mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay12210
mod_vvisit_counterHôm Qua10096
mod_vvisit_counterTuần Này65640
mod_vvisit_counterTuần Trước57635
mod_vvisit_counterTháng Này234345
mod_vvisit_counterTháng Trước256467
mod_vvisit_counterTất cả13604522

We have: 160 guests online
Your IP: 34.204.0.181
 , 
Today: May 25, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - THỨ TƯ CN6TN- C PDF Print E-mail

5 phút Lời Chúa - 20.02.19 - THỨ TƯ TUẦN 6 TN

Thánh Phan-xi-cô Mác-tô và Gia-xin-ta Mác-tô

SỐNG VÀ  CHIA SẺ TIN MỪNG: Mc 8,22-26

HÀNH TRÌNH MỞ MẮT ĐỨC TIN

Người cầm lấy tay anh mù, đưa ra khỏi làng, nhổ nước miếng vào mắt anh, đặt tay trên anh và hỏi: “Anh có thấy gì không?” (Mc 8,23)

Suy niệm/SỐNG: 1/ Để chữa lành anh mù hôm nay, Chúa Giê-su đã làm một loạt các hành động: “cầm tay”, “đưa đi”, “nhổ nước miếng”, “đặt tay” và “hỏi”, thế mà hiệu quả là anh ta chỉ thấy lờ mờ. Tại sao Chúa Giê-su phải vất vả như vậy?

2/ Ở các lần chữa bệnh khác, Chúa chỉ cần nói một lời là đem lại hiệu quả tức thì: kẻ què đi được, kẻ chết sống lại (x. Mc 1,11; Lc 7,14; Ga 11,43...). Phải chăng vì ca bệnh hôm nay quá khó khiến Ngài phải đặt tay trên mắt anh một lần nữa? Hẳn là không. Nhưng hành động như thế, Chúa muốn cho các môn đệ thấy hành trình mở mắt đức tin của họ cũng diễn ra như vậy. Họ đã theo Chúa bao năm nhưng con mắt đức tin của họ vẫn mù tối.

3/ Trước khi chữa lành cho anh mù, Chúa đã nặng lời trách các ông:“Lòng anh em ngu muội thế sao? Anh em có mắt mà không thấy, có tai mà không nghe ư?”(Mc 8,17-18). Quả thế, các ông chỉ thực sự thấy và biết Chúa cách tỏ tường khi Ngài từ cõi chết sống lại.

Mời Bạn CHIA SẺ: “Con có thấy gì không?” Ngày hôm nay Chúa vẫn hỏi mỗi người chúng ta như thế. Có thể con mắt thể lý của chúng ta thấy rõ ràng nhưng chưa chắc con mắt đức tin đang thật sự sáng tỏ. Vậy, muốn được Chúa mở con mắt đức tin, bạn hãy để Ngài chạm đến, cầm lấy và dẫn bạn đi trên con đường của Ngài.

Sống Lời Chúa: Bạn hãy đi thăm hỏi những người già yếu, bệnh tật trong khu xóm của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin mở mắt đức tin cho con, để con nhìn thấy Chúa hiện diện trong mỗi người anh em, trong mỗi biến cố và trong mỗi giây phút của đời con. Amen.

gpmytho

-------------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - THỨ HAI CN6TN-C PDF Print E-mail

18.02.19 - THỨ HAI TUẦN 6 TN

SỐNG VÀ CHIA SẺ: Mc 8,14-21

“MEN” NÀO CHO TA “SAY”?

“Anh em phải coi chừng, phải đề phòng men Pha-ri-sêu và men Hê-rô-đê.” (Mc 8,15)

Suy niệm SỐNG: 1/ Từ thời Ai Cập cổ đại, người ta đã dùng men để làm bánh mì, làm rượu. Mãi đến năm 1857 nhà khoa học Louis Pasteur mới khám phá ra rằng men thực ra là một thứ vi sinh vật thuộc loài nấm, âm thầm mọc rễ đâm chồi bên trong các chất hữu cơ và biến chất chúng.

2/ Có những loài men hữu ích loài người biết được và sử dụng, nhưng cũng có hàng ngàn thứ men có hại như men chua, men thối làm hư hỏng thức ăn, thậm chí gây nhiễm độc chết người. Chúa Giê-su cho biết về mặt thiêng liêng cũng có nhiều thứ “men.”

3/ Có thứ “men Nước Trời” mà người môn đệ Ki-tô đem thấm nhập vào trong thúng bột thế giới và âm thầm làm nó dậy men. Cũng có thứ men mà Chúa cảnh giác các môn đệ phải coi chừng, loại bỏ: men Pha-ri-sêu và men Hê-rô-đê.

Mời Bạn CHIA SẺ: 1/ Men Pha-ri-sêu và men Hê-rô-đê vẫn còn sinh sôi nảy nở trong thời đại chúng ta. Đó là thói kiêu căng giả hình, đánh mất lòng nhân nghĩa.

2/ Đó là “men” thực dụng, nặng về tiền bạc và vật chất, sống hưởng thụ và ích kỷ, “men” dâm ô, qua sách báo phim ảnh xấu khiến chúng ta vì đam mê chúng mà trở nên lãnh đạm thù nghịch với tình yêu Chúa và ơn cứu độ của Ngài.Bạn đang “say” thứ men nào, “men trần tục” hay “men Ki-tô”?

Sống Lời Chúa: Cổ võ trong cộng đoàn bạn một chiến dịch loại bỏ “men” xấu (phim ảnh xấu, gương xấu...) và “cấy men” tốt (việc làm gương sáng...).

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã giao cho con sứ mạng làm men để biến đổi trần gian nên thánh. NHỜ Lời Chúa LÀ THẦN KHÍ và Thánh Thể Chúa gìn giữ con khỏi men xấu và giúp con sống thánh thiện giữa đời.

gpmytho

---------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA -CN6TN-C PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA
Chúa nhật 6 TN-C Ngày 17-02-2019
Dành cho Cá nhân, Gia đình, Nhóm, Hội đoàn...
Ý chính: TÌM HẠNH PHÚC NƠI CHÚA

A- Cảm nghiệm Sống và lắng nghe Chúa Thánh Thần tác động:
Bài đoc 1: Giêrêmia (17:5-8). Phúc thay kẻ đặt niềm tin vào Đức Chúa, và có Đức Chúa làm chỗ nương tựa.” (câu 7)
1/ Tại sao tôi không đặt tin tưởng vào người đời, mà tin vào Chúa?
2/ Khi đời sống bạn nương tựa vào Chúa, sẽ thấy gia đình thế nào?

Bài đọc 2: 1 Cor (15:12;16-20). “Nếu chúng ta đặt hy vọng vào Đức Kitô chỉ vì đời này mà thôi, thì chúng ta là những kẻ đáng thương hơn hết mọi người.” (câu 19)
1/ Chia sẻ những hy vọng nơi Chúa khi tôi gặp đau khổ và thử thách?
2/ Chiến tranh, khủng bố, lụt lội... giúp bạn có ý niệm sống thế nào?

Tin Mừng: Luca (6:17; 20-26). “Phúc cho anh em khi vì Con Người mà bị người ta oán ghét, khai trừ và xỉ vả và bị xóa tên...” (câu 22)
1/ Cho biết hạnh phúc tôi có khi bị người ta oán ghét, vu oan vì Chúa?
2/ Bốn phúc và bốn họa trong bài Tin Mừng Chúa muốn nói về gì?
3/ Tại sao những đau khổ ở đời này lại giúp bạn có hạnh phúc thật?

B- Ý Chúa muốn dạy tôi qua ba bài đọc trên:
1- Ích lợi khi tin Chúa: Nếu bạn tin hết vào người đời thì thật đáng nguyền rủa, vì lòng bạn hoàn toàn xa Chúa., bạn sẽ như buị cây trong bãi sa mạc, chẳng thấy được gì! như sống trong một đồng cháy. Còn khi bạn tin vào Chúa sẽ như một cây trồng bên dòng nước, chẳng sợ hạn hán và nóng nực, lúc nào cũng trổ hoa lá xanh tươi.

2- Đời sống mới trong Chúa: Cái hủy diệt được tội lỗi chính là đời sống đổi mới của bạn, đã tham dự vào sức sống lại của Đức Kitô. Vì nếu Ngài không sống lại thì tội lỗi vẫn còn nguyên, vậy sống lại là hoàn toàn đổi mới con người cũ. Người đời cho chết rồi là hết, cứ hưởng thụ đi. Nhưng Chúa là Đấng công bằng, có thưởng có phạt.

3- Chân dung người Tín hữu: Chúa dạy các môn đệ xưa là cho chính bạn hôm nay, về chân dung của người Tín hữu chân chính gồm bốn phúc và bốn hoạ. Bạn đã lãnh nhận ơn Chúa thì phải lấy tình yêu quảng đại mà đáp lại tình Chúa thương, vì những lời chúc mừng này đã được Chúa ban cho những ai đang đón nhận sứ điệp của Người.

4- Gương mẫu tin tưởng và hy vọng: Corie Ten Boom sống sót qua quãng đời hỏa ngục của những ngày trong trại tập trung Đức Quốc Xã, đa số nơi đây mọi người đều mất hy vọng. Bà được sống sót kể lại đời mình trong một niềm tin không nao núng và hy vọng nắm chặt trong Chúa. Bà nhìn thấy gương mặt gian ác thật kề cận và riêng tư, bà chứng kiến một số hành động nhẫn tâm nhất mà con người có thể làm đối với con người, Và khi thoát khỏi cảnh đó, bà nói: “Nếu nhìn vào thế giới, bạn sẽ đau đớn; nhưng nếu nhìn vào Đức Kitô, bạn sẽ được tràn trề bình an và hy vọng.” Lời Chúa trong sách Tiên tri Isaia nói: “Kẻ nào để trí mình nương tựa nơi Ngài, thì ngài cho kẻ ấy sự bình an trọn vẹn, vì kẻ ấy cậy nhờ Ngài.”.
Bạn đang nhìn vào đâu? Bạn đang chú ý vào thế gian và những nguy hiểm của nó chăng? Bạn đang chú ý nhìn bản thân để hy vọng tìm ra lời giải đáp riêng chăng? Hay bạn đang nhìn vào Chúa Giêsu, niềm hy vọng cuối cùng của đức tin bạn? (x. Do thái 12,1-2)

C- Câu Kinh Thánh đánh động bạn và tôi chọn Sống tuần này:
PHÚC CHO ANH EM KHI VÌ CON NGƯỜI MÀ BỊ NGƯỜI TA ÓAN GHÉT, KHAI TRỪ VÀ XỈ VẢ VÀ BỊ XOÁ TÊN (C.22) -*Bạn và tôi hãy vui mừng lên, khi vì Tin Mừng mà đang bị những hiểu lầm, đau khổ trên.

D- Bạn và tôi cùng dựa vào Lời Chúa Cầu nguyện và Sống:
Lạy Cha, Đức Kitô đã nói: Phúc cho anh em là những người bây giờ đang phải khóc. Xin dạy con biết chịu đựng vu oan, bỏ vạ, hiểu lầm, lên án vì Chúa, trong khi thi hành nhiệm vụ rao giảng Tin Mừng. NHỜ MẸ Maria giúp con hoàn thành sứ vụ như Mẹ ĐÃ LÀM KHI NGHE LỜI CHÚA .

Hoa thơm cỏ lạ: HÃY CẬY NHỜ CHÚA RỜI NÚI CHO BẠN, NHƯNG HÃY TIẾP TỤC LEO./ Trust God to move your mountain, but keep on climbing.

CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI. (Ga 3, 30)
Phó tế GB Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

--------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - THỨ BẢY CN5TN-C PDF Print E-mail

16.02.19 - THỨ BẢY TUẦN 5 TN - C

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG: Mc 8, 1-10

GIỮ TRỌN LỜI THỀ KHI BẺ BÁNH - TÔI CẦN LÀ TẤM BÁNH BẺ RA CHO ANH EM.

Người cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, bẻ ra, trao cho các môn đệ để các ông dọn ra cho dân chúng. (Mc 8,6)

Suy niệm/SỐNG: Nhà văn Quyên Di khi suy niệm về việc Chúa Giê-su “bẻ bánh” đã kể lại sự tích“Đồng Tiền Vạn Lịch” trong ca dao. Ngày xưa, các đôi nam nữ lấy đồng tiền kẽm bẻ làm đôi, mỗi người giữ một nửa, thề rằng khi nào hai người nên duyên vợ chồng chung sống với nhau, như hai mảnh đồng tiền ráp lại thành một đồng tiền trọn vẹn lúc đó họ mới trọn vẹn hạnh phúc.

Từ chuyện “bẻ tiền” đến chuyện “bẻ bánh”: Chúa Giê-su không chỉ bẻ đôi tấm bánh, làm phép lạ cho dân chúng ăn no nê; Ngài còn bẻ tấm bánh trong bữa Tiệc Ly để biến nó thành Mình Ngài, để con người ăn và được sống và sống dồi dào. Trong tấm bánh được bẻ ra đó, Ngài trao thân gửi phận cho chúng ta để giữ trọn lời thề “ở với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế.”

Mời Bạn CHIA SẺ: 1/ Cử chỉ bẻ bánh của Chúa Giêsu đã trở thành cử chỉ hết sức thân thương: Các môn đệ nhận ra Ngài và nhận ra nhau mỗi khi cử hành “lễ bẻ bánh.” Bắt chước Chúa Giê-su, bạn hãy “bẻ đôi tấm bánh đời” để muôn người được “no nê” và sống vui với tình hiệp nhất trong tình thương Thiên Chúa.

 2/ Không chỉ bố thí của dư thừa mà còn biết giảm bớt lợi nhuận để góp phần bảo vệ môi trường, đó chính là cách “bẻ một góc đồng tiền” thời nay để chia sẻ với những người nghèo thời nay. Bạn có suy nghĩ gì về ý tưởng đó?

Sống Lời Chúa: Luôn trích một chút từ khoản chi tiêu hằng ngày dành riêng để sẵn sàng chia sẻ cho người nghèo.

Cầu nguyện VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-su, trên Thập giá Chúa đã bẻ tấm bánh thân mình và hiến trao cho chúng con. NHỜ THÁNH THẦN BIẾN ĐỔI chúng con QUYẾT TÂM trở nên tấm bánh tình yêu, bẻ ra cho muôn người.

-----------------------------------

gpmytho

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - THÁNH CA TIN MỪNG-CN6TN-C PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA- THÁNH CA TIN MỪNG - CN6TN-C
Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy

TIN MỪNG LUCA 6: 17, 20-26 - "Phúc cho những kẻ nghèo khó. Khốn cho các ngươi là kẻ giàu có".
Khi ấy, Chúa Giêsu từ trên núi xuống cùng với mười hai tông đồ, và dừng lại trên một khoảng đất bằng; ở đó có đông môn đệ và một đám đông dân chúng từ Giuđêa, Giêrusalem, miền duyên hải Tyrô và Siđon kéo đến để nghe Người giảng và xin Người chữa bệnh tật. Bấy giờ Người đưa mắt nhìn các môn đệ và nói: "Phúc cho các ngươi là những kẻ nghèo khó, vì nước Thiên Chúa là của các ngươi. Phúc cho các ngươi là những kẻ bây giờ đói khát, vì các ngươi sẽ được no đầy. Phúc cho các ngươi là những kẻ bây giờ phải khóc lóc, vì các ngươi sẽ được vui cười. Phúc cho các ngươi, nếu vì Con Người mà người ta thù ghét, trục xuất và phỉ báng các ngươi, và loại trừ tên các ngươi như kẻ bất lương. Ngày ấy, các ngươi hãy hân hoan và reo mừng, vì như thế, phần thưởng các ngươi sẽ bội hậu trên trời. Chính cha ông họ cũng đã đối xử với các tiên tri y như thế.
"Nhưng khốn cho các ngươi là kẻ giàu có, vì các ngươi hiện đã được phần an ủi rồi. Khốn cho các ngươi là kẻ đã được no nê đầy đủ, vì các ngươi sẽ phải đói khát. Khốn cho các ngươi là kẻ hiện đang vui cười, vì các ngươi sẽ ưu sầu khóc lóc. Khốn cho các ngươi khi mọi người đều ca tụng các ngươi, vì chính cha ông họ cũng từng đối xử như vậy với các tiên tri giả".

Tin Mừng hôm nay trình bày bốn lời chúc phúc cho những kẻ nghèo đói, khóc than, bị oán ghét, khai trừ, sỉ vả, kèm theo bốn lời nguyền rủa những người giàu có, no nê, vui cười, được mọi người ca tụng. Đó là những phản dề đối chiếu giữa người nghèo và kẻ giàu, giữa người đói khát và kẻ no đầy. Đó là hai giai cấp trong xã hội luôn đối chọi nhau mà Tin Mừng muốn mô tả để người tín hữu Kitô chọn lựa.


Một điều rất hiển nhiên là Tin Mừng hướng chúng ta về người xấu số bất hạnh và cho họ niềm hy vọng hạnh phúc ở tương lai. Tin Mừng không hề lên án người giàu chỉ vì họ có nhiều tiền của, nhưng chỉ lên án những ai giàu có mà không biết sử dụng của cải cho đúng, thậm chí còn dùng của cải như chướng ngại vật chặn đứng lối vào Nước Trời. Giàu có mà hành xử như các thành viên của hội thượng lưu ở New York còn được Chúa chúc phúc. Họ được hưởng hạnh phúc đời này lẫn đời sau. Bí quyết của họ rất đơn giản, đó chính là biết chia sẻ và trao ban.
Chúa Giêsu không lên án của cải nói chung, nhưng lên án cách sử dụng của cải. Tiền bạc tự nó không có giá trị đạo đức. Nó có thể dùng vào việc tốt cũng như việc xấu. Tự bản chất, của cải không là những gì xấu xa, và tự bản chất, nghèo khó cũng không phải là nhân đức.

Người ta nói: “Mười năm trồng cây, trăm năm trồng người”. Trồng người để có người tốt, có dòng giống con cháu tốt thì mới có việc tốt, nhờ đó xây dựng gia đình, xã hội tốt từ đời này tới đời kia, lâu dài hàng trăm năm. Trồng cây để lấy của hưởng thụ, chỉ được mươi mười năm là hết. Biết rõ như thế, những bậc thánh hiền vĩ nhân luôn luôn quan tâm đặc biệt tới trồng người, dù có phải sống hy sinh kham khổ như Khổng Tử, Đức Phật.
Khổng Tử đã từ chức quan đại thần sống thật thanh bần: “Ăn cơm thô, uống nước lã, co cánh tay gối đầu, lòng đầy hoan lạc. Bất nghĩa mà giầu sang, ta coi như phù vân ... Ta thường trọn ngày quên ăn, trọn đêm quên ngủ vì suy tư ... lo đạt đạo” (Ln. 7, 15 và 15, 30-31). Đức Phật không thể chịu nỗi cảnh giầu sang, danh vọng của hoàng cung, đã trốn lên rừng tìm đạo để cứu nhân độ thế, thoát khỏi cảnh khổ của hoàng cung phàm trần này mà nhân loại đang trầm luân trong đó. Các vị đó thật giống với cuộc đời thanh bần trong sáng của Đức Kitô: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu” (Lc. 9, 58). Vậy hạnh phúc muôn thuở của các ngài, không phải giầu sang, quyền quý, mà là siêu thoát để truyền dậy chân lý không mệt.

Theo đường lối của Chúa, Giáo Hội rao giảng Tin Mừng hạnh phúc thật cho mọi người, giúp đỡ người bệnh hoạn, người đang ở các trại phong cùi (như ở Việt Nam hiện nay), mở mang văn hóa cho các dân tộc, loan truyền ơn cứu độ, con đường đưa đến hạnh phúc thật đời đời. Như Chúa Giêsu Kitô, trong mọi nơi, mọi thời, Giáo Hội cũng luôn bị bách hại, phỉ báng, lăng nhục. Từ những Hoàng Đế Rôma tàn bạo như Neron đến các bạo chúa thời nay như Hitler, Lenin, Stalin, Mao Trạch Đông v.v... tất cả đều đã trở về với cát bụi, nhưng Giáo Hội Chúa vẫn trường tồn và phát triển.
Theo mệnh lệnh của Chúa, chúng ta hãy: “Yêu thương mọi người, làm ơn cho những ai ghét bỏ chúng ta, chúc lành cho những người nguyền rủa chúng ta, và cầu nguyện cho những người vu khống cho chúng ta những điều gian ác.” (Lc. 6,27...). Đó là con đường yêu thương, con đường đưa đến hạnh phúc thật trong cuôc sống đời đời.
*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Lạy Chúa Giêsu. Khi công bố các mối phúc Chúa hứa ban Nước Trời cho những người nghèo khó, Chúa mời gọi chúng con sống tinh thần khó nghèo là biết tận dụng những gì Chúa ban để sinh lợi ích cho mọi người, chứ không bo bo giữ cho riêng mình. NHỜ THÁNH THẦN DẪN DẮT  chúng con biết yêu thương, liên đới và chia sẻ với người nghèo, những người đang cần chúng con giúp đỡ, những nạn nhân của bất công xã hội để chúng con được Chúa yêu thương chúc phúc và hừa ban Nước Trời. Amen.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

-------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 190