mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7722
mod_vvisit_counterHôm Qua9190
mod_vvisit_counterTuần Này55849
mod_vvisit_counterTuần Trước62721
mod_vvisit_counterTháng Này186558
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12780481

We have: 112 guests online
Your IP: 34.229.175.129
 , 
Today: Feb 23, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA -CN LE HIEN LINH PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA
Chúa nhật Lễ Hiển Linh – Năm A-B-C
Lời Chúa cho hôm nay:
CHÚA CỨU THẾ CỦA MỌI NGƯỜI

ducme3

A- Cảm nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc sau: (Reflection&Share)
Bài đọc 1: Isaia (60:1-6). "..còn trên ngươi, Đức Chúa như bình minh chiếu toả, vinh quang Người xuất hiện trên ngươi." (câu 2)
1/ Tôi thấy Chúa Cứu thế là biểu tượng thế nào của Thiên Chúa?
2/ Trong gia đình và giáo xứ, bạn đã làm chứng cho Chúa thế nào?

Bài đọc 2: Êphêxô (3:2-3a;5-6). "các dân ngoại được cùng thừa kế gia nghiệp với người Do thái, cùng làm thành một thân thể." (câu 6)
1/ Tin Mừng của Chúa dành riêng cho một dân tộc không? Tại sao?
2/ Theo mạc khải của Thiên Chúa, mọi người có thể cùng làm gì?

Tin Mừng: Matthêu (2:1-12). Họ vào nhà thấy Hài Nhi và thân mẫu là bà Maria, liền sấp mình thờ lạy Người." (câu 11)
1/ Ba vị chiêm tinh dân ngoại này làm gì cho vương quyền Chúa ?
2/Thái độ dân Do thái và lòng tin của dân ngoại với Chúa thế nào?
3/ Nếu hôm nay Chúa Cứu Thế sinh ra gần nơi bạn ở, bạn sẽ làm gì?

B- Chúa muốn nói gì với tôi ?Tôi lắng nghe và tâm sự với Chúa:
1- Chúa là Ánh Sáng chiếu trong tối tăm: Tiên tri Isaia mô tả Chúa đến cứu nhân loại ra khỏi bóng tối để tôi thấy vinh quang của Người: Vinh quang của Đức Chúa như bình minh chiếu tỏa trên ngươi. Kìa bóng tối bao trùm mặt đất, và mây mù phủ khắp chư dân. Vì thế mọi dân ngoại sẽ tìm về Chúa, như ba Vua tôi thấy hôm nay: Chư dân sẽ đi về ánh sáng của ngươi, vua chúa hướng về ánh bình minh của ngươi mà tiến bước. (x. Is 60,1-3)
Tôi cần bắt chước ba vua, vượt mọi hiểm nguy để tìm gặp Chúa trong mọi hoàn cảnh, không chùn bước, nản lòng trước khó khăn của cuộc sống.. Tôi sẽ gặp Ngài ngay trong nội tâm và trong cuộc đời. Vì Chúa cần thử nghiệm xem niềm tin và lòng trung thành của tôi.

2- Tin Mừng cho mọi người: Dân ngoại và dân Do Thái cùng sống chung trong một cộng đoàn, làm thành một thân thể, cùng nhau loan báo Tin Mừng. Tất cả mọi người có thể lại gần và thờ phượng Thiên Chúa. Đó là mầu nhiệm Thiên Chúa mạc khải nơi Đức Giêsu.
Bạn cần sống mầu nhiệm này trong xã hội mình một cách hài hoà, hiệp nhất và không đố kỵ. Vì mọi Tín hữu Kitô giáo đều là mạc khải của Thiên Chúa sắp tới hồi viên mãn (Đức Gioan Phaoô 2). Trước đây tôi hay tránh né,, không muốn gặp gỡ các tôn giáo bạn. Vì coi họ không thuộc về Thiên Chúa, không phải là con Chúa...(x. Êph 3, 6)

3- Từ muôn phương tìm gặp Chúa: Ngôi sao là một dấu hiệu chỉ vương quyền, về chính Đấng Mê-si-a là Hài Nhi đang nằm trong máng cỏ. Các vị chiệm tinh dân ngoại đã nhìn nhận vương quyền của Người ngay từ lúc Người mới chào đời. Ba Vua thấy vì sao mọc lên ở phương đông nói rõ lòng tin và mau mắn quảng đại của dân ngoại, cho tôi thấy rõ rệt thái độ thờ ơ của dân Do thái với Hài Nhi.
Tôi là những Tín hữu được học hỏi về Chúa nhiều, đã lơ là không nhận ra Chúa đến với mình qua những người nhỏ bé, tầm thường chung quanh. Trong khi những người dân ngoại, bên lương, lại nhận ra Chúa đang hiện diện ở xã hội này, và đi tìm kiếm Người.

C- Câu kinh Thánh đánh động bạn và tôi chọn Sống tuần này:
HỌ VÀO NHÀ THẤY THÂN MẪU LÀ BÀ MARIA, LIỀN SẤP MÌNH THỜ LẠY NGƯỜI. (Mt 2, 11)
1/ Tôi cần có cái nhìn tốt về những người ngoài tôn giáo với mình.
2/ Bạn đã tìm gặp Chúa, quyết đừng bao giờ tái phạm tội lỗi nữa.

D- Bạn và tôi cùng cầu nguyện với Lời Chúa: (Pray in Action)
Lạy Cha, sau khi ba vua đã tìm gặp Chúa, họ được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Hêrôđê nữa. Con quyết lắng nghe tiếng Chúa tránh mọi âm mưu thâm độc của ma quỉ, tìm cách đưa con vào đường cũ với nhiều tật xấu đam mê.

Lời hay ý đẹp: HÃY DÀNH THÌ GIỜ ĐỂ ĐẾM ƠN PHÚC CỦA BẠN
Spend your time counting your blessings

CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI (GA 3, 30)
Phó tế: GB Nguyễn Văn Định * www.ChiaseLoiChua.com

 
SONG VA CHI SE LOI CHUA - LE BA VUA/HIENLINH PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỄ CHÚA HIỂN LINH / LỄ BA VUA
CHÚA TỎ MÌNH CHO DÂN NGOẠI – BA VUA ĐI TÌM KIẾM CHÚA
" TÔI TÌM GẶP CHÚA NGAY TỪ TRONG GIA ĐÌNH "
* Chúa đã đến gặp con người trong một chuồng bò lừa hôi tanh, nằm trên máng cỏ rơm lạnh giá.
*Ba Vua là dân ngoại đã tìm kiếm Chúa trong hang đá, một Gia đình nghèo hèn, làm tôi nhớ bài hát:
* Giuse trong xóm nhỏ điêu tàn thuở xưa, miền Nazaret Thánh Gia Người vui sống, nêu gương cho tất cả gia đình cần lao, tình yêu tha thiết Thánh gia Người sống nghèo... Chuyện vui có thật: Một nhạc sĩ kia chia sẻ : Tôi năm nay trên 80 tuổi, vẫn còn khỏe mạnh, đi đây đi đó vui vẻ để sinh hoạt; nhưng bà xã tôi niềm nở dặn tôi là : "ông đi đâu thì thì đi; nhưng tối nhớ về với Gia đình là được rồi !!!"
Vậy tôi cần tìm Chúa trong Gia đình, vì là nơi Thiên Chúa gặp gỡ và ớ với con người.
• BÀI ĐỌC 1: Isaia 60, 3= Vua chúa hướng về ánh bình minh của ngươi mà tiến bước.
• BÀI ĐỌC 2: Êphêxô 3, 6= Các dân ngoại được cùng thừa kế gia nghiệp với người Do thái,
• TIN MƯNG: Mat 2, 11= Thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Maria, liền sấp mình thờ lạy Người.

A- Vài Cảm nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc trên: (Some points of Reflections, live out and share)
1/ Tin Mừng Mt 2, 2: Chúa kêu gọi dân ngoại: Chúa Kitô là Ngôi sao sáng để dân ngoại là ba vua đi tìm Ngài: "Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người." . Các vị chiêm tinh và dân ngoại đã nhìn nhận Đấng Mê-si-a, họ là lớp người trí thức của thời đại, thuộc hàng tư tế và làm cố vấn cho các vua. Lòng trí tôi u tối không nhận ra Chúa đến trong biến cố cuộc đời, ánh sáng Chúa đã dẫn tôi qua người khác. Tôi đã tỏ ra quyết tâm tìm Chúa bằng cách nào?

2/ Mt 2, 10-11: Ba vua tìm Chúa trong gia đình nghèo hèn: Họ được Sao Sáng của Chúa dẫn đường đến gặp được Ngài: "Trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng. Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là Bà Maria, liền sấp mình bái lạy Người..." Ba nhà đạo sĩ đã cho bạn thấy sự thờ ơ của dân Do thái với Hài nhi Giêsu và lòng tin mau mắn của dân ngoại. Các thượng tế và kinh sư đã không nhận ra Chúa, trong khi người ngoại sống đạo tốt hơn bạn. Chia sẻ những yếu kém về Sống Đức tin của bạn?

3/ Thư Êp 3, 6: Dân ngoại cùng thừa kế: Thánh Phaolô đã ví mình như người tù của Chúa để phục vụ anh em dân ngoại nhờ Thánh Thần: "Các dân ngoại được cùng thừa kế gia nghiệp với người Do thái, cùng làm thành một thân thể và cùng chia sẻ điều Thiên Chúa hứa." Kế hoạch đã có từ trước, nay được Chúa mạc khải và thực hiện, đó là dân ngoại được đón nhận ơn cứu độ. Nhiệm vụ của tôi là hòa giải với người khác, để làm thành một thân thể. Cho biết sự hòa hợp của tôi về anh em dân ngoại?

4/ Isaia 60, 6: Mọi dân tộc tìm về Ánh sáng: Tiên tri Iasia cho biết: mây và bóng tối đã bao trùm mặt đất, Đức Chúa như bình minh chiếu tỏa: "Chư dân đi về phía Ánh sáng của ngươi, vua chúa hướng về ánh bình minh của ngươi mà tiến bước". (Is 6, 3) - Các nhà chiêm tinh đã đến "bái lạy Chúa" danh từ này được Mát-thêu dùng 13 lần (cả Tân ước 57 lần). Điểm cao nhất của các tông đồ là bái lạy Chúa phục sinh. Đời sống là tìm kiếm và gặp Chúa ở mọi người. Bạn đã được gặp Chúa cụ thể qua những ai?
B- Câu Kinh Thánh thúc đẩy tôi chọn làm Châm ngôn Sống tuần này: (The Best God's Word)
HỌ VÀO NHÀ, THẤY HÀI NHI VỚI THÂN MẪU LÀ BÀ MARIA, LIỀN SẤP MÌNH BÁI LẠY NGƯỜI. --Thực hành: Tôi tìm gặp Chúa trong Kinh Thánh- Trong Gia đình- Qua người ngoại v..v...
C- Bạn và tôi cùng cầu nguyện với Lời Chúa :(Pray and practice) Lạy Cha, các nhà đạo sĩ đã tìm gặp và bái lạy Chúa Hài Nhi với vàng, nhũ hương và mộ dược; các dân ngoại đã cùng thừa kế gia nghiệp, làm thành một thân thể. Xin cho con biết tìm đến Chúa trong mọi người không phân biệt tôn giáo,chủng tộc...Con luôn sống khiếm tốn, nghèo khó để lúc nào cũng nhìn thấy Thánh Gia hiện diện. Amen.

Lời hay ý đẹp: TÌNH YÊU BẠN DÀNH CHO NGƯỜI LÂN CẬN LÀ CHỨNG CỚ TÌNH YÊU BẠN DÀNH CHO CHÚA – Your love for your neighbor is proof of your love for God.
Phó tế: JB. Maria Nguyễn Định/ Huyền Đồng * Mời thăm : www.ChiaseLoiChua.com *

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA = LE THANH GIA -A PDF Print E-mail

Gia Đình Thánh

Có một em bé hỏi mẹ: Mẹ ơi, gia đình thánh gia là gì hả mẹ?

- Là gia đình mà mỗi thành viên đều biết làm theo thánh ý Thiên Chúa.

- Vậy gia đình mình có được gọi là gia đình thánh không hả mẹ?

- Có, nếu ba, má và con đều sống và thực hành lời Chúa thì gia đình chúng ta cũng trở thành thánh.

Nên thánh, làm thánh là mơ ước của mọi người. Ai cũng muốn làm thánh. Ai cũng muốn được vào Nước Trời. Nhưng con đường nên thánh đòi hỏi chúng ta phải biết từ bó ý riêng để ý Chúa được thực hiện trong cuộc đời chúng ta. Con đường nên thánh đòi hỏi chúng ta phải vào cửa hẹp và tránh tìm sự dễ dãi bản thân. Vì đường thênh thang thì nuông chiều bản thân và tính xác thịt. Đường thênh thang chỉ dẫn tới diệt vong. Còn đường hy sinh, đường từ bỏ mới giúp cho chúng ta chiến thắng sự yếu duối bản thân để nên thánh từng ngày trong cuộc sống.

Nhìn vào Thánh Gia cho chúng ta thấy các ngài luôn đi vào con đường hẹp. Các ngài luôn sống công chính trước mặt Chúa. Sự công chính hệ tại ở việc để ý Chúa được nên trọn trong cuộc đời các ngài. Chúa Giê-su hằng luôn tìm kiếm ý Chúa Cha và thực thi. Thánh Giu-se đã đón nhận ý Chúa khi nhận Maria về nhà làm vợ. Mẹ Maria đã bỏ ý riêng để sống cho ý Chúa qua lời thưa xin vâng. Nếu Chúa Giê-su không đón nhận ý Chúa Cha thì chén đắng cứu độ sẽ không thể thực hiện. Nếu Mẹ Maria không từ bỏ ý riêng để sống cho ý Chúa thì mùa xuân của ơn cứu độ vẫn chưa thực hiện. Nếu thánh Giu-se không bằng lòng đón nhận Mẹ Maria vì ý Chúa thì sự nguy hiểm thật ghê sợ có thể xảy đến với Mẹ. Thế nhưng, ý Chúa các ngài đã thực thi. Chương trình của Chúa Cha đã hoàn tất nhờ sự vâng phục của các ngài. Cũng nhờ sự chung lòng chung ý mà gia đình thánh gia luôn gìn giữ được sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống hằng ngày.

Thực vậy, gia đình mà mỗi người một ý sẽ tan nát, sẽ chẳng ai nói ai nghe. Gia đình mà ai cũng đề cao ý riêng của mình sẽ là một hỏa ngục vì lúc nào cũng xảy ra tranh cãi tương tàn. Nhưng nếu mỗi người biết bỏ ý riêng để ý Chúa được thực hiện sẽ mang lại cho gia đình những giây phút bình an hạnh phúc. Chính khi biết từ bỏ ý riêng con người mới khiêm tốn đón nhận nhau, yêu thương nhau hầu tránh được những bất hòa đổ vỡ. Nhất là biết đón nhận nhau vì Chúa thì chắc chắn sẽ xây dựng được một gia đình thánh. Một thiên đường hạnh phúc ngay ở cuộc đời này.

Thực thi ý Chúa không phải là lời mời gọi mà là luật buộc chúng ta, vì không phải những ai kêu lạy Chúa, lạy Chúa là được vào Nước Trời đâu mà là những ai thực thi lời Chúa mới được vào Nước Trời.

Có một câu chuyện kể rằng: Một nông dân nghèo được vào thiên đàng, ông nhìn thấy người ta mang những vật rất kỳ lạ vào trong nhà bếp. Ông thắc mắc và lên tiếng hỏi: Cái gì thế? Có phải để nấu súp không ?

Không phải. Đó là những cái tai của con người. Khi sống ở trần gian, tai giúp họ nghe những điều tốt lành, nhưng họ không làm điều tốt lành đó. Khi chết, chỉ có tai của họ được vào thiên đàng thôi, những phần khác của cơ thể thì không được vào.

Một lát sau, người nông dân lại nhìn thấy người ta mang vào nhà bếp những vật kỳ lạ khác. Ông cũng lên tiếng hỏi: Cái gì thế? Có phải để nấu súp không?

Không phải. Đó là những cái lưỡi của con người. Khi sống trên đời, lưỡi khuyên bảo người khác làm điều tốt và sống tốt, nhưng chính họ lại không sống; không làm những điều tốt lành đó. Khi chết, chỉ có lưỡi của họ được vào thiên đàng thôi, những phần khác của cơ thể thì không được vào.

Gia đình nào cũng muốn được hạnh phúc. Gia đình nào cũng muốn thuận vợ thuận chồng để gia đình thăng tiến. Điều tiên quyết là mỗi người hãy để cho ý Chúa dẫn dắt. Hãy trở thành một khí cụ để thực hiện chương trình của Chúa. Hãy là những người không dừng lại ở lời nói lạy Chúa, lạy Chúa mà là những người luôn lắng nghe và thực thi Lời Chúa.

Ước gì mỗi gia đình trong giáo xứ chúng ta đều là những gia đình thánh. Ước gì từng người luôn là thánh khi biết chết đi cái tôi của mình để sống cho gia đình và nhất là cho ý Chúa được thể hiện. Amen

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

Kính chuyển

Hồng

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN4MV-A= GIUSE CONG CHINH PDF Print E-mail

Chúa Nhật IV Mùa Vọng A.

GIUSE – TUẤN KIỆT – CÔNG CHÍNH
Is 7,10-14; Rm 1,1-7; Mt 1,18-24

Thời Tam Quốc, sau khi rời Tào Tháo lập nghiệp riêng với danh nghĩa tông thất nhà Hán, Lưu Bị phải đi nương nhờ nhiều người, nhưng sự nghiệp luôn gian nan. Cuối năm Đông Hán, Lưu Bị đến nương nhờ Lưu Biểu sau đó Lưu Bị đồn trú ở Tân Dã , Lưu Biểu cho ông ta một ít người và ngựa.Lưu Bị trong lòng nghĩ phải liều để làm nên nghiệp lớn, phải tìm người tài giỏi trợ giúp, cho nên ông chiêu nạp hiền tài nghĩa sĩ. Ông đi khắp nơi cầu hiền, cuối cùng tìm được một danh sư tên là Tư mã Huy ở Tương Dương, ông bèn đặc biệt đi thăm, thỉnh giáo việc thiên hạ đại sự.
Tư mã Huy nghe xong thì cười ha ha, nói: "Tôi là một người bình thường làm sao có thể hiểu được việc đại sự của thiên hạ chứ ? Muốn nói chuyện thiên hạ đại sự thì phải cậy nhờ người tuấn kiệt tài năng".
Lưu Bị vội vàng hỏi: "Đi đâu để tìm người tuấn kiệt như thế ?"
Tư mã Huy trả lời: "Ở đất này có Ngọa Long lại còn có Phụng Sồ nữa ! Ngài có thể mời một trong hai người thì có thể bình định được thiên hạ".
Ngọa Long chính là Khổng Minh Gia Cát Lượng, và Phụng Sồ là Sỹ Nguyên Bàng Thống. Nhờ thỉnh được Khổng Minh Gia Cát Lượng và Phụng Sồ, hai vị trở nên Quân sư phò tá, Lưu Bị đã làm nên nghiệp lớn lập lên nhà Thục Hán.
Người hiểu thời thế mới là người tuấn kiệt. Có nhiều người có tài năng nhưng không hiểu thời thế nên thân bại danh liệt; có những người tài cao học rộng nhưng không hiểu thế sự cho nên quanh năm suốt tháng sống trong góc nhà không ai biết đến. Trái lại có những người tuy tài sức không có nhiều nhưng lại hiểu và vận dụng thời thế, trở nên người tuấn kiệt lưu danh với đời,.
Hiểu rõ và sống thánh ý Chúa trong cuộc đời mình sẽ trở thành người tuấn kiệt của đức tin, người công chính theo Tin Mừng. Ban đầu Giuse không hiểu được thánh ý của Thiên Chúa trong cuộc hôn nhân của mình nên ông bối rối, đau khổ và muốn lìa xa người bạn dời. Khi được Sứ Thần giải thích thiên ý trong cuộc hôn nhân của ông, Giuse trở nên tuấn kiệt của Tin mừng trong ý nghĩa người công chính.
Theo chú giải của William Barclay, hôn nhân theo phong tục tập quán của người Do Thái có ba bước:
• Hứa hôn: là sự hứa hẹn thường do cha mẹ hoặc do người thân quen hoặc người làm mai mối giới thiệu khi đôi bạn còn nhỏ, chưa biết nhau. Hôn nhân được xem là một bước vô cùng quan trọng nên không thể tuỳ thuộc đam mê và tình cảm con người được.
• Đính hôn: là xác nhận sự hứa hẹn khi trước hay có thể bị xoá bỏ, nếu người nữ không bằng lòng. Nhưng một khi đã đính hôn thì đôi bên bị ràng buộc với nhau cách tuyệt đối. Thời gian đính hôn kéo dài chừng một năm. Trong năm đó, đôi bạn được kể là vợ chồng dù họ không có những quyền của chồng và vợ. Nếu muốn chấm dứt thì chỉ có cách duy nhất là ly dị. Cho nên theo luật Do Thái trong giai đọan này nếu người con gái có vị hôn phu chết trong năm này thì được gọi một cách thức rất lạ là "trinh nữ goá".
Giai đoạn thứ ba là hôn nhân chính thức được cử hành vào cuối năm đính hôn.
Maria và Giuse đang ở giai đoạn đính hôn. Maria có thai, Giuse và Maria đều biết thai nhi không phải của Giuse. Maria biết rõ ràng: Nàng chịu thai không do ý muốn của phàm nhân như thông thường, nhưng do sự tác động của Chúa Thánh Thần trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa như Sứ Thần Gabriel đã truyền tin (x. Lc 1, 26 - 38). Giuse phát hiện người bạn đời có thai không phải của mình - người chồng đã đính hôn. Là người công chính nên Giuse có ý định bỏ vợ mình một cách kín đáo (x. Mt 1,19). Nếu Giuse muốn chấm dứt công khai thì không thể làm gì khác hơn là ly dị khi tố cáo vợ mình là nàng đã không còn trinh trong khi đến với mình, nàng sẽ bị hình phạt cho kẻ ngoại tình sẽ là ném đá cho đến chết (Đnl 22, 20 -28). Luật này còn áp dụng cho cả xã hội cùng các tôn giáo xưa Hình phạt ném đá này vẫn còn duy trì ở vài nước Trung Đông Hồi Giáo như Iran... và ở các vùng quê nước Hồi Giáo Pakistan.
Maria mang thai làm Giuse "tan vỡ bao dự tính", thật là khủng hoảng cho Giuse. Tất cả mọi giấc mơ đầu bị phá tan. Có lẽ Giuse đau đớn tinh thần dày vò, tâm trí bị che khuất bởi bao thác mắc... Chỉ có một cách là lìa bỏ Maria một cách dứt khoát nhưng kín đáo. Dự tính hôn nhân trở nên xa cách chia ly trong đau khổ.
Sứ Thần của Chúa đã hiện ra trong giấc mơ của Giuse giúp chàng khám phá ra chiều kích sâu của đời sống thánh ý Thiên Chúa trong các sự kiện, cũng như nhận thức được ơn gọi của Chúa mà Giuse được mời tham dự trong chương trình cứu độ mà với con mắt phàm trần không thể nhận biết trọn vẹn. Sứ Thần mặc khải cho Giuse biết: Maria vợ mình thụ thai là kết quả tác động của Chúa Thánh Thần. Cho nên con trẻ là con Thiên Chúa. Con trẻ sẽ thực hiện công trình cứu độ và làm thành hiện thực sự tín trung của Thiên Chúa ở với con người, qua việc làm đầy lời phán truyền của ngôn sứ Isaia Đấng Thiên Sai đến sẽ hiện thực ở nơi gia đình ông: "Này đây một trinh nữ sẽ mang thai và hạ sinh một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta" (Is 7, 14-16). Trong sách Xuất Hành, khi giải thoát dân Do Thái khỏi ách nô lệ của Ai Cập, Thiên Chúa hiện xuống với những người bị áp bức (x. Xh 3, 8) và phán với Môisen: "Ta sẽ ở với ngươi" (Xh 3, 12) và từ đó Ngài không bao giờ từ bỏ dân Ngài Cho nên trong chương trình lời hứa ở với dân và cứu độ dân, con trẻ được sinh ra trở nên ơn cứu độ cho cả nhân loại. Vì thế, Sứ Thần mới truyền cho Giuse đặt tên con trẻ là Giêsu mang ý nghĩa "Thiên Chúa là Đấng Cứu Độ" (Mt 1,23-25). Hai tên Giêsu và Emmanuel, đưa ra sự chứng thực: Thiên Chúa ở cùng và cứu độ dân Ngài như Thánh Gioan sau này đã xác tín: "Ngôi Lời đã làm người và cư ngụ giữa chúng ta" (Ga 1,14) va làm cho dân luôn hy vọng vào Ngài, vì "ai tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa" (Ga 1, 12)
Biết được thánh ý của Thiên Chúa trong cuộc hôn nhân với thai nhi nhiệm màu, Giuse đã tiếp tục tiến trình hoàn thiện hôn nhân với bước thứ ba chung cuộc : đón Maria về nhà mình và sau này Giuse đã săn sóc tận tình Hài Nhi Giêsu ra đời cũng với Mẹ ngài, tìm nơi sinh cho Maria đầy vất vả (x. Lc 2, 1-13) trốn sang Ai cập để tránh việc truy bắt của Hêrôđê (x. Mt 2, 13 - 23) chính vì sự tận tụy phục vụ mà văn sĩ Origène kết luận vai trò của Giuse trong tương quan với Đấng Cứu Thế:"Bởi sự phục vụ trung thành, Kinh Thánh đã cho ngài danh hiệu người cha" (Origène : « Leviticum », XII 4), người cha của Con Thiên Chúa.
Thánh ý của Chúa khác với chương trình của con người, nhưng luôn dành cứu độ con người. Có những lúc chúng ta cảm nghiệm Ngài làm đảo lộn cuộc sống như Ngài làm trong Hôn nhân Giuse Maria bằng sự hợp - tan, tan - hợp. Người tin tưởng đi trong ánh sáng Thiên Ý luôn nhận ra "dấu chỉ" của Ngài, dấu chỉ của tình thương của sức mạnh như Giuse đã có trong sự phục vụ trong gia đình thánh gia đày bôn ba.
Quả thật Chúa thật gần gũi trong cuộc đời con người, mang tâm tình của Tagore, chúng ta cầu nguyện :
Chỉ mong con chẳng còn gì,
nhờ thế con không bao giờ lẩn tránh Ngài.
Chỉ mong mọi ràng buộc trong con chẳng còn gì,
nhờ đó con trói buộc thân mình vào ý muốn của Ngài
và nhờ thế thực hiện ý Ngài trong suốt đời con,
ý ấy là tình yêu Ngài ràng buộc thân con.
(R. Tagore, Tâm Tình Hiến Dâng 34)
Vâng ràng buộc thân con trong thiên ý...

Lm. Vinh Sơn, Sài Gòn ...

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA- CN4MV-A= CHUA O CUNG TOI PDF Print E-mail

Sách Đệ Nhị Luật dạy rằng nếu một người con gái mất trinh tiết trước khi lấy
chồng mà người chồng đi tố cáo với các tư tế thì người con gái ấy sẽ bị tử hình.
"Nếu người ta không tìm thấy nơi cô gái những dấu chứng tỏ cô còn trinh, thì họ
sẽ lôi cô gái ra cửa nhà cha nàng; người trong thành của nàng sẽ ném đá nàng
cho chết và nàng sẽ phải chết, vì nàng đã làm điều đồi bại trong Ít-ra-en" (22:20-
21).

SỐNG VÀ CHIA SE LỜI CHÚA -CN4MV-A - Tin Mừng Mt 1, 18-24
Như vậy, khi thưa hai tiếng XIN VÂNG với sứ thần Gabriel, là cô Maria đã chấp
nhận cái án tử hình. Nói cách khác, khi chấp nhận để Ngôi Lời Nhập Thể, thì lúc
đó cô Maria nắm chắc phần chết trong tay. Bạn biết tại sao cô Maria lại ... liều
như vậy không? Là bởi vì cô Maria đã TIN và HIỂU ý nghĩa của từ
EMMANUEL: Nghĩa là THIÊN CHÚA Ở CÙNG với bà. Cô Maria tin rằng, có
Thiên Chúa ở cùng với cô và ở trong cô nữa thì chả có gì phải sợ với hãi cả!
Ma-ry dám bạo phổi xin vâng
Chấp nhận bao cay đắng muôn phần
Vì tin có Thiên Chúa hiện diện
Ngài sẽ phù trì sẽ đỡ nâng.
Bạn có biết tại sao ông Giuse không muốn tố giác bà, [mà chỉ] định tâm bỏ bà cách kín đáo không? (Mt 1:19).
Là bởi vì thiên thần đã hiện ra và báo cho ông biết, và ông TIN rằng THIÊN CHÚA ĐANG Ở trong cung lòng
vị hôn thê của ông.
Giuse định tâm bỏ Mary
Kín đáo từ hôn chẳng hại gì
Nhưng Sứ Thần Chúa lại hiện đến
Báo rằng thai đó Chúa Hài Nhi.
Giuse tỉnh giấc vội vã đi
Ðón tiếp Mary ngay bởi vì
Em-ma-nu-en, ông hiểu rõ
Ðang ngự trong cung lòng Mary.
Bạn có biết tại sao Giuse lại vui vẻ làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà, ... trỗi dậy, và đang đêm, đưa
Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, ... trỗi dậy đưa Hài Nhi và mẹ Người về đất Ít-ra-en (Mt 2:14) hay
không? Tại vì ông cảm nghiệm được màu nhiệm của EMMANUEL: THIÊN CHÚA Ở CÙNG ông trong mọi
hoàn cảnh của đời sống.
Nửa đêm sứ thần bảo Giu-se
Trốn sang Ai Cập chớ lề mề
Mệt mỏi nhưng ông vẫn vui vẻ
Có Chúa ở cùng, Ngài chở che!
Bạn thân mến, cuộc đời của chúng mình, của bạn và tôi sẽ bớt đi nhiều đau
khổ, sẽ có bình an trong tâm hồn, sẽ thoát khỏi những sự sợ hãi, sẽ sống trong
hòa bình nếu chúng mình lĩnh hội và thấu hiểu được ý nghĩa của
EMMANUEL "Thiên Chúa-ở-cùng-chúng-ta" (Mt 1:23).
• EMMANUEL có nghĩa là Thiên Chúa ở cùng người chồng say sưa, người vợ bất trung, đứa con trai
bướng bỉnh, đứa con gái ngang ngược, người cha bịnh tật, người mẹ bị ung thư, người anh hay người
em đang trong tình trạng nghiện ngập xì ke ma tuý, đang sống trong những trại tù ...
• EMMANUEL có nghĩa là Thiên Chúa ở cùng bạn và của tôi, trong từng biến cố vui buồn của cuộc
đời, lúc bị thất nghiệp, lúc bị người khác vu oan cáo vạ, lúc bị người khác hiểu lầm, lúc bị kẻ khác
khinh miệt, lúc vinh cũng như lúc nhục, lúc bị bầm dập và te tua vì cuộc đời xô đẩy...
• EMMANUEL có nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng mình khi chúng mình sa ngã, yếu đuối, khi tâm
hồn cảm thấy khô khan nguội lạnh, khi niềm tin bị chao đảo, lung lay...
Em-ma-nu-el nghĩa là gì?
THIÊN CHÚA Ở CÙNG xin khắc ghi!
Chúa ở cùng ta khi đau khổ
Lúc bị hiểu lầm, bị khinh khi!
Mừng lễ Chúa Giáng Sinh, bạn và tôi hãy giải thích cho những người sống chung quanh thấu hiểu ý nghĩa
của EMMANUEL nghĩa là THIÊN CHÚA ÐANG Ở CÙNG CHÚNG TA.
• Bằng những nụ cười cảm thông, bằng những hành động bác ái, yêu thương, chia sẻ với những người
kém may mắn, nghèo đói hơn chúng ta.
Bằng cách NÓI TỐT-NGHĨ TỐT và LÀM TỐT cho chồng, cho vợ, cho con cái và cho anh chị em xung
quanh.
• Bằng cách mỉm cười với mọi người, cho dù trong tim bạn đầy những đắng cay và mật đắng.
• Bằng cách nói lên lời xin lỗi khi bạn lầm lỡ, khi bạn xúc phạm đến người khác.
• Bằng cách tha thứ cho chồng, cho vợ, cho con vì những lỗi lầm trong quá khứ của họ.
Bạn thân mến,
• Khi bạn có BÌNH AN trong tâm hồn, khi bạn biết bình tĩnh trong những hoàn cảnh nghiệt ngã, chán
chường và đau khổ.
• Khi bạn có TÌNH YÊU và đem tình yêu ấy trao tặng cho những người kém may mắn, bịnh hoạn, cô
đơn, nghèo khổ...
• Khi bạn có NIỀM VUI và biết đem niềm vui ấy chia sẻ với tha nhân qua những nụ cười, những lời an
ủi và động viên, khuyến khích...
Thì lúc đó bạn là người may mắn và hạnh phúc nhất bởi vì THIÊN CHÚA ĐANG Ở CÙNG BẠN!
Cầu chúc bạn một mùa Giáng Sinh thánh thiện, bình an, tràn ngập những niềm vui và nhất là bạn luôn luôn có
Chúa ở cùng!
Merry Christmas & Happy New Year!
聖 誕 快 樂 & 新 年 快 樂 !
Feliz Navidad & Prospero Año Nuevo!
Lm Ansgar Phạm Tĩnh, SDD
www.nhachua.net

 
<< Start < Prev 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 Next > End >>

Page 162 of 184