mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay99
mod_vvisit_counterHôm Qua8284
mod_vvisit_counterTuần Này47442
mod_vvisit_counterTuần Trước63269
mod_vvisit_counterTháng Này187219
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12781142

We have: 45 guests online
Your IP: 54.197.24.206
 , 
Today: Feb 24, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA -THÁNH CA TIN MỪNG - CN3TN-C PDF Print E-mail

THÁNH CA TIN MỪNG: LUCA 1, 1-4 ; 4, 14-21  - CN3TN-C

 *THÁNH THẦN  ĐANG HOẠT ĐỘNG TRONG BẠN VA TÔI*

Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy.

*Bấy giờ Chúa Giêsu trở về Galilêa trong quyền lực Thánh Thần, và danh tiếng Người lan tràn khắp cả miền chung quanh. Người giảng dạy trong các hội đường và được mọi người ca tụng. Người đến Nadarét, nơi Người sinh trưởng, và theo thói quen của Người, thì ngày nghỉ lễ, Người vào hội đường. Người đứng dậy để đọc sách. Người ta trao cho Người sách tiên tri Isaia. Mở sách ra, Người gặp ngay đoạn chép rằng: "Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho những kẻ bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng". Người gấp sách lại, trao cho thừa tác viên, và ngồi xuống. Mọi người trong hội đường đều chăm chú nhìn Người. Người bắt đầu nói với họ: "Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe".

1/Thánh Thần Chúa ngự trên tôi Đức Giêsu luôn sống dưới tác động của Thánh Thần. Ngài làm tất cả dưới sự thúc đẩy của Thánh Thần, cụ thể Ngài đi chịu phép rửa tại sông Yordan, Ngài vào hoang địa ăn chay cầu nguyện, và hôm này Ngài ra đi rao giảng. Dưới tác động của Thánh Thần, Đức Giêsu là người mang tin mừng cho người có tinh thần nghèo, loan báo tự do cho kẻ bị tù đầy, cho người mù được sáng, cho người áp bức được giải thoát, và năm hồng ân của Thiên Chúa cho mọi người. Thánh Thần ở trong Hội Thánh như hồn ở trong thân xác.

2/Trong Hội Thánh có nhiều chức vụ, nhưng tất cả đều do Thánh Thần ban tặng và tác động: người làm đầu người làm mắt người làm chân tay. Tất cả đều thuộc về Hội Thánh, và không thể thiếu một chức vụ nào, cũng như một thân xác không thể thiếu một bộ phận nào. Không một bộ phận nào trong thân thể bị thiếu mà lại không ảnh hưởng đến bộ phận khác và toàn thân thể, cũng tương tự vậy những chức vụ trong Hội Thánh. Ước gì mỗi người đều ý thức Thánh Thần luôn gần gũi, luôn ở với, và luôn hướng dẫn mình cùng Hội Thánh trong mọi hành động.

Tin Mừng cho người nghèo Tin Mừng Đức Giêsu, không phải mọi người đều nhận ra. Những người Do Thái không nhận ra, nên muốn giết Đức Giêsu. Để nhận ra Đức Giêsu là Tin Mừng, cần phải có con mắt của người nghèo, người thấy mình “còn thiếu”, người thấy mình cần được soi sáng, người sẵn sàng và luôn ngóng chờ Thiên Chúa nói với mình. Những người tự mãn, tự cho mình đã đủ không còn thiếu gì nữa, rất khó đón nhận Tin Mừng Đức Giêsu. Những người này có thể là những người cho rằng mình đã đạo đức đủ, không nhận ra mình yếu đuối tội lỗi cần Thiên Chúa thương xót và trợ giúp.

Họ cũng có thể là những người cho mình có học, không sẵn sàng đón nhận mặc khải của Thiên Chúa qua Đức Giêsu với cuộc sống “bình thường”. Cũng có thể họ là những người giầu, và Đức Giêsu không thêm gì cho họ: Ngài không làm cho họ giầu hơn hoặc danh tiếng hơn hoặc có địa vị cao hơn. “Phúc cho người có tinh thần nghèo khó, vì Nước Thiên Chúa là của họ” (Mt.5, 3). Thiên Chúa yêu thương tất cả mọi người, người giầu cũng như người nghèo. Người giầu có nhiều thứ và nhiều bận tâm, nên không còn chỗ và không sẵn sàng đón nhận Thiên Chúa, chứ không phải Thiên Chúa không yêu thương họ. “Nghèo” như thái độ, là mối phúc thật sự.

Mẹ Têrêsa Calcuta đã trở nên mẹ của người nghèo, mẹ của những con người cùng khổ, bất hạnh và bị bỏ rơi. Với cuộc đời luôn sống với người nghèo, cho người nghèo, mẹ càng trở nên cao trọng giữa muôn người trong thế kỷ thứ 20. Mẹ đã được cả thế giới gọi mẹ bằng một tên gọi đầy kính trọng Mẹ Têrêsa Calcutta. Lời Chúa hôm nay có thể nói là tin vui cho những người nghèo khổ, những người bất hạnh và bị bỏ rơi. Chúa Giêsu đã chọn người nghèo để dấn thân, để phục vụ.

Không phải là Chúa Giêsu khinh bỉ người giầu, người quyền thế mà có thể nói Ngài đến để giúp cho những con người thấp hèn kia được nâng cao, được tôn trọng như những con người giầu có, quyền quý. Chính Ngài đã chọn sinh ra trong thân phận một người nghèo. Chính Ngài đã sống một cuộc đời nghèo khó. Nghèo khó đến nối “không có nơi gối đầu”. Mỗi bước chân của Ngài đều hướng đến những người khổ đau. Mỗi ánh mắt của Ngài đều hướng về những con người bất hạnh. Mỗi cái nhìn của Ngài đều chạnh lòng thương những ai đang đau khổ bơ vơ vì bị bỏ rơi, vì thiếu thốn tư bề.

Ngài đã thực hiện trọn vẹn sứ vụ của Đấng Messia mà các tiên tri đã loan báo. “Khi Người đến mắt người mù sẽ được nhìn thấy. Tai người điếc sẽ được nghe. Người câm nói được và người què nhảy nhót như nai”. Tất cả những điều đó hôm nay đã ứng nghiệm trong con người Đức Giêsu miền Nagiaret.
Chúa đang cần chúng ta hãy tiếp tục công việc của Chúa. Hãy là những chứng nhân cho công việc phục vụ anh em. Hãy đem tình yêu Chúa trải rộng khắp mọi nẻo đường chúng ta đi. Hãy biết chạnh lòng thương với những ai đang khốn khổ lầm than. Hãy biết chia sẻ cơm bánh cho những anh em nghèo đói. Hãy cúi mình phục vụ những ai không có gì để đền đáp lại chúng ta. “Kìa nhìn xem người ky-tô hữu họ yêu thương nhau biết bao”.

Đó cũng phải là cung cách sống của chúng ta, những con người thời đại hôm nay hãy biết sống quên mình, biết sống phục vụ vì lợi ích anh em để làm chứng cho Chúa. Ước gì với tinh thần sống đời kytô giáo yêu thương và phục vụ sẽ là dấu chỉ thật đẹp của người môn đệ Chúa Kytô giữa thế giới hôm nay. Amen.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven.

;[--------------------------------

 
SỐNG VÀ CHỈA LỜI CHÚA - PHÉP LẠ NƯỚC HÓA RƯỢU PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA
----oooOooo----
CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN NĂM C (20/01/2019)

DẤU LẠ ”NƯỚC HÓA THÀNH RƯỢU” TRONG TIỆC CƯỚI
"Chúa Giê-su đã làm phép lạ đầu tiên này tại Ca-na xứ Ga-li-lê-a,
và đã tỏ vinh quang Người và các môn đệ Người tin Người "

I. DẨN VÀO LỜI CHÚA
Tiếp theo sau sự kiện được Thiên Chúa giới thiệu bên dòng sông Gio-đan, Đức Gtê-su đã tỏ mình ra một cách ấn tượng không kém trong Tiệc Cưới Ca-na, bằng phép lạ nước hóa thành rựợu. Trong khi bản dịch tiếng Việt dùng từ ”Phép Lạ” (Miraculum, Miracle), thì câc bản dịch ngôn ngữ gốc la-tinh lại dùng từ ”Dấu Lạ” (Signum, Sign, Signe). Thế có nghĩa là câu chuyện nước biến thành rượu trong Tiệc Cưới Ca-na của Tin Mừng Gio-an mà chúng ta đọc trong Phụng Vụ Chúa Nhật II Thường Niên Năm C, có ý nghĩa là “dấu lạ”, để cho các môn đệ và dân chúng nhận ra chân dung đích thực của Người.

II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIO-AN 2,1-11:
Khi ấy, có tiệc cưới tại Ca-na xứ Ga-li-lê-a. Và có mẹ của Chúa Giê-su ở đó. Chúa Giê-su và các môn đệ Người cũng được mời dự tiệc cưới. Và bỗng thiếu rượu, mẹ Chúa Giê-su nói với Người: "Họ hết rượu rồi". Chúa Giê-su nói với mẹ: "Hỡi bà, Con với bà có can chi đâu, giờ Con chưa đến". Mẹ Người nói với những người giúp việc: "Hễ Người bảo gì, thì phải làm theo". Ở đó có sáu chum đá, dùng vào việc thanh tẩy của người Do-thái, mỗi chum đựng được hai hoặc ba thùng nước. Chúa Giê-su bảo họ: "Hãy đổ nước đầy các chum". Họ đổ đầy tới miệng. Và Chúa Giê-su bảo họ: "Bây giờ hãy múc đem cho người quản tiệc!" Và họ đã đem đi. Khi người quản tiệc nếm thử nước đã hoá thành rượu, ông không biết tự đâu ra, nhưng những người giúp việc đã múc nước thì biết, ông mới gọi tân lang mà nói: "Ai cũng đem rượu ngon ra trước, khi khách ngà ngà thì mới đem rượu xoàng hơn. Còn ông, ông lại giữ rượu ngon tới giờ này". Chúa Giê-su đã làm phép lạ đầu tiên này tại Ca-na xứ Ga-li-lê-a, và đã tỏ vinh quang Người và các môn đệ Người tin Người.
Sau đó Người xuống Ca-phar-na-um làm một với mẹ Người, anh em (Người) và môn đệ của Người, nhưng các Ngài chỉ lưu lại ở đó ít ngày thôi.

III. TÌM HIỂU VÀ SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIO-AN 2,1-11:
3.1 Đức Giê-su chia vui sẻ buồn với người đồng thời: Trong biến cố chịu Phép Rửa từ tay Gio-an trên dòng sống Gio-đan, Đức Giê-su đã thể hiện tình liên đới sâu xa với người Do-thái đương thời nói riêng và với loài người nói chung. Khi nhận lời mời dự tiệc cưới ở Ca-na, và nhất là khi làm cho nước hóa thành rượu, Đức Giê-su muốn chia sẻ và cứu vãn niềm vui với cô dâu chú rể và hai họ đàng gái và đàng trai. Trong bất kỳ nền văn hóa nào, Đông phương cũng như Tây phương, Tiệc Cưới và Ly Rượu Mừng đều có giá trị rất cao.
3.2 Dấu lạ “nước hóa thành rượu” mà Chúa Giê-su thực hiện trong Tiệc Cưới Ca-na là để tỏ vinh quang của Thiên Chúa và để các môn đệ tin Người: Đức Giê-su đã biến nước thành rượu là để chiều lòng thân mẫu Người và cứu đám cưới thoát khỏi chuyện mất vui vì thiếu rượu. Nhưng Tin Mừng Gio-an có cái nhìn sâu sắc hơn về sự kiện nên đã viết: “Chúa Giê-su đã làm dấu (phép) lạ đầu tiên này tại Ca-na xứ Ga-li-lê-a, và đã tỏ vinh quang Người và các môn đệ Người tin Người.”

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIO-AN 2,1-11:
4.1 Tìm “dấu lạ” của Thiên Chúa trong cộng đồng xã hội: Một việc bình thường cũng có thể là “dầu lạ” của Thiên Chúa trong cộng đồng xã hội. Trên báo chí và truyền hình, chúng ta được nghe biết có những người dân bình thường đã có những hành động phi thường (như hy sinh mạng sống để cứu những người hoạn nạn, bỏ công bỏ sức bỏ tiền để nuôi các cháu mồ côi hay các cụ già neo đơn v.v...) Đó là những “dấu lạ” mà Thiên Chúa thực hiện trong cộng đồng xã hội để đánh động và nhắc nhở mọi người, trong đó có chúng ta.
4.2 Tìm “dấu lạ” của Thiên Chúa trong đời sống tâm linh: Nhìn sâu vào đời sống đức tin hay tâm linh, chúng ta sẽ nhận ra những “dấu lạ” của Thiên Chúa nơi chúng ta cũng như những người khác. Biết bao lần Thiên Chúa âm thầm can thiệp vào dòng chẩy của các biến cố, để ban bình an, phước lành cho chúng ta và người khác.

V. LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN [VỚI LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIO-AN 2,1-11:
MỞ ĐẦU Lạy Thiên Chúa là Cha tòan năng hằng hữu, chúng con ngợi khen, chúc tụng và cảm tạ Cha vì Con Cha là Đức Giê-su đã thực hiện ”dấu lạ” nước hóa rượu trong Tiệc Cưới Ca-na để tạo niềm vui cho cô dâu chú rể và nhất là để tỏ vinh quang của Người cho các môn đệ và dân chúng. Xin Cha đón nhận lời cầu xin tha thiết của chúng con.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN:
1.- «Khi ấy, có tiệc cưới tại Ca-na xứ Ga-li-lê-a. Và có mẹ của Chúa Giê-su ở đó. Chúa Giê-su và các môn đệ Người cũng được mời dự tiệc cưới» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho mọi người trên thế giới này nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống của họ.
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!
2.- «Và bỗng thiếu rượu, mẹ Chúa Giê-su nói với Người: "Họ hết rượu rồi”» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và cho các Tu Sĩ Nam Nữ cùng cho hết mọi Ki-tô hữu giáo dân để mọi thành phần Dân Chúa biết quan tâm đến nhu cầu của người khác mà cầu bầu cùng Chúa cho những người ấy.
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!
3.-«Mẹ Người nói với những người giúp việc: "Hễ Người bảo gì, thì phải làm theo". Ở đó có sáu chum đá, dùng vào việc thanh tẩy của người Do-thái, mỗi chum đựng được hai hoặc ba thùng nước. Chúa Giê-su bảo họ: "Hãy đổ nước đầy các chum". Họ đổ đầy tới miệng» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Ki-tô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta, để mọi người lớn bé già trẻ đều biết làm theo những gợi ý của Thiên Chúa và của những người khôn ngoan, thánh đức.
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!
4.- «Khi người quản tiệc nếm thử nước đã hóa thành rượu, ông không biết tự đâu ra, nhưng những người giúp việc đã múc nước thì biết» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho những người bé nhỏ trong xã hội, để họ khám phá ra những điều kỳ diệu xẩy ra chung quanh họ mà ca tụng Thiên Chúa.
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!
KẾT:
Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giê-su và là Cha của chúng con, chúng con chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã để Con Một Cha thực hiệu ”dấu lạ” nước hóa rượu trong Tiệc Cưới Ca-na.
Xin cho chúng con biết nhận ra những ”dầu lạ” mà Cha vẫn thường thục hiện trong cộng đồng xã hội và trong lòng con người, để chúng con ca ngợi quyền năng và tình thương của Cha.
Chúng con cầu xin, nhờ công nghiệp Chúa Giê-su Ki-tô Con Cha, Chúa chúng con. Amen

Sài-gòn ngày 15 tháng 01 năm 2019
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội

------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - THỨ HAI CN2TN-C PDF Print E-mail

21/01/19 - THỨ HAI TUẦN 2 TN
Th. A-nê, trinh nữ, tử đạo


Mc 2,18-22

Ý NGHĨA ĐÍCH THỰC CỦA VIỆC ĂN CHAY

SỐNG VÀ CHIA SẺ: “Tại sao môn đệ ông lại không ăn chay?” (Mc 2,18)

Suy niệm/ SỐNG: Ăn chay là việc đạo đức truyền thống trong đạo Do Thái. Việc này phát xuất từ luật dạy, từ tâm tình thống hối ăn năn vì tội lỗi cá nhân hoặc tập thể, từ lòng tự nguyện để khấn xin điều gì tốt đẹp hơn, hay bày tỏ lòng chờ mong Đấng Cứu thế ngự đến. Khi thiết lập đạo mới, Chúa Giê-su không từ bỏ thói quen đạo đức tốt lành này, vì chính Ngài cũng ăn chay 40 đêm ngày trong hoang địa trước khi khởi sự rao giảng Nước Trời.

Thế nhưng, Ngài đặt việc ăn chay đúng vị trí của nó: Nước Trời được ví như bữa tiệc cưới vui vẻ mà chú rể là Chúa Giê-su; khi Ngài còn hiện diện giữa họ, các phù rể – các môn đệ - không thể ăn chay, họ mừng vui vì sự hiện diện của Ngài, họ không thể ủ dột buồn bã, vì Chúa chính là nguồn vui đích thực của đời họ.

Mời Bạn CHIA SẺ: Ki-tô giáo là đạo của niềm vui, niềm vui vì có Chúa đồng hành với ta trong cuộc đời, hạnh phúc vì được Chúa yêu thương, chăm sóc.

Sống trong Nước Trời của Chúa, niềm vui luôn được bày tỏ nơi khuôn mặt, trong cách hành xử, cung cách chọn lựa. Tuy nhiên, để có niềm vui ấy, TÔI phải chấp nhận tinh thần chay tịnh, chay tịnh trong việc sửa đổi các thói hư tật xấu, chay tịnh trong lời ăn tiếng nói...

Sống Lời Chúa: Không nên chất vấn khắt khe người khác khi thấy họ không thực hành một số việc đạo đức giống mình, không hỏi ai đó “tại sao” khi không cần thiết.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết sống quảng đại với Chúa và anh chị em, vì sống như thế, con sẽ biết phải làm thế nào trong mỗi hành vi ứng xử của mình. Amen.

gpmytho

----------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - CN2TN-C-RƯỢU TÌNH YÊU PDF Print E-mail

5 phút Lời Chúa
20/01/19 CHÚA NHẬT TUẦN 2 TN – C


SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA : Ga 2,1-11

RƯỢU CỦA ĐẤNG MÊ-SI-A - RƯỢU LÀ TÌNH YÊU CỦA HÔN NHÂN

“Ai ai cũng thết rượu ngon trước, và khi khách đã ngà ngà mới đãi rượu xoàng hơn. Còn anh, anh lại giữ rượu ngon mãi cho đến bây giờ.” (Ga 2,10)

Suy niệm-CẢM NGHIỆM SỐNG: Chúa Giê-su nhiều lần sử dụng hình ảnh “rượu” để nói về chính bản thân Ngài. Các Tin Mừng Nhất Lãm coi Chúa Giê-su là “rượu mới”, tức là giao ước mới, để đối lập với thứ “rượu cũ” là giao ước cũ. Còn trong Tin Mừng Gio-an, tác giả cũng dùng một hình ảnh tương tự là “rượu ngon” để đối lập với “rượu xoàng”. Mặc dù không minh nhiên giải thích, nhưng hình ảnh “rượu ngon” trong tiệc cưới Ca-na muốn chỉ về đạo lý Tin Mừng, là chính Chúa Giê-su.

Như vậy, từ thứ rượu vật chất tại tiệc cưới Ca-na, Chúa Giê-su mời gọi mọi người phải tìm đến một thứ rượu quý hơn, “rượu Mê-si-a” nghĩa là thứ rượu thiêng liêng cho tâm hồn. Thứ rượu ấy được ban cho nhân loại trong “giờ” Ngài bị treo lên thập giá. Đó là lý do vì sao mà hôm nay Chúa trả lời với thân mẫu của Ngài rằng: “giờ của con chưa đến” (c.4).

Mời Bạn CHIA SẺ: Những thứ rượu vật chất có thể làm chúng ta say sưa nghiện ngập và làm hại TÔI. Chìm đắm trong men say đó có thể làm chúng ta xa Chúa, xa anh chị em. Tuy nhiên, thứ rượu thiêng liêng của Chúa thì khác. Chúa ban thứ rượu ấy để những ai đón nhận được “say” trong tình yêu của Ngài. NHỜ ƠN THÁNH THẦN, TÔI QUYẾT TÂM tìm đến thứ rượu thiêng liêng đó để tâm hồn được gần Chúa, nhờ đó TÔI hăng say trong hoạt động tông đồ và làm chứng nhân cho Ngài.

Sống Lời Chúa: Bạn quyết tâm từ bỏ những thứ đam mê xấu để tâm hồn luôn hướng về Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, DO THÁNH THẦN THÚC ĐẨY con được say mê Lời Chúa, say “men rượu Mê-si-a” và nhờ đó, suốt đời QUYẾT TÂM TÌM CHÚA TRONG MỌI NGƯỜI.
gpcantho

-----------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - CN2TN-C PDF Print E-mail

CHÚA NHẬT 2 THƯỜNG NIÊN - NĂM C
“ĐỨC GIÊSU ĐÃ LÀM DẤU LẠ ĐẦU TIÊN Ở CANA
VÀ BÀY TỎ VINH QUANG CỦA NGƯỜI”
Tin Mừng theo thánh Gioan 2, 11
Thánh ca ngợi khen khai mạc.
Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.
Nhân Danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen
Lạy Chúa, xin giãi ánh vinh quang rực rỡ soi trí người tín hữu,
và thiêu đốt lòng họ bừng cháy lửa mến yêu.
Như thế, họ chẳng còn do dự nhìn nhận Con Một Chúa
là Ðấng Cứu Tinh, và sẽ chân thành phục vụ Người.
Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa,
hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen
(Sách lễ Rôma, Lời nguyện thứ 6 trước lễ Hiển Linh)
1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA
Tin Mừng theo thánh Gioan 2, 1-11
• Một người công bố Lời Chúa. Mọi người đứng lắng nghe.
• Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ nghe, một hay hai lần, nếu cần.
2. SUY NIỆM
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ về 1 hay 3 câu hỏi gợi ý sau đây:
• Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Chúa Giêsu?
Tôi hiểu biết Chúa tôi rõ hơn ở chỗ nào?
• Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi ở chỗ nào?
Lòng tôi được thúc đẩy yêu mến Chúa Giêsu hơn ở điểm nào?
• Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôi làm gì để đi theo Chúa?
..........................................................................................................
(Nếu đã quen làm Lectio Divina trong Nhóm hay ở gia đình, sau khi suy niệm, có thể mời vài người chia sẻ vắn tắt câu trả lời của mình ).
3. CHIÊM NGHIỆM
Đọc lại Lời Chúa một lần nữa, sau đó suy nghĩ: Lời Chúa tôi nghe được hôm nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào?
1. “Đức Giêsu và các môn đệ được mời tham dự tiệc cưới tại Cana.” (c.1)
Dấu lạ đầu tiên Chúa Giêsu làm trong tiệc cưới ở Cana không chỉ là một phép lạ cứu giúp đôi tân hôn thiếu rượu. Thánh Kinh nhiều lần nói đến tương quan giữa Thiên Chúa và Dân Người như một hôn ước, thì đây Con Thiên Chúa đến thực hiện Giao Ước Mới với loài người, vì Dân Ítraen không còn dành tình yêu cho Chúa mình. Khi kết hôn ở nhà thờ, các Kitô hữu mời Chúa Giêsu đi vào trong cuộc sống gia đình của họ, và nhờ một tình yêu hiến mình cho nhau, vợ chồng trở thành một dấu lạ/một nhiệm tích cho thế giới không còn quí trọng hôn nhân và gia đình. Cuộc sống hôn nhân và gia đình tôi hiện nay có phải là dấu lạ/bí tích Tình yêu Đức Kitô dành cho Hội Thánh không? Hay như “tiệc cưới đã hết rượu rồi”? (xem Êphêsô 5,29-32) . Tại sao?
........................................................................................................
2. “Người bảo gì, các anh cứ làm theo!”(c.5)
Đây là lời duy nhất của Mẹ Maria nói với chúng ta xuất phát từ một niềm tin vững chắc vào quyền năng và tình thương của Chúa Giêsu. Mẹ có nói lời này với tôi chưa? Tôi đã thi hành lời ấy như thế nào trong cuộc sống của mình ?
........................................................................................................
.........................................................................................................
3.“Đức Giêsu đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Cana và bày tỏ vinh quang của Người. Các môn đệ đã tin vào Người.” (c.11)
Niềm tin của người Kitô hữu luôn dựa trên những dấu chỉ, là những dấu lạ Thiên Chúa tỏ bày cho con người, giúp họ nhận thấy vinh quang, quyền năng và lòng thương xót Ngài dành cho mọi người và cho mình. Có những dấu lạ nào đã là nền tảng cho niềm tin và cuộc sống đi theo Chúa của tôi? Và một khi đã nhìn thấy và đã tin, tôi đã làm chứng cho ai?
........................................................................................................
.........................................................................................................
4. CẦU NGUYỆN
Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.
Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình
hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.
* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.
Lời nguyện kết (Thánh vịnh Đáp ca 95)
Hát lên mừng Chúa một bài ca mới,
Hát lên mừng Chúa, hỡi toàn thể địa cầu!
Hát lên mừng Chúa, chúc tụng Thánh Danh!
Ngày qua ngày, hãy loan báo ơn Người cứu độ,
kể cho muôn dân biết Người thật là vinh hiển,
cho mọi nước hay những kỳ công của Người.
Hãy dâng Chúa, hỡi các dân các nước,
dâng Chúa quyền lực và vinh quang,
hãy dâng Chúa vinh quang xứng danh Người
Hãy thờ lạy Chúa uy nghiêm thánh thiện,
toàn thể địa cầu, hãy run sợ trước Thánh Nhan.
Hãy nói với chư dân: Chúa là Vua hiển trị,
Người xét xử muôn nước theo đường ngay thẳng.
Sáng danh..
5. HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN
• Tôi chọn 1 câu Tin Mừng để đọc đi đọc lại và suy ngẫm.
.......................................................................................
.....................................................................................
• Tuần này, tôi cố gắng nhớ lại và nhận ra thêm các dấu lạ Chúa Giêsu đã và đang làm trong Hội Thánh, trong gia đình mình.
...........................................................................................
..........................................................................................
CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC THÁNH CHA
Chúa Giêsu muốn nói rõ ràng rằng trên quyền lực chính trị có một quyền khác lớn hơn nhiều, quyền này không đạt được bằng các phương tiện của con người. Chúa Giêsu đến thế gian để thực hiện quyền này, đó là tình yêu, làm chứng cho sự thật. Đây là sự thật của Thiên Chúa, cuối cùng là sứ điệp trọng tâm của Tin Mừng: "Thiên Chúa là tình yêu" (1 Ga 4, 8).
Chúa Giêsu muốn thiết lập trong thế giới này vương quốc của tình yêu, công lý và hòa bình. Đây là vương quốc mà Chúa Giêsu là vua và nó trải dài đến tận cùng thời gian. Lịch sử dạy rằng các vương quốc được thiết lập bằng sức mạnh của vũ khí và quyền lực là mong manh và sớm hay muộn sụp đổ. Nhưng vương quốc của Thiên Chúa được thiết lập trên tình yêu của Ngài và được bắt nguồn từ trái tim, dành cho những ai đón tiếp hòa bình, tự do và tràn đầy sức sống.
Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy để Ngài trở thành Vua của chúng ta. Một vị Vua mà với lời, mẫu gương và cuộc sống hiến dâng trên Thánh giá đã cứu chúng ta khỏi cái chết.
Chính Ngài là Đấng chỉ đường cho người lạc lối, trao ánh sáng mới cho sự hiện hữu của chúng ta, sự hiện hữu mà đã bị ghi dấu bởi những nghi ngờ, sợ hãi và thử thách hàng ngày.
Nhưng chúng ta không được quên rằng vương quốc của Chúa Giêsu không thuộc về thế gian này. Ngài sẽ có thể đưa ra một ý nghĩa mới cho cuộc sống của chúng ta, cuộc sống mà đôi khi có những thử thách bởi những sai lầm và tội lỗi của chúng ta, chỉ với điều kiện chúng ta không tuân theo luận lý của thế gian và "các vua" của nó.
(Giảng Lễ Chúa Kitô Vua, 25.11.2018)
liên lạc : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
website : giadinhctc.com

---------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 184