mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay12054
mod_vvisit_counterHôm Qua10096
mod_vvisit_counterTuần Này65484
mod_vvisit_counterTuần Trước57635
mod_vvisit_counterTháng Này234189
mod_vvisit_counterTháng Trước256467
mod_vvisit_counterTất cả13604366

We have: 138 guests online
Your IP: 34.204.0.181
 , 
Today: May 25, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - CN2MC-C PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA
Chúa nhật 2 Mùa Chay – Năm C
Dành cho Cá nhân, Gia đình, Nhóm, Hội Đoàn...NGỒI LẠI CHIA SẺ TRONG TUẦN NÀY.
   Chủ đề: CẦU NGUYỆN VÀ THỰC HÀNH LỜI CHÚA

A- Cảm nghiệm Sống và nghe sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần:
Bài đọc 1: Sáng thế (15: 5-12; 17-18). “Ông Áp-ram tin Đức Chúa, và vì thế, Đức Chúa kể ông là người công chính.” (câu 6)
1-Chia sẻ kinh nghiệm tin vào Lời Chúa dạy BẠN tôi trong đời sống?
2/ Cho biết những việc làm của bạn trong chức vụ người Tín hữu ?

Bài đọc 2: Philipphê (3:17--; 4:1). Thưa anh em: “Xin hãy cùng nhau bắt chước tôi, và chăm chú nhìn vào những ai sống theo gương chúng tôi để lại cho anh em.” (câu 17)
1/ Phaolô muốn tôi bắt chước ông là bắt chước Chúa, XIN cho vài ví dụ?
2/ Chia sẻ về đời sống đạo của một số Kitô hữu đang sống hiện nay ?

Tin Mừng: Luca (9:28-36). “Đây là Con Ta, Người đã được tuyển chọn. Hãy vâng nghe Lời người.” (Lc 9 35)
1/ Đức Giêsu dạy tôi cầu nguyện, nói sự cần thiết của cầu nguyện ?
2/ Bạn hãy chia sẻ những việc làm cụ thể để vâng nghe Lời Chúa ?
3/ Thiên Chúa có quyền năng làm những gì cho thân xác của tôi?

B- Đức Giêsu dạy cho bạn và tôi những bài học nào ?
1/ Cầu nguyện trước mọi công việc:
a/ Bày tỏ tấm lòng với những ước vọng, băn khoăn lo lắng với Chúa: như thờ lạy, cám ơn, tạ tôi và cầu xin. Cầu nguyện không phải chỉ đọc kinh theo các mẫu đã soạn sẵn một cách máy móc.
b/ Cầu nguyện là Trò chuyện, đàm thoại trực tiếp với Chúa. Thánh Augustin viết: Cầu nguyện là: “cuộc nói truyện của ta với Thiên Chúa.” , một cuộc trò chuyện có mục đích.

2/ Đọc và suy niệm Phúc âm hàng ngày: Sáng và tối, đọc thật thong thả, ngưng lại những chữ và câu đánh động, khiêm tốn lắng nghe. Biết nghe tiếng nói khen, trách của Chúa Thánh Thần, của lương tâm nhắc nhở trong mọi lúc. Thực hành kinh bảy mối tội đầu: 1-Khiêm nhường chớ kiêu ngạo.- 2- Rộng rãi chớ hà tiện.- 3- Giữ mình sạch sẽ chớ mê tà dâm. – 4- Hay nhịn chớ hờn giận.- 5- Kiêng bớt chớ mê ăn uống.- 6- Yêu người chớ ghen ghét. 7- Siêng năng việc Đức Chúa Trời chớ làm biếng.
3/ Thực hành Bác ái Xã hội: Thực hành kinh thương người có mười bốn mối: A- Thương linh hồn bay mối: 1/ Lấy nhời lành mà khuyên người. 2/Mở dạy kẻ mê muội. 3/ Yên ủi kẻ âu lo. 4/ Răn bảo kẻ có tội. 5/ Tha kẻ dể ta. 6/ Nhịn kẻ mất lòng ta. 7/ Cầu cho hẻ sống và kẻ chết. B- Thương xác bảy mối: 1/ Cho kẻ đói ăn. 2/ cho kẻ khát uống. 3/ Cho kẻ rách rưới ăn mặc. 4/ Viếng kẻ liệt cùng kẻ tù rạc. 5/ Cho khách đỗ nhà. 6/ Chuộc kẻ làm tôi. 7/ Chôn xác kẻ chết.
4//Không lỗi tứ đổ tường: Cờ bạc, rượu chè, trai gái, nghiện hút.
5/ Làm hoà, sống bình an: Không gây bất công, chia rẽ, thù hận trong gia đình giữa vợ, chồng, cha mẹ và bạn hữu ngoài xã hội.

Trong mỗi giáo xứ thường có Ban Xã hội để thực hành những việc kể trên, xin mọi người cùng tích cực tham gia. Vì Bác Ái là Huy hiệu thật sự của Người Tín hữu Kitô, còn đeo ảnh hay tràng hạt người ta chỉ biết bạn là người Công giáo bình thường mà thôi.

C- Câu Kinh Thánh thúc đẩy bạn và tôi chọn Sống tuần này:
ĐÂY LÀ CON TA, NGƯỜI ĐƯỢC TA TUYỂN CHỌN, HÃY VÂNG NGHE LỜI NGƯỜI. (Lc 9, 35)
1/ Đọc và suy niệm Lời Chúa để lắng nghe, nói chuyện với Chúa.
2/ Thực hành Bác Ái qua kinh Thương người có mười bốn mối.

D- Bạn và tôi cùng Cầu nguyện với Lời Chúa: (Pray in Action)
Lạy Cha, Cha đã dạy: Đây là con Ta, người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe Lời Người. NHỜ Thánh Thần Chúa THÚC ĐẨY, CHÚNG con thực hành Lời Chúa là sống những giáo huấn của Chúa đã dạy trong Phúc âm bằng đời sống yêu thương và phục vụ tha nhân, NHƯ Mẹ maria đã thực hành Lời Chúa khi thăm viếng bà chị họ là Elisabet. Con quyết noi gương Mẹ, đến thăm hỏi người NGHÈO VỀ THỂ XAC LẪN TÂM LINH trong khu phố chúng con.

Lời hay ý đẹp: CẦU NGUYỆN KHÔNG ĐÒI HỎI TÀI HÙNG BIỆN, MÀ LÀ LÒNG SỐT SẮNG. - Prayer does not require eloquence but earnestress

CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI (Ga 3, 30)
Phó tế GB Maria Nguyễn Văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

--------------------------------------

 
CHIA SE LOI CHÚA - THÁNH CA TIN MỪNG CN2MC-C PDF Print E-mail

ThanhCa TinMung ChuaNhat 2 Mua Chay

Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy

      SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG LUCA 9, 28-36

28 Hôm ấy, Ðức Giêsu lên núi cầu nguyện, đem theo các ông Phêrô, Gioan và Giacôbê. 29 Ðang lúc Người cầu nguyện, dung mạo Người bỗng đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói loà. 30 Và kìa, có hai nhân vật đàm đạo với Người, đó là ông Môsê và ông Êlia. 31 Hai vị hiện ra, rạng ngời vinh hiển, và nói về cuộc xuất hành Người sắp hoàn thành tại Giêrusalem. 32 Còn ông Phêrô và đồng bạn thì ngủ mê mệt, nhưng khi tỉnh hẳn, các ông nhìn thấy vinh quang của Ðức Giêsu, và hai nhân vật đứng bên Người. 33 Ðang lúc hai vị này rời xa Ðức Giêsu, ông Phêrô thưa với Người rằng: "Thưa Thầy, chúng con ở đây, hay quá! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cái cho Thầy, một cái cho ông Môsê, và một cái cho ông Êlia". Ông không biết mình đang nói gì. 34 Ông còn đang nói, thì bỗng có một đám mây bao phủ các ông. Khi thấy mình vào trong đám mây, các ông hoảng sợ. 35 Và từ đám mây có tiếng phán rằng: "Ðây là Con Ta, người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người!" 36 Tiếng phán vừa dứt, thì chỉ còn thấy một mình Ðức Giêsu. Còn các môn đệ thì nín thinh, và trong những ngày ấy, các ông không kể lại cho ai biết gì cả về những điều mình đã thấy.

*THƯA QUÝ VỊ VÀ CAC BẠN THÂN MẾN: Khuôn mặt phản ánh đời sống nội tâm của con người. Ai cũng muốn mình có khuôn mặt dễ mến. Người ta bỏ ra nhiều tiền để sửa sang lại khuôn mặt,vì họ muốn người khác đổi cái nhìn về họ. Bài Tin Mừng hôm nay mời chúng ta chiêm ngắm khuôn mặt ngời sáng của Chúa Giêsu trên núi cao. Chỉ mình thánh Luca nói rõ chi tiết này: "Ðang khi Ngài cầu nguyện, thì khuôn mặt Ngài biến đổi". Gần đèn thì sáng. Gặp gỡ Thiên Chúa làm biến đổi nội tâm con người, thậm chí làm biến đổi thân xác, biến đổi khuôn mặt, và cả những gì con người sử dụng cũng bừng tỏa: "y phục Ngài nên trắng ngời như chớp sáng".

Trong mùa Chay, BẠN VÀ TÔI muốn biến đổi cuộc sống mình, muốn mang bộ mặt mới. TÔI đã làm nhiều điều, trừ một điều quan trọng, đó là lên núi cao để gặp gỡ Thiên Chúa. Núi cao ở ngay trong sâu thẳm lòng ta, nơi đây ta gặp gỡ Ngài, diện đối diện. Mọi biến đổi nơi cá nhân cũng như tập thể, nơi gia đình, giáo xứ, dòng tu và cả Giáo Hội đều phải khởi đi từ việc tiếp xúc với Thiên Chúa. Chúng ta dễ lãng quên việc gặp Chúa mỗi ngày, lấy cớ mình bận làm những việc của Chúa. Thế giới hôm nay đói những người cầu nguyện, và thừa ứ những người lăng xăng...


Ba môn đệ thân tín cũng đâu có cầu nguyện. Họ ngủ li bì. Sau này ở núi Cây Dầu, họ cũng say ngủ. Thế nên họ chẳng biến đổi gì. Dù họ chợt tỉnh và thấy khuôn mặt ngời sáng của Chúa, điều đó chỉ đem lại cho họ chút hưng phấn chóng qua, nhưng không cho họ sức để trung thành theo Chúa.
Họ mơ ước dựng lều ở ngọn núi thánh này, vì họ thích ngắm khuôn mặt rực sáng của Ðức Giêsu.
Nhưng họ không có can đảm ở lại Núi Sọ, để chiêm ngưỡng khuôn mặt đầy thương tích của Thầy.
"Các ngươi hãy nghe Ngài": một lời nhắc nhở hiếm hoi của Chúa Cha dành cho ta. Bạn có nghe thấy lời nào của Ðức Giêsu vang vọng nơi lòng bạn trong mùa Chay không?

*SUY TƯ VÀ VỚI ƠN CHÚA CON QUYẾT TÂM THỰC HÀNH, CHỨ KHÔNG Ỷ LẠI VÀO CHÚA:

Lạy Chúa Giêsu, xin biến đổi con, xin biến đổi con từ từ qua cầu nguyện. Mỗi lần con thấy Chúa, xin biến đổi ánh mắt con. Mỗi lần con rước Chúa, xin biến đổi môi miệng con. Mỗi lần con nghe lời Chúa, xin biến đổi tai con. Xin làm cho khuôn mặt con ngời sáng hơn sau mỗi lần gặp Chúa. Ước gì mọi người thấy nét mặt tươi tắn của Chúa trong nụ cười của con, thấy sự dịu dàng của Chúa trong lời nói của con.

*Thế giới hôm nay không cần những Kitô hữu có bộ mặt chán nản và thất vọng. NHỜ THÁNH THẦN  DẪN DẮT, CON QUYẾT nhẫn nại và can đảm cùng đi với Chúa và với tha nhân trên những nẻo đường gập ghềnh. Amen.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

----------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - THỨ SÁU CN1MC-C PDF Print E-mail

15.03.19 - THỨ SÁU TUẦN 1 MC

TIN MỪNG Mt 5,20-26

SỐNG YÊU THƯƠNG

“Nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pha-ri-sêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời... Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra tòa.” (Mt 5,20.22)

Suy niệm: Lời Chúa đòi hỏi chúng ta sao mà cao thế? Sống công chính là điều không ai bàn cãi, nhưng tại sao lại phải “công chính hơn các kinh sư và người Pha-ri-sêu”? Thưa, vì Thiên Chúa là “Tình Yêu”. Đạo của Chúa là đạo “yêu thương”. Chúa dạy chúng ta sống yêu thương, điều đó được tóm lại trong giới luật kép này là: yêu Chúa và yêu anh em.

Các kinh sư và Pha-ri-sêu dạy chớ giết người. Chúa dạy giận ghét anh em mình cũng đáng bị luận phạt, vì chính sự giận ghét sẽ dẫn người ta tới chỗ phạm tội giết người. Vì thế, sống“công chính hơn” chính là thực thi lề luật với động lực là Tình yêu Thiên Chúa.

Mời Bạn CHIA SẺ: Đến ngày phán xét, Thiên Chúa chỉ hỏi chúng ta: Con có yêu mến Chúa và yêu mến anh em không? Tôi có thực hành điều đó chưa? Hay tôi chỉ “giữ đạo” qua những nghi thức luật lệ mang tính hình thức và cứng ngắc?

Luật yêu thương của Chúa thật là kỳ diệu. Khi chúng ta yêu mến người anh em như Chúa yêu thương chúng ta, thì lúc đó, chúng ta đã yêu mến Chúa ngự trong mình anh em chúng ta rồi. “Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy”(Mt 25,40).

Sống Lời Chúa: Làm một việc bác ái cho người trong gia đình hoặc một việc để chia sẻ với một gia đình gặp khó khăn trong mùa Chay này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa dạy chúng con sống công chính và yêu thương. NHỜ THÁNH THẦN THÚC ĐẨY, chúng con QUYẾT TÂM sống yêu thương mỗi ngày. Amen.

gpmytho

----------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - THỨ NĂM CN1MC-C PDF Print E-mail

THỨ NĂM TUẦN 1 MC

TIN MỪNG Mt 7,7-12

ĐI BƯỚC TRƯỚC

“Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Mô-sê và lời các ngôn sứ là thế đó.” (Mt 7,12)

Suy niệm: Trời lạnh thì đắp mền. Nhiều người vẫn nghĩ nhờ mền để giữ ấm cho người. Thực ra, ban đầu mền cần được ấm lên nhờ hơi ấm của người, đến khi đủ nóng, nó mới trở thành phương tiện giữ ấm cho người.

Hình ảnh có phần thô thiển ấy phần nào giúp minh hoạ cho sứ điệp Tin Mừng hôm nay. “Làm cho người” những điều tốt đẹp, không phải vì quy luật vay-trả “hòn đất ném đi, hòn chì ném lại”, nhưng là đi bước trước, bước đi của Tin Mừng,“những gì anh em muốn người ta làm cho mình” thì mình “làm cho người ta”trước.

Nói cách khác, đó là cho đi chính mình, không tính toán thiệt hơn đến việc được đền đáp (x. Lc 6,35).

Mời Bạn CHIA SẺ: Đầu tháng 02.2019, ĐTC Phan-xi-cô đến thăm Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập (UAE). Một biến cố vui mừng cho nỗ lực đối thoại liên tôn và hòa bình trên thế giới. Thế nhưng, để có được cuộc tọa đàm và đối thoại.

Giáo Hội đã không ngừng đi bước trước trong việc đối thoại, hiệp thông suốt thời gian 800 năm. Con số 800 năm minh chứng cho một hành trình dài của biết bao thiện chí và nỗ lực để đi bước trước tháo gỡ những nút thắt khúc mắc hiểu lầm.

Sứ điệp mùa Chay là “xé lòng chứ đừng xé áo”, mời gọi ta “xé” những thói quen của sức ì trì trệ để mặc lấy những tâm trì phi thường của Chúa Ki-tô để cùng với Ngài, chúng ta “đi bước trước” trong hành trình cảm thông, chia sẻ.

Sống Lời Chúa: Hãy chủ động làm hòa với một người mà bạn không có thiện cảm.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con sức mạnh để sống vị tha như Chúa. NHỜ THÁNH THẦN THÚC ĐẨY, CON QUYẾT TÂM LÀM HÒA VỚI MỌI NGƯỜI.

gpmytho

-----------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - THỨ BA CN1MC-C PDF Print E-mail

12.03.19 - THỨ BA TUẦN 1 MC

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG: Mt 6,7-15

      KHÁM PHÁ TƯƠNG QUAN MỚI

“Lạy Cha chúng con ở trên trời... Xin tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con.” (Mt 6,9.12)

Suy niệm/SỐNG: 1/ Khi chưa xác định được mình có quan hệ với người kia thế nào, chúng ta tỏ ra lúng túng, không biết phải xưng hô làm sao, ăn nói thế nào cho phải phép, chưa nói đến việc mình có bổn phận, nghĩa vụ gì đối với nhau. Lời kinh mà chính Chúa Giê-su dạy giúp TÔI hiểu cầu nguyện là nói chuyện với ai và do đó biết cách cầu nguyện thế nào, và cầu nguyện với những gì.

2/ Lời kinh giúp BẠN khám phá mối tương quan mới với Thiên Chúa cũng như với tha nhân: Ngài là Cha và chúng ta là anh em với nhau. Đã chân nhận Chúa là Cha thì đồng thời cũng nhìn nhận người khác là anh em. Vì thế, yêu mến Chúa thì cũng bao hàm việc yêu mến anh em mình nữa.

Mời Bạn CHIA SẺ: 1/ Mỗi ngày đọc kinh Lạy Cha chúng ta hãy xác tín hơn nữa địa vị của mình là con cái Thiên Chúa và mọi người đều là anh em với nhau, để nhờ đó mỗi người TÍN HỮU có thể đón nhận nhau bằng nụ cười thân thiện, ánh mắt thông cảm, trái tim yêu thương, đôi tay rộng mở, với mọi người không loại trừ ai.

2/ “Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”. Nếu Chúa đã thương yêu tha thứ cho chúng ta dù chúng ta đầy tội lỗi bất toàn thì mỗi người chúng ta cũng phải tha thứ cho nhau. Bạn thử nghĩ xem mình đã thực sự là “con nhà tông” của Thiên Chúa chưa?

*Bạn có cảm thấy “tình làng nghĩa xóm” càng ngày càng giảm sút không?

Sống Lời Chúa: Ngày hôm nay bạn hãy luôn tìm cách nghĩ tốt về mọi người mà chúng ta gặp gỡ, tiếp xúc.

Cầu nguyện: Đọc kinh Lạy Cha với tâm tình và suy gẫm.

gpmytho

-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 190