mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2311
mod_vvisit_counterHôm Qua7663
mod_vvisit_counterTuần Này33949
mod_vvisit_counterTuần Trước48347
mod_vvisit_counterTháng Này118172
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11570258

We have: 105 guests online
Your IP: 54.225.38.2
 , 
Today: Aug 17, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA -THU NAM- TUAN 5 PHUCSINH PDF Print E-mail

02/05/13 THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 5 PS

Th. Athanasiô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

Ga 15,9-11

Suy niệm: Theo thống kê mới đây của Thánh Kinh hội ở Mỹ, mỗi gia đình Mỹ có 4,4 cuốn Thánh Kinh, nhưng đọc Thánh Kinh thì 57% gia đình mỗi năm đọc chừng 3-4 lần, và chỉ 27% mỗi tuần đọc 4-5 lần trở lên. Ông Doug Birdsall chủ tịch hội nhận xét: "Cũng giống như nhiều người biết mình béo phì nhưng không chịu ăn kiêng, người ta cũng biết Thánh Kinh chứa đựng những điều đem lại sức khoẻ tâm linh cho họ nhưng chỉ có điều họ không chịu đọc." Hạnh phúc lớn nhất Chúa hứa ban cho chúng ta là được ở trong tình yêu của Ngài không dành cho những người chỉ có tên trong danh sách người "có đạo" với những cuốn Thánh Kinh đẹp để trên giá mà là những người"giữ các điều răn của Cha Thầy", những người "nghe Lời Chúa và đem ra thực hành" (x. Mt 7,21; Lc 8,21).

Mời Bạn kiểm điểm: Bao lâu bạn mở cuốn Thánh Kinh một lần, và bạn đã thực hành được bao nhiêu phần trăm những gì bạn đọc được trong đó? Gia đình bạn có giờ cầu nguyện chung với nhau không? Có đọc, suy niệm, chia sẻ và sống Lời Chúa đó không?

Chia sẻ: Cầu nguyện chung trong gia đình là cần thiết nhưng cũng là thách đố đối với các gia đình công giáo hiện nay. Bạn có cách nào để khắc phục?

Sống Lời Chúa: Câu trả lời cho những vấn nạn nêu trên là điều quyết tâm cho bạn và cho gia đình/cộng đoàn của bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con khao khát được ở lại trong tình yêu Chúa, xin giúp con thực hành điều Chúa truyền dạy là yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương con.

--

PX

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN5PS-C PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA

Chúa nhật 5 Phục Sinh- Năm C

Dành cho Cá nhân, Nhóm, Gia đình, Hội Đoàn

Chúa nói với tôi: YÊU THƯƠNG NHƯ THẦY ĐÃ YÊU

Theo chủ đề hôm nay “Yêu thương như Thầy đã yêu”, tôi nhớ lại bài hát mà nhiều người đều đã thuộc như sau:

Thầy yêu chúng con nào ai nói cho cùng, Thầy yêu chúng con Thầy sinh xuống gian trần, Thầy yêu chúng con, Thầy ban trót thân mình, để nuôi chúng con ngày lưu ký trần gian.

Yêu nhau chính là giới răn riêng Thầy, yêu nhau như Thầy yêu dấu các con, để cho thế gian hiểu biết rằng, các con chính là môn sinh của Thầy.

A- Gợi ý Sống và chia sẻ với sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần:

Tin Mừng: Gioan (13:31-33a;34-35). Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.” (câu 34)

1/Trong bữa tiệc ly, Chúa Giêsu dạy tôi mấy điều để yêu thương ?

2/ Mỗi Gia đình, Cộng đoàn yêu thương sẽ tránh được những gì?

3/ Những điều cần tỏ yêu thương trong bài ca Đức Mến của Phaolô?

* Chuyện kể: Danh họa Leonado De Vinci khi vẽ bức tranh “Bữa Tịệc Ly” đã cố gắng thể hiện tính nết của từng môn đệ trên gương mặt của họ. Như Phêrô phải mạnh mẽ, ông Gioan phải trẻ trung và hiền hậu, Giuđa mặt phải đáng ghét. Sau cùng, ông vẽ đến dung nhan hiền lành của Chúa Giêsu.

Việc vẽ gương mặt của Chúa làm sao cho nhân từ, thánh thiện, tràn đầy tình thương và tha thứ. Ông đã trằn trọc mấy tuần lễ chưa vẽ được. Rồi một đêm kia, Leona De Vinci đang trở mình trên giường, bỗng ông nhảy xuống, bước vội đến phòng làm việc dùng cọ vẽ ngay khuôn mặt của Chúa thất tỏa sáng, hiền lành và đầy tình thương yêu. Ông đã vẽ thành công tác phẩm vĩ đại “Bữa Tiệc Ly” và hôm nay trở thành bức tranh nổi tiếng khắp thế giới.

* Trong bữa tiệc ly Chúa Đã dạy tôi phải rửa chân cho nhau là phục vụ, giúp đỡ nhau bằng mọi mọi cách…Đồng thời còn phải hy sinh cho nhau, chịu đựng, và hiến mạng sống mình cho nhau .

B- Bài Ca Đức Mến: Thánh Phaolô nhấn mạnh đến việc yêu thương anh em mình, tình yêu huynh đệ là rất quan trọng. Đây là sự linh hứng tuyệt vời do Chúa Thánh Linh chỉ dẫn, đã được nghiền ngẫm cân nhắc, với các điều cần làm và 8 điều không được làm. Tôi xin được tích dẫn tóm tắt đoạn thư như sau:

Giả như tôi nói được các thứ tiếng của loài người và của thiên thần đi nữa…Giả như tôi được ơn nói tiên tri và được biết hết mọi điều bí nhiệm…Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt…mà không có Đức Mến thì chũng chẳng ích gì cho tôi.

Đức Mến thì nhẫn nhục hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác; nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, chịu đựng tất cả.” (1 Cor 13, 1-7)

C- Câu Kinh Thánh nhắc nhở bạn và tôi chọn Sống tuần này:

ANH EM HÃY THƯƠNG YÊU NHAU NHƯ THẦY YÊU THƯƠNG ANH EM. (Ga 13, 34)

1/ Tôi thực hành bác ái qua Kinh Thương người có mười bốn mối.

2/ Bạn luôn nhớ là mến Chúa không phải chỉ đi lễ, bố thí… là đủ.

D- Bạn và tôi cùng dựa vào Lời Chúa để Cầu nguyện:

Lạy Cha, Thánh Thần đả thúc đẩy con hãy thực hành theo Lời Đức Kitô dạy là : Anh em hãy thương yêu nhau như Thầy yêu thương anh em. Thế nhưng con chỉ giữ đạo hình thức, mà không thực hành bác ái với anh em. Xin giúp con thực hành Đức Mến một cách tích cực là không ghen tương, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù. Không mừng khi thấy gian ác và thực hiện ý Cha bằng những việc làm cụ thể cho những người đau yếu, cùng khổ ngay chung quanh con. Con noi gương Mẹ Maria lắng nghe và thưa: Xin vâng Lời Chúa.” Amen.

Lời hay ý đẹp : AI YÊU THIÊN CHÚA CŨNG YÊU NGƯỜI LÂN CẬN

 “Those who love God will love their neighbor”


CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI. (Ga 3, 30)

Huyền Đồng * Mời thăm: www.ChiaseLoiChua.com

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA = THU HAI CN4PS PDF Print E-mail

 

22/04/13 THỨ HAI TUẦN 4 PS

Ga 10,1-10

MỤC TỬ VÀ CHIÊN

Lời Chúa nói: "Ta đến để chúng được sống và sống dồi dào." (Ga 10,10)

Suy niệm: Chúa Giêsu dùng những hình ảnh giản dị nhưng ấn tượng để chỉ mối tương quan thắm thiết giữa mục tử và chiên: chiên nhận ra tiếng chủ và chỉ đi theo chủ; chủ biết tên và yêu thương từng con chiên, đi trước dẫn đường, đưa chiên tới đồng cỏ xanh, suối nước ngọt, miệt mài đi tìm chiên lạc, liều thân bảo vệ chiên khỏi kẻ thù... Tóm lại là để chiên "được sống và sống dồi dào" (c. 10). Rồi Chúa kết luận: "Tôi chính là người Mục Tử nhân lành" (c. 11). Thật vậy, qua việc rao giảng Tin Mừng cho người khốn khổ, chữa lành bệnh tật, tha thứ tội lỗi, lập các bí tích và trên hết, hiến thân chịu chết để dẫn đưa con người tới nguồn sống thật là Thiên Chúa, Chúa Giêsu đã chứng tỏ Ngài là Mục Tử nhân lành.

Mời Bạn: Chúa vẫn tiếp tục thể hiện vai trò Mục Tử trong Hội Thánh, qua các thừa tác viên của Ngài. Mời bạn xét lại thái độ, tâm tình, ứng xử của bạn đối với các mục tử: mối tương quan giữa bạn và các mục tử có tốt đẹp không? Phần các mục tử cũng phải luôn xem xét thái độ của mình đối với đoàn chiên được giao phó có giống như Chúa Giêsu là Mục Tử tốt lành không.

Sống Lời Chúa: Đến với Chúa bằng lời cầu nguyện, tham dự bí tích Thánh Thể, suy niệm Lời Chúa; và tiếp tục cầu nguyện cho ơn thiên triệu linh mục, để Hội Thánh có được những "mục tử như lòng Chúa ước mong" (Gr 3,15).

Cầu nguyện: Hát hay đọc Thánh Vịnh 22: "Chúa là Mục Tử, Người dẫn lối chỉ đường cho con đi. Đi trong tay Chúa nào con thiếu chi, con sợ chi? Cỏ tươi rờn đồng xanh, con no thỏa không bao giờ thiếu nữa, suối nước trường sinh con nghỉ uống no đầy..."

-

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU BAY CN3PS PDF Print E-mail

 

20/04/13 THỨ BẢY TUẦN 3 PS

Ga 6,60-69

VỚI KHỦNG HOẢNG ĐỨC TIN

"Nghe rồi, nhiều môn đệ của Người liền nói: Lời này chướng tai quá! Ai mà nghe nổi?... Từ lúc đó, nhiều môn đệ rút lui, không còn đi với người nữa." (Ga 6,60.66)

Suy niệm: Trong cuốn Thiên Chúa và Trần Thế – Tin và Sống trong Thời Đại hôm nay, Đức Hồng Y J. Ratzinger nói: "Chúng ta đang sống trong một không gian lịch sử, trong đó cơn cám dỗ gạt bỏ Thiên Chúa đã trở nên rất mạnh. Văn minh kỹ thuật và mức sống phồn thịnh làm cho con người tự khẳng định mình làm được tất cả. Điều này tạo nên cuộc khủng hoảng đức tin đối với người Kitô giáo." Các môn đệ trong Tin Mừng hôm nay cũng rơi vào cuộc khủng hoảng đức tin nghiêm trọng. Khi Đức Giêsu tuyên bố sẽ hiến chính Thịt Máu mình cho họ ăn, thì các ông phản ứng rồi bỏ đi, không một lời từ biệt, chỉ vì không tin Chúa và Lời hằng sống của Ngài.

Mời Bạn: Trở nên một Kitô hữu không bảo đảm bạn sẽ trung tín đến cùng. Bước theo Chúa là bước vào cuộc mạo hiểm của tình yêu, mạo hiểm của niềm tin vào Lời Chúa là thần khí và là sự sống (Ga 6,63). Hôm nay vẫn có những câu Lời Chúa làm bạn choáng váng, có những biến cố làm bạn chao đảo lòng tin, có những cơn cám dỗ làm bạn bỏ Chúa. Hãy đưa mắt nhìn vào Giêsu phục sinh và hãy xác tín như Thánh Phêrô rằng: "Bỏ Thầy chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời" (Ga 6,68).

Chia sẻ: Những biến cố nào, sự kiện nào làm bạn nghi ngờ hay bỏ Chúa? Và biến cố, sự kiện nào làm bạn tin mạnh mẽ hơn vào Chúa và Lời Ngài?

Sống Lời Chúa: Xác tín Chúa có lơi ban sự sống đời đời và tin Người là Đấng Thánh của Thiên Chúa.

Cầu nguyện: Hát: "Bỏ Ngài con biết theo ai..."

--

PX

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN4PS PDF Print E-mail

CHÚA GIÊSU MỤC TỬ VÀ ĐOÀN CHIÊN

SUY NIỆM PHÚC ÂM ( IV C 24 ); ( 21.04.2013 ); ( Jn 10, 27-30 )

CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH, NĂM C

NGUYỄN HỌC TẬP

Đoạn Phúc Âm hôm nay ( Jn 10, 27-30), được Thánh Gioan kể lại trong bối cảnh lịch sử đầy trở ngại trên bước đường rao giảng Tin Mừng của Chúa Giêsu, cũng như bài Phúc Âm về Người Mục Tử Nhân Lành trước đó ( Jn 10, 1-21).

Chúa Giêsu gặp trở ngại vì lòng cứng tin và oán ghét của người Do Thái được biến thành hành động cụ thể, họ chưởi bới và ném đá Ngài:

- " Nhiều người trong nhóm nói: Ông áy bị quỷ ám và điên khùng rồi...Người Do Thái lại lấy đá để ném Chúa Giêsu " ( Jn 10, 20.31).

Những lời giảng dạy ngắn ngủi của đoạn Phúc Âm trong Thánh Lễ hôm nay, cũng như đoạn Phúc Âm về Người Mục Tử Nhân Lành trước đó, Chúa Giêsu có ý dùng để trấn an và khuyến khích can đảm đối với những ai theo Ngài, trước nghịch cảnh.

Đoạn Phúc Âm trong Thánh Lễ hôm nay được cấu tạo bằng hai tư tưởng chính:

- tương quan liên hệ giữa Chúa Giêsu và chiên của Người,

- tương quan liên hệ giữa Chúa Giêsu và Chúa Cha.

A - Tương quan liên hệ giữa Chúa Giêsu và chiên của Người.

- " Chiên của Ta thì nghe tiếng Ta; Ta biết chúng và chúng theo Ta. Ta ban cho chúng sự sống đời đời; không bao giờ chúng phải diệt vong và không ai cướp được chúng khỏi tay Ta " ( Jn 10, 27-28).

a ) Thuộc về đoàn chiên của Chúa Giêsu, khởi điểm của Đức Tin vào Chúa Giêsu bằng cách biết lắng nghe tiếng của Người:

- " Chiên của Ta thì nghe tiếng Ta ".

Nhưng nghe nói về Người, tìm hiểu học hỏi về Người, nghiên cứu về giáo lý Người giảng dạy là khởi điểm để tiến tới Đức Tin, là trang bị cho mình một số kiến thức cần thiết để có được Đức Tin vững mạnh, « initium fidei » ( khởi điểm của Đức Tin).

Nhưng có kiến thức thôi, chưa phải là Đức Tin.

Có được Đức Tin là do chính Chúa ban nhưng không cho chúng ta, do hấp lực của Người đối với chúng ta, để lôi kéo chúng ta về phía Ngài :

- « Chẳng ai đến được với Ta, nếu Chúa Cha là Đấng đã sai Ta, không lôi kéo người ấy, và Ta, Ta sẽ cho người ấy sống lại trong ngày sau hết » ( Jn 6, 44).

- « Phần Ta, một khi được vươn cao lên khỏi mặt đất, Ta sẽ kéo mọi người lên với Ta » (Jn 12, 32).

Đức tin là quà tặng nhưng không Chúa ban cho mỗi người chúng ta, cho những ai tìm kiếm Người, nhưng không phải do công lao của chúng ta để chúng ta đáng được tưởng thưởng .

b) Chúa Giêsu xác nhận rõ ràng điều kiện để trở thành chiên của Người :

- chiên của Người biết nghe tiếng Ngài :

* « Người giữ cửa mở cho anh vào và chiên nghe tiếng của anh. Anh gọi tên từng con rồi dẫn chúng ra » ( Jn 10, 3).

* « Khi chiên ra hết, anh đi trước và chúng theo sau, vì chúng nhận biết tiếng anh » ( Jn 10, 4).

Như vậy điều kiện hệ trọng đầu tiên để khỏi lạc hướng, lầm lẫn có thể đưa đến hậu quả khó lường được là chiên phải biết nhận ra tiếng mục tử : « anh gọi tên từng con một rồi dẫn chúng ra, vì chúng nhận biết tiếng anh ».

Cần nhận ra tiếng của Chúa Giêsu và tiếng của những người đại diện Người, để chúng ta khỏi lạc hướng giữa muôn vàn tiếng nói và ý kiến trong cuộc sống chúng ta.

Không phải vô ý thức hay bốc đồng mà Chúa Giêsu đặt nền tảng Giáo Hội Người trên tảng đá Phêrô :

- « Còn Thầy, Thầy bảo cho anh biết : anh là Phêrô, nghĩa là Tảng Đá, trên Tảng Đá nầy, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi » (Mt 16, 18).

Và cũng không phải vô dụng mà Chúa Giêsu đặt đức tin của chúng ta được bảo đảm trong tay Thánh Phêrô và những Đấng Kế Vị Ngài:

- « Nhưng Thầy đã cầu nguyện cho anh, để anh khỏi mất lòng tin. Phần anh một khi đã trở lại, hãy làm cho anh em của anh nên vững tin » ( Lc 22, 31-32).

Thánh Phêrô và các Đấng Kế Vị Ngài là nền tảng bảo đảm cho đức tin nguyên thủy Chúa Giêsu truyền dạy chúng ta :

- « Con tin có Giáo Hội duy nhứt, thánh thiện, công giáo và tông truyền » ( Kinh Tin Kính).

Như vậy chiên của Chúa Giêsu biết nghe tiếng Người bằng cách tìm tòi học hỏi những gì Người nói với chúng ta trong Phúc Âm, biết giữ thinh lặng và lắng nghe trong nội tâm lời Người nói với chúng ta trong cầu nguyện, thông hiệp với Người trong Phép Thánh Thể , như « người môn đệ Chúa Giêsu thương mến »( Jn 13, 23) và biết nghe lời chỉ dẫn của Thánh Phêrô và những ai kế vị Người.

c) Điều kiện thứ hai để sống cuộc sống môn đệ Chúa Giêsu là « theo Ngài » :

- « Ta biết chúng và chúng theo Ta » ( Jn 10, 27).

Nhưng cuộc sống môn đệ của chúng ta không phải là cuộc sống mạo hiểm không lý chứng. Chúng ta theo Chúa Giêsu vì chúng ta được Chúa Giêsu cho biết là Người đã biết chúng ta : « Ta biết chúng… », trước khi chúng ta biết Người , « và chúng biết Ta ».

Chúa Giêsu biết chúng ta, từng người một, khả năng, cá tính, nếp sống và những khó khăn mỗi người phải đương đầu giải quyết :

- « anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra » ( Jn 10, 3).

Theo Chúa Giêsu không phải là cách sống mạo hiểm bâng quơ, mà là một cuộc hành trình chắc chắn để đạt đến mục đích, vì Chúa Giêsu biết chúng ta. Chúa Giêsu thương chúng ta và Ngài sẵn sàng hy sinh cả mạng sống cho chúng ta :

- « Ta chính là Mục Tử nhân lành. Người Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống của mình cho đoàn chiên » ( Jn 10, 11).

Theo Chúa Giêsu, chúng ta chắc chắn Người lo lắng cho chúng ta và dẫn chúng ta đến cuộc sống tốt đẹp:

- « Khi cho chiên ra hết, anh đi trước và chiên theo sau, vì chúng biết tiếng anh...Ta là cửa. Ai qua Ta mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ » ( Jn 10, 4.9).

Và áp dụng hình ảnh mục tử và đoàn chiên vào viễn ảnh cho những ai theo Người, Chúa Giêsu nói rỏ hơn :

- « Chiên của Ta thì nghe tiếng Ta. Ta biết chúng và chúng theo Ta . Ta ban cho chúng sự sống đời đời… » ( Jn 10, 27).

Như vậy cuộc sống Ki Tô hữu không có gì khác hơn là

- « Ta biết chúng và chúng theo Ta » ( Jn 10, 25)

Nói cách khác, Chúa Giêsu thương mến chúng ta ; chúng ta biết lắng nghe tiếng Người và theo Người.

Và ai muốn theo Người để có được sự sống đời đời , không có gì khác hơn là tuân giữ các giới răn Người dạy.

Giới răn nào ?

- « Điều răn đứng đầu là : Ngươi phải yêu mến Thiên Chúa là Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi. Điều răn thứ hai là : Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình » ( Mc 12, 29-31).

Và Thánh Gioan còn đi xa hơn nữa :

- « Nếu ai nói : Tôi yêu mến Thiên Chúa, mà lại ghét anh em mình, người ấy là kẻ nói dối ; vì ai không yêu thương người anh em mà họ thấy được, thì không thể yêu Thiên Chúa mà họ không trông thấy » ( 1 Jn 4, 20).

Suy nghĩ kỷ lưỡng hơn, câu trích dẫn của thư I Thánh Gioan vừa kể là một câu lên án thật nặng nề, nếu chúng ta đặt liên quan với câu Phúc Âm Thánh Marco ( Mc 12, 29-31) vừa trích ở trên.

Câu Phúc Âm Thánh Marco cho chúng ta thấy rằng Ki Tô giáo chỉ có hai điều răn, « Kính Chúa và Yêu Người ».

Và Thánh Gioan cho biết « ai không yêu thương người anh em mà họ thấy được, thì không thể yêu Thiên Chúa mà họ không thấy ».

Như vậy, người không yêu thương anh em, thì cũng chẳng kính yêu gì Thiên Chúa.

Và chúng ta có thể mở rộng hơn nhản quang, một ý thức hệ, một hệ thống tổ chức xã hội trong đó con người bị chà đạp, là một một ý thức hệ vừa phi nhân, vừa vô thần, không xứng đáng cho xã hội con người.

d) Một đặc điểm khác của đoạn Phúc Âm Thánh Lễ hôm nay ( Jn 10, 27-30)

cũng như đoạn lược thuật lại câu chuyện Người Mục Tử Nhân Lành trước đó ( Jn 10, 1-21) nói về mối tương quan giữa người mục tử và đoàn chiên, Thánh Gioan dùng tất cả động từ ở thời hiện tại, mà bản dịch Việt Ngữ chúng ta không thể làm nổi bậc được.

Đọc bản văn La Ngữ hay Pháp Ngữ, chúng ta cảm thấy thấm thía ý nghĩa của đoạn văn :

« Mes brebis écoutent ma voix, je les connais et elles me suivent. Je leur donne la vie éternelle…Le Père et Moi, nous sommes un » ( Jn 10, 27.28.30) ( La Sainte Bible, L'Eùcole Biblique de Jérusalem, Cerf, Paris 1961, 1414).

Dùng các động từ ở thời hiện tại ( temps présent) như vừa kể, Thánh Gioan không chỉ có ý tường thuật sống động như một bản văn ghi lại các lời giảng dạy trực tiếp của Chúa Giêsu, mà còn có ý nói lên cho chúng ta biết những gì Chúa Giêsu đã nói, không những Ngài đã nói trong thời điểm lịch sử đã qua, mà còn đang trực diện nói với mỗi người chúng ta trong hiện tại :

- « Chiên của Ta thì nghe tiếng Ta ; Ta biết chúng và chúng theo Ta. Ta ban cho chúng sự sống đời đời Ta và Cha Ta là một ».

Những lời đó, Chúa Giêsu đang nói với chúng ta và đang có giá trị cho mỗi người chúng ta. Người tín hữu Chúa Kitô đang sống thông hiệp cuộc sống đời đời mà Chúa đã và ban cho chúng ta.

Rước Thánh Thể, rước Chúa Giêsu cùng thông hiệp với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần nguồn mạch sự sống đời đời vào con người của mình, người tín hữu Chúa Kitô đang có đầy sức sống, đang sống thông hiệp cuộc sống đời đời của Ba Ngôi Thiên Chúa.

B - Tương quan liên hệ giữa Chúa Giêsu và Chúa Cha.

Cuộc sống của người môn đệ theo Chúa Giêsu không phải là cuộc sống không có thử thách.

Nếu người Do Thái mạt sát và hành hung đối với Chúa Giêsu,

- « Nhiều người trong nhóm nói : Ông ấy bị quỷ ám và điên khùng rồi...Người Do Thái lại lấy đá ném Chúa Giêsu » ( Jn 10, 20.31),

thì chắc chắn các môn đệ Người không thể có cuộc sống « ngồi mát ăn bát vàng ».

Con đường cuộc sống Ki Tô hữu là con đường đầy thử thách, nhưng người Ki Tô hữu biết lắng nghe và theo Chúa Giêsu, « Chiên của Ta thì nghe tiếng Ta ; ta biết chúng và chúng theo Ta », chắc chắn sẽ được Người « dẫn ra đồng cỏ » ăn uống no nê, được Người « ban cho sự sống đời đời " .

Xác tín đó không phải được xây dựng trên ảo tưởng, hay trên tâm tính tự cao tự đại của cá nhân, mà trên những gì Chúa Giêsu đã hứa. Chúa Giêsu biết từng con chiên một của Người. Người đưa bàn tay uy quyền của Ngài để hướng dẫn và bảo vệ chiên khỏi bị sói vồ hay cướp bóc :

- « Không ai cướp được chúng khỏi tay Ta » ( Jn 10, 28).

Và rồi hình ảnh người môn đệ được Chúa Giêsu đưa bàn tay uy quyền của Ngài để bảo vệ và dẫn dắt không ngừng lại ở đó. Bởi lẽ hình ảnh đó lại được tăng cường thêm bởi bàn tay toàn năng của Chúa Cha bảo đảm cho người môn đệ đạt đến sự sống đời đời :

- « Cha Ta, Đấng đã ban chúng cho Ta , thì lớn hơn tất cả, và không ai cướp được chúng khỏi tay Cha Ta » ( Jn 10, 29).

Như vây cuộc sống Ki Tô hữu, cuộc sống của những ai hành xử theo gương

- « Chiên của Ta thì nghe tiếng Ta ; Ta biết chúng và chúng theo Ta »

không phải là một canh bạc, đánh lô tô, xổ số kiến thiết không biết thắng hay thua, « lên thiên đàng hay xuống hỏa ngục », mà là một cuộc sống trong tình thương Cha con với Thiên Chúa, được bàn tay quyền năng của Chúa Giêsu hướng dẫn và bảo vệ, trong cánh tay toàn năng của Chúa Cha. Bởi vì Chúa Giêsu ở trong Chúa Cha, cùng bản tính, cùng hành động và ý hướng như Chúa Cha :

- « Ta và Cha Ta là một » ( Jn 10, 30).

Hạnh phúc đời đời của người Ki Tô hữu, « nghe tiếng Ta và …theo Ta » là cuộc sống hạnh phúc được Thiên Chúa ban cho và được chính Thiên Chúa Ba Ngôi bảo đảm cho đạt được :

- « Ta ban cho chúng sự sống đời…không ai cướp được chúng khỏi tay Chúa Cha. Ta và Cha ta là một » ( Jn 10, 28.30).

 
<< Start < Prev 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 Next > End >>

Page 156 of 167