mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay831
mod_vvisit_counterHôm Qua7975
mod_vvisit_counterTuần Này31976
mod_vvisit_counterTuần Trước41075
mod_vvisit_counterTháng Này98412
mod_vvisit_counterTháng Trước182520
mod_vvisit_counterTất cả11961053

We have: 61 guests online
Your IP: 54.145.83.79
 , 
Today: Oct 19, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA- = MOI TIN HUU TRUYEN DAO PDF Print E-mail

 

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

ĐỨC GIÊSU KÊU GỌI MỌI TÍN HỮU ĐI TRUYỀN ĐẠO

ĐỨC Thánh Cha Phanxicô suy niệm.

Suy tư của Đức Thánh Cha trong giờ đọc kinh Truyền tin ngay 7 tháng 7, Người đã nhắc nhở những người tập trung tại Quảng trường thánh Phêrô, tất cả các tín hữu được mời gọi để trở nên những nhà truyền giáo, truyền bá thông điệp Tin Mừng.

Suy niệm bài Tin Mừng trong ngày Chúa nhật, Người nhận thấy rằng "Đức Giêsu không phải là một ngưòi giảng đạo cô đơn, không muốn thi hành nhiệm vụ một mình, mà bao hàm cả những môn đệ."

Không chỉ gọi 12 vị Tông đồ. Đức Thánh Cha lưu ý, nhưng "Chúa gọi 72 vị khác nữa, và sai họ đi vào các làng, từng hai người một, để loan báo Nuớc Thiên Chúa gần đến."

Điều này rạt đẹp! Đức Giêsu không muốn hành động một mình. Người đã đem tình yêu của Thiên đến cho thế gian và muốn truyền bá tình yêu đó bằng sự cảm thông và huynh đệ. Vì lý do này, Người lập ngay một cộng đòan các môn đệ, cộng đoàn truyền giáo.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha cảnh báo, "mục đích không phải là xã hội hóa, dùng thời gian chung với nhau – không phải, mục đích là công bố Nước Trời, và điều này là cấp bách! Không phí thì giờ vào truyện nhỏ, không cần chờ đợi được mọi người bằng lóng – chỉ có một sự cần là lên đường và công bố."

Đức Thánh Cha chú ý vào rất nhiều những vị truyền giáo làm công việc đem bình an của Đức Kitô này, chữa lành và hy vọng tới những miền xa xôi hẻo lánh trên khắp thế giới.

Để ý đến 12 vị tông đồ tiêu biểu cho những giám mục, những đấng kế vị họ, Người suy gẫm rằng 72 môn đệ được sai đi bởi Đức Kitô tiêu biểu không phải chỉ cho các linh mục, các phó tế mà cũng còn cho các giáo lý viên và giáo dân đạo đức họ cam kết trong nhiệm vụ ở giáo xứ, những người phục vụ cho bệnh nhân, với nhiều hình thức buồn phiền và chán ghét, nhưng luôn luôn như những nhà truyền giảng Phúc âm, bằng sự năn nỉ cho Vương quốc ấy ở trong tay."

Người nói thêm, những người đi rao giảng Tin mừng trở về đầy hân hoan "bởi vì họ đã trải nghiệm quyền lực của Danh Thánh Đức Kitô đối nghịch với sự dữ." Chúng ta phải ghi nhớ, tuy vậy, cái đó chúng ta không phải là vai chính khi thi hành công việc, nhưng niềm hoan lạc của chúng ta ở trong Chúa và trong ân sủng của Người.

Sau kinh Truyền tin, Đức Thánh Cha ban cho một số tư tưởng trong thông điệp mới của Người, ""Ánh sáng đức tin" mới ban hành hôm thứ sáu vừa qua.

"Vì Năm Đức Tin, Đức Thánh Cha Benedictô XVI đã bắt đầu soạn thảo Thông điệp này, mà nó tiếp theo dựa trên lòng khoan dung và hy vọng," Người ghi chú :"Tôi đã chọn lựa đề án này và hoàn thành nó. Tôi đã ban hành nó cùng với sự vui mừng cho toàn thể Dân Chúa."

DTC nói : "Đặc biệt ngày hôm nay, chúng ta cần đến những yếu tố cần thiết cho Đức tin Kitô giáo, để đào sâu nó, và để do lường kết quả hiện hành bởi thông điệp ấy."

Người nói thêm thông điệp "cũng có thể hữu ích cho những ai đang tìm kiếm Thiên Chúa và tìm ý nghĩa của cuộc dời."

"Tôi phó thác thông điệp này cho Đức Maria, mẫu gương đức tin hoàn hảo, nó có thể mang lại hoa trái mà Chúa muốn."

Đức Thánh Cha kết luận nhận xét của Người bằng lời chào mừng đặc biệt đến các bạn trẻ Roma đang chuẩn bị lên đường đến Rio de Janeirio dự Ngày thanh niên Thế giới cuối tháng này, cũng như cho các nhóm tu hành họp nhau ở Roma để dự hội nghị.

QQ phiên dịch 07082013 / 05:30 am

__._,_.___

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN14TN - C = THỢ GAT LẠI IT PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA

Chúa nhật 14 TN-C

"TƯ CÁCH NGƯỜI RAO GIẢNG"

* THỢ GẶT LẠI ÍT – THỢ GẶT KHÔNG XỨNG ĐÁNG *

Giesu9

* Chuyện kể: Lời Nói Đi Đôi với việc làm như sau:

Cả thế giới phải sợ người Mỹ vì họ hễ đã nói thì làm.- mà người Mỹ lại sợ người Nhật, vì họ "làm xong rồi mới nói." - Rồi người Nhật lại sợ anh Trung Quốc, vì "ảnh không nói cũng làm." - Thế nhưng người Trung Quốc cho biết lại sợ người Việt nam, vì "họ nói một đàng lại làm một nẻo", thành ra đố ai biết đâu mà mò !!!

Câu chuyện thật dí dỏm, mang đến cho người đọc và nghe "những nụ cười nở trên môi." Câu chuyện không những có những nhận xét bất ngờ; nhưng còn phản ánh phần nào cá tính của các dân tộc được nêu ra trên khía cạnh chính trị. Còn tư cách, hành động, lời nói và việc làm của người Tín hữu Kitô thì sao, khi mỗi người chúng ta, bạn và tôi từ khi chịu phép rửa tội đã được tham dự vào ba chức vụ Tư tế, Ngôn sứ và Vương giả của Chúa, mình đã sống xứng đáng tư cách của người Ngôn sứ thế nào ?

A- Bài Tin Mừng: Luca (10:1-9) hôm nay nói: Chúa chỉ định bảy mươi hai người khác, và sai các ông cứ từng hai người một đi trước, vào tất cả các thành, các nơi mà chính Người sẽ đến. Người bảo các ông: " Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về. (câu 1- 2)

B- Chúa chỉ định bảy m ươi hai người khác là tất cả chúng ta:

1- Lúa chín đầy đồng là những ai? Thợ lại gặt ít về những gì ?

* Những người khao khát Tin Mừng, khát khao Lời Chúa, khao khát sự thật, công bằng và hoà bình trong gia đình và xã hội hiện nay. Thợ gặt lại ít là mỗi người Tín hữu Kitô đủ mọi thành phần, ít đáp lại tiếng Chúa mời gọi trong Hội Thánh; hay có chức vụ nhưng ít nhiệt tâm, ít có tư cách đạo đức, ít tư cách, ít xứng đáng để phục vụ con người và ít làm chứng nhân cho Chúa.

2- Thợ gặt lại it và thợ gặt không xứng đáng có phải là tôi?

* Bạn và tôi có thể còn vương vấn tiền bạc, của cải,... và nhất là ít có một tấm lòng, nhiệt huyết mà Chúa đã ban cho để đem ra chia sẻ cho người khác. Tôi vẫn còn dùng những phương tiện Chúa cho để hưởng thụ, làm mất tác phong và nhân cách, thoái hoá, tham mê trần tục, làm gương xấu gương mù cho mọi thành phần trong Giáo hội và những người lương dân và các tôn giáo bạn.

3- Bạn và tôi làm gì cuối mỗi Thánh lễ nghe chủ tế, phó tế chúc anh em hãy đi đem Tin Mừng Bình An, là những việc cụ thể nào?

a/ Trong Gia đình: Tôi luôn vui vẻ sống hài hoà, không thiên vị giữa vợ cha mẹ, vợ chồng, con ái. Luôn bao dung tha thứ, nghiêm nghị chứ không nghiêm khắc, luôn quan tâm đến nhu cầu của nhau.

b/ Trong giáo xứ và xã hội: Tôi luôn phục vụ bất vụ lợi, không bè phái, gièm pha, tranh giành, chê bai, không trình diễn để lấy điểm. Luôn nói hay, nói tốt về người khác, chứ không nói hành , nói xấu người thứ ba, người vắng mặt. Vì nó gây chia rẽ, lủng củng đủ thứ.

c/ Noi gương thánh Gioan Tiền hô: Thực hành sự vụ Ngôn sứ của tôi là can đảm nói Lời Chân Lý. Sự thật thì dễ mất lòng, không nịnh bợ, che dấu, mạnh dạn nói về Chúa, không quanh co, tránh né, bao che, ! Dám chấp nhận thanh tẩy, sám hối và sinh hoa quả tốt lành.

C- Câu Kinh Thánh bạn và tôi chọn Sống tuần này:

LÚA CHÍN ĐẦY ĐỒNG MÀ THỢ GẶT LẠI ÍT ... (Lc 10, 2)

1/ Tôi luôn sống lắng nghe và đổi mới để rao giảng Tin Mừng.

2/ Bạn khiêm tốn dám nhận lỗi và sửa lỗi để là thợ gặt thật tốt.

D- Bạn và tôi cùng dựa vào Lời Chúa để cầu nguyện :

Lạy Cha, Đức Giêsu đã than thở: Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Con quyết tâm là những Tín hữu Kitô chu toàn thật tốt ba chức năng đã lãnh nhận từ ngày chịu phép Rửa là: Tư tế, Ngôn sứ và Vương đế của Chúa, để cùng với Giáo hội ra đi gặt cánh đồng lúa chín là giúp mọi người biết Chúa. Con noi gương Mẹ Maria luôn khiêm tốn lắng nghe thực hành Lời Chúa bằng đời sống hàng ngày.

Trong tâm tình này, chúng ta cùng hát lên: Lạy Chúa ! xưa Chúa đã phán: Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt. Chúa hãy ban nhiều thợ biết nhiệt thành, để Nước Chúa rộng lan khắp nơi. Xin Chúa ban cho đoàn chúng con nên, Tông Đồ thiện toàn mở Nước Chúa Trời. (2 lần)

Hoa thơm cỏ lạ: NGHE LỜI CHÓI TAI CÒN HƠN NGHE LỜI NÓI DỐI ÊM ÁI./ Better to hear the hard truth than a soft lie

CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI. (Ga 3, 30)

Phó tế GB: Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU HAI - CN13TN-C PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - THỨ HAI - CN13TN-C

Tin Mừng Mt 8, 16-22 = "ANH HÃY ĐI THEO TÔI"

 

1/ Câu Kinh Thánh tôi thích nhất : "CON CHỒN CÓ HANG, CHIM TRỜI CÓ TỔ; NHƯNG CON NGƯỜI KHÔNG CÓ CHỖ TỰA ĐẦU". (c. 20)- Vì nói lên tinh thần khó nghèo của mọi Tín hữu theo Chúa cần phải bắt chước Ngài hôm nay.

2/ Ngay bây giờ tôi phải làm gì ? - Tôi cần bỏ ngay những tham vọng chức quyền, của cài để vinh thân trong Giáo hội. Đức GH. Phanxico khuyên: "Ai cũng cần có tinh thần nghèo khó, người ta đã bị tinh thần thế tục chi phối, đừng hành động vì bản thân ; nhưng vì vinh quang của Thiên Chúa.

3/ Tôi dựa vào Lời Chúa thưa với Ngài :  Lạy Cha ! Đức Giêsu đã nói : "Con chồn có hang, chim trời có tổ; nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu.". Nhờ ơn Chúa con quyết không tìm lợi nhuận riêng cho mình, bỏ ngay não trạng tham quyền, cố vị trong gia đình, giáo hội cũng như ngoài xã hội.

 

Pt Hướng Dương

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN13 TN -C PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA –CN 13 TN- C

Dành cho Gia đình, Nhóm, Quý chức, Hội đoàn, Phong trào...

BỎ MỌI SỰ ĐỂ THEO CHÚA *

Giesu7

A- Cảm nghiệm Sống và chia sẻ dười sự dẫn dắt của Thánh Linh:

Bài đọc 1: Sách 1 Vua 19:16b; 19-21= Ông Ê-li-a ra đi và gặp ông Ê-i-sa là con ông Sa-phát đang cày ruộng...ông Ê-li-a đi ngang qua, ném tấm áo choàng của mình lên người ông Ê-li-sa. (câu 19)

Câu này cho tôi biết: Ông Ê-li-sa hiểu rằng khi ông Ê-li-a tặng ông chiếc áo choàng tức là kêu gọi ông theo Ê-li-a, cho nên ông liền xin thì giờ để từ giã gia đình. Ông này liền bỏ bò lại, chạy theo ông Ê-li-a và nói: Xin cho con về hôn cha mẹ để từ giã, rồi con sẽ đi theo ông. Chắc chắn Ê-li-sa cần thời gian để chuẩn bị thức ăn cho bữa tiệc linh đình, tạm biệt gia đình: ông Ê-li-sa về bắt cặp bò giết làm lễ tế, lấy cày làm củi nấu thịt đãi người nhà. Rồi ông đứng dậy đi theo ông Ê-li-a và phục vụ ông. (câu 20-21)

1/ Qúy vị và tôi từ bỏ ngay những gì để đáp lại tiếng Chúa mời gọi?

- Bỏ tham lam tiền bạc, hút thuốc, uống rượu, coi phim ảnh xấu, nhưng có bỏ tự ái, nóng giận, ghen tương, nói hành v.v...?

*Bài đọc 2: Thư Galát ( 5:1;13-18) Anh em đã được kêu gọi để hưởng tự do; nhưng đừng lợi dụng sự tự do để sống theo tính xác thịt, hãy lấy đức mến mà phục vụ lẫn nhau. (câu 13). Người Tín hữu sống theo Chúa Thánh Thần hướng dẫn, là thực hiện sự tư do của mình, không theo tính xác thịt. Tự do không phải là phóng túng sống theo bản năng hay cảm giác thúc đẩy, nhưng được can đảm đến với tha nhân để phục vụ họ. Lòng tin không làm giảm bớt tự do; nhưng khai mở mội trường mới cho bác ái hoạt động. Bác ái luôn đòi hỏi hỏi cho tự do một cách đích thực.

Tôi luôn sống chiến đấu giữa thiện và ác, giữa Thiên đàng và hỏa ngục. Vì tính xác thịt luôn kéo ta làm sự xấu và kích thích những đam mê, còn Thần Khí (Thánh Thần) thì trái ngược lại với xác thịt : Vì tính xác thịt thì ước muốn những điều trái ngược với Thần Khí, còn Thần Khí lại ước muốn trái ngược...hai bên kình địch nhau, khiến anh em không làm được điều anh em muốn. (câu 17)

Vậy những việc do xác thịt gây ra là những tội nào? Thưa là: dâm bôn, ô uế, phóng đãng, thờ quấy, phù phép, hận thù, bất hoà, ghen tương, nóng giận, tranh chấp, chia rẽ, bè phái, ganh tị, say sưa, chè chén, và những điều khác giống như vậỵ (x. Galát 5:19)

Khi đi xưng tôi, tôi phải xưng những tội nào? Thưa tôi kể trên, chứ không phải xưng những tội nhẹ đi lễ ngủ gật, hay đọc kinh chia trí...

*Tin Mừng: Luca (9:51-62) Chúa Giêsu nói với người muốn theo Ngài: Con chồn có hang, chim trời có tổ; nhưng Con Người không có chỗ gối đầu. (câu 57) Chúa muốn dạy tôi hãy coi mình như là một con người tầm thường, sống nghèo nàn không có nhà cửa, lúc ra biển, khi lên núi để giảng đạo. Chúa Giêsu cũng kêu gọi quý vị hôm nay; nhưng quý vị còn khất lần: để tôi lo việc nhà đã, Chúa nói:

Cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ.(c. 60) Ngài có ý nói mạnh với tôi hãy dứt khoát với Tham-Sân-Si (các tật xấu) như đã nói ở trên là sự chết, để tâm hồn được tự do thảnh thơi theo Chúa. Cũng như Ngài đã nói một người khác: Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đằng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa. (câu 62)

Câu chuyện về nóng giận và độc tài của vua nước Pháp Louis XI như sau: Người kia nuôi két, ông dạy nó nói: "Đả đảo vua Louis Mười Một!" Một hôm đi dạo phố, vua nghe thấy con két la lên : "Đả đảo vua Louis XI". Lòng tức giận nổi lên, ông về cung điện ra một sắc lệnh Péronne năm 1468, bắt giết tất cả những con két, con sáo, con nhồng đem vặn cổ hết.! Vua làm nhục nhã cho nước Pháp và dân chúng vô cùng phẫn uất. Sống theo xác thịt nó tại hại như vậy!

B- Câu Kinh Thánh bạn và tôi chọn Sống tuần này:

CỨ ĐỂ KỂ CHẾT CHÔN KẺ CHẾT CỦA HỌ (Luca 9:60)

* Bạn và tôi bỏ ngay những dục vọng và đam mê để theo Chúa.

C- Bạn và tôi cùng Cầu nguyện và Sống cầu nguyện :

Lạy Cha. Đức Giêsu đã gọi: Anh hãy đi loan báo Triều Đại Thiên Chúa. Nhờ ơn Chúa, con sẵn sàng từ bỏ của cải danh vọng; nhất là quyết từ bỏ những tật xấu và đam mê của tính xác thịt. Vì nó là kẻ thù nội tại nằm ngay trong con người của con.

Hoa thơm cỏ lạ: CAN ĐẢM LÀ SỢ HÃI BIẾT KÈM THEO LỜI CẦU NGUYỆN./ Courage is fear that has said its prayers

CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI. (Ga 3, 30)

Phó tế GB: Nguyễn Văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA- THANH PHERO VA PHAOLO PDF Print E-mail

 

29/06/13 THỨ BẢY TUẦN 12 TN

Th. Phêrô và Phaolô, tông đồ

Mt 16,13-19

Suy niệm: Phêrô và Phaolô là hai tông đồ khác nhau như nước với lửa: Phêrô là dân đánh cá ít học, Phaolô thuộc tầng lớp trí thức; Phêrô theo Chúa ngay từ đầu, còn Phaolô là 'đứa trẻ sinh non' (1Cr 15,8) mãi sau này mới theo Chúa; Phêrô gắn bó với Kitô hữu gốc Do Thái, còn Phaolô rao giảng cho dân ngoại. Khác nhau về gốc gác, về quan điểm truyền giáo, thế nhưng, trong Đức Giêsu, cùng với Đức Giêsu và vì Đức Giêsu, Đấng cả hai quý mến hơn mọi sự trên đời, Phêrô và Phaolô hiệp nhất trong một công trình chung: xây dựng Hội thánh của Đức Giêsu bằng lòng nhiệt thành hăng say rao giảng, bất chấp đòn vọt, tù đày (Phêrô), "Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng" (Phaolô). Hai vị còn giống nhau trong cái chết hy sinh mạng sống cho Đấng mình yêu: Phêrô bị đóng đinh ngược đầu xuống đất, Phaolô bị chém đầu.

Mời Bạn: Nhớ rằng Hội thánh chủ ý mừng hai vị tông đồ trong một ngày lễ chính là để nêu cao tinh thần hiệp nhất trong công cuộc xây dựng Hội thánh. Bạn có quyết gạt bỏ những bất đồng để cùng hiệp nhất xây dựng gia đình, cộng đoàn, giáo xứ, đoàn thể... không?

Sống Lời Chúa: Noi gương hai thánh Phêrô và Phaolô, tôi sẽ dẹp bỏ những tị hiềm, gạt bỏ những bất đồng với các thành viên khác, để xây dựng gia đình, cộng đoàn, giáo xứ... tốt đẹp hơn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã đặt thánh Phêrô là Đá, trên đó Chúa xây dựng Hội Thánh Chúa ở trần gian. Xin cho chúng con luôn hiệp nhất với Đấng Kế vị thánh Phêrô và với nhau để góp phần xây dựng Hội Thánh.

 

Hồng Nguyễn chuyển

--

 
<< Start < Prev 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 Next > End >>

Page 159 of 174