mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4461
mod_vvisit_counterHôm Qua7758
mod_vvisit_counterTuần Này12219
mod_vvisit_counterTuần Trước54053
mod_vvisit_counterTháng Này214403
mod_vvisit_counterTháng Trước242206
mod_vvisit_counterTất cả11178996

We have: 85 guests online
Your IP: 54.80.198.173
 , 
Today: Jun 25, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU SAU TUAN 7 TN PDF Print E-mail

 

God's Child

24/05/13 THỨ SÁU TUẦN 7 TN

Mc 10,1-12

Suy niệm: Nhà văn Nga I. Tourguéniev tâm sự: "Tôi sẵn sàng đổi hết tài năng và tác phẩm của tôi để được cái thú êm đềm biết rằng ở một nơi nào đó có một người đàn bà lo âu vì tôi về trễ." Không gì hạnh phúc cho bằng biết rằng mình được yêu, cũng như không có gì chua xót cho bằng từ tình yêu chuyển thành thù hận. Hôm nay, Đức Giêsu nhắc ta hai điều: 1/ Con người cần có người bạn đời chung sống với mình ("sỏi đá cũng còn có nhau", huống gì con người!). 2/ Hai người nam nữ hợp nhất nên một, không phải chỉ nên một trong thân xác, nhưng còn cả trong lý tưởng, trong trách nhiệm, trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình... Nhờ vậy, vợ chồng vừa đem lại hạnh phúc cho nhau, vừa dìu nhau tiến về hạnh phúc Nước Trời.

Mời Bạn: Nhớ rằng hôn nhân không phải chỉ đem lại thú vui, mà còn mang đến trách nhiệm. Bạn chỉ tìm thấy niềm vui thật sự khi nào bạn chu toàn trách nhiệm của mình trong gia đình.

Chia sẻ: Trong đời sống gia đình, tôi tìm thú vui riêng cho bản thân, hay tôi quên mình để chăm lo hạnh phúc của những người thân?

Sống Lời Chúa: Làm một việc nhỏ để phục vụ, giúp đỡ vợ, chồng, cha mẹ tôi.

Cầu nguyện: Lạy Cha nhân ái, xin Cha thương bảo vệ gìn giữ từng gia đình là hình ảnh của Thánh Gia, từng trẻ em là hình ảnh của Con Cha thuở ấu thơ. Xin Cha sai Thánh Thần tình yêu đem hạnh phúc đến mọi gia đình trong đại gia đình nhân loại. Amen.

--

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU BA CN HIEN XUONG PDF Print E-mail

 

God's Child

21/05/13 THỨ BA TUẦN 7 TN

Th. Kitôphôrô Magalanê và các bạn tử đạo

Mc 9,30-37

Suy niệm: Yên lặng, làm thinh thường bị coi là đồng lõa, chẳng hay ho gì. Nhưng làm sao có thể phát biểu, trả lời trước câu hỏi của Chúa Giêsu khi câu trả lời lại nói lên một thực trạng đáng buồn, đó là tranh dành địa vị, chi bằng làm thinh thì hơn! Ai lớn hơn ai là mối quan tâm của các môn đệ khi theo Chúa, còn Chúa thì lại quan tâm làm thế nào để phục vụ tha nhân cách hữu hiệu nhất. Đối với Chúa xem ra không có cách nào tốt hơn là trở nên kẻ nhỏ nhất để phục vụ những người nhỏ nhất. Chúa không chỉ nói: "Con Người đến không phải để được phuc vụ mà là phục vụ, hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người" Ngài còn nêu gương cho các môn đệ bằng hành động: Ngài đã cúi xuống rửa chân cho họ....

Mời Bạn: Trong gia đình hay sinh hoạt đoàn thể, bạn có bao giờ coi mình là "cây đinh" không? Tranh dành địa vị và quyền lực là cám dỗ ngàn đời của con người. Một tổ chức sẽ yếu đi, kém hữu hiệu nếu có ai đó cứ muốn mình được coi là kẻ lớn nhất. Cũng không được cho rằng "không có mợ, chợ cũng đông;" trái lại mỗi người cần chung tay chia sẻ gánh nặng và công việc của nhau.

Sống Lời Chúa: Hy sinh chính bản thân mình để phục vụ mọi người là câu tâm niệm giúp chúng ta xoá bỏ tình trang tranh chấp ai lớn hơn ai.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, dù là Con Thiên Chúa, Chúa đã không nhất quyết dành cho mình địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã tự hủy mình ra không. Ước chi thái độ này giúp chúng con biết quan tâm tới nhau hơn trong cách cư xử thường ngày. Amen.

--

 
SONG VA CHI SE LOI CHUA = LE THANH THAN HIEN XUONG PDF Print E-mail

 

VINH QUANG BA NGÔI NƠI VIỆC THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG

1- Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống của Kitô Giáo, một cử hành việc tuôn đổ Thánh Linh xuống, cho thấy một số phương diện khác nhau nơi các bản văn Tân Ước. Chúng ta sẽ bắt đầu với phương diện chúng ta vừa nghe được diễn tả trong đoạn Sách Tông Vụ. Phương diện này rõ ràng nhất nơi tâm trí của mọi người, trong lịch sử nghệ thuật cũng như trong chính phụng vụ.

Trong tác phẩm thứ hai của mình, Thánh Luca đặt tặng ân Thần Linh vào trong một cuộc thần hiển, tức là, trong một cuộc mạc khải thần linh long trọng, với những biểu hiệu liên quan đến cảm nghiệm của dân Yến Duyên ở núi Sinai (xem Ex 19). Tiếng động mạnh, luồng gió thổi và ngọn lửa sáng làm nổi bật siêu việt tính thần linh. Thực tại ở chỗ, chính Chúa Cha là Đấng đã ban Thần Linh qua việc can thiệp của Chúa Kitô vinh hiển. Thánh Phêrô đã nói như thế trong bài diễn từ của ngài: Chúa Giêsu, "được đem lên ngự bên hữu Chúa Cha, và lãnh nhận lời Chúa Cha hứa sai Thánh Linh, đã tuôn đổ lời hứa này mà anh em được chứng kiến thấy và nghe thấy đây" (Acts 2:33). Như Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo dạy, vào Ngày Lễ Ngũ Tuần, Chúa Thánh Thần "được tỏ hiện, ban phát và thông đạt như là một Ngôi Vị thần linh... Vào ngày đó, Ba Ngôi Thiên Chúa hoàn toàn được mạc khải" (các số 731-732).

2- Thật vậy, cả Ba Ngôi Thiên Chúa đều liên quan đến việc tỏ hiện của Thần Linh, Đấng được tuôn đổ xuống trên cộng đồng Kitô hữu tiên khởi cũng như trên Giáo Hội ở mọi thời như là một ấn tín của Tân Ước theo lời báo trước của các vị tiên tri (xem Jer 31:31-34; Ez 36:24-27), để nâng đỡ việc làm chứng của Giáo Hội và để trở thành nguồn hiệp nhất trong đa điện. Bằng quyền lực của Chúa Thánh Thần, các Tông Đồ loan báo Đấng Phục Sinh, và tất cả mọi tín hữu, với các thứ ngôn ngữ khác nhau và bởi đó với các nền văn hóa và biến cố lịch sử khác nhau, đều tuyên xưng cùng một đức tin vào Chúa Kitô, "nói lên... các công việc quyền năng của Thiên Chúa" (Acts 2:11).

Cần phải chú ý là có một bản dẫn giải của Do Thái về Cuộc Xuất Hành, khi nhắc lại đoạn 10 trong Sách Khởi Nguyên, đoạn phác tả bản đồ của 70 dân tộc bấy giờ được cho là bao gồm toàn thể loài người, đã dẫn họ trở về lại với núi Sinai để nghe lời Thiên Chúa: "Tại Sinai, tiếng của Chúa đã được chia thành 70 ngôn ngữ, để tất cả mọi dân tộc có thể hiểu được" (Exodus Rabba' 5, 9). Lễ Hiện Xuống theo Thánh Luca cũng thế, Lời của Thiên Chúa nói với loài người, qua các Tông Đồ, để loan báo "các công việc quyền năng của Thiên Chúa" (Acts 2:11) cho tất cả mọi dân nước khác biệt nhau.

3- Tuy nhiên, trong Tân Ước, còn có một trình thuật khác mà chúng ta có thể gọi là Lễ Hiện Xuống theo Thánh Gioan. Theo Phúc Âm thứ bốn, việc tuôn đổ Thánh Linh thực sự xẩy ra vào ngay tối Phục Sinh và liên hệ chặt chẽ với việc Phục Sinh. Nơi Thánh Gioan chúng ta đọc thấy rằng: "Vào buổi tối ngày hôm đó, ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà nơi các môn đệ đều đóng kín vì sợ người Do Thái, Chúa Giêsu đến đứng giữa họ mà nói 'Bình an cho các con!'. Khi nói điều này Người tỏ cho họ thấy hai bàn tay và cạnh sườn của Người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. Chúa Giêsu lại nói với các vị: 'Bình an cho các con. Như Cha đã sai Thày thế nào Thày cũng sai các con như vậy. Khi nói như thế, Người thở hơi trên họ mà phán: 'Các con hãy lãnh nhận Thánh Linh. Nếu các con tha tội cho ai thì họ được tha; bằng các con cầm tội ai thì họ bị cầm lại'" (Jn 20:19 -23).

Vinh quang của Ba Ngôi cũng chiếu tỏa nơi trình thuật của Thánh Gioan nữa: vinh quang của Chúa Kitô phục sinh, Đấng hiện ra bằng thân xác vinh hiển của mình, do bởi Chúa Cha, Đấng là nguồn mạch sứ vụ tông đồ, và do bởi Thần Linh được tuôn đổ như tặng ân bình an. Điều này làm trọn lời Chúa Kitô đã hứa cũng trong những bức tường này ở bài Người từ biệt các môn đệ: "Thế nhưng, Đấng Dẫn Dụ là Thánh Linh, Đấng Chúa Cha sẽ nhân danh Thày sai đến, Ngài sẽ dạy các con mọi sự và gợi cho các con nhớ lại tất cả những gì Thày đã nói với các con" (Jn 14:26). Việc Thần Linh hiện diện trong Giáo Hội có mục đích là để tha thứ tội lỗi, để gợi nhớ và thực thi Phúc Âm trong đời sống, để đạt tới mức độ sâu xa hơn trong việc hiệp nhất yêu thương. Tác động tiêu biểu thở hơi là để gợi lại tác động của Đấng Tạo Hóa, Đấng mà sau khi làm nên thân xác của con người từ bụi đất, "đã thở hơi vào lỗ mũi con người" để ban cho con người "hơi thở sự sống" (Gn 2:7). Chúa Kitô phục sinh thông truyền một hơi thở sự sống khác là "Chúa Thánh Thần". Cứu chuộc là một công việc tân tạo, là một việc thần linh mà Giáo Hội được kêu gọi cộng tác bằng thừa tác vụ hòa giải của mình.

4- Thánh Tông Đồ Phaolô không hiến cho chúng ta một trình thuật trực tiếp về việc tuôn đổ Thần Linh nhưng lại diễn tả các hoa trái của việc tuôn đổ này rõ ràng đến nỗi người ta có thể nói về một Lễ Hiện Xuống mới theo Thánh Phaolô. Thực vậy, theo lưỡng đoạn ở các Thư gửi Giáo Đoàn Galata và Rôma, Thần Linh là tặng ân của Chúa Cha, Đấng làm cho chúng ta nên những dưỡng tử của Ngài, khi Ngài ban cho chúng ta được thông phần vào chính sự sống của gia đình thần linh. Bởi thế, Thánh Phaolô viết: "Vì anh em không lãnh nhận thần trí nô lệ khiến phải sợ hãi, mà là lãnh nhận thần trí làm con cái. Khi chúng ta kêu lên 'Abba! Lạy Cha!' thì chính là Thần Linh chứng tỏ cho tâm trí chúng ta thấy rằng chúng ta là con cái của Thiên Chúa, mà nếu là con, tức là những người thừa kế, thừa kế của Thiên Chúa cũng là những người thừa kế cùng với Chúa Kitô" (Rm 8:15-17; xem Gal 4:6-7).

Được Thánh Thần ngự trong lòng, chúng ta có thể thân thưa với Thiên Chúa bằng một danh xưng cha ơi quen thuộc, danh xưng được chính Chúa Giêsu thường thân thưa với Cha trên trời của mình (xem Mk 14:36 ). Như Người, chúng ta phải đi theo Thần Linh bằng một niềm tự do nội tâm sâu xa: "Hoa trái của Thần Linh là yêu thương, hoan lạc, bình an, nhẫn nại, nhân từ, lành thánh, trung thành, hiền hòa, tự chủ" (Gal 5:22 ). Chúng ta hãy kết thúc việc chúng ta chiêm ngưỡng Ba Ngôi Thiên Chúa nơi việc Hiện Xuống bằng lời nguyện cầu phụng vụ của Lễ Phục Sinh: "Hãy đến, hỡi các dân nước, chúng ta hãy tôn thờ Thiên Chúa trong Ba Ngôi là Chúa Cha nơi Chúa Con cùng với Chúa Thánh Thần. Vì Chúa Cha từ đời đời sinh ra Người Con đồng hằng hữu, Đấng hiện hữu và hiển trị với Ngài, cùng với Thánh Thần ở trong Chúa Cha, được tôn vinh với Chúa Con, là một quyền năng duy nhất, một bản thể duy nhất, một thần tính duy nhất ... Tôn vinh Chúa, lạy Chúa Ba Ngôi!" (Kinh Tối Áp Lễ Hiện Xuống).

(Tuần san L'Osservatore Romano, ấn bản Anh ngữ, 7/6/2000)

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh,

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA-CHUA THANH THAN HIEN XUONG PDF Print E-mail

  SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA

 Chúa nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

  Dành cho Cá nhân, Gia đình, Nhóm, Hội đoàn

  Chủ đề: “TẤT CẢ TRONG MỘT THÁNH THẦN”

 

A- Cảm nghiệm Sống và chia sẻ do sự thúc đẩy của Thánh Thần:

Bài đọc 1: Công vụ (2:1-11) Ai nấy đều được tràn đầy Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tùy theo khả năng Thánh Thần ban cho.  (câu 4)

1/ Thánh Thần phá vỡ những gì để mọi người là anh em? Tại sao ?

2/ Tôi đã đón nhận mọi người trong gia đình, giáo xứ như thế nào?

Bài đọc 2:1Cor(12:3-7;…) Có nhiều hoạt động khác nhau, nhưng chỉ có một Thiên Chúa làm mọi sự trong mọi người. (câu 6)

1/ Tại sao Cộng đoàn Giáo xứ có những Nhóm hoạt động khác nhau?

2/ Bạn đã làm gì để trợ giúp những Nhóm, Đoàn thể phát triển thêm?

3/ Tôi có sợ Nhóm đang làm việc bác ái và phục vụ Lời Chúa không?

Tin Mừng: Gioan (20:19-23) Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần.” (câu 22)

1/ Đức Giêsu thổi hơi vào các Tông Đồ là nói cho tôi biết điều gỉ?

2/ Thánh Thần của Đức Giêsu làm gì cho bạn trong sứ vụ hôm nay?

3/ Làm sao tôi biết Thánh Thần đang hoạt động qua người khác?

B- Câu Kinh Thánh nhắc nhở tôi chọn Sống tuần này:

NHƯ CHA ĐÃ SAI THẦY, THẦY CŨNG SAI ANH EM (c.21)

( As the Father has sent me, so I send you)

1/ Tôi lắng nghe Chúa Thánh Thần hoạt động trong mọi người.

2/ Bạn tôn trọng những việc làm của Thánh Thần nơi anh em.

C- Bạn và tôi cùng Cầu nguyện và Sống Cầu nguyện:

  Lạy Cha, Đức Giêsu đã nói: Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em. Xin giúp con chu toàn ơn gọi Chúa đã sai con đi, để mọi người thấy Chúa Thánh Thần đang hoạt động trong con và trong anh em. Con luôn khiêm tốn lắng nghe nhau để quyền năng của Chúa Thanh Thần được làm việc trong mọi sự và nơi mỗi người. Bạn noi gương Mẹ Maria tin tưởng nghe Lời Chúa phán qua sứ thần.

 

Hoa thơm cỏ lạ:HÃY XEM XÉT MỌI LỜI DẠY DỰA TRÊN LỜI CHÚA

  “Examine all teaching in the light of God’s Word”

 Phó tế: GB. Maria Nguyễn Văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA = THU NAM SAU LE THANH THIEN PDF Print E-mail

 

God's Child

16/05/13 THỨ NĂM TUẦN 7 PS

Ga 17,20-26

Suy niệm: Mẫu mực cho sự hiệp nhất của Kitô hữu là sự hiệp nhất giữa Chúa Cha và Chúa Giêsu. Chúa Giêsu là Thiên Chúa, nhưng Ngài không phải là đối thủ của Chúa Cha; trái lại, Ngài là Con của Chúa Cha, vì thế, Ngài tuân hành thánh ý Chúa Cha: "Lương thực của Thầy là làm theo ý Đấng đã sai Thầy." Người Do Thái tưởng lầm rằng, khi Chúa Giêsu xưng mình là Con Thiên Chúa thì Ngài có đủ quyền năng để chống lại ý muốn của Thiên Chúa. Nhưng không, Chúa Giêsu luôn tìm hiệp nhất với Chúa Cha, dù có khi việc hiệp nhất đó có nghĩa là chén đắng mà Ngài phải uống cạn. Sự hiệp nhất theo thánh ý Chúa Cha chứng minh Chúa Giêsu chính là Con Thiên Chúa.

Mời Bạn: Chúa Giêsu cầu nguyện cùng Chúa Cha để xin cho chúng ta hiệp nhất nên một như Ngài nên một với Chúa Cha. Kitô hữu dễ dàng đánh mất sự hiệp nhất này, nhất là mỗi khi có quyền hành. Chúng ta tưởng rằng quyền hành là để đòi buộc mọi người làm theo ý của chúng ta và quên mất quyền hành ấy trao cho chúng ta bổn phận nhắc nhở người khác thực thi thánh ý của Thiên Chúa. Quả thật, việc của chúng ta không phải là làm gì cho Thiên Chúa, nhưng là cùng làm với Thiên Chúa.

Chia sẻ: Giáo xứ của bạn có đang gặp những trở ngại nào cho sự hiệp nhất không?

Sống Lời Chúa: Mời gọi một số bạn bè cùng cầu nguyện cho các thành viên được hiệp nhất trong Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho mọi người được nên một, để ước mong hiệp nhất của Chúa được thành tựu nơi mỗi chúng con.

--

 
<< Start < Prev 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 Next > End >>

Page 147 of 160