gian, chúng ức hiếp nhiều người theo nó qua những hành động xấu như hận thù, bất hòa, ghen tương, nóng giận, tranh chấp, chia rẽ, bè phái… nên họ đã nhận lấy cái chết đời đời.

   Tôi hãy để Thánh Thần Chúa chiếm đoạt và làm chủ tâm hồn, không về phía ma quỷ gây bạo hành trong gia đình và chia rẽ, bè phái trong cộng đoàn. Tôi không phục vụ theo sở thích riêng tư; nhưng với mục đích làm sáng danh Chúa như Kinh Lạy Cha tôi thường đọc.

 

2/ Chêt về thể xác và tâm hồn: Chúa Giêsu cầm tay nó và nói: “Ta-li-tha-kum, có nghĩa là: Này bé, Thầy truyền cho con chỗi dậy đi !” Lập tức con bé đứng dậy và đi lại được, vì nó đã mười hai tuổi. Và lập tức, người ta sửng sốt kinh ngạc. (c. 41-42)

Việc chữa lành cho con gái ông trưởng Hội đường, Chúa muốn nói với bạn và tôi sự chết thể xác là dấu chỉ sự chết về tâm hồn mà chúng ta đang mắc phải. Là người Tín hữu hôm nay, tôi tin rằng Thần Khí Chúa là Thần Lực Toàn Năng và Phán Xét, Ngài ban ơn chữa lành ngay cho những ai mở lòng tiếp xúc với Ngài qua lòng tin. Cái chết của con gái ông Gia-ia nói lên chết không phải là hết, mà là biến đổi.

   Một tác giả đã than vì tôi không có giờ như sau:

           Không có giờ, không có giờ ! Tôi không ngừng kêu than !!!

            Không có giờ lo cho linh hồn; nhưng đến giờ tôi phải chết,

            Tôi đến trước mặt Chúa, mắt không dám nhìn lên,

Chúa cầm sách trong tay: cuốn Sổ Đời Hằng Sống.

Chúa nhìn và nói: “Cha không thấy tên con !!!”

Một lần Cha muốn viết; nhưng con nói: “Con không có giờ cho Cha.”

 

3/ Câu Kinh Thánh đánh động tôi chọn làm Châm ngôn Sống:

“XIN NGÀI ĐẶT TAY LÊN CHÁU, ĐỂ NÓ ĐƯỢC CỨU CHỮA VÀ ĐƯỢC SỐNG”. (c. 23)

Cầu nguyện: Lạy Cha, ông Trưởng Hội đồng đã nài xin Chúa Giêsu chữa con ông được sống. Nhờ Thần Khí của Đức Giêsu thanh tẩy con khỏi mọi tật xấu, để con chuẩn bị cuộc sống đời đời ngay từ hôm nay và được sống lại với Chúa ngay từ bây giờ . Amen...


                                        " CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI." Ga 3, 30)

                                                                                                        Pt GBM Nguyễn Định

 

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA= LE SINH NHAT THANH GIOAN TIEN HO PDF Print E-mail

 

                        LỄ SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GỈA

                          Ngày 24-6 = Tin Mừng Luca 1, 57-66,80

                                                                                    Pt Định Nguyễn

1/ Những câu Kinh Thánh nói về Gioan Tiền Hô :

   “Trước khi cho người thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi; trước khi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hóa ngươi, Ta đặt ngươi làm ngôn sứ cho chư dân.” (Gr 1, 5)

   “Đức Chúa đã phán với tôi : “Đừng nói tôi còn trẻ, ! Ta sai ngươi đi đâu, ngươi cứ đi; Ta truyền cho ngưới nói gì, ngươi cứ nói. - Đừng sợ chúng,…”. – Đây, Ta đặt Lời Ta vào miệng ngươi. – Coi, hôm nay Ta đặt ngươi đứng đầu các dân các nước, để nhổ, để lật, để hủy, để phá, để xây, để trồng. (Gr 1, 7. 9-10)

   “Thiên Chúa đã măc khải cho các ngài biết là các ngài có phận sự truyền đạt thông điệp ấy, không phải cho mình, mà là cho anh em. Đó là thông điệp mà ngày nay các người giảng Tin Mừng đã loan báo cho anh em, nhờ tác động của Thánh Thần là Đấng đã được cử đến từ trời…( 1 Pr 1, 12)

Sứ thần bảo ông: “Này ông Da-caria, đừng sợ, vì Thiên Chúa đã nhận lời ông cầu xin: bà Ê-li-sa-bet vợ ông sẽ sinh cho ông một con trai, và ông phải đặt tên cho con là Gioan. (Lc 1, 13)

…Em sẽ không uống rượu và thức có men. Em sẽ được đầy Thánh Thần nay khi còn trong lòng mẹ….(Lc 1, 15-17)

 

2/ Những việc Thánh Gioan làm để chúng ta noi theo:

a- Ông rao giảng rằng : “Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi dép cho Người”. Tôi làm phép rửa cho anh em nhờ nước ; còn Người, Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần.’ (Mc 1, 7-8)

   Khi đám đông lũ lượt kéo đến xin ông Gioan Tiền Hô làm phép rửa; ông nói với họ: “Nòi rắn độc kia, ai đã chỉ cho các anh trốn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuống vậy ? Các anh hãy sinh những hoa quả. Và đừng vội nghĩ bụng rằng: Chúng ta đã có tổ phụ Áp-ra-ham.” (Lc 3, 3-8)

b- Lời chứng của Gioan: Có một cuộc tranh luận giữa các môn đệ của ông Gioan khi thấy Chúa Giê-su cũng tới làm phép rửa sau khi Người nhờ ông Gioan làm phép rửa bên sông Giô-đan :

   Thánh Gioan Tiền Hô rất khiêm tốn nói : “Tôi đây không phải là Đấng Kitô, mà là kẻ được sai đi trước mặt Người.” (Ga 3, 28)

* Còn một câu bất hủ của Gioan Tiền Hô nữa mà tôi đã chọn làm Châm ngôn Sống cho suốt đời đang phục vụ Lời Chúa của tôi là :

“ Người phải nổi bật lên, còn Thầy phải lu mờ đi.” (Ga 3, 30)

 

3/ Ông Gioan là Chúa Ban Ơn, được tràn đầy Thánh Thần:

   Sứ thần đã trấn an ông Da-ca-ri-a, đừng sợ, thật ra không phải ông xin có con; nhưng là xin Đấng Mê-xi-a là Đức Giêsu đến mang ơn cứu độ cho dân Người. Tên Gioan có nghĩa là “Chúa ban ơn”. Cậu bé Gioan này là dấu hiệu đầu tiên cho biết thời Đấng Mê-xi-a đã đến.

Thánh Gioan đã được tràn đầy Thánh Thần khi còn là thai nhi trong lòng mẹ là bà Ê-li-sa-bet:Vừa nghe tiếng bà Maria chào thì đứa con trong bụng nhẩy lên, và bà được tràn đầy Thánh Thần.” – Vì này đây , tai tôi vừa nghe tiếng em chào thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vì vui sướng. (x. Luca 1, 41 và 44)

4- Sứ vụ rao giảng của Gioan Tiền Hô: ông Gioan Tiền Hô được trao sứ mệnh hoán cải lòng người, vì thế ông Gioan được gọi là vị Tiền Hô của Thiên Chúa; ông đi giảng ở vùng sông Gio-đan, Ga-li-lê và Giu-đê nơi có đông dân chúng, là lãnh địa của Đức Giêsu.

5- Phép rửa của ông Gioan : Rất là rộng rãi, vì mọi người đều có thể đến lãnh nhận do tay ông và chỉ nhận một lần như là bước quyết liệt để chịu phép rửa trong Thánh Thần vào thời Chúa Giê-su đến. Điều kiện quan trọng là phải tỏ lòng sám hội bằng việc làm, để được ơn tha tội ngay lúc đó, chứ không xếp hàng xin rửa bề ngoài hình thức.

   Vì thế, ông Gioan răn đe, nói thẳng, nói thật với các thính giả và nhóm Pha-ri-sêu và bè Xa-đốc đạo hình thức, giả hình cũng đến xin ông làm phép rửa. Vì mọi người đều có tội nên phải sám hối ăn năn: “Hỡi nòi rắn độc kia! Ai đả chỉ cho các anh trốn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuông vậy. Các anh hãy sinh hoa quả là việc lành để chứng tỏ lòng sám hối này…Cái rìu đã đặt sát gốc cây : bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa. (Lc 3, 3-9 ) – Xin lưu ý cụm từ: “bất cứ cây nào” = không phân biệt ai, nếu không sám hối vá sinh hoa trái tốt là đổi mới chính mình !

 

Cầu nguyện: Lạy Cha, Ông Gioan Tiền Hô đã chu toàn mệnh lệnh rao giảng Tin Mừng bằng cách mạnh dạn nói thẳng, nói thật Lời Chúa cho những kẻ có tội sám hối trở về, và rất khiêm tốn để danh Cha được cả sáng. Con quyết noi gương ông Gioan để thực hiện chức Tư tế, Ngôn sứ và Vương gỉa trong Gia đình và ngoài cuộc sống . Amen.

  

 

 

 
<< Start < Prev 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 Next > End >>

Page 130 of 134