mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay939
mod_vvisit_counterHôm Qua5303
mod_vvisit_counterTuần Này15967
mod_vvisit_counterTuần Trước36123
mod_vvisit_counterTháng Này80082
mod_vvisit_counterTháng Trước189436
mod_vvisit_counterTất cả8975162

We have: 93 guests online
Your IP: 54.158.252.131
 , 
Today: Aug 17, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA -GIAI THICH K.T -CN 3 PS-A PDF Print E-mail

Sống và chia sẻ Lời Chúa CN3PS-A
CHÚA GIẢI THÍCH KINH THÁNH CHO TÔI
Their eyes were opened anh they recognized Him

*CẦN CHO GIA ĐÌNH-NHÓM-QUÝ CHỨC- HỘI ĐOÀN- PHONG TRÀO


* Bài đọc 1: Công vụ 2, 33 = Thiên Chúa đã ra tay uy quyền nâng Người lên, trao cho Người Thánh Thần đã hứa, để người đổ xuống: đó là điều anh em đang thấy và nghe.
1/ Chúa Thánh Thần đang hoạt động trong tôi như thế nào?
2/ Cách bạn nghe Chúa Thánh Thần nói với bạn hôm nay ?


* Bài đọc 2: 1 Phêrô 1, 21 = Nhờ Người, anh em tin vào Thiên Chúa, Đấng đã cho Người chỗi dậy từ cõi chết, và ban cho Người được vinh hiển, để anh đặt niềm tin bà hy vọng vào Thiên Chúa.
1/ Kể những việc Đức Giêsu đã làm để anh có đức tin hôm nay?
2/ Từ khi chịu phép rửa, bạn đã được tham dự vào chức vụ nào?

* Tin Mừng: Luca 24, 32 = Họ mới bảo nhau: "Dọc đường, khi Người nói chuyện và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao?
1/ Tôi dành thì giờ để gặp gỡ, nói chuyện với Chúa lúc nào?
2/ Muốn lắng nghe tiếng Chúa nói, bạn cần phải làm gì ?
3/ Những dấu hiệu gì để biết Chúa Thánh Thần đang nhắc bảo ?
4/ Cách tôi đọc, lắng nghe và thực hành một câu Kinh Thánh ?


* Công Đồng Vatican 2 dạy: Công Đồng khuyến khích mọi Kitô hữu đọc Lời Chúa thường xuyên . Khi đọc Lời Chúa trong phụng vụ thì Chúa Kitô "hiện diện trong Lời của Người, vì chính Người nói khi ta đọc Kinh Thánh trong Giáo hội." ( PV# 7).
1- Vậy khi Giáo hội đọc Lời Chúa thì Thiên Chúa nói với dân Người và Chúa Kitô loan báo Tin Mừng cho Giáo hội. (PV # 33)
2- Tuy nhiên, các Tín hữu còn nên đọc riêng tư. Đây là hướng mới của lòng đạo đức Kitô giáo. Việc đọc Kinh Thánh có một vị trí trổi vượt, và luôn đặt ưu tiên trong số các việc đạo đức khác.
3- Thái độ đầu tiên của người đọc Lời Chúa là thái độ đức tin (MK #21). Cuộc gặp gỡ Lời Chúa sẽ soi sáng cho từng cá nhân cũng cũng như cả tập thể trước mọi quyết định. Như thế, suy niệm Lời Chúa đòi hỏi bạn phải dấn thân bằng cả cuộc đời.


Ptế GBM Định Nguyễn

--------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN3PHUC SINH -A PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG

Chúa Nhật thứ 3 Phục Sinh
(30-4-2017)

Yêu tha nhân, hình ảnh của Thiên Chúa, cũng chính là yêu Thiên Chúa

ĐỌC LỜI CHÚA

• Cv 2,14.22-33: (23) Theo kế hoạch Thiên Chúa đã định và biết trước, Ðức Giêsu ấy đã bị nộp, và anh em đã dùng bàn tay kẻ dữ đóng đinh Người vào thập giá mà giết đi. (24) Nhưng Thiên Chúa đã làm cho Người sống lại, giải thoát Người khỏi những đau khổ của cái chết. Vì lẽ cái chết không tài nào khống chế được Người mãi.

• 1Pr 1,17-21: (21) Nhờ Ðức Kitô, anh em tin vào Thiên Chúa, Ðấng đã cho Người trỗi dậy từ cõi chết, và ban cho Người được vinh hiển, để anh em đặt niềm tin và hy vọng vào Thiên Chúa.

• TIN MỪNG: Lc 24,13-35

Ðức Giêsu hiện ra với hai môn đệ trên đường Emmau

(13) Cũng ngày hôm ấy, có hai người trong nhóm môn đệ đi đến một làng kia tên là Emmau, cách Giêrusalem chừng mười một cây số. (14) Họ trò chuyện với nhau về tất cả những sự việc mới xảy ra. (15) Ðang lúc họ trò chuyện và bàn tán, thì chính Ðức Giêsu tiến đến gần và cùng đi với họ. (16) Nhưng mắt họ còn bị ngăn cản, không nhận ra Người. (17) Người hỏi họ: Các anh vừa đi vừa trao đổi với nhau về chuyện gì vậy? Họ dừng lại, vẻ mặt buồn rầu.

(18) Một trong hai người tên là Clêôpát trả lời: Chắc ông là người duy nhất trú ngụ tại Giêrusalem mà không hay biết những chuyện đã xảy ra trong thành mấy bữa nay. (19) Ðức Giêsu hỏi: Chuyện gì vậy? Họ thưa: Chuyện ông Giêsu Nadarét. Người là một ngôn sứ đầy uy thế trong việc làm cũng như lời nói trước mặt Thiên Chúa và toàn dân. (20) Thế mà các thượng tế và thủ lãnh của chúng ta đã nộp Người để Người bị án tử hình, và đã đóng đinh Người vào thập giá. (21) Phần chúng tôi, trước đây vẫn hy vọng rằng chính Người là Ðấng sẽ cứu chuộc Ítraen. Hơn nữa, những việc ấy xảy ra đến nay là ngày thứ ba rồi. (22) Thật ra, cũng có mấy người đàn bà trong nhóm chúng tôi đã làm chúng tôi kinh ngạc. Các bà ấy ra mộ hồi sáng sớm, (23) không thấy xác Người đâu cả, về còn nói là đã thấy thiên thần hiện ra bảo rằng Người vẫn sống. (24) Vài người trong nhóm chúng tôi đã ra mộ, và thấy sự việc y như các bà ấy nói; còn chính Người thì họ không thấy.

(25) Bấy giờ Ðức Giêsu nói với hai ông rằng: Các anh chẳng hiểu gì cả! Lòng trí các anh thật là chậm tin vào lời các ngôn sứ! (26) Nào Ðấng Kitô lại chẳng phải chịu khổ hình như thế, rồi mới vào trong vinh quang của Người sao? (27) Rồi bắt đầu từ ông Môsê và tất cả các ngôn sứ, Người giải thích cho hai ông những gì liên quan đến Người trong tất cả Sách Thánh.

(28) Khi gần tới làng họ muốn đến, Ðức Giêsu làm như còn phải đi xa hơn nữa. (29) Họ nài ép Người rằng: Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã xế chiều, và ngày sắp tàn. Bấy giờ Người mới vào và ở lại với họ. (30) Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ. (31) Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất. (32) Họ mới bảo nhau: Dọc đường, khi Người nói chuyện và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao?

(33) Ngay lúc ấy, họ đứng dậy, quay trở lại Giêrusalem, gặp Nhóm Mười Một và các bạn hữu đang tụ họp tại đó. (34) Những người này bảo hai ông: Chúa trỗi dậy thật rồi, và đã hiện ra với ông Simôn. (35) Còn hai ông thì thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.

CHIA SẺ

Câu hỏi gợi ý:

1. Có bao giờ bạn nghĩ: rất có thể mình cũng sẽ gặp trường hợp tương tự như hai môn đệ làng Emmau: một người nào đó nói chuyện với mình, yêu cầu mình giúp đỡ, lại chính là Ðức Giêsu không?

2. Có thể rút ra bài học gì từ bài Tin Mừng hôm nay về sự đồng hóa giữa Ðức Giêsu và tha nhân (tha nhân là Ðức Giêsu, Ðức Giêsu là tha nhân của ta)?

3. Có người chủ trương: yêu người chính là yêu Thiên Chúa. Chủ trương ấy có nền tảng trong Kinh Thánh không? Hãy trưng dẫn một vài câu tiêu biểu.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN :

Lạy Cha, bài Tin Mừng hôm nay thật là tuyệt vời, nó cho con thấy và nhắc lại cho con một chân lý kỳ diệu: Những người gần gũi với con, sống chung quanh con một cách nào đó là hiện thân của Cha, của Ðức Giêsu. Vì thế, yêu Cha, yêu Ðức Giêsu tất nhiên phải yêu những người ấy. Và chỉ khi con yêu họ, con mới chứng tỏ được rằng con thật sự yêu Cha và yêu Ðức Giêsu. Xin giúp con yêu họ thật sự bằng hành động cụ thể.

Nguyễn Chính Kết

_____________________

Một số câu Kinh Thánh được giới thiệu nhưng không trưng dẫn:

Lc 20,36 => «Họ là con cái Thiên Chúa, vì là con cái sự sống lại».

Ga 11,51-52 => «Ðức Giêsu sắp phải chết thay cho dân... để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mác khắp nơi về một mối».

Rm 8,14 => «Quả vậy, phàm ai được Thần Khí Thiên Chúa hướng dẫn, đều là con cái Thiên Chúa».

Rm 8,16 => «Chính Thần Khí chứng thực cho thần trí chúng ta rằng chúng ta là con cái Thiên Chúa».

Gl 3,26 => «Nhờ đức tin, tất cả anh em đều là con cái Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô».

1Ga 3,1.2 => «Anh em hãy xem Chúa Cha yêu chúng ta dường nào : Người yêu đến nỗi cho chúng ta được gọi là con Thiên Chúa mà thực sự chúng ta là con Thiên Chúa. Anh em thân mến, hiện giờ chúng ta là con Thiên Chúa».

Mt 10.40 => «Ai đón tiếp anh em là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Ðấng đã sai Thầy».

Mt 18,5 => «Còn ai tiếp đón một em nhỏ như thế này vì danh Thầy, là đón tiếp chính Thầy».

Mt 25,40 => «Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy».

Mt 25,45 => «Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi không làm như thế cho một trong những người bé nhỏ nhất đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta vậy».

Lc 10,16 => «Ai nghe anh em là nghe Thầy; và ai khước từ anh em là khước từ Thầy; mà ai khước từ Thầy là khước từ Ðấng đã sai Thầy»

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA -CN 2 PHUC SINH- A-B PDF Print E-mail

. Chúa Nhật Năm A

TIN MỪNG GIOAN 20, 19-31

Tử nạn và Phục sinh là dấu chỉ của Lòng Thương Xót
23-04-2017 P. Trần Đình Phan Tiến

Thưa quý vị, thưa các bạn Chúa Nhật II Phục Sinh là Chúa Nhật của LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT, tại sao vậy ? ! Chắc chắn chúng ta biết rồi, bởi vì Vị thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã cảm nghiệm được "Lòng Chúa thương Xót " qua trang Tin Mừng hôm nay.

Trang Tin Mừng hôm nay, ai cũng có thể biết có hai phần :

- Phần thứ I : Chúa Giêsu hiện ra với các môn đệ cho các ông xem "Dấu Tích Tử Nạn"

- Phần thứ II : Chúa Giêsu cho môn đệ Tôma xem " Dấu Chứng Phục Sinh"

Như vậy, từ " Dấu Tích Tử Nạn " mà " chiều ngày ấy", ngày thứ nhất trong tuần, có nghĩa là chiều Chúa Nhật sau khi Chúa sống lại, thì Người chủ động hiện ra với các môn đệ, trong bối cảnh các ông đáng ở trong nhà đóng kín cửa, vì sợ người Dothai.

Người hiện ra và cho các ông "xem tay và cạnh sườn". Đồng thời cũng là "dịp" ban Bình An cho các ông. Bởi vì, các ông đang trong tâm trạng sợ hãi.

Tiếp đến , Người ban Thánh Thần, như vậy, chúng ta thấy "Bình An và Thánh Thần", thật cần thiết và quý giá vô cùng, có thể nói thứ "gia tài" mà Chúa Giêsu để lại cho Giáo Hội qua các tông đồ. Theo đó, Thánh Thần đi kèm với ơn tha tội, chúng ta thấy ơn " Bình An " là đặc sủng bởi Chúa Cha : " Bình An cho anh em ! Như Cha đã sai Thầy, thầy cũng sai anh em !" ( c 21).............

- Phần thứ hai : Tỏ lộ cho Tô-ma.

Thánh Tô-ma là vị tông đồ "làm chứng" cho tất cả những ai không phải là tông đồ trực tiếp từ Chúa Giêsu. Vì nhờ thánh Tôma mà những ai "Tin" vào Chúa Giêsu nhưng không nhìn thấy, thì lại là người có phúc. Được xem thấy, thì đã được phúc rồi, nhưng thấy rồi cho dù không tin cũng không còn quan trọng nữa. Như vậy, đức tin mà được nhìn thấy, thì không phải là đức tin trọn vẹn, vì thấy rồi không cần tin nữa.

Vậy, "tin" là điều mình được nghe thấy, không hẳn phải được nhìn thấy. Nếu đòi hỏi nhìn thấy mới tin như thánh Tôma , thì thật là "vô phúc", bởi vì, Thiên Chúa không chiều theo ý riêng của phàm nhân, nhưng , vì , "Lòng Thương Xót", Người đã mặc khải cách lạ lùng cho nhân thế.

Như vậy, khi hiện ra lần thứ hai với các môn đệ, có To6ma, Chúa Giêsu mặc khải cách tỏ tường và đáp ứng đòi hỏi của Tôma là để minh chứng cho muôn thế hệ không thể đòi hỏi như Tôma được. Bởi vì, "niềm tin " là một ân ban nhưng không , cách lạ lùng từ Thiên Chúa, chứ không phải từ con người, Thiên Chúa yêu thương con người do bởi "Lòng Thương Xót", chứ không do bởi sự "thỏa mãn" tính hiếu kỳ của thế nhân.............

Theo đó, tất cả chỉ hệ tại "LÒNG THƯƠNG XÓT " bởi Thiên Chúa mà thôi.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa Giêsu phục sinh, sự sống từ Chúa chính là cuộc Tử Nạn và Phục Sinh vì Chúa là Đấng mang lại nguồn sống từ Thiên Chúa là Đấng cầm quyền sinh tử. Xin cho muôn thế hệ nhận biết và tôn thờ chân lý ấy, vì Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị cùng Chúa Cha và Chúa Thánh Thần muôn đời./. Amen

ĐẠO BINH ĐỨC MẸ

-------------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN2PHUC SINH-A PDF Print E-mail

Chúa Nhật thứ 2 Phục Sinh
(23-4-2017)

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA

Cần cảm nghiệm hoạt động của Thánh Thần trong bản thân và đời sống mình

ĐỌC LỜI CHÚA

• Cv 2, 42-47: (42) Các tín hữu chuyên cần nghe các Tông Ðồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh, và cầu nguyện không ngừng.

• 1Pr 1, 3-9: (3) Do lượng hải hà, Người cho chúng ta được tái sinh để nhận lãnh niềm hy vọng sống động, nhờ Ðức Giêsu Kitô đã từ cõi chết sống lại, (4) để được hưởng gia tài không thể hư hoại, không thể vẩn đục và tàn phai.

• TIN MỪNG: Ga 20, 19-31

Ðức Giêsu hiện ra với các môn đệ

(19) Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do-thái. Ðức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: Bình an cho anh em! (20) Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. (21) Người lại nói với các ông: Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em. (22) Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. (23) Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ.

(24) Một người trong Nhóm Mười Hai, tên là Tôma, cũng gọi là Ðiđymô, không ở với các ông khi Ðức Giêsu đến. (25) Các môn đệ khác nói với ông: Chúng tôi đã được thấy Chúa! Ông Tôma đáp: Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin. (26) Tám ngày sau, các môn đệ Ðức Giêsu lại có mặt trong nhà, có cả ông Tôma ở đó với các ông. Các cửa đều đóng kín. Ðức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: Bình an cho anh em. (27) Rồi Người bảo ông Tôma: Ðặt ngón tay vào đây, và hãy nhìn xem tay Thầy. Ðưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Ðừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin. (28) Ông Tôma thưa Người: Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con! (29) Ðức Giêsu bảo: Vì đã thấy Thầy, nên anh tin. Phúc thay những người không thấy mà tin!

(30) Ðức Giêsu đã làm nhiều dấu lạ khác nữa trước mặt các môn đệ; nhưng những dấu lạ đó không được ghi chép trong sách này. (31) Còn những điều đã được chép ở đây là để anh em tin rằng Ðức Giêsu là Ðấng Kitô, Con Thiên Chúa, và để anh em tin mà được sự sống nhờ danh Người.

CHIA SẺ

Câu hỏi gợi ý:

1. Tại sao vừa gặp các tông đồ sau khi sống lại, Đức Giêsu đã yêu cầu các ông: «Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần»? Thánh Thần có cần thiết cho đời sống tâm linh của ta không? Cần đến mức độ nào?

2. Nếu các tông đồ không hề gặp được Đức Giêsu sống lại thì các ông có dám mạnh bạo rao giảng về sự sống lại của Ngài không? Đức tin có cần những chứng nghiệm thực tế mới có thể vững mạnh không?

3. Ta có thể chứng nghiệm được Thánh Thần trong đời sống mình không? Việc chứng nghiệm ấy có thể thực hiện được không? Có cần thiết không?

TÔI CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA VÀ SỐNG LỜI TÔI CẦU XIN:

Lạy Cha, Thánh Kinh nói rất nhiều đến sự hiện diện của Thánh Thần trong đời sống Đức Giêsu, các tông đồ và Giáo Hội sơ khai. Nhưng Thánh Thần lại bị con lãng quên như thể không hề hiện diện trong đời sống của con. Chính vì thế, Ngài khó có thể tác động hữu hiệu để biến con thành một «con người mới sống theo Thần Khí» (Rm 8,5). Khiến con suốt bao năm vẫn cứ mãi mãi là một «con người cũ sống theo xác thịt» (2Pr 2,10), không hề được đổi mới. Xin giúp con chứng nghiệm được sự hiện diện của Thánh Thần trong đời sống của con, để nhờ đó con sẽ được đổi mới.

Nguyễn Chính Kết

---------------------------------

"CAC CON CÓ THƯỜNG XUYÊN ĐỌC KINH THÁNH NHƯ DÙNG CELL PHONE KHÔNG?". (ĐTC PHANXICO)

--------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU TU-TUAN PHUC SINH PDF Print E-mail

NGÀY 19/04/2017,THỨ TƯ TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH

SỐNG VÀ CHIA SẺ : Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 24: 13-35)

Cùng ngày thứ nhất trong tuần, có hai môn đệ đi đến một làng tên là Emmau, cách Giêrusalem sáu mươi dặm. Dọc đường, các ông nói với nhau về những việc vừa xảy ra. Đang khi họ nói chuyện và trao đổi ý kiến với nhau, thì chính Chúa Giêsu tiến lại cùng đi với họ, nhưng mắt họ bị che phủ nên không nhận ra Người. Người hỏi: "Các ông có chuyện gì, vừa đi vừa trao đổi với nhau mà buồn bã vậy ?" Một người tên là Clêopas trả lời: "Có lẽ ông là khách hành hương duy nhất ở Giêrusalem mà không hay biết những sự việc vừa xảy ra trong thành mấy ngày nay. Chúa Giêsu hỏi: "Việc gì thế ?" Các ông thưa: "Sự việc liên can đến ông Giêsu, quê thành Nagiarét, Người là một vị tiên tri có quyền lực trong hành động và ngôn ngữ, trước mặt toàn thể dân chúng. Thế mà các trưởng tế và thủ lãnh của chúng ta đẽ bắt nộp Người để xử tử và đóng đdinh Người vào thập giá. Về phần chúng tôi, chúng tôi vẫn hy vọng Người sẽ cứu Israel. Các việc ấy xảy ra nay đã đến ngày thứ ba rỗi. Nhưng mấy người phụ nữ trong hóm chúng tôi, thật sự đã làm ho chúng tội lo sợ. Họ đền mồ từ tảng sáng và không thấy xác Người. Họ trở về nói đã thấy Thiên Thần hiện ra bảo rằng: "Người đang sống". Vài người trong chúng tôi cũng ra thăm mồ và thấy mọi sự đều đúng như lời ác người phụ nữ đã nói, còn Người thì họ không gặp". Bấy giờ, Người bảo họ: "Ôi kẻ khờ dại chậm tin các điều tiên tri đã nói. Chớ thì Dấng Kitô chẳng phải chịu đau khổ như vậy rồi mới được vinh quang sao ?" Rồi Người bắt đầu từ Môisê đến tất cả các tiên tri, và giải thích cho hai ông tất cả những lời Kinh Thánh nói về Người. Khi gần đến làng hai ông định tới, Người giả vờ muốn đi xa hơn nữa. Nhưng hai môn đệ nài ép Người rằng: "Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã về chiều, và ngày sắp tàn". Người liền vào với các ông. Đang khi cùng các ông ngồi bàn ăn, Người cầm lấy bánh, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho hai ông. Mắt họ liền sáng ra và họ nhận ra Người. Đoạn Người biến mất.Họ nói với nhau: "Phải chăng tâm lòng chúng ta đã chẳng sốt sắng lên trong ta, khi Người đi đường đàm đạo và giải thích Kinh thánh cho chúng ta đó sao ?" Ngay lúc ấy, họ chỗi dậy trở về Giêrusalem và gặp mười một tông đồ và các bạn đang tụ họp. Hai ông bảo họ: "Thật Chúa đã sống lại và hiện ra với Simon". Hai ông cũng thuật lại các việc đã xảy ra dọc đường và hai ông đã nhận ra Người lúc bẻ bánh như thế nào.

SUY NIỆM/SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA

"Mời ông ở lại với chúng tôi vì trời đã chiều và ngày sắp tàn".

Bài Tin mừng hôm nay có một khởi đầu buồn nhưng có một kết thúc vui. Khởi đầu có hai người buồn bã rời bỏ cộng đoàn để về quê. Kết thúc chính hai người đó đã làm nhân chứng cho niềm tin sống động Chúa đã Phục Sinh. Lúc đi thì nặng trĩu nỗi buồn thất vọng. Khi về thì vỡ hòa trong hân hoan của niềm hy vọng. Khi đi thì "Chúa đã bị tử hình và chôn táng trong mộ".

Khi về thì "Chúa đã sống lại thật rồi, và đã hiện ra với ông Simon". Và chính lời mời với tâm trạng u buồn thất vọng của hai môn đệ : "Mời ông ở lại với chúng tôi vì trời đã chiều và ngày sắp tàn", đã được Chúa Phục Sinh biến đổi "Mắt họ sáng ra và nhận ra Người", đến độ họ phải nhìn lại niềm tin của mình : "Dọc đường, khi Người nói chuyện giải thích Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng cháy bừng lên sao?".

Hai môn đệ đàng từng không tin vào lời các phụ nữ nói về ngôi mộ trống, về lời thiên thần báo tin "Người vẫn sống"; và cũng không tin cả những lời các môn đệ khác đã ra mộ và thấy sự kiện đúng như lời các bà ấy nói. Chính thái độ cứng lòng tin đó đã nói lên rằng hai môn đệ này không phải là những người nhẹ dạ, cả tin.. vì thế, việc hai ông kể lại : đồng bàn với Chúa Phục Sinh trên đường đi Emmaus và các ông đã nhận ra Người khi bẻ bánh, thì xác thực.

Chúng ta cũng có thể nhận ra sự hiện diện của Chúa, để đón nhận những giáo huấn của Người, qua các dấu chỉ nơi những người đang đồng hành với chúng ta trong cuộc sống, trong niềm tin. Điều này cũng nhằm giúp chúng ta xác tín vào sức sống và sự soi sáng của Thánh Kinh khi chúng ta đọc, suy ngẫm, lắng nghe Thánh Kinh.

"Mời ông ở lại với chúng tôi vì trời đã chiều và ngày sắp tàn". Với lời mời tỏ lòng hiếu khách hai môn đệ đã được Phục Sinh trong tâm hồn và tràn đầy niềm hy vọng;

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG LỜI TÔI CẦU  XIN : Xin Chúa ban cho chúng CON lòng hiếu khách và tinh thần khao khát Chúa, và xin Chúa cũng tỏ mình cho chúng CON được thấy qua những biến cố cuộc đời.

Lạy Chúa, xin tỏ mình ra cho chúng con. Amen

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính Chuyển:
Hồng

---------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 128