mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4142
mod_vvisit_counterHôm Qua9925
mod_vvisit_counterTuần Này50079
mod_vvisit_counterTuần Trước44169
mod_vvisit_counterTháng Này189158
mod_vvisit_counterTháng Trước231247
mod_vvisit_counterTất cả8226302

We have: 192 guests online
Your IP: 54.196.108.20
 , 
Today: Apr 29, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN4TN-C PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Chúa Nhật thứ 4 thường niên năm A

Lời Chúa : Mt 5,1-12a

Thiên Chúa là Tình Yêu. Ngài lại là Cha chúng ta. Ngài sinh BẠN VÀ TÔI vào trần gian là để tham dự vào hạnh phúc của Ngài. Nhưng tổ tông không nhận ra tình yêu của Ngài và đã phản bội, NÊN đã mất đi hạnh phúc.

Nhưng tình yêu Chúa bền vững muôn đời, Ngài vẫn không bỏ rơi chúng ta trong sự phản bội mà tìm mọi cách để cứu vớt chúng ta và giúp chúng ta hạnh phúc. Vì thế, Ngài đã ban Con Một Ngài cho chúng ta. Người Con Một đó đã nhập thể, mang lấy thân phận con người như chúng ta, chết cho chúng ta, sống lại để mang hạnh phúc của Ngài cho chúng ta. Ngài chỉ cho chúng ta con đường vào hạnh phúc.

Tin Mừng thánh Matthêu đã ghi lại cho chúng ta những con đường hạnh phúc mà Chúa đã chỉ. Chúa Giêsu lên núi, Ngài ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. Người lên tiếng dạy họ...giống như ông Môsê thuở xưa đã công bố Luật Chúa cho dân Itraen trên núi Xinai. Và đúng thế, những gì Chúa phán trên núi đã trở nên Hiến Chương Nước Trời, là một thứ luật mới cho ai muốn tìm hạnh phúc cho đời mình.

Nhìn vào điều mà chúng ta xem như Hiến Chương Nước Trời, là những con đường hạnh phúc, thì lạ thay ! Không thể hiểu được ! Chúa chúc phúc cho những hạng người mà chúng ta xem ra là vô phúc nhất trên đời : những người nghèo khổ, những người thua thiệt nhất trên đời. Làm sao những hạng người như thế lại hạnh phúc được ?

Đây phải chăng là một mâu thuẫn ? Xem ra là mâu thuẫn nhưng lại là sự thật. Chúng ta hiểu thế nào là hạnh phúc ? Hạnh phúc là được thỏa mãn như ý, nhưng với điều kiện là sự thỏa mãn ấy phải tồn tại, không sứt mẻ theo thời gian và phải toàn vẹn, nghĩa là cả tinh thần và vật chất. Một người trúng số độc đắc có phải là người hạnh phúc không ? Không, vì sự thỏa mãn ấy chỉ là trong một khoảnh khắc và có thể không tồn tại lâu dài và cũng chỉ là một niềm vui ngắn ngủi mà thôi. Một sinh viên đại học đậu thủ khoa, là một người được thỏa mãn ước vọng của mình, cũng không thể được gọi là hạnh phúc, vì đó chỉ là niềm vui trong một lúc, không thể tồn tại lâu dài, và cũng chỉ là một sự thỏa mãn bên ngoài.

Chúng ta có thể phân biệt hạnh phúc vật chất và hạnh phúc tinh thần. Thông thường, người đời có thể cho là hạnh phúc khi họ đạt được ước vọng của họ. Đó là thứ hạnh phúc tạm bợ, chóng qua. Chúng ta không thể xem đó là hạnh phúc thật. Hạnh phúc mà Chúa Giêsu mang đến không giống như những thứ hạnh phúc trần gian, chóng tàn mà là hạnh phúc vĩnh cửu. Ngài vạch ra cho chúng ta tám con đường dẫn đến hạnh phúc: phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó...Phúc cho những ai hiền lành...những ai đau buồn sầu khổ... những ai khao khát trở nên công chính...những ai biết xót thương, những ai có lòng trong sạch, những ai bị bách hại vì lẽ công chính... Trần gian xem đó là những người bất hạnh, nhưng đối với Chúa lại là những người hạnh phúc nhất.

Tinh thần nghèo khó, chính là nền tảng của hạnh phúc. Vậy tinh thần nghèo khó là gì ? Để vắn tắt chúng ta chỉ cần hiểu là không bám vào của cải trần gian, vào danh lợi, vào bản thân, là một lòng tin cậy vào Chúa, sống cho Chúa, là chọn Chúa làm gia nghiệp của mình. Có thể nói tinh thần nghèo khó là trung tâm của mọi hạnh phúc. Những con đường hạnh phúc khác là sự lan tỏa của tinh thần nghèo khó. Người có tinh thần nghèo khó sẽ là người hiền lành, là người khao khát sự công chính, là người đau khổ, là người biết xót thương...Tinh thần nghèo khó phát sinh lòng khiêm tốn, lòng nhẫn nại trước mọi thử thách, bách hại.

Nhìn vào tám con đường hạnh phúc của Chúa Giêsu, chúng ta nhìn thấy khuôn mặt của Ngài. Chúa Giêsu chính là con người có tinh thần nghèo khó thực sự, Ngài cũng là con người hiền lành và khiêm tốn. Ngài chính là con người bị bách hại vì lẽ công chính... Hãy nhìn khuôn mặt của Ngài, chúng ta sẽ nhận thấy, Ngài chính là con đường hạnh phúc duy nhất của chúng ta. Chúng ta muốn hạnh phúc ? Hãy theo Ngài. Thế gian hứa hẹn gì với chúng ta ? Chỉ có đau khổ và chết chóc. Tương lai của nhân loại đang mù tối, chiến tranh vẫn tiếp diễn thảm khốc trên khắp nhiều miền. Chúng ta mong đợi gì nơi con người ? Chỉ có Ngài thôi. Chỉ có tình thương của Ngài mới mang lại bình an, chỉ có Ngài mới là điểm nương tựa duy nhất, là thành lũy bảo vệ chúng ta. Hãy theo Ngài trên chính con đường của Ngài, con đường nghèo khó, bị bách hại..., nhưng chính trên con đường đó, chúng ta mới thực sự hạnh phúc, vì hạnh phúc chính là Ngài.

Vì muốn chúng ta hạnh phúc, Ngài chấp nhận đến với ta hằng ngày, nơi bàn thờ hiến tế. Nơi đó, sẽ nhận lấy Ngài như một của ăn, bảo đảm cho TÍN HỮU đủ sức để sống giữa trần gian đầy gian nan thử thách. Có Ngài, TÔI dám buông bỏ tất cả, có như không có, chỉ cần tình yêu của Ngài thôi. Ngài chính là nguồn tình yêu không bao giờ vơi cạn, là kho tàng vô giá. TIN HỮU dám theo Ngài không trong một cuộc mạo hiểm không biên giới ? Ngài đang chờ MỌI NGƯỜI dấn thân.

Lm Trầm Phúc

----------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN4TN-A PDF Print E-mail

CHIA SẺ TIN MỪNG

Chúa Nhật thứ 4 Mùa Thường Niên

(29-1-2017)

«Tám mối Phúc» là 8 bí quyết để sống hạnh phúc

ĐỌC LỜI CHÚA

• Xp 2,3.3,12-13: (3) Hỡi tất cả những ai nghèo hèn hãy tìm kiếm Người; hãy tìm sự công chính, hãy tìm đức khiêm nhường, anh em sẽ được che chở trong ngày thịnh nộ của Đức Chúa.

• 1Cr 1,26-31: (27) Những gì thế gian cho là yếu kém, thì Thiên Chúa đã chọn để hạ nhục những kẻ hùng mạnh; (28) những gì thế gian cho là hèn mạt không đáng kể, là không có, thì Thiên Chúa đã chọn để huỷ diệt những gì hiện có.

• TIN MỪNG: Mt 5,1-12a

Tám mối Phúc

(1) Thấy đám đông, Đức Giêsu lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. (2) Người mở miệng dạy họ rằng: (3) «Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. (4) Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp. (5) Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an. (6) Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng. (7) Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương. (8) Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa. (9) Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. (10) Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ. (11) Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. (12) Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao».

CHIA SẺ

Câu hỏi gợi ý:

1. «Tám Mối Phúc» của Đức Giêsu nên hiểu theo nghĩa nào? Nghĩa đen hay nghĩa tâm linh?

2. «Tâm hồn nghèo khó» là gì? Những người đang khổ vì nghèo mà ta thường gặp là người hạnh phúc thật sao? Người «sầu khổ» sao lại hạnh phúc được?

Đó là những bí quyết để sống hạnh phúc ngay ở đời này phù hợp với thánh ý Thiên Chúa, và góp phần xây dựng Nước Trời ở trần gian, đồng thời tạo cho mình và cho người hạnh phúc vĩnh cửu ở đời này và đời sau. Với một cái nhìn toàn cục xuyên suốt cả đời này lẫn đời sau, thì đó chính là cách sống khôn ngoan nhất để được tổng số hạnh phúc tối đa.

BẠN VÀ TÔI CÙNG CẦU NGUYỆN VÀ THỰC HÀNH LỜI TÔI CẦU XIN:

Lạy Cha, chỉ khi nỗ lực sống «Tám Mối Phúc» của Đức Giêsu, con mới thực hiện được tinh thần «từ bỏ chính mình», «vác thập giá mình» và «theo Ngài» mà người Kitô hữu phải có. Xin cho con nhận ra rằng đó chính là những bí quyết để con được hạnh phúc ngay ở đời này, một thứ hạnh phúc thanh thoát siêu nhiên, và để làm cho mọi người chung quanh con được hạnh phúc. Có như thế, con mới xứng đáng hưởng hạnh phúc vĩnh cửu mà Cha dành cho con ở đời sau.

Nguyễn Chính Kết

_________________________

Một số câu Kinh thánh được giới thiệu nhưng không trưng dẫn trong bài. Xin trưng ra đây để tiện cho những ai muốn đào sâu thêm:

[a] Mt 10,38-39 => «Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai giữ lấy mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm thấy được»

[b] Rm 8,28 => «Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Người».

[c] Mt 16,24 => «Ðức Giêsu nói với các môn đệ: "Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo».

[d] 1Ga 4,8.16b => «Ai không yêu thương, thì không biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là tình yêu... Thiên Chúa là tình yêu : ai ở lại trong tình yêu thì ở lại trong Thiên Chúa, và Thiên Chúa ở lại trong người ấy.»

-----------------------------

 
SONG VA VA CHIA SE LOI CHUA - THU BA-CN3TN-A PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA HÔM NAY

DIỄN VĂN TRUYỀN GIÁO

Ngày 26 tháng 01 năm 2017
Thứ Năm tuần 3 thường niên – Thánh Timôthê và thánh Titô, giám mục, Lễ nhớ.
"Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít".

* Cùng với thánh Luca, thánh Timôthê và thánh Titô là những cộng tác viên trung thành của thánh Phaolô. Mẹ thánh Timôthê là người Do thái, còn chính ông thì đã được thánh Phaolô thanh tẩy. Ông đã theo thánh Phaolô trong các chuyến đi truyền giáo, rồi sau được đặt làm thủ lãnh giáo đoàn Êphêxô. Còn thánh Titô đã được thánh Phaolô nhận ở Antiôkhia ngay từ đầu sứ vụ tông đồ. Sau đó, ông được trao nhiệm vụ loan báo Tin Mừng. Thư thánh Phaolô gửi cho ông Timôthê và thư gửi cho ông Titô được gọi là các thư mục vụ, vì trong đó có nhiều lời khuyên dành cho cả những người lãnh đạo cũng như cho hết mọi thành phần trong giáo đoàn.

Lời Chúa: Lc 10, 1-9
Khi ấy, Chúa chọn thêm bảy mươi hai người nữa và sai các ông cứ từng hai người đi trước Người, đến các thành và các nơi mà chính Người sẽ tới. Người bảo các ông rằng: "Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít; vậy các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đến gặt lúa của người. Các con hãy đi. Này Thầy sai các con như con chiên ở giữa sói rừng. Các con đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép, và đừng chào hỏi ai dọc đường. Vào nhà nào, trước tiên các con hãy nói: "Bình an cho nhà này". Nếu ở đấy có con cái sự bình an, thì sự bình an của các con sẽ đến trên người ấy. Bằng không, sự bình an lại trở về với các con. Các con ở lại trong nhà đó, ăn uống những thứ họ có, vì thợ đáng được trả công. Các con đừng đi nhà này sang nhà nọ. Khi vào thành nào mà người ta tiếp các con, các con hãy ăn những thức người ta dọn cho. Hãy chữa các bệnh nhân trong thành và nói với họ rằng: "Nước Thiên Chúa đã đến gần các ngươi".

Suy niệm: Diễn Văn Truyền Giáo.

Giáo Hội mời gọi chúng ta đọc và suy niệm những câu đầu tiên của chương 10 Phúc Âm theo thánh Luca. Ðây là bài diễn văn truyền giáo số 2. Bài diễn văn truyền giáo số 1 là chương 9, Phúc Âm thánh Luca. Trong bài diễn văn truyền giáo số 2, Chúa Giêsu ngỏ lời căn dặn bảy mươi hai môn đệ mà Ngài sai đi từng nhóm hai người một để làm như một cộng đoàn làm việc chung với nhau, chứ không phải một cách riêng rẽ. Con số mười hai tông đồ nhắc đến mười hai chi họ Israel; con số bảy mươi hai môn đệ nhắc đến chi tiết nơi chương 10 sách Sáng Thế: "Khi tất cả các dân nước trên mặt đất".

Như thế, chúng ta có thể nói rằng bài diễn văn truyền giáo số 2 của Chúa Giêsu trong đoạn Phúc Âm thánh Luca mà hôm nay chúng ta suy niệm là những lời căn dặn của Chúa Giêsu cho tất cả mọi thành phần Giáo Hội Dân Chúa đến từ khắp mọi nơi không phân biệt màu da, chủng tộc, tiếng nói. Tất cả mọi người đồ đệ của Chúa đều phải là những nhà truyền giáo, những chứng nhân của Chúa và phải tuân giữ những gì Chúa căn dặn nơi chương 10 này.

Những lời dặn dò trên của Chúa Giêsu thật là cặn kẽ, cụ thể, với những chi tiết hết sức thực tế. Dĩ nhiên, tinh thần phải có khi thực hiện những việc làm trên là điều quan trọng hơn. Thời đại đã thay đổi, thời chúng ta đang sống khác với thời của Chúa Giêsu. Những hành động cụ thể của một thời đã thay đổi, chẳng hạn như ngày xưa đi bộ, cầm gậy thì ngày nay đã có các phương tiện giao thông liên lạc khác, nhưng tinh thần của những hành động cụ thể mà Chúa Giêsu muốn các môn đệ có không bao giờ thay đổi. Trong những giây phút ngắn ngủi suy niệm này chúng ta không thể nào suy niệm tất cả mọi khía cạnh của tinh thần truyền giáo nơi môn đệ của Chúa.

Ước chi mỗi người chúng ta tìm thì giờ rảnh rỗi trong ngày, trong tuần để trở lại suy niệm thêm về những lời căn dặn của Chúa nơi chương 10 Phúc Âm thánh Luca.

Chúng ta hãy nhớ lại những lời đầu tiên Chúa Giêsu nói trong đoạn Phúc Âm hôm nay: "Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít, vậy các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đến gặt lúa của Người, các con hãy ra đi". Qua câu đầu tiên này của đoạn Tin Mừng hôm nay nhắc chúng ta điểm khởi đầu căn bản của mọi hoạt động truyền giáo: trước hết là nhận thức nhu cầu của anh chị em chung quanh, thứ hai là đưa nhu cầu đó vào trong lời cầu nguyện của chính mình và thứ ba là sẵn sàng để được sai và hăng say ra đi khi được trao phó cho sứ mạng.

SUY NGHĨ VÀ HÀNH ĐÔNG: Chúng ta hãy tự vấn xem chính mình đã có những tư tưởng căn bản này chưa? Những quan tâm truyền giáo làm chứng cho Chúa có được chúng ta đưa vào trong lời cầu nguyện của chính mình chưa? Trong cuộc đối thoại giữa mình với Thiên Chúa chưa?

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, nầy con đây đã sẵn sàng, Chúa muốn con làm gì xin hãy phán và con xin lắng nghe. Xin ban ơn biến đổi mỗi người chúng con trở thành những chứng nhân đích thực của Chúa trong mọi hoàn cảnh. Amen.

VMS: Nguyễn Việt Nam

-----------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CAC ANH THEO TOI-CN3TN-A PDF Print E-mail

Chúa nhật 3 TN/Năm A: / 3rd Sunday in Ordinary Time
Lời Chúa cho hôm nay: CÁC ANH HÃY THEO TÔI
* THEO CHÚA BẰNG VIỆC LÀM * Come after Me *
* Cùng chuyển các Gia đình- Qúy chức-Nhóm- Hội đoàn- Phong trào...


• BÀI ĐỌC 1: Isaia 8,23-- 9,3= Dân đang lần bước giữa tối tăm, đã thấy một ánh sáng huy hoàng...Chúa đã ban chứa chan niềm hy vọng./ The people who walked in darkness have seen a great light. You have brought them abundant joy.
• BÀI ĐỌC 2: 1Cor 1,10-13. 17= Đức Kitô chẳng sai tôi đi làm phép Rửa; nhưng sai tôi đi rao giảng Tin Mừng./ For Christ did not send me to baptize but to preach the Gospel.
• TIN MỪNG(Gospel): 4, 12-23= Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá./ Come after Me, and I will make you fishers of men.

A- Cảm nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc trên dưới sự tác động của Chúa Thánh Linh (Reflections)
1- Môn đệ cần sám hối: Trước khi rao giảng, Đức Giêsu kêu gọi mọi người hãy thay đổi, sửa mình để xứng đáng với Triều đại Thiên Chúa: "Từ lúc đó, Đức Giêsu bắt đầu rao giảng và nói rằng:Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần." (Mat 4, 17) Đây là lý tưởng mà Cựu Ươc luôn vươn tới, một Vương quốc các thánh, những người biết nhận Thiên Chúa là Vua và yêu mến Người. Bấy lâu nay tôi đã bị tội lỗi phủ nhận; nhưng nay được Đấng Mê-si-a đến tái lập. Những thay đổi đời sống chứng tỏ tôi đang sám hối?

2- Môn đệ cần làm ngay: Đức Giêsu đã đi về Ga-li-lê là miền đất dân ngọai để kêu gọi bốn môn đệ đầu tiên là ông Simon, An-rê, Giacôbê và ông Gioan, Người bảo các ông: "Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá."(Mat 4, 19) Các ông đều mau mắn bỏ chài lưới, bỏ thuyền, bỏ cha lại mà theo Chúa Giêsu. Đây là biểu tượng cho mọi ơn gọi của các Tín hữu hôm nay để tiếp tục sứ mạng của Chúa Giêsu bằng hành động: "dứt khoát". Bạn đang đáp lại tiếng Chúa gọi thế nào?

3- Môn đệ và sứ vụ: Là bộ mặt cuả mọi Tín hữu được gọi để phục vụ. Thiên Chúa, thực hiện công trình của Ngài qua Đức Kitô: "Chúa đã ban chứa chan niềm hoan hỉ, đã tăng thêm nỗi vui mừng...như thiên hạ vui mừng trong mùa gặt." ( Is 9,2) Chúa Kitô đã đem niềm vui đến cho dân ngoại, miền bên kia sông Gio-đan, một ánh sáng huy hoàng chiếu rọi lên vùng bóng tối. Ơn gọi của tôi là phục vụ tha nhân, là những việc làm cho người khác thấy ánh sáng công lý cuả Chúa. Những việc làm của tôi đối người ngoại giáo?

4- Môn đệ sống hòa thuận: Thánh Phaolô khuyên bạn nên đồng tâm trong lời nói và việc làm, đừng chia rẽ, sống hòa thuận với nhau, đó là rao giảng Tin Mừng: "Quả vậy, Đức Kitô chẳng sai tôi đi làm phép Rửa, nhưng sai tôi đi rao giảng Tin Mừng." (1Cor 1, 17) Cho nên điều quan trọn Chúa muốn là bạn đừng có gây chuyện bè phái với nhau, để đi kiếm nhiều linh hồn! Nhưng không sống Tin Mừng thì làm sao họ tin Chúa được, bạn cần sống điều Đức Kitô muốn là: "nhất trí." Nói về sự hiệp nhất trong Gia đình, Giáo xứ bạn?

B- Câu Kinh Thánh kêu gọi bạn và tôi theo Chúa ngay tuần này: (The Best of God's Word)
NGƯỜI GỌI CÁC ÔNG. LẬP TỨC, CÁC ÔNG BỎ THUYỀN, BỎ CHA LẠI MÀ THEO NGƯỜI.
He called them, and immediately they left their boat and their father and followed Him. (Mat 4, 22)

C- Bạn và tôi Thực hành Lời Chúa (Action) 1/ Bỏ ngay một tật xấu. 2/ Phục vụ theo yêu cầu của tha nhân. 3/ Xử công bằng, nhân hậu với người khác. 4/ Hiệp nhất trong lời nói, việc làm, không bè phái.

D- Bạn và tôi cùng cầu nguyện và Sống cầu nguyện:(Pray and Practice)
Lạy Cha, thánh Phalô đã khuyên con hãy nhất trí với nhau trong lời ăn tiếng nói, hãy sống hoà thuận, đó là rao giảng Tin mừng, cần hơn làm phép Rửa. Xin giúp con biết thực hành Lời Chúa bằng việc làm, để mọi người nhận thấy Chúa là ánh sáng đang đến với họ trong lúc tối tăm. Con noi gương Mẹ Maria sống lắng nghe và thực hành Lời Chúa trong mọi lúc, với tâm hồn luôn hát lên bài Ngợi khen "Magnificat". Amen.

Lời hay ý đẹp: LẠI GẦN NHAU LÀ KHỞI ĐIỂM...,LÀM VIỆC VỚI NHAU LÀ THÀNH CÔNG

CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI (Ga 3, 30)

* Phó tế: GBM Nguyễn Định /Huyền Đồng

------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN3TN-A PDF Print E-mail

GỢI Ý CHIA SẺ LỜI CHÚA - Chúa Nhật thứ 3 thường niên năm A

TIN MỪNG : Mt 4,12-23

Đoạn Tin Mừng chúng ta suy niệm hôm nay cho thấy thánh Matthêu đã dàn dựng như một đoạn mở đầu cho một vở nhạc kịch. Ngài cho thấy toàn cảnh nơi Chúa Giêsu hoạt động là miền đất của dân ngoại, và ngài nhắc lại lời tiên tri Isaia đã nói để thấy rằng đây là chương trình Thiên Chúa đã vạch ra từ xa xưa, bây giờ sẽ được thực hiện nơi Chúa Giêsu. Khúc nhạc dạo đầu của thánh Matthêu kết thúc trong một câu đầy ánh sáng : "Đoàn dân đang ngồi trong cảnh tối tăm, đã thấy ánh sáng huy hoàng, những kẻ đang ngồi trong bóng tối tử thần nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi".

Vở nhạc kịch tiếp tục bằng những hoạt cảnh sau đây : Chúa Giêsu bắt đầu rao giảng và kêu gọi mọi người sám hối : " Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã gần đến". Trước đó, khi ông Gioan Tẩy Giả chưa bị tù, đã kêu gọi dân chúng như thế. Chúa Giêsu tiếp tục công trình của Gioan, và cho đến hôm nay, lời mời gọi hoán cải nầy vẫn còn vang dội đến chúng ta. Chúng ta cũng cần hoán cải để đón tiếp Nước Trời vì ngay hôm nay, Nước Trời vẫn đang đến, vẫn ở giữa chúng ta. Nước Trời chính là Chúa Giêsu, ánh sáng bởi ánh sáng, Thiên Chúa thật bởi Thiên Chúa thật. Chúng ta cần được ánh sáng Chúa chiếu soi vì chúng ta đang sống trong bóng tối tử thần, giữa một thế giới gần như tối tăm vì tội ác như một làn khói mù bao phủ. Chúng ta đang hít thở một bầu khí ô nhiễm vì tội ác và đa số người tín hữu bị lây nhiễm những thói thế gian mà không hay, ánh sáng Chúa bị che lấp và chúng ta xem những lợi lộc trần gian quan trọng hơn hạnh phúc thiên đàng.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hoán cải. Hãy nhìn lại cuộc sống hôm nay của chúng ta, ưu tiên hàng đầu của cuộc sống hôm nay có phải là tình yêu Chúa không , hay là đồng tiền, là danh lợi, là hưởng thụ ? Lời chúa có còn hấp dẫn chúng ta nữa không ?

Hãy trở về với Thiên Chúa, chúng ta mới thấy được hạnh phúc, vì ngoài Chúa, chúng ta chỉ tìm được hư vô và tai họa. Nếu không có Thiên Chúa thì cuộc sống nầy là gì ? Chỉ là chà đạp lẫn nhau để chiếm lấy những đồng tiền không mang lại gì ngoài sự chết chóc và đau khổ. Tình trạng hiện nay của thế giới thật bi đát. Ham vọng của các cường quốc đã gây nên những cuộc chiến tranh đẫm máu. Những kho vũ khí khổng lồ đang chờ dịp bùng nổ. Tại sao ? Vì con người không còn biết Thiên Chúa Tình Yêu mà chỉ biết lợi lộc trần gian.

Hãy trở về với Thiên Chúa chúng ta. Tìm khuôn mặt yêu thương của Ngài. Chỉ có Ngài mới là con đường, là ánh sáng, là tình yêu và hạnh phúc. Hãy học cùng Ngài, vì Ngài hiền lành và khiêm nhượng thật, và Ngài sẽ bồi dưỡng tâm hồn chúng ta.

Màn thứ hai trong vở nhạc kịch là : Chúa Giêsu kêu gọi những môn đệ đầu tiên: Simon và An rê, Giacôbê và Gioan : Họ bỏ mọi sự và theo Ngài. Hoán cải là đó, là quay hướng về một hướng khác. Họ đang quăng lưới ? Họ bỏ chài lưới mà đi theo Ngài. Chúng ta dám bỏ mọi sự mà theo Ngài không ? Chúng ta có thể làm như thế không ? Chúng ta nghĩ rằng, chỉ có những người đó thôi, chúng ta còn gia đình, còn con cái, cuộc sống ràng buộc chúng ta. Phải, chúng ta không thể, nhưng chúng ta vẫn có thể.

Giữ đạo là bước đầu tiên, là theo Ngài rồi. Chúng ta vẫn phải chu toàn bổn phận đối với gia đình, đồng thời cũng có thể theo Ngài, bẳng cách sống cho Ngài. Chúng ta có thể sống cho Ngài ngay trong cuộc đời thường của chúng ta. Chỉ cần đổi cái nhìn. Tại sao chúng ta không thể mở rộng tầm nhìn của chúng ta về một chân trời rộng thoáng hơn ? Thay vì chỉ nhìn vào đồng tiền như là cứu cánh của cuộc sống, chúng ta hãy nhìn vào Chúa, sống cho Ngài chứ không chỉ nhìn đồng tiền bát gạo. Yêu mến Chúa rồi bạn muốn làm gì thì làm. Lúc đó, Chúa Giêsu sẽ là đích điểm của mọi hoạt động của chúng ta. Theo Ngài chính là làm mọi việc vì yêu mến Ngài.

Phần cuối cùng của vở nhạc kịch là rao giảng. Chúa Giêsu đi khắp miền Galilê giảng dạy trong các hội đường và chữa hết mọi bệnh hoạn tật nguyền trong dân. Thánh Matthêu cho thấy, hoạt động của Chúa Giêsu lan rộng trong cả miền Galilê chứ không chỉ hạn chế trong một vùng nhỏ bé nào. Ngài mời gọi các môn đệ để tiếp nối công trình loan báo Tin Mừng của Ngài. Hôm nay, Ngài cũng mời gọi chúng ta, những tín hữu của thế kỷ nầy, tiếp tục rao giảng như Ngài. Chúng ta hãy theo Ngài hôm nay và mỗi ngày, loan truyền Tin Mừng Cứu Độ của Ngài, mỗi người một cách. Chính cuộc sống yêu thương của chúng ta là một lời giảng hùng hồn nhất. Hãy sống yêu thương, làm bất cứ cái gì có thể để Chúa được yêu thương hơn. Chúa Giêsu vừa rao giảng, vừa chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền trong dân, cho chúng ta thấy lời rao giảng của Ngài luôn kèm theo những việc chữa lành. Nếu tâm hồn chúng ta còn những tật nguyền cần được chữa lành, hãy đến với Ngài để được chữa lành.

Chỉ cần một tiếng nói, một ánh nhìn, con người được đổi mới. Ngài đã nhìn đám đông và chạnh lòng thương vì họ bơ vơ vất vưỡng như bầy chiên không có người chăn. Ngài đã nhìn người phụ nữ ngoại tình và đã cứu thoát nàng khỏi tay những người đạo đức giả, Ngài đã nhìn người người nữ Samari và đã cho nàng biết hồng ân Thiên Chúa, Ngài đã nhìn thấy ông Giakêu trên cành cây và đã cho ông biết được con đường hoán cải, Ngài đã nhìn ông Lêvi nơi bàn thu thuế và cho ông thấy được kho tàng quí hơn tiền bạc, Ngài đã nhìn ông Phêrô khi ông vừa chối Ngài...Xin Ngài doái nhìn đến chúng ta và giúp chúng ta dám theo Ngài, dù chúng ta vẫn còn trì trệ.

* SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Ngài vẫn đến. Bàn tiệc yêu thương của Ngài luôn mời gọi. Đây là dấu hiệu yêu thương trọn vẹn. Chỉ cần chấp nhận đến dự. Nhưng hãy nghe lời Ngài kêu gọi trước đã : " Hãy sám hối, vì Nước Trời gần đến rồi. Và Nước Trời đã đến rồi nơi tình thương đang rộng mở đón tiếp qua bữa tiệc yêu thương nầy : " Nầy là Mình Thầy...Hãy cầm lấy mà ăn...Hãy là tấm bánh chia sẻ cho nhau. Hãy làm việc này để nhớ đến Thầy".

Lm Trầm Phúc

---------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 123