mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay779
mod_vvisit_counterHôm Qua5693
mod_vvisit_counterTuần Này21500
mod_vvisit_counterTuần Trước36123
mod_vvisit_counterTháng Này85615
mod_vvisit_counterTháng Trước189436
mod_vvisit_counterTất cả8980695

We have: 110 guests online
Your IP: 54.225.16.58
 , 
Today: Aug 18, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - LE THANH THAN HIEN XUONG PDF Print E-mail

ThanhCa TinMung Le Chua Thanh Than Hien Xuong.

BÀI NÀY ĐƯỢC ĐỌC TRÊN ĐÀI RADIO SAIGON 900AM HOUSTON TX LÚC 8 GIỜ 30 SÁNG CHÚA NHẬT VỚI NHỮNG BÀI THÁNH CA RẤT PHÙ HỢP.
Kinh chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy


Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống.
Chúa Thánh Thần hiện diện trong cuộc sống con người dưới nhiều danh hiệu khác nhau: Đấng soi sáng, Đấng uỷ lạo, Đấng an ủi. Ngài là cha mọi kẻ cơ bần. Tuy nhiên, có một điều quan trọng đó là không phải với ngày lễ hiện xuống, cũng như không phải với ngày lễ Thêm sức, hay chỉ lúc hình lưỡi lửa đậu trên các tông đồ, thì lúc đó mới có Chúa Thánh Thần ngự xuống trên mọi người, và mọi người mới nhận lấy Chúa Thánh Thần, nhưng ngay từ lúc khởi nguyên vũ trụ Ngài đã hiện diện.

Con người được hà hơi để lãnh nhận sự sống từ Thiên Chúa. Nói chung trong suốt dọc lịch sử cứu độ, Thần khí Thiên Chúa vẫn luôn có mặt, cùng đi trên mọi nẻo đường và trong mọi hoàn cảnh cuộc sống của Đức Kitô.


Thực vậy, vào ngày truyền tin, Chúa Thánh Thần đã có mặt để rồi tất cả mọi giai đoạn của cuộc đời Chúa Giêsu kể từ lúc khởi đầu sự nghệp rao giảng Tin Mừng về Chúa Cha, cho đến khi sinh thì trên thập giá, hoàn trả hơi thở cuối cùng về lại trong Chúa Cha, suốt cả cuộc đời Chúa Giêsu tại trần gian, không có giây phút nào mà lại không có sự can thiệp tác động của Chúa Thánh Thần, Đấng cùng đi với Chúa Giêsu trong việc thực hiện sự hòa giải và ban ơn giáng phúc xuống cho nhân loại.
Chúa Thánh Thần, trong kinh Tin Kính chúng ta đã tuyên xưng Ngài là Thiên Chúa ngôi thứ ba, là Đấng ban sự sống, Ngài bởi Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con mà ra. Ngài cũng được phụng thờ và tôn vinh với Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con, Ngài đã dùng các tiên tri mà phán dạy. Qua Chúa Con, Thiên Chúa Cha đã tỏ lộ tình yêu của Ngài cho chúng ta như lời thánh Gioan đã xác quyết: Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một Ngài, để những ai tin nơi Con Một Ngài thì sẽ có sự sống vĩnh cửu.

Ngay từ thuở đời đời, Chúa Cha đã sinh ra Chúa Con và sợi dây liên kệ thắm thiết và đầy yêu thương ấy chính là Chúa Thánh Thần. Thực vậy, Chúa Thánh Thần chính là sợi dây yêu thương nối kết Chúa Cha và Chúa Con, chi phối nhịp điệu của đời sống Ba Ngôi Thiên Chúa, cũng như toả lan cho tất cả chúng ta. Như thế, qua Chúa Thánh Thần chúng ta hiểu được bản chất tình yêu của Thiên Chúa. Đồng thời Chúa Thánh Thần cũng đã trực tiếp cộng tác vào công trình cứu độ, một công trình của tình thương yêu mà Thiên Chúa đã ươm mơ từ muôn thuở trước.
Đức Kitô vâng theo thánh ý của Chúa Cha và với sự cộng tác của Chúa Thánh Thần đã chết đi để đem lại sự sống cho trần gian. Kể từ khi được diễm phúc làm con cái Thiên Chúa, chúng ta đã được Ngài yêu thương như lời thánh Phaolô đã xác quyết: Nhờ Chúa Thánh Thần mà tình yêu Thiên Chúa được toả lan trong tâm hồn chúng ta. Để rồi từ đó, tất cả những tình yêu trong lành nhất của chúng ta đều là một tia sáng, một phản ánh trung thực cho tình yêu của Thiên Chúa. Bởi vì Thiên Chúa là tình yêu và chúng ta chỉ có thể yêu thương một cách đúng nghĩa khi liên kết với Ngài. Ngài ở giữa những người con để họ biết nói lên hai tiếng thưa ba, thưa má với tất cả tấm lòng chân thành của mình. Ngài ở giữa những người bạn để họ biết tâm đầu ý hiệp với nhau.


SUY TƯ-CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Trong ngày lễ Hiện Xuống hôm nay, Giáo Hội mừng kính Chúa Thánh Thần, Giáo Hội mừng kính tình yêu của Thiên Chúa, được tượng trưng qua hình lưỡi lửa trên đầu các tông đồ. Giáo Hội cũng muốn chúng ta thành khẩn kêu xin: Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến, xin hãy ngập tràn tâm hồn các tín hữu Chúa và xin thắp lên trong chúng con ngọn lửa tình yêu Chúa. Ngài không phải là một vị Thiên Chúa vô danh và bị quên lãng. Trái lại Ngài luôn ở giữa chúng ta và hoạt động. Ước gì mỗi người chúng ta hãy cộng tác với Ngài bằng cách thắp lên một ngọn lửa yêu thương, bởi vì chỉ có tình yêu mới có thể làm tiêu tan thù hận, thất vọng và tăm tối. Amen.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

-----------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN LE CHAU LEM TROI PDF Print E-mail

Sống và chia sẻ Lễ Chúa Lên Trời / Năm A-B-C

* Công vụ Tông Đồ 1, 1-11 – Êp 1, 17-23 – Do thái 9, 24-28.
* Tin Mừng : A/Mt 28, 16-20 – B/Mc 16-15-20 – C/Lc 24, 46-53.
Cả ba bài trên đều nhắc bạn và tôi đi làm môn đệ, là rao giảng Tin Mừng và cùng là làm chứng cho Chúa ở khắp mọi nơi.

A- Quê Trời ở đâu ? Có phải ở trên mây xanh ?.
1- Ai cũng mong về quê Trời: vì đời này là tạm gởi: Sinh qúy tử quy, sống gởi thác về. Người ta thường gọi ngày ta ra đi là ngày qua đời, từ trần, tạ thế, mệnh chung, từ giã cõi đời...Khi còn tại thế Chúa Giêsu nói: Lòng anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Chúa và tin vào Thầy, trong nhà cha Thầy có nhiều chỗ ở. (Ga 14, 1-4) Thánh Phaolô quả quyết: "Nếu chúng ta đã nên một với Đức Kitô, nhờ được chết như Người đã chết, thì chúng ta cũng sẽ nên một với Người, nhờ được sống lại như Người đã sống lại." (Rom 6, 5)
2- Ý nghĩa Lên trời: Không phải là Chúa xa ta về không gian và ta mất sự hiện diện của Ngài. Các thánh sử muốn tái xác nhận niềm tin Đức Kitô Phục sinh đã vinh thăng và nay đang Sống ngay trong ta.
Thánh Phaolô khẳng định: "Đối với tôi, sống là Đức Kitô và chết là một mối lợi...Tôi ước ao được ra đi để ở với Đức Kitô." (Pl 1, 21).
Phaolô tiếp : "Nếu chúng ta cùng chết với Đức Kitô, chúng ta cũng cùng sống với Người : đó là niềm tin của chúng ta. (Rom 6, 8)
3/ Thiên Chúa, hay Nước Trời không thu hẹp ở một nơi chốn nào, vì Thần vô phương: Vì thế ta được ở trong sự hiệp thông sống động với Thiên Chúa tình yêu. Chúa sống trong tôi.(1 Ga 4,7-21)
Thánh Gioan cũng chia sẻ niềm tin của mình như thế này: "Chúng ta biết rằng khi Đức Kitô xuất hiện, ta sẽ nên giống như Người, vì Người thế nào, chúng ta cũng giống Người như vậy.(1Ga 3, 2)
4- Sự ta trở về với Chúa thật kỳ diệu, lạ lùng và kín nhiệm: Thánh nữ Catarina đã xác nhận: "Đức Kitô là chiếc cầu duy nhất nối liền đất với trời, còn ngoài ra vực thẳm." Như vậy, chính Chúa Giêsu là người cấp giấy Passport về Trời cho ta, khi Ngài nói với Maria và Macta: "Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy thì có chết cũng sẽ được sống." (Ga 11, 25-26). Chỗ khác thánh Gioan nói thêm: "Phần anh em, anh em sẽ được thấy Thầy, vì Thầy sống, và anh em cũng sẽ được sống." (Ga 14, 19-20).
Những ai đã và đang tin yêu Chúa sẽ cảm nghiệm rằng: Hạnh phúc đích thật là sự gặp gỡ trực tiếp với Chúa trong từng giây phút ngay trong cuộc đời: Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng sẽ ở đó với con." (Ga 17, 24)


B- Bài Tin Mừng: Mt 28,16-20 là một sự điệp Chúa ra lệnh cho bạn: "Anh hãy di và làm cho muôn dân trở thành môn đệ/ làm phép rửa cho họ...Dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền : là tôi hãy bỏ con đường cũ, đi đường mới, sống theo tám mối phúc thật, thực hiện giáo huấn yêu thương qua những việc làm sau:
1/ Làm cho muôn dân trở thành môn đệ: Bạn thường mãn nguyện khi dẫn giải cho một số người học giáo lý để theo đạo, nhưng tôi có giúp cho họ thay đổi từ bên trong không?, là đón nhận sống Lời Chúa bằng phục vụ tha nhân. Chúa nói: "Ai muốn theo Thầy, hãy từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo." (Mt 26, 36, Lc 9, 23)
2/ Làm phép Rửa cho họ: Tôi cũng hài lòng về về số người chịu phép Rửa qua lễ nghi bên ngoài, để sinh ích bên trong. Nhưng thật thật sự tôi có tiếp tục giúp họ đổi mới từ bên trong không? Thánh Phaolô nói: Người Do thái chính hiệu không phải là cái thấy được bên ngoài, nơi thân xác, nhưng tận đáy lòng. Phép cắt bì chính hiệu là phép cắt bì trong tâm hồn theo tinh thần của Lề Luật, chứ không phải theo chữ viết của Lề Luật." (Rom 2, 28-29)
3/ Dạy bảo họ tuân giữ mọi điều: Sống thực hành Lời Chúa dạy là điều quan trọng nhất để trở thành Môn đệ. Chúa nói: "Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy là anh em có lòng thương nhau" (Ga 13, 35). Bạn không nên coi những gì chính yếu như Lời Chúa là phụ và coi những gì phụ thuộc bên ngoài lại là chính: "Khốn cho các ngươi, hỡi các kinh sư và và người Pharisêu giả hình! Các ngươi nộp thuế thập phân về bạc hà, thì là, rau húng, mà bỏ những điều quan trọng nhất trong Lề Luật là công lý, lòng nhân và thành tín. Các điều này vẫn cứ phải làm, mà các điều kia thì cũng không được bỏ. Quân dẫn đường mù quáng! Các ngươi lọc con muỗi, nhưng lại nuốt con lạc đà."(Mt 23, 23-24)


* CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Lạy Cha, Đức Giêsu đã dạy con ba điều là : Lắng nghe tiếng Chúa Thánh thần – Đi khắp nơi rao giảng Tin Mừng và tin có Chúa hiện diện mọi lúc, mọi ngày. Nhờ ơn Chúa, con quyết tâm Sống và thực hành những điều trên cùng với Mẹ Maria. Amen !

Ptế : GBM Định Nguyễn - Mời thăm : www.ChiaseLoiChua.com

-------------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN MỪNG CHUA LEN TROI PDF Print E-mail

LỄ CHÚA LÊN TRỜI 2017 – NGÀY QUỐC TẾ TRUYỀN THÔNG LẦN 51

Đạo Binh Đức Mẹ chuyển

Mừng lễ Chúa Giêsu Phục Sinh về trời, Hội Thánh Công giáo cũng đồng thời cử hành ngày Quốc tế Truyền thông. Và năm nay, 2017, Hội Thánh cử hành lần thứ 51 ngày Quốc tế Truyền thông.

Ngay khoá III của kỳ họp lần II, ngày 4.12.1963, Công Đồng Vatican II đã công bố Sắc lệnh về các phương tiện truyền thông xã hội (Inter Mirifica). Đây là lần đầu tiên Hội Thánh trình bày lập trường của mình về truyền thông.

Trong số 2, Sắc lệnh xác định: "Mẹ Giáo Hội biết rằng, nếu được sử dụng đúng cách, các phương tiện truyền thông sẽ mang lại lợi ích lớn lao cho nhân loại, sẽ đóng góp rất nhiều cho việc làm phong phú trí tuệ của con người cũng như mở rộng và hỗ trợ Nước Chúa".

Hội Thánh nhận thấy những ích lợi của các phương tiện truyền thông, cũng như những thiệt hại do việc cố ý dùng sai những phương tiện này. Hội Thánh ngỏ cùng những ai sử dụng truyền thông cần phải dè dặt, bởi chỉ khi "được sử dụng đúng cách", phương tiện tuyền thông mới trở thành dụng cụ tốt, nâng cao cuộc sống con người. Nếu không như thế, truyền thông sẽ là phương thế độc hại không thể nói hết. Nó trở thành lưỡi dao khủng khiếp giết hại tâm linh của nhiều thế hệ nhân loại.

Trong khi loại bỏ những thứ truyền thông độc hại, Đức Thánh Cha Phanxicô, trong sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông lần 51, kêu gọi tất cả chúng ta hãy cộng tác vào lãnh vực này để "Thông truyền niềm Hy vọng và sự Tin tưởng trong thời đại chúng ta" (chủ đề của sứ điệp).

Đức Thánh Cha "khuyến khích mọi người tham gia vào các loại hình truyền thông mang tính xây dựng, loại bỏ định kiến với người khác và cổ võ nền văn hóa gặp gỡ, giúp mọi người chúng ta nhìn thế giới xung quanh một cách thực tế và đầy tin tưởng" (sứ điệp ngày QTTT lần 51).

Là người tín hữu Kitô, chúng ta hãy hăng say thông truyền Lời Chúa, bởi chỉ có Lời Chúa mới thật sự là Lời mang lại "hy vọng và tin tưởng trong thời đại chúng ta".

Ngày lễ Chúa về trời, chúng ta suy niệm lời mời gọi của sách Công vụ Tông đồ (bài đọc 1): "Hỡi những người Galilê, sao còn đứng nhìn trời?". Kể từ ấy, Hội Thánh hiểu rằng, mình không mơ tưởng trời cao một cách viễn vông, nhưng là xây dựng nước trời bằng chính sự hiến dâng mình cho cuộc đời hôm nay.

Đang khi các môn đệ đang mải mê nhìn trời đầy yêu thương, luyến tiếc, vì Chúa không còn hiện diện hữu hình, thì thiên thần nhắc họ nhìn xuống, quay về thực tế của cuộc đời. Họ phải biến những nẻo đường trần thế thành con đường dẫn về trời cao.

Đó chính là sứ điệp chính của lễ Chúa về trời và là ý nghĩa của ngày Quốc tế Truyền thông hôm nay. Bởi nếu không lo biến những nẻo đường trần thế thành con đường dẫn về trời cao, người tín hữu Kitô sẽ lạc điệu, trở thành kẻ phản bội chính niềm tin của mình, nặng hơn, phản bội chính lời răn dạy của Chúa mình.

Nhưng làm cách nào để có thể biến những nẻo đường trần thế thành con đường dẫn về trời cao? Đó là những quyết tâm sống chết cho đức tin của mình, sống chết cho chân lý, cho các giá trị làm người, cho quyền sống của mọi con người... Chỉ có sống chết trong sự hiến dâng bản thân như thế, chúng ta mới thật là truyền thông Lời Chúa, mang lại "hy vọng và tin tưởng trong thời đại chúng ta".

Một ví dụ cụ thể cho việc người Kitô hữu biến những nẻo đường trần thế thành con đường dẫn về trời cao: Từ ngày 2-11.5.2017, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Vinh, Chủ tịch Ủy ban Công lý Hòa bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam, cùng nhiều linh mục trong giáo phận đến các nước châu Âu, các tổ chức Quốc tế, trao thỉnh nguyện thư có 200.000.000 chữ ký, kêu gọi giúp đỡ nạn nhân của công ty gang thép Formosa, kẻ xả thải ô nhiễm biển miền Trung Việt Nam.

Đây là việc làm nguy hiểm cho bản thân các ngài, nhưng vì sự sống của nhiều nạn nhân, các ngài bất chấp tất cả. Các ngài hy sinh chính bản thân mình để mong mỏi một điều kỳ diệu có thể diễn ra. Đó là: Mọi người, không trừ ai, nhất là dân lành trên chính đất Việt phải được sống, được tồn vong, được an ninh, được mọi quyền làm người và được bảo vệ cả tinh thần, lẫn vật chất.

Lời sách Công vụ Tông đồ trong ngày lễ Chúa về trời, lẫn tấm gương anh dũng của Đức Cha Hợp và của nhiều linh mục, một lần nữa, nhắc chúng ta, những người con của Thiên Chúa, những đồ đệ của Chúa Kitô, hãy sống có ích cho cuộc đời và cho con người.

- Cụ thể, việc dâng hiến mà chúng ta có thể làm được, đó là thông truyền Lời Chúa mọi nơi, mọi lúc, dù hoàn cảnh thuận tiện hay không thuận tiện, để Lời Chúa có thể thấm thía và đánh động lương tâm con người qua mọi thời đại.

Chúng ta thông truyền Lời Chúa để đưa chính mình và anh chị em mình tới vương quốc của tình yêu, của lẽ sống, vương quốc mà Đức Thánh Cha ghi nhận: "Khó khăn và thập giá không làm cản trở, nhưng mang lại ơn cứu độ của Thiên Chúa; sự yếu đuối chứng tỏ mình mạnh mẽ hơn bất cứ quyền lực nào của con người; và thất bại có thể lại khơi mào để hoàn thành mọi sự trong tình yêu. Niềm hy vọng trong Vương quốc trở nên vững mạnh và đâm rễ sâu theo cách thế này: đó là 'như một người gieo hạt giống trên mặt đất, dù đêm hay ngày, người ấy ngủ hay thức, hạt giống vẫn nảy mầm và mọc lên' (Mc 4,26-27)" (Sứ điệp ngày Thế giới Truyền thông lần 51).

- * SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Cac bạn cần sẵn sàng giúp đỡ anh chị em xung quanh mình, nếu họ cần đến sự giúp đỡ. Hãy sống bác ái, hãy rộng lượng cho đi cho anh em khó nghèo về tinh thần lẫn vật chất. Đó là cách truyền thông Lời Chúa hữu hiệu, mà trong tầm mức cá nhân, ai cũng có thể làm được.

Hãy thông truyền Lời Chúa bằng cả một đời sống đức tin, sống lòng yêu mến Chúa của từng người Tín hữu.

Lm. JB NGUYỄN MINH HÙNG

----------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA- THANH CA TIN MUNG -CN7PS-A PDF Print E-mail

ThanhCa Tin Mung Le Chua Len Troi

BÀI NÀY ĐƯỢC THANH TRÊN  ĐÀI RADIO SAIGON HOUSTON LÚC 8 GIỜ 30 SÁNG CHÚA NHẬT, VỚI NHỮNG BÀI THÁNH CA RẤT PHÙ HỢP.

Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy

Hôm nay, Chúa lên Trời, chúng ta hướng tâm hồn lên với Chúa, và trông đợi Người lại đến như lời đã hứa trước khi về Trời, để Người ở đâu chúng ta cũng ở đó. Vì thế, chúng ta hãy ái mộ những sự trên Trời, để cũng được cả xác lẫn hồn về trời với Chúa. Đây là niềm vui tràn đầy hy vọng khi chúng ta hướng về tương lai trên hành trình dương thế. Toàn bộ ý nghĩa Chúa về Trời được các bài đọc Thánh Kinh diễn tả chứa đựng trong những lời sau : "Chúa Giêsu đã bắt đầu làm và giảng dạy, Người căn dặn các Tông đồ xong... ". Và sau đó " Người lên Trời " (x. Cvtđ 1, 1- 11).
Theo sự quan phòng trong kế hoạch đời đời của Thiên Chúa, "đã đến giờ Chúa Giêsu rời bỏ thế gian mà về cùng Đức Chúa Cha". Lời này được lặp đi lặp lại mỗi đoạn Tin Mừng trước lễ Chúa về Trời. Chúa từ giã Đức Maria Mẹ Người và nhất là tâm sự với các môn đệ nhiều điều. Hôm nay Người bảo các ông : " Các con sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần ngự xuống trên các con, và các con sẽ nên chứng nhân cho Thầy tại Giêrusalem, trong tất cả xứ Giuđêa và Samaria, và cho đến tận cùng trái đất "(Cvtđ 1, 8 ). Thế là nhiệm vụ từ đây được ủy thác, đến lượt mình các Tông đồ phải thi hành cách trung thành.

"Năm sự Mừng: Thứ hai thì ngắm: Đức Chúa Giêsu lên trời. Ta hãy xin cho được ái mộ những sự trên trời." Lời kinh Mân Côi nhắc nhở mỗi chúng ta hướng lòng về quê thiên đàng. Nơi ấy, quê hương vĩnh cửa dành cho những ai nhiệt tâm sống Lời Chúa. Chúa Giêsu đã đi dọn chỗ cho chúng ta. "Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở." (Ga 14, 2). Tin tưởng vào tình yêu Chúa, chúng ta hãy nỗ lực canh tân đời sống, sống chứng nhân Tin Mừng giữa những biến cố của cuộc đời. Ước chi mỗi người Kitô hữu chúng ta luôn ý thức và cảm nhận được sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời mình. Sứ mạng rao giảng Tin Mừng vẫn thôi thúc mỗi chúng ta ra đi đến với muôn dân, mang con tim của tình yêu Chúa đến với muôn người.

Nếu trước kia, Đức Giêsu truyền lệnh cho các Tông đồ và môn đệ lên đường loan báo Tin Mừng cứu độ, thì hôm nay, cũng cùng lệnh truyền đó, Ngài trao phó cho mỗi chúng ta sứ mệnh loan báo Tin Mừng cho muôn dân.
Câu nói nổi tiếng của Thánh Phaolô trong thư thứ nhất gửi giáo đoàn Côrintô cũng phải là nỗi thao thức của tất cả chúng ta:"Khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng! " (1Cr 9, 16); và, lệnh truyền của Đức Giêsu năm xưa: "Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo" (Mc 16, 15), vẫn mãi là một lời mời gọi, luôn thôi thúc, mang tính mầu nhiệm và cấp thiết cho Giáo Hội cũng như mọi thành phần, qua mọi thời, mọi nơi.
Vì thế, ở bất cứ nơi đâu, ngoài việc cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo, mỗi người phải thể hiện vai trò ngôn sứ mà mình đã lãnh nhận ngày chịu Phép Thánh Tẩy bằng và qua hành động. Trong nhiều cách thế, có lẽ là trở nên những chứng nhân của những lời loan báo là điều quan trọng và có tính khả tín.
Làm chứng cho Chúa trong một xã hội đang dần mất đi tinh thần liên đới, trách nhiệm với nhau, là một tiêu điểm trong xã hội hôm nay mà chúng ta phải quan tâm, bởi lẽ, con người ngày nay họ luôn bị vô cảm, dửng dưng và ích kỷ, không muốn liên lụy đến bản thân. Thực trạng cho thấy: "không thiếu những cái đầu lớn, nhưng bên cạnh đó lại quá nhiều trái tim nhỏ"; hay "không thiếu gì cái đầu nóng, nhưng lại có trái tim lạnh". Là kitô hữu, chúng ta được mời gọi dấn thân trong môi trường đang trở nên xa lạ đối với cuộc sống con người. Khi tiến bước và trở nên chứng nhân như thế, mỗi chúng ta trở nên một hình ảnh của Đức Giêsu hiền hòa, nhân hậu, bao dung, liên đới và sẵn sàng tha thứ cho mọi người. Làm được như thế, ấy là lúc chúng ta: "ngửi thấy mùi chiên".


*TÔI CẦU NGUYỆN VÀ QUYẾT TÂM SỐNG LỞI MÌNH CẦU XIN: Lạy Chúa Giêsu, lệnh truyền của Chúa khi xưa cho các Tông đồ, môn đệ cũng chính là lệnh truyền cho mỗi chúng con ngày hôm nay. NHỜ CHÚA THÁNH THẦN, chúng con MUỐN  ý thức được điều đó và sẵn sàng ra đi loan báo Tin Mừng tình thương. Tin Mừng cứu độ đến cho hết mọi người. Amen.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

---------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN6 PS-A PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA Chúa - Nhật thứ 6 Phục Sinh năm A

Lời Chúa : Ga 14, 15-21 = ĐẤNG BẢO TRỢ LÀ THÁNH THẦN ĐẾN Ở VỚI TÔI.

Chúa Giêsu sống lại đã trở thành nguồn phấn khởi và hy vọng cho chúng ta. Và để cho niềm vui đó tồn tại và sung mãn, Ngài chỉ cho BẠN VÀ TÔI một con đường là giữ điều răn của Thầy. Và giữ điều răn của Thầy chính là yêu mến Thầy. Con đường tình yêu không chỉ là nói mà làm. Tình yêu đích thực là làm cho người yêu vừa lòng. Yêu mến Chúa cũng thế thôi. Chúa đã từng trách dân Do thái chỉ yêu ngoài môi ngoài miệng mà lòng trí vẫn xa Ngài.

Chúa Giêsu đã yêu chúng ta trước và tình yêu đã khiến Ngài hi sinh tất cả, mang lấy thân phận chúng ta, và chết cho chúng ta : "Không có tình yêu nào cao cả cho bằng dám chết cho bạn hữu". Ngài đã chứng minh tình yêu của Ngài bằng những hành động cụ thể, không thể chối cãi. Ngài cũng yêu Chúa Cha bằng cách vâng phục ý Cha đến trọn vẹn, cho đến chết và chết trên thập giá. Con đường tình yêu chỉ có một. Chúng ta yêu Ngài cũng theo con đường duy nhất đó.

Khi yêu Ngài, giữ lời Ngài, chúng ta sẽ được gì ? Ngài không hứa ban cho chúng ta những lợi lộc trần gian. Ngài cho chúng ta những gì mà thế gian không thể biết và không thể lãnh nhận là Thánh Thần của Ngài, Đấng Bảo Trợ, là Thần Khí sự thật. Đấng bảo trợ là ai ? Theo nguyên ngữ Hy lạp, Đấng Bảo Trợ mang nhiều ý nghĩa : là Đấng an ủi, là người bảo vệ, là trạng sư, là người nâng đỡ...Ở đây, Chúa Thánh Thần bao gồm tất cả những nhiệm vụ đó. Trong Kinh Thánh, chúng ta thấy Ngài hoạt động từ lúc sáng thế cho đến ngày chung thẩm, không có nơi nào mà chúng ta không thấy hoạt động của Ngài. Ngài hiện diện trong mọi biến cố của dân Chúa, trong những người Chúa chọn để dạy dỗ hay cứu vớt dân Chúa. Nhất là nơi các tiên tri, và đặc biệt nhất là nơi Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu xuống thế làm người là do quyền năng Thánh Thần. Có thể nói, Chúa Giêsu hoàn toàn là một với Thánh Thần, trong mọi hoạt động, trong mọi tình huống. Trên thập giá, Chúa Giêsu đã trao phó Thánh Thần cho Giáo Hội và cho chúng ta khi Ngài tắt thở. Đến ngày lễ Ngũ Tuần, Thánh Thần Chúa đã long trọng ngự xuống trên các tông đồ và dưới sự thúc đẫy của Ngài, Giáo Hội bắt đầu chinh phục thế giới.

Nơi bàn tiệc ly, Chúa Giêsu đã hứa trước và Ngài đã thực hiện lời hứa đó. Chúng ta được thanh tẩy trong Thánh Thần và nhận lãnh Thánh Thần một cách sung mãn nơi bí tích thêm sức. Ngài luôn ở giữa anh em và ở trong anh em. Ngài là Thần Khí sự thật, Ngài sẽ dẫn chúng ta đến sự thật vẹn toàn. Ngài sẽ giúp chúng ta hiểu biết Thiên Chúa vì chính Thiên Chúa là sự thật. Biết Thiên Chúa là điều cốt yếu, nếu không, chúng ta dễ biến Ngài thành thần tượng,như dân Do thái đã biến Thiên Chúa thành con bò vàng. Thiên Chúa vượt xa tất cả những gì chúng ta tưởng về Ngài. Chỉ có Thánh Thần mới giúp chúng ta hiểu biết Thiên Chúa như Chúa muốn. Chỉ có Thánh Thần mới dạy chúng ta cầu nguyện thế nào cho phải và cho chúng ta biết gọi tiếng cha ơi với tất cả tình con thảo. Chỉ có Thánh Thần mới soi sáng cho chúng ta biết Thiên Chúa là Tình Yêu. Chỉ có Thánh Thần mới dạy chúng ta biết yêu mến Chúa hết lòng hết sức. Chúa Giêsu đã hứa là không để chúng ta mồ côi, Ngài sẽ cùng chúng ta nhờ Thánh Thần của Ngài: Ngài ở giữa anh em và ở trong anh em. Hãy lặp đi lặp lại những lời đầy an ủi nầy, chúng ta sẽ thấy ấm lòng hơn. Chúng ta sẽ không đơn độc giữa thế giới đầy hận thù và gian ác nầy. Chúng ta sẽ không thất vọng khi mọi sự quanh ta trở thành chướng ngại, và cuộc sống trở nên gánh nặng. Chúng ta sẽ can đảm rao giảng Tin Mừng Chúa bằng cả cuộc sống cam go nầy.

Nhờ Thánh Thần Tình Yêu, chúng ta sẽ trở nên tình yêu : " Hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em". Phải can đảm phi thường mới có thể yêu thương như Thầy. Nhưng có thể được vì chúng ta có Chúa Thánh Thần trong ta. Chính Ngài thúc đẫy mọi việc lành, mọi cố gắng của chúng ta.

Chúa Giêsu nhấn mạnh đến sự ở trong : "Thầy ở trong Cha Thầy, anh em ở trong Thầy và Thầy ở trong anh em. Thánh Thần ở giữa và ở trong anh em". Đó mới là biểu hiện của tình yêu. Chúng ta được ẩn náu trong Chúa, và như thế chúng ta được sống trong Chúa và chính Chúa chọn tâm hồn chúng ta làm nơi cư ngụ của Ngài. Ngài không cần tỏ hiện, Ngài dùng chúng ta để tỏ hiện tình yêu của Ngài cho mọi người. Chúng ta phải sống thế nào ? Phải yêu thương nhau. Đó là ước muốn cuối cùng của Chúa Giêsu. Chúng ta là con Chúa, chúng ta chỉ sống bằng tình yêu thôi. Chúng ta không thể làm gì khác. Chúng ta là hình ảnh của Chúa, vì Chúa đã tạo nên chúng ta giống hình ảnh Ngài.

SUY TƯ VÀ THỰC HÀNH LỜI CHÚA: Vì thế, Chúa Giêsu đã dùng một phương tiện lạ lùng để sống trong chúng ta một cách cụ thể. Ngài tự hiến bằng cách trở nên một tấm bánh và bảo BẠN VÀ TÔI cầm lấy mà ăn  ĐỂ CŨNG BIẾT CHIA SẺ V CHẤT VÀ TINH THẦN CHO THA NHÂN. Như thế, Ngài thực hiện ý định tình yêu của Ngài bằng một hình thức cụ thể nhất và CAC BẠN  sẽ không thể nào tránh né tình yêu Ngài. Phải là một với Ngài, hôm nay và mãi mãi TRONG ĐỜI SỐNG.

Lm Trầm Phúc.

Kính chuyển:

Hồng

---------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 128