mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay10787
mod_vvisit_counterHôm Qua11369
mod_vvisit_counterTuần Này42776
mod_vvisit_counterTuần Trước40695
mod_vvisit_counterTháng Này140700
mod_vvisit_counterTháng Trước198792
mod_vvisit_counterTất cả9403794

We have: 190 guests, 1 members online
Your IP: 54.225.47.94
 , 
Today: Oct 19, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SAONG VÀ CHIA SE LOI CHUA - CN18TN-A PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA
              Chúa nhật 18 TN- A
CHÍNH ANH EM HÃY CHO HỌ ĂN
* Cứ đến mà dùng, không phải trả đồng nào *

A- Cảm nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc sau:(ReflectionS & share)

Bài đọc 1: Isaia (55:1-3). "Sao lại phí tiền bạc vào của không nuôi sống...Hãy chăm chú nghe Ta, thì các ngươi sẽ được ăn ngon...(câu 2)
a/ Chúa muốn tôi đừng tiêu xài phí phạm để kiếm những của cải chóng qua. Tôi đang dùng sức lực, tiền bạc để mua mhững gì cho sự sống vĩnh cửu?
b/ Thiên Chúa dọn sẵn cho con người một bữa tiệc Lời ban sự sống. Hàng ngày bạn đã dùng thì giờ để lắng nghe Lời Chúa và thực hành thế nào?

Bài đọc 2: Thư Rôma (8:35; 37-39). "Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đưc Kitô ? Phải chăng là gian chuân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo ? ( câu 35)
a/ Thư Rôma đoạn 8 là đỉnh cao của tình yêu Đức Kitô với mọi Tín hữu. Lâu nay tôi đã suy niệm và sống gắn bó với đọan Kinh Thánh này thế nào?
b/ Những gian chuân, khốn khổ, đói rách đã làm bạn nao núng? Tại sao?

Tin Mừng: Mat (14:13-21). "Đức Giêsu trông thấy một đám người đông đúc thì chạnh lòng thương, và chữa lành các bệnh nhân của họ."(c.14)
a/ Đức Giêsu thấy dân chúng theo Người giảng rất đông thì thương yêu họ. Là người có trách nhiệm , tôi đã quan tâm tới các Tín hữu như thế nào?
b/ Nhiều người đang bị bệnh thể xác và tâm hồn vì thiếu của ăn Lời Chúa. Bạn đang làm gì cho những người anh em đang đói khát sự sống này?

B- Ý Chúa muốn nói gì với tôi: (Theme: The Messianic Banquet)
1/ Một hình ảnh, một hành động: Đám người đông đúc theo Chúa Giêsu nói lên dân Ít-ra-en đã theo ông Môsê trong hoang địa Xi-nai xưa. Chúa tỏ lòng thương dân chúng và chữa lành các bệnh nhân, đó là thái độ và hành động của Mục tử lý tưởng rao giảng Lời Chúa hôm nay trong Giáo hội. Bạn và tôi đang làm gì cho sứ vụ hiện tại trong gia đình và xã hội ?

2/ Lời Ngôn sứ Ê-zê-ki-en nói làm tôi giật mình lo sợ: Lời Chúa phán với tôi: Hỡi con người, hãy tuyên sấm hạch tôị các mục tử chăn dắt Ít-ra-en, hãy tuyên sấm. Hãy nói với chúng, các mục tử đó: Đức Chúa là Chúa Thượng phán thế này: "Khốn cho các mục tử Ít-ra-en, những kẻ chỉ biết lo cho mình ! Nào mục tử không phải chăn dắt đoàn chiên sao ? Sữa các ngươi uống, len các ngươi mặc, chiên béo tốt thì các ngươi giết, còn đàn chiên lại không lo chăn dắt. Chiên đau yếu, các ngươi không làm cho mạnh, chiên bệnh tật, các ngươi không chữa cho lành; chiên bị thương các ngươi không băng bó; chiên đi lạc các ngươi không đưa về; chiên bị mất, các ngươi không chiụ đi tìm. Các ngươi thống trị chúng một cách tàn bạo và hà khắc. Chiên của ta chạy tán lọan vì thiếu mục tử..." (Êdêkien 34, 1-10)

2/ Cần quan tâm, lo lắng cho người khác: Chúa và môn đệ bàn thảo vắn tắt về: phải lo cho dân theo Chúa ăn vì đã chiều rồi. Chúa có thể làm phép lạ cho họ ăn được; nhưng Người muốn các môn đệ cộng tác, chính là bạn là tôi hôm nay: Hãy lo cho anh em ăn. Ăn đây chính là chia sẻ vật chất và tinh thần là Lời Chúa cho mọi Tín hữu chung quanh ta. Tôi đang chăm sóc những của ăn này thật cụ thể cho Gia đình, cho Giao xứ là...

3/ Chúa đòi hỏi bạn và tôi phục vụ, chia sẻ: Năm chiếc bánh và hai con cá chẳng giải quyết được gì; nhưng nó tượng trưng cho lòng thành của tôi cộng tác, để Chúa làm phép lạ từ cái đó. Ý chí của con người muốn hiến dâng, phục vụ, thì Chúa sẽ thực hiện theo ý muốn của Ngài. Tại sao gia đình tôi bị ly tan, đòan thể của bạn chia rẽ, phong trào kia bị khủng hoảng, giáo xứ nọ thiếu đoàn kết...Vì tôi không chịu chia sẻ, không khiêm tốn ngồi lại với nhau, gặp gỡ , vui vẻ trao đổi . Tôi đã không chịu Sống Mầu nhiệm Thánh Thể là Chia sẻ là chia sẻ cho anh em . Vì thế Chúa Giêsu dạy: "Họ không cần phải đi đâu xa, chính anh em hãy cho họ ăn." (câu 16)
Công Đồng dạy: Hiền thê của Đức Kitô Ngôi Lời Nhập Thể là Giáo hội được Chúa Thánh Thần hướng dẫn để hiểu biết kinh Thánh ngày càng sâu rộng hơn, hầu không ngừng lấy Lời Chúa nuôi dưỡng con cháu mình,... để cung ứng nhiều thừa tác viên Lời Chúa, cung cấp lương thực Thánh Kinh dồi dào cho dân Chúa qua những khóa học hỏi Kinh Thánh. (MK # 23)

D- Bạn và tôi cùng thực hành Lời Chúa: (Action)
a/ Thực hiện những việc bác ái từ trong gia đình, đòan thể, phong trào....
b/ Tổ chức các buôỉ học hỏi, chia sẻ Lời Chúa và kinh nghiệm Sống Đạo.
E-Bạn và tôi cùng cầu nguyện với Lời Chúa: (Prayer in Action)
Lạy Cha, Đức Kitô đã dạy: Họ không cần phải đi đâu xa, chính anh hãy cho họ ăn. Thế mà con chẳng quan tâm gì đến người chung quanh, chỉ đòi hỏi, ra lệnh mà không có tầm hồn chia sẻ, để họ đói khát về vật chất và Lời Chúa là sức sức sống, là ánh sáng cho họ. Xin giúp con mau thực hành những điều Chúa đã dạy trên.

Hoa thơm cỏ lạ: KIM CHỈ NAM TI-VI TỐT NHẤT LÀ KINH THÁNH
The Best Tivi guide is the Bible
Phó tế : GB. Nguyễn văn Định : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
Cùng gởi các Nhóm, Đoàn thể, Phong trào... học hỏi chia sẻ Lời Chúa toàn cầu

\------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA -THANH CA TIN MUNG-CN18TN-A PDF Print E-mail

ThanhCa tinMung Le Chua Hien Dung

CHÚA NHẬT 18TN -A - TIN MỪNG MT 17, 1-9 - CHÚA HIỂN DUNG
Kinh chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh Cuoi Tuan VuiVe - BinhAN. HXLy

BÀI NÀY ĐƯỢC ĐỌC TRÊN DÀI RADIO SAIGON 900AM LÚC 8 GIỜ 30 SÁNG CHÚA NHẬT VỚI NHỮNG BÀI THÁNH CA RẤT PHÙ HỢP, ĐỂ MỌI NGƯỜI DỄ THỰC HÀNH LỜI CHÚA.

QUÝ VỊ VÀ CAC BẠN THÂN MẾN! Đoạn Tin mừng hôm nay kể lại rằng: Chúa Giêsu đem Phêrô, Giacôbê và Gioan lên một ngọn núi cao và tại đó, Ngài đã biến hình trước mặt các ông. Mặt Ngài chiếu sáng như mặt trời. Áo Ngài trở nên trắng tinh như tuyết. Rồi lại có Môisê và Elia hiện ra và trò chuyện với Ngài.
Trước cảnh tượng huy hoàng ấy, Phêrô đã thốt lên:
- Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm. Nếu Thầy muốn, con xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Môisê và một cho Elia.
Biến cố này diễn ra sáu ngày sau khi Chúa loan báo về cuộc tử nạn và sự phục sinh của Ngài. Các môn đệ và ngay cả những người môn đệ thân tín nhất là Phêrô, Gioan và Giacôbê, không thể hiểu và không muốn chấp nhận cuộc tử nạn của Ngài. Cho các ông chứng kiến sự hiển dung, Chúa Giêsu muốn lặp lại dưới một hình thức khác lời loan báo về cuộc tử nạn và phục sinh của Ngài. Lần này Ngài muốn xác quyết với các ông rằng để đi vào vinh quang Phục Sinh cần phải đi qua bóng tối của sự chết.
Với những ai đang trải qua bóng tối của thập giá, biến cố hiển dung của Chúa Giêsu là một nguồn nâng đỡ vô biên. Dietrick Bonhoffer, vị mục sư người Đức đã bị giam tù vì can đảm lên tiếng chống lại chủ trương dã man độc ác của Đức Quốc Xã. Trong tám tháng bị giam giữ, ông đã không ngừng suy nghĩ về biến cố hiển dung của Chúa Giêsu và tìm thấy được ánh sáng ngay giữa những đêm dài vô tận trong một nhà tù ở Berlin. Ngay chính buổi sáng bị đem ra hành quyết, ông đã thốt lên: "Thế là hết! Cuộc sống đã khởi đầu đối với tôi". Trong bài thơ có tựa đề Những Tiếng Thì Thầm Trong Đêm Tối, ông đã kêu gọi: "Hỡi những người anh em, sau những đêm dài, bao lâu ngày của chúng ta chưa đến, chúng ta hãy chiến đấu".
Ba người môn đệ thân tín của Chúa Giêsu đã ngây ngất khi chiêm ngắm vinh quang phục sinh của Chúa Giêsu, nhưng ánh sáng phục sinh ấy chỉ kéo dài trong giây lát; bóng đêm đã trở lại, nhìn chung quanh, họ thấy lại Chúa Giêsu cũng như mọi người và nhất là như một tên tử tội đang tiến ra pháp trường. Nhưng chắc chắn ánh sáng phục sinh ấy đang chiếu rọi trong tâm hồn các ông.
Thiên đàng là tình yêu chứ không phải là những thú vui vị kỷ hay nói đúng hơn, thiên đàng là chính Thiên Chúa. Giữa vinh quang, các tông đồ không thể tin nổi rằng Chúa có thể chết và chết cách nhục nhã. Đã bao lần Chúa đã nối kết cái chết của Ngài vào với sự phục sinh, nhưng các ông không thể hiểu nổi sợi dây nối kết ấy. Vì thế khi Chúa bị bắt, các ông bị tan tác như bầy chiên trước sói rừng. Nếu có theo thì chỉ dám theo xa xa, để rồi sau cùng đã chối bỏ Chúa. Ngay cả sau khi Chúa đã sống lại mà các ông vẫn còn không tin, vẫn còn tuyệt vọng. Với chúng ta cũng vậy, biết bao lần chúng ta đã nhìn thử thách cuộc đời qua cặp kính màu xám, chúng ta kéo lê thập giá chứ không tự mình vác lấy. Còn Chúa Giêsu thì khác, chính lúc Người nộp mình trong tay kẻ thù lại là lúc Người được quang vinh như Người đã nói: Ta đã thắng thế gian, ngày nào Ta bị treo lên khỏi đất...
*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG : Là môn đệ của Chúa, chúng ta không có con đường nào khác ngoài con đường thập giá như lời thánh Phaolô: Tôi chỉ biết có Đức Kitô chịu đóng đinh, nhưng Ngài đã phục sinh để chúng ta được sống. Cho nên mặc dù vai vác thập giá, cặp mắt chúng ta vẫn luôn hướng về trời cao. Trời cao và sự sống, đó là kết thúc của con đường thập giá.
Bởi vì đau thương là đường lên ánh sáng, gian khổ là đường về vinh quang và thập giá là đường dẫn tới sự phục sinh.Amen.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

------------------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN17TN-A-VIEN NGOC QUY PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA
            Chúa nhật 17 TN-A
NƯỚC TRỜI NHƯ VIÊN NGỌC QÚY

Cùng chuyển các Gia đình-Nhóm-Quý chức-Hội đoàn-Phong trào để chia sẻ Nhóm Nhỏ

A- Cảm nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc sau: (Reflections&share)
Bài đọc 1: 1Vua (3:5; 7-12). "Xin ban cho tôi tớ Chúa đây, một tâm hồn biết lắng nghe, để cai trị dân Chúa và phân biệt..."(c.9)
a/ Vua Sa-lô-môn đã xin cho mình ơn biết lắng nghe để phục vụ Chúa. Còn tôi thường xin những ơn nào cho chức vụ của mình?
b/ Người ta hay cầu xin cho mình làm ăn phát đạt, giầu có, sống lâu, có địa vị... Còn bạn xin những ơn gì để phục vụ tha nhân?

Bài đọc 2: Rô-ma (8: 28-30). "Những ai Thiên Chúa đã tiền định thì người cũng kêu gọi; những ai người đã kêu gọi, thì người cũng làm cho nên công chính." (câu 30)
a/ Chúa Thánh Thần giữ một vai trò năng động trong khát vọng và cầu nguyện của Tín hữu. Hiện nay, Ngài đang nhắc bảo tôi làm gì?
b/ Chương trình của Chúa gồm: tiền định, kêu gọi, chọn, làm cho nên công chính. Kiểu nói trên Chúa có ý nói gì với bạn và tôi?

Tin Mừng: Mt (13:44-52). "Tìm được viên ngọc qúy, ông ta ra đi bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy." (câu 46)
a/ Dụ ngôn kho báu và viên ngọc qúy, mà người ta bán đi tất cả để mua nó. Nước Trời có quan trọng với tôi không? Tai sao?
b/ Nước Trời cao qúy hơn tất cả những gì đã nêu ở trên. Bạn đang dùng địa vị, tiền bạc, của cải thế nào để chiếm được nước ấy?

B- Câu Kinh Thánh đánh động tôi Sống tuần này: The Best God's Word
TÌM ĐƯỢC VIÊN NGỌC QÚY , ÔNG TA RA ĐI, BÁN TẤT Ả NHỮNG GÌ MÌNH CÓ MÀ MUA VIÊN NGỌC ẤY./ When he finds a pearl of great price, he goes and sells all that he has and buys it. (Mt 13, 46)

C- Chúa muốn nói gì với tôi: 1- Dụ ngôn chuyện kho báu hay viên ngọc đẹp, Chúa muốn cho tôi biết sự cao qúy của Nước Trời. Sự vui sướng khi tôi tìm được, và quyết tâm theo Chúa bằng hành động, là bán hết, bỏ tất cả, hy sinh hết để mua cho được, chiếm cho được Nước ấy. Tôi đã theo đạo bao nhiêu năm nay, đã học hỏi, tĩnh tâm bao nhiêu khóa, nghe mấy ngàn bài giảng. Tôi đã quyết tâm làm gì?
2/ Kho báu chôn giấu trong ruộng: hiểu là chính Chúa Giêsu mà tôi đã gặp Ngài, và tôi đang làm gì đây cho bản thân, cho gia đình, với những khả năng, tiền tài Chúa đã ban sẵn? Viên ngọc qúy cũng chính là Con Thiên Chúa tuyệt vời, Ngài đã hy sinh chính mình cho tôi để tôi có sự sống hôm nay. Và tôi noi gương Ngài để Sống cho mọi người, bằng cách chịu thiệt thòi, để nên giống Ngài chưa?
3/ Nước Trời giống như chiếc lưới: khi kéo lên gồm đủ thứ cá tốt, xấu có thể là tôi.? Ngày chung thẩm cuộc đời có thể là hôm nay hay ngày mai, Thiên thần sẽ tách tôi ra ngoài hay xếp vào hàng ngũ người công chính? Tôi cần tìm kiếm bằng hành động ngay từ bây giờ, ngay hôm nay, đừng để đến ngày mai nữa! Tôi đã thay đổi được những gì? Đã tập được những nhân đức và những công phúc nào?
4/ Bán tất cả những gì mình có: cũng có thể hiểu là từ bỏ chính mình, hạ mình làm kẻ thấp hèn, không cho mình là hay, là phải hơn người, không hiếu danh. Đừng mong ai trả công vô cùng bội hậu cho mình. Vì mình chỉ là đầy tớ vô duyên. Có gì là bởi ơn Chúa ban.

D- Bạn và tôi thực hành Lời Chúa: (So what am I doing/For Action)
1/ Đọc lại các gợi ý ở phần A: để áp dụng vào đời sống hôm nay. Ghi một quyết định vào sổ tay bỏ túi, hay để trên bàn cho dễ nhớ.
2/ Bạn nhớ lời Công Đồng dạy: Những giáo sĩ và giáo lý viên có bổn phận vụ Lời Chúa phải gắn bó với Thánh Kinh, nhờ việc chăm đọc và ân cần học hỏi, để khi họ phải truyền đạt kho tàng bao la của Lời Chúa...Không ai có thể "huyênh hoang" rao giảng Lời Chúa ngoài môi miệng mà không lắng nghe Lời Chúa trong lòng (MK#25). Hãy năng đọc Thánh Kinh để học biết "Khoa học Siêu Việt của Chúa Giêsu Kitô", như Viên Ngọc Qúy, mối lợi tuyệt vời.(Phil 3, 8)

E- Bạn và tôi cùng cầu nguyện và Sống cầu nguyện: (Prayer in Action)
Lạy Cha, Đức Giêsu đang hỏi con hôm nay là con có hiểu được bài dụ ngôn Nước Trời này không? Con đã nhiều lần thưa là hiêủ, nhưng con không chịu thực hành . Nhờ Thánh Thần của Cha giúp con biết mau mắn dùng tất cả mọi phương tiện Chúa ban để mua cho bằng được Nước Trời.

Đầy tớ: GB. Maria Nguyễn văn Định : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

----------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN17TN-A PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA  SẺ LỜI CHÚA - CN17TN- A

Kho tàng khôn ngoan nơi những kẻ yêu mến Thiên Chúa

TIN MỪNG MT 13, 44-52 - HAI DỤ NGÔN NƯỚC TRỜI

Hai dụ ngôn về Nước Trời này thật sự có một liên hệ mật thiết bất khả phân ly với nhau như nội tâm với hoạt động vậy. Dụ ngôn "kho tàng chôn giấu trong ruộng" có tính cách nội tâm và dụ ngôn "người buôn nọ đi tìm ngọc quý" có chiều kích hoạt động. Nội tâm bao giờ cũng phải có trước, như nguồn mạch cho mọi hoạt động bề ngoài của con người Kitô hữu, và hoạt động phải theo nội tâm, phản ảnh nội tâm của họ.

Thế nhưng, thực ra "kho tàng chôn giấu trong ruộng" đây là gì và "người buôn nọ đi tìm ngọc quí" đây là ai? Chúa Giêsu không hề giải thích hai dụ ngôn này như Người đã giải thích về hai dụ ngôn "người gieo giống" trước đó. Tuy nhiên, căn cứ vào chung Phụng Vụ Lời Chúa hôm nay, chúng ta có thể thấy được ngay ý nghĩa của chúng.

Trước hết, "kho tàng chôn giấu trong ruộng" đây, theo Sách Các Vua Quyển Thứ 1 ở Bài Đọc 1 hôm nay, đó là một "tâm hồn khôn ngoan" mà Vua Salomon xin cùng Chúa: "Lạy Chúa là Thiên Chúa, Chúa khiến tôi tớ Chúa cai trị kế vị Ðavít thân phụ con. Nhưng con chỉ là một trẻ nhỏ, không biết đường đi nước bước. Tôi tớ Chúa đang sống giữa dân Chúa chọn, một dân đông đảo không thể đếm và ước lượng được. Vậy xin Chúa ban cho tôi tớ Chúa tâm hồn khôn ngoan để đoán xét dân Chúa, và phân biệt lành dữ, vì ai có thể xét xử dân này, một dân của Chúa đông đảo thế này?"

Thật vậy, nếu "kho tàng chôn giấu trong ruộng" là "tâm hồn khôn ngoan" mà Vua Salomon là "người kia tìm được, vội chôn vùi xuống, vui mừng trở về bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng ấy" là "dân Chúa chọn, một dân đông đảo không thể đếm và ước lượng được", ở chỗ, vua đã "không xin sống lâu, được giàu có, của cải, mạng sống quân thù", nhờ đó vua đã chiếm được thửa ruộng ấy: "Đây Ta ban cho ngươi điều ngươi xin, và ban cho ngươi tâm hồn khôn ngoan minh mẫn, đến nỗi trước ngươi không có ai giống ngươi, và sau ngươi không có ai bằng ngươi".

Sau nữa, "người buôn nọ đi tìm ngọc quý" đây, theo Thư Thánh Phaolô gửi Giáo đoàn Rôma ở Bài Đọc 2 hôm nay, đó là "những kẻ yêu mến Thiên Chúa", và "viên ngọc quí" đây là gì nếu không phải, cũng căn cứ vào lời Thánh Phaolô trong Bài Đọc 2 hôm nay, đó là "hình ảnh Con Người", một "viên ngọc quí" trên hết mọi sự, đến độ họ phải đánh đổi tất cả những gì họ có, như lời Chúa Giêsu trong dụ ngôn của Bài Phúc Âm cho biết, "anh về bán mọi của cải mà mua viên ngọc ấy".

Đúng thế, để "nên giống hình ảnh Con Người", nghĩa là để "mặc lấy con người mới" (Epheso 4:24) cũng chính là "mặc lấy Chúa Giêsu Kitô" (Roma 13:14),Kitô hữu nói chung và thành phần được Thánh Phaolô đề cập đến trong Bài Đọc 2 là "những kẻ Chúa đã biết trước", cần phải "cởi bỏ con người cũ" (Epheso 4:22) thật bất xứng và đầy tương phản của mình, hay nói đúng hơn, là để cho "con người mới" là "Chúa Giêsu Kitô" sống trong họ, làm chủ họ, "để Ngài trở nên trưởng tử giữa đoàn anh em đông đúc", theo đúng ý định tối hậu của Thiên Chúa, Đấng mà, như Thánh Phaolô xác tín và tuyên xưng trong Bài Đọc 2 hôm nay: "Những ai Người đã tiền định, thì Người cũng kêu gọi; những ai Người đã kêu gọi, thì Người cũng làm cho nên công chính; mà những ai Người đã làm cho nên công chính, thì Người cũng cho họ được vinh quang".

Theo tinh thần của Thánh Vịnh 18 ở Bài Đáp Ca hôm nay:

1) Lạy Chúa, con xưng thực kỷ phần của con là tuân giữ những lời ban dạy của Ngài. Ðối với con, luật pháp do miệng Chúa đáng chuộng hơn vàng bạc châu báu muôn ngàn.

2) Xin Chúa tỏ lòng thương hầu uỷ lạo con, theo như lời đã hứa cùng tôi tớ Chúa. Nguyện Chúa xót thương cho con được sống, vì luật pháp Ngài là sự sung sướng của con.

Vâng: "Alleluia, alleluia! - Lời Chúa tồn tại muôn đời, đó là lời Tin Mừng đã rao giảng cho anh em. - Alleluia".

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

-------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA- THANH CA TIN MUNG PDF Print E-mail

ThanhCa TinMung CN 17 TN-A
Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy

BÀI NÀY ĐƯỢC PHAT THANH TRÊN ĐÀI RADIO SAIGON 900AM LÚC 8 GIỜ 30 SÁNG CHÚA NHẬT VỚI NHỮNG BÀI THÁNH CA RẤT PHÙ HỢP.

"Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng; tựa như thương gia đi tìm hạt ngọc quý và cũng giống như chuyện chiếc lưới cá thả xuống biển... Và đến ngày tận thế, cũng sẽ xảy ra như vậy."Những dụ ngôn tiếp nối những dụ ngôn mà chúng ta được Chúa Giêsu giảng giải. Chuyện Nước Trời thật đơn giản và dễ hiểu như những chuyện đời thường, nhưng quan trọng là chúng ta có hiểu hay có muốn hiểu hay không.

Nếu trong đời sống thường ngày cần phải có những quyết định dứt khoát, khôn ngoan cho mình, thì Lời Chúa hôm nay cũng nhắc cho chúng ta cho chúng ta cũng cần phải có những chọn lựa khôn ngoan, dứt khoát có thể đem lại hạnh phúc và ơn cứu độ cho bản thân cho gia đình ngay lúc này. Thiên Chúa hết sức tôn trọng tự do của con người, và Ngài luôn để cho con người tự do chọn cho mình một tương lai, đồng thời cũng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Nhưng vấn đề là: Quyết định nào là quyết định khôn ngoan, và chọn lựa nào là chọn lựa dai dột?
"Nước Trời giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp. Tìm được một viên ngọc quý ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy" . Người thương gia rất am tường về ngọc, ông biết rõ viên ngọc quý này là vô giá, mà người bán không hề biết, nên ông đã đánh đổi cả gia tài của mình để mua viên ngọc ấy, vì tất cả những gì ông có so với viên ngọc quý ấy cũng chẳng là gì, chẳng đáng giá chi. Những kẻ xem danh vọng, chức quyền là viên ngọc quý, cả đời săn lùng tìm kiếm cho đến hao tâm tổn sức, để rồi nó vỡ tan như bong bóng, lại không dại khờ lắm sao? Những kẻ coi tiền bạc, của cải là kho báu duy nhất trên đời, để bôn ba vất vả thu tích cho thật nhiều mà chẳng nghĩ đến ai, và khi nhắm mắt xuôi tay cũng chẳng mang được một xu về bên kia thế giới, lại chẳng dại khờ lắm sao?

Những kẻ đam mê khoái lạc, ăn chơi cho thỏa thích, họ xem thế gian này là kho báu, là viên ngọc quý, phải thụ hưởng tối đa cho thỏa mãn, cho tràn trề, để rồi khi kết thúc cuộc đời ngắn ngủi, sẽ phải khóc lóc nghiến răng muôn kiếp, lại không phải là kẻ dại khờ lắm sao? Chỉ có những ai sáng suốt nhận ra Đức Giêsu chính là viên ngọc quý, lấp lánh ngời sáng như sao mai trên bầu trời, mới dám bán đi những viên ngọc giả là của cải, danh vọng và khoái lạc trần gian, mà mua lấy mối tình thâm sâu với Người trong cõi đời đời. Chỉ có những ai xác tín rằng Nước Trời chính là kho báu vô giá, tồn tại đến miên trường, mới "vui mừng bán đi tất cả" những kho tàng phù vân đời này, mà mua lấy kho báu bất diệt trên nơi vĩnh phúc.
Đức Giêsu nói với người thanh niên giàu có: "Hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi" (Mc 10,21). Nếu Đức Giêsu là viên ngọc quý, là hiện thân của nước Trời, thì người tín hữu phải bán đi tất cả, phải chấp nhận mất mát tất cả, phải từ bỏ mọi sự để được sống với Người, để chọn Người làm lẽ sống, và để được Người, là được tất cả. Cuộc sống con người như đi vào cơn lốc của tiền tài và danh vọng. Con người thật vất vả cạnh tranh để dành giựt từng hạt gạo, từng miếng cơm. Xem ra điều mà con người quan tâm, chính là những nhu cầu của đời sống như: cơm, áo, gạo tiền, và những phương tiện phục vụ cho nhu cầu đời sống. Vì tất cả những điều đó mà con người dám làm mọi sự để có được những thứ ấy. Đây là điều không phải là tội hay có thể nói là rất chính dang.

Hôm nay, Chúa mời gọi chúng ta hãy can đảm thực hiện một cuộc chọn lựa. Chọn lựa cái vĩnh cửu hơn là những cái mau qua trần gian. Tựa như người nông dân khi ông tìm thấy kho tàng đã can đảm đánh đổi mọi gia sản của mình để chiếm lấy kho tàng dưới lòng đất. Hay như người buôn đá quý, ông đã nhìn thấy giá trị thực sự của viên ngọc đến nỗi ông đã bán đi tất cả để mua được viên ngọc ấy.Amen

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 132