mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay12573
mod_vvisit_counterHôm Qua10096
mod_vvisit_counterTuần Này66003
mod_vvisit_counterTuần Trước57635
mod_vvisit_counterTháng Này234708
mod_vvisit_counterTháng Trước256467
mod_vvisit_counterTất cả13604885

We have: 122 guests online
Your IP: 34.204.0.181
 , 
Today: May 25, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - THỨ TƯ LỄ TRO PDF Print E-mail

06.03.19 - THỨ TƯ LỄ TRO

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG Mt 6,1-6.16-18 : CÁT BỤI PHẬN NGƯỜI

“Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm, để không ai thấy là anh ăn chay ngoại trừ Cha của anh... Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả công cho anh.” (Mt 6,17-18)

CẢM NGHIỆM SỐNG: 1/ Tuy phận người là cát bụi, nhưng lại có một giá trị thật lớn lao; chả thế mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã phải thốt lên: “Ôi cát bụi tuyệt vời”. Người Ki-tô hữu càng có lý do để thấy phận người cát bụi còn tuyệt vời hơn nữa.

2/ Vì yêu, Ngài đã phú ban cho nó sinh khí của Ngài để hạt bụi được “hoá kiếp thân tôi”. Rồi phận người cát bụi càng tuyệt vời hơn khi nhờ Đức Ki-tô, nó được trở thành con cái Chúa. Hằng năm Giáo Hội khai mạc Mùa Chay bằng việc ăn chay và cử hành thánh lễ xức tro, để nhắc nhở ta ý thức phận người cát bụi, và mai ngày sẽ trở về với bụi cát.

Nhưng nhờ Đức Ki-tô chịu chết và sống lại, “hạt bụi” đó sẽ sống lại và được hưởng sự sống vĩnh hằng.

Mời Bạn CHIA SẺ: A/ Dù biết rằng cuộc sống con người mai ngày sẽ trở về “cát bụi hư vô”, nhưng Trịnh Công Sơn đã thấy ý nghĩa của nó để cuộc sống này, mỗi ngày biết tìm một niềm vui và biết sống bằng trái tim.

B/ Là Ki-tô hữu, sống niềm tin vào sự sống vĩnh cửu, thì Mùa Chay là thời gian giúp chúng ta sống chay tịnh để đổi đời một cách đích thực. Lời Chúa hôm nay mời ta trở về với chính mình để biến đổi, hầu có thể sống tốt với mọi người trong mọi tương quan.

C/ Chối bỏ giá trị của chay tịnh là sản phẩm của một xã hội thực dụng quá đề cao thân xác để thỏa mãn dục vọng. Chay tịnh có chỗ đứng nào trong cuộc sống của bạn?

Sống Lời Chúa: QUYẾT TÂM Làm một việc chay tịnh kín đáo và SỐNG YÊU THƯƠNG, THA THỨ CHO NGƯỜI MÌNH KHÔNG BẰNG LÒNG.

Cầu nguyện: HÁT VÀ SỐNG NHỮNG LỜI MÌNH HÁT TRONG KINH HÒA BÌNH TRONG MỌI NƠI, MỌI LÚC VỚI CẢ TRÁI TIM.

----------------------------------

gpmytho

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - THỨ BA CN8TN-C PDF Print E-mail

05.03.19

THỨ BA TUẦN 8 TN

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG: Mc 10,28-31

BỎ GÌ? – ĐƯỢC GÌ?

“...Chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em...vì Thầy và vì Tin Mừng, mà ngay bây giờ, ở đời này, lại không nhận được nhà cửa, anh em, chị em..., gấp trăm..., cùng với sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu ở đời sau.” (Mc 10,29-30)

Suy niệm/CẢM NGHIỆM: 1/ Trên hành trình đi theo Chúa, đã có những lúc ta tự hỏi như Thánh Phê-rô: tôi từ bỏ mọi sự mà theo Chúa, vậy tôi sẽ được phần thưởng gì?

2/ Vì Chúa, tôi đã hy sinh bỏ mình, đã ép mình ép xác giữ các giới răn; chấp nhận bị thua lỗ thiệt thòi, thậm chí bị nhạo cười khổ đau, tôi được bù lại gì?

3/ Nhất là nhiều lúc tôi nhìn thấy những người sống bất nhân thất đức, lại gặp nhiều may mắn thành công sung sướng; còn theo Chúa lại gặp khổ đau thất bại nghèo đói. Dường như theo Chúa là “dại khờ”?!

Mời Bạn CHIA SẺ: 1/ Không! Chúa đã hứa ban phần thưởng gấp trăm cho ta ngay từ đời này. Dù ta không thấy được rõ ràng điều ấy, nhưng ta phải tin cuộc sống ta, ngay ở đây và lúc này, là điều quá tốt đẹp mà Chúa đang thưởng cho ta.

2/ Chúa luôn ban cho ta gấp trăm ngàn lần điều ta không dám cầu xin hay nghĩ tới. Chúa vẫn luôn quảng đại với ta hơn ta đáng được, vì Chúa là Đấng nhân từ và tốt lành vô cùng.

3/ Chúa sẽ thưởng công bội hậu cho những ai từ bỏ mọi sự vì Chúa, nhưng phần thưởng cao cả nhất, là được chung chia số phận đau khổ và sự sống vinh quang với Ngài.

Sống Lời Chúa: Làm một hy sinh, nhịn bớt một chi tiêu không cần thiết, kiềm chế một phản ứng nóng nảy, để bước vào Mùa Chay thánh.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con cảm nếm niềm hạnh phúc theo Chúa và đồng số phận với Chúa. NHỜ THÁNH THẦN CHO con một đức tin vô vị lợi, không tính toán.


gpmytho

--------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - THỨ BẢY CN7TN-C PDF Print E-mail

19/01 – Thứ Bảy tuần 1 thường niên.

"Ta không đến để kêu gọi những người công chính, mà kêu gọi những người tội lỗi".

                       LỜI CHÚA: Mc 2, 13-17

Khi ấy Chúa Giêsu đi dọc theo bờ biển, toàn dân đến cùng Người và Người giảng dạy họ. Khi vừa đi qua, Người thấy ông Lêvi con của Alphê, đang ngồi nơi bàn thu thuế. Người bảo ông: "Hãy theo Ta". Ông liền đứng dậy theo Người. Và xảy ra là khi Người dùng bữa tại nhà ông, nhiều người thu thuế và tội lỗi cùng đồng bàn với Chúa Giêsu và các môn đệ của Người, vì đã có nhiều kẻ theo Người. Những luật sĩ và biệt phái thấy Người ngồi ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi, liền nói với các môn đệ Người rằng: "Tại sao thầy các ông lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi?"

Nghe vậy, Chúa Giêsu bảo họ: "Những người khoẻ mạnh không cần gì đến thầy thuốc, nhưng là những người đau yếu. Ta không đến để kêu gọi những người công chính, mà kêu gọi những người tội lỗi".

SỐNG VÀ CHIA SẺ: CHÚA Kêu gọi người tội lỗi

Ơn gọi của Lêvi được coi là khác thường và gây ngạc nhiên hơn ơn gọi của các Tông đồ khác, bởi vì ông là một người tội lỗi công khai. Lêvi sau này được gọi là Matthêu, một trong bốn thánh sử, ông làm nghề thu thuế cho đế quốc Rôma, lúc đó đang cai trị xứ Palestina. Những người làm nghề thu thuế được hưởng lợi tức cao, nhưng bị dân chúng ghét bỏ vì thường xảy ra những vụ gian lận hoặc lạm thu.

Ðối với người Do thái, những người thu thuế là gương mù cần phải tránh xa, xét về phương diện tôn giáo và xã hội, vì hai lý do: thứ nhất, vì họ cộng tác với chính quyền ngoại quốc; thứ hai, vì họ có bàn tay dơ bẩn bởi tiền của dơ bẩn. Ðối với những vị có trách nhiệm về luật Môsê và về phụng tự, thì người thu thuế bị loại trừ khỏi ơn cứu độ, vì họ bị coi như không thể từ bỏ con đường xấu xa, cũng không thể sửa lại những gian lận trong nghề được. Do đó, tiền của người thu thuế dâng cúng vào đền thờ không được nhận; họ không có quyền dân sự, không thể làm thẩm phán hoặc chứng nhân, tất cả những tiếp xúc với họ đều bị coi là nhơ uế.

Nhưng đó không phải là thái độ của Chúa Giêsu, bởi vì Ngài đến để kêu gọi những người tội lỗi. Việc Chúa kêu gọi Lêvi, một người thu thuế tội lỗi và ghi tên ông vào số các Tông đồ, đã bị những người Biệt phái chỉ trích và bị coi như một gương mù: "Sao ông ấy lại ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi". Chúa Giêsu nghe những lời chỉ trích này và Ngài giải thích: "Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, chỉ có người đau ốm mới cần. Tôi đến không phải để kêu gọi người công chính, nhưng để kêu gọi người tội lỗi".

Cũng như thời Chúa Giêsu, ngày nay không thiếu những kẻ giả hình, tự cho mình là nhân đức, thánh thiện, nhưng lại khinh thường kẻ khác. Cần phải sống kinh nghiệm tình yêu thương của Thiên Chúa để hiểu được bài Tin Mừng hôm nay. Không gì an ủi hơn việc khám phá ra tình thương của Thiên Chúa đối với người tội lỗi. Thiên Chúa đã so sánh mình với vị Mục Tử nhân lành dám bỏ 99 con chiên để đi tìm một con chiên lạc, và khi tìm được Ngài vác nó trên vai đưa về đàn chiên. Việc Thiên Chúa yêu thương người tội lỗi không có nghĩa là Ngài dung thứ tội lỗi. Tình yêu thương của Thiên Chúa không miễn trừ việc nhìn nhận lỗi lầm của con người, cũng không cho phép con người lạm dụng lòng nhân hậu của Ngài. Chúa Giêsu đã đến để giải thoát con người khỏi ách nô lệ tội lỗi. Ngài thấu hiểu sự yếu đuối của con người và sẵn sàng tha thứ, với điều kiện là con người thành thật nhìn nhận tội lỗi của mình và trở lại với Ngài.

*SUY TƯ VÀ NHÀNH ĐỘNG: Hãy để ơn Chúa tha thứ và giải thoát BẠN VÀ TÔI. Như Lêvi xưa, NHỜ THÁNH THẦN CHÚA THÚC ĐẨY TÔI lắng nghe tiếng Chúa và mau mắn chỗi dậy theo Chúa. "Hôm nay, nếu các ngươi nghe tiếng Chúa, các ngươi đừng cứng lòng nữa".

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

---------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - CN8TN-C PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA  SẺ LỜI CHÚA - LECTIO DIVINA
CHÚA NHẬT 8 TN C
“KHÔNG CÓ CÂY NÀO TỐT MÀ SINH QUẢ SÂU,
CHẲNG CÓ CÂY NÀO SÂU MÀ SINH QUẢ TỐT”
Tin Mừng theo thánh Luca 6, 43
Hát thánh ca ngợi khen khai mạc.
Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.
Nhân Danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen
Lạy Thiên Chúa toàn năng,
Chúa đã dùng bí tích thánh tẩy để tái tạo chúng con nên người mới.
Xin cho chúng con tích cực sống mầu nhiệm Vượt Qua,
để nhờ ơn thánh Chúa nâng đỡ, chúng con mang lại nhiều hoa trái
và được hưởng niềm vui của cuộc sống muôn đời.
Chúng con cầu xin nhân danh Đức Kitô Chúa chúng con. Amen
(Sách lễ Rôma, Lời nguyện nhập lễ Thứ Bảy Tuần 4 Phục Sinh.)
1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA
Tin Mừng theo thánh Luca 6,39-45
• Một người công bố Lời Chúa. Mọi người đứng lắng nghe.
• Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ nghe, một hay hai lần, nếu cần.
2. SUY NIỆM
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ về 1 hay 3 câu hỏi gợi ý sau :
• Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Chúa Giêsu?
Tôi hiểu biết Chúa tôi rõ hơn ở chỗ nào?
• Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi ở chỗ nào?
Lòng tôi được thúc đẩy yêu mến Chúa Giêsu hơn ở điểm nào?
• Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôi làm gì để đi theo Chúa?
..........................................................................................................
(Nếu đã quen làm Lectio Divina, sau khi suy niệm, có thể mời vài người chia sẻ vắn tắt câu trả lời của mình. Không giải thích ).
3. CHIÊM NGHIỆM
Đọc lại Lời Chúa một lần nữa, sau đó suy nghĩ : Lời Chúa tôi nghe được hôm nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào?
KHÔNG CHIA SẺ CHUNG.
1. “Đức Giêsu nói với các môn đệ :"Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới ?” (c.41).
Chúa Giêsu muốn chúng ta làm gì? Không nên soi mói chuyện hàng xóm, vì mình chẳng tốt gì hơn họ. Hãy nhìn mình trước. Vì “chuyện người thì sáng, chuyện mình thì quáng”. Đừng tìm kết án người ta, nên khiêm tốn xem xét bản thân để nhận ra sự thật của mình. Khi nhận ra mình cũng là một con người tội lỗi, tôi sẽ không vạch lá tìm sâu. Nếu lòng tôi khiêm nhường, mắt tôi sẽ nhìn thấy cái tốt của anh chị em. Lời Chúa nhắc tôi nhớ lại những việc làm nào của mình?
........................................................................................................
........................................................................................................
2. “Không có cây nào tốt mà lại sinh quả sâu. Cũng không có cây nào sâu mà lại sinh quả tốt.” (câu 43)
Chúa dạy một nguyên tắc khôn ngoan, thực tế để biện phân tốt xấu trong cuộc sống hàng ngày. Xem quả biết cây. Đừng vội kết án theo suy nghĩ của mình; hãy tìm hiểu hoa trái việc làm mới rõ thực hư.
Tôi có khách quan tìm hiểu kết quả trước khi đánh giá việc làm của người khác không? Tại sao?
........................................................................................................
........................................................................................................
3. “Lòng có đầy, thì miệng mới nói ra” (câu 45).
Mọi cái tốt xấu nơi con người đều xuất phát từ bên trong, từ lòng dạ. Lời nói mà được trí khôn và tâm hồn cân nhắc, được tình yêu soi sáng trước, mới thật là lời khôn ngoan, có ích và xây dựng người nghe. Tôi có quan tâm xem xét và nuôi dưỡng lòng trí mình
bằng Lời Chúa để lời nói của tôi sinh ích cho anh chị em không? Xin Chúa Thánh Thần đang hiện diện trong tôi chữa lành, soi sáng và nung nấu lòng tôi để miệng lưỡi tôi luôn nói ra những lời yêu thương.
........................................................................................................
........................................................................................................
4. CẦU NGUYỆN
Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.
Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình
hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.
* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.
Lời nguyện kết
Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót,
khi cái thân phải hư nát này mặc lấy sự bất diệt,
khi cái thân phải chết này mặc lấy sự bất tử,
thì bấy giờ sẽ ứng nghiệm lời Kinh Thánh sau đây:
Tử thần đã bị chôn vùi. Đây giờ chiến thắng!
Hỡi tử thần, đâu là chiến thắng của ngươi?
Hỡi tử thần, đâu là nọc độc của ngươi?
Nhưng tạ ơn Thiên Chúa, vì Người đã cho chúng con chiến thắng
nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con.
Bởi vậy, lạy Chúa, xin giúp chúng con kiên tâm bền chí,
và càng ngày càng tích cực tham gia vào công việc của Chúa,
vì biết rằng:
trong Chúa, sự khó nhọc của chúng con sẽ không trở nên vô ích.
Chúng con nguyện xin nhờ Chúa Kitô, Chúa chúng con.
(theo Bài đọc 2, Thư 1 Côrintô 15,54-58)
5. HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN
• Tôi chọn 1 câu Tin Mừng để đọc đi đọc lại và suy ngẫm.
.........................................................................................
...............................................................................................
• Tuần này, tôi quan tâm xem xét lòng mình, để nhận ra những gì thường xuyên được chất chứa ở đó và lòng trí tôi luôn ấp ủ. Đồng thời tôi cố gắng dành thời giờ suy ngẫm Lời Chúa hay thinh lặng ngắm nhìn Chúa Giêsu, để “có những tâm tình như Chúa." (Philiphê 2,5).
.............................................................................................
..............................................................................................
CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC THÁNH CHA
Các con đã phải trải qua một số khoảnh khắc khó khăn đòi hỏi phải hy sinh thêm nữa.
Chúng con cũng trải nghiệm những yếu điểm của chính mình.
Điều tốt là các con đã không để cho những nhược điểm ấy cản trở sứ vụ của các con, hoặc làm các con phân tâm.
Các con đã trải qua các kinh nghiệm ấy khi phục vụ người khác, khi cố gắng hiểu và giúp đỡ những tình nguyện viên và các khách hành hương khác, nhưng các con đã quyết tâm không để điều này ngăn cản các con hoặc làm tê liệt các con, các con đã đi tiếp trên con đường phục vụ của mình.
Đó là vẻ đẹp của việc biết rằng chúng ta được sai đi, đó là niềm vui khi biết rằng, bất chấp mọi khó khăn, chúng ta có một sứ vụ để thực hiện.
Đừng để cho những giới hạn của chúng ta, những nhược điểm và thậm chí cả tội lỗi của chúng ta cản trở chúng ta và ngăn cản chúng ta sống sứ mạng, bởi vì Chúa mời gọi chúng ta làm những gì chúng ta có thể và yêu cầu cả những gì chúng ta không thể, với nhận thức rằng tình yêu của Người đang chiếm lấy chúng ta và biến đổi chúng ta dần dần (x. Mừng rỡ hân hoan, 49-50).
Hãy đặt việc phục vụ lên hàng đầu, và các con sẽ thấy mọi thứ khác sẽ theo sau.
(trích ĐTC gặp gỡ các tình nguyện viên tại ĐH Giới Trẻ TG 2019 Panama)
liên lạc : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
website :

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - THỨ BA CN7TN-C PDF Print E-mail

26.02.19

THỨ BA TUẦN 7 TN

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG: Mc 9, 30-37

DÀNH CHO AI MUỐN LÀM “LỚN”

“Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết và làm người phục vụ mọi người.” (Mc 9,35)

Suy niệm/SỐNG: - Một điều thật trớ trêu: đang khi Thầy loan báo cuộc khổ nạn thì trò lại tranh giành địa vị cao thấp.

- Cách cư xử của Đức Giê-su thật tế nhị: Ngài không xen vào cuộc tranh luận, mà Ngài đợi về đến nhà mới hỏi. Ngài cũng chẳng nặng lời với các ông. Cách giáo dục của Đức Giê-su cũng thật khéo léo: Ngài không dập tắt tham vọng của các môn đệ. Ngài thanh lọc và hướng nó lên cao hơn.

- Thay cho tham vọng thống trị, Ngài hướng các ông đến lòng khát khao phục vụ. Thay cho tham vọng vun quén mọi sự cho bản thân, Ngài hướng các ông đến ước muốn xả thân cho người khác. Trong Nước của Đức Giê-su, người lớn nhất là người phục vụ hết mình.

Mời Bạn CHIA SẺ: Can đảm nhận ra những tham vọng đang chi phối bạn: Tâm hồn bạn không được bình an, nếu lúc nào bạn cũng bị chi phối bởi ý tưởng hơn thua, được mất, chỗ cao chỗ thấp...

Bạn đang làm mọi sự để xây dựng cho cái tôi của bạn. Bạn đang chọn chỗ cao nhất trong thế giới của bạn, nhưng là chỗ thấp nhất trong Nước Trời.

Sống Lời Chúa: Có thể bạn cũng là người có chút quyền hành; mời bạn xét mình: Bạn dùng quyền hành với ý hướng nào: Để phục vụ người khác hay để củng cố uy tín của mình? Quyền hành có làm bạn trở nên cứng cỏi với tha nhân và biến họ thành nô lệ cho ý riêng của bạn không? Mời bạn rút ra một quyết tâm cho mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, NHỜ THÁNH THẦN THÚC ĐẨY, chúng con biết noi theo gương sống của Chúa: phục vụ như một tôi tớ, dùng chức vụ, quyền bính như một phương tiện để phục vụ theo tinh thần khiêm cung và yêu thương của Chúa.

gpmytho

---------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 190