mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay872
mod_vvisit_counterHôm Qua9655
mod_vvisit_counterTuần Này54727
mod_vvisit_counterTuần Trước45104
mod_vvisit_counterTháng Này145783
mod_vvisit_counterTháng Trước172895
mod_vvisit_counterTất cả10650039

We have: 96 guests online
Your IP: 54.162.173.119
 , 
Today: Apr 22, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA-THU HAI TUAN THANH-B PDF Print E-mail


26/03/18 THỨ HAI TUẦN THÁNH

SONG VA CHIA  SE TIN MỪNG: Ga 12,1-11

LÀM CẢ NHÀ SỰC NỨC MÙI THƠM - LÒNG MỀN BẰNG HÀNH ĐỘNG
Cô Ma-ri-a lấy một cân dầu thơm cam tùng nguyên chất và quý giá xức chân Đức Giê-su, rồi lấy tóc mà lau. Cả nhà sực mùi thơm. (Ga 12,3)


Suy niệm: Thánh sử Gio-an đã viết một câu đầy ý nghĩa "Cả nhà sực mùi thơm". Mùi thơm nào đây? Chắc chắn là mùi thơm của cân dầu cam tùng nguyên chất và quý báu trị giá đến 300 đồng bạc, gần bằng cả năm lao động cật lực chứ đâu ít ỏi gì! Cả nhà còn sực mùi thơm, một mùi thơm không còn được cảm nhận bằng mũi, nhưng bằng nhịp đập của con tim, mùi thơm do nghĩa cử yêu thương của chị Ma-ri-a, dám cho đi điều mình quý nhất, không so đo tính toán, miễn là nói lên tâm tình yêu mến Thầy Giê-su.

Và cuối cùng, cả nhà còn sực mùi thơm, lần này được cảm nhận bằng niềm tin. Với niềm tin, người ta có thể nhận ra Đức Giê-su là Con Thiên Chúa, sự hiện diện của Ngài giữa gia đình làm cho gia đình sực mùi thơm: mùi thơm của yêu thương quên mình.


Mời Bạn: Luôn tìm cách làm cho nhà mình sực mùi thơm bằng cách sống hoà thuận nhường nhịn nhau trong gia đình, bằng thái độ hiền hoà kiên nhẫn, bằng việc mời Chúa làm chủ gia đình mình. Một phương cách truyền giáo đấy bạn!


Chia sẻ: Gia đình tôi có thiếu hương thơm của nghĩa cử yêu thương quảng đại, hy sinh quên mình không? Tại sao?


Sống Lời Chúa: Mỗi ngày tôi làm cho nhà mình sực mùi thơm bằng một việc hy sinh hãm mình trong lời ăn tiếng nói với người trong gia đình.


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, chúng con tin chắc ngày xưa dưới mái nhà Na-gia-rét luôn toả hương thơm do có sự hiện diện của Chúa. Ngày hôm nay xin Chúa đến ở giữa gia đình chúng con, làm cho gia đình chúng con toả hương thơm do sống theo Lời Chúa dạy. Amen.

-------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CHUA NHAT LE LA PDF Print E-mail

25/03/18 CHÚA NHẬT LỄ LÁ

Tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa
Mc 14,1-15.47

ĐÃ ĐẾN LÚC
CON NGƯỜI ĐƯỢC TÔN VINH
Hai ngày trước lễ Vượt qua và lễ Bánh không men, các thượng tế và kinh sư bày mưu tính kế bắt Đức Giê-su để giết Người; vì họ nói: "Đừng làm vào chính ngày lễ, kẻo dân chúng náo động." (Mc 14,1-2)


Suy niệm/CHIA SẺ: Được tôn vinh là đạt đến đỉnh cao của danh dự. Và hành trình đạt đỉnh ấy bao giờ cũng phải trải qua những gian nan, bởi không qua đau khổ sẽ chẳng đạt đến vinh quang (Lc 24,26). Ca sĩ phải khổ luyện mới hy vọng có được giọng hát hay. Vận động viên phải miệt mài với các bài tập để mong đạt được thành tích tốt.

Cũng vậy, con đường đến vinh quang của Đức Giê-su phải trải qua những đau khổ, mà khởi đầu là việc các thượng tế và kinh sư âm mưu giết hại Ngài. Đành rằng Ngài phải trải qua đau khổ để đến vinh quang, nhưng khốn cho kẻ tra tay hại Ngài (x. Mt 26,24). Xét cho cùng, họ là những người đáng thương hơn là đáng ghét, chẳng qua vì họ không biết việc họ làm. Thế nên, khi được tôn vinh, họ là đối tượng đầu tiên được Chúa Giê-su nhớ đến, Ngài đã tha thiết khẩn cầu ơn tha thứ cho họ (x. Lc 23,34).


Mời Bạn: Một khi mang danh Ki-tô hữu là đời mình đã gắn liền với thập giá Chúa Ki-tô – bởi vì người Ki-tô hữu được mời gọi vác thập giá theo Chúa mỗi ngày. Vì thế, bạn không chỉ nỗ lực trở nên giống Ngài trong việc đón nhận thập giá, mà còn ứng xử giống như Đấng mời gọi bạn vác thập giá ấy.


Sống Lời Chúa: Dâng những hy sinh trong Tuần Thánh để cầu nguyện cho những người đã hoặc đang gây sự khó cho ta.


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa được tôn vinh trên thánh giá. NHỜ THẦN KHÍ HƯỚNG DẪN con biết kết hiệp cùng Chúa luôn.

----------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CHUA NHAT LE LA -B PDF Print E-mail

Chúa Nhật Lễ Lá

Con người yếu đuối,
rất dễ thay lòng đổi dạ

• TIN MỪNG (nghi thức rước lá): Mc 11,1-10

Dân chúng đón rước Đức Giêsu

(1) Khi Ðức Giêsu và các môn đệ đến gần thành Giêrusalem, gần làng Bếtphaghê và Bêtania, bên triền núi Ôliu, Người sai hai môn đệ (2) và bảo: "Các anh đi vào làng trước mặt kia. Tới nơi, sẽ thấy ngay một con lừa con chưa ai cỡi bao giờ, đang cột sẵn đó. Các anh tháo dây ra và đem nó về đây. (3) Và nếu có ai bảo: «Tại sao các anh làm như vậy?», thì cứ nói là Chúa cần đến nó và Người sẽ gởi lại đây ngay." (4) Các ông ra đi và thấy một con lừa con cột ngoài cửa ngõ, ngay mặt đường. Các ông liền tháo dây lừa ra. (5) Mấy người đứng đó nói với các ông: «Các anh tháo con lừa ra làm gì vậy?» (6) Hai ông trả lời như Ðức Giêsu đã dặn. Và họ để mặc các ông.

(7) Hai ông đem con lừa về cho Ðức Giêsu, lấy áo choàng của mình trải lên lưng nó, và Ðức Giêsu cỡi lên. (8) Nhiều người cũng trải áo họ xuống mặt đường, một số khác lại chặt nhành chặt lá ngoài đồng mà rải. (9) Người đi trước, kẻ theo sau, reo hò vang dậy: «Hoan hô! Chúc tụng Ðấng ngự đến nhân danh Ðức Chúa! (10) Chúc tụng triều đại đang tới, triều đại vua Ðavít, tổ phụ chúng ta. Hoan hô trên các tầng trời!» (11) Ðức Giêsu vào Giêrusalem và đi vào Ðền Thờ. Người rảo mắt, nhìn xem mọi sự, và vì giờ đã muộn, Người đi ra Bêtania cùng với Nhóm Mười Hai.

Câu hỏi gợi ý:

1. Tại sao người Do Thái thay đổi nhanh như thế: vừa mới tung hô Đức Giêsu như một vị vua, thế mà chỉ mấy ngày sau đã xin thế quyền đóng đinh Ngài? Tại sao Phêrô quả quyết như đinh đóng cột là dù chết vẫn trung thành với Thầy, thế mà chỉ mấy tiếng đồng hồ sau đã chối Thầy? Bạn có thể thay đổi nhanh như thế chăng?

2. Lý do gì đã khiến người ta thay đổi nhanh chóng? Lý do ấy có ở trong bản thân tôi không? Khi nhận ra lý do ấy cũng có trong tôi, tôi có thông cảm với những thay đổi của người khác không?

Suy tư gợi ý:

1/ Con người dễ thay đổi

Trong bài Tin Mừng của nghi thức rước lá, ta thấy thái độ của người Do Thái là nhiệt tình tung hô Đức Kitô, như muốn tôn Ngài làm vua. Nhưng trong bài Tin Mừng thương khó, ta lại thấy thái độ của họ là hùa theo sự thúc đẩy của các tư tế mà đòi giết Ngài, đồng thời xin tha Baraba. Hai sự kiện, hai thái độ đó xảy ra cách nhau không bao lâu.

2/ Kinh nghiệm của tôi

Có những người tôi tưởng rằng sẽ không bao giờ thay đổi, vì tôi đã từng nghe họ tâm sự một cách chân thành về sự quyết tâm không thay đổi của họ. Thế mà họ đã thay đổi! Có những người tỏ ra bất mãn cực độ về thái độ đáng ghét của một người khác, khiến tôi tưởng rằng họ sẽ không bao giờ có thái độ như thế với ai. Nhưng tôi thấy khi họ ở vào địa vị hay trường hợp giống như người kia, thì họ cũng lại hành xử y như thế.

Áp dụng vào cuộc sống

Hai bài Tin Mừng trong nghi thức làm phép lá và trong thánh lễ cho thấy hai thái độ tương phản nhau của Dân Do Thái và của Phêrô đối với Đức Giêsu chỉ xảy ra trong khoảng thời gian rất ngắn. Dân Do Thái vừa mới tung hô Ngài một cách rất tưng bừng, nhiệt liệt và trọng thể, thế mà chỉ một vài ngày sau đã bị xách động bởi những người lãnh đạo tôn giáo Do Thái đến nỗi đã đòi giết Ngài: «Ðóng đinh nó vào thập giá!» (x. Mc 15,11-14). Hay như Phêrô, trong bữa tiệc ly đã thề thốt: «Dầu có phải chết với Thầy, con cũng không chối Thầy» (Mc 14,31), thế mà chỉ vài giờ sau, ông đã chối Thầy mình tới những ba lần (Mc 14,66-72). Điều đó cho thấy sứ điệp của hai bài Tin Mừng trong Lễ Lá muốn nói lên tính yếu đuối, tính sợ hãi và tính có thể thay đổi của con người.

CẦU NGUYỆN và SỐNG LỜI TÔI CẦU XIN

Lạy Chúa, trong tuần thánh này, NHỜ THÁNH THẦN THÚC ĐẨY con nhận ra sự yếu đuối và sự dễ dàng thay đổi của con, để con đừng bao giờ tự hào mình mạnh mẽ hơn người, mà luôn trông cậy vào sức mạnh của Chúa. Con QUYẾT TÂM học được bài học của Phaolô: chính lúc khiêm nhường tự nhận ra mình yếu đuối, lại là lúc mạnh mẽ nhất vì đã bám vào Chúa. Nhất là biết thông cảm với những yếu đuối của tha nhân, như con đã mong Cha thông cảm những yếu đuối của chính con. Amen.

Nguyễn Chính Kết

--------------------------

 
SONG VÀ CHIA SE LOI CHUA - CHUA NHAT LE LA -B PDF Print E-mail

Suy niệm Chúa nhật Lễ Lá

CHÚA NHẬT TUẦN THÁNH B
CHỐI (BẤT NHẬN)
Mc 14,1-15,47

66 Ông Phê-rô đang ở dưới sân, có một người tớ gái của thượng tế đi tới; 67 thấy ông ngồi sưởi, cô ta nhìn ông chòng chọc mà nói: "Cả bác nữa, bác cũng đã ở với cái ông người Na-da-rét, ông Giê-su đó chứ gì!" 68 Ông liền chối: "Tôi chẳng biết, chẳng hiểu cô muốn nói gì!" Rồi ông bỏ đi ra phía tiền sảnh. Bấy giờ có tiếng gà gáy.69Người tớ gái thấy ông, lại bắt đầu nói với những người đứng đó: "Bác này cũng thuộc bọn chúng đấy." 70 Nhưng ông Phê-rô lại chối. Một lát sau, những người đứng đó lại nói với ông: "Đúng là bác thuộc bọn chúng, vì bác cũng là người Ga-li-lê!" 71 Nhưng ông Phê-rô liền thốt lên những lời độc địa và thề rằng: "Tôi thề là không có biết người các ông nói đó!" 72 Ngay lúc đó, gà gáy lần thứ hai. Ông Phê-rô sực nhớ điều Đức Giê-su đã nói với mình: "Gà chưa kịp gáy hai lần, thì anh đã chối Thầy đến ba lần." Thế là ông oà lên khóc.

Chiết tự NHẬN và Gợi ý
NHẬN là nhận lấy, biệt phân.
Hài-thanh, kiên nhẫn cưu mang vâng lời.
NHẬN (phân biệt, nhận lấy) được ghép bởi hai chữ NGÔN (lời, tiếng nói) và NHẪN (chịu đựng, nỡ). Được hiểu là khi nhận lấy lời dạy, hoặc lệnh của ai đó thì người nhận phải thật sự nhẫn nhịn bỏ ý riêng mình mới có thể đón nhận trọn vẹn. Chấp nhận tha nhân là cả một nghệ thuật, một nhân đức không thể thiếu sự nhẫn nhịn.

Chúng ta có được vài gợi ý theo "Hán Việt Từ Điển Trích Dẫn":
◼ (Động) Biện rõ, phân biệt, biết. ◎Như: nhận minh 認明 biết rõ, nhận lộ 認路 biết đường. ◇Thủy hử truyện 水滸傳: Na quan nhân hướng tiền lai khán thì, nhận đắc thị Lâm Xung 那官人向前來看時, 認得是林沖 (Đệ thập nhất hồi) Vị quan nhân đó bước ra nhìn, nhận ra là Lâm Xung.
◼ (Động) Bằng lòng, đồng ý, chịu thuận. ◎Như: thừa nhận 承認 thuận cho là được, công nhận 公認 tất cả đều đồng ý. ◇Tam quốc diễn nghĩa 三國演義: Tháo tuy tâm tri trúng kế, khước bất khẳng nhận thác 操雖心知中計, 卻不肯認錯 (Đệ tứ thập ngũ hồi) (Tào) Tháo trong bụng biết mình đã mắc mưu, nhưng vẫn không chịu nhận lỗi.
◼ (Động) Lấy làm. ◇Lưu Khắc Trang 劉克莊: Mộng hồi tàn nguyệt tại, Thác nhận thị thiên minh 夢回殘月在, 錯認是天明 (Đáp phụ huynh Lâm Công Ngộ 答婦兄林公遇) Tỉnh mộng trăng tàn còn ở đó, Lầm tưởng là trời đã sáng.
◼ (Động) Không cùng huyết thống mà kết thành thân thuộc. ◎Như: nhận can đa 認乾爹 nhận cha nuôi, nhận tặc tác phụ 認賊作父 kết giặc làm cha.

Gợi ý CHỐI từ Bài Tin Mừng:
Chối-Từ thì làm cho cuộc-sống mình nhẹ nhàng một chút nhưng làm cho cả cuộc-đời thành vô nghĩa.

66 Ông Phê-rô đang ở dưới sân, có một người tớ gái của thượng tế đi tới; 67 thấy ông ngồi sưởi, cô ta nhìn ông chòng chọc mà nói: "Cả bác nữa, bác cũng đã ở với cái ông người Na-da-rét, ông Giê-su đó chứ gì!" 68 Ông liền chối: "Tôi chẳng biết, chẳng hiểu cô muốn nói gì!" Rồi ông bỏ đi ra phía tiền sảnh. Bấy giờ có tiếng gà gáy.69Người tớ gái thấy ông, lại bắt đầu nói với những người đứng đó: "Bác này cũng thuộc bọn chúng đấy." 70 Nhưng ông Phê-rô lại chối. Một lát sau, những người đứng đó lại nói với ông: "Đúng là bác thuộc bọn chúng, vì bác cũng là người Ga-li-lê!" 71 Nhưng ông Phê-rô liền thốt lên những lời độc địa và thề rằng: "Tôi thề là không có biết người các ông nói đó!"
Mỗi chúng ta trong cuộc sống thường giống như ông Phê-rô "Tôi chẳng biết, chẳng hiểu" để thoái thác, để tránh sự phiền hà có thể liên lụy đến mình. Với thái độ và thói quen này khiến cho con người ra vô cảm, dẫn đến vô tâm; rồi nặng hơn là 'lừa thầy, phản bạn'. Hãy cứ quan sát cách sống quan tâm của một người sống trong gia đình họ, để trao trách nhiệm trong xã hội, nơi cộng đoàn. Một người sống với chính cha mẹ và với chính anh chị em ruột thịt của mình mà thiếu quan tâm, không biết NHẬN thì không thể là người tốt, người tử tế trong xã hội, và có trách nhiệm khi được giao trọng trách.

Ăn-năn là thể hiện sự NHẬN với sự phân-biệt trọn vẹn nhất.

72 Ngay lúc đó, gà gáy lần thứ hai. Ông Phê-rô sực nhớ điều Đức Giê-su đã nói với mình: "Gà chưa kịp gáy hai lần, thì anh đã chối Thầy đến ba lần." Thế là ông oà lên khóc.
Ai đó đã nói: 'người còn biết khóc là người có liêm sỉ, người đó còn có thể dạy được, để trở thành người tốt'. Phê-rô, ông là người còn biết khóc và đã ăn năn và đã trở thành đại thánh. Ở trên đời chỉ có thần-thánh mới không sai lỗi vì không cám dỗ nào thắng được cái ngài; và sa-tan tự cho mình là 'liêm chính' vì bản chất là dối trá và gian ác bởi không có sự thiện để so sánh. Chúng ta là con người. Chúng ta yếu đuối. Hãy trở về với Chúa và làm lại từ đầu mỗi khi nhận ra mình sai lỗi. Đó chính là ý nghĩa sâu sắc của NHẬN vậy!

Xin Chúa chúc lành cho mỗi chúng ta, để luôn biết can đảm trung thành tuyên xưng đức tin và tuyên nhận Chúa trước mặt mọi người.
Ước chi được như vậy.
Lm. JB. Trần Đinh Tử.

CHÚA NHẬT TUẦN THÁNH B

Ông Bà Anh Chị Em thân mến.
Lời mời gọi của Chúa Nhật Tuần Thánh hôm nay là: "HÃY CAN ĐẢM TUYÊN XƯNG CHÚA TRƯỚC MẶT MỌI NGƯỜI". Trong tâm tình tin tưởng và khiêm tốn chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

Ông Phê-rô đang ở dưới sân, có một người tớ gái của thượng tế đi tới; thấy ông ngồi sưởi, cô ta nhìn ông chòng chọc mà nói: "Cả bác nữa, bác cũng đã ở với cái ông người Na-da-rét, ông Giê-su đó chứ gì!" Ông liền chối: "Tôi chẳng biết, chẳng hiểu cô muốn nói gì!" Rồi ông bỏ đi ra phía tiền sảnh. Bấy giờ có tiếng gà gáy. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, luôn biết can đảm tuyên xưng niềm tin Chúa, dù bị soi xét, dù bị lệ thuộc. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Người tớ gái thấy ông Phê-rô, lại bắt đầu nói với những người đứng đó: "Bác này cũng thuộc bọn chúng đấy." Nhưng ông Phê-rô lại chối. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, luôn đủ can đảm và trung thành với Chúa dù bị tố cáo, dù bị người đời loại trừ. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

Một lát sau, những người đứng đó lại nói với ông Phê-rô: "Đúng là bác thuộc bọn chúng, vì bác cũng là người Ga-li-lê!" Nhưng ông Phê-rô liền thốt lên những lời độc địa và thề rằng: "Tôi thề là không có biết người các ông nói đó!" Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn biết rằng chúng ta rất yếu đuối để khiêm tốn, biết sức ép của tập thể để bình tĩnh hơn, can đảm hơn. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Ngay lúc đó, gà gáy lần thứ hai. Ông Phê-rô sực nhớ điều Đức Giê-su đã nói với mình: "Gà chưa kịp gáy hai lần, thì anh đã chối Thầy đến ba lần." Thế là ông oà lên khóc. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, biết ăn năn khóc lóc vì những điều sai lỗi nơi mình để được Chúa thứ tha và tha nhân thông cảm. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Lạy Thiên Chúa tình yêu là Cha chúng con, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam cùng Các Thánh xin Chúa thương chúc lành để mỗi người chúng con, luôn biết can đảm trung thành tuyên xưng đức tin và tuyên nhận Chúa trước mặt mọi người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

----------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA- THU BAY CN5MC-B PDF Print E-mail


24/03/18 THỨ BẢY TUẦN 5 MC

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG: Ga 11,45-56

QUY TỤ VỀ MỘT MỐI
Ông đã nói tiên tri là Đức Giê-su sắp phải chết thay cho dân, và không chỉ thay cho dân mà thôi, nhưng còn để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mát khắp nơi về một mối. (Ga 11,51-52)


Suy niệm/CHIA  SẺ: Những vị lãnh đạo giỏi là những người có khả năng quy tụ: huấn luyện viên với cầu thủ, giám đốc với nhân viên... Vua Quang Trung, Trần Hưng Đạo là những danh tướng nhờ biết quy tụ sức mạnh của quân sĩ dưới quyền. Đức Giê-su đến trần gian với sứ mạng quy tụ tất cả mọi người thuộc mọi dân tộc trên khắp thế giới thành một dân: dân Thiên Chúa.

Làm thế nào để hoàn thành sứ mạng gay go này? Bằng sức mạnh quân sự? Bằng khôn khéo chính trị? Bằng kinh tế phồn vinh? Thưa không, mà bằng cái chết của Ngài trên thập giá. Một cái chết cho thấy lòng hiếu thảo tận tuỵ với Chúa Cha, cũng như vui lòng chịu vắt kiệt sự sống vì yêu thương con người. Nhờ cái chết ấy, mọi người, dù khác biệt về màu da, ngôn ngữ... có thể quy tụ với nhau và thân thưa: Lạy Cha chúng con.


Mời Bạn: Năng suy gẫm cái chết quy tụ nhân loại của Đức Giê-su, đặc biệt trong những ngày còn lại của mùa Chay, để tâm hồn bạn được hoán cải và nỗ lực quy tụ người khác về với Chúa. Tôi sẽ có những đóng góp tích cực nào để quy tụ người chung quanh về với Chúa ?


Sống Lời Chúa: Để hiệp thông với cái chết của Đức Giê-su, trong mùa Chay này mỗi khi bị đau khổ, bị hiểu lầm... tôi sẽ dâng cho Chúa, không lẩm bẩm kêu ca.


Cầu nguyện: Lạy hồn Chúa Ki-tô, xin thánh hóa con. Lạy xác thánh Chúa Ki-tô, xin cứu độ con. Lạy máu thánh Chúa Ki-tô, xin cho con say mến. Lạy nước bởi cạnh sườn Chúa Ki-tô, xin thêm sức cho con. Amen. (Th. I-nhã)

------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 153