mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7203
mod_vvisit_counterHôm Qua5912
mod_vvisit_counterTuần Này7203
mod_vvisit_counterTuần Trước39530
mod_vvisit_counterTháng Này110999
mod_vvisit_counterTháng Trước173870
mod_vvisit_counterTất cả10071370

We have: 64 guests online
Your IP: 54.227.6.156
 , 
Today: Jan 21, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU NAM CN1MC-C PDF Print E-mail21/02/13 THỨ NĂM TUẦN 1 MC

Th. Phêrô Đamianô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

   Mt 7,7-12               * GC chuyển

LÀ QUÀ TẶNG CHO NHAU

"Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Môsê và lời các ngôn sứ là thế đó." (Mt 7,12)

Suy niệm: Nếu có ai làm cho bạn những điều bạn đang mong ước thì hẳn bạn thấy hạnh phúc, bạn sẽ cảm ơn... Nhưng cũng rất thường tình là ta thích nhận lãnh hơn là làm cho người khác những điều mà ta vẫn ước mong người khác làm cho mình. Đức mến chân chính là hãy đi bước trước làm điều thiện cho người, chứ không ngồi đợi người khác làm điều thiện cho ta, bởi lẽ "khi hiến thân là lúc được nhận lãnh." Đành rằng có xin ta mới mở hầu bao, nhưng cũng có khi không cần xin, ta vẫn cứ phải làm điều tốt cho người: cha mẹ thương con đâu cần con phải xin, vợ chồng yêu nhau tự thân họ biết phải làm gì cho nhau... Tình yêu là thế đó!

Mời Bạn: Chúa yêu ta cũng tương tự như thế. Ngài cho ta sự sống trước khi ta biết xin Ngài. Ngài cho ta người anh chị em để ta giao lưu, gặp gỡ, sống cùng, bởi không ai là một hòn đảo. Sự hiện diện của tha nhân là một món quà. Đáp lại, bạn hãy cống hiến chính bản thân mình làm món quà cho tha nhân.

Chia sẻ: Bạn có cảm thấy hài lòng khi sống với những người đang sống với bạn không? Bạn không hài lòng, phải chăng tại bạn chưa nhận ra món quà người khác trao cho bạn hoặc bạn chưa trở thành món quà cho người khác?

Sống Lời Chúa: Hãy xét mình mỗi ngày để thấy là tại ai mà ta chưa sống hạnh phúc; và cảm ơn người đã mang lại hạnh phúc cho ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, làm điều tốt cho người là hình thai ăn chay tích cực, dù con giàu hay nghèo. Xin cho con để tâm thực thi điều ấy trong suốt mùa Chay này. Amen.

--

Zachee Pax

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN1MC-NAM C PDF Print E-mail

  *** Câu Kinh Thánh đánh động bạn và tôi chọn làm Châm ngôn Sống thực hành Lời Chúa vào đời sống Tuần này :

 1/"Thưa anh em, Kinh Thánh nói gì ? Thưa : Lời Thiên Chúa ở gần bạn, ngay trong miệng, ngay trong lòng.
       (Rom 10, 8)

  2/ Nhưng Đức Giêsu đáp lại : "Đã có Lời chép rằng : Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh."

   (Lc 4, 4)

 ============

 

Temptation of Christ -CÁM DỖ (Đức Cha : Ngô Quang Kiệt)

Cám dỗ là chuyện xưa như trái đất. Từ khi có con người, đã có cám dỗ. Hẳn ta không thể quên chuyện hai ông bà nguyên tổ sa chước cám dỗ của ma quỷ. Dân Do Thái, khi bị nô lệ dưới ách người Ai cập thì muốn được tự do. Nhưng khi lang thang 40 năm trong sa mạc, phải chịu đói khát, lại bị cám dỗ quay trở lại Ai cập để được no ấm. Nhưng có thể nói, ba cơn cám dỗ mà Đức Giêsu phải đương đầu hôm nay gồm tóm tất cả mọi thứ cám dỗ mà ta thường gặp.

+ Cơn cám dỗ thứ nhất: thoả mãn tức khắc mọi nhu cầu.

Sau khi Đức Giêsu ăn chay 40 đêm ngày. Ma quỷ đề nghị Người biến đá thành bánh mà ăn. Thật là một đề nghị hợp lý. Đói thì phải ăn. Muốn ăn thì phải có bánh. Nhưng có bánh bằng cách nào mới là vấn đề. Không phải cứ có nhu cầu là phải thoả mãn ngay. Và nhất là không được dùng những cách không hợp đạo lý để thoả mãn những nhu cầu của mình. Cơm bánh tượng trưng cho những nhu cầu thiết yếu của con người. Nhu cầu của con người thì có nhiều và có khuynh hướng ngày càng gia tăng. Vì thế cơn cám dỗ thoả mãn nhu cầu ngày càng lớn.

+ Cơn cám dỗ thứ hai: muốn có quyền lực thống trị.

Ma quỷ biết Đức Giêsu muốn cứu độ loài người, nên đề nghị tặng Người tất cả các nước trên trần gian. Có lẽ nhiều người nghĩ rằng đề nghị của ma quỷ là hợp lý. Cứ có quyền thống trị trên hết mọi dân nước rồi nói gì người ta chẳng nghe. Chúa sẽ không phải mất công chịu đau khổ chịu chết. Chỉ cần quỳ xuống thờ lạy ma quỷ, vua quan dân chúng các nước sẽ răm rắp tuân theo. Thật là tiện lợi. Quyền lực là một cơn cám dỗ muôn đời của nhân loại. Từ ngàn xưa, vua chúa các nước đã không ngừng gây chiến để tranh giành quyền lực. Ngày nay, trong các cuộc chiến mới, người ta không còn giết nhau bằng gươm đao, súng đạn, nhưng bằng quyền lực kinh tế, khoa học, kỹ thuật. Tuy êm đềm nhưng cuộc chiến vô cùng khốc liệt. Cơn cám dỗ về quyền lực thống trị không những không suy giảm mà còn mãnh liệt hơn.

+ Cơn cám dỗ thứ ba: tìm những điều kỳ lạ.

Muốn những chuyện thần kỳ. Muốn làm được những việc kinh thiên động địa. Muốn có những thành công lẫy lừng. Cơn cám dỗ này thúc đẩy người ta đổ xô đi tìm phép lạ. Cơn cám dỗ xây tháp Ba ben từ ngàn xưa vẫn còn tiếp diễn.

Xuyên qua những cơn cám dỗ ấy ta thấy ma quỷ thật vô cùng tinh khôn và hiểm độc.

Với cơn cám dỗ thứ nhất, ma quỷ muốn xô đẩy con người làm nô lệ cho dục vọng. Xúi giục con người chỉ tìm thoả mãn những bản năng thấp hèn. Giới hạn con người vào sự sống xác thịt. Đức Giêsu đã vạch trần âm mưu của ma quỷ khi Người cho biết con người không chỉ có đời sống thể lý mà còn có đời sống tâm linh. Người nâng cao phẩm giá con người khi quyết tâm chống lại cơn cám dỗ thoả mãn những nhu cầu thân xác để chăm lo cho sự sống tâm linh.

Với cơn cám dỗ thứ hai, ma quỷ muốn biến con người thành nô lệ cho tham vọng, nô lệ cho ma quỷ. Vì ham hố chức quyền, vì mưu cầu danh vọng mà đánh mất tự do của mình, cam tâm làm nô lệ cho ma quỷ. Vì tham vọng mà đánh mất chính mình. Đức Giêsu vạch trần âm mưu đen tối của ma quỷ khi cương quyết chối từ danh vọng quyền thế. Người còn chỉ cho ta con đường duy nhất phải theo đó là thờ phượng Thiên Chúa. Chỉ có thờ phượng Thiên Chúa mới đem đến cho con người tự do đích thực, tự do trong tâm hồn, không bị nô lệ một tham vọng nào.

Với cơn cám dỗ thứ ba, ma quỷ đẩy con người vào nô lệ cho cuồng vọng. Điên cuồng đến chống lại Thiên Chúa. Dùng Thiên Chúa để phục vụ cho những ước vọng ngông cuồng của mình. Không đến với Chúa trong tâm tình của người con thảo đối với Cha hiền. Đức Giêsu đã vạch trần âm mưu của ma quỷ. Người chỉ cho ta con đường của người con hiếu thảo. Người con hiếu thảo tin cậy phó thác và luôn làm theo ý Cha, chứ không bao giờ dám thách thức Cha. Người con hiếu thảo vâng lệnh Cha sai bảo chứ không bao giờ dám sai bảo Cha.

Cám dỗ của ma quỷ hiểm độc vì nó tiến từng bước: Từ hạ thấp phẩm giá con người khi khiến con người làm nô lệ cho dục vọng đến cướp mất tự do của con người khi xúi giục con người nô lệ cho ma quỷ. Và sau cùng đi đến chỗ tận cùng là chối bỏ Thiên Chúa, không coi Thiên Chúa là cha. Cám dỗ càng hiểm độc vì ma quỷ đã khéo léo bọc những âm mưu thâm hiểm trong lớp vỏ nhung lụa, êm ái, hợp lý và đầy quyến rũ của những nhu cầu, quyền lực và uy tín.

Ngày nay, những cơn cám dỗ của ma quỷ vẫn như những chiếc bẫy giăng ra để trói buộc con người trong vòng nô lệ. Cám dỗ càng ngày càng tinh vi và càng ngọt ngào hơn nên càng hiểm độc hơn. Muốn chống trả được những cơn cám dỗ, ta phải bắt chước Đức Giêsu dùng những vũ khí sắc bén, đó là ăn chay cầu nguyện, thấm nhuần Lời Chúa và luôn sống tâm tình của người con thảo đối với Chúa.

Lạy Chúa, xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.

ĐTGM. Ngô Quang Kiệt

(BĐ1: Đnl 26:4-10

; BĐ2: Rm 10:8-13; PÂ: Lc 4:1-13)

 
SONG VA CHIA SẺ LOI CHUA - CN 5TN - C PDF Print E-mail

 

                 SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA – CN5TN-C       Giesu5

                   ĐÁP LẠI TIẾNG CHÚA GỌI / SỨ ĐIỆP TÌNH YÊU

   *(Cần cho Cá nhân, Gia đình, Nhóm, Hội đoàn, Phong trào…cùng ngồi lại chia sẻ kinh nghiệm Sống Lời Chúa hướng về giới trẻ)

       “CHÚC MỪNG NĂM MỚI – CÓ NHIỀU ƠN GỌI”        

A-Cảm nghiệm Sống và lắng nghe Chúa Thánh Linh nói:

Bài đọc 1: Sách Isaia (6:1-2a; 3-8). “Ta sẽ sai ai đây? Ai sẽ đi cho chúng ta?” Tôi thưa: “Dạ, con đây, xin sai con đi.” (câu 8)

1/ Trong đời tôi, đã đáp lại tiếng Chúa gọi, cụ thể là những việc gì?

2/ Tại sao các bạn trẻ từ bỏ sắc đẹp, tiền tài, danh lợi để theo Chúa?

Bài đọc 2: 1Côrintô (15: 1-11). “Nhưng tôi có là gì, cũng là nhờ ơn Chúa, và ơn Người ban cho tôi đã không ra vô hiệu.” (câu 10)

1/ Tôi đã dùng những ơn Chúa ban như sức khoẻ, địa vị.. để làm gì?

2/ Hãy nhìn lại xem, bấy lâu nay bạn theo Chúa với mục đích nào?

Tin Mừng: Luca (5:1-11). Đức Giêsu bảo ông Simôn: “Đừng sợ, từ nay anh sẽ là người thu phục người ta.”   (câu 10)

1/ Tại sao tôi lại sợ mất mát này nọ… không dám thu phục người ta?

2/ Các phương pháp loan báo Tin Mừng trong Gia đình, Giáo xứ?

3/ Các tông đồ đã làm gì khi theo Chúa? Còn tôi theo Chúa thế nào?

B- Chúa nói gì với tôi hôm nay trong ba bài đọc trên:

1- Chúa kêu gọi tuổi trẻ: Trước hết Ngài kêu gọi những bạn trẻ thanh niên nam nử bước vào đời sống gia đình. rồi Chúa trao cho các bạn trách nhiệm làm cha mẹ để dạy bảo, nuôi nấng con cái. Sau đó Chúa lại kêu gọi con cháu bạn hiến dâng mình cho Chúa, để chuyên lo về rao giảng Tin Mừng cho mọi người, mọi dân tộc. Đã có nhiều cha mẹ, ông bà được Chúa gọi dẫn dắt con cháu làm chứng cho Tin Mừng, trong gia đình cũng như đi tu để phục vụ tha nhân.

2- Những chứng từ cụ thể: Trong năm vừa qua, tôi được dâng lễ với một Linh mục người Pháp gốc Việt nam, nói tiếng Việt rất giỏi, Lm mới 30 tuổi, chịu chức được 6 tháng, Lm thuộc Hội Truyền giáo Paris mang số thứ tự là Lm bốn ngàn chín trăm năm mươi sáu(4956). Trong bài giảng, Lm đã trình bày cho cộng đoàn tín hữu biết: Lm sang Hoa kỳ 6 tháng để học cách rao giảng Tin mừng của Giáo hội Hoa kỳ, sau đó sang Đài loan học tiếng Trung hoa 6 tháng. Rồi sang giảng đạo bên Trung quốc. Cuối bài giảng, tôi tưởng Lm xin mọi cầu nguyện cho trở bên Pháp để nghỉ ngơi. Ai ngờ Lm xin cầu nguyện cho được phúc tử đạo tại Trung Quốc, chứ không về Pháp ở nữa. Thật là một gương anh hùng ! Cả nhà thờ đã vỗ tay cảm động kính mến Linh mục trẻ người Pháp gốc Việt này. Còn bạn thì sao?

3- Chúa gọi nhiều thanh niên nam nữ đi tu: Như trươc đây đã có 3 nữ tu Việt nam khấn trọn, sau nhiều năm tu học, thuộc dòng Tiểu Muội Têrêsa Đài loan là các Soeur Uyên Thanh, Ánh Linh và Thiên Kim với sự hiện diện của 4 Giám mục, nhiều Lm, tu sĩ và hàng ngàn giáo dân chủ trì và tham dự lễ khấn trọn đời trọng thể này.

* Soeur Uyên Thanh đã đáp lại lòng Chúa nhân từ, không chùn bước trước trước mọi hoàn cảnh khó khăn, và thôi thúc Soeur qua câu Tin Mừng:“Trước mặt con người thì không thể; nhưng trong Thiên Chúa mọi sự đều có thể”(x. Lc 1,37).và đã vào dòng và tốt nghiệp tại Đại học Công giáo Phụ nhân Đài bắc, ngành Xã hội.

   * Soeur Ánh Linh tốt nghiệp ngành Thần học Tôn giáo năm 2005.

Đã cảm nghiệm được chỉ có tình yêu Chúa mới là vĩnh cửu, nên đã từ giã thế gian để vào dòng Tiểu Muội. Tuy phải sống xa cha mẹ hiền, với những đoạn đường khó khăn, lý tưởng của Soeur vẫn không ngừng tiến bước tới đích cuối cùng, đã khấn trọn đời cho Chúa.

* Soeur Thiên Kim đã tốt nghiệp Đại học với ngành giáo dục trẻ em và gia đình. Cảm thấy nhân sinh hình như còn thiếu một điều gì đó, trong khi đang do dự, Thiên Chúa đã cho Soeur hiểu được Chúa là Đấng không bao giờ thay đổi và đã quyết chọn con đường tận hiến.

C- Câu Kinh Thánh thúc đẩy bạn và tôi chọn Sống tuần này:

ĐỪNG SỢ, TỪ NAY ANH SẼ LÀ NGƯỜI THU PHỤC NGƯỜI TA.  (Lc 5, 10)   Do not be afraid; from now on you will be catching men.

1/ Tôi không sợ mất địa vị, tiền tài.. để can đảm thực hành Lời Chúa.

2/ Bạn chứng tỏ việc làm để gia đình, giáo xứ sống đạo trưởng thành.

D- Cầu nguyện: Lạy Cha, Đức Giêsu đã dạy: “Đừng sợ, từ nay anh sẽ là người thu phục người ta.” Tin vào Lời Chúa, con kiên tâm, bền chí, giúp mọi người giáo lương thấy Lời Chúa đầy quyền năng của tình yêu. Xin Mẹ Maria giúp con sống tin vào Lời Chúa như Mẹ.

 

* Lời hay ý đẹp: Đạo người quân tử có bốn điều đúng: 1/Mạnh dạn khi làm điều suy nghĩ. 2/Nhũn nhặn khi nghe lời can gián. 3/Lo lắng khi nhận bổng lộc, và 4/Cẩn thận đối với việc sửa thân mình.             - Khổng Tử

                 “ Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi.” (Ga 3, 30

     Châm ngôn Sống – Tu hội Đắc lộ - 1957 – Ptế GBM Nguyễn Định

 

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA CN 5 TN - NAM C PDF Print E-mail

 

 Chủ nhật 5 Thường Niên - năm C.

Từ bỏ mọi sự... Lc 5, 1-11

Bằng cách nào???

Lung Linh

 

Nói tới từ bỏ, chúng ta thường cho rằng mình phải từ bỏ

1. Những thói hư, tật xấu: nói hành, ghen ghét..

2. Những ý riêng của mình trước bề trên hoặc trong cộng đoàn, hội đoàn...

3. Những ham muốn đủ thứ: rượu chè, cờ bạc, trai gái...danh vọng, chức quyền..

Làm cách nào để từ bỏ?

1. Những thói hư, tật xấu: bình thường rất khó từ bỏ nhưng nếu gia nhập một cộng đoàn nào đó, nhờ những gương sáng, tình thân hữu tràn đầy..có thể sửa chữa những thói hư tật xấu tương đối dễ dàng..

2. Những ý riêng thì hơi tế nhị

Nếu những ý riêng để bảo vệ những gì mình ưa thích, những gì lợi cho cá nhân mình, những gì tạo nên phe cánh đe dọa sự hiệp nhất cộng đoàn..

Thì tất nhiên là phải từ bỏ..đúng quá đi chứ...

Nhưng cũng có trường hợp tế nhị:

Nếu thấy ý kiến mình có thể giúp ích cho cộng đoàn nhiều hơn thì hoàn tòan có quyền góp ý với bề trên hoặc huynh trưởng của mình một cách ôn hỏa và tốt nhất là trong cuộc họp công khai. Chứ không bắt buộc phải vâng lời tối mặt. Còn vấn đề nghe hay không ... đó là chuyện của bề trên.

Thực tế cho thấy rất hiếm bề trên chịu lắng nghe... Thật là đáng tiếc!!!

Vậy chỉ còn cách duy nhất là gồng mình lên, è cổ ra mà chịu đựng mà lòng vẫn ấm ức hậm hực lúc thì giấu kín, lúc lại lộ ra khi có dịp thuận tiện.

3. Những ham muốn đủ thứ rượu chè, cờ bạc, trai gái, danh vọng, chức quyền..

Đây là những ham muốn khó từ bỏ nhất bởi vì một khi người ta đã ghiền rồi... nó như ăn vào máu, thấm vào xương tủy. Con người lúc đó như nô lệ, nhắm mắt chạy theo những quyến rũ do tham vọng đòi hỏi...ngày càng tệ hại hơn....

Làm cách nào để từ bỏ những tham vọng này được?

Có nhiều cách: các đấng sẽ khuyên ta bằng nhiều cách.

Chịu khó xem lễ, lần hạt... xin Chúa tăng sức mạnh để vượt thắng..

Nên ăn chay vài lần cũng giúp cho con heo lòng bớt đòi hỏi hơn...

Nên gia nhập một cộng đoàn nào đó, và tham gia những việc tông đồ giúp ta quên phần nào những ham muốn tệ hại kia...

Giả sử ta từ bỏ được cả được tất cả những điều trên thì tôi được gì?

Thưa: tôi được nức tiếng thơm là NGƯỜI ĐẠO ĐỨC. Thậm chí người ta còn phong thánh cho tôi nữa!!!

Nhưng khi nhìn lại thẳm sâu trong tâm hồn mình tôi mới tá hỏa nhận ra rằng:

Ủa, sao tôi vẫn không cảm nhận được sự hiện diện của Chúa trong lòng mình nhỉ??

Như vậy vẫn CHƯA ĐƯỢC GỌI LÀ từ bỏ trọn vẹn..và đích thực.

Lý do: Để từ bỏ, tôi phải gồng mình, ra sức cố gắng mà đè nén nó xuống, dù trong lòng mình vẫn cảm thấy ấm ức, chẳng muốn chút nào.!!!

Anh em Phật giáo gọi là "Lấy đá đè cỏ".

Đây là kiểu từ bỏ tiêu cực.. chỉ chữa ngọn chứ không chữa gốc.

Như vậy, từ bỏ tích cực là gì??

Từ bỏ tích cực không chú trọng tới vấn đề 'Tôi phải làm những gì?'..

Mà điều quan trọng là tôi phải từ bỏ quan niệm cũ mà mặc lấy quan niệm mới trên nền tảng MỐI TƯƠNG QUAN của tôi với Chúa trong lòng mình.

Quan niệm cũ : Chúa ở ngoài tôi, tôi phải đi theo Chúa thì may ra mới được hưởng thiên đàng.

Điều kiện: tôi phải tự mình gồng mình lên từ bỏ thói hư tật xấu rồi sau đó mới tính tới chuyện đi theo Chúa.

Hậu quả: Từ bỏ cả đời cũng chẳng ăn thua gì..thì chuyện theo Chúa mãi mãi chỉ là vô vọng mà thôi. Chúa vẫn ẩn ẩn hiện hiện ở cuối con đường hoặc thậm chí vẫn ở chốn trời cao ngàn trùng Thánh đức.

Ngay cả khi tôi đã lẽo đẽo theo Chúa cả chục năm trời, nhưng Chúa vẫn lúc gần, lúc xa...

Quan niệm mới: Chúa hiện diện sống động ngay trong lòng tôi.

Giả sử tôi phạm hàng trăm tội trọng, Chúa vẫn cứ ở lỳ trong tâm hồn tôi.

Ngày ngày ông Chúa tội nghiệp như người cha già nhân hậu kiên trì đứng nơi cánh cổng tâm hồn tôi...mong tôi trở về với Người ngay trong lòng mình.

Vì thế dù tôi phàm hèn, yếu đuối tội lỗi, suốt ngày đi hoang..thì Người vẫn mòn mỏi trông chờ bên cánh cổng đổ nát đó để giang rộng vòng tay đón tôi trở về mà hủ hỉ sống với Người.

Điều kiện: Gần như chẳng có điều kiện nào cả. Chỉ cần tĩnh tâm thực sự mỗi buổi tối từ 15 phút tới nửa giờ...yên lặng thả hồn mình chùng xuống và lắng nghe...sự hiện diện bí ẩn mà sống động của Chúa.

MỘT NGÀY NÀO ĐÓ, tôi bất chợt cảm nhận một thực tại vĩnh cữu:

Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế (Mt 28:20)

Ngày đó, anh em sẽ biết rằng Thầy ở trong Cha Thầy, anh em ở trong Thầy, và Thầy ở trong anh em. (Ga 14:20)

Một khi nhận ra Chúa sống trong mình...cuộc sống tôi trở nên dồi dào, bình an và hạnh phúc nhè nhẹ nhưng sâu thẳm. Tôi cảm thấy Chúa còn quý báu hơn mọi sự trên đời này. Tất nhiên là...vấn đề từ bỏ sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn nhiều.

Kết luận

Vấn đề Từ bỏ mọi sự mà đi theo Người

Không quan trọng bằng Nhận ra Chúa sống trong mình

Và tới lúc đó, chúng ta có thể nhủ thầm lòng mình:

À thì ra, bấy lâu nay mình gắng sức Từ Bỏ giống như "dã tràng xe cát bể Đông"

Tha hồ gắng công từ bỏ mãi... mà Chúa vẫn cứ như ở xa tít tắp mù khơi..

Bây giờ mình mới biết rằng:

Chỉ cần tĩnh tâm để nhận ra sự hiện diện của Chúa sống động trong lòng mình để tập sống với Người.

Thế là đủ...

Nói tóm gọn:

Không cần phải quan tâm tới chuyện từ bỏ mọi sự mà đi theo Người.

Chỉ cần nhận ra sự hiện diện của Chúa sống động trong lòng mình mà thôi.

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA- CN 4 TN- NAM C PDF Print E-mail

 

                   GỢI Ý CHIA SẺ LỜI CHÚA – CN 4 TN -   NĂM C                                                                                                  Mời các Gia đình, Nhóm, Quý chức,Hội Đoàn, Phong trào cùng ngồi xuống chia sẻ kinh nghiệm Sống Lời Chúa hôm nay :

                                                                                Giesu7           

 * Ý chính: HÒAN TẤT SỨ VỤ NGÔN SỨ

A-Cảm nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc sau: (Reflections-Live out and share)

Bài đọc 1: Sách Giêrêmia (1:4-5;17-19). “truớc khi lọt lòng mẹ, Ta đã đặt ngươi làm ngôn sứ cho chư dân.”   (câu 5)

1/ Với chức vụ Ngôn sứ hay Tiên tri của người Kitô hữu, tôi đã nói, sống và làm cho người khác biết Chúa cách nào?

2/ Tại sao bạn chưa biết thực hành chức vụ đã nhận từ khi chịu phép Rửa tôi là Tư tế, Ngôn sứ và Vương đế Chúa trao ban?

Bài đọc 2: (1Cor 12:31; 13:1-13). “Gỉa như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác để chịu thiêu đốt, mà không có đức mến, thì cũng chẳng ích gì cho tôi.” (câu 3)

1/ Những nết tốt chứng tỏ chức vụ Ngôn sứ của tôi là gì?

2/ Đức mến thực hiện ở những câu nào trong thự 1Cor 1-13?

Tin Mừng: Luca (4:21-30). “Tôi bảo thật các ông: không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình.” (câu 24)

1/ Câu “bụt nhà không thiêng” có lợi và hại nào cho sứ vụ của tôi?

2/ Chia sẻ cách sống của Ngôn sứ được chấp nhận tại nơi mình ở?

B-NĂM ĐỨC TIN VÀ KỶ NIỆM 50 NĂM CÔNG ĐỒNG VATICAN II nói với với bạn và tôi về Tin Mừng như sau:

1/ Giáo huấn số 09: Công Đồng nhắc lại lời thánh Phaolô như sau: “Khốn cho tôi, nếu tôi không rao giảng Tin Mừng”.(1Cor 9,16). Vâng, việc tông đồ của Giáo hội và và các chi thể là loan báo Sứ điệp của Đức kitô bằng lời nói và việc làm. Vì thế, tác vụ giảng Lời Chúa trước hết phải phát xuất và có trách nhiệm từ hàng giáo sĩ rồi đến các Kitô hữu khác, những con người cộng tác vào sự truyền bá sự thật. Trong lãnh vực này, việc tông đồ giáo dân và các thừa tác vụ của các giáo sĩ cần bổ túc cho nhau.

2/ Cơ hội của Tín hữu: Các Tín hữu có nhiều cơ hội làm việc tông đồ, rao giảng Lời Chúa bằng chứng tá của đời sống mình, có sức thu hút người khác đến với Chúa nhiều hơn, vì họ sống gần gũi trong gia đình và xã hội, như Lời Chúa khuyên dạy: “Ánh sáng của anh em phải được chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.” (Mt 5, 16)

3/ Loan báo bằng lời nói: Giúp cho người chưa tin, đưa họ đến với Chúa qua lời nói của mình để họ thấy Chúa, giúp cho người Tín hữu củng cố đức tin, sống đạo trưởng thành hơn. Vì tình yêu Đức Kitô thúc đẩy chúng ta (2Cor 5,14) và vang dậy lên trong lòng mọi người lời nói bất hủ đầy nhiệt huyết của thánh Phaolô: “Khốn cho tôi, nếu tôi không rao giảng Tin Mừng.(1Cor 9,16)

 

   C/ NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH CẦN LÀM GÌ ?

1/ Người Tín hữu giáo dân sống giữa đời và làm việc đời, nên chính họ được Thiên Chúa mời gọi, để một khi tràn đầy tinh thần Kitô giáo, họ làm việc giữa đời như men trong bột. (TĐGD số 2)

2/ Tín hữu Giáo dân là hàng tư tế mới, được chính thức chỉ định làm Tông đồ, vì phép Rửa tội, Thêm sức đã tháp nhập họ vào Chúa Kitô, nhờ quyền năng Thánh Thần. Họ được thánh hiến vào chức tư tế vương giả và dân tộc Thánh.(x.1Pr 2, 2-10; TĐGD số 3)

3/ Muối và Ánh sáng là ơn gọi và sứ mạng của các Tín hữu giữa trần thế, là đất dụng võ của người giáo dân, chứ không phải chỉ ở nhà thờ.

4/ Đạo và đời là là bổn phận đòi hỏi của đức tin, là một tấm thảm như sợi cói ăn khít vào nhau, là thợ xây trần gian làm cả ba ca : ca Sáng – ca Chiều – ca Đêm.

D- Câu kinh Thánh đánh động tôi chọn Sống tuần này:

   KHÔNG MỘT NGÔN SỨ NÀO ĐƯỢC CHẤP NHẬN TẠI QUÊ HƯƠNG MÌNH.   (Lc 4, 24)

1/ Tôi kiên trì dùng lời nói diụ dàng, khiêm tốn, vui vẻ và nhẫn nại…

2/ Bạn dùng những việc làm, hy sinh cụ thể để làm chứng cho Chúa

E -Bạn và tôi cùng cầu nguyện và Sống Cầu nguyện: (Pray in Action)

   Lạy Cha, Đức Kitô đã nói: không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình. Xin dạy con biết nhẹ nhàng, khôn ngoan, kiên nhẫn trong lời nói và việc làm, để người Công giáo cũng như bên lương thấy Chúa hiện diện thật trong con người của con, để họ ca ngợi Chúa như Mẹ Maria :”Linh hồn tôi ngợi khen Chúa…!

 

Hoa thơm cỏ lạ:                             TÂM TÍNH TÔI KHÔNG MẠNH HƠN CÁCH CƯ XỬ CỦA TÔI.                        My character is only as strong as my behavior.

 

CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI.   (Ga 3, 30)

     Châm ngôn Sống – Tu hội Đắc Lộ -1957 – Ptế GBM Định Nguyễn

      

 
<< Start < Prev 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 Next > End >>

Page 131 of 140