Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2097
mod_vvisit_counterHôm Qua8254
mod_vvisit_counterTuần Này18512
mod_vvisit_counterTuần Trước48347
mod_vvisit_counterTháng Này102735
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11554821

We have: 106 guests online
Your IP: 54.196.42.8
 , 
Today: Aug 15, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - NGÀY 11-7-2018 PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

Chọn gọi 12 tông đồ.

11/07 – Thứ Tư tuần 14 thường niên – Thánh Bênêđictô, viện phụ. Lễ nhớ.

* Chào đời quãng năm 480 tại Noóc-xi-a (Um-ri-a). Sau một thời gian theo học ở Rôma, Bênêđictô rút lui vào một hang ở Xu-bi-a-cô và bắt đầu sống đời ẩn sĩ, chiêu mộ các đồ đệ rồi chuyển đến Montê Cátxinô. Tại đây, người lập một đan viện thời danh, chính người soạn tu luật cho đan viện. Sau này tu luật mang tên người được phổ biến khắp châu Âu, nên người được mệnh danh là "Tổ phụ của nếp sống đan tu ở phương Tây". Người qua đời ngày 21 tháng 3 năm 547. Từ cuối thế kỷ 8, người đã được kính nhớ vào ngày 11 tháng 7. Ngày 24 tháng 10 năm 1964, Đức Giáo Hoàng Phaolô 6 ra tông thư "sứ giả hòa bình" (Pacis nuntius), đặt người làm bổn mạng toàn châu Âu.

Lời Chúa: Mt 10, 1-7
Khi ấy, Chúa Giêsu gọi mười hai môn đệ Người lại, và ban cho các ông quyền hành trên các thần ô uế để các ông xua đuổi chúng và chữa lành mọi bệnh hoạn, tật nguyền.
Đây là tên của mười hai Tông đồ: Trước hết là Simon cũng gọi là Phêrô, rồi đến Anrê em của ông, Giacôbê con ông Giêbêđê và Gioan em của ông, Philipphê và Bartôlômêô, Tôma và Matthêu người thu thế, Giacôbê con ông Alphê và Tađêô, Simon nhiệt tâm và Giuđa Iscariô là kẻ nộp Người.
Chúa Giêsu đã sai mười hai vị này đi và truyền rằng: "Các con đừng đi về phía các dân ngoại và đừng vào thành của người Samaria. Tốt hơn, các con hãy đến cùng các chiên lạc nhà Israel. Các con hãy đi rao giảng rằng: 'Nước Trời đã gần đến'".

Suy Niệm - SỐNG VÀ CHIA SẺ: Một Hội Thánh bên ngoài Hội Thánh
Rồi Đức Giêsu gọi mười hai môn đệ lại, ban cho các ông được quyền trên các thần ô uế, để các ông trừ chúng và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền. Dọc đường hãy rao giảng rằng: "Nước Trời đã đến gần."(Mt. 10, 1. 7)
Sai đi truyền giáo
Khi Chúa sai các Tông đồ đi truyền giáo, Chúa cho các ông một chỉ thị rất rõ ràng: "Tốt hơn là anh em hãy đến với các con chiên lạc nhà It-ra-en". Vậy là có những người mà các tông đồ phải ưu tiên đến với họ. Họ không phải là dân ngoại, cũng không phải là những người xa xăm chưa biết Chúa. Những người đầu tiên mà các môn đệ phải đi tới, đó là những đồng bào của các ông đang sống bất trung và tội lỗi. Các ông phải đến với họ. Các ông phải ra đi tiếp xúc gặp gỡ để loan báo cho họ biết rằng Nước Trời đã đến gần.


Hãy đi ra bên ngoài giáo hội - ĐTC Phanxico: "Anh em hảy bước ra khỏi nhà thờ  để đem Tin Mừng đến cho mọi người, không phân biệt tôn giáo, chủng tộc, màu da dù có phải bầm  dập, còn hơn chỉ ở trong nhà thờ (cả cái tôi)ốm yếu, xanh xao"


Chỉ thị trên đây của Chúa, ta hãy đem ra áp dụng đúng vào hoàn cảnh hôm nay của ta. Những người mà ta phải nói cho họ biết về Chúa, lại đang ở rất gần ta. Họ là những người đồng hương với ta. Họ là những người bà con lối xóm của ta. Họ là những người cùn nghề cùng sở làm với ta. Nhưng ta phải đến với họ nhân danh Chúa Giêsu, có nghĩa là vì hạnh phúc đời đời của họ mà ta phải đi bước trước, phải tới gõ cửa nhà họ để giới thiệu cho họ biết có một đấng luôn yêu thương họ, và quan tâm đến vận mệnh đời đời của họ. Bởi vì rất có thể là họ sẽ không đến với ta và Giáo hội.
Có một thời Giáo hội đã quá quen với nếp sống ù lì là thích tiếp nhận những kẻ đến với mình hơn là ra đi đến với họ. Thời đó nay đã qua rồi. Giáo hội không thể là một biệt khu khép kín. Các linh mục không thể chỉ luẩn quẩn làm việc trong nhà xứ. Các tín hữu không thể chỉ coi mình là những nhà truyền giáo cho những người đang sống trong lòng Giáo hội mà thôi. Đã đến lúc phải vượt ra bên ngoài Giáo hội, phải ra khỏi các phòng hội họp của giáo xứ để đi đến những nơi công cộng, để thâm nhập vào mọi nơi, mọi tầng lớp xã hội.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Để chu toàn sứ mệnh của mình, Giáo hội phải tỏ mình ra và hành động ở bên ngoài các nhà thờ. Nếu chỉ có ở tại nhà thờ, ta mới biết làm chứng lòng tin của mình, thì thiết tưởng ta vẫn chưa phải là những chứng nhân theo như Chúa muốn.

(Trich trong Mỗi ngày một Tin Vui)

-------------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU TU 11-7-2018 PDF Print E-mail


11/07/18 THỨ TƯ TUẦN 14 TN

Th. Bê-nê-đi-tô, viện phụ
SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG: Mt 10,1-7

TẤT CẢ ĐỂ LOAN BÁO TIN MỪNG
"Dọc đường hãy rao giảng rằng: Nước Trời đã đến gần." (Mt 10,7)


Suy niệm: Thánh Phan-xi-cô Át-si-di một hôm gọi một thầy cùng với mình đi giảng đạo. Hai người rảo qua các đường phố rồi trở về nhà. Thầy đó hỏi thánh nhân vì sao ngài nói đi giảng đạo mà không giảng dạy gì. Thánh Phanxicô trả lời: ngay trong lúc đi đường ngài đã giảng đạo rồi. Chúa Giê-su dạy các môn đệ đến với "các chiên lạc nhà Ít-ra-en" thế mà chưa đến "nhiệm sở," các ông đã phải rao giảng ngay khi đi dọc đường.

Và Chúa còn truyền lệnh cho dù người nghe có đón nhận Lời hay không thì cũng phải nói với họ: "Triều đại Thiên Chúa đã đến gần" (Lc 10,11). Các ông phải sẵn sàng bỏ lại mọi thứ hành trang cồng kềnh, giã từ những mối quan hệ vô bổ để có thể tập trung tất cả cho việc loan báo Tin Mừng.


Mời Bạn: Tất cả cho việc loan báo Tin Mừng nghĩa là từ việc bạn mua sắm, ăn mặc, hay làm công việc nghiệp vụ chuyên môn của bạn cho đến việc bắt tay chào hỏi một người quen, thậm chí việc bạn nhai một miếng cơm, uống một ngụm nước, v.v... tất cả đều có thể biến thành một hành động loan báo Tin Mừng nếu như những việc đó chuyển tải sứ điệp "Nước Thiên Chúa đã đến gần." Nếu chỉ khi nào bạn lên tiếng rao giảng mới là loan báo Tin Mừng thì cả đời bạn, bạn có loan báo được bao nhiêu?


Chia sẻ: Kiểm điểm xem những sinh hoạt trong nhóm của bạn đã nói lên được sứ điệp nào của Tin Mừng chưa.


Sống Lời Chúa: Chú ý làm tốt một công việc thường ngày với ý chỉ cầu nguyện cho việc loan báo Tin Mừng.


Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết thao thức trước cảnh "lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít," và xin sai con đi làm thợ gặt trong cánh đồng của Chúa.

---------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - NGAY 10-7-2018 PDF Print E-mail

10/07/18 THỨ BA TUẦN 14 TN


SỐNG VÀ CHIA  SẺ LỜI CHÚA: Mt 9,32-38

               GIÁO DỤC CÁI TÂM
Đức Giê-su thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng. (Mt 9,36)


Suy niệm: "Sẽ là sỉ nhục tôi, nếu hỏi tôi định giá Viện Tim là bao nhiêu." Vâng, chỉ một câu nói thôi, nhưng đã gói ghém cả tấm lòng, tình thương, và trách nhiệm của bác sĩ A. Carpentier, người đã sáng lập Viện Tim ở Sài Gòn. Cũng vậy, chỉ một câu Tin Mừng ngắn gọn (9,36), Mát-thêu đã diễn tả trọn vẹn tấm lòng, tâm tình, và trách nhiệm của Đức Giê-su với đám đông vô danh.

Trước tình cảnh cùng khốn của dân chúng, trái tim Ngài thổn thức, xúc động mãnh liệt; lòng trắc ẩn thương cảm sâu đến tận đáy lòng. Đám đông lầm than vất vưởng vì bị hướng dẫn do những nhà lãnh đạo tôn giáo vô tâm, bị cai trị do những quan chức tham lam, tàn bạo. Đó cũng là tình cảnh của đám đông dân chúng ngày nay tại nhiều nơi.


Mời Bạn: Mọi điều đáng tiếc và đáng sợ nơi con người và xã hội thời nay đều phát xuất từ tình trạng thiếu tình yêu hay yêu không đúng đắn. Do đó, liệu pháp cần thiết là giáo dục trái tim hay cái tâm của con người (Đức Bênêđitô 16). Mời bạn chú tâm giáo dục trái tim mình nên giống Trái Tim Chúa qua tâm tình chạnh lòng thương trước nỗi khổ của người khác.


Chia sẻ: Người Ki-tô hữu có thể làm những việc cụ thể nào để giảm nhẹ đau khổ của đám đông dân chúng hiện nay?


Sống Lời Chúa: Tập chạnh lòng thương qua việc không bằng lòng khi mình sở hữu quá nhiều, đang khi người chung quanh quá thiếu thốn.


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, cảm tạ Chúa đã chạnh lòng thương truớc nỗi khổ của chúng con. NHỜ THÁNH THẦN chúng con QUYẾT THAY ĐỔI trái tim mình nên giống Trái Tim Chúa hơn. Amen.

------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA- THU HAI CN14TN- B PDF Print E-mail


09/07/18 THỨ HAI TUẦN 14 TN

Th. Dao Rong, linh mục và các bạn tử đạo
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA: Mt 9,18-26

LÒNG TIN MẠNH MẼ
Đức Giê-su quay lại thấy bà thì nói: "Này con, cứ yên tâm, lòng tin của con đã cứu chữa con." (Mt 9,22)


Suy niệm: Cả ông thủ lãnh lẫn người đàn bà bị băng huyết đều đã đụng đến giới hạn cuối cùng của sức người. Viên thủ lãnh biết mình đã bất lực vì con gái ông vừa mới chết. Người đàn bà bị băng huyết đã 12 năm vô phương chữa trị. Nhưng cả hai đều thể hiện lòng tin mạnh mẽ khi họ chạy đến với Chúa Giê-su. Vì ông tin nên ông đến bái lạy Chúa Giê-su và xin Người đến đặt tay lên nó để nó được sống.

Người đàn bà kia cũng tin đến độ bà chỉ cần đụng đến tua áo của Chúa là bà được chữa lành. Quyền năng của Chúa thực hiện nơi họ những dấu lạ diệu kỳ, nhưng Chúa tuyên bố đó là nhờ tin mà họ được cứu chữa.


Mời Bạn: Chúa cũng nói với bạn: "Này con, cứ yên tâm, lòng tin của con cứu chữa con." Vậy mà tại sao bạn vẫn chưa dám tin vào Ngài? Phải chăng bạn còn cậy dựa vào sức riêng con người, tưởng rằng khoa học kỹ thuật có thể giải đáp mọi bí ẩn cũng như thoả mãn được mọi khát vọng của con người mà không cần đến Thiên Chúa. Bạn nhớ rằng Chúa quyền năng vô biên mà Ngài lại yêu thương bạn, nên bạn hãy tin và Chúa sẽ ban cho bạn như lòng bạn mong ước.


Chia sẻ: Đám đông chế nhạo Chúa khi Chúa nói: "Con bé có chết đâu, nó ngủ đấy!" Bạn tin vào Chúa và vượt qua sự chế nhạo của đám đông như thế nào?


Sống Lời Chúa: Dành ít phút hồi tâm để khám phá ân huệ Chúa ban và quyền năng Chúa can thiệp trong đời bạn, và bạn tạ ơn Chúa.


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, con tín thác vào Chúa, xin cho con vững tin rằng Chúa luôn đồng hành với con và an bài mọi điều tốt đẹp cho cuộc đời con theo

Thánh ý Chúa. Amen.

-----------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN14TN-B PDF Print E-mail

 SUY NIỆM-SỐNG-CHIA SẺ LỜI CHÚA
          Chúa nhật XIV Thường niên-B
Lời Chúa cho mọi người hôm nay:
    *SỨ VỤ NGƯỜI RAO GIẢNG*

*ĐTC Phanxico: "Cac môn đệ của Chúa Giệ-su phải là những người chiệm niệm Lời Chúa, và đồng thời là những người chiệm niệm Dân Chúa (người sống gần ta". (Loppiano ngày 10-5-2018)

A- Cảm nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc sau: (Reflections/Share)
Bài đọc 1: Ê-dê-ki-en (2:2-5). "Những đứa con mặt dày mày dạn, lòng chai dạ đá, chính Ta sai ngươi đến với chúng." (câu 4)
a/ Rao giảng là một ân huệ, Chúa đang sai tôi đến với những ai?
b/ Khi bị chống đối, khinh chê, bạn cần sống và hành động thế nào?


Bài đọc 2: 2 Cô-rin-tô (12:7-10). "Ơn Thầy đã đủ cho anh, vì sức mạnh của Thầy đựợc biểu lộ trọn vẹn trong sự yếu đuối," (câu 9)
a/ Khi bị khó khăn trong lúc phục vụ, tôi đã nói với Chúa những gì?
b/ Sức mạnh của Chúa biểu lộ rõ nhất lúc bạn thấy yếu đuối. Tại sao?


Tin Mừng: Mác-cô (6:1-6). Đức Giêsu bảo họ: "Ngôn sứ có bị rẻ rúng, cũng chỉ là ở chính quê hương mình..." (câu 4)
a/ Nhiều lúc những người thân, quen lại bất đồng với tôi. Tại sao?
b/ Người ta thường nói: "Bụt nhà không thiêng" giúp ích gì cho bạn?
c/ Tôi xử sự cách nào với những người không muốn tiếp đón mình?
d/ Chúa tỏ quyền năng Ngài thế nào với những tâm hồn đóng kín?

B- Chúa có ý nói gì với tôi – Tôi lắng nghe và thưa với Chúa:
1- Cách nói về Chúa: Nói về Chúa là một ân huệ của sức mạnh Thánh Thần, chính là bạn phải sống và làm gương cho những người chưa đón nhận ơn Chúa hay chống lại Ngài . Đôi lúc bạn đã làm hết sức mình, nhưng vẫn bị hiểu lầm và không tiếp nhận, lúc này bạn cần cầu nguyện, và kiên trì nói Chúa để chờ Ngài trả lời. Vì không có Chúa nâng đỡ, các con không làm được gì.
Xin Chúa giúp con khiêm tốn xét mình và kiên nhẫn lắng nghe Chúa nói trong những việc làm ngay lành của con. Có thể con có những thiếu sót, lỗi lầm nào trong lúc hành động, còn một tật xấu nào, mà người đối diện nhận thấy như: hống hách, tự phụ, nóng nảy, áp đặt, nặng về giáo dục, thiên vị, nóng nảy v..v...
2- Đau khổ để khiêm tốn/Yếu đuổi để thêm sức mạnh: Hành trình theo Chúa Kitô chỉ được thực hiện qua đau khổ, tới sự chết và lãnh vinh quang. Đôi lúc bạn đã quá tự hào về ơn Chúa thương ban cho mình mà quên ở lòng nên xót của Ngài, nên dễ tụ phụ, vênh vang. Ngài sẽ hạ bạn xuống bằng những thất bại và đau khổ, để thử nghiêm, nếu bạn nhận thấy mình yếu đuối, Ngài sẽ ban sức mạnh để bạn đứng dậy, như Đức Maria đã ca ngợi trong kinh Ngợi khen.
Thật vậy, mỗi ngày tôi đọc kinh Magnificat khi vừa thức dậy, cùng với Đức Mẹ để có lòng khiêm nhường và sức sống mới để ra đi phục vụ gia đình, và tha nhân. Vì qua Lời Chúa dạy, tôi sẽ thấy vui mừng và can đảm bước vào cuộc sống nhiều yếu đuối, nhưng sẵn sàng chịu hiểu lầm, sỉ nhục, vu khống, mà không bực tức, giận hờn.
3- Ngôn sứ chấp nhận bị coi rẻ: Dân làng Na-da-ret xưa không nhận biết Chúa vì Ngài sống rất bình thường, ẩn dật, mặc dầu Thần Khí Chúa đang hoạt động trong Ngài qua các bài giảng hùng hồn cùng những phép lạ Ngài đã làm. Sự kiêu căng và lòng hẹp hòi đã dẫn họ đến chỗ không tin, Thiên Chúa để mặc họ, Ngài không muốn bày tỏ quyền năng cho những kẻ cứng lòng và khép kín tâm hồn.
Bạn hãy xin Chúa giúp mình bình tĩnh, nhẫn nhục và can đảm trước những người thân quen, để bạn cảm nhận tình yêu của Ngài qua những người thân gặp gỡ hàng ngày..Tuy nhiên những người bên cạnh hay coi thường và không chấp nhận việc những việc làm của bạn, vì thế bạn không chỉ đem Tin mừng cho người trong gia đình, giáo xứ, mà còn rao giảng cho những người ngoài nữa..

C- Câu Kinh Thánh thúc đẩy bạn và tôi chọn Sống tuần này:
NGÔN SỨ CÓ BỊ RẺ RÚNG, THÌ CŨNG CHỈ Ở QUÊ HƯƠNG MÌNH./ No prophet is without honor except in his native place. (Mc 6, 4)
-- Ngay bây giờ bạn và tôi phải làm gì : (So what am I doing/For Action)
1/ Tôi cần sống khiêm tốn và nhẫn nhục với ngưòi ĐANG SỐNG CHUNG QUANH.
2/ Bạn luôn NHỜ Thần Khí Chúa ban sức mạnh ĐỂ NGHE TIẾNG NÓI NGƯỜI KHÁC.

D- Bạn và tôi dựa vào Lời Chúa để cầu nguyện : (Paryer in Action)
Lạy Cha, Đức Kitô đã nói: Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng là ở chính quê hương mình. Xin giúp con luôn bền chí, tin tưởng, biết mình và trông cậy vào ơn Chúa giúp trong mọi hoàn cảnh, để làm chứng cho Chúa.

Lời hay/ đẹp: NHỮNG AI SỐNG CHO THIÊN CHÚA, CÓ THỂ GẶP RẮC RỐI TRONG THẾ GIAN. / Those who live for God can expect trouble in the world.

CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI. (Ga 3, 30)
Phó tế: Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

----------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 167