mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1810
mod_vvisit_counterHôm Qua7560
mod_vvisit_counterTuần Này25785
mod_vvisit_counterTuần Trước48347
mod_vvisit_counterTháng Này110008
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11562094

We have: 105 guests online
Your IP: 54.156.85.167
 , 
Today: Aug 16, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU NAM, SAU CN14TN-A PDF Print E-mail

Suy Niệm Lời Chúa - THỨ NĂM TUẦN 14TN-A

MỘT MỆNH LỆNH BẮT BUỘC - Mt  10, 6-15

Đức Giê-su nói với các môn đệ: "Anh em hãy loan báo rằng triều đại Thiên Chúa đã đến gần. Hãy chữa lành người đau yếu... khử trừ ma quỷ. Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy." (Mt 10,7-8)

Suy niệm: Ta thường cho rằng những lời trên đây là những lời khuyên, muốn làm cũng được, không làm cũng chẳng sao. Trái lại, đây là những mệnh lệnh. Đức Giêsu như một tướng lãnh ra lệnh cho binh sĩ trước khi ra trận, như một vị vua truyền lệnh cho sứ giả, như một ông thầy ra bài cho học trò, như một người kêu cầu bạn bè trợ giúp. Đàng nào cũng là những việc phải làm và phải làm ngay. Xem ra mệnh lệnh truyền giáo, rao giảng Tin Mừng là loại lệnh truyền khẩn cấp, bắt buộc và áp dụng cho mọi người. Có lẽ ta đã quá quen với việc khoán trắng lệnh này cho những người tu hành, mà quên mất đây là lệnh truyền cho mọi người, giáo sĩ cũng như giáo dân.

Mời Bạn: Sửa chữa lại một cách nhìn sai về bổn phận của bạn: bổn phận rao giảng Tin Mừng Nước Trời cho người chung quanh. Đức Giê-su mời gọi bạn thi hành bổn phận này bằng hai cách: lời nói giới thiệu về Nước Trời và việc làm phục vụ cụ thể.

Chia sẻ: Tôi sẽ giới thiệu Đức Giê-su cho người lân cận như thế nào: bằng lời nói? bằng việc làm?

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ bắt đầu thi hành bổn phận này bằng cách giới thiệu con người và công trình của Đức Giêsu cho một người bạn chưa biết Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, chúng con xin cảm tạ Chúa đã tin tưởng giao phó việc rao giảng Tin Mừng Nước Trời cho chúng con. Chúng con hứa sẽ giới thiệu Chúa cho người khác bằng lời nói và việc làm tốt đẹp của chúng con. Amen.

------------------------

Lời Chúa hôm nay

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA,- THU TU, CN14TN-A PDF Print E-mail

THỨ TƯ TUẦN 14 TN-A

ĐẾN CÙNG CHIÊN LẠC - Mt 10, 1- 7

"Tốt hơn là hãy đến với các con chiên lạc nhà Ít-ra-en." (Mt 10, 6)

Suy niệm: Khoa sư phạm nào cũng cần sự tiệm tiến. Sống cho phải đạo với người nhà trước rồi mới ra đến người ngoài, Chúa Giê-su cũng theo trình tự này khi sai các môn đệ đi truyền giáo. Ngài muốn cho Tin Mừng Nước Thiên Chúa đến với những người đã được chọn làm dân riêng Thiên Chúa trước khi lan toả đến mọi dân tộc. Điều này quả là phù hợp với công việc Phúc Âm hóa gia đình mà Giáo Hội Việt Nam đang cổ võ trong năm 2014 này.

Mời bạn: Thật không dễ đến với chiên lạc để đưa chiên đó về đàn chiên của Chúa nhất là đó lại là người nhà của mình. "Người đã đến trong nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận" (Ga 1,11), đó là kinh nghiệm đáng buồn của Chúa Giê-su khi đến trần gian. Nhưng Ngài vẫn không bỏ cuộc khi tiếp tục sai môn đệ đến với họ. Sự quyết tâm, tình yêu thương và sự nhẫn nại sẽ giúp ta làm tốt công việc khó khăn này.

Chia sẻ: Bạn cũng được sai đến trước hết với những người thân trong gia đình, gia tộc của bạn. Có biết bao người thân của bạn vốn là Ki-tô hữu nhưng hiện không sống đạo! Và hệ quả là biết bao con cháu của họ đã không được nghe biết về Chúa! Và còn đông hơn gấp bội phần, những anh chị em đồng bào với chúng ta... Và bạn đang làm gì để dẫn họ về với Giáo Hội là đoàn chiên của Chúa Giê-su?

Sống Lời Chúa: Lời cầu nguyện và gương sáng là phương cách trước hết và hữu hiệu nhất để giúp mọi người trong gia đình hoán cải.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin ban cho con lòng nhẫn nại, tính hiền hòa và lòng quả cảm để con luôn nhiệt thành trong sứ mạng truyền giáo.

--------------------------

Sống Lời Chúa hôm nay : "HƯỚNG ĐI CỦA TÍNH XÁC THỊT LÀ SỰ CHẾT, CÒN HƯỚNG ĐI CỦA THẦN KHÍ LÀ SỰ SỐNG VÀ BÌNH AN". (Rom 8, 6 )

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU HAI, SAU CN14TN-A PDF Print E-mail

THỨ HAI TUẦN 14 TN-A

TIN MỪNG MT 9, 18-26 = "ĐỤNG CHẠM" ĐẾN CHÚA

"Tôi chỉ cần sờ được vào áo của Người thôi là sẽ được cứu!" (Mt 9,21)

Suy niệm: Một trình thuật phép lạ "hai trong một": hai phép lạ, hai tình huống cùng bộc lộ một niềm tin, hai con người (một già, một trẻ) cùng hướng về Đức Giê-su. Với ý nghĩ đơn sơ: "Tôi chỉ cần sờ được vào áo của Người thôi là sẽ được cứu," người phụ nữ bị băng huyết không những sờ được áo mà còn chạm đến lòng thương xót của Ngài. Lời kêu xin đầy xác tín của người cha: "Con gái tôi vừa mới chết. Nhưng xin ngài đến đặt tay lên cháu, là nó sẽ sống" cũng đủ để "hối thúc" Đức Giê-su đứng dậy - đi vào - cầm tay nâng cô bé chỗi dậy. Đức Giê-su là Đấng mang lại sự sống, Ngài loan báo rằng trong Nước Thiên Chúa, sự chết phải nhường chỗ cho sự sống. Để lãnh nhận sự sống ấy, điều kiện tiên quyết là tin vào Ngài.

Mời Bạn đến với các bí tích, vì đó chính là nơi Thiên Chúa gặp gỡ và ban sự sống thần linh cho con người; nơi đó Chúa yêu thương con người qua những dấu chỉ cụ thể, và con người đáp lại bằng đức tin của mình, một đức tin biết nhìn nhận những giới hạn, yếu kém của mình để cậy trông vào quyền năng và lòng nhân hậu của Thiên Chúa.

Chia Sẻ: Trước những khó khăn, nghịch cảnh... tôi đã thể hiện đức tin của tôi ở qua thái độ nào? Tôi đã làm gì để được Chúa "đụng chạm" đến, để được Ngài biến đổi?

Sống Lời Chúa: Tập tín thác vào Chúa với lời nguyện tắt: "Lạy Chúa, xin ban thêm lòng tin cho con!"

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con "dám" chạm đến lòng thương xót Chúa với tấm lòng chân thành, khiêm tốn và cậy trông, để quyền năng và lòng nhân hậu của Chúa chữa lành và cải biến cuộc sống con. Amen.

-------------------

* Lời Chúa hôm nay : "AI KHÔNG  CÓ THẦN KHÍ CỦA ĐỨC KI-TÔ, THÌ KHÔNG THUỘC VỀ ĐỨC KIT-TÔ". (Rom 8, 9-10)

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN14TN-A = NGHI NGOI TRONG CHÚA PDF Print E-mail

CHÚA NHẬT TUẦN 14 TN – A

Mt 11,25-30

NGHỈ NGƠI VỚI CHÚA

"Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng." (Mt 11,28)

Suy niệm: Hơn bao giờ hết, con người ngày nay chịu nhiều áp lực của cuộc sống: nào là công việc làm ăn, nào là cuộc sống gia đình... và vì thế, người ta rất cần những lúc thư giãn, người ta đã nghĩ ra biết bao trò giải trí để giải toả những áp lực, để phục hồi năng lực hoạt động. Thế nhưng, xem ra sau những giây phút thư giãn ấy, hoặc ta cảm thấy không hoàn toàn hài lòng, hoặc thậm chí đã có không ít xung đột hay đổ vỡ sau đó. Đức Giê-su không hứa sẽ cất khỏi chúng ta những vất vả, gánh nặng cuộc đời, nhưng Ngài chỉ vẽ cho chúng ta giải pháp để làm cho gánh đó trở nên nhẹ nhàng. Giải pháp ấy đó là đến với Ngài để "nghỉ ngơi bồi dưỡng"; đó là mặc lấy tâm tình của Ngài là "lòng hiền hậu và khiêm nhường". Đến với Chúa Giê-su thì "cây thập giá" sẽ trở thành "cây thánh giá" như chính Chúa đã làm.

Mời Bạn: Bạn thường làm gì khi cuộc sống có quá nhiều căng thẳng? Nghỉ ngơi? Giải trí? Bạn đã thử đến với tâm sự với Chúa Giê-su, chiêm ngắm Ngài trên thánh giá để học khiêm nhường và hiền hậu với Ngài chưa?

Chia sẻ: "Chỗ nào có lòng mến thì không còn cảm thấy vất vả, mà giả như có vất vả đi nữa, thì người ta cũng sẽ thích cái vất vả đó" (thánh Âu-tinh). Bạn có cảm nghiệm như thế chưa?

Sống Lời Chúa: Bạn sống hiền hậu và khiêm nhường, để góp phần làm vơi nhẹ đi gánh nặng nề của những anh chị em đang đau khổ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con biết yêu mến kết hiệp với Chúa trong mọi sự, dù vui hay buồn, để con thấy Chúa là nguồn ủi an duy nhất của đời con.

------------------

*Sống Lời Chúa hôm nay : "AI KHÔNG CÓ THẦN KHÍ CỦA ĐỨC KI-TÔ, THÌ KHÔNG THUỘC VỀ ĐỨC KI-TÔ". (Rom 8 , 9)

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA- CN 14TN-A PDF Print E-mail

Chúa nhật 14 TN - năm A

Chia sẻ Lời Chúa: Mt 11,25-30

Chúa Giêsu cầu nguyện với Chúa Cha, bạn chung lời cầu với Ngài, tạ ơn Chúa Cha. Ngài tạ ơn Cha vì đã thương mạc khải cho những kẻ bé mọn mầu nhiệm Nước Trời. Ngài cầu nguyện cho quý vị đấy vì là những ké bé mọn của Ngài. Bạn và tôi cùng  tạ ơn Chúa Cha vì đã thương cho biết được mầu nhiệm Nước Trời, nhờ đó tôi có niềm hy vọng được chung hưởng với Ngài hạnh phúc mà Ngài dành cho những kẻ bé mọn đã tin vào Ngài, gắn bó với Ngài.

Bạn thật diễm phúc vì được Ngài thương, vì chỉ là những người hèn mọn mà Ngài tìm kiếm và yêu thương!

Chúa Giêsu, khi còn ở trần gian đã làm như thế, Ngài tìm những người mà Ngài gọi là những kẻ nghèo khó, những người có tâm hồn đau thương giập nát, những người mà thế gian cho là điên rồ, những người bị chà đạp khinh chê. Ngài tìm những Mađalêna, những người thu thuế như Giakêu,Matthêu, những người như người nữ Samari, người đàn bà ngoại tình, những kẻ bệnh hoạn tật nguyền, không ích lợi gì cho xã hội, những người bị loại trừ, những kẻ tội lỗi, những gì đã hư mất, những con chiên lạc...

Tôi được diễm phúc vì Chúa Giêsu đã thương mạc khải cho mầu nhiệm Nước Trời. Nhưng tôi có biết mầu nhiệm Nước Trời là gì không?

Nước Trời, chính Chúa Giêsu nói ra chúng ta mới biết. Thế nào là Nước Trời? Nhiều người sẽ không thể trả lời, và nếu trả lời thì chỉ vu vơ, Nước trời là một cõi nào đó, hạnh phúc.Nước Trời không chỉ là như thế mà sâu xa hơn.Nước Trời chính là tình yêu của Chúa Cha. Chúa Giêsu cho chúng ta thấy mối tình liên kết Chúa Cha và Chúa Con: "Chúa Cha giao phó mọi sự cho tôi" Chúng ta hiểu thế nào? Chúng ta không thể hiểu hay chúng ta chỉ biết sơ sài. Lời đó chứng tỏ quyền tuyệt đối của Chúa Con: " Và Chúa Con làm gì cũng do Chúa Cha. Ngài không làm gì tự ý mà luôn nhìn nơi Chúa Cha, Ngài làm những gì đẹp ý Chúa Cha".Đó mới là tình yêu tuyệt đối. Chúa Giêsu mạc khải cho chúng ta mối tình thần linh đó, và chúng ta được sống trong tình yêu đó: "Không ai biết rõ Người Con, trừ Chúa Cha; và cũng không ai biết rõ Chúa Cha trừ người Con và những kẻ mà người Con mạc khải cho". Đó mới thực sự là Nước Trời.Ai sống trong người Con mới hiểu được mối tình thần linh đó. Từ "biết" của Kinh Thánh có nghĩa là biết theo nghĩa tình yêu, như hai vợ chồng biết nhau. Chúa Con biết Chúa Cha và Chúa Cha biết Chúa Con nghĩa là Chúa Cha yêu thương Chúa Con và Chúa con yêu thương Chúa Cha. Mối tình đó chính là Chúa Thánh Thần. Chúng ta nhận được mạc khải tuyệt vời đó qua Chúa Con. Đừng để nó mờ nhạt đi, nhưng càng phải làm cho nó sáng lên trong cuộc sống hôm nay của chúng ta.

Bằng cách nào? Bằng cách kết hiệp mật thiết với Chúa Con, gắn bó với Ngài tha thiết hơn, nhờ đó mạc khải tình yêu sẽ rõ nét hơn. Hãy ăn lấy Chúa Con để Ngài có thể sống trong chúng ta, yêu thương Chúa Cha trong chúng ta. Chúng ta không thể tự mình yêu mến Chúa Cha, mà chỉ nhờ Con của Ngài thôi.Người Con ấy đã đến với chúng ta thật gần, chúng ta có thể tin vào Ngài và nhờ Ngài yêu mến Cha, vì Cha chính là nguồn cội, là sự sung mãn. Trong Chúa Con chúng ta nhận lãnh ơn nầy đến ơn khác từ sự sung mãn của Ngài.

Những người tự mãn sẽ không thể chấp nhận được mạc khải của tình yêu. Điển hình là những ông Pharisêu đầy tự mãn kiêu căng. Họ tự cho rằng họ biết quá nhiều và khinh thường những kẻ bé mọn. Họ khăng khăng từ chối sứ điệp của Chúa, cho rằng chỉ có những kẻ dốt nát và quân tội lỗi mới tin tên Giêsu đó. Và họ cho rằng Chúa Giêsu bị quỉ ám. Họ đã ra mù quáng đến nỗi không thể nhìn thấy những dấu lạ hiển nhiên Chúa làm trước mắt họ. Họ chỉ tin cậy vào sự hiểu biết của họ, không cần đến ai. Những kẻ bé mọn như anh mù bẩm sinh, người đàn bà Samari thì nhìn thấy được Đấng đã đến mang bình an cho con người, cứu con người khỏi tội lỗi và cho chúng ta được làm con Chúa Cha như Ngài.

Chúng ta hãy trở nên như Chúa Giêsu đã dạy: " Hãy trở nên như trẻ thơ", nghĩa là hãy nhỏ bé, hãy tin tưởng không ngờ vực. Biết mình không thể làm gì tự mình, luôn cảm thấy mình cần đến Chúa. Hãy nhìn Chúa Giêsu. Ngài hoàn toàn là trẻ thơ trong tay Cha Ngài. Ngài dùng từ abba: cha ơi của trẻ thơ để gọi Cha, cho thấy Ngài thực sự là một em bé trong tay Cha Ngài. Vì thế mà Chúa Cha trao hết mọi sự trong tay Ngài.

Chúa Giêsu lên tiếng mời gọi: "Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến với tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng." Vì Ngài nắm mọi sự trong tay, Ngài có thể là nơi nương tựa cho chúng ta. Lời mời gọi thật êm đềm! Chúng ta có cảm thấy sung sướng khi nghe tiếng mời gọi đầy yêu thương đó không? Ngài biết chúng ta phải nặng gánh như thế nào. Cuộc sống là một gánh nặng. Thân xác, con người của chúng ta cũng là một gánh nặng. Tất cả đều là gánh nặng và chúng ta ai cũng rên siết dưới gánh nặng đó. Hơn nữa chúng ta còn mang gánh nặng của bao nhiêu yếu đuối lỡ lầm, những tật xấu không chừa, những đam mê luôn thối thúc. Phải luôn chiến đấu để sống còn, để trung thành với Chúa. Còn bao nhiêu gánh nặng đang đè trên vai chúng ta, gánh nặng của một xã hội đầy tội ác, hận thù, gánh nặng của gia đình...

Hãy đến với Ngài. Chỉ có Ngài mới có thể giúp chúng ta bước tới, lướt thắng mọi trở ngại trên con đường dẫn tới hạnh phúc thật. Chỉ có Ngài mới giúp chúng ta gánh cái gánh của cuộc sống mà không rên siết, mà nụ cười vẫn không tắt trên môi.

Đến với Ngài, Ngài sẽ dạy chúng ta bài học duy nhất là hiền lành và khiêm nhượng.

Trong suốt bốn sách Tinh Mừng, quý bạn thấy Chúa Giêsu chỉ dạy một bài học duy nhất đó thôi. Hiền lành và khiêm nhượng, những nhơn đức mà thế gian không bao giờ muốn có. Thực ra bài học nầy nằm trong tám mối phúc, nhưng Chúa đặc biệt chú ý đến. "Phúc cho những ai hiền lành vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp" và "phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước trời là của họ". Nước Trời là của họ là hôm nay, không phải ngày mai. Bạn có thấy như thế không? Những người khiêm nhượng không ham mê gì khác mà chỉ có một mình Chúa làm gia nghiệp, thì quả đúng như thế, họ đã được Nước Trời ngay từ hôm nay. Đây có thể là một không tưởng? Không, đây là sự thật. Ai sống khiêm nhượng thật sẽ thấy rõ điều đó. Chỉ một điều là tôi không khiêm nhượng, nên tôi chưa thấy được điều đó thôi.

Chúa lại bảo  mang ách của Ngài. Nói tới cái ách, ai cũng cảm thấy nặng nề khó hiểu. Tại sao ách mà nhẹ nhàng? Những người yêu nhau, họ có cho là nặng nề không? Tình yêu chính là một cái ách, nhưng sao nó nhẹ nhàng và dễ chịu thế? Ách của Chúa phải chăng là tình yêu, một tình yêu vô vị lợi, tình yêu không tính toán, là cho đi và cho hết. Quý vị dám tin vào Chúa đến nỗi dám làm bất cứ điều gì cho Chúa không? Các thánh tử đạo đã chấp nhận cái chết đau đớn mà vẫn vui? Tại sao? Những nhà truyền giáo sống kham khổ với những người khốn khổ suốt đời vẫn cảm thấy vui tươi nhe nhàng và hạnh phúc? Tại sao? Ách của Chúa nhẹ nhàng là như thế đó. Vì ách của Chúa là tình yêu trọn vẹn. Và tình yêu đích thực bao giờ cũng mang lại hạnh phúc. Là sự nghỉ ngơi trong Chúa.

Lm Trầm Phúc.

Kính chuyển:

Hồn

 
<< Start < Prev 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 Next > End >>

Page 131 of 167