mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay959
mod_vvisit_counterHôm Qua7671
mod_vvisit_counterTuần Này24428
mod_vvisit_counterTuần Trước43672
mod_vvisit_counterTháng Này78148
mod_vvisit_counterTháng Trước155737
mod_vvisit_counterTất cả12274381

We have: 350 guests online
Your IP: 54.84.236.168
 , 
Today: Dec 13, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)



Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU SAU CN 3MC-A PDF Print E-mail

THỨ SÁU TUẦN 3 MC -28.03-14

YÊU MẾN VỚI CẢ TRÁI TIM - Tin Mừng MC 12, 28b -34

"Điều răn đứng đầu là ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi. Điều răn thứ hai là: Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Chẳng có điều răn nào khác lớn hơn các điều răn đó". (Mc 12,29-32)

Suy niệm: Yêu Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn, hết sức lực, nghĩa là yêu Chúa với tất cả con người của mình, trong mọi thời gian của ngày sống, ở mọi nơi mình đi qua, với mức độ cao nhất của mình. Chúng ta có giật mình khi nghe Chúa nhắc lại điều răn trọng nhất này không? Phải chăng ta chỉ dành cho Chúa một số thời gian hạn hẹp nào đó: một giờ thánh lễ ngày Chúa nhật hay dịp lễ đặc biệt, một vài việc đạo đức mỗi ngày? Ta cũng thường giới hạn tình yêu dành cho Chúa ở một số nơi nào đó: nhà thờ, nơi làm công tác tông đồ, nơi hội họp...

Ngoài những khoảnh khắc và nơi chốn đó, ta quên Ngài, mà chỉ sống theo thói đời, mà quên mất rằng tình yêu mến ấy phải là sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ cuộc sống ta, chi phối mọi suy nghĩ, mơ ước, ứng xử, và cách làm việc của ta.

Mời Bạn: Xem Chúa còn chỗ đứng thế nào trong con tim của mình, đang chiếm địa vị ưu tiên số một hay đã nhường chỗ cho những bận tâm khác: việc làm ăn, việc học hành, nỗi lo toan về vật chất, đam mê hưởng thụ...?

Sống Lời Chúa: Bạn hãy nán lại, một giây thôi, trước khi bắt đầu công việc hằng ngày, hướng lòng lên Chúa và sốt sắng xin Chúa thánh hoá công việc đó.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết yêu mến Chúa bằng cả con tim của chúng con, nhờ vậy chúng con có thể hết lòng yêu thương người lân cận như chính bản thân mình như lời Chúa dạy. Amen.

Lời Chúa hôm nay

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN4MC-A= MU TU LUC MOI SINH PDF Print E-mail

 CN 4 Mùa Chay Mù từ lúc mới sinh Chưa mở mắt
This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it CN 4 Mùa Chay - năm A. Ngày 30-3-2014

Tôi bị mù từ lúc mới sinh

Tới nay vẫn chưa mở mắt !!!

Lung Linh

· Xin hỏi: Bạn mù từ lúc mới sinh hay mới mù đây?

- Anh ăn nói cho đàng hoàng nhé.Tôi là dân đạo gốc, mới sinh được một tuần đã chịu Phép Rửa. Nay đã làm tôi Chúa hơn sáu mươi năm rồi. Mù thế quái nào được !!!

· Xin hỏi: Cô mù từ lúc mới sinh hay mới mù đây?

- Anh hỏi lạ quá. Em đã chịu Bí Tích Thêm Sức với 7 ơn Đức Chúa Thánh Thần lúc mới 14 tuổi. Sao lại bị gọi là mù ??!!

· Xin hỏi: Ngài mù từ lúc mới sinh hay mới mù đây?

- Cậu thật quá quắt , dám hỏi tớ - đường đường là một linh mục - 7 chức thánh trên đầu đây. Cậu có điên không đấy??!!! Tớ mà mù thì lấy ai giảng Thánh Lễ Chủ nhật hàng tuần??!!!

· Như vậy có nghĩa là ngài sáng - không bị mù

- Hỏi dở hơi. Cậu tính chọc quê tớ đó hả??

· Dạ, không dám ạ. Xin ngài vui lòng kể lại chi tiết giây phút đầu tiên gặp gỡ Đức Ki-tô xảy ra như thế nào??

Cuộc gặp gỡ ấy mở đầu cho cả một quá trình sống thân mật với Chúa hiện nay.

Mặt mày đang hớn hở dương dương tự đắc của một vị khanh tướng oai hùng, trán bỗng hơi nhăn, mày bỗng hơi nhíu...như đang cố gắng tìm cho ra câu trả lời thỏa đáng..

Nhưng cả 3 phút trôi qua...thực là một im lặng đáng sợ.... vẫn không thể nào tìm được một chút ánh sáng.

Cuối cùng là một tiếng thở dài ...đá nghe cũng phải buồn....

- Thú thật với cậu, bấy lâu này tớ vẫn tự hào trong "Ánh sao" lý thuyết óng ánh tuyệt vời:

Là linh mục, cao sang hơn cả thiên thần, đã đọc cả ngàn lần lời truyền phép biến những tấm bánh mong manh thành Mình và Máu Chúa thật..

Sao có thể gọi là mù được nhỉ??

Là linh mục, đấng chăn dắt muôn dân với những bài giảng.. lúc hùng hồn, lúc tha thiết như sóng biển rì rào dẫn đưa dân Chúa tới dòng suối mát..cho họ được nghỉ ngơi yên hàn...

Sao có thể gọi là mù được nhỉ??

Là linh mục, đấng nhân danh Chúa, tha tội cho hàng ngàn hối nhân qua Bí tích Giao hòa.

Sao có thể gọi là mù được nhỉ??

Thế mà hôm nay, lần đầu tiên trong đời, tớ nghe một câu hỏi tưởng chừng dễ như trở bàn tay...

Nhưng để tìm một câu trả lời thỏa đáng bằng chính cuộc sống thân mật với Chúa ..

...Quả thực tớ chưa từng nghĩ tới...

Lý do: Từ ngày lãnh sứ vụ, tớ vẫn yên trí rằng: Nguyên việc làm tròn trách nhiệm mục vụ của một linh mục cũng đủ chứng tỏ mình là thánh gấp vạn lần giáo dân rồi.

Quá đủ rồi....Cần gì phải suy nghĩ thêm nữa.

Lúc này đây, nghe cậu hỏi...tớ mới chợt nhận ra rằng:

Có lẽ mình phải nghiêm túc đặt lại vấn đề mù - sáng của chính đời mình mới được...

Chứ không phải của đời linh mục nói chung chung...

rồi cứ dựa hơi vào hình ảnh "Ơn gọi ngôi Sao thánh thiện" của đời linh mục mà ngủ quên trong công tác mục vụ cao quý của mình...

Thực vậy, nếu cứ sống mãi trong ảo giác đời linh mục hiến thánh như từ trước tới nay...

có lẽ tớ bị mù từ lúc mới sinh...

và cho mãi tới nay ..

hơn ba mươi năm đời linh mục, tớ vẫn chưa mở mắt!!!!!!

Thế có chết không cơ chứ!!!!

Xin lưu ý:

Bài này chỉ là mảnh vụn tâm sự với một người bạn linh mục mà thôi...

Tác giả hoàn toàn không dám vơ đũa cả nắm...tất cả các linh mục trên thế gian này...

-

 
SONG VA CHIA SE -CN4MC-A = DUOC THAY VA TIEN BUOC PDF Print E-mail

CN.IV.MC.A
Được thấy và tiến bước.... (Ga 9, 1-41)

Thật đúng khi nói đôi mắt là của sổ tâm hồn, bởi vì qua đôi mắt con người không chỉ tiếp xúc, khám phá vạn vật nhưng còn thể hiện tình cảm, suy nghĩ sâu thẳm của bản thân. Không cần ngôn ngữ, đôi mắt vẫn thể hiện được những gì muốn nói, và hơn nữa, nét biểu cảm của ánh mắt còn rung động và sâu thẳm hơn cả lời nói. Yêu, ghét, giận hờn, buồn, tức.... chỉ một cái nhìn xuyên thấu tất cả.
Mẹ cho em đôi mắt sáng ngời
Để nhìn đời và để làm duyên
Đời cho em đôi mắt màu đen
để thương để nhớ, để ghen, để hờn...
Xuân Hồng
Điều tuyệt vời của đôi mắt là thế, thể hiện mọi tính cách con người : người khôn con mắt dịu hiền, người dại con mắt láo liên nhìn trời ; những người ti hí mắt lươn,trai thì trộm cướp, gái buôn chồng người ; mắt lá răm kiêu căng có tiếng... Rồi cũng có con mắt tinh đời, mắt hau háu như quạ thấy gà con, có mắt không ngươi, con mắt to hơn cái bụng, giàu hai con mắt khó hai bàn tay, mắt lơ mày láo, che mắt thế gian, chớp mắt bỏ qua, coi người bằng nửa con mắt, lấy vải thưa che mắt thánh, nhắm mắt đưa chân, nhắm mắt làm ngơ, no bụng đói con mắt... Nhưng cũng có những đôi mắt lại bị tính ích kỉ, tham lam, ghen tức, đố kị... che mờ để rồi không chỉ không thấy được Chân - Thiện - Mĩ lại còn bóp méo nó. Nhất là trong thời điểm tăng thu, giảm chi, tích cực cầm nhầm, đôi mắt đánh mất đi tâm hồn của mình, che giấu tâm hồn vào bóng tối u ám của kiếp người và trở thành có mắt như mù.
Khác với những lần chữa lành trước đây, anh thanh niên bị mù bẩm sinh không lên tiếng cầu xin nhưng qua thắc mắc của các môn đệ, thầy Giêsu bày tỏ quyền năng tác tạo. Đất - nước, hai nguyên tố đầu tiên của thế giới vạn vật (St 1), được dùng để tái tạo đôi mắt cho anh thanh niên để rồi từ nay anh được thấy. Anh được thấy, khám phá đầu tiên về người chữa lành cho anh hình như là một vị ngôn sứ. Không, anh tái khám phá Đấng mình được thấy là Con Người, là Con Thiên Chúa và "anh sấp mình xuống trước mặt Người" (Ga 9, 38). Từ mù bẩm sinh đến được thấy, từ được thấy đến nhận biết, từ nhận biết đến tuyên xưng đức Tin.... một hành trình gặp bao gian nan nhưng anh vẫn can đảm tiến bước.
Bước đầu tiên, anh âm thầm chịu đựng tiếng nói người đời, âm thầm ngồi bên vệ đường lắng nghe tiếng đời : anh mù vì đáng kiếp, mù vì chịu tội thay cha mẹ, mù vì.... Muôn ngàn lí do, anh vẫn âm thầm đón nhận như những thử thách cuộc đời. Anh mù nhưng hình như đôi mắt tâm hồn đang dần hé mở để chuẩn bị bước vào cuộc gặp gỡ với thầy Giêsu, cuộc gặp gỡ chữa lành đôi mắt thể xác để anh tiếp tục tiến bước.
Nếu như mù đã là một cái tội, thì được thấy của anh lại là cái tội lớn hơn. Anh bị thẩm vấn vì được thấy : từ những người láng giềng không công nhận anh đến những người mang danh thầy Pharisiêu ; từ những người đồng hương Do Thái, những vị tư tế đến chính cha mẹ anh. Anh bị trục xuất khỏi hội đường chỉ vì... được thấy. Anh từ trong bóng tối tâm hồn tiến bước dần vào con đường ánh sáng ; từ bị trục xuất khỏi những gì thân thương gần gũi nhất anh được đón nhận và đến gần hơn với ánh sáng Chân lý. Còn những ai mắt sáng lại từng bước đi vào bóng đêm tâm hồn, từ những người được thấy lại rơi vào cảnh mù lòa của sợ hãi, đố kị, của áp bức, tài quyền và của cái tôi bản thân.
Tỉnh giấc đi, hỡi người còn đang ngủ!
Từ chốn tử vong, trỗi dậy đi nào!
Đức Kitô sẽ chiếu sáng trên ngươi!
(Ep 5, 8-14)
Hãy thức tỉnh, hãy để quyền năng tác tạo của thầy Giêsu đụng chạm đến đôi mắt tối mù, hãy để bàn tay Người đụng chạm đôi mắt tâm hồn để được thấy ánh sáng Tin - Cậy - Mến... Để rồi từ đó, can đảm bước vào hành trình chứng nhân, hành trình ngược dòng miệng đời tàn ác đi vào con đường Tình Yêu...
Lm. Joseph PHẠM, SCJ

 
SONG VA CHIA DE LOI CHUA -THU NAM SAU CN3-MC-A PDF Print E-mail

THỨ NĂM TUẦN 3 MC -NhanCu chuyển

Lc 11,14-23

CHỐNG LẠI "KẺ CHỐNG ĐỐI"

Có mấy người lại bảo: "Ông ấy dựa thế quỷ vương Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ." (Lc 11,15)

Suy niệm: Bê-en-dê-bun hay Lu-xi-phe được gọi là Sa-tan, nghĩa là "kẻ chống đối". Đúng như tên gọi, các tướng quỷ và đồ đệ của chúng hoạt động không biết mệt để xúi giục con người chống lại Thiên Chúa. Chúa Giê-su vừa trục xuất quỷ ra khỏi một người bị nó làm cho câm, thì liền ngay sau đó, ma quỷ lại xúi giục một nhóm người để nói những lời vu khống Chúa Giê-su rằng Ngài đã dựa vào thế quỷ vương để trừ quỷ. Ngày nay, ma quỷ vẫn không ngừng bày ra đủ mọi cách thức để thúc đẩy con người chống lại Thiên Chúa bằng những việc làm ác đức, những hành động đến mất cả nhân tính như: giết người cướp của, nghiện ngập rượu chè, cờ bạc, xì ke ma túy, hoang dâm, đồng tính luyến ái...

Mời Bạn: Bạn làm gì để sửa lại một khuynh hướng xấu nơi bạn? Bạn chiều theo sự thúc đẩy của ma quỷ hay đứng về phía Thiên Chúa để thánh hoá mình và tha nhân?

Chia sẻ: Trong xã hội có nhiều biểu hiện của sự xuống cấp đạo đức. Phải chăng ma quỷ đang thành công trong việc xúi giục con người hôm nay chống lại Thiên Chúa? Bạn có thể làm gì để góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn?

Sống Lời Chúa: Muốn trừ quỷ, chúng ta nhớ câu lời Chúa dạy: "Giống quỷ này chỉ có ăn chay cầu nguyện mới trừ được thôi" (Mc 9,29).

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, nhiều lần con đã để cho ma quỷ tinh quái lôi kéo con vì con vẫn còn quyến luyến những đam mê dục vọng và những thói quen xấu xa. Chỉ có Chúa là Đấng Thánh, là Thiên Chúa và là Đấng Cứu Độ mới có thể giải thoát con. Lạy Chúa, xin cứu giúp con. Amen.

Lời Chúa hôm nay

 
sSONG VA CHIA SE LOI CHUA -THU TU SAU CN3MC-A PDF Print E-mail

Suy Niệm Lời Chúa
26/03/2014

THỨ TƯ TUẦN 3 MC

TRUNG THÀNH VỚI LUẬT CHÚA - Mt 5, 17-19

Khi ấy Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: "Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ luật Môsê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn." (Mt 5,17)

Suy niệm: Người Do Thái khi nghe Chúa Giêsu và chứng kiến các phép lạ Chúa làm. Họ không chấp nhận khi Ngài mạc khải Ngài là Con Thiên Chúa, dù Ngài khẳng định Ngài với Chúa Cha là một. Họ liệt Ngài vào hàng đối thủ của Thiên Chúa, khi họ quy kết Chúa dùng quyền năng của quỷ để trừ quỷ. Nhưng họ đã lầm. Chúa Giêsu không phải là đối thủ của Chúa Cha, nhưng là Con của Chúa Cha. Vì thế, Ngài đến không phải để hủy bỏ những lời của Chúa Cha nói qua Môsê và các ngôn sứ, nhưng chu toàn và thanh tẩy những dấu vết nặng tính trần tục ra khỏi Luật Chúa. Là Con yêu dấu của Chúa Cha, ý của Chúa Cha là lương thực của Ngài. Là Con Ngài lệ thuộc Thiên Chúa hoàn toàn, vì Con không làm bất cứ điều gì mà không học từ Cha. Cuộc sống của Ngài là làm cho ý của Chúa Cha được thực hiện. Trong sứ điệp Mùa Chay 2014 Đức Thánh Cha Phanxicô dạy: "Chúa Giêsu luôn luôn và chỉ ước ao và làm những điều Cha muốn và để vinh danh Cha.... Sự giàu có của Ngài là làm Con của Chúa Cha."

Mời Bạn: Bạn đang sống Luật Chúa thế nào? Bạn thi hành hay tìm cách giải thích lệch lạc Luật Chúa?

Sống Lời Chúa: Thành tâm thực thi Luật Chúa và Hội Thánh để xứng đáng với danh nghĩa Kitô hữu của bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã làm gương cho chúng con khi thi hành thánh ý Chúa Cha qua Lề Luật. Xin cho chúng con biết noi gương Chúa trung thành giữ các Luật Chúa trong mọi hoàn cảnh.

* Lời Chúa hôm nay : Bạn và tôi cùng lắng nghe các lời của ngôn sứ, để áp dụng vào đời sống hiện tại.

 
<< Start < Prev 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 Next > End >>

Page 152 of 178