mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4210
mod_vvisit_counterHôm Qua9925
mod_vvisit_counterTuần Này50147
mod_vvisit_counterTuần Trước44169
mod_vvisit_counterTháng Này189226
mod_vvisit_counterTháng Trước231247
mod_vvisit_counterTất cả8226370

We have: 228 guests online
Your IP: 54.196.108.20
 , 
Today: Apr 29, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU HAI TUAN 8TN-A PDF Print E-mail

LTHN Thứ Hai 27-2 Tuần VIII TN (2)

Tinh Cao

"Chúa Giêsu trìu mến nhìn người ấy": "Ngươi chỉ còn thiếu một điều"
SUY NIỆM

Bài Phúc Âm của Thánh ký Marco (10:27-37) cho Thứ Hai Tuần 8 Thường Niên hôm nay là câu Chúa Giêsu trả lời cho câu hỏi của một người thành khẩn hỏi Chúa Giêsu: "Lạy Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sống đời đời?"

CẢM NGHIỆM

Trong đời sống đạo, đời sống thiêng liêng, đời sống đức tin, vì còn nguyên mầm mống nguyên tội trong bản thân, được lưu truyền từ nguyên tội và bởi nguyên tội ngay từ ban đầu qua bản tính loài người của mình, mà cuộc đời của Kitô hữu trên trần gian này mới trở thành hay mới được gọi là một cuộc hành trình đức tin, một cuộc sống theo đức tin hướng dẫn và trung thành với đức tin cho đến cùng, một cuộc sống siêu nhiên cao cả, ở ngay trong thế gian mà không thuộc về thế gian, một cuộc sống siêu thoát, hoàn toàn làm chủ thế gian, chẳng khác gì như "muối đất... (và như) ánh sáng thế gian" (Mathêu 5:13-14), bất chấp mọi chước cám dỗ của ma quỉ, mọi quyến rũ của thế gian, nhất là liên quan đến lòng tham lam của cải sản vật thế gian như người thanh niên giầu có đạo hạnh trong bài Phúc Âm hôm nay, thậm chí còn thắng vượt mọi gian nan khốn khó bởi dám bơi ngược giòng đời.

Tuy nhiên, cũng chính vì mầm mống nguyên tội mà tự mình con người chỉ hướng hạ và thích đi vào con đường rộng dẫn đến diệt vong mà thôi (xem Mathêu 7:13) không thể nào nên trọn lành được, không thể nào, như người thanh niên giàu có trong bài Phúc Âm hôm nay, tự động và vui vẻ mau mắn bỏ đi những gì mình có, như của cải hay quyền lợi của mình là những gì vừa chính đáng vừa cần thiết, cho một lý tưởng mơ hồ nào đó, nếu họ không có đức tin và không được tác động bởi Trời Cao, không được "tuyển chọn" (Gioan 15:16), như các tông đồ ngày xưa.

Cho dù người thanh niên giầu có được Chúa Giêsu "trìu mến nhìn" ấy, ngay lúc bấy giờ không thể đáp ứng ngay lời kêu gọi nên trọn lành của Chúa Kitô, và cảm thấy buồn khổ, với một cuộc sống dù sang giầu nhưng vẫn khắc khoải ngôn nguôi ấy, có thể, vào một lúc nào đó trong đời, chẳng hạn bị thua lỗ hay bị trộm cướp v.v., đã nghĩ lại mà theo đuổi bậc trọn lành thì sao. Đó là lý do trong Bài Đọc 1 hôm nay, Sách Huấn Ca đã khuyên dạy và phấn khích niềm tin nơi những ai thành tâm thiện chí như sau:

"Thiên Chúa đã ban đường công chính cho người sám hối, nâng đỡ những kẻ mất niềm tin, và hướng dẫn họ đi vào đường chân lý. Hãy trở về với Thiên Chúa và hãy từ bỏ tội lỗi. Hãy kêu cầu trước tôn nhan Chúa, hãy chấm dứt những điều xúc phạm, hãy trở về cùng Chúa, hãy lánh xa những điều gian ác, và hãy chê ghét những điều xấu xa. Hãy nhận biết công minh và sự xét xử của Thiên Chúa. Hãy đứng vững và cầu xin với Thiên Chúa Tối Cao. Hãy thông công vào đời sống các thánh, và cùng với kẻ sống hãy xưng tụng Thiên Chúa.... Hãy ca tụng Thiên Chúa và ngươi sẽ được vinh hiển trong tình xót thương của Người. Lòng nhân lành của Chúa và sự tha thứ của Người đối với những kẻ trở lại với Người thật lớn lao dường nào!"

Theo chiều hướng của Bài Đọc 1 hôm nay, Bài Đáp Ca hôm nay đã chất chứa cảm nghiệm thần linh đầy tin tưởng vào Thiên Chúa như sau:

1) Phúc thay người được tha thứ lỗi lầm, và tội phạm của người được ơn che đậy. Phúc thay người mà Chúa không trách cứ lỗi lầm, và trong lòng người đó chẳng có mưu gian.

2) Tôi xưng ra cùng Chúa tội phạm của tôi, và lỗi lầm của tôi, tôi đã không che giấu. Tôi nói: "Tôi thú thực cùng Chúa điều gian ác của tôi, và Chúa đã tha thứ tội lỗi cho tôi".

3) Bởi thế nên mọi người tín hữu sẽ nguyện cầu cùng Chúa, trong thời buổi khốn khó gian truân. Khi sóng cả ba đào ập tới, chúng sẽ không hại nổi những người Này.

4) Chúa là chỗ dung thân, Chúa giữ tôi khỏi điều nguy khổ; Chúa đùm bọc tôi trong niềm vui ơn cứu độ.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

---------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CHUA NHAT 8 TN=A PDF Print E-mail

Sống và chia sẻ Lời Chúa CN8TN/A
TA CHẲNG QUÊN CÁC NGƯƠI
"ĐỪNG LO LẮNG VỀ NGÀY MAI"
* Chuyển các Gia đình –Nhóm - Hội đoàn – Phong trào...

A- Cảm nghiệm Sống và chia sẻ dưới sự dẫn dắt của Thánh Linh:
* Bài đọc 1: Isaia: 49: 14-15 = Ta chẳng quên ngươi bao giờ. "Có phụ nữ nào quên được đứa con thơ của mình, hay chẳng thương đứa con mình đã mang nặng đẻ đau ? Cho dù nó có quên đi nữa, thì Ta, Ta cũng chẳng quên ngươi bao giờ." (c. 15)
1/ Chia sẻ những cảm nhận Chúa yêu bạn trong lúc khó khăn ?
2/ Thiên Chúa vẫn lo cho nhân loại những gì trong thế giới này?
3/ Tại sao tôi chưa nhận ra Chúa đang yêu thương tôi hôm nay?

* Bài Tin Mừng: Mt 6: 24-34 = Đừng lo lắng về ngày mai.
"Vì vậy Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống : lấy gì mà ăn ; cũng đừng lo cho thân thể : lấy gì mà mặc..." (c. 25)
1/ Chúa đã lo cho những loài vật Ngài dựng lên như thế nào?
2/ Những tại hại do bạn quá lo lắng cho cuộc sống hiện nay ?
3/ Tôi hay quá lo lắng về cơm ăn, áo mặc, tiền của . Tại sao ?
4/ Trước những biến cố hiện nay, tôi có cảm nghĩ gì về của cải?
5/ Thiên Chúa đang thức tỉnh bạn về địa vị và của cải thế nào?

B- Câu Kinh Thánh đánh động tôi chọn làm Châm ngôn Sống :
TRƯỚC HẾT HÃY TÌM KIẾM NƯỚC THIÊN CHÚA VÀ ĐỨC CÔNG CHÍNH CỦA NGƯỜI, CÒN TẤT CẢ NHỮNG THỨ KIA, NGƯỜI SẼ THÊM CHO. (C. 33)
* Ngay bây giờ tôi phải làm gì? (So what am I doing/ for Action)
1/ Tôi bình tâm cầu nguyện với Lời Chúa khi gặp túng thiếu, ...
2/ Vợ chồng yên ủi nhau, tránh phàn nàn, kêu ca lúc thất nghiệp.

C - Bạn và tôi cầu nguyện với Lời Chúa và Sống Cầu nguyện:
Lạy Cha, Đức Giêsu đã nói: Đừng lo lắng về ngày mai, ngày mai cứ để ngày mai lo...Nhờ ơn Chúa Thánh Linh, con quyết thực hành Lời Cha dạy trong cuộc sống khó khăn hôm nay. Con noi gương Mẹ Maria thưa với Chúa : "Xin vâng" như lời thiên thần.

Phó tế: GBM. Nguyễn Định-Mời thăm www: ChiseLoiChua.com

-----------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN8TN-A PDF Print E-mail

THANH CA TIN MUNG CN8TN-A

Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy

BÀI NÀY ĐƯỢC PHÁT THANH TRÊN ĐÀI RADIO SAIGON HOUSTON LÚC 8 GIỜ 30 SÁNG CHÚA NHẬT.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy tín thác vào Chúa. Hãy để cho Chúa lo cho bạn ngày mai còn ngày hôm nay hãy sống hết mình với giây phút hiện tại. Hiện tại có khó khăn nhưng "sau đêm dài là ánh bình minh". Hiện tại là bóng đêm nhưng bình minh sẽ ló rạng để phá tan đêm tối. Chúa bảo rằng: "chim trời chúng con gieo vãi mà vẫn có ăn, hoa cỏ đồng nội chúng không làm lụng thế mà vẫn xinh tươi rực rỡ".

Là con cái của Chúa, Chúa sẽ không bao giờ để chúng ta phải thua thiệt. Chúa sẽ chăm sóc cuộc đời chúng ta như người cha người mẹ lo cho con cái. Chúa sẽ luôn làm những điều tốt đẹp nhất cho chúng ta. Trong cuộc sống, rất nhiều người thường than thân trách phận mà không thực sự hiểu ra mình còn hạnh phúc hơn rất nhiều người khác. Có kẻ giầu nhưng gia đình lại không hạnh phúc. Có kẻ tuy nghèo nhưng gia đạo lại trên dưới thuận hoà. Có kẻ có tiền nhưng không có sức khoẻ. Có người vất vả ngược xuôi nhưng lại chẳng đau yếu bao giờ. Vì thế, dầu chúng ta trong hoàn cảnh nào cũng hãy lạc quan với những gì mình có. Hãy vui với phận số an bài. Đứng đứng đó để nguyền rủa đời mình mà hãy nhìn về tương lai với tinh thần lạc quan và hy vọng. Cuộc sống luôn tặng ban cho chúng ta biết bao niềm vui và hạnh phúc. Hãy biết tận hưởng những giây phút hiện tại, đừng đứng đó mà nguyền rủa ngày tháng mình sinh, nhưng hãy đứng dậy để vượt qua những khó khăn trước mắt. Hãy tin tưởng vào tương lai đang chờ đón những điều tốt đẹp sẽ đến với chúng ta.
Không ai có thể vừa làm tôi Thiên Chúa lại vừa làm tôi tiền của được. Lời Chúa phán trên quả là một sự thật, một chân lý được áp dụng cho mọi người ở mọi nơi và trong mọi lúc. Điều Chúa đòi buộc chúng ta đó là phải phục vụ Ngài chứ đừng phục vụ tiền của. Tiền của là điều cần thiết cho cuộc sống, nhưng đừng để nó trở thành mục đích chi phối toàn bộ cuộc đời chúng ta và biến chúng ta trở thành những kẻ nô lệ cho nó. Hãy kiếm sống một cách lương thiện nhưng đừng để cho cõi lòng của mình trở thành một túi tham không đáy. Đừng để cho tiền của trở thành một thứ thần tượng của lòng mình, bởi vì con bò vàng của Cựu Ước vẫn đứng vững qua dòng thời gian. Tiền của là một tên đầy tớ tốt nhưng lại là một ông chủ hà khắc nếu chúng ta quá quyến luyến và dính bén với nó. Ngoài ra chúng ta còn phải biết sử dụng tiền của để bảo đảm cuộc sống vật chất cho bản thân và những người thân yêu, cũng như để giúp đỡ cho những người túng cực và thiếu thốn. Bằng không thì tiền của sẽ trở nên nguyên nhân mọi bất hạnh. Giuđa đã phản bội Chúa cũng chỉ vì tiền bạc. Hắn đã mất đi tất cả chỉ vì để cho lòng mình quá dính bén với tiền bạc. Tiền của cũng có giá trị của nó khi chúng ta biết sử dụng nó để phục vụ con người. Nhưng nếu chúng ta không biết dứt khoát bằng một tinh thần nghèo khó, thì chúng ta sẽ trở nên đầy tớ cho nó.

Lạy Chúa Giêsu, xưa Chúa đã sai các môn đệ ra khơi thả lưới, nay Chúa cũng sai chúng con đi vào cuộc đời. Chúng con phải đối diệnvới bao thách đố của cuộc sống, của công ăn việc làm, của gánh nặng gia đình, của nghề nghiệp chuyên môn. Xin đừng để chúng con sa vào cạm bẫy của vật chất và quyền lực, nhưng cho chúng con giữ nguyên lý tưởng thuở ban đầu, lý tưởng phục vụ quê hương và Hội Thánh. Lạy Chúa Giêsu, xin dạy chúng con sống thực tế, nhưng không thực dụng; biết xoay xở nhưng không mưu mô; lo cho tương lai cá nhân, nhưng không quênbao người bất hạnh cần nâng đỡ.

Giữa cơn lốc của trách nhiệm và công việc, giữa những xâu xé trước bao lựa chọn, xin cho chúng con biết tìm những phút giây trầm lắng, để múc lấy ánh sáng và sức mạnh, để mình được thật là mình trước mặt Chúa. Nhờ lời Đức Trinh Nữ Maria chuyển cầu, xin cho chúng con thật sự trở nên chứng nhân, làm tất cả để Thiên Chúa được tôn vinh, và phẩm giá con người được tôn trọng. Amen.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

-------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA -CN8TN-A PDF Print E-mail

WHOSE WORLD?

Eighth Sunday in Ordinary Time

Fr Linh

Traditionally, a steward is a highly trusted manager of a household, a farm, or a landed estate: a person who has responsibility for many things and is expected to act independently and ably without the need for micromanaging from the owner.

Today's second reading says that a steward must be trustworthy, yet however well a steward does his job and for however many years, he never becomes the owner of what he manages.

You may believe that you own a lot of things: a house and its contents, a car, computer, cell phone, land or property, a business, stocks, and mutual funds. Do you really own any of it? If you did, you could take it with you when you die. The value of anything you "own" is only as good as the value others ascribe to it.

What would happen if you started looking at things, not as something to "own" but instead as things to "steward"? Think about the implications of this. If you stopped focusing on "ownership" and instead thought "stewardship," would you:
ü cling less tightly to things?
ü begin to think about who else can benefit from "your" stuff?
ü think more about other people before yourself?
ü consider future generations and how you might benefit them?

The change of attitude from ownership to stewardship seems small, but if you form it into a habit it can change your thoughts, words, and actions in ways you least expect. Start by saying, "Everything that belongs to me, I will try to feel I no longer own; rather, I am responsible for it. My stuff. My relationships. My potential."

The true owner and the one who judges is the Lord. God brings to light what is hidden and knows the motives of your heart. Whose world is this after all?

------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN7TN-A - YEU KE THU PDF Print E-mail

Sống và chia sẻ Lời Chúa CN7TN/A
YÊU KẺ THÙ – YÊU ĐỒNG LOẠI NHƯ MÌNH
KHÔNG GHÉT / KHÔNG TRẢ THÙ - OÁN HẬN
( Bài này rất cần chia sẻ kỹ, sâu trong các Gia đình, Qúy chức, Nhóm, Hội đoàn, Phong trào, Hội thánh...trong thời buổi này.)

A- Cảm nghiệm và chia sẻ dưới sự dẫn dắt của Thánh Linh :
* Bài đọc 1: Sách Lê-vi 19 = Ngươi không được trả thù, không được oán hận những người thuộc về dân ngươi. Ngươi phải yêu thương đồng loại như chính mình. Ta là Đức Chúa. (Lv 19, 18)
1/ Tại sao hàng ngày, tuần tôi phải dành thì giờ để đọc Lời Chúa?
2/ Bạn áp dụng những Lời Kinh thánh dạy vào đời sống thế nào?
3/ Tín hữu đạo đức, hay đi lễ, đọc kinh... có được trả thù không ?

* Bài đọc 2: Thư 1 Côrintô 3 = Thưa anh em, nào anh em chẳng biết rằng anh em là Đền Thờ của Thiên Chúa và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao ? (1 Cor. 3, 16)
1/ Khi chịu phép Rửa tội, tôi đã được tham dự những chức vụ nào?
2/ Bạn đang làm việc gì để xứng đáng là Đền Thờ của Thánh thần?
3/ Nếu có Chúa, tôi có để lòng oán giận người khác không ? Taị sao?

* Tin Mừng: Mat-thêu 5= Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo : Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. (Mt 5, 43-44)
1/ Tôi đi lễ để giữ luật, ít khi nghe Lời Chúa để thực hành. Tại sao ?
2/ Bạn có giữ luật kỹ như các kinh sư và Pharisêu không? Cho lý do?
3/ Cho biết, kẻ thù có muốn trở lại làm bạn với tôi không.Tại sao?
4/ Kẻ thù đáng sợ nhất có phải là tôi không ? Tại sao kẻ thù là tôi?
5/ Lý do nào bạn phải cầu nguyện và tha thứ cho kẻ ngược đãi mình?

B- Câu Kinh Thánh thúc đẩy tôi chọn làm Châm ngôn Sống:
HÃY YÊU KẺ THÙ VÀ CẦU NGUYỆN CHO KẺ NGƯỢC ĐÃI ANH EM (c. 44) - Love your ennemies and pray for those who persecute you.
C-Ngay bây giờ bạn và tôi phải làm gì: ( So what am I doing ?)
1/ Sống thánh thiện như Chúa dạy. 2/ Không để lòng thù ghét ai. 3/ Mạnh dạn cảnh cáo người có tội. 4/ Không tìm cách trả thù oán hận.
5/ Sống có Chúa hiện diện trong lòng. 6/ Đừng lừa dối nhau theo kiểu thế gian. 7/ Đừng chống cự người ác. 8/ Giúp người cần đến tôi.
D- Hãy tự hỏi lại tôi: 1/ Kinh lạy Cha tôi thường đọc, tôi nguyện, tôi xin...; nhưng tôi có thực hành những điều tôi nguyện xin không ? Phúc Âm thánh Matthêu nói: "Thật vậy, nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em. Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em." (Mt 6, 14-15). * Suy niệm thêm Mt 18, 23-35= Dụ ngôn tên mắc nợ không biết thương xót.
2/ Tôi và anh em bị chia cắt thì tôi và Chúa có kết hợp không? Tôi không liên kết với ngưòi khác thì tôi có nối kết với Chúa được không ? – Dù tôi có đi lễ, đọc kinh, nhà thờ...? Phúc Âm dạy: "Nếu anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. (Mt 5, 23-24) Câu này Chúa có dạy tôi phải nhất quyết tỏ thái độ, quyết tâm mở rộng lòng tha thứ cho tha nhân bằng việc làm.

E- Bạn và tôi cùng cầu nguyện là nói với Chúa như người bạn bằng thái độ quyết tâm, tích cực, theo lời Chúa dạy, không nặng về xin ơn, tiêu cực, khoán trắng cho Chúa, còn mình ngồi chờ:
Lạy Cha, Đức Kitô đã dạy: Đừng chống cự kẻ ác, nếu ai xin sẽ cho, ai muốn vay mượn thì đừng ngoảnh mặt đi, hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. Con thấy yếu đuối quá và bất lực; nhưng tin Chúa nói: con là Đền Thờ của Chúa, có Thánh Thần ngự trong con. Con quyết đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hoà vào nơi tranh chấp... Con cùng Mẹ Maria thưa "xin vâng" để thực hành Lời Chúa.

* Lời hay ý đẹp: BẠN SẼ KHÔNG VẤP NGÃ TRONG BÓNG TỐI, NẾU BƯỚC ĐI TRONG ÁNH SÁNG CỦA LỜI CHÚA. (You woun't stumble in the dark, if you walk in the light of God's Word.)

Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi (Gc 3, 30)
Ptế: JBM Định Nguyễn * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 * Châm ngôn Sống : BẠN CẦN YÊU KẺ THÙ - TÔI CẦN ĐỌC LỜI CHÚA HÀNG NGÀY.

------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 123