mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1437
mod_vvisit_counterHôm Qua7317
mod_vvisit_counterTuần Này8754
mod_vvisit_counterTuần Trước52817
mod_vvisit_counterTháng Này128007
mod_vvisit_counterTháng Trước182520
mod_vvisit_counterTất cả11990648

We have: 103 guests online
Your IP: 54.198.212.30
 , 
Today: Oct 23, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU BA CN23TN-B PDF Print E-mail

11.09.18 - THỨ BA TUẦN 23 TN

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG: Lc 6,12-19

           VĨ ĐẠI NHỜ CẦU NGUYỆN

"Trong những ngày ấy, Đức Giê-su đi ra núi cầu nguyện, và người đã thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa." (Lc 6,12)

Suy niệm: Thấy thái độ cầu nguyện sốt sắng của vị giáo sư toán nổi tiếng Pascal trước Thánh Thể, một sinh viên đã hỏi ông: "Làm thế nào mà một nhà toán học vĩ đại như giáo sư lại có thể tin và cầu nguyện khiêm nhường như vậy được?" Mỉm cười, vị giáo sư ôn tồn: "Này con, chẳng có ai là vĩ đại cả, và con người chỉ trở nên vĩ đại khi cầu nguyện với Thiên Chúa, vị Chủ Tể trời đất mà thôi."

Quả vậy, cầu nguyện là chuyện trò, là kết hợp với Thiên Chúa, và người cầu nguyện đi vào mối tương giao thân tình với Thiên Chúa. Đức Giê-su trong bài Tin Mừng hôm nay đã cho chúng ta một tấm gương sáng về cầu nguyện: "Ngài đã thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa".

Mời Bạn: Cầu nguyện rất cần thiết cho đời sống đạo của người ki-tô hữu. Cầu nguyện được ví như hơi thở của linh hồn. Nếu bạn thiếu cầu nguyện, chắc chắn đức tin của bạn đang gặp vấn đề. Vậy, bạn đừng quên cầu nguyện mỗi ngày nhé.

Chia sẻ: Trong những trường hợp nào bạn thấy cần phải cầu nguyện thật nhiều? Khi gặp thử thách hay đứng trước một quyết định quan trọng, bạn có nhớ cầu nguyện không?

Sống Lời Chúa: Noi gương Chúa Giê-su thức suốt đêm để cầu nguyện với Chúa Cha, tôi sẽ tập thói quen cầu nguyện NHƯ HƠI THỞ với Thiên Chúa, LÀ một nhu cầu cần thiết cho cuộc sống mỗi ngày.

Cầu nguyện: Đọc kinh Lạy Cha cách chậm rãi, sốt sắng với tâm tình ĐỂ TÔI NHỚ NHỮNG LỜI CHÚA DẠY ĐEM RA THỰC HÀNH, của người con đang hướng vỀ Chúa LÀ CHA CỦA TÔI, ĐỂ CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI.

---------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU HAI CN23TN-B PDF Print E-mail

THỨ HAI TUẦN 23 TN

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG: Lc 6, 6-11

      MÔN ĐỆ CỦA ĐẤNG LÀ SỰ SỐNG

"Ngày Sa-bát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay hủy diệt?"(Lc 6,9)

Suy niệm: Trong hội đường nhỏ bé ngày ấy, có ba loại người: (1) người đau ốm cần giúp đỡ; (2) người tận tâm đem lại sự sống cho kẻ khác; (3) người tìm phương kế để tiêu diệt người khác. Câu hỏi của Đức Giê-su trên đây đặt người Pha-ri-sêu vào thế lúng túng, bởi vì nói đúng tim đen của họ.

Trong thế giới rộng lớn ngày nay, vẫn là ba hạng người: (1) những người cần sự nâng đỡ để có sự sống; (2) những người nỗ lực phò sự sống, xây dựng nền văn minh tình thương; và (3) những kẻ chủ trương tiêu diệt sự sống của người khác, để mình có thể sống hưởng thụ sung sướng, hay cổ võ nền văn hóa sự chết. Là Ki-tô hữu, chắc chắn bạn được mời gọi bước theo con đường của Thầy mình.

Mời Bạn: Nhớ lại những con số lạnh lùng cho thấy tình trạng báo động về nạn ô nhiễm môi trường, phá thai, thu nhập chênh lệch giàu-nghèo, sử dụng bạo lực... Bạn được mời gọi góp phần, dù nhỏ bé, trong công cuộc gây ý thức và xây dựng nền văn minh tình thương trong cộng đồng nơi bạn sinh sống.

Chia sẻ: Người Ki-tô hữu có thể làm gì để đưa những giá trị sự sống của Nước Trời vào môi trường sống của mình?

Sống Lời Chúa: Nhận diện một hoặc các tệ nạn trong xã hội, và trong khả năng của mình, tìm phương cách tạo sự thay đổi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa mời gọi chúng con trở nên muối men, cộng đoàn chúng con trở thành ánh sáng như thành được xây trên núi cao. NHỜ THÁNH THẦN cho chúng con can đảm nỗ lực góp phần, dù khiêm tốn, trong công cuộc cổ võ và sống những giá trị của Nước Trời trong xã hội chúng con. Amen.

-----------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA- HẢY MO TAI MAT TAM HON PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA
Chúa nhật XXIII TN-B
Lời Chúa cho tôi hôm nay:
"HÃY MỞ TAI MẮT TÂM HỒN"

A- Cảm nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc trên: (Reflections/Share)
Bài đọc 1: I-sai-a (35:4-7a). "Bấy giờ mắt người mù mở ra, tai người điếc nghe được..., lưỡi người câm sẽ reo hò." (câu 5-6)
a/ Chúa sẽ mở mắt người mù, những gì đã làm tâm hồn tôi bị mù?
b/ Bạn đang kiên nhẫn làm gì để xứng đáng Chúa đến chữa lành ?

Bài đọc 2: Giacôbê (2:1-5). "Anh đã tin vào Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, là Chúa vinh quang, thì đừng đối xử thiên tư." (câu 1)
a/ Đức Giêsu là đấng công bằng, tôi đã xử với giầu và nghèo thế nào?
b/ Mục đích Chúa chọn người nghèo trước mặt người đời để làm gì?

Tin Mừng: Mác-cô (7:31-37). Rồi Người ngước mắt lên trời, thở dài và nói: "Ép-pha-ta", nghĩa là hãy mở ra !" (câu 34)
a/ Hành động : "thở dài và nói", ý Chúa muốn dạy bảo bạn điều gì?
b/ Chúa chữa người điếc và ngọng, có phải là bạn và tôi ? Tại sao?
c/ Chúa nói: "Ép-pha-ta, hãy mở ra!" Ngài muốn bạn làm gì bây giờ?

B- Chúa muốn dạy tôi điều gì – Tôi lắng nghe và nói với Chúa:
1- Mắt người mù hãy mở ra: Chúa muốn tôi hãy can đảm sống cho công chính, đừng nhát gan sợ sệt trước những kẻ dùng quyền lực uy hiếp bạn. Chính Ngài sẽ thưởng công cho bạn, và nghiêm trị những kẻ bạo hành bằng lời nói hay việc làm. Tin đi ! Chúa sẽ cứu bạn. Hãy kiên tâm chờ đợi. Vì hoa quả của Thánh Linh là nhẫn nhục.
Những sự đối xử bất công từ trong gia đình đến ngoài xã hội, đôi khi đã làm tôi mất niềm tin và cầu nguyện. Tôi cần thinh lặng, khiêm tốn và nói với Chúa thật nhiều, để Thần Khí của Ngài nhắc bảo tôi việc nên làm, điều cần tránh. Có tĩnh lặng tôi mới nghe thấy tiếng Ngài nói với tôi và thấy rõ sự can thiệp của Ngài trước kẻ dữ.
2- Đừng đối xử thiên tư: Cách đối xử thiên tư của nhiều Tín hữu hôm nay là một lỗi lầm lớn trong cách giao tế và còn là một khuyết điểm lớn trong cách sống đạo. Trong Cựu ước và Tân Ước, Chúa đều chống lại thái độ xấu này, vì nó vi phạm đến quyền lợi chính đáng của kẻ khác: "Thiên Chúa không thiên vị ai." (Rom 2,11)
Tôi cần noi theo cách xử sự của Chúa khác hẳn người ta, vì Ngài nhìn thấu suốt bên trong, còn tôi chỉ nhìn theo vẻ hào nhoáng bên ngoài như: ăn mặc đẹp, son phấn, xe cộ...Tôi nên bắt chước Ngài giúp đỡ, yên ủi người không có tiền bạc giúp đỡ giáo xứ. Tôi không tỏ ra tâng bốc người giầu qúa lẽ, họ sẽ kiêu ngạo, mất công phúc. Kẻ nghèo, người giầu, đều được bình đẳng và tôn trọng như nhau.
3- Ép-pha-ta= Hãy mở ra: Chúa muốn người điếc, kẻ câm hãy mở ra , để nghe, để reo hò, để nói Lời sự thật. Ngài dùng hai động tác, bốn động từ để chữa bệnh: Đặt tay vào tai, lấy nước miếng, bôi vào lưỡi, rồi ngước mắt lên trời cầu nguyện. Việc làm này chứng tỏ Ngài đến để giải thoát và cứu độ bạn khỏi điếc và ngọng về tâm hồn.
Bấy lâu nay tôi đã bị chứng bệnh điếc và ngọng về tâm hồn lẫn thể xác, đến nỗi không nghe thấy Chúa nói trong những người nghèo, những người bị ức hiếp...Tôi đã làm nô lệ cho tiền bạc và những vật chất chóng qua hơn Chúa. Tôi đã hoàn toàn không nghe thấy gì trước tiếng nói của lương tâm và người khác, nhất là tiếng nói của Thánh Thần. Tôi quyết tâm lắng nghe người thân nhắc nhở để sửa đổi.

C- Câu Kinh Thánh thúc đẩy tôi chọn làm châm ngôn Sống:
NGƯỜI NGƯỚC MẮT LÊN TRỜI, THỞ DÀI VÀ NÓI: "ÉPHATHA", NGHĨA LÀ: HÃY MỞ RA ! (Mc 7, 34)
1/ Tôi can đảm nhận ra những điều sai lỗi của mình để thay đổi ngay
2/ Bạn không nịnh hót người giầu và luôn tôn trọng giúp đỡ kẻ nghèo

D- Bạn và tôi cùng Cầu nguyện với Lời Chúa: (Pray in Action)
Lạy Cha, Đức Giêsu đã nói: Ép-pha-ta là hãy mở ra. Vì bấy lâu nay con đã tự nhốt mình trong bóng tối của tính xấu thiên tư, nịnh bợ kẻ này, coi thường người kia, không mở tai mắt tâm hồn để nhình thấy Chúa đang hiện diện trong mọi mọi người. Xin Chúa hãy đến chữa lành cho con như người vừa điếc vừa ngọng hôm nay.

Lời hay ý đẹp: LƯƠNG TÂM LÀ NGƯỜI CHỈ DẪN AN TOÀN...BỞI LỜI CHÚA./ Conscience is a safe guide when guide by God's Word.

CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI. (Ga 3, 30)
Đầy tớ: GB Nguyễn Văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

---------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN23TN-B PDF Print E-mail

 

CHIA SẺ TIN MỪNG -Chúa Nhật thứ 23 Thường Niên

Điếc và ngọng tinh thần hay tâm linh

ĐỌC LỜI CHÚA

• Is 35,4-7a: (4) Hãy nói với những kẻ nhát gan: «Can đảm lên, đừng sợ! Thiên Chúa của anh em đây rồi; sắp tới ngày Thiên Chúa báo phục, ngày thưởng công, phạt tội. Người sẽ đến cứu anh em». (5) Bấy giờ mắt người mù mở ra, tai người điếc nghe được.

• Gc 2,1-5: (3) Nếu anh em kính cẩn nhìn người ăn mặc lộng lẫy và nói: «Xin mời ông ngồi vào chỗ danh dự này», còn với người nghèo, anh em lại nói: «Đứng đó!» hoặc: «Ngồi dưới bệ chân tôi đây!», (4) thì anh em đã chẳng tỏ ra kỳ thị và trở thành những thẩm phán đầy tà tâm đó sao?

• TIN MỪNG: Mc 7,31-37

Đức Giêsu chữa người vừa điếc vừa ngọng

(31) Đức Giêsu lại bỏ vùng Tia, đi qua ngả Xiđôn, đến biển hồ Galilê vào miền Thập Tỉnh. (32) Người ta đem một người vừa điếc vừa ngọng đến với Đức Giêsu, và xin Người đặt tay trên anh. (33) Người kéo riêng anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào lỗ tai anh, và nhổ nước miếng mà bôi vào lưỡi anh. (34) Rồi Người ngước mắt lên trời, rên một tiếng và nói: «Épphatha», nghĩa là: hãy mở ra! (35) Lập tức tai anh ta mở ra, lưỡi như hết bị buộc lại. Anh ta nói được rõ ràng. (36) Đức Giêsu truyền bảo họ không được kể chuyện đó với ai cả. Nhưng Người càng truyền bảo họ, họ lại càng đồn ra. (37) Họ hết sức kinh ngạc, và nói: «Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả: ông làm cho kẻ điếc nghe được, và kẻ câm nói được».

CHIA SẺ

Câu hỏi gợi ý:

1. Chúng ta vẫn gặp được những người điếc, ngọng, câm thể chất, họ chiếm một tỉ lệ thấp trong xã hội. Thế còn những người điếc, ngọng, câm tinh thần và tâm linh thì sao? tỉ lệ của họ cao hay thấp trong xã hội và Giáo Hội? Bản thân ta có bị bệnh điếc, ngọng, câm tinh thần hay tâm linh này không?

2. Điếc và ngọng về tinh thần và tâm linh nghĩa là gì? Đó là bệnh cá nhân hay xã hội? một xã hội hay giáo hội có thể bị điếc và ngọng không?

3. Có ai bị điếc và ngọng đối với chân lý không? Tại sao họ lại bị điếc và ngọng trong lãnh vực này?

Suy tư gợi ý:

1. Các thứ bệnh điếc và ngọng: thể chất, tinh thần, tâm linh, nơi cá nhân, xã hội và giáo hội

Điếc là không nghe được, hoặc không nghe rõ. Ngọng là không nói được, hoặc nói không rõ, khó nghe. Số người điếc, ngọng, câm thể lý chiếm một tỉ lệ tương đối nhỏ trong xã hội. Nhưng số người điếc, ngọng, câm về tinh thần và tâm linh chiếm một tỉ lệ rất cao. Thậm chí có cả bệnh «câm điếc xã hội», nghĩa là có những xã hội bị điếc, ngọng và câm nữa.

Nếu Đức Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay có thể chữa lành bệnh điếc và ngọng thể lý, thì Ngài cũng có thể chữa lành một cách hữu hiệu hơn nữa bệnh điếc và ngọng về tinh thần, về tâm linh, nơi cá nhân cũng như trong xã hội và giáo hội. Người ta sẽ được chữa lành, miễn là người ta để cho Ngài chữa bằng cách cộng tác với Ngài, tương tự như anh chàng điếc và ngọng kia đã chấp nhận để cho Ngài «kéo riêng anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào lỗ tai anh, và nhổ nước miếng mà bôi vào lưỡi anh» (Mc 7,33).

1. Điếc, ngọng về tinh thần và tâm linh

Điếc và ngọng về thể chất thì ai cũng biết, thiết tưởng chúng ta không cần đề cập tới trong khuôn khổ nhỏ hẹp của bài chia sẻ Tin Mừng này. Chúng ta cần bàn tới bệnh điếc và ngọng về tinh thần và tâm linh, mà ai trong chúng ta cũng bị không nhiều thì ít.

Nhiều người thính và tinh tai thể chất, nhưng lại điếc về tinh thần và tâm linh. Họ rất thính tai khi nghe những gì liên quan đến tiền tài, của cải, lạc thú, danh vọng, quyền lực, địa vị, nhưng lại trở nên giống như điếc khi nghe những điều hay lẽ phải, những chân lý đem lại sức mạnh tinh thần hay tâm linh, những lời giúp họ sống yêu thương nhiều hơn.

2- Điếc và ngọng trong xã hội và tôn giáo

Trong những xã hội hay tôn giáo độc tài, chỉ có một bè đảng, một phe nhóm hay một giáo phái nào đó được ưu đãi và toàn quyền hành động, thì người dân luôn luôn phải chịu cảnh bất công áp bức. Lúc đó, người dân sẽ trở thành những kẻ điếc và ngọng. Điếc vì họ bị bọn cầm quyền bưng bít không cho nghe những thông tin nào bất lợi cho chúng, khiến cho người dân trở nên bức xúc và đấu tranh. Ngọng hay câm vì họ không thể nói lên được những uất ức, những bực bội, những tư tưởng, những ước muốn của họ. Đương nhiên bị điếc và ngọng thì hết sức bực bội, khổ não, và không hạnh phúc.

Trong những xã hội hay tôn giáo ấy, còn một loại điếc và ngọng khác, đó là bệnh điếc và ngọng của những người theo lý tưởng ngôn sứ. Đó là một lý tưởng cao đẹp tuyệt vời! Lý tưởng này rất cần thiết, đặc biệt trong những xã hội hay tôn giáo đang chịu đầy dẫy bất công áp bức. Lý tưởng đó là «loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn, giải phóng những kẻ bị giam cầm, cho người mù được sáng mắt, trả lại công lý cho người bị áp bức» (Lc 4,18). Sách Châm ngôn diễn tả một công việc quan trọng của những người mang lý tưởng đó: «Con hãy mở miệng nói thay cho người câm, và biện hộ cho mọi người bất hạnh. Hãy mở miệng phán xử thật công minh, biện hộ cho những kẻ nghèo nàn khốn khổ» (Cn 31,8-9).

3. «Épphatha», hãy mở ra!

Dù là điếc, ngọng hay câm loại nào, Đức Giêsu cũng có thể chữa lành được, miễn là chúng ta tin vào quyền năng của Ngài và quyết tâm cộng tác với Ngài. Chỉ cần Ngài rờ vào cái tai tâm linh và cái miệng tâm linh của ta và truyền cho chúng: «Épphatha, hãy mở ra!» là bệnh điếc, ngọng, câm tâm linh của ta sẽ được chữa lành.

Điều quan trọng là chúng ta phải xác định được mình đang thật sự bị điếc và ngọng về tâm linh thì Ngài mới chữa lành ta được! Nếu bị bệnh mà mình lại cứ nghĩ hay nói mình chẳng bệnh gì cả, thì Chúa có quyền năng đến đâu Ngài cũng đành bó tay. Hãy nghe Đức Giêsu nói với người Pharisêu: «Nếu các ông đui mù, thì các ông đã chẳng có tội. Nhưng giờ đây các ông nói rằng: "Chúng tôi thấy", nên tội các ông vẫn còn!» (Ga 9,41).

CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN:

Lạy Cha, con cảm thấy con đang bị điếc và câm – hay ít ra là đang giả điếc và giả câm – trước lời mời gọi của Cha. Cha mời con mở to mắt ra để thấy những nỗi cùng khốn của những người chung quanh con, banh lỗ tai ra để nghe những tiếng rên xiết đau thương của họ, đồng thời mở miệng ra để an ủi họ, xoa dịu đau thương cho họ, và nhất là nói dùm họ, tranh đấu cho họ... Nhưng con đang giả mù giả điếc để có thể câm lặng... hầu được an thân, hầu khỏi bị mất mát những gì mà kẻ áp bức đang ban cho con! Xin Cha hãy chữa lành bệnh ấy cho con!

Nguyễn Chính Kết

-----------------------------

 

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - SINH NHAT DUC ME PDF Print E-mail

THỨ BẢY TUẦN 22 TN

Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Ma-ri-a

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG: MT 1,1-16.18-23

MA-RI-A, TẶNG PHẨM TUYỆT VỜI CỦA THIÊN CHÚA

Mẹ Người là Ma-ri-a đính hôn với Giu-se, trước khi về chung sống với nhau, thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần. (Mt 1,18)

Suy niệm: Có lần các du khách đang thăm viếng các hang động Carlsbad nổi tiếng ở Mexico thì đèn đuốc bỗng nhiên tắt ngúm. Trong đám người quờ quạng trong bóng tối có hai em bé khóc thét lên vì khiếp sợ. Lúc đó người mẹ của hai em lên tiếng bảo: "Các con đừng sợ. Sẽ có người bật đèn sáng trở lại cho chúng ta..." Trình thuật của sách Sáng Thế về tội nguyên tổ tiên báo một người nữ sẽ đạp dập đầu con rắn.

Đó là tia sáng an ủi và hy vọng cho nhân loại đang chìm trong bóng tối tội lỗi đầy sợ hãi và thất vọng. Tia sáng đó trở thành chùm sáng trong ngày sinh của Đức Ma-ri-a báo hiệu hừng đông của kỷ nguyên ơn cứu độ đang đến gần. Mẹ là tặng phẩm tuyệt vời của Thiên Chúa dành cho toàn thể nhân loại "bởi Mẹ sinh ra Mặt Trời Công Chính là Chúa Ki-tô, Người đã chiến thắng sự chết và ban cho chúng ta sự sống đời đời" (Đức Gioan Phaolô II).

Mời Bạn CHIA SẺ: Mừng sinh nhật Mẹ Ma-ri-a là dịp để tạ ơn Chúa về kỳ công Chúa làm nơi Mẹ để thực hiện chương trình cứu độ chúng ta. Bạn có cảm nhận được sự kỳ diệu đó không? Và nhất là bạn có cảm nhận được niềm vui và niềm hy vọng vì được có Đức Ma-ri-a là "Mẹ sinh ra Mặt Trời Công Chính là Chúa Kitô" và cũng là Mẹ của chúng ta không?

CẢM NGHIỆM:  Cách bạn tôn sùng Mẹ có diễn tả niềm vui và hy vọng cứu độ không?

Sống Lời Chúa: Bạn có món quà gì mừng sinh nhật Mẹ Ma-ri-a chưa? Bạn đừng quên kinh Mân Côi là LỜI CHÚA mà Mẹ ưa thích nhất đó!

Cầu nguyện: Đọc VÀ hát kinh Magnificat TRONG MỌI LÚC ĐỂ CÙNG MẸ TẠ ƠN THIÊN  CHÚA TRONG ĐỜI SỐNG CỦA TÔI.

------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 175