mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay777
mod_vvisit_counterHôm Qua5693
mod_vvisit_counterTuần Này21498
mod_vvisit_counterTuần Trước36123
mod_vvisit_counterTháng Này85613
mod_vvisit_counterTháng Trước189436
mod_vvisit_counterTất cả8980693

We have: 109 guests online
Your IP: 54.225.16.58
 , 
Today: Aug 18, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CHUA NHAT LE LA -NAM A PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA - Chúa Nhật lễ Lá

SỐNG VÀ  CHIA SẺ Lời Chúa : Mt 26,14 – 27,66

Phép lạ Chúa Giêsu làm cho Ladarô sống lại bùng nổ như một ngọn lửa từ Bêtania đến Giêrusalem. Vì thế khi Chúa Giêsu vào Giêrusalem, ngồi trên lưng một con lừa con, tất cả dân chúng hoan hô và nhìn nhận Ngài là Đấng Thiên Chúa sai đang đến: " Chúc tụng Đức Vua, Đấng nhân danh Chúa mà đến !" Chúa đến ngồi trên một con lừa con, như tiên tri Dacaria đã nói : " Hỡi thiếu nữ Giêrusalem, hãy vui sướng hò reo ! Vì kìa Đức Vua đến với ngươi. Người là Đấng Chính Trực, Đấng Toàn Thắng, khiêm tốn ngồi trên lưng lừa, một con lừa hãy còn theo mẹ".

Ngài thực hiện những gì tiên tri đã nói. Giờ này, dân chúng mới nhìn biết Đấng họ đã trông đợi từ lâu. Nhưng sau đó, Phụng vụ đưa chúng ta vào ngay cuộc thương khó của Chúa. Tại sao thế ?

Vì Chúa là Đấng Cứu Thế, là Người Tôi Tớ của Thiên Chúa gánh lấy tội trần gian, là Đấng mang lấy tất cả bệnh hoạn tật nguyền, những nỗi thống khổ chúng ta đáng chịu. Sứ mệnh của Ngài là chết cho chúng ta được sống. Chúng ta hãy cùng nhau đi với Ngài vào cuộc khổ nạn. Vì chúng ta Ngài đã bị liệt vào hàng phạm pháp...Ngài đã trở nên loài sâu bọ chứ không còn là người.

Trong suốt tuần nầy, chúng ta hãy cùng nhau lắng nghe và suy niệm cuộc khổ nạn của Chúa để biết rõ những gì Chúa đã gánh chịu cho chúng ta, để thấu hiểu tường tận hơn tình yêu của Ngài đối với chúng ta và đáp ứng chân thành.

Mọi người chúng ta đều phải nói như thánh Phaolô : " Ngài đã yêu tôi và đã chết cho tôi... Ngài vốn dĩ là Thiên Chúa...đã mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến chết, và chết trên cây thập giá". Chúng ta không thể là Giuđa : " Quí ông cho tôi bao nhiêu, tôi nộp Người cho quí ông ?" Chúng ta cũng không thể nào ngủ mê mệt trong khi Thầy mướt mồ hôi máu, cũng không thể bỏ Thầy để chạy tháo thân. Chúng ta không thể là nhóm người, lòng đầy sát khí, chỉ đòi tiêu diệt Ngài. Chúng ta không thể là một quan tòa như Philatô, sợ cho chiếc ghế của mình mà lên án một người vô tội. Chúng ta không thể là Phêrô, sợ sệt, chối Thầy vì sợ bị vạ lây.

Chúa của chúng ta, Thiên Chúa Tình Yêu đã bị người đời từ chối, bị môn đệ phản bội, bị chối bỏ, bị hận thù theo đuổi đến cùng và đóng đinh Ngài trên thập giá. Ngài bị bắt trong vườn có tên là Giêtxêmani, nghĩa là nơi ép dầu. Ngài đã bị ép đến tận cùng, không còn một giọt máu. Bị bắt như một tên tử tội, bị kéo lôi từ phiên tòa nầy đến phiên tòa khác và sau cùng, lãnh một bản án lạ lùng : "Người nầy là Vua dân Do thái". Vua dân Do thái nhưng lại chịu đóng đinh thập giá giữa hai tên trộm cướp ! Ngài bị xử như một tên tội phạm khốn nạn nhất, bị đánh đòn một cách dã man hơn mọi tử tội, bị cho đội mão gai, nhạo báng như một ông vua hề và sau cùng vác cây thập giá lên nơi xử hình. Cuối cùng người ta đóng đinh Ngài vào thập giá.

Nhưng chính lúc Ngài chịu đóng đinh trên thập giá, chúng ta mới thấy rõ khuôn mặt thật của Ngài : tên Ngài là Tình Yêu. Nơi đỉnh đồi thê thảm đó chúng ta mới hiểu được Thiên Chúa Tình Yêu là thế nào. Cái chết nhục nhã đó đã biểu lộ rõ nét tất cả tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta, và chứng tỏ chiều sâu vô tận của tội ác của chúng ta.

Tưởng niệm cuộc thương khó và cái chết đau đớn của Chúa, chúng ta mới biết được chúng ta bị liên lụy trong cái chết nầy. Chúa không chết vì Ngài đã phạm tội gì. Ngài là Con Chiên vô tội đã chấp nhận gánh lấy tội lỗi chúng ta, Ngài đã lấy tất cả văn khế tội nợ của chúng ta và đã đóng đinh nó vào thập giá.

Tưởng niệm cái chết đau đớn của Chúa, chúng ta làm gì ? Chúa đã một lần hỏi hai môn đệ, con của ông Giêbêđê : " Anh em có thể uống chén với Thầy không ? Họ trả lời : " Thưa Thầy , có". Chúng ta dám chấp nhận uống chén với Thầy không ? Hãy cùng với Mẹ Maria, bước theo Ngài từng bước cho đến đỉnh đồi sát tế, dừng chân dưới cây thập giá, chứng kiến tất cả nỗi đau của Chúa, in sâu vào lòng chúng ta tất cả những sự kiện đau thương đó và trở thành tình yêu như Chúa Tình Yêu. Giữa anh em, tôi không biết gì khác ngoài Chúa Giêsu chịu đóng đinh thập giá. Ngài đã yêu tôi và đã chết cho tôi, thì hôm nay,sống đối với tôi là Chúa Giêsu Kitô, và chết là một mối lợi. Không còn sống cho mình nữa mà sống cho Đấng đã sống và đã chết cho tôi.

Để có thể sống chết với Ngài, Chúa đã cho chúng ta một phương tiện tuyệt diệu là Mình Thánh Ngài : Cũng trong bữa ăn, Đức Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các môn đệ và nói : "Anh em cầm lấy mà ăn, đây là Mình Thầy..." Ăn lấy Ngài ! Sống chết như Ngài, la hy sinh cho tha nhân. Cái chết của Ngài sẽ vẫn còn kéo dài cho đến tận thế, tôi cần noi gương Chúa là tấm bánh bẻ ra cho anh em là thực hành bac ái.

HÀNH ĐỘNG: Hãy đến với Tình Yêu đang mời gọi. Hãy ăn lấy Tình Yêu đang hiến dâng và hãy trở thành Tình Yêu trong thế giới đầy tràn hận thù. Mỗi người TIN HỮU là một sứ điệp yêu thương cho mọi người chung quanh. Đó là cách BẠN VÀ TÔI đền đáp tình yêu của Chúa tốt đẹp nhất.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

---------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - TU 01-4 DEN 8-4-2017 PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA TỪ 01-THÁNG 4 ĐẾN 7-4-2017

01/04/17 THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 4 MC

Ga 7,40-53

BÊNH VỰC CHÚA

Các vệ binh trở về với các thượng tế và người Pha-ri-sêu. Họ liền hỏi chúng: "Tại sao các anh không điệu ông ấy về đây? Các vệ binh trả lời: "Xưa nay chưa hề đã có ai nói năng như người ấy." (Ga 7,45-46)

Suy niệm: Trong tác phẩm "Chuyện Tử Tế", nhà văn Trần Văn Thủy đã có một nhận xét sâu sắc như sau: trong thời chiến tranh, cảnh sống, đi lại, suy nghĩ của người nghèo là đề tài phim ảnh, phóng sự. Nhưng khi đã bình ổn, người nghèo bị biến mất trên phim ảnh, không ai nhớ tới họ, chẳng ai bênh vực họ. Chúa Giê-su từng bị dân Do Thái lãng quên như thế; thậm chí họ còn tìm cách bắt giết Ngài. Thế nhưng, vẫn còn một số người yêu chuộng sự thật, bênh vực Chúa Giê-su. Những vệ binh và ông Ni-cô-đê-mô, mỗi người một cách, lên tiếng bênh vực Chúa trước đám đông quyền lực đang tìm cách hại Chúa. Các vệ binh làm chứng: "Xưa nay chưa hề đã có ai nói năng như người ấy"; ông Ni-cô-đê-mô viện dẫn luật Mô-sê: không được kết án ai mà không có chứng cứ. Dù những lời bênh vực của họ không làm thay đổi lòng dạ độc dữ của những người có quyền, nhưng họ minh chứng lòng mến Chúa và sự thật.

Mời Bạn: Có bao giờ bạn lên tiếng bênh vực Chúa và Giáo Hội chưa? Có bao giờ bạn bênh vực các linh mục, các tín hữu đang đảm trách công việc trong giáo xứ của bạn chưa? Thay vì trách móc, bạn hãy bênh vực Chúa, bênh vực Hội Thánh và anh chị em tín hữu.

Sống Lời Chúa: Nói những lời khích lệ với lòng biết ơn hoặc lên tiếng bênh vực Chúa và Hội Thánh.

Cầu nguyện: Xin Chúa cho con biết tôn trọng sự thật, cam đảm bênh vực Chúa và Hội Thánh, nhất là biết bênh vực những người cô thế cô thân.

02/04/17 CHÚA NHẬT TUẦN 5 MC – A

Ga 11,1-45

PHÉP LẠ CHỮA LÀNH HỒN XÁC

"Bệnh này không đến nỗi chết đâu, nhưng là dịp để bày tỏ vinh quang của Thiên Chúa: qua cơn bệnh này, Con Thiên Chúa được tôn vinh." (Ga 11,4)

Suy niệm: Căn bệnh "thập tử nhất sinh" của anh La-da-rô được Chúa Giê-su coi là dịp để vinh quang Thiên Chúa được biểu lộ. Quả thật, nhiều người đã tôn vinh Thiên Chúa và tin vào Đức Giê-su qua việc Ngài phục sinh anh La-da-rô. Mặt khác, Đức Giê-su chỉ yêu cầu Mát-ta một điều, đó là "tin". Mát-ta đã tin và tuyên xưng: "Thưa Thầy, con vẫn tin Thầy là Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian." Như vậy, phép lạ được Chúa thực hiện là để tôn vinh Thiên Chúa và để củng cố đức tin cho người ta. Đồng thời, phép lạ cũng đòi hỏi thái độ tin của người cầu xin.

Mời Bạn: Khi chữa lành, làm cho La-da-rô sống lại, Đức Giê-su cũng đã chữa lành, phục sinh tâm hồn những người khác, vì nhờ phép lạ, họ đã tin vào Ngài. Chớ gì chúng ta đừng tìm kiếm phép lạ chỉ vì nó lạ và mang lại lợi gì cho phần xác, nhưng hãy tìm kiếm những gì sinh ích lợi cho đức tin và để cho vinh quang Thiên Chúa được tỏ hiện. Ngay cả bệnh tật, khổ đau, nghịch cảnh cũng là những dịp để Thiên Chúa được tôn vinh: "Bệnh này không đến nỗi chết đâu, nhưng là dịp để bày tỏ vinh quang của Thiên Chúa: qua cơn bệnh này, Con Thiên Chúa được tôn vinh".

Chia sẻ: Thuật lại một trường hợp bệnh phần xác hay phần hồn của bạn đã trở nên dịp để Thiên Chúa được tôn vinh.

Sống Lời Chúa: Trong mọi hoàn cảnh, bạn lặp lại lời tuyên tín của Mátta: "Con tin Thầy là Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian."

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin chữa lành hồn xác con để con luôn biết tôn vinh và sống đẹp lòng Chúa mỗi ngày. Amen.

03/04/17 THỨ HAI TUẦN 5 MC

Ga 8,1-11

PHÚT THINH LẶNG CỦA CHÚA

"Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá ném người này trước đi." (Ga 8,7)

Suy niệm: Nhóm luật sĩ và Pha-ri-sêu hùng hổ đem người phụ nữ ngoại tình đến hỏi xem Chúa Giê-su xử thế nào dựa vào luật Mô-sê. Để dẹp tan bầu khí náo động của họ, Chúa Giê-su chỉ im lặng, cúi xuống, viết lên đất điều gì đó, ngẩng đầu lên Ngài nói: "Ai không có tội thì hãy ném đá người này trước đi" và Ngài tiếp tục thinh lặng... Chúng ta chiêm ngắm những giây phút thinh lặng này. Sự thinh lặng của Chúa khiến những lời tố cáo ầm ĩ của họ trở thành lố bịch; sự thinh lặng của Chúa đòi buộc họ phải trầm lắng lại để nhìn vào sâu thẳm tâm hồn họ, nơi mà họ nhận ra mình cũng là người tội lỗi; trong thinh lặng họ hiểu rằng họ không được dồn người khác vào ngõ cụt, cũng không có quyền kết án anh chị em mình. Và rồi họ lặng lẽ rút lui.

Mời Bạn: Sự thinh lặng giúp chúng ta nhận ra mình và tội lỗi của mình. Đó là tiền đề cho việc thống hối. Trong mùa Chay, chúng ta được kêu gọi giữ chay bằng thinh lặng: "chay tịnh trong Âm Thanh và Hình Ảnh" để chúng ta có những giây phút thinh lặng cả bên trong lẫn bên ngoài. Một ngày 24 giờ có 1,440 phút, tôi thinh lặng được bao nhiêu phút để nhìn lại mình trong tương quan với Chúa và anh chị em mình?

Chia sẻ một kinh nghiệm nhờ thinh lặng mà bạn gặp được Chúa và hoán cải.

Sống Lời Chúa: Dù bận rộn đến cỡ nào đi nữa, mỗi ngày bạn dành ít phút thinh lặng để chiêm ngắm Chúa và kiểm điểm đời sống.

Cầu nguyện: Lạy Chúa. thế giới ngày nay thật là ồn ào và náo nhiệt bởi muôn vàn phương tiện. Xin cho con biết hãm mình, biết từ chối trước lời mời hấp dẫn, biết dành những giây phút riêng tư cho Chúa trong thinh lặng.

04/04/17 THỨ BA TUẦN 5 MC

Th. I-sô-đo, giám mục, tiến sĩ HT Ga 8,21-30

ĐẤNG CHỊU ĐÓNG ĐINH LÀ
ĐẤNG HẰNG HỮU

"Khi các ông giương cao Con Người lên, bấy giờ các ông sẽ biết là Tôi Hằng Hữu." (Ga 8,28)

Suy niệm: Thiên Chúa đã yêu thế gian thì Ngài yêu đến cùng. Tận cùng của tình yêu đó là việc Con Thiên Chúa chịu khổ nạn, chịu đóng đinh, chịu chết trên thập giá. Chỉ khi đi đến tận cùng đó, Đức Ki-tô mới tỏ mình ra là Đấng Hằng Hữu. Phúc âm kể lại đội binh hành quyết khi thấy "đất rung đá vỡ" và những việc kỳ diệu xảy ra lúc Đức Giê-su trút linh hồn, đã "rất đỗi sợ hãi và nói: "Ông này quả thật là Con Thiên Chúa". Và rồi khi chứng kiến cảnh tượng Đức Ki-tô phục sinh, "lính canh khiếp sợ, run rẩy và hoá ra như chết" (Mt 28,4). Thần chết đã chết khi Đức Ki-tô được mai táng trong mồ, và sự sống mới được ban tặng cho nhân loại khi Ngài "chỗi dậy và ra khỏi mồ." Qua cái chết này, Người đã tỏ mình ra là Đấng Hằng Hữu và không ai có quyền gì trên sự sống của Người (Mt 28,18).

Mời Bạn: Chúng ta thấy thánh giá được trưng bày không chỉ trong nhà thờ, bàn thờ gia đình người Công giáo... mà cả ở nghĩa trang. Điều đó như muốn nói thánh giá không phải là sự thất bại mà là sự chiến thắng của Đấng Hằng Hữu. Thánh giá cũng là dấu chỉ mời gọi người Ki-tô hữu xác tín hơn vào Đấng Hằng Hữu, đồng thời ấp yêu thánh giá Chúa gởi đến cho mình, để mình được thông hiệp với Đấng Hằng Hữu.

Sống Lời Chúa: Làm dấu Thánh Giá cách sốt sắngđể tuyên xưng Đấng bị treo trên thập giá là Đấng Hằng Hữu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa vẫn sống muôn đời. Xin ban ơn giúp sức để chúng con làm chứng cho sự hằng hữu của Chúa bằng cuộc sống được hướng dẫn bởi đức tin.

05/04/17 THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TUẦN 5 MC

Th. Vinh-sơn Phê-ri-ê, linh mục Ga 8,31-42

SỰ THẬT SẼ GIẢI THOÁT TA

"Nếu các ông ở lại trong Lời của tôi, thì các ông thật là môn đệ tôi; các ông sẽ biết sự thật và sự thật sẽ giải thoát các ông." (Ga 8,31-32)

Suy niệm: Hiện nay, hiện tượng tham nhũng và dối trá đang thâm nhập và hoành hành khắp nơi trong xã hội. Vì ham muốn một cuộc sống hưởng thụ dễ dãi với nhiều của cải, quyền lợi và lạc thú, người ta dễ để mình bị trói buộc trong cuộc sống gian dối. Những vụ việc tham nhũng, thâm lạm, giả mạo, v.v... bị phát hiện và đưa ra trước vành móng ngựa chỉ là phần nổi của tảng băng, không đủ sức bẻ gẫy xiềng xích của sự gian dối đang trói buộc con người. Lời Chúa hôm nay chỉ cho ta cách giải thoát toàn vẹn và hoàn hảo nhất. Chỉ khi sống theo Lời Chúa, con người mới thoát khỏi sự trói buộc của đam mê dục vọng và đến được Thiên Chúa là nguồn mạch Sự Thật và Sự Sống. Lúc đó con người thực sự được giải phóng, được tự do.

Mời Bạn: Bà Lê Hiền Đức, 77 tuổi khi nhận giải thưởng Liêm Chính 2007 của tổ chức Minh Bạch Thế Giới nhờ những hoạt động đấu tranh chống tham nhũng, bà nói: "Cả cuộc đời tôi vẫn luôn tâm đắc: làm việc để bảo vệ quyền lợi chính đáng của đồng bào tôi. Tôi mong hành động liêm chính này trở thành điều bình thường trong cuộc sống". Là môn đệ Chúa Giêsu, ta đã có ý chí mạnh mẽ để sống sự thật và làm cho sự thật lớn lên trong môi trường mình đang sống, để "hành động liêm chính trở thành điều bình thường trong cuộc sống" không?

Sống Lời Chúa: Sống thành thật, không quanh co che đậy, không đứng về cái xấu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giữ con ở lại trong Lời Chúa, để con biết thắng vượt chính mình và đừng để con sa bẫy cám dỗ.

06/04/17 THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 5 MC

Ga 8,51-59

"CHÚA NÓI MỘT ĐƯỜNG,
HỌ HIỂU MỘT NẺO"

Người Do thái nói: "Ông chưa được năm mươi tuổi mà đã thấy ông Áp-ra-ham. Đức Giêsu đáp: "...Trước khi có Áp-ra-ham, thì tôi, Tôi Hằng Hữu." (Ga 8,57-58)

Suy niệm: "Trời cao hơn đất bao nhiêu, tư tưởng của Thiên Chúa cũng cao hơn tư tưởng con người bấy nhiêu" (Is 55,9). Con Thiên Chúa xuống thế làm người để "kéo" Thiên Chúa từ trời xuống gần với con người. Thế nhưng, khi Ngài tỏ bày Thiên Chúa cho dân Do thái, họ đã không đón nhận, mặc dù Ngài đã dùng nhiều cách thức khác nhau để tỏ ra cho họ biết Ngài là Đấng Chúa Cha sai đến. Khi Chúa nói: "Ai tuân giữ lời tôi, thì sẽ không bao giờ phải chết," người Do thái cho rằng: "Bây giờ chúng tôi biết chắc là ông bị quỷ ám." Khi Chúa nói, ông Áp-ra-ham "vui mừng vì thấy ngày của tôi," họ lại nói: "Ông chưa được năm mươi tuổi mà đã thấy ông Áp-ra-ham sao?" Quả là trớ trêu! Đúng là Chúa nói một đường, họ hiểu một nẻo.

Mời Bạn: Chớ gì mỗi ngày chúng ta đón nhận Chúa Giê-su, hiểu biết và yêu mến Người sâu đậm. Chỉ với tinh thần đơn sơ như một trẻ thơ, chúng ta mới có thể hiểu đúng ý Chúa. Bạn quyết định thế nào?

Sống Lời Chúa: Dành vài phút mỗi ngày gặp Chúa, nhất là sau những lần vấp ngã.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã đến với chúng con và dùng nhiều cách bày tỏ lòng yêu thương của Chúa. Thế mà chúng con vẫn chưa nhận ra. Chúng con xin tạ tội với Chúa và chúng con hứa với Chúa sẽ siêng năng tìm kiếm Chúa, trò chuyện với Chúa, để mỗi ngày hiểu lời Chúa dạy và ra sức thực hành điều Chúa muốn. Lạy Chúa, không phải theo ý con, nhưng cho con hiểu ý Chúa và thực hành. Amen.

07/04/17 THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 5 MC

Th. Gio-an B. La-san, linh mục Ga 10,31-42

TIN HAY KHÔNG TIN?

"Nếu tôi làm các việc (của Cha tôi), thì dù các ông không tin tôi, ít ra cũng hãy tin các việc tôi làm." (Ga 10,37-38)

Suy niệm: Cuộc đấu khẩu giữa Chúa Giê-su và biệt phái, kinh sư mà Tin Mừng thuật lại cho chúng ta mấy ngày nay đã lên đến cao độ. Chúa Giê-su sắp bị khai tử chung quy cũng chỉ vì Ngài xưng mình là Con Thiên Chúa. Không vì thế mà chùn bước, Chúa Giê-su trưng dẫn những dấu lạ Ngài làm như bằng chứng để thuyết phục họ. Nhưng kết cục thật bi đát, họ vẫn không tin. Nghịch lý thay! Kẻ thông thái am tường Kinh Thánh thì không tin, còn kẻ bình dân ít học thì lại tin vì "những lời Gio-an nói về Ngài đều đúng" (c. 41). Đức tin là một ơn nhưng không, Chúa ban thì con người mới có được. Về phía con người, Chúa chỉ đòi họ tấm lòng thành, điều mà các kinh sư và biệt phái không có.

Mời Bạn: Ý thức đức tin mà bạn đang có hôm nay là do Chúa thương ban, và hết sức gìn giữ đức tin đến cùng, noi gương thánh Phao-lô: "Tôi đã chạy hết chặng đường, đã giữ vững niềm tin" (2 Tm 4,7).

Chia sẻ: Cùng những người trong gia đình/nhóm của bạn rà soát lại niềm tin của mình. Điểm mặt những cạm bẫy đang hòng lôi kéo bạn ra khỏi niềm tin, để đề phòng kẻo vấp ngã.

Sống Lời Chúa: Thư gửi tín hữu Do thái đoạn 11 nói đến những mẫu gương đức tin: "Đức tin là bảo đảm cho những điều ta hy vọng, là bằng chứng những điều ta không thấy..." Mời bạn đọc tiếp để xin Chúa ban cho đức tin của bạn thêm xác tín và vững mạnh.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã ban cho con ơn đức tin. Xin cho con thành tâm tin tưởng, quyết bảo vệ đức tin đến cùng, biết thể hiện đức tin bằng hành động cụ thể, và luôn kiên vững trong niềm tin vào Chúa. Amen.

08/04/17 THỨ BẢY TUẦN 5 MC

Th. Ta-nít-lao, giám mục, tử đạo Ga 11,45-56

MẦM HY VỌNG TỪ GIAN LAO

Cai-pha, làm thượng tế năm ấy, nói rằng: "...Thà một người chết thay cho dân còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt." Điều đó, ông không tự mình nói ra, nhưng vì ông là thượng tế năm ấy, nên đã nói tiên tri là Đức Giê-su sắp phải chết thay cho dân. (Ga 11,50-51)

Suy niệm: Sau khi Gia-cóp qua đời, các anh của ông Giu-se sợ ông trả thù, nên bối rối lo lắng. Biết điều đó, ông Giu-se nói với các anh: "Các anh định làm điều ác cho tôi, nhưng Thiên Chúa lại định cho nó thành điều tốt, để thực hiện điều xảy ra hôm nay, là cứu sống một dân tộc đông đảo" (St 50,20). Thiên Chúa luôn can thiệp để những hành động độc dữ từ con người trở nên khí cụ cho chương trình của Ngài. Chẳng hạn, thay vì nói những lời nguyền rủa dân Chúa, thầy phù thủy Ba-la-am lại được Thiên Chúa uốn nắn nói những lời chúc lành. Và trong Tin Mừng hôm nay, quyết định của Cai-pha giết Chúa để toàn dân được sống trở nên lời tiên báo cho cái chết của Chúa thay cho toàn dân. Từ đó, chúng ta tin rằng, từ những điều xấu do con người gây nên, Chúa có đủ quyền năng hoá giải chúng trở nên điều lợi ích cho chúng ta.

Mời Bạn: Người ta thường than van trách móc Chúa vì không được như ý. Người ta cũng dễ dàng tìm cách báo thù những ai gây đau khổ cho mình. Người ta không tìm lợi ích từ những điều bất ý. Dân gian còn nhận biết "thất bại là mẹ thành công", tại sao chúng ta không nhận ra những điều tốt từ những thử thách trong cuộc đời?

Sống Lời Chúa: Dâng những nhọc nhằn và thử thách hôm nay cho Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con rút tỉa được những điều lợi ích từ thánh giá Chúa và thập giá cuộc đời con. Xin cho con ngày càng yêu mến thánh giá.
Chuyên Mục: 5 phút cho Lời Chúa

-----------------------

"BẠN CẦN MANG KINH THÁNH BÊN MÌNH NHƯ MANG CELL PHONE, ĐỂ CHỐNG CÁM DỖ". (ĐTC PHANXICO)

-----------------------

 

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THANH CA TIN MUNG CN5TN-A PDF Print E-mail

ThanhCa TinMung CN5MC-A 02APR2017
Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, QuySoeurs, Quy AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy

"Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. 26Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết.


Đức Giêsu thấy anh Ladarô đã chôn trong mồ được bốn ngày rồi: Theo phong tục người Do Thái thì người chết thường được chôn ngay trong ngày vừa chết . Người Do Thái tin rằng trong ba ngày đầu, hồn vía người chết còn lảng vảng gần xác chết. Sang ngày thứ tư khi xác thối rữa, nó mới tan đi. Con số bốn ngày ở đây như muốn nói Ladarô đã chết thật sự. + Con biết em con sẽ sống lại, khi kẻ chết sống lại trong ngày sau hết: Thời Cựu Ước, nhiều người tin có sự kẻ chết sống lại . Đến thời Đức Giêsu, nhóm Pharisêu cũng tin như vậy, nhưng nhóm Xađốc thì không tin . Riêng Mácta tuy tin kẻ chết sẽ sống lại trong ngày tận thế, nhưng vẫn muốn Đức Giêsu cứu sống em mình ngay bây giờ. + Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống: Đức Giêsu là sự sống phát xuất từ Chúa Cha . Người làm cho những kẻ tin Người được sống đời đời . Người cũng sẽ ban cho những kẻ tin được sống lại vào ngày cánh chung, dù xác của họ đã bị tiêu hủy . + Con vẫn tin Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian: Mácta tuyên xưng Đức Giêsu chính là Đấng Thiên Sai .
- Đức Giêsu thổn thức trong lòng: Trước sự đau khổ của tang gia, Đức Giêsu có thái độ cảm thông đầy tình người. Nhưng thực ra nguyên nhân sâu xa khiến Đức Giêsu phải khóc một phần còn vì sự cứng lòng tin của những người hiện diện và niềm tin nửa vời của hai chị em Mácta và Maria . + Đem phiến đá này đi: Phần mộ của người Do Thái giàu có thường khoét vào núi đá. Sau khi tắm rửa, xác chết được xức thuốc thơm, cuốn băng và phủ khăn liệm, đưa vào phòng chôn rồi lấp cửa ngoài bằng một tảng đá lớn giống như khi an táng Đức Giêsu . + Thưa Thầy, nặng mùi rồi, vì em con ở trong mồ đã được bốn ngày: Tuy Mácta vừa tuyên xưng đức tin, nhưng vẫn nghi ngờ quyền năng của Người. + Chị sẽ được thấy vinh quang của Thiên Chúa sao?: Vinh quang ở đây là quyền năng Thiên Chúa tỏ hiện qua việc người sắp cho Ladarô từ cõi chết sống lại. + Đức Giêsu ngước mắt lên và nói: "Lạy Cha, con cảm tạ Cha, vì Cha đã nhậm lời con": Người Do Thái khi cầu nguyện thì quay mặt về hướng Đền thờ Giêrusalem. Còn ở đây Đức Giêsu lại ngước nhìn lên trời. Đây là lối cầu nguyện của Kitô hữu sau này. + Người kêu lớn tiếng: "Anh Ladarô, hãy ra khỏi mồ!": Đức Giêsu ra lệnh cho người chết sống lại. Điều đó cho thấy Người có quyền trên sự chết. + Cởi khăn và vải cho anh ấy, rồi để anh ấy đi: Ladarô sau khi sống lại phải được người khác cởi khăn và vải liệm. Còn Đức Giêsu sau khi phục sinh, những băng vải còn để lại trong mồ và khăn che đầu Người được cuốn lại và xếp để riêng ra một nơi .
Trong sứ điệp ngày Giới Trẻ Thế Giới năm 1996, Đức Thánh GH. Gioan Phaolô II đã khuyên các bạn trẻ tín hữu như sau: "Hãy trở nên những ngôn sứ của sự sống và tình thương, những ngôn sứ của niềm vui. Hiện nay tuy nhân loại ngày càng văn minh hơn. Nhưng vẫn có nhiều bóng tối của sự chết như: chiến tranh, đói kém, phá thai, tự tử, siđa, ám sát, đặt mìn, tai nạn giao thông... Những cái chết về thể xác phản ảnh một cái chết nguy hiểm hơn. Đó là cái chết của Tình Yêu trong lòng con người! Cái chết ấy sẽ thắng thế khi con người sống buông thả, chán chường và khép kín trong sự ích kỷ. Nhưng chúng ta có Đức Giêsu là "Sự Sống Lại và là Sự Sống." Một khi chúng ta liên kết mật thiết với Đức Giêsu, chúng ta cũng có thể thông truyền sự sống và niềm vui cho thế giới, giống như Đức Giêsu xưa đã trả lại sự sống cho Ladarô và lau khô giọt lệ cho hai chị em Máta và Maria... Kitô hữu phải sẵn sàng lao tới bất cứ nơi đâu có những anh em cần được giúp đỡ, những nơi có những giọt nước mắt cần được lau khô, những nơi có những lời cầu cứu đang chờ được đáp ứng."


* TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa Giêsu, hôm nay chúng con chưa chết nên không xin Chúa cho sống lại về phần xác. Nhưng chúng con xin Chúa ban cho chúng con nguồn sống thiêng liêng để không những chiến thắng kẻ thù cuối cùng là sự chết, mà còn tiêu diệt những nguyên nhân dẫn tới cái chết như tham lam tiền bạc bất chính, ham mê rượu chè, chích hút và những đam mê khác... Xin cho chúng con thắng vượt tất cả những gì hủy hoại sự sống như sự thất vọng, buồn chán, sống không lý tưởng...
Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết tôn trọng sự sống nơi bản thân và gia đình con. Xin cho chúng con biết bảo vệ môi trường sống, và luôn sống kết hiệp với Bí tích Thánh Thể là Nguồn Sống Mới. Xin cho chúng con biết siêng năng đón nhận Chúa mỗi ngày để chúng con luôn có sự sống của Chúa nơi chúng con, và ngày sau chúng con cũng được sống mãi trong cuộc sống vĩnh hằng. Amen.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

-------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA- CN4MC-A - CHUA NGUOI MU PDF Print E-mail

Sống và chia sẻ Lời Chúa - CN4MC/A :

KẺ KHÔNG XEM THẤY ĐƯỢC THẤY/KẺ THẤY LẠI ĐUI MÙ
* Chuyển các Gia đình-Qúy chức-Nhóm-Hội đoàn-Phong trào
* Thơ: Mắt em là một dòng sông, thuyền ta bơi lặng trong dòng mắt em. -  Ngày xưa các anh hỏi vợ thường "đi xem mắt trước, rồi mới đi đặt trầu cau".


A- Bạn và tôi cùng Cảm nghiệm Sống và chia sẻ theo Lời Chúa:
* Bài đọc 1: Samuen 16:1,6-7; 10-13= ..Người phàm chỉ thấy điều mắt thấy, còn Chúa thì thấy tận đáy lòng. (c. 7)
Ngày nay thiếu gì anh đi tìm vợ bị "lầm", anh đã lầm đưa em sang đây !!! Con mắt còn là cửa sổ của tâm hồn. Ca dao có câu: Trời sinh con mắt là thương, người ghét ngó ít, người thương ngó hoài.
Nhưng : Có mắt cũng như mù, vì chỉ thấy cái lợi trước mắt, mà quên cái hại sau lưng. Chia sẻ những cái lợi, hại do mắt gây ra?

* Bài đọc 2: Êp 5: 8-14= Đừng cậy vào những việc vô ích của con cái bóng tối, phải vạch trần những việc ấy ra mới đúng. (c.11)
Phaolô khuyên bây giờ bạn đang là ánh sáng, hãy ăn ở như ban ngày là việc lương thiện và công bằng; nhưng tôi đã lén lút làm những việc mờ ám, gây đau khổ cho gia đình và chia rẽ trong cộng đoàn.
* Chia sẻ những việc bạn cần làm để phơi bày ra ánh sáng ?
(Kể một câu chuyện về người mù nào đó...)
* Tin Mừng: Gioan 9: 1-41= Thầy là ánh sáng...: cho người không xem thấy được thấy và kẻ xem thấy lại nên đui mù. (c. 5 và 39)
Khi tôi khiêm tốn mở lòng lắng nghe Lời Chúa thì được Chúa Thánh Linh dẫn dắt, được Chúa mạc khải, còn khi tôi tự cho mình là kiến thức như người Pharisêu, thì tôi lại trở nên đui mù, vì họ khép lòng trước Thiên Chúa và không thoát khỏi tội lỗi. Nghe nói câu này, người Pharisêu tức giận vì mình là mù cả. Nên Đức Giêsu đã nói thẳng vào mặt họ: "Nếu các ông đui mù , thì các ông đã chẳng có tội; nhưng giờ đây các ông nói rằng: "Chúng tôi thấy, nên tội các ông vẫn còn đó" (c. 41 )* Chia sẻ một kinh nghiệm khiêm tốn ?
B- Bạn và tôi cùng cầu nguyện với Lời Chúa: Lạy Cha, Đức Giêsu đã nói: "Tôi đến thế gian này chính là để xét xử: cho người không xem thấy được thấy, và kẻ xem thấy lại nên đui mù. Xin Chúa mở mắt tâm hồn con khỏi mù loà, để biết nhận thấy mình là hèn kém, biết mở lòng trước những đau khổ của anh chị em đang cần đến con.

Phó tế: JBM. Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com

----------------------------

"BẠN CẦN MANG SACH KINH THÁNH BÊN MÌNH, NHƯ MANG CELL PHONE , ĐỂ CHỐNG CÁM DỖ". (ĐTC PHANXICO)

-----------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN4MC-A PDF Print E-mail

ThanhCa TinMung 26Mar2017
Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Sr. cac Anh Chi va GiaDinh cuoi tuan Vuive-BinhAn. HXLy.

BÀI NÀY ĐƯỢC PHAT THANH TRÊN ĐÀ RADIO SAIGON-HOUSTON 900AM LÚC 8.30AM CHÚA NHẬT TUẦN 4 MC-A

Bài Tin Mừng của Chúa Nhật IV Mùa Chay hôm nay, Thánh Gioan cũng kể cho chúng ta nghe câu chuyện về anh mù. Anh này bị mù từ nhỏ, bị mù bẩm sinh. Vì mù nên anh không biết khuôn mặt của mình, không biết cha mẹ mình là ai và những người thân của mình như thế nào. Anh cũng không thấy được vẻ đẹp của vũ trụ và thiên nhiên. Cuộc sống của anh toàn là một màu đen.

Ngày cũng như đêm. Đêm cũng như ngày. Ai cũng như nhau. Anh phải sống trong một tâm trạng buồn thảm và thất vọng hoàn toàn. Nhiều người cho rằng vì có tội nên anh mới bị trừng phạt như thế. Nhưng thật may, Chúa Giêsu đã thấy anh và chữa anh sáng mắt. Chúa không chỉ chữa cho anh được sáng đôi mắt thể xác, giúp anh thấy mình, thấy tha nhân, thấy cảnh vật xung quanh; nhưng quan trọng hơn, Ngài còn chữa lành đôi mắt đức tin của anh nữa. Chúa đã hỏi anh: "Anh có tin vào con người không? Anh đáp: "Thưa Ngài, Đấng ấy là ai để tôi tin?" Chúa Giêsu trả lời: "Anh đã thấy Người. Chính Người đang nói với anh đây". Anh nói: "Thưa Ngài, tôi tin". Rồi anh sấp mình xuống trước mặt Người" (Ga 9,35-38). Chúa cho anh được thấy Ngài, được gặp Ngài, được tin Ngài và thờ phượng Ngài.

Chúa Kitô đã đến trần gian chữa lành sự mù lòa, hàn gắn lại vết thương thuở sa ngã của Nguyên Tổ. Khi liên kết phép lạ Chúa Giêsu chữa người mù từ thưở mới sinh với sự mù lòa của Nguyên Tổ, ta mới thấy ý nghĩa sâu xa của mầu nhiệm Con Thiên Chúa đến trong thế gian. "Mù từ thưở mới sinh" là mù từ xa xưa, thuở địa đàng. Chúa Kitô đã mang ánh sáng cho thế gian, Ngài ban cho nhân loại đôi mắt đức tin. Từ tiến trình đến ánh sáng tự nhiên, người mù có một hành trình tiếp cận ánh sáng đức tin. Niềm tin vào Chúa Giêsu của người mù tăng dần theo với thử thách. Qua việc chữa lành đôi mắt thể lý, Chúa Giêsu trao ban ánh sáng đức tin cho đôi mắt tâm hồn. Thoát khỏi bóng tối triền miên của cuộc đời, bát ngát một bầu trời mới khi anh được sáng đôi mắt. Lớn lao hơn nữa là tâm hồn anh thênh thang chứa chan lòng mến, anh đã quỳ bái lạy với tất cả lòng tin. Phép lạ chữa người mù thuở mới sinh là một dấu chỉ minh chứng: Chúa Giêsu là sự sáng thế gian, đã chữa lành sự mù lòa của nhân loại, với một điều kiện: Tin vào Ngài. Chúa Giêsu cũng chữa nhiều người mù lòa tâm hồn. Người mở mắt cho Dakêu thấy được sự nguy hiểm của tiền tài đối với phần rỗi (Lc 9,1 -10). Người mở mắt cho người đàn bà ngoại tình, giúp chị từ bỏ quá khứ lỗi lầm (Lc 7,36 -50). Người mở mắt cho người trộm lành giúp nhận ra lòng Chúa xót thương (Lc 23,32 - 43)...
Bài Phúc âm cũng phản ảnh hình ảnh thực tế của cuộc sống con người ngày nay! Chúng ta có mắt nhưng nhiều khi giống như kẻ đui mù. Nhiều người đi ngang qua nhìn thấy anh mù nhưng làm ngơ giống như không hề nhìn thấy. Tương tự như thế, chúng ta chỉ để mắt nhìn những gì chúng ta muốn, chúng ta chỉ quan tâm đến những người chúng ta có cảm tình. Nhiều người trong chúng ta không bao giờ để tâm chú ý tới những cảnh bất công, bần cùng bên lề đường, những kẻ sống trong cảnh man rợ đáng sợ hơn cảnh mù loà gấp ngàn lần. Đó chính là thái độ sống của những kẻ nghĩ rằng mình là kẻ sáng mắt, nhưng trong thực tế còn tệ hơn kẻ đui mù.
Người mù đã được Đức Giêsu chữa lành nhưng đồng thời cũng lột trần bộ mặt thật của những người chung quanh. Anh đã làm chứng tá cho Đức Giêsu. Người chính là ánh sáng đích thực, có sức làm tan biến lớp sương mù dầy đặc che phủ tầm mắt của chúng ta. Qua bí tích Rửa tội Đức Giêsu đã ban tặng cho chúng ta một cặp mắt lành mạnh. Nhờ đó chúng ta có thể khám phá những khía cạnh tốt đẹp nơi người anh em sống bên cạnh chúng ta. Con mắt là cửa sổ của linh hồn. Chúng ta chỉ nhìn và khám phá ra thế giới muôn màu ở chung quanh với con mắt đầy tình thương, với con mắt của đức tin, của tâm hồn.
*TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Nguyện xin Chúa là ánh sáng trần gian soi lối cho chúng CON đi trong ánh sáng và chân lý. Chúng CON NGUYỆN can đảm đoạn tuyệt với bóng tối tội lỗi và chân thành sống theo ánh sáng của lề luật và tình thương. Amen.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."
Reply Reply to All Forward More
Click to Reply, Reply All or Forward

----------------------------------

"BẠN CẦN MANG SACH KINH THÁNH BÊN MÌNH NHƯ MANG CELL PHONE VẬY".  (ĐTC PHANXICO)

--------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 128