mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1944
mod_vvisit_counterHôm Qua7671
mod_vvisit_counterTuần Này25413
mod_vvisit_counterTuần Trước43672
mod_vvisit_counterTháng Này79133
mod_vvisit_counterTháng Trước155737
mod_vvisit_counterTất cả12275366

We have: 59 guests online
Your IP: 54.234.228.78
 , 
Today: Dec 13, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN 22 TN - B PDF Print E-mail

 

                        Sống và chia sẻ Lời ChúaGiesu2 CN - 22 TN – B

       DÂN NÀY TÔN KÍNH TA BẰNG MÔI MIỆNG (Mc 7, 6)

A-Mời các Gia đình-Nhóm-Quý chức- Hội đoàn trong Hội Thánh cùng ngồi lại chia sẻ kinh nghiệm Sống Lời Chúa hôm nay :

Bài đọc 1 : Đệ Nhị Luật 4, 1-2; 6-8 = Hãy nghe những thánh chỉ và quyết định tôi dạy cho anh em, để anh đem ra thực hành. Như vậy anh em sẽ được sống và sẽ được vào chiếm hữu miền đất mà Đức Chúa, Thiên Chúa của cha ông anh em, ban cho anh em (c. 1)

1/ Chia sẻ kinh nghiệm về tôi đã thực hành Lời Chúa trong gia đình?

*Theo Giáo huấn của Giáo hội, gia trưởng được coi như là Linh mục tại gia, tôi có trách nhiệm hướng dẫn gia đình chia sẻ Lời Chúa trong giờ kinh tối gia đình để vợ chồng con cháu thực hành sống đạo.

2/ Trong Thánh Lễ Chúa nhật bạn đã có quyết tâm nào để sống đạo?

*Tôi đi tới nhà thờ trước 5, 10 phút để chuẩn bị tham dự bữa tiệc Lời Chúa và tiệc Thánh Thể. Tôi mở lòng lắng nghe với hết tâm các bài đọc, bài giảng, ra về áp dụng vào trong gia đình và ngoài xã hội.

Bài đọc 2 : Gia-cô-bê 1, 17-18,21b,22.27 = Thánh Gia-cô-bê dạy : Anh em hãy khiêm tốn đón nhận Lời đã được gieo vào lòng anh em; Lời ấy có sức cứu độ linh hồn anh em. Hãy đem Lời ấy ra thực hành, chứ đừng nghe xuông mà lừa dối mình. (c. 21-22)

1/ Chia sẻ cách tôi nghe bài đọc, bài giảng để nhớ và về nhà thi hành ?

*Tôi khiêm tốn lắng nghe bài giảng qua sự thúc đẩy của Chúa Thánh Linh, để quyết tâm áp dụng vào đời sống, biết ca ngợi Chúa trong những lúc vui buồn, thấy Ngài cùng đồng hành và có tâm hồn bình an.

2/ Trong sở làm và ngoài xã hội, bạn đã thực hành Lời Chúa thế nào?

*Tôi tới sở làm đúng giờ, về đúng lúc, làm việc chăm chỉ, vui vẻ giúp đỡ mọi người, không nói hành, chê bai người khác. Ngoài xã hội luôn tôn trọng của công, chấp hành nghiệm chỉnh luật lệ công cộng.

Bài Tin Mừng : Mac-cô 7,1-8;14-15.. = Đức Giêsu đã dẫn chứng lời Tiên tri Isaia sau đây để trách những người đạo đức giả ngày xưa và hôm nay như sau: Dân này tôn kính ta bằng môi bằng miệng, còn lòng chúng thì lại xa Ta. Chúng có thờ phượng Ta thì cũng vô ích, vì giáo lý của chúng giảng dạy chỉ là giới luật phàm nhân.(c.6-7)

1/ Tại sao nhiều Tín hữu còn giữ đạo hình thức hơn là nghe Lời Chúa?

*Vì họ chỉ nghĩ rằng đọc kinh, đi nhà thờ là đủ rồi, ít chú ý nghe Lời Chúa và lời dạy dỗ của Hội thánh. Chính tôi cũng chưa nhớ lấy một câu Kinh Thánh hay một lời giảng dạy để áp dụng vào đời sống.

2/ Chia sẻ về Kinh Thánh là nền tảng cho mọi Tín hữu Công giáo ?

* Chúa Giêsu đã trách người Pharisêu và kinh sư là chúng có thờ phượng ta thì vô ích. Vì họ chỉ để ý đến hình thức bề ngoài như phải rửa tay, rửa bát chén, bình lọ mà không có tâm hồn gần gũi Chúa, không làm theo Lời Chúa dạy trong Kinh Thánh; nhưng bày ra những điều lệ của của người phàm, chất gánh nặng lên cho nhau gánh.!

3/ Bạn nghĩ sao nhiều người chỉ đi nhà thờ, đọc kinh là sống đạo?

Thực tế mà nói: nhiều Tín hữu hôm nay chỉ giữ đạo một cách hình thức, máy móc, chiếu lệ, đi lễ ngày Chúa nhật đễ giữ luật Hội thánh, đọc đủ kinh cho xong; mà tâm hồn không có Chúa hiện diện.!

B-Tôi lắng nghe tiếng Chúa và nói với Ngài như người bạn :

1-Chúa ơi ! Khi con tuân giữ Lời Ngài, sẽ làm cho con sự tự do và vui thỏa, vì không bị tình tiền và vật chất chi phối: “Con thảnh thơi tiến bước, vì huấn lệnh Ngài con mải miết dõi theo…Mệnh lệnh Ngài con dơ tay đón nhận, thánh chỉ Ngài con sẽ gẫm suy.” (Tv 119: 45,47)

2-Chúa muốn con khiêm tốn đón nhận Lời Ngài với cả tấm lòng, để giúp con cới bỏ mọi điều ô uế, độc ác đang lan tràn. Chúa muôn con học hỏi và chia sẻ Lời Chúa trong từng gia đình, tại các nhóm Nhỏ, các Hội đoàn. Chúa muốn con bỏ bỏ đi những luật lệ rườm rà không đúng với Lời Chúa, để giúp các Tín hữu sống đạo trưởng thành.

3-Chúa muốn con đừng giữ đạo hình thức, đạo đức giả: Vì trong lòng người sẽ chất chứa đầy ắp những cái xấu như: tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình, xảo trá, trác táng. ganh tị, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng. Tất cả những điều đó, đều từ bên trong xuất ra, và làm cho con người ra ô uế.”. (Mc 7, 21-23)

4-Chúa ơi ! Chính những điều trên đã làm cho gia đình, giáo xứ và xã hội con đang sống bị lủng củng, bè phái, chia rẽ. Con quyết sửa mình để xứng đáng là người mang danh Tín hữu Kitô trong Hội Thánh.

C- Câu Kinh Thánh tôi chọn làm Châm ngôn Sống tuần này :

“DÂN NÀY TÔN KÍNH TA BẰNG MÔI BẰNG MIỆNG, CÒN LÒNG CHÚNG THÌ LẠI XA TA. (Mc 7, 6)

D- Bạn và tôi dựa vào Lời Chúa để cầu nguyện :

Lạy Cha ! Đức Giêsu đã nói: Chúng có thờ phượng Ta thì cũng vô ích ! Nhờ ơn Chúa Thánh Thần, con quyết đem Lời Chúa áp dụng vào đời sống gia đình, sau khi tham dự Thánh Lễ Ngày Chúa Nhật. Amen./

            “Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi.” (Ga 3, 30)

                                    Ptế GBM Định Nguyễn

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN 21 TN - B PDF Print E-mail

Giesu1 

                           Sống và chia sẻ Lời Chúa CN21TN-B

                        LỜI CHÚA LÀ THẦN KHÍ (Ga 6, 60-69)

A-   Mời các Gia đình-Nhóm- Qúy chức-Hội đoàn của Hội Thánh cùng ngồi lại Chia sẻ kinh nghiệm Sống Lời Chúa hôm nay.

 

Bài đọc 1: Sách Giô-su-ê 24, 1-2,15-18 = “Chúng tôi không hề có ý lìa bỏ Đức Chúa để phụng thờ các Thần khác.” (c. 16)

1/ Tại sao tôi lại quyết theo đạo Chúa mà không theo các đạo khác ?

2/ Đứng trước văn hóa sự chết lan tràn, gia đình bạn sống thế nào ?

Bài đọc 2: Thư Ê-phê-sô 5, 21-32 = “Chồng phải yêu vợ như chính thân thể mình. Yêu vợ là yêu chính mình.” (câu 28)

1/ Người vợ là ai mà tôi lại yêu nàng như chính thân thể tôi ?

2/ Vì sao bạn nhận thấy vợ chồng yêu nhau là chính thân thể Chúa?

Tin Mừng Gioan 6, 54,60-69 = “Thần Khí mới làm cho sống, chứ xác thịt chẳng có ích gì. Lời Thầy nói với anh em là Thần Khí và là Sự Sống.” (câu 63)

1/ Thần Khí là ai đang giúp tôi biết nghe tiếng Chúa để có sức sống ?

2/ Chia sẻ kinh nghiệm bạn thấy Lời Chúa là Thần Khí và là Sự Sống?

3/ Các việc Thánh Thần đang hoạt động trong gia đình và giáo xứ ?

B-   Tôi Chia sẻ kinh nghiệm Sống Lời Chúa :

1/ Tôi được Chúa cho sự tư do để Ngài thưởng công. Tôi đang nhất quyết theo Chúa bằng cách lắng nghe Lời Ngài qua sự tác động của Thần Khí Chúa, để thực hiện yêu thương là nhịn nhục và tha thứ.

2/ Bí tích Hôn nhân là thân thể mầu nhiệm giữa Chúa Kitô và Hội Thánh. Sách Sáng thế dạy: Người đàn ông lìa cha mẹ…và cả hai thanh một xương một thịt, nên tôi cần yêu thương nhau. (St 2, 24)

3/ Chúa muốn tôi thoát ra khỏi ý nghĩ vật chất, mà cần có đời sống tâm linh: “Thần Khí mới làm cho sống, chứ xác thịt nào ích chi! (Ga 6, 63) Ngài muốn tôi nắm bắt ý nghĩa Lời Ban Sự Sống, chứ đừng để mất niềm tin như một số người chỉ nghĩ đến những vật chóng qua.

C-   Câu Kinh Thánh tôi chọn làm Châm ngôn sống tuần này :

Lời Thầy nói với anh em là Thần Khí và là Sự Sống. (Ga 6, 63)

D-   Bạn và tôi nói với Chúa như người bạn :

   Lạy Cha ! Đức Giêsu đã dạy : Lời Thầy nói với anh em là Thần Khí và là Sự Sống. Nhờ ơn Chúa giúp, con quyết đem áp dụng vào gia đình, vợ chồng con cái, để chúng con xứng đáng là bộ phận trong thân thể Người, với sự lắng nghe và thực hành Lời Chúa như Mẹ Maria.

 

*Chúa phải lớn lên, còn tôi nhỏ đi. (Ga 3, 30) - Ptế Định Nguyễn

 

 

 

 

 

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN 20 TN - B PDF Print E-mail

                        Sống và Chia sẻ Lời Chúa - CN 20 TN /B

            SỐNG MẦU NHIỆM THÁNH THỂ - Ga 6, 51-58

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu nói: “Ai ăn thịt và uống máu tôi , thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy.” (Ga 6, 18)

a/Khi tôi tham dự bữa tiệc Thánh Thể, Chúa Giêsu làm cho ta nên một với Người. Trong Mầu Nhiệm Thánh Thể ta được chữa lành các vết thương tâm hồn, bắt chước Chúa và giống người ngay khi còn ở trần gian. Ta cảm được Người đang hiện diện và niềm vui vinh quang.

b/ Bởi quyền năng Chúa Thánh Thần, Đức Kitô hiện diện trong Thánh Thể và Lời Ngài trong Thánh Kinh mà tôi cùng Giáo hội đọc, ca ngợi như Lời Chúa dạy, tôi cần chết đi hằng ngày để sống cho tha nhân.

1- Thánh Phaolô tha thiết kêu gọi anh em đừng sống như kẻ khờ dại; nhưng hãy sống như người khôn ngoan, vì đây là thời buổi thật xấu xa : “Anh em chớ say sưa rượu chè, vì rượu chè đi tới trụy lạc, những hãy thấm nhuần Thần Khí.” (Ep 5, 18)

- Tôi ăn thịt Chúa thì ở lại trong Chúa, là bỏ nếp sống xa hoa trụy lạc hiện nay. Vì thời buổi đen tối đang bao trùm, ai khôn ngoan thì ngẩng đầu lên, là ăn Bánh và Lời Ban Sự Sống, sẽ được cứu độ.

2- Sách Châm ngôn kêu gọi : “Hỡi người ngây thơ hãy lại đây! Với người ngu si, Đức Khôn Ngoan bảo: Hãy đến mà ăn Bánh của Ta, và uống rượu do Ta pha chế ! Đừng ngây thơ khờ dại nữa,, và các con sẽ được sống; hãy bước đi trên con đường hiểu biết.”(Cn 9, 4-6)

a/ Lời mời của cô Khôn Ngoan và cô Ngu Dại đều giống nhau. Cô Khôn Ngoan như một tiên tri, cô Ngu Dại như một phụ nữ hư hỏng. Người kém trí từ chối lời mời của cô Khôn Ngoan.

b/ Đã nhiều lần tôi nghe Lời Chúa không bằng tai của con tim, nên không có sức sống,.Tôi cần mau mắn đến ăn Bánh Đức Khôn Ngoan là Bánh Thánh Thể và Bánh Sự Sống là Lời Chúa với cả tấm lòng.

Câu Kinh Thánh đánh động tôi chọn Sống tuần này :

“AI ĂN BÁNH NÀY SẼ ĐƯỢC SỐNG MUÔN ĐỜI”. (C. 58)

* Cầu nguyện : Lạy Cha, Đức Giesu đã nói : Ai ăn Bánh này sẽ được sống muôn đời. Xin Chúa Thánh Thần giúp con biết khôn ngoan tìm kiếm Chúa, để có sự sống mới mỗi ngày và cuộc sống vĩnh cửu.

Pt GBM Định Nguyễn

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN 19 TN - B PDF Print E-mail

                        Sống và chia sẻ Lời Chúa –CN 19 TN/ B

                        TÔI LÀ BÁNH TỪ TRỜI XUỐNG (6, 41-51)

 

Mời các Gia đình-Nhóm –Qúy chức- Hội đoàn-Phong trào cùng Cảm nghiệm Sống và Chia sẻ bài Tin Mừng Gioan đoạn 6 :

“Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời…” (câu 51)

a- Bánh Hằng Sống, Bánh từ trời xuống mà Chúa đang nói với tôi đây là gì ? Thưa chính trong Thánh Lễ là một bữa tiệc, bạn và tôi được tham dự hai của ăn này là Bánh Lời Chúa và Bánh Thánh Thể.

b- Chúa là Bánh Trường sinh hay Bánh Hằng Sống từ trời xuống ban Lời Sự Sống cho mọi mọi Tín hữu. Khi bạn và tôi ăn bánh này là để noi gương, bắt chước Chúa sống mầu nhiệm Thánh Thể, thực hành Lời Chúa dạy là sống bác ái, hy sinh, quên mình vì mọi người.

1-Sách 1 Vua nói : Thiên sứ Đức Chúa trở lại nói với ngôn sứ Ê-li-a : Dậy mà ăn đi, vì ngươi còn phải đi đường xa. Ông dậy ăn bánh và uống nước. Nhờ lương thực ấy…, ông đi được bốn mươi ngày, bốn mươi đêm tới Khô-rêp, là núi của Thiên Chúa. (1 V 19, 7-8)

Cuộc hành trình qua sa mạc, lên núi Khô-rêp tiên tri Ê-li-a đã thấm mệt; nhưng ông quyết tâm tìm Chúa, xin của ăn cho mình để khỏi phải chết dọc đường, Ngài đã cho gặp. Bạn và tôi cũng vậy, sẽ tìm được Chúa trong cuộc sống trần gian nhiều cạm bẫy và cám dỗ này.

2-Thánh Phao-lô khuyên: Đừng bao giờ chua chát, gắt gỏng, giận hờn, la lối thóa mạ, và hãy loại trừ mọi hành vi gian ác. (Ep 4, 31)

a-Của ăn mà Chúa Thánh Thần ban cho đây chính là lòng bác ái. Bắt chước Chúa đã yêu thương mình, để tha thứ và hy sinh cho nhau.

b-Nhớ đọc Lời Chúa hằng ngày và chia sẻ trong Nhóm, để bước lên núi Chúa một cách vững chắc và can đảm đi trong sa mạc cuộc đời.

3 - Câu Kinh Thánh số 50 tôi chọn để làm Châm ngôn Sống :

“Còn Bánh này là Bánh từ trời xuống, để ai ăn thì khỏi phải chết.”

-Cầu nguyện với Lời Chúa : Lạy Cha, Đức Giêsu đã nói : Tôi là Bánh Trường Sinh. Con luôn Ăn-Nhai-Nuốt Lời Chúa và Mình Thánh Chúa để có sức sống mỗi ngày là sống yêu thương và tha thứ. Amen.

Pt GBM Định Nguyễn

 

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN 18 TN - B PDF Print E-mail

                        Sống và chia sẻ Lời Chúa – CN 18 TN / B

                 CHÍNH TÔI LÀ BÁNH TRƯỜNG SINH (Ga 6, 35)

Mời các Gia đình-Quý chức-Nhóm-Hội đòan-Phong trào cùng xuống chia sẻ Lời Chúa là Bánh Trường Sinh, Bánh Bởi Trời :

1 -Chúa Giêsu bảo họ : “Chính tôi là Bánh trường Sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ. (c. 35)

-Đói khát và tin vào Lời Thiên Chúa là cách nói về lương thực để trình bày Đức Khôn Ngoan - Lời Chúa như là bánh, là lương thực trần gian rất cần thiết cho sự sống của con người.  - Đức Giêsu như là Bánh Bởi Trời, là Đấng cần thiết cho những người tin vì mang đến cho họ Bánh của Đức khôn Ngoan là sức sống cho mọi người -

-Khi tôi đọc, lắng nghe và đem Lời Chúa ra thực hành vào đời sống là tôi ăn – nhai và nuốt Lời Ngài., thì tôi chẳng còn đói và khát nữa. !

2 -Ngày xưa trong sa mạc, con cái It-ra-en kêu trách ông Mô-sê, vì ngày ở trên đất Ai cập, họ được ăn uống thỏa thuê bên nồi thịt.

Chúa phán với ông Mo-sê: “Này, Ta sẽ làm cho bánh từ trời mưa xuống cho các ngươi ăn….Ta thử lòng chúng như vậy xem chúng có tuân theo luật của Ta hay không ? (Xh 16 ,4)

-Ngày nay, bạn và tôi cũng thường lẩm bẩm kêu trách Chúa đủ thứ, khi không được vừa ý trong cuộc sống hằng ngày, vì thiếu niềm tin. -       Mỗi ngày Chúa đang nuôi tôi bằng bánh Sự Sống vật chất là lương trần gian cùng với Bánh Trường Sinh là Lời Chúa trong các Thánh Lễ và những bài giảng. - Tôi có nhận ra lòng Chúa Thương xót không ?

3-Thánh Phaolô khuyên : “Anh em phải cởi bỏ con người cũ với nếp sống xưa, là con người phải hư nát vì bị những ham muốn lừa dối. Anh em phải để Thần Khí đổi mới tâm trí anh em, và phải mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa… sự sống công chính và thánh thiện.” (Ep 4, 22-24)

* Câu Kinh Thánh tôi chọn Sống tuần này : Bánh Thiên Chúa ban là bánh từ trời xuống, bánh đem lại sự sống cho thế gian.(Ga 6,33)

* Cầu nguyện : Lạy Cha, Đức Giê-su đã dạy: Ai đến với tôi không hề phải đói; ai tin vào tôi chẳng khát bao giờ. Con quyết tin vào vào Lời Chúa dạy để thế xác và tâm hồn luôn có một sức sống dồi dào. Amen.

 

Pt GBM Định Nguyễn

 

 
<< Start < Prev 171 172 173 174 175 176 177 178 Next > End >>

Page 174 of 178