mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay890
mod_vvisit_counterHôm Qua9925
mod_vvisit_counterTuần Này38907
mod_vvisit_counterTuần Trước47282
mod_vvisit_counterTháng Này185906
mod_vvisit_counterTháng Trước231247
mod_vvisit_counterTất cả8223050

We have: 63 guests online
Your IP: 54.162.4.139
 , 
Today: Apr 29, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - AN O CONG CHINH CON6-TN-A PDF Print E-mail

Sống và Chia sẻ Lời Chúa - CN6TN/A
ĂN Ở CÔNG CHÍNH - LÀM HOÀ VỚI ANH EM
Cần cho Gia đình-Qúy chức-Nhóm- Hội đoàn-Phong trào

A- Sống và chia sẻ theo sự thúc đẩy của Chúa Thánh Linh :
Bài đọc 1: Huấn ca: 15, 15-20= Chúa không truyền cho ai ăn ở thất đức, cũng không cho phép ai phạm tội.(c. 20)
a/ Nếu không muốn ăn ở thất đức tôi cần phải làm những gì ?
b/ Trước mặt tôi là sống và chết, tôi chọn điều nào ? Tại sao ?
c/ Chúa có biết rõ những biệc bạn đang làm không? Tại sao?
Bài đọc 2: 1Cor 2, 6-10= "Điều chúng tôi giảng dạy cho các Tín hữu trưởng thành là một lẽ khôn ngoan; nhưng không phải là lẽ khôn ngoan của thế gian..."(c. 6)
a/ Thế nào là người Tín hữu đã trưởng thành ? Cho vài đặc điềm ?
b/ Sự khôn ngoan của thế gian là những gì ? Kể vài nét cụ thể ?
c/ Người sống theo Thần Khí là gì? Cho vài nhân đức của họ ?
Tin Mừng: Mt 5, 17-37= Nếu khi anh em sắp dâng lễ vật trươc bàn thờ mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy của lễ trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình." (c. 23)
a/ Tại sao tôi hay quan tâm tới việc đi lễ mà quên việc làm hoà...?
b/ Cụm từ : " để của lễ trước bàn thờ", Chúa có ý nói gì với tôi ?
c/ Với việc thờ phượng, dâng lễ là lý do thúc bách bạn phải làm gì ?

B- Câu kinh Thánh đánh động tôi chọn làm châm ngôn Sống:
BẤT CỨ AI GIẬN ANH EM MÌNH, THÌ ĐÁNG BỊ ĐƯA RA TÒA (C. 22) (Everyone who grows angry with his brother will be ...)


C- Ngay bây giờ bạn và tôi phài làm gì? : Mỗi người chọn lấy một việc làm, để sửa ngay lỗi lầm mình hay sai phạm với người khác.

D- Bạn và tôi cùng câu nguyện và Sống lời cầu nguyện của mình:
Lạy Cha, Đức Giêsu dạy: bất cứ ai giận anh em mình thì đáng bị đưa ra toà. Nhờ ơn Chúa, con quyết bỏ ngay sự tức giận, và vui vẻ tha thứ cho anh em, như Cha đã tha thứ cho con. Con noi gương Mẹ Maria đêm ngày lắng nghe Lời Chúa để áp dụng vào đời sống. Amen

Phó tế: JBM Nguyễn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA-CN6TN-A PDF Print E-mail

Chúa Nhật thứ 6 thường niên năm A

SỐNG VÀ CHIA  SẺ Lời Chúa : Mt 5, 17-37

Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, chúng ta chú ý đến từ kiện toàn của Chúa. Ngài nói rõ, Ngài không đến để phá bỏ Luật cũ mà là kiện toàn. Luật cũ vẫn là Luật Chúa, đã giáo dục dân Chúa từ bao nhiêu thế kỷ, sao lại phải kiện toàn ?

Luật Chúa thích nghi với khả năng con người. Khi con người chưa đủ điều kiện hiểu biết, Chúa phải dùng những lề luật mà họ có thể hiểu và thi hành được, cũng như một người mẹ nuôi con nhỏ. Khi em bé chưa biết ăn thì người mẹ cho em bú sữa, khi em bé biết ăn mới cho ăn đồ ăn khác. Vì thế Chúa kiện toàn lề luật là để giúp cho chúng ta bước lên một bậc trọn lành hơn, giúp cho lương tâm chúng ta tế nhị hơn.

Nhưng ai mới có quyền kiện toàn Lề Luật ? Chỉ có Thiên Chúa mới có thể làm việc đó. Nơi đây, chúng ta thấy Chúa Giêsu chứng tỏ Ngài là Thiên Chúa mà không cần tuyên bố gì cả. Ngài chứng tỏ quyền uy của Ngài bằng một việc mà không ai có thể làm được.

"Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng ...Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết...". Lời nầy chứng tỏ quyền tuyệt đối của Chúa. Luật của Ngài có tình cách vĩnh viễn : " Trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phết trong Lề Luật cũng sẽ không qua đi..." Và Ngài đòi buộc mọi người phải tuân hành và dạy người khác tuân hành. Luật của Ngài không nô lệ hóa con người , nhưng lại giúp cho con người tự do hơn, dẫn con người đến hạnh phúc, vì luật của Ngài là Luật Yêu Thương.

Thời nay có nhiều người cho rằng Giáo Hội đòi buộc nhiều quá, Giáo Hội ra nhiều luật làm mất đi tự do con người, hạn chế sự phát triển của con người. Không, Giáo Hội không ra luật nào cả, Giáo Hội chỉ giải thích Luật Chúa và giúp người ta giữ Luật Chúa cho chính xác mà thôi. Và nếu Giáo Hội có ra luật thì Giáo Hội chỉ căn cứ vào Lời Chúa mà thôi. Những người trách Giáo Hội là nghiêm khắc thì hãy xem quanh mình : thế giới hôm nay, vì không còn luật lệ nào đã trở nên một bãi rác ghê sợ, đầy những tội ác, con người đã trở thành một thứ thú vật kinh tởm, không còn nhân tính.

Giáo Hội luôn gìn giữa những giá trị cao quí mà Chúa đã ban cho con người, Giáo Hội là muối cho đời, là ánh sáng muôn dân. Giáo Hội giúp thăng tiến con người, giúp họ sống theo tình yêu Chúa là bảo đảm duy nhất cho con người khỏi sa đọa và hạnh phúc hơn.

Chúa Giêsu đòi buộc thật nhiều, nhưng những đòi buộc của Ngài là tình yêu. Nếu chúng ta nhìn vào những gì Chúa làm, chúng ta thấy rằng, Ngài luôn cứu vớt những gì đã hư mất. Ngài đòi buộc nhưng Ngài vẫn biết con người yếu đuối, Ngài tha thứ, Ngài vẫn thương con người. Đứng trước người phụ nữ ngoại tình mà người ta đòi ném đá, Ngài đã che chở cho bà và đã cứu bà khỏi bản án tử hình. Khi Phêrô chối Ngài, Ngài vẫn tin cậy vào Phêrô, vì Ngài biết Phêrô vẫn yêu Ngài, và vì yêu Ngài, Phêrô đã liều lĩnh theo Ngài vào nguy hiểm.

Chúa Giêsu kiện toàn Lề Luật bằng cách giúp con người nội tâm hóa Lề Luật. Ngài trách những người Pharisêu vì họ chỉ giữ một thứ luật bên ngoài. Ngài không ngại lên án gắt gao cách giữ luật bên ngoài đó, giữ một thứ luật không hồn. Chúa đã nói qua tiên tri Êdêkien : " Ta sẽ khắc ghi Lề Luật của Ta vào quả tim nó". Vì thế giữ luật tức là yêu thương. Đối với Chúa Giêsu, luật của Ngài chính là ý của Chúa Cha. Ngài chỉ sống theo ý Chúa Cha, lương thực của Ngài là thánh ý Cha. Đó mới là Luật trọn hảo. Ngài đã vâng phục ý Chúa Cha cho đến chết và chết trên thập giá. Chúng ta hãy giữ luật như Ngài mới thực sự là con của Chúa Cha. Tôn thờ Chúa trong tinh thần và trong chân lý mới là tôn thờ. Chúa không ưng nhận lễ toàn thiêu, nhưng chỉ thích những tâm hồn chân thật.

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG :Yêu thương là luật trọn hảo, vì thế chúng ta không thể đến dâng lễ mà tâm hồn còn bất bình với người anh em, cũng không thể cho anh em mình là khùng, là điên mà phải yêu thương như Thầy đã yêu thương, cũng không thể xúc phạm đến người nữ khi nhìn họ với cái nhìn xấu xa thèm muốn, vì họ là những người con Thiên Chúa. Nếu chúng ta sống trong bậc vợ chồng, hãy trung thành trong tình yêu, và trong cuộc sống với người khác, hãy sống trong sự thật: " có thì nói có, không thì nói không" "Yêu thương là chu toàn tất cả Lề Luật".

Lm Trầm Phúc

-------------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN6TN-A PDF Print E-mail

Phúc Âm: Mt 5, 17-37 - CN6 TN-A

"Ta không đến để hủy bỏ, nhưng để kiện toàn"...

"sự khôn ngoan đầy nhiệm mầu của Thiên Chúa"

Bài Phúc Âm hôm nay, Chúa Nhật VI Thường Niên Năm A, khá dài, với 20 câu ở gần cuối đoạn 5 của Phúc Âm Thánh ký Mathêu, bao gồm những lời giáo huấn của Chúa Giêsu về Bài Giảng Phúc Đức Trọn Lành sau phần mở đầu liên quan đến chính Các Phúc Đức Trọn Lành (Chúa Nhật IV Thường Niên Năm A) và vai trò "là muối đất" và "là ánh sáng thế gian" của thành phần tông đồ môn đệ của Người với thế giới nhân sinh (Chúa Nhật IV Thường Niên Năm A).

Bài Phúc Âm 20 câu hôm nay bao gồm, Chúa Giêsu muốn so sánh, hay đúng hơn, muốn khẳng định giáo huấn của Người là những gì làm cho lề luật của Thiên Chúa ở trong Cựu Ước của dân Do Thái được nên trọn, đạt được mục đích của lề luật, qua tinh thần của luật chứ không phải chữ nghĩa của luật: "Các con đừng tưởng Ta đến để hủy bỏ lề luật hay các tiên tri: Ta không đến để hủy bỏ, nhưng để kiện toàn". Bởi thế, Chúa Giêsu dùng phương pháp so sánh về 3 điều tiêu biểu nhất, liên quan đến điều răn thứ 5 "chớ giết người", điều răn thứ 9 "chớ muốn vợ chồng người" và điều răn thứ 8 "chớ làm chứng dối", như sau

1- Giết người: "Các con đã nghe dạy người xưa rằng: Không được giết người. Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi toà án. Còn Ta, Ta bảo các con: Bất cứ ai phẩn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt. Ai bảo anh em là ngốc, thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là "khùng", thì sẽ bị vạ lửa địa ngục".

2- Ngoại tình: "Các con đã nghe nói với người xưa rằng: 'Chớ ngoại tình'. Còn Ta, Ta bảo các con: 'Hễ ai nhìn xem phụ nữ mà ước ao phạm tội với họ, thì đã ngoại tình với họ trong lòng rồi'";

3- Thề Nguyền: "Các con cũng đã nghe có lời bảo người xưa rằng: 'Chớ thề gian, nhưng hãy giữ trọn lời mình thề với Chúa'. Còn Ta, Ta bảo các con: 'Ðừng thề chi cả; đừng lấy trời mà thề, vì trời là ngai Thiên Chúa; đừng lấy đất mà thề, vì đất là bệ chân Người; đừng lấy Giêrusalem mà thề, vì là thành của Vua cao cả. Cũng đừng chỉ đầu ngươi mà thề, vì ngươi không thể làm cho một sợi tóc ra trắng hay đen được. Nhưng lời nói của các con phải là: Có thì nói có, không thì nói không, thêm điều đặt chuyện là bởi ma quỷ mà ra".

Căn cứ vào các câu giáo huấn về 3 giới răn tiêu biểu quan trọng trên đây, chúng ta thấy, vì Bài Giảng Trên Núi là bài giảng về phúc đức trọn lành, giúp cho những ai muốn theo Người nhờ đó có thể sống xứng đúng với tư cách là con cái của Cha trên trời là Đấng trọn lành, mà Chúa Giêsu đã vạch ra cho các vị môn đệ đang nghe Người bấy giờ biết những ý nghĩa sâu xa của từng hành động luân thường đạo lý liên quan đến lề luật tự nhiên của Thiên Chúa. Thậm chí Ngưòi còn chỉ cho các vị biết cách để làm sao hoàn tất được giáo huấn trổi vượt của Người nữa, như chúng ta đọc thấy trong Bài Phúc Âm hôm nay.

Về ý định của Thiên Chúa đối với con người trong việc Ngài ban hành các huấn lệnh của Ngài cho họ: "Thiên Chúa đầy khôn ngoan, hùng dũng và toàn năng. Người luôn luôn nhìn thấy mọi loài. Chúa nhìn đến những kẻ kính sợ Người, và thấu suốt mọi hành động của con người. Người không truyền dạy cho một ai làm điều gian ác, và không cho phép một ai phạm tội".

Về trách nhiệm chọn lựa lành dữ và sống chết của họ đối với các huấn lệnh của Thiên Chúa: "Nếu người muốn tuân giữ các giới răn: việc trung thành giữ các giới răn là tùy ở ngươi. Người đặt trước mặt ngươi nước và lửa, ngươi muốn cái gì, thì giơ tay ra trên đó. Trước mặt con người là sự sống và sự chết, sự lành và sự dữ, họ thích thứ nào, thì được thứ ấy".

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG : Để được như vậy, để có thể luôn đáp ứng ý muốn của Thiên Chúa qua các huấn lệnh mang lại sự sống của Thiên Chúa, con người tự bản chất vốn mù quáng và yếu đuối bởi bản tính đã bị hư hoại theo nguyên tội không thể nắm vững được đâu là những gì chân thật nhất, tốt lành nhất và đẹp lòng Chúa nhất để mà tuân theo một cách trung thành và dễ dàng, nên họ cần phải liên lỉ tỉnh thức và cầu nguyện theo chiều hướng của câu Đáp Ca hôm nay: "Lạy Chúa, xin tỏ cho tôi biết đường lối thánh chỉ Ngài, để cho tôi được hoàn toàn tuân giữ. Xin giáo huấn tôi, để tôi tuân cứ luật pháp của Ngài, và để tôi hết lòng vâng theo luật đó".

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

------------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU NAM-CN5TN-A PDF Print E-mail

CHÚA GIÊSU
và BÀ MẸ NGOẠI GIÁO

Ngày 09 tháng 02 năm 2017 - Thứ Năm tuần 5 TN-A

"Những con chó ở dưới gầm bàn cũng ăn những mụn bánh rơi của con cái"

SỐNG VÀ CHIA SẺ Lời Chúa: Mc 7, 24-30
Khi ấy, Chúa Giêsu đến địa hạt Tyrô và Siđon. Vào một nhà kia, Người không muốn ai biết mình, nhưng người không thể ẩn náu được. Vì ngay lúc đó, một bà kia có đứa con gái bị thần ô uế ám, bà nghe nói về Người liền đến phục lạy Người. Bà đó là người dân ngoại, dòng giống Syrô-Phênixi và bà xin Người trừ quỷ ra khỏi con bà. Người nói: "Hãy để con cái ăn no trước đã, vì không nên lấy bánh của con cái mà ném cho chó". Nhưng bà trả lời và thưa Người rằng: "Thưa Thầy, đúng thế, nhưng các chó con cũng được ăn những mụn rơi dưới bàn ăn của con cái". Người liền nói với bà: "Vì lời bà nói đó, bà hãy về; quỷ đã ra khỏi con gái bà rồi". Khi bà về đến nhà, thì thấy cô gái nhỏ nằm trên giường và quỷ đã xuất rồi.

Suy niệm: Ơn cứu độ đại đồng.

Trong nhật ký của mình, Mahatma Gandhi cho biết khi còn theo học ở Nam Phi, ông rất say mê đọc Kinh Thánh, nhất là Bài Giảng Trên Núi, đến nỗi ông xác tín rằng Kitô giáo chính là câu trả lời cho nạn kỳ thị giai cấp đã từng hành hạ dân Ấn suốt bao thế kỷ, thậm chí ông còn muốn trở thành Kitô hữu nữa. Thế nhưng, một ngày nọ, khi đến nhà thờ dự lễ, ông bị người giữ cửa chặn lại và bảo ông phải đi lễ ở nhà thờ dành cho người da đen, kể từ đó, ông không bao giờ quay trở lại nhà thờ nữa.

Chúa Giêsu không bao giờ tỏ ra kỳ thị con người như thế. Tin Mừng hôm nay là một bằng chứng. Cũng như các tác giả Tin Mừng khác, thánh sử Marcô cho thấy phần lớn hoạt động và thời giờ của Chúa Giêsu được dành cho người Do thái; chỉ sau khi sống lại, Ngài mới chính thức sai các Tông đồ truyền giảng Tin Mừng cho mọi người, bất luận là Do thái hay không Do thái. Thật ra ngay những năm rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu đã hé mở cho thấy chiều kích phổ quát của giáo lý và của ơn cứu độ mà Ngài mang lại. Ngoài những giáo huấn về tình huynh đệ đại đồng và thái độ không bài ngoại của Chúa Giêsu, Tin Mừng còn thuật lại các chuyến đi của Ngài tới vùng đất ngoại giáo, tại đây, Ngài cũng đã làm nhiều phép lạ, như trừ quỷ cho một thanh niên ở Gêrasa, cho một người câm ở miền Thập tỉnh nói được, và lần này trừ quỷ cho con gái của một phụ nữ Hy lạp gốc Phênixi.

Dựa vào những yếu tố trên, câu nói của Chúa Giêsu: "Không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho chó con" không thể giải thích đó là dấu biểu thi sự khinh miệt của Ngài đối với người khác đạo và khác tổ quốc; đúng hơn, Chúa muốn mọi người đừng quên ưu thế của người Do thái trong việc thừa hưởng ơn cứu độ, bởi vì Thiên Chúa đã chọn cha ông họ và muốn tỏ lòng trung thành với cha ông họ. Người Do thái được ưu tiên, chứ không phải là những người duy nhất được hưởng ơn cứu độ; vì thế, dù quan tâm săn sóc người Do thái nhiều đến đâu, Chúa Giêsu cũng không để trở thành vật sở hữu độc quyền của họ, Ngài vẫn có tự do bày tỏ tình thương đối với người khác.

SUY TU-CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : QUÝ BẠN chấp nhận sự tự do của Thiên Chúa trong việc ban phát ơn huệ và tình thương của Ngài. Dù ý thức mình chẳng là gì, hãy tin rằng mình luôn là đối tượng yêu thương của Thiên Chúa. Với một Ðấng vô biên như Thiên Chúa, thì bất cứ hành vi nào của Ngài cũng có chiều kích vô hạn và quà tặng của Ngài cũng tràn trề sung mãn. Xin cho chúng CON cảm nhận được rằng Chúa đang yêu thương và như thế là đủ.

VMS: Nguyễn Việt Nam

-----------------------------

 
BANH SU SONG - THU BA-TUAN 5TN-A PDF Print E-mail

THỨ BA SAU CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN

BÁNH SỰ SỐNG THEO Thánh Mac-cô (Mc 7: 1-13)

1 Có những người Pha-ri-sêu và một số kinh sư tụ họp quanh Đức Giê-su. Họ là những người từ Giê-ru-sa-lem đến.2 Họ thấy vài môn đệ của Người dùng bữa mà tay còn ô uế, nghĩa là chưa rửa.3 Thật vậy, người Pha-ri-sêu cũng như mọi người Do-thái đều nắm giữ truyền thống của tiền nhân: họ không ăn gì, khi chưa rửa tay cẩn thận;4 thức gì mua ngoài chợ về, cũng phải rảy nước đã rồi mới ăn; họ còn giữ nhiều tập tục khác nữa như rửa chén bát, bình lọ và các đồ đồng.5 Vậy, người Pha-ri-sêu và kinh sư hỏi Đức Giê-su: "Sao các môn đệ của ông không theo truyền thống của tiền nhân, cứ để tay ô uế mà dùng bữa? "6 Người trả lời họ: "Ngôn sứ I-sai-a thật đã nói tiên tri rất đúng về các ông là những kẻ đạo đức giả, khi viết rằng: Dân này tôn kính Ta bằng môi bằng miệng,còn lòng chúng thì lại xa Ta.7 Chúng có thờ phượng Ta thì cũng vô ích,vì giáo lý chúng giảng dạy chỉ là giới luật phàm nhân.8 Các ông gạt bỏ điều răn của Thiên Chúa, mà duy trì truyền thống của người phàm."9 Người còn nói: "Các ông thật khéo coi thường điều răn của Thiên Chúa để nắm giữ truyền thống của các ông.10 Quả thế, ông Mô-sê đã dạy rằng: Ngươi hãy thờ cha kính mẹ và kẻ nào nguyền rủa cha mẹ, thì phải bị xử tử!11 Còn các ông, các ông lại bảo: "Người nào nói với cha với mẹ rằng: những gì con có để giúp cha mẹ đều là "co-ban" nghĩa là lễ phẩm đã dâng cho Chúa" rồi,12 và các ông không để cho người ấy làm gì để giúp cha mẹ nữa.13 Thế là các ông lấy truyền thống các ông đã truyền lại cho nhau mà huỷ bỏ lời Thiên Chúa. Các ông còn làm nhiều điều khác giống như vậy nữa! "

SUY NIỆM - TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

Người Kitô hữu luôn được đòi hỏi phải có lòng đạo đức. Thế nhưng lòng đạo đức phải là hoa trái của một tình yêu được dệt lên từ cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa. Quả thậy, lòng đạo đức trong đời sống người Kitô hữu chính là lời đáp trả tình yêu của Thiên Chúa sau khi gặp được Ngài, một lời đáp trả mang tính dấn thân phục vụ để danh Chúa được cả sáng, và mưu cầu phần rỗi cho tha nhân.

Vì thế lòng đạo đức không đóng khung trong một số hành vi tuân thủ giữ luật cách chỉnh chu. Bởi nếu đức tin chỉ dừng lại ở việc giữ luật thì quả thật đức tin đã biến chúng ta trở thành nô lệ cho luật, làm mất đi tính chất của sự tự do, là căn cốt của việc thờ phượng Chúa. Vâng, luật không ràng buộc nhưng đó là phương thế để giúp chúng ta đáp trả lời yêu thương của Chúa phù hợp với Thánh ý.

SUY TƯ VÀ CÓ HÀNH DỘNG :Hãy để cho lòng đạo đức trở thành thước đo tình yêu chúng ta dành cho Chúa và tha nhân, chứ đừng dùng nó như là dụng cụ để đánh bóng đời sống Kitô hữu của chúng ta.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa, Xin giúp chúng con tuân giữ luật Chúa trong sự tự do của con cái Chúa. Xin giúp chúng con hiểu được, giữ luật Chúa cũng có nghĩa là chúng con đang kiến tạo mới tương giao tốt đẹp với Cháu và với tha nhân. Amen

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

-----------------------------

-

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 4 of 123